Cập nhật Tin thứ Năm, 20-09-2012


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Người Việt SF phản đối TLS Trung Quốc (Bùi Văn Phú).

Thư gửi Trường Sa viết bằng cả trái tim của học sinh lớp 7 (TP/ Zing).  – “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” đến thủ đô (PLTP).

Trung Quốc đẩy mạnh khai thác dầu khí ở Biển Ðông (VOA).  – Trung Quốc sẽ tiếp tục ‘cứng rắn’ ở Biển Đông sau Đại hội 18? (CSIS/ NCBĐ).

Người Hoa trên thế giới phản đối Nhật (BBC).   – Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc và an ninh châu Á (TQ). – Trung Quốc hạ nhiệt biểu tình chống Nhật (NLĐ).   – Biểu tình chống Nhật hạ nhiệt tại Trung Quốc (RFI).   – Người biểu tình TQ tấn công xe đại sứ Mỹ (BBC).

– 50 tàu tuần tra Nhật đối phó 14 tàu công vụ Trung Quốc (VTC). – Trung- Nhật tranh chấp đảo sẽ ảnh hưởng đến kinh tế (VOV).  – Trẻ em Trung Quốc được dạy phá xe hơi Nhật (NLĐ).  – Lợi dụng biểu tình, tranh thủ quảng cáo (TN).  – Hàng loạt website Nhật Bản bị hack (TT).   – Trung Quốc phá kinh tế Nhật (PLTP).  – Cố vấn Trung Quốc kêu gọi làm đồng yên Nhật mất giá (Infonet).  – Vì sao Senkaku/Điếu Ngư lại châm ngòi chiến tranh thương mại Trung-Nhật? (ĐV).  – Căng thẳng Nhật-Trung sẽ tới đâu? (RFA).

– Tranh chấp Senkaku: Tại sao Mỹ phải có trách nhiệm? (TVN/ FOREIGN POLICY).

– Lê Ngọc Thống: Trung Quốc bị mắc mưu chiến lược tại Châu Á – Thái Bình Dương? (viet-studies). “Vậy, cuộc chiến Trung – Nhật liệu có xảy ra không? Xin đừng tốn giấy mực để bàn luận chuyện này. Không đời nào xảy ra”.

Tổng trưởng quốc phòng Mỹ đến Bắc Kinh (RFA).  – Tập Cận Bình tiếp Leon Panetta (BBC).   – Ông Tập Cận Bình tiếp bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  (RFI).  – Hoa Kỳ trấn an Bắc Kinh về chiến lược quân sự của Mỹ tại châu Á (RFI).  – Ông Panetta: Mỹ không ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc (VOA).  – Mỹ “không toan tính kiềm chế Trung Quốc” (NLĐ).   – Tập Cận Bình đòi Nhật ‘kiềm chế hành vi’ (BBC).   – Ông chủ Lầu Năm Góc “vừa đấm vừa xoa” Trung Quốc (VnMedia). Có thể nhà bình .. loạn Danh Đức sẽ lại mừng húm, tiếp tục  đánh giá tụi Mẽo thêm thất bại nữa sau chuyến đi của bà ngoại trưởng? Mời coi tiếp:

– Tối qua BS nhận được video vừa đưa lên mạng từ độc giả Nguyen JWR về nhận định của Nhà báo Danh Đức quanh chuyến thăm của bà Clinton tới Bắc Kinh. Cùng chủ đề này, hôm Chủ nhật 16/9, trong phần điểm báo cũng đã có bài viết của DĐ trên Tuổi trẻ CN kèm lời bình của độc giả và 2 chữ “sọc dưa” do BS gợi ý, mà sau đó nghe một độc giả phản ánh là ông DĐ đã tỏ thái độ rất bực tức, bởi với người miền Nam, bị đánh giá như vậy là rất “đau”. Vậy có “sọc dưa” hay không, “sọc” tới cỡ nào, xin mời theo dõi 25 phút trao đổi của DĐ trên truyền hình Đồng Nai, nghe nói là cùng ngày 17/9.

Riêng BS cho tới bữa nay mới có lời bình về bình luận của DĐ cũng như người dẫn chương trình trên đài ĐN. Đó là, nếu như cho rằng trong một chuyến thăm ngoại giao giữa hai nước, phía này hoặc phía kia có những hành động như cố tình làm mất mặt đối tác, là có thể đánh giá phía bị đối xử không tốt mà cứ im lặng không bốp chát lại đã thất bại, thì thật ngô nghê.

Thử ví với ngoài đời, nếu như ông DĐ có việc gì đó/muốn cải thiện quan hệ nên qua nhà tay hàng xóm vô học, bị nó chửi xéo mà mình không nói lại, thì có phải DĐ đã thất bại hay không? Hay DĐ sẽ tự hào là biết tự dằn mình, để kẻ vô học lộ rõ bản chất trước bàn dân thiên hạ, rồi có ngày nó sẽ nên người tử tế hơn?

Còn nếu đánh giá kiểu của DĐ riêng về ngoại giao thì không biết VN đã thất bại bao nhiêu lần, thảm hại đến độ nào, trong những chuyến thăm của các vị lãnh đạo chóp bu tới TQ từ nhiều năm trước cho tới năm nay. Mời nhà báo DĐ tạm tham khảo những liệt kê của BS trong bài 70. Quáng gà lụy cáo già để … sáng mắt ra, khỏi có ngày, biết đâu trở trời DĐ thành con người khác, mà chê bai lãnh đạo “đảng ta”, thì mất toi các “cần câu cơm” đó nha. Ha ha! BS xin rút hai chữ “sọc dưa”, thay bằng chữ … “kỳ nhông” vậy … Xin lỗi, vừa có một độc giả thân thiết trong báo giới điện thoại tới, mắng BS là bình về DĐ vậy là quá nhẹ, “kỳ nhông” nhẹ hơn “sọc dưa” nhiều. Con kỳ nhông nó đổi màu khi nào mình biết, còn lũ sọc dưa thì … thua, đề nghị giữ Danh Đức vẫn là một tên “sọc dưa” mới đáng mặt.

