Tin thứ Sáu, 02-11-2012


 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

TRƯỜNG SA ĐANG Ở RẤT GẦN! (Mai Thanh Hải).  – VN Nhiều quân bài nhưng phải “chọn cách chơi” (TVN/ Nguyễn Vĩnh).  – Xuồng CQ cho Trường Sa: hơn 28.000 chữ ký ủng hộ (TT).

 

– Nguyên tắc cơ bản để giải quyết tranh chấp (ANTĐ). – Quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc bàn về DOC (TP). – ASEAN – Trung Quốc bàn về DOC  (LĐ).-  10 năm DOC: Phía trước lối hẹp khó đi (TQ).   – Hội thảo ASEAN – Trung Quốc kỷ niệm 10 năm ký DOC (QĐND). – Trung Quốc- ASEAN kỷ niệm 10 năm Tuyên bố Ứng xử Biển Đông (VOA). – COC – chả là ‘CÁI CÓC GÌ’ đối với Trung Quốc (Bùi Văn Bồng).  – Trung Quốc phô trương sức viễn chinh của hải quân (TN).  – Trung Quốc cam kết hợp tác hàng hải với ASEAN (VOA).  Tàu hải giám của Trung Quốc =>

 

– Nhật – Mỹ: Thế trận mới thay cho sự “ỡm ờ chiến lược”? (SGTT).  – Lục quân Ấn Độ sẽ mua 3.000 xe chiến đấu đối phó với Trung Quốc (GDVN). – Campuchia nhập 140 xe tăng và xe bọc thép (TT).

 

EU kêu gọi Việt Nam cải thiện nhân quyền sau vụ án Việt Khang, Anh Bình (VOA). – Đoàn Viết Hoạt: Bốn Kịch Bản Dân Chủ Tại Việt Nam Và Chọn Lựa Của Chúng Ta (Chuyển Hóa).

 

Thêm một màn kịch chính trị trơ tráo của SBTN (ND). “Các đối tượng gửi ‘thỉnh nguyện thư’ kêu gọi Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và các quốc gia tự do cử đặc phái viên tới Việt Nam để điều tra về tình trạng vi phạm nhân quyền, yêu cầu Việt Nam tôn trọng Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền, hủy bỏ các điều luật về an ninh quốc gia (điều 79, 87 và 88 Bộ luật Hình sự) và ‘thả ngay lập tức các tù nhân chính trị’!

 

Đúng là “luận điệu của các thế lực thù địch”, luôn chống phá đất nước XHCN VN tươi đẹp của chúng ta! VN làm gì có “tù chính trị” mà chúng đòi thả? VN không có tù nhân lương tâm, không có tù chính trị, không có vi phạm nhân quyền, chỉ có dân chủ “gấp vạn lần so với dân chủ tư sản”, hiểu chưa? Nhân quyền Việt Nam khác với nhân quyền các nước khác. Để hiểu thêm nhân quyền ở VN khác với nước khác như thế nào, mời xem lại: Đặc tả nhân quyền theo kiểu Việt Nam (phần 1)   –   (phần 2)   –  Phần 3   –   phần 4)   –   Phần 5   –   Phần 6.

 

THƯ KHẨN CỦA 144 NHÂN SĨ TRÍ THỨC KÍNH GỬI CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG  về trường hợp  nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị công an bắt mới đây. Ngoài các GS, TS, LS, nhạc sĩ, các nhà khoa học, các nhà tranh đấu, linh mục… còn có GS Ngô Bảo Châu tham gia ký tên trong bức thư này.

 

– Bùi Đình Phong: Đi tìm chân lý từ những câu hỏi thường nhật (Một góc nhìn về triết lý phát triển đất nước) (VHNA).

 

Sự trả thù của Nguyễn Tấn Dũng (ĐCV).

Thủ tướng tiếp tục nắm trực tiếp 10 tập đoàn nhà nước (RFA). – Phó Thủ tướng cũng “Bó tay chấm com” (Đào Tuấn).

– Đảng hãy từ bỏ con thuyền cũ nát.

– Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH Lê Thị Nga nêu hàng loạt Những câu hỏi tại sao về án tham nhũng (VNN). Thật quý hóa có những ông bà nghị như vậy. Nhưng có một câu hỏi quan trọng nhất thì chắc không thể có ông bà nghị nào (dám) nói ra, đó là dựa vào những tài liệu được phổ biến trong Hội nghị TW6 để dẫn tới nhất trí 100% kỷ luật BCT và “một đồng chí trong BCT”, liệu có đủ yếu tố để khởi tố một vài vụ án hay không? Không lẽ không thể có tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” hay sao? Đối đầu với dân thì áp dụng các điều 79, 88 … trong Bộ luật Hình sự thật là linh hoạt, mà với chính mình thì lú lẫn đến thế sao?

– Bài về giáo dục mà phải đưa lên đây, bởi vì không phải gần đây Học sinh cấp 1 đã được luyện nói dối (ĐV), mà đã hàng chục năm nay như vậy.  – Để rồi chúng lớn lên, trở thành người trong “Quốc hội và Chính phủ cùng hứa không tham nhũng”(VnEco).  – Rồi Không dung tha tham nhũng (NLĐ). “Hầu hết đại biểu Quốc hội cho rằng tham nhũng hiện đã vượt ngưỡng phòng, chống. Vì vậy, cần có biện pháp mạnh hơn như thành lập ủy ban điều tra phòng, chống tham nhũng”.

– Trừng trị tham nhũng (TN). – Quốc hội thảo luận về phòng chống tham nhũng (GD&TĐ).  – Chống tham nhũng: “Phải thay đổi cách đánh!”(VnEco). – “Phải thay cách đánh, người đánh” (TP). Cứ để cho dân đánh mới xong!  – Tuyên chiến để diệt tham nhũng (PLTP). – Thách thức sự kiên nhẫn của nhân dân (DT).- Ngô Nhân Dụng: Trừ tham nhũng đi giật lùi (DĐTK). – Khi dân phản ứng trước quan tham (VNN). – Đề xuất mở cuộc vận động tiết chế lòng tham (Trương Duy Nhất). Có phải ông Đương thật thà đến mức nghĩ và tin rằng tiết chế được lòng tham quan chức, có thể qua cuộc vận động mang tên ‘tiết chế lòng tham’ này mà lôi cổ được vài đồng chí X, Y, Z nào đó?”.

Chính phủ báo cáo Quốc hội tình hình nợ công (SGTT).  – Lo ngại nợ công cao (TN). – Nợ công bằng 55,4% GDP (VNN).  – Thủ tướng yêu cầu thực hành tiết kiệm trong đi công tác nước ngoài (CP). – Lãnh đạo bộ ngành, địa phương hạn chế tối đa đi công tác nước ngoài(SGGP).

Lời xin lỗi mang nhãn hiệu SJC (Đào Tuấn). – HẺM…”BUÔN CHUYỆN” (KỲ 33) – Em yêu…con rận (!) (Nhật Tuấn). “Gã Ký Quèn gật gật: ‘Đúng đó…hôm rồi bà Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến có nhắc lại chuyện đó để kêu gọi dân góp vàng cho Nhà nước…’. Thằng Bảy xe ôm văng tục: ‘Góp cái con cặc. Ngày xưa góp vàng đánh Pháp nghe còn có lý, nay góp vàng nuôi béo bọn tham nhũng ai mà góp?

<- Đề nghị Thủ Tướng giải quyết dứt điểm vụ án ECOPARK ở Văn Giang (TTXVA). – Quan cũng đi bằng cửa sau (Phương Bích).

Lãnh đạo lĩnh vực ngân hàng bị đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm(VNE).   – Nhường chỗ cho người tài cống hiến (NLĐ). Đại biểu QH Đỗ Văn Đương “đề nghị sớm lấy phiếu thăm dò tín nhiệm một số bộ trưởng phụ trách lĩnh vực mà người dân đang bức xúc như ngân hàng, xăng dầu, thủy điện.”  – Mặc cả sự tín nhiệm (Nguyễn Vạn Phú). “người đứng đầu bộ máy phải thật sự có quyền chọn và loại thải những người giúp việc bên dưới, chứ không thể để chuyện “trên bảo, dưới không nghe” diễn ra. Người đứng đầu phải có tầm nhìn và tư duy sao cho con đường phát triển trong năm bảy năm tới được trình bày rõ ràng, nói được những khó khăn sẽ gặp phải trên chặn đường này và mục tiêu sau cùng sẽ nhắm đến là gì“.

– Ông Đặng Thành Tâm: Doanh nhân duy nhất gặp Chủ tịch Hội đồng Châu Âu sang thăm VN (Cafef).  – Về khoản nợ nửa tỉ đô la của gia đình ông Đặng Thành Tâm (PT).

 

Đốp Catherine – Một thế hệ khủng hoảng tình yêu thương (Dân luận).

 

Báo Quân Đội Nhân Dân dốt tiếng Anh hay… tuyên truyền láo??? (NKYN/ Dân luận). Nói về bài Công cụ và cái cớ để can thiệp.

 

Hàng loạt dự án thủy điện dở dang (TP). – Tháo chạy khỏi thủy điện: “Cái chết” cần thiết (TT). – Bà Hà Thị Khiết kiểm tra thủy điện Sông Tranh 2 (PLTP).  – Phải có người đứng ra đảm nhận trách nhiệm (TP). –  Thủy điện Sông Tranh 2: “Phải cam kết chính trị với dân” (TT). Nực cười cái khái niệm “cam kết chính trị” mà các “nhà chính trị” hay ra rả nói cho oai mà chẳng ai hiểu nó là cái gì. Trong trường hợp này, có phải là nếu như đập vỡ, có người chết, thì phải có quan chức bị … đi tù, cách chức, kỷ luật? Nếu vậy thì vẫn chưa đủ và cần rõ ràng hơn, là phải có “cam kết pháp luật”, tức là để dân chết, phải có quan chức chịu … đền mạng.  – Lấy Luật Di sản văn hóa xem xét thủy điện Đồng Nai 6 và 6A (TBKTSG).

 

– Từ dự án Bauxite Tân Rai, thấy gì với dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận? (boxitvn).

 

– Xuất hiện nhiều vết nứt trong hầm Hải Vân (NLĐ).  – Nhiều vết nứt, thấm dột ở hầm Hải Vân (TP).  – Hầm đường bộ Hải Vân – Vết nứt không nguy hiểm (SGGP).

 

– Cận cảnh đứt gãy của tháp truyền hình bị sập (VNN). “… một vụ việc hy hữu đến… khó tin.”   – Hệ quả của nhiều sai lầm (TT).

