Tin thứ Ba, 06-03-2012


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

<- Atlas bán tại VN in Hoàng Sa thuộc chủ quyền TQ (HSO). Không biết các cơ quan quản lý thường kỹ lưỡng để phát hiện các hành động truyền bá “văn hóa phẩm đồi trụy, phản động” sẽ gọi hiện tượng này là gì? “Phản quyền lợi Dân tộc”? –  SẼ KHÔNG BAO GIỜ THA THỨ KẺ DÂNG ĐẤT CHO NGOẠI BANG VÀ CHUYỆN ĐÒI NHÂN CHỨNG SỐNG TRONG VIỆC XÁC ĐỊNH ĐẤT ĐAI VÙNG BIÊN GIỚI  –   (Văn chương+).

– Cảnh sát Biển kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển (TP). – Tăng cường sức mạnh cho Cảnh sát biển Việt Nam (TN). – Cảnh sát biển cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế(PLTP). – Bài dịch – VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG: VIỆT NAM MUỐN NGĂN CẢN, TRUNG QUỐC KHÔNG SỢ (TTXVA).

‘Ðảng Cộng sản TQ nắm quyền lãnh đạo tuyệt đối trong quân đội’   –   (VOA). – TQ ‘cần thắng cuộc chiến cục bộ’   –   (BBC). – Bắc Kinh hô hào tăng cường quân sự đánh thắng “chiến tranh cục bộ”   –   (RFI). Ôn Gia Bảo: “Chúng ta sẽ tăng cường khả năng của lực lượng vũ trang để hoàn thành các nhiệm vụ quân sự trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là đánh thắng các cuộc chiến tranh cục bộ, thông qua việc sử dụng các công nghệ thông tin“.  – Nhiều bên lo ngại về quốc phòng Trung Quốc (TN).  – Bắc Kinh tăng ngân sách quốc phòng: Tokyo lo ngại   –   (RFI).  – Nhật Bản thông báo tham gia tập trận với Mỹ và Philippines   –   (RFI). – Nhật và Philipppines ‘lần đầu tập trận’   –   (BBC). – Đối phó với một Trung Quốc mới (TVN).

Điện mật từ Viện Mỹ tại Đài Loan: Đảo Đông Sa – Đường chiến lược yếu nhất của Đài Loan (Wikileaks/ NCBĐ). – Nghe tay cáo già Do Thái nầy phải luôn cảnh giác: – Kissinger: Không nhất thiết xảy ra xung đột Mỹ – Trung – Đối phó với một Trung Quốc mới (TVN). Góp ý TVN chút: cách sắp xếp những bài dài kỳ kiểu này khó cho độc giả theo dõi và truy cập (không tìm thấy bài “Kỳ 1: Trung-Mỹ: Xung đột là khả năng chứ không nhất thiết”. Có nhiều lỗi gõ phím trong bài.

Thứ trưởng thương mại Hoa Kỳ đến Việt Nam   –   (RFA). =>

Vatican-Việt Nam: Phỏng vấn Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hoà bình   –   (RFI).

Gặp mặt ở Washington vì nhân quyền   –   (BBC).  – Ban tổ chức Thỉnh nguyện thư chuẩn bị gặp giới chức Tòa Bạch Ốc   –   (VOA). “Tôi nghĩ yếu tố chính đã thu hút chúng tôi là sự đoàn kết liên thế hệ, thế hệ lớn tuổi hơn và thế hệ sinh viên, có thể đoàn kết và đồng ý với nhau. Điều gây ấn tượng là sự kiện hàng trăm ngàn người Mỹ gốc Việt đều một lòng đoàn kết để góp mặt trong một cuộc đấu tranh chung”. – Thỉnh nguyện thư gửi Chính phủ Obama đã thu thập được gần 140.000 chữ ký chưa đầy 4 tuần.

BTV: Khi bản tin này lên mạng lúc 2h sáng, được biết đã có 165 người đại diện cộng đồng gốc Việt vào Tòa Bạch Ốc. Theo tin chúng tôi nhận được, theo kế hoạch, 4 bạn trẻ (đến từ bang California, Texas và North Carolina) sẽ trình bày với đại diện chính phủ Obama các vấn đề về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Ngoài ra, trong buổi làm việc này, phía cộng đồng gốc Việt cũng dự định thảo luận với chính phủ Obama để thiết lập một cơ chế đối thoại giữa Nhà Trắng với cộng đồng, để có thể thảo luận vài lần mỗi năm về các vấn đề liên quan đến tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

 Theo tin mới nhận, lúc 12h trưa giờ địa phương, tức 0 giờ sáng nay, bên ngoài Tòa Bạch Ốc đang có một cuộc biểu dương lớn của cộng đồng người Việt để hỗ trợ những người vào bên trong, cũng như ủng hộ tinh thần thỉnh nguyện thư và đồng bào ở quốc nội. Đây rồi: Cuộc biểu dương lực lượng tại toà Bạch Ốc cho nhân quyền ở Việt Nam   –   (RFA). Một đại biểu từ Illinois: “Chúng tôi muốn đồng bào trong nước hiện đang nhìn thấy chúng tôi đứng ở đây với những tâm huyết hướng về tự do dân chủ cho đồng bào ở quê nhà”.

Ngoài ra còn có nhiều cuộc biểu tình ở những nơi có cộng đồng người Việt sinh sống như: Bắc Cali, Oregon… và nhiều nơi khác trên thế giới. – Người Việt Âu Châu xuống đường ủng hộ thỉnh nguyện thư   –   (RFA). Đoàn Trung Lương –  nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước: “Cái cảm nhận đầu tiên của em khi nghe Việt Khang bị bắt đó là niềm căm hận, nổi uất ức của người dân mình. Mình chỉ có thể nhờ Mỹ, Pháp, Canada… giúp mình nhưng chính mình, mình phải đứng lên. Tuổi trẻ hôm nay, mình không làm thì không ai làm cho mình cả. Mình phải đứng lên, dù đứng lên có hy sinh nhưng đó làm một điểm sáng, một đốm lửa thắp lên…”

– Phỏng vấn nhà báo Trần Đông Đức: ‘Cuộc biểu dương lực lượng hiếm thấy’   –   (BBC). Mời bà con bấm vào đây để nghe. – Phỏng vấn GS Nguyễn Ngọc Bích, cựu GĐ Ban Việt ngữ RFA: Mỹ ‘chưa làm đủ mạnh’ về nhân quyền với VN   –   (BBC). Mời bà con bấm vào đây để nghe audio. – Phỏng vấn BS Nguyễn Quốc Quân, anh BS Nguyễn Đan Quế: Chiến dịch vận động chính phủ Mỹ quan tâm đến nhân quyền tại Việt Nam   –   (RFI).

Hình ảnh: Bên trong Nhà Trắng về cuộc vận động FREE VIỆT KHANG (TTXVA).=>

5h30’ – BTV: Một CTV đã tham dự buổi gặp gỡ này cho biết, những người trình bày với Tòa Bạch Ốc, ngoài ca sĩ Quốc Khanh của đài SBTN như kế hoạch, nói về tình trạng vi phạm nhân quyền trong nước cũng như sự kiện ca sĩ Việt Khang bị bắt, 2 người còn lại không nằm trong kế hoạch: đó là Billy Lê, Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Nam Cali (UVSA), được cho là tổ chức vệ tinh của Đảng Việt Tân và một người thuộc tổ chức NOVAL (National Organization of Vietnamese-American Leaders) của TS Nguyễn Đình Thắng.

6h15′: Đang điểm tin thấy trên VTV1, trước cửa Tòa Bạch Ốc, phóng viên thường trú VTV Đức Hoàng xuất hiện … Giật mình, tưởng anh chàng đưa tin “Thỉnh nguyện thư”. Hì hì! Nhưng không phải, đó là tin TT Obama tiếp TT Israel Netayahu.

– Phạm Thị Hoài: Hai con số (Pro&Contra). Tác giả so sánh 1361 chữ kí thu thập trên blog Nguyễn Xuân Diện ở trong nước, trong số gần 90 triệu dân, với hơn 130.000 chữ ký trên website của Tòa Bạch ốc ở Mỹ, nơi có khoảng 2 triệu người gốc Việt.

Nhiều nét xấu của người Việt được lật lên rất thú vị, có điều không thể đơn giản nhắc lại một câu nói nổi tiếng, nhưng không hẳn có thể áp dụng ở đây, rằng “người Việt mình nó thế”. Người Việt mình đã từng không như thế, rất nhiều lần. Nên khi khuyên bằng lời kết “hoặc là phải vượt qua con số một vài ngàn. Hoặc là chia tay với thử nghiệm kiến nghị” thì e là quá nóng nảy.

Nếu không chỉ nhìn cuộc sống qua … màn hình vi tính, mà còn cả qua những góc phố vỉa hè, những lũy tre làng, mỗi cuộc luận bàn chưa từng có, ở cả những con người khó ngờ tới, …  không ngớt về Đoàn Văn Vươn, thì chắc sẽ nghĩ khác, sẽ không có lối so sánh khập khiễng, và bớt đi chút cái nhìn u ám về dân mình.

Một độc giả vừa gửi email phân tích thêm về lối “so sánh khập khiễng”. Đó là trong vụ Tiên Lãng, điều lớn lao không gì so sánh được là hàng trăm tờ báo của nhà nước lên tiếng ủng hộ, bảo vệ Đoàn Văn Vươn và gia đình, hàng trăm bài viết trên mạng gây tác động tới rất nhiều tầng lớp từ dân chúng tới lãnh đạo, hàng chục triệu người dân nghèo dù không được biết tới Internet cũng vẫn được biết khá chính xác về vụ việc, cuối cùng, một hành động xem chừng … không làm không được, cũng chưa từng thấy trước “những kẻ tội đồ” dám nổ súng vào nhân viên công lực, là kết luận của ông thủ tướng ngày 10/2/2012.

Mời đọc thêm lời bình rất kỹ lưỡng của GS Huệ Chi bên trang BoxitVN, với đoạn kết: “Nếu chỉ nhắm đến tác dụng tức thời của nó là muốn người cầm cân nẩy mực phải trả lời, còn không đạt được thì dẹp, không kiến nghị làm gì nữa cho mất công mất sức, thì hãy cân nhắc xem cái nhìn của mình có ngắn hạn quá chăng?”

Nhìn lại vụ Tiên Lãng 2012 tiếc cho sự kiện Thái Bình 1997   –   (Lê Nguyên Hồng).   – Vụ Tiên Lãng: Quan vẫn thua dân   –   (Cu Làng Cát). – TRIỆU LAM CHÂU với chùm thơ về Tiên Lãng   –   (Người Ba Đồn). “Một người nông dân ở Tiên Lãng, Hải Phòng/ Chống lại lũ cường hào cướp đất/ Tết đến, xuân về bị nhốt trong song sắt/ Ngôi nhà cũ dịu lành bị tàn phá tan hoang”. – Sao không thấy lời xin lỗi? (SK&ĐS). “Thế sao vụ Tiên Lãng, Thủ tướng kết luận rõ như ban ngày mà mấy ông kêu “dân bức xúc phá nhà” không chịu xin lỗi dân một câu?  – Không lẽ có luật bất thành văn là quan thì không thể xin lỗi dân vì người có quyền luôn luôn đúng?

– Huỳnh Văn Úc viết về trận tác chiến của Đại Ca đem quân phá nhà anh Vươn: Tào Tháo hở răng (Trần Nhương). “Trận đánh hôm ấy là một việc làm ác khi Đại Ca cho quân bắn xối xả vào người dân hầu như chỉ có tay không và bị dồn vào bước đường cùng. Mà khi chiếc mặt nạ rơi xuống, sự thật bị phơi bày thì bản thân quyết định cưỡng chế cũng sai luật. Vậy thì tốt nhất Đại Ca nên ngậm miệng ăn tiền. Đại Ca mà khoe thành tích với lại binh pháp thì chẳng khác chi Tào Tháo cười ha hả khoe hàm răng và cái lưỡi đen”.

– Nhà thơ Trần Đăng Khoa bàn về số phận Đoàn Văn Vươn (kỳ cuối) (GDVN).

“Chuyện nhỏ như con thỏ”, chứ không hẳn là TIN ĐẶC BIỆT: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN ĐỐNG ĐA ĐÍNH CHÍNH sau khi ra văn bản … hơn 4 tháng, bác đơn khởi kiện đài PTTH Hà Nội (Nguyễn Xuân Diện). Vì phải … ngâm cứu, có thể cả họp bàn, thỉnh thị cấp trên từ một lỗi có thể đổ tại cho “cậu đánh máy”?

“Đẩy lùi suy thoái”- cơ hội của Nguyễn Phú Trọng   –   (Phan Thế Hải). “Bỗng dưng, hai tháng sau, lại kêu nhau ra Mỹ Đình ngồi họp để quán triệt cái gọi là nghị quyết do từng đó người bàn thảo rồi thông qua. Sướng thật.  Nếu là học trò, sau hai tháng nhai lại những điều mình đã thảo luận, dân gian vẫn gọi là ‘trò lú’. Trò lú mà tự xưng là tiên phong của một dân tộc là một thảm hoạ”.- Cần hiến định quyền tư pháp độc lập (PLTP). – Suy nghĩ về mấy câu nói của Tổng bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG(Trần Nhương). – Bùi Đình Phong: Xây dựng Đảng về văn hóa (VHNA).

Thời đại Biến đổi Xã hội (Kỳ cuối): Trường học như Trung tâm của Xã hội. Mời xem lại: Thời đại Biến đổi Xã hội (Kỳ 1)   –   Thời đại Biến đổi Xã hội (Kỳ 2): Sự tăng lên của Người lao động Tri thức (VHNA). TS Nguyễn Quang A dịch từ bài: The Age of Social Transformation (The Atlantic).

Tiền đâu ra vậy Thủ tướng!?   –   (DLB). Bàn về vụ “Thủ tướng hỗ trợ 10 tỉ đồng cho Quỹ Giải thưởng tài năng nữ” =>

Thượng tá quân đội bị “tố“ hiếp bé gái 5 tuổi (PLVN).

– Vụ kỳ án hiếp dâm: “Sẽ giải quyết dứt điểm trước ngày 11/3″ (GDVN).

THA (Thi Hành Án) bắt đương sự mỏi mòn chờ tiền bồi thường (PLTP).

Ngán ngẩm với các thủ tục nhà, đất (PLTP). Mời xem lại: Cải cách hành chính: Dứt khoát bớt nhũng nhiễu, nhiêu khê.  – Vụ thất lạc khoảng 400 phôi “sổ đỏ” tại thị xã Sơn Tây: UBND TP Hà Nội yêu cầu sớm làm rõ   (Thanh tra). – Ém thông tin để làm gì? (Bút Lông).

Viết tiếp loạt bài “Khuất tất xung quanh việc hủy thầu dự án nhà làm việc Cục Thuế Đắk Lắk”: Có một liên minh “ma quỷ”? (Thanh tra).

Trả dâu mất trinh: Tin bất ngờ từ cơ quan công an (GDVN). – SỰ THOÁI HÓA CỦA BÁO ĐÀI   –   (Huỳnh Ngọc Chênh). “Thật là tàn độc vô lương tâm không bút nào tả xiết. Thế mà thằng  phó giám đốc đài khi trả lời phỏng vấn lại còn tiếp tục cười cợt trên nỗi đau của một đứa bé nữa chứ. Hắn còn dương dương cái mặt lên nói rằng nhà đài của hắn không có gì sai phạm hết. Đúng rồi, không sai phạm pháp luật gì hết nhưng vô lương tâm!  Đó là suy thoái đạo đức đến mức trơ lì rồi, hết thuốc chữa rồi”. – Vụ đại gia trả dâu có dấu hiệu hình sự (VNE).

TẠI SAO XE TAO KHÔNG CHÁY? (Nguyễn Quang Vinh).  “Nguyên nhân gây cháy xe vì không tìm thấy nguyên nhân xe không gây cháy?” – Tai nạn nhiều, phạt ít (TP).

MẶC DÙ ĐÃ HẾT LÒNG CỨU CHỮA (Nguyễn Quang Vinh). “Hôm qua, kiểm lâm bắt được hai thằng bạn cháu đang chở một con hoẳng nhá, sống nhăn nhá, bắt, lập biên bản, phạt, rồi đem vào rừng thả. Khi thả lại có buộc dây cơ ạ. Thả xong, kiểm lâm về báo cáo thành tích, còn hai thằng bạn cháu thì đau khổ ngồi lại, sau đó lần theo dây, lại bắt con hoẵng mang về chợ làm thịt”. – Bắt tạm giam Giám đốc Ban quản lý rừng Bù Đăng (TN). – Bắt giam giám đốc để mất hàng trăm ha rừng (VNE).

NÊN KIẾM MỘT EM HỀ HỀ (Nguyễn Quang Vinh).

Thứ trưởng Bộ Y tế ‘phản pháo’ việc để lộ tin mật  (TP).

<- Thay Giám đốc Sở Y tế vì xảy ra tiêu cực (VOV). – Thôi chức Giám đốc Sở Y tế Gia Lai (TN).

Cục Nghệ thuật biểu diễn: Sẽ chủ động mời công an làm việc về nội dung tố cáo (PLTP).

– Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM “bị nhốt” ở ĐH Hùng Vương (TN).  – Đoàn cán bộ bị “giam lỏng” (NLĐ).

Bắt 2 người tự xưng phóng viên để lừa đảo (NLĐ). – Bắt 2 đối tượng giả danh nhà báo lừa tiền xin việc  (Thanh tra). – Núp danh nhà báo lừa xin việc (TP). – Giả nhà báo, lừa người xin việc (NLĐ).

Hệ lụy chực chờ vì người chết không được khai tử (PLVN).

Séc: Bắt 2 người Việt vì vụ giết người 10 năm trước(Vietinfo). – Như phim hành động Hollywood: Thám tử Séc bắt 2 người Việt vì vụ giết người 10 năm trước (Nguoiviet.de).

Làm sao để giảm số vụ đình công   –   (RFA). “Theo tôi chừng nào còn bóc lột thì còn đình công, nếu còn bóc lột thì đình công không thể tự nó hết bằng giải pháp pháp luật được. Cái gốc của nó là phải hạn chế bóc lột đến mức giảm thiểu nhất”.

Tác phẩm: Nét đẹp của Phong Trào Nhân Văn – The Beauty of Humanity Movement   –   (DLB).  – Phạm Hồng Sơn: Nói thêm về tiểu thuyết “The Beauty of Humanity Movement”   –   (DLB).

“Số tiến sỹ hàm thứ trưởng VN gấp 5 lần Nhật Bản” (Bee).

Ông Putin tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga   –   (VOA). – Ông Putin tuyên bố thắng cử   –   (BBC). – Ông Putin thắng cử tổng thống. Phe đối lập Nga tố cáo có gian lận   –   (RFI). BTV: Trong khi đó, báo Người Lao Động đưa tin: Ông Putin chiến thắng thuyết phục (NLĐ). – Đối lập Nga ‘pha tạp và chia rẽ’   –   (BBC). – Phản ứng của các nước về chiến thắng của ông Putin (DT).  – Putin nói gì về những giọt lệ trong chiến thắng? (DT).Thắng lợi của ông Putin không che được sự suy yếu của tổng thống Nga tương lai   –   (RFI).  – Bùi Tín: Ông Putin, một nhiệm kỳ sẽ không còn ‘xuôi chèo mát mái’   –   (VOA’s blog). – Ông Putin rơi lệ trước kết quả bầu cử   –   (BBC).   – Chân dung ông Putin    –   (VOA).  – Không tin ông Pu (Quê Choa). – Nga: tiến lên quá khứ (hết) (Der Spiegel/ Phan Ba).  Mời xem lại: Phần 1   –   Phần 2  –   Phần 3.

Báo Việt Nam đưa tin về bầu cử Nga  –   (BBC). “Các trang mạng chính thống Việt Nam có nhiều cách đưa tin về cuộc bầu cử tổng thống Nga, mặc dù giọng điệu chủ đạo vẫn là ca ngợi ông Vladimir Putin”. Mấy bữa nay VTV1 ưu ái Putin chưa từng thấy. Phá lệ, chương trình thời sự nào cũng đưa tin bầu cử ở Nga lên đầu, trước cả thời sự trong nước. Nội dung thì toàn thông tin ca ngợi một chiều chính quyền, chĩa mũi dùi phê phán các đảng đối lập, trong đó có cả đảng cộng sản hồi nào còn là “đồng chí”, “anh em”. Không biết có phải chỉ vì lỡ nuôi cả bộ máy bên đó không có việc gì làm, trong khi số “nòng cốt” bên này lại nhiều gắn bó với “xứ sở bạch dương”? Hay đây chính là tín hiệu nhằm cổ súy cho một thể chế tư bản đỏ chuyên chế ở VN? – Gorbachev, Eltsin, Putin, và… (Hahien). – Putin trong mắt nhà ngoại giao Việt Nam (VTC).

Lãnh đạo Trung Quốc đưa ra tín hiệu thay đổi chính sách: Chinese leader signals change of focus (SMH). – 2012 : Trung Quốc chủ trương giảm tăng trưởng, ổn định xã hội, phát triển quân sự   –   (RFI). – Trung Quốc lần đầu tiên hạ mục tiêu tăng trưởng (VTC).  – “Hạ cánh mềm”GGP). – TQ hạ mức tăng trưởng xuống 7,5%   –   (BBC). – Đài Loan trông đợi Trung Quốc thúc đẩy kinh tế ồ ạt sau cuộc bầu cử    –   (VOA).  – Trung Quốc: Nông dân sẽ có quyền sở hữu đất (PLTP). – Trước QH, Thủ tướng TQ nói quyền đất đai cho nông dân (VNN).

<- Một phụ nữ Tây Tạng ‘tự thiêu ở Tứ Xuyên’   –   (BBC).  – Thêm một người Tây Tạng tự thiêu tại tỉnh Tứ Xuyên   –   (RFI). – Tin từ Tây Tạng: Một người mẹ có 4 con tự thiêu   –   (VOA).

KINH TẾ

– Công cụ thị trường: Liều thuốc cho ngân hàng (VEF).

– Tiền chảy vào chứng khoán (TT). – Ngày đầu tiên giao dịch thêm buổi chiều – Chứng khoán “xanh” sàn (SGGP). – Chứng khoán “cháy” hàng (NLĐ). – Chứng khoán: Động lực mới và những ám ảnh còn lại (VEF). – TTCK Việt Nam: Cải tổ hay là chết? (VEF/Reuters). – Giật mình luồng tiền ồ ạt chảy vào chứng khoán (VnMedia). – Nhiều công ty chứng khoán tự rút lui (PLTP).

Xét lại giá xăng dầu ngay trong tháng 3 (PLTP). – Tái diễn hiện tượng cửa hàng xăng dầu đóng cửa (VnMedia). – Bộ Công Thương xác nhận có hiện tượng cây xăng đóng cửa (TBKTSG). – Găm hàng chờ xăng tăng giá (NLĐ). – Xăng dầu nhập khẩu giảm 31,7% (TN). – Chưa quyết định tăng giá xăng dầu (Dân Việt).

Việt Nam giảm thuế nhập khẩu khí đốt hóa lỏng để chống lạm phát    –   (VOA).

Giá gas giảm, người tiêu dùng vẫn thấp thỏm lo (TTXVN/ Thanh tra).

Dự án thép ngàn tỷ gỉ sét, phơi sương (VinaCorp).

Vietnam Airlines giảm giá 50% (PLTP). – Hơn 180.000 vé máy bay giảm giá (TN)

– Quỹ đất nhà ở xã hội tại Thủ Thiêm có thể thay đổi (TBKTSG). – Dân nghèo sắp có cơ hội tiếp cận với nhà ở thành thị (VTC).

– Tâm bút: Hành trình của một kinh tế gia Việt (TVN). =>

– Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng (SGGP).

– Thực phẩm giảm giá (TN). – Giảm giá nhiều mặt hàng thực phẩm (TT). – Cơ hội cuối cùng cho siêu thị nội (VEF).

– DN thủy sản sống cầm cự (VEF). – Mỹ giảm thuế chống bán phá giá đối với tôm xuất khẩu của Việt Nam    –   (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

VỀ MỘT THỜI…HÀ NỘI (12)   –   (Nhật Tuấn).

– Bộ VH-TT-DL đề nghị xếp hạng 13 di tích quốc gia đặc biệt (SGGP). – Doanh nghiệp tránh can thiệp thô bạo vào di sản (TT). – Tài trợ bảo tồn văn hóa (TN).

Nhật kí Yên Tử (Dongngan).

Bộ ảnh chụp hang động Quảng Bình đạt giải thưởng Nhiếp ảnh gia xuất sắc của năm (SGGP).

– Nguyễn Hữu Trường: Làng bên sông Gianh   –   (Người Ba Đồn).

Khám phá tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới ở VN (ĐV).

– Trần Thị Băng Thanh: Đi tìm nguyên mẫu Chế Thắng phu nhân  (VHNA).

Bùi Giáng – Trong cõi người ta (TT).

– Vương Tâm: LÊ ĐẠT chim gõ mõ xưa chưa giũ hết lụy tình (Lê Thiếu Nhơn).

<-  CHUYỆN TÌNH CỦA ÔNG LÊ HỒNG HÀ VÀ CÔ NỮ SINH ĐỒNG KHÁNH – CON GÁI HỌC GIẢ DƯƠNG QUẢNG HÀM   –  (Văn chương +).

Chúc thọ các nhà văn cao tuổi (Trần Nhương).

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn và Cuốn sách cuối cùng (Trần Nhương).

–  NHÀ THƠ ĐẶNG HUY GIANG: “NHỮNG NHÀ NGOẠI GIAO PHÊ BÌNH” VÀ “SỰ DỐI TRÁ HOÀN HẢO”   –   (VNT/VC +).

Thơ Nguyễn Hiếu và Ghi vụn của Đường Văn (Bà Đầm Xòe).

– Ngô Thế Long: NHẦT BẨN KIẾN VĂN LỤC – Một tài liệu cổ do người Việt Nam viết về Nhật Bản (VHNA).

– Quang Đại: Xây dựng nông thôn mới, những tiêu chí xa vời (VHNA).

NHÀ QUÊ (Mai Xuân Dũng).

CHUYỆN CÁC HỘI VĂN NGHỆ ĐỊA PHƯƠNG?   –   (Văn Công Hùng).

NGƯỜI BIÊN TẬP NHỮNG GIẤC MƠ (Nguyễn Trọng Tạo).

Chuyện gì xảy ra nơi “Đất võ Trời văn”? (Trần Nhương).

– Nguyễn Hoàng Đức: Phụ nữ với cuộc cách mạng hoa hồng (Lê Thiếu Nhơn).

– Thăm lại tộc dân từng đứng bên bờ diệt vong (TVN).

– Kỳ cuối: Phố người Việt ở Hoa Kỳ (Nguoiduatin). Mời xem lại: – Nước Mỹ từ Đông sang Tây: Las Vegas – “N trong 1” – Kỳ 6: San Francisco – phố tây và phố tầu

– Bí ẩn tiểu thuyết “Toán hiệp” của GS Ngô Bảo Châu (GDVN).

– Đêm nhạc Lê Minh Sơn: Mình là đàn ông không tặng riêng phái đẹp (TT).

– Hậu trường showbiz Việt – Kỳ 2: Bán mạng để chạy sô (TN). Mời xem lại: Hậu trường showbiz Việt – Kỳ 1: Treo đầu dê và quỵt cát sê

– Không phải cứ lõa thể là xấu! (VNN).

– Giữa phố cổ, cụ Ngư bán những thứ mua về để… cất (Bee).

– Bán tranh Picasso (TN). =>

– Khi “bom tấn” lĩnh Mâm xôi vàng (TT).

– Tổng cục TDTT không đồng ý xóa tên V-League (TN). – Có ai thực sự vì bóng đá Việt Nam? (VNN). – Chuyên nghiệp là thế sao?!  (TT&VH).

Việt Nam có kế hoạch hợp pháp hóa chuyện cá độ trong thể thao: Vietnam Plans to Legalize Sports Gambling (WSJ).

Indonesia chấn chỉnh bóng đá   –   (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đối thoại trực tuyến với nhân dân (PLTP).

– Tuyển sinh 2012: Các bí quyết hữu ích trong phòng thi (GDVN). – Tuyển sinh ĐH-CĐ 2012: Quan tâm đến những quy định mới (SGGP). – Hết hạn xét tuyển vào 30.11 (LĐ).  – Tuyển sinh 2012: Hạn chót kết thúc xét tuyển thi ĐH, CĐ vào ngày 30-11   –   Tuyển sinh 2012: Toàn cảnh các trường dành chỉ tiêu cho khối A1   –   Tư vấn tuyển sinh 2012: Chuyên sâu các nhóm ngành tại Gia Lai   –   Tuyển sinh 2012: Công bố mã đăng ký dự thi đại học, cao đẳng   –   Chỉ tiêu tuyển sinh 2012: Trường CĐ Công nghệ và Kinh doanh Việt Tiến    –   Tuyển sinh 2012: Mã tuyển sinh vãng lai  (GDVN).

– Tuyển sinh đào tạo tiến sĩ 2 đợt/năm (TN).

– Vượt rào tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp (TN).

– Những tấm bằng ở lại (TT).

– Tôi phải có bằng đại học liên thông bằng mọi giá (VNE).

– Thầy cô phấp phỏng chờ tin vui thu nhập (VNN).

– Đào tạo nghề cho 12.000 bạn trẻ (TN).

<- Cô bạn 2 lần đoạt giải Nhất HS giỏi Quốc gia môn tiếng Anh (DT). – Lời kêu gọi “Xóa mù tiếng anh cho người Việt” từ trang Hellochao.vn   –   (Nguyễn Tây Ninh).

10 trường ĐH lâu đời nhất thế giới vẫn đang còn hoạt động  (GDVN).

“8X đời chót” lập thư viện sách trong chùa (GDVN).

Phát hiện rắn biển cực độc (VNE/ PLTP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Thanh tra việc khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh: Thiệt hại 1, báo cáo 10  (Thanh tra).

Bệnh nhân mắc cúm A/H5N1 được xuất viện (PLTP). – Nóng trong ngày: Sự thật ổ dịch H5N1 ở HN (VNN). – Bệnh nhân mắc cúm A/H5N1 xuất viện (SGGP). – Bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1: “Tôi không ăn tiết canh vịt” (DT).

– Hai thủy thủ Việt Nam thiệt mạng trong vụ cháy tàu ở Urugoay (Tintuc).

Nóc nhà Đông Dương bốc cháy (ĐV). – Cháy rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn   –   (RFA). – Lào Cai dồn sức dập lửa cứu rừng Hoàng Liên (ND). – Rừng Hoàng Liên cháy dữ dội (TN). – Khẩn cấp chữa cháy tại Vườn quốc gia Hoàng Liên (VOV/ TTXVN). – Chưa dập được lửa cháy ở Vườn Di sản ASEAN Hoàng Liên (NLĐ). – Xảy ra cháy lớn ở khu vực Đồi di tích Điện Biên Phủ (TTXVN/ Thanh tra).

– Sạt lở nghiêm trọng ở TP.Long Xuyên (TN). – Quốc lộ 91 lâm nguy (NLĐ).

– Truy quét, thu hồi hơn 200m3 gỗ do lâm tặc đốn hạ (TN).

Phát hiện hàng tấn thị gà thối được đưa vào trường tiểu học tiêu thụ    –   (VOA).

Khởi tố vụ đánh nhau trên núi (Thanh tra).

Giám đốc ghen, đánh tình địch ‘lên bờ xuống ruộng’ (ĐV).

Ông cụ Đẹn (phần 2)   –   (Nguyễn Thông).

Nước mắt cụ bà 90 tuổi bị con đổ chất thải đuổi khỏi nhà (PLVN).

Việt Nam học tập chính sách khí hậu của Na Uy    –   (VOA).

Đại gia vất vả dạy con cách tiêu tiền (Tin khó tin).

QUỐC TẾ

– Iran tăng gấp 3 lần tốc độ làm giàu uranium cấp độ cao (Gafin).  – IAEA gặp bế tắc trên hồ sơ hạt nhân Iran   –   (RFI). – IAEA thảo luận cách thoát khỏi bế tắc về chương trình hạt nhân Iran   –    (VOA).

Lãnh đạo Mỹ, Israel sẽ thảo luận về chương trình hạt nhân Iran   –   (VOA).   – Diễn giải lời Obama về Iran thế nào?   –   (BBC).  – Cam kết Hoa Kỳ dành cho Israel vững như bàn thạch   –  (VOA). – Mỹ – Israel sát cánh về vấn đề hạt nhân Iran (VOV). – Israel tuyên bố bảo lưu quyền tự vệ về vấn đề Iran (TTXVN). – Israel “hoãn đánh Iran” đến sau bầu cử Mỹ (TN). – Cuộc gặp khó khăn Mỹ – Israel (NLĐ).  – Israel sẽ tấn công Iran sau bầu cử Mỹ? (Tuổi Trẻ).

Iran bãi bỏ bản án tử hình đối với một cựu binh sĩ TQLC Mỹ    –   (VOA).

– Thành phố Homs (Xyri) dưới con mắt của nhà báo Cuba (Đất Việt). – Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi Mỹ ném bom Syria (GDVN). – Hàng nghìn người dân Syria lánh sang Lebanon (Đất Việt).  – Syria: Nhân viên cứu trợ vào được hai khu vực tại Homs   –   (VOA).

Thảo luận về đối tác chiến lược Hoa Kỳ-Afghanistan ngưng trệ   –    (VOA). – Mỹ và Afghanistan: Đối tác chiến lược chưa tin cậy (TN).

Giao tranh ở miền nam Yemen, 98 người thiệt mạng   –    (VOA).

<- Pakistan yêu cầu Interpol phát lệnh bắt cựu tổng thống Musharraf   –   (RFI).  – Pakixtan đề nghị Interpol phát lệnh bắt ông Musharraf (Tintuc).

Vụ án Khodorkovski : tổng thống Nga yêu cầu xét lại bản án   –   (RFI).

Các ứng viên Cộng hòa ráo riết vận động trước ‘Siêu Thứ Ba’   –   (VOA).

– Những cuộc bầu cử tỷ USD (VEF).

Ông Chavez khẳng định bệnh ung thư tái phát    –   (VOA).  – Ông Chavez thừa nhận ung thư tái phát (TN).

10 công ty vũ khí hàng đầu thế giới (ĐV).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 05/03/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 05/03/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 05/03/2012.

* RFA: + Sáng 05-03-2012

Tối 05-03-2012

* RFI: 05-03-2012

 

LƯỢM LẶT TIN TỨC

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Video: Nhóm FEMEN ngực trần đòi xông vào nơi ông Putin đã bỏ phiếu (GDVN).


– Đội đặc nhiệm chống khủng bố trên biển (TT).  – Hiện đại hóa vũ khí lực lượng đặc công (ĐV). – Xuyên mưa nắng Trường Sơn (ĐV).

– Việt Nam mong muốn thúc đẩy bảo vệ nhân quyền (TTXVN).

– Quyết định của Thủ tướng cũng bị phớt ! (Tầm nhìn).

– Vụ Tiên Lãng: Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Tôi đứng về phe nước mắt” (kỳ 4) (GDVN).  – Tiên Lãng – Vui và buồn! (SK&ĐS).