Mỹ, Nhật đạt thỏa thuận về máy bay V-22 Osprey gây tranh cãi (VOA).

Philippines : Một chính khách thương lượng ngầm với Bắc Kinh về biển đảo (RFI).  – Chính trường Philippines chao đảo vì vụ “đi đêm” với Trung Quốc (TN).  Liệu có bao nhiêu kẻ ở VN này nghe mà nhột hông ta?  – Philippines trục xuất 400 người nhập cư Trung Quốc(TTXVN/SGTT).  –  Philippines tổ chức hai diễn đàn hàng hải (PLTP).

Trung Quốc thực hiện trước thời hạn “Kế hoạch trao đổi 100 nghìn học sinh của mỗi bên” với ASEAN (CRI). 

TẠ TRÍ HẢI – NGHỆ SĨ CỦA ĐƯỜNG PHỐ   –   (Tễu).

– Vũ Huy Quang, Hoa Kỳ: SỰ THÊ THẢM CỦA CÁCH MẠNG TRUNG QUỐC (KỲ 3)   –   (Nhật Tuấn).

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp hai chuyên gia về Hiến pháp của Nhật Bản (CP).

Lãnh đạo h. Thanh Oai (Hà Nội) chiếm đất công hàng nghìn tỉ đồng   –   (Bùi Văn Bồng).  – Pháp luật không thể mơ hồ (VOV).  – “Ái ngại”, “mơ hồ” khi bàn chuyện đất đai (DV).

Đổi địa điểm xét xử các Thanh Niên Công giáo về Thành Phố Vinh   –   Lời kêu gọi của Liên Đoàn SV Công Giáo Việt Nam v/v Cầu nguyện cho các bạn sinh viên Công giáo bị bắt tại giáo phận Vinh   –   (TNCG).   – Công an gia tăng sách nhiễu đe doạ bloggers và thân nhân (RFA).  – Các tổ chức quốc tế chỉ trích Việt Nam gia tăng đàn áp tự do ngôn luận (RFI).

<- Phạm Thanh Nghiên: “Không có lý do gì không tiếp tục tranh đấu” (RFA).   – Bài thơ cho người con gái dấn thân vì nước Phạm Thanh Nghiên (DLB).

Kiến nghị của Chi hội nhà báo báo Tuổi Trẻ về vụ nhà báo Hoàng Khương (Lề Trái).nn- Hội nhà báo xin giảm án cho Hoàng Khương (BBC).

Thêm một người trở về với Nhân Dân: đảng viên Tô Hoài Nam (DLB).

– David Brown: Cuộc chiến blog nhấn mạnh cuộc tranh giành quyền lực ở Việt Nam (Asia Times/ Ba Sàm).  – Báo ngoại quốc phỏng vấn Quan làm báo (BBC). “Tuy nhiên dường như chiến dịch của chính quyền đang bị phản tác dụng vì lượng độc giả kéo vào đọc các trang Dân làm báo và Quan làm báo tăng nhiều hẳn lên sau quyết định của chính phủ”.

– Trình Phụng Nguyên: Sự ngang ngược và vô lối của ông Thủ tướng   –   Huỳnh Ngọc Tuấn: Không giống ai (ĐCV).

IDS: Khi trí thức…từ chức (Hiệu Minh). “IDS đã ra đi, không còn nghe được tiếng tơ lòng của họ. Người ta bảo, tiếng quát của kẻ thất phu không đáng sợ, đáng sợ hơn là sự im lặng của những nhà hiền triết”.

Bộ Chính trị họp các ngành nội chính, Đại biểu Quốc hội kêu cứu khẩn cấp (Cầu Nhật Tân).  – Đại biểu Đặng Thành Tâm gửi thư kêu cứu tới đồng viện và báo chí (RFA).

Ông Đặng Thành Tâm cầu cứu   –   (Đông A). “Theo trang BBC tiếng Việt, thư cầu cứu của ông Đặng Thành Tâm được gửi cho cả các cơ quan báo chí Việt Nam, nhưng đến nay chưa thấy một cơ quan báo chí Việt Nam nào đăng. Một lần nữa, truyền thông Việt Nam lại tụt hậu so với truyền thông ở nước ngoài và các trang mạng. Điểm này sẽ càng khiến nhiều người Việt Nam tìm đọc thông tin ở các trang mạng và tin vào đó”. Chiều qua BS đã điểm tin đầu tiên trên báo nhà nước GDVN:  –  Có hay không lá đơn kêu cứu của ông Đặng Thành Tâm? (GDVN).

Nỗi sợ làm báo ở Việt Nam (BBC).  Một phóng viên báo Pháp Luật: “Chúng tôi không biết làm sao bảo vệ mình. Nỗi sợ lớn ngăn không cho chúng tôi lên tiếng…Ngay cả lúc này, tôi không biết có bị nghe lén không“.  – Tóm lược từ bài: Vietnam’s press freedom shrinks despite open economy (CPJ).  – ‘Tự do báo chí đang xuống cấp tại Việt Nam’ (VOA).  – Vũ khí hữu hiệu nhất chính là thông tin (Infonet/ VNN).

