Tin tức ngày 20/9/2012


  • Tiền đâu xử lý nợ xấu? (LĐ) – Đề cập về tình trạng nợ xấu hiện nay của nước ta, nhiều chuyên gia kinh tế đã gọi đó là “cục máu đông của nền kinh tế”. “Cục máu đông” này khiến luồng tiền lưu thông bị tắc lại, nền kinh tế bị đình trệ, DN không tiếp cận được với tín dụng của ngân hàng (NH).
  • Lại thông báo buồn (Bà Đầm Xòe) – “Bọn hacker thù gì bác mà cố tình ‘tiêu’ bác như vậy?  – Hắn chả thù gì bác đâu. Nó thù là thù cái tiến bộ, văn minh; thù cái tự do, dân chủ … mà nó tiêu bác đấy”.
  • Con mắng (Thái Bá Tân) – “Suất cơm bụi hai chục,/ Một nửa đã no phè./ Ngượng ngùng bảo cô chủ:/ Gói cho ông mang về./ Vợ biết, bấm điện thoại./ Con gái gọi: Ối trời,/ Sao bố lại làm thế?/ Khéo không người ta cười”.
  • Nên điềm tĩnh (Thùy Linh) – “Lạm phát cao, giá cả leo thang, sức mua kiệt quệ, kinh tế suy giảm cùng cực…nhưng chính phủ vẫn ‘điềm tĩnh’ lạc quan về những sự tốt đẹp đang khởi sắc. Chính phủ vẫn ‘điềm tĩnh’ tự tin không cần sự trợ giúp của thế giới, của các nước trong khu vực để có thể vực nền kinh tế đứng dậy. Người dân vẫn phải ‘điềm tĩnh’ thắt chặt cái bụng, không rên xiết, không thất vọng, bi quan để chờ đợi tai qua nạn khỏi cùng với sự tự tin cuả chính phủ?”
  • Văn hóa và chính trị (VOA) – “Tại sao có những nước giàu hoặc rất giàu, càng ngày càng giàu và có những nước khác lại cứ nghèo mãi, lúc nào cũng kham khổ và triền miên chịu đựng đói khát? Tại sao có những nước dân chủ, biết tôn trọng nhân quyền và có những nước cứ chìm đắm mãi trong họa độc tài?”
  • Ông Đặng Thành Tâm cầu cứu (Đông A) – “Theo trang BBC tiếng Việt, thư cầu cứu của ông Đặng Thành Tâm được gửi cho cả các cơ quan báo chí Việt Nam, nhưng đến nay chưa thấy một cơ quan báo chí Việt Nam nào đăng. Một lần nữa, truyền thông Việt Nam lại tụt hậu so với truyền thông ở nước ngoài và các trang mạng. Điểm này sẽ càng khiến nhiều người Việt Nam tìm đọc thông tin ở các trang mạng và tin vào đó”.
  • IDS: Khi trí thức…từ chức (Hiệu Minh) – “IDS đã ra đi, không còn nghe được tiếng tơ lòng của họ. Người ta bảo, tiếng quát của kẻ thất phu không đáng sợ, đáng sợ hơn là sự im lặng của những nhà hiền triết”.
  • Năm 2030, Indonesia sẽ trở thành cường quốc kinh tế thứ 6 thế giới (RFI) – Trong khi kinh tế thế giới đang chao đảo, các nước Tây phương bị rún động bởi nợ công, các nước Châu Á mà đầu tàu là Trung Quốc cũng mất dần đà tăng trưởng. Ấy thế mà kinh tế Indonésia có vẻ vẫn khỏe mạnh, và còn được giới chuyên gia dự báo là : « sẽ thành nền kinh tế thứ sáu trên thế giới vào năm 2030 ». Đó cũng là tựa đề bài viết đăng trên báo Le Figaro.
  • Tình tiết hình sự mới liên quan đến Bạc Hy Lai (RFI) – AFP dẫn nguồn tin từ một báo cáo chính thức của tư pháp Trung Quốc hôm nay 19/09/2012, theo đó lần đầu tiên ông Bạc Hy Lai bị cáo giác có dính líu đến hành vi phạm tội cố ý giết người của bà Cốc Khai Lai trong vụ doanh nhân người Anh Neil Heywood bị sát hại.
  • Chùa Thiên Phúc và nhu cầu tín ngưỡng của người Việt ở Ba Lan (RFI) – Cộng đồng người Việt ở Ba Lan vừa khánh thành ngôi chùa Thiên Phúc nằm ở phía nam Warszawa. Trưởng đoàn hoằng pháp trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong chuyến công du châu Âu trong dịp lễ Vu Lan đã ban đạo từ tiếp nhận ngôi chùa mới từ tay ông Bùi Anh Thái, một người đã nhiều năm tâm huyết với việc xây chùa ở Ba Lan.