– Sửa đổi Luật đất đai: “Nóng” vấn đề thu hồi đất” (GDVN).  – Cần thu hồi và chia lại đất nông nghiệp đối với ai? (Tầm nhìn).  – Nên thay đổi thời hạn giao đất và cơ chế thu hồi đất? Bài 1: Cần phải xem lại cơ chế thu hồi đất (LĐ).

– ‘Tổng bí thư đã quyết tâm khởi xướng’ (VNE).

– Chất vấn phải có kiến thức và dũng khí (ĐV).

– Khi Đà Nẵng bị “tuýt còi” vi hiến (VNN).

–  Bắt buộc chào cờ định kỳ vào sáng thứ hai (ĐV).

– Điều chỉnh loa phát thanh cho dân nhờ (TT).

– Huyện phải đình chỉ, vì dân không đồng tình xây cây xăng ở khu dân cư (Người Ba Đồn).

– Mở rộng diện đối tượng cán bộ được ‘chấm điểm’ (ĐV).

– Thanh tra xây dựng: việc gì cũng làm (TT).

– Chuyện cán bộ “đỏ đen” (Petrotimes).

– Thứ trưởng Cao Minh Quang đề nghị làm rõ việc lộ tin mật (GDVN).

– Giám đốc Sở Y tế Gia Lai mất chức do tiêu cực nội bộ (LĐ).

– Trung Quốc khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI (TTXVN).

– Tỉ phú Prokhorov: “Tôi không nhận vị trí nào trong chính phủ mới” (NLĐ/RIA Novosti).  – Tỷ phú Nga không từ bỏ giấc mơ làm tổng thống(VNE).  – Putin – từ điệp viên KGB đến tổng thống ba nhiệm kỳ (VNN).  – Putin sẽ làm gì sau khi thắng cử? (TQ). – Putin trước và sau chiến thắng  (VNE).  – Putin cam kết thực hiện các tuyên bố khi tranh cử (VNE). – Mít-tinh rầm rộ mừng chiến thắng của ông Putin (ĐV).


– Cảnh sát Biển kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển (TTXVN).   – Người cao tuổi vận động con cháu bảo vệ chủ quyền biển, đảo (BP).  – Theo chân những người cắm mốc biên giới trên đỉnh Trường Sơn (ĐĐK).

– Atlas bán tại VN in Hoàng Sa thuộc chủ quyền TQ (Hoangsa.org).

– Nhật theo sát việc Trung Quốc tăng cường quân sự (TTXVN).

– Luật sư của ông Vươn: Kiến nghị chuyển sang cơ quan điều tra quân đội (GDVN).  – ‘Để công an Hải Phòng điều tra vụ ông Vươn là không đúng’ (VNE).

Tháng trước ông LS Hùng đã đưa ra ý kiến này, một số độc giả của BS nghi ngờ đây là một âm mưu nhằm đưa vụ xử vào bóng tối, vì xưa nay các vụ xử án ở tòa quân sự báo chí, người dân đâu có biết trời trăng chi. 

– Trao thêm quyền cho nông dân (ĐĐK).

– Để chỉnh đốn Đảng phải dựa vào dân (ĐĐK).

– Dân kiểm soát quan (TT).

– Thủ tục còn phiền hà, cán bộ còn nhũng nhiễu (SGTT).

– Quản lý đô thị (TG&VN). “Hà Nội hai chục năm trở lại đây đô thị hóa tốc độ cao, quy hoạch đô thị chưa đóng vai trò chủ động, định hướng cho phát triển không gian đô thị mà thường sa lầy vào việc bị động đối phó, điều chỉnh theo sức hút nhu cầu đầu tư”.

– GĐ Sở Y tế Gia Lai mất chức vì cấp dưới ‘làm bậy’ (VTC).

– Trung Quốc: Thu hồi đất đai lên diễn đàn quốc hội (TTXVN).  – Trung Quốc muốn ổn định xã hội trong năm then chốt (VNE).

– Ủy ban bầu cử Nga tuyên bố ông Putin đắc cử tổng thống (DT).  – Người Nga bầu, Putin thắng (VNN/RIA/RT).  – Putin đã sẵn sàng thực hiện lời hứa (DV). – Nga hủy kết quả ở một phòng phiếu (TN). – Lãnh đạo Việt Nam điện chúc mừng Thủ tướng Nga (TTXVN).  – Nước Nga của Lật đật, Matryoska và Putinka (Hiệu Minh).

KINH TẾ

– “Sóng ngầm” thâu tóm doanh nghiệp (TT).

– Mở rộng toàn tuyến quốc lộ 1A: Đầu tư dàn trải sẽ gây lãng phí lớn (TT).

– Những yếu tố thổi bùng chứng khoán (SGTT).  – Ngày đầu giao dịch chiều, cổ phiếu ồ ạt tăng trần  (VNE).

– 187 triệu USD xây trung tâm điều khiển giao thông TP HCM  (VNE).

– Vực dậy Đồng bằng sông Cửu Long (NLĐ).

– Nhiều khu kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu: Đẹp ngoài nhưng rỗng trong (CAND).

– DNNN ở Trung Quốc và Việt Nam: Đồng sàng dị mộng (Người lót gạch/Tầm nhìn).


– Bắt buộc sáp nhập các ngân hàng yếu (VnMedia).  – “Đỏ mắt” săn vốn rẻ (LĐ).

– Không để lặp lại kịch bản đứt nguồn cung xăng dầu (TTXVN).  – Khi xăng dầu chảy theo “ngõ ngách” (TBKTSG).  – Xăng dầu lại lên cơn sốt(LĐ).

– Chứng khoán chiều 5/3: Cổ phiếu “cháy” hàng (VnEconomy).

– “Nhiều chủ đầu tư bất động sản chưa thực sự làm kinh doanh” ( VnEconomy).

– Trăn trở với bữa ăn gia đình (SGTT).

– Hỗ trợ khó khăn của doanh nghiệp thuộc Vinashin (TTXVN).

– Chuyên đề: Vốn cho nông nghiệp: câu chuyện từ 1% FDI: Những trắc trở từ đất (TTCT).

– “Lật mặt” đồng bằng sông Hồng để khai thác than? – Chưa chấp thuận, Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam vẫn thăm dò(SGGP).

– Đường nội + đường nhập lậu = Cuộc chiến khốc liệt (Petrotimes).

– Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo: Doanh nghiệp lợi, nông dân thì không! (DV).

– Luật không rõ, kinh doanh du lịch vướng tứ bề (SGTT).

– Hỏi chuyện nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (TVN).

– Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2012 (TT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Kì bí ngọn tháp cổ nơi thánh địa Mường Và (DV).

– Tây Thiên – Vẻ đẹp huyền bí và linh thiêng  (VNE).

– “Xung đột” giữa Cục NTBD và VCPMC: Sẽ thu hồi giấy phép của VCPMC vì trái luật? (TTVH).   – THƯ NGỎ CỦA NHẠC SĨ NGUYỄN TRỌNG TẠO VỀ TÁC QUYỀN ÂM NHẠC (Nguyễn Trọng Tạo).

– Lễ hội biến thành… hội chợ (TN).

– Vì sao thuyền ca Huế “đình công”? (TT).

– Cánh diều 2011: điện ảnh tư nhân sẽ như diều gặp gió? (SGTT).  – “Thái sư Trần Thủ độ” chưa ra mắt đã dự Cánh diều (VNN).

– Ảnh nude: Chỗ thì thả rông chỗ thì cấm (VNN).

– Hậu trường showbiz Việt – Kỳ 1: Treo đầu dê và quỵt cát sê (TN).

– BÌNH MINH TRÊN SÔNG HẰNG HUYỀN BÍ (Huỳnh Ngọc Chênh).

– ‘VFF nên coi trọng HLV nội ngay từ lời mời’ (VNE).


– Thành cổ Luy Lâu hấp hối (DV).

– Hãy giữ Trường Luỹ cho hôm nay và cho cả mai sau (ĐĐK).

– “Vụ” bản quyền: Thanh tra vào cuộc! (VNN).  – VCPMC và Cục NTBD cùng các nhạc sĩ: Cuộc đấu tố chưa có hồi kết (CAND).  – Cục NTBD mời công an vào cuộc vụ NS Phó Đức Phương (VTC).  – Tác quyền âm nhạc: “Cần phân biệt giữa làm ủy thác với kinh doanh”… (VH).

– Cần có một dòng phim nghệ thuật (Petrotimes).

– Đi tìm chủ nhân Cánh diều 2011 (SK&ĐS).

– Cuộc chiến bản quyền truyền hình: Ai lợi? (TVN).  – Tổng cục TDTT không chấp nhận “xóa sổ” giải V-League (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Những lớp học tứ bề lộng gió (VNN).

– Những em bé khóc trước cổng trường (VNN).

– Nhóm ngành nông – lâm – ngư và sư phạm đang thất sủng (SGTT).

– Dạy con đứng lên sau vấp ngã (PLTP).

– Dạy con kiểu Úc (VNN).

– Học say mê sẽ giỏi tiếng Anh (TT).

– An Giang: sau tết, hơn 1.700 học sinh bỏ học (TT).


– Bộ trưởng Giáo dục đối thoại trực tuyến (VNN).

– ĐH Hùng Vương bị tố giam lỏng Giám đốc Sở Nội vụ (VNE).  – Cách chức Chủ tịch và Hiệu trưởng ĐH Hùng Vương (VnMedia).

– Gần 100 trẻ không tới trường sau vụ bé 4 tuổi chết bất thường (DT).

– Cơn bão lô đề “càn quét ” đời sống sinh viên (LĐ).

– NASA: Thiên thạch có thể sắp va vào Trái Đất (NLĐ/RT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Hàng loạt chuyến bay trễ lịch vì sương mù (VNE).

– Trạm cân Dầu Giây không thể phát hiện xe quá tải (TT).

– “Hung thần” nghênh ngang (TN).

– Giang hồ vùng giáp ranh – Bài 6: Để tội phạm hết đất sống (PLTP).

– Đắc Nông: Hàng ngàn hécta càphê thiếu nước tưới nghiêm trọng (LĐ).

– Phía sau cánh cửa phòng xét nghiệm HIV (Bee).

– Chuyện đời dưới tán cây – Kỳ 1: “Cô Chín” hồ Gươm (TT).

– Sở Giao thông Vận tải TPHCM: Kiến nghị cứu kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (LĐ).

– Cháy rừng ở Vườn quốc gia Hoàng Liên  (VNE).  – Quân tinh nhuệ ngủ trong rừng Quốc gia Hoàng Liên để dập lửa (DV).  – Tan hoang rừng đầu nguồn biên giới Việt-Lào (TP).


– Đổi giờ, cấm trông xe: Hà Nội có gì khác? (VnMedia).  – Kỳ vọng lớn… hiệu quả nhỏ (ĐĐK). – Hà Nội: “Méo mặt” tìm chỗ gửi xe (LĐ).

– Du khách nước ngoài viết về chuyến đi thú vị trên Tàu Thống Nhất (DT/Telegraph).

– Quảng Nam: Thiếu nữ xinh đẹp bỗng lại nhăn nheo như bà lão tuổi 50 (DV).

– Co giật, hôn mê, da hoại tử vì ăn phải lợn bệnh (Bee).

– Xe giường nằm cháy rụi gần cây xăng (NLĐ).  – Bắc Giang: Xe Camry vừa vào gara đã bốc cháy dữ dội (DT).

– Bắt con cán bộ kiểm lâm phá rừng (NLĐ).  – Hà Tĩnh: Xẻ thịt rừng đầu nguồn… (Bee).  – Phá rừng phòng hộ: Ai đánh dấu cây trong rừng Đắk Đoa? (VOV).  – Tàn sát rừng nghiến ở Hà Giang (Kỳ 1) (Thiennhien).

– Thanh Hóa: Hang động chứa nhiều quan tài cổ “treo” trên vách núi (DT).

– Nhà máy đường An Khê đang “bức tử” sông Ba (VOV).

– Có thủy thủ Việt Nam trên tàu cá cháy tại Uruguay (TT).  – Hy Lạp: Tàu chở hơn 2.000 tấn dầu đắm ngoài khơi (TTXVN).

– Thủ đô Ấn Độ rung chuyển bởi động đất (TN).

QUỐC TẾ

– Mỹ- Israel họp thượng đỉnh về “lằn ranh đỏ” với Iran (DT/Reuters).  – Bê bối vụ bán vũ khí Mỹ cho Iran (ĐV).   – Israel xây hầm trú ẩn, chuẩn bị cho cuộc chiến Iran (DVT).  – Israel ‘dựng tóc gáy’ với tin Hezbollah có RPG-30 (ĐV).  – Israel sẽ tấn công Iran sau bầu cử Tổng thống Mỹ?  (ĐV).

– Tình hình bạo lực tại Syria vẫn diễn biến phức tạp (TTXVN).

– Ấn Độ làm ‘nhà’ mới cho tiêm kích Sukhoi (ĐV).

– Thị trưởng vùng sóng thần (TT).

– Pakistan đề nghị Interpol phát lệnh bắt Musharraf (TTXVN).

– Gruzia ra điều kiện khôi phục quan hệ với Nga  (ĐV).


– TQ cử phái viên trở lại Syria thuyết phục ngừng bắn (TTXVN).

– Israel tấn công Iran sau bầu cử Mỹ? (NLĐ/The Sunday Times, AFP).

– Afghanistan cảnh báo NATO (VOV).

– Quân nổi dậy Libya trở mặt với phương Tây (VNN/RT).

– 27 nhân viên an ninh bị thảm sát ở Iraq (TN).

– Pakistan thử thành công tên lửa đạn đạo (DT).

– Nhật hy vọng ông Putin giúp giải quyết tranh chấp (TTXVN).

– Mối quan hệ liên Triều lại căng thẳng (VOV).

Tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại

Ảnh minh họaHai người bị khởi tố trong vụ cưỡng chế đầm tôm ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.
Tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại
Huỳnh Văn Úc

Thời Tam Quốc Ngụy, Thục, Ngô đánh nhau liên miên. Nào là Gia Cát Lượng mang quân Thục ra Kỳ Sơn phạt Ngụy, Chu Du đem binh đánh Kinh Châu của nước Thục… làm cho dân tình muôn vàn khổ ải, tiếng than khóc vang tận trời xanh. 

– Về chuyện này La Quán Trung đã viết hẳn một bộ Tam Quốc Diễn Nghĩa kể hết mọi chuyện. Biết rồi, khổ lắm, nói mãi.


– Nhưng La Quán Trung còn bỏ sót một hội nghị quan trọng. Vua nhà Hán là Hiến Đế thương dân bèn triệu tập một Hội nghị hòa bình. Dẫn đầu phái bộ nước Ngụy là Ngụy Vương Tào Tháo, nước Thục là Thục Vương Lưu Bị, nước Ngô là Ngô Vương Tôn Quyền. Vào buổi tối ngày khai mạc vua Hán mở dạ tiệc chiêu đãi. Sau tuần rượu đầu tiên là một màn múa hát của các cung nữ. Cô nào cô ấy đẹp như tiên giáng trần. Màn múa ấy là múa thoát y, đến cuối vũ điệu tất cả xiêm y trên người đều trút bỏ để phô bày những tòa thiên nhiên tuyệt hảo. Rồi vua Hán chọn trong số vũ nữ ấy ba đại mỹ nhân, sai người phết nhọ nồi vào đôi gò bồng đảo rồi dẫn lên ngồi cạnh ba vị cầm đầu phái bộ của Ngụy, Thục, Ngô.

– Rồi sao nữa?

– Sao ? Sao ở trên trời ấy. Sao trên trời thì sáng nhưng lúc ba đại mỹ nhân vừa yên vị thì đèn đuốc bỗng dưng tắt hết. Tối om. Hồi lâu đèn đuốc mới lại được thắp lên. Vua Hán thấy tay Tôn Quyền đen nhẻm, mũi Lưu Bị cũng đen thui. Riêng Tào Tháo tay chân mặt mày sạch sẽ nên vua Hán bèn ngửa mặt lên trời mà than rằng: ” Tôn Quyền khua khoắng cung nữ của ta, thế nào nó cũng giữ rịt đất Ngô mà không chịu thần phục; Lưu Bị ngửi cung nữ của ta, thế nào nó cũng quyết giữ Ba Thục mà không chịu quy hàng. Than ôi! Trong thiên hạ chỉ có Tào Tháo tuy đã xưng vương nhưng vẫn là thừa tướng của ta là người trung nghĩa”. Được khen, Tào Tháo cất tiếng cười ha hả. Thì ra cả răng và lưỡi đều đen !

– Bịa! Cụ Nam Cao mà đọc đoạn này thế nào cũng thốt lên: ” Tiên sư anh Tào Tháo “. Nhưng mà anh kể câu chuyện này với dụng ý gì ?

– Đời có câu ” Tốt đẹp khoe ra, xấu xa đậy lại “. Đáng ra Tào Tháo không nên cười. Đến con mèo nó còn biết giấu cứt. Đã làm việc xấu xa phi nghĩa mà còn huênh hoang khoác lác khoe mẽ.

– Là ai vậy?

– Là Đại Ca.

– Vài nét chân dung ?

– Đại Ca người tầm thước, trán thấp, lông mày sâu róm, khi cười thì mắt híp, má nung núc thịt, mũi bạnh, miệng rộng. Miệng nhà quan có gang có thép.

– Là quan ?

– Quan to đích thân lên kế hoạch và chỉ huy cuộc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng gây xôn xao dư luận. Cuộc cưỡng chế diễn ra như một trận đánh giữa hai bên không cân sức. Một bên chỉ có quả mìn tự tạo và súng bắn đạn hoa cải, còn một bên lực lượng hơn một trăm người với nhiều thứ quân được trang bị đến tận răng. Có cả sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm đổ bộ bằng thuyền nan. Khi có tin cấp báo những kẻ cố thủ trong ngôi nhà hai tầng chống đối bằng cách trải rơm dọc theo lối đi rồi tẩm xăng Đại Ca đã tính chuyện dùng kế hỏa công nhưng rồi cuối cùng không dùng. Đại Ca khoe rằng đây là một trận đánh hiệp đồng tác chiến rất đẹp có thể dựng thành phim, viết thành sách để lại binh pháp cho đời.

– Sách có câu : ” Tướng có nhân quân không làm ác “. Đạo làm tướng cũng là đạo làm người. Trận đánh hôm ấy là một việc làm ác khi Đại Ca cho quân bắn xối xả vào người dân hầu như chỉ có tay không và bị dồn vào bước đường cùng. Mà khi chiếc mặt nạ rơi xuống, sự thật bị phơi bày thì bản thân quyết định cưỡng chế cũng sai luật. Vậy thì tốt nhất Đại Ca nên ngậm miệng ăn tiền. Đại Ca mà khoe thành tích với lại binh pháp thì chẳng khác chi Tào Tháo cười ha hả khoe hàm răng và cái lưỡi đen.

Tác giả gửi cho 
trannhuong.com

 


– 
Trung Quốc: Thu hồi đất đai lên diễn đàn quốc hội (TTXVN).  – Trung Quốc muốn ổn định xã hội trong năm then chốt (VNE).
Đã đến lúc bỏ chính sách hạn điền (TN 4-3-12) — Bài Đặng Hùng Võ .Đã đến lúc bỏ chính sách hạn điền

 

 

Chân dung nữ đại gia làm đám cưới ‘khủng’ cho con (VNN 4-3-12) Nữ đại gia tổ chức “siêu” đám cưới cho con là ai? (Bee.net 4-3-12) Mẹ của thiếu gia trần tình về “siêu đám cưới” (DT 4-3-12)Thông tin chưa tiết lộ về nữ đại gia tổ chức “siêu đám cưới”  DTri
– Vì sao có chuyện nợ tiền bán cá? (TBKTSG).- Siêu đám cưới và siêu nợ  —  (Tuanddk).Đại gia: rùm beng tai tiếng, lao đao vì nợ nần (VEF 3-3-12) — “Tầng lớp tinh hoa” (elites) Việt Nam bây giờ giống như ngôi nhà làm bằng những lá bài (house of cards), xem thì bề thế lắm, nhưng chỉ một ngon gió thoảng qua là bay hết! Chân dung nữ đại gia phố núi (TP 3-3-12) — Chẳng ai rõ nữ đại gia của “siêu” đám cưới kinh doanh gì (DV 3-3-12)
‘Lạ và độc’ siêu xe ngoài hành tinh ‘náo loạn’ phố xá Sài Gòn đv Thử đo độ tốn kém của những đám cưới “đình đám” nhất Việt Nam gd –Chiêm ngưỡng: Những khu Resorts cao cấp của “đại gia du lịch mạo hiểm” gd –Tiết lộ về ‘đại gia’ du lịch mạo hiểm ở Việt Nam gd – – AI CHO BẦU ĐỨC NỢ TIỀN THUẾ ? (Văn Bá Xuân). – Hoàng Anh Gia Lai, Vinashin bị “điểm danh” vì nợ thuế– “Người giàu có xu hướng thiếu đạo đức”? (PLTP).

–  Công ty của nữ đại gia thủy sản sắp hầu tòa VnEx – 
– 
Nữ đại gia trần tình về ‘siêu đám cưới’ (VNN). – “Siêu đám cưới” và 25.000 suất học bổng (VNN).-– Đám cưới bạc tỉ: Sản phẩm của quan hệ (PLTP).  NGUYỄN QUANG THÂN: Đám cưới “khủng”: Xa xỉ giữa biển nghèo (TT).  – “Siêu đám cưới”: Nhóm quí tộc kinh tế muốn khẳng định đẳng cấp! (Infonet).  – Tại sao những bà mẹ “đại gia” tổ chức “đám cưới tiền tỉ”? (Kênh 14).Bà Đặng Thị Hoàng Yến không liên quan vụ án lộ bí mật nhà nước/vnexpress.net –– Chính trị gia Trung Quốc ngày càng giàu(DT/Telegraph).(VN thì sao?) –Trốn thuế: ‘Đại gia’ bất động sản nợ thuế cả nghìn tỷ đồng  (TP 2-3-12) — Thủ tướng nâng đỡThủ tướng huy động tổng lực để “giải cứu” chứng khoán (DT 2-3-12) — Bí mật: Vén bức màn bí mật về “độ giầu” của đại gia thủy sản Diệu Hiền (GD 2-3-12) — Chịu chơi: Đại gia thủy sản Phạm Thị Diệu Hiền – một quý bà chịu chơi? (GD 2-3-12)Vén bức màn bí mật về “độ giầu” của đại gia thủy sản Diệu Hiền –Đại gia thủy sản Phạm Thị Diệu Hiền – một quý bà chịu chơi? –Cận cảnh các khu chung cư cao cấp của DN Quốc Cường Gia Lai ở TP HCMĐám cưới bạc tỷ: Chân dung đại thiếu gia phố núi
Đám cưới Hà Tĩnh: Cát-xê Mr Đàm hơn rất nhiều 400 triệu! –Thêm một ‘đám cưới khủng’ ở Hà Tĩnh dùng Bentley, Audi rước dâu –

 – ‘Đại gia’ bất động sản nợ thuế cả nghìn tỷ đồng(TP). – Bầu Đức lên tiếng về khoản “nợ” thuế “khủng” (DT). – Đại gia: rùm beng tai tiếng, lao đao vì nợ nần (VEF). Bầu Đức nổi tiếng nhờ… nợ thuế (VEF 1-3-12) — Bầu Đức: ‘Tôi nợ chứ không xù thuế’ (VnEx 1-3-13) Đặng Thành Tâm bị đề nghị đình chỉ chức Chủ tịch ĐH Hùng Vương (VnEx 1-3-12)Chân dung ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT trường ĐH Hùng Vương (GD 1-3-12)

 

Atlas bán tại VN in Hoàng Sa thuộc chủ quyền TQ –  (Hoangsa.org).
 Việt Nam có một cơ quan kiểm duyệt đồ sộ tại sao lại cho phép lưu hành một cuốn bản đồ như vậy?


– Cảnh sát Biển kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển (TTXVN).   – Người cao tuổi vận động con cháu bảo vệ chủ quyền biển, đảo (BP).  – Theo chân những người cắm mốc biên giới trên đỉnh Trường Sơn (ĐĐK).– Đội đặc nhiệm chống khủng bố trên biển (TT).  – Hiện đại hóa vũ khí lực lượng đặc công (ĐV). — Kissinger: Không nhất thiết xảy ra xung đột Mỹ – Trung (TVN).– Ấn Độ làm ‘nhà’ mới cho tiêm kích Sukhoi (ĐV). – Nhật hy vọng ông Putin giúp giải quyết tranh chấp (TTXVN).-

– Nhật theo sát việc Trung Quốc tăng cường quân sự (TTXVN).—–

 

TRẦN KHẢI Trả Lời Người Dân


Trả Lời Người Dân TRẦN KHẢI
Có những câu hỏi đưa ra, nhiều triệu năm sau vẫn không tìm được một câu trả lời thuận ý cho mọi người. Thí dụ, những câu hỏi về cái ác trên trần gian có phảỉ là khuôn mặt hung hiểm ẩn giấu phía sau của cõi người ta, hay câu hỏi về những trận sóng thần và động đất giết chết hàng chục ngàn người bất kể già trẻ hiền dữ, hay câu hỏi về các cuộc chiến tranh không ngừng xảy ra giữa cõi này.


Trần gian quá phức tạp, và những câu hỏi chạm tới cõi siêu  hình tất nhiên là khó đồng thuận. Những câu hỏi cụ thể, đơn giản, xảy ra ngay trước mắt có khi cũng không níu áo được người trách nhiệm nào để tâm tới. Thí dụ như chuyện dân oan, khi họ mất mảnh đất, sự thật là bị cưỡng chế đất, có khi chỉ vài chục hay vài trăm mét vuông, nhưng đi hỏi hoài vẫn không ai trả lời. Thậm chí, nếu đi về Hà Nội trình đơn lên cán bộ tiếp dân nhằm ngày lễ lớn hay nhằm dịp hội nghị quốc tế, là bị xe công an xúc đưa về tỉnh liền nhằm tránh cho quan chức thế giới nhìn thấy một cõi dân lang thang mà quan lớn không nhận đơn trong khi dân thường không dám tới thăm hỏi.
Đài RFA ngày 24-5-2011 có bài tường thuật nhan đề “Bao giờ dân oan Dak Ngo có câu trả lời?” trong đó, kể về trường hợp hơn 100 hộ dân tại xã Dak Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Dak Nong bị cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, và cày hết nương ruộng để cơ quan chức năng giao đất cho công ty tư nhân.
Bản tin RFA lúc đó kể rằng, những người bị cưỡng chế giao đất cho Công ty tư nhân Hoàng Thiên cho biết phải cử đại diện ra đến tận các cơ quan giải quyết khiếu nại của trung ương Đảng và chính phủ tại Hà Nội để trình bày vụ việc; một số khác tiếp tục đến tại trụ sở của ủy ban nhân dân xã trong tình trạng mà họ cho biết là ‘ăn chực nằm chờ’ để giải quyết vụ việc mà họ cho là bất công đối với họ. Đặc biệt, khiếu nại nhưng không ai trả lời. 
Bản tin viết, trích:
“Một phụ nữ thuộc xã Dak Ngo cho biết tình cảnh của những người bị cưỡng chế hơn một tháng nay như sau:
“Chúng tôi đang trong cảnh bức xúc ‘màn trời, chiếu đất’, không có nơi ăn chốn ở, hết sức bất bình. Sự việc mà chúng tôi muốn nói ra đây: chúng tôi đã sống ở đây 10 năm trời từ thời ông cố chủ tịch Đặng Đức Yến. Ông cho chúng tôi ở đây để ‘phát triển nông thôn’.
Vào  ngày 20 tháng tư, khoảng 500 người phối hợp có công an xã, tỉnh… ngày đầu tiên họ đốt hết nhà dân, mặc dù có lời kêu cứu của những người mới sinh con một ngày. Họ buộc phải ký giấy giao đất mới cho ở. Sang ngày thứ hai họ chặt hết những cây cao su, cây điều mà chúng tôi đã canh phá trên 10 năm qua. Trong thời gian đó, chúng tôi cũng có gọi đến các báo Pháp luật, nhưng không ai lên tiếng. Ngày thứ ba vào họ muốn đốt hết những hạt điều mà chúng tôi gom được. Vì xót của, phẫn nộ nên dân cản phá lại. Lúc đó họ cho rằng như thế là ‘phản loạn, bạo loạn’, nên bắt một số người đến nay chưa được thả ra…” (hết trích)
Trường hợp đó chỉ là hơn 100 hộ. Thực ra, có những trường hợp hơn mười ngàn hộ dân khiếu oan mà vẫn không ai trả lời. Như trong bản tin của RFA nhan đề “Dân oan các tỉnh tập trung khiếu kiện tại Hà Nội” ngày 21-2-2012, cho biết:
“Theo tin RFA nhận được, vào lúc khoảng 12 giờ trưa hôm nay, thứ Ba, mấy trăm dân oan mất đất từ ba vùng: tỉnh Dak Nông, Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên) tập trung tại Văn phòng Quốc hội ở số 35 Ngô Quyền, Hà Nội để đòi quyền lợi. 
Xác nhận tin này với chúng tôi, một người dân oan từ đoàn Văn Giang cho biết:
“Đúng rồi đó. Người ta đều đi đòi quyền lợi cả nên tập trung lại thành một nhóm. Họ lấy đất ba năm nay mà không nói gì cả thì chúng tôi đòi thôi”.
Cũng theo người này, mỗi đoàn có khoảng 300 người. Trong hôm nay, họ sẽ đi đến tất cả các cơ quan nhà nước bao gồm văn phòng quốc hội, báo chí, các trụ sở tiếp dân… Mục đích của họ là gởi văn bản, đơn từ khiếu nại… để yêu cầu thúc đẩy quá trình giải quyết cho bà con. 
… Một người thuộc đoàn Dương Nội cho biết họ sẽ tự thiêu nếu không được giải quyết thỏa đáng:
“Mất đất thì chúng tôi còn khổ hơn cả chết. Sống là phải có đất cho nên chúng tôi quyết tâm đến cùng là đòi lại tư liệu sản xuất. Chúng tôi tuyên bố với chính quyền là nếu không giải quyết cho bà con thì chúng tôi sẽ ra TW tuyệt thực, tự thiêu để Đảng và Chính phủ thấy nhằm cứu lại những nơi sắp bị cưỡng chế khác”.
Được biết, những người này đại diện cho khoảng 10 ngàn hộ mất đất tại Dak Nông, Dương Nội và Văn Giang.” (hết trích)
Vậy thì các quan chức Quốc Hội làm gì? Thông tấn VnExpress hôm 27-2-2012 ghi lời bà Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng Ngô Thị Minh cho biết rằng văn phòng bà sẽ trả lời thư một bé gái vị thành niên tên là Quỳnh Anh, khiếu kiện vì bị cho là “đối xử bất công” khi hát thi trong chương trình tài năng của đàì truyền hình VTV. Bà trả lời thư cho một bé gái? Nghe như đọc chuyện Tàu hay xem phim bộ. Vậy mà, bà không hề trả lời thư dân oan bao giờ…
Bà nói, theo VnExpress, “Tôi sẽ có một bức thư trả lời cho gia đình Quỳnh Anh, trong đó nêu rõ quyền hạn của Ủy ban văn hóa giáo dục và quá trình giải quyết thư của cô bé. Quỳnh Anh dưới 18 tuổi nên có sự bảo hộ của gia đình. Người thân của cháu cần liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để họ giải quyết.”
Không chỉ với dân oan, ngay như giới trí thức hay ngay  cả trong giới đảng viên Đảng CSVN cũng im lặng như tờ trước nhiều “chất vấn” hay “kiến nghị.” 
Đài BBC trong bài tường thuật nhan đề “Kiến nghị với Đảng ‘rơi vào im lặng’’…” đã ghi lời một đảng viên cấp cao, trích:
“… việc chất vấn, góp ý với Đảng Cộng sản từ lâu bị nhiều người cho rằng chỉ hình thức qua loa.
Từ Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói về trải nghiệm của chính ông khi kiến nghị với Đảng Cộng sản.
Nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc từ năm 1974 đến năm 1987 cho BBC biết kể từ Đại hội IX (2001), các thư kiến nghị của ông với Đảng đều không được trả lời.
Nhận định về thông tin chỉnh đốn Đảng, ông Vĩnh nói chỉ “phê bình, tự phê bình” như ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì không hiệu quả.
Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Có lúc tôi kiến nghị với Trung ương Đảng về vấn đề này khác, nhưng chẳng bao giờ được hồi âm. Có lúc tôi chất vấn, cũng không được trả lời…” (hết trích)
Trong khi đó, một lá thư từ một người dân bình thường ở Sài Gòn đã được một văn phòng Liên Âu trả lời. Bản tin trên Dân Làm Báo nhan đề “Phản hồi của Tổng vụ đối ngoại Châu Âu về cải thiện Nhân quyền cho Việt Nam” hôm 2-3-2012 đã đăng lá thư của bác Trần Văn Huỳnh, cha của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, kể rằng bác nhận được thư trả lời của Tổng vụ Đối ngoại Châu Âu (EEAS, giống như một bộ ngoại giao) về bức thư bác này đã gửi đến cơ quan này cùng với các lãnh đạo và tổ chức khác của Liên minh Châu Âu (EU) hôm 5/2/2012 nhằm cải thiện nhân quyền tại Việt Nam. Tổng vụ trưởng của EEAS vừa có chuyến làm việc tại Hà Nội ngày 29 tháng 2 với Bộ Ngoại giao và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.
Thư được bác Trần Văn Huỳnh dịch ra tiếng Việt, trích như sau:
“… Thưa ông Trần Văn Huỳnh,
Cám ơn về thư ông gởi đề ngày 5/2/2012 liên quan đến con trai của ông là Trần Huỳnh Duy Thức, và những người khác.
EU tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn tiến về tự do ngôn luận tại Việt Nam và các trường hợp cá nhân được quan tâm, trong đó có trường hợp của con trai ông…( Ngày 21/1/2010, các Trưởng phái bộ thuộc EU tại Hà Nội đã công khai bày tỏ mối quan ngại mạnh mẽ về các thủ tục tố tụng và kết quả của các phiên tòa tổ chức tại Hà Nội và Thành phố HCM để xét xử con trai ông cùng những nhà hoạt động dân chủ ôn hòa và các tác giả bloggers internet. Ngoài ra, EU cũng đã thực hiện nhiều kế sách ngoại giao để yêu cầu có biện pháp khoan hồng có lợi cho họ, đáng chú ý là trong các trường hợp có thể áp dụng việc tạm tha theo cam kết vì lý do sức khỏe. Các tổ chức thành viên của Nghị viện Châu Âu, Phái đoàn đại diện EU quan hệ với ASEAN khi viếng thăm Hà nội trong những ngày 15-17/3/2010, cũng nêu ra những trường hợp này…” (hết trích)
Thư trên ký tên ông Rolf Timans, Vụ Trưởng của văn phòng có tên là Service Européen pour l’Action Extérieure, trụ sở ở Brussel – Beigium.
Một trường hợp trả lời dân khác cũng đang diễn ra ở Hoa Kỳ: trước thỉnh nguyện thư hơn 100,000 người Mỹ gốc Việt yêu cầu chính phủ Mỹ áp lực Hà Nội trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang và các nhà hoạt động dân chủ, Tòa Bạch Ốc (và dự kiến sẽ có Tổng Thống Obama) và Quốc Hội Mỹ sẽ đón tiếp hơn 100 người Mỹ gốc Việt trong vài ngày tới để nghe ý kiến.
Tuyệt vời là thế. Quan chức Mỹ nghe ý dân Mỹ gốc Việt. Quan chức Liên Âu nghe ý dân Việt từ xa nửa vòng trái đất. Nhưng quan chức Hà Nội không nghe và không trả lời gì, bất kể là dân oan hay là giới trí thức.
Đúng ra, chúng ta đang thấy rằng, các quan chức Hà Nội chỉ nghe và trả lời những trò vui trên đài truyền hình thôi. -Theo: VietBao


Lơ là Phòng chống dịch ở gia súc, gia cầm: Chưa có cán bộ nào phải chịu trách nhiệm  –ANTĐ -Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP ráo riết chỉ đạo các cấp chính quyền, các ngành liên quan phải vào cuộc phòng chống dịch cúm gia cầm với tinh thần chủ động, nhanh chóng. Song, ngay tại Hà Nội, dịch đã xảy ra, hàng nghìn con vịt bị chết mà chính quyền cơ sở vẫn chưa hay biết.