Ông Trần Xuân Giá rời ngân hàng ACB(BBC). Tin ông Giá bị khởi tố từ chiều hôm kia, nhưng không cho báo chí đăng vì e ngại rung động hệ thống ngân hàng, được nhà báo xác nhận là đúng. Còn tin bị câu lưu thì chưa chắc. Sáng qua, một độc giả cho biết vẫn liên lạc được với ông.  – “Tôi từ nhiệm vì lý do sức khỏe” (TP).  – Chủ tịch, phó chủ tịch ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) từ nhiệm (RFA).   – Tân Chủ tịch 34 tuổi của ACB là ai? (DT). Là ông Trần Hùng Huy, con trai nguyên Chủ tịch HĐQT ACB Trần Mộng Hùng.

Phó Chủ tịch Eximbank cũng từ nhiệm (BBC).   – Ông Phạm Trung Cang từ nhiệm phó chủ tịch Eximbank (TT).  – Từng liên quan tới ACB, Phó chủ tịch Eximbank từ chức (VNE). – Phó chủ tịch Eximbank từ nhiệm (VnEco). Một độc giả bảo phải lưu ngay hình ảnh bức thư có một không hai này. Có lẽ vì nó hao hao đơn từ nhiệm của ông … chủ nhiệm HTX nông nghiệp nào đó. =>

Sở hữu chồng chéo làm ngân hàng tròng trành (RFA).

“Mưa lèm nhèm chúng tôi chẳng thích đâu”   –   (Bà Đầm Xòe).

Án tham nhũng: tội to co thành bé? (TT). – Phòng chống tham nhũng: Vẫn kiến nghị nhiều, xử lý ít(VnEco). – Quan tham thường được xử nhẹ! (PLTP).  – Thực trạng tham nhũng: Lớn thành bé, nặng thành nhẹ (VNE).  – Bức xúc vụ án tham nhũng nghiêm trọng được làm nhẹ (VNN).  – Nhiều án tham nhũng xử dưới khung hình phạt (TT).  – Không dễ “kết tội” tham nhũng (NLĐ).  – Tham nhũng lĩnh vực ngân hàng tăng cao, gây hậu quả nghiêm trọng(DT).

– Đầu tư công: Mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng (PLTP). – ĐỒNG TIỀN “ĐI ĐÊM” KHÔNG BIẾT LỐI VỀ ? (Bùi Văn Bồng).

(Bữa qua có hẹn bà con sáng nay bàn tiếp vụ “Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng”, nhưng BS lu bu quên, xin lỗi hẹn lại sáng mai.)

– Sẽ chất vấn việc thực hiện lời hứa của chín bộ trưởng.  – Điểm tin 19.9   –   (Nguyễn Thông).

– Thực hiện luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Thường vụ Quốc hội chưa hài lòng với Chính phủ (SGTT).  Nhưng phải rất hài lòng khi tối qua coi TV cái này: – Ban Cán sự Đảng Chính phủ tiến hành họp kiểm điểm(TTXVN) thấy Chính phủ ngon lành cả, nhất là không hề có “nhóm lợi ích”, thứ mà mấy tháng nay ông Tổng bí thư cứ nhắc ra rả. Chỉ có mấy đồng chí trong đống rơm tập đoàn nhà nước đã bị lộ là bị tố thôi.  – Cái tựa này giật gân hơn: Ban Cán sự Đảng Chính phủ luôn trung thành với lợi ích quốc gia (PLTP).

– Xem xét đơn tố cáo 2 đảng viên do Trung ương quản lý  (NLĐ).

– Quảng Bình: Kỷ luật 15 giáo viên dùng bằng giả đã bị lộ (DV). – Riêng Nghệ An Sai phạm hơn 13 tỉ đồng trong xây dựng trường học và nhà công vụ cho giáo viên (PLTP). – Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên giám đốc Sở Y tế Gia Lai (PLTP).  –  Phú Yên: Nguyên phó giám đốc ngân hàng bị kỷ luật Đảng (PLTP).

Tăng thêm 26,5% trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân (CP). Chà … Quyết định đúng lúc, đúng cách quá ta!

VN cần ‘tự do kinh tế và tư duy độc lập’ (BBC). Philipp Roesler: “Một đứa trẻ mồ côi thời chiến tại Việt Nam được nhận làm con nuôi mà có cơ hội vươn lên trong một xã hội dân chủ như vậy, và gánh vác trách nhiệm lớn thì đó là bằng chức nền dân chủ có thể tạo ra sức mạnh như thế nào”. – Ngô Nhân Dụng – Không ai mất quê hương   –   (DĐTK).

– Nguyễn Hưng Quốc: Văn hóa và chính trị (VOA). “Tại sao có những nước giàu hoặc rất giàu, càng ngày càng giàu và có những nước khác lại cứ nghèo mãi, lúc nào cũng kham khổ và triền miên chịu đựng đói khát? Tại sao có những nước dân chủ, biết tôn trọng nhân quyền và có những nước cứ chìm đắm mãi trong họa độc tài?

<-Kệ mẹ Bắc Trà My: động đất cứ tiếp diễn, dân cứ lo, nhà nước cứ họp (RFA). – Động đất ở Sông Tranh 2: Mời chuyên gia nước ngoài vào cuộc(NLĐ) và  Hỗ trợ gạo khẩn cấp cho dân là êm thôi (LĐ).  – Yêu cầu EVN khắc phục thiệt hại cho dân ở vùng động đất Bắc Trà My (TP). Nên buộc vài tay lãnh đạo từ Cty tới bộ nó về cùng ăn cùng ở với bà con coi nó có sợ chết khiếp không.

–  Hà Nội: Mặt cầu Thăng Long tiếp tục xuống cấp (HNM). Hay là đổi cái tên “phạm húy” đó đi, ai lại lấy tên hiệu cũ của thủ đô đặt cho cái cầu?

