Tin thứ Sáu, 09-11-2012 – cập nhật


8h25′: Tin từ phiên tòa xét xử vụ hành hung nông dân Văn Giang: Sáng nay, rất đúng giờ, bà con nông dân đã có mặt rất đông, xe công an chở bị cáo tới. Tuy nhiên, bắt đầu vào phiên xử, bên công an thông báo 1 bị cáo vắng mặt (do bị thiên đầu thống). Thẩm phán liền tuyên bố hoãn phiên tòa. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị tiếp tục, vì theo thông báo của bên công an, bị cáo vắng mặt là có lý do.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Bốn tỉnh Trung Quốc tuần tra chung ở Biển Đông (VOA). – Bốn tỉnh miền Nam Trung Quốc tuần tra chung ở Biển Đông (Petrotimes). – Nhật Bản: “Trung Quốc phải sử dụng năng lực hải quân một cách hòa bình” (Infonet). – Tân Hoa xa lo “sốt vó” trước các động thái dồn dập của quân đội Mỹ (GDVN).

Asean – Trung Quốc: mong đợi gì cho COC? (SGTT).  – Trung Quốc muốn trở thành cường quốc biển (RFI). – Trung Quốc muốn thành ‘cường quốc hàng hải’ (VOA).

<- Nhà nước, đảng ‘ta’ và bầu cử Mĩ (DLB).  – Bản dịch đầy đủ, không bị cắt xén: Diễn văn thắng cử của Obama (ĐCV). – Tổng thống Obama: ‘Nhiều người ở các quốc gia khác phải mạo hiểm cả cuộc sống chỉ để có cơ hội như chúng ta’ (TCPT).  – Chúc mừng Obama (Trần Nhương). Khi nào thì VN có được vị nguyên thủ quốc gia được dân bầu trực tiếp và được dân ca tụng và chào đón như thế, thì khi đó VN mới có thể ngẩng mặt lên với thế giới bên ngoài.

– Vũ Xuân Tửu: CHÚC MỪNG VÀ KHUYÊN ÔNG Ô-BA-MA (Nguyễn Trọng Tạo). “Nên tôi muốn khuyên ông vài điều: Chớ có hùa với doanh nghiệp đi cướp ruộng nông dân/ Người ta trắng tay là sinh phản kháng…/ Chớ có bán hết tài nguyên, khoáng sản/ Con cháu đời sau sẽ hạch tội ông./ Chớ có hàng Tàu lấy cơ tồn tại/ Người đời nguyền rủa bán nước hại dân/ Chớ có làm luật biểu tình, nếu chót hứa rồi thì cù cưa trì hoãn/ Kẻo khi dân chúng tức quá điên lên là không dập được đâu”.  

Thất bại hay chiến thắng của Cộng Đồng Người Việt với kết quả bầu cử địa phương ngày 06 tháng 11? (Sống Magazine).

Bộ Chính trị VN ‘sẽ giáo dục thân nhân’ (BBC). …các lãnh đạo đương chức của Việt Nam đã cam kết với các cựu lãnh đạo đặt lợi ích của Đảng lên trên lợi ích cá nhân”. Nhưng lợi ích của đảng cũng đặt ở trên lợi ích của dân tộc? – Đáp số chung của chế độ độc Đảng: Tham nhũng và độc tài! (QLB). “Quyền lợi của Đảng hay Quyền lợi dân tộc trên hết? Bất cứ người dân yêu nước nào cũng sẽ trả lời ‘Quyền lợi dân tộc luôn phải đặt trên hết’! … Vậy thì tại sao Đảng cộng sản vẫn tiếp tục sử dụng quyền lực độc tôn của mình để bảo vệ lợi ích độc tôn của Đảng? Rõ ràng họ đã hy sinh quyền lợi dân tộc”.

Có âm mưu Lạ chống lại Ê Ly Trần và Thủy Tóp? (Tin khó tin). – Hãy thấy rõ kẻ địch, người thù (DLB).

SỰ KHỐN NẠN CỦA THỊ CHỒN (Nguyễn Phú Nepal). Mời xem lại bài có liên quan đến “thị Chồn”: Cứ tưởng chị là Thánh (Phước Béo).   – Lừa dân tội gì? (Han Times).

– Liên quan đến bài báo “lừa dân” trên báo QĐND: Công cụ và cái cớ để can thiệp, blogger Osin có câu chuyện “đau bụng uống nhân sâm” trên Facebook. “Có lẽ thâm ý của ông muốn nói: Cho dù Quân đội thắng Mỹ, năm 2012 người dân Việt Nam vẫn không được hưởng những giá trị dân chủ và nhân quyền mà người Mỹ đã có được từ hơn 200 năm trước. Tuy nhiên, nếu có thâm ý đó mà viết như thế thì cũng như con dao hai lưỡi: với dân trí thì không lo vì họ sẽ biết sàng lọc cái đúng cái sai: nhưng với quan trí thì rất gay…”.

Những phán quyết của bè lũ “Ếch” (ĐCV). “Bất kể ai là người Việt Nam, đã từng nghe ca khúc của các anh ‘Việt Nam tôi đâu?’, ‘Anh là ai?’, ‘Cám ơn mẹ’ v.v từ cháu bé lên hai đến các cụ già đã ở ga cuối của cuộc đời, dù là trong nước hay hải ngoại đều hướng về hai anh với tình yêu quê hương tha thiết và lòng ngưỡng mộ, biết ơn chân thành…”

Nguyễn Trí Dũng – Chi tiết cuộc gặp mặt Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải (Dân Luận). “Tôi bàng hoàng nhận ra cách thức trấn áp tinh thần kinh khủng bằng cách cho bố tôi sống biệt giam chung với những người chờ chết. Đó là chưa nói đến việc những tù nhân này có thể làm bất cứ gì để được giảm án và sống sót”.

Langston Hughes và “Cái cày của Tự do” (BVN). “MỌI NGƯỜI SINH RA ĐỀU BÌNH ĐẲNG.  KHÔNG AI ĐỦ TỐT LÀNH ĐỂ CAI TRI MỘT NGƯỜI KHÁC MÀ KHÔNG ĐƯỢC Y ĐỒNG Ý.  THÀ CHẾT TỰ DO CÒN HƠN SỐNG NÔ LỆ”.

Lời tâm huyết cuối cùng của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo thuần túy (Chuacuuthe).

– GS Chu Chỉ Nam: Tại sao Việt Nam vẫn chưa có cách mạng? (ĐCV).

5 THÁNG VỚI BAO SÓNG GIÓ, QUAN LÀM BÁO ĐÃ LÀM ĐƯỢC…. (QLB). Mời trở lại với bản Tin thứ Năm, 07-06-2012, sau khi chúng tôi nhận được email từ Quan làm báo loan báo sự ra đời của blog này: KINH HOÀNG! 15h15′ – Một blog có tên “Quan làm báo”, mới coong, với loạt bài: – Bài 1: Tại sao NGuyễn Tấn Dũng thoát lưới Vinashin tại Đại hội Đảng CSVN 11?;  –  Bài 2: Chân dung Tướng Nguyễn Văn Hưởng – Cố vấn Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng;  – “Chuyện gì xảy ra ở Núi Pháo, hãy để nó ngủ yên tại Núi Pháo”;  – Bài 3: Liên minh ma quỷ Nguyễn Tấn Dũng – Nguyễn Văn Hưởng;  – Bài 4: NHÓM LỢI ÍCH & MƯU ĐỒ THÂU TÓM TÀI CHÍNH TIẾN ĐẾN CHÍNH TRỊ. (Hồi 18h10′, ngày 7/6/2012, số người truy cập mới có khoảng 2.500).

Người dân Văn Giang đối thoại với ông Đặng Hùng Võ (Infonet).  – Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Mạnh Hiển: GS Võ đối thoại nông dân Văn Giang… (TN). – Vụ Văn Giang: GS Đặng Hùng Võ nhận sai (NLĐ).  –  Vụ đất đai Văn Giang: GS Đặng Hùng Võ thừa nhận có lỗi (PLTP).  –  GS Đặng Hùng Võ nhận thiếu sót trước dân Văn Giang (KP).  – GS Đặng Hùng Võ xin lỗi dân Văn Giang (KT).  –  Ông Đặng Hùng Võ ‘xin lỗi’ người dân Văn Giang (VNE).  – Nguyên thứ trưởng Đặng Hùng Võ nhận lỗi (TT).

CÙNG XEM VIDEO CUỘC GẶP GIỮA GS VÕ VÀ BÀ CON VĂN GIANG (Tễu).  – Nông dân Văn Giang đã mở được nút thắt đầu tiên? (RFA). – Tại sao người dân Văn Giang phải vỗ tay? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). Nông đân mất đất khiếu kiện tại Hà Nội =>

– FB Trần Ngọc Kha: Dự án Ecopark – Văn giang; Tránh luật mới, “chạy” theo luật cũ vẫn không “trôi”! (Chuacuuthe). – “NHẬT THỰC” HIẾM HOI CỦA GS. ĐẶNG HÙNG VÕ (Bùi Văn Bồng). “Văn minh về thủ tục hành chính ở một nước tiên tiến trên thế giới hiện nay còn phải gọi Việt Nam bằng ‘Cụ’. Một lộ trình vượt xa đạt kỷ lục thế giới như vậy mà ông Võ tỉnh bơ ‘Nhưng sẽ dễ hiểu nếu xem lại lộ trình’.”

Rừng luật (để) lách luật (Đào Tuấn). – Nguyễn Quang A: Chính phủ có cố ý làm trái luật đất đai? (BS). “Thật đáng trân trọng sự dũng cảm của Gs Võ khi ông thực sự hiểu mình đã sai và thừa nhận sự sai đó. Sai là chuyện con người, ai cũng mắc phải. Vấn đề là có dám nhận sai không để tìm ra cách khắc phục những sai lầm đó, thay cho việc coi bà con đi khiếu kiện là bị ‘các thế lực thù địch’ xúi giục”. Cám ơn GS Võ đã minh oan cho “các thế lực thù địch”!

Xin chào đón một giáo sư tiến sĩ – cựu thứ trưởng Đặng Hùng Võ đã quay về với nhân dân chúng tôi (Hai Lúa). “Ngày hôm nay đây, tôi nhìn ông như một một kẻ chiến thắng. Lời thú nhận hôm nay giống như hình ảnh ông đang quay người lại và chúng tôi, những người dân Việt Nam, đặc biệt là những nông dân mất đất Văn Giang đang  giơ tay đón lấy ông”.

Thảo nào, người ta chạy hết cách để LÀM QUAN (Bùi Văn Bồng). “Thảo nào, người ta cứ ráng sức, ráng công, ráng tiền, ráng quỳ lụy, đủ mọi thứ ráng…miễn là được làm lãnh đạo. Cứ làm bừa, làm liều, làm ẩu, lách luật, bơ pháp luật đi, gay ra những cảnh dân tình đói khổ, kêu oan gọi khốc, đánh nhau rối loạn, chết chõc, nhưng khi cần chỉ cần đưa cái thứ ‘hiến-luật pháp’ ngắn gọn, loại ‘bìa X’ chỉ có hai từ ‘xin-lỗi’, thế là xong, ngon ơ, tỉnh bơ, tiếp tục ‘giương cao ngọn cờ’…”

Luật đất đai sai từ gốc sửa thế nào? (Gocomay).

Công an ra tay bắt dân oan biểu tình (Chuacuuthe).  – Giả danh côn đồ để đe dọa dân oan (Xuân VN).  – Tin về số dân oan bị bắt đưa về Đông Anh (Nguyễn Tường Thụy). “Hiện nay bà con không rõ bị giam ở đấy bao lâu. Có lẽ họ đợi quốc hội họp xong thì thả ra chăng? Nguyện vọng của bà con là được ra sớm để kêu oan lên Quốc hội. Chị Thuận cho biết thế và nói, chứ hàng ngày đến các cơ quan thì họ đuổi không tiếp nên chỉ còn cách chờ Quốc hội họp mới kêu được nhưng bây giờ lại lâm vào tình cảnh như thế này”.

Hà nội – Quan xã, quan huyện thi nhau ăn cướp ! (Xuân VN).

Không đơn giản chỉ “yes or no” (Đào Tuấn). “Nhưng từ năm 1946, luật trưng cầu dân ý vẫn đang là món nợ mà chúng ta đang nợ dân, một món nợ về quyền hiến định của họ. Đó là một thực tế không thể phủ nhận. Bởi có những quy định về dân chủ trực tiếp trong hiến pháp, đạo luật ‘mẹ của các luật’ – là một chuyện. Cái quyền đó có được thực hiện trong thực tế hay không lại là câu chuyện hoàn toàn khác”.

Chính phủ “của dân, do dân, vì dân” nhưng quyền của dân chỉ thể hiện trên giấy. Trong khi ở Mỹ, chính phủ không cần phải gào lên là “của dân, do dân, vì dân”, nhưng người dân Mỹ được quyền bỏ phiếu bầu chọn tất cả mọi vấn đề lớn, nhỏ, liên quan đến người dân, từ bầu chọn tổng thống, thống đốc, nghị sĩ, dân biểu, thị trưởng… cho tới các dự luật. Mời xem các dự luật mà người dân California bỏ phiếu quyết định trong lần bầu cử vừa qua (dự luật 30-40). – Quyền phúc quyết của người dân có không? (VietQ). – QUYỀN DÂN TỘC TỰ QUYẾT (Luật học).  – Nguyễn Hoài Vân – Quyền tự quyết của người dân (DĐTK). – ĐBQH nên gặp dân trước khi gặp cán bộ (LĐ).

– Nguyễn Duy Xuân: Chỉ số hạnh phúc và… (Trần Nhương). “15% dân số VN có vấn đề về tâm thần. Chuyện không nhỏ như con thỏ ở một đất nước được xếp hạng nhì thế giới về chỉ số hạnh phúc”.

– TS Phạm Ngọc Cương viết về đời sống XH ở xứ “giãy chết”: Tiếp… Mời xem lại: Tạp … (Trương Duy Nhất).

– Báo cáo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư (TN).

Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn (VNN).   – Thủ tướng, Thống đốc trả lời chất vấn đầu tuần tới (DT). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả lời chất vấn (DV). – Thủ tướng và 5 thành viên Chính phủ trả lời chất vấn (TN).

‘Quốc hội chỉ sửa Hiến pháp lặt vặt’ (BBC).  – Phỏng vấn PGS. TS Nguyễn Cảnh Hợp, chủ nhiệm khoa Luật Hành chính, Đại học Luật TP HCM về việc sửa Hiến pháp: ”Chủ tịch nước không quyết định hộ Thủ tướng?’ (BBC).

– Nguyễn Hưng Quốc: Chưa từng có (VOA’s blog). “Ngày xưa, Việt Nam tự hào ‘ra ngõ cũng gặp anh hùng’. Bây giờ khi ra ngõ là gặp toàn ăn cắp và ăn cướp, người ta lại tự hào về những điều mà người ta hoang tưởng là trên thế giới ‘chưa từng có’.” Bài nói về dự thảo nghị quyết  bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt mà ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, cho rằng “trên thế giới chưa hề có”, thì ở bên Mỹ đã làm từ… 144 năm trước với TT Andrew Johnson! Mời xem lại:  Mới mẻ Phạm Quang Nghị (*) (Trương Duy Nhất). Bí thư Thành ủy… chưa từng có! =>

– Bí thư Hà Nội: “Cơ quan chống tham nhũng độc lập khó khả thi” (DT).  – Cơ quan chống tham nhũng: “Độc lập sẽ rất khó!” (VnEco).  – Đề xuất lập cơ quan điều tra đặc biệt chống tham nhũng (TT). – Nên lập cơ quan thanh tra thuộc QH để chống tham nhũng (PLTP).  – Bảo vệ người tố cáo tham nhũng (VOV).  – Không bảo vệ được người tố cáo, chống tham nhũng sẽ bị hạn chế (QĐND). – Không bảo vệ được người tố cáo, không ai dám “tố” tham nhũng (TN).   – Về việc thành lập viện công tố nhân dân tối cao chống tham nhũng: Kiến nghị của TS Cù Huy Hà Vũ (BVN).

Đại biểu đề nghị cải tiến cách giám sát (TBKTSG).  – Đại biểu muốn Quốc hội giám sát công nợ tập đoàn (VnEco).  – Đại biểu đề nghị giám sát các vấn đề ‘nóng’ (TQ).

HỆ LỤY DO NGƯỢC CÁCH SINH RA NGHỊCH LÝ (Bùi Văn Bồng). “Buông những cái cần phải nắm, lại đi nắm quá chặt những cái cần phải buông”.

Chuyện phiếm về những cái đuôi (DLB). “Với những người phát minh ra, chúng lại không hề vô dụng. Vì chúng đã làm được chức năng là những chiếc vòi để tiền thuế của dân, tài nguyên đất nước qua đó chảy vào túi họ. Những kẻ phát minh ra ‘cái đuôi’ này cũng không hổ danh là các ‘đỉnh cao trí tuệ’. Chỉ khổ cho ‘cái thân mình’ là nền kinh tế Việt Nam bị ‘cái đuôi’ này bòn rút trở thành tiêu điều, xơ xác…

– Thức ăn có dòi, công nhân bỏ việc (TP).  – Nghi có dòi trong thức ăn, hơn 1.000 công nhân đình công (GDVN).  – Suất ăn có dòi, hơn 2.000 công nhân bỏ việc (DT).   – Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời cộng sản mà thương …! : Thuế thu nhập “đè” công nhân nghèo (DĐCN). – Mục sở thị công nghệ sản xuất chăn, đệm siêu rẻ và… siêu rởm (DT).  – Viết cho bé sơ sinh bị vứt vào thùng rác (PN Today) (lạm dụng cái từ kinh hoàng để câu khách, chuyện này là chuyện đau lòng ko phải kinh hoàng).

Họp báo về thủy điện Đồng Nai 6 và 6A (VEF).  – Chủ đầu tư quyết không buông 2 thủy điện kỳ lạ! (NLĐ).  – HAI DỰ ÁN THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6, 6A: Phá sơn lâm, đâm hà bá (NLĐ).  – Chủ đầu tư thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A bối rối về số liệu (DV).  – Không nên làm thủy điện Đồng Nai 6 và 6A (TT). – Chủ dự án thủy điện Đồng Nai 6&6A: Sẽ dừng dự án nếu Chính phủ có chủ trương (TN). – CHỦ ĐẦU TƯ THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6 VÀ 6A: Chính phủ bảo dừng, chúng tôi sẽ dừng! (PLTP).

– Đắk Lắk: Phó Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn quan hệ với… lâm tặc (VNE).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN nói về đập thủy điện Xayabury (DT).  – Việt Nam hết phản đối đập Xayaburi? (BBC).

– Trần Thị Nga: Ngành giáo dục và các bậc phụ huynh nghĩ gì, làm gì trước những cái chết thương tâm của học sinh như thế này? (Nguyễn Tường Thụy).

“Giảng viên” Lê Hồng Sơn giở thói côn đồ đe dọa trả thù   –   Phát ngôn chỉ đạo vàng ngọc của Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Anh (Chu Mộng Long).

– Chuyện xảy ra ở VN: Bị từ chối phục vụ vì là… người Việt Nam (ĐCV). Người VN thường không bị người nước ngoài phân biệt đối xử, mà chỉ bị chính người mình kỳ thị.

Biết thờ ai đây? (DLB). “Không được thờ các ông Mác- Lê -Xít -Mao thì chắc phải thờ ông Đặng?” Thờ ông bà, Tổ Tiên, vua Hùng, Đức Thánh Trần…

Sáu người Tây Tạng toan tự thiêu trước khai mạc ĐH Đảng Trung Quốc (RFI).

Đại hội Đảng Trung Quốc khai mạc (BBC). – Trực tiếp: Đại hội 18 Đảng CS Trung Quốc (BBC).  – Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi đẩy mạnh cải cách hệ thống chính trị (RFI). – Khai mạc Đại hội đảng CS Trung Quốc: Hồ Cẩm Đào tố cáo nạn tham nhũng (RFI).  – Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo về nạn tham nhũng (VOA).  – Trung Quốc mạnh tay với tham nhũng (NLĐ).  – Đại hội Đảng ở TQ: Tham nhũng là hiểm họa của đảng (PLTP). – Những người Cộng sản ở Trung Nam Hải ngập trong xa hoa (Polska/ RFA’s blog).

Các phe nhóm trong đảng Cộng sản Trung Quốc chia chác quyền lực (RFI).  – Đảng Cộng sản, một đảng khổng lồ cai trị 1,3 tỉ người Trung Quốc (RFI). “… trong thực tế, quyết định do một nhóm các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất đưa ra, gồm nhiều phe phái khác nhau và các nhóm lợi ích. Quyền quyết định là từ một nhúm lãnh đạo cao cấp – những người sẽ rời vị trí và cả những lãnh tụ về hưu nhưng vẫn có ảnh hưởng lớn, như cựu Tổng bí thư Giang Trạch Dân”.

<= Bức ảnh hai lãnh đạo quá cố Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương trong triển lãm, đã bí mật biến mất. Photo: AFP.  Một bức ảnh bên lề Đại hội 18 bị gỡ đi một cách khó hiểu (RFI).  – Tại sao Bạc Hy Lai đổ và Tập Cận Bình biến mất? (phần 1) (Phạm Hồng Sơn).  – Chưa rõ khi nào ông Bạc Hy Lai bị đưa ra xử (VOA).

– Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào: Cần mở rộng nền dân chủ (TN).  – Đại hội 18 đảng cộng sản Trung Quốc: Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nêu những cảnh báo đỏ (SGTT). – Hồi kết cho chế độ chuyên chế dẻo dai của Đảng Cộng sản Trung Quốc? Một đánh giá ba phần về sự thay đổi quyền lực ở Trung Quốc (TĐM). – Hồ Cẩm Đào: ‘TQ cần tăng gấp đôi GDP’ (BBC). – Đảng CS Trung Quốc kêu gọi xây dựng mô hình tăng trưởng mới (RFI).

– Tập Cận Bình: Người “thiện chiến” (PLTP). – Trung Quốc có J-31 không có nghĩa là đuổi kịp phương Tây (GDVN). – Tham vọng cường quốc (phần 1) (Spiegel/ Phan Ba).  – Túi khôn Trung Quốc đến từ đâu? (BBC).

Phu nhân Lý Khắc Cường: Vị học giả khiêm nhường (VNN). – Người Việt ở Bắc Kinh nói về xã hội TQ (BBC). – Tài khoản twitter của các nhà báo ở Trung Quốc bị xâm nhập (VOA).

Tại sao New Zealand ít tham nhũng nhất thế giới? (VNN).

Hàn Quốc thả truyền đơn, bao cao su sang Triều Tiên (Infonet).  – Hàn Quốc tố Triều Tiên sắp thử hạt nhân và tên lửa tầm xa (DT). – Ứng viên tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng gặp Bắc Triều Tiên (VOA).

Tổng thống Obama sẽ đi thăm Miến Điện (VOA).  – Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tổng thống tái đắc cử: Obama ngửa một trong những lá bài? (SGTT).    – Aung San Suu Kyi kêu gọi tăng cường an ninh những vùng xung đột sắc tộc (RFI).

 

Tình cảnh các nhà bất đồng chính kiến bị giam hiện ra sao? (RFA).

Nguyễn Phương Uyên – nạn nhân trong trận đánh “đồng chí X”? (DLB). Phương Uyên còn là nạn nhân của một nền giáo dục bất khả nữa. “Các thầy giáo ở Đại học Công nghệ Thực phẩm TP HCM đã ‘tạo áp lực và yêu cầu những sinh viên có tên trong danh sách ký tên gởi thư cho Chủ tịch nước mỗi người phải viết cam kết là không có viết lá thư gởi cho chủ tịch nước và không có ký tên… Đấy là hành vi phản giáo dục tột độ. Toàn bộ ý nghĩa của giáo dục bị thủ tiêu bởi hành vi đó. Ý nghĩa của giáo dục bị thủ tiêu bởi chính những người làm giáo dục”. – NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN, NGUYỄN TẤN DŨNG VÀ HỒ CHÍ MINH (Quỳnh Trâm).

Tiền lệ Đặng Hùng Võ (VnEco). – Giáo sư Đặng Hùng Võ nhận lỗi với người dân Văn Giang (PLVN). – “Tôi đã có thiếu sót” (SGTT). – GS Đặng Hùng Võ nhận lỗi với người dân Văn Giang (DT). – Bà con Văn Giang “đại xá” cho GS-TSKH Đặng Hùng Võ (LĐ).

Dân Văn Giang: “9 năm mới có một ngày này…” – (Đoan Trang). “Nhưng ông Đặng Hùng Võ không phải là ‘phe thua’.  Phe thua là các đồng chí núp sau những lợi ích mà các dự án ở Văn Giang sẽ đem lại.  Phe thua là những vị bấy lâu nay vẫn đả kích tất cả: Dân Văn Giang thì Chí Phèo, ăn vạ; đám blogger lề trái thì ‘phản động, xúi giục, giật dây, kích động’; phóng viên lề phải thì ‘cảm tính, cực đoan’.  Và phe thua cũng là cái cơ chế đã đẻ ra tất cả những chuyện ấy”.

1. Tại Viện Kiểm sát Thanh Trì sáng 9/11/2012 (Nguyễn Tường Thụy).

Hà Nội: Tăng cường các giải pháp hạn chế phát sinh khiếu nại tố cáo (ĐĐK).

Hội chứng ‘xin’ của tập đoàn (Vef). – Thấy bở, đào mãi (ĐĐK). – Tàu 63 triệu USD biến thành kho chứa dầu (VNE). – Lỗ nghìn tỷ, Petrolimex vẫn trả lương cao (VNE/SGTT).- Petrolimex lỗ nặng, lương công ty mẹ vẫn 20,96 triệu đồng/tháng (DT).

– Đại biểu Dương Trung Quốc: “Hiến pháp sửa đổi phải thể hiện được quyền phúc quyết của nhân dân!” (Petrotimes). – “Chống tham nhũng: Súng nổ rất to nhưng đạn không có đầu” (DT). – Từ chức… khó lắm! (Petrotimes). – Người tố cáo được bảo vệ, nhưng cán bộ cũng cần được bảo vệ (LĐ). – Phải coi tham nhũng như tội phản quốc (LĐ). – Những con tàu ma và những bóng ma (DT). – Giấu tài sản: Nên bị tịch thu hoặc bị xử lý hình sự (VTC).

QH muốn giám sát hiệu quả nên “vi hành“ gặp người dân trước (PLVN).- Quốc hội thảo luận về chương trình giám sát: Chưa nghe ý kiến dân (DV). – Còn “nhân tai”sao khắc phục được thiên tai? (ĐĐK). – Quốc hội yêu cầu xử lý nợ xấu, hàng tồn kho (SGTT).

– Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Có đúng là “ảnh hưởng không lớn”? (NNVN). – Chủ đầu tư dự án thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A: Nhóm lợi ích cấu kết với nhà báo đưa tin không đúng (SGTT). – Chống lợi ích nhóm – phải bằng sức mạnh tổng hợp! (Petrotimes). – Công bố thông tin dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A (Petrotimes).

Lãnh đạo Vườn Quốc gia bị tố quan hệ với lâm tặc (DV). – Đề nghị thay phó giám đốc VQG Yok Đôn (NLĐ).

800 triệu USD cho dự án phân phối điện hiệu quả (Petrotimes).- Khẩn trương công bố kết quả kiểm tra giá sản xuất kinh doanh điện (CP).

VPBank được tăng vốn lên 5.770 tỷ đồng (ĐTCK). – VietinBank cung ứng vốn cho PVEP tại Dự án Lô 67 – Peru (VIR).

Hơn 9.200 tỷ đồng cho giao thông Hà Nội (VH).

–  Bắt sòng bài, cảnh sát ‘ôm’ tiền bỏ chạy (VTC).

Vợ nguyên viện trưởng viện KSND huyện bị truy tố (LĐ).

– Nguyễn Đình Ấm DƯỚI THỜI ÔNG ĐINH LA THĂNG, HÀNG KHÔNG VIỆT NAM HÃY COI CHỪNG! (Huỳnh Ngọc Chênh).

Little Sài Gòn lần đầu có thị trưởng gốc Việt (DT).

Dân Trung Quốc chăm chú theo dõi Đại hội Đảng (VNN).  – Đại hội ĐCS Trung Quốc XVIII có thể là lần cuối? (Hiệu Minh).  – CÁNH CỬA TỐI ÁM – VŨ HUY QUANG (KỲ CUỐI) (Nhật Tuấn).

Ông Obama sẽ thăm Miến Điện (BBC). – Tổng thống Obama sẽ là TT Mỹ đầu tiên tới thăm Miến Điện, Campuchia (VOA).  – Ông Obama sẽ thăm Thái Lan, Myanmar, Campuchia (TTXVN). – Nhà Trắng xác nhận chuyến thăm lịch sử của Obama tới Myanmar (DT). – Bà Suu Kyi kêu gọi gửi quân tăng viện để tái vãn trật tự ở Tây Miến điện (VOA).  – Giấc mơ Myanmar của người Myanmar (SGTT).

Triều Tiên đã sẵn sàng thử nghiệm hạt nhân (NLĐ). – Hàn Quốc lại “tố” Triều Tiên sắp thử hạt nhân (LĐ). – Hàn Quốc lập Viện nghiên cứu lối sống ở Triều Tiên (TTXVN).

KINH TẾ

Việt Nam thông qua mục tiêu phát triển 2013 (VOA).

Gỡ khó cho nền kinh tế: Cần những giải pháp căn cơ (DĐDN).

DNNN cần tái cơ cấu trước khi cổ phần hóa (TQ).

– Tập trung giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu (TT).  – Xây dựng đề án lập công ty xử lý nợ xấu (TT). – Nợ có khả năng mất vốn của các NHTM tăng cao (LĐ). – ‘Nhiều ngân hàng thậm chí không còn vốn điều lệ’ (Vietstock/ VNE). – Ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất huy động (CafeF).

Vàng phi SJC “ăn gian” tuổi? (NLĐ).   – Nhiều ngân hàng kéo dài kỳ hạn huy động vàng (TBKTSG).  – Quốc hội yêu cầu ổn định thị trường vàng năm 2013 (TBKTSG).  – Thế nào là vàng đạt chuẩn bốn số 9? (PLTP).  – Thiếu chuẩn bị (TN).  – Loạn chuẩn vàng miếng.

VCBS bất ngờ thay Tổng Giám Đốc? (CafeF).

Petrolimex lỗ lớn, lương cao (TT).   – Petrolimex lỗ, lương công ty mẹ 20,96 triệu đồng (CafeF).

– Thuế VAT sẽ nộp theo quý (TP).

– Cú “đá giò lái” bức tử doanh nghiệp (LĐ).

Ồ ạt bán căn hộ Đại Thanh dưới giá gốc (Infonet).

– “Giải mã” việc nhập 100.000 tấn thịt – Bài 2 (DV).

Bianfishco bổ nhiệm sếp mới, trả nợ cho nông dân (VnEco).

– Chanh không hạt xuất ngoại (DV).  – Xuất khẩu gạo: Dẫn đầu vẫn kém vui (CT).  – Số 1 nhưng nông dân vẫn nghèo (TT). – Ngành chăn nuôi gà hấp hối (NLĐ).

– Thị trường thức ăn nhanh: Sức ép từ Burger King (DNSG).

– Thất nghiệp và thất bại (SGGP).

ASEAN, Ấn Độ nhất trí hợp tác về năng lượng tái tạo (VOA).

– Bão Sandy: Động lực tăng trưởng kinh tế Mỹ (VEF).

– Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ Hy Lạp (TN).

 

Chuyên gia nói gì về mục tiêu tăng GDP 5,5%? (DT).

‘Ổn định tỷ giá phải hy sinh vàng’ (Alan Phan).  – Phát hiện nhiều vàng miếng thấp tuổi (TN).

Sở hữu chéo ngân hàng: Câu chuyện thực và ảo! (Petrotimes).

Gom nợ vào một đầu mối để xử lý (VIR).

Hơn 400.000 tỷ đồng cho vay “phi sản xuất” (VnEco).

Đề xuất giữ nguyên thời gian ân hạn nộp thuế (TT).

Điểm mặt những cổ phiếu sinh lợi hàng đầu (ĐTCK). – Tự doanh tranh thủ cắt lỗ (VnEco).

Giá nhà ở TP HCM giảm 14% sau 3 năm (VNE). – Giá bán căn hộ Star Tower giảm thêm 9 triệu đồng/m2 (VOV). – BĐS chậm hay nhanh quá đều… chết! (Vef). – Cư dân The Manor sắp được cấp sổ đỏ (TP).

Thua lỗ, đại gia ào ào đi điều trị tâm thần (VNN).

Làn sóng thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng (SGTT).

Mai một làng lụa nghìn năm: Mập mờ đánh lận con đen (ANTĐ). – Đồ gỗ: lúng túng ở thị trường nội địa (SGTT). – Bài 2: Da giày bất cập vì thiếu liên kết (ĐĐK). – Sẽ kiện bán phá giá với gà nhập khẩu (TT). – Tìm cách cứu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (ĐĐK).

Xử lý chăn, ga, gối, đệm siêu rởm: Thương hiệu lớn “ngại” hợp tác (DV).

Hiệp hội Sữa đề nghị điều tra tin đồn có đỉa trong sữa (NNVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhớ bác Nguyễn Thúc Chuyên   –   Người ra đi, nghĩa tình ở lại (VHNA).

Tại sao chúng ta luôn luôn trở lại với Vũ Trọng Phụng ? (Vương Trí Nhàn).

HÀN MẶC TỬ, CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ (Nguyễn Trọng Tạo).  – Bích Thu: Hàn Mặc Tử – Một hiện tượng độc đáo của thi ca Việt nam hiện đại (VHNA).

Võ Phiến: Nghề văn do Trời cấp Lai Xăng (ĐCV).

– Nguyễn Thế Duyên: TÂN HÌNH THỨC – ĐẶC SẢN HAY MÓN MÌ ĂN LIỀN?  –   Nguyễn Thụy Kha: NHỚ MỘT NGÀY XƯA ĐÃ RẤT XA VÀ CŨNG RẤT XANH (Nguyễn Trọng Tạo).

VU GIA đọc thơ NGUYỄN CÔNG BÌNH (Lê Thiếu Nhơn).  – Đỗ Cử Nhân: Chân dung Nhà Thơ – chân dung lạc thời (Lê Thiếu Nhơn).

– Vương Tâm: ĐOÀN PHÚ TỨ đường đời bao nỗi… (Lê Thiếu Nhơn).

– Phạm Thị Phương Thảo: Lên rừng thăm gã…Tiều phu (Trần Nhương).

– Minh Diện: NHỮNG BÔNG GẠO RỤNG XUỐNG (Bùi Văn Bồng).

– Lạ kỳ tiếng Việt đó đây – Kỳ cuối: Dấu vết của những cuộc dịch chuyển tộc người (TT).

– Những phát hiện khảo cổ 2012: Đài thiên văn cổ (TN).

– Chầu văn “ứng cử” di sản thế giới: Liệu có rơi vào cảnh “xác mất  (TTVH).

Tái dựng vở nhạc kịch đầu tiên của Việt Nam (TBKTSG).

<= Hoàng tử bé – The Little Prince. Photo: G. Alvarez. – Hoàng tử bé ra mắt khán giả TP.HCM (TQ).

Sân khấu dân ca – phía bóng tối… (LĐ).

Dương Thụ: Tôi thế nào, nhạc thế ấy! (NLĐ).  – Dương Thụ: Tôi mơ được yêu thương thật lòng (TT).

Thanh Tuyền: Đời đã thương tôi (NLĐ).

Thô bỉ hủ bại bạc bẽo đê tiện (Vương Trí Nhàn).

– Sư thầy bị biệt chúng không oán trách Mr Đàm im lặng (PN Today).  – Mr. Đàm, Một người đã nổi tiếng vẫn còn tạo xì căng đan (Tin khó tin).

– Nhiều “sạn” ở phim tam nông (DV).

Danh hài- chân dài “đại náo” thị trường phim Tết 2013 (Petrotimes). – Siêu bão đổ bộ vào Việt Nam, hậu quả khó có thể khắc phục (Tin khó tin). “Đã hơn một tuần kể từ khi bão Bằng Kiều đổ bộ nhưng hậu quả đau tim tập thể của giới trẻ Việt Nam hiện vẫn không có gì suy giảm, thậm chí còn trở nên trầm trọng hơn trước…

– Tưởng Năng Tiến: Mì quảng ơi, thôi vĩnh biệt (RFA’s blog).

HOA SỮA PLEIKU (Văn Công Hùng). – Những mùa hoa dại (Hữu Nguyên).

THẦN TÀI ẤN ĐỘ – NỮ THẦN LAKSHMI (Nguyễn Phú Nepal).

Có một bộ mặt khác của đại văn hào Charles Dickens (Petrotimes).

– Việt Nam phải loại 2 người, nhưng loại ai? (Bóng đá).

– Hà Nội giành quyền đăng cai ASIAD 18 (HNM).  – Hà Nội được chọn đăng cai ASIAD 18 (VOA). – Việt Nam chính thức giành quyền đăng cai Asiad 2019 (VNN).   – Việt Nam được trao quyền đăng cai Asiad 2019 (RFI). – Vỡ òa khoảnh khắc Việt Nam giành quyền đăng cai Asiad (VTC).

 

197. VÀI MẨU CHUYỆN VỀ ĐÌNH NGUYÊN THÁM HOA NGUYỄN MINH TRIẾT (Việt sử ký).

Bạn hỏi chúng tôi trả lời (Phạm Tôn).

Chầu văn “ứng cử” di sản thế giới: Liệu có rơi vào cảnh “xác mất hồn”? (TTVH).

Trình diễn đàn bầu trong… tủ kính (TTVH).

Múa đương đại về cuộc sống người nông dân (Infonet).

Tùng Dương bất ngờ với “kỷ lục” của “Chiếc khăn piêu” (TTVH).

– Nguyễn Đình Đăng: Xứ sở của người mù  (Hữu Nguyên).

14 phim tranh giải LHP Quốc tế Hà Nội (TTVH). – Đưa những tác phẩm văn học lớn của Việt Nam lên phim (DT).

Vụ “khóa môi” nhà sư: Mr. Đàm có thể bị cấm diễn (Bee). – Tỳ kheo sám hối, ca sĩ thì sao? (SGTT).

Thiên tình sử và ngôi nhà cổ (CATP).

Làng cổ Đường Lâm: Đình 300 tuổi nhếch nhác, xập xệ (Sohanews).

DÃ QUỲ NẮNG… (Văn Công Hùng).

Gần 500.000 lượt người tham quan khu di tích ATK (TTXVN).

Giải văn học Anh: tôn vinh người khám phá ra sự tuần hoàn máu (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Dân tộc không thể đứng vững nếu thiếu nền tảng tri thức (GDVN).  – Bàn về hiện tượng “chảy máu chất xám” (ND).

– Nhìn nhận lại môn lịch sử: Một nửa sự thật về nhà Hồ (TN).

Hoạt động nghiên cứu khoa học ở Việt Nam bị tụt hạng (RFA).  – Hoạt động nghiên cứu khoa học ở Việt Nam bị tụt hạng. (Phần cuối) (RFA).  –  Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên: Kỳ 1: Còn mang tính chất “gà chọi” (QĐND).

Khi trường công có giáo viên “Tây” (GDTĐ).  – Hà Nội muốn bỏ tiếng Anh liên kết trong trường học (VNN).

Nghề giáo ngày càng áp lực (DT).  – Nước mắt rơi trong buổi tọa đàm về nghề giáo (TN).  – Lương thấp, nghề giáo mất dần vị thế (PLTP).  – Lương giáo viên quá thấp so với các ngành nghề khác (PN).

Bẽ bàng chuyện dạy thêm (NLĐ).  – Thầy cô dạy thêm không phải để làm giàu (TT). – Không quản được dạy, học thêm thì cấm! (TP).

Cảm động chuyện kể của “nữ sinh được bố cõng đi thi” (DT). Nguyễn Phương Linh =>

– Học sinh lớp 6 gửi tâm thư tới Bộ trưởng Đinh La Thăng (GDVN).

– Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – Người thầy – Bạn đồng hành của giới trẻ (TN).

Bộ GD-ĐT không tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng ngày Nhà giáo (KTĐT).

Phẫn nộ học sinh đánh thầy giáo (GDVN).  – Khi tình thầy trò… “đứt dây” (PN).  – Điều gì đang khiến thầy trò xa nhau (Kênh 14).

– Đừng xem nhẹ môn giáo dục công dân (LĐ).

Tập san mừng 20-11 dày đặc lỗi chính tả (VNN).

Vừa học vừa bán vé số nuôi mẹ bệnh tật (GDVN).

Xôn xao chuyện nữ sinh bị kẻ lạ đâm vào mông (TN).

– BÌNH THUẬN: Bắt hiệu phó trường mầm non lừa đảo (PN).

Khổ như thi đại học ở Hàn Quốc! (LĐ).  – Ngừng tập trận, hoãn chuyến bay vì… thi đại học (NLĐ).

– Vì sao nhiều loài dã thú thích máu người? (VNN).

Phát hiện hành tinh mới có thể có sự sống (NLĐ).

 

Con cừu đen của làng toán Việt (Zetamu).

Bộ Giáo dục không tiếp khách, nhận hoa dịp 20/11 (VnMedia). – Bộ GD-ĐT không tổ chức tiếp khách, nhận hoa nhân dịp 20-11 (ANTĐ).

– Trường tư hết thời ăn xổi… – Kỳ 2: Những ngôi trường “ba không” (TT).

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: Người thầy – Bạn đồng hành của giới trẻ (TN).

Xin đừng mơ ước giùm con! (SGTT).

Tiêu cực sẽ tự tàn khi nhu cầu không còn (ĐĐK). –352 giáo viên ở Đồng Nai được phép dạy thêm (NLĐ).

Sở GD Quảng Ngãi vào cuộc vụ “lạm thu ở ngôi trường đạt chuẩn quốc gia” (DT).

Sinh viên ngân hàng lo thất nghiệp (TP).

Lương thấp, giáo viên giỏi sẽ bỏ nghề (VNN).

Cả Hàn Quốc yên lặng cùng… sĩ tử (TT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Loạn thông tin “chất lạ” trong áo ngực (KP).  – Ngỡ ngàng kết quả trái ngược về áo ngực Trung Quốc (Infonet).  – ÁO NGỰC TRUNG QUỐC: VNESPRESS NÓI ĐỘC, DÂN TRÍ NÓI KHÔNG ĐỘC ? (Phạm Viết Đào).

– Trịnh Kim Thuấn: Sơn Tinh cứu bồ…! (Trần Nhương).  – “Bão ết” và tường trình từ những rú mồ (DV).

<= Bé An. – Hà Nội: Kỳ lạ bé 17 tháng tuổi cử động hai tay như một (DT). “Chưa có bác sỹ nào chẩn đoán được bé mắc bệnh gì hay không, ngoại trừ có một bác sỹ ở Bệnh viện Nhi Trung ương bảo là bé có hiện tượng “đồng vận”. Tuy nhiên giải thích rõ hơn về hiện tượng cũng như phương cách chữa trị thì bác sỹ này cũng không thể thông tin gì thêm”.

Cái “huông” trên cầu Nhị Thiên Đường (Nguyễn Thông).

– Hầm đường bộ khóa trái, dân liều mình băng qua đầu xe (DV).

– Thu khống tiền điện (TT).

– Cướp giật ở Sài Gòn: Không thể chấp nhận được (VTC).

– Phát hiện hơn 500 kg mỡ bò thối (TN).

– Không có chuyện cá sấu đẻ trên sông (LĐ).

Đường trên cao: Ác mộng bụi – tiếng ồn (KP).

Kênh rạch: Ổ vi trùng (NLĐ).

Thú rừng chảy máu (NLĐ).  – Nghệ An ngăn chặn tình trạng nuôi nhốt hổ trái phép (VOV).

– Người Việt ở Biển Hồ nhận quà từ quê hương (Petrotimes).

Bão mùa đông hoành hành New York, New Jersey (VOA).  – Nước Mỹ tiếp tục khốn đốn vì bão (TN).

Sập trung tâm mua sắm ở Ghana, ít nhất 4 người chết (VOA).

 

Đà Nẵng: Đề xuất tăng giá viện phí từ 70 – 80% (Infonet).

Tiếp tục tạm giữ hàng trăm áo nịt ngực chứa chất lạ (Infonet).

Xe tải chở hơn 1,5 tấn da trâu, bò thối rỉ đầy nước ra quốc lộ (DT).

TP.HCM: Bệnh gia tăng do ô nhiễm nguồn nước (SGTT).

Con công nhân bám víu nhà trẻ “chui” (VNN).

CON CÒN BÉ NHƯNG CON RẤT NGOAN (Mai Thanh Hải).

Tiết lộ rùng mình tại nơi đàn ông Việt khóc ròng vì không tìm được vợ (GDVN). – Đua nhau sinh con trai, Việt Nam sắp phải “nhập khẩu” phụ nữ (NĐT).

Mali: Khủng hoảng nhân đạo trở nên nghiêm trọng hơn (VOA).

QUỐC TẾ

Tổng thống Assad nói sẽ sống chết ở Syria (VOA).  – Tổng thống Assad thề sống chết ở Syria (VnM).   – Phương Tây phải trả giá đắt nếu can thiệp quân sự vào Syria (VOV). – Thổ Nhĩ Kỳ lại kiểm tra máy bay qua không phận (VOV).   – Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với NATO triển khai phòng thủ tên lửa (VOV).

– Iran bắn máy bay không người lái Mỹ trên Vịnh Ba Tư (ĐV). – Iran tập trận phòng không quy mô lớn vào cuối tháng (DT). – Iran giảm sản lượng dầu xuất khẩu, trả đũa châu Âu (Infonet).  – Lầu Năm Góc tố chiến đấu cơ Iran bắn máy bay do thám Mỹ (DT).

Những thách thức đang chờ Tổng thống Obama (RFA).  – Thách thức kinh tế cho ông Obama (BBC). – Tổng thống Obama trước hai thách thức kinh tế và đối ngoại (RFI).  – Tổng thống Mỹ Obama trở lại Nhà Trắng đối mặt với cuộc chiến ngân sách (RFI). – Ông Obama, Quốc hội bắt đầu thương lượng về ngân sách (VOA).   – Ông Obama và chính sách quốc phòng khôn ngoan (ĐV). – Di dân muốn Tổng thống Obama giải quyết vấn đề di trú (VOA).  – Obama với những ‘bức tường lửa’ phía trước (TVN).  – Sống Magazine phỏng vấn Giám Đốc Ban Việt ngữ RFA về cuộc bầu cử Tổng Thống 2012: “Nước Mỹ đang chia đôi!” (Sống Magazine).

Thêm bốn năm nữa cho mái tóc Barack Obama bạc thêm! (Sống Magazine). – Barack Obama- Cuộc đời và sự nghiệp qua ảnh (VOV). – Mitt Romney sẽ làm gì sau thất bại (VNE).  – Michelle Obama đã khác xưa (NLĐ).  – Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận bà Hillary sẽ từ chức (DT).  – Ai sẽ là Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền Obama II? (TQ).   – Ai sẽ thay ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Mỹ? (NLĐ).   – Phe bảo thủ và cấp tiến có thể đồng ý với nhau (VOA).

Hy Lạp: 100.000 người biểu tình chống kế hoạch khắc khổ mới (RFI).  – Hy Lạp ‘hết tiền trong tháng này’ (BBC). – Hy Lạp thông qua dự luật kiệm ước (VOA). Photo: Ahram =>

– Libya kết án tử hình 5 sĩ quan quân đội thời Gaddafi (TTXVN).

– Nga thay tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang? (TTXVN).

– Vì sao Nhật Bản quyết tâm sở hữu máy bay do thám không người lái? (GDVN).  – Nhật Bản mạnh tay với xã hội đen (ANTĐ).

– Động đất kinh hoàng tại Guatemala (PLTP).  – Động đất ở Guatemala, gần 50 người thiệt mạng (VOA).

– Mỹ: Giải mật “Chỉ thị 59” (ANTG).

– Bên cần gặp bên muốn (TN).

 

Tổng thống Assad thề ‘quyết tử’ ở Syria (ĐV). – Obama sẽ “mạnh tay” hơn với Syria sau khi tái cử? (VOV).

Chiến đấu cơ Iran tấn công máy bay Mỹ (Petrotimes).

Israel đánh giá cao vai trò của Nga trong vấn đề Trung Đông (VOV). – Nga kêu gọi Israel và các nước Arập nối đối thoại (TTXVN).

Pakistan đánh bom liều chết nhằm vào căn cứ quân sự (VOV).

Obama đã thay đổi bộ mặt nước Mỹ như thế nào? (VNN).- Những chuyện kỳ lạ hậu bầu cử Mỹ (VnEco). – Nước Mỹ ngày càng chia rẽ sâu sắc (VOV).  – Bế tắc chính trị tại Hoa Kỳ: thế nào là “Vách Đá Tài Chính”? (VOA). – Ai sẽ là Ngoại trưởng Mỹ, sau Hillary Clinton? (LĐ).

Biệt đội tiêu diệt Bin Laden bị kỷ luật vì làm rò rỉ bí mật (DT).

Mỹ áp dụng chế độ phân phối nhiên liệu do bão Sandy (VOV).

Bị bắn 50 phát đạn, một thị trưởng Thái Lan thiệt mạng (NĐT).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 08/11/2012;  + Tài chính kinh doanh trưa – 08/11/2012;  + Xác định chất lạ trong áo ngực Trung Quốc;  + Cuộc sống thường ngày – 08/11/2012

Diễn văn thắng cử của Obama

Lời Dịch giả: Trong khi cuộc họp kín của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vừa qua đã làm cho nhiều con dân thất vọng và xấu hổ thì trong cuộc bầu cử gay go nhưng phơi bày đầy đủ những kịch tính của một thể chế Dân chủ Hoa kỳ, người ta đã thấy ông Obama xuất hiện một lần nữa với nhiệm kỳ tổng thống mới. Bài diễn văn thắng cử của ông bày tỏ đầy đủ những ý tưởng khiêm tốn, đoàn kết, chân thành và minh bạch. Một điều còn nằm trong mơ ước xa xôi cho Việt Nam.

———————————————————————

Cảm ơn quý vị. Cảm ơn quý vị. Cảm ơn các bạn thật nhiều.

Đêm nay, hơn 200 năm sau khi thuộc địa cũ giành quyền định đoạt định mệnh của mình, nhiệm vụ hoàn thành một hợp quần của chúng ta tiếp tục tiến về phía trước.

Tiến về phía trước vì các bạn. Tiến về phía trước vì các bạn đã xác nhận một lần nữa tinh thần đã giúp chúng ta chiến thắng cả chiến tranh và suy thoái, tinh thần đã đưa đất nước này khỏi vực thẳm của tuyệt vọng tới đỉnh cao của niềm tin. Niềm tin rằng trong khi mỗi chúng ta sẽ theo đuổi một giấc mơ riêng, thì chúng ta vẫn là một gia đình Mỹ và chúng ta cùng đi lên hay thất bại với nhau trong tư cách một quốc gia, một dân tộc.

Trong cuộc bầu cử tối nay, các bạn, những công dân Mỹ, nhắc nhở chúng ta rằng con đường vẫn còn chông gai, trong khi hành trình của chúng ta vẫn còn dài, chúng ta phải tự vực mình dậy để phấn đấu trở lại, và từ trong tim chúng ta biết rằng điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Tôi muốn cảm ơn mọi người dân Mỹ đã tham gia vào cuộc bầu cử, dù các bạn được bỏ lá phiếu đầu tiên hay phải xếp hàng dài chờ đợi. Đây là một chuyện, chúng ta phải cải thiện.

Dù cho bạn dẫm những bước dài trên vỉa hè hay gọi điện dục đầu phiếu, dù các bạn giơ biểu ngữ ủng hộ Obama hay Romney, thì các bạn cũng đã làm cho tiếng nói của mình được lắng nghe. Các bạn đã tạo ra thành quả.

Tôi vừa nói chuyện với Thống đốc Romney để chúc mừng ông ấy và ông Paul Ryan trong cuộc tranh cử quyết liệt của họ. Chúng tôi có tranh đấu dữ dội, cũng vì chúng tôi thực sự yêu đất nước này. Và chúng tôi thực sự quan tâm tới tương lai của đất nước này.

Từ George đến Lenore đến con trai của họ là Mitt, gia đình Romney đã lựa chọn cách đền đáp Hoa Kỳ bằng con đường phục vụ xã hội. Đó là di sản mà chúng ta trân trọng và hoan nghênh trong đêm nay. Trong những tuần tới, tôi mong sẽ có dịp ngồi với Thống đốc Romney để bàn thảo về vấn đề liệu chúng tôi có thể cùng nhau làm việc để đưa đất nước này đi lên hay không. Tôi muốn cảm ơn một người bạn và là người đã chung vai sát cánh với tôi trong suốt 4 năm qua, một chiến sĩ tích cực của Hoa Kỳ, một phó tổng thống trên cả tuyệt vời mà bất kỳ ai cũng mong đợi: Joe Biden.

Và tôi cũng không là một người đàn ông như ngày hôm nay nếu không có người phụ nữ đã đồng ý lấy tôi làm chồng 20 năm trước. Tôi muốn tuyên bố trước công chúng: Michelle. Anh yêu em hơn bao giờ hết. Anh chưa bao giờ cảm thấy tự hào hơn khi thấy cả nước Mỹ cũng yêu quý em trong vai đệ nhất phu nhân.

Sasha và Malia ngay trước mắt chúng ta đang trưởng thành để trở nên những người phụ nữ khoẻ mạnh, thông minh và xinh đẹp, giống như mẹ các con. Bố rất tự hào về các con. Nhưng bố phải nói nuôi một con chó cũng đủ rồi.

Này đội ngũ trong chiến dịch tranh cử, này những tình nguyện viên tuyệt vời nhất mà trong lịch sử của chính trường chưa bao giờ có, xin gởi đến các bạn, những chiến sĩ can trường nhất lời cảm tạ và chúc tụng chân thành nhất. Đối với một số các bạn mới đây là lần đầu ra trận, các bạn khác đã sát cánh bên tôi từ những ngày đầu tiên. Nhưng tất cả các bạn đều là quyến thuộc trong một gia đình. Không cần biết các bạn đang làm gì và sẽ chọn hướng đi nào bắt đầu từ đây, các bạn sẽ khắc ghi trong tâm trí cuộc hành trình chung mà ta đã đi qua và bạn sẽ được vị tổng thống này cả đời thành thật nhớ ơn. Cảm ơn các bạn đã vững niềm tin xuyên suốt, qua những đèo dốc cheo leo, qua những vực sâu thung lũng. Các bạn đã nâng tôi lên suốt cả chặng đường, và tôi nguyện sẽ mãi mãi tri ơn tất cả những đóng góp tuyệt vời không thể tưởng tượng được của các bạn.

Tôi biết rằng những chiến dịch trong chính trường nhiều lúc có vẻ nhỏ mọn và vớ vẩn. Và điều đó giúp đầy đủ vũ khí cho phe đả kích để họ tuyên bố rằng chính trị không gì hơn một cuộc tranh đua về lòng tự cao tự đại, và phạm trù quyền lợi riêng của các phe nhóm. Nhưng nếu các bạn có dịp nói chuyện với những người có mặt trong các cuộc vận động bầu cử của chúng tôi, chen nhau dọc theo dây thừng trong sân bóng của các học đường trung học, hay gặp những người làm việc khuya ở những quận hạt xa nhà, các bạn sẽ phát hiện ra những sự kiện khác.

Bạn sẽ nghe sự quyết tâm trong tiếng nói của một tổ chức viên trẻ đang làm việc để kiếm tiền theo học đại học và họ muốn cho những em trẻ khác sẽ có những cơ hội như họ. Bạn sẽ nghe sự kiêu hãnh trong tiếng nói của một tình nguyện viên đi gõ cửa từng nhà vì anh hay em của họ vừa được xưởng xe mướn khi công ty này mở thêm một ca làm việc khác. Bạn sẽ nghe lòng yêu nước trong tiếng nói người vợ của một chiến binh khi cô làm việc khuya khoắt ở tổng đài điện thoại để cho không một ai khi đấu tranh cho đất nước này phải tranh đấu để có được mái nhà khi họ mãn dịch trở về.

Đó là lý do tại sao chúng tôi tranh cử. Đó là chuyện của chính trường. Đó là tại sao chúng ta cần thiết phải có chuyện bầu cử. Chuyện này không nhỏ nhặt. Chuyện này thật lớn lao. Chuyện này thật quan trọng. Nền dân chủ trong một quốc gia của 300 triệu dân thật là ồn ào, thật là náo nhiệt, và thật sự rắc rối. Chúng ta, ai cũng có quan điểm riêng của mình. Mỗi người trong chúng ta đều có một niềm tin sâu xa. Và khi chúng ta kinh qua những thời buổi khó khăn, khi chúng ta có những quyết định trọng đại trong một quốc gia, tất nhiên sẽ khuấy lên lòng cuồng nhiệt, khuấy lên những tranh cãi sôi nổi.

Điều đó sẽ không thay đổi sau đêm nay, mà nó cũng không cần phải như vậy. Những tranh luận mà chúng ta có đây là chỉ dấu của sự tư do. Chúng ta không thể quên rằng khi thốt lên những lời này có những người dân ở những quốc gia xa xôi hiện đang liều mạng sống của mình để có những cơ hội được tranh cãi về những vấn đề thiết thực trong đời sống của họ, để họ có cơ hội đầu phiếu như chúng ta đã thực thi hôm nay.

Nhưng bất chấp mọi khác biệt, phần lớn chúng ta đều chia sẻ một số niềm tin về tương lai của nước Mỹ. Chúng ta muốn con cái chúng ta trưởng thành ở một đất nước với những trường học tốt nhất, những thầy cô giỏi nhất.

Một đất nước xứng đáng được thừa hưởng địa vị đứng đầu thế giới về công nghệ, phát minh và cải tiến, với tất cả những việc làm và doanh nghiệp tốt nhất theo sau. Chúng ta mong muốn con cái mình được sống ở đất nước Mỹ không bị suy yếu vì sự bất công, một đất nước không bị đe dọa bởi sức mạnh vũ bão của thiên nhiên đến từ mối hiểm nghèo hâm nóng của quả đất. Chúng ta muốn để lại một đất nước an toàn, được khắp nơi trên thế giới nể trọng và ngưỡng mộ. Một đất nước được bảo vệ bởi quân lực hùng mạnh nhất địa cầu, những quân sĩ thượng thặng nhất mà thế giới được biết đến.

Nhưng cũng là một đất nước đang đi lên với sự tự tin rời xa, đoạn tuyệt với chiến tranh hầu tạo nên nền hòa bình được xây dựng trên những chân giá trị của tự do và phẩm giá của mọi con người. Chúng ta đặt niềm tin vào một nước Hoa kỳ rộng lượng, một nước Hoa kỳ vị tha, một nước Hoa kỳ bao dung sẽ tạo dựng giấc mơ chongười con gái của một di dân đang đi học, và chào quốc kỳ của chúng ta. Cho một em trai trẻ ở miệt Nam Chicago hình dung được đến một cuộc sống xa hơn góc đường.

Cho một người con của nhân viên bán đồ nội thất ở North Carolina muốn trở thành bác sĩ hay khoa học gia, trở thành kỹ sư hay doanh nhân, một nhà ngoại giao thậm chí là một tổng thống. Đó là một tương lai mà chúng ta đang đeo đuổi. Đó là một viễn kiến chúng ta đang nhắm tới. Đó là một mục tiêu chúng ta cần tiến tới.

Đó là nơi chúng ta cần đi.

Đúng, chúng ta sẽ bất đồng ý kiến, đôi lúc thật mãnh liệt, về phương cách để đến đó. Chẳng khác gì hơn 200 năm vừa qua, cải tiến sẽ đến theo từng giai đoạn. Không phải lúc nào cũng đi theo lộ trình đường thẳng trơn tru.

Tự nó, chuyện nhìn nhận rằng chúng ta chia sẻ những niềm tin và những giấc mơ chung sẽ không loại bỏ mọi bế tắc hay giải quyết tất cả mọi vấn đề, hay có thể thay thế những nỗ lực cam go nhằm xây dựng đồng thuận và thực thi những tương nhượng cần thiết để đưa đất nước này tiến tới. Nhưng những gắn bó chung đó phải là khởi điểm để chúng ta cất bước. Kinh tế đất nước đang hồi phục. Cả một thập kỷ chiến tranh cũng đang hạ màn. Một chiến dịch dai dẳng cũng đã chấm dứt.

Và dù tôi có được các bạn bỏ phiếu hay không, thì tôi vẫn lắng nghe các bạn. Tôi đã học được nhiều điều từ các bạn và các bạn đã làm tôi trở nên một Tổng thống hoàn hảo hơn. Với những chuyện kể và đấu tranh của các bạn, tôi trở lại Nhà Trắng với quyết tâm cao hơn, cùng với nguồn cảm hứng mãnh liệt hơn bao giờ hết để tiếp tục những công việc ở đó và những gì tương lai đang mong đợi.

Tối nay các bạn đã bầu cho hành động, chứ không cho chuyện chính trị như lâu nay. Các bạn bầu chúng tôi để tập trung vào việc làm của các bạn, chứ không phải cho công việc chúng tôi.

Trong những ngày tháng tới, tôi mong sẽ với tay ra, làm việc với lãnh đạo của cả hai đảng để cùng đương đầu với những vấn đề chỉ có thể giải quyết được với sự hợp lực của cả hai đảng, như: giảm thiểu thâm thủng, cải tổ luật thuế, cải tổ hệ thống quản lý nhập cư, giải thoát chúng ta khỏi chuyện phụ thuộc vào dầu nhập cảng của nước ngoài, và nhiều công việc cần phải giải quyết khác.

Nhưng không phải công việc của các bạn đã hoàn tất. Vai trò công dân trong một nền dân chủ như chúng ta không chỉ kết thúc ở lá phiếu. Nước Mỹ chưa bao giờ đồng nghĩa với những việc được làm cho chúng ta, mà là những việc chúng ta có thể làm cùng nhau, qua những khó khăn và bực dọc, nhưng cần thiết cho một chính phủ do dân tự trị. Đó là nguyên tắc đã tạo dựng nên chúng ta.

Đất nước này thịnh vượng hơn bất kỳ quốc gia nào, nhưng chúng ta không giàu vì điều đó. Chúng ta có quân đội hùng mạnh nhất trong lịch sử, nhưng điều đó không khiến chúng ta hùng cường. Những trường đại học, nền văn hóa của chúng ta đều khiến thế giới tị hiềm nhưng lại không làm cư dân thế giới đến với chúng ta.

Điều giúp nước Mỹ trở nên khác thường chính là mối keo sơn gắn bó một quốc gia đa dạng nhất trên trái đất.

Niềm tin về một sứ mạng chung. Nghĩa là Hoa kỳ chỉ sẽ mạnh khi chúng ta biết chấp nhận những nghĩa vụ nhất định đối với nhau và các thế hệ tương lai. Tự do mà bao người Mỹ đã tranh đấu và hy sinh phải đi cùng với trọng trách cũng như quyền lợi. Và trong những quyền đó có tình thương, công tác từ thiện, nghĩa vụ và lòng yêu nước. Đó là những điều khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại.

Tôi mang nhiều hy vọng tối nay vì tôi đã thấy tinh thần đó được thực thi tại Hoa kỳ. Tôi đã thấy tinh thần này thể hiện trong những doanh nghiệp gia đình mà những người chủ thà chịu cắt giảm lương tiền của mình thay vì phải sa thải người hàng xóm của họ, và trong những nhân viên thà chịu giảm số giờ làm của mình thay vì chứng kiến người bạn mình bị mất việc.

Tôi đã thấy những người lính tái tòng quân sau khi bị cụt tay hay què chân và những cảm tử quân SEAL xông vào hiểm nguy trong những thang lầu tối đen, vì họ biết rằng có đồng đội sau lưng đang bọc hậu, bảo vệ cho mình.

Tôi đã thấy ở bờ biển New Jersey và New York, nơi các những quan chức ở mọi cấp chính quyền đã gạt bỏ sự khác biệt giúp người dân khắc phục, xây dựng cộng đồng sau cơn tàn phá của trận bão lụt kinh hoàng.

Và một ngày kia ở Mentor, bang Ohio nơi người cha kể chuyện em bé gái 8 tuổi con ông bị bệnh bạch cầu dai dẳng đã làm gia đình gần sạt nghiệp, nếