Theo dòng sự kiện: Cán bộ thành chủ điền, bóc lột nông dân


Cán bộ thành chủ điền, bóc lột nông dân

-Nguồn:Gia đình của ông Trinh trên mảnh đất thuê. (Hình: Báo Tiền Phong)Cán bộ thành chủ điền, bóc lột nông dân

KIÊN GIANG (NV) – Thêm một câu chuyện khó tin mà có thật: cán bộ nhà nước thành chủ điền, còn nhà nông biến thành tá điền bị chủ nông bóc lột thậm tệ tại huyện Hòn Ðất, tỉnh Kiên Giang.


Nạn nhân là ông Lê Quang Trinh 70 tuổi, cư dân xã Vĩnh Lợi, huyện Lấp Vò cho biết đã trở thành trắng tay vì toàn bộ sản nghiệp về tay một cán bộ.
Theo báo Tiền Phong, ông Lê Quang Trinh cùng với vợ và năm người con, trai lẫn gái chưa kể dâu, rể, cháu nội-ngoại đã vay tiền ngân hàng để thuê 15 ha đất của ông Phạm Văn Khang, cán bộ phòng Công Thương huyện Hòn Ðất.
Tiền vay ngân hàng không đủ, gia đình ông Trinh phải cầm cố tất cả những sản nghiệp cuối cùng của dòng họ để thuê thửa đất nói trên trong vòng 3 năm.
Trong hợp đồng ký kết giữa đôi bên, gia đình ông Trinh đồng ý nộp cho ông Khang mỗi năm khoảng 40 triệu đồng, tương đương 2,000 đô tiền thuê đất. Hợp đồng này còn ghi rằng, sau 3 năm, giá thuê đất sẽ tự động tăng gấp đôi nếu gia đình ông Trinh còn muốn tiếp tục thuê.
Ông Trinh tâm sự: “Trong vòng hai năm đầu, gia đình tôi làm việc đến chai sần chân tay để đào gốc tràm, phát lau sậy, san lấp đất biến thành ruộng rồi xẻ mương rửa phèn.”
Ông Trinh cũng cho biết, gia đình ông không trồng được lúa trong hai năm đầu. May sau đến năm thứ ba, cả nhà ông mới bắt đầu thu hoạch được những hạt lúa đầu tiên.
Ðúng lúc đó, ông Khang nâng giá cho thuê đất lên từ 40 lên 65 triệu đồng cho năm thứ tư. Chỉ mười hai tháng sau, ông cán bộ chủ điền “thế hệ mới” lại nâng giá cho thuê đất – tính theo mẫu chứ không “khoán” gọn, lên 7 triệu đồng một ha, tức 105 triệu đồng, tương đương 5,000 đô một năm.
Ông Trinh đã dùng mọi lý lẽ, hết lời năn nỉ ông Khang khoan vội nâng giá đất nhưng không thành công.
Báo Tiền Phong còn cho biết, vì quá lo buồn, ông Trinh gặp nạn phải cứu cấp tại bệnh viện Chợ Rẫy.
Ông Trinh còn cho biết đã khóc lóc, thở than, xin được thuê đất theo giá hợp đồng không được, trong khi gia đình ông còn nợ hơn 25,000 đô tiền vay ngân hàng và tiền mua thóc giống. Chính quyền xã cố gắng hòa giải cũng không thành vì ông Khang quyết định thu hồi đất và kiện gia đình ông Trinh ra tòa.
Báo Tiền Phong còn cho biết thêm, trước đây chính quyền huyện Hòn Ðất giải thể các lâm trường làm ăn thua lỗ rồi lấy đất chia cho cán bộ, trong đó có ông Khang.
Theo dư luận, từ sau năm 1975, hầu hết cán bộ Việt Cộng ở miền Nam đều được chia ruộng đất rất lớn, được coi là “chiến lợi phẩm” sau chiến tranh. Trong khi đó, nhiều gia đình nông dân đông con thiếu ruộng để làm, phải thuê lại đất của cán bộ để sinh nhai.
Một cuộc “đổi đời” đã làm khốn khó biết bao gia đình nông dân lâu đời, trong đó có gia đình ông Trinh như kể trên. (PL)Vợ chồng ông Trinh và con cháu trên khu đất thuê. Ảnh: Sáu Nghệ.
TP – Gia đình ông Lê Quang Trinh ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Thạnh (Lấp Vò, Đồng Tháp), cầm cố tài sản và vay ngân hàng để khai phá mấy chục héc-ta đất thuê của cán bộ huyện Hòn Đất (Kiên Giang), mong đổi đời nhưng nay có nguy cơ trắng tay.
Ông Trinh tin tưởng sẽ được thuê đất lâu dài nên mạnh dạn cầm cố tài sản ở Đồng Tháp, vay ngân hàng để đầu tư. Ông kể, gia đình ông phải bỏ nhiều công sức đào gốc tràm, phát lau sậy, san lấp lung bàu cho thành mặt ruộng; rồi xẻ mương rửa phèn nhưng hai năm đầu “không thu được hột lúa nào, nhắc lại là khóc”. Năm thứ ba trở đi mới có thu hoạch.Gia đình ông Lê Quang Trinh, gồm hai vợ chồng hơn 70 tuổi, 5 người con trai và gái, cùng dâu rể và 6 cháu nội ngoại đang ở trên đất thuê, khu vực kênh KH9, xã Nam Thái Sơn (Hòn Đất, Kiên Giang). Họ có mặt nơi đây theo “Hợp đồng thuê đất” ngày 20-8-2007, thuê 15 ha của ông Phạm Văn Khang, cán bộ Phòng Công thương huyện Hòn Đất. Thời gian thuê 3 năm, giá mỗi năm từ 22,5 đến 37,5 triệu đồng. Điều khoản cam kết chung, “sau khi hết thời hạn trong hợp đồng thì bên A sẽ tiếp tục cho bên B thuê tiếp” với giá cho thuê tăng khoảng gấp đôi.
Hết 3 năm, ông Khang nâng giá cho thuê và ông Trinh đã nộp cho ông Khang 65 triệu đồng tiền thuê của năm thứ 4. Sang năm thứ 5, ông Trinh kể, ông Khang nâng giá cho thuê lên đến 700.000 đồng/công, ông Trinh xin giảm không được. Ông Trinh lại bị tai nạn giao thông “giập não thái dương phải, gãy 1/3 xương đòn” phải nằm Bệnh viện Chợ Rẫy hơn tháng.
Đơn kêu cứu của ông Trinh viết: “Vợ chồng tôi khóc lóc than thở, xin được thuê giá theo hợp đồng nhưng không được chấp nhận. Xã hòa giải không thành vì ông Khang quyết lấy đất và kiện ra tòa án huyện để đòi lại đất”. Ông Trinh cho biết, đang nợ ngân hàng và đại lý vật tư nông nghiệp hơn 500 triệu đồng, tài sản ở quê cầm cố, “bây giờ bị lấy lại đất thuê là hết đường sống”.
Chánh án TAND huyện Hòn Đất Trần Việt Quốc trực tiếp thụ lý vụ kiện, cho biết theo hồ sơ khởi kiện của ông Khang, khu đất của 3 người, mỗi người 4 ha. Ngoài ông Khang còn có ông Phan Vân Vũ là Phó phòng TN-MT và ông Nguyễn Văn Đoàn, cán bộ Phòng GT-VT huyện Hòn Đất.
Theo ông Khang, đất đứng tên ông Đoàn cũng là của ông, vì ông đã mua nhưng thủ tục sang tên sổ đỏ chưa hoàn tất. Còn ông Vũ là anh rể của ông Khang, có 4 ha và ông Vũ nói, mua của người khác, làm sổ đỏ “khoảng năm 2008”, sau khi ký hợp đồng cho thuê.
Nhưng Phó chánh văn phòng UBND huyện Hòn Đất phụ trách tiếp công dân Nguyễn Thanh Tuấn nói, đất của ông Vũ được cấp khi là GĐ Ban quản lý rừng phòng hộ. Các cán bộ được cấp đất không ở xã Nam Thái Sơn. Ông Vũ cho biết, nhà ông ở thị trấn Hòn Đất và không chỉ có đất ở xã Nam Thái Sơn mà còn có ở nơi khác.
Theo đơn khởi kiện, đất các ông chỉ 12 ha nhưng hợp đồng cho ông Trinh thuê 15 ha. Ông Khang giải thích, do có đất dự kiến làm tuyến dân cư mà chưa triển khai nên các ông lấy cho thuê luôn. Phó chánh văn phòng Tuấn thừa nhận, quản lý đất ở huyện còn nhiều thiếu sót.
Trước đây, Hòn Đất có 3 nông trường, lâm trường làm ăn không hiệu quả, bị giải thể và đất được chia cho cá nhân, trong đó có nhiều cán bộ. Một cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Hòn Đất cho biết, khu đất cho ông Trinh thuê, chưa đào gốc tràm 120 triệu đồng/ha, đã trồng được lúa 200 triệu đồng/ha.
Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi UBND tỉnh Kiên Giang xem xét việc “gia đình ông Trinh đã đầu tư nhiều tiền và công sức cho khu đất” nhưng không được ông Khang cho thuê “đúng cam kết hợp đồng đã ký làm gia đình ông gặp nhiều khó khăn”. Lãnh đạo huyện Hòn Đất cho biết, đã yêu cầu các cán bộ có đất cho ông Trinh thuê làm tiếp.
Tuy nhiên, dư luận người dân địa phương bất bình hơn ở chỗ, đất giải thể các lâm trường lại giao cho cán bộ và những cán bộ này không trực tiếp canh tác mà đem cho nông dân thuê. Một lá đơn của 18 hộ dân viết: “Đông đảo bà con nông dân nghèo đề nghị Đảng và Nhà nước chia đất cho nông dân nghèo chúng tôi để làm ăn sinh sống chứ đi làm thuê làm mướn hoài cực khổ quá trời”.
Sáu Nghệ

Một số người giàu nhanh nhờ chính sách đất đai

TP – Nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguyễn Ngọc Trìu cho rằng, chính sách đất đai đang giúp làm giàu một số người, làm nghèo nông dân.Toàn bộ diện tích 6,75 mẫu cánh đồng Soi đã được phủ màu xanh của cây lúa.Ảnh: Hà Nội mới – Kích động vi phạm đất đai (Đất Việt) Chính quyền huyện Phú Xuyên sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng phân loại, củng cố hồ sơ, làm rõ các đối tượng kích động một số người dân vi phạm pháp luật.
Trong các ngày từ 20 – 21/2, chính quyền huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã tổ chức đối thoại với người dân hai thôn Lưu Thượng và Tư Sản, xã Phú Túc về vụ việc vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn xã Phú Túc.

Sự việc bắt đầu từ ngày 29/12/2011, UBND xã Phú Túc nhận được đơn của một số người dân thôn Tư Sản, đề nghị xin lại số diện tích cánh đồng Soi. Nhưng đơn không đủ căn cứ, không có người đứng đầu đơn. Ngày 11/2/2012, UBND xã mời những công dân mang đơn đến nộp để làm việc, xác định rõ nội dung đề nghị xin lại số diện tích 6,75 mẫu đất canh tác khu vực cánh đồng Soi, với lý do nguồn gốc đất là do “cha ông để lại”. Tuy nhiên, theo UBND xã Phú Túc, việc “đòi” lại 6,75 mẫu đất này là không có căn cứ pháp lý và không đúng với quy định tại Luật Đất đai năm 2003.

Tuy nhiên, khoảng 5h30 sáng 19/2, hơn 100 người dân thôn Tư Sản đã xuống cánh đồng thôn Lưu Thượng cấy lúa trái phép. Vừa đưa người xuống cấy, ở trên bờ, người dân thôn Tư Sản vừa phân công lực lượng canh gác nhằm bảo đảm cho mọi việc được diễn ra theo chủ định. Trước sự việc trên, hàng trăm người dân thôn Lưu Thượng đã đến trụ sở UBND xã Phú Túc kiến nghị giải quyết, khẩn trương ngăn chặn. Tuy nhiên, một số công dân thôn Tư Sản vẫn cố tình cấy trái phép và đến 17h ngày 19/2 đã cấy hết diện tích 6,75 mẫu.
Sáng 20/2, tổ công tác của huyện Phú Xuyên đã đối thoại với hàng trăm người dân thôn Lưu Thượng và đến ngày 21/2, đối thoại với các hộ dân thôn Tư Sản. Huyện Phú Xuyên xác định đây là vụ việc vi phạm pháp luật, sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng phân loại, củng cố hồ sơ, làm rõ các đối tượng kích động một số người dân vi phạm pháp luật. Đồng thời tập trung tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật, yêu cầu họ tự tháo dỡ, trả lại ruộng cho 36 hộ dân thôn Lưu Thượng.
Tuyết Trịnh


– Ủy ban Kiểm tra T.Ư vào cuộc vụ xúi giục kiện cáo (TP).- Nổ trước nhà phó giám đốc Sở Ngoại vụ Điện Biên (PLTP).Clip:Hiện trường vụ nổ trước nhà PGĐ Sở Ngoại vụ Điện Biên  bee– Bắt nghi can 2 lần ném mìn vào nhà người khác (TN).– Lại một vụ cướp vàng táo tợn giữa thủ đô (PLTP). – Liên tục xảy ra nhiều vụ án lừa đảo, cướp vàng (NLĐ).- “Hàng nóng” tràn lan và kẽ hở của pháp luật (DV).-Liên tục xảy ra nhiều vụ án lừa đảo, cướp vàng NLĐO – Một người hành nghề xe ôm cướp vàng ở Hà Nội. Phá nhóm chuyên lừa đảo các tiệm vàng ở Bình Dương. Chỉ 2 ngày sau khi hung thủ vụ cướp tiệm vàng Vững Bắc (huyện Thường Tín – Hà Nội) ra tự thú thì tại TP Hà Nội lại xảy ra một vụ cướp khác.

Casino: Nỗi lo từ vấn nạn sân golf (VEF 21-2-12)

– Xe vi phạm chở CSGT chạy thẳng…về nhà (VTC).  .“Cấm trông xe 262 tuyến phố dân kêu rất nhiều”
Dân Trí

(Dân trí) – Một tuần lệnh từ khi cấm trông giữ phương tiện trên 262 tuyến phố có hiệu lực, ngày 22/2, Sở GTVT đã họp với các đơn vị liên quan lấy ý kiến báo cáo thành phố. Nhiều đại biểu cho rằng, quyết định này đang làm khó người dân và phát sinh 
Hà Nội cho các quận chủ động tìm điểm đỗ
VietNamNet
Điểm trông giữ xe Hà Nội : “Bóng” sang “sân” các quận
Nhân Dân
Đề xuất 54 tuyến phố được cấp phép trông giữ xe
Vietnam Plus
– TP.HCM công bố 5 biện pháp hạn chế xe cá nhân (TT).  – Dự án bãi xe ngầm triệu đô tại TP. Hồ Chí Minh: Vật vã vì… thủ tục hành chính?! (SK&ĐS).- Thủ tướng chỉ đạo việc thu phí phương tiện giao thông (ĐV).  – Hạn chế xe cá nhân: chỉ có tăng thu và cấm? (TT).  – Các dự án bãi đỗ xe bị bóp méo thế nào? Bài 1: Bãi đỗ xe hóa cao ốc (TP).  – Đề xuất 54 tuyến phố được cấp phép trông giữ xe (TTXVN).  – Đường phố, giao thông làng (TTVH).
– PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện: Phải coi đó là hiện tượng hối mại quyền thế (SGTT).
– TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Chính khách và chuyện từ chức (SGTT).

– Còn tình trạng khen quá nhiều, khen tràn lan (TT).– Vụ bí thư phường bị tố là thương binh giả: Kết luận khó hiểu của Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh (ĐV).
 Lâm Đồng: Xác định danh tính 4 cán bộ huyện đánh bạc (Bee).

Chuyện ‘nghề’ ghê rợn của một ‘trai bao’ đv—– 

 

 

 

TRẦN KHẢI: Tiên Lãng và Nhóm Lợi Ích

-Nguồn:Một khu đầm ở Tiên Lãng, Hải Phòng
Tiên Lãng và Nhóm Lợi Ích
TRẦN KHẢI

Cưỡng chế đất tại Việt Nam, trong đó kể cả tình hình cưỡng chế đất mới đây tại Tiên Lãng nơi anh Đoàn Văn Vương chống lại công an, là để phục vụ cho nhóm lợi ích kinh doanh nào? Bởi vì, tuy chính sách chính phủ nêu ra luôn luôn là cưỡng chế đất là để phục vụ kinh doanh địa phương, câu hỏi kế tiếp cần nêu ra đó là những kinh doanh nào, phục vụ quyền lợi cho nhóm tư bản đỏ nào?