 

Washington và Hà Nội tiến đến trong sự thận trọng

Washington và Hà Nội tiến đến trong sự thận trọng

Đặng Khương chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Michael Auslin*, Washington Post
Việt Nam đang sẵn sàng cho mối quan hệ đối tác chiến lược, nhưng không muốn làm phật lòng Trung Quốc.
Phản ánh về những ầm ĩ năng lượng trong khu vực, Việt Nam mong muốn đóng một vai trò lớn hơn ở châu Á. Với những thách thức đang phải đối mặt, Hoa Kỳ sẽ chấp nhận chào đón thêm một đối tác mới trong khu vực giữa lúc ngày càng có nhiều căng thẳng. Tuy nhiên, khoảng cách giữa Washington và Hà Nội vẫn còn khá lớn, và trừ khi cả hai dần dần tìm hiểu thêm, cơ hội cho mối quan hệ đầy ý nghĩa này có thể sẽ bị hủy hoại.


Ngồi trong quán cà phê hoặc nói chuyện với các quan chức ở thành phố này, nhiều người rất dễ quên rằng Việt Nam vẫn còn là một nước Cộng sản. Người Mỹ đã quen tiếp cận với các đồng minh truyền thống lâu năm có thể thấy sự khác biệt ở Hà Nội. Thay vì với các bước được tính toán và các điểm trao đổi lặp đi lặp lại, các quan chức ở Việt Nam dường như thực sự quan tâm đến việc đối thoại. Họ thường hỏi dồn dập với nhiều câu hỏi, tìm kiếm câu trả lời để từ đó mở rộng thêm các câu hỏi và họ cố gắng tìm hiểu các sắc thái trong chính sách của Hoa Kỳ.
Có một cảm giác cho thấy rằng Việt Nam đang phấn đấu để phát triển nền kinh tế và xã hội. Theo Ngân hàng Thế giới, GDP bình quân đầu người của Việt Nam là 1.224 USD trong năm 2010, tương đương với khoảng 1/3 của nước láng giềng Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam đang phát triển nhanh chóng nhờ vào mức tăng trưởng GDP gần 8% trong thập kỷ qua.
Khi đi bộ theo dọc theo các tuyến phố ở Hà Nội, người ta có thể thấy số liệu thương mại chính thức phản ánh nền kinh tế nhộn nhịp tại đây. Trong khi Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đứng đầu với 40 tỷ USD trong năm 2011, thì thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng gấp năm lần trong thời gian từ năm 2002 và 2011, từ mức 3 tỷ USD lên đến hơn 18,5 tỷ USD. Các mặt hàng chính mà Hoa Kỳ xuất khẩu sang Việt Nam là thịt và xe hơi, trong khi Việt Nam xuất khẩu hàng dệt may, đồ gỗ và các loại cá. Trong 18 tỷ USD đó, phía Hoa Kỳ phải gánh chịu mức thâm hụt thương mại khoảng 11 tỷ USD. Đây là một trong những lý do mà Washington hoan nghênh Việt Nam tham gia vào vòng đàm phán thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership), trong đó Trung Quốc không phải là một thành viên.
Tuy nhiên, mối quan tâm chính của Washington vẫn là chiến lược. Hà Nội có mối quan hệ nhạy cảm với Trung Quốc nhất so bất cứ quốc gia nào khác trong khối ASEAN. Cả hai nước này đã đối mặt trong cuộc chiến tranh biên giới hồi năm 1978, trong đó cả hai bên đều tuyên bố chiến thắng, và đang có những tranh chấp chủ quyền trong vùng Biển Đông. Trung Quốc không những chỉ quấy rối các tàu thuyền của Việt Nam mà còn gây sức ép lên các công ty dầu mỏ nước ngoài làm việc với Việt Nam, buộc họ phải bỏ các hoạt động liên doanh ở vùng biển đang có tranh chấp này.
Các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhanh chóng tuyên bố rằng họ sẽ không nghiêng về Bắc Kinh hoặc Washington trong lúc họ nhận ra hai nước này đang chạy đua để tăng sức ảnh hưởng trong khu vực châu Á. Tuy nhiên, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy Việt Nam muốn thắt chặt mối quan hệ quân sự với Hoa Kỳ, miễn là việc này có thể diễn ra một cách nhẹ nhàng. Hải quân Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc diễn tập hải quân với các lực lượng Việt Nam kéo dài một tuần hồi tháng Bảy năm 2011, chỉ một tháng sau khi Hải quân Việt Nam tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật trong vùng Biển Đông như một dấu hiệu cảnh báo Trung Quốc.
Như một nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ đã nói với tôi, “[Washington] có thể luôn luôn hướng về phía trước với Việt Nam, nhưng [Washington] không bao giờ có thể đi lùi lại”. Các quan chức Việt Nam vẫn thận trọng trong việc tiến đến quá gần với Hoa Kỳ, vì còn nhiều thứ khác nằm bên dưới tấm thảm vẫn chưa được kéo ra. Các nhà ngoại giao nhấn mạnh là các bước của Hoa Kỳ tại Việt Nam phải hướng tới tương lai nhưng cần phải thận trọng, vì bất kỳ thoả thuận nào được phía Hoa Kỳ rút lại ngay lập tức sẽ dẫn đến kết quả rút lui còn lớn hơn từ phía Việt Nam.
Một nhà ngoại giao khác của Hoa Kỳ ghi nhận rằng có một sự đồng thuận rộng rãi trong nước là Việt Nam có thể làm nhiều hơn là chỉ tập trung vào thương mại. Vì vậy, ông để nghị cách mà Washington tập trung vào Việt Nam cần phải khác với cách làm với Trung Quốc, và giúp các nước này đạt các mục tiêu quốc gia như cải thiện y tế, nân cao tiêu chuẩn đời sống và giáo dục. Điều đó có thể sẽ giúp đạt được thiện chí cần thiết để mở rộng mối quan hệ làm việc về các vấn đề trong khu vực, bao gồm cả mối quan tâm về an ninh. Trường hợp mà hai bên vẫn còn cách xa nhau là vấn đề nhân quyền, đặc biệt là đối với những người bất đồng chính kiến và tôn giáo phản đối chế độ Cộng sản Việt Nam.
Nhìn chung, một trong những ấn tượng lớn nhất không chỉ đơn thuần là cách Việt Nam chào đón người Mỹ một cách nồng nhiệt, mà họ còn ít mang vấn đề chiến tranh Việt Nam ra để bàn thảo. Chủ đề chiến tranh đôi lúc cũng được nhắc đến trong các buổi thảo luận, nhưng không phải là điểm trở ngại trong tiến trình khám phá mối quan hệ gần gũi hơn. Tuy nhiên, chiến tranh luôn luôn hiện diện trong cục diện chung trong xã hội như biểu hiện của chủ nghĩa yêu nước ở Hà Nội, đặc biệt là cờ quốc gia dường như được treo tại hầu hết ở mọi nhà và mọi cửa hàng.
Đối với một quốc gia vẫn còn non trẻ, tốc độ tăng trưởng và đời sống kinh tế và xã hội sôi động, Việt Nam là một nước có tiềm năng rất lớn so với nhiều quốc gia khác ở châu Á. Sự háo hức của Hoa Kỳ đối với các đối tác mới ở châu Á cần phải tiến tới một cách rất thận trọng, đặc biệt khi Hà Nội và Washington còn có nhiều quan điểm chính trị khác biệt. Nhưng dường như vẫn còn một chút thắc mắc rằng liệu Việt Nam có hủy bỏ con đường đang tiển triển mà sẽ làm cho nước này trở thành một nước quan trọng ở châu Á trong những năm sắp tới hay không. Và cho tới nay, mối quan hệ giữa hai cựu thù có kéo dài hay không vẫn còn là một câu hỏi còn được bỏ ngỏ.
* Ông Auslin là một học giả thường trú chuyên nghiên cứu về các vấn đề châu Á tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ và là một bình luận viên của WSJ.com.
 © 2012 Bản tiếng Việt TCPT
Ngân sách quốc phòng Trung Quốc sẽ tăng hai con số
Đài Á Châu Tự Do
Theo bản tin của Tân Hoa Xã loan đi vào sáng Chúa Nhật cho biết Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chính thức thông báo ngân sách quốc phòng của nước này sẽ tăng hai con số. Loại hỏa tiễn chống hỏa tiễn của Trung Quốc được trưng bày năm 2010.
Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự trong năm nay lên 11,2%VOA Tiếng Việt
Trung Quốc: Ngân sách quốc phòng năm 2012 tăng mạnhRFI
Ngân sách quốc phòng Trung Quốc vượt 100 tỉ USDTuổi Trẻ
BBC Tiếng Việt –Dân Trí –Thanh Niên 


 

Manila says China should use influence responsibly -MANILA, Philippines (AP) – The Philippines says it expects China to use its growing influence most responsibly after Beijing announced to again bolster its defence spending this year.Ấn Độ và Việt Nam: Mối quan hệ hợp tác và đối tác trong bốn thập kỷ qua

Đặng Khương chuyển ngữ, CTV Phía Trước Praful Adagale và Vinayak Lashkar, Eurasia Review Quan hệ giữa Ấn Độ và Việt ..

Lê Ngọc Thống
: Đối tượng tác chiến đáng gờm của Trung Quốc là ai? (viet-studies 1-3-12) Một câu hỏi đặt ra mà câu trả lời lại mang tính bí mật, không thể công khai ở cấp Nhà nước vì có nhiều vấn đề tế nhị trong ngoại giao.

Tuy nhiên trong công tác quốc phòng, căn cứ vào mối hiểm nguy, thách thức an ninh để xác định đối tượng tác chiến cho quân đội cảnh giác, chuẩn bị sẵn sàng đối phó là điều mà bất cứ quốc gia nào bị nguy cơ xâm lược cũng phải làm. Nhưng Trung Quốc, có quốc gia nào dám tấn công xâm lược Trung Quốc? Không có. Cho nên đối tượng tác chiến của Trung Quốc chỉ là những quốc gia cản trở lại ý đồ chiến lược của họ mà thôi. Chẳng hạn như quốc gia nào cản trở “Chuỗi đảo thứ nhất, thứ hai…. Nếu như theo Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã đăng tải không cần úp mở thì dư luận quá rõ đối tượng tác chiến của Trung Quốc là bao gồm những quốc gia nào rồi. Có điều ai là đáng gờm mới là quan trọng.  Vậy quốc gia nào là đối tượng tác chiến đáng gờm của Trung Quốc?


Biển Đông đối với Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.
Nhiều nước ở khu vực Đông Á có nền kinh tế phụ thuộc sống còn vào con đường biển này như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore và cả Trung Quốc. Đây là mạch đường thiết yếu vận chuyển dầu và các nguồn tài nguyên thương mại từ Trung cận Đông và Đông Nam Á tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Hơn 90% lượng vận tải thương mại của thế giới thực hiện bằng đường biển và 45% trong số đó phải đi qua vùng Biển Đông.  Lượng dầu lửa và khí hoá lỏng được vận chuyển qua vùng biển này lớn gấp 15 lần lượng chuyên chở qua kênh đào Panama.
Khu vực Biển Đông có những eo biển quan trọng đối với nhiều nước, với 4 trong 16 con đường chiến lược của thế giới nằm trong khu vực Đông Nam Á (Malacca, Lombok, Sunda, Ombai – Wetar). Đặc biệt eo biển Malacca là eo biển nhộn nhịp thứ hai trên thế giới (sau eo biển Hormuz).
Do đó, vùng biển này hết sức quan trọng đối với tất cả các nước trong khu vực về địa – chiến lược, an ninh, giao thông hàng hải và kinh tế, nhất là đối với Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Biển Đông còn có liên hệ và ảnh hưởng đến khu vực khác, nhất là Trung Đông.
Với Trung Quốc, chỉ có duy nhất Biển Đông có thể được coi là cửa ngõ nối liền biển của Trung Quốc. Hướng đông là hai đồng minh Nhật-Hàn của Mỹ, Trung Quốc muốn khiêu chiến với hai quốc gia này vô cùng khó. Ấn Độ Dương thuộc về Ấn Độ nhưng giữa Trung Quốc và Ấn Độ Dương lại không hề có bất cứ một thông lộ trực tuyến nào, hiện tại có thể thông qua Myanmar để hướng tới Ấn Độ Dương, tuy nhiên quan hệ giữa Myanmar và Mỹ lại đang dần chuyển biến tốt đẹp. Biển Đông là cửa ngõ nối liền biển duy nhất, thông thoáng và nuốt dễ dàng của Trung Quốc. Bởi vì các nước có lợi ích, chủ quyền quanh khu vực đó nghèo và yếu hơn nhiều. Báo chí, các học giả Trung quốc cho rằng Biển Đông là “sinh mệnh của Trung Quốc”, rằng còn quan trọng hơn lợi ích cốt lõi, rằng “nếu không có Biển Đông Trung Quốc thành một nước bị phong tỏa”…Đó chẳng qua chỉ là một cách nói để kích động dân tộc, che đậy bản chất của sự việc mà thôi. Thử hỏi hơn 30 năm nay, Trung Quốc làm gì với Biển Đông và Biển Đông đã như thế nào với Trung Quốc mà Trung Quốc vẫn trỗi dậy thành cường quốc kinh tế, quân sự? Thực ra khi Trung Quốc đã như bây giờ thì Trung Quốc muốn cả thế giới mà trước tiên là Biển Đông.
Trung quốc rêu rao ở Biển Đông có nhiều tài nguyên, có trữ lượng dầu hàng trăm tỷ thùng để đánh lạc hướng dư luận và Mỹ về mục đích tranh chấp Biển Đông. Trung quốc cần Biển Đông không phải lý do kinh tế, năng lượng mà chủ yếu là về quân sự. Không có Biển Đông các hạm đội tàu ngầm tấn công mang đầu đạn hạt nhân chiến lược của Trung quốc như “cá nằm trên cạn”. Khi Trung Quốc chiếm trọn Biển Đông thì các tàu ngầm chiến lược mang đầu đạn hạt nhân của họ tha hồ vùng vẫy ở những độ sâu Mỹ khó phát hiện và theo dõi. Biển Đông là căn cứ, là nơi trú ẩn, xuất phát để tấn công hạt nhân hiệu quả nhất mà Trung Quốc muốn, là điều duy nhất có thể răn đe được Mỹ.
Trong khi đó, với Mỹ, lợi ích quốc gia, không những thế mà ngay cả an ninh quốc gia của Mỹ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đương nhiên là Mỹ không muốn điều này.
Chiến lược của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương là hành động kiềm chế, phòng ngừa sự thách thức vị trí bá chủ thế giới của Mỹ trước sự đang lên của Trung Quốc. Do không muốn đối đầu trực tiếp với Trung Quốc nên Mỹ có sách lược riêng của mình.
Khi cần thiết Mỹ sẽ không ngại ngần vũ trang cho các nước trong khu vực với một mũi tên trúng hai đích: Vừa được sự ủng hộ, mang ơn của những quốc gia mà bị Trung Quốc bắt nạt chèn ép trong vấn đề biển Đông, vừa tạo nên một tuyến phòng thủ chống Trung Quốc chiếm trọn biển Đông của Mỹ mà Mỹ không cần trực tiếp đối đầu với Trung Quốc về quân sự.
Còn Biển Đông đối với Nhật Bản thì sao? Nếu như Trung Quốc có 29/39 tuyến đường hàng hải và khoảng 60% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, 70% lượng dầu mỏ nhập khẩu được vận chuyển bằng đường biển qua Biển Đông thì hàng năm có khoảng 70% khối lượng dầu mỏ nhập khẩu và khoảng 45% khối lượng hàng hoá xuất khẩu của Nhật Bản cũng được vận chuyển qua Biển Đông.
Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông là rõ ràng. Thông qua “đường lưỡi bò” thì 80% điện tích Biển Đông là thuộc họ. Ý muốn này được thực hiện thì Trung Quốc phải vượt qua Việt Nam, Philipin và Nhật rồi sau đó thanh toán tiếp Mỹ. Việt Nam, Philipin, Indonexia…, nói chung, tất cả các nước phản đối đường lưỡi bò, thì Trung Quốc coi như con muỗi nhưng còn Nhật Bản???
Việc tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, Nhật Bản đã nhận thức rõ cách hành xử của Trung Quốc sẽ như thế nào. Trung Quốc sẵn sàng làm mọi thứ để tấn công vào chỗ hiểm của Nhật như cắt nguồn cung đất hiếm… và nếu như Trung Quốc độc chiếm Biển Đông thì Trung Quốc cũng không ngại ngần gì phong tỏa yết hầu giao thông của Nhật Bản trên Biển Đông khi cần thiết để có lợi thế trong việc giải quyết tranh chấp với Nhật ở vùng biển phía đông. Đương nhiên Nhật Bản làm sao lại ngồi nhìn lợi ích quốc gia, an ninh quốc gia bị thách thức như vậy.
Trung Quốc mới đuổi kịp Nhật từ năm 2010 nhưng Nhật đã như thế hơn nửa thế kỷ nay rồi. Điều này có nghĩa nội lực của Nhật được “tu luyện” rất nhiều năm và rất mạnh. Việc trở lại châu Á-TBD của Mỹ nhằm khống chế ngăn chặn Trung Quốc là rất khó khăn nếu chỉ một mình trong khi ngân sách quốc phòng bị cắt giảm. Vì thế, tăng cường lực lượng bằng cách tạo điều kiện cho đồng minh, cho các nước trong khu vực hành động theo mối quan tâm chung là sách lược khôn ngoan và hợp lý nhất của Mỹ. Và Nhật là quốc gia đầu tiên mà Mỹ quan tâm, là quốc gia mà có thể giảm gánh nặng cho Mỹ, là quốc gia có đối trọng so với Trung Quốc. Vì vậy khi Mỹ nới lỏng thì việc tái vũ trang của Nhật Bản chỉ là vấn đề thời gian, tùy thuộc vào hành động của Trung Quốc.
Với nền công nghiệp hiện đại, Nhật Bản chắc chắn đã chuẩn bị sẵn sàng (những thứ mà Mỹ không thể biết) để khi cần thiết chuyển nền công nghiệp này sang phục vụ cho chiến tranh thì ngay cả Mỹ cũng không lường hết được sự hiện đại như thế nào.. Người Nhật có hàng chục nhà máy điện hạt nhân, còn bom , vũ khí hạt nhân…thì sao?
Cỡ như Việt Nam công nghệ lạc hậu mà sản xuất tàu pháo TT400TP bắn thử 1 lần là đạt yêu cầu ngay thì Nhật Bản không cần phải thử.Tất cả mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ cần ráp vào là dùng ngay. Hiện tại Nhật Bản đã có trong tay gần như toàn bộ khí tài quân sự để thành lập một quân đội hiện đại và quy mô lớn. Nhật có số tàu chiến hơn gấp đôi Hải quân Hoàng gia Anh và tàu ngầm gấp đôi Hải quân Pháp. Nhật có một lực lượng Hải quân được trang bị khả năng chống tàu ngầm vô địch châu Á. Việc chọn mua máy bay F35A của Nhật không phải là không tính toán. Khi cần F35A sẽ biến thành F35B và ngay lập tức Nhật sẽ có ngay 3 tàu sân bay tấn công dạng Hyuga. Và đặc biệt, kinh nghiệm cho một cuộc chiến tranh lớn trên biển thì người Nhật có thừa.
Bất kỳ một dân tộc nào khi bị chèn ép, đe dọa thì họ sẽ làm tất cả mọi thứ. Đã qua rồi thời người Nhật chỉ biết được che chở để yên ổn làm ăn. Ngày nay Nhật phải biết tự bảo vệ mình. Người Mỹ đời nào chịu đối đầu trực tiếp với Trung Quốc cho người Nhật có thể dùng tiền đổi mạng. Đã đến lúc Nhật phải xông lên tuyến đầu nếu như không muốn Trung Quốc thực hiện xong chiến lược chuỗi đảo thứ hai. Tướng Nga từng tuyên bố: Nếu cần, sau 20 phút, Nhật Bản sẽ đi tong. Trung Quốc cũng có thể tuyên bố với Nhật Bản đại loại như vậy nếu chiến lược chuỗi đảo thứ 2 của họ thành công.
Ngài Alex Pherguson có nói một câu nổi tiếng: “Phong độ thì nhất thời nhưng đẳng cấp thì mãi mãi”. Về đẳng cấp, so với Nhật Bản, Trung Quốc chưa là gì. Trong thế chiến thứ 2 Trung Quốc là cái gi? Trong khi Châu Á là Nhật Bản. Trân Châu Cảng gắn liền với tên tuổi Nhật Bản. Nhật Bản là như thế đó.
Trên thực tế đang diễn ra sự khôi phục sức mạnh hải quân của Nhật bản và có thể không phải nghi ngờ là người Nhật chẳng quên cái gì và chẳng sợ bất kỳ ai. Chẳng qua là họ đã thấu hiểu chuyện đời, họ hiểu cái giá phải trả là gì khi xưng hùng xưng bá. Nhưng, cây muốn lặng nhưng gió chẳng dừng. Họ không thể giấu mình, gác kiếm được nữa.
Trong tương lai gần chắc chắn không có sự đối đầu quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ. Sách lược của Trung Quốc là luôn né tránh đối đầu với Mỹ. Vì thế Mỹ chưa phải là đối tượng tác chiến trực tiếp, nguy hiểm mà Trung Quốc xác định. Do đó những nước có tranh chấp trên biển với Trung Quốc như Nhật, Việt Nam, Philipin…được coi là đối tượng tác chiến. Nhưng Việt Nam, Philipin thì Trung Quốc coi như “con muỗi” thì Nhật Bản, Trung Quốc coi như cái gì? Trung quốc sẽ dùng chiến thuật “Giết gà dọa khỉ”, nhưng khi con khỉ đã thành “tinh” thì giết con gà là con Hổ thì nó vẫn không sợ huống chi đó chỉ là con cáo
Cựu cố vấn cấp cao Singapore Lý Quang Diệu từng nói: Chẳng lực lượng Hải quân châu Á nào có thể đọ nổi với Hải quân Nhật!. Đó là điều không sai và như vậy chắc chắn Nhật Bản là đối tượng tác chiến đáng gờm nhất mà Trung Quốc phải tính đến khi thực hiện “giấc mơ Trung Quốc” của mình.

1-3-12-Theo:Lê Ngọc Thống: Đối tượng tác chiến đáng gờm của Trung Quốc là ai? (viet-studies 1-3-12) — Phân tích của một tác giả quen thuộc của viet-studies ◄◄
Trung Quốc-Ấn Độ họp bàn về biển Đông

Đài Á Châu Tự Do
Hôm thứ năm ngoại trưởng Ấn Độ SM Krishna và ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì họp tại New Delhi để bàn thảo phương cách chung giải quyết mâu thuẫn trên biển Đông. Nội dung hội nghị liên quan đến sự kiện Việt Nam cho phép tàu Ấn Độ thăm dò dầu 
Ấn Độ nghi Trung Quốc chặn sông
Thanh Niên
Ấn Độ xác định cuộc hội đàm với Trung Quốc
VOA Tiếng Việt
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm chính thức Ấn Độ
Vietnam Plus


Hồng Lỗi, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng chính quyền Trung Quốc thường xuyên giúp đỡ ngư dân Việt Nam trong những trường hợp “thật sự cấp bách” nhưng đã trục xuất một số tàu Việt Nam đánh cá bất hợp pháp trên vùng biển gần quần đảo Tây Sa. Ông Hồng cũng lặp lại tuyên bố của Trung Quốc về “chủ quyền không thể chối cãi” đối với quần đảo cũng như vùng biển chung quanh và kêu gọi Việt Nam nên giáo dục và quản lý ngư dân của mình tốt hơn.

Báo điện tử Chính phủ
Xin giới thiệu với độc giả một số hình ảnh về 3 tàu chiến vừa được Hải quân Việt Nam tiếp nhận. Với sự có mặt của tàu pháo HQ-272 và tiến tới sẽ thành lập Hải đội tàu pháo, sức mạnh chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu của Vùng 2 nói riêng và Hải quân nhân 
Tiếp nhận tàu chiến hiện đại nhất hiện nay
Thanh Tra
Hải quân tiếp nhận 3 tàu pháo hiện đại
Lao động
Vùng 5 Hải Quân tiếp nhận thêm 2 tàu chiến
Đài Tiếng Nói Việt Nam
Thanh Niên
 –Sài gòn Giải Phóng –Người Lao Động

Nga – Việt Nam: Hạm đội Thái Bình Dương hợp tác với VN (BBC 1-3-12)– Khi chúng ta ngủ thì Trung Quốc chuẩn bị chiến tranh (TSW/ Ba Sàm). 
Vietnam protests to China over alleged assault on fishermen in disputed waters
 (AP WP 1-3-12)

Điểm ba cuốn sách về Việt nam mới raOn Lewis Sorley’s Westmoreland – Vietnam- One war, two accounts (Parameters August 2011) Parameters là tạp chí nghiên cứu của lục quân Mỹ ◄
Mỹ – Trung Quốc: Danger in Xi’s rebuff to Obama 
(FT 1-3-12) — “Likely to be tougher leader than Hu Jintao” ——

 

Phòng, chống DBHB: Vì sao họ che chắn cho Đinh Đăng Định?


Ông Đinh Đăng Định
Kim Ngọc
-Ngay sau khi Công an tỉnh Đắc Nông khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đinh Đăng Định (sinh năm 1963), trú tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắc Nông, những ngày cuối tháng 2-2012 này, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ và một số trang mạng ở nước ngoài lại vu cáo rằng, “chính quyền Việt Nam đưa ra những tội danh được miêu tả một cách mơ hồ và diễn giải tùy tiện, nhằm biện minh cho việc trấn áp những người bất đồng chính kiến”.


Kết quả điều tra của Công an tỉnh Đắc Nông cho thấy rõ, trong thời gian làm giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Tuy Đức), mang bí danh “Văn Nguyễn”, Đinh Đăng Định đã móc nối với một số phần tử, tổ chức phản động trong và ngoài nước để tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Không chỉ thông qua các hộp thư điện tử của cá nhân để soạn thảo, phát tán một số tài liệu có nội dung phản động rồi lưu giữ, phát tán lên mạng, Đinh Đăng Định còn thường xuyên xuất hiện tại các diễn đàn, trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí, các trang mạng phản động mang nội dung đòi đa nguyên đa đảng, đòi thay đổi Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam… Cơ quan Công an đã phát hiện 19 tập tài liệu với 195 trang có nội dung xuyên tạc, chống phá Nhà nước trong máy tính của Đinh Đăng Định. Ngoài ra, Định còn móc nối với các phần tử, tổ chức phản động ở trong và ngoài nước để thực hiện các hành vi chống phá chính quyền. Đặc biệt là Đinh Đăng Định đã câu kết với Nguyễn Trung Lĩnh (trú tại Hà Nội) để thành lập “Đảng tự do dân chủ tại Việt Nam”…

Hành vi vi phạm pháp luật của Đinh Đăng Định là rất rõ ràng, vậy tại sao họ lại lên tiếng bảo vệ? Lâu nay, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ và một số trang mạng có quan điểm chống Việt Nam ở nước ngoài thường lợi dụng những vụ việc tương tự để tuyên truyền xuyên tạc, gây sức ép đòi Việt Nam thay đổi Điều 88-Bộ luật Hình sự quy định về tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước…”. Đây là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của nước khác.


Theo: 
Báo QĐND

– Việt Nam: Khởi tố một giáo viên về tội « tuyên truyền chống Nhà nước »    –   (RFI).  – Việt Nam bắt giữ giáo viên bất đồng chính kiến Ðinh Ðăng Ðịnh    –   (VOA).  – VN bắt giáo viên ‘chống Nhà nước’   –   (BBC). – Bắt đối tượng phản động chống phá Nhà nước  (VOV). – Bộ mặt thật của kẻ hoạt động tuyên truyền chống phá Nhà nước‎ (CAND). –Teacher held for ‘anti-state propaganda’ (IOL News). –  Report: Vietnam arrests political dissident (AP/ Mercury News).
– Công an tỉnh Đắk Nông: 
Bắt đối tượng chống phá Nhà nước (NLĐ) 

 

Đời nữ rót rượu trong quán bar


Nữ nhân viên PR quán bar.

Người ta mặc định rằng nữ nhân viên rót rượu trong quán bar là kiều nữ, cũng có thể đúng, có thể sai. Bởi định danh chính xác cho những nữ nhân viên này là điều quá khó. Thông thường, họ tự nhận mình là nhân viên PR của quán bar. Thế nên, từ đây tôi sẽ gọi họ là PR quán bar.

Đương nhiên, người ngoài nhìn vào những nhân viên PR quán bar bằng ánh mắt không thiện cảm. Những dư luận đồn thổi còn khiến họ bị dè bỉu nhiều hơn.
Ít ai biết, phía sau ly rượu sóng sánh màu sắc dưới ánh đèn vàng xanh tím của quán bar, là những nhọc nhằn tủi phận.


Giữa đêm, nhắn tin cho Diễm: “Khi nào xong việc, nhắn lại cho anh. Anh qua đón em đi ăn khuya”.

4 giờ sáng mới nhận được tin phản hồi từ Diễm:  “Qua đón em về. Em không đi ăn được”.

Đứng lơ ngơ trên vỉa hè, đợi Diễm từ sàn đi xuống. Diễm say khướt, biết là Diễm cố lắm mới không ngăn được cơn nôn của người quá chén. Chở Diễm về nhà trọ tại quận 3, trước khi chia tay, hẹn “Chiều mai, cà phê với anh”.

1. Tôi biết Diễm từ rất lâu rồi, thuở còn tự do để la cà phố xá lúc quá khuya. Hồi ấy, Diễm làm nhân viên PR cho quán bar trên đường Nguyễn Trung Trực.

Vào quán bar ấy chơi vài lần, Diễm là nhân viên rót rượu phục vụ bàn của tôi.  Nói chuyện hợp hợp nên quen thôi. Diễm uống rượu rất khiếp. Đơn giản, nhân viên PR quán bar không ai lại có tửu lượng thấp cả. Diễm vào ca lúc 20 giờ 30 phút đêm trước, tan ca sớm thì lúc 4 giờ sáng hôm sau, trễ thì 4 giờ 30. Uống rượu không khiếp thì sao làm được.

Diễm phải đứng bàn, rót rượu và uống rượu với khách từ lúc vào ca cho đến khi quán bar đóng cửa. Uống từ lúc tỉnh táo, uống cho đến khi người mềm oặt như bánh mì nhúng nước thì cũng vừa hết giờ làm.

Hôm bắt tay vào thực hiện loạt phóng sự này, gọi điện thoại hú họa cho Diễm. Diễm có trách là sao lâu quá mới gọi cho em. Hỏi Diễm, em còn làm trong bar không. Diễm đáp, vẫn vậy. Hỏi tiếp, anh viết gì đó từ nghề của em được không. “Được mà. Nhưng anh không được đưa tên thật với hình ảnh của em”, Diễm trả lời. Diễm không phải là tên thật của em, Diễm là cái tên giả định tôi đặt ra để Diễm tránh phải những phiền phức.

Ngồi cà phê với nhau, Diễm nói tránh là đừng hỏi cái gì quá phức tạp, em không trả lời đâu. Tôi nghĩ hồi lâu, bảo rằng, trả lời được thì trả lời, anh không ép. Đời Diễm là một chuỗi bi kịch kéo dài.

Quê Diễm ở Cà Mau. Sinh Diễm được vài tháng thì mẹ Diễm mất. Không biết người ta bàn tán thế nào, mà cha Diễm khăng khăng là Diễm cao số, hại chết mẹ Diễm.

Năm Diễm học lớp 8, cha Diễm tục huyền. Mẹ kế Diễm thay cha Diễm quản lý các ki-ốt là tài sản của cha Diễm, gồm: một cửa hiệu bán vàng, một cửa hàng bán lưới đánh cá, một tiệm điện thoại di động… Năm Diễm học lớp 10, mẹ kế của Diễm sinh con. Diễm chính thức bị ra rìa từ đó.

Chưa tốt nghiệp cấp 3 thì Diễm nghỉ học, theo bạn bè lên Sài Gòn với 500 nghìn đồng trong túi. Không có quá nhiều lựa chọn cho Diễm trong hoàn cảnh đó, Diễm bảo với tôi vậy. Ban đầu, Diễm ở nhà trọ cùng bạn tại Gò Vấp, đi bán cà phê. Rồi bạn của bạn Diễm rủ Diễm vào làm quán bar… tất cả diễn ra nhẹ tênh.

“Vào quán bar rồi, em mới biết rằng mình có khả năng uống rượu”, giọng Diễm hiu hắt quá.

Vào quán bar đêm ấy uống rượu với mấy người bạn đồng nghiệp, Diễm là người rót rượu. Quán bar, ồn ào không nói được gì nhiều. Chẳng hiểu sao, vẫn xin được số điện thoại của Diễm.

Diễm ngày đó xinh lắm. Có đi ăn, cà phê với nhau nhiều lần. Cũng có dạo phố Sài Gòn những ngày Diễm được nghỉ phục vụ. Chắc là, cũng có những điều mà nói ra sẽ làm nặng lòng nhau. Nhưng thôi, cả hai đều biết kiềm chế.

Nữ PR quán bar, là mẫu phụ nữ có thể kiềm chế tình cảm rất tốt.

Làm quán bar được ít lâu thì Diễm có bạn trai. Bạn trai Diễm là Việt kiều. Đa phần, dân Việt kiều vào quán bar đều để “đi bay”. “Đi bay”, tức là phê thuốc lắc.


Bên trong một quán bar ở quận 1, TP HCM.


2. Diễm yêu anh Việt kiều ấy lắm. Ban đầu, yêu là để tính toán. Sau đó, yêu thật lòng. Yêu đến mức, Việt kiều “bay”, Diễm cũng “bay”. Việt kiều lắc, Diễm cũng lắc. Việt kiều đập đá, Diễm cũng đập đá theo.