  • Nga cấm USAID hoạt động vì đã “can thiệp” nội bộ (RFI) – Hôm nay 19/09/2012, chính quyền Nga thông báo đã hạn định cho Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID) đến ngày 01/10/2012 tới phải chấm dứt hoạt động. Matxcơva lên án tổ chức này đã can thiệp vào việc nội bộ bằng cách hỗ trợ các nhóm chuyên chỉ trích chính phủ.
  • Các nhà ly khai Cuba ngừng tuyệt thực (RFI) – AFP dẫn nguồn tin từ một nhà đấu tranh nhân quyền hôm nay, 19/09/2012, cho biết nhà ly khai Cuba Marta Beatriz Roque, 67 tuổi cùng với 29 nhân vật đối lập khác đã quyết định ngừng tuyệt thực sau khi có thông tin yêu sách của họ đòi trả tự do cho ông Jorge Vazquez Chaviano sẽ được chính quyền đáp ứng.
  • Biểu tình chống Nhật hạ nhiệt tại Trung Quốc (RFI) – Sau nhiều ngày biểu tình chống Nhật mà cao điểm là vào ngày hôm qua với hàng chục ngàn người xuống đường, chính quyền Trung Quốc hôm nay 19/09/2012 đã làm hạ nhiệt phong trào bằng cách yêu cầu hạn chế những cuộc biểu dương lực lượng.
  • Hoa Kỳ trấn an Bắc Kinh về chiến lược quân sự của Mỹ tại châu Á (RFI) – Trong chuyến công du Trung Quốc, hôm nay, 19/9/2012, trước các giới chức quân sự nước chủ nhà, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã giải thích về chiến lược quân sự của Washington lấy châu Á là ưu tiên không nhằm ngăn chặn Trung Quốc mà ngược lại « mở thêm vai trò » Bắc Kinh trong khu vực.
  • Ông Tập Cận Bình tiếp bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (RFI) – Hôm qua 18/9/2012, tại Bắc Kinh phó chủ tịch Tập Cận Bình, đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Đây là cuộc tiếp xúc đối ngoại đầu tiên của vị lãnh đạo Trung Quốc trong tương lai tới đây, sau hai tuần lễ ẩn dật khó hiểu gây ra nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông.
  • Các tổ chức quốc tế chỉ trích Việt Nam gia tăng đàn áp tự do ngôn luận (RFI) – Trong hai ngày liên tiếp, hai tổ chức bảo vệ quyền tự do báo chí là Phóng viên không biên giới (RSF) và Ủy ban bảo vệ nhà báo (CPJ) đã ra thông cáo và báo cáo chỉ trích tình trạng gia tăng đàn áp quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam. Hôm qua, Phóng viên không biên giới đã ra thông cáo lên án những hành động gây áp lực và trả đũa ngầm nhắm vào các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam và gia đình của họ.
  • Văn hóa và chính trị (VOA) – Tại sao có những nước giàu ngày càng giàu và có những nước khác lại cứ nghèo mãi?
  • Pháp lo an ninh vì hình biếm họa (BBC) – Một số sứ quán Pháp phải tăng cường an ninh sau khi một tạp chí nước này đăng loạt hình biếm họa về Đấng Tiên tri Mohammad của Hồi giáo.
  • USAID đóng văn phòng tại Nga (BBC) – Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố sẽ đóng cửa các văn phòng của họ ở Nga theo lệnh của nhà chức trách nước này.
  • Dấu biểu cảm ’emoticon’ 30 tuổi (BBC) – Kỷ niệm 30 năm dấu biểu cảm ra đời, đã và đang sử dụng trên khắp thế giới với máy điện toán, dụng cụ di động và các mạng xã hội.
  • So sánh Điếu Ngư và Biển Đông (BBC) – Nhân Trung Quốc và Nhật Bản căng thẳng vì quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, một chuyên gia từ Úc nhận định về nỗ lực pháp lý của Bắc Kinh.
  • Suy ngẫm về cuộc sống (BBC) – Học tiếng Anh qua video: Triết lý trở thành chỗ dựa trong cuộc sống vào thời khủng hoảng kinh tế và có thể trở nên thịnh hành ở Ý.
  • Việt Nam A và Việt Nam B (BBC) – Mô hình phát triển của Việt Nam đang biến thành nước này thành một xứ sở với hai thế giới rõ rệt.
  • Hoàng tử William và Kate thăm đảo Tuvalu (BBC) – Hoàng tử William và vợ kết thúc chuyến thăm châu Á – Thái Bình Dương khi có thắng tòa Pháp cấm tờ Closer lưu hành ảnh ở trần của Kate.