Có phải cưỡng chế đất ruộng, khai phá đất rừng…  có lợi cho các nhóm kinh doanh sân golf, nhóm kinh doanh bất động sản, hay nhóm tư bản kinh doanh ngân hàng chuyên về cho vay như trường hợp cô Nguyễn Thanh Phượng, người con gái duy nhất của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và mới đây lên nắm chức chủ tịch 4 đại công ty tài chánh?
Những gì nhìn thấy trong cách giaỉ quyết hồ sơ Tiên Lãng đã cho chúng ta thấy có sự tranh chấp nội bộ trong các cấp cao nhất của nhà nước CSVN.
Mười ngày sau khi ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố cách giảỉ quyết sự việc ở Tiên Lãng, Hải Phòng, lại xảy ra một chuyện bất ngờ: ông Nguyễn Văn Thành, Bí Thư TP.Hải Phòng, trong một Hội nghị trước mấy trăm đảng viên lão thành CSVN, ông Bí Thư phát biểu nguyên văn:
“Báo chí nói sai, ghép ảnh chỗ khác vào chứ đâu có chuyện xe ủi nhà ông Vươn, không ca ngợi công an – bộ đội, có biểu hiện bôi nhọ, có bậc lão thành nói không chuẩn. Ông Vươn xây nhà không trong quy hoạch, trốn nợ thuế, không có tý công tích gì. Trong khi đó Tiên Lãng tạo mọi thuận lợi cho anh Vươn. Đã gây dư luận phủ nhận công lao quá khứ của huyện Tiên Lãng, nhân dân cả nước chỉ tập trung vào vụ việc này để ngưng trệ sản xuất!”
Nói chuyện xây nhà ngoài quy hoạch mà qua mặt được công an, để lên được 2 tầng lầu? Thêm nữa, xã Vinh Quang do em ruột ông Chủ tịch huyện Lê Văn Hiền là Lê Thanh Liêm quản lý, nên từ xà tới huyện tất là biết rõ. Không lót tiền thì đừng hòng mà xây.
Nhưng tại sao lại cưỡng chế trong khi chưa hết hạn sử dụng đất? Nhóm lợi ích nào thèm khát mảnh đất này để cho các quan chức xã, huyện mời cả giám đốc công an tỉnh về đứng đầu liên quân công an, bộ đội, và chó gồm cả trăm người, thuê xe ủi mỗi giờ 500.000 đồng trong liên tục 3 giờ để ủi sập căn nhà của hai gia đình anh em họ Đoàn?
Chắc chắn là họ có gốc trong trung ương Đảng, bởi vì Thành Ủy là đương nhiên có chức ủy viên bộ chính trị trung ương.
Bản tin BBC ghi nhận một hiện tượng lý thú:
“Một số bài có ý chỉ trích Thành ủy Hải Phòng đã được đăng trên báo chí chính thống, nhưng đến hôm nay không còn thấy trên mạng của các báo này.
VietNamNet có bài “Bí thư Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng”, đăng lại từ trang danviet.vn, nhưng khi độc giả bấm vào dòng địa chỉ, đã không còn thấy nội dung.
Có điều là tại trang gốc Bấm danviet.vn (Báo điện tử Nông thôn Ngày nay), bài này vẫn đọc được bình thường.
Nội dung bài viết xoay quanh việc một số đảng viên lão thành viết thư kiến nghị cáo buộc Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành có những tuyên bố “trái với kết luận của Thủ tướng về việc cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng”.
Báo điện tử Bấm Giáo Dục Việt Nam cũng đăng tin này, nhưng nay độc giả chỉ bắt gặp dòng báo lỗi “The page cannot be found” khi truy cập…”(hết trích)
Như thế, Thành Ủy Hải Phòng dám kình với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, và ai đỡ đầu cho Thành Ủy này? Hay có phảỉ, Thành Ủy Hải Phòng và ông Dũng là thuộc 2 nhóm lợi ích khác nhau, một nhóm chuyên vơ vét đất trên khắp nước để tìm dự án cho các tay tư bản xây cất và một bên là thuộc nhóm lợi ích về ngần hàng tài chánh, nơi chuyên cho vay kiếm lợi nhuận mà con gái ông Dũng là quyền lực mới, nắm tới 4 công ty tài chánh? Bởi vì, không thể hình dung được một ông Thành Ủy Hải Phòng dám kình với ông Thủ Tướng trong chế độ toàn trị này.
Bản tin BBC cho biết, bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái duy nhất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vừa trở thành chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Bản Việt (Viet Capital Bank) theo thông tin vừa được ngân hàng này công bố hôm 19/2.
BBC viết: “Trên trang web chính thức của ngân hàng, ở mục ‘Cơ cấu tổ chức’, tên bà Phượng được đặt ở vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng. Như vậy là chỉ sau hơn ba tháng kể từ khi bà Phượng bước chân vào Hội đồng quản trị của ngân hàng Bản Việt, bà đã trở thành lãnh đạo cao nhất của ngân hàng hiện có số vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng này. Người tiền nhiệm ở vị trí chủ tịch, ông Đỗ Duy Hưng, hiện giữ vị trí tổng giám đốc ngân hàng. Như vậy với cương vị mới này, người phụ nữ vừa qua tuổi 30 đã nắm giữ vị trí cao nhất ở cả bốn công ty trong các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, chứng khoán và đầu tư tài chính – tất cả đều mang thương hiệu Bản Việt (Viet Capital)…”(hết trích)
Bản tin còn cho biết, “anh trai bà, ông Nguyễn Thanh Nghị, 36 tuổi, có bằng tiến sỹ ở Mỹ. Ông Nghị được bầu làm ủy viên trung ương Đảng dự khuyết và được cha bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Xây dựng vào cuối năm ngoái. Em út của bà, ông Nguyễn Minh Triết, theo học kỹ thuật hàng không ở Đại học Queen Mary ở Anh. Sau khi về nước, ông Triết đang làm cán bộ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Phu quân của bà Phượng cũng là một nhân vật tiếng tăm trong giới tài chính Việt Nam: ông Nguyễn Bảo Hoàng, tổng giám đốc IDG Ventures Việt Nam – một quỹ chuyên đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin – kể từ năm 2003. Hai vợ chồng ông bà kết hôn vào năm 2008.”
Trang web Viet-Studies ngày 19-3-2009 kể về lai lịch dòng tộc này (http://viet-studies.info/kinhte/GiaDinhPhoMa_ChangeChangeBlog.htm), dựa theo Change change’s blog, cho biết kinh doanh của dòng họ thực ra còn liên hệ tới Tổng Cục 2, nghĩa là tình báo. Trích:
“Indochina Telecom được thành lập dưới danh nghĩa của Tổng cục II Bộ Quốc Phòng nhưng nguồn vốn và chi phối thực tế từ ông sui của anh 3 Thủ Tướng – ông Nguyễn Bang (cha của Nguyễn Bảo Hoàng hay Henry) và con rễ của ông ấy (Thomas O’Cornor, tức anh rễ của Hoàng), có sự tham gia của ông Đỗ Trung Tá – nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT. Ngoài ưu tiên được dành mã số đẹp, công ty viễn thông này còn có một đặc tính khác lạ hơn so với các công ty di động khác hiện nay, đó là nó sẽ phải bỏ ra hàng trăm triệu Đô-La để đầu tư nhà trạm phát sóng, máy móc thiết bị đắt tiền tốn kém, mà tất cả các công ty di động của Tập Đoàn Bưu chính Viễn Thông VNPT bao gồm Vinaphone, Mobifone và một phần của Viettel Mobile sẽ phải “phát sóng thay” cho nó. Mà nó cũng chẳng phải bỏ tiền ra mua các sóng này, thay vào đó nó chơi rất “cha” bằng cách khi nào nó bán được dịch vụ, tức là khách hàng 099 mà có gọi và phát sinh doanh thu thì nó ăn chia phần trăm lại cho các công ty di động này. Đúng là một hợp trong trong mơ cũng không thể có được. Chẳng phải bỏ tiền ra đầu tư ban đầu tốn kém, cũng chẳng phải chịu rủi ro nếu mua sóng theo dung lượng nào đó mà chưa biết bán tới đó hay không. Ấy vậy mà một công ty di dộng có mã đẹp như thế chỉ cần vài chục triệu Đô-La Mỹ là hoạt động được rồi. Dự kiến là siêu lợi nhuận vì di động bình thường (phải đầu tư lớn) đã lời rất nhiều, còn cái này thì chẳng phải đầu tư gì đáng kể….” (hết trích)
Như thế, nhóm lợi ích này đã không chỉ bám chặt kinh doanh ngân hàng, mà có bắt rễ trong kinh doanh viễn thông.
Bài viết trên còn tiết lộ về ông Nguyễn Bang, ông xui của ông Dũng:
“Nguyễn Bang khi mới sang VN móc nối được với Đỗ Trung Tá và mua chuộc tay quan tham này cho một kế hoạch mà nhiều người tin là được toan tính từ đó đến nay. VITC do con rễ của ông Bang là Thomas O’Cornor thành lập, đang buôn linh tinh đủ thứ từ xử lý môi trường, PVC, xuất khẩu ở VN thì đột ngột nhảy vào lĩnh vực viễn thông và có ngay hợp đồng với công ty Viễn thông Quốc tế VTI (trực thuộc VNPT) để chuyển lưu lượng điện thoại từ nước ngoài về VN với trị giá cả triệu Đô-La Mỹ một tháng. Điều kỳ lạ là nếu như các công ty khác làm ăn tương tự với VTI (như AT&T, France Telecom, …) đều phải thanh toán trước thì VITC luôn được thanh toán sau với trị giá có thời điểm lên đến gần 50 triệu Đô. Việc làm ăn này bắt đầu từ 2002 và lúc đó Henry đang làm Giám đốc kinh doanh cho VITC, anh rễ Thomas làm Tổng Giám Đốc, ông bố Nguyễn Bang làm Chủ Tịch. Ai cũng thắc mắc tại sao những tay Việt kiều này lại có thể chiếm dụng một số lượng vốn hàng chục triệu Đô thường xuyên và lâu dài như vậy. Có một số quan chức VNPT muốn đưa vấn đề này ra nhưng đều thất bại vì lúc đó ông Đỗ Trung Tá đã trở thành Bộ Trưởng Bộ BCVT từ cái ghế Chủ Tịch HĐQT VNPT.
Số vốn chiếm dụng này gia đình Nguyễn Bang dùng đầu tư vào chứng khoán, bất động sản và mở một nhà hàng tên Vine ở số 1 Xuân Diệu. Đến tháng 3/2008 VITC tuyên bố đóng cửa VPĐD tại VN với số nợ VTI lúc đó lên tới 23 triệu Đô-La Mỹ, và giải tán toàn bộ nhân viên đang làm việc ở đây. Tuy nhiên sau đó, theo đề nghị của ông Tá và lãnh đạo VTI nên VITC duy trì một văn phòng giả, lẳng lặng chuyển hết máy móc về số 1 Xuân Diệu, cho thiết bị chạy không tải, không có lưu lượng để qua mắt các nhà chức trách để duy trì cái hợp đồng với VTI nhằm chiếm dụng 23 triệu lâu dài….”(hết trích)
Kinh doanh ngân hàng tại VN nếu không có quyền lực, sẽ có thể thua lỗ, nhưng nếu có quyền lực quan chức hỗ trợ, luôn luôn là có lời.
Một bản tin vào tháng 7-2011 từ báo Dân Trí, nhan đề “Doanh Nghiệp Cầu Cứu Tín Dụng Đen…” cho thấy kinh doanh nhiều ngành thê  thảm vì bị xiết với lãi suất vay lên tới 108% mỗi năm… Giơi kinh doanh Việt Nam báo nguy về hiện tượng ngân hàng xiết tín dụng, và các doanh nghiệp kẹt vốn phải đi vay với lãi suất cao — có khi tới 108%/năm. Hiện tượng có thể làm nhiều doanh nghiệp vỡ nợ, và cơ nguy “lạm phát dẫn tới thêm lạm phát,” theo lời các doanh nghiệp.
Bản tin báo Dân Trí nêu lên một hiện tượng đe dọa kinh doanh tại VN:
“Tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, các hợp đồng xuất khẩu lớn, làm ăn có lãi nhưng không vay nổi một nghìn của ngân hàng , giám đốc một công ty phải chấp nhận vay nóng “chợ đen” với lãi suất 9%/tháng (108%/năm).”
Bản tin nóí, thông tin trên đưa ra khi đại diện Hội Doanh nhân trẻ ở các tỉnh thành khắp cả nước đã gặp mặt tại Hội thảo giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô và hướng đi cho doanh nghiệp trong suy giảm kinh tế vừa diễn ra tại TP Sài Gòn do Hội doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức.
Báo Dân Trí kể:
“Chứng minh hùng hồn tác động việc ngân hàng siết chặt vốn cho vay, ông Trần Xuân Mai, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Nam Định cho hay, công ty ông sản xuất về thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người nhưng không vay nổi 1 nghìn đồng của ngân hàng, gõ cửa đến đâu người ta cũng nói không có tiền.
“Trước một hợp đồng xuất khẩu hàng triệu USD đã ký kết nhưng thiếu vốn, buộc chúng tôi phải chấp nhận bám vào tín dụng đen với lãi suất 9%/tháng”, ông Mai nói.”
Lời báo nguy khác được đưa lên từ một doanh nhân trẻ tỉnh Kon Tum, “bà Nguyễn Thị Huệ Lý nhấn mạnh tình trạng doanh nghiệp thiếu tiền đầu tư, buộc phải vay tín dụng đen để cầm cự nếu không sớm được giải quyết sẽ hết sức nguy hiểm đến nền kinh tế khi doanh nghiệp vị vỡ hàng loạt.”
Hay như đại biểu của Đắc Lắc bày tỏ lo ngại việc siết chặt tiền tệ là để giảm lạm phát thế nhưng khi thiếu tiền sẽ dẫn đến việc thiếu hàng thì e rằng lạm phát sẽ nối tiếp lạm phát.
Bản tin nói về gánh nặng lãi suất:
“…Trước tình trạng một số doanh nghiệp “mở mắt ra là lãi đổ lên đầu” và chỉ chờ để… chết, ông Huỳnh Công Thích (Bạc Liêu) phân tích theo quy định lãi suất chênh lệch cho vay của ngân hàng chỉ 0,3% so với lãi suất huy động thì lãi suất cho vay cao nhất chỉ 17 – 18%, nhưng thực tế doanh nghiệp phải vay vốn với lãi rất nặng”…”
Trong khi đó, các nhóm lợi ích luôn luôn chơi đằng trên, vì nhờ quan chức mà làm gì cũng có lợi nhuận khủng.
Báo Tầm Nhìn (tamnhin.net) trong bài viết hôm Thứ tư, 01/2/2012, nhan đề “Nhận dạng các “nhóm lợi ích” về đất đai” đã báo động, trích từ BBC như sau:
“Một chuyên gia về chiến lược phát triển của Việt Nam cho rằng một số “nhóm lợi ích” về đất đai đang gây các tác động nghiêm trọng về các mặt kinh tế, xã hội, môi trường đối với nông nghiệp và nông thôn trong nước.
Tiến sỹ Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn (IPSARD) thuộc Bộ Nông nghiệp khẳng định các nhóm đặc quyền đặc lợi này đang lợi dụng các dự án, chương trình và ưu tiên đầu tư để làm giàu mà không đem lại hiệu quả công cộng.
Nói với BBC ngày 31/1/2012, Tiến sỹ Đặng Kim Sơn nhận dạng hai nhóm đặc quyền đang làm cho việc sử dụng đất đai ở Việt Nam trở nên kém hiệu quả:
“Thứ nhất, đó là các nhóm xây dựng các dự án, chương trình, khu vực ưu tiên đầu tư, mà họ lợi dụng ưu tiên đó vào các mục đích không đem lại hiệu quả công cộng. Chẳng hạn như là mang tiếng làm dự án sản xuất, thật ra lại làm dự án chia lô bán nền. Mang tiếng làm dự án vui chơi công cộng, thực ra lại là những khu đầu tư để đầu cơ đất”.
“Loại thứ hai là các cơ quan, đơn vị, địa phương được giao đất, tiếng là đất công, đất của nhà nước, nhưng một đơn vị, một cá nhân, một tập thể khi được giao, sử dụng nó để cho thuê, đầu tư, thậm chí sử dụng vào mục đích đem lại lợi ích cho nhóm, đơn vị, bộ phận hay địa phương đó.”
Ông Sơn nói các đối tượng đặc lợi, đặc quyền hay nhóm lợi ích này “không đóng góp vào cái chi tiêu chung cho đất nước, không nộp thuế lại cho toàn dân”.
Xử lý thế nào?
Vụ tranh chấp đất đầu năm 2012 giữa chính quyền huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đặt ra nhiều câu hỏi về luật pháp, “nhóm lợi ích” và hành xử giữa chính quyền với dân chúng…”(hết trích)
Như thế, khi Thành Ủy Hải Phòng ra mặt công khai kình với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, có nghĩa là 2 nhóm lợi ích có vẻ như kình nhau…
Nhưng  có phải trước giờ các nhóm lợi ích đang thỏa thuận chia phần cho nhau để băm xẻ tài nguyên đất nước hay không?
Và thực tế là công khai cướp đất, cướp ruộng, vơ vét đất rừng của cả nước để làm tài sản riêng…
Loạn sứ quân? Vụ Tiên Lãng xử lý có thật không? (BBC 21-2-12) –  Ông Nguyễn Văn Thành bí thư Hải Phòng mở ra giai đoạn cát cứ, “loạn 12 sứ quân” (Blog Phạm Viết Đào 22-2-12)
Loạn sứ quân? Hạn chế nhập cư: “Soi” luật, Đà Nẵng không sai” (Bee.net 22–2-12) — Đà Nẵng cũng là một lãnh địa sứ quân?
– Phỏng vấn ông Vũ Văn Luân, thư ký Liên Chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ huyện Tiên Lãng: Bí thư Hải Phòng ‘chỉ đạo cưỡng chế’?   –   (BBC).– Tô Vĩnh Hà: Xin hỏi ông Bí thư Thành uỷ Hải Phòng (VHNA).–  Quyết định của Thủ tướng dưới cái nhìn một Luật gia   –   (RFA).– VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 21: NHIỆM VỤ SỐ 1 CỦA CÁC LUẬT SƯ LÚC NÀY LÀ KIẾN NGHỊ THAY ĐỔI TỘI DANH (Nguyễn Quang Vinh).
Tự do báo chí : (bs bình): Tiếp tục bàn chuyện có hay không lệnh từ Ban Tuyên giáo hạn chế đăng tin về Tiên Lãng liên quan cáo buộc của các vị lão thành Hải Phòng với bí thư thành ủy Nguyễn Văn Thành. Bữa kia, sau khi có phát hiện của Ba Sàm về hai bài trên VNN biến mất đều liên quan tới ông bí thư Hải Phòng, được BBC hỏi thì “Tổng biên tập VietNamNet, ông Bùi Sỹ Hoa, không xác nhận thông tin, mà chỉ cho biết ông sẽ tìm hiểu.” Vậy ta thử coi kết quả “tìm hiểu”của ông Hoa sau đó ra sao nha.
 