 

Sandy và Sơn Tinh, sự khác biệt giữa hai thể chế (RFA).

 

– Dân oan – Những con giun không ngừng bị giày xéo (RFA). Cho tới tối qua, toàn bộ khuôn viên Vườn hoa Mai Xuân Thưởng, đối diện Văn phòng CP, Phủ Chủ tịch, vẫn tiếp tục bị quây kín, nhiều biển cấm “tụ tập” được dựng lên rải rác xung quanh, luôn có một hai chiếc xe công an chực sẵn ngay giữa vườn hoa. Mục đích của việc này chắc chắn là để cấm cản người khiếu kiện từ khắp nơi đổ về.

 

Bốn “cái được” khi đối thoại với dân(ND).  –  BÀ GIÀ ĐI KHIẾU KIỆN(Bùi Văn Bồng). “Bà đếm, và lại đếm… / Chất chồng oan khuất/ Băng bật dân chủ, văn minh/ Mất đất, trắng tay côi cút một mình/ Ai cùng lo và ai thấu hiểu?/ Trái tim già hóa đá/ Lá vàng rơi phố lạ …”   – Không thể không điểm lại bài thơ tuyệt vời này của Nguyễn Trọng Tạo, được Đại tá Bùi Văn Bồng đăng lại:  NHÂN DÂN.  ”Đêm nằm mơ thấy biển Đông hộc/ máu/ Những oan hồn xô dạt tận Thủ Đô/ Những oan hồn chỉ còn bộ xương khô/ Đi lũ lượt, đi tràn ra đại lộ …”

 

– Phân công 27 cán bộ trực đám tang em lãnh đạo (TT).

 

Ma trận của Bộ trưởng Vương Đình Huệ (Đào Tuấn).

 

– Đại biểu Quốc hội quan ngại tình hình tội phạm 2012 (TTXVN). – Đại biểu Quốc hội ‘bắt bệnh’ tội phạm trẻ (TQ).

 

Đại biểu Quốc hội bật khóc vì người nghèo (TP).  – 7 đầu dân cõng 2 ông cán bộ (Trương Duy Nhất).

 

– Thông tin thêm về cái chết của phó chánh văn phòng ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Gia Lai (TP).

 

– Tiếp tục điều tra một số cán bộ Kiểm lâm Quảng Trị sai phạm (CAND).

 

Công ty TNHH MTV Xi-măng Vicem Hải Phòng: Vụ chết người uẩn khúc và nội tình doanh nghiệp (NCT).

 

Đơn đề nghị xử lí kỉ luật Nguyễn Xuân Huy cựu Trưởng Ban Tuyên truyền Quảng cáo Phát hành báo Đại Đoàn Kết (NCT).

 

Chuyện từ chiếc áo nịt ngực (vú) made in Tàu (Nguyễn Thông).  – “Mổ xẻ” áo ngực Trung Quốc.  – Hà Nội thu gần 100 áo ngực có chất lạ (TP).

 

Dân phòng xuống đường chặn xe vi phạm (TN). =>

 

Cảnh báo bị gian lận khi đổ xăng (Nguyễn Thông).

 

Thị trưởng không muốn ký hợp đồng sau cánh cửa (VNN).

 

– Đại sứ Australia đến Nghệ An thông báo chính sách nhập cư mới (LĐ).

 

Trục trặc trong thi hành án tử hình (BBC). – Việt Nam không mua được thuốc độc của EU để thi hành án tử hình (VOA).

 

–  Bí mật đời tư công dân cần được báo chí bảo vệ (Tin tức). Vài dòng tin cho hội thảo “Trách nhiệm của báo chí trong việc bảo vệ bí mật đời tư công dân” do Trung tâm nghiên cứu truyền thông phát triển phối hợp với Đại sứ quán Anh tổ chức ngày 1/11, tại Hà Nội.  – Đời tư: “Mồi ngon” của nhiều tờ báo (NLĐ).  – Nên khởi kiện khi bị báo chí xâm phạm đời tư (TT).

 

– Vì sao nhà nước nên hỗ trợ cho việc phát triển Phật giáo? (Chùa PL). Có lẽ câu hỏi đúng hơn, cần hơn là: Vì sao đảng, nhà nước càng tỏ ra quan tâm tới Phật giáo “quốc doanh” thì xã hội lại càng băng hoại?

 

Ngô Đình Diệm, vị tổng thống còn nhiều tranh cãi (ĐCV).

 

– Chuyến viếng thăm của kẻ thù giai cấp (Epoche/ Phan Ba).

 

Trung ương Đảng TQ họp trước Đại hội 18 (BBC). – Đảng CS Trung Quốc họp trù bị cho Đại hội 18 (RFI). – Trung Quốc chuẩn bị tiến hành cuộc chuyển giao quyền lãnh đạo (VOA).  – Lãnh đạo mới của Trung Quốc đối mặt với các thách thức kinh tế (VOA). – Rồng và quái vật? (BBC).  – Thường Vụ Bộ Chính Trị của Cộng đảng Trung Quốc (Người Việt). – Gia tài nhiều tỉ đô la trong bóng tối của gia đình Ôn Gia Bảo (3) (NYT/ Thụy My). – Ôn Gia Bảo làm lung lay đảng Cộng sản Trung Quốc(Le Monde/ Thụy My).   – Bà Cốc Khai Lai sẽ không tự vẫn trong tù (LĐ). – Chính sách của Tập Cận Bình với Triều Tiên có gì mới? (TTXVN). – Ông Bạc Hy Lai sẽ tự bào chữa đến cùng (TP).

 

Trung Quốc: Người biểu tình Trữ Ba và cư dân mạng đẩy lui chính quyền (Le Point/ Thụy My).  – Người dân TQ muốn gì ở lãnh đạo mới? (BBC). – Thêm một người bất đồng chính kiến Trung Quốc bị kết án 8 năm tù (RFI). – Một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc bị tuyên án 8 năm tù (VOA).

 

Trung Quốc thử máy bay tàng hình (BBC). – Trung Quốc thử tiêm kích tàng hình đời mới (RFI).

 

‘Putin không bị thương nặng’ (BBC).

 

– ĐẢNG FIDESZ BÁN QUỐC TỊCH HUNGARY CHO DÂN TÀU? (NCTG).

 

– Một thành phố của Nhật Bản đề nghị bán tên trả nợ (TTXVN).

 

 

 

Mời các bạn đọc lại một [bài] thơ hay của Lê Nguyên Vỹ “Ôi đất nước của tôi” (Người Lót Gạch). “Sợi cáp bị cắt đứt mang theo niềm kiêu hãnh của hơn 80 năm chủ nghĩa anh hùng cách mạng chìm xuống biển Đông/ Lũ tàu lạ nhởn nhơ bày tiệc rượu cười nói nham nhở mồm phun nước bọt lên cái chủ quyền trên giấy của đất nước 4.000 năm văn hiến/ Oan hồn tử sĩ tuyệt vọng trồi lên từ đáy biển ngóng chờ đất liền chút khí phách đỡ tủi hồn thiêng sông núi…”

 

Tái bản sách của học giả Mỹ về Biển Đông (TG&VN). – ASEAN – Trung Quốc đồng lòng thực hiện hữu hiệu DOC (Petrotimes).

 

Vì sao căng thẳng Senkaku/Điếu Ngư sắp biến thành chiến tranh? (Infonet). – Trung Quốc đã bổ nhiệm tư lệnh về Biển Hoa Đông (TTXVN). – Tàu Trung Quốc lại áp sát vùng tranh chấp với Nhật (VnMedia).  – Trung Quốc cho thử loại máy bay tàng hình mới (VOA).

 

Thách thức nào ở châu Á đang chờ tân tổng thống Mỹ? (Petrotimes).

 

– Tuyên bố của ông Mark Toner, Bộ Ngoại giao Mỹ, về việc Tuyên án và Kết án Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình: Conviction and Sentencing of Viet Khang and Tran Vu Anh Binh (Bộ Ngoại giao Mỹ).  – Văn Bút Quốc Tế cực lực phản đối Cộng sản kết án tù hai văn nghệ sĩ yêu nước (Đối Thoại).

 

Thêm chữ ký kiến nghị về Phương Uyên (BBC). – GS Ngô Bảo Châu tái xuất (Đông A).   – Vì Độc lập, vì Tự do… (DLB).

 

Phượng yêu (tập 3)  (DLB).

 

– Trần Văn Thọ: Tại sao không phải Việt Nam? (Giáp Văn Dương). “Đọc cuốn Indonesia: Cường quốc kinh tế, trong đầu tôi luôn hiện ra câu hỏi: Tại sao không phải Việt Nam? Tới bao giờ Việt Nam mới được người dân trong nước và dư luận quốc tế tin tưởng sẽ có ngày trở thành một nền kinh tế có địa vị đáng kể trên thế giới?

 

“Giấu” kết luận thanh tra là “làm khó” việc chống tham nhũng (DT).  – Tội phạm tham nhũng chịu mức phạt nhẹ nhờ nhân thân tốt (SGTT).  Không nên “hốt hoảng” trước tham nhũng như thế! (Petrotimes). – 45% doanh nghiệp đưa hối lộ khi giao dịch với cơ quan công quyền (DT). – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Chống tham nhũng không thể một sớm một chiều” (Infonet). – Không nên bưng bít kết quả thanh tra (NNVN).  – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga: Bưng bít thông tin là cản trở chống tham nhũng (TP).  – Tham nhũng ngay trong lực lượng chống tham nhũng? (SGTT).

 

Kì họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII: Nợ xấu, hàng tồn kho tiếp tục “nóng” nghị trường (NCT). – Chính phủ báo cáo Quốc hội về nợ công (CP).  – Cứ để vậy coi sao được! (TT).  – Việt Nam có mức nợ nằm trong tầm kiểm soát (eFinance). – Quản lý nhà nước: Trên bảo… dưới không nghe (Stox).

 

Trách nhiệm của báo chí trong bảo vệ bí mật đời tư (CP). – Thông tin báo chí và bí mật đời tư: Ranh giới mong manh (TP).

 

– Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Cần có luật riêng về quy hoạch đất đai (DV). – Sẽ cưỡng chế phá dỡ nếu GĐ Sở KH-CN “ngoan cố” xây nhà sai phép (DT).  – Một doanh nghiệp đòi trả dự án khu công nghiệp (SGTT). – Thu hồi hơn 3000ha đất rừng cho đồng bào Vân Kiều sản xuất (SGTT). – TP.HCM kiến nghị hướng dẫn cách thu tiền sử dụng đất hạn mức (SGTT).