  • Ban Cán sự Đảng Chính phủ tự phê bình (VnExpress) – Trong 5 ngày họp, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã thẳng thắn nhận trách nhiệm đối với những hạn chế, yếu kém, trong đó có việc một số lãnh đạo tập đoàn vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về kinh tế và bức xúc trong xã hội.
  • Chủ tịch ACB Trần Xuân Giá từ nhiệm (VnExpress) – Ngân hàng ACB chiều nay công bố thông tin chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Trần Xuân Giá và 2 Phó chủ tịch HĐQT. Ngoài lý do sức khỏe và cá nhân, các ông này còn liên quan tới vụ việc của nguyên tổng giám đốc Lý Xuân Hải.
  • 13 tấn vàng sẽ được tung ra thị trường (VnExpress) – Chiều 19/9, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chuẩn bị kế hoạch để triển khai gia công hơn 350.000 lượng vàng, tương đương 13 tấn vàng.
  • Thực trạng tham nhũng: Lớn thành bé, nặng thành nhẹ (VnExpress) – Tham nhũng được khẳng định ngày càng tăng về mức độ và thiệt hại song, số tài sản thu hồi ít, người vi phạm chủ yếu xử lý hành chính. Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ có giải pháp đột phá để thay đổi thực trạng tồn tại nhiều năm qua.
  • Thiêu vợ vì nói ‘đang ngủ với trai’ (VnExpress) – Nghe câu nói của vợ qua điện thoại, Dũng tức tốc rời nơi làm việc, phóng xe máy về nhà trọ, kéo cô này vào chỗ xăng vừa đổ xuống nền nhà, châm lửa đốt.
  • Căn hộ cao cấp Ciputra trào bể phốt (VnExpress) – Chị Đỗ Thị Minh Hằng, cư dân khu đô thị cao cấp nhất nhì thủ đô, phản ánh với VnExpress hiện tượng toàn bộ nhà vệ sinh trong căn hộ bị tắc, khiến hiện tượng nước thải tràn ra sàn lặp đi lặp lại nhiều lần.
  • Hà Nội tung thêm 10 đội đặc nhiệm xuống phố (VnExpress) – Ngoài 5 tổ công tác 141 đang hoạt động hiệu quả, Công an Hà Nội vừa cử thêm 100 cảnh sát bắt truy nã, hình sự và cơ động… tham gia xử lý các trường hợp lạng lách đánh võng, mang vũ khí khi tham gia giao thông.
  • Khi mua xăng đừng nói ‘đổ đầy bình’ (VnExpress) – Khách tới mua xăng có người sẽ yêu cầu bơm theo số tiền 30.000, 50.000 đồng…, nhưng cũng sẽ có khách yêu cầu bơm đầy bình. Tưởng chừng hai thao tác này không có gì khác nhau, nhưng thực tế, nếu yêu cầu bơm đầy bình, khách hàng có thể bị thiệt.
  • Cơn bĩ cực của ‘huyền thoại’ AK-47 (VnExpress) – Nhà sản xuất súng trường tấn công huyền thoại của Nga đang rơi vào thời kỳ khủng hoảng. Việc tạm dừng các đơn đặt hàng từ quân đội Nga và cơn lũ hàng nhái rẻ hơn đã đẩy nó đến bờ vực phá sản.
  • Hàng loạt trang web Nhật Bản bị tấn công (VnExpress) – Ít nhất 19 trang web của Nhật Bản, trong đó có cả trang web của chính phủ, đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mạng được cho là từ phía Trung Quốc.
  • Chó ‘bắn’ chủ bị thương nặng (VnExpress) – Một người thợ săn ở Pháp đã trở nên tàn phế sau khi chú chó săn của ông nhảy vào lòng đòi vuốt ve nhưng không may khiến khẩu súng cướp cò.
  • Đại gia Diệu Hiền vui vầy bên cháu nội (VnExpress) – Sau hơn hai tuần từ Mỹ trị bệnh về nước, nguyên tổng giám đốc Bianfishco Phạm Thị Diệu Hiền đồng ý gặp bạn thân tại gia đình trong không gian yên tĩnh và hạnh phúc bên cháu nội.
  • Rửa bát lương 51 triệu đồng một tháng (VnExpress) – Mức lương khủng được nhà hàng giải thích là chi trả cho công việc tay chân hoàn toàn, lặp đi lặp lại, đứng cả ngày và có rất ít cơ hội thăng tiến.