Người tình về lại nước ngoài, có cho Diễm số tiền để mướn căn nhà trọ sạch sẽ ở riêng. Thêm chiếc xe gắn máy tay ga hiệu @ để Diễm đi lại. Người tình về được vài tuần, Diễm gọi điện thoại qua thông báo: “Em có thai rồi, anh ơi. Em thử mấy que liền, đều hiện lên hai vạch đỏ”.

Người tình nghe Diễm nói hết câu, thờ ơ bảo: “Giờ em tính giữ hay bỏ”. Không để Diễm trả lời, người tình nói tiếp: “Em nghĩ vậy đi cho đơn giản vậy nè. Em có bầu, em sinh con. Anh về Việt Nam, em có đi bar với anh được không, em có đập đá với anh được không, em có nhảy múa với anh được không?…”. Hàng loạt câu hỏi được người tình đặt ra khiến Diễm quị ngã.

Bán chiếc @ người tình để lại, Diễm nhờ bạn dắt mình đến bệnh viện để phá thai.

“Em có gặp lại nó không?”, tôi hỏi Diễm. “Có chứ, lần nào nó về mà không tìm đến em”, Diễm trả lời. Lần đầu tiên Việt kiều về gặp Diễm, Việt kiều bảo, xe anh để lại cho em với mục đích là khi nào anh về Việt Nam, có phương tiện để anh đi lại. Giờ em bán rồi, tùy em tính sao thì tính, phải đền chiếc xe đó lại cho anh.

Diễm vay mượn bạn bè, đền lại chiếc xe cho Việt kiều. Việt kiều nhận xe, cười cười bảo, anh thương em thật tình mà, cái này chỉ là vật chất. Diễm cũng cười cười trả lời, em cũng thương anh vậy. Có điều, sau lần đòi xe ấy, mỗi lần đi chơi với Việt kiều, Diễm khi nào cũng đòi tiền.

“Nó muốn em để giải trí, thì em phải bắt nó trả tiền chứ. Đơn giản là vậy thôi mà. Mà anh có biết, phục vụ mấy thằng nghiện đập đá như thế nào không?”, Diễm hỏi.

Tôi nói với Diễm, tôi biết những kẻ đòi mây mưa sau khi phê thuốc điên loạn ra sao. Diễm gật đầu, không tiếp lời.

Lương của Diễm ở quán bar là 2 triệu/tháng. Thông thường, lương được lãnh vào ngày 5 và 25 mỗi tháng. Mỗi lần, 1 triệu.

Để có thể sở hữu số tiền lương ấy, Diễm phải đạt được doanh thu do quán bar đề ra. Nhân viên PR như Diễm, doanh thu cho mỗi 2 tuần là 10 triệu. Nếu không kiếm ra bao nhiêu đó doanh thu, thì chấp nhận nộp phạt. Nộp phạt đến lần thứ 3, nhân viên PR sẽ bị cắt hợp đồng với quán.

Doanh thu dựa trên số lượng khách mà nhân viên PR mang đến cho quán bar. Gọi là khách đặt bàn. Còn khách vãng lai, thích thì vào bar uống rượu, như tôi thì không tính vào doanh thu mà quán bar được đặt ra cho nhân viên PR.

Nghĩa là, nữ PR quán bar sao đó, phải tìm mọi cách để kéo khách vào quán. Nếu nhân viên PR quán bar, mang về doanh thu cao hơn, sẽ được tăng thêm tiền lương.

Nữ nhân viên PR mang lại doanh thu 20 triệu trong 2 tuần thì lương tăng thêm 500 nghìn.

Để có được 20 triệu doanh thu, nhân viên PR phải có đủ chiêu để níu khách đến quán bar. Tất nhiên ngoài cái duyên ăn nói, thì nữ nhân viên PR cũng phải biết chiều khách để khách đồng ý gọi điện thoại cho nhân viên đặt bàn.

“Có lần, em làm 2 ngày mà đạt doanh thu sau thuế đến 28 triệu. Khách quen của em tổ chức tiệc sinh nhật cho bạn gái. Sau cái lần ấy, quản lý PR nhìn em bằng con mắt khác”, Diễm hào hứng kể.

Nữ nhân viên PR càng mang lại doanh thu cho quán bar, càng có tiếng nói trong các cuộc họp nội bộ với ban lãnh đạo quán bar.

“Anh nhớ có lúc em kể, khách của em tính tiền gần cả trăm triệu cho một lần ngồi sofa”, tôi nói. “Đúng rồi, thằng bồ Việt kiều của em chứ ai. Lần đó, nó uống Louis 13 mà”, Diễm đáp.

3. Lâu rồi, Diễm không về thăm quê. Sau cái lần Diễm gọi điện thoại về cho cha để xin tiền chữa bệnh xuất huyết bao tử mà không được hồi đáp, Diễm lại càng bặt tin gia đình.

3 giờ sáng hôm ấy, Diễm nôn tại bàn rượu. Nôn ra toàn máu. Mấy nữ nhân viên PR đang đứng bàn vội vã đưa Diễm vào bệnh viện. Ai cũng nồng nặc mùi rượu, họ quýnh quáng không biết đưa Diễm đến bệnh viện nào… Cuối cùng, họ quyết định đưa Diễm về lại nhà trọ của Diễm. “Em nôn ra máu từng cục. Nằm bẹp dí 2 tuần liền. Khỏe một chút, lại đến quán bar, uống rượu”, lời của Diễm.

Sở dĩ, nữ nhân viên PR quán bar phải uống nhiều là bởi ngoài khoản tiền boa của khách, họ cần thiết phải làm sao đó để hóa đơn thanh toán của bàn trước 12 giờ đêm là trên 1 triệu.

Nếu hóa đơn trên 1 triệu trước 12 giờ đêm, họ được 5% trên tổng số tiền thanh toán. Sau 12 giờ đêm, thì tổng số tiền thanh toán của khách là phải 3 triệu, họ mới được hưởng 5%. Còn không, họ phải mời khách được 2 chai rượu của một hãng rượu mới.

Chính vì vậy, nữ nhân viên PR sợ nhất là gặp khách vào quán bar mà uống rượu gửi.

Rượu gửi, là rượu đêm trước được khách quen uống không hết, gửi lại tại quán bar để đêm sau đến uống tiếp. Có những khách quen, gửi một lúc vài chai.

Khách vào quán bar, đưa phiếu nhận rượu gửi, nữ nhân viên PR hãi lắm. Đơn giản, họ phải cố gắng uống hết số rượu gửi, thì khách mới kêu rượu mới. Kêu rượu mới, thì mới tính tiền được. Có tiền, có thể nghĩ đến chiết khấu % mà nữ nhân viên PR hy vọng được hưởng.

“Người ta uống rượu để vui, còn tụi em, uống rượu là để kiếm tiền. Vậy mà, có những khách sau khi làm đủ kiểu, còn nghĩ ra cách xù tiền boa của tụi em. Không phải, khách nào cũng như anh đâu”, Diễm chua chát.

Có những vị khách vào quán bar, trong lúc uống rượu thì cười cợt, tay chân loạn xạ với nữ nhân viên PR. Nhưng, đến lúc tính tiền thì thanh toán hóa đơn xong lại giả vờ say đến quên mất tiền boa.

Nữ nhân viên PR lên tiếng xin, lập tức họ sừng sộ đòi gọi quản lý ra mắng vốn. Mà chuyện xin tiền của khách, nếu nhân viên PR để quản lý biết, họ sẽ bị phạt gấp đôi hoặc gấp 3 số tiền nhân viên PR xin của khách.

Có nữ nhân viên PR, được khách boa cho 200 nghìn, nhưng hai nhân viên PR đứng cùng bàn không được boa. Thương bạn, nữ nhân viên này kỳ kèo: “Anh boa cho hai đứa bạn em với. Mỗi đứa 100 cũng được”. Khách làm loạn lên, quản lý xuất hiện. Sau khi nghe khách than phiền, nữ nhân viên xin tiền giúp bạn bị phạt gấp đôi số tiền đã nhận và xin của khách là 800 nghìn…

Có lần, Diễm phục vụ cho đám khách chơi thuốc. Phải hơn 90% thanh niên vào quán bar là để chơi thuốc. Khách phê, đè Diễm ra ngấu nghiến đòi “làm chuyện đó” tại chỗ. Diễm có gắng vùng vẫy thoát thân bỏ chạy ra khỏi quầy bar. Đến lúc tính tiền, quản lý nhá máy cho Diễm xuất hiện để đợi khách boa, khách gặp mặt Diễm, gắt: “Cái loại như mày, từ mặt tao đi. Đây là Sài Gòn, chứ ở Nha Trang, tao đã cắt cổ mày”.

Nói xong, khách rót hết rượu trong chai ra cái ly lớn. Thảy lên bàn tờ 500 nghìn, bảo: “Mày uống hết ly này, số tiền đó là của mày”.

Nguyên tắc trong bar, nhân viên PR không được từ chối rượu mời của khách. Diễm uống cạn ly, lấy tiền xong chạy ra toilet của quán… bật khóc.

“Vài năm nữa, cũng kiếm cái nghề khác làm chứ em. Không lẽ, em cứ rót rượu rồi uống rượu vậy hoài”, tôi nói với Diễm.

“Em tính rồi, em cố làm đủ tiền để dành sau đó bỏ tiền ra cưới chồng. Kế tiếp, chồng sẽ nuôi em. Vì em đã bỏ tiền ra cưới nó mà”, Diễm vừa nói vừa cười.

Nụ cười trên khuôn mặt có đôi  mắt quầng thâm vì thức đêm rất buồn bã.

Mỗi tuần, Diễm được nghỉ một ngày để dưỡng sức.

Bạn đọc có chứng kiến cảnh, một nhóm khách bẻ quặt tay nữ nhân viên quán bar để đổ tràn rượu vào miệng như thế nào, thì mới hiểu hết cái tủi nhục của nghề này.

Với nhóm khách VIP, bảo vệ bên trong quán bar thường không dám can thiệp vào những tình huống như vậy.

* Đón đọc: Trong thế giới bar

  Kinh Hữu
Theo: ANTG

 

“Tây ba lô” và chiêu lừa đảo tinh vi

"Tây ba lô” và chiêu lừa đảo tinh vi


Anh Đỗ Quốc Huy kể lại chuyện bị 3 đối tượng người nước ngoài lừa tiền
“Tây ba lô” và chiêu lừa đảo tinh vi .24h.Thủ đoạn chúng thường áp dụng là đi ôtô, ăn mặc lịch sự vờ mua hàng, yêu cầu đổi tiền rồi rút trộm hoặc cướp giật. Gần đây, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện một số tội phạm là người nước ngoài bày trò lừa đảo chiếm đoạt tiền và tài sản của người dân. Thủ đoạn chúng thường áp dụng là đi ôtô, ăn mặc lịch sự vờ mua hàng, yêu cầu đổi tiền rồi rút trộm hoặc cướp giật.

Mới đây, trưa ngày 24-2, anh Đỗ Quốc Huy (SN 1966, ở Giếng Dợ, Hoà Xá, Ứng Hoà, Hà Nội) chủ cửa hàng gas đã bị 3 người nước ngoài áp dụng chiêu bài trên lừa đảo số tiền 22 triệu đồng. Chưa hết bàng hoàng, anh Huy kể lại chuyện mình bị lừa: Lúc đó khoảng 13h ngày 24-2, khi anh vừa anh cơm xong thì có 3 người nước ngoài đi trên chiếc xe ô tô màu đen bóng nhoáng đỗ xe ngay trước cửa hàng. Một tên khoảng 30 tuổi trông rất lịch sự, nói tiếng Việt vào cửa hàng mua 2 chai nước uống và trả 10 nghìn đồng. Sau đó, đối tượng lân la bắt chuyện rồi đưa cho anh Huy tờ mệnh giá 1 USD.

Tiếp đó, y rút ra 1 tệp tiền khoảng 30 tờ nhiều mệnh giá khác nhau. Sau đó, người nước ngoài này ngỏ ý muốn anh cho xem tiền Việt Nam có mệnh giá 100, 200, 500 nghìn đồng. Với suy nghĩ Tây thì giàu và thích xem tiền Việt nên anh Huy đưa cho tên này 1 tờ mệnh giá 500 nghìn đồng.

Đối tượng cầm tờ tiền lên trước mặt anh và nói “thích, thích” và xin đổi lấy tờ tiền này. Cầm tờ tiền 500 nghìn lên xem đi xem lại, người nước ngoài chê tờ tiền cũ và yêu cầu đổi lấy tờ mới hơn. Anh Huy vào buồng mở két ra lấy tiền thì tên này cũng vào theo và nói muốn đổi luôn tại đây. Anh Huy lấy 1 tệp tiền gồm 100 tờ mệnh giá 500 nghìn đồng đưa cho đối tượng lựa chọn. Sau khi đổi xong, đối tượng trả lại tiền và cảm ơn anh rồi ra xe ô tô loại 4 chỗ đợi ở ngoài đi mất. Sau khi nhóm này đi khỏi, anh Huy mới phát hiện trong tập tiền mệnh giá 500 nghìn đồng của mình bị mất 44 tờ, tức là mất 22 triệu đồng. Theo anh Huy, trong quá trình đổi tiền đó anh cứ như bị thôi miên răm rắp làm theo yêu cầu của các đối tượng mà không suy nghĩ được gì hơn. Anh cũng không hiểu tại sao lại cho kẻ lạ mặt vào tận trong nhà, mở két và cầm cả cục tiền đưa cho chúng chọn như vậy.
Anh Nguyễn Tiến Đạt (SN 1963, trú tại thôn Đoàn Kết, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây) kể: Anh đang ở nhà thì có hai người nước ngoài đi ô tô hạng sang đến nhờ anh cho xem tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng. Lúc đó, chị Đông (vợ anh Đạt) đã rút ra một tờ 200.000 đồng cho hai người lạ xem. Tỏ vẻ khoái chí, hai vị khách tiếp tục yêu cầu chị Đông cho xem tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng. Vì không có sẵn tiền trong người nên chị Đông vào trong nhà để lấy. Thấy vậy, một tên bám theo chị Đông vào trong nhà. Khi chị Đông mở tủ lấy tiền đưa cho hắn, tên này đã nhanh tay cầm số tiền tung ra giường, rồi bất thình lình trợn mắt nhìn thẳng vào mắt chị Đông. Chị Đông sợ hãi, bỏ chạy ra ngoài. Thấy vậy, anh Đạt chạy vào trong nhà thì thấy hai người nước ngoài trở ra rồi lên ô tô phóng mất. Khi đếm lại, vợ chồng anh Đạt phát hiện mất khoảng 37 triệu đồng.
Theo phản ánh của anh Hà Văn Ngọc (SN 1964, trú tại Phố Nỉ – Trung Giã – Sóc Sơn) thì mới đây, khi anh đang đi bộ trên đường Nguyễn Cao Luyện (phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội) gặp 2 người nước ngoài đi trên xe ô tô dừng lại nhờ đổi tiền Việt Nam. Không chút nghi ngờ, anh Ngọc mở ví, một trong số 2 người nước ngoài đã thò tay rút tiền trong ví anh Ngọc ra xem, sau đó trả lại. Khi 2 người nước ngoài phóng xe đi, anh Ngọc mới mở ví kiểm tra lại thấy mất 4 triệu đồng. Các nạn nhân cho biết sau khi bị mắc lừa đã trình báo lên cơ quan công an nhưng vẫn chưa có manh mối gì.
Trên đây chỉ là một số trường hợp điển hình trong nhiều vụ lừa đảo tinh vi mà thủ phạm là người nước ngoài. Khi các cơ quan công an chưa tìm ra biện pháp để ngăn chặn hữu hiệu thì người dân cần nâng cao cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo tinh vi như trên để tránh tiền mất tật mang và báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.ĐH Hùng Vương bị tố giam lỏng Giám đốc Sở Nội vụ
 (VnEx 5-3-12) — Tin này cũng có thể xếp vào loại “sứ quân” hoặc “kiêu binh”
“Số tiến sỹ hàm thứ trưởng VN gấp 5 lần Nhật Bản” (Bee.net 5-3-12)
Vì sao thuyền ca Huế “đình công”? (TT 5-3-12)
Các thái giám trong Tử Cấm Thành (SH 2-3-12)
Gợi cảm – gợi dục: Ranh giới mong manh (NLĐ 5-3-12) — Vấn đề này quá cao siêu đối với tôi,  Tôi không hiểu gì cả.
Đạo văn ở CanadaPlagiarized reports from Iranian researchers printed by Canadian publisher (National Post 4-5-12)
American Colleges’ Missteps Raise Questions About Overseas Partnerships (Chronicle of Higher Education 19-2-12)Coi chừng “tiền mất tật mang”
TT – Đã có nhiều ý kiến phản biện đầy tính thuyết phục đưa ra trong cuộc họp ngày 5-3 của UBND TP.HCM xem xét nghiên cứu khả thi dự án thu phí ôtô vào trung tâm TP.HCM để hạn chế ùn tắc giao thông. Công ty cổ phần công nghệ Tiên Phong, đơn vị đề xuất 

Khó thực hiện thu phí xe vào trung tâm TPHCMVietNamNet
Dự án thu phí xe ô tô vào trung tâm TP.HCM bị phản ứngThanh Niên
Dự án thu phí ô tô vào trung tâm TPHCM: Có khả thi?Người Lao Động
– 
Trạm cân Dầu Giây không thể phát hiện xe quá tải (TT).- “Hung thần” nghênh ngang (TN).- Đổi giờ, cấm trông xe: Hà Nội có gì khác? (VnMedia).  – Kỳ vọng lớn… hiệu quả nhỏ (ĐĐK). – Hà Nội: “Méo mặt” tìm chỗ gửi xe (LĐ).Bắt giữ nhiều đối tượng mang súng dạo phố
Tiền Phong Online
TPO – Chạm mặt lực lượng 141, Long cùng đồng bọn vội vứt súng colt, quay đầu xe bỏ chạy song không thoát nổi. Hai đối tượng và khẩu súng bị thu giữ. Khoảng 14h ngày 4-3, tổ công tác Y2/141 – Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ tại khu vực ngã tư Kim Mã 
Hà Nội: Thấy cảnh sát, vứt súng phi tangDân Trí
Hà Nội: Mang súng ngắn lượn phố để…“vứt”Đài Tiếng Nói Việt Nam
– 
Giang hồ vùng giáp ranh – Bài 6: Để tội phạm hết đất sống (PLTP). 

 

Vỡ mộng một thị trường

Vỡ mộng một thị trường –Nhiều khi phải phát tức vì “tài” chịu đựng quá sức tưởng tượng của người tiêu dùng nước ta. Hết giá điện nước, gạo cơm mắm muối, rồi đến chất đốt…cứ rày đe mai dọa tăng giá vô tội vạ.

Thà như giá tăng thì chất lượng hàng hóa và dịch vụ cải thiện thêm chút cho đành! Người tiêu dùng lại phải hoang mang với xăng pha, gas chiết, gạo trộn…ôi thôi…rủi ro vẫn cứ đầy như thế. Mà lạ… cũng chưa thấy ai, thí dụ các nhà xã hội học, tâm lý học… thử tìm hiểu cớ sự tại sao sức dân ta chịu đựng quá tốt đối với thị trường, giá cả đến vậy. Hay là do đất nước trải qua quá nhiều cuộc chiến tranh, đời người còn “vô thường” nên sá chi chuyện tăng cương giá cả và dịch vụ?


Vậy mà vẫn chưa đủ. Cách đây không lâu, nhiều người đã lên tiếng rên một số hãng bảo hiểm cố tình tránh lờ chi các khoản đền bù cho khách hàng. Mất đi cái thái độ đon đả khi mời khách hàng nộp tiền mua dịch vụ. Ta cũng vậy mà Tây cũng thế!
Tôi có ông bạn già. Ngày xưa y học trường Tây. Nên đối với y, cái gì của Tây đều được ưu tiên. Thế nhưng, mấy bữa rày, y giận tím mặt vì cái công ty bảo hiểm của Tây mà y đã từng đặt niềm tin khôn xiết.
Y kể lể rằng đã nhiều năm nay, năm nào y cũng chịu khó tốn trên cả chục triệu đồng mua bảo hiểm sức khỏe và du lịch với công ty G. Bản thân y chẳng tật bệnh gì, lại thêm chịu khó luyện yoga hay thiền gì đấy nên lại càng khó nhận lại quả bảo hiểm sức khỏe. Chỉ có năm rồi tuổi lớn răng long, y đi nhổ cái răng và làm giấy yêu cầu hãng bảo hiểm này hỗ trợ đâu chưa tới một triệu đồng. Đã mấy tháng ròng, hãng này lấy cả uy tín của mình hứa trả bồi thường, có thư hẳn hòi viết bằng tiếng tây tiếng u đàng hoàng. Nhưng đến nay, vẫn im re dù biết rằng sếp người Tây cũng đã nhận mấy lần thư nhắc nhở của ông bạn đáng thương này.
Đến ngày quá hạn hợp đồng cũ, bên hãng gọi điện thoại mời ông bạn già của tôi mua “bảo hiểm” lại. Nhưng, khoản đền bù nhỏ nhoi của năm cũ của y vẫn bị khất và… đau một cái là hãng ấy cũng chẳng cần trả lời trả vốn gì cho mấy bức thư mất công viết bằng tiếng Tây lịch sự của y.
Thế là ông bạn già tôi sáng con mắt, tuy đã kéo tròng vì tuổi tác. Y cứ lẩn thẩn lắp bắp trong miệng…à há…không bảo hiểm nhỡ rồi xảy ra chuyện xe cháy, bếp nổ, thương tật…, mà bảo hiểm thì tiền mất tật mang…rồi sao đây…
__________________________________
(*) Giám đốc Công ty TNHH CTA Việt Nam


— Vụ heo siêu nạc: 
Sao không xử hình sự? (TN).- Làm gì để chặn đứng quy hoạch treo bãi đỗ xe (NĐT).- Phân làn giao thông ở Hà Nội có nguy cơ phá sản (VNE).- Tiếp tục khảo sát mở rộng các tuyến phố cấm để xe (HNM).– Hà Nội sẽ thu hồi một số khu đất (Tin tức).- Phạt mũ rởm: Ném đá ao bèo nếu không dứt điểm (NĐT).- Nghệ An: Gà dịch nhiễm H5N1 vứt đầy trên sông (CATP).- TP.HCM: 3 tấn thịt thối làm thức ăn trường tiểu học (PN Today).  – Phát hiện hàng ngàn ký thịt gà thối (TN).

– Bó tay với nạn đổ rác xuống kênh rạch! (TBKTSG).- Nhức nhối nạn ô nhiễm do sản xuất trong khu dân cư tại TP.HCM: Chịu đựng đến bao giờ? (TN).- Ngôi làng thờ cá voi lớn nhất Việt Nam (VNN).  – Chiêm ngưỡng những “siêu cá” khổng lồ sông Mekong (VTC).

– Kỳ bí câu chuyện “dòng suối máu rồng” ở Nghệ An (VTC).
 – Phạm Quế Dương – Nhà thương hay nhà tù? (Thông Luận).-“…bao nhiêu tiền đóng thuế của nông dân, tiền bán tài nguyên, dầu khí, tiền anh chị em công nhân đi bán sức lạo đông ở nước ngoài gửi về …., đồng thì rơi vào túi các quan tham…”

 

 

 

Tamnhin –Sự thực về kiềm chế lạm phát của VN đến đâu?
– Nói và Làm: Đầu xuôi đuôi lọt (VEF). – Cải tổ ngân hàng: Mới chỉ ‘chữa cháy’ (VEF). – Thắt vốn trên OMO, lãi suất trái phiếu, liên ngân hàng thấp lạ thường (NDHMoney). – Agribank vẫn sẽ do Nhà nước nắm cổ phần chi phối (Dân Việt). – IFC rót vốn cho VIB 50 triệu USD (VEF). – Mạnh tay xử lý ngân hàng yếu kém (NLĐ).

Vị trí, vai trò của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong quản lý doanh nghiệp Tamnhin –

DNNN ở Trung Quốc và Việt Nam: Đồng sàng dị mộng Tamnhin –

Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 – 2015 Tamnhin — DN vẫn vay lãi suất cao (NLĐ).  – TS Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học thị trường giá cả, Bộ Tài chính: Tăng giá xăng lúc này là đổ dầu vào lửa! (PLTP).

– Nhìn lại 10 năm “tranh chấp” thương mại Việt – Mỹ (VnMedia).
China lowers economic growth target
 DPA Kinh tế học: The brain science behind economics (LAT 3-3-12) — Môn mới: Neuroeconomics!—- 

 

Quyết định của Thủ tướng cũng bị phớt !

(Tamnhin.net) – Xưa nay chuyện quan tham luyến tiếc bổng lộc, nấn ná không muốn về hưu cũng là lẽ thường…nhưng nghỉ hưu đồng nghĩa việc không còn là đại diện phần vốn nhà nước trong các doanh nghiệp đã khiến một cựu quan chức “cố đấm ăn xôi” bám chặt vào chiếc ghế chủ tịch HĐQT của một công ty thành viên giống hệt như con ba ba cắn chặt vào nạn nhân không chịu buông tha trừ phi có sấm! Đây là trường hợp ông Nguyễn Quốc Tuấn nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn hóa chất Việt Nam đã có quyết định của Thủ Tướng cho nghỉ hưu từ 9-1-2012 tại quyết địnhsố 44/QĐ-TTg. 

Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao

Chuyện lạ chỉ có ở Việt Nam
Các cổ đông có cổ phần tại Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đã rất bức xúc khi thấy trong các ngày 19-1-2012 & 28-2-2012 ông Nguyễn Quốc Tuấn nguyên chủ tịch HĐTV tập đoàn hóa chất Việt nam đã có quyết định của Thủ tướng cho nghỉ hưu từ 9-1-2012, Ngày 18-1-2012 Tổng giám đốc tập đoàn cũng đã có quyết định số 21 v/v cử và ủy quyền người đại diện vốn nhà nước tại công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đã quyết định ông Nguyễn Quốc Tuấn thôi là người đại diện quản lý phần vốn nhà nước, chuyển và bàn giao phần vốn nhà nước của tập đoàn tại doanh nghiệp này cho người khác nhưng vẫn ngang nhiên triệu tập hội đồng quản trị, ra nghị quyết số 78 /NQ-SPLT ngày 19-1-2012 trong đó có nội dung bác bỏ quyết định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quyết định của Tổng giám đốc tập đoàn hóa chất Việt nam Nguyễn Đình Khang. Vậy việc làm của ông Nguyễn Quốc Tuấn xuất phát từ động cơ gì khi ông này đã nhận sổ hưu đã bàn giao phần vốn nhà nước !?


   

Nghị quyết của Nguyễn Quốc Tuấn

Có là hành vi cố ý làm trái ?
Ông Nguyễn Quốc Tuấn nguyên là chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty cổ phần supe phất phát và hóa chất Lâm Thao trước khi được điều về làm chủ tịch HĐTV Tập đoàn hóa chất Việt nam khi chính phủ thành lập tập đoàn này vào năm 2009. Lẽ ra khi đảm nhiệm chức vụ mới thì ông Nguyễn Quốc Tuấn phải bàn giao chức chủ tịch HĐQT công ty cổ phần supe phất phát và hóa chất Lâm Thao cho người khác trừ khi có quyết định của cấp có thẩm quyền nhưng ông Tuấn đã “hồn nhiên” kiêm nhiệm cả 2 chức ở 2 công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu. Vấn đề này thanh tra chính phủ đã có ý kiến nhưng không được xử lý

 

 

   

Quyết định của Tập đoàn hóa chất VN

Công ty cổ phần supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao là công ty thành viên của Tập đoàn hóa chất Việt nam mà nhà nước nắm giữ hơn 50% vốn điều lệ. Lợi dụng sự kiêm nhiệm này nên khi có quyết định của tập đoàn cũng như thông báo số 128/HCVN-TCNS ngày 8-2-2012 cuả tập đoàn về công tác cán bộ, ông Nguyễn Quốc Tuấn không còn thao túng được hoạt động ở các công ty thành viên của Tập đoàn hóa chất Việt nam đã quay về nắm giữ điều hành Công ty cổ phần supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao bất chấp thông báo trước đó của ban cán sự Đảng, Chính phủ, Thủ tướng chính phủ đã giao ông Nguyễn Đình Khang thành viên HĐTVkiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tiếp nhận bàn giao từ ông Nguyễn Quốc Tuấn và thực hiện quyền hạn của chủ tịch HĐTV tập đoàn hóa chất Việt nam cho đến khi Thủ tướng chính phủ có quyết định bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ này.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn cũng là người ký ban hành nghị quyết của HĐQT công ty cổ phần su pe phốt phát và hóa

Ông Nguyễn Quốc Tuấn  

chất Lâm Thao gửi cho các ủy viên HĐQT, trưởng ban kiểm soát, TGĐ, các PTGĐ, chủ tịch công đoàn công ty, các đơn vị trong công ty. Xin lưu ý là nghị quyết này được ban hành ngay sau quyết định của Tập đoàn hóa chất Việt nam quyết định ông Tuấn thôi là người quản lý phần vốn nhà nước của Tập đoàn tại công tu cổ phần supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đúng 24h.

Tại điều 2 quyết định số 21/QĐ-HCVN ngày 18-1-2012 của Tập đoàn hóa chất Việt nam đã cử và ủy quyền cho các ông Chử Văn Nguyên trưởng ban kỹ thuật Tập đoàn đại diện 14%, ông Nguyễn văn Quý phó bí thư đảng ủy Tập đoàn đại diện 13,81%, ông Nguyễn Duy Khuyến Tổng giám đốc công ty cổ phần su pe phất phát và hóa chất Lâm Thao 14%,ông Tạ Đức Lương bí thư đảng ủy công ty 14%, ông Lê Hồng Thắng kế toán trưởng công ty đại diện 14% phần vốn nhà nước tại công ty cổ phần Supe phất phát và hóa chất Lâm Thao. Vậy việc bàn giao phần vốn nhà nước từ ông Nguyễn Quốc Tuấn đại diện cho các cá nhân này đã được thực hiện chưa? Có lẽ chưa được thực hiện nên ông Tuấn mới thao túng và lộng hành như vậy!?. Chưa lâu vào thời điểm 5-2010 ông Nguyễn Quốc Tuấn trong cương vị chủ tịch HĐTV của Tập đoàn hóa chất Việt nam đã can thiệp trái pháp luật vào kế hoạch sản xuất của công ty Bicico khiến 500 công nhân của doanh nghiệp không có việc làm khiến Bộ công thương và Tổng LĐLĐ Việt nam phải nhập cuộc giải quyết, Tại công ty cổ phần su pe phốt phát và hóa chất Lâm Thao cũng chính ông Tuấn thao túng khiến doanh nghiệp phải bỏ thêm gần 100 tỷ để khắc phục hậu quả từ yếu kém trong tư vấn thiết kế dây chuyền phân lân nung chảy mới hoạt động được.

 


D
ây chuyền phân lân nung chảy
3. Q Đ của Thủ tướng, QĐ của TGĐ TĐHC có bị vô hiệu ?
Điều 3 quyết định 21/QĐ-HCVN ngày 18-1-2012 của TGĐ tập đoàn hóa chất có hiệu lực từ ngày ký và bãi bỏ các quyết định trước đây trái với quyết định này. Tổng giám đốc Tập đoàn hóa chất Việt nam, ông Nguyễn Quốc Tuấn, các tổ chức cá nhân có liên quan và các ông có tên tại điều 2 căn cứ quyết định thi hành
Vậy quyết định này có hiệu lực hay vô hiệu!? khi mà ông Tuấn căn cứ vào khoản 2c điều 96 Luật Doanh nghiệp, khoản 2e điều 14 điều lệ của công ty cổ phần supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao để phủ nhận quyết định của thủ tướng và Tập đoàn hóa chất Việt nam !? Hành vi của ông Nguyễn Quốc Tuấn có trái pháp luật không !?
Với  cung cách quản lý như vậy phần vốn nhà nước liệu có được bảo toàn không?
Chính phủ sẽ quan tâm xử lý vấn đề này như thế nào ? Đây có phải là kẽ hở trong quản lý dẫn đến việc thất thoát phần vốn nhà nước đã và đang diễn ra tại các tập đoàn kinh tế lớn như tập đoàn điện lực ( EVN) hay của chính Tập đoàn hóa chất Việt Nam ( VINACHEM) mà kiểm toán nhà nước đã chỉ ra
Tamnhin.net xin trân trọng mời bạn đọc trao đổi  ý kiến về vụ việc này.
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin tiếp!


Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) là doanh nghiệp đa sở hữu, trong đó sở hữu nhà nước là chi phối, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con, được thành lập theo Quyết định số 2180 TTg ngày 23/12/2009 của Thủ tướng Chính Phủ trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại Tổng công ty Hóa chất Việt Nam. Công ty mẹ – Tập đoàn Hóa chất Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước; được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Văn phòng Tổng công ty, các ban chức năng và các đơn vị hạch toán phụ thuộc gồm: Công ty Vật tư và Xuất nhập khẩu Hóa chất; Trung tâm Thông tin KHKT Hóa chất; Trung tâm Thương mại và Dịch vụ Hóa chất.

Ngoài Công ty mẹ – Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, tại thời điểm thành lập Tập đoàn có 10 công ty con do tập đoàn nắm giữ 100% vốn điều lệ, 17 công ty con do tập đoàn nắm giữ trên 50% vốn điều lệ khi cổ phần hóa, 16 công ty con do tập đoàn nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ, 1 Viện nghiên cứu, 1 Trường cao đẳng.

Ngày 23 tháng 6 năm 2010, tại Quyết định số 953/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công ty mẹ – Tập đoàn Hóa chất Việt Nam được chuyển đổi thành Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Công ty su pe phốt phát và hóa chất Lâm Thao là công ty thành viên có trên 50% vốn nhà nước


Nguồn: Cổng thông tin điện tử TĐHC


Thuận Thành
-Theo: Tầm Nhin Quyết định của Thủ tướng cũng bị phớt !Hà Tĩnh: Chính quyền phường bị doanh nghiệp tố lạm quyền (01/3/2012) – Minh bạch các thủ tục, quy định (TN).-

– Bồi thường gần 1 tỷ đồng cho ‘dân oan’   –   (BBC). – Phỏng vấn GS Nguyễn Minh Thuyết: Nên trưng cầu dân ý về dự án Ninh Thuận   –   (BBC). Mời bà con bấm vào đây để nghe audio. – Ninh Thuận nên dừng lại nếu vẫn còn kịp   –   (BBC). Mời nghe lại bài phỏng vấn GS Nguyễn Khắc Nhẫn, cựu Giáo sư về điện và năng lượng tại Đại học Grenoble của Pháp: “Vẫn chưa muộn để dừng lại”   –   (BBC) Trong bài có nhiều phản hồi đáng đọc của độc giả, đặc biệt có kỹ sư Lê Quốc Trinh ở Canada. – ‘Hết sức thận trọng với điện hạt nhân’    –   (BBC).