Bài Thứ trưởng Bộ Công an: “Không để vụ Tiên Lãng chìm xuồng”, do nhà văn Nguyễn Quang Vinh thực hiện, BS điểm trên VNN chiều qua, thì tới tối nó đã biến … dạng, từ nội dung cho tới cái tựa, thành là “Thứ trưởng Bộ Công an: ‘Xử lý đúng người đúng tội vụ án ở Tiên Lãng’”, tên tác giả cũng biến dạng thành … “VietNamNet”, và bức hình nhà văn Nguyễn Quang Vinh cùng thứ trưởng Ngọ cũng không còn. Ai không tin xin bấm vô đây coi bài gốc. – Trong khi đó thì báo Người lao động đêm qua đã đăng lại chính bài của nhà văn Nguyễn Quang Vinh, để đúng tên tác giả: Vụ Tiên Lãng: Sẽ xử lý theo đúng kết luận của Thủ tướng.
Chưa hết! Bài “‘Trưởng thôn Khoai Lang’ kể chuyện tác nghiệp Tiên Lãng” trên TVN sáng qua, tới tối nó cũng biến khỏi trang chủ TVN. BS đã hỏi người có trách nhiệm trong làng báo thì không nghe có chỉ thị hạn chế nào từ Ban Tuyên giáo. Vậy thì ông Bùi Sĩ Hoa đang… “tự kiểm duyệt” vì quá thận trọng? Hay là phải đặt dấu hỏi, cái gì đằng sau chuyến thăm của các vị khách từ đất Cảng tới VNN hôm mùng 4/2 vừa rồi?
– – Nguyễn Minh Tuấn: Trao đổi về bài viết: Tội “giết người” không có người chết?  (Tia Sáng).‎ Còn đây là bài đăng trên blog của tác giả.  TS Nguyễn  Sỹ Phương: Tội “giết người“ không có người chết?


Chủ tịch và phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị cách chức –Đài Á Châu Tự Do
Hai viên chức này là những người đã chỉ đạo việc thu hồi, cưỡng chế đất trái phép đối với gia dình ông Đoàn Văn Vươn. Một số quan chức khác của huyện cũng bị kỷ luật cảnh cáo. Bản tin do báo chí Việt Nam phổ biến trên mạng còn cho biết Thường Vụ Thành 

Kỷ luật tập thể, cá nhân liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất 
Nhân Dân

Đề nghị cách chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng
Dân Trí

– Còn ông Đỗ Trung Thoại thì sao? (TT).   – Vụ Tiên Lãng: Cần chuyển cho cơ quan điều tra quân sự (Infonet). – Phiếm: Tìm thấy hậu duệ Chí Phèo (SGTT).  – Kỷ luật tập thể, cá nhân vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (SGTT).- 10 ngày thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về “vụ việc tại huyện Tiên Lãng” (CAND).‎– Cách chức một số cán bộ Tiên Lãng: Cần nhưng chưa đủ! (DT). – Thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng (ND).– Thứ trưởng Bộ Công an: “Không để vụ Tiên Lãng chìm xuồng” (VNN).   — ‘Sự học’ của quan chức vụ Tiên Lãng‎ (VNE)– Nóng trong ngày: Thu hồi quyết định cưỡng chế (VNN).- Thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng (ND).

– Phản ứng “lạc điệu” của chính quyền Tiên Lãng – (RFA). – Đề nghị cách chức dàn lãnh đạo chủ chốt huyện Tiên Lãng (NĐT). ‎- Chủ tịch Tiên Lãng ‘bị cách chức’   –   (BBC). – Cảnh cáo tập thể Ban Thường vụ và Bí thư Huyện uỷ Tiên Lãng(LĐ).   – Cần thay đổi tội danh (NNVN).   – Những bất cập trong quy định bồi thường bằng đất (ĐĐK).  
– Kiến nghị mới nhất từ Luật sư của Đoàn Văn Vươn (Infonet). Chiều qua, ngày 20/02/2012, Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kinh Đô – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, Luật sư bào chữa cho hai bị can Đoàn Văn vươn và Đoàn Văn Quý đã có bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng.
– Video: 
Ông Vũ Văn Kết khai: ‘Chúng tôi được chính quyền thuê phá nhà ông Vươn’  (VNE/ TrongveoTV).


– Hồ Bất Khuất: Vụ Tiên Lãng: Ý nghĩ bật lên thành lời (VHNA). – TS Nguyễn Sỹ Phương: Tội “giết người“ không có người chết? (Tia Sáng). –
Vụ Tiên Lãng: Vietnam’s Land Hero (Diplomat 21-2-12) : Vietnam’s Land Hero (The Diplomat). –- Không thể coi thường kiến nghị người dân   –   (RFA).

Cách chức hai lãnh đạo huyện Tiên Lãng* Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Thế Nghĩa, Bí thư Huyện ủy 

– Thủ tướng, Bộ trưởng làm việc theo chế độ trách nhiệm cá nhân (DT).– Khi thể chế kinh tế và đất đai không đồng nhất (TBKTSG).  – Thành lập Hội đồng Thẩm định giá tài sản nhà của ông Vươn(VOV).- Đặng Hùng Võ, cám ơn nhà hoạt động xã hội! (Tầm nhìn).- Ông chủ tịch huyện Tiên Lãng bị đề nghị cách chức (TTXVN).- Hải Phòng: Lão thành cách mạng bức xúc với ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư thành ủy Hải Phòng (ĐĐK).   – Lá đơn “khẩn” của các cán bộ lão thành (PLXH). — Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng: Đề nghị Chủ tịch Thành phố Hải Phòng ba việc (TP).


Vụ Tiên Lãng: Đại biểu dân cử sao ít lên tiếng?Tuổi Trẻ
TT – Mặc dù Thủ tướng đã có kết luận về việc vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, nhưng đó mới chỉ là hành động của người đứng đầu Chính phủ. Từ phía các đại biểu dân cử, lẽ ra có thể làm hoặc lên tiếng nhiều hơn. Điều tối thiểu một đại biểu Quốc hội hay đại biểu 


Vụ Tiên Lãng buộc Việt Nam phải nhanh chóng sửa đổi Luật đất đai
RFI
Tháng 6/2012, trình Chính phủ dự thảo Luật Đất đai sửa đổi
Thanh Tra
‘Vụ Tiên Lãng là bài học lớn về tư duy pháp luật đất đai’
VNExpress

— Bí thư Hải Phòng bị tố thông tin trái kết luận của Thủ Tướng (TP). – – Vụ Tiên Lãng: Người Hải Phòng vẫn chờ biện pháp của Trung ương  (Dân Trí). . – VỤ BÍ THƯ THÀNH ỦY TP HẢI PHÒNG PHÁT NGÔN TRÁI VỚI KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG – Trung ương cần có ý kiến (NLĐ). – Huyện Tiên Lãng thu hồi quyết định cưỡng chế (TN).  –- Lập hội đồng định giá căn nhà bị phá của ông Vươn (PLTP).  – – Vụ Tiên Lãng: Đại biểu dân cử sao ít lên tiếng? (TT).  – Trách nhiệm trước dân (Thanh Tra). — Vụ Tiên Lãng buộc Việt Nam phải nhanh chóng sửa đổi Luật đất đai   –   (RFI). –  Vietnam’s Deepening Political Destabilization: Rights of Land & Country (The Fish Egg Tree).- Phạm Hồng Sơn: Hóc búa Tiên Lãng(Pro&Contra).  – Tháng 6/2012, trình Chính phủ dự thảo Luật Đất đai sửa đổi (Thanh Tra). – Đẩy nhanh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (TTXVN). Vụ Tiên Lãng: Hải Phòng có thực thi quyết định của Thủ tướng? (RFA 20-2-12) —Bí thư Thành uỷ Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng (SGTT 20-2-12)Ra quyết định và trách nhiệm cá nhân (ĐV 20-2-12) — Rất tâm đắc với GS Nguyễn Minh Thuyết

Tướng Thước kiến nghị Thủ tướng về Tiên Lãng giám sátXem bài này trên TuanVietNam
– Hôm nay, UBND Tiên Lãng thu hồi các quyết định sai luật (VTC).  – “Bí thư Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng vụ ông Vươn”(GDVN).  – Một số lão thành kiến nghị ‘xử nghiêm’ lãnh đạo Hải Phòng (ĐV).   – Phỏng vấn ông Nguyễn Đình Lộc: ‘Vụ Tiên Lãng là bài học lớn về tư duy pháp luật đất đai’ (VNE).  – Luật sư của ông Đoàn Văn Vươn thừa nhận có nhiều phức tạp (GDVN).- Nên chăng thành lập “tổ Hải Phòng”? (DT).  – Tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân trong huyện Tiên Lãng (ĐĐK). – Sao không thấy ai từ chức? (TP).

– Bí thư Hải Phòng bị tố thông tin trái kết luận của Thủ Tướng (TP).  – Phát biểu của bí thư Hải Phòng gây xôn xao dư luận (NĐT). –-Tiên Lãng, những diễn tiến không thể tiên liệu 2012-02-19 -Diễn tiến của Tiên Lãng ngày càng có chiều hướng dấn sâu hơn vào những câu hỏi vốn được xem là nhạy cảm: từ chính sách đất đai, tới thái độ xem thường dân chúng của chính quyền.VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 18: CÁN BỘ ĐIỀU TRA CÔNG AN HẢI PHÒNG PHẠM LUẬT– VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 18: CÁN BỘ ĐIỀU TRA CÔNG AN HẢI PHÒNG PHẠM LUẬT (Nguyễn Quang Vinh). .  – Vụ Tiên Lãng: Cấp giấy chứng nhận bào chữa cho LS.Triển (VTC).

“Bí thư Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng về vụ Vươn” Báo Người Cao Tuổi


 Bí thư Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng vnn
Nói lại với tướng Cương về giám sát quyền lực Đảng
 vnn
“Dưới làm thì trên cũng phải kiểm tra”
BBC Tiếng Việt
Một số cán bộ lão thành phản ứng với phát biểu của Bí thư Hải Phòng Dân Trí
Ba cán bộ lão thành đề nghị Trung ương xử lý nghiêm vụ Tiên Lãng, không chỉ xử lý ở cấp xã, huyện mà cần xử lý nghiêm cả ở cấp thành phố, nhất là đối với người đứng đầu. Sáng 17-2, tại CLB Bạch Đằng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đã nói 

Cứ nghiêm minh mà xét !
Thanh Tra
Một số lão thành kiến nghị ‘xử nghiêm’ lãnh đạo Hải Phòng
Báo Đất Việt
“Bí thư Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng về vụ Vươn”
Báo Người Cao Tuổi

 Vợ ông Vươn chưa đồng ý nhận nơi ở tạm
Thanh Niên

Hôm qua 19.2, trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) cho biết, bà chưa đồng ý với phương án mà xã bố trí nơi ở tạm cho gia đình bà. Lý do là vì khu nhà mà UBND xã Vinh Quang bố trí không có công trình phụ, không có điện và 
Về vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng – Bà Thương không đồng ý chỗ ở mới
Sài gòn Giải Phóng
Vợ con ông Vươn được bố trí chỗ ở tạm
Đài Tiếng Nói Việt Nam
UBND xã Vinh Quang bố trí chỗ ở cho gia đình ông Vươn
Tuổi Trẻ


BI HÀI NHÀ Ở TẠM CỦA GIA ĐÌNH ĐOÀN VĂN VƯƠNPhản ứng của các bô lão Hải Phòng trước phát biểu của Bí thư Nguyễn Văn Thành tại CLb Bạch Đằng –TIN NÓNG: CHÚNG NÓ PHÁ NÁT LỀU Ở TẠM VÀ BÀN THỜ TẠI NỀN NHÀ ANH VƯƠN– Dân đòi “cách chức” Bí thư Hải Phòng   –    (BBC).   – .  – Dại dột vu khống báo chí?   –   (Cu Làng Cát).  – Tự diệt thân khi lừa các bô lão.     – Bí thư Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng (Dân Việt). – Một số cán bộ lão thành phản ứng với phát biểu của bí thư Thành ủy (PLTP).   – Bí thư Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng (VNN).  –  Cựu quận trưởng công an Hồng Bàng-Bí thư thành ủy Hải Phòng bị kiến nghị ‘xử nghiêm’ (ĐV).– Lê Hồng Hiệp: Vụ Tiên Lãng và vấn đề “pháp luật qua điện thoại”   –    (BBC). — Nguyễn Ngọc Già – Chị Thương và chị Hiền cần cẩn trọng trước cái bẫy & một cuộc thanh trừng ???   –   (Dân Luận).  – Tiên Lãng, những diễn tiến không thể tiên liệu   –   (RFA).  –Khởi tố vụ án phá nhà ông Vươn, ông Quý -Tuổi trẻ, 8/2/1012), “Lực lượng chức năng đã đề nghị chị Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Thị Hiền (vợ của anh Vươn và anh Quý) tạm thời tháo dỡ ngôi lều tạm nhằm phục vụ quá trình kiểm tra, khám nghiệm hiện trường”  (Thành ủy Hải Phòng và 3 ngày nóng bỏng trong vụ cưỡng chế ở Hải Phòng – Giáo dục VN, 10/2/2012). – Vợ ông Vươn chưa đồng ý nhận nơi ở tạm (TN). – Về vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng – Bà Thương không đồng ý chỗ ở mới (SGGP).  – Vợ con ông Vươn từ chối nhà ở tạm của huyện (TP).— Hành vi xem thường pháp luật (CATP, 8/12/2011)  –  Cát Hải, Hải Phòng: Hành vi xem thường pháp luật (Kỳ 2). — Hà Sĩ Phu: Hãi hùng “sở hữu toàn dân”! (bauxitevn).  – TS Phạm Sĩ Liêm:Phải đánh giá hết hậu quả trước khi sửa đổi Luật Đất đai (ĐĐK).