Việt Nam A và Việt Nam B (BBC). “Có một sự phẫn uất ngày càng tăng cao từ những người nghèo đối với tầng lớp giàu có”.  – NÊN “ĐIỀM TĨNH”?    –   (Thùy Linh). “Lạm phát cao, giá cả leo thang, sức mua kiệt quệ, kinh tế suy giảm cùng cực…nhưng chính phủ vẫn ‘điềm tĩnh’ lạc quan về những sự tốt đẹp đang khởi sắc. Chính phủ vẫn ‘điềm tĩnh’ tự tin không cần sự trợ giúp của thế giới, của các nước trong khu vực để có thể vực nền kinh tế đứng dậy. Người dân vẫn phải ‘điềm tĩnh’ thắt chặt cái bụng, không rên xiết, không thất vọng, bi quan để chờ đợi tai qua nạn khỏi cùng với sự tự tin cuả chính phủ?

CŨNG TẠI “THẰNG CƠ CHẾ” CÂU: ” LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU” CỦA ” BÁC” ĐÃ HẾT THIÊNG! Mất “10 bát phở” cho bác sĩ, vẫn loay hoay với tờ giấy khám sức khỏe   –   (DĐ Công nhân).

Đông Ngàn Đỗ Đức – Lâu lâu lại nghe… (FB Đông Ngàn/ Dân Luận). “Trên đất ta khi cách sống trở nên gian dối từ lúc nào thì lâu lâu lại nghe chuyện nọ chuyện kia, toàn những chuyện buồn. Bây giờ những người làm những việc dối trá để kiếm chác không còn biết trơ trẽn và xấu hổ nữa. Một bước thụt lùi đáng kể về văn hóa ĂN – NÓI – GÓI – MỞ làm mất nhân cách”.

Vũ điệu sexy 9 – Kịch nhiều hồi của Chu Mộng Long   –   Thông báo đột xuất của Blog Chu Mộng Long (Chu Mộng Long).

Đỗ Trường – Cái ngày hôm nay… Ngày gì? (Dân Luận).

– Về bài thơ “Một nghìn năm sau tôi vẫn viết” của nhà thơ Lê Phú Khải: Thơ của 123: TRỜI ƠI LÀ TRUYỀN HÌNH! TRUYỀN HÌNH!   –   (Bà Đầm Xòe).

Điều gì đang chờ đợi ông Hoàng Quốc Vượng ? (Mạnh Quân).

– Góp ý dự luật Hộ tịch: Khả năng làm giả sổ rất lớn (PLTP).  –  Muốn từ con: Không dễ!    – Khó ngăn quảng cáo “nổ” (NLĐ).  – Luật “chỏi” luật.

Nhục hình khi hỏi cung: Nên có chế tài giám sát  (NĐT).  – Tự tử bất thành tại cơ quan điều tra chứ không phải đánh hoài mà chưa chết (TP).   – Một công an chết tại Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động (TN).  – Chuyện “lạ” về cảnh sát giao thông rất… lịch sự ở Đà Nẵng (DV).

Phá nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng nick Yahoo! (TT).  – Đại lý Internet bị phạt nếu người dùng truy cập web “đen” (PLTP).

Tướng Nguyễn Việt Thành bị ‘thế lực thù địch’ phá   –   (Bùi Văn Bồng). Cuộc sống đời thường của tướng Thành bên người vợ hết mực tần tảo, thủy chung =>

Hồ Chí Minh là người Cộng hòa hay người Cộng sản? (VOA). “Việc đánh giá cho thật đúng ông Hồ hiện đang trở nên cần thiết, nóng bỏng. Nó trở nên một nhu cầu bức bách của xã hội để nhận ra chính mình. Trên mạng Dân Làm Báo gần đây đã có 15 bài luận văn ‘Những sự thật không thể chối bỏ’ rất nên tìm đọc của tác giả Đặng Chí Hùng, dám đụng đến vấn đề có nhiều người ngần ngại, cho là thuộc những đề tài nhạy cảm, phức tạp, cấm kỵ, nên tránh”.

– Bộ trưởng Đức gốc Việt: “Chưa hề có lý do học tiếng-  Việt” (Spiegel/ ĐCV).

NGƯỜI TRUNG QUỐC TRÀN SANG HỒNG KÔNG ĐỂ MUA HÀNG: NHỮNG CON LA CỦA ĐẠI LỤC!   –   (Tâm sự Y giáo).

Tình tiết hình sự mới liên quan đến Bạc Hy Lai (RFI).  – ‘Cánh tay phải’ của Bạc Hy Lai nói gì tại lãnh sự quán Mỹ (VNE).

– Bà Aung San Suu Kyi kêu gọi Mỹ bãi bỏ hoàn toàn cấm vận Miến Điện (RFI).   – Bà Aung San Suu Kyi sẽ được Quốc hội Mỹ vinh danh (VOA).  – Phụ nữ Đông Nam Á nói gì về bà Aung San Suu Kyi? (RFA).  – Các nhà vật tranh đấu: Ðợt ân xá mới nhất ở Miến Ðiện là chưa đủ (VOA).

– Triệu Xuân du khảo Cộng hòa Liên bang Myanmar    –   Yangon, thành phố sạch, thân thiện   – Ảnh: Myanmar, khoảnh khắc đời thường   –   Myanmar hiện tại nghèo khổ nhưng giàu tiềm năng (Triệu Xuân).

Nga cáo buộc USAID tìm cách gây ảnh hưởng chính trị (VOA).  – Nga cấm USAID hoạt động vì đã “can thiệp” nội bộ (RFI).   – USAID đóng văn phòng tại Nga (BBC).   – Nga yêu cầu Mỹ chấm dứt các chương trình của USAID ở Nga (VOA).

Các nhà ly khai Cuba ngừng tuyệt thực (RFI).

– Ra khơi cùng ngư dân – Kỳ cuối: Ước mơ giữa biển (TT).

– Không thể hiểu nổi!? (DT). – Công ty Trung Quốc xâm phạm Hoàng Sa (VNE).

