Tin thứ Hai, 22-10-2012


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

<- München với “Một Ngày cho Tổ Quốc Việt Nam” (RFA).  – Biểu tình tại München khẳng định lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam (BVN). – CLB BÓNG ĐÁ No-U RA SÂN LẦN THỨ 42, CHIỀU 21/10 (blog Thành).

 

– Cùng tiến ra vùng biển của Tổ quốc (TN).  – Khởi công xây dựng 3 trường tiểu học tại Trường Sa (LĐ). – Thị trấn Trường Sa chờ đón trường mới (PLTP).

 

Sinh viên quan tâm đến biển, đảo quê hương (NLĐ).  – Sinh viên thủ đô viết thư, gấp hạc giấy gửi chiến sĩ Trường Sa(TN). Cùng một sự kiện, hãy so sánh cách đưa tin chi tiết, với nhiều hình ảnh sinh động của NLĐ và TN với cách đưa tin lèo tèo vài chữ trên báo ND, ghi nguồn là TTXVN: Ngày hội sinh viên với biển, đảo quê hương. Thế nhưng, để yên tâm, thử tìm bên trang của TTXVN thì không hẳn như thế, nhiều … “chữ” hơn, dù cũng khá buồn tẻ khi không có lấy một hình ảnh nào: Thanh niên, sinh viên giao lưu “Nhật ký Trường Sa”. Có phải đây chính là chủ trương của đảng, chính phủ này từ cấp cao nhất trong tuyên truyền, nhằm giữ “tình hữu nghị” với Trung Quốc, hay vẫn là những âm mưu ngấm ngầm, thâm hiểm “tự diễn biến hòa bình” với giặc ngoại xâm, nhưng được ngụy trang bằng “16 chữ vàng”, “4 tốt”? Không lẽ lại đòi đổi tên tờ báo thành … “Phản Dân”, sợ lại bị chụp ngay cái mũ “phản động” như với em sinh viên Phạm Lê Vương Các mới đây.

 

Một thời trong ngoại giao (Trần Kinh Nghị). “Gần đây, ngoại giao VN nổi lên một đặc điểm lớn, đó là nền ngoại giao ‘giao thiệp’ – với TQ… Thật là một nền ngoại giao kỳ lạ, chưa từng có trên thế giới. Và ông cha ta lại càng không bao giờ làm như vậy. Các ông Vua ngày xưa lo nhất là nhục quốc thể. Trả lời chậm: nhục quốc thể. Không lý giải nổi một câu đố của sứ thần họ: nhục quốc thể. Đối đáp kém với họ: nhục quốc thể. Rụt rè không thể gọi là ngoại giao được”.  – Trò chuyện với chị Phương Ngơ (Phọt Phẹt).

 

Thủ tướng Lý Hiển Long: Vấn đề biển Đông đã có dấu hiệu tích cực (PLTP).  – Giang Trạch Dân, Cựu chủ tịch kêu gọi TQ vươn ra biển (BBC).   – Báo Trung Quốc lại lên giọng hiếu chiến (TN).

 

‘TQ dùng máy bay không người lái tranh chấp đảo’ (VNN).  – “TQ không coi Điếu Ngư là lợi ích quốc gia cốt lõi” (TTXVN).  – Trung Quốc – Philippines nỗ lực cải thiện quan hệ (ANTĐ).  – “Bắt tay” Philippines ở biển Đông: Trung Quốc gây sức ép với Nhật? (LĐ).  – Tuần duyên Nhật Bản cứu 64 thủy thủ Trung Quốc (RFI).  – “Cần 40 năm để khôi phục lại quan hệ Nhật – Trung” (TTXVN).

 

– Các nước Đông Nam Á hối hả sắm vũ khí (TVN).  – Vũ khí “thay đổi cuộc chơi” trên biển (TN). – Mỹ, Úc tập trận ở Đông Nam Á (TN).

 

Lại bắt cóc – (Quê Choa). “Chống Trung Quốc xâm lược mà tội a? Nếu chống quân xâm lược là có tội thì bán bố nước Nam này cho xong, khỏi phải cãi nhau mệt!”. Chẳng biết nước Nam này có còn là của dân Nam nữa không để mà bán!? – NẾU ĐÚNG NHƯ THẾ NÀY THÌ NGUY THẬT, THƯA CHỦ TỊCH NƯỚC (Văn Công Hùng). – Hà Văn Thịnh: 20.10: Thầy cảm ơn các em! (BVN). – Thông Báo: Về Nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên Bị Công An Bắt Đưa Đi Mất Tích ngày 14/10/2012   –    Hãy Đốt Lên Ngọc Lửa (Đảng làm báo).  – Hà Sĩ Phu: Ừ thì, có thể tôi sẽ bị bắt!? (BVN).

 

6 dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền VN thả tù nhân lương tâm (RFA). Nó ép quá thì ta thả bớt ra đi, rồi sau đó tiếp tục bắt mấy người khác (bây giờ “phản động” nhan nhản, lo gì không có mà bắt), để còn có cái gì đó mà thương lượng khi đàm phán với bọn chúng.

 

– Phạm Lê Vương Các: Tại sao tôi không được phép là tôi? (BS). “Không phải tôi mà nhiều người đọc bài viết của ông cũng tin như tôi rằng, bài ông đã viết chỉ nhằm ‘duy trì nỗi sợ hãi cho một người trẻ như tôi’. Người khác như thế nào, tôi không biết, riêng tôi, xin thú nhận là đọc xong bài ông viết tôi có sợ. Sở dĩ tôi có thể ngồi viết thêm bài này, gửi nó cho ông là vì tôi ráng tựa vào lương tri, dằn nỗi sợ xuống. Tôi nghĩ rằng ông đọc nhiều, hiểu rộng nên chắc ông nhớ, gần đây, Giáo sư Ngô Bảo Châu từng chia sẻ: ‘Không thể lấy sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ’.”

 

– Phỏng vấn TS Vũ Quang Việt: Định nghĩa của “phản biện” (RFA). “Phản biện có nghĩa là phải làm ra phải để cho công chúng biết chứ không phải chỉ được gởi cho người đưa ra đề án đó cho họ đọc và họ vất vào thùng rác.  Mà thông thường ở Việt Nam toàn bộ những ý kiến của trí thức hay của dân chúng là họ vất vào thùng rác hết…Tức là không phải cái quyền tự do ăn nói. Quyết định 97 nhằm cho đám trí thức ấy không được mở miệng nữa, một hình thức bịt miệng rồi”.

 

– Nguyễn Thanh Giang: Bàn về kết quả Hội nghị Trung ương 6 với những “mạnh dạn đề xuất” được tự nhận ngay là “có thể rất ngô nghê” (DLB) và đánh giá  hai ông TBT, TT chỉ qua vài hiện tượng bề nổi. – Sao không viết về HNTW6? (Nguyễn Vĩnh).  Trương Tấn Sang: người dang dở – (DLB).

– Thủ tướng tiếp xúc cử tri (TN).  – Hôm trước Nhà văn Phạm Đình Trọng phê: ÔNG THỦ TƯỚNG KHINH TRÍ TUỆ, TRỌNG BẠO LỰC, thì hôm qua thủ tướng đã chứng minh bằng … lời nói, là Thủ tướng Dũng đề cao lòng tự trọng (BBC). “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu công chức nhà nước phải có lòng tự trọng để khỏi rơi vào tình trạng tham nhũng”.  – Má ui! Thủ tướng: ‘Chú trọng giáo dục nhân cách, lý tưởng cho HSSV’ (VNN).  – Tiếp tục bôi tro, trát trấu vào bộ mặt vốn nhem nhuốc của đảng: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phòng, chống tham nhũng: Cần giáo dục lòng tự trọng (PLTP).

Nhớ lại chuyện thủ tướng đăng đàn đối thoại trực tuyến với dân khi mới nhậm chức, thủ tướng nói: “Tôi yêu nhất, quý nhất là sự trung thực, ghét nhất, giận nhất là sự giả dối”. Nói và làm như thủ tướng nên mới có chuyện con c. được Hai lần vinh danh (Nguyễn Tường Thụy).   –  HẺM “BUÔN” CHUYỆN (KỲ 30) – Xủ quẻ mông lung (!) tìm “đồng chí X” (Nhật Tuấn). “cô Phượng thử hỏi thày có biết đồng chí X. là ai không , bói thử một quẻ coi ?” =>

– Nguyễn Bá Chổi: Phượng yêu – (DLB).  – Những nữ đại gia Việt lao đao vì nợ nần (VTC). Nữ đại gia nào lao đao, ngoại trừ đại nữ đại gia này: Xin hỏi ‘Quốc vụ khanh Chính phủ’ Nguyễn Thanh Phượng? – (QLB).

– Hôm nay khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 13: Cử tri yêu cầu xử nghiêm tham nhũng (TN). – Cử tri lo lắng “lợi ích nhóm”, tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng (TP).  – Cử tri hoan nghênh Bộ Chính trị nghiêm túc tự phê bình (VnEco).  – Cử tri rất bức xúc về tham nhũng (NLĐ).  – Cử tri mong xử nghiêm cán bộ biến chất (VNN).  – Lời dân trước kỳ họp Quốc hội (TT). – Chống tham nhũng và trách nhiệm người đứng đầu (VnEco).  – Phải xử lý nghiêm cán bộ chạy chức, chạy quyền (PN).

– TS Nguyễn Sĩ Dũng- Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: “Kỳ họp Quốc hội lần này có thể sẽ rất nóng”(TP).  – Chính phủ trình dự án luật phòng, chống tham nhũng: Lập ban chỉ đạo chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị (SGTT).  Nếu ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng không là cơ quan độc lập thì chống tới Tết… Congo cũng không giảm.