 

Ông Đặng Thành Tâm gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu (TP/TTXVN).

 

Ổn định tư tưởng, tâm lý cho người dân vùng Sông Tranh 2 (DT).

 

Chưa có kết luận về vết nứt trong hầm Hải Vân (TT).

 

Cầu nối thông tin giữa EVN và người dân (VNN).

 

Cty Khatoco đối thoại với dân (NNVN).

 

“Ngành Công an không thể hoàn thành nhiệm vụ nếu thiếu nhân dân!” (Petrotimes).

 

Xóa “miễn tử kim bài” mang tên Lê Văn Luyện? (TTVH).

 

Chờ thuốc hay phải sửa luật? (ĐĐK). – Đang nghiên cứu tự sản xuất thuốc để thi hành án tử hình (DT).

 

VN sẽ truyền hình trực tiếp lễ hỏa táng cựu Quốc vương Sihanouk (RFA).

 

Bảo mật thông tin – câu chuyện đau đầu (Infonet). – Mỹ tuyển mộ tin tặc chuẩn bị cho chiến tranh mạng (Petrotimes). – Mỹ xem Trung Quốc dùng sức mạnh thế nào (TVN).

 

Gián điệp Trung Quốc ở Đài Loan “nhiều như rươi” (ĐV).

 

– Không phải xảy ra ở xứ ta mà rất giống ở xứ ta: Án tù cho việc cổ súy dân chủ trên mạng (BBC).

 

Luật kiểm duyệt Internet của Nga bắt đầu có hiệu lực (VOA).

 

Tổng thư ký ASEAN lên tiếng về tình hình Myanmar (TTXVN).

 

 Trong khi có thông tin ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Sacombank đã bị bắt thì có độc giả méc bản tin liên quan trên Bloomberg cho thấy ông vẫn liên lạc được qua điện thoại và cho biết đang ở TPHCM: Vietnam’s Stocks Fall Most in Asia as Bourbon Tay Ninh Slides. “Chairman Dang Van Thanh declined to comment when reached on his cell phone. Thanh confirmed he is in Ho Chi Minh City.” 

 

KINH TẾ

 

Kinh tế Việt Nam 2012: Những điểm sáng trong mắt bạn bè quốc tế (NB&CL).

 

Mỹ xem xét lại tài khoản trên Zing (BBC). – Bộ Ngoại giao Mỹ xét lại việc sử dụng trang web Zingme tại Việt Nam (RFI). – Mỹ xét lại việc sử dụng trang Zing tại Việt Nam (VOA).

 

ADB viện trợ VN tiền phòng ngừa HIV (BBC).

 

“Quản trị tốt còn xa lạ với doanh nghiệp Việt Nam” (TTXVN).

 

– Tiếc trăm tỷ, thất thu ngàn tỷ (TP).

 

– Áp lực lên tỉ giá gia tăng (LĐ).

 

Kiến nghị tạm xuất vàng miếng, tái nhập vàng khối (TBKTSG).  – Đánh thuế vàng chỉ mới là kiến nghị (PLTP).  – Chủ tịch SJC: Họ đã “ăn cắp” (NĐH). – Móc túi người giữ vàng (TT).

 

“Giá xăng dầu Việt Nam đang thấp hơn khu vực” (DT).

 

<- Nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản (RFA). – Cấp bách giải cứu bất động sản (NLĐ). – Bong bóng tài sản, vỡ hay xẹp? (TBKTSG). – Phỏng vấn GS Đặng Hùng Võ: “Hạ giá căn hộ hiện nay là đúng quy luật thị trường”(TBKTSG).  – Tố nhau phá giá: Chỉ làm BĐS thêm rối (VNN).

 

Xuất khẩu gạo: người vui, kẻ buồn(TBKTSG).  – Chuyện gạo Thái, gạo Việt (DNSG).

 

– Con đường phát triển nhọc nhằn của hợp tác xã -Kỳ cuối: Bài thuốc nào trị bệnh (Tin tức).

 

Hàng loạt sai phạm tại Constrexim Holdings (VnEco).

 

– VOS: Lỗ quý thứ 3 liên tiếp (Cafef).   – ACB hợp nhất lỗ hơn 520 tỷ đồng trong quý III/2012.

 

– Cửa hàng cơm văn phòng đua nhau phá sản (VEF).

 

Kinh tế châu Á đã chạm đáy (VnMedia).

 

Bình thản trước khủng hoảng : Thái độ gây ngạc nhiên của tổng thống Pháp (RFI).

 

Thất nghiệp trong khối đồng euro tăng kỷ lục (RFI).

 

Nhật Bản : Tiền tái thiết sóng thần bị lạm dụng (RFI). – Tiền khôi phục thảm họa Nhật Bản đi đâu? (VNN).

 

Trung Quốc mua 10% phần hùn Phi trường Heathrow ở London (VOA). – TQ nắm 10% Heathrow Airport Holdings (BBC).

 

– Bị cấm vận: Iran dùng vàng để mua bán (VNN).

 

Pin mặt trời : Cuộc đọ sức giữa châu Âu và Trung Quốc (RFI). – Trung Quốc điều tra bán phá giá sản phẩm điện mặt trời của EU (VOA).

 

 

 

Ngân hàng ADB khuyến cáo: Cần minh bạch nợ xấu (ĐĐK). – Đằng sau sự ổn định (ĐĐK).

 

Tái cấu trúc ngân hàng: Bài học từ thành công của Hàn Quốc (P1) (DT).

 

Ngân hàng kén chọn nhà đất thế chấp (VNE).

 

Chủ tịch Sacomreal chỉ còn sở hữu dưới 10% vốn (DT).

 

ACB lỗ 659 tỉ đồng vì… vàng (Petrotimes).  – Giao dịch vàng miếng ảm đạm (VnEco). – Bó chân vàng miếng, vàng trang sức rộng đường? (SGTT). – Công ty SJC được cấp thêm hạn ngạch gia công 40.000 lượng vàng móp méo (CafeF). – SJC trở thành “người gia công” (SGTT). – Quản lý thị trường vàng: Không thể nói kết quả thu được toàn tích cực (SGTT).

 

Chia nhỏ căn hộ: Cần tính toán kỹ (ANTĐ). – Tố nhau phá giá: Chỉ làm bất động sản thêm rối (DT). – Thảm trạng mang tên Sỹ Ngàn (Petrotimes). – Chủ trương tạm dừng dự án BĐS chưa có hạ tầng: “Trái đắng” cho nhà đầu tư thứ cấp (VIR).

 

Độ vênh lương tối thiểu (ĐĐK).

 

Rất nhiều người dân vẫn đang “tiếp tay” cho các cây xăng gian lận? (GDVN).

 

Thép nhập khẩu “ép chết” thép trong nước! (Petrotijmes).

 

Đại gia thủy sản Phương Nam nợ 1.600 tỷ đồng (VNE).

 

Sản xuất mía: Phải tổ chức lại! (NNVN). – Cần chính sách chứ không xin tiền Chính phủ! (NNVN).

 

Thị trường việc làm và niềm tin giới tiêu thụ Mỹ cải thiện (VOA).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

NÓNG HẦM HẬP: 300 NGƯỜI CÓ ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ VĂN QUA CON ĐƯỜNG THƠ (Văn chương +).

 

– Lê Tiến Dũng: XUÂN DIỆU “PHÊ” THƠ (Nguyễn Trọng Tạo).

 

Y Vân, thêu dệt và sự thật (Người Việt).

 

– TS Phạm Trọng Chánh: HỒ XUÂN HƯƠNG & PHẬT GIÁO (Nguyễn Trọng Tạo). – Khánh Trâm: NHỮNG BÀI VÈ ĐI CÙNG NĂM THÁNG .  =>

 

– Phùng Kiên: Kinh nghiệm thẩm mỹ văn học Việt Nam năm 1936 qua Văn chương và hành động của Hoài Thanh (PBVH). – Thơ như là mỹ học của cái khác.

 

Thô bỉ hủ bại bạc bẽo đê tiện (Vương Trí Nhàn).

 

– Lá thư tình đầu tiên (TTXVA).

 

Loay hoay thu phí nhạc số (TT). – Thu phí tải nhạc số, ai hưởng lợi? (NLĐ).

 

– Sức sống “Cao nguyên đá” trong tranh của Đỗ Đức (VOV).  – Ra mắt sách và khai mạc triển lãm Tôn Đức Lượng – Ký họa lịch sử (TT).

 

Thiên mệnh anh hùng và Đam mê tranh giải Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2012 (NLĐ).

 

KHU DU LỊCH SINH THÁI THIÊN SƠN -SUỐI NGÀ (Ngô Đức Thọ).

 

– Ngăn chặn kịp thời vụ xuất lậu cổ vật ra nước ngoài (TTXVN).

 

– Vẫn tải được nhạc không mất phí (TN). – Thu phí tải nhạc: mới là hình thức (TT).

 

– Xếp hàng dài chờ được… chó “ký tặng” (DV).

 

Các giải thể thao đìu hiu vì thiếu kinh phí (TT). – TTK LĐBĐ VN Ngô Lê Bằng: “Người ta tự bịa ra chuyện hủy trận đấu…” (PLTP). – HLV Phan Thanh Hùng: “Không chơi chiêu, Mã sẽ… liêu xiêu” (Bóng đá). – V-League 2013: Lo “đứt gánh giữa đường” (ANTĐ).

 

 

 

Hai ngôi đình cổ Hà Nội trở thành di tích quốc gia (ĐĐK).

 

Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ (Infonet/Tiin).

 

Mang “cao nguyên đá” về Hà Nội (TTVH).

 

Càng bị mối xông, tranh của họa sỹ Tôn Đức Lượng càng quý (TTVH).

 

Trần Mạnh Tuấn tiếp tục ngẫu hứng (SGTT).

 

CÀ PHÊ… PHÊ (Văn Công Hùng).

 

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Nhân học (Petrotimes).

 

– Đưa tiểu thuyết Vũ Trọng Phụng lên phim: Vẻ ngoài trào lộng ẩn giấu những lớp mổ xẻ đớn đau (SGTT).

 

“Thiên mệnh anh hùng” đại diện điện ảnh Việt tham dự LHP quốc tế Hà Nội (DT).

 

Giải thưởng cho phim về người đồng tính (Petrotimes).

 

Diện mạo mới của điệp viên 007 (TTVH).

 

Tháp cao nhất Châu Âu ở Moscow (VOA).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

– Việt Nam không tự thiết kế được hệ thống giáo dục hoàn chỉnh? (kỳ 3) (GDVN).