  • Mai Linh bị dọa kiện vì nợ bảo hiểm xã hội (VnExpress) – Các công ty con của Tập đoàn Mai Linh đang nợ bảo hiểm xã hội tại quận 7, TP HCM với con số lên đến 33 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội cho biết sẽ gửi đơn kiện đơn vị kinh doanh taxi lên tòa án trong tuần này.
  • Chelsea bay bổng trên thiên đường (VnExpress) – Chiến công vô địch Champions League của Chelsea, trận chung kết giữa họ với Bayern, đàm phán Arsenal – Van Persie… là những nội dung được tờ Goal thể hiện trong qua các hình biếm họa.
  • Con số ấn tượng ở chung kết Champions League (VnExpress) – Nhiều ý kiến cho rằng chức vô địch của Chelsea hoàn toàn do định mệnh sắp đặt. Nhưng, con số thống kê phần nào cho thấy họ chiến thắng vì thi đấu hiệu quả hơn Bayern Munich.
  • Terry bị châm chọc vì ‘sự trơ trẽn’ (VnExpress) – Không được chơi trong trận chung kết Champions League vừa qua, nhưng trung vệ của Chelsea vẫn mặc quần áo thi đấu trong lễ nhận Cup. Hình ảnh này lập tức trở thành chủ đề cho các cây bút biếm họa.
  • Messi đoạt giải Cầu thủ hay nhất Liga (VnExpress) – Với gần 49% số phiếu bình chọn của độc giả, tiền đạo người Argentina giành giải thưởng do trang bóng đá Goal.com tổ chức trong mùa giải 2011-2012.
  • Dân quân thắt cổ tại trụ sở công an (VnExpress) – Bị mời lên cơ quan điều tra để làm rõ nghi án giết người, dân quân Phạm Văn Lé được cho là đã dùng dây chì thắt cổ tự tử lúc đi vệ sinh. Sau một tuần điều trị, sức khỏe ông Lé đã bình phục.
  • Huy Hoàng bị phạt 6,8 triệu đồng vì ‘say rượu’ (VnExpress) – Cựu tuyển thủ quốc gia Huy Hoàng vừa bị công an xử phạt 6,8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 60 ngày vì uống rượu say khi điều khiển ôtô; vượt trái quy định; không giữ nguyên hiện trường sau khi gây tai nạn.
  • Quán trà đặc biệt của 9X khiếm thính (VnExpress) – 20h, quán ‘trà chanh chém bão’ của nhóm bạn khiếm thính bắt đầu có khách. Thấy người vào, nam thanh niên cầm tờ thực đơn ra mời, khách muốn gọi đồ liền rút điện thoại ra soạn tin nhắn rồi đưa cho cô chủ quán xem.
  • Ga Hà Nội cam kết không tiếp tay phe vé (VnExpress) – Lãnh đạo Ga Hà Nội cho biết đã yêu cầu nhân viên bán vé viết cam kết không tiếp tay cho các đối tượng phe vé, cò mồi. Các hình thức bán vé qua tin nhắn, đại lý được áp dụng.
  • Nam công nhân bị tảng đá đè chết (VnExpress) – Đứng ở mỏm đá để khoan, anh Thạch bị tảng đá nứt ra, rơi xuống và đè trúng. Nam công nhân tử vong tại chỗ, để lại vợ và hai con nhỏ.
  • Toyota tung phiên bản mới của Yaris (VnExpress) – Sẽ ra mắt ở Paris Motor Show, phiên bản đặc biệt Yaris Trend được Toyota gửi gắm mục tiêu chinh phục đối tượng khách hàng trẻ hơn.
  • Những lò độ xe máy ‘độc’ Hà Nội (VnExpress) – Qua bàn tay của các ‘vua độ Hà thành’, những chiếc xe máy thông thường trong ít ngày vụt biến thành một đồ chơi di động trên đường phố với dáng hình mới.
  • Dùng ‘nắm đấm’ trong va chạm giao thông (VnExpress) – “Nắm đấm” là ứng xử của xã hội bế tắc. Xã hội văn minh không có chỗ đứng cho những kẻ lấy “nắm đấm” giải quyết các quan hệ xã hội dân sự, độc giả Nguyễn Phúc Tâm chia sẻ.
  • Buôn lậu xe Lexus về Việt Nam (VnExpress) – Hai “mắt xích” trong đường dây nhập lậu nhiều xế hộp đời mới từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ vừa bị phát hiện.
  • Xác ông già gần cửa biển (VnExpress) – Đêm rời nhà đi trông lồng ngao cho con rể, ông Trưởng bặt tung tích. Sáng hôm sau, xác ông nổi trên mặt nước, nhiều vết chém ở cơ thể.
  • Jen Aniston đóng quảng cáo chế nhạo tin đồn (VnExpress) – Nhận lời làm gương mặt quảng cáo cho một hãng nước uống, Jen vừa nhận được tiền cát-xê vừa giãi bày một cách hài hước nỗi khổ của kẻ sống chung với tin đồn.