– – Thủ tướng hỗ trợ 10 tỉ đồng cho Quỹ Giải thưởng tài năng nữ (PLTP), –—-

 

Tin thứ Ba, 06-03-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

<- Atlas bán tại VN in Hoàng Sa thuộc chủ quyền TQ (HSO). Không biết các cơ quan quản lý thường kỹ lưỡng để phát hiện các hành động truyền bá “văn hóa phẩm đồi trụy, phản động” sẽ gọi hiện tượng này là gì? “Phản quyền lợi Dân tộc”? –  SẼ KHÔNG BAO GIỜ THA THỨ KẺ DÂNG ĐẤT CHO NGOẠI BANG VÀ CHUYỆN ĐÒI NHÂN CHỨNG SỐNG TRONG VIỆC XÁC ĐỊNH ĐẤT ĐAI VÙNG BIÊN GIỚI  –   (Văn chương+).

– Cảnh sát Biển kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển (TP). – Tăng cường sức mạnh cho Cảnh sát biển Việt Nam (TN). – Cảnh sát biển cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế(PLTP). – Bài dịch – VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG: VIỆT NAM MUỐN NGĂN CẢN, TRUNG QUỐC KHÔNG SỢ (TTXVA).

‘Ðảng Cộng sản TQ nắm quyền lãnh đạo tuyệt đối trong quân đội’   –   (VOA). – TQ ‘cần thắng cuộc chiến cục bộ’   –   (BBC). – Bắc Kinh hô hào tăng cường quân sự đánh thắng “chiến tranh cục bộ”   –   (RFI). Ôn Gia Bảo: “Chúng ta sẽ tăng cường khả năng của lực lượng vũ trang để hoàn thành các nhiệm vụ quân sự trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là đánh thắng các cuộc chiến tranh cục bộ, thông qua việc sử dụng các công nghệ thông tin“.  – Nhiều bên lo ngại về quốc phòng Trung Quốc (TN).  – Bắc Kinh tăng ngân sách quốc phòng: Tokyo lo ngại   –   (RFI).  – Nhật Bản thông báo tham gia tập trận với Mỹ và Philippines   –   (RFI). – Nhật và Philipppines ‘lần đầu tập trận’   –   (BBC). – Đối phó với một Trung Quốc mới (TVN).

Điện mật từ Viện Mỹ tại Đài Loan: Đảo Đông Sa – Đường chiến lược yếu nhất của Đài Loan (Wikileaks/ NCBĐ). – Nghe tay cáo già Do Thái nầy phải luôn cảnh giác: – Kissinger: Không nhất thiết xảy ra xung đột Mỹ – Trung – Đối phó với một Trung Quốc mới (TVN). Góp ý TVN chút: cách sắp xếp những bài dài kỳ kiểu này khó cho độc giả theo dõi và truy cập (không tìm thấy bài “Kỳ 1: Trung-Mỹ: Xung đột là khả năng chứ không nhất thiết”. Có nhiều lỗi gõ phím trong bài.

Thứ trưởng thương mại Hoa Kỳ đến Việt Nam   –   (RFA). =>

Vatican-Việt Nam: Phỏng vấn Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hoà bình   –   (RFI).

Gặp mặt ở Washington vì nhân quyền   –   (BBC).  – Ban tổ chức Thỉnh nguyện thư chuẩn bị gặp giới chức Tòa Bạch Ốc   –   (VOA). “Tôi nghĩ yếu tố chính đã thu hút chúng tôi là sự đoàn kết liên thế hệ, thế hệ lớn tuổi hơn và thế hệ sinh viên, có thể đoàn kết và đồng ý với nhau. Điều gây ấn tượng là sự kiện hàng trăm ngàn người Mỹ gốc Việt đều một lòng đoàn kết để góp mặt trong một cuộc đấu tranh chung”. – Thỉnh nguyện thư gửi Chính phủ Obama đã thu thập được gần 140.000 chữ ký chưa đầy 4 tuần.

BTV: Khi bản tin này lên mạng lúc 2h sáng, được biết đã có 165 người đại diện cộng đồng gốc Việt vào Tòa Bạch Ốc. Theo tin chúng tôi nhận được, theo kế hoạch, 4 bạn trẻ (đến từ bang California, Texas và North Carolina) sẽ trình bày với đại diện chính phủ Obama các vấn đề về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Ngoài ra, trong buổi làm việc này, phía cộng đồng gốc Việt cũng dự định thảo luận với chính phủ Obama để thiết lập một cơ chế đối thoại giữa Nhà Trắng với cộng đồng, để có thể thảo luận vài lần mỗi năm về các vấn đề liên quan đến tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

 Theo tin mới nhận, lúc 12h trưa giờ địa phương, tức 0 giờ sáng nay, bên ngoài Tòa Bạch Ốc đang có một cuộc biểu dương lớn của cộng đồng người Việt để hỗ trợ những người vào bên trong, cũng như ủng hộ tinh thần thỉnh nguyện thư và đồng bào ở quốc nội. Đây rồi: Cuộc biểu dương lực lượng tại toà Bạch Ốc cho nhân quyền ở Việt Nam   –   (RFA). Một đại biểu từ Illinois: “Chúng tôi muốn đồng bào trong nước hiện đang nhìn thấy chúng tôi đứng ở đây với những tâm huyết hướng về tự do dân chủ cho đồng bào ở quê nhà”.

Ngoài ra còn có nhiều cuộc biểu tình ở những nơi có cộng đồng người Việt sinh sống như: Bắc Cali, Oregon… và nhiều nơi khác trên thế giới. – Người Việt Âu Châu xuống đường ủng hộ thỉnh nguyện thư   –   (RFA). Đoàn Trung Lương –  nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước: “Cái cảm nhận đầu tiên của em khi nghe Việt Khang bị bắt đó là niềm căm hận, nổi uất ức của người dân mình. Mình chỉ có thể nhờ Mỹ, Pháp, Canada… giúp mình nhưng chính mình, mình phải đứng lên. Tuổi trẻ hôm nay, mình không làm thì không ai làm cho mình cả. Mình phải đứng lên, dù đứng lên có hy sinh nhưng đó làm một điểm sáng, một đốm lửa thắp lên…”

– Phỏng vấn nhà báo Trần Đông Đức: ‘Cuộc biểu dương lực lượng hiếm thấy’   –   (BBC). Mời bà con bấm vào đây để nghe. – Phỏng vấn GS Nguyễn Ngọc Bích, cựu GĐ Ban Việt ngữ RFA: Mỹ ‘chưa làm đủ mạnh’ về nhân quyền với VN   –   (BBC). Mời bà con bấm vào đây để nghe audio. – Phỏng vấn BS Nguyễn Quốc Quân, anh BS Nguyễn Đan Quế: Chiến dịch vận động chính phủ Mỹ quan tâm đến nhân quyền tại Việt Nam   –   (RFI).

Hình ảnh: Bên trong Nhà Trắng về cuộc vận động FREE VIỆT KHANG (TTXVA).=>

5h30’ – BTV: Một CTV đã tham dự buổi gặp gỡ này cho biết, những người trình bày với Tòa Bạch Ốc, ngoài ca sĩ Quốc Khanh của đài SBTN như kế hoạch, nói về tình trạng vi phạm nhân quyền trong nước cũng như sự kiện ca sĩ Việt Khang bị bắt, 2 người còn lại không nằm trong kế hoạch: đó là Billy Lê, Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Nam Cali (UVSA), được cho là tổ chức vệ tinh của Đảng Việt Tân và một người thuộc tổ chức NOVAL (National Organization of Vietnamese-American Leaders) của TS Nguyễn Đình Thắng.

6h15′BS: Đang điểm tin thấy trên VTV1, trước cửa Tòa Bạch Ốc, phóng viên thường trú VTV Đức Hoàng xuất hiện … Giật mình, tưởng anh chàng đưa tin “Thỉnh nguyện thư”. Hì hì! Nhưng không phải, đó là tin TT Obama tiếp TT Israel Netayahu.

– Phạm Thị Hoài: Hai con số (Pro&Contra). Tác giả so sánh 1361 chữ kí thu thập trên blog Nguyễn Xuân Diện ở trong nước, trong số gần 90 triệu dân, với hơn 130.000 chữ ký trên website của Tòa Bạch ốc ở Mỹ, nơi có khoảng 2 triệu người gốc Việt.

Nhiều nét xấu của người Việt được lật lên rất thú vị, có điều không thể đơn giản nhắc lại một câu nói nổi tiếng, nhưng không hẳn có thể áp dụng ở đây, rằng “người Việt mình nó thế”. Người Việt mình đã từng không như thế, rất nhiều lần. Nên khi khuyên bằng lời kết “hoặc là phải vượt qua con số một vài ngàn. Hoặc là chia tay với thử nghiệm kiến nghị” thì e là quá nóng nảy.

Nếu không chỉ nhìn cuộc sống qua … màn hình vi tính, mà còn cả qua những góc phố vỉa hè, những lũy tre làng, mỗi cuộc luận bàn chưa từng có, ở cả những con người khó ngờ tới, …  không ngớt về Đoàn Văn Vươn, thì chắc sẽ nghĩ khác, sẽ không có lối so sánh khập khiễng, và bớt đi chút cái nhìn u ám về dân mình.

Một độc giả vừa gửi email phân tích thêm về lối “so sánh khập khiễng”. Đó là trong vụ Tiên Lãng, điều lớn lao không gì so sánh được là hàng trăm tờ báo của nhà nước lên tiếng ủng hộ, bảo vệ Đoàn Văn Vươn và gia đình, hàng trăm bài viết trên mạng gây tác động tới rất nhiều tầng lớp từ dân chúng tới lãnh đạo, hàng chục triệu người dân nghèo dù không được biết tới Internet cũng vẫn được biết khá chính xác về vụ việc, cuối cùng, một hành động xem chừng … không làm không được, cũng chưa từng thấy trước “những kẻ tội đồ” dám nổ súng vào nhân viên công lực, là kết luận của ông thủ tướng ngày 10/2/2012.

Mời đọc thêm lời bình rất kỹ lưỡng của GS Huệ Chi bên trang BoxitVN, với đoạn kết: “Nếu chỉ nhắm đến tác dụng tức thời của nó là muốn người cầm cân nẩy mực phải trả lời, còn không đạt được thì dẹp, không kiến nghị làm gì nữa cho mất công mất sức, thì hãy cân nhắc xem cái nhìn của mình có ngắn hạn quá chăng?”

Nhìn lại vụ Tiên Lãng 2012 tiếc cho sự kiện Thái Bình 1997   –   (Lê Nguyên Hồng).   – Vụ Tiên Lãng: Quan vẫn thua dân   –   (Cu Làng Cát). – TRIỆU LAM CHÂU với chùm thơ về Tiên Lãng   –   (Người Ba Đồn). “Một người nông dân ở Tiên Lãng, Hải Phòng/ Chống lại lũ cường hào cướp đất/ Tết đến, xuân về bị nhốt trong song sắt/ Ngôi nhà cũ dịu lành bị tàn phá tan hoang”. – Sao không thấy lời xin lỗi? (SK&ĐS). “Thế sao vụ Tiên Lãng, Thủ tướng kết luận rõ như ban ngày mà mấy ông kêu “dân bức xúc phá nhà” không chịu xin lỗi dân một câu?  – Không lẽ có luật bất thành văn là quan thì không thể xin lỗi dân vì người có quyền luôn luôn đúng?

– Huỳnh Văn Úc viết về trận tác chiến của Đại Ca đem quân phá nhà anh Vươn: Tào Tháo hở răng (Trần Nhương). “Trận đánh hôm ấy là một việc làm ác khi Đại Ca cho quân bắn xối xả vào người dân hầu như chỉ có tay không và bị dồn vào bước đường cùng. Mà khi chiếc mặt nạ rơi xuống, sự thật bị phơi bày thì bản thân quyết định cưỡng chế cũng sai luật. Vậy thì tốt nhất Đại Ca nên ngậm miệng ăn tiền. Đại Ca mà khoe thành tích với lại binh pháp thì chẳng khác chi Tào Tháo cười ha hả khoe hàm răng và cái lưỡi đen”.

– Nhà thơ Trần Đăng Khoa bàn về số phận Đoàn Văn Vươn (kỳ cuối) (GDVN).

“Chuyện nhỏ như con thỏ”, chứ không hẳn là TIN ĐẶC BIỆT: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN ĐỐNG ĐA ĐÍNH CHÍNH sau khi ra văn bản … hơn 4 tháng, bác đơn khởi kiện đài PTTH Hà Nội (Nguyễn Xuân Diện). Vì phải … ngâm cứu, có thể cả họp bàn, thỉnh thị cấp trên từ một lỗi có thể đổ tại cho “cậu đánh máy”?

“Đẩy lùi suy thoái”- cơ hội của Nguyễn Phú Trọng   –   (Phan Thế Hải). “Bỗng dưng, hai tháng sau, lại kêu nhau ra Mỹ Đình ngồi họp để quán triệt cái gọi là nghị quyết do từng đó người bàn thảo rồi thông qua. Sướng thật.  Nếu là học trò, sau hai tháng nhai lại những điều mình đã thảo luận, dân gian vẫn gọi là ‘trò lú’. Trò lú mà tự xưng là tiên phong của một dân tộc là một thảm hoạ”.- Cần hiến định quyền tư pháp độc lập (PLTP). – Suy nghĩ về mấy câu nói của Tổng bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG(Trần Nhương). – Bùi Đình Phong: Xây dựng Đảng về văn hóa (VHNA).

Thời đại Biến đổi Xã hội (Kỳ cuối): Trường học như Trung tâm của Xã hội. Mời xem lại: Thời đại Biến đổi Xã hội (Kỳ 1)   –   Thời đại Biến đổi Xã hội (Kỳ 2): Sự tăng lên của Người lao động Tri thức (VHNA). TS Nguyễn Quang A dịch từ bài: The Age of Social Transformation (The Atlantic).

Tiền đâu ra vậy Thủ tướng!?   –   (DLB). Bàn về vụ “Thủ tướng hỗ trợ 10 tỉ đồng cho Quỹ Giải thưởng tài năng nữ” mà Ba Sàm đã bình sáng qua. =>

Thượng tá quân đội bị “tố“ hiếp bé gái 5 tuổi (PLVN).

– Vụ kỳ án hiếp dâm: “Sẽ giải quyết dứt điểm trước ngày 11/3″ (GDVN).

THA (Thi Hành Án) bắt đương sự mỏi mòn chờ tiền bồi thường (PLTP).

Ngán ngẩm với các thủ tục nhà, đất (PLTP). Mời xem lại: Cải cách hành chính: Dứt khoát bớt nhũng nhiễu, nhiêu khê.  – Vụ thất lạc khoảng 400 phôi “sổ đỏ” tại thị xã Sơn Tây: UBND TP Hà Nội yêu cầu sớm làm rõ   (Thanh tra). – Ém thông tin để làm gì? (Bút Lông).

Viết tiếp loạt bài “Khuất tất xung quanh việc hủy thầu dự án nhà làm việc Cục Thuế Đắk Lắk”: Có một liên minh “ma quỷ”? (Thanh tra).

Trả dâu mất trinh: Tin bất ngờ từ cơ quan công an (GDVN). – SỰ THOÁI HÓA CỦA BÁO ĐÀI   –   (Huỳnh Ngọc Chênh). “Thật là tàn độc vô lương tâm không bút nào tả xiết. Thế mà thằng  phó giám đốc đài khi trả lời phỏng vấn lại còn tiếp tục cười cợt trên nỗi đau của một đứa bé nữa chứ. Hắn còn dương dương cái mặt lên nói rằng nhà đài của hắn không có gì sai phạm hết. Đúng rồi, không sai phạm pháp luật gì hết nhưng vô lương tâm!  Đó là suy thoái đạo đức đến mức trơ lì rồi, hết thuốc chữa rồi”. – Vụ đại gia trả dâu có dấu hiệu hình sự (VNE).

TẠI SAO XE TAO KHÔNG CHÁY? (Nguyễn Quang Vinh).  “Nguyên nhân gây cháy xe vì không tìm thấy nguyên nhân xe không gây cháy?” – Tai nạn nhiều, phạt ít (TP).

MẶC DÙ ĐÃ HẾT LÒNG CỨU CHỮA (Nguyễn Quang Vinh). “Hôm qua, kiểm lâm bắt được hai thằng bạn cháu đang chở một con hoẳng nhá, sống nhăn nhá, bắt, lập biên bản, phạt, rồi đem vào rừng thả. Khi thả lại có buộc dây cơ ạ. Thả xong, kiểm lâm về báo cáo thành tích, còn hai thằng bạn cháu thì đau khổ ngồi lại, sau đó lần theo dây, lại bắt con hoẵng mang về chợ làm thịt”. – Bắt tạm giam Giám đốc Ban quản lý rừng Bù Đăng (TN). – Bắt giam giám đốc để mất hàng trăm ha rừng (VNE).

NÊN KIẾM MỘT EM HỀ HỀ (Nguyễn Quang Vinh).

Thứ trưởng Bộ Y tế ‘phản pháo’ việc để lộ tin mật  (TP).

<- Thay Giám đốc Sở Y tế vì xảy ra tiêu cực (VOV). – Thôi chức Giám đốc Sở Y tế Gia Lai (TN).

Cục Nghệ thuật biểu diễn: Sẽ chủ động mời công an làm việc về nội dung tố cáo (PLTP).

– Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM “bị nhốt” ở ĐH Hùng Vương (TN).  – Đoàn cán bộ bị “giam lỏng” (NLĐ).

Bắt 2 người tự xưng phóng viên để lừa đảo (NLĐ). – Bắt 2 đối tượng giả danh nhà báo lừa tiền xin việc  (Thanh tra). – Núp danh nhà báo lừa xin việc (TP). – Giả nhà báo, lừa người xin việc (NLĐ).

Hệ lụy chực chờ vì người chết không được khai tử (PLVN).

Séc: Bắt 2 người Việt vì vụ giết người 10 năm trước(Vietinfo). – Như phim hành động Hollywood: Thám tử Séc bắt 2 người Việt vì vụ giết người 10 năm trước (Nguoiviet.de).

Làm sao để giảm số vụ đình công   –   (RFA). “Theo tôi chừng nào còn bóc lột thì còn đình công, nếu còn bóc lột thì đình công không thể tự nó hết bằng giải pháp pháp luật được. Cái gốc của nó là phải hạn chế bóc lột đến mức giảm thiểu nhất”.

Tác phẩm: Nét đẹp của Phong Trào Nhân Văn – The Beauty of Humanity Movement   –   (DLB).  – Phạm Hồng Sơn: Nói thêm về tiểu thuyết “The Beauty of Humanity Movement”   –   (DLB).

“Số tiến sỹ hàm thứ trưởng VN gấp 5 lần Nhật Bản” (Bee).

Ông Putin tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga   –   (VOA). – Ông Putin tuyên bố thắng cử   –   (BBC). – Ông Putin thắng cử tổng thống. Phe đối lập Nga tố cáo có gian lận   –   (RFI). BTV: Trong khi đó, báo Người Lao Động đưa tin: Ông Putin chiến thắng thuyết phục (NLĐ). – Đối lập Nga ‘pha tạp và chia rẽ’   –   (BBC). – Phản ứng của các nước về chiến thắng của ông Putin (DT).  – Putin nói gì về những giọt lệ trong chiến thắng? (DT).Thắng lợi của ông Putin không che được sự suy yếu của tổng thống Nga tương lai   –   (RFI).  – Bùi Tín: Ông Putin, một nhiệm kỳ sẽ không còn ‘xuôi chèo mát mái’   –   (VOA’s blog). – Ông Putin rơi lệ trước kết quả bầu cử   –   (BBC).   – Chân dung ông Putin    –   (VOA).  – Không tin ông Pu (Quê Choa). – Nga: tiến lên quá khứ (hết) (Der Spiegel/ Phan Ba).  Mời xem lại: Phần 1   –   Phần 2  –   Phần 3.

Báo Việt Nam đưa tin về bầu cử Nga  –   (BBC). “Các trang mạng chính thống Việt Nam có nhiều cách đưa tin về cuộc bầu cử tổng thống Nga, mặc dù giọng điệu chủ đạo vẫn là ca ngợi ông Vladimir Putin”. Mấy bữa nay VTV1 ưu ái Putin chưa từng thấy. Phá lệ, chương trình thời sự nào cũng đưa tin bầu cử ở Nga lên đầu, trước cả thời sự trong nước. Nội dung thì toàn thông tin ca ngợi một chiều chính quyền, chĩa mũi dùi phê phán các đảng đối lập, trong đó có cả đảng cộng sản hồi nào còn là “đồng chí”, “anh em”. Không biết có phải chỉ vì lỡ nuôi cả bộ máy bên đó không có việc gì làm, trong khi số “nòng cốt” bên này lại nhiều gắn bó với “xứ sở bạch dương”? Hay đây chính là tín hiệu nhằm cổ súy cho một thể chế tư bản đỏ chuyên chế ở VN? – Gorbachev, Eltsin, Putin, và… (Hahien). – Putin trong mắt nhà ngoại giao Việt Nam (VTC).

Lãnh đạo Trung Quốc đưa ra tín hiệu thay đổi chính sách: Chinese leader signals change of focus (SMH). – 2012 : Trung Quốc chủ trương giảm tăng trưởng, ổn định xã hội, phát triển quân sự   –   (RFI). – Trung Quốc lần đầu tiên hạ mục tiêu tăng trưởng (VTC).  – “Hạ cánh mềm”GGP). – TQ hạ mức tăng trưởng xuống 7,5%   –   (BBC). – Đài Loan trông đợi Trung Quốc thúc đẩy kinh tế ồ ạt sau cuộc bầu cử    –   (VOA).  – Trung Quốc: Nông dân sẽ có quyền sở hữu đất (PLTP). – Trước QH, Thủ tướng TQ nói quyền đất đai cho nông dân (VNN).

<- Một phụ nữ Tây Tạng ‘tự thiêu ở Tứ Xuyên’   –   (BBC).  – Thêm một người Tây Tạng tự thiêu tại tỉnh Tứ Xuyên   –   (RFI). – Tin từ Tây Tạng: Một người mẹ có 4 con tự thiêu   –   (VOA).

KINH TẾ

– Công cụ thị trường: Liều thuốc cho ngân hàng (VEF).

– Tiền chảy vào chứng khoán (TT). – Ngày đầu tiên giao dịch thêm buổi chiều – Chứng khoán “xanh” sàn (SGGP). – Chứng khoán “cháy” hàng (NLĐ). – Chứng khoán: Động lực mới và những ám ảnh còn lại (VEF). – TTCK Việt Nam: Cải tổ hay là chết? (VEF/Reuters). – Giật mình luồng tiền ồ ạt chảy vào chứng khoán (VnMedia). – Nhiều công ty chứng khoán tự rút lui (PLTP).

Xét lại giá xăng dầu ngay trong tháng 3 (PLTP). – Tái diễn hiện tượng cửa hàng xăng dầu đóng cửa (VnMedia). – Bộ Công Thương xác nhận có hiện tượng cây xăng đóng cửa (TBKTSG). – Găm hàng chờ xăng tăng giá (NLĐ). – Xăng dầu nhập khẩu giảm 31,7% (TN). – Chưa quyết định tăng giá xăng dầu (Dân Việt).

Việt Nam giảm thuế nhập khẩu khí đốt hóa lỏng để chống lạm phát    –   (VOA).

Giá gas giảm, người tiêu dùng vẫn thấp thỏm lo (TTXVN/ Thanh tra).

Dự án thép ngàn tỷ gỉ sét, phơi sương (VinaCorp).

Vietnam Airlines giảm giá 50% (PLTP). – Hơn 180.000 vé máy bay giảm giá (TN)

– Quỹ đất nhà ở xã hội tại Thủ Thiêm có thể thay đổi (TBKTSG). – Dân nghèo sắp có cơ hội tiếp cận với nhà ở thành thị (VTC).

– Tâm bút: Hành trình của một kinh tế gia Việt (TVN). =>

– Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng (SGGP).

– Thực phẩm giảm giá (TN). – Giảm giá nhiều mặt hàng thực phẩm (TT). – Cơ hội cuối cùng cho siêu thị nội (VEF).

– DN thủy sản sống cầm cự (VEF). – Mỹ giảm thuế chống bán phá giá đối với tôm xuất khẩu của Việt Nam    –   (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

VỀ MỘT THỜI…HÀ NỘI (12)   –   (Nhật Tuấn).

– Bộ VH-TT-DL đề nghị xếp hạng 13 di tích quốc gia đặc biệt (SGGP). – Doanh nghiệp tránh can thiệp thô bạo vào di sản (TT). – Tài trợ bảo tồn văn hóa (TN).

Nhật kí Yên Tử (Dongngan).

Bộ ảnh chụp hang động Quảng Bình đạt giải thưởng Nhiếp ảnh gia xuất sắc của năm (SGGP).

– Nguyễn Hữu Trường: Làng bên sông Gianh   –   (Người Ba Đồn).

Khám phá tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới ở VN (ĐV).

– Trần Thị Băng Thanh: Đi tìm nguyên mẫu Chế Thắng phu nhân  (VHNA).

Bùi Giáng – Trong cõi người ta (TT).

– Vương Tâm: LÊ ĐẠT chim gõ mõ xưa chưa giũ hết lụy tình (Lê Thiếu Nhơn).

<-  CHUYỆN TÌNH CỦA ÔNG LÊ HỒNG HÀ VÀ CÔ NỮ SINH ĐỒNG KHÁNH – CON GÁI HỌC GIẢ DƯƠNG QUẢNG HÀM   –  (Văn chương +).

Chúc thọ các nhà văn cao tuổi (Trần Nhương).

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn và Cuốn sách cuối cùng (Trần Nhương).

–  NHÀ THƠ ĐẶNG HUY GIANG: “NHỮNG NHÀ NGOẠI GIAO PHÊ BÌNH” VÀ “SỰ DỐI TRÁ HOÀN HẢO”   –   (VNT/VC +).

Thơ Nguyễn Hiếu và Ghi vụn của Đường Văn (Bà Đầm Xòe).

– Ngô Thế Long: NHẦT BẨN KIẾN VĂN LỤC – Một tài liệu cổ do người Việt Nam viết về Nhật Bản (VHNA).

– Quang Đại: Xây dựng nông thôn mới, những tiêu chí xa vời (VHNA).

NHÀ QUÊ (Mai Xuân Dũng).

CHUYỆN CÁC HỘI VĂN NGHỆ ĐỊA PHƯƠNG?   –   (Văn Công Hùng).

NGƯỜI BIÊN TẬP NHỮNG GIẤC MƠ (Nguyễn Trọng Tạo).

Chuyện gì xảy ra nơi “Đất võ Trời văn”? (Trần Nhương).

– Nguyễn Hoàng Đức: Phụ nữ với cuộc cách mạng hoa hồng (Lê Thiếu Nhơn).

– Thăm lại tộc dân từng đứng bên bờ diệt vong (TVN).

– Kỳ cuối: Phố người Việt ở Hoa Kỳ (Nguoiduatin). Mời xem lại: – Nước Mỹ từ Đông sang Tây: Las Vegas – “N trong 1” – Kỳ 6: San Francisco – phố tây và phố tầu

– Bí ẩn tiểu thuyết “Toán hiệp” của GS Ngô Bảo Châu (GDVN).

– Đêm nhạc Lê Minh Sơn: Mình là đàn ông không tặng riêng phái đẹp (TT).

– Hậu trường showbiz Việt – Kỳ 2: Bán mạng để chạy sô (TN). Mời xem lại: Hậu trường showbiz Việt – Kỳ 1: Treo đầu dê và quỵt cát sê

– Không phải cứ lõa thể là xấu! (VNN).

– Giữa phố cổ, cụ Ngư bán những thứ mua về để… cất (Bee).

– Bán tranh Picasso (TN). =>

– Khi “bom tấn” lĩnh Mâm xôi vàng (TT).

– Tổng cục TDTT không đồng ý xóa tên V-League (TN). – Có ai thực sự vì bóng đá Việt Nam? (VNN). – Chuyên nghiệp là thế sao?!  (TT&VH).

Việt Nam có kế hoạch hợp pháp hóa chuyện cá độ trong thể thao: Vietnam Plans to Legalize Sports Gambling (WSJ).

Indonesia chấn chỉnh bóng đá   –   (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đối thoại trực tuyến với nhân dân (PLTP).

– Tuyển sinh 2012: Các bí quyết hữu ích trong phòng thi (GDVN). – Tuyển sinh ĐH-CĐ 2012: Quan tâm đến những quy định mới (SGGP). – Hết hạn xét tuyển vào 30.11 (LĐ).  – Tuyển sinh 2012: Hạn chót kết thúc xét tuyển thi ĐH, CĐ vào ngày 30-11   –   Tuyển sinh 2012: Toàn cảnh các trường dành chỉ tiêu cho khối A1   –   Tư vấn tuyển sinh 2012: Chuyên sâu các nhóm ngành tại Gia Lai   –   Tuyển sinh 2012: Công bố mã đăng ký dự thi đại học, cao đẳng   –   Chỉ tiêu tuyển sinh 2012: Trường CĐ Công nghệ và Kinh doanh Việt Tiến    –   Tuyển sinh 2012: Mã tuyển sinh vãng lai  (GDVN).

– Tuyển sinh đào tạo tiến sĩ 2 đợt/năm (TN).

– Vượt rào tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp (TN).

– Những tấm bằng ở lại (TT).

– Tôi phải có bằng đại học liên thông bằng mọi giá (VNE).

– Thầy cô phấp phỏng chờ tin vui thu nhập (VNN).

– Đào tạo nghề cho 12.000 bạn trẻ (TN).

<- Cô bạn 2 lần đoạt giải Nhất HS giỏi Quốc gia môn tiếng Anh (DT). – Lời kêu gọi “Xóa mù tiếng anh cho người Việt” từ trang Hellochao.vn   –   (Nguyễn Tây Ninh).

10 trường ĐH lâu đời nhất thế giới vẫn đang còn hoạt động  (GDVN).

“8X đời chót” lập thư viện sách trong chùa (GDVN).

Phát hiện rắn biển cực độc (VNE/ PLTP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Thanh tra việc khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh: Thiệt hại 1, báo cáo 10  (Thanh tra).

Bệnh nhân mắc cúm A/H5N1 được xuất viện (PLTP). – Nóng trong ngày: Sự thật ổ dịch H5N1 ở HN (VNN). – Bệnh nhân mắc cúm A/H5N1 xuất viện (SGGP). – Bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1: “Tôi không ăn tiết canh vịt” (DT).

– Hai thủy thủ Việt Nam thiệt mạng trong vụ cháy tàu ở Urugoay (Tintuc).

Nóc nhà Đông Dương bốc cháy (ĐV). – Cháy rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn   –   (RFA). – Lào Cai dồn sức dập lửa cứu rừng Hoàng Liên (ND). – Rừng Hoàng Liên cháy dữ dội (TN). – Khẩn cấp chữa cháy tại Vườn quốc gia Hoàng Liên (VOV/ TTXVN). – Chưa dập được lửa cháy ở Vườn Di sản ASEAN Hoàng Liên (NLĐ). – Xảy ra cháy lớn ở khu vực Đồi di tích Điện Biên Phủ (TTXVN/ Thanh tra).

– Sạt lở nghiêm trọng ở TP.Long Xuyên (TN). – Quốc lộ 91 lâm nguy (NLĐ).

– Truy quét, thu hồi hơn 200m3 gỗ do lâm tặc đốn hạ (TN).

Phát hiện hàng tấn thị gà thối được đưa vào trường tiểu học tiêu thụ    –   (VOA).

Khởi tố vụ đánh nhau trên núi (Thanh tra).

Giám đốc ghen, đánh tình địch ‘lên bờ xuống ruộng’ (ĐV).

Ông cụ Đẹn (phần 2)   –   (Nguyễn Thông).

Nước mắt cụ bà 90 tuổi bị con đổ chất thải đuổi khỏi nhà (PLVN).

Việt Nam học tập chính sách khí hậu của Na Uy    –   (VOA).

Đại gia vất vả dạy con cách tiêu tiền (Tin khó tin).

QUỐC TẾ

– Iran tăng gấp 3 lần tốc độ làm giàu uranium cấp độ cao (Gafin).  – IAEA gặp bế tắc trên hồ sơ hạt nhân Iran   –   (RFI). – IAEA thảo luận cách thoát khỏi bế tắc về chương trình hạt nhân Iran   –    (VOA).

Lãnh đạo Mỹ, Israel sẽ thảo luận về chương trình hạt nhân Iran   –   (VOA).   – Diễn giải lời Obama về Iran thế nào?   –   (BBC).  – Cam kết Hoa Kỳ dành cho Israel vững như bàn thạch   –  (VOA). – Mỹ – Israel sát cánh về vấn đề hạt nhân Iran (VOV). – Israel tuyên bố bảo lưu quyền tự vệ về vấn đề Iran (TTXVN). – Israel “hoãn đánh Iran” đến sau bầu cử Mỹ (TN). – Cuộc gặp khó khăn Mỹ – Israel (NLĐ).  – Israel sẽ tấn công Iran sau bầu cử Mỹ? (Tuổi Trẻ).

Iran bãi bỏ bản án tử hình đối với một cựu binh sĩ TQLC Mỹ    –   (VOA).

– Thành phố Homs (Xyri) dưới con mắt của nhà báo Cuba (Đất Việt). – Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi Mỹ ném bom Syria (GDVN). – Hàng nghìn người dân Syria lánh sang Lebanon (Đất Việt).  – Syria: Nhân viên cứu trợ vào được hai khu vực tại Homs   –   (VOA).

Thảo luận về đối tác chiến lược Hoa Kỳ-Afghanistan ngưng trệ   –    (VOA). – Mỹ và Afghanistan: Đối tác chiến lược chưa tin cậy (TN).

Giao tranh ở miền nam Yemen, 98 người thiệt mạng   –    (VOA).

<- Pakistan yêu cầu Interpol phát lệnh bắt cựu tổng thống Musharraf   –   (RFI).  – Pakixtan đề nghị Interpol phát lệnh bắt ông Musharraf (Tintuc).

Vụ án Khodorkovski : tổng thống Nga yêu cầu xét lại bản án   –   (RFI).

Các ứng viên Cộng hòa ráo riết vận động trước ‘Siêu Thứ Ba’   –   (VOA).

– Những cuộc bầu cử tỷ USD (VEF).

Ông Chavez khẳng định bệnh ung thư tái phát    –   (VOA).  – Ông Chavez thừa nhận ung thư tái phát (TN).

10 công ty vũ khí hàng đầu thế giới (ĐV).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 05/03/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 05/03/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 05/03/2012.

* RFA: + Sáng 05-03-2012

Tối 05-03-2012

* RFI: 05-03-2012

 

LƯỢM LẶT TIN TỨC

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Video: Nhóm FEMEN ngực trần đòi xông vào nơi ông Putin đã bỏ phiếu (GDVN).


– Đội đặc nhiệm chống khủng bố trên biển (TT).  – Hiện đại hóa vũ khí lực lượng đặc công (ĐV). – Xuyên mưa nắng Trường Sơn (ĐV).

– Việt Nam mong muốn thúc đẩy bảo vệ nhân quyền (TTXVN).

– Quyết định của Thủ tướng cũng bị phớt ! (Tầm nhìn).

– Vụ Tiên Lãng: Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Tôi đứng về phe nước mắt” (kỳ 4) (GDVN).  – Tiên Lãng – Vui và buồn! (SK&ĐS).