Quốc hội họp sau Hội nghị 6 (BBC). “Nếu đã bỏ phiếu tín nhiệm mà không đạt 50% thì thôi thứ, tại sao lại còn kéo dài thêm một năm nữa”.  – Ba điểm cộng cho Quốc hội (VNN). –  Phỏng vấn LS Trần Quốc Thuận, audio dài 23 phút: Bình về bỏ phiếu tín nhiệm và kỷ luật (BBC). “Một số ông trong Bộ Chính trị ‘bẻ cò’… Nếu quả thật, đảng muốn chống tham nhũng thì đảng phải công khai, để cho mọi người dân tham gia, báo chí đưa tin đầy đủ, thì tự nhiên tình hình diễn tiến thiết thực ngay“.  – Năm trường hợp Quốc hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm (SGTT).  – Tại sao cần phải kỷ luật? (Đông A).

Nhìn lại lời hứa của các bộ trưởng (LĐ).

TRÙ ÚM hay TÀN PHÁ? (Bùi Văn Bồng).  – Đang làm rõ những đối tượng liên quan đến “bầu” Kiên (DT).  – Vụ “đánh” ông nghị Đặng Thành Tâm: “Hơn 600 tỉ đồng đi đâu?” đã có kết luận rõ ràng (CCB). Mời xem lại: Hơn 600 tỷ đồng chạy đi đâu? (kỳ 3), Kỳ 2, Kỳ 1.

Sớm kết thúc điều tra vụ Dương Chí Dũng (VNN).

Kiến nghị gửi BCT của 12 tướng lĩnh và lão thành cộng sản (Đối Thoại).  Phần cuối của thư kiến nghị có một chi tiết không đúng về mối quan hệ cũ của ông NQT với bà  ĐTHT, có lẽ dựa vào bài: Cựu TBT Nông Đức Mạnh đã tuyên bố từ ông Nông Quốc Tuấn con trai của mình (viet-studies). Trong bài này, chi tiết ĐTHT “nhiều lần kết hôn và li hôn” là không đúng, kể cả cái gọi là “tuyên bố từ ông NQT“, thực ra chỉ là một câu nói bộc phát khi nóng giận cực độ giữa hai cha con.

 

<- MÙA VÀNG TRÊN CÁNH ĐỒNG VĂN GIANG – (Tễu). –  Dụ thảo Luật Đất đai: Chưa thấy có những điểm đột phá thực sự (NĐT).  – Thiếu đất, dân bỏ làng tái định cư (TN).

 

“Cưỡng chế” đất đai ở Czech (Nguyễn Tường Thụy).

 

– Video: Dân hỏi Bộ trưởng trả lời: Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trả lời về phòng chống tội phạm (VTV). – Khiếu nại tố cáo đông người tăng 22,6% (TN).

 

Nhát dao chọc vào Cát Tiên (NLĐ).  – Làm thủy điện, phải tính kỹ thiệt hơn (SGGP). – Dắk Nông: người dân khổ sở vì thuỷ điện (SGTT).

 

Hiện tại hoàn toàn chưa phải là đáy (LĐ/ Đào Tuấn).

 

– Tranh chấp lao động: Hiểu luật để không “bắt chẹt” nhau (PLTP).

 

– Phát hiện nhiều vụ gian lận thuế xuất nhập khẩu (TN).

 

Ủy ban Tài chính – Ngân sách QH giám sát công trình báo Nhân Dân nêu tại Hà Giang (ND).

 

 

– D.A nâng cấp tỉnh lộ 281 tại Bắc Ninh: UBND huyện Lương Tài bị “lôi” ra tòa! (Thanh tra).

 

Khi các đại nhà báo quyết tiêu diệt 1 bà ăn mày (Khải Đơn).

 

– Minh Diện: MỘT NÉT KHẮC HỌA KẺ “BUÔN VUA” (Bùi Văn Bồng). “Thuận còn  trâng tráo khoe, rằng đợt đi Mỹ vừa qua, Thuận chữa bệnh cho cựu Tổng Mỹ Jimmy Carter  được ông  ấy  trả 1.000.000 đô la”.

 

– Phạm Trần Anh: Tổng kết cuộc chiến tranh việt nam (AVTC).  – Cựu TNS Mỹ phản đối chiến tranh Việt Nam qua đời (TTXVN).  – Cựu ứng cử viên tổng thống McGovern qua đời (VOA).

 

– Loạt bài về Cách mạng Văn hóa của Mao Trạch Đông: Cuộc chiến của những đứa trẻ con (phần 7) (Epoche/ Phan Ba).

 

Dân Tây Tạng lại tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp của Trung Quốc (RFI).  – Bắc Kinh sẽ tiếp tục mạnh tay với người Tây Tạng (RFI).  – Trung Quốc chưa biết tự do kinh doanh: Trường hợp Hoa Vi(RFI).  – Sự sụp đổ của Bạc Hy Lai – di sản của Mao (Thụy My RFI).

 

KINH TẾ

 

– IMF: Việt Nam có thể tăng trưởng cao hơn trong trung hạn (SGGP).

 

Vốn đầu tư từ ngân sách ngày càng hụt hơi (VnEco).   – Nhiều quỹ đầu tư ngoại “thoát hiểm” (TN). – Siết hậu kiểm dự án FDI (NLĐ).

 

Các khuyến nghị cứu ngân hàng(LĐ).  – Cần xem xét lãi suất của Quỹ Tình thương ở Nghệ An (ND). – Doanh nghiệp xù nợ, ngân hàng sợ cho vay (SGTT).

 

Cục bộ (NLĐ). “các DN Nhà nước vẫn được ưu ái khi các bộ chủ quản đề xuất những cách giải cứu bằng cơ chế đặc thù”.

 

– Hàng loạt công ty chứng khoán thua lỗ (TN). – Khối ngoại không khoái cổ phiếu giá rẻ (VnE).

 

– Phỏng vấn ông Huỳnh Trung Khánh, chuyên gia nghiên cứu về vàng: Đừng kéo dài độc quyền vàng! (NLĐ).   – “Không nên tính chuyện huy động vàng!” (VnEco).

 

– Cân nhắc dừng dự án chưa giải phóng mặt bằng (VnMedia).

 

– Phiên chợ Tây bên hồ Tây (SGTT). Chợ này do ông Patrice Gautier, giám đốc công ty cổ phần dịch vụ Chăn nuôi thú y châu Á lập năm 2009. Chợ Tây nên ban đầu do chính Tây bán hàng, Tây mua hàng =>

 

500.000 tấn thép cuộn Trung Quốc vào Việt Nam (KTĐT).

 

Rà soát tổng thể cung – cầu bất động sản (CP).  – Chính phủ: “Thị trường bất động sản chưa có khả năng phục hồi” (VnEco).

 

Chế biến, xuất khẩu dăm gỗ ở Quảng Ngãi: Hậu quả do đầu tư tràn lan? (Thanh tra).

 

– Miền Tây Nam bộ: thất mùa, tôm nguyên liệu tăng giá (SGTT).

 

– Thị phần của MobiFone: “Đánh xuống” vì bài toán sáp nhập? (LĐ).

 

Hàng nội ??? (Xôi thịt).

 

– Ngân hàng “ông Sàng” (DV).

 

– Hàng nghìn hộ dân ôm hận vì sắn (DV).

 

– Tháo gỡ vướng mắc thủ tục xuất khẩu gỗ (TT).

 

– Bi kịch đường và muối: Sắp hết thời tự sướng (VNN).

 

Rượu Cognac bán hạn chế, tạo khan hiếm, để chinh phục thị trường châu Á (RFI).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

181. MỘT BÀI THƠ LIÊN QUAN ĐẾN LĂNG MỘ VUA QUANG TRUNG (Việt Sử ký).

 

Độc đáo ngôi làng lưu giữ ngôn ngữ từ thời Âu Lạc? (NĐT).

 

VĂN KHẤN LỄ ĐỘNG THỔ XÂY LĂNG MỘ (Kha Trà Phương).

 

– Độc đáo biệt thự đá (TN).

 

– Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Con người hiện đại không thể chỉ nghĩ cho mình (TN).

 

Thơ mới và văn xuôi Tự lực văn đoàn – Hướng tiếp cận mới (SGGP).

 

– Phạm Xuân Dũng: THƠ CHÂN DUNG MỚI (Nguyễn Trọng Tạo).

 

– Đường Yên: WEBSITE VĂN CHƯƠNG, XIN ĐỪNG LÀ CON TÀU MẮC CẠN (Nguyễn Trọng Tạo).

 

Âm nhạc dân tộc với cuộc sống con người hôm nay (SK&ĐS).

 

‘Xẩm tàu điện’ sắp tái hiện tại Hà Nội (KTĐT).

 

– Live concert của ca sĩ Bằng Kiều sẽ có những bất ngờ (LĐ).

 

<- Ba gương mặt nhà văn nữ thành danh (SK&ĐS).

 

– Trần Trương: MẸ ƠI ĐỪNG KHÓC NỮA (Trần Nhương).

 

– PHẠM XUÂN NGUYÊN: Câu chữ dọc đường (PLTP).

 

“NGỦ ĐÒ” SÔNG HƯƠNG, SAO LẠI KHÔNG? (Ngô Minh).

 

Ca sĩ Đoàn Phi (RFA).

 

Công chúng mạng: Dao hai lưỡi (NLĐ).

 

– Miền Tây thành đại phim trường (TN).

 

– Liên hoan phim quốc tế Tokyo: Đi tìm sức mạnh điện ảnh hôm nay (TT).

 

– Ghé thăm những thành phố đẹp nhất châu Âu (DT).