  • Việt Nam sẽ có trung tâm vũ trụ hàng đầu Đông Nam Á (VnExpress) – Sáng nay dự án xây dựng Trung tâm vũ trụ Việt Nam chính thức khởi công tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là một trong những dự án được đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực khoa học công nghệ của Việt Nam trong 35 năm qua.
  • Bơi cùng ‘sát thủ đại dương’ (VnExpress) – Cá mập xanh luôn là kẻ săn mồi đáng sợ nhất với con người và các loài khác trong đại dương, nhưng chúng cũng có lúc đáng yêu.
  • Lốc xoáy lửa ở Australia (VnExpress) – Một nhà làm phim đã ghi lại hình ảnh trận lốc xoáy lửa hiếm gặp có độ cao tới 30 m ở khu vực hẻo lánh tại Australia hôm 17/9.
  • Hệ điều hành Windows 8 đã hoàn thiện (VnExpress) – Ngày 1/8, Microsoft công bố hệ điều hành đang được thử nghiệm bởi nhiều người nhất trong lịch sử đã chính thức chuyển sang giai đoạn RTM (Release to Manufacturing), tức đã hoàn chỉnh để đưa vào sản xuất.
  • 10 máy ảnh du lịch bán chạy mùa hè (VnExpress) – Thị trường camera du lịch đang “ấm” lại sau thời gian đầu năm bán chậm. Bên cạnh một số sản phẩm cũ, năm nay máy ảnh của Canon, Samsung và một số model từ Sony, Nikon “hút” khách.
  • Tiềm năng và thực tế (VnExpress) – Khi được thầy giao bài tập “Em hãy cho ví dụ minh họa về tiềm năng và thực tế”, Jimmy về nhà hỏi bố.
  • Hơn thua (VnExpress) – Cô gái ngậm ngùi nói với người yêu: “Trước khi chia tay, em muốn thú nhận với anh một điều. Mong rằng anh đừng vì em mà quá đau lòng”.
  • Thật là trùng hợp (VnExpress) – Ở quán rượu, một người đàn ông đang ngồi nhâm nhi ly rượu Martini tại quầy bar thì một cô gái xinh đẹp bước vào và ngồi bên cạnh.
  • Xe bus trong lớp học (VnExpress) – Nhóm học sinh tinh nghịch đã cùng nhau dựng lại bối cảnh trên một “chuyến xe bão táp”.
  • Bên nào cũng được (VnExpress) – Trên khán đài, một cổ động viên gào to: “Đánh gãy hết răng bọn nó đi”.
  • 300 mét hai tiệm sửa xe lừa đảo ở Hà Nội (VnExpress) – Sau khi thay bóng đèn bị cháy, xe không chạy được nữa và thợ đòi sửa nhưng tôi nghi ngờ nên không chịu. Tôi đã cẩn thận dắt bộ tới tiệm thứ hai thì thợ lại nói nếu thay nhông xích sẽ chạy được ngay…
  • Hà Nội mùa này đạp xe thật tuyệt (VnExpress) – Mặc dù cũng có người nhìn chúng tôi như lập dị nhưng không sao. Đặc biệt, đạp xe vào các buổi sáng sớm, trong không gian êm đềm của mùa thu ở Hà Nội rất thú vị.
  • Ngày thu nắng, gió và se lạnh ở Hà Lan (VnExpress) – Vào những ngày đầu tháng 9 này, mùa thu đang về trên những nẻo đường ở thành phố yên bình này, với chút nắng, chút gió, chút se lạnh, và những hàng cây đang chuyển màu lá.
  • Giao thông loạn nhịp vì Sài Gòn ngập nước (VnExpress) – 7h15 phút sáng ngày 19/9/2012, trên đường Kha Vạn Cân hướng về ngã tư Bình Triệu nước ngập nghiêm trọng, số lượng xe khá dầy đặc nên đi lại trở nên hết sức khó khăn.
  • Thuốc gia truyền kích trẻ ăn bị phát hiện trộn độc dược (VnExpress) – Sau một tháng cho con uống thuốc đông y gia truyền mua ở Đà Nẵng, chị Thu (Đống Đa, Hà Nội) thấy bé lên cân nhanh, béo tròn. Gửi thuốc đi xét nghiệm chị hoảng khi phát hiện thuốc có pha dexamethason, một dạng corticoid nguy hiểm khi dùng lâu.
  • Cải tiến trang Đời Sống (VnExpress) – Đáp ứng nhu cầu độc giả tìm kiếm và chia sẻ thông tin nhiều hơn về tình yêu, giới tính, hôn nhân gia đình, sức khỏe, từ ngày 19/9, trang Đời Sống của VnExpress.net sẽ được tái cấu trúc thành trang Gia Đình – Sức Khỏe.