– Sửa đổi Luật đất đai: “Nóng” vấn đề thu hồi đất” (GDVN).  – Cần thu hồi và chia lại đất nông nghiệp đối với ai? (Tầm nhìn).  – Nên thay đổi thời hạn giao đất và cơ chế thu hồi đất? Bài 1: Cần phải xem lại cơ chế thu hồi đất (LĐ).

– ‘Tổng bí thư đã quyết tâm khởi xướng’ (VNE).

– Chất vấn phải có kiến thức và dũng khí (ĐV).

– Khi Đà Nẵng bị “tuýt còi” vi hiến (VNN).

–  Bắt buộc chào cờ định kỳ vào sáng thứ hai (ĐV).

– Điều chỉnh loa phát thanh cho dân nhờ (TT).

– Huyện phải đình chỉ, vì dân không đồng tình xây cây xăng ở khu dân cư (Người Ba Đồn).

– Mở rộng diện đối tượng cán bộ được ‘chấm điểm’ (ĐV).

– Thanh tra xây dựng: việc gì cũng làm (TT).

– Chuyện cán bộ “đỏ đen” (Petrotimes).

– Thứ trưởng Cao Minh Quang đề nghị làm rõ việc lộ tin mật (GDVN).

– Giám đốc Sở Y tế Gia Lai mất chức do tiêu cực nội bộ (LĐ).

– Trung Quốc khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI (TTXVN).

– Tỉ phú Prokhorov: “Tôi không nhận vị trí nào trong chính phủ mới” (NLĐ/RIA Novosti).  – Tỷ phú Nga không từ bỏ giấc mơ làm tổng thống(VNE).  – Putin – từ điệp viên KGB đến tổng thống ba nhiệm kỳ (VNN).  – Putin sẽ làm gì sau khi thắng cử? (TQ). – Putin trước và sau chiến thắng  (VNE).  – Putin cam kết thực hiện các tuyên bố khi tranh cử (VNE). – Mít-tinh rầm rộ mừng chiến thắng của ông Putin (ĐV).


– Cảnh sát Biển kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển (TTXVN).   – Người cao tuổi vận động con cháu bảo vệ chủ quyền biển, đảo (BP).  – Theo chân những người cắm mốc biên giới trên đỉnh Trường Sơn (ĐĐK).

– Atlas bán tại VN in Hoàng Sa thuộc chủ quyền TQ (Hoangsa.org).

– Nhật theo sát việc Trung Quốc tăng cường quân sự (TTXVN).

– Luật sư của ông Vươn: Kiến nghị chuyển sang cơ quan điều tra quân đội (GDVN).  – ‘Để công an Hải Phòng điều tra vụ ông Vươn là không đúng’ (VNE).

Tháng trước ông LS Hùng đã đưa ra ý kiến này, một số độc giả của BS nghi ngờ đây là một âm mưu nhằm đưa vụ xử vào bóng tối, vì xưa nay các vụ xử án ở tòa quân sự báo chí, người dân đâu có biết trời trăng chi. 

– Trao thêm quyền cho nông dân (ĐĐK).

– Để chỉnh đốn Đảng phải dựa vào dân (ĐĐK).

– Dân kiểm soát quan (TT).

– Thủ tục còn phiền hà, cán bộ còn nhũng nhiễu (SGTT).

– Quản lý đô thị (TG&VN). “Hà Nội hai chục năm trở lại đây đô thị hóa tốc độ cao, quy hoạch đô thị chưa đóng vai trò chủ động, định hướng cho phát triển không gian đô thị mà thường sa lầy vào việc bị động đối phó, điều chỉnh theo sức hút nhu cầu đầu tư”.

– GĐ Sở Y tế Gia Lai mất chức vì cấp dưới ‘làm bậy’ (VTC).

– Trung Quốc: Thu hồi đất đai lên diễn đàn quốc hội (TTXVN).  – Trung Quốc muốn ổn định xã hội trong năm then chốt (VNE).

– Ủy ban bầu cử Nga tuyên bố ông Putin đắc cử tổng thống (DT).  – Người Nga bầu, Putin thắng (VNN/RIA/RT).  – Putin đã sẵn sàng thực hiện lời hứa (DV). – Nga hủy kết quả ở một phòng phiếu (TN). – Lãnh đạo Việt Nam điện chúc mừng Thủ tướng Nga (TTXVN).  – Nước Nga của Lật đật, Matryoska và Putinka (Hiệu Minh).

KINH TẾ

– “Sóng ngầm” thâu tóm doanh nghiệp (TT).

– Mở rộng toàn tuyến quốc lộ 1A: Đầu tư dàn trải sẽ gây lãng phí lớn (TT).

– Những yếu tố thổi bùng chứng khoán (SGTT).  – Ngày đầu giao dịch chiều, cổ phiếu ồ ạt tăng trần  (VNE).

– 187 triệu USD xây trung tâm điều khiển giao thông TP HCM  (VNE).

– Vực dậy Đồng bằng sông Cửu Long (NLĐ).

– Nhiều khu kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu: Đẹp ngoài nhưng rỗng trong (CAND).

– DNNN ở Trung Quốc và Việt Nam: Đồng sàng dị mộng (Người lót gạch/Tầm nhìn).


– Bắt buộc sáp nhập các ngân hàng yếu (VnMedia).  – “Đỏ mắt” săn vốn rẻ (LĐ).

– Không để lặp lại kịch bản đứt nguồn cung xăng dầu (TTXVN).  – Khi xăng dầu chảy theo “ngõ ngách” (TBKTSG).  – Xăng dầu lại lên cơn sốt(LĐ).

– Chứng khoán chiều 5/3: Cổ phiếu “cháy” hàng (VnEconomy).

– “Nhiều chủ đầu tư bất động sản chưa thực sự làm kinh doanh” ( VnEconomy).

– Trăn trở với bữa ăn gia đình (SGTT).

– Hỗ trợ khó khăn của doanh nghiệp thuộc Vinashin (TTXVN).

– Chuyên đề: Vốn cho nông nghiệp: câu chuyện từ 1% FDI: Những trắc trở từ đất (TTCT).

– “Lật mặt” đồng bằng sông Hồng để khai thác than? – Chưa chấp thuận, Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam vẫn thăm dò(SGGP).

– Đường nội + đường nhập lậu = Cuộc chiến khốc liệt (Petrotimes).

– Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo: Doanh nghiệp lợi, nông dân thì không! (DV).

– Luật không rõ, kinh doanh du lịch vướng tứ bề (SGTT).

– Hỏi chuyện nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (TVN).

– Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2012 (TT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Kì bí ngọn tháp cổ nơi thánh địa Mường Và (DV).

– Tây Thiên – Vẻ đẹp huyền bí và linh thiêng  (VNE).

– “Xung đột” giữa Cục NTBD và VCPMC: Sẽ thu hồi giấy phép của VCPMC vì trái luật? (TTVH).   – THƯ NGỎ CỦA NHẠC SĨ NGUYỄN TRỌNG TẠO VỀ TÁC QUYỀN ÂM NHẠC (Nguyễn Trọng Tạo).

– Lễ hội biến thành… hội chợ (TN).

– Vì sao thuyền ca Huế “đình công”? (TT).

– Cánh diều 2011: điện ảnh tư nhân sẽ như diều gặp gió? (SGTT).  – “Thái sư Trần Thủ độ” chưa ra mắt đã dự Cánh diều (VNN).

– Ảnh nude: Chỗ thì thả rông chỗ thì cấm (VNN).

– Hậu trường showbiz Việt – Kỳ 1: Treo đầu dê và quỵt cát sê (TN).

– BÌNH MINH TRÊN SÔNG HẰNG HUYỀN BÍ (Huỳnh Ngọc Chênh).

– ‘VFF nên coi trọng HLV nội ngay từ lời mời’ (VNE).


– Thành cổ Luy Lâu hấp hối (DV).

– Hãy giữ Trường Luỹ cho hôm nay và cho cả mai sau (ĐĐK).

– “Vụ” bản quyền: Thanh tra vào cuộc! (VNN).  – VCPMC và Cục NTBD cùng các nhạc sĩ: Cuộc đấu tố chưa có hồi kết (CAND).  – Cục NTBD mời công an vào cuộc vụ NS Phó Đức Phương (VTC).  – Tác quyền âm nhạc: “Cần phân biệt giữa làm ủy thác với kinh doanh”… (VH).

– Cần có một dòng phim nghệ thuật (Petrotimes).

– Đi tìm chủ nhân Cánh diều 2011 (SK&ĐS).

– Cuộc chiến bản quyền truyền hình: Ai lợi? (TVN).  – Tổng cục TDTT không chấp nhận “xóa sổ” giải V-League (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Những lớp học tứ bề lộng gió (VNN).

– Những em bé khóc trước cổng trường (VNN).

– Nhóm ngành nông – lâm – ngư và sư phạm đang thất sủng (SGTT).

– Dạy con đứng lên sau vấp ngã (PLTP).

– Dạy con kiểu Úc (VNN).

– Học say mê sẽ giỏi tiếng Anh (TT).

– An Giang: sau tết, hơn 1.700 học sinh bỏ học (TT).


– Bộ trưởng Giáo dục đối thoại trực tuyến (VNN).

– ĐH Hùng Vương bị tố giam lỏng Giám đốc Sở Nội vụ (VNE).  – Cách chức Chủ tịch và Hiệu trưởng ĐH Hùng Vương (VnMedia).

– Gần 100 trẻ không tới trường sau vụ bé 4 tuổi chết bất thường (DT).

– Cơn bão lô đề “càn quét ” đời sống sinh viên (LĐ).

– NASA: Thiên thạch có thể sắp va vào Trái Đất (NLĐ/RT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Hàng loạt chuyến bay trễ lịch vì sương mù (VNE).

– Trạm cân Dầu Giây không thể phát hiện xe quá tải (TT).

– “Hung thần” nghênh ngang (TN).

– Giang hồ vùng giáp ranh – Bài 6: Để tội phạm hết đất sống (PLTP).

– Đắc Nông: Hàng ngàn hécta càphê thiếu nước tưới nghiêm trọng (LĐ).

– Phía sau cánh cửa phòng xét nghiệm HIV (Bee).

– Chuyện đời dưới tán cây – Kỳ 1: “Cô Chín” hồ Gươm (TT).

– Sở Giao thông Vận tải TPHCM: Kiến nghị cứu kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (LĐ).

– Cháy rừng ở Vườn quốc gia Hoàng Liên  (VNE).  – Quân tinh nhuệ ngủ trong rừng Quốc gia Hoàng Liên để dập lửa (DV).  – Tan hoang rừng đầu nguồn biên giới Việt-Lào (TP).


– Đổi giờ, cấm trông xe: Hà Nội có gì khác? (VnMedia).  – Kỳ vọng lớn… hiệu quả nhỏ (ĐĐK). – Hà Nội: “Méo mặt” tìm chỗ gửi xe (LĐ).

– Du khách nước ngoài viết về chuyến đi thú vị trên Tàu Thống Nhất (DT/Telegraph).

– Quảng Nam: Thiếu nữ xinh đẹp bỗng lại nhăn nheo như bà lão tuổi 50 (DV).

– Co giật, hôn mê, da hoại tử vì ăn phải lợn bệnh (Bee).

– Xe giường nằm cháy rụi gần cây xăng (NLĐ).  – Bắc Giang: Xe Camry vừa vào gara đã bốc cháy dữ dội (DT).

– Bắt con cán bộ kiểm lâm phá rừng (NLĐ).  – Hà Tĩnh: Xẻ thịt rừng đầu nguồn… (Bee).  – Phá rừng phòng hộ: Ai đánh dấu cây trong rừng Đắk Đoa? (VOV).  – Tàn sát rừng nghiến ở Hà Giang (Kỳ 1) (Thiennhien).

– Thanh Hóa: Hang động chứa nhiều quan tài cổ “treo” trên vách núi (DT).

– Nhà máy đường An Khê đang “bức tử” sông Ba (VOV).

– Có thủy thủ Việt Nam trên tàu cá cháy tại Uruguay (TT).  – Hy Lạp: Tàu chở hơn 2.000 tấn dầu đắm ngoài khơi (TTXVN).

– Thủ đô Ấn Độ rung chuyển bởi động đất (TN).

QUỐC TẾ

– Mỹ- Israel họp thượng đỉnh về “lằn ranh đỏ” với Iran (DT/Reuters).  – Bê bối vụ bán vũ khí Mỹ cho Iran (ĐV).   – Israel xây hầm trú ẩn, chuẩn bị cho cuộc chiến Iran (DVT).  – Israel ‘dựng tóc gáy’ với tin Hezbollah có RPG-30 (ĐV).  – Israel sẽ tấn công Iran sau bầu cử Tổng thống Mỹ?  (ĐV).

– Tình hình bạo lực tại Syria vẫn diễn biến phức tạp (TTXVN).

– Ấn Độ làm ‘nhà’ mới cho tiêm kích Sukhoi (ĐV).

– Thị trưởng vùng sóng thần (TT).

– Pakistan đề nghị Interpol phát lệnh bắt Musharraf (TTXVN).

– Gruzia ra điều kiện khôi phục quan hệ với Nga  (ĐV).


– TQ cử phái viên trở lại Syria thuyết phục ngừng bắn (TTXVN).

– Israel tấn công Iran sau bầu cử Mỹ? (NLĐ/The Sunday Times, AFP).

– Afghanistan cảnh báo NATO (VOV).

– Quân nổi dậy Libya trở mặt với phương Tây (VNN/RT).

– 27 nhân viên an ninh bị thảm sát ở Iraq (TN).

– Pakistan thử thành công tên lửa đạn đạo (DT).

– Nhật hy vọng ông Putin giúp giải quyết tranh chấp (TTXVN).

– Mối quan hệ liên Triều lại căng thẳng (VOV).

Tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại

Ảnh minh họaHai người bị khởi tố trong vụ cưỡng chế đầm tôm ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.
Tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại
Huỳnh Văn Úc

Thời Tam Quốc Ngụy, Thục, Ngô đánh nhau liên miên. Nào là Gia Cát Lượng mang quân Thục ra Kỳ Sơn phạt Ngụy, Chu Du đem binh đánh Kinh Châu của nước Thục… làm cho dân tình muôn vàn khổ ải, tiếng than khóc vang tận trời xanh. 

– Về chuyện này La Quán Trung đã viết hẳn một bộ Tam Quốc Diễn Nghĩa kể hết mọi chuyện. Biết rồi, khổ lắm, nói mãi.


– Nhưng La Quán Trung còn bỏ sót một hội nghị quan trọng. Vua nhà Hán là Hiến Đế thương dân bèn triệu tập một Hội nghị hòa bình. Dẫn đầu phái bộ nước Ngụy là Ngụy Vương Tào Tháo, nước Thục là Thục Vương Lưu Bị, nước Ngô là Ngô Vương Tôn Quyền. Vào buổi tối ngày khai mạc vua Hán mở dạ tiệc chiêu đãi. Sau tuần rượu đầu tiên là một màn múa hát của các cung nữ. Cô nào cô ấy đẹp như tiên giáng trần. Màn múa ấy là múa thoát y, đến cuối vũ điệu tất cả xiêm y trên người đều trút bỏ để phô bày những tòa thiên nhiên tuyệt hảo. Rồi vua Hán chọn trong số vũ nữ ấy ba đại mỹ nhân, sai người phết nhọ nồi vào đôi gò bồng đảo rồi dẫn lên ngồi cạnh ba vị cầm đầu phái bộ của Ngụy, Thục, Ngô.

– Rồi sao nữa?

– Sao ? Sao ở trên trời ấy. Sao trên trời thì sáng nhưng lúc ba đại mỹ nhân vừa yên vị thì đèn đuốc bỗng dưng tắt hết. Tối om. Hồi lâu đèn đuốc mới lại được thắp lên. Vua Hán thấy tay Tôn Quyền đen nhẻm, mũi Lưu Bị cũng đen thui. Riêng Tào Tháo tay chân mặt mày sạch sẽ nên vua Hán bèn ngửa mặt lên trời mà than rằng: ” Tôn Quyền khua khoắng cung nữ của ta, thế nào nó cũng giữ rịt đất Ngô mà không chịu thần phục; Lưu Bị ngửi cung nữ của ta, thế nào nó cũng quyết giữ Ba Thục mà không chịu quy hàng. Than ôi! Trong thiên hạ chỉ có Tào Tháo tuy đã xưng vương nhưng vẫn là thừa tướng của ta là người trung nghĩa”. Được khen, Tào Tháo cất tiếng cười ha hả. Thì ra cả răng và lưỡi đều đen !

– Bịa! Cụ Nam Cao mà đọc đoạn này thế nào cũng thốt lên: ” Tiên sư anh Tào Tháo “. Nhưng mà anh kể câu chuyện này với dụng ý gì ?

– Đời có câu ” Tốt đẹp khoe ra, xấu xa đậy lại “. Đáng ra Tào Tháo không nên cười. Đến con mèo nó còn biết giấu cứt. Đã làm việc xấu xa phi nghĩa mà còn huênh hoang khoác lác khoe mẽ.

– Là ai vậy?

– Là Đại Ca.

– Vài nét chân dung ?

– Đại Ca người tầm thước, trán thấp, lông mày sâu róm, khi cười thì mắt híp, má nung núc thịt, mũi bạnh, miệng rộng. Miệng nhà quan có gang có thép.

– Là quan ?

– Quan to đích thân lên kế hoạch và chỉ huy cuộc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng gây xôn xao dư luận. Cuộc cưỡng chế diễn ra như một trận đánh giữa hai bên không cân sức. Một bên chỉ có quả mìn tự tạo và súng bắn đạn hoa cải, còn một bên lực lượng hơn một trăm người với nhiều thứ quân được trang bị đến tận răng. Có cả sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm đổ bộ bằng thuyền nan. Khi có tin cấp báo những kẻ cố thủ trong ngôi nhà hai tầng chống đối bằng cách trải rơm dọc theo lối đi rồi tẩm xăng Đại Ca đã tính chuyện dùng kế hỏa công nhưng rồi cuối cùng không dùng. Đại Ca khoe rằng đây là một trận đánh hiệp đồng tác chiến rất đẹp có thể dựng thành phim, viết thành sách để lại binh pháp cho đời.

– Sách có câu : ” Tướng có nhân quân không làm ác “. Đạo làm tướng cũng là đạo làm người. Trận đánh hôm ấy là một việc làm ác khi Đại Ca cho quân bắn xối xả vào người dân hầu như chỉ có tay không và bị dồn vào bước đường cùng. Mà khi chiếc mặt nạ rơi xuống, sự thật bị phơi bày thì bản thân quyết định cưỡng chế cũng sai luật. Vậy thì tốt nhất Đại Ca nên ngậm miệng ăn tiền. Đại Ca mà khoe thành tích với lại binh pháp thì chẳng khác chi Tào Tháo cười ha hả khoe hàm răng và cái lưỡi đen.

Tác giả gửi cho 
trannhuong.com

 


– 
Trung Quốc: Thu hồi đất đai lên diễn đàn quốc hội (TTXVN).  – Trung Quốc muốn ổn định xã hội trong năm then chốt (VNE).
Đã đến lúc bỏ chính sách hạn điền (TN 4-3-12) — Bài Đặng Hùng Võ .Đã đến lúc bỏ chính sách hạn điền

 

 

Chân dung nữ đại gia làm đám cưới ‘khủng’ cho con (VNN 4-3-12) Nữ đại gia tổ chức “siêu” đám cưới cho con là ai? (Bee.net 4-3-12) Mẹ của thiếu gia trần tình về “siêu đám cưới” (DT 4-3-12)Thông tin chưa tiết lộ về nữ đại gia tổ chức “siêu đám cưới”  DTri
– Vì sao có chuyện nợ tiền bán cá? (TBKTSG).- Siêu đám cưới và siêu nợ  —  (Tuanddk).Đại gia: rùm beng tai tiếng, lao đao vì nợ nần (VEF 3-3-12) — “Tầng lớp tinh hoa” (elites) Việt Nam bây giờ giống như ngôi nhà làm bằng những lá bài (house of cards), xem thì bề thế lắm, nhưng chỉ một ngon gió thoảng qua là bay hết! Chân dung nữ đại gia phố núi (TP 3-3-12) — Chẳng ai rõ nữ đại gia của “siêu” đám cưới kinh doanh gì (DV 3-3-12)
‘Lạ và độc’ siêu xe ngoài hành tinh ‘náo loạn’ phố xá Sài Gòn đv Thử đo độ tốn kém của những đám cưới “đình đám” nhất Việt Nam gd –Chiêm ngưỡng: Những khu Resorts cao cấp của “đại gia du lịch mạo hiểm” gd –Tiết lộ về ‘đại gia’ du lịch mạo hiểm ở Việt Nam gd – – AI CHO BẦU ĐỨC NỢ TIỀN THUẾ ? (Văn Bá Xuân). – Hoàng Anh Gia Lai, Vinashin bị “điểm danh” vì nợ thuế– “Người giàu có xu hướng thiếu đạo đức”? (PLTP).

–  Công ty của nữ đại gia thủy sản sắp hầu tòa VnEx – 
– 
Nữ đại gia trần tình về ‘siêu đám cưới’ (VNN). – “Siêu đám cưới” và 25.000 suất học bổng (VNN).-– Đám cưới bạc tỉ: Sản phẩm của quan hệ (PLTP).  NGUYỄN QUANG THÂN: Đám cưới “khủng”: Xa xỉ giữa biển nghèo (TT).  – “Siêu đám cưới”: Nhóm quí tộc kinh tế muốn khẳng định đẳng cấp! (Infonet).  – Tại sao những bà mẹ “đại gia” tổ chức “đám cưới tiền tỉ”? (Kênh 14).Bà Đặng Thị Hoàng Yến không liên quan vụ án lộ bí mật nhà nước/vnexpress.net –– Chính trị gia Trung Quốc ngày càng giàu(DT/Telegraph).(VN thì sao?) –Trốn thuế: ‘Đại gia’ bất động sản nợ thuế cả nghìn tỷ đồng  (TP 2-3-12) — Thủ tướng nâng đỡThủ tướng huy động tổng lực để “giải cứu” chứng khoán (DT 2-3-12) — Bí mật: Vén bức màn bí mật về “độ giầu” của đại gia thủy sản Diệu Hiền (GD 2-3-12) — Chịu chơi: Đại gia thủy sản Phạm Thị Diệu Hiền – một quý bà chịu chơi? (GD 2-3-12)Vén bức màn bí mật về “độ giầu” của đại gia thủy sản Diệu Hiền –Đại gia thủy sản Phạm Thị Diệu Hiền – một quý bà chịu chơi? –Cận cảnh các khu chung cư cao cấp của DN Quốc Cường Gia Lai ở TP HCMĐám cưới bạc tỷ: Chân dung đại thiếu gia phố núi
Đám cưới Hà Tĩnh: Cát-xê Mr Đàm hơn rất nhiều 400 triệu! –Thêm một ‘đám cưới khủng’ ở Hà Tĩnh dùng Bentley, Audi rước dâu –

 – ‘Đại gia’ bất động sản nợ thuế cả nghìn tỷ đồng(TP). – Bầu Đức lên tiếng về khoản “nợ” thuế “khủng” (DT). – Đại gia: rùm beng tai tiếng, lao đao vì nợ nần (VEF). Bầu Đức nổi tiếng nhờ… nợ thuế (VEF 1-3-12) — Bầu Đức: ‘Tôi nợ chứ không xù thuế’ (VnEx 1-3-13) Đặng Thành Tâm bị đề nghị đình chỉ chức Chủ tịch ĐH Hùng Vương (VnEx 1-3-12)Chân dung ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT trường ĐH Hùng Vương (GD 1-3-12)

 

Atlas bán tại VN in Hoàng Sa thuộc chủ quyền TQ –  (Hoangsa.org).
 Việt Nam có một cơ quan kiểm duyệt đồ sộ tại sao lại cho phép lưu hành một cuốn bản đồ như vậy?


– Cảnh sát Biển kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển (TTXVN).   – Người cao tuổi vận động con cháu bảo vệ chủ quyền biển, đảo (BP).  – Theo chân những người cắm mốc biên giới trên đỉnh Trường Sơn (ĐĐK).– Đội đặc nhiệm chống khủng bố trên biển (TT).  – Hiện đại hóa vũ khí lực lượng đặc công (ĐV). — Kissinger: Không nhất thiết xảy ra xung đột Mỹ – Trung (TVN).– Ấn Độ làm ‘nhà’ mới cho tiêm kích Sukhoi (ĐV). – Nhật hy vọng ông Putin giúp giải quyết tranh chấp (TTXVN).-

– Nhật theo sát việc Trung Quốc tăng cường quân sự (TTXVN).—–

 

TRẦN KHẢI Trả Lời Người Dân


Trả Lời Người Dân TRẦN KHẢI
Có những câu hỏi đưa ra, nhiều triệu năm sau vẫn không tìm được một câu trả lời thuận ý cho mọi người. Thí dụ, những câu hỏi về cái ác trên trần gian có phảỉ là khuôn mặt hung hiểm ẩn giấu phía sau của cõi người ta, hay câu hỏi về những trận sóng thần và động đất giết chết hàng chục ngàn người bất kể già trẻ hiền dữ, hay câu hỏi về các cuộc chiến tranh không ngừng xảy ra giữa cõi này.


Trần gian quá phức tạp, và những câu hỏi chạm tới cõi siêu  hình tất nhiên là khó đồng thuận. Những câu hỏi cụ thể, đơn giản, xảy ra ngay trước mắt có khi cũng không níu áo được người trách nhiệm nào để tâm tới. Thí dụ như chuyện dân oan, khi họ mất mảnh đất, sự thật là bị cưỡng chế đất, có khi chỉ vài chục hay vài trăm mét vuông, nhưng đi hỏi hoài vẫn không ai trả lời. Thậm chí, nếu đi về Hà Nội trình đơn lên cán bộ tiếp dân nhằm ngày lễ lớn hay nhằm dịp hội nghị quốc tế, là bị xe công an xúc đưa về tỉnh liền nhằm tránh cho quan chức thế giới nhìn thấy một cõi dân lang thang mà quan lớn không nhận đơn trong khi dân thường không dám tới thăm hỏi.
Đài RFA ngày 24-5-2011 có bài tường thuật nhan đề “Bao giờ dân oan Dak Ngo có câu trả lời?” trong đó, kể về trường hợp hơn 100 hộ dân tại xã Dak Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Dak Nong bị cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, và cày hết nương ruộng để cơ quan chức năng giao đất cho công ty tư nhân.
Bản tin RFA lúc đó kể rằng, những người bị cưỡng chế giao đất cho Công ty tư nhân Hoàng Thiên cho biết phải cử đại diện ra đến tận các cơ quan giải quyết khiếu nại của trung ương Đảng và chính phủ tại Hà Nội để trình bày vụ việc; một số khác tiếp tục đến tại trụ sở của ủy ban nhân dân xã trong tình trạng mà họ cho biết là ‘ăn chực nằm chờ’ để giải quyết vụ việc mà họ cho là bất công đối với họ. Đặc biệt, khiếu nại nhưng không ai trả lời. 
Bản tin viết, trích:
“Một phụ nữ thuộc xã Dak Ngo cho biết tình cảnh của những người bị cưỡng chế hơn một tháng nay như sau:
“Chúng tôi đang trong cảnh bức xúc ‘màn trời, chiếu đất’, không có nơi ăn chốn ở, hết sức bất bình. Sự việc mà chúng tôi muốn nói ra đây: chúng tôi đã sống ở đây 10 năm trời từ thời ông cố chủ tịch Đặng Đức Yến. Ông cho chúng tôi ở đây để ‘phát triển nông thôn’.
Vào  ngày 20 tháng tư, khoảng 500 người phối hợp có công an xã, tỉnh… ngày đầu tiên họ đốt hết nhà dân, mặc dù có lời kêu cứu của những người mới sinh con một ngày. Họ buộc phải ký giấy giao đất mới cho ở. Sang ngày thứ hai họ chặt hết những cây cao su, cây điều mà chúng tôi đã canh phá trên 10 năm qua. Trong thời gian đó, chúng tôi cũng có gọi đến các báo Pháp luật, nhưng không ai lên tiếng. Ngày thứ ba vào họ muốn đốt hết những hạt điều mà chúng tôi gom được. Vì xót của, phẫn nộ nên dân cản phá lại. Lúc đó họ cho rằng như thế là ‘phản loạn, bạo loạn’, nên bắt một số người đến nay chưa được thả ra…” (hết trích)
Trường hợp đó chỉ là hơn 100 hộ. Thực ra, có những trường hợp hơn mười ngàn hộ dân khiếu oan mà vẫn không ai trả lời. Như trong bản tin của RFA nhan đề “Dân oan các tỉnh tập trung khiếu kiện tại Hà Nội” ngày 21-2-2012, cho biết:
“Theo tin RFA nhận được, vào lúc khoảng 12 giờ trưa hôm nay, thứ Ba, mấy trăm dân oan mất đất từ ba vùng: tỉnh Dak Nông, Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên) tập trung tại Văn phòng Quốc hội ở số 35 Ngô Quyền, Hà Nội để đòi quyền lợi. 
Xác nhận tin này với chúng tôi, một người dân oan từ đoàn Văn Giang cho biết:
“Đúng rồi đó. Người ta đều đi đòi quyền lợi cả nên tập trung lại thành một nhóm. Họ lấy đất ba năm nay mà không nói gì cả thì chúng tôi đòi thôi”.
Cũng theo người này, mỗi đoàn có khoảng 300 người. Trong hôm nay, họ sẽ đi đến tất cả các cơ quan nhà nước bao gồm văn phòng quốc hội, báo chí, các trụ sở tiếp dân… Mục đích của họ là gởi văn bản, đơn từ khiếu nại… để yêu cầu thúc đẩy quá trình giải quyết cho bà con. 
… Một người thuộc đoàn Dương Nội cho biết họ sẽ tự thiêu nếu không được giải quyết thỏa đáng:
“Mất đất thì chúng tôi còn khổ hơn cả chết. Sống là phải có đất cho nên chúng tôi quyết tâm đến cùng là đòi lại tư liệu sản xuất. Chúng tôi tuyên bố với chính quyền là nếu không giải quyết cho bà con thì chúng tôi sẽ ra TW tuyệt thực, tự thiêu để Đảng và Chính phủ thấy nhằm cứu lại những nơi sắp bị cưỡng chế khác”.
Được biết, những người này đại diện cho khoảng 10 ngàn hộ mất đất tại Dak Nông, Dương Nội và Văn Giang.” (hết trích)
Vậy thì các quan chức Quốc Hội làm gì? Thông tấn VnExpress hôm 27-2-2012 ghi lời bà Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng Ngô Thị Minh cho biết rằng văn phòng bà sẽ trả lời thư một bé gái vị thành niên tên là Quỳnh Anh, khiếu kiện vì bị cho là “đối xử bất công” khi hát thi trong chương trình tài năng của đàì truyền hình VTV. Bà trả lời thư cho một bé gái? Nghe như đọc chuyện Tàu hay xem phim bộ. Vậy mà, bà không hề trả lời thư dân oan bao giờ…
Bà nói, theo VnExpress, “Tôi sẽ có một bức thư trả lời cho gia đình Quỳnh Anh, trong đó nêu rõ quyền hạn của Ủy ban văn hóa giáo dục và quá trình giải quyết thư của cô bé. Quỳnh Anh dưới 18 tuổi nên có sự bảo hộ của gia đình. Người thân của cháu cần liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để họ giải quyết.”
Không chỉ với dân oan, ngay như giới trí thức hay ngay  cả trong giới đảng viên Đảng CSVN cũng im lặng như tờ trước nhiều “chất vấn” hay “kiến nghị.” 
Đài BBC trong bài tường thuật nhan đề “Kiến nghị với Đảng ‘rơi vào im lặng’’…” đã ghi lời một đảng viên cấp cao, trích:
“… việc chất vấn, góp ý với Đảng Cộng sản từ lâu bị nhiều người cho rằng chỉ hình thức qua loa.
Từ Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói về trải nghiệm của chính ông khi kiến nghị với Đảng Cộng sản.
Nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc từ năm 1974 đến năm 1987 cho BBC biết kể từ Đại hội IX (2001), các thư kiến nghị của ông với Đảng đều không được trả lời.
Nhận định về thông tin chỉnh đốn Đảng, ông Vĩnh nói chỉ “phê bình, tự phê bình” như ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì không hiệu quả.
Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Có lúc tôi kiến nghị với Trung ương Đảng về vấn đề này khác, nhưng chẳng bao giờ được hồi âm. Có lúc tôi chất vấn, cũng không được trả lời…” (hết trích)
Trong khi đó, một lá thư từ một người dân bình thường ở Sài Gòn đã được một văn phòng Liên Âu trả lời. Bản tin trên Dân Làm Báo nhan đề “Phản hồi của Tổng vụ đối ngoại Châu Âu về cải thiện Nhân quyền cho Việt Nam” hôm 2-3-2012 đã đăng lá thư của bác Trần Văn Huỳnh, cha của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, kể rằng bác nhận được thư trả lời của Tổng vụ Đối ngoại Châu Âu (EEAS, giống như một bộ ngoại giao) về bức thư bác này đã gửi đến cơ quan này cùng với các lãnh đạo và tổ chức khác của Liên minh Châu Âu (EU) hôm 5/2/2012 nhằm cải thiện nhân quyền tại Việt Nam. Tổng vụ trưởng của EEAS vừa có chuyến làm việc tại Hà Nội ngày 29 tháng 2 với Bộ Ngoại giao và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.
Thư được bác Trần Văn Huỳnh dịch ra tiếng Việt, trích như sau:
“… Thưa ông Trần Văn Huỳnh,
Cám ơn về thư ông gởi đề ngày 5/2/2012 liên quan đến con trai của ông là Trần Huỳnh Duy Thức, và những người khác.
EU tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn tiến về tự do ngôn luận tại Việt Nam và các trường hợp cá nhân được quan tâm, trong đó có trường hợp của con trai ông…( Ngày 21/1/2010, các Trưởng phái bộ thuộc EU tại Hà Nội đã công khai bày tỏ mối quan ngại mạnh mẽ về các thủ tục tố tụng và kết quả của các phiên tòa tổ chức tại Hà Nội và Thành phố HCM để xét xử con trai ông cùng những nhà hoạt động dân chủ ôn hòa và các tác giả bloggers internet. Ngoài ra, EU cũng đã thực hiện nhiều kế sách ngoại giao để yêu cầu có biện pháp khoan hồng có lợi cho họ, đáng chú ý là trong các trường hợp có thể áp dụng việc tạm tha theo cam kết vì lý do sức khỏe. Các tổ chức thành viên của Nghị viện Châu Âu, Phái đoàn đại diện EU quan hệ với ASEAN khi viếng thăm Hà nội trong những ngày 15-17/3/2010, cũng nêu ra những trường hợp này…” (hết trích)
Thư trên ký tên ông Rolf Timans, Vụ Trưởng của văn phòng có tên là Service Européen pour l’Action Extérieure, trụ sở ở Brussel – Beigium.
Một trường hợp trả lời dân khác cũng đang diễn ra ở Hoa Kỳ: trước thỉnh nguyện thư hơn 100,000 người Mỹ gốc Việt yêu cầu chính phủ Mỹ áp lực Hà Nội trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang và các nhà hoạt động dân chủ, Tòa Bạch Ốc (và dự kiến sẽ có Tổng Thống Obama) và Quốc Hội Mỹ sẽ đón tiếp hơn 100 người Mỹ gốc Việt trong vài ngày tới để nghe ý kiến.
Tuyệt vời là thế. Quan chức Mỹ nghe ý dân Mỹ gốc Việt. Quan chức Liên Âu nghe ý dân Việt từ xa nửa vòng trái đất. Nhưng quan chức Hà Nội không nghe và không trả lời gì, bất kể là dân oan hay là giới trí thức.
Đúng ra, chúng ta đang thấy rằng, các quan chức Hà Nội chỉ nghe và trả lời những trò vui trên đài truyền hình thôi. -Theo: VietBao


Lơ là Phòng chống dịch ở gia súc, gia cầm: Chưa có cán bộ nào phải chịu trách nhiệm  –ANTĐ -Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP ráo riết chỉ đạo các cấp chính quyền, các ngành liên quan phải vào cuộc phòng chống dịch cúm gia cầm với tinh thần chủ động, nhanh chóng. Song, ngay tại Hà Nội, dịch đã xảy ra, hàng nghìn con vịt bị chết mà chính quyền cơ sở vẫn chưa hay biết.