 

– Luật không cấm tuyển công chức hệ tại chức (LĐ).

 

– ĐH Bách khoa Hà Nội: Dồn các “thầy già” vào thế khó? (ANTĐ).

 

–  Dạy thêm, học thêm vẫn nhiều ‘chiêu trò’ (VNN).  – Điệp khúc muôn thuở Chấn chỉnh quản lý việc dạy thêm, học thêm (Tin tức).  –  Quản lý dạy thêm học thêm: Rối việc thu-chi (PNTP).  – Đau thương cho một đất nước quan tham nhung nhúc nhởn nhơ như dòi bọ, trong khi thầy cô thì bị  Bắt dạy thêm như bắt trộm (TT).  – Lờ mờ trách nhiệm, nhập nhằng phân cấp (HNM).  – Hà Nội: Dạy thêm tràn lan ở bậc tiểu học (NLĐ).

 

<- Giáo viên tiếng Anh: Tuyển kiểu “nhà nghèo”(NLĐ).  –  Dạy tiếng Anh tại trường phổ thông – “Viện binh” có xoay chuyển tình hình? (SGGP).

 

– Yên Bái:  Một quy định không hợp lý (ND).  – KTX thừa chỗ, SV ở trọ giá cao (PLTP).  –  Lộ clip sex nghi của cặp sinh viên một trường Đại học ở miền Trung (GDVN).

 

– Ứng xử kém, cử nhân bị chê (PLTP).  – Nghề “săn” đạo văn (ANTĐ).

 

– Cô giáo mầm non không đâm kim vào tay trẻ (ANTĐ).

 

Thằng bé “ăn cắp” (DT).

 

ĐỪNG VỘI PHÊ PHÁN NGƯỜI (Tâm sáng).

 

Lớp học tình thương của bà giáo Hồ Hương Nam (ND).

 

– Người Việt mở trường tư thục quốc tế tại Lào (RFA).

 

– Phùng Liên Đoàn: Vài cảm nghĩ về sự kiện người Việt tị nạn Lưu Lệ Hằng lãnh giải Kavli và Shaw được mệnh danh là giải Nobel về Thiên văn cả Tây lẫn Đông (boxitvn).

 

– Ba Lan phát hiện thiên thạch lớn nhất Đông Âu (LĐ).

 

 

 

Hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển dưới điểm sàn (NLĐ).

 

Về bài báo “Đại học Bách khoa Hà Nội dồn thầy già vào thế khó”: Sớm thu hồi công văn để tránh nhiễu thông tin… (ĐĐK).

 

Thách thức của giáo dục thời ‘kỹ thuật số’ (VNN). – Thấy gì từ lớp học tương tác? (DT).

 

Những tiết học đặc biệt không có cô, trò (VTC).

 

Tuyển GV tiếng Anh bản ngữ: Liệu có “tiền nào của nấy?” (DT). – Phụ huynh phải trả 40 triệu/tháng cho giáo viên tiếng Anh (VNN). – “Chuẩn bị cho trẻ em 5 đến 7 tuổi học tiếng Anh thế nào?” (DT).

 

Giọng lạ (TT).

 

Thầy cô phải được… giáo dục tâm lý (NĐT).

 

Học sinh bị trấn lột (TN).

 

Tố chất của một nhà khoa học thành công (Nguyễn Văn Tuấn).

 

Giải mã bí ẩn khoảng tối mặt trăng (Infonet).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

– Ngành điện miền Bắc thiệt hại gần 400 tỷ đồng do bão số 8 (VOV).

 

Hành trình định mệnh của tàu Saigon Queen (VNE).  – Tàu Saigon Queen được bảo hiểm thân tàu 4,2 triệu USD (TN).

 

–  Phá đường dây lừa bán phụ nữ sang Malaysia (PNTP).

 

– Thẻ giả “quẹt” được cả chục nghìn “đô” (ANTĐ).

 

– Trẻ em chiếm 15% tổng số tội phạm (PNTP).

 

Bác sĩ nhầm, bệnh nhân mất mạng(NLĐ). Vì sự tắc trách của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh – Khánh Hòa, cháu T.A.Đ phải lãnh hậu quả nặng nề =>

 

Gà thải Trung Quốc tràn ngập thị trường(NLĐ). – Tiêu hủy gà nhập lậu (SGGP). – Nhiều “chiêu” nhập gà lậu (TT).

 

– 50 du khách nhập viện sau khi ăn hải sản (TN).

 

– Tận diệt thú rừng: Điểm mặt đầu nậu (TT).

 

TPHCM: Máy bay quay đầu vì…khách lên nhầm chuyến ? (VNN).

 

– Tây Ban Nha: Triệt phá đường dây đưa người vượt biên (ANTĐ).

 

 

 

Ba việc cần làm ngay! (NNVN). – Hàng nghìn con gia cầm lậu bị phát hiện trên xe khách cao cấp (NNVN).

 

Tinh vi mật ong “xịn” từ…. vỏ cây, đường và phèn chua (DV).

 

Cha mất, mẹ bỏ đi, bé 15 tuổi gánh gồng nuôi 2 em ăn học (DT).

 

– Áo ngực Trung Quốc nghi “có độc”: Khó kiểm soát! (NNVN).

 

Nguyên nhân cháy nổ xe: Cần điều tra toàn diện (TN).

 

QUỐC TẾ

 

Khủng hoảng tại Syria – Vẫn chưa tìm ra giải pháp (SGGP). – Syria: Quân nổi dậy tấn công, 28 binh sỹ thiệt mạng (TTXVN). – Trung Quốc đề xuất ngừng bắn tại Syria (VOV). – Nga bác tin nói rằng quân đội Syria sắp sụp đổ (VOV). – Clinton kêu gọi Syria dè chừng cực đoan (BBC). – Phe đối lập Syria: Quân nổi dậy giết 28 binh sĩ chính phủ (VOA). – Tin sốc: Phe nổi dậy Syria hành quyết 78 binh lính chính phủ (VnM). – Washington đòi cải tổ phe nổi dậy Syria (TN).

 

– Israel thừa nhận ám sát lãnh đạo cấp cao của Palestine (VOV). – Palestine khai quật thi hài của cố Tổng thống Arafat (TTXVN).  – NHỮNG VỤ NỔ BÍ ẨN Ở AL-YARMOUK: Israel tập dượt trước khi đánh Iran? (NLĐ).  – Mỹ đưa quân vào vịnh Ba Tư (TN).

 

– Afghanistan không đủ khả năng duy trì lực lượng an ninh (VOA).  – Taliban có thể tham gia bầu cử Tổng thống Afghanistan (VOV).

 

Năm ngày trước bầu cử tổng thống: Cá cược bầu cử   –   Bỏ phiếu cho ai? (Người Việt).  – Tại sao tôi bầu cho Barack Obama?Tại sao tôi bầu cho Mitt Romney (Sống Magazine). Tự do ngôn luận kiểu Mỹ rõ ràng khác xa tự do ngôn luận ở Việt Nam, hai bài báo với hai quan điểm trái ngược nhau đã được đăng trên cùng một số báo. – Khác biệt giữa ông Obama, Romney về chi tiêu quốc phòng, Trung Quốc (VOA). – Nguyễn Khoa Thái Anh: Obama hay Romney?: Nhược điểm trong thể chế lưỡng đảng của Hoa kỳ (ĐCV). – Lời hứa và sự thất hứa của các tổng thống Mỹ về chính sách ngoại giao (Sống Magazine). – Nguyễn Văn Hiệp: Nhân cuộc tranh cử tổng thống Mỹ: mức thuế nào là xác đáng? (ĐCV). – Daphne Phụng, cô gái gốc Việt đằng sau Dự luật 35(ĐCV).  – Cử tri Mỹ gốc Việt sẽ chọn ai là Tổng thống Hoa Kỳ? (RFA). – Lá phiếu cử tri gốc nước ngoài trong bầu cử tổng thống Mỹ (RFI). – Bầu cử Mỹ năm 2012: Hơn 17 triệu cử tri đã đi bầu (PLTP).  – Giải mã những điều kỳ cục nhất bầu cử Tổng thống Mỹ (DT).

 

Bão Sandy có lợi cho ứng cử viên Tổng thống Mỹ Barack Obama ? (RFI). – New York từng bước phục hồi sau bão Sandy (RFI). – Obama thị sát hiện trường bão Sandy (BBC). – Cuộc đua tổng thống Mỹ tái khởi động sau bão (VOA). – New York khôi phục lại hệ thống giao thông sau bão Sandy (VOA).  – Số người chết do bão Sandy tiếp tục tăng (BBC). – Tổng thống Obama hứa hỗ trợ nạn nhân bão (VOA).

 

<- Ngoại trưởng Mỹ đọc diễn văn trước Quốc hội Albania (VOA).  – Thách thức nào ở châu Á đang chờ tân tổng thống Mỹ? (Petrotimes).

 

– Lá chắn tên lửa Mỹ – Hàn “không tương thích” (TN).

 

Miến Điện : Bạo động ở Rakhine không hẳn bắt nguồn từ lý do tôn giáo (RFI). – Quốc tế kêu gọi các láng giềng Miến Điện đón người tỵ nạn Rohingya (RFI). – Ra lệnh giao nộp vũ khí tại Rakhine (TN).

 

– Căng thẳng Indonesia – Malaysia về “người giúp việc” (TT).

 

Sri Lanka: Chính phủ căng thẳng với ngành tư pháp (TTXVN).

 

Hy Lạp xử một nhà báo tiết lộ thông tin về các chính khách trốn thuế (RFI).

 

– Gruzia sẽ không sớm khôi phục mối quan hệ với Nga (TTXVN).  – Nga quyết định đình chỉ máy bay ném bom Su-24M (TTXVN).

 

 

 

Hơn 180 người chết trong 1 ngày đẫm máu ở Syria (TTXVN). – Tin sốc: Quân nổi dậy hành quyết binh lính chính phủ Syria (ĐV). – Lực lượng quân nổi dậy hành quyết 20 binh sỹ Syria (TTXVN).

 

Iraq phát hiện thiết bị gián điệp của Israel trên F-16 (ĐV).

 

Toà nhà quốc hội Libya bị các tay súng chiếm giữ (DT).

 

Palestine khai quật thi hài Tổng thống Arafat (VOV).

 

Mỹ không tin Afghanistan tự duy trì được an ninh (Tin tức).