Mạnh Quân – Vài chuyện về ông Trần Xuân Giá

Chiều nay có vài việc linh tinh, chập tối về đọc mới biết tin ông Trần Xuân Giá, chủ tịch ACB từ nhiệm vì lý do sức khỏe. Ông Trần Hùng Huy lên thay. 2 ông phó khác của ông Giá cũng nghỉ “vì lý do cá nhân”. Ai cũng biết cả rồi. Trên trang web, ACB cũng nói rõ là ông Giá và 2 ông này cũng có liên quan đến việc làm trái pl của ông Lý Xuân Hải, cựu TGĐ ACB-đã bị khởi tố, tạm giam.
Chuyện này đã được dự báo, nghe phong phanh từ hôm qua. Nhưng đọc tin xong cũng cảm thấy buồn và tiếc cho ông Giá. Nếu ông nghỉ hưu, làm chuyên gia kinh tế hoặc cùng lắm là làm cố vấn ngân hàng nào đó, ACB cũng đc…thì có lẽ, ông vẫn giữ nguyên được bao nhiêu sự trân trọng, tình cảm tốt đẹp của đông đảo giới chuyên gia kinh tế, cán bộ, quan chức, công chức nhà nước, các nhà báo…từng biết đến ông. Bởi ai cũng tin rằng, ông là một trong số không nhiều chuyên gia kinh tế thuộc hàng số 1 ở đất nước này, không chỉ rất sâu sắc, uyên thâm về lý thuyết mà ông cũng rất thực tế vì đã trải qua nhiều chức vụ lãnh đạo, điều hành quan trọng trong bộ máy nhà nước…am hiểu đời sống kinh tế, chính trị đất nước qua nhiều thời kỳ lịch sử. Ông có những đóng góp to lớn trong quá trình đổi mới nền kinh tế, và rõ rệt nhất là xây dựng, triển khai Bộ Luật Doanh nghiệp mà đến nay, tác dụng nhiều mặt của nó đến toàn bộ nền kinh tế, đời sống xh….còn thấy rõ.
Mình đã có một thời gian được tiếp xúc thường xuyên và đúng ra, đã từng là nhân viên của ông, khi ông là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư kiêm Tổng biên tập báo Đầu tư. Mặc dù ông rất bận, nhưng cuối ngày, vẫn dành thời gian đọc những bản thảo bài chính đăng trên báo Đầu tư ngày mai. Đó là hồi những năm 1997-1998 gì đó, vì hồi đó cũng đã viết những bài ps, điều tra, cứ tự gọi là “oánh đấm”, có tính chất nhạy cảm nên ban biên tập yêu cầu phải mang qua cho tổng bien tập-Bộ trưởng Giá duyệt. Thường thì 7h-7h30 ông còn họp chưa xong, nên nhiều hôm đến 8 h vẫn phải chờ để ông đọc xong, duyệt bài mới mang về thì bài của mình mới đăng được. Tuy thế, ông cũng không đọc qua loa. Đọc cẩn thẩn lắm, gạch xóa…hỏi han, nhiều khi đánh đổ bài cũng đành mếu máo trong bụng mang bài về báo cáo: dạ, xếp tổng oánh đổ bài rồi anh ơi. Hi hi.
Ông sống cũng rất tình cảm, quan tâm đến mọi người xung quanh. Mỗi lần ông xuống cơ quan báo Đầu tư thăm hỏi anh em, dù ít phút, cũng cảm thấy không chí rất ấm áp. Thật khó quên giọng nói rất truyền cảm của ông.
Các bạn phóng viên cùng thời, ai làm mảng kinh tế, doanh nghiệp…thì không ai không biết vai trò to lớn của ông trong quá trình hình thành, đưa Luật doanh nghiệp vào cuộc sống. Sau này, khi ông không còn làm Bộ trưởng KH&ĐT thì người ta đã thấy rất nhanh, sự tích cực trong việc đẩy mạnh thực thi luật DN, cải cách môi trường kinh doanh, bãi bỏ các loại giấy phép, rào cản kd…giảm đi trông thấy.
Ông về hưu nhưng không nghỉ. Ông vẫn tham gia rất nhiều hoạt động, trong đó đáng nói có thời kỳ ông làm Trưởng ban Nghiên cứu của Thủ tướng, giúp việc cho Thủ tướng Phan Văn Khải. Ban này quy tụ nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu , tiếp tục giúp Thủ tướng rất nhiều trong việc xây dựng, ban hành các chính sách kinh tế…Mình có thời gian theo dõi, đưa tin về các văn bản, chính sách của VPCP, nhiều khi được đọc những văn bản trong đó, thể hiện rõ, cựu Thủ tướng Phan Văn Khải cực kỳ trân trọng ý kiến của Ban Nghiên cứu do ông đứng đầu. Hầu như các dự thảo chính sách lớn nào, cũng được ông Khải yêu cầu chuyển qua cho Ban Nghiên cứu góp ý, nhận xét…Và thực tế, nhờ có Ban này, nhiều chính sách đúng đắn của Chính phủ được ban hành và nhiều dự thảo chính sách dở phải bỏ đi.
Tiếc là sau này, Ban của ông bị giải tán. Nghe kể, ông đi công tác về, vẫn cứ vào ngồi ghế của mình ở VPCP, kêu anh em trình, gửi báo cáo trong mấy ngày ông đi mà không về biết, “think tank” đó đã bị giải tán bằng một vb ký từ 2 ngày trước.
Sau này, ông vẫn thỉnh thoảng xuất hiện, trả lời phỏng vấn trên báo chí. Ai được phỏng vấn ông cũng lấy làm may mắn. Vì ông nói rất sâu sắc, hay và không có màu sắc cực đoan hay sách vở, lý thuyết…Với giới báo chí, mình tin là hầu hết mọi người đều tin, ông Trần Xuân Giá là một bậc thầy về kinh tế, cho cả nhiều chuyên gia kinh tế khác ở Việt Nam.
Tiếc thay, cuối đời ông lại mắc phải mấy việc không hay thế này. Chắc rằng, rất nhiều người quen biết ông cũng đang lấy làm buồn và tiếc cho ông lắm. Rất đáng tiếc ! Mong rằng, ông sẽ bình an. Tổng biên tập một thời của tôi.

Mạnh Quân

(Blog MQ)

Lê Ngọc Thống – Trung Quốc bị mắc mưu chiến lược tại Châu Á – Thái Bình Dương?

Những tưởng vụ Scarborough, biển Đông mà Trung Quốc làm cho dậy sóng tạm lắng xuống thì tranh chấp biển đảo ở Hoa Nam nổi lên quyết liệt giữa Nhật Bản-Hàn Quốc, Nhật Bản-Đài Loan là 3 đồng minh của Mỹ và nóng nhất là Nhật Bản-Trung Quốc. Điều gì đang xảy ra?

Nhiều người cho rằng với Trung Quốc, Mỹ giống như kẻ “thả gà ra để đuổi bắt”. Nghĩa là dung dưỡng cho Trung Quốc phát triển hơn 30 năm nay, giờ thấy Trung Quốc lớn mạnh mới hốt hoảng kiềm chế, đối phó…, rằng, đã quá muộn cho Mỹ khi phát hiện ra Trung Quốc có ý đồ truất ngôi bá chủ…Nhầm to đấy, chê Mỹ như vậy chẳng khác nào chê “đĩ không biết vén váy”.

Mỹ được mệnh danh là thực dụng, điều này nói lên tính khoa học và tính thực tiễn của Mỹ. Mỹ làm điều gì cũng phải có lợi, đúng lúc, đúng nơi.

Mỹ trở lại châu Á-TBD là do Trung Quốc và các nước trong khu vực này “mời” Mỹ đến đấy chứ!. Ai bảo tàu Cheonan bị chìm làm chi (té ra bị chìm là do chính mìn của Hàn Quốc); ai bảo Trung Quốc vào tháng 10/2011 định ăn tươi nuốt sống Nhật Bản trong vụ Nhật bắt tay thuyền trưởng vô danh tiểu tốt xâm phạm Senkaku làm chi…

Mỹ trở lại châu Á-TBD mới chỉ bằng tuyên bố, trong đó hùng hồn nhất là sẽ điều 60% lực lượng hải quân sang châu Á-TBD, đồng thời tiến hành một vài hoạt động cài thế, nhưng khu vực châu Á-TBD này đã nổi sóng.

“Tội” nhất là Nhật Bản. Bổng dưng, Nhật Bản phải lao vào vòng tranh chấp chủ quyền biển đảo gay gắt, quyết liệt với Nga, Trung Quốc và ngay cả 2 đồng minh là Hàn Quốc và Đài Loan, đặc biệt là Trung Quốc.

Tại sao Trung Quốc lại quyết liệt như vậy?

Ngay sau khi Chính phủ Nhật Bản công bố mua lại 3 hòn đảo từ các chủ sở hữu tư nhân, mà vốn trước đây là cho thuê. Việc quốc hữu hóa mấy hòn đảo bị Bắc Kinh gọi là phi pháp và không có hiệu lực, đồng thời đe dọa thi hành biện pháp tùy thuộc theo sự phát triển tình hình.

Nếu như cho rằng, trước thềm Đại hội lần thứ 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc, cần lái sự chú ý của công chúng khỏi những vụ xì-căng-đan om sòm của nội bộ đảng cầm quyền, gắn với tên tuổi Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai và những danh tính khác, để chỉ ra rằng đảng và nhân dân Trung Quốc là một khối nhất trí…thì những hành động vừa qua của Trung Quốc kể cả điều 6 tàu Hải giám ra khu vực tranh chấp cũng chỉ đạt mục tiêu chính trị, vô thực.

Về phần mình, Chính phủ Nhật Bản cũng quan tâm khai thác chủ đề yêu nước, bởi rất cần phải xả van, hóa giải những dồn nén của công luận xã hội bắt nguồn từ những vấn đề chính trị trong nước. Đồng thời quan trọng nhất là đã đến lúc Nhật Bản được “cởi trói”, được tự mình tái vũ trang để chống lại “kẻ bắt nạt” (tất nhiên không phải là Hàn Quốc và Đài Loan) một cách “danh chính ngôn thuận”.

Nhật Bản tái vũ trang, không phải là chuyện đùa cho bất cứ quốc gia nào ở châu Á, nhất là Trung Quốc. Không phải ngẫu nhiên mà vị Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản tuyên bố: “Cần giữ nhà máy điện hạt nhân để răn đe…”. Điều này ai cũng hiểu và không có một chút nghi ngờ về khả năng, công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân trong tầm tay của Nhật Bản. Nhật Bản muốn là có.

Nhật Bản tái vũ trang, Trung Quốc phải cẩn thận, phải “suy nghĩ 2 lần”. Khu vực châu Á-TBD, Trung Quốc không thể muốn gì được nấy.

Rốt cuộc, tình hình tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư nóng lên ai được lợi, Trung Quốc hay Nhật Bản?

Trung Quốc đã lợi dụng chủ nghĩa dân tộc để trục lợi, nhưng quá đà. Nếu không có những kẻ quá khích nhảy xổ lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khiêu khích. Nếu như không có hàng loạt cuộc biểu tình chống Nhật trên khắp Trung Quốc, xé cờ Nhật, chặn xe đại sứ quán… kích hoạt, hun nóng máu dân tộc Nhật  thì Nhật Bản chưa có cơ hội để quốc hữu hóa.

Nên nhớ rằng, chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Trung Quốc chỉ có thể gây nên khủng khiếp trong lòng đất nước Trung Hoa, nhưng chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Nhật Bản thì đã từng gây khủng khiếp cho cả thế giới.

Đến đây, dư luận có một câu hỏi mà không đặt ra thì không hiểu được bản chất của một vấn đề, rằng, Mỹ ở đâu và có vai trò gì?