 – Chính trường Philippines chao đảo vì vụ “đi đêm” với Trung Quốc  (SGTT). – Philippines “đi đêm” với Trung Quốc về Scarborough (NLĐ).

– Trung Quốc bác tin đưa 1.000 tàu cá ra quần đảo tranh chấp (DT).  – Truyền thông Nhật: TQ điều tàu chiến tối tân tới Senkaku/Điếu Ngư (Bee). – Đụng độ Trung – Nhật đe dọa kinh tế toàn cầu (TT). – LHQ hối Trung Quốc, Nhật Bản giảm nhẹ căng thẳng (TTXVN). – Bắc Kinh cấm người dân tiếp tục biểu tình chống Nhật (Infonet). – Một loạt trang web Nhật Bản bị hacker Trung Quốc tấn công (Infonet). – Căng thẳng Trung-Nhật sẽ đi đến đâu? (Petrotimes).  – Biển Đông và Hoa Đông dậy sóng bởi tham vọng của Trung Quốc (Petrotimes). – Ông Tập Cận Bình “rắn” với cả Mỹ và Nhật Bản (VnMedia).

– Thăm dò ý kiến: Hầu hết người Mỹ ủng hộ quan hệ mạnh với Trung Quốc (VOA). – Trung Quốc đưa thêm 2 vệ tinh định vị để cạnh tranh với Mỹ (VOA).

– Đinh Mạnh Vĩnh – Ông Thủ tướng nói chuyện giỡn không! (Dân Luận). – Trong khi Miến Điện mở ra, Việt Nam lại thắt chặt giới viết blog (PBS/ x-café).

– Mấy dòng nhắn gửi trong cuộc trấn áp tiếng nói lương tâm (Cầu Nhật Tân).

– Vũ Đức Khanh – Xáo trộn dân Việt: Một đất nước, hai nhà lãnh đạo (Asia Sentinel/ x-café).

– Không ai có thể điềm tĩnh nổi (Trương Duy Nhất). “Nhiều lúc, nhiều người cũng chỉ muốn an phận, thôi thì mặc, như ai đó từng bảo ‘mọi việc đã có đảng và nhà nước lo’. Nhưng nhiều sự thể liên tiếp, dồn dập đến mức người điềm tĩnh nhất cũng phải nhổm dậy hỏi: đó là cái gì?

– 7 lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, lãng phí (ĐV). – Mảnh đất màu mỡ của tham nhũng, lãng phí (TP). – Có điểm không phù hợp với các luật khác (TP). – Chống lãng phí trong đầu tư công (DV). – Tham nhũng “nghiêm trọng và phức tạp”  (NNVN).

– Khuất tất quanh việc tập đoàn mua hàng “quá đát” (DT).

– Tháo “ngòi” khiếu kiện đất đai (SGĐT). – Yêu cầu báo cáo phân loại dự án nhà vẫn được triển khai (VnEco). – Hà Nội sẽ bung nhiều dự án nhà tái định cư (DT). – La liệt TT Thương mại, tài chính đường Phạm Hùng thành “bãi đất ma” (GDVN). – Lấn cấn trong quản lý quỹ bảo trì chung cư (VIR).

– Vài chuyện về ông Trần Xuân Giá (Mạnh Quân). – Có thật ông Trần Xuân Giá từ nhiệm Chủ tịch ACB vì sức khỏe? (GDVN).

– Chuyên gia thế giới tư vấn về động đất tại thủy điện Sông Tranh (DT). – Ông Lê Văn Lai – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quảng Nam: Phải đặt tính mạng người dân lên hàng đầu (ĐĐK).

– Tái định cư thủy điện Sơn La – Khó khăn chồng chất: Kiến nghị từ Quỳnh Phố (NNVN).

– “Đà Nẵng không có chuyện mua quan bán chức” (TT).

– Siêu bảo tàng: Đắt, rẻ, nên, không nên (Khampha).

– Trần Đăng Khoa: Buồn chút chút vì xe tuk tuk   –   (Lê Thiếu Nhơn). – Trần Đăng Khoa: Sáng kiến hay “tối kiến”? (VOV).

– Trung Quốc lần đầu công bố tình tiết hình sự liên quan đến Bạc Hy Lai (DT). – Trung Quốc: Xét xử cựu Phó Thị trưởng Trùng Khánh (VTV). – PCT Chính hiệp Trung Quốc: Đúng là Tập Cận Bình bị đau lưng (GDVN).

– Bà Aung San Suu Kyi nhận Huân Chương Vàng Quốc hội Hoa Kỳ (VOA). – Bà Suu Kyi gặp Tổng thống Obama (TT).

KINH TẾ

Tiền đâu xử lý nợ xấu?(LĐ).  –  Cần một định chế mạnh để xử lý nợ xấu (TQ).  –  Xử lý nợ xấu ngân hàng sẽ khó hơn dự kiến? (TP).

–  “Sức khỏe” ngân hàng Việt Nam qua các con số mới nhất (VNEco).

– Cho phép Chuyển 13 tấn vàng miếng thương hiệu khác sang SJC (TT).

–  VND lên giá, mừng hay lo? (ĐTCK).

Doanh nghiệp Đức thúc giục cải thiện môi trường kinh doanh (TBKTSG).

<- “Vi mô” ngao ngán Rủi ro vĩ mô vẫn còn thách thức (TBKTSG).

Lại đua lãi suất huy động vốn (NLĐ).

– Nhiều đề xuất đổi mới tổ chức ngành cà phê (TN).

– TS Nguyễn Thành Sơn: Giảm thuế, tăng giá than: Giải pháp còn rủi ro (Vef).

–  Nên cho DN thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng ngoại (ĐTCK).

Thị trường nhà thu nhập thấp nguội lạnh (VnMedia).

Tập đoàn taxi Mai Linh bị kiện vì thiếu nợ bảo hiểm?(RFA).  –  Mai Linh bị dọa kiện vì nợ bảo hiểm xã hội tới 33 tỉ (DT).

Indonesia, Việt Nam hy vọng gia tăng trao đổi thương mại (VOA).

Việt Nam và Ê-cu-a-đo sẽ phối hợp tổ chức Hội chợ triển lãm doanh nghiệp vừa và nhỏ quốc tế Trung Quốc lần thứ 9 (CRI).

Năm 2030, Indonesia sẽ trở thành cường quốc kinh tế thứ 6 thế giới (RFI).

Các quán sấy tóc không bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế (VOA).

Ngân hàng Trung ương Nhật tăng cường biện pháp kích thích kinh tế(VOA).  – Nhật bất ngờ tung 126 tỷ USD kích thích kinh tế (DT).

Tiết lộ về mỏ kim cương khổng lồ ở Nga (TN). Is The Diamond Market About To Collapse Over Huge Russian Find? (Forbes).

– Tôn Thất Thu: ĐỒNG TIỀN “ĐI ĐÊM” KHÔNG BIẾT LỐI VỀ ? (Quê Choa). – Tái cơ cấu vẫn băn khoăn lợi ích nhóm (Infonet). – Báo cáo kinh tế thường niên 2012: Thách thức tái cơ cấu (VTV). – Thua lỗ, nợ xấu gây lãng phí quá lớn (LĐ).

– Vì sao lãi suất huy động lại tăng cao? (VnEco). – Ngân hàng đang hành xử như công ty tài chính (VNE). – Đề xuất táo bạo của chuyên gia Bùi Kiến Thành (CafeF/TTVN).

– Bất thường lệch pha huy động vốn (ĐĐK).

– Nghẽn thoái vốn (ĐĐK). – Vì sao Vinaconex phải quyết liệt thoái vốn? (ĐTCK).

– Hai yếu kém chết người của DN Việt (Alan Phan).

– Trả cổ tức bằng cổ phiếu quỹ: DN đã được “gỡ pháp lý” (ĐTCK). – Doanh nghiệp viễn thông cổ phần hóa không chỉ vì tiền (PLVN).

– “Bị lạm dụng tài khoản, NĐT nên kiện CTCK” (ĐTCK). – Chứng khoán sáng 20/9: Thảm như cổ phiếu ngân hàng (VnEco).

– Khập khễnh thang và bảng lương (VnEco).

– Phụ cấp thai sản phải chịu thuế (TT).

– Cá tra kiệt sức vì 9000 tỷ cứu trợ “hứa” (Infonet).

– Đầu tư hấp dẫn với TTTM ngầm lớn nhất Châu Á (TTXVN).

– Vì sao Viettel, VNPT, FPT bị phản đối tham gia truyền hình cáp? (VnEco).

– VN có thể XK 1,5 triệu tấn gạo/năm sang Indonesia  (NNVN).

– Ứng xử với kinh doanh trên mạng xã hội  (SGTT).

– Lợi và hại trong khoản vay 1,1 tỉ đô la của Trung Quốc cho Nigeria (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Quan hệ giữa người với người: Tham lam ích kỷ cạnh tranh nhỏ nhặt    –   (Vương Trí Nhàn).

– CON MẮNG (Thái Bá Tân). “Suất cơm bụi hai chục,/ Một nửa đã no phè./ Ngượng ngùng bảo cô chủ:/ Gói cho ông mang về./ Vợ biết, bấm điện thoại./ Con gái gọi: Ối trời,/ Sao bố lại làm thế?/ Khéo không người ta cười”. BTV: Chuyện vào nhà hàng, gọi đồ ăn nhưng ăn không hết, kêu nhân viên phục vụ đóng gói cho khách mang về, đó là chuyện bình thường ở nước ngoài, cho dù ăn ở một nhà hàng bình dân hay một nhà hàng 5 sao. Thường khi người phục vụ thấy khách không ăn nữa, họ sẽ hỏi mình có muốn mang về (to go) không, nếu khách muốn thì người phục vụ sẽ đóng gói (pack) cho khách mang về.

Không hiểu sao ở xứ mình lại cho rằng đó là chuyện “xấu hổ”, dù mình đã trả tiền trên phần ăn đó, chứ đâu có ăn cắp của ai đâu. Ngược lại, có những kẻ ăn cắp hàng đống tiền của dân mà không biết xấu hổ, nhưng nếu kêu họ mang phần ăn thừa từ nhà hàng về thì họ không thể làm được vì sĩ diện. Mời xem lại đoạn cuối bài này phê phán sự lãng phí của Bạc Qua Qua, con trai Bạc Hy Lai, đã gọi các món ăn rồi bỏ, không chịu mang về nhà.

– Phạm Xuân Nguyên:  “Chính ủy” Nguyên Ngọc (TVN). “Có thể gọi ông là “Chính ủy” ông không thích. Bởi vì danh xưng này là chỉ một chức vụ trong quân đội, lại nữa là hình như ta du nhập nó từ Trung Quốc sang …”

– Truyện ngắn: GIÁ TÔI LÀ ĐÀN BÀ (Trần Kỳ Trung).

– Văn Giá: HOÀNG NGỌC HIẾN LUẬN BÀN MINH TRIẾT… (Nguyễn Trọng Tạo). – Nguyễn Thụy Kha: CẢM HỨNG THẦN TIÊN TRONG THƠ HÀN MẶC TỬ.

NGUYỄN CÔNG BÌNH phía chân trời ngóng chim lạc trở…   –   (Lê Thiếu Nhơn). – Cảm hứng được đặt hàng, giai điệu phải viết thuê .

– Nguyễn Minh Quân: Chủ nghĩa hậu hiện đại: những khái niệm căn bản. – Hoàng Ngọc Tuấn: Viết: từ hiện đại đến hậu hiện đại (PBVH).

– Không phải chỉ Tình trạng xâm hại di tích: Báo động đỏ (SGGP).  – “Án” nào cho những người “phá” di tích? (PLVN).

Chùa Thiên Phúc và nhu cầu tín ngưỡng của người Việt ở Ba Lan (RFI). Lễ cúng dường và tiếp nhận chùa Thiên Phúc ở Ba Lan =>

Phố níu chân người! (Nghĩa Nhân).

– “Người đẹp ngủ trong rừng” Phia Oắc (KT).

MỘT THOÁNG ITALIA (Nguyễn Trọng Tạo).

Rồi sao nữa, Tư ơi? (PN Today).

Giám đốc âm nhạc – Quyền vô biên (NLĐ).

Lại thông báo buồn, trang web của nhà văn Trần Nhương lại bị hack (Bà Đầm Xòe). “Bọn hacker thù gì bác mà cố tình ‘tiêu’ bác như vậy?  – Hắn chả thù gì bác đâu. Nó thù là thù cái tiến bộ, văn minh; thù cái tự do, dân chủ … mà nó tiêu bác đấy”.

Tay vợt số 1 thế giới Azarenka đã có mặt tại Việt Nam (TN).

– Thành Hoàng Đế – Kinh đô vương triều Tây Sơn (Bee).

– Thêm một đình cổ ‘gặp nạn’ trùng tu (Petrotimes).

– Thành nhà Hồ hoang phế suốt 600 năm? (ĐĐK). – Hồ sen vui trở lại (ĐĐK).

– Người đàn bà mê mải “thứ bỏ đi”  (NNVN).

– Nữ nhà văn gốc Việt đoạt giải thưởng văn học tại Mỹ (Petrotimes).

– Các nghệ sĩ danh tiếng nước ngoài liên tục trình diễn ở Việt Nam  (SGTT).

– Việt Nam tham dự hội chợ triển lãm du lịch ở Paris (TTXVN).

– Phim truyền hình Việt đang chết: Cần những cái bắt tay nghiêm túc (TTVH).

– Nguyễn Huy Thiệp và kịch “Nhà ôsin” (TTVH).

– “Giọng hát Việt” sẽ công khai tin nhắn bình chọn (TN). – Chung kết The Voice có gì thú vị? (Petrotimes).

– VĂN MINH TRUNG QUỐC: NGƯỜI ĂN XIN BỊ NHỐT TRONG LỒNG NHƯ NHỮNG CON THÚ   –  (Tâm sự Y giáo). “Các tù nhân không thể đứng trong cái lồng rất thấp, nhân quyền của họ đã bị xúc phạm. Người ta đã đối xử với những con người này như những con vật trong sở thú. Tiếp theo là gì, họ phải dùng mánh lới để kiếm thức ăn. Điều này không gì khác hơn là một sự sỉ nhục của cộng đồng”.

– Mảnh giấy nhỏ gây nên tranh luận về hôn nhân của Chúa Jesus (VOA).

– Đề cử giải Oscar 2012 sẽ được công bố sớm hơn 5 ngày (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Cụ Tú cũng hãi cảnh tuyển sinh nguyện vọng 2… (DV).

– Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh: Muốn trò giỏi phải có thầy giỏi (DT).  – Đà Nẵng sẽ tạo mọi điều kiện cho trường tư thục (NLĐ).

– Làng đại học “treo” suốt 15 năm (TT).

–  Hà Nội tuyển giáo viên hệ chính quy: Đào tạo quá tràn lan? (VOV).

– Giáo sư Việt Nam không cần thạo ngoại ngữ? (Nguyễn Văn Tuấn). – CÓ THẬT SỰ GIÁO SƯ KHÔNG CẦN THẠO NGOẠI NGỮ? (Nhái Bén/ Hai Lúa).  – “Biến tướng” học tiếng Anh: Phụ huynh và học sinh càng thêm gánh nặng(DT).  –  Sáng nay, giao lưu trực tuyến về cơ hội học đại học theo chuẩn quốc tế (DT).

<- Đường chữ qua rừng đói – Bài cuối: Tìm thịt cho bữa cơm học sinh (DV).

Chàng sinh viên liệt cả hai chân được nhận học bổng toàn phần (GDVN).

ĐÓN NHẬN LỜI KHEN (Tâm Sáng).  – Đừng chỉ khen suông, hãy ôm con (PLTP).

Cần giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên? (RFA).

Giật mình học sinh tiểu học “xài”… iPhone 4 (NĐT).

– Sử dụng phương pháp phỏng vấn nhóm (focus group): Lời khuyên cho người mới bắt đầu (1) (NC GDVN).

Đi tìm sự thật hiện tượng “siêu bí ẩn” của các nhà ngoại cảm Việt Nam (GDVN).  – Chỉ “trứng đũa” không thể tìm được mộ liệt sỹ… (KT).

Khởi công xây Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VOA). Lại vẫn dựa vào tin từ Tân hoa xã, không phải từ TTXVN chiều qua.

–  Phần mềm giúp đọc báo tiếng Việt (TN).

 – Có áo dài rồi, em vẫn phải bỏ học (DT). – Đại học ngoài công lập “lo” mùa tuyển sinh (LĐ). – Bó tay bài toán thí sinh ảo (ĐĐK).

– Đại học thâu tóm trung cấp (TP).

– 63 % sinh viên thất nghiệp, chất lượng giáo dục có vấn đề (GDVN).

– Băn khoăn với bút điện tử dạy và học tiếng Anh: Lại độc quyền (TT). – Những câu hỏi khó giải đáp… (TT).