Ném bàn thờ và trộm cờ Tổ quốc ở lều ông Vươn tp-Côn đồ phá lều, đập bàn thờ trên đất nhà anh Vươn– Nguoi Viet Online- Căn lều và bàn thờ do gia đình ông Ðoàn Văn Vươn dựng tạm trên phần đất trước đây là căn nhà bị cưỡng chế đã bị những kẻ côn đồ giấu mặt phá hoại vào ngày 17 tháng 2.- Huyện Tiên Lãng tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân (Chinhphu.vn).  — Phá nát, đập ban thờ tại lều nhà ông Đoàn Văn Vươn (GDVN). – Bố trí chỗ ở tạm cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn (CAND).–UBND xã Vinh Quang bố trí chỗ ở cho gia đình ông Vươn/tuoitre.vn/Bố trí nhà tạm cho vợ con ông Đoàn Văn VươnTiên Lãng: Những điều không thể không nghĩ vnn – – Vợ con ông Vươn được bố trí ở tạm nhà công vụ (VNE).  – Vợ con ông Vươn đã được cấp ‘nhà mới’ (Infonet).- Bi kịch dân kiện quan đòi đầm (TN).  – – Kỳ 1: Phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng;  – Kỳ2: Sự thiếu khách quan của Tòa;  –  – Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Huyện thu hồi các quyết định sai (GDVN). – Mở đất từ bãi bồi lấn biển – Kỳ cuối: Mồ hôi, nước mắt, nụ cười (TT). .

Nhà báo: Chúng tôi có tài năng… “quăng bom” vnn-

UBND TP. Hải Phòng đã cho phép cưỡng chế tại Tiên Lãng -(Dân Việt) – Chúng tôi đã tìm hiểu và phát hiện ra một văn bản kết luận của Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, trong đó đồng ý với đề nghị của UBND huyện Tiên Lãng trong việc cưỡng chế, thu hồi đất của ông Vươn.

Bao giờ Tòa án Nhân dân Tối cao mới kiểm điểm? 

Theo báo Tuổi trẻ, Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ xem xét vụ kiện của ông Lê Đình Thảo. Mặc dù phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao cho biết “Hiện nay chưa thể nói vụ án này đúng hay sai bởi lẽ mỗi vụ việc có những nội dung, tình tiết khác nhau, chưa thể nói vụ ông Thảo giống như vụ ông Đoàn Văn Vươn”, nhưng công luận khó có thể tin vào Tòa án Nhân dân Tối cao được nữa, bởi vì Tòa án Nhân dân Tối cao đã hai lần bác kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về vụ kiện của ông Lê Đình Thảo, đồng thời Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao hiện nay cũng là Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã hai lần bác kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Mặt khác, với cách hành xử như vậy Tòa án Nhân dân Tối cao không thể buộc Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng kỷ luật các thẩm phán đã xét xử vụ kiện của ông Đoàn Văn Vươn, bởi vì trước đây họ xử vụ ông Lê Đình Thảo thì Tòa án Nhân dân Tối cao đã kết luận họ xử đúng, còn bây giờ đối với vụ kiện của ông Đoàn Văn Vươn làm sao có thể nói họ xử sai? Công luận nhìn vào đủ thấy bản chất vụ kiện của ông Lê Đình Thảo và Đoàn Văn Vươn là giống nhau. Điểm khác nhau về bản chất chỉ ở tiếng súng hoa cải, còn những chi tiết như hòa giải, đình chỉ phiên phúc thẩm chỉ là vấn đề kỹ thuật. Nếu Tòa án Nhân dân Tối cao cho rằng hai vụ kiện khác nhau về bản chất thì hãy chỉ ra trước công luận bản chất khác nhau của chúng như thế nào!

Tôi cho rằng vụ việc ở Tiên Lãng không thể tiến hành xét xử được nếu Tòa án Nhân dân Tối cao và Chánh án của Tòa, ông Trương Hòa Bình, không kiểm điểm trách nhiệm của mình trong vụ kiện của ông Lê Đình Thảo. Chỉ có bắt đầu kiểm điểm từ cấp cao nhất, cấp Tòa án Nhân dân Tối cao, thì các cấp tòa án thấp hơn mới có có thể nghiêm túc kiểm điểm được. Làm sao cấp dưới có thể kiểm điểm nghiêm túc được khi chính cấp trên hôm qua bảo đúng, hôm nay bảo sai? Chỉnh đốn Đảng là gì nếu không phải chính là chỉnh đốn từ cấp cao nhất xuống? Nếu Tòa án Nhân dân Tối cao và Chánh án của Tòa không kiểm điểm trách nhiệm của mình thì nghị quyết TW 4 vừa rồi nên vứt vào sọt rác, đừng mị dân làm gì nữa.  


Vietnam’s high court sides with fish farmer HANOI (AP) – Vietnam’s high court has reversed rulings approving the attempted eviction of a fish farmer whose armed standoff with police galvanised the nation and earned him widespread sympathy 


– – Thăm lại những chiến sỹ bị bắn vụ cưỡng chế Tiên Lãng (VTC). – – Công tác dân vận tập trung vào bức xúc của dân(PLTP). – Nguyễn Quang Thân: Coi dân là gốc chứ không phải… gốc cây (DV).– Sửa hiến pháp để tháo “ngòi nổ”Tiên Lãng   –   (RFA).-Chắc gì đất thuộc sở hữu được sử dụng tốt hơn đất đi thuê! –Chẳng phải chờ đến vụ hoa cải đỏ trời, địa lôi dậy đất ở Tiên Lãng vừa rồi thì chuyện đất đai mới được đem ra bàn luận nhiệt náo đến thế. Nó đã là vấn đề nóng bỏng suốt mấy năm nay, và Tiên Lãng chỉ là cái cớ để dân tình hâm nóng lại vấn đề này thêm mấy độ nữa.
– Vụ Tiên Lãng: Thẩm phán thừa nhận thiếu sót (TT).  – Kiểm điểm 2 thẩm phán TAND Hải Phòng (NLĐ).– Thay hết cán bộ trong HĐXX vụ Tiên Lãng (NĐT).   – – Án “thua” được hủy, ông Vươn có cơ thắng kiện UBND huyện (DT).  – Chống người thi hành “công vụ sai” có phạm tội không? (TT).  – Ông Vươn được giảm nhẹ những tình tiết nào? (ĐV).-– Ông Phạm Thế Duyệt: “Không thể chỉ đẩy chính quyền ra để chịu trận” (DT). — Vụ Tiên Lãng: Bài học đắt giá về quản trị truyền thông (TVN).  – Chùm ảnh: Các hộ có đầm tại Tiên Lãng “hồi sinh” (GDVN).  – Hình ảnh mới nhất hiện trường vụ cưỡng chế đầm nhà Đoàn Văn Vươn (GDVN).
– Bên đê lấn biển: Phận người nơi đầu sóng (Kỳ 3) (TVN).  – Kỳ 1: Bên đê lấn biển: Thi gan cùng sóng dữ;  – Kỳ 2: Bên đê lấn biển: Nỗi niềm Tiên Lãng.
– Mở đất từ bãi bồi lấn biển – Kỳ 3: Nước mắt của biển (TT).   – Kỳ 1: Cha, con và “cuộc chiến” lấn biển…;  – Kỳ 2: Bàn tay tóe máu.– Cần sửa gì ở luật đất đai? (Tầm nhìn).– Gia đình liệt sỹ bỗng dưng mất đất (TP).-– Nguyễn Quang A: Nhức nhối việc cán bộ, cơ quan nhà nước vi phạm luật (LĐCT).  – Công luận chờ đợi sự thẳng thắn, công tâm của TAND Hải Phòng (DT).  – Vụ Tiên Lãng: Cần lập tổ giám sát Hải Phòng thực hiện kết luận của Thủ tướng (DT).  – Từ vụ kiện hành chính của ông Đoàn Văn Vươn: Mở ra cơ hội cho án hành chính (ĐĐK).  – Sao lại là phát canh thu tô (TBKTSG). –  – Những vấn đề từ “sở hữu toàn dân” (TBKTSG).  – Sửa Luật Đất đai: Đừng lo tích tụ ruộng đất! (NLĐ).

Trước ông Vươn, Tiên Lãng đã 2 lần cưỡng chế

Sự kinh tởm của Tòa án Nhân dân Tối cao 

Theo báo Pháp luật TPHCM, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã ra kháng nghị tái thẩm hai phiên tòa xét xử vụ thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn. Thế nhưng, cách đây 4 năm, năm 2008, cũng một vụ việc tương tự như vụ của ông Đoàn Văn Vươn, Tòa án Nhân dân Tối cao và hội đồng giám đốc thẩm đã hai lần bác kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao hôm nay cũng là Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao 4 năm trước, ông Trương Hòa Bình, xuất thân từ ngành công an. Về cơ bản, cùng một vụ việc bản chất như nhau, nhưng Tòa án Nhân dân Tối cao đã hành xử khác nhau. Sự khác nhau ở đây chỉ là một đằng có tiếng súng hoa cải, và một đằng theo đuổi khiếu kiện để rồi chết trong uất ức. Tòa án Nhân dân Tối cao còn lật mặt như trở bàn tay như vậy thì thử hỏi người dân ở đất nước này còn có hy vọng gì vào nền tư pháp Việt Nam?

Tôi chợt nhớ tới bài thơ của Đỗ Tuân Hạc, thời nhà Đường, nhân đọc  những thành tích của Tòa án Nhân dân Tối cao
Năm ngoái ta đi khắp huyện này
Tiếng oan dậy đất, oán lòa mây
Nay quan được thưởng dây tua đỏ
Chính máu dân lành nhuộm đỏ dây

(không nhớ người dịch)

Kiến nghị khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đaiTuổi Trẻ
TT – Ngày 14-2, Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng đã có đơn kiến nghị gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng về việc ban hành quyết định điều tra khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định quản lý về đất đai tại huyện 

Điều tra vụ cưỡng chế 70ha đầm khác ở Tiên Lãng
Báo Đất Việt
CATP Hải Phòng triển khai kế hoạch của TP về “vụ việc tại Tiên Lãng”
cand.com
Kiến nghị khởi tố bổ sung vụ cưỡng chế đất
Tiền Phong Online

– Thủ tướng Việt Nam đổ lỗi cho chính quyền địa phương trong vụ xung đột đất đai ở Tiên Lãng  (TC Phía Trước). Dịch từ bài: Vietnam PM blames local authority in land clash case (Reuters). – Hải Phòng khẩn trương và nghiêm túc thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ(QĐND).  – Vụ Tiên Lãng: Tòa án HP xét kỷ luật 2 thẩm phán (Bee). – Nóng trong ngày: ‘Trảm’ tiếp cán bộ vụ cưỡng chế (VNN). – ‘Ðình chỉ công tác’ hay ‘ném đá ao bèo’? – (NV).
– Chuyện đất đai, đến lúc cũng phải nhìn thẳng vào sự thật (TVN). – Phỏng vấn cựu “nghị sĩ” Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng sẽ là “ngòi nổ xã hội” nếu… (NĐT). – Vụ Tiên Lãng: Người phá nhà ông Vươn phạm tội hủy hoại tài sản nếu… (GDVN).
– “Tiên Lãng chỉ là phần nổi nhỏ của tảng băng chìm” (TVN). – Mở đất từ bãi bồi lấn biển – Kỳ 1: Cha, con và “cuộc chiến” lấn biển… (TT).- Chính quyền sai nhưng ông Vươn vẫn phạm tội (PLTP). – Tiên Lãng và chuyện những người đi lấn biển: Kỳ 1: Vừa có lời đã thấy trát đòi lại đất (SGTT).  – Mồ hôi mà đổ xuống đầm…(TTVH).  – Thấy gì và cần làm gì sau vụ “Tiên Lãng” ? (Tầm nhìn).
– Vụ cưỡng chế Tiên Lãng: Phóng viên đã cải trang như thế nào?(GDVN).- Di tích đồng Nọc Nạn (Tầm nhìn)..Tướng Thước: “Tại sao ông Thoại, ông Ca có trong đội ngũ này”? (GD 14-2-12)
Vụ cưỡng chế: Không nên sắp xếp cán bộ theo kiểu “dây mơ rễ má”
 (GD 14-2-12) — “Nói về vai trò của Đại biểu Quốc hội của Hải Phòng, ông Trung cho rằng khá mờ nhạt. Theo ông Trung, Thủ tướng bận rất nhiều công việc đã đành..” Ơ kìa! Thế tại sao ông lại nhận làm Đại biểu?– Vụ Tiên Lãng và bài học phát huy dân chủ (ĐV).


Công an vào cuộc điều tra một vụ cưỡng chế khác ở Tiên Lãng


Di tích đồng Nọc Nạn

Vụ cưỡng chế Tiên Lãng: Phóng viên đã cải trang như thế nào?
“Không nên sắp xếp cán bộ kiểu “dây mơ, rễ má”…
– 
Vai trò nào của báo chí khi mạng xã hội đưa tin trước (ICTPress).


Tiên Lãng – nơi Luật đất đai bị “bóp méo”
TT – Phóng viên Tuổi Trẻ mở rộng tìm hiểu ở các xã ven biển khác của huyện Tiên Lãng (Hải Phòng). Người dân những nơi này đã cung cấp thêm những quyết định giao đất nuôi trồng thủy sản với đủ kiểu thời hạn quy định khác nhau. Chuyện giao đất cho các hộ 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (ĐV 3-2-12) — Bác bổng ngồi bật dậy, hỏi: “Tại sao chúng mày không giải quyết vụ Tiên Lãng cho xong, vào đây làm gì?” “Tao thì đã chết rồi, anh Vươn còn đấy, nhà cửa ruộng vườn bị cướp mất, gia đình tứ tán, sao không tạ lỗi, trả lại ruộng vườn cho người ta?” “Cái bọn chính quyền huyện, tỉnh ấy, chúng là con cái nhà ai, sao lại để chúng huỷ hoại uy tín Đảng ta?”  Nói xong, Bác nằm xuống, ngoảnh mặt không nhìn “phái đoàn”.  Rồi hai hàng lệ rơi ra từ mắt Bác.

Vụ chống cưỡng chế ở Tiên Lãng: ‘Chúng tôi được chính quyền thuê phá nhà ông Vươn’ (VnEx 8-2-12)Tường trình của người lái máy xúc phá nhà trên đất ông Vươn (DV 8-2-12) —  Người dân Tiên Lãng chưa thỏa mãn với mức kỷ luật cán bộ (VnEx 8-2-12) — GS.Đặng Hùng Võ không đồng ý kết luận Thành ủy Hải Phòng (ĐV 8-2-12)–Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh: “Quân đội phải bảo vệ dân, giúp dân… chứ không phải đi tham gia cưỡng chế” (SGTT 8-2-12)

Hưng Yên: Một vụ cưỡng chế thi hành án kinh hoàng (Kinh tế Nông thôn). – Tự sát trong giờ thi hành án (giadinh.net). – Dân bức xúc vì đạo đức chấp hành viên (PLTP). – Video ông Đương tự thiêu khi thi hành án oan sai ở Đại Hưng – Khoái Châu – Hưng Yên (Congbangphapluat/ Youtube). –  Bỉm Sơn, Thanh Hóa: Biểu tình đầu xuân phản đối chính quyền cướp chợ   –  (DLB). – Với đảng: Nhân Dân là cái thùng rác  –  (DLB). – Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: – ‘Những việc Việt Nam cần làm trước hết’  –  (BBC).  ‘Đảng phải dựa vào dân để đổi mới’  –  (BBC).- Ai hưởng lợi trên đất nông thôn VN?  –  (BBC). –

 – Kiến nghị “gỡ rối”, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ (LĐ).  – Ap dụng luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Tăng cường quản lý nhà nước về đất đai (ĐĐK). – Huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội: Đất giãn dân phải trả cho dân (Petrotimes).- Cuộc chiến đất đai ở Trung Quốc: Nông dân bị ép “lên lầu” (TN). 

 

 

 

Cán bộ thành chủ điền, bóc lột nông dân

-Nguồn:Gia đình của ông Trinh trên mảnh đất thuê. (Hình: Báo Tiền Phong)Cán bộ thành chủ điền, bóc lột nông dân

KIÊN GIANG (NV) – Thêm một câu chuyện khó tin mà có thật: cán bộ nhà nước thành chủ điền, còn nhà nông biến thành tá điền bị chủ nông bóc lột thậm tệ tại huyện Hòn Ðất, tỉnh Kiên Giang.


Nạn nhân là ông Lê Quang Trinh 70 tuổi, cư dân xã Vĩnh Lợi, huyện Lấp Vò cho biết đã trở thành trắng tay vì toàn bộ sản nghiệp về tay một cán bộ.
Theo báo Tiền Phong, ông Lê Quang Trinh cùng với vợ và năm người con, trai lẫn gái chưa kể dâu, rể, cháu nội-ngoại đã vay tiền ngân hàng để thuê 15 ha đất của ông Phạm Văn Khang, cán bộ phòng Công Thương huyện Hòn Ðất.
Tiền vay ngân hàng không đủ, gia đình ông Trinh phải cầm cố tất cả những sản nghiệp cuối cùng của dòng họ để thuê thửa đất nói trên trong vòng 3 năm.
Trong hợp đồng ký kết giữa đôi bên, gia đình ông Trinh đồng ý nộp cho ông Khang mỗi năm khoảng 40 triệu đồng, tương đương 2,000 đô tiền thuê đất. Hợp đồng này còn ghi rằng, sau 3 năm, giá thuê đất sẽ tự động tăng gấp đôi nếu gia đình ông Trinh còn muốn tiếp tục thuê.
Ông Trinh tâm sự: “Trong vòng hai năm đầu, gia đình tôi làm việc đến chai sần chân tay để đào gốc tràm, phát lau sậy, san lấp đất biến thành ruộng rồi xẻ mương rửa phèn.”
Ông Trinh cũng cho biết, gia đình ông không trồng được lúa trong hai năm đầu. May sau đến năm thứ ba, cả nhà ông mới bắt đầu thu hoạch được những hạt lúa đầu tiên.
Ðúng lúc đó, ông Khang nâng giá cho thuê đất lên từ 40 lên 65 triệu đồng cho năm thứ tư. Chỉ mười hai tháng sau, ông cán bộ chủ điền “thế hệ mới” lại nâng giá cho thuê đất – tính theo mẫu chứ không “khoán” gọn, lên 7 triệu đồng một ha, tức 105 triệu đồng, tương đương 5,000 đô một năm.
Ông Trinh đã dùng mọi lý lẽ, hết lời năn nỉ ông Khang khoan vội nâng giá đất nhưng không thành công.
Báo Tiền Phong còn cho biết, vì quá lo buồn, ông Trinh gặp nạn phải cứu cấp tại bệnh viện Chợ Rẫy.
Ông Trinh còn cho biết đã khóc lóc, thở than, xin được thuê đất theo giá hợp đồng không được, trong khi gia đình ông còn nợ hơn 25,000 đô tiền vay ngân hàng và tiền mua thóc giống. Chính quyền xã cố gắng hòa giải cũng không thành vì ông Khang quyết định thu hồi đất và kiện gia đình ông Trinh ra tòa.
Báo Tiền Phong còn cho biết thêm, trước đây chính quyền huyện Hòn Ðất giải thể các lâm trường làm ăn thua lỗ rồi lấy đất chia cho cán bộ, trong đó có ông Khang.
Theo dư luận, từ sau năm 1975, hầu hết cán bộ Việt Cộng ở miền Nam đều được chia ruộng đất rất lớn, được coi là “chiến lợi phẩm” sau chiến tranh. Trong khi đó, nhiều gia đình nông dân đông con thiếu ruộng để làm, phải thuê lại đất của cán bộ để sinh nhai.
Một cuộc “đổi đời” đã làm khốn khó biết bao gia đình nông dân lâu đời, trong đó có gia đình ông Trinh như kể trên. (PL)Vợ chồng ông Trinh và con cháu trên khu đất thuê. Ảnh: Sáu Nghệ.
TP – Gia đình ông Lê Quang Trinh ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Thạnh (Lấp Vò, Đồng Tháp), cầm cố tài sản và vay ngân hàng để khai phá mấy chục héc-ta đất thuê của cán bộ huyện Hòn Đất (Kiên Giang), mong đổi đời nhưng nay có nguy cơ trắng tay.
Ông Trinh tin tưởng sẽ được thuê đất lâu dài nên mạnh dạn cầm cố tài sản ở Đồng Tháp, vay ngân hàng để đầu tư. Ông kể, gia đình ông phải bỏ nhiều công sức đào gốc tràm, phát lau sậy, san lấp lung bàu cho thành mặt ruộng; rồi xẻ mương rửa phèn nhưng hai năm đầu “không thu được hột lúa nào, nhắc lại là khóc”. Năm thứ ba trở đi mới có thu hoạch.Gia đình ông Lê Quang Trinh, gồm hai vợ chồng hơn 70 tuổi, 5 người con trai và gái, cùng dâu rể và 6 cháu nội ngoại đang ở trên đất thuê, khu vực kênh KH9, xã Nam Thái Sơn (Hòn Đất, Kiên Giang). Họ có mặt nơi đây theo “Hợp đồng thuê đất” ngày 20-8-2007, thuê 15 ha của ông Phạm Văn Khang, cán bộ Phòng Công thương huyện Hòn Đất. Thời gian thuê 3 năm, giá mỗi năm từ 22,5 đến 37,5 triệu đồng. Điều khoản cam kết chung, “sau khi hết thời hạn trong hợp đồng thì bên A sẽ tiếp tục cho bên B thuê tiếp” với giá cho thuê tăng khoảng gấp đôi.
Hết 3 năm, ông Khang nâng giá cho thuê và ông Trinh đã nộp cho ông Khang 65 triệu đồng tiền thuê của năm thứ 4. Sang năm thứ 5, ông Trinh kể, ông Khang nâng giá cho thuê lên đến 700.000 đồng/công, ông Trinh xin giảm không được. Ông Trinh lại bị tai nạn giao thông “giập não thái dương phải, gãy 1/3 xương đòn” phải nằm Bệnh viện Chợ Rẫy hơn tháng.
Đơn kêu cứu của ông Trinh viết: “Vợ chồng tôi khóc lóc than thở, xin được thuê giá theo hợp đồng nhưng không được chấp nhận. Xã hòa giải không thành vì ông Khang quyết lấy đất và kiện ra tòa án huyện để đòi lại đất”. Ông Trinh cho biết, đang nợ ngân hàng và đại lý vật tư nông nghiệp hơn 500 triệu đồng, tài sản ở quê cầm cố, “bây giờ bị lấy lại đất thuê là hết đường sống”.
Chánh án TAND huyện Hòn Đất Trần Việt Quốc trực tiếp thụ lý vụ kiện, cho biết theo hồ sơ khởi kiện của ông Khang, khu đất của 3 người, mỗi người 4 ha. Ngoài ông Khang còn có ông Phan Vân Vũ là Phó phòng TN-MT và ông Nguyễn Văn Đoàn, cán bộ Phòng GT-VT huyện Hòn Đất.
Theo ông Khang, đất đứng tên ông Đoàn cũng là của ông, vì ông đã mua nhưng thủ tục sang tên sổ đỏ chưa hoàn tất. Còn ông Vũ là anh rể của ông Khang, có 4 ha và ông Vũ nói, mua của người khác, làm sổ đỏ “khoảng năm 2008”, sau khi ký hợp đồng cho thuê.
Nhưng Phó chánh văn phòng UBND huyện Hòn Đất phụ trách tiếp công dân Nguyễn Thanh Tuấn nói, đất của ông Vũ được cấp khi là GĐ Ban quản lý rừng phòng hộ. Các cán bộ được cấp đất không ở xã Nam Thái Sơn. Ông Vũ cho biết, nhà ông ở thị trấn Hòn Đất và không chỉ có đất ở xã Nam Thái Sơn mà còn có ở nơi khác.
Theo đơn khởi kiện, đất các ông chỉ 12 ha nhưng hợp đồng cho ông Trinh thuê 15 ha. Ông Khang giải thích, do có đất dự kiến làm tuyến dân cư mà chưa triển khai nên các ông lấy cho thuê luôn. Phó chánh văn phòng Tuấn thừa nhận, quản lý đất ở huyện còn nhiều thiếu sót.
Trước đây, Hòn Đất có 3 nông trường, lâm trường làm ăn không hiệu quả, bị giải thể và đất được chia cho cá nhân, trong đó có nhiều cán bộ. Một cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Hòn Đất cho biết, khu đất cho ông Trinh thuê, chưa đào gốc tràm 120 triệu đồng/ha, đã trồng được lúa 200 triệu đồng/ha.
Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi UBND tỉnh Kiên Giang xem xét việc “gia đình ông Trinh đã đầu tư nhiều tiền và công sức cho khu đất” nhưng không được ông Khang cho thuê “đúng cam kết hợp đồng đã ký làm gia đình ông gặp nhiều khó khăn”. Lãnh đạo huyện Hòn Đất cho biết, đã yêu cầu các cán bộ có đất cho ông Trinh thuê làm tiếp.
Tuy nhiên, dư luận người dân địa phương bất bình hơn ở chỗ, đất giải thể các lâm trường lại giao cho cán bộ và những cán bộ này không trực tiếp canh tác mà đem cho nông dân thuê. Một lá đơn của 18 hộ dân viết: “Đông đảo bà con nông dân nghèo đề nghị Đảng và Nhà nước chia đất cho nông dân nghèo chúng tôi để làm ăn sinh sống chứ đi làm thuê làm mướn hoài cực khổ quá trời”.
Sáu Nghệ

Một số người giàu nhanh nhờ chính sách đất đai

TP – Nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguyễn Ngọc Trìu cho rằng, chính sách đất đai đang giúp làm giàu một số người, làm nghèo nông dân.Toàn bộ diện tích 6,75 mẫu cánh đồng Soi đã được phủ màu xanh của cây lúa.Ảnh: Hà Nội mới – Kích động vi phạm đất đai (Đất Việt) Chính quyền huyện Phú Xuyên sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng phân loại, củng cố hồ sơ, làm rõ các đối tượng kích động một số người dân vi phạm pháp luật.
Trong các ngày từ 20 – 21/2, chính quyền huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã tổ chức đối thoại với người dân hai thôn Lưu Thượng và Tư Sản, xã Phú Túc về vụ việc vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn xã Phú Túc.

Sự việc bắt đầu từ ngày 29/12/2011, UBND xã Phú Túc nhận được đơn của một số người dân thôn Tư Sản, đề nghị xin lại số diện tích cánh đồng Soi. Nhưng đơn không đủ căn cứ, không có người đứng đầu đơn. Ngày 11/2/2012, UBND xã mời những công dân mang đơn đến nộp để làm việc, xác định rõ nội dung đề nghị xin lại số diện tích 6,75 mẫu đất canh tác khu vực cánh đồng Soi, với lý do nguồn gốc đất là do “cha ông để lại”. Tuy nhiên, theo UBND xã Phú Túc, việc “đòi” lại 6,75 mẫu đất này là không có căn cứ pháp lý và không đúng với quy định tại Luật Đất đai năm 2003.

Tuy nhiên, khoảng 5h30 sáng 19/2, hơn 100 người dân thôn Tư Sản đã xuống cánh đồng thôn Lưu Thượng cấy lúa trái phép. Vừa đưa người xuống cấy, ở trên bờ, người dân thôn Tư Sản vừa phân công lực lượng canh gác nhằm bảo đảm cho mọi việc được diễn ra theo chủ định. Trước sự việc trên, hàng trăm người dân thôn Lưu Thượng đã đến trụ sở UBND xã Phú Túc kiến nghị giải quyết, khẩn trương ngăn chặn. Tuy nhiên, một số công dân thôn Tư Sản vẫn cố tình cấy trái phép và đến 17h ngày 19/2 đã cấy hết diện tích 6,75 mẫu.
Sáng 20/2, tổ công tác của huyện Phú Xuyên đã đối thoại với hàng trăm người dân thôn Lưu Thượng và đến ngày 21/2, đối thoại với các hộ dân thôn Tư Sản. Huyện Phú Xuyên xác định đây là vụ việc vi phạm pháp luật, sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng phân loại, củng cố hồ sơ, làm rõ các đối tượng kích động một số người dân vi phạm pháp luật. Đồng thời tập trung tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật, yêu cầu họ tự tháo dỡ, trả lại ruộng cho 36 hộ dân thôn Lưu Thượng.
Tuyết Trịnh


– Ủy ban Kiểm tra T.Ư vào cuộc vụ xúi giục kiện cáo (TP).- Nổ trước nhà phó giám đốc Sở Ngoại vụ Điện Biên (PLTP).Clip:Hiện trường vụ nổ trước nhà PGĐ Sở Ngoại vụ Điện Biên  bee– Bắt nghi can 2 lần ném mìn vào nhà người khác (TN).– Lại một vụ cướp vàng táo tợn giữa thủ đô (PLTP). – Liên tục xảy ra nhiều vụ án lừa đảo, cướp vàng (NLĐ).- “Hàng nóng” tràn lan và kẽ hở của pháp luật (DV).-Liên tục xảy ra nhiều vụ án lừa đảo, cướp vàng NLĐO – Một người hành nghề xe ôm cướp vàng ở Hà Nội. Phá nhóm chuyên lừa đảo các tiệm vàng ở Bình Dương. Chỉ 2 ngày sau khi hung thủ vụ cướp tiệm vàng Vững Bắc (huyện Thường Tín – Hà Nội) ra tự thú thì tại TP Hà Nội lại xảy ra một vụ cướp khác.

Casino: Nỗi lo từ vấn nạn sân golf (VEF 21-2-12)

– Xe vi phạm chở CSGT chạy thẳng…về nhà (VTC).  .“Cấm trông xe 262 tuyến phố dân kêu rất nhiều”
Dân Trí

(Dân trí) – Một tuần lệnh từ khi cấm trông giữ phương tiện trên 262 tuyến phố có hiệu lực, ngày 22/2, Sở GTVT đã họp với các đơn vị liên quan lấy ý kiến báo cáo thành phố. Nhiều đại biểu cho rằng, quyết định này đang làm khó người dân và phát sinh 
Hà Nội cho các quận chủ động tìm điểm đỗ
VietNamNet
Điểm trông giữ xe Hà Nội : “Bóng” sang “sân” các quận
Nhân Dân
Đề xuất 54 tuyến phố được cấp phép trông giữ xe
Vietnam Plus
– TP.HCM công bố 5 biện pháp hạn chế xe cá nhân (TT).  – Dự án bãi xe ngầm triệu đô tại TP. Hồ Chí Minh: Vật vã vì… thủ tục hành chính?! (SK&ĐS).- Thủ tướng chỉ đạo việc thu phí phương tiện giao thông (ĐV).  – Hạn chế xe cá nhân: chỉ có tăng thu và cấm? (TT).  – Các dự án bãi đỗ xe bị bóp méo thế nào? Bài 1: Bãi đỗ xe hóa cao ốc (TP).  – Đề xuất 54 tuyến phố được cấp phép trông giữ xe (TTXVN).  – Đường phố, giao thông làng (TTVH).
– PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện: Phải coi đó là hiện tượng hối mại quyền thế (SGTT).
– TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Chính khách và chuyện từ chức (SGTT).

– Còn tình trạng khen quá nhiều, khen tràn lan (TT).– Vụ bí thư phường bị tố là thương binh giả: Kết luận khó hiểu của Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh (ĐV).
 Lâm Đồng: Xác định danh tính 4 cán bộ huyện đánh bạc (Bee).

Chuyện ‘nghề’ ghê rợn của một ‘trai bao’ đv—– 

 

 

 

TRẦN KHẢI: Tiên Lãng và Nhóm Lợi Ích

-Nguồn:Một khu đầm ở Tiên Lãng, Hải Phòng
Tiên Lãng và Nhóm Lợi Ích
TRẦN KHẢI

Cưỡng chế đất tại Việt Nam, trong đó kể cả tình hình cưỡng chế đất mới đây tại Tiên Lãng nơi anh Đoàn Văn Vương chống lại công an, là để phục vụ cho nhóm lợi ích kinh doanh nào? Bởi vì, tuy chính sách chính phủ nêu ra luôn luôn là cưỡng chế đất là để phục vụ kinh doanh địa phương, câu hỏi kế tiếp cần nêu ra đó là những kinh doanh nào, phục vụ quyền lợi cho nhóm tư bản đỏ nào?


Có phải cưỡng chế đất ruộng, khai phá đất rừng…  có lợi cho các nhóm kinh doanh sân golf, nhóm kinh doanh bất động sản, hay nhóm tư bản kinh doanh ngân hàng chuyên về cho vay như trường hợp cô Nguyễn Thanh Phượng, người con gái duy nhất của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và mới đây lên nắm chức chủ tịch 4 đại công ty tài chánh?
Những gì nhìn thấy trong cách giaỉ quyết hồ sơ Tiên Lãng đã cho chúng ta thấy có sự tranh chấp nội bộ trong các cấp cao nhất của nhà nước CSVN.
Mười ngày sau khi ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố cách giảỉ quyết sự việc ở Tiên Lãng, Hải Phòng, lại xảy ra một chuyện bất ngờ: ông Nguyễn Văn Thành, Bí Thư TP.Hải Phòng, trong một Hội nghị trước mấy trăm đảng viên lão thành CSVN, ông Bí Thư phát biểu nguyên văn:
“Báo chí nói sai, ghép ảnh chỗ khác vào chứ đâu có chuyện xe ủi nhà ông Vươn, không ca ngợi công an – bộ đội, có biểu hiện bôi nhọ, có bậc lão thành nói không chuẩn. Ông Vươn xây nhà không trong quy hoạch, trốn nợ thuế, không có tý công tích gì. Trong khi đó Tiên Lãng tạo mọi thuận lợi cho anh Vươn. Đã gây dư luận phủ nhận công lao quá khứ của huyện Tiên Lãng, nhân dân cả nước chỉ tập trung vào vụ việc này để ngưng trệ sản xuất!”
Nói chuyện xây nhà ngoài quy hoạch mà qua mặt được công an, để lên được 2 tầng lầu? Thêm nữa, xã Vinh Quang do em ruột ông Chủ tịch huyện Lê Văn Hiền là Lê Thanh Liêm quản lý, nên từ xà tới huyện tất là biết rõ. Không lót tiền thì đừng hòng mà xây.
Nhưng tại sao lại cưỡng chế trong khi chưa hết hạn sử dụng đất? Nhóm lợi ích nào thèm khát mảnh đất này để cho các quan chức xã, huyện mời cả giám đốc công an tỉnh về đứng đầu liên quân công an, bộ đội, và chó gồm cả trăm người, thuê xe ủi mỗi giờ 500.000 đồng trong liên tục 3 giờ để ủi sập căn nhà của hai gia đình anh em họ Đoàn?
Chắc chắn là họ có gốc trong trung ương Đảng, bởi vì Thành Ủy là đương nhiên có chức ủy viên bộ chính trị trung ương.
Bản tin BBC ghi nhận một hiện tượng lý thú:
“Một số bài có ý chỉ trích Thành ủy Hải Phòng đã được đăng trên báo chí chính thống, nhưng đến hôm nay không còn thấy trên mạng của các báo này.
VietNamNet có bài “Bí thư Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng”, đăng lại từ trang danviet.vn, nhưng khi độc giả bấm vào dòng địa chỉ, đã không còn thấy nội dung.
Có điều là tại trang gốc Bấm danviet.vn (Báo điện tử Nông thôn Ngày nay), bài này vẫn đọc được bình thường.
Nội dung bài viết xoay quanh việc một số đảng viên lão thành viết thư kiến nghị cáo buộc Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành có những tuyên bố “trái với kết luận của Thủ tướng về việc cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng”.
Báo điện tử Bấm Giáo Dục Việt Nam cũng đăng tin này, nhưng nay độc giả chỉ bắt gặp dòng báo lỗi “The page cannot be found” khi truy cập…”(hết trích)
Như thế, Thành Ủy Hải Phòng dám kình với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, và ai đỡ đầu cho Thành Ủy này? Hay có phảỉ, Thành Ủy Hải Phòng và ông Dũng là thuộc 2 nhóm lợi ích khác nhau, một nhóm chuyên vơ vét đất trên khắp nước để tìm dự án cho các tay tư bản xây cất và một bên là thuộc nhóm lợi ích về ngần hàng tài chánh, nơi chuyên cho vay kiếm lợi nhuận mà con gái ông Dũng là quyền lực mới, nắm tới 4 công ty tài chánh? Bởi vì, không thể hình dung được một ông Thành Ủy Hải Phòng dám kình với ông Thủ Tướng trong chế độ toàn trị này.
Bản tin BBC cho biết, bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái duy nhất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vừa trở thành chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Bản Việt (Viet Capital Bank) theo thông tin vừa được ngân hàng này công bố hôm 19/2.
BBC viết: “Trên trang web chính thức của ngân hàng, ở mục ‘Cơ cấu tổ chức’, tên bà Phượng được đặt ở vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng. Như vậy là chỉ sau hơn ba tháng kể từ khi bà Phượng bước chân vào Hội đồng quản trị của ngân hàng Bản Việt, bà đã trở thành lãnh đạo cao nhất của ngân hàng hiện có số vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng này. Người tiền nhiệm ở vị trí chủ tịch, ông Đỗ Duy Hưng, hiện giữ vị trí tổng giám đốc ngân hàng. Như vậy với cương vị mới này, người phụ nữ vừa qua tuổi 30 đã nắm giữ vị trí cao nhất ở cả bốn công ty trong các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, chứng khoán và đầu tư tài chính – tất cả đều mang thương hiệu Bản Việt (Viet Capital)…”(hết trích)
Bản tin còn cho biết, “anh trai bà, ông Nguyễn Thanh Nghị, 36 tuổi, có bằng tiến sỹ ở Mỹ. Ông Nghị được bầu làm ủy viên trung ương Đảng dự khuyết và được cha bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Xây dựng vào cuối năm ngoái. Em út của bà, ông Nguyễn Minh Triết, theo học kỹ thuật hàng không ở Đại học Queen Mary ở Anh. Sau khi về nước, ông Triết đang làm cán bộ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Phu quân của bà Phượng cũng là một nhân vật tiếng tăm trong giới tài chính Việt Nam: ông Nguyễn Bảo Hoàng, tổng giám đốc IDG Ventures Việt Nam – một quỹ chuyên đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin – kể từ năm 2003. Hai vợ chồng ông bà kết hôn vào năm 2008.”
Trang web Viet-Studies ngày 19-3-2009 kể về lai lịch dòng tộc này (http://viet-studies.info/kinhte/GiaDinhPhoMa_ChangeChangeBlog.htm), dựa theo Change change’s blog, cho biết kinh doanh của dòng họ thực ra còn liên hệ tới Tổng Cục 2, nghĩa là tình báo. Trích:
“Indochina Telecom được thành lập dưới danh nghĩa của Tổng cục II Bộ Quốc Phòng nhưng nguồn vốn và chi phối thực tế từ ông sui của anh 3 Thủ Tướng – ông Nguyễn Bang (cha của Nguyễn Bảo Hoàng hay Henry) và con rễ của ông ấy (Thomas O’Cornor, tức anh rễ của Hoàng), có sự tham gia của ông Đỗ Trung Tá – nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT. Ngoài ưu tiên được dành mã số đẹp, công ty viễn thông này còn có một đặc tính khác lạ hơn so với các công ty di động khác hiện nay, đó là nó sẽ phải bỏ ra hàng trăm triệu Đô-La để đầu tư nhà trạm phát sóng, máy móc thiết bị đắt tiền tốn kém, mà tất cả các công ty di động của Tập Đoàn Bưu chính Viễn Thông VNPT bao gồm Vinaphone, Mobifone và một phần của Viettel Mobile sẽ phải “phát sóng thay” cho nó. Mà nó cũng chẳng phải bỏ tiền ra mua các sóng này, thay vào đó nó chơi rất “cha” bằng cách khi nào nó bán được dịch vụ, tức là khách hàng 099 mà có gọi và phát sinh doanh thu thì nó ăn chia phần trăm lại cho các công ty di động này. Đúng là một hợp trong trong mơ cũng không thể có được. Chẳng phải bỏ tiền ra đầu tư ban đầu tốn kém, cũng chẳng phải chịu rủi ro nếu mua sóng theo dung lượng nào đó mà chưa biết bán tới đó hay không. Ấy vậy mà một công ty di dộng có mã đẹp như thế chỉ cần vài chục triệu Đô-La Mỹ là hoạt động được rồi. Dự kiến là siêu lợi nhuận vì di động bình thường (phải đầu tư lớn) đã lời rất nhiều, còn cái này thì chẳng phải đầu tư gì đáng kể….” (hết trích)
Như thế, nhóm lợi ích này đã không chỉ bám chặt kinh doanh ngân hàng, mà có bắt rễ trong kinh doanh viễn thông.
Bài viết trên còn tiết lộ về ông Nguyễn Bang, ông xui của ông Dũng:
“Nguyễn Bang khi mới sang VN móc nối được với Đỗ Trung Tá và mua chuộc tay quan tham này cho một kế hoạch mà nhiều người tin là được toan tính từ đó đến nay. VITC do con rễ của ông Bang là Thomas O’Cornor thành lập, đang buôn linh tinh đủ thứ từ xử lý môi trường, PVC, xuất khẩu ở VN thì đột ngột nhảy vào lĩnh vực viễn thông và có ngay hợp đồng với công ty Viễn thông Quốc tế VTI (trực thuộc VNPT) để chuyển lưu lượng điện thoại từ nước ngoài về VN với trị giá cả triệu Đô-La Mỹ một tháng. Điều kỳ lạ là nếu như các công ty khác làm ăn tương tự với VTI (như AT&T, France Telecom, …) đều phải thanh toán trước thì VITC luôn được thanh toán sau với trị giá có thời điểm lên đến gần 50 triệu Đô. Việc làm ăn này bắt đầu từ 2002 và lúc đó Henry đang làm Giám đốc kinh doanh cho VITC, anh rễ Thomas làm Tổng Giám Đốc, ông bố Nguyễn Bang làm Chủ Tịch. Ai cũng thắc mắc tại sao những tay Việt kiều này lại có thể chiếm dụng một số lượng vốn hàng chục triệu Đô thường xuyên và lâu dài như vậy. Có một số quan chức VNPT muốn đưa vấn đề này ra nhưng đều thất bại vì lúc đó ông Đỗ Trung Tá đã trở thành Bộ Trưởng Bộ BCVT từ cái ghế Chủ Tịch HĐQT VNPT.
Số vốn chiếm dụng này gia đình Nguyễn Bang dùng đầu tư vào chứng khoán, bất động sản và mở một nhà hàng tên Vine ở số 1 Xuân Diệu. Đến tháng 3/2008 VITC tuyên bố đóng cửa VPĐD tại VN với số nợ VTI lúc đó lên tới 23 triệu Đô-La Mỹ, và giải tán toàn bộ nhân viên đang làm việc ở đây. Tuy nhiên sau đó, theo đề nghị của ông Tá và lãnh đạo VTI nên VITC duy trì một văn phòng giả, lẳng lặng chuyển hết máy móc về số 1 Xuân Diệu, cho thiết bị chạy không tải, không có lưu lượng để qua mắt các nhà chức trách để duy trì cái hợp đồng với VTI nhằm chiếm dụng 23 triệu lâu dài….”(hết trích)
Kinh doanh ngân hàng tại VN nếu không có quyền lực, sẽ có thể thua lỗ, nhưng nếu có quyền lực quan chức hỗ trợ, luôn luôn là có lời.
Một bản tin vào tháng 7-2011 từ báo Dân Trí, nhan đề “Doanh Nghiệp Cầu Cứu Tín Dụng Đen…” cho thấy kinh doanh nhiều ngành thê  thảm vì bị xiết với lãi suất vay lên tới 108% mỗi năm… Giơi kinh doanh Việt Nam báo nguy về hiện tượng ngân hàng xiết tín dụng, và các doanh nghiệp kẹt vốn phải đi vay với lãi suất cao — có khi tới 108%/năm. Hiện tượng có thể làm nhiều doanh nghiệp vỡ nợ, và cơ nguy “lạm phát dẫn tới thêm lạm phát,” theo lời các doanh nghiệp.
Bản tin báo Dân Trí nêu lên một hiện tượng đe dọa kinh doanh tại VN:
“Tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, các hợp đồng xuất khẩu lớn, làm ăn có lãi nhưng không vay nổi một nghìn của ngân hàng , giám đốc một công ty phải chấp nhận vay nóng “chợ đen” với lãi suất 9%/tháng (108%/năm).”
Bản tin nóí, thông tin trên đưa ra khi đại diện Hội Doanh nhân trẻ ở các tỉnh thành khắp cả nước đã gặp mặt tại Hội thảo giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô và hướng đi cho doanh nghiệp trong suy giảm kinh tế vừa diễn ra tại TP Sài Gòn do Hội doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức.
Báo Dân Trí kể:
“Chứng minh hùng hồn tác động việc ngân hàng siết chặt vốn cho vay, ông Trần Xuân Mai, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Nam Định cho hay, công ty ông sản xuất về thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người nhưng không vay nổi 1 nghìn đồng của ngân hàng, gõ cửa đến đâu người ta cũng nói không có tiền.
“Trước một hợp đồng xuất khẩu hàng triệu USD đã ký kết nhưng thiếu vốn, buộc chúng tôi phải chấp nhận bám vào tín dụng đen với lãi suất 9%/tháng”, ông Mai nói.”
Lời báo nguy khác được đưa lên từ một doanh nhân trẻ tỉnh Kon Tum, “bà Nguyễn Thị Huệ Lý nhấn mạnh tình trạng doanh nghiệp thiếu tiền đầu tư, buộc phải vay tín dụng đen để cầm cự nếu không sớm được giải quyết sẽ hết sức nguy hiểm đến nền kinh tế khi doanh nghiệp vị vỡ hàng loạt.”
Hay như đại biểu của Đắc Lắc bày tỏ lo ngại việc siết chặt tiền tệ là để giảm lạm phát thế nhưng khi thiếu tiền sẽ dẫn đến việc thiếu hàng thì e rằng lạm phát sẽ nối tiếp lạm phát.
Bản tin nói về gánh nặng lãi suất:
“…Trước tình trạng một số doanh nghiệp “mở mắt ra là lãi đổ lên đầu” và chỉ chờ để… chết, ông Huỳnh Công Thích (Bạc Liêu) phân tích theo quy định lãi suất chênh lệch cho vay của ngân hàng chỉ 0,3% so với lãi suất huy động thì lãi suất cho vay cao nhất chỉ 17 – 18%, nhưng thực tế doanh nghiệp phải vay vốn với lãi rất nặng”…”
Trong khi đó, các nhóm lợi ích luôn luôn chơi đằng trên, vì nhờ quan chức mà làm gì cũng có lợi nhuận khủng.
Báo Tầm Nhìn (tamnhin.net) trong bài viết hôm Thứ tư, 01/2/2012, nhan đề “Nhận dạng các “nhóm lợi ích” về đất đai” đã báo động, trích từ BBC như sau:
“Một chuyên gia về chiến lược phát triển của Việt Nam cho rằng một số “nhóm lợi ích” về đất đai đang gây các tác động nghiêm trọng về các mặt kinh tế, xã hội, môi trường đối với nông nghiệp và nông thôn trong nước.
Tiến sỹ Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn (IPSARD) thuộc Bộ Nông nghiệp khẳng định các nhóm đặc quyền đặc lợi này đang lợi dụng các dự án, chương trình và ưu tiên đầu tư để làm giàu mà không đem lại hiệu quả công cộng.
Nói với BBC ngày 31/1/2012, Tiến sỹ Đặng Kim Sơn nhận dạng hai nhóm đặc quyền đang làm cho việc sử dụng đất đai ở Việt Nam trở nên kém hiệu quả:
“Thứ nhất, đó là các nhóm xây dựng các dự án, chương trình, khu vực ưu tiên đầu tư, mà họ lợi dụng ưu tiên đó vào các mục đích không đem lại hiệu quả công cộng. Chẳng hạn như là mang tiếng làm dự án sản xuất, thật ra lại làm dự án chia lô bán nền. Mang tiếng làm dự án vui chơi công cộng, thực ra lại là những khu đầu tư để đầu cơ đất”.
“Loại thứ hai là các cơ quan, đơn vị, địa phương được giao đất, tiếng là đất công, đất của nhà nước, nhưng một đơn vị, một cá nhân, một tập thể khi được giao, sử dụng nó để cho thuê, đầu tư, thậm chí sử dụng vào mục đích đem lại lợi ích cho nhóm, đơn vị, bộ phận hay địa phương đó.”
Ông Sơn nói các đối tượng đặc lợi, đặc quyền hay nhóm lợi ích này “không đóng góp vào cái chi tiêu chung cho đất nước, không nộp thuế lại cho toàn dân”.
Xử lý thế nào?
Vụ tranh chấp đất đầu năm 2012 giữa chính quyền huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đặt ra nhiều câu hỏi về luật pháp, “nhóm lợi ích” và hành xử giữa chính quyền với dân chúng…”(hết trích)
Như thế, khi Thành Ủy Hải Phòng ra mặt công khai kình với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, có nghĩa là 2 nhóm lợi ích có vẻ như kình nhau…
Nhưng  có phải trước giờ các nhóm lợi ích đang thỏa thuận chia phần cho nhau để băm xẻ tài nguyên đất nước hay không?
Và thực tế là công khai cướp đất, cướp ruộng, vơ vét đất rừng của cả nước để làm tài sản riêng…
Loạn sứ quân? Vụ Tiên Lãng xử lý có thật không? (BBC 21-2-12) –  Ông Nguyễn Văn Thành bí thư Hải Phòng mở ra giai đoạn cát cứ, “loạn 12 sứ quân” (Blog Phạm Viết Đào 22-2-12)
Loạn sứ quân? Hạn chế nhập cư: “Soi” luật, Đà Nẵng không sai” (Bee.net 22–2-12) — Đà Nẵng cũng là một lãnh địa sứ quân?
– Phỏng vấn ông Vũ Văn Luân, thư ký Liên Chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ huyện Tiên Lãng: Bí thư Hải Phòng ‘chỉ đạo cưỡng chế’?   –   (BBC).– Tô Vĩnh Hà: Xin hỏi ông Bí thư Thành uỷ Hải Phòng (VHNA).–  Quyết định của Thủ tướng dưới cái nhìn một Luật gia   –   (RFA).– VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 21: NHIỆM VỤ SỐ 1 CỦA CÁC LUẬT SƯ LÚC NÀY LÀ KIẾN NGHỊ THAY ĐỔI TỘI DANH (Nguyễn Quang Vinh).
Tự do báo chí : (bs bình): Tiếp tục bàn chuyện có hay không lệnh từ Ban Tuyên giáo hạn chế đăng tin về Tiên Lãng liên quan cáo buộc của các vị lão thành Hải Phòng với bí thư thành ủy Nguyễn Văn Thành. Bữa kia, sau khi có phát hiện của Ba Sàm về hai bài trên VNN biến mất đều liên quan tới ông bí thư Hải Phòng, được BBC hỏi thì “Tổng biên tập VietNamNet, ông Bùi Sỹ Hoa, không xác nhận thông tin, mà chỉ cho biết ông sẽ tìm hiểu.” Vậy ta thử coi kết quả “tìm hiểu”của ông Hoa sau đó ra sao nha.
 
Bài Thứ trưởng Bộ Công an: “Không để vụ Tiên Lãng chìm xuồng”, do nhà văn Nguyễn Quang Vinh thực hiện, BS điểm trên VNN chiều qua, thì tới tối nó đã biến … dạng, từ nội dung cho tới cái tựa, thành là “Thứ trưởng Bộ Công an: ‘Xử lý đúng người đúng tội vụ án ở Tiên Lãng’”, tên tác giả cũng biến dạng thành … “VietNamNet”, và bức hình nhà văn Nguyễn Quang Vinh cùng thứ trưởng Ngọ cũng không còn. Ai không tin xin bấm vô đây coi bài gốc. – Trong khi đó thì báo Người lao động đêm qua đã đăng lại chính bài của nhà văn Nguyễn Quang Vinh, để đúng tên tác giả: Vụ Tiên Lãng: Sẽ xử lý theo đúng kết luận của Thủ tướng.
Chưa hết! Bài “‘Trưởng thôn Khoai Lang’ kể chuyện tác nghiệp Tiên Lãng” trên TVN sáng qua, tới tối nó cũng biến khỏi trang chủ TVN. BS đã hỏi người có trách nhiệm trong làng báo thì không nghe có chỉ thị hạn chế nào từ Ban Tuyên giáo. Vậy thì ông Bùi Sĩ Hoa đang… “tự kiểm duyệt” vì quá thận trọng? Hay là phải đặt dấu hỏi, cái gì đằng sau chuyến thăm của các vị khách từ đất Cảng tới VNN hôm mùng 4/2 vừa rồi?
– – Nguyễn Minh Tuấn: Trao đổi về bài viết: Tội “giết người” không có người chết?  (Tia Sáng).‎ Còn đây là bài đăng trên blog của tác giả.  TS Nguyễn  Sỹ Phương: Tội “giết người“ không có người chết?


Chủ tịch và phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị cách chức –Đài Á Châu Tự Do
Hai viên chức này là những người đã chỉ đạo việc thu hồi, cưỡng chế đất trái phép đối với gia dình ông Đoàn Văn Vươn. Một số quan chức khác của huyện cũng bị kỷ luật cảnh cáo. Bản tin do báo chí Việt Nam phổ biến trên mạng còn cho biết Thường Vụ Thành 

Kỷ luật tập thể, cá nhân liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất 
Nhân Dân

Đề nghị cách chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng
Dân Trí

– Còn ông Đỗ Trung Thoại thì sao? (TT).   – Vụ Tiên Lãng: Cần chuyển cho cơ quan điều tra quân sự (Infonet). – Phiếm: Tìm thấy hậu duệ Chí Phèo (SGTT).  – Kỷ luật tập thể, cá nhân vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (SGTT).- 10 ngày thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về “vụ việc tại huyện Tiên Lãng” (CAND).‎– Cách chức một số cán bộ Tiên Lãng: Cần nhưng chưa đủ! (DT). – Thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng (ND).– Thứ trưởng Bộ Công an: “Không để vụ Tiên Lãng chìm xuồng” (VNN).   — ‘Sự học’ của quan chức vụ Tiên Lãng‎ (VNE)– Nóng trong ngày: Thu hồi quyết định cưỡng chế (VNN).- Thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng (ND).

– Phản ứng “lạc điệu” của chính quyền Tiên Lãng – (RFA). – Đề nghị cách chức dàn lãnh đạo chủ chốt huyện Tiên Lãng (NĐT). ‎- Chủ tịch Tiên Lãng ‘bị cách chức’   –   (BBC). – Cảnh cáo tập thể Ban Thường vụ và Bí thư Huyện uỷ Tiên Lãng(LĐ).   – Cần thay đổi tội danh (NNVN).   – Những bất cập trong quy định bồi thường bằng đất (ĐĐK).  
– Kiến nghị mới nhất từ Luật sư của Đoàn Văn Vươn (Infonet). Chiều qua, ngày 20/02/2012, Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kinh Đô – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, Luật sư bào chữa cho hai bị can Đoàn Văn vươn và Đoàn Văn Quý đã có bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng.
– Video: 
Ông Vũ Văn Kết khai: ‘Chúng tôi được chính quyền thuê phá nhà ông Vươn’  (VNE/ TrongveoTV).


– Hồ Bất Khuất: Vụ Tiên Lãng: Ý nghĩ bật lên thành lời (VHNA). – TS Nguyễn Sỹ Phương: Tội “giết người“ không có người chết? (Tia Sáng). –
Vụ Tiên Lãng: Vietnam’s Land Hero (Diplomat 21-2-12) : Vietnam’s Land Hero (The Diplomat). –- Không thể coi thường kiến nghị người dân   –   (RFA).

Cách chức hai lãnh đạo huyện Tiên Lãng* Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Thế Nghĩa, Bí thư Huyện ủy 

– Thủ tướng, Bộ trưởng làm việc theo chế độ trách nhiệm cá nhân (DT).– Khi thể chế kinh tế và đất đai không đồng nhất (TBKTSG).  – Thành lập Hội đồng Thẩm định giá tài sản nhà của ông Vươn(VOV).- Đặng Hùng Võ, cám ơn nhà hoạt động xã hội! (Tầm nhìn).- Ông chủ tịch huyện Tiên Lãng bị đề nghị cách chức (TTXVN).- Hải Phòng: Lão thành cách mạng bức xúc với ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư thành ủy Hải Phòng (ĐĐK).   – Lá đơn “khẩn” của các cán bộ lão thành (PLXH). — Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng: Đề nghị Chủ tịch Thành phố Hải Phòng ba việc (TP).


Vụ Tiên Lãng: Đại biểu dân cử sao ít lên tiếng?Tuổi Trẻ
TT – Mặc dù Thủ tướng đã có kết luận về việc vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, nhưng đó mới chỉ là hành động của người đứng đầu Chính phủ. Từ phía các đại biểu dân cử, lẽ ra có thể làm hoặc lên tiếng nhiều hơn. Điều tối thiểu một đại biểu Quốc hội hay đại biểu 


Vụ Tiên Lãng buộc Việt Nam phải nhanh chóng sửa đổi Luật đất đai
RFI
Tháng 6/2012, trình Chính phủ dự thảo Luật Đất đai sửa đổi
Thanh Tra
‘Vụ Tiên Lãng là bài học lớn về tư duy pháp luật đất đai’
VNExpress

— Bí thư Hải Phòng bị tố thông tin trái kết luận của Thủ Tướng (TP). – – Vụ Tiên Lãng: Người Hải Phòng vẫn chờ biện pháp của Trung ương  (Dân Trí). . – VỤ BÍ THƯ THÀNH ỦY TP HẢI PHÒNG PHÁT NGÔN TRÁI VỚI KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG – Trung ương cần có ý kiến (NLĐ). – Huyện Tiên Lãng thu hồi quyết định cưỡng chế (TN).  –- Lập hội đồng định giá căn nhà bị phá của ông Vươn (PLTP).  – – Vụ Tiên Lãng: Đại biểu dân cử sao ít lên tiếng? (TT).  – Trách nhiệm trước dân (Thanh Tra). — Vụ Tiên Lãng buộc Việt Nam phải nhanh chóng sửa đổi Luật đất đai   –   (RFI). –  Vietnam’s Deepening Political Destabilization: Rights of Land & Country (The Fish Egg Tree).- Phạm Hồng Sơn: Hóc búa Tiên Lãng(Pro&Contra).  – Tháng 6/2012, trình Chính phủ dự thảo Luật Đất đai sửa đổi (Thanh Tra). – Đẩy nhanh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (TTXVN). Vụ Tiên Lãng: Hải Phòng có thực thi quyết định của Thủ tướng? (RFA 20-2-12) —Bí thư Thành uỷ Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng (SGTT 20-2-12)Ra quyết định và trách nhiệm cá nhân (ĐV 20-2-12) — Rất tâm đắc với GS Nguyễn Minh Thuyết

Tướng Thước kiến nghị Thủ tướng về Tiên Lãng giám sátXem bài này trên TuanVietNam
– Hôm nay, UBND Tiên Lãng thu hồi các quyết định sai luật (VTC).  – “Bí thư Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng vụ ông Vươn”(GDVN).  – Một số lão thành kiến nghị ‘xử nghiêm’ lãnh đạo Hải Phòng (ĐV).   – Phỏng vấn ông Nguyễn Đình Lộc: ‘Vụ Tiên Lãng là bài học lớn về tư duy pháp luật đất đai’ (VNE).  – Luật sư của ông Đoàn Văn Vươn thừa nhận có nhiều phức tạp (GDVN).- Nên chăng thành lập “tổ Hải Phòng”? (DT).  – Tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân trong huyện Tiên Lãng (ĐĐK). – Sao không thấy ai từ chức? (TP).

– Bí thư Hải Phòng bị tố thông tin trái kết luận của Thủ Tướng (TP).  – Phát biểu của bí thư Hải Phòng gây xôn xao dư luận (NĐT). –-Tiên Lãng, những diễn tiến không thể tiên liệu 2012-02-19 -Diễn tiến của Tiên Lãng ngày càng có chiều hướng dấn sâu hơn vào những câu hỏi vốn được xem là nhạy cảm: từ chính sách đất đai, tới thái độ xem thường dân chúng của chính quyền.VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 18: CÁN BỘ ĐIỀU TRA CÔNG AN HẢI PHÒNG PHẠM LUẬT– VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 18: CÁN BỘ ĐIỀU TRA CÔNG AN HẢI PHÒNG PHẠM LUẬT (Nguyễn Quang Vinh). .  – Vụ Tiên Lãng: Cấp giấy chứng nhận bào chữa cho LS.Triển (VTC).

“Bí thư Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng về vụ Vươn” Báo Người Cao Tuổi


 Bí thư Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng vnn
Nói lại với tướng Cương về giám sát quyền lực Đảng
 vnn
“Dưới làm thì trên cũng phải kiểm tra”
BBC Tiếng Việt
Một số cán bộ lão thành phản ứng với phát biểu của Bí thư Hải Phòng Dân Trí
Ba cán bộ lão thành đề nghị Trung ương xử lý nghiêm vụ Tiên Lãng, không chỉ xử lý ở cấp xã, huyện mà cần xử lý nghiêm cả ở cấp thành phố, nhất là đối với người đứng đầu. Sáng 17-2, tại CLB Bạch Đằng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đã nói 

Cứ nghiêm minh mà xét !
Thanh Tra
Một số lão thành kiến nghị ‘xử nghiêm’ lãnh đạo Hải Phòng
Báo Đất Việt
“Bí thư Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng về vụ Vươn”
Báo Người Cao Tuổi

 Vợ ông Vươn chưa đồng ý nhận nơi ở tạm
Thanh Niên

Hôm qua 19.2, trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) cho biết, bà chưa đồng ý với phương án mà xã bố trí nơi ở tạm cho gia đình bà. Lý do là vì khu nhà mà UBND xã Vinh Quang bố trí không có công trình phụ, không có điện và 
Về vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng – Bà Thương không đồng ý chỗ ở mới
Sài gòn Giải Phóng
Vợ con ông Vươn được bố trí chỗ ở tạm
Đài Tiếng Nói Việt Nam
UBND xã Vinh Quang bố trí chỗ ở cho gia đình ông Vươn
Tuổi Trẻ


BI HÀI NHÀ Ở TẠM CỦA GIA ĐÌNH ĐOÀN VĂN VƯƠNPhản ứng của các bô lão Hải Phòng trước phát biểu của Bí thư Nguyễn Văn Thành tại CLb Bạch Đằng –TIN NÓNG: CHÚNG NÓ PHÁ NÁT LỀU Ở TẠM VÀ BÀN THỜ TẠI NỀN NHÀ ANH VƯƠN– Dân đòi “cách chức” Bí thư Hải Phòng   –    (BBC).   – .  – Dại dột vu khống báo chí?   –   (Cu Làng Cát).  – Tự diệt thân khi lừa các bô lão.     – Bí thư Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng (Dân Việt). – Một số cán bộ lão thành phản ứng với phát biểu của bí thư Thành ủy (PLTP).   – Bí thư Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng (VNN).  –  Cựu quận trưởng công an Hồng Bàng-Bí thư thành ủy Hải Phòng bị kiến nghị ‘xử nghiêm’ (ĐV).– Lê Hồng Hiệp: Vụ Tiên Lãng và vấn đề “pháp luật qua điện thoại”   –    (BBC). — Nguyễn Ngọc Già – Chị Thương và chị Hiền cần cẩn trọng trước cái bẫy & một cuộc thanh trừng ???   –   (Dân Luận).  – Tiên Lãng, những diễn tiến không thể tiên liệu   –   (RFA).  –Khởi tố vụ án phá nhà ông Vươn, ông Quý -Tuổi trẻ, 8/2/1012), “Lực lượng chức năng đã đề nghị chị Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Thị Hiền (vợ của anh Vươn và anh Quý) tạm thời tháo dỡ ngôi lều tạm nhằm phục vụ quá trình kiểm tra, khám nghiệm hiện trường”  (Thành ủy Hải Phòng và 3 ngày nóng bỏng trong vụ cưỡng chế ở Hải Phòng – Giáo dục VN, 10/2/2012). – Vợ ông Vươn chưa đồng ý nhận nơi ở tạm (TN). – Về vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng – Bà Thương không đồng ý chỗ ở mới (SGGP).  – Vợ con ông Vươn từ chối nhà ở tạm của huyện (TP).— Hành vi xem thường pháp luật (CATP, 8/12/2011)  –  Cát Hải, Hải Phòng: Hành vi xem thường pháp luật (Kỳ 2). — Hà Sĩ Phu: Hãi hùng “sở hữu toàn dân”! (bauxitevn).  – TS Phạm Sĩ Liêm:Phải đánh giá hết hậu quả trước khi sửa đổi Luật Đất đai (ĐĐK).


Ném bàn thờ và trộm cờ Tổ quốc ở lều ông Vươn tp-Côn đồ phá lều, đập bàn thờ trên đất nhà anh Vươn– Nguoi Viet Online- Căn lều và bàn thờ do gia đình ông Ðoàn Văn Vươn dựng tạm trên phần đất trước đây là căn nhà bị cưỡng chế đã bị những kẻ côn đồ giấu mặt phá hoại vào ngày 17 tháng 2.- Huyện Tiên Lãng tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân (Chinhphu.vn).  — Phá nát, đập ban thờ tại lều nhà ông Đoàn Văn Vươn (GDVN). – Bố trí chỗ ở tạm cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn (CAND).–UBND xã Vinh Quang bố trí chỗ ở cho gia đình ông Vươn/tuoitre.vn/Bố trí nhà tạm cho vợ con ông Đoàn Văn VươnTiên Lãng: Những điều không thể không nghĩ vnn – – Vợ con ông Vươn được bố trí ở tạm nhà công vụ (VNE).  – Vợ con ông Vươn đã được cấp ‘nhà mới’ (Infonet).- Bi kịch dân kiện quan đòi đầm (TN).  – – Kỳ 1: Phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng;  – Kỳ2: Sự thiếu khách quan của Tòa;  –  – Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Huyện thu hồi các quyết định sai (GDVN). – Mở đất từ bãi bồi lấn biển – Kỳ cuối: Mồ hôi, nước mắt, nụ cười (TT). .

Nhà báo: Chúng tôi có tài năng… “quăng bom” vnn-

UBND TP. Hải Phòng đã cho phép cưỡng chế tại Tiên Lãng -(Dân Việt) – Chúng tôi đã tìm hiểu và phát hiện ra một văn bản kết luận của Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, trong đó đồng ý với đề nghị của UBND huyện Tiên Lãng trong việc cưỡng chế, thu hồi đất của ông Vươn.

Bao giờ Tòa án Nhân dân Tối cao mới kiểm điểm? 

Theo báo Tuổi trẻ, Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ xem xét vụ kiện của ông Lê Đình Thảo. Mặc dù phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao cho biết “Hiện nay chưa thể nói vụ án này đúng hay sai bởi lẽ mỗi vụ việc có những nội dung, tình tiết khác nhau, chưa thể nói vụ ông Thảo giống như vụ ông Đoàn Văn Vươn”, nhưng công luận khó có thể tin vào Tòa án Nhân dân Tối cao được nữa, bởi vì Tòa án Nhân dân Tối cao đã hai lần bác kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về vụ kiện của ông Lê Đình Thảo, đồng thời Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao hiện nay cũng là Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã hai lần bác kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Mặt khác, với cách hành xử như vậy Tòa án Nhân dân Tối cao không thể buộc Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng kỷ luật các thẩm phán đã xét xử vụ kiện của ông Đoàn Văn Vươn, bởi vì trước đây họ xử vụ ông Lê Đình Thảo thì Tòa án Nhân dân Tối cao đã kết luận họ xử đúng, còn bây giờ đối với vụ kiện của ông Đoàn Văn Vươn làm sao có thể nói họ xử sai? Công luận nhìn vào đủ thấy bản chất vụ kiện của ông Lê Đình Thảo và Đoàn Văn Vươn là giống nhau. Điểm khác nhau về bản chất chỉ ở tiếng súng hoa cải, còn những chi tiết như hòa giải, đình chỉ phiên phúc thẩm chỉ là vấn đề kỹ thuật. Nếu Tòa án Nhân dân Tối cao cho rằng hai vụ kiện khác nhau về bản chất thì hãy chỉ ra trước công luận bản chất khác nhau của chúng như thế nào!

Tôi cho rằng vụ việc ở Tiên Lãng không thể tiến hành xét xử được nếu Tòa án Nhân dân Tối cao và Chánh án của Tòa, ông Trương Hòa Bình, không kiểm điểm trách nhiệm của mình trong vụ kiện của ông Lê Đình Thảo. Chỉ có bắt đầu kiểm điểm từ cấp cao nhất, cấp Tòa án Nhân dân Tối cao, thì các cấp tòa án thấp hơn mới có có thể nghiêm túc kiểm điểm được. Làm sao cấp dưới có thể kiểm điểm nghiêm túc được khi chính cấp trên hôm qua bảo đúng, hôm nay bảo sai? Chỉnh đốn Đảng là gì nếu không phải chính là chỉnh đốn từ cấp cao nhất xuống? Nếu Tòa án Nhân dân Tối cao và Chánh án của Tòa không kiểm điểm trách nhiệm của mình thì nghị quyết TW 4 vừa rồi nên vứt vào sọt rác, đừng mị dân làm gì nữa.  


Vietnam’s high court sides with fish farmer HANOI (AP) – Vietnam’s high court has reversed rulings approving the attempted eviction of a fish farmer whose armed standoff with police galvanised the nation and earned him widespread sympathy 


– – Thăm lại những chiến sỹ bị bắn vụ cưỡng chế Tiên Lãng (VTC). – – Công tác dân vận tập trung vào bức xúc của dân(PLTP). – Nguyễn Quang Thân: Coi dân là gốc chứ không phải… gốc cây (DV).– Sửa hiến pháp để tháo “ngòi nổ”Tiên Lãng   –   (RFA).-Chắc gì đất thuộc sở hữu được sử dụng tốt hơn đất đi thuê! –Chẳng phải chờ đến vụ hoa cải đỏ trời, địa lôi dậy đất ở Tiên Lãng vừa rồi thì chuyện đất đai mới được đem ra bàn luận nhiệt náo đến thế. Nó đã là vấn đề nóng bỏng suốt mấy năm nay, và Tiên Lãng chỉ là cái cớ để dân tình hâm nóng lại vấn đề này thêm mấy độ nữa.
– Vụ Tiên Lãng: Thẩm phán thừa nhận thiếu sót (TT).  – Kiểm điểm 2 thẩm phán TAND Hải Phòng (NLĐ).– Thay hết cán bộ trong HĐXX vụ Tiên Lãng (NĐT).   – – Án “thua” được hủy, ông Vươn có cơ thắng kiện UBND huyện (DT).  – Chống người thi hành “công vụ sai” có phạm tội không? (TT).  – Ông Vươn được giảm nhẹ những tình tiết nào? (ĐV).-– Ông Phạm Thế Duyệt: “Không thể chỉ đẩy chính quyền ra để chịu trận” (DT). — Vụ Tiên Lãng: Bài học đắt giá về quản trị truyền thông (TVN).  – Chùm ảnh: Các hộ có đầm tại Tiên Lãng “hồi sinh” (GDVN).  – Hình ảnh mới nhất hiện trường vụ cưỡng chế đầm nhà Đoàn Văn Vươn (GDVN).
– Bên đê lấn biển: Phận người nơi đầu sóng (Kỳ 3) (TVN).  – Kỳ 1: Bên đê lấn biển: Thi gan cùng sóng dữ;  – Kỳ 2: Bên đê lấn biển: Nỗi niềm Tiên Lãng.
– Mở đất từ bãi bồi lấn biển – Kỳ 3: Nước mắt của biển (TT).   – Kỳ 1: Cha, con và “cuộc chiến” lấn biển…;  – Kỳ 2: Bàn tay tóe máu.– Cần sửa gì ở luật đất đai? (Tầm nhìn).– Gia đình liệt sỹ bỗng dưng mất đất (TP).-– Nguyễn Quang A: Nhức nhối việc cán bộ, cơ quan nhà nước vi phạm luật (LĐCT).  – Công luận chờ đợi sự thẳng thắn, công tâm của TAND Hải Phòng (DT).  – Vụ Tiên Lãng: Cần lập tổ giám sát Hải Phòng thực hiện kết luận của Thủ tướng (DT).  – Từ vụ kiện hành chính của ông Đoàn Văn Vươn: Mở ra cơ hội cho án hành chính (ĐĐK).  – Sao lại là phát canh thu tô (TBKTSG). –  – Những vấn đề từ “sở hữu toàn dân” (TBKTSG).  – Sửa Luật Đất đai: Đừng lo tích tụ ruộng đất! (NLĐ).

Trước ông Vươn, Tiên Lãng đã 2 lần cưỡng chế

Sự kinh tởm của Tòa án Nhân dân Tối cao 

Theo báo Pháp luật TPHCM, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã ra kháng nghị tái thẩm hai phiên tòa xét xử vụ thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn. Thế nhưng, cách đây 4 năm, năm 2008, cũng một vụ việc tương tự như vụ của ông Đoàn Văn Vươn, Tòa án Nhân dân Tối cao và hội đồng giám đốc thẩm đã hai lần bác kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao hôm nay cũng là Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao 4 năm trước, ông Trương Hòa Bình, xuất thân từ ngành công an. Về cơ bản, cùng một vụ việc bản chất như nhau, nhưng Tòa án Nhân dân Tối cao đã hành xử khác nhau. Sự khác nhau ở đây chỉ là một đằng có tiếng súng hoa cải, và một đằng theo đuổi khiếu kiện để rồi chết trong uất ức. Tòa án Nhân dân Tối cao còn lật mặt như trở bàn tay như vậy thì thử hỏi người dân ở đất nước này còn có hy vọng gì vào nền tư pháp Việt Nam?

Tôi chợt nhớ tới bài thơ của Đỗ Tuân Hạc, thời nhà Đường, nhân đọc  những thành tích của Tòa án Nhân dân Tối cao
Năm ngoái ta đi khắp huyện này
Tiếng oan dậy đất, oán lòa mây
Nay quan được thưởng dây tua đỏ
Chính máu dân lành nhuộm đỏ dây

(không nhớ người dịch)

Kiến nghị khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đaiTuổi Trẻ
TT – Ngày 14-2, Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng đã có đơn kiến nghị gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng về việc ban hành quyết định điều tra khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định quản lý về đất đai tại huyện 

Điều tra vụ cưỡng chế 70ha đầm khác ở Tiên Lãng
Báo Đất Việt
CATP Hải Phòng triển khai kế hoạch của TP về “vụ việc tại Tiên Lãng”
cand.com
Kiến nghị khởi tố bổ sung vụ cưỡng chế đất
Tiền Phong Online

– Thủ tướng Việt Nam đổ lỗi cho chính quyền địa phương trong vụ xung đột đất đai ở Tiên Lãng  (TC Phía Trước). Dịch từ bài: Vietnam PM blames local authority in land clash case (Reuters). – Hải Phòng khẩn trương và nghiêm túc thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ(QĐND).  – Vụ Tiên Lãng: Tòa án HP xét kỷ luật 2 thẩm phán (Bee). – Nóng trong ngày: ‘Trảm’ tiếp cán bộ vụ cưỡng chế (VNN). – ‘Ðình chỉ công tác’ hay ‘ném đá ao bèo’? – (NV).
– Chuyện đất đai, đến lúc cũng phải nhìn thẳng vào sự thật (TVN). – Phỏng vấn cựu “nghị sĩ” Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng sẽ là “ngòi nổ xã hội” nếu… (NĐT). – Vụ Tiên Lãng: Người phá nhà ông Vươn phạm tội hủy hoại tài sản nếu… (GDVN).
– “Tiên Lãng chỉ là phần nổi nhỏ của tảng băng chìm” (TVN). – Mở đất từ bãi bồi lấn biển – Kỳ 1: Cha, con và “cuộc chiến” lấn biển… (TT).- Chính quyền sai nhưng ông Vươn vẫn phạm tội (PLTP). – Tiên Lãng và chuyện những người đi lấn biển: Kỳ 1: Vừa có lời đã thấy trát đòi lại đất (SGTT).  – Mồ hôi mà đổ xuống đầm…(TTVH).  – Thấy gì và cần làm gì sau vụ “Tiên Lãng” ? (Tầm nhìn).
– Vụ cưỡng chế Tiên Lãng: Phóng viên đã cải trang như thế nào?(GDVN).- Di tích đồng Nọc Nạn (Tầm nhìn)..Tướng Thước: “Tại sao ông Thoại, ông Ca có trong đội ngũ này”? (GD 14-2-12)
Vụ cưỡng chế: Không nên sắp xếp cán bộ theo kiểu “dây mơ rễ má”
 (GD 14-2-12) — “Nói về vai trò của Đại biểu Quốc hội của Hải Phòng, ông Trung cho rằng khá mờ nhạt. Theo ông Trung, Thủ tướng bận rất nhiều công việc đã đành..” Ơ kìa! Thế tại sao ông lại nhận làm Đại biểu?– Vụ Tiên Lãng và bài học phát huy dân chủ (ĐV).


Công an vào cuộc điều tra một vụ cưỡng chế khác ở Tiên Lãng


Di tích đồng Nọc Nạn

Vụ cưỡng chế Tiên Lãng: Phóng viên đã cải trang như thế nào?
“Không nên sắp xếp cán bộ kiểu “dây mơ, rễ má”…
– 
Vai trò nào của báo chí khi mạng xã hội đưa tin trước (ICTPress).


Tiên Lãng – nơi Luật đất đai bị “bóp méo”
TT – Phóng viên Tuổi Trẻ mở rộng tìm hiểu ở các xã ven biển khác của huyện Tiên Lãng (Hải Phòng). Người dân những nơi này đã cung cấp thêm những quyết định giao đất nuôi trồng thủy sản với đủ kiểu thời hạn quy định khác nhau. Chuyện giao đất cho các hộ 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (ĐV 3-2-12) — Bác bổng ngồi bật dậy, hỏi: “Tại sao chúng mày không giải quyết vụ Tiên Lãng cho xong, vào đây làm gì?” “Tao thì đã chết rồi, anh Vươn còn đấy, nhà cửa ruộng vườn bị cướp mất, gia đình tứ tán, sao không tạ lỗi, trả lại ruộng vườn cho người ta?” “Cái bọn chính quyền huyện, tỉnh ấy, chúng là con cái nhà ai, sao lại để chúng huỷ hoại uy tín Đảng ta?”  Nói xong, Bác nằm xuống, ngoảnh mặt không nhìn “phái đoàn”.  Rồi hai hàng lệ rơi ra từ mắt Bác.

Vụ chống cưỡng chế ở Tiên Lãng: ‘Chúng tôi được chính quyền thuê phá nhà ông Vươn’ (VnEx 8-2-12)Tường trình của người lái máy xúc phá nhà trên đất ông Vươn (DV 8-2-12) —  Người dân Tiên Lãng chưa thỏa mãn với mức kỷ luật cán bộ (VnEx 8-2-12) — GS.Đặng Hùng Võ không đồng ý kết luận Thành ủy Hải Phòng (ĐV 8-2-12)–Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh: “Quân đội phải bảo vệ dân, giúp dân… chứ không phải đi tham gia cưỡng chế” (SGTT 8-2-12)

Hưng Yên: Một vụ cưỡng chế thi hành án kinh hoàng (Kinh tế Nông thôn). – Tự sát trong giờ thi hành án (giadinh.net). – Dân bức xúc vì đạo đức chấp hành viên (PLTP). – Video ông Đương tự thiêu khi thi hành án oan sai ở Đại Hưng – Khoái Châu – Hưng Yên (Congbangphapluat/ Youtube). –  Bỉm Sơn, Thanh Hóa: Biểu tình đầu xuân phản đối chính quyền cướp chợ   –  (DLB). – Với đảng: Nhân Dân là cái thùng rác  –  (DLB). – Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: – ‘Những việc Việt Nam cần làm trước hết’  –  (BBC).  ‘Đảng phải dựa vào dân để đổi mới’  –  (BBC).- Ai hưởng lợi trên đất nông thôn VN?  –  (BBC). –

 – Kiến nghị “gỡ rối”, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ (LĐ).  – Ap dụng luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Tăng cường quản lý nhà nước về đất đai (ĐĐK). – Huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội: Đất giãn dân phải trả cho dân (Petrotimes).- Cuộc chiến đất đai ở Trung Quốc: Nông dân bị ép “lên lầu” (TN). 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s