 

Washington và Hà Nội tiến đến trong sự thận trọng

Washington và Hà Nội tiến đến trong sự thận trọng

Đặng Khương chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Michael Auslin*, Washington Post
Việt Nam đang sẵn sàng cho mối quan hệ đối tác chiến lược, nhưng không muốn làm phật lòng Trung Quốc.
Phản ánh về những ầm ĩ năng lượng trong khu vực, Việt Nam mong muốn đóng một vai trò lớn hơn ở châu Á. Với những thách thức đang phải đối mặt, Hoa Kỳ sẽ chấp nhận chào đón thêm một đối tác mới trong khu vực giữa lúc ngày càng có nhiều căng thẳng. Tuy nhiên, khoảng cách giữa Washington và Hà Nội vẫn còn khá lớn, và trừ khi cả hai dần dần tìm hiểu thêm, cơ hội cho mối quan hệ đầy ý nghĩa này có thể sẽ bị hủy hoại.


Ngồi trong quán cà phê hoặc nói chuyện với các quan chức ở thành phố này, nhiều người rất dễ quên rằng Việt Nam vẫn còn là một nước Cộng sản. Người Mỹ đã quen tiếp cận với các đồng minh truyền thống lâu năm có thể thấy sự khác biệt ở Hà Nội. Thay vì với các bước được tính toán và các điểm trao đổi lặp đi lặp lại, các quan chức ở Việt Nam dường như thực sự quan tâm đến việc đối thoại. Họ thường hỏi dồn dập với nhiều câu hỏi, tìm kiếm câu trả lời để từ đó mở rộng thêm các câu hỏi và họ cố gắng tìm hiểu các sắc thái trong chính sách của Hoa Kỳ.
Có một cảm giác cho thấy rằng Việt Nam đang phấn đấu để phát triển nền kinh tế và xã hội. Theo Ngân hàng Thế giới, GDP bình quân đầu người của Việt Nam là 1.224 USD trong năm 2010, tương đương với khoảng 1/3 của nước láng giềng Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam đang phát triển nhanh chóng nhờ vào mức tăng trưởng GDP gần 8% trong thập kỷ qua.
Khi đi bộ theo dọc theo các tuyến phố ở Hà Nội, người ta có thể thấy số liệu thương mại chính thức phản ánh nền kinh tế nhộn nhịp tại đây. Trong khi Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đứng đầu với 40 tỷ USD trong năm 2011, thì thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng gấp năm lần trong thời gian từ năm 2002 và 2011, từ mức 3 tỷ USD lên đến hơn 18,5 tỷ USD. Các mặt hàng chính mà Hoa Kỳ xuất khẩu sang Việt Nam là thịt và xe hơi, trong khi Việt Nam xuất khẩu hàng dệt may, đồ gỗ và các loại cá. Trong 18 tỷ USD đó, phía Hoa Kỳ phải gánh chịu mức thâm hụt thương mại khoảng 11 tỷ USD. Đây là một trong những lý do mà Washington hoan nghênh Việt Nam tham gia vào vòng đàm phán thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership), trong đó Trung Quốc không phải là một thành viên.
Tuy nhiên, mối quan tâm chính của Washington vẫn là chiến lược. Hà Nội có mối quan hệ nhạy cảm với Trung Quốc nhất so bất cứ quốc gia nào khác trong khối ASEAN. Cả hai nước này đã đối mặt trong cuộc chiến tranh biên giới hồi năm 1978, trong đó cả hai bên đều tuyên bố chiến thắng, và đang có những tranh chấp chủ quyền trong vùng Biển Đông. Trung Quốc không những chỉ quấy rối các tàu thuyền của Việt Nam mà còn gây sức ép lên các công ty dầu mỏ nước ngoài làm việc với Việt Nam, buộc họ phải bỏ các hoạt động liên doanh ở vùng biển đang có tranh chấp này.
Các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhanh chóng tuyên bố rằng họ sẽ không nghiêng về Bắc Kinh hoặc Washington trong lúc họ nhận ra hai nước này đang chạy đua để tăng sức ảnh hưởng trong khu vực châu Á. Tuy nhiên, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy Việt Nam muốn thắt chặt mối quan hệ quân sự với Hoa Kỳ, miễn là việc này có thể diễn ra một cách nhẹ nhàng. Hải quân Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc diễn tập hải quân với các lực lượng Việt Nam kéo dài một tuần hồi tháng Bảy năm 2011, chỉ một tháng sau khi Hải quân Việt Nam tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật trong vùng Biển Đông như một dấu hiệu cảnh báo Trung Quốc.
Như một nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ đã nói với tôi, “[Washington] có thể luôn luôn hướng về phía trước với Việt Nam, nhưng [Washington] không bao giờ có thể đi lùi lại”. Các quan chức Việt Nam vẫn thận trọng trong việc tiến đến quá gần với Hoa Kỳ, vì còn nhiều thứ khác nằm bên dưới tấm thảm vẫn chưa được kéo ra. Các nhà ngoại giao nhấn mạnh là các bước của Hoa Kỳ tại Việt Nam phải hướng tới tương lai nhưng cần phải thận trọng, vì bất kỳ thoả thuận nào được phía Hoa Kỳ rút lại ngay lập tức sẽ dẫn đến kết quả rút lui còn lớn hơn từ phía Việt Nam.
Một nhà ngoại giao khác của Hoa Kỳ ghi nhận rằng có một sự đồng thuận rộng rãi trong nước là Việt Nam có thể làm nhiều hơn là chỉ tập trung vào thương mại. Vì vậy, ông để nghị cách mà Washington tập trung vào Việt Nam cần phải khác với cách làm với Trung Quốc, và giúp các nước này đạt các mục tiêu quốc gia như cải thiện y tế, nân cao tiêu chuẩn đời sống và giáo dục. Điều đó có thể sẽ giúp đạt được thiện chí cần thiết để mở rộng mối quan hệ làm việc về các vấn đề trong khu vực, bao gồm cả mối quan tâm về an ninh. Trường hợp mà hai bên vẫn còn cách xa nhau là vấn đề nhân quyền, đặc biệt là đối với những người bất đồng chính kiến và tôn giáo phản đối chế độ Cộng sản Việt Nam.
Nhìn chung, một trong những ấn tượng lớn nhất không chỉ đơn thuần là cách Việt Nam chào đón người Mỹ một cách nồng nhiệt, mà họ còn ít mang vấn đề chiến tranh Việt Nam ra để bàn thảo. Chủ đề chiến tranh đôi lúc cũng được nhắc đến trong các buổi thảo luận, nhưng không phải là điểm trở ngại trong tiến trình khám phá mối quan hệ gần gũi hơn. Tuy nhiên, chiến tranh luôn luôn hiện diện trong cục diện chung trong xã hội như biểu hiện của chủ nghĩa yêu nước ở Hà Nội, đặc biệt là cờ quốc gia dường như được treo tại hầu hết ở mọi nhà và mọi cửa hàng.
Đối với một quốc gia vẫn còn non trẻ, tốc độ tăng trưởng và đời sống kinh tế và xã hội sôi động, Việt Nam là một nước có tiềm năng rất lớn so với nhiều quốc gia khác ở châu Á. Sự háo hức của Hoa Kỳ đối với các đối tác mới ở châu Á cần phải tiến tới một cách rất thận trọng, đặc biệt khi Hà Nội và Washington còn có nhiều quan điểm chính trị khác biệt. Nhưng dường như vẫn còn một chút thắc mắc rằng liệu Việt Nam có hủy bỏ con đường đang tiển triển mà sẽ làm cho nước này trở thành một nước quan trọng ở châu Á trong những năm sắp tới hay không. Và cho tới nay, mối quan hệ giữa hai cựu thù có kéo dài hay không vẫn còn là một câu hỏi còn được bỏ ngỏ.
* Ông Auslin là một học giả thường trú chuyên nghiên cứu về các vấn đề châu Á tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ và là một bình luận viên của WSJ.com.
 © 2012 Bản tiếng Việt TCPT
Ngân sách quốc phòng Trung Quốc sẽ tăng hai con số
Đài Á Châu Tự Do
Theo bản tin của Tân Hoa Xã loan đi vào sáng Chúa Nhật cho biết Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chính thức thông báo ngân sách quốc phòng của nước này sẽ tăng hai con số. Loại hỏa tiễn chống hỏa tiễn của Trung Quốc được trưng bày năm 2010.
Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự trong năm nay lên 11,2%VOA Tiếng Việt
Trung Quốc: Ngân sách quốc phòng năm 2012 tăng mạnhRFI
Ngân sách quốc phòng Trung Quốc vượt 100 tỉ USDTuổi Trẻ
BBC Tiếng Việt –Dân Trí –Thanh Niên 


 

Manila says China should use influence responsibly -MANILA, Philippines (AP) – The Philippines says it expects China to use its growing influence most responsibly after Beijing announced to again bolster its defence spending this year.Ấn Độ và Việt Nam: Mối quan hệ hợp tác và đối tác trong bốn thập kỷ qua

Đặng Khương chuyển ngữ, CTV Phía Trước Praful Adagale và Vinayak Lashkar, Eurasia Review Quan hệ giữa Ấn Độ và Việt ..

Lê Ngọc Thống
: Đối tượng tác chiến đáng gờm của Trung Quốc là ai? (viet-studies 1-3-12) Một câu hỏi đặt ra mà câu trả lời lại mang tính bí mật, không thể công khai ở cấp Nhà nước vì có nhiều vấn đề tế nhị trong ngoại giao.

Tuy nhiên trong công tác quốc phòng, căn cứ vào mối hiểm nguy, thách thức an ninh để xác định đối tượng tác chiến cho quân đội cảnh giác, chuẩn bị sẵn sàng đối phó là điều mà bất cứ quốc gia nào bị nguy cơ xâm lược cũng phải làm. Nhưng Trung Quốc, có quốc gia nào dám tấn công xâm lược Trung Quốc? Không có. Cho nên đối tượng tác chiến của Trung Quốc chỉ là những quốc gia cản trở lại ý đồ chiến lược của họ mà thôi. Chẳng hạn như quốc gia nào cản trở “Chuỗi đảo thứ nhất, thứ hai…. Nếu như theo Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã đăng tải không cần úp mở thì dư luận quá rõ đối tượng tác chiến của Trung Quốc là bao gồm những quốc gia nào rồi. Có điều ai là đáng gờm mới là quan trọng.  Vậy quốc gia nào là đối tượng tác chiến đáng gờm của Trung Quốc?


Biển Đông đối với Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.
Nhiều nước ở khu vực Đông Á có nền kinh tế phụ thuộc sống còn vào con đường biển này như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore và cả Trung Quốc. Đây là mạch đường thiết yếu vận chuyển dầu và các nguồn tài nguyên thương mại từ Trung cận Đông và Đông Nam Á tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Hơn 90% lượng vận tải thương mại của thế giới thực hiện bằng đường biển và 45% trong số đó phải đi qua vùng Biển Đông.  Lượng dầu lửa và khí hoá lỏng được vận chuyển qua vùng biển này lớn gấp 15 lần lượng chuyên chở qua kênh đào Panama.
Khu vực Biển Đông có những eo biển quan trọng đối với nhiều nước, với 4 trong 16 con đường chiến lược của thế giới nằm trong khu vực Đông Nam Á (Malacca, Lombok, Sunda, Ombai – Wetar). Đặc biệt eo biển Malacca là eo biển nhộn nhịp thứ hai trên thế giới (sau eo biển Hormuz).
Do đó, vùng biển này hết sức quan trọng đối với tất cả các nước trong khu vực về địa – chiến lược, an ninh, giao thông hàng hải và kinh tế, nhất là đối với Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Biển Đông còn có liên hệ và ảnh hưởng đến khu vực khác, nhất là Trung Đông.
Với Trung Quốc, chỉ có duy nhất Biển Đông có thể được coi là cửa ngõ nối liền biển của Trung Quốc. Hướng đông là hai đồng minh Nhật-Hàn của Mỹ, Trung Quốc muốn khiêu chiến với hai quốc gia này vô cùng khó. Ấn Độ Dương thuộc về Ấn Độ nhưng giữa Trung Quốc và Ấn Độ Dương lại không hề có bất cứ một thông lộ trực tuyến nào, hiện tại có thể thông qua Myanmar để hướng tới Ấn Độ Dương, tuy nhiên quan hệ giữa Myanmar và Mỹ lại đang dần chuyển biến tốt đẹp. Biển Đông là cửa ngõ nối liền biển duy nhất, thông thoáng và nuốt dễ dàng của Trung Quốc. Bởi vì các nước có lợi ích, chủ quyền quanh khu vực đó nghèo và yếu hơn nhiều. Báo chí, các học giả Trung quốc cho rằng Biển Đông là “sinh mệnh của Trung Quốc”, rằng còn quan trọng hơn lợi ích cốt lõi, rằng “nếu không có Biển Đông Trung Quốc thành một nước bị phong tỏa”…Đó chẳng qua chỉ là một cách nói để kích động dân tộc, che đậy bản chất của sự việc mà thôi. Thử hỏi hơn 30 năm nay, Trung Quốc làm gì với Biển Đông và Biển Đông đã như thế nào với Trung Quốc mà Trung Quốc vẫn trỗi dậy thành cường quốc kinh tế, quân sự? Thực ra khi Trung Quốc đã như bây giờ thì Trung Quốc muốn cả thế giới mà trước tiên là Biển Đông.
Trung quốc rêu rao ở Biển Đông có nhiều tài nguyên, có trữ lượng dầu hàng trăm tỷ thùng để đánh lạc hướng dư luận và Mỹ về mục đích tranh chấp Biển Đông. Trung quốc cần Biển Đông không phải lý do kinh tế, năng lượng mà chủ yếu là về quân sự. Không có Biển Đông các hạm đội tàu ngầm tấn công mang đầu đạn hạt nhân chiến lược của Trung quốc như “cá nằm trên cạn”. Khi Trung Quốc chiếm trọn Biển Đông thì các tàu ngầm chiến lược mang đầu đạn hạt nhân của họ tha hồ vùng vẫy ở những độ sâu Mỹ khó phát hiện và theo dõi. Biển Đông là căn cứ, là nơi trú ẩn, xuất phát để tấn công hạt nhân hiệu quả nhất mà Trung Quốc muốn, là điều duy nhất có thể răn đe được Mỹ.
Trong khi đó, với Mỹ, lợi ích quốc gia, không những thế mà ngay cả an ninh quốc gia của Mỹ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đương nhiên là Mỹ không muốn điều này.
Chiến lược của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương là hành động kiềm chế, phòng ngừa sự thách thức vị trí bá chủ thế giới của Mỹ trước sự đang lên của Trung Quốc. Do không muốn đối đầu trực tiếp với Trung Quốc nên Mỹ có sách lược riêng của mình.
Khi cần thiết Mỹ sẽ không ngại ngần vũ trang cho các nước trong khu vực với một mũi tên trúng hai đích: Vừa được sự ủng hộ, mang ơn của những quốc gia mà bị Trung Quốc bắt nạt chèn ép trong vấn đề biển Đông, vừa tạo nên một tuyến phòng thủ chống Trung Quốc chiếm trọn biển Đông của Mỹ mà Mỹ không cần trực tiếp đối đầu với Trung Quốc về quân sự.
Còn Biển Đông đối với Nhật Bản thì sao? Nếu như Trung Quốc có 29/39 tuyến đường hàng hải và khoảng 60% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, 70% lượng dầu mỏ nhập khẩu được vận chuyển bằng đường biển qua Biển Đông thì hàng năm có khoảng 70% khối lượng dầu mỏ nhập khẩu và khoảng 45% khối lượng hàng hoá xuất khẩu của Nhật Bản cũng được vận chuyển qua Biển Đông.
Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông là rõ ràng. Thông qua “đường lưỡi bò” thì 80% điện tích Biển Đông là thuộc họ. Ý muốn này được thực hiện thì Trung Quốc phải vượt qua Việt Nam, Philipin và Nhật rồi sau đó thanh toán tiếp Mỹ. Việt Nam, Philipin, Indonexia…, nói chung, tất cả các nước phản đối đường lưỡi bò, thì Trung Quốc coi như con muỗi nhưng còn Nhật Bản???
Việc tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, Nhật Bản đã nhận thức rõ cách hành xử của Trung Quốc sẽ như thế nào. Trung Quốc sẵn sàng làm mọi thứ để tấn công vào chỗ hiểm của Nhật như cắt nguồn cung đất hiếm… và nếu như Trung Quốc độc chiếm Biển Đông thì Trung Quốc cũng không ngại ngần gì phong tỏa yết hầu giao thông của Nhật Bản trên Biển Đông khi cần thiết để có lợi thế trong việc giải quyết tranh chấp với Nhật ở vùng biển phía đông. Đương nhiên Nhật Bản làm sao lại ngồi nhìn lợi ích quốc gia, an ninh quốc gia bị thách thức như vậy.
Trung Quốc mới đuổi kịp Nhật từ năm 2010 nhưng Nhật đã như thế hơn nửa thế kỷ nay rồi. Điều này có nghĩa nội lực của Nhật được “tu luyện” rất nhiều năm và rất mạnh. Việc trở lại châu Á-TBD của Mỹ nhằm khống chế ngăn chặn Trung Quốc là rất khó khăn nếu chỉ một mình trong khi ngân sách quốc phòng bị cắt giảm. Vì thế, tăng cường lực lượng bằng cách tạo điều kiện cho đồng minh, cho các nước trong khu vực hành động theo mối quan tâm chung là sách lược khôn ngoan và hợp lý nhất của Mỹ. Và Nhật là quốc gia đầu tiên mà Mỹ quan tâm, là quốc gia mà có thể giảm gánh nặng cho Mỹ, là quốc gia có đối trọng so với Trung Quốc. Vì vậy khi Mỹ nới lỏng thì việc tái vũ trang của Nhật Bản chỉ là vấn đề thời gian, tùy thuộc vào hành động của Trung Quốc.
Với nền công nghiệp hiện đại, Nhật Bản chắc chắn đã chuẩn bị sẵn sàng (những thứ mà Mỹ không thể biết) để khi cần thiết chuyển nền công nghiệp này sang phục vụ cho chiến tranh thì ngay cả Mỹ cũng không lường hết được sự hiện đại như thế nào.. Người Nhật có hàng chục nhà máy điện hạt nhân, còn bom , vũ khí hạt nhân…thì sao?
Cỡ như Việt Nam công nghệ lạc hậu mà sản xuất tàu pháo TT400TP bắn thử 1 lần là đạt yêu cầu ngay thì Nhật Bản không cần phải thử.Tất cả mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ cần ráp vào là dùng ngay. Hiện tại Nhật Bản đã có trong tay gần như toàn bộ khí tài quân sự để thành lập một quân đội hiện đại và quy mô lớn. Nhật có số tàu chiến hơn gấp đôi Hải quân Hoàng gia Anh và tàu ngầm gấp đôi Hải quân Pháp. Nhật có một lực lượng Hải quân được trang bị khả năng chống tàu ngầm vô địch châu Á. Việc chọn mua máy bay F35A của Nhật không phải là không tính toán. Khi cần F35A sẽ biến thành F35B và ngay lập tức Nhật sẽ có ngay 3 tàu sân bay tấn công dạng Hyuga. Và đặc biệt, kinh nghiệm cho một cuộc chiến tranh lớn trên biển thì người Nhật có thừa.
Bất kỳ một dân tộc nào khi bị chèn ép, đe dọa thì họ sẽ làm tất cả mọi thứ. Đã qua rồi thời người Nhật chỉ biết được che chở để yên ổn làm ăn. Ngày nay Nhật phải biết tự bảo vệ mình. Người Mỹ đời nào chịu đối đầu trực tiếp với Trung Quốc cho người Nhật có thể dùng tiền đổi mạng. Đã đến lúc Nhật phải xông lên tuyến đầu nếu như không muốn Trung Quốc thực hiện xong chiến lược chuỗi đảo thứ hai. Tướng Nga từng tuyên bố: Nếu cần, sau 20 phút, Nhật Bản sẽ đi tong. Trung Quốc cũng có thể tuyên bố với Nhật Bản đại loại như vậy nếu chiến lược chuỗi đảo thứ 2 của họ thành công.
Ngài Alex Pherguson có nói một câu nổi tiếng: “Phong độ thì nhất thời nhưng đẳng cấp thì mãi mãi”. Về đẳng cấp, so với Nhật Bản, Trung Quốc chưa là gì. Trong thế chiến thứ 2 Trung Quốc là cái gi? Trong khi Châu Á là Nhật Bản. Trân Châu Cảng gắn liền với tên tuổi Nhật Bản. Nhật Bản là như thế đó.
Trên thực tế đang diễn ra sự khôi phục sức mạnh hải quân của Nhật bản và có thể không phải nghi ngờ là người Nhật chẳng quên cái gì và chẳng sợ bất kỳ ai. Chẳng qua là họ đã thấu hiểu chuyện đời, họ hiểu cái giá phải trả là gì khi xưng hùng xưng bá. Nhưng, cây muốn lặng nhưng gió chẳng dừng. Họ không thể giấu mình, gác kiếm được nữa.
Trong tương lai gần chắc chắn không có sự đối đầu quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ. Sách lược của Trung Quốc là luôn né tránh đối đầu với Mỹ. Vì thế Mỹ chưa phải là đối tượng tác chiến trực tiếp, nguy hiểm mà Trung Quốc xác định. Do đó những nước có tranh chấp trên biển với Trung Quốc như Nhật, Việt Nam, Philipin…được coi là đối tượng tác chiến. Nhưng Việt Nam, Philipin thì Trung Quốc coi như “con muỗi” thì Nhật Bản, Trung Quốc coi như cái gì? Trung quốc sẽ dùng chiến thuật “Giết gà dọa khỉ”, nhưng khi con khỉ đã thành “tinh” thì giết con gà là con Hổ thì nó vẫn không sợ huống chi đó chỉ là con cáo
Cựu cố vấn cấp cao Singapore Lý Quang Diệu từng nói: Chẳng lực lượng Hải quân châu Á nào có thể đọ nổi với Hải quân Nhật!. Đó là điều không sai và như vậy chắc chắn Nhật Bản là đối tượng tác chiến đáng gờm nhất mà Trung Quốc phải tính đến khi thực hiện “giấc mơ Trung Quốc” của mình.

1-3-12-Theo:Lê Ngọc Thống: Đối tượng tác chiến đáng gờm của Trung Quốc là ai? (viet-studies 1-3-12) — Phân tích của một tác giả quen thuộc của viet-studies ◄◄
Trung Quốc-Ấn Độ họp bàn về biển Đông

Đài Á Châu Tự Do
Hôm thứ năm ngoại trưởng Ấn Độ SM Krishna và ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì họp tại New Delhi để bàn thảo phương cách chung giải quyết mâu thuẫn trên biển Đông. Nội dung hội nghị liên quan đến sự kiện Việt Nam cho phép tàu Ấn Độ thăm dò dầu 
Ấn Độ nghi Trung Quốc chặn sông
Thanh Niên
Ấn Độ xác định cuộc hội đàm với Trung Quốc
VOA Tiếng Việt
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm chính thức Ấn Độ
Vietnam Plus


Hồng Lỗi, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng chính quyền Trung Quốc thường xuyên giúp đỡ ngư dân Việt Nam trong những trường hợp “thật sự cấp bách” nhưng đã trục xuất một số tàu Việt Nam đánh cá bất hợp pháp trên vùng biển gần quần đảo Tây Sa. Ông Hồng cũng lặp lại tuyên bố của Trung Quốc về “chủ quyền không thể chối cãi” đối với quần đảo cũng như vùng biển chung quanh và kêu gọi Việt Nam nên giáo dục và quản lý ngư dân của mình tốt hơn.

Báo điện tử Chính phủ
Xin giới thiệu với độc giả một số hình ảnh về 3 tàu chiến vừa được Hải quân Việt Nam tiếp nhận. Với sự có mặt của tàu pháo HQ-272 và tiến tới sẽ thành lập Hải đội tàu pháo, sức mạnh chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu của Vùng 2 nói riêng và Hải quân nhân 
Tiếp nhận tàu chiến hiện đại nhất hiện nay
Thanh Tra
Hải quân tiếp nhận 3 tàu pháo hiện đại
Lao động
Vùng 5 Hải Quân tiếp nhận thêm 2 tàu chiến
Đài Tiếng Nói Việt Nam
Thanh Niên
 –Sài gòn Giải Phóng –Người Lao Động

Nga – Việt Nam: Hạm đội Thái Bình Dương hợp tác với VN (BBC 1-3-12)– Khi chúng ta ngủ thì Trung Quốc chuẩn bị chiến tranh (TSW/ Ba Sàm). 
Vietnam protests to China over alleged assault on fishermen in disputed waters
 (AP WP 1-3-12)

Điểm ba cuốn sách về Việt nam mới raOn Lewis Sorley’s Westmoreland – Vietnam- One war, two accounts (Parameters August 2011) Parameters là tạp chí nghiên cứu của lục quân Mỹ ◄
Mỹ – Trung Quốc: Danger in Xi’s rebuff to Obama 
(FT 1-3-12) — “Likely to be tougher leader than Hu Jintao” ——

 

Phòng, chống DBHB: Vì sao họ che chắn cho Đinh Đăng Định?


Ông Đinh Đăng Định
Kim Ngọc
-Ngay sau khi Công an tỉnh Đắc Nông khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đinh Đăng Định (sinh năm 1963), trú tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắc Nông, những ngày cuối tháng 2-2012 này, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ và một số trang mạng ở nước ngoài lại vu cáo rằng, “chính quyền Việt Nam đưa ra những tội danh được miêu tả một cách mơ hồ và diễn giải tùy tiện, nhằm biện minh cho việc trấn áp những người bất đồng chính kiến”.


Kết quả điều tra của Công an tỉnh Đắc Nông cho thấy rõ, trong thời gian làm giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Tuy Đức), mang bí danh “Văn Nguyễn”, Đinh Đăng Định đã móc nối với một số phần tử, tổ chức phản động trong và ngoài nước để tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Không chỉ thông qua các hộp thư điện tử của cá nhân để soạn thảo, phát tán một số tài liệu có nội dung phản động rồi lưu giữ, phát tán lên mạng, Đinh Đăng Định còn thường xuyên xuất hiện tại các diễn đàn, trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí, các trang mạng phản động mang nội dung đòi đa nguyên đa đảng, đòi thay đổi Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam… Cơ quan Công an đã phát hiện 19 tập tài liệu với 195 trang có nội dung xuyên tạc, chống phá Nhà nước trong máy tính của Đinh Đăng Định. Ngoài ra, Định còn móc nối với các phần tử, tổ chức phản động ở trong và ngoài nước để thực hiện các hành vi chống phá chính quyền. Đặc biệt là Đinh Đăng Định đã câu kết với Nguyễn Trung Lĩnh (trú tại Hà Nội) để thành lập “Đảng tự do dân chủ tại Việt Nam”…

Hành vi vi phạm pháp luật của Đinh Đăng Định là rất rõ ràng, vậy tại sao họ lại lên tiếng bảo vệ? Lâu nay, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ và một số trang mạng có quan điểm chống Việt Nam ở nước ngoài thường lợi dụng những vụ việc tương tự để tuyên truyền xuyên tạc, gây sức ép đòi Việt Nam thay đổi Điều 88-Bộ luật Hình sự quy định về tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước…”. Đây là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của nước khác.


Theo: 
Báo QĐND

– Việt Nam: Khởi tố một giáo viên về tội « tuyên truyền chống Nhà nước »    –   (RFI).  – Việt Nam bắt giữ giáo viên bất đồng chính kiến Ðinh Ðăng Ðịnh    –   (VOA).  – VN bắt giáo viên ‘chống Nhà nước’   –   (BBC). – Bắt đối tượng phản động chống phá Nhà nước  (VOV). – Bộ mặt thật của kẻ hoạt động tuyên truyền chống phá Nhà nước‎ (CAND). –Teacher held for ‘anti-state propaganda’ (IOL News). –  Report: Vietnam arrests political dissident (AP/ Mercury News).
– Công an tỉnh Đắk Nông: 
Bắt đối tượng chống phá Nhà nước (NLĐ) 

 

Đời nữ rót rượu trong quán bar


Nữ nhân viên PR quán bar.

Người ta mặc định rằng nữ nhân viên rót rượu trong quán bar là kiều nữ, cũng có thể đúng, có thể sai. Bởi định danh chính xác cho những nữ nhân viên này là điều quá khó. Thông thường, họ tự nhận mình là nhân viên PR của quán bar. Thế nên, từ đây tôi sẽ gọi họ là PR quán bar.

Đương nhiên, người ngoài nhìn vào những nhân viên PR quán bar bằng ánh mắt không thiện cảm. Những dư luận đồn thổi còn khiến họ bị dè bỉu nhiều hơn.
Ít ai biết, phía sau ly rượu sóng sánh màu sắc dưới ánh đèn vàng xanh tím của quán bar, là những nhọc nhằn tủi phận.


Giữa đêm, nhắn tin cho Diễm: “Khi nào xong việc, nhắn lại cho anh. Anh qua đón em đi ăn khuya”.

4 giờ sáng mới nhận được tin phản hồi từ Diễm:  “Qua đón em về. Em không đi ăn được”.

Đứng lơ ngơ trên vỉa hè, đợi Diễm từ sàn đi xuống. Diễm say khướt, biết là Diễm cố lắm mới không ngăn được cơn nôn của người quá chén. Chở Diễm về nhà trọ tại quận 3, trước khi chia tay, hẹn “Chiều mai, cà phê với anh”.

1. Tôi biết Diễm từ rất lâu rồi, thuở còn tự do để la cà phố xá lúc quá khuya. Hồi ấy, Diễm làm nhân viên PR cho quán bar trên đường Nguyễn Trung Trực.

Vào quán bar ấy chơi vài lần, Diễm là nhân viên rót rượu phục vụ bàn của tôi.  Nói chuyện hợp hợp nên quen thôi. Diễm uống rượu rất khiếp. Đơn giản, nhân viên PR quán bar không ai lại có tửu lượng thấp cả. Diễm vào ca lúc 20 giờ 30 phút đêm trước, tan ca sớm thì lúc 4 giờ sáng hôm sau, trễ thì 4 giờ 30. Uống rượu không khiếp thì sao làm được.

Diễm phải đứng bàn, rót rượu và uống rượu với khách từ lúc vào ca cho đến khi quán bar đóng cửa. Uống từ lúc tỉnh táo, uống cho đến khi người mềm oặt như bánh mì nhúng nước thì cũng vừa hết giờ làm.

Hôm bắt tay vào thực hiện loạt phóng sự này, gọi điện thoại hú họa cho Diễm. Diễm có trách là sao lâu quá mới gọi cho em. Hỏi Diễm, em còn làm trong bar không. Diễm đáp, vẫn vậy. Hỏi tiếp, anh viết gì đó từ nghề của em được không. “Được mà. Nhưng anh không được đưa tên thật với hình ảnh của em”, Diễm trả lời. Diễm không phải là tên thật của em, Diễm là cái tên giả định tôi đặt ra để Diễm tránh phải những phiền phức.

Ngồi cà phê với nhau, Diễm nói tránh là đừng hỏi cái gì quá phức tạp, em không trả lời đâu. Tôi nghĩ hồi lâu, bảo rằng, trả lời được thì trả lời, anh không ép. Đời Diễm là một chuỗi bi kịch kéo dài.

Quê Diễm ở Cà Mau. Sinh Diễm được vài tháng thì mẹ Diễm mất. Không biết người ta bàn tán thế nào, mà cha Diễm khăng khăng là Diễm cao số, hại chết mẹ Diễm.

Năm Diễm học lớp 8, cha Diễm tục huyền. Mẹ kế Diễm thay cha Diễm quản lý các ki-ốt là tài sản của cha Diễm, gồm: một cửa hiệu bán vàng, một cửa hàng bán lưới đánh cá, một tiệm điện thoại di động… Năm Diễm học lớp 10, mẹ kế của Diễm sinh con. Diễm chính thức bị ra rìa từ đó.

Chưa tốt nghiệp cấp 3 thì Diễm nghỉ học, theo bạn bè lên Sài Gòn với 500 nghìn đồng trong túi. Không có quá nhiều lựa chọn cho Diễm trong hoàn cảnh đó, Diễm bảo với tôi vậy. Ban đầu, Diễm ở nhà trọ cùng bạn tại Gò Vấp, đi bán cà phê. Rồi bạn của bạn Diễm rủ Diễm vào làm quán bar… tất cả diễn ra nhẹ tênh.

“Vào quán bar rồi, em mới biết rằng mình có khả năng uống rượu”, giọng Diễm hiu hắt quá.

Vào quán bar đêm ấy uống rượu với mấy người bạn đồng nghiệp, Diễm là người rót rượu. Quán bar, ồn ào không nói được gì nhiều. Chẳng hiểu sao, vẫn xin được số điện thoại của Diễm.

Diễm ngày đó xinh lắm. Có đi ăn, cà phê với nhau nhiều lần. Cũng có dạo phố Sài Gòn những ngày Diễm được nghỉ phục vụ. Chắc là, cũng có những điều mà nói ra sẽ làm nặng lòng nhau. Nhưng thôi, cả hai đều biết kiềm chế.

Nữ PR quán bar, là mẫu phụ nữ có thể kiềm chế tình cảm rất tốt.

Làm quán bar được ít lâu thì Diễm có bạn trai. Bạn trai Diễm là Việt kiều. Đa phần, dân Việt kiều vào quán bar đều để “đi bay”. “Đi bay”, tức là phê thuốc lắc.


Bên trong một quán bar ở quận 1, TP HCM.


2. Diễm yêu anh Việt kiều ấy lắm. Ban đầu, yêu là để tính toán. Sau đó, yêu thật lòng. Yêu đến mức, Việt kiều “bay”, Diễm cũng “bay”. Việt kiều lắc, Diễm cũng lắc. Việt kiều đập đá, Diễm cũng đập đá theo.