 

U21 Việt Nam mất ngôi vô địch về tay Malaysia (DT).  – Khán giả phá cửa tràn vào, sân Pleiku suýt vỡ trận (NLĐ).  – V-League: Bầu Hiển khó xử, V.HP phải chơi ở hạng Nhất? (Bóng đá).  – Lắc đầu với V.HP, N.SG sẽ chuyển về Hà Tĩnh (Thể thao số).  – “Tôi không còn đủ tiền lo cho gia đình” (TT).

 

Đức Giáo Hoàng phong thánh cho 7 vị tân hiển thánh (VOA). – Philippines tưng bừng mừng vị thánh tử đạo thứ hai (RFI). – Tín đồ Hồi Giáo hành hương về thánh địa Mecca  (VOA).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

– Bốn “trọng bệnh” của nền giáo dục Việt Nam (LĐ).  – Cần thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về cải cách giáo dục (DT).   – Giáo dục đột phá đưa đất nước phát triển (NLĐ).   – THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG: Nhân lực do Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo phải ở đẳng cấp quốc tế (PN). – Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông trong góc nhìn từ cơ sở GD (GD&TĐ).

 

– Đề nghị rút giấy phép nhiều cơ sở giáo dục (TT).  – Bị đình chỉ vẫn tiếp tục tư vấn, tuyển sinh (PN).  – Phạt nhiều trường chấm thi tốt nghiệp sai quy định (TN).  – Xử phạt nhiều cơ sở giáo dục liên kết đào tạo trái phép (PLTP).

 

Trường học cần hướng đến học sinh nhiều hơn (GD&TĐ).  – Mô hình trường học an toàn cho học sinh tiểu học (PLTP). =>

 

Cuộc đời giáo sư là bể khổ (Nguyễn Văn Tuấn).

 

– Nghịch lý ngành giáo dục: Học chính trở thành… học phụ (GDVN). – Dạy thêm, học thêm: Nhiều giáo viên giật mình (NLĐ).- Giáo viên nói do phụ huynh yêu cầu (TT).

 

Coi chừng mất trường công! (NLĐ).

 

– Gác lại giấc mơ Đại học trong nước mắt (VNN).

 

– Vị đắng món “canh gà Thọ Xương” (TVN).

 

Bài văn hội ngộ Tấm Cám dưới âm phủ (VNN).

 

– Cậu học trò lớp 11 sáng chế máy cắt thức ăn cho cá (VOV).

 

– Có nên dạy các môn khoa học bằng tiếng Anh ? (TN).

 

– Nhà khoa học mỏi mòn chờ…”cởi trói” (ĐV).

 

– Google chuẩn bị ra “bom tấn” mới vào ngày 29/10 (VnM).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

– Thông xe đường trên cao đầu tiên của Hà Nội (TN). – Hai Tổng giám đốc ‘thắng cược’ Bộ trưởng Đinh La Thăng (TP).

 

570 NGÀY TRONG NGỤC TÙ CƯỚP BIỂN (KP/ Nguyễn Trọng Tạo).

 

Bắt được thủ phạm đâm chìm tàu cá của ngư dân (DT).  – Yêu cầu đền bù vụ đâm chìm tàu cá ngư dân (PLTP). – Thừa Thiên – Huế xử lý tàu hàng đâm chìm tàu cá (VOV).

 

Bên hành lang bệnh viện (CATP).  – Niềm vui đang trở lại (ANTĐ).

 

Tai nạn giao thông giảm: Đừng vội mừng! (NLĐ).  – Thanh Hóa: Ba thanh niên thương vong vì bị CSGT truy đuổi? (Thanh tra).

 

Hơn 83.000 lao động đăng ký thất nghiệp (PN).

 

– 23.000 tù nhân viết tự truyện – Lá thư cuối của tử tù (TN).

 

Trả gần 1.000 gái mại dâm về cộng đồng – không khéo lại… “thả gà ra đuổi” (ANTĐ).

 

Loạn tin đồn về… đỉa (ANTĐ).  – Những cơn sốt hiếu kì và hệ lụy “ăn theo”các hiện tượng lạ (NLĐ).

 

– Cảnh giác với gạo nhiễm chất độc (PLXH). – Cẩn trọng với thuốc lá điện tử (NLĐ).

 

– Heo bệnh vẫn đổ về TP.HCM (TN).

 

– Liều chết làm giàu: Giàu có vẫn tiêu điều (NLĐ).

 

<- Phú Mỡ rất nghèo! (NLĐ).  – Nỗi đau ở xã có nhiều người điên nhất miền Trung (NĐT).

 

– Áo xanh làm đẹp thành phố (TT).

 

Nơi hồi sinh những đứa trẻ “ma” (CATP).

 

Cá sấu sổng chuồng đã ra sông lớn? (KP).  – Từ vụ cá sấu sổng chuồng ở Cà Mau: Quy định để nuôi cá sấu an toàn (PLTP). – Chủ nuôi không đồng ý bỏ tiền bắt lại cá sấu (TN).

 

– “Giặc khỉ” trả thù (PLTP).

 

Lãng phí lương thực (NLĐ).

 

Trà Vinh: Tiêu hủy cỏ lạ (NLĐ).

 

– Sẽ không dễ “bứng“ cây rừng về làm cảnh (PLVN).

 

Rừng trong khu bảo tồn tan hoang vì vàng (ANTĐ).

 

Thánh địa Lộ Đức bị lũ lụt gây thiệt hại nặng (RFI).

 

Hồng Kông bắt số ngà voi buôn lậu kỷ lục (BBC).

 

QUỐC TẾ

 

Syria: 13 người chết trong vụ nổ bom trong thủ đô (VOA).  – Syria: Nổ bom xe ở thủ đô, 42 người thương vong (VTC). – Liên đoàn Arab hy vọng về lệnh ngừng bắn tại Syria (VOV).  – Đối lập Liban kêu gọi biểu tình lớn chống Syria(RFI).  – Biểu tình lớn chống Syria tại Li Băng (TN).  – Phái viên hòa bình LHQ gặp ông Assad (BBC).  – Tổng thống Syria gặp Đặc sứ hòa bình LHQ (VOA).  – Đặc phái viên về Xyri kêu gọi ngừng bắn (Tin tức).

 

Thế giới 7 ngày: Tuần đẫm máu ở Trung Đông (VOV).  – Libăng “nóng” sau vụ đánh bom ở thủ đô (Tin tức).  – Beirut chuẩn bị đưa tang lãnh đạo an ninh (BBC).  – Hàng ngàn người tham dự tang lễ tướng tình báo Libăng bị ám sát (VOA).  – Biểu tình ở Li-băng sau tang lễ của Thiếu tướng al-Hassan (VOA). – Ngày quốc tang, Beirut chìm trong khói lửa (PNTP).  – Ai đứng sau vụ ám sát tướng Wissam al-Hassan? (PLTP). – Libăng siết chặt an ninh trước tang lễ viên chức tình báo hàng đầu (VOA). =>

 

Tòa Bạch Ốc: Không có đối thoại song phương Mỹ-Iran (VOA).  – Iran bác tin đồng ý đàm phán trực tiếp với Mỹ về hạt nhân (RFI).  – Iran và Mỹ chưa nhất trí đàm phán song phương (PLTP).  – Iran và P5+1 có thể nối lại đàm phán vào cuối tháng 11 (VOV).

 

2 ứng cử viên tổng thống Mỹ chuẩn bị cho lần tranh luận cuối (VOA).  – Hai ứng viên tổng thống Mỹ tranh luận lần cuối về đối ngoại (RFI).  – Các ứng viên tổng thống Mỹ chuẩn bị cho “hiệp đấu” thứ ba (Tin tức).  – Liệu người Mỹ chọn Obama hay Romney? (Sống Magazine). Chuyện về tương quan giữa chính trị – nhóm lợi ích với công chúng ở Mỹ. Bao giờ thì những tương quan này được điều tra và phơi bày trên hệ thống truyền thông Việt Nam giống như vậy?

 

– ‘Tiêu diệt Osama: Cuộc chiến bí mật của Barack Obama’ (ĐV).

 

– Giao tranh bùng phát tại Libya (TN). – Nguy cơ về một Somalia thứ hai (SGGP). – 1 năm “hậu” Gaddafi, Libya vẫn bất ổn (ANTĐ).

 

– Palestine: Fatah tuyên bố giành chiến thắng bầu cử ở Bờ Tây (HNM).

 

Cuba: Bầu cử địa phương, giới ly khai kêu gọi tẩy chay (RFI).

 

Tây Ban Nha: Tiếp tục giam giữ nghi can cầm đầu mạng lưới mafia Trung Quốc (RFI).

 

6 người chết vì giao tranh tại căn cứ quân sự ở Guinea-Bissau (VOA).

 

Miến Điện chấp nhận viện trợ nước ngoài cho người Hồi giáo (RFI).

 

– Jordan vừa phá vỡ một âm mưu khủng bố (VOV).

 

Nga: Quân đội hạ sát gần 50 chiến binh Hồi giáo nổi dậy  (RFI).  – Nga tập trận hạt nhân (NLĐ).

 

– Ấn Độ chi 1,5 tỷ USD mua hàng vạn tên lửa   –  Tên lửa Patriot (VnMedia).

 

Khôi nguyên Nobel Y học Nhật Bản được máy giặt mới (VOA).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 21/10/2012;  + Toàn cảnh thế giới – 21/10/2012;  + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 21/10/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 21/10/2012;  + Thời sự 19h – 21/10/2012.

1316. Tại sao tôi không được phép là tôi?

Phản hồi nhân bài viết “Phản động nhân danh lòng yêu nước” của tác giả Anh Khôi đăng trên báo Nhân Dân.

 

Phạm Lê Vương Các – Sinh viên năm thứ 3 Đại học tại TPHCM

 

21-10-2012

 

Cách đây gần một tháng, tôi có viết bài “Cần nhìn nhận hành vi chống nhà nước từ nhiều góc độ” đăng trên Nhật báo Bs – Cơ quan ngôn luận của Thông tấn xã Vỉa hè. Bài viết đó chỉ là những nhận định cá nhân, tất nhiên khó tránh khỏi sơ sót, hạn chế. Do đó tôi rất mong được nghe thêm những ý kiến phản biện, phê phán.

 

Lịch sử phát triển của nhân loại cho thấy, dưới bất kỳ hình thái xã hội hoặc định chế chính trị nào, đa nguyên về tư tưởng luôn là điều tất yếu. Chỉ có những kẻ ngu ngốc mới cố gắng “rèn” con người hướng đến sự “thuần nhất”. Con người vốn dĩ phụ thuộc vào sự tự rèn luyện, tự trưởng thành trong nhận thức của từng cá nhân khi tương tác với các cá nhân khác. Đây là điều căn bản trong mối quan hệ giữa người và người. Tôn trọng sự khác biệt là điều tối cần thiết trong việc duy trì mối quan hệ này, có như vậy mới tránh được đổ vỡ, vốn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tình huống “một mất, một còn”.

 

Dù nhận thức như vậy nhưng tôi vẫn “choáng” khi đọc bài “Phản động nhân danh lòng yêu nước” của tác giả Anh Khôi. Bài viết này ngoài sức tưởng tượng của tôi, sự phê phán mà tác giả dành cho tôi đã vượt ra khỏi sự tranh luận, nó là một loại cáo trạng, “kết buộc” tôi là: “nằm trong các thủ đoạn mà các thế lực thù địch, đang triển khai sử dụng nhiều luận điệu khác nhau để kích động chống Ðảng, chống Nhà nước ta, kêu gọi lật đổ chính quyền”.

 

Trong bài viết đó, ông Anh Khôi đã viện dẫn nhiều điều từ Hiến Pháp, chỉ tiếc là khi đọc – trích Hiến pháp, tác giả lại cố tình lờ đi các nguyên tắc được quy định tại Điều 72 của Hiến pháp năm 1992 và cũng được ghi nhận tại Điều 9 của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003, đó là: “không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực pháp luật”. Thay vì dùng lý lẽ, thực tế để “giáo dục, cảm hóa, thuyết phục” những người trẻ như tôi, giúp chúng tôi nhận ra “đúng, sai”, ông Anh Khôi lại đem một tương lai mịt mù ra hăm dọa chúng tôi.

 

Trong bài viết “Chúng ta đang có tội với tương lai”, tôi đã trình bày suy nghĩ của tôi về cách xử sự mà tôi nghĩ rằng nên có giữa thế hệ những người đi trước như ông Anh Khôi và đi sau như tôi, nên tôi xin phép không nhắc lại nữa. Chỉ xin ông Anh Khôi nhớ rằng, niềm tin và lý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn thì chỉ có những thế hệ sau, khi đứng trước lịch sử mới có thể phán xét một cách khách quan nhất.

 

Thưa ông Anh Khôi,

 

Khi ông cho tôi là “phản động” thì đó là quan điểm của ông, tôi tôn trọng đánh giá của ông. Ông nhận định các luận điểm của tôi còn non kém, thiếu hiểu biết và mập mờ, rồi chỉ trích thì tôi vẫn trân trọng cảm ơn ông. Ông cáo buộc mục đích bài viết của tôi là gì chăng nữa thì đó vẫn là quyền của ông, suốt quá trình tự học hỏi, với mong mỏi trở thành một con người theo đúng nghĩa con người trong một xã hội tiến bộ và văn minh, dạy tôi tôn trọng những khác biệt như thế, dù  tôi có đồng tình hay không. Tôi sẽ không cố gắng chứng minh với ông tôi là người thế nào, yêu nước hay phản động, nguy hiểm hay có ích… bởi lẽ tôi có một “miền giá trị”  riêng cho mình. Ông đã đứng trên một hệ giá trị khác để phán xét tôi, tôi không bận tâm lắm, phán xét người khác là điều xa lạ đối với tôi.  Tuy nhiên, do các phán xét này được báo Nhân Dân chọn đăng, nó không còn là quan điểm của cá nhân ông nữa, nó được xem như quan điểm chính thức của cơ quan ngôn luận thuộc Trung ương Đảng, không phải kiểu bày tỏ quan điểm cá nhân ở “vỉa hè” như bài viết của tôi nên tôi muốn thưa lại với ông vài điều.

 

Như tôi đã từng trình bày, “khoa học là khai minh, chính trị là tuyên truyền. Chính trị muốn tuyên truyền hiệu quả thì cần phải dựa vào khoa học”. Đó là lý do tôi chấp nhận “chống nhà nước” bằng các hành vi phi bạo lực. Tôi quan niệm rằng, bất kỳ chủ thể, sự vật hay hiện tượng nào cũng có những hạn chế nhất định, cho nên, chống lại nó là điều cần và nên làm để vươn tới Chân-Thiện-Mỹ. Ở đây, “chống” cần được hiểu là phủ định cái lạc hậu và tạo tiền đề cho cái tiến bộ ra đời, chứ không phải là tiêu diệt lẫn nhau.

 

Thưa ông Anh Khôi,

 

Không phải tôi mà nhiều người đọc bài viết của ông cũng tin như tôi rằng, bài ông đã viết chỉ nhằm “duy trì nỗi sợ hãi cho một người trẻ như tôi”. Người khác như thế nào, tôi không biết, riêng tôi, xin thú nhận là đọc xong bài ông viết tôi có sợ. Sở dĩ tôi có thể ngồi viết thêm bài này, gửi nó cho ông là vì tôi ráng tựa vào lương tri, dằn nỗi sợ xuống. Tôi nghĩ rằng ông đọc nhiều, hiểu rộng nên chắc ông nhớ, gần đây, Giáo sư Ngô Bảo Châu từng chia sẻ: “Không thể lấy sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”. Vậy theo ông, Giáo sư Ngô Bảo Châu có “ngộ nhận” không? 

 

Thứ hai, có vẻ ông muốn “vận động” cho tôi vào tù vì “làm ra các tài liệu tuyên truyền chống nhà nước” và hình như cũng muốn qua đó dọn ra một con đường tương tự cho người làm trang blog Ba Sàm vì đã “phát tán tài liệu tuyên truyền chống nhà nước”? Tôi muốn giải thích thêm với ông rằng, tôi không “chơi” với Quan Làm báo, Dân Làm Báo hay Biển Đông mà chọn “chơi” với blog Ba Sàm vì tôi vẫn muốn “tôn trọng luật pháp” như cảnh báo trong Công văn 7169 do Văn phòng Thủ Tướng phát hành. Tuy nhiên, do là một người có tìm hiểu pháp luật,  dấu “…” trong công văn là một dấu hỏi lớn với tôi. Công văn 7169 có phải là một văn bản quy phạm pháp luật hay không, nếu là một văn bản quy phạm pháp luật thì tại sao lại có dấu “…” để ai muốn suy diễn thế nào cũng được? Phải chăng nhờ dấu “…” này nên ông mạnh dạn kéo cả tôi lẫn blog Ba Sàm, cột vào chung một “rọ”?

 

Thứ ba, tại sao ông lại chọn bài viết của tôi để tấn công vào thời điểm diễn ra Hội nghị Trung ương 6? Chưa bao giờ tôi nghĩ một bài viết nào đó của tôi có thể là trọng tâm phản công của một tờ báo giữ vai trò đặc biệt như Nhân Dân. Tôi chưa đủ tầm để được “vạch mặt, chỉ tên” trên cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng đâu ông Anh Khôi ạ!

 

Thứ tư, phải chăng ông chỉ trích tôi vì ngại bài viết của tôi sẽ ảnh hưởng và tác động đến nhận thức của sinh viên nên cần phải “định hướng lại”? Nếu suy nghĩ như thế thì ông đã lo lắng thái quá. Cá nhân tôi không bao giờ nghĩ đến việc rao giảng điều gì đó cho bất kỳ ai. Tôi chỉ yêu mến tri thức và tin rằng nhiều bạn bè đồng trang lứa với tôi cũng giống như tôi, tôi chỉ muốn chia sẻ suy nghĩ của mình và nghe phản hồi về những suy nghĩ đó như một cách học hỏi.

 

Tôi có cảm giác sự lo ngại của ông xuất phát từ cảm giác nơi ông rằng tôi muốn làm chính trị. Xin thưa với ông rằng: Tôi không thuộc về bất kỳ đảng phái, tổ chức chính trị nào cả. Xin đừng ghép những người chia sẻ những suy nghĩ khác với điều mình muốn họ nghĩ là “kích động và kêu gọi lật đổ chính quyền”. Giành giật chính quyền là mục đích của những người muốn làm chính trị, còn tôi chỉ là người muốn mở mang tri thức nên chia sẻ điều mình nghĩ và chờ đón ý kiến về những suy nghĩ đó từ những người khác. Chỉ thế thôi ông Anh Khôi ạ! La hoảng và làm những người khác hoảng, vô tình hay cố ý, ông đang xúc phạm yếu tố “dân bàn” mà Đảng vẫn cổ súy đấy ông Anh Khôi ạ!

 

Cũng có thể ông sẽ thắc mắc rằng, nếu có thiện ý tại sao tôi lại “chui” vào blog Ba Sàm, hình như ông không có thiện cảm với blog này (?)  Xin giải thích để ông hiểu rằng tôi chọn blog Ba Sàm bởi ở đó có “tự do” không cần theo “lề” nào. Họ đăng bài tôi rồi đăng luôn cả bài phê phán tôi của ông. Bao giờ báo Nhân Dân làm được như vậy, tôi (và tôi tin rằng nhiều người khác) sẽ gửi suy nghĩ, ý kiến của mình cho báo Nhân Dân chứ không chọn blog Ba Sàm nữa.

 

Chào ông,

 

Phạm Lê Vương Các

 

Tin thứ Hai, 22-10-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

<- München với “Một Ngày cho Tổ Quốc Việt Nam” (RFA).  – Biểu tình tại München khẳng định lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam (BVN). – CLB BÓNG ĐÁ No-U RA SÂN LẦN THỨ 42, CHIỀU 21/10 (blog Thành).

– Cùng tiến ra vùng biển của Tổ quốc (TN).  – Khởi công xây dựng 3 trường tiểu học tại Trường Sa (LĐ). – Thị trấn Trường Sa chờ đón trường mới (PLTP).

Sinh viên quan tâm đến biển, đảo quê hương (NLĐ).  – Sinh viên thủ đô viết thư, gấp hạc giấy gửi chiến sĩ Trường Sa(TN). Cùng một sự kiện, hãy so sánh cách đưa tin chi tiết, với nhiều hình ảnh sinh động của NLĐ và TN với cách đưa tin lèo tèo vài chữ trên báo ND, ghi nguồn là TTXVN: Ngày hội sinh viên với biển, đảo quê hương. Thế nhưng, để yên tâm, thử tìm bên trang của TTXVN thì không hẳn như thế, nhiều … “chữ” hơn, dù cũng khá buồn tẻ khi không có lấy một hình ảnh nào: Thanh niên, sinh viên giao lưu “Nhật ký Trường Sa”. Có phải đây chính là chủ trương của đảng, chính phủ này từ cấp cao nhất trong tuyên truyền, nhằm giữ “tình hữu nghị” với Trung Quốc, hay vẫn là những âm mưu ngấm ngầm, thâm hiểm “tự diễn biến hòa bình” với giặc ngoại xâm, nhưng được ngụy trang bằng “16 chữ vàng”, “4 tốt”? Không lẽ lại đòi đổi tên tờ báo thành … “Phản Dân”, sợ lại bị chụp ngay cái mũ “phản động” như với em sinh viên Phạm Lê Vương Các mới đây.

Một thời trong ngoại giao (Trần Kinh Nghị). “Gần đây, ngoại giao VN nổi lên một đặc điểm lớn, đó là nền ngoại giao ‘giao thiệp’ – với TQ… Thật là một nền ngoại giao kỳ lạ, chưa từng có trên thế giới. Và ông cha ta lại càng không bao giờ làm như vậy. Các ông Vua ngày xưa lo nhất là nhục quốc thể. Trả lời chậm: nhục quốc thể. Không lý giải nổi một câu đố của sứ thần họ: nhục quốc thể. Đối đáp kém với họ: nhục quốc thể. Rụt rè không thể gọi là ngoại giao được”.  – Trò chuyện với chị Phương Ngơ (Phọt Phẹt).

Thủ tướng Lý Hiển Long: Vấn đề biển Đông đã có dấu hiệu tích cực (PLTP).  – Giang Trạch Dân, Cựu chủ tịch kêu gọi TQ vươn ra biển (BBC).   – Báo Trung Quốc lại lên giọng hiếu chiến (TN).

‘TQ dùng máy bay không người lái tranh chấp đảo’ (VNN).  – “TQ không coi Điếu Ngư là lợi ích quốc gia cốt lõi” (TTXVN).  – Trung Quốc – Philippines nỗ lực cải thiện quan hệ (ANTĐ).  – “Bắt tay” Philippines ở biển Đông: Trung Quốc gây sức ép với Nhật? (LĐ).  – Tuần duyên Nhật Bản cứu 64 thủy thủ Trung Quốc (RFI).  – “Cần 40 năm để khôi phục lại quan hệ Nhật – Trung” (TTXVN).

– Các nước Đông Nam Á hối hả sắm vũ khí (TVN).  – Vũ khí “thay đổi cuộc chơi” trên biển (TN). – Mỹ, Úc tập trận ở Đông Nam Á (TN).

Lại bắt cóc – (Quê Choa). “Chống Trung Quốc xâm lược mà tội a? Nếu chống quân xâm lược là có tội thì bán bố nước Nam này cho xong, khỏi phải cãi nhau mệt!”. Chẳng biết nước Nam này có còn là của dân Nam nữa không để mà bán!? – NẾU ĐÚNG NHƯ THẾ NÀY THÌ NGUY THẬT, THƯA CHỦ TỊCH NƯỚC (Văn Công Hùng). – Hà Văn Thịnh: 20.10: Thầy cảm ơn các em! (BVN). – Thông Báo: Về Nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên Bị Công An Bắt Đưa Đi Mất Tích ngày 14/10/2012   –    Hãy Đốt Lên Ngọc Lửa (Đảng làm báo).  – Hà Sĩ Phu: Ừ thì, có thể tôi sẽ bị bắt!? (BVN).

6 dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền VN thả tù nhân lương tâm (RFA). Nó ép quá thì ta thả bớt ra đi, rồi sau đó tiếp tục bắt mấy người khác (bây giờ “phản động” nhan nhản, lo gì không có mà bắt), để còn có cái gì đó mà thương lượng khi đàm phán với bọn chúng.

– Phạm Lê Vương Các: Tại sao tôi không được phép là tôi? (BS). “Không phải tôi mà nhiều người đọc bài viết của ông cũng tin như tôi rằng, bài ông đã viết chỉ nhằm ‘duy trì nỗi sợ hãi cho một người trẻ như tôi’. Người khác như thế nào, tôi không biết, riêng tôi, xin thú nhận là đọc xong bài ông viết tôi có sợ. Sở dĩ tôi có thể ngồi viết thêm bài này, gửi nó cho ông là vì tôi ráng tựa vào lương tri, dằn nỗi sợ xuống. Tôi nghĩ rằng ông đọc nhiều, hiểu rộng nên chắc ông nhớ, gần đây, Giáo sư Ngô Bảo Châu từng chia sẻ: ‘Không thể lấy sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ’.”

– Phỏng vấn TS Vũ Quang Việt: Định nghĩa của “phản biện” (RFA). “Phản biện có nghĩa là phải làm ra phải để cho công chúng biết chứ không phải chỉ được gởi cho người đưa ra đề án đó cho họ đọc và họ vất vào thùng rác.  Mà thông thường ở Việt Nam toàn bộ những ý kiến của trí thức hay của dân chúng là họ vất vào thùng rác hết…Tức là không phải cái quyền tự do ăn nói. Quyết định 97 nhằm cho đám trí thức ấy không được mở miệng nữa, một hình thức bịt miệng rồi”.

– Nguyễn Thanh Giang: Bàn về kết quả Hội nghị Trung ương 6 với những “mạnh dạn đề xuất” được tự nhận ngay là “có thể rất ngô nghê” (DLB) và đánh giá  hai ông TBT, TT chỉ qua vài hiện tượng bề nổi. – Sao không viết về HNTW6? (Nguyễn Vĩnh).  Trương Tấn Sang: người dang dở – (DLB).

– Thủ tướng tiếp xúc cử tri (TN).  – Hôm trước Nhà văn Phạm Đình Trọng phê: ÔNG THỦ TƯỚNG KHINH TRÍ TUỆ, TRỌNG BẠO LỰC, thì hôm qua thủ tướng đã chứng minh bằng … lời nói, là Thủ tướng Dũng đề cao lòng tự trọng (BBC). “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu công chức nhà nước phải có lòng tự trọng để khỏi rơi vào tình trạng tham nhũng”.  – Má ui! Thủ tướng: ‘Chú trọng giáo dục nhân cách, lý tưởng cho HSSV’ (VNN).  – Tiếp tục bôi tro, trát trấu vào bộ mặt vốn nhem nhuốc của đảng: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phòng, chống tham nhũng: Cần giáo dục lòng tự trọng (PLTP).

Nhớ lại chuyện thủ tướng đăng đàn đối thoại trực tuyến với dân khi mới nhậm chức, thủ tướng nói: “Tôi yêu nhất, quý nhất là sự trung thực, ghét nhất, giận nhất là sự giả dối”. Nói và làm như thủ tướng nên mới có chuyện con c. được Hai lần vinh danh (Nguyễn Tường Thụy).   –  HẺM “BUÔN” CHUYỆN (KỲ 30) – Xủ quẻ mông lung (!) tìm “đồng chí X” (Nhật Tuấn). “cô Phượng thử hỏi thày có biết đồng chí X. là ai không , bói thử một quẻ coi ?” =>

– Nguyễn Bá Chổi: Phượng yêu – (DLB).  – Những nữ đại gia Việt lao đao vì nợ nần (VTC). Nữ đại gia nào lao đao, ngoại trừ đại nữ đại gia này: Xin hỏi ‘Quốc vụ khanh Chính phủ’ Nguyễn Thanh Phượng? – (QLB).

– Hôm nay khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 13: Cử tri yêu cầu xử nghiêm tham nhũng (TN). – Cử tri lo lắng “lợi ích nhóm”, tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng (TP).  – Cử tri hoan nghênh Bộ Chính trị nghiêm túc tự phê bình (VnEco).  – Cử tri rất bức xúc về tham nhũng (NLĐ).  – Cử tri mong xử nghiêm cán bộ biến chất (VNN).  – Lời dân trước kỳ họp Quốc hội (TT). – Chống tham nhũng và trách nhiệm người đứng đầu (VnEco).  – Phải xử lý nghiêm cán bộ chạy chức, chạy quyền (PN).

– TS Nguyễn Sĩ Dũng- Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: “Kỳ họp Quốc hội lần này có thể sẽ rất nóng”(TP).  – Chính phủ trình dự án luật phòng, chống tham nhũng: Lập ban chỉ đạo chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị (SGTT).  Nếu ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng không là cơ quan độc lập thì chống tới Tết… Congo cũng không giảm.

Quốc hội họp sau Hội nghị 6 (BBC). “Nếu đã bỏ phiếu tín nhiệm mà không đạt 50% thì thôi thứ, tại sao lại còn kéo dài thêm một năm nữa”.  – Ba điểm cộng cho Quốc hội (VNN). –  Phỏng vấn LS Trần Quốc Thuận, audio dài 23 phút: Bình về bỏ phiếu tín nhiệm và kỷ luật (BBC). “Một số ông trong Bộ Chính trị ‘bẻ cò’… Nếu quả thật, đảng muốn chống tham nhũng thì đảng phải công khai, để cho mọi người dân tham gia, báo chí đưa tin đầy đủ, thì tự nhiên tình hình diễn tiến thiết thực ngay“.  – Năm trường hợp Quốc hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm (SGTT).  – Tại sao cần phải kỷ luật? (Đông A).

Nhìn lại lời hứa của các bộ trưởng (LĐ).

TRÙ ÚM hay TÀN PHÁ? (Bùi Văn Bồng).  – Đang làm rõ những đối tượng liên quan đến “bầu” Kiên (DT).  – Vụ “đánh” ông nghị Đặng Thành Tâm: “Hơn 600 tỉ đồng đi đâu?” đã có kết luận rõ ràng (CCB). Mời xem lại: Hơn 600 tỷ đồng chạy đi đâu? (kỳ 3), Kỳ 2, Kỳ 1.

Sớm kết thúc điều tra vụ Dương Chí Dũng (VNN).

Kiến nghị gửi BCT của 12 tướng lĩnh và lão thành cộng sản (Đối Thoại).  Phần cuối của thư kiến nghị có một chi tiết không đúng về mối quan hệ cũ của ông NQT với bà  ĐTHT, có lẽ dựa vào bài: Cựu TBT Nông Đức Mạnh đã tuyên bố từ ông Nông Quốc Tuấn con trai của mình (viet-studies). Trong bài này, chi tiết ĐTHT “nhiều lần kết hôn và li hôn” là không đúng, kể cả cái gọi là “tuyên bố từ ông NQT“, thực ra chỉ là một câu nói bộc phát khi nóng giận cực độ giữa hai cha con.

<- MÙA VÀNG TRÊN CÁNH ĐỒNG VĂN GIANG – (Tễu). –  Dụ thảo Luật Đất đai: Chưa thấy có những điểm đột phá thực sự (NĐT).  – Thiếu đất, dân bỏ làng tái định cư (TN).

“Cưỡng chế” đất đai ở Czech (Nguyễn Tường Thụy).

– Video: Dân hỏi Bộ trưởng trả lời: Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trả lời về phòng chống tội phạm (VTV). – Khiếu nại tố cáo đông người tăng 22,6% (TN).

Nhát dao chọc vào Cát Tiên (NLĐ).  – Làm thủy điện, phải tính kỹ thiệt hơn (SGGP). – Dắk Nông: người dân khổ sở vì thuỷ điện (SGTT).

Hiện tại hoàn toàn chưa phải là đáy (LĐ/ Đào Tuấn).

– Tranh chấp lao động: Hiểu luật để không “bắt chẹt” nhau (PLTP).

– Phát hiện nhiều vụ gian lận thuế xuất nhập khẩu (TN).

Ủy ban Tài chính – Ngân sách QH giám sát công trình báo Nhân Dân nêu tại Hà Giang (ND).

– D.A nâng cấp tỉnh lộ 281 tại Bắc Ninh: UBND huyện Lương Tài bị “lôi” ra tòa! (Thanh tra).

Khi các đại nhà báo quyết tiêu diệt 1 bà ăn mày (Khải Đơn).

– Minh Diện: MỘT NÉT KHẮC HỌA KẺ “BUÔN VUA” (Bùi Văn Bồng). “Thuận còn  trâng tráo khoe, rằng đợt đi Mỹ vừa qua, Thuận chữa bệnh cho cựu Tổng Mỹ Jimmy Carter  được ông  ấy  trả 1.000.000 đô la”.

– Phạm Trần Anh: Tổng kết cuộc chiến tranh việt nam (AVTC).  – Cựu TNS Mỹ phản đối chiến tranh Việt Nam qua đời (TTXVN).  – Cựu ứng cử viên tổng thống McGovern qua đời (VOA).

– Loạt bài về Cách mạng Văn hóa của Mao Trạch Đông: Cuộc chiến của những đứa trẻ con (phần 7) (Epoche/ Phan Ba).

Dân Tây Tạng lại tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp của Trung Quốc (RFI).  – Bắc Kinh sẽ tiếp tục mạnh tay với người Tây Tạng (RFI).  – Trung Quốc chưa biết tự do kinh doanh: Trường hợp Hoa Vi(RFI).  – Sự sụp đổ của Bạc Hy Lai – di sản của Mao (Thụy My RFI).

KINH TẾ

– IMF: Việt Nam có thể tăng trưởng cao hơn trong trung hạn (SGGP).

Vốn đầu tư từ ngân sách ngày càng hụt hơi (VnEco).   – Nhiều quỹ đầu tư ngoại “thoát hiểm” (TN). – Siết hậu kiểm dự án FDI (NLĐ).

Các khuyến nghị cứu ngân hàng(LĐ).  – Cần xem xét lãi suất của Quỹ Tình thương ở Nghệ An (ND). – Doanh nghiệp xù nợ, ngân hàng sợ cho vay (SGTT).

Cục bộ (NLĐ). “các DN Nhà nước vẫn được ưu ái khi các bộ chủ quản đề xuất những cách giải cứu bằng cơ chế đặc thù”.

– Hàng loạt công ty chứng khoán thua lỗ (TN). – Khối ngoại không khoái cổ phiếu giá rẻ (VnE).

– Phỏng vấn ông Huỳnh Trung Khánh, chuyên gia nghiên cứu về vàng: Đừng kéo dài độc quyền vàng! (NLĐ).   – “Không nên tính chuyện huy động vàng!” (VnEco).

– Cân nhắc dừng dự án chưa giải phóng mặt bằng (VnMedia).

– Phiên chợ Tây bên hồ Tây (SGTT). Chợ này do ông Patrice Gautier, giám đốc công ty cổ phần dịch vụ Chăn nuôi thú y châu Á lập năm 2009. Chợ Tây nên ban đầu do chính Tây bán hàng, Tây mua hàng =>

500.000 tấn thép cuộn Trung Quốc vào Việt Nam (KTĐT).

Rà soát tổng thể cung – cầu bất động sản (CP).  – Chính phủ: “Thị trường bất động sản chưa có khả năng phục hồi” (VnEco).

Chế biến, xuất khẩu dăm gỗ ở Quảng Ngãi: Hậu quả do đầu tư tràn lan? (Thanh tra).

– Miền Tây Nam bộ: thất mùa, tôm nguyên liệu tăng giá (SGTT).

– Thị phần của MobiFone: “Đánh xuống” vì bài toán sáp nhập? (LĐ).

Hàng nội ??? (Xôi thịt).

– Ngân hàng “ông Sàng” (DV).

– Hàng nghìn hộ dân ôm hận vì sắn (DV).

– Tháo gỡ vướng mắc thủ tục xuất khẩu gỗ (TT).

– Bi kịch đường và muối: Sắp hết thời tự sướng (VNN).

Rượu Cognac bán hạn chế, tạo khan hiếm, để chinh phục thị trường châu Á (RFI).

VĂN HÓA-THỂ THAO

181. MỘT BÀI THƠ LIÊN QUAN ĐẾN LĂNG MỘ VUA QUANG TRUNG (Việt Sử ký).

Độc đáo ngôi làng lưu giữ ngôn ngữ từ thời Âu Lạc? (NĐT).

VĂN KHẤN LỄ ĐỘNG THỔ XÂY LĂNG MỘ (Kha Trà Phương).

– Độc đáo biệt thự đá (TN).

– Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Con người hiện đại không thể chỉ nghĩ cho mình (TN).

Thơ mới và văn xuôi Tự lực văn đoàn – Hướng tiếp cận mới (SGGP).

– Phạm Xuân Dũng: THƠ CHÂN DUNG MỚI (Nguyễn Trọng Tạo).

– Đường Yên: WEBSITE VĂN CHƯƠNG, XIN ĐỪNG LÀ CON TÀU MẮC CẠN (Nguyễn Trọng Tạo).

Âm nhạc dân tộc với cuộc sống con người hôm nay (SK&ĐS).

‘Xẩm tàu điện’ sắp tái hiện tại Hà Nội (KTĐT).

– Live concert của ca sĩ Bằng Kiều sẽ có những bất ngờ (LĐ).

<- Ba gương mặt nhà văn nữ thành danh (SK&ĐS).

– Trần Trương: MẸ ƠI ĐỪNG KHÓC NỮA (Trần Nhương).

– PHẠM XUÂN NGUYÊN: Câu chữ dọc đường (PLTP).

“NGỦ ĐÒ” SÔNG HƯƠNG, SAO LẠI KHÔNG? (Ngô Minh).

Ca sĩ Đoàn Phi (RFA).

Công chúng mạng: Dao hai lưỡi (NLĐ).

– Miền Tây thành đại phim trường (TN).

– Liên hoan phim quốc tế Tokyo: Đi tìm sức mạnh điện ảnh hôm nay (TT).

– Ghé thăm những thành phố đẹp nhất châu Âu (DT).

U21 Việt Nam mất ngôi vô địch về tay Malaysia (DT).  – Khán giả phá cửa tràn vào, sân Pleiku suýt vỡ trận (NLĐ).  – V-League: Bầu Hiển khó xử, V.HP phải chơi ở hạng Nhất? (Bóng đá).  – Lắc đầu với V.HP, N.SG sẽ chuyển về Hà Tĩnh (Thể thao số).  – “Tôi không còn đủ tiền lo cho gia đình” (TT).

Đức Giáo Hoàng phong thánh cho 7 vị tân hiển thánh (VOA). – Philippines tưng bừng mừng vị thánh tử đạo thứ hai (RFI). – Tín đồ Hồi Giáo hành hương về thánh địa Mecca  (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Bốn “trọng bệnh” của nền giáo dục Việt Nam (LĐ).  – Cần thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về cải cách giáo dục (DT).   – Giáo dục đột phá đưa đất nước phát triển (NLĐ).   – THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG: Nhân lực do Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo phải ở đẳng cấp quốc tế (PN). – Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông trong góc nhìn từ cơ sở GD (GD&TĐ).

– Đề nghị rút giấy phép nhiều cơ sở giáo dục (TT).  – Bị đình chỉ vẫn tiếp tục tư vấn, tuyển sinh (PN).  – Phạt nhiều trường chấm thi tốt nghiệp sai quy định (TN).  – Xử phạt nhiều cơ sở giáo dục liên kết đào tạo trái phép (PLTP).

Trường học cần hướng đến học sinh nhiều hơn (GD&TĐ).  – Mô hình trường học an toàn cho học sinh tiểu học (PLTP). =>

Cuộc đời giáo sư là bể khổ (Nguyễn Văn Tuấn).

– Nghịch lý ngành giáo dục: Học chính trở thành… học phụ (GDVN). – Dạy thêm, học thêm: Nhiều giáo viên giật mình (NLĐ).- Giáo viên nói do phụ huynh yêu cầu (TT).

Coi chừng mất trường công! (NLĐ).

– Gác lại giấc mơ Đại học trong nước mắt (VNN).

– Vị đắng món “canh gà Thọ Xương” (TVN).

Bài văn hội ngộ Tấm Cám dưới âm phủ (VNN).

– Cậu học trò lớp 11 sáng chế máy cắt thức ăn cho cá (VOV).

– Có nên dạy các môn khoa học bằng tiếng Anh ? (TN).

– Nhà khoa học mỏi mòn chờ…”cởi trói” (ĐV).

– Google chuẩn bị ra “bom tấn” mới vào ngày 29/10 (VnM).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Thông xe đường trên cao đầu tiên của Hà Nội (TN). – Hai Tổng giám đốc ‘thắng cược’ Bộ trưởng Đinh La Thăng (TP).

570 NGÀY TRONG NGỤC TÙ CƯỚP BIỂN (KP/ Nguyễn Trọng Tạo).

Bắt được thủ phạm đâm chìm tàu cá của ngư dân (DT).  – Yêu cầu đền bù vụ đâm chìm tàu cá ngư dân (PLTP). – Thừa Thiên – Huế xử lý tàu hàng đâm chìm tàu cá (VOV).

Bên hành lang bệnh viện (CATP).  – Niềm vui đang trở lại (ANTĐ).

Tai nạn giao thông giảm: Đừng vội mừng! (NLĐ).  – Thanh Hóa: Ba thanh niên thương vong vì bị CSGT truy đuổi? (Thanh tra).

Hơn 83.000 lao động đăng ký thất nghiệp (PN).

– 23.000 tù nhân viết tự truyện – Lá thư cuối của tử tù (TN).

Trả gần 1.000 gái mại dâm về cộng đồng – không khéo lại… “thả gà ra đuổi” (ANTĐ).

Loạn tin đồn về… đỉa (ANTĐ).  – Những cơn sốt hiếu kì và hệ lụy “ăn theo”các hiện tượng lạ (NLĐ).

– Cảnh giác với gạo nhiễm chất độc (PLXH). – Cẩn trọng với thuốc lá điện tử (NLĐ).

– Heo bệnh vẫn đổ về TP.HCM (TN).

– Liều chết làm giàu: Giàu có vẫn tiêu điều (NLĐ).

<- Phú Mỡ rất nghèo! (NLĐ).  – Nỗi đau ở xã có nhiều người điên nhất miền Trung (NĐT).

– Áo xanh làm đẹp thành phố (TT).

Nơi hồi sinh những đứa trẻ “ma” (CATP).

Cá sấu sổng chuồng đã ra sông lớn? (KP).  – Từ vụ cá sấu sổng chuồng ở Cà Mau: Quy định để nuôi cá sấu an toàn (PLTP). – Chủ nuôi không đồng ý bỏ tiền bắt lại cá sấu (TN).

– “Giặc khỉ” trả thù (PLTP).

Lãng phí lương thực (NLĐ).

Trà Vinh: Tiêu hủy cỏ lạ (NLĐ).

– Sẽ không dễ “bứng“ cây rừng về làm cảnh (PLVN).

Rừng trong khu bảo tồn tan hoang vì vàng (ANTĐ).

Thánh địa Lộ Đức bị lũ lụt gây thiệt hại nặng (RFI).

Hồng Kông bắt số ngà voi buôn lậu kỷ lục (BBC).

QUỐC TẾ

Syria: 13 người chết trong vụ nổ bom trong thủ đô (VOA).  – Syria: Nổ bom xe ở thủ đô, 42 người thương vong (VTC). – Liên đoàn Arab hy vọng về lệnh ngừng bắn tại Syria (VOV).  – Đối lập Liban kêu gọi biểu tình lớn chống Syria(RFI).  – Biểu tình lớn chống Syria tại Li Băng (TN).  – Phái viên hòa bình LHQ gặp ông Assad (BBC).  – Tổng thống Syria gặp Đặc sứ hòa bình LHQ (VOA).  – Đặc phái viên về Xyri kêu gọi ngừng bắn (Tin tức).

Thế giới 7 ngày: Tuần đẫm máu ở Trung Đông (VOV).  – Libăng “nóng” sau vụ đánh bom ở thủ đô (Tin tức).  – Beirut chuẩn bị đưa tang lãnh đạo an ninh (BBC).  – Hàng ngàn người tham dự tang lễ tướng tình báo Libăng bị ám sát (VOA).  – Biểu tình ở Li-băng sau tang lễ của Thiếu tướng al-Hassan (VOA). – Ngày quốc tang, Beirut chìm trong khói lửa (PNTP).  – Ai đứng sau vụ ám sát tướng Wissam al-Hassan? (PLTP). – Libăng siết chặt an ninh trước tang lễ viên chức tình báo hàng đầu (VOA). =>

Tòa Bạch Ốc: Không có đối thoại song phương Mỹ-Iran (VOA).  – Iran bác tin đồng ý đàm phán trực tiếp với Mỹ về hạt nhân (RFI).  – Iran và Mỹ chưa nhất trí đàm phán song phương (PLTP).  – Iran và P5+1 có thể nối lại đàm phán vào cuối tháng 11 (VOV).

2 ứng cử viên tổng thống Mỹ chuẩn bị cho lần tranh luận cuối (VOA).  – Hai ứng viên tổng thống Mỹ tranh luận lần cuối về đối ngoại (RFI).  – Các ứng viên tổng thống Mỹ chuẩn bị cho “hiệp đấu” thứ ba (Tin tức).  – Liệu người Mỹ chọn Obama hay Romney? (Sống Magazine). Chuyện về tương quan giữa chính trị – nhóm lợi ích với công chúng ở Mỹ. Bao giờ thì những tương quan này được điều tra và phơi bày trên hệ thống truyền thông Việt Nam giống như vậy?

– ‘Tiêu diệt Osama: Cuộc chiến bí mật của Barack Obama’ (ĐV).

– Giao tranh bùng phát tại Libya (TN). – Nguy cơ về một Somalia thứ hai (SGGP). – 1 năm “hậu” Gaddafi, Libya vẫn bất ổn (ANTĐ).

– Palestine: Fatah tuyên bố giành chiến thắng bầu cử ở Bờ Tây (HNM).

Cuba: Bầu cử địa phương, giới ly khai kêu gọi tẩy chay (RFI).

Tây Ban Nha: Tiếp tục giam giữ nghi can cầm đầu mạng lưới mafia Trung Quốc (RFI).

6 người chết vì giao tranh tại căn cứ quân sự ở Guinea-Bissau (VOA).

Miến Điện chấp nhận viện trợ nước ngoài cho người Hồi giáo (RFI).

– Jordan vừa phá vỡ một âm mưu khủng bố (VOV).

Nga: Quân đội hạ sát gần 50 chiến binh Hồi giáo nổi dậy  (RFI).  – Nga tập trận hạt nhân (NLĐ).

– Ấn Độ chi 1,5 tỷ USD mua hàng vạn tên lửa   –  Tên lửa Patriot (VnMedia).

Khôi nguyên Nobel Y học Nhật Bản được máy giặt mới (VOA).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 21/10/2012;  + Toàn cảnh thế giới – 21/10/2012;  + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 21/10/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 21/10/2012;  + Thời sự 19h – 21/10/2012.

1316. Tại sao tôi không được phép là tôi?

Phản hồi nhân bài viết “Phản động nhân danh lòng yêu nước” của tác giả Anh Khôi đăng trên báo Nhân Dân.

Phạm Lê Vương Các – Sinh viên năm thứ 3 Đại học tại TPHCM

21-10-2012

Cách đây gần một tháng, tôi có viết bài “Cần nhìn nhận hành vi chống nhà nước từ nhiều góc độ” đăng trên Nhật báo Bs – Cơ quan ngôn luận của Thông tấn xã Vỉa hè. Bài viết đó chỉ là những nhận định cá nhân, tất nhiên khó tránh khỏi sơ sót, hạn chế. Do đó tôi rất mong được nghe thêm những ý kiến phản biện, phê phán.

Lịch sử phát triển của nhân loại cho thấy, dưới bất kỳ hình thái xã hội hoặc định chế chính trị nào, đa nguyên về tư tưởng luôn là điều tất yếu. Chỉ có những kẻ ngu ngốc mới cố gắng “rèn” con người hướng đến sự “thuần nhất”. Con người vốn dĩ phụ thuộc vào sự tự rèn luyện, tự trưởng thành trong nhận thức của từng cá nhân khi tương tác với các cá nhân khác. Đây là điều căn bản trong mối quan hệ giữa người và người. Tôn trọng sự khác biệt là điều tối cần thiết trong việc duy trì mối quan hệ này, có như vậy mới tránh được đổ vỡ, vốn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tình huống “một mất, một còn”.

Dù nhận thức như vậy nhưng tôi vẫn “choáng” khi đọc bài “Phản động nhân danh lòng yêu nước” của tác giả Anh Khôi. Bài viết này ngoài sức tưởng tượng của tôi, sự phê phán mà tác giả dành cho tôi đã vượt ra khỏi sự tranh luận, nó là một loại cáo trạng, “kết buộc” tôi là: “nằm trong các thủ đoạn mà các thế lực thù địch, đang triển khai sử dụng nhiều luận điệu khác nhau để kích động chống Ðảng, chống Nhà nước ta, kêu gọi lật đổ chính quyền”.

Trong bài viết đó, ông Anh Khôi đã viện dẫn nhiều điều từ Hiến Pháp, chỉ tiếc là khi đọc – trích Hiến pháp, tác giả lại cố tình lờ đi các nguyên tắc được quy định tại Điều 72 của Hiến pháp năm 1992 và cũng được ghi nhận tại Điều 9 của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003, đó là: “không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực pháp luật”. Thay vì dùng lý lẽ, thực tế để “giáo dục, cảm hóa, thuyết phục” những người trẻ như tôi, giúp chúng tôi nhận ra “đúng, sai”, ông Anh Khôi lại đem một tương lai mịt mù ra hăm dọa chúng tôi.

Trong bài viết “Chúng ta đang có tội với tương lai”, tôi đã trình bày suy nghĩ của tôi về cách xử sự mà tôi nghĩ rằng nên có giữa thế hệ những người đi trước như ông Anh Khôi và đi sau như tôi, nên tôi xin phép không nhắc lại nữa. Chỉ xin ông Anh Khôi nhớ rằng, niềm tin và lý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn thì chỉ có những thế hệ sau, khi đứng trước lịch sử mới có thể phán xét một cách khách quan nhất.

Thưa ông Anh Khôi,

Khi ông cho tôi là “phản động” thì đó là quan điểm của ông, tôi tôn trọng đánh giá của ông. Ông nhận định các luận điểm của tôi còn non kém, thiếu hiểu biết và mập mờ, rồi chỉ trích thì tôi vẫn trân trọng cảm ơn ông. Ông cáo buộc mục đích bài viết của tôi là gì chăng nữa thì đó vẫn là quyền của ông, suốt quá trình tự học hỏi, với mong mỏi trở thành một con người theo đúng nghĩa con người trong một xã hội tiến bộ và văn minh, dạy tôi tôn trọng những khác biệt như thế, dù  tôi có đồng tình hay không. Tôi sẽ không cố gắng chứng minh với ông tôi là người thế nào, yêu nước hay phản động, nguy hiểm hay có ích… bởi lẽ tôi có một “miền giá trị”  riêng cho mình. Ông đã đứng trên một hệ giá trị khác để phán xét tôi, tôi không bận tâm lắm, phán xét người khác là điều xa lạ đối với tôi.  Tuy nhiên, do các phán xét này được báo Nhân Dân chọn đăng, nó không còn là quan điểm của cá nhân ông nữa, nó được xem như quan điểm chính thức của cơ quan ngôn luận thuộc Trung ương Đảng, không phải kiểu bày tỏ quan điểm cá nhân ở “vỉa hè” như bài viết của tôi nên tôi muốn thưa lại với ông vài điều.

Như tôi đã từng trình bày, “khoa học là khai minh, chính trị là tuyên truyền. Chính trị muốn tuyên truyền hiệu quả thì cần phải dựa vào khoa học”. Đó là lý do tôi chấp nhận “chống nhà nước” bằng các hành vi phi bạo lực. Tôi quan niệm rằng, bất kỳ chủ thể, sự vật hay hiện tượng nào cũng có những hạn chế nhất định, cho nên, chống lại nó là điều cần và nên làm để vươn tới Chân-Thiện-Mỹ. Ở đây, “chống” cần được hiểu là phủ định cái lạc hậu và tạo tiền đề cho cái tiến bộ ra đời, chứ không phải là tiêu diệt lẫn nhau.

Thưa ông Anh Khôi,

Không phải tôi mà nhiều người đọc bài viết của ông cũng tin như tôi rằng, bài ông đã viết chỉ nhằm “duy trì nỗi sợ hãi cho một người trẻ như tôi”. Người khác như thế nào, tôi không biết, riêng tôi, xin thú nhận là đọc xong bài ông viết tôi có sợ. Sở dĩ tôi có thể ngồi viết thêm bài này, gửi nó cho ông là vì tôi ráng tựa vào lương tri, dằn nỗi sợ xuống. Tôi nghĩ rằng ông đọc nhiều, hiểu rộng nên chắc ông nhớ, gần đây, Giáo sư Ngô Bảo Châu từng chia sẻ: “Không thể lấy sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”. Vậy theo ông, Giáo sư Ngô Bảo Châu có “ngộ nhận” không? 

Thứ hai, có vẻ ông muốn “vận động” cho tôi vào tù vì “làm ra các tài liệu tuyên truyền chống nhà nước” và hình như cũng muốn qua đó dọn ra một con đường tương tự cho người làm trang blog Ba Sàm vì đã “phát tán tài liệu tuyên truyền chống nhà nước”? Tôi muốn giải thích thêm với ông rằng, tôi không “chơi” với Quan Làm báo, Dân Làm Báo hay Biển Đông mà chọn “chơi” với blog Ba Sàm vì tôi vẫn muốn “tôn trọng luật pháp” như cảnh báo trong Công văn 7169 do Văn phòng Thủ Tướng phát hành. Tuy nhiên, do là một người có tìm hiểu pháp luật,  dấu “…” trong công văn là một dấu hỏi lớn với tôi. Công văn 7169 có phải là một văn bản quy phạm pháp luật hay không, nếu là một văn bản quy phạm pháp luật thì tại sao lại có dấu “…” để ai muốn suy diễn thế nào cũng được? Phải chăng nhờ dấu “…” này nên ông mạnh dạn kéo cả tôi lẫn blog Ba Sàm, cột vào chung một “rọ”?

Thứ ba, tại sao ông lại chọn bài viết của tôi để tấn công vào thời điểm diễn ra Hội nghị Trung ương 6? Chưa bao giờ tôi nghĩ một bài viết nào đó của tôi có thể là trọng tâm phản công của một tờ báo giữ vai trò đặc biệt như Nhân Dân. Tôi chưa đủ tầm để được “vạch mặt, chỉ tên” trên cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng đâu ông Anh Khôi ạ!

Thứ tư, phải chăng ông chỉ trích tôi vì ngại bài viết của tôi sẽ ảnh hưởng và tác động đến nhận thức của sinh viên nên cần phải “định hướng lại”? Nếu suy nghĩ như thế thì ông đã lo lắng thái quá. Cá nhân tôi không bao giờ nghĩ đến việc rao giảng điều gì đó cho bất kỳ ai. Tôi chỉ yêu mến tri thức và tin rằng nhiều bạn bè đồng trang lứa với tôi cũng giống như tôi, tôi chỉ muốn chia sẻ suy nghĩ của mình và nghe phản hồi về những suy nghĩ đó như một cách học hỏi.

Tôi có cảm giác sự lo ngại của ông xuất phát từ cảm giác nơi ông rằng tôi muốn làm chính trị. Xin thưa với ông rằng: Tôi không thuộc về bất kỳ đảng phái, tổ chức chính trị nào cả. Xin đừng ghép những người chia sẻ những suy nghĩ khác với điều mình muốn họ nghĩ là “kích động và kêu gọi lật đổ chính quyền”. Giành giật chính quyền là mục đích của những người muốn làm chính trị, còn tôi chỉ là người muốn mở mang tri thức nên chia sẻ điều mình nghĩ và chờ đón ý kiến về những suy nghĩ đó từ những người khác. Chỉ thế thôi ông Anh Khôi ạ! La hoảng và làm những người khác hoảng, vô tình hay cố ý, ông đang xúc phạm yếu tố “dân bàn” mà Đảng vẫn cổ súy đấy ông Anh Khôi ạ!

Cũng có thể ông sẽ thắc mắc rằng, nếu có thiện ý tại sao tôi lại “chui” vào blog Ba Sàm, hình như ông không có thiện cảm với blog này (?)  Xin giải thích để ông hiểu rằng tôi chọn blog Ba Sàm bởi ở đó có “tự do” không cần theo “lề” nào. Họ đăng bài tôi rồi đăng luôn cả bài phê phán tôi của ông. Bao giờ báo Nhân Dân làm được như vậy, tôi (và tôi tin rằng nhiều người khác) sẽ gửi suy nghĩ, ý kiến của mình cho báo Nhân Dân chứ không chọn blog Ba Sàm nữa.

Chào ông,

Phạm Lê Vương Các

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s