Còn nhớ sự kiện ngày 16/3/2012 khi Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng vệ tinh vào ngày 12-16/4. Ngay lập tức Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Đài Loan cũng tuyên bố sẽ đánh chặn nếu nó bay sang không phận.

Không như các lần trước, lần này họ không chỉ nói suông. Nhật bản từ ngày 6/4 đã triển khai xong hệ thống đánh chặn ở phía đông gồm rất nhiều bệ phóng. Hàn Quốc cũng thế, triển khai xong các hệ thống đánh chặn phía tây với một tinh thần “nếu tên lửa Triều Tiên xâm phạm không phận của họ dù chỉ 1cm sẽ tiêu diệt”. Còn Mỹ thì đem thi thố sử dụng trang bị cực kỳ hiện đại trong dò tìm phát hiện tên lửa như radar X-Band và chia xẻ thông tin cho Nhật, Hàn…Sự chuẩn bị của 3 nước này có vẻ rất chi là “hồ hởi”.

Vệ tinh thì phóng không thành công, nhưng cái “của nợ” mà Mỹ, Nhật, Hàn và Đài Loan đã triển khai thì còn tồn tại hay không và nếu tồn tại thì để làm gì, với ai… chỉ có Trung Quốc mới trả lời được.

Thế trận ở châu Á-TBD, Mỹ và đồng minh đã cài xong.

Còn bây giờ? Đương nhiên Mỹ và đồng minh phải tăng cường lực.

Nếu Trung Quốc cho rằng, Mỹ cắt giảm ngân sách quốc phòng thì sẽ yếu đi, lúc đó Trung Quốc có quyền mơ ước. Có thể đúng, nhưng, Mỹ cũng có nhiều nước cờ hay để chơi với Trung Quốc.

“Cởi trói” cho Nhật Bản để chia xẻ trách nhiệm cũng đủ kiềm chế Trung Quốc. Tình hình đã khiến Nhật Bản không muốn không được khi mà Trung Quốc đang chuẩn bị ăn tươi, nuốt sống để trả thù cho nỗi nhục thế kỷ trước, như họ đã từng nói.

Vậy là, điều lo ngại của các quốc gia khu vực châu Á-TBD đã xuất hiện. Nhật Bản tái vũ trang chỉ là vấn đề thời gian.

Té ra thế giới cũng lắm người tài. Trung Quốc rất giỏi lợi dụng thời cơ thì Mỹ, Nhật, Hàn cũng thế, nhưng họ trên Trung Quốc một bậc bởi họ không chỉ thụ động lợi dụng mà còn giỏi tạo ra thời cơ để lợi dụng.

Trung Quốc sẽ làm gì khi về thế, Mỹ và đồng minh đã cài xong, về lực cũng đã được tăng cường, và, trong khi chính cái thế trận này Trung Quốc đang bị bao vây là chắc chắn?.

Xem ra ý tưởng dùng thuốc nổ cài vào tàu cá để tấn công hải quân Mỹ của ông tướng Hải quân Trung Quốc nào đó; dùng sức mạnh hải quân bắt nạt, đe dọa, lấn lướt các nước nhỏ để tranh dành vài hòn đảo không người trên biển… của các nhà chiến lược, học giả uyên thâm, những “đại trượng phu” của Trung Quốc sao quá tầm thường so với ý tưởng chiến lược của Mỹ và đồng minh trên khu vực châu Á-TBD.

Chẳng lẽ có được mấy hòn đảo giữa biển, Trung Quốc mới trở thành cường quốc biển hay sao?

Theo ông trung tướng Lưu Á Châu, tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc, khi thảo luận vấn đề Đài Loan có một quan điểm được nhiều người tán đồng như sau: “Đài Loan như một cái ổ khoá. Nếu không giải quyết được vấn đề Đài Loan thì ổ khoá ấy sẽ khoá chặt cánh cổng lớn của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ không có lối ra biển cả”. Và ông Lưu Á Châu phản bác: Vậy, Tây Ban Nha sau khi trở thành cường quốc biển, đâu có thể ngăn cản anh hàng xóm Bồ Đào Nha cũng trở thành cường quốc biển. Eo biển Dover của Pháp cách nước Anh có 28 hải lý, Anh Quốc có thể ngăn cản Pháp trở thành cường quốc biển không?”.

Chưa dừng ở đó, ngày nay nhiều học giả Trung Quốc còn cho rằng Biển Đông là “sinh mạng của Trung Quốc” nữa cơ…thì quả là một sự ngụy biện cực đoan nguy hiểm.

Đúng vậy, một nước lớn mà tư tưởng dân tộc, hẹp hòi chi phối đường lối chiến lược thì khó mà thành một cường quốc khiến cho thế giới tâm phục khẩu phục, đặc biệt là khi muốn trở thành một cường quốc biển.

Vậy, cuộc chiến Trung – Nhật liệu có xảy ra không? Xin đừng tốn giấy mực để bàn luận chuyện này. Không đời nào xảy ra.

Ngày 19-9-12

Lê Ngọc Thống

(viet-studies)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s