Người tình về lại nước ngoài, có cho Diễm số tiền để mướn căn nhà trọ sạch sẽ ở riêng. Thêm chiếc xe gắn máy tay ga hiệu @ để Diễm đi lại. Người tình về được vài tuần, Diễm gọi điện thoại qua thông báo: “Em có thai rồi, anh ơi. Em thử mấy que liền, đều hiện lên hai vạch đỏ”.

Người tình nghe Diễm nói hết câu, thờ ơ bảo: “Giờ em tính giữ hay bỏ”. Không để Diễm trả lời, người tình nói tiếp: “Em nghĩ vậy đi cho đơn giản vậy nè. Em có bầu, em sinh con. Anh về Việt Nam, em có đi bar với anh được không, em có đập đá với anh được không, em có nhảy múa với anh được không?…”. Hàng loạt câu hỏi được người tình đặt ra khiến Diễm quị ngã.

Bán chiếc @ người tình để lại, Diễm nhờ bạn dắt mình đến bệnh viện để phá thai.

“Em có gặp lại nó không?”, tôi hỏi Diễm. “Có chứ, lần nào nó về mà không tìm đến em”, Diễm trả lời. Lần đầu tiên Việt kiều về gặp Diễm, Việt kiều bảo, xe anh để lại cho em với mục đích là khi nào anh về Việt Nam, có phương tiện để anh đi lại. Giờ em bán rồi, tùy em tính sao thì tính, phải đền chiếc xe đó lại cho anh.

Diễm vay mượn bạn bè, đền lại chiếc xe cho Việt kiều. Việt kiều nhận xe, cười cười bảo, anh thương em thật tình mà, cái này chỉ là vật chất. Diễm cũng cười cười trả lời, em cũng thương anh vậy. Có điều, sau lần đòi xe ấy, mỗi lần đi chơi với Việt kiều, Diễm khi nào cũng đòi tiền.

“Nó muốn em để giải trí, thì em phải bắt nó trả tiền chứ. Đơn giản là vậy thôi mà. Mà anh có biết, phục vụ mấy thằng nghiện đập đá như thế nào không?”, Diễm hỏi.

Tôi nói với Diễm, tôi biết những kẻ đòi mây mưa sau khi phê thuốc điên loạn ra sao. Diễm gật đầu, không tiếp lời.

Lương của Diễm ở quán bar là 2 triệu/tháng. Thông thường, lương được lãnh vào ngày 5 và 25 mỗi tháng. Mỗi lần, 1 triệu.

Để có thể sở hữu số tiền lương ấy, Diễm phải đạt được doanh thu do quán bar đề ra. Nhân viên PR như Diễm, doanh thu cho mỗi 2 tuần là 10 triệu. Nếu không kiếm ra bao nhiêu đó doanh thu, thì chấp nhận nộp phạt. Nộp phạt đến lần thứ 3, nhân viên PR sẽ bị cắt hợp đồng với quán.

Doanh thu dựa trên số lượng khách mà nhân viên PR mang đến cho quán bar. Gọi là khách đặt bàn. Còn khách vãng lai, thích thì vào bar uống rượu, như tôi thì không tính vào doanh thu mà quán bar được đặt ra cho nhân viên PR.

Nghĩa là, nữ PR quán bar sao đó, phải tìm mọi cách để kéo khách vào quán. Nếu nhân viên PR quán bar, mang về doanh thu cao hơn, sẽ được tăng thêm tiền lương.

Nữ nhân viên PR mang lại doanh thu 20 triệu trong 2 tuần thì lương tăng thêm 500 nghìn.

Để có được 20 triệu doanh thu, nhân viên PR phải có đủ chiêu để níu khách đến quán bar. Tất nhiên ngoài cái duyên ăn nói, thì nữ nhân viên PR cũng phải biết chiều khách để khách đồng ý gọi điện thoại cho nhân viên đặt bàn.

“Có lần, em làm 2 ngày mà đạt doanh thu sau thuế đến 28 triệu. Khách quen của em tổ chức tiệc sinh nhật cho bạn gái. Sau cái lần ấy, quản lý PR nhìn em bằng con mắt khác”, Diễm hào hứng kể.

Nữ nhân viên PR càng mang lại doanh thu cho quán bar, càng có tiếng nói trong các cuộc họp nội bộ với ban lãnh đạo quán bar.

“Anh nhớ có lúc em kể, khách của em tính tiền gần cả trăm triệu cho một lần ngồi sofa”, tôi nói. “Đúng rồi, thằng bồ Việt kiều của em chứ ai. Lần đó, nó uống Louis 13 mà”, Diễm đáp.

3. Lâu rồi, Diễm không về thăm quê. Sau cái lần Diễm gọi điện thoại về cho cha để xin tiền chữa bệnh xuất huyết bao tử mà không được hồi đáp, Diễm lại càng bặt tin gia đình.

3 giờ sáng hôm ấy, Diễm nôn tại bàn rượu. Nôn ra toàn máu. Mấy nữ nhân viên PR đang đứng bàn vội vã đưa Diễm vào bệnh viện. Ai cũng nồng nặc mùi rượu, họ quýnh quáng không biết đưa Diễm đến bệnh viện nào… Cuối cùng, họ quyết định đưa Diễm về lại nhà trọ của Diễm. “Em nôn ra máu từng cục. Nằm bẹp dí 2 tuần liền. Khỏe một chút, lại đến quán bar, uống rượu”, lời của Diễm.

Sở dĩ, nữ nhân viên PR quán bar phải uống nhiều là bởi ngoài khoản tiền boa của khách, họ cần thiết phải làm sao đó để hóa đơn thanh toán của bàn trước 12 giờ đêm là trên 1 triệu.

Nếu hóa đơn trên 1 triệu trước 12 giờ đêm, họ được 5% trên tổng số tiền thanh toán. Sau 12 giờ đêm, thì tổng số tiền thanh toán của khách là phải 3 triệu, họ mới được hưởng 5%. Còn không, họ phải mời khách được 2 chai rượu của một hãng rượu mới.

Chính vì vậy, nữ nhân viên PR sợ nhất là gặp khách vào quán bar mà uống rượu gửi.

Rượu gửi, là rượu đêm trước được khách quen uống không hết, gửi lại tại quán bar để đêm sau đến uống tiếp. Có những khách quen, gửi một lúc vài chai.

Khách vào quán bar, đưa phiếu nhận rượu gửi, nữ nhân viên PR hãi lắm. Đơn giản, họ phải cố gắng uống hết số rượu gửi, thì khách mới kêu rượu mới. Kêu rượu mới, thì mới tính tiền được. Có tiền, có thể nghĩ đến chiết khấu % mà nữ nhân viên PR hy vọng được hưởng.

“Người ta uống rượu để vui, còn tụi em, uống rượu là để kiếm tiền. Vậy mà, có những khách sau khi làm đủ kiểu, còn nghĩ ra cách xù tiền boa của tụi em. Không phải, khách nào cũng như anh đâu”, Diễm chua chát.

Có những vị khách vào quán bar, trong lúc uống rượu thì cười cợt, tay chân loạn xạ với nữ nhân viên PR. Nhưng, đến lúc tính tiền thì thanh toán hóa đơn xong lại giả vờ say đến quên mất tiền boa.

Nữ nhân viên PR lên tiếng xin, lập tức họ sừng sộ đòi gọi quản lý ra mắng vốn. Mà chuyện xin tiền của khách, nếu nhân viên PR để quản lý biết, họ sẽ bị phạt gấp đôi hoặc gấp 3 số tiền nhân viên PR xin của khách.

Có nữ nhân viên PR, được khách boa cho 200 nghìn, nhưng hai nhân viên PR đứng cùng bàn không được boa. Thương bạn, nữ nhân viên này kỳ kèo: “Anh boa cho hai đứa bạn em với. Mỗi đứa 100 cũng được”. Khách làm loạn lên, quản lý xuất hiện. Sau khi nghe khách than phiền, nữ nhân viên xin tiền giúp bạn bị phạt gấp đôi số tiền đã nhận và xin của khách là 800 nghìn…

Có lần, Diễm phục vụ cho đám khách chơi thuốc. Phải hơn 90% thanh niên vào quán bar là để chơi thuốc. Khách phê, đè Diễm ra ngấu nghiến đòi “làm chuyện đó” tại chỗ. Diễm có gắng vùng vẫy thoát thân bỏ chạy ra khỏi quầy bar. Đến lúc tính tiền, quản lý nhá máy cho Diễm xuất hiện để đợi khách boa, khách gặp mặt Diễm, gắt: “Cái loại như mày, từ mặt tao đi. Đây là Sài Gòn, chứ ở Nha Trang, tao đã cắt cổ mày”.

Nói xong, khách rót hết rượu trong chai ra cái ly lớn. Thảy lên bàn tờ 500 nghìn, bảo: “Mày uống hết ly này, số tiền đó là của mày”.

Nguyên tắc trong bar, nhân viên PR không được từ chối rượu mời của khách. Diễm uống cạn ly, lấy tiền xong chạy ra toilet của quán… bật khóc.

“Vài năm nữa, cũng kiếm cái nghề khác làm chứ em. Không lẽ, em cứ rót rượu rồi uống rượu vậy hoài”, tôi nói với Diễm.

“Em tính rồi, em cố làm đủ tiền để dành sau đó bỏ tiền ra cưới chồng. Kế tiếp, chồng sẽ nuôi em. Vì em đã bỏ tiền ra cưới nó mà”, Diễm vừa nói vừa cười.

Nụ cười trên khuôn mặt có đôi  mắt quầng thâm vì thức đêm rất buồn bã.

Mỗi tuần, Diễm được nghỉ một ngày để dưỡng sức.

Bạn đọc có chứng kiến cảnh, một nhóm khách bẻ quặt tay nữ nhân viên quán bar để đổ tràn rượu vào miệng như thế nào, thì mới hiểu hết cái tủi nhục của nghề này.

Với nhóm khách VIP, bảo vệ bên trong quán bar thường không dám can thiệp vào những tình huống như vậy.

* Đón đọc: Trong thế giới bar

  Kinh Hữu
Theo: ANTG

 

“Tây ba lô” và chiêu lừa đảo tinh vi

"Tây ba lô” và chiêu lừa đảo tinh vi


Anh Đỗ Quốc Huy kể lại chuyện bị 3 đối tượng người nước ngoài lừa tiền
“Tây ba lô” và chiêu lừa đảo tinh vi .24h.Thủ đoạn chúng thường áp dụng là đi ôtô, ăn mặc lịch sự vờ mua hàng, yêu cầu đổi tiền rồi rút trộm hoặc cướp giật. Gần đây, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện một số tội phạm là người nước ngoài bày trò lừa đảo chiếm đoạt tiền và tài sản của người dân. Thủ đoạn chúng thường áp dụng là đi ôtô, ăn mặc lịch sự vờ mua hàng, yêu cầu đổi tiền rồi rút trộm hoặc cướp giật.

Mới đây, trưa ngày 24-2, anh Đỗ Quốc Huy (SN 1966, ở Giếng Dợ, Hoà Xá, Ứng Hoà, Hà Nội) chủ cửa hàng gas đã bị 3 người nước ngoài áp dụng chiêu bài trên lừa đảo số tiền 22 triệu đồng. Chưa hết bàng hoàng, anh Huy kể lại chuyện mình bị lừa: Lúc đó khoảng 13h ngày 24-2, khi anh vừa anh cơm xong thì có 3 người nước ngoài đi trên chiếc xe ô tô màu đen bóng nhoáng đỗ xe ngay trước cửa hàng. Một tên khoảng 30 tuổi trông rất lịch sự, nói tiếng Việt vào cửa hàng mua 2 chai nước uống và trả 10 nghìn đồng. Sau đó, đối tượng lân la bắt chuyện rồi đưa cho anh Huy tờ mệnh giá 1 USD.

Tiếp đó, y rút ra 1 tệp tiền khoảng 30 tờ nhiều mệnh giá khác nhau. Sau đó, người nước ngoài này ngỏ ý muốn anh cho xem tiền Việt Nam có mệnh giá 100, 200, 500 nghìn đồng. Với suy nghĩ Tây thì giàu và thích xem tiền Việt nên anh Huy đưa cho tên này 1 tờ mệnh giá 500 nghìn đồng.

Đối tượng cầm tờ tiền lên trước mặt anh và nói “thích, thích” và xin đổi lấy tờ tiền này. Cầm tờ tiền 500 nghìn lên xem đi xem lại, người nước ngoài chê tờ tiền cũ và yêu cầu đổi lấy tờ mới hơn. Anh Huy vào buồng mở két ra lấy tiền thì tên này cũng vào theo và nói muốn đổi luôn tại đây. Anh Huy lấy 1 tệp tiền gồm 100 tờ mệnh giá 500 nghìn đồng đưa cho đối tượng lựa chọn. Sau khi đổi xong, đối tượng trả lại tiền và cảm ơn anh rồi ra xe ô tô loại 4 chỗ đợi ở ngoài đi mất. Sau khi nhóm này đi khỏi, anh Huy mới phát hiện trong tập tiền mệnh giá 500 nghìn đồng của mình bị mất 44 tờ, tức là mất 22 triệu đồng. Theo anh Huy, trong quá trình đổi tiền đó anh cứ như bị thôi miên răm rắp làm theo yêu cầu của các đối tượng mà không suy nghĩ được gì hơn. Anh cũng không hiểu tại sao lại cho kẻ lạ mặt vào tận trong nhà, mở két và cầm cả cục tiền đưa cho chúng chọn như vậy.
Anh Nguyễn Tiến Đạt (SN 1963, trú tại thôn Đoàn Kết, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây) kể: Anh đang ở nhà thì có hai người nước ngoài đi ô tô hạng sang đến nhờ anh cho xem tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng. Lúc đó, chị Đông (vợ anh Đạt) đã rút ra một tờ 200.000 đồng cho hai người lạ xem. Tỏ vẻ khoái chí, hai vị khách tiếp tục yêu cầu chị Đông cho xem tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng. Vì không có sẵn tiền trong người nên chị Đông vào trong nhà để lấy. Thấy vậy, một tên bám theo chị Đông vào trong nhà. Khi chị Đông mở tủ lấy tiền đưa cho hắn, tên này đã nhanh tay cầm số tiền tung ra giường, rồi bất thình lình trợn mắt nhìn thẳng vào mắt chị Đông. Chị Đông sợ hãi, bỏ chạy ra ngoài. Thấy vậy, anh Đạt chạy vào trong nhà thì thấy hai người nước ngoài trở ra rồi lên ô tô phóng mất. Khi đếm lại, vợ chồng anh Đạt phát hiện mất khoảng 37 triệu đồng.
Theo phản ánh của anh Hà Văn Ngọc (SN 1964, trú tại Phố Nỉ – Trung Giã – Sóc Sơn) thì mới đây, khi anh đang đi bộ trên đường Nguyễn Cao Luyện (phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội) gặp 2 người nước ngoài đi trên xe ô tô dừng lại nhờ đổi tiền Việt Nam. Không chút nghi ngờ, anh Ngọc mở ví, một trong số 2 người nước ngoài đã thò tay rút tiền trong ví anh Ngọc ra xem, sau đó trả lại. Khi 2 người nước ngoài phóng xe đi, anh Ngọc mới mở ví kiểm tra lại thấy mất 4 triệu đồng. Các nạn nhân cho biết sau khi bị mắc lừa đã trình báo lên cơ quan công an nhưng vẫn chưa có manh mối gì.
Trên đây chỉ là một số trường hợp điển hình trong nhiều vụ lừa đảo tinh vi mà thủ phạm là người nước ngoài. Khi các cơ quan công an chưa tìm ra biện pháp để ngăn chặn hữu hiệu thì người dân cần nâng cao cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo tinh vi như trên để tránh tiền mất tật mang và báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.ĐH Hùng Vương bị tố giam lỏng Giám đốc Sở Nội vụ
 (VnEx 5-3-12) — Tin này cũng có thể xếp vào loại “sứ quân” hoặc “kiêu binh”
“Số tiến sỹ hàm thứ trưởng VN gấp 5 lần Nhật Bản” (Bee.net 5-3-12)
Vì sao thuyền ca Huế “đình công”? (TT 5-3-12)
Các thái giám trong Tử Cấm Thành (SH 2-3-12)
Gợi cảm – gợi dục: Ranh giới mong manh (NLĐ 5-3-12) — Vấn đề này quá cao siêu đối với tôi,  Tôi không hiểu gì cả.
Đạo văn ở CanadaPlagiarized reports from Iranian researchers printed by Canadian publisher (National Post 4-5-12)
American Colleges’ Missteps Raise Questions About Overseas Partnerships (Chronicle of Higher Education 19-2-12)Coi chừng “tiền mất tật mang”
TT – Đã có nhiều ý kiến phản biện đầy tính thuyết phục đưa ra trong cuộc họp ngày 5-3 của UBND TP.HCM xem xét nghiên cứu khả thi dự án thu phí ôtô vào trung tâm TP.HCM để hạn chế ùn tắc giao thông. Công ty cổ phần công nghệ Tiên Phong, đơn vị đề xuất 

Khó thực hiện thu phí xe vào trung tâm TPHCMVietNamNet
Dự án thu phí xe ô tô vào trung tâm TP.HCM bị phản ứngThanh Niên
Dự án thu phí ô tô vào trung tâm TPHCM: Có khả thi?Người Lao Động
– 
Trạm cân Dầu Giây không thể phát hiện xe quá tải (TT).- “Hung thần” nghênh ngang (TN).- Đổi giờ, cấm trông xe: Hà Nội có gì khác? (VnMedia).  – Kỳ vọng lớn… hiệu quả nhỏ (ĐĐK). – Hà Nội: “Méo mặt” tìm chỗ gửi xe (LĐ).Bắt giữ nhiều đối tượng mang súng dạo phố
Tiền Phong Online
TPO – Chạm mặt lực lượng 141, Long cùng đồng bọn vội vứt súng colt, quay đầu xe bỏ chạy song không thoát nổi. Hai đối tượng và khẩu súng bị thu giữ. Khoảng 14h ngày 4-3, tổ công tác Y2/141 – Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ tại khu vực ngã tư Kim Mã 
Hà Nội: Thấy cảnh sát, vứt súng phi tangDân Trí
Hà Nội: Mang súng ngắn lượn phố để…“vứt”Đài Tiếng Nói Việt Nam
– 
Giang hồ vùng giáp ranh – Bài 6: Để tội phạm hết đất sống (PLTP). 

 

Vỡ mộng một thị trường

Vỡ mộng một thị trường –Nhiều khi phải phát tức vì “tài” chịu đựng quá sức tưởng tượng của người tiêu dùng nước ta. Hết giá điện nước, gạo cơm mắm muối, rồi đến chất đốt…cứ rày đe mai dọa tăng giá vô tội vạ.

Thà như giá tăng thì chất lượng hàng hóa và dịch vụ cải thiện thêm chút cho đành! Người tiêu dùng lại phải hoang mang với xăng pha, gas chiết, gạo trộn…ôi thôi…rủi ro vẫn cứ đầy như thế. Mà lạ… cũng chưa thấy ai, thí dụ các nhà xã hội học, tâm lý học… thử tìm hiểu cớ sự tại sao sức dân ta chịu đựng quá tốt đối với thị trường, giá cả đến vậy. Hay là do đất nước trải qua quá nhiều cuộc chiến tranh, đời người còn “vô thường” nên sá chi chuyện tăng cương giá cả và dịch vụ?


Vậy mà vẫn chưa đủ. Cách đây không lâu, nhiều người đã lên tiếng rên một số hãng bảo hiểm cố tình tránh lờ chi các khoản đền bù cho khách hàng. Mất đi cái thái độ đon đả khi mời khách hàng nộp tiền mua dịch vụ. Ta cũng vậy mà Tây cũng thế!
Tôi có ông bạn già. Ngày xưa y học trường Tây. Nên đối với y, cái gì của Tây đều được ưu tiên. Thế nhưng, mấy bữa rày, y giận tím mặt vì cái công ty bảo hiểm của Tây mà y đã từng đặt niềm tin khôn xiết.
Y kể lể rằng đã nhiều năm nay, năm nào y cũng chịu khó tốn trên cả chục triệu đồng mua bảo hiểm sức khỏe và du lịch với công ty G. Bản thân y chẳng tật bệnh gì, lại thêm chịu khó luyện yoga hay thiền gì đấy nên lại càng khó nhận lại quả bảo hiểm sức khỏe. Chỉ có năm rồi tuổi lớn răng long, y đi nhổ cái răng và làm giấy yêu cầu hãng bảo hiểm này hỗ trợ đâu chưa tới một triệu đồng. Đã mấy tháng ròng, hãng này lấy cả uy tín của mình hứa trả bồi thường, có thư hẳn hòi viết bằng tiếng tây tiếng u đàng hoàng. Nhưng đến nay, vẫn im re dù biết rằng sếp người Tây cũng đã nhận mấy lần thư nhắc nhở của ông bạn đáng thương này.
Đến ngày quá hạn hợp đồng cũ, bên hãng gọi điện thoại mời ông bạn già của tôi mua “bảo hiểm” lại. Nhưng, khoản đền bù nhỏ nhoi của năm cũ của y vẫn bị khất và… đau một cái là hãng ấy cũng chẳng cần trả lời trả vốn gì cho mấy bức thư mất công viết bằng tiếng Tây lịch sự của y.
Thế là ông bạn già tôi sáng con mắt, tuy đã kéo tròng vì tuổi tác. Y cứ lẩn thẩn lắp bắp trong miệng…à há…không bảo hiểm nhỡ rồi xảy ra chuyện xe cháy, bếp nổ, thương tật…, mà bảo hiểm thì tiền mất tật mang…rồi sao đây…
__________________________________
(*) Giám đốc Công ty TNHH CTA Việt Nam


— Vụ heo siêu nạc: 
Sao không xử hình sự? (TN).- Làm gì để chặn đứng quy hoạch treo bãi đỗ xe (NĐT).- Phân làn giao thông ở Hà Nội có nguy cơ phá sản (VNE).- Tiếp tục khảo sát mở rộng các tuyến phố cấm để xe (HNM).– Hà Nội sẽ thu hồi một số khu đất (Tin tức).- Phạt mũ rởm: Ném đá ao bèo nếu không dứt điểm (NĐT).- Nghệ An: Gà dịch nhiễm H5N1 vứt đầy trên sông (CATP).- TP.HCM: 3 tấn thịt thối làm thức ăn trường tiểu học (PN Today).  – Phát hiện hàng ngàn ký thịt gà thối (TN).

– Bó tay với nạn đổ rác xuống kênh rạch! (TBKTSG).- Nhức nhối nạn ô nhiễm do sản xuất trong khu dân cư tại TP.HCM: Chịu đựng đến bao giờ? (TN).- Ngôi làng thờ cá voi lớn nhất Việt Nam (VNN).  – Chiêm ngưỡng những “siêu cá” khổng lồ sông Mekong (VTC).

– Kỳ bí câu chuyện “dòng suối máu rồng” ở Nghệ An (VTC).
 – Phạm Quế Dương – Nhà thương hay nhà tù? (Thông Luận).-“…bao nhiêu tiền đóng thuế của nông dân, tiền bán tài nguyên, dầu khí, tiền anh chị em công nhân đi bán sức lạo đông ở nước ngoài gửi về …., đồng thì rơi vào túi các quan tham…”

 

 

 

Tamnhin –Sự thực về kiềm chế lạm phát của VN đến đâu?
– Nói và Làm: Đầu xuôi đuôi lọt (VEF). – Cải tổ ngân hàng: Mới chỉ ‘chữa cháy’ (VEF). – Thắt vốn trên OMO, lãi suất trái phiếu, liên ngân hàng thấp lạ thường (NDHMoney). – Agribank vẫn sẽ do Nhà nước nắm cổ phần chi phối (Dân Việt). – IFC rót vốn cho VIB 50 triệu USD (VEF). – Mạnh tay xử lý ngân hàng yếu kém (NLĐ).

Vị trí, vai trò của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong quản lý doanh nghiệp Tamnhin –

DNNN ở Trung Quốc và Việt Nam: Đồng sàng dị mộng Tamnhin –

Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 – 2015 Tamnhin — DN vẫn vay lãi suất cao (NLĐ).  – TS Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học thị trường giá cả, Bộ Tài chính: Tăng giá xăng lúc này là đổ dầu vào lửa! (PLTP).

– Nhìn lại 10 năm “tranh chấp” thương mại Việt – Mỹ (VnMedia).
China lowers economic growth target
 DPA Kinh tế học: The brain science behind economics (LAT 3-3-12) — Môn mới: Neuroeconomics!—- 

 

Quyết định của Thủ tướng cũng bị phớt !

(Tamnhin.net) – Xưa nay chuyện quan tham luyến tiếc bổng lộc, nấn ná không muốn về hưu cũng là lẽ thường…nhưng nghỉ hưu đồng nghĩa việc không còn là đại diện phần vốn nhà nước trong các doanh nghiệp đã khiến một cựu quan chức “cố đấm ăn xôi” bám chặt vào chiếc ghế chủ tịch HĐQT của một công ty thành viên giống hệt như con ba ba cắn chặt vào nạn nhân không chịu buông tha trừ phi có sấm! Đây là trường hợp ông Nguyễn Quốc Tuấn nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn hóa chất Việt Nam đã có quyết định của Thủ Tướng cho nghỉ hưu từ 9-1-2012 tại quyết địnhsố 44/QĐ-TTg. 

Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao

Chuyện lạ chỉ có ở Việt Nam
Các cổ đông có cổ phần tại Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đã rất bức xúc khi thấy trong các ngày 19-1-2012 & 28-2-2012 ông Nguyễn Quốc Tuấn nguyên chủ tịch HĐTV tập đoàn hóa chất Việt nam đã có quyết định của Thủ tướng cho nghỉ hưu từ 9-1-2012, Ngày 18-1-2012 Tổng giám đốc tập đoàn cũng đã có quyết định số 21 v/v cử và ủy quyền người đại diện vốn nhà nước tại công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đã quyết định ông Nguyễn Quốc Tuấn thôi là người đại diện quản lý phần vốn nhà nước, chuyển và bàn giao phần vốn nhà nước của tập đoàn tại doanh nghiệp này cho người khác nhưng vẫn ngang nhiên triệu tập hội đồng quản trị, ra nghị quyết số 78 /NQ-SPLT ngày 19-1-2012 trong đó có nội dung bác bỏ quyết định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quyết định của Tổng giám đốc tập đoàn hóa chất Việt nam Nguyễn Đình Khang. Vậy việc làm của ông Nguyễn Quốc Tuấn xuất phát từ động cơ gì khi ông này đã nhận sổ hưu đã bàn giao phần vốn nhà nước !?


   

Nghị quyết của Nguyễn Quốc Tuấn

Có là hành vi cố ý làm trái ?
Ông Nguyễn Quốc Tuấn nguyên là chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty cổ phần supe phất phát và hóa chất Lâm Thao trước khi được điều về làm chủ tịch HĐTV Tập đoàn hóa chất Việt nam khi chính phủ thành lập tập đoàn này vào năm 2009. Lẽ ra khi đảm nhiệm chức vụ mới thì ông Nguyễn Quốc Tuấn phải bàn giao chức chủ tịch HĐQT công ty cổ phần supe phất phát và hóa chất Lâm Thao cho người khác trừ khi có quyết định của cấp có thẩm quyền nhưng ông Tuấn đã “hồn nhiên” kiêm nhiệm cả 2 chức ở 2 công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu. Vấn đề này thanh tra chính phủ đã có ý kiến nhưng không được xử lý

 

 

   

Quyết định của Tập đoàn hóa chất VN

Công ty cổ phần supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao là công ty thành viên của Tập đoàn hóa chất Việt nam mà nhà nước nắm giữ hơn 50% vốn điều lệ. Lợi dụng sự kiêm nhiệm này nên khi có quyết định của tập đoàn cũng như thông báo số 128/HCVN-TCNS ngày 8-2-2012 cuả tập đoàn về công tác cán bộ, ông Nguyễn Quốc Tuấn không còn thao túng được hoạt động ở các công ty thành viên của Tập đoàn hóa chất Việt nam đã quay về nắm giữ điều hành Công ty cổ phần supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao bất chấp thông báo trước đó của ban cán sự Đảng, Chính phủ, Thủ tướng chính phủ đã giao ông Nguyễn Đình Khang thành viên HĐTVkiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tiếp nhận bàn giao từ ông Nguyễn Quốc Tuấn và thực hiện quyền hạn của chủ tịch HĐTV tập đoàn hóa chất Việt nam cho đến khi Thủ tướng chính phủ có quyết định bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ này.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn cũng là người ký ban hành nghị quyết của HĐQT công ty cổ phần su pe phốt phát và hóa

Ông Nguyễn Quốc Tuấn  

chất Lâm Thao gửi cho các ủy viên HĐQT, trưởng ban kiểm soát, TGĐ, các PTGĐ, chủ tịch công đoàn công ty, các đơn vị trong công ty. Xin lưu ý là nghị quyết này được ban hành ngay sau quyết định của Tập đoàn hóa chất Việt nam quyết định ông Tuấn thôi là người quản lý phần vốn nhà nước của Tập đoàn tại công tu cổ phần supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đúng 24h.

Tại điều 2 quyết định số 21/QĐ-HCVN ngày 18-1-2012 của Tập đoàn hóa chất Việt nam đã cử và ủy quyền cho các ông Chử Văn Nguyên trưởng ban kỹ thuật Tập đoàn đại diện 14%, ông Nguyễn văn Quý phó bí thư đảng ủy Tập đoàn đại diện 13,81%, ông Nguyễn Duy Khuyến Tổng giám đốc công ty cổ phần su pe phất phát và hóa chất Lâm Thao 14%,ông Tạ Đức Lương bí thư đảng ủy công ty 14%, ông Lê Hồng Thắng kế toán trưởng công ty đại diện 14% phần vốn nhà nước tại công ty cổ phần Supe phất phát và hóa chất Lâm Thao. Vậy việc bàn giao phần vốn nhà nước từ ông Nguyễn Quốc Tuấn đại diện cho các cá nhân này đã được thực hiện chưa? Có lẽ chưa được thực hiện nên ông Tuấn mới thao túng và lộng hành như vậy!?. Chưa lâu vào thời điểm 5-2010 ông Nguyễn Quốc Tuấn trong cương vị chủ tịch HĐTV của Tập đoàn hóa chất Việt nam đã can thiệp trái pháp luật vào kế hoạch sản xuất của công ty Bicico khiến 500 công nhân của doanh nghiệp không có việc làm khiến Bộ công thương và Tổng LĐLĐ Việt nam phải nhập cuộc giải quyết, Tại công ty cổ phần su pe phốt phát và hóa chất Lâm Thao cũng chính ông Tuấn thao túng khiến doanh nghiệp phải bỏ thêm gần 100 tỷ để khắc phục hậu quả từ yếu kém trong tư vấn thiết kế dây chuyền phân lân nung chảy mới hoạt động được.

 


D
ây chuyền phân lân nung chảy
3. Q Đ của Thủ tướng, QĐ của TGĐ TĐHC có bị vô hiệu ?
Điều 3 quyết định 21/QĐ-HCVN ngày 18-1-2012 của TGĐ tập đoàn hóa chất có hiệu lực từ ngày ký và bãi bỏ các quyết định trước đây trái với quyết định này. Tổng giám đốc Tập đoàn hóa chất Việt nam, ông Nguyễn Quốc Tuấn, các tổ chức cá nhân có liên quan và các ông có tên tại điều 2 căn cứ quyết định thi hành
Vậy quyết định này có hiệu lực hay vô hiệu!? khi mà ông Tuấn căn cứ vào khoản 2c điều 96 Luật Doanh nghiệp, khoản 2e điều 14 điều lệ của công ty cổ phần supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao để phủ nhận quyết định của thủ tướng và Tập đoàn hóa chất Việt nam !? Hành vi của ông Nguyễn Quốc Tuấn có trái pháp luật không !?
Với  cung cách quản lý như vậy phần vốn nhà nước liệu có được bảo toàn không?
Chính phủ sẽ quan tâm xử lý vấn đề này như thế nào ? Đây có phải là kẽ hở trong quản lý dẫn đến việc thất thoát phần vốn nhà nước đã và đang diễn ra tại các tập đoàn kinh tế lớn như tập đoàn điện lực ( EVN) hay của chính Tập đoàn hóa chất Việt Nam ( VINACHEM) mà kiểm toán nhà nước đã chỉ ra
Tamnhin.net xin trân trọng mời bạn đọc trao đổi  ý kiến về vụ việc này.
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin tiếp!


Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) là doanh nghiệp đa sở hữu, trong đó sở hữu nhà nước là chi phối, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con, được thành lập theo Quyết định số 2180 TTg ngày 23/12/2009 của Thủ tướng Chính Phủ trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại Tổng công ty Hóa chất Việt Nam. Công ty mẹ – Tập đoàn Hóa chất Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước; được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Văn phòng Tổng công ty, các ban chức năng và các đơn vị hạch toán phụ thuộc gồm: Công ty Vật tư và Xuất nhập khẩu Hóa chất; Trung tâm Thông tin KHKT Hóa chất; Trung tâm Thương mại và Dịch vụ Hóa chất.

Ngoài Công ty mẹ – Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, tại thời điểm thành lập Tập đoàn có 10 công ty con do tập đoàn nắm giữ 100% vốn điều lệ, 17 công ty con do tập đoàn nắm giữ trên 50% vốn điều lệ khi cổ phần hóa, 16 công ty con do tập đoàn nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ, 1 Viện nghiên cứu, 1 Trường cao đẳng.

Ngày 23 tháng 6 năm 2010, tại Quyết định số 953/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công ty mẹ – Tập đoàn Hóa chất Việt Nam được chuyển đổi thành Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Công ty su pe phốt phát và hóa chất Lâm Thao là công ty thành viên có trên 50% vốn nhà nước


Nguồn: Cổng thông tin điện tử TĐHC


Thuận Thành
-Theo: Tầm Nhin Quyết định của Thủ tướng cũng bị phớt !Hà Tĩnh: Chính quyền phường bị doanh nghiệp tố lạm quyền (01/3/2012) – Minh bạch các thủ tục, quy định (TN).-

– Bồi thường gần 1 tỷ đồng cho ‘dân oan’   –   (BBC). – Phỏng vấn GS Nguyễn Minh Thuyết: Nên trưng cầu dân ý về dự án Ninh Thuận   –   (BBC). Mời bà con bấm vào đây để nghe audio. – Ninh Thuận nên dừng lại nếu vẫn còn kịp   –   (BBC). Mời nghe lại bài phỏng vấn GS Nguyễn Khắc Nhẫn, cựu Giáo sư về điện và năng lượng tại Đại học Grenoble của Pháp: “Vẫn chưa muộn để dừng lại”   –   (BBC) và bài tóm lược được BS đăng lại: 785. Dự án hạt nhân Việt Nam quá tham vọng? Trong bài có nhiều phản hồi đáng đọc của độc giả, đặc biệt có kỹ sư Lê Quốc Trinh ở Canada. – ‘Hết sức thận trọng với điện hạt nhân’    –   (BBC).

– – Thủ tướng hỗ trợ 10 tỉ đồng cho Quỹ Giải thưởng tài năng nữ (PLTP), –—-

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s