– Y tế trong trường học có cũng như không – Kỳ 2: Người có chuyên môn không muốn làm (TN).

– Giáo viên Trường Đồi Ngô có thể phải mang tiền đến nhà trả học sinh (GDVN).

– Đề nghị xét tặng danh hiệu cho hơn 600 nhà giáo (TTXVN).

– Thợ cơ khí chế tạo máy hốt lúa tự động  (SGTT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vụ amip “ăn não người”: Chưa xác định nguồn bệnh ca tử vong thứ hai (TN).

Gà thải Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam (NLĐ).  – Gà “trọc đầu” [nhập từ Trung Quốc] tái xuất (PLTP).   – Trái cây Trung Quốc nhiễm độc vẫn bày bán khắp nơi(PNTP). –  “Tù mù” hoa quả Trung Quốc có dư lượng hóa chất vượt mức (DV).

Thuốc gia truyền kích trẻ ăn bị phát hiện trộn độc dược (VNE).

–  Hà Nội: Dân dùng nước nhiễm thạch tín đen như nước cống (VTC).

– TP.HCM và Gia Lai ngộ độc rượu nhiều nhất nước (TT).

–  Đột nhập đại bản doanh “chế” lợn sề… thành lợn rừng (NĐT).

TRỘM CHÓ LIÊN TỈNH: TPHCM cũng “nhộn nhịp”!;   – Trộm chó: Không xử lý được!? (NLĐ).

<- Cận cảnh ‘kho’ vũ khí bị tổ công tác 141 thu giữ (Infonet).

Nghi giàn khoan rò rỉ gây tràn dầu lên đảo Phú Quý (TBKTSG).  – Dầu vón cục tấn công bờ biển đảo Phú Quý (TT).

Mưa nhiều, đất ngấm nước gây sạt đất ở La Pán Tẩn (TTXVN).

Còn đâu voi để bảo tồn! (NLĐ).

Tan nát rừng đặc dụng vì bị… phát nhầm? (NĐT).

– Phụ cấp thai sản phải chịu thuế (TT). – Xe cấp cứu gặp tai nạn, bệnh nhân tử vong (DT).

– Quảng Bình bác tin tái phát cúm gia cầm (NLĐ).

– Vụ “Kinh dị bò khô giá siêu rẻ”: Sẽ xử lý 23 đầu nậu lòng bò  (NNVN). – Dân ta giỏi… dùng hóa chất  (NNVN). – Thịt lợn sề siêu lợi nhuận và cực độc hại (NĐT). – Trứng bẩn “tẩn” trứng sạch  (NNVN).

– Đà Nẵng: Cần di dời dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở (TTXVN). – Nơm nớp sạt lở đất  (NNVN).

– Điêu đứng mua gỗ kiểu… vịt trời  (NNVN).

– Việt Nam: Du khách Mỹ chết không phải do chất độc (VOA).

QUỐC TẾ

Làn sóng biểu tình chống Mỹ trong thế giới Hồi giáo có nguy cơ lan rộng (RFI).  – Hoa Kỳ tăng cường bảo vệ các nhà ngoại giao (VOA).  – Mỹ tạm đóng cửa Lãnh sự quán tại Indonesia vì biểu tình (VOV).

Tạp chí Pháp “cười cợt” nhà tiên tri Muhammad (TN).  – Pháp tăng cường an ninh vì biếm họa nhà tiên tri (TT).  – Pháp sẽ đóng cửa sứ quán, trường học tại 20 nước (TTXVN). – Pháp lo an ninh vì hình biếm họa (BBC).  – Pháp sẽ đóng cửa đại sứ quán sau vụ một tờ báo đăng tranh biếm họa (VOA).   – Báo Pháp đăng tranh biếm họa Mohamed : Paris tăng cường an ninh các sứ quán (RFI).

Lực lượng Syria, phe nổi dậy giao tranh tại cửa khẩu biên giới (VOA). Cư dân bỏ chạy vì pháo kích trên đường phố ở thị trấn Aleppo của thành phố al-Shaar, ngày 16/9/2012 =>

Người đứng đầu chính sách đối ngoại EU tới LHQ sau khi gặp đại diện Iran (VOA).

Cựu Ngoại trưởng Ukraina đánh giá tiêu cực về chiến dịch tranh cử (VOA).

Tổng thống Obama phản bác nhận định của ông Romney về người nghèo (VOA).

Doanh gia Hàn Quốc Ahn Cheol Soo ra tranh cử tổng thống (VOA).

Thái Lan tăng cường 5.000 cảnh sát xuống cực Nam (VOV).

Số người giàu tại châu Á vượt hơn Bắc Mỹ (RFI).

Báo Pháp Closer đã giao lại ảnh gốc chụp lén vợ hoàng tử Anh ngực trần (RFI).  – Hoàng tử William và Kate thăm đảo Tuvalu (BBC).

– Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ rớt vì tên lửa Syria (NLĐ). – Phương Tây tố Iran đưa vũ khí, quân đội sang Syria qua Iraq (DT). – Israel tố Iran và Syria gây bất ổn Trung Đông (VnMedia).

– Israel tập trận bắn đạn thật (VOV).

– Làn sóng chống Mỹ tiếp tục bùng phát tại Pakistan và Iraq (VOV).

– Khủng bố đứng sau vụ tấn công lãnh sự Mỹ ở Libya (TN).

– Pháp đóng cửa sứ quán tại 20 nước phòng bạo loạn (DT). – Pháp đề phòng phản ứng từ thế giới Hồi giáo (VNN).

– Hai ứng viên tổng thống Mỹ chỉ trích những tuyên bố trước đây của nhau (VOA).

– Cơ quan tình báo Ai Cập chính thức có giám đốc mới (TTXVN).

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s