 

Cuộc đua vào Nhà Trắng: Quyết liệt sau siêu bão Sandy (ĐV). – Siêu bão Sandy giúp Obama lấy lòng cử tri (Khampha). – Cuộc đua tổng thống Mỹ tiếp tục tăng tốc sau bão Sandy (VOA). – Bầu cử tổng thống Mỹ có thể dẫn đến kết cục bất thường (VOA).  – Obama – Romney: Ai sẽ thắng? (Hiệu Minh).

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga “gặp hạn” (LĐ).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 01/11/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 01/11/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 01/11/2012; + Cuộc sống thường ngày – 01/11/2012; + Thời sự 19h – 01/11/2012.

Tin thứ Sáu, 02-11-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

TRƯỜNG SA ĐANG Ở RẤT GẦN! (Mai Thanh Hải).  – VN Nhiều quân bài nhưng phải “chọn cách chơi” (TVN/ Nguyễn Vĩnh).  – Xuồng CQ cho Trường Sa: hơn 28.000 chữ ký ủng hộ (TT).

– Nguyên tắc cơ bản để giải quyết tranh chấp (ANTĐ). – Quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc bàn về DOC (TP). – ASEAN – Trung Quốc bàn về DOC  (LĐ).-  10 năm DOC: Phía trước lối hẹp khó đi (TQ).   – Hội thảo ASEAN – Trung Quốc kỷ niệm 10 năm ký DOC (QĐND). – Trung Quốc- ASEAN kỷ niệm 10 năm Tuyên bố Ứng xử Biển Đông (VOA). – COC – chả là ‘CÁI CÓC GÌ’ đối với Trung Quốc (Bùi Văn Bồng).  – Trung Quốc phô trương sức viễn chinh của hải quân (TN).  – Trung Quốc cam kết hợp tác hàng hải với ASEAN (VOA).  Tàu hải giám của Trung Quốc =>

– Nhật – Mỹ: Thế trận mới thay cho sự “ỡm ờ chiến lược”? (SGTT).  – Lục quân Ấn Độ sẽ mua 3.000 xe chiến đấu đối phó với Trung Quốc (GDVN). – Campuchia nhập 140 xe tăng và xe bọc thép (TT).

EU kêu gọi Việt Nam cải thiện nhân quyền sau vụ án Việt Khang, Anh Bình (VOA). – Đoàn Viết Hoạt: Bốn Kịch Bản Dân Chủ Tại Việt Nam Và Chọn Lựa Của Chúng Ta (Chuyển Hóa).

Thêm một màn kịch chính trị trơ tráo của SBTN (ND). “Các đối tượng gửi ‘thỉnh nguyện thư’ kêu gọi Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và các quốc gia tự do cử đặc phái viên tới Việt Nam để điều tra về tình trạng vi phạm nhân quyền, yêu cầu Việt Nam tôn trọng Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền, hủy bỏ các điều luật về an ninh quốc gia (điều 79, 87 và 88 Bộ luật Hình sự) và ‘thả ngay lập tức các tù nhân chính trị’!

Đúng là “luận điệu của các thế lực thù địch”, luôn chống phá đất nước XHCN VN tươi đẹp của chúng ta! VN làm gì có “tù chính trị” mà chúng đòi thả? VN không có tù nhân lương tâm, không có tù chính trị, không có vi phạm nhân quyền, chỉ có dân chủ “gấp vạn lần so với dân chủ tư sản”, hiểu chưa? Nhân quyền Việt Nam khác với nhân quyền các nước khác. Để hiểu thêm nhân quyền ở VN khác với nước khác như thế nào, mời xem lại: Đặc tả nhân quyền theo kiểu Việt Nam (phần 1)   –   (phần 2)   –  Phần 3   –   phần 4)   –   Phần 5   –   Phần 6.

THƯ KHẨN CỦA 144 NHÂN SĨ TRÍ THỨC KÍNH GỬI CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG  về trường hợp  nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị công an bắt mới đây. Ngoài các GS, TS, LS, nhạc sĩ, các nhà khoa học, các nhà tranh đấu, linh mục… còn có GS Ngô Bảo Châu tham gia ký tên trong bức thư này.

– Bùi Đình Phong: Đi tìm chân lý từ những câu hỏi thường nhật (Một góc nhìn về triết lý phát triển đất nước) (VHNA).

Sự trả thù của Nguyễn Tấn Dũng (ĐCV).

Thủ tướng tiếp tục nắm trực tiếp 10 tập đoàn nhà nước (RFA). – Phó Thủ tướng cũng “Bó tay chấm com” (Đào Tuấn).

– Đảng hãy từ bỏ con thuyền cũ nát.

– Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH Lê Thị Nga nêu hàng loạt Những câu hỏi tại sao về án tham nhũng (VNN). Thật quý hóa có những ông bà nghị như vậy. Nhưng có một câu hỏi quan trọng nhất thì chắc không thể có ông bà nghị nào (dám) nói ra, đó là dựa vào những tài liệu được phổ biến trong Hội nghị TW6 để dẫn tới nhất trí 100% kỷ luật BCT và “một đồng chí trong BCT”, liệu có đủ yếu tố để khởi tố một vài vụ án hay không? Không lẽ không thể có tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” hay sao? Đối đầu với dân thì áp dụng các điều 79, 88 … trong Bộ luật Hình sự thật là linh hoạt, mà với chính mình thì lú lẫn đến thế sao?

– Bài về giáo dục mà phải đưa lên đây, bởi vì không phải gần đây Học sinh cấp 1 đã được luyện nói dối (ĐV), mà đã hàng chục năm nay như vậy.  – Để rồi chúng lớn lên, trở thành người trong “Quốc hội và Chính phủ cùng hứa không tham nhũng”(VnEco).  – Rồi Không dung tha tham nhũng (NLĐ). “Hầu hết đại biểu Quốc hội cho rằng tham nhũng hiện đã vượt ngưỡng phòng, chống. Vì vậy, cần có biện pháp mạnh hơn như thành lập ủy ban điều tra phòng, chống tham nhũng”.

– Trừng trị tham nhũng (TN). – Quốc hội thảo luận về phòng chống tham nhũng (GD&TĐ).  – Chống tham nhũng: “Phải thay đổi cách đánh!”(VnEco). – “Phải thay cách đánh, người đánh” (TP). Cứ để cho dân đánh mới xong!  – Tuyên chiến để diệt tham nhũng (PLTP). – Thách thức sự kiên nhẫn của nhân dân (DT).- Ngô Nhân Dụng: Trừ tham nhũng đi giật lùi (DĐTK). – Khi dân phản ứng trước quan tham (VNN). – Đề xuất mở cuộc vận động tiết chế lòng tham (Trương Duy Nhất). Có phải ông Đương thật thà đến mức nghĩ và tin rằng tiết chế được lòng tham quan chức, có thể qua cuộc vận động mang tên ‘tiết chế lòng tham’ này mà lôi cổ được vài đồng chí X, Y, Z nào đó?”.

Chính phủ báo cáo Quốc hội tình hình nợ công (SGTT).  – Lo ngại nợ công cao (TN). – Nợ công bằng 55,4% GDP (VNN).  – Thủ tướng yêu cầu thực hành tiết kiệm trong đi công tác nước ngoài (CP). – Lãnh đạo bộ ngành, địa phương hạn chế tối đa đi công tác nước ngoài(SGGP).

Lời xin lỗi mang nhãn hiệu SJC (Đào Tuấn). – HẺM…”BUÔN CHUYỆN” (KỲ 33) – Em yêu…con rận (!) (Nhật Tuấn). “Gã Ký Quèn gật gật: ‘Đúng đó…hôm rồi bà Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến có nhắc lại chuyện đó để kêu gọi dân góp vàng cho Nhà nước…’. Thằng Bảy xe ôm văng tục: ‘Góp cái con cặc. Ngày xưa góp vàng đánh Pháp nghe còn có lý, nay góp vàng nuôi béo bọn tham nhũng ai mà góp?

<- Đề nghị Thủ Tướng giải quyết dứt điểm vụ án ECOPARK ở Văn Giang (TTXVA). – Quan cũng đi bằng cửa sau (Phương Bích).

Lãnh đạo lĩnh vực ngân hàng bị đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm(VNE).   – Nhường chỗ cho người tài cống hiến (NLĐ). Đại biểu QH Đỗ Văn Đương “đề nghị sớm lấy phiếu thăm dò tín nhiệm một số bộ trưởng phụ trách lĩnh vực mà người dân đang bức xúc như ngân hàng, xăng dầu, thủy điện.”  – Mặc cả sự tín nhiệm (Nguyễn Vạn Phú). “người đứng đầu bộ máy phải thật sự có quyền chọn và loại thải những người giúp việc bên dưới, chứ không thể để chuyện “trên bảo, dưới không nghe” diễn ra. Người đứng đầu phải có tầm nhìn và tư duy sao cho con đường phát triển trong năm bảy năm tới được trình bày rõ ràng, nói được những khó khăn sẽ gặp phải trên chặn đường này và mục tiêu sau cùng sẽ nhắm đến là gì“.

– Ông Đặng Thành Tâm: Doanh nhân duy nhất gặp Chủ tịch Hội đồng Châu Âu sang thăm VN (Cafef).  – Về khoản nợ nửa tỉ đô la của gia đình ông Đặng Thành Tâm (PT).

Đốp Catherine – Một thế hệ khủng hoảng tình yêu thương (Dân luận).

Báo Quân Đội Nhân Dân dốt tiếng Anh hay… tuyên truyền láo??? (NKYN/ Dân luận). Nói về bài Công cụ và cái cớ để can thiệp.

Hàng loạt dự án thủy điện dở dang (TP). – Tháo chạy khỏi thủy điện: “Cái chết” cần thiết (TT). – Bà Hà Thị Khiết kiểm tra thủy điện Sông Tranh 2 (PLTP).  – Phải có người đứng ra đảm nhận trách nhiệm (TP). –  Thủy điện Sông Tranh 2: “Phải cam kết chính trị với dân” (TT). Nực cười cái khái niệm “cam kết chính trị” mà các “nhà chính trị” hay ra rả nói cho oai mà chẳng ai hiểu nó là cái gì. Trong trường hợp này, có phải là nếu như đập vỡ, có người chết, thì phải có quan chức bị … đi tù, cách chức, kỷ luật? Nếu vậy thì vẫn chưa đủ và cần rõ ràng hơn, là phải có “cam kết pháp luật”, tức là để dân chết, phải có quan chức chịu … đền mạng.  – Lấy Luật Di sản văn hóa xem xét thủy điện Đồng Nai 6 và 6A (TBKTSG).

– Từ dự án Bauxite Tân Rai, thấy gì với dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận? (boxitvn).

– Xuất hiện nhiều vết nứt trong hầm Hải Vân (NLĐ).  – Nhiều vết nứt, thấm dột ở hầm Hải Vân (TP).  – Hầm đường bộ Hải Vân – Vết nứt không nguy hiểm (SGGP).

– Cận cảnh đứt gãy của tháp truyền hình bị sập (VNN). “… một vụ việc hy hữu đến… khó tin.”   – Hệ quả của nhiều sai lầm (TT).

Sandy và Sơn Tinh, sự khác biệt giữa hai thể chế (RFA).

– Dân oan – Những con giun không ngừng bị giày xéo (RFA). Cho tới tối qua, toàn bộ khuôn viên Vườn hoa Mai Xuân Thưởng, đối diện Văn phòng CP, Phủ Chủ tịch, vẫn tiếp tục bị quây kín, nhiều biển cấm “tụ tập” được dựng lên rải rác xung quanh, luôn có một hai chiếc xe công an chực sẵn ngay giữa vườn hoa. Mục đích của việc này chắc chắn là để cấm cản người khiếu kiện từ khắp nơi đổ về.

Bốn “cái được” khi đối thoại với dân(ND).  –  BÀ GIÀ ĐI KHIẾU KIỆN(Bùi Văn Bồng). “Bà đếm, và lại đếm… / Chất chồng oan khuất/ Băng bật dân chủ, văn minh/ Mất đất, trắng tay côi cút một mình/ Ai cùng lo và ai thấu hiểu?/ Trái tim già hóa đá/ Lá vàng rơi phố lạ …”   – Không thể không điểm lại bài thơ tuyệt vời này của Nguyễn Trọng Tạo, được Đại tá Bùi Văn Bồng đăng lại:  NHÂN DÂN.  ”Đêm nằm mơ thấy biển Đông hộc/ máu/ Những oan hồn xô dạt tận Thủ Đô/ Những oan hồn chỉ còn bộ xương khô/ Đi lũ lượt, đi tràn ra đại lộ …”

– Phân công 27 cán bộ trực đám tang em lãnh đạo (TT).

Ma trận của Bộ trưởng Vương Đình Huệ (Đào Tuấn).

– Đại biểu Quốc hội quan ngại tình hình tội phạm 2012 (TTXVN). – Đại biểu Quốc hội ‘bắt bệnh’ tội phạm trẻ (TQ).

Đại biểu Quốc hội bật khóc vì người nghèo (TP).  – 7 đầu dân cõng 2 ông cán bộ (Trương Duy Nhất).

– Thông tin thêm về cái chết của phó chánh văn phòng ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Gia Lai (TP).

– Tiếp tục điều tra một số cán bộ Kiểm lâm Quảng Trị sai phạm (CAND).

Công ty TNHH MTV Xi-măng Vicem Hải Phòng: Vụ chết người uẩn khúc và nội tình doanh nghiệp (NCT).

Đơn đề nghị xử lí kỉ luật Nguyễn Xuân Huy cựu Trưởng Ban Tuyên truyền Quảng cáo Phát hành báo Đại Đoàn Kết (NCT).

Chuyện từ chiếc áo nịt ngực (vú) made in Tàu (Nguyễn Thông).  – “Mổ xẻ” áo ngực Trung Quốc.  – Hà Nội thu gần 100 áo ngực có chất lạ (TP).

Dân phòng xuống đường chặn xe vi phạm (TN). =>

Cảnh báo bị gian lận khi đổ xăng (Nguyễn Thông).

Thị trưởng không muốn ký hợp đồng sau cánh cửa (VNN).

– Đại sứ Australia đến Nghệ An thông báo chính sách nhập cư mới (LĐ).

Trục trặc trong thi hành án tử hình (BBC). – Việt Nam không mua được thuốc độc của EU để thi hành án tử hình (VOA).

–  Bí mật đời tư công dân cần được báo chí bảo vệ (Tin tức). Vài dòng tin cho hội thảo “Trách nhiệm của báo chí trong việc bảo vệ bí mật đời tư công dân” do Trung tâm nghiên cứu truyền thông phát triển phối hợp với Đại sứ quán Anh tổ chức ngày 1/11, tại Hà Nội.  – Đời tư: “Mồi ngon” của nhiều tờ báo (NLĐ).  – Nên khởi kiện khi bị báo chí xâm phạm đời tư (TT).

– Vì sao nhà nước nên hỗ trợ cho việc phát triển Phật giáo? (Chùa PL). Có lẽ câu hỏi đúng hơn, cần hơn là: Vì sao đảng, nhà nước càng tỏ ra quan tâm tới Phật giáo “quốc doanh” thì xã hội lại càng băng hoại?

Ngô Đình Diệm, vị tổng thống còn nhiều tranh cãi (ĐCV).

– Chuyến viếng thăm của kẻ thù giai cấp (Epoche/ Phan Ba).

Trung ương Đảng TQ họp trước Đại hội 18 (BBC). – Đảng CS Trung Quốc họp trù bị cho Đại hội 18 (RFI). – Trung Quốc chuẩn bị tiến hành cuộc chuyển giao quyền lãnh đạo (VOA).  – Lãnh đạo mới của Trung Quốc đối mặt với các thách thức kinh tế (VOA). – Rồng và quái vật? (BBC).  – Thường Vụ Bộ Chính Trị của Cộng đảng Trung Quốc (Người Việt). – Gia tài nhiều tỉ đô la trong bóng tối của gia đình Ôn Gia Bảo (3) (NYT/ Thụy My). – Ôn Gia Bảo làm lung lay đảng Cộng sản Trung Quốc(Le Monde/ Thụy My).   – Bà Cốc Khai Lai sẽ không tự vẫn trong tù (LĐ). – Chính sách của Tập Cận Bình với Triều Tiên có gì mới? (TTXVN). – Ông Bạc Hy Lai sẽ tự bào chữa đến cùng (TP).

Trung Quốc: Người biểu tình Trữ Ba và cư dân mạng đẩy lui chính quyền (Le Point/ Thụy My).  – Người dân TQ muốn gì ở lãnh đạo mới? (BBC). – Thêm một người bất đồng chính kiến Trung Quốc bị kết án 8 năm tù (RFI). – Một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc bị tuyên án 8 năm tù (VOA).

Trung Quốc thử máy bay tàng hình (BBC). – Trung Quốc thử tiêm kích tàng hình đời mới (RFI).

‘Putin không bị thương nặng’ (BBC).

– ĐẢNG FIDESZ BÁN QUỐC TỊCH HUNGARY CHO DÂN TÀU? (NCTG).

– Một thành phố của Nhật Bản đề nghị bán tên trả nợ (TTXVN).

 

Mời các bạn đọc lại một [bài] thơ hay của Lê Nguyên Vỹ “Ôi đất nước của tôi” (Người Lót Gạch). “Sợi cáp bị cắt đứt mang theo niềm kiêu hãnh của hơn 80 năm chủ nghĩa anh hùng cách mạng chìm xuống biển Đông/ Lũ tàu lạ nhởn nhơ bày tiệc rượu cười nói nham nhở mồm phun nước bọt lên cái chủ quyền trên giấy của đất nước 4.000 năm văn hiến/ Oan hồn tử sĩ tuyệt vọng trồi lên từ đáy biển ngóng chờ đất liền chút khí phách đỡ tủi hồn thiêng sông núi…”

Tái bản sách của học giả Mỹ về Biển Đông (TG&VN). – ASEAN – Trung Quốc đồng lòng thực hiện hữu hiệu DOC (Petrotimes).

Vì sao căng thẳng Senkaku/Điếu Ngư sắp biến thành chiến tranh? (Infonet). – Trung Quốc đã bổ nhiệm tư lệnh về Biển Hoa Đông (TTXVN). – Tàu Trung Quốc lại áp sát vùng tranh chấp với Nhật (VnMedia).  – Trung Quốc cho thử loại máy bay tàng hình mới (VOA).

Thách thức nào ở châu Á đang chờ tân tổng thống Mỹ? (Petrotimes).

– Tuyên bố của ông Mark Toner, Bộ Ngoại giao Mỹ, về việc Tuyên án và Kết án Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình: Conviction and Sentencing of Viet Khang and Tran Vu Anh Binh (Bộ Ngoại giao Mỹ).  – Văn Bút Quốc Tế cực lực phản đối Cộng sản kết án tù hai văn nghệ sĩ yêu nước (Đối Thoại).

Thêm chữ ký kiến nghị về Phương Uyên (BBC). – GS Ngô Bảo Châu tái xuất (Đông A).   – Vì Độc lập, vì Tự do… (DLB).

Phượng yêu (tập 3)  (DLB).

– Trần Văn Thọ: Tại sao không phải Việt Nam? (Giáp Văn Dương). “Đọc cuốn Indonesia: Cường quốc kinh tế, trong đầu tôi luôn hiện ra câu hỏi: Tại sao không phải Việt Nam? Tới bao giờ Việt Nam mới được người dân trong nước và dư luận quốc tế tin tưởng sẽ có ngày trở thành một nền kinh tế có địa vị đáng kể trên thế giới?

“Giấu” kết luận thanh tra là “làm khó” việc chống tham nhũng (DT).  – Tội phạm tham nhũng chịu mức phạt nhẹ nhờ nhân thân tốt (SGTT).  Không nên “hốt hoảng” trước tham nhũng như thế! (Petrotimes). – 45% doanh nghiệp đưa hối lộ khi giao dịch với cơ quan công quyền (DT). – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Chống tham nhũng không thể một sớm một chiều” (Infonet). – Không nên bưng bít kết quả thanh tra (NNVN).  – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga: Bưng bít thông tin là cản trở chống tham nhũng (TP).  – Tham nhũng ngay trong lực lượng chống tham nhũng? (SGTT).

Kì họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII: Nợ xấu, hàng tồn kho tiếp tục “nóng” nghị trường (NCT). – Chính phủ báo cáo Quốc hội về nợ công (CP).  – Cứ để vậy coi sao được! (TT).  – Việt Nam có mức nợ nằm trong tầm kiểm soát (eFinance). – Quản lý nhà nước: Trên bảo… dưới không nghe (Stox).

Trách nhiệm của báo chí trong bảo vệ bí mật đời tư (CP). – Thông tin báo chí và bí mật đời tư: Ranh giới mong manh (TP).

– Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Cần có luật riêng về quy hoạch đất đai (DV). – Sẽ cưỡng chế phá dỡ nếu GĐ Sở KH-CN “ngoan cố” xây nhà sai phép (DT).  – Một doanh nghiệp đòi trả dự án khu công nghiệp (SGTT). – Thu hồi hơn 3000ha đất rừng cho đồng bào Vân Kiều sản xuất (SGTT). – TP.HCM kiến nghị hướng dẫn cách thu tiền sử dụng đất hạn mức (SGTT).

Ông Đặng Thành Tâm gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu (TP/TTXVN).

Ổn định tư tưởng, tâm lý cho người dân vùng Sông Tranh 2 (DT).

Chưa có kết luận về vết nứt trong hầm Hải Vân (TT).

Cầu nối thông tin giữa EVN và người dân (VNN).

Cty Khatoco đối thoại với dân (NNVN).

“Ngành Công an không thể hoàn thành nhiệm vụ nếu thiếu nhân dân!” (Petrotimes).

Xóa “miễn tử kim bài” mang tên Lê Văn Luyện? (TTVH).

Chờ thuốc hay phải sửa luật? (ĐĐK). – Đang nghiên cứu tự sản xuất thuốc để thi hành án tử hình (DT).

VN sẽ truyền hình trực tiếp lễ hỏa táng cựu Quốc vương Sihanouk (RFA).

Bảo mật thông tin – câu chuyện đau đầu (Infonet). – Mỹ tuyển mộ tin tặc chuẩn bị cho chiến tranh mạng (Petrotimes). – Mỹ xem Trung Quốc dùng sức mạnh thế nào (TVN).

Gián điệp Trung Quốc ở Đài Loan “nhiều như rươi” (ĐV).

– Không phải xảy ra ở xứ ta mà rất giống ở xứ ta: Án tù cho việc cổ súy dân chủ trên mạng (BBC).

Luật kiểm duyệt Internet của Nga bắt đầu có hiệu lực (VOA).

Tổng thư ký ASEAN lên tiếng về tình hình Myanmar (TTXVN).

 Trong khi có thông tin ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Sacombank đã bị bắt thì có độc giả méc bản tin liên quan trên Bloomberg cho thấy ông vẫn liên lạc được qua điện thoại và cho biết đang ở TPHCM: Vietnam’s Stocks Fall Most in Asia as Bourbon Tay Ninh Slides. “Chairman Dang Van Thanh declined to comment when reached on his cell phone. Thanh confirmed he is in Ho Chi Minh City.” 

KINH TẾ

Kinh tế Việt Nam 2012: Những điểm sáng trong mắt bạn bè quốc tế (NB&CL).

Mỹ xem xét lại tài khoản trên Zing (BBC). – Bộ Ngoại giao Mỹ xét lại việc sử dụng trang web Zingme tại Việt Nam (RFI). – Mỹ xét lại việc sử dụng trang Zing tại Việt Nam (VOA).

ADB viện trợ VN tiền phòng ngừa HIV (BBC).

“Quản trị tốt còn xa lạ với doanh nghiệp Việt Nam” (TTXVN).

– Tiếc trăm tỷ, thất thu ngàn tỷ (TP).

– Áp lực lên tỉ giá gia tăng (LĐ).

Kiến nghị tạm xuất vàng miếng, tái nhập vàng khối (TBKTSG).  – Đánh thuế vàng chỉ mới là kiến nghị (PLTP).  – Chủ tịch SJC: Họ đã “ăn cắp” (NĐH). – Móc túi người giữ vàng (TT).

“Giá xăng dầu Việt Nam đang thấp hơn khu vực” (DT).

<- Nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản (RFA). – Cấp bách giải cứu bất động sản (NLĐ). – Bong bóng tài sản, vỡ hay xẹp? (TBKTSG). – Phỏng vấn GS Đặng Hùng Võ: “Hạ giá căn hộ hiện nay là đúng quy luật thị trường”(TBKTSG).  – Tố nhau phá giá: Chỉ làm BĐS thêm rối (VNN).

Xuất khẩu gạo: người vui, kẻ buồn(TBKTSG).  – Chuyện gạo Thái, gạo Việt (DNSG).

– Con đường phát triển nhọc nhằn của hợp tác xã -Kỳ cuối: Bài thuốc nào trị bệnh (Tin tức).

Hàng loạt sai phạm tại Constrexim Holdings (VnEco).

– VOS: Lỗ quý thứ 3 liên tiếp (Cafef).   – ACB hợp nhất lỗ hơn 520 tỷ đồng trong quý III/2012.

– Cửa hàng cơm văn phòng đua nhau phá sản (VEF).

Kinh tế châu Á đã chạm đáy (VnMedia).

Bình thản trước khủng hoảng : Thái độ gây ngạc nhiên của tổng thống Pháp (RFI).

Thất nghiệp trong khối đồng euro tăng kỷ lục (RFI).

Nhật Bản : Tiền tái thiết sóng thần bị lạm dụng (RFI). – Tiền khôi phục thảm họa Nhật Bản đi đâu? (VNN).

Trung Quốc mua 10% phần hùn Phi trường Heathrow ở London (VOA). – TQ nắm 10% Heathrow Airport Holdings (BBC).

– Bị cấm vận: Iran dùng vàng để mua bán (VNN).

Pin mặt trời : Cuộc đọ sức giữa châu Âu và Trung Quốc (RFI). – Trung Quốc điều tra bán phá giá sản phẩm điện mặt trời của EU (VOA).

 

Ngân hàng ADB khuyến cáo: Cần minh bạch nợ xấu (ĐĐK). – Đằng sau sự ổn định (ĐĐK).

Tái cấu trúc ngân hàng: Bài học từ thành công của Hàn Quốc (P1) (DT).

Ngân hàng kén chọn nhà đất thế chấp (VNE).

Chủ tịch Sacomreal chỉ còn sở hữu dưới 10% vốn (DT).

ACB lỗ 659 tỉ đồng vì… vàng (Petrotimes).  – Giao dịch vàng miếng ảm đạm (VnEco). – Bó chân vàng miếng, vàng trang sức rộng đường? (SGTT). – Công ty SJC được cấp thêm hạn ngạch gia công 40.000 lượng vàng móp méo (CafeF). – SJC trở thành “người gia công” (SGTT). – Quản lý thị trường vàng: Không thể nói kết quả thu được toàn tích cực (SGTT).

Chia nhỏ căn hộ: Cần tính toán kỹ (ANTĐ). – Tố nhau phá giá: Chỉ làm bất động sản thêm rối (DT). – Thảm trạng mang tên Sỹ Ngàn (Petrotimes). – Chủ trương tạm dừng dự án BĐS chưa có hạ tầng: “Trái đắng” cho nhà đầu tư thứ cấp (VIR).

Độ vênh lương tối thiểu (ĐĐK).

Rất nhiều người dân vẫn đang “tiếp tay” cho các cây xăng gian lận? (GDVN).

Thép nhập khẩu “ép chết” thép trong nước! (Petrotijmes).

Đại gia thủy sản Phương Nam nợ 1.600 tỷ đồng (VNE).

Sản xuất mía: Phải tổ chức lại! (NNVN). – Cần chính sách chứ không xin tiền Chính phủ! (NNVN).

Thị trường việc làm và niềm tin giới tiêu thụ Mỹ cải thiện (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

NÓNG HẦM HẬP: 300 NGƯỜI CÓ ĐƠN XIN GIA NHẬP HỘI NHÀ VĂN QUA CON ĐƯỜNG THƠ (Văn chương +).

– Lê Tiến Dũng: XUÂN DIỆU “PHÊ” THƠ (Nguyễn Trọng Tạo).

Y Vân, thêu dệt và sự thật (Người Việt).

– TS Phạm Trọng Chánh: HỒ XUÂN HƯƠNG & PHẬT GIÁO (Nguyễn Trọng Tạo). – Khánh Trâm: NHỮNG BÀI VÈ ĐI CÙNG NĂM THÁNG .  =>

– Phùng Kiên: Kinh nghiệm thẩm mỹ văn học Việt Nam năm 1936 qua Văn chương và hành động của Hoài Thanh (PBVH). – Thơ như là mỹ học của cái khác.

Thô bỉ hủ bại bạc bẽo đê tiện (Vương Trí Nhàn).

– Lá thư tình đầu tiên (TTXVA).

Loay hoay thu phí nhạc số (TT). – Thu phí tải nhạc số, ai hưởng lợi? (NLĐ).

– Sức sống “Cao nguyên đá” trong tranh của Đỗ Đức (VOV).  – Ra mắt sách và khai mạc triển lãm Tôn Đức Lượng – Ký họa lịch sử (TT).

Thiên mệnh anh hùng và Đam mê tranh giải Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2012 (NLĐ).

KHU DU LỊCH SINH THÁI THIÊN SƠN -SUỐI NGÀ (Ngô Đức Thọ).

– Ngăn chặn kịp thời vụ xuất lậu cổ vật ra nước ngoài (TTXVN).

– Vẫn tải được nhạc không mất phí (TN). – Thu phí tải nhạc: mới là hình thức (TT).

– Xếp hàng dài chờ được… chó “ký tặng” (DV).

Các giải thể thao đìu hiu vì thiếu kinh phí (TT). – TTK LĐBĐ VN Ngô Lê Bằng: “Người ta tự bịa ra chuyện hủy trận đấu…” (PLTP). – HLV Phan Thanh Hùng: “Không chơi chiêu, Mã sẽ… liêu xiêu” (Bóng đá). – V-League 2013: Lo “đứt gánh giữa đường” (ANTĐ).

 

Hai ngôi đình cổ Hà Nội trở thành di tích quốc gia (ĐĐK).

Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ (Infonet/Tiin).

Mang “cao nguyên đá” về Hà Nội (TTVH).

Càng bị mối xông, tranh của họa sỹ Tôn Đức Lượng càng quý (TTVH).

Trần Mạnh Tuấn tiếp tục ngẫu hứng (SGTT).

CÀ PHÊ… PHÊ (Văn Công Hùng).

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Nhân học (Petrotimes).

– Đưa tiểu thuyết Vũ Trọng Phụng lên phim: Vẻ ngoài trào lộng ẩn giấu những lớp mổ xẻ đớn đau (SGTT).

“Thiên mệnh anh hùng” đại diện điện ảnh Việt tham dự LHP quốc tế Hà Nội (DT).

Giải thưởng cho phim về người đồng tính (Petrotimes).

Diện mạo mới của điệp viên 007 (TTVH).

Tháp cao nhất Châu Âu ở Moscow (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Việt Nam không tự thiết kế được hệ thống giáo dục hoàn chỉnh? (kỳ 3) (GDVN).

– Luật không cấm tuyển công chức hệ tại chức (LĐ).

– ĐH Bách khoa Hà Nội: Dồn các “thầy già” vào thế khó? (ANTĐ).

–  Dạy thêm, học thêm vẫn nhiều ‘chiêu trò’ (VNN).  – Điệp khúc muôn thuở Chấn chỉnh quản lý việc dạy thêm, học thêm (Tin tức).  –  Quản lý dạy thêm học thêm: Rối việc thu-chi (PNTP).  – Đau thương cho một đất nước quan tham nhung nhúc nhởn nhơ như dòi bọ, trong khi thầy cô thì bị  Bắt dạy thêm như bắt trộm (TT).  – Lờ mờ trách nhiệm, nhập nhằng phân cấp (HNM).  – Hà Nội: Dạy thêm tràn lan ở bậc tiểu học (NLĐ).

<- Giáo viên tiếng Anh: Tuyển kiểu “nhà nghèo”(NLĐ).  –  Dạy tiếng Anh tại trường phổ thông – “Viện binh” có xoay chuyển tình hình? (SGGP).

– Yên Bái:  Một quy định không hợp lý (ND).  – KTX thừa chỗ, SV ở trọ giá cao (PLTP).  –  Lộ clip sex nghi của cặp sinh viên một trường Đại học ở miền Trung (GDVN).

– Ứng xử kém, cử nhân bị chê (PLTP).  – Nghề “săn” đạo văn (ANTĐ).

– Cô giáo mầm non không đâm kim vào tay trẻ (ANTĐ).

Thằng bé “ăn cắp” (DT).

ĐỪNG VỘI PHÊ PHÁN NGƯỜI (Tâm sáng).

Lớp học tình thương của bà giáo Hồ Hương Nam (ND).

– Người Việt mở trường tư thục quốc tế tại Lào (RFA).

– Phùng Liên Đoàn: Vài cảm nghĩ về sự kiện người Việt tị nạn Lưu Lệ Hằng lãnh giải Kavli và Shaw được mệnh danh là giải Nobel về Thiên văn cả Tây lẫn Đông (boxitvn).

– Ba Lan phát hiện thiên thạch lớn nhất Đông Âu (LĐ).

 

Hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển dưới điểm sàn (NLĐ).

Về bài báo “Đại học Bách khoa Hà Nội dồn thầy già vào thế khó”: Sớm thu hồi công văn để tránh nhiễu thông tin… (ĐĐK).

Thách thức của giáo dục thời ‘kỹ thuật số’ (VNN). – Thấy gì từ lớp học tương tác? (DT).

Những tiết học đặc biệt không có cô, trò (VTC).

Tuyển GV tiếng Anh bản ngữ: Liệu có “tiền nào của nấy?” (DT). – Phụ huynh phải trả 40 triệu/tháng cho giáo viên tiếng Anh (VNN). – “Chuẩn bị cho trẻ em 5 đến 7 tuổi học tiếng Anh thế nào?” (DT).

Giọng lạ (TT).

Thầy cô phải được… giáo dục tâm lý (NĐT).

Học sinh bị trấn lột (TN).

Tố chất của một nhà khoa học thành công (Nguyễn Văn Tuấn).

Giải mã bí ẩn khoảng tối mặt trăng (Infonet).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Ngành điện miền Bắc thiệt hại gần 400 tỷ đồng do bão số 8 (VOV).

Hành trình định mệnh của tàu Saigon Queen (VNE).  – Tàu Saigon Queen được bảo hiểm thân tàu 4,2 triệu USD (TN).

–  Phá đường dây lừa bán phụ nữ sang Malaysia (PNTP).

– Thẻ giả “quẹt” được cả chục nghìn “đô” (ANTĐ).

– Trẻ em chiếm 15% tổng số tội phạm (PNTP).

Bác sĩ nhầm, bệnh nhân mất mạng(NLĐ). Vì sự tắc trách của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh – Khánh Hòa, cháu T.A.Đ phải lãnh hậu quả nặng nề =>

Gà thải Trung Quốc tràn ngập thị trường(NLĐ). – Tiêu hủy gà nhập lậu (SGGP). – Nhiều “chiêu” nhập gà lậu (TT).

– 50 du khách nhập viện sau khi ăn hải sản (TN).

– Tận diệt thú rừng: Điểm mặt đầu nậu (TT).

TPHCM: Máy bay quay đầu vì…khách lên nhầm chuyến ? (VNN).

– Tây Ban Nha: Triệt phá đường dây đưa người vượt biên (ANTĐ).

 

Ba việc cần làm ngay! (NNVN). – Hàng nghìn con gia cầm lậu bị phát hiện trên xe khách cao cấp (NNVN).

Tinh vi mật ong “xịn” từ…. vỏ cây, đường và phèn chua (DV).

Cha mất, mẹ bỏ đi, bé 15 tuổi gánh gồng nuôi 2 em ăn học (DT).

– Áo ngực Trung Quốc nghi “có độc”: Khó kiểm soát! (NNVN).

Nguyên nhân cháy nổ xe: Cần điều tra toàn diện (TN).

QUỐC TẾ

Khủng hoảng tại Syria – Vẫn chưa tìm ra giải pháp (SGGP). – Syria: Quân nổi dậy tấn công, 28 binh sỹ thiệt mạng (TTXVN). – Trung Quốc đề xuất ngừng bắn tại Syria (VOV). – Nga bác tin nói rằng quân đội Syria sắp sụp đổ (VOV). – Clinton kêu gọi Syria dè chừng cực đoan (BBC). – Phe đối lập Syria: Quân nổi dậy giết 28 binh sĩ chính phủ (VOA). – Tin sốc: Phe nổi dậy Syria hành quyết 78 binh lính chính phủ (VnM). – Washington đòi cải tổ phe nổi dậy Syria (TN).

– Israel thừa nhận ám sát lãnh đạo cấp cao của Palestine (VOV). – Palestine khai quật thi hài của cố Tổng thống Arafat (TTXVN).  – NHỮNG VỤ NỔ BÍ ẨN Ở AL-YARMOUK: Israel tập dượt trước khi đánh Iran? (NLĐ).  – Mỹ đưa quân vào vịnh Ba Tư (TN).

– Afghanistan không đủ khả năng duy trì lực lượng an ninh (VOA).  – Taliban có thể tham gia bầu cử Tổng thống Afghanistan (VOV).

Năm ngày trước bầu cử tổng thống: Cá cược bầu cử   –   Bỏ phiếu cho ai? (Người Việt).  – Tại sao tôi bầu cho Barack Obama?Tại sao tôi bầu cho Mitt Romney (Sống Magazine). Tự do ngôn luận kiểu Mỹ rõ ràng khác xa tự do ngôn luận ở Việt Nam, hai bài báo với hai quan điểm trái ngược nhau đã được đăng trên cùng một số báo. – Khác biệt giữa ông Obama, Romney về chi tiêu quốc phòng, Trung Quốc (VOA). – Nguyễn Khoa Thái Anh: Obama hay Romney?: Nhược điểm trong thể chế lưỡng đảng của Hoa kỳ (ĐCV). – Lời hứa và sự thất hứa của các tổng thống Mỹ về chính sách ngoại giao (Sống Magazine). – Nguyễn Văn Hiệp: Nhân cuộc tranh cử tổng thống Mỹ: mức thuế nào là xác đáng? (ĐCV). – Daphne Phụng, cô gái gốc Việt đằng sau Dự luật 35(ĐCV).  – Cử tri Mỹ gốc Việt sẽ chọn ai là Tổng thống Hoa Kỳ? (RFA). – Lá phiếu cử tri gốc nước ngoài trong bầu cử tổng thống Mỹ (RFI). – Bầu cử Mỹ năm 2012: Hơn 17 triệu cử tri đã đi bầu (PLTP).  – Giải mã những điều kỳ cục nhất bầu cử Tổng thống Mỹ (DT).

Bão Sandy có lợi cho ứng cử viên Tổng thống Mỹ Barack Obama ? (RFI). – New York từng bước phục hồi sau bão Sandy (RFI). – Obama thị sát hiện trường bão Sandy (BBC). – Cuộc đua tổng thống Mỹ tái khởi động sau bão (VOA). – New York khôi phục lại hệ thống giao thông sau bão Sandy (VOA).  – Số người chết do bão Sandy tiếp tục tăng (BBC). – Tổng thống Obama hứa hỗ trợ nạn nhân bão (VOA).

<- Ngoại trưởng Mỹ đọc diễn văn trước Quốc hội Albania (VOA).  – Thách thức nào ở châu Á đang chờ tân tổng thống Mỹ? (Petrotimes).

– Lá chắn tên lửa Mỹ – Hàn “không tương thích” (TN).

Miến Điện : Bạo động ở Rakhine không hẳn bắt nguồn từ lý do tôn giáo (RFI). – Quốc tế kêu gọi các láng giềng Miến Điện đón người tỵ nạn Rohingya (RFI). – Ra lệnh giao nộp vũ khí tại Rakhine (TN).

– Căng thẳng Indonesia – Malaysia về “người giúp việc” (TT).

Sri Lanka: Chính phủ căng thẳng với ngành tư pháp (TTXVN).

Hy Lạp xử một nhà báo tiết lộ thông tin về các chính khách trốn thuế (RFI).

– Gruzia sẽ không sớm khôi phục mối quan hệ với Nga (TTXVN).  – Nga quyết định đình chỉ máy bay ném bom Su-24M (TTXVN).

 

Hơn 180 người chết trong 1 ngày đẫm máu ở Syria (TTXVN). – Tin sốc: Quân nổi dậy hành quyết binh lính chính phủ Syria (ĐV). – Lực lượng quân nổi dậy hành quyết 20 binh sỹ Syria (TTXVN).

Iraq phát hiện thiết bị gián điệp của Israel trên F-16 (ĐV).

Toà nhà quốc hội Libya bị các tay súng chiếm giữ (DT).

Palestine khai quật thi hài Tổng thống Arafat (VOV).

Mỹ không tin Afghanistan tự duy trì được an ninh (Tin tức).

Cuộc đua vào Nhà Trắng: Quyết liệt sau siêu bão Sandy (ĐV). – Siêu bão Sandy giúp Obama lấy lòng cử tri (Khampha). – Cuộc đua tổng thống Mỹ tiếp tục tăng tốc sau bão Sandy (VOA). – Bầu cử tổng thống Mỹ có thể dẫn đến kết cục bất thường (VOA).  – Obama – Romney: Ai sẽ thắng? (Hiệu Minh).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga “gặp hạn” (LĐ).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 01/11/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 01/11/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 01/11/2012; + Cuộc sống thường ngày – 01/11/2012; + Thời sự 19h – 01/11/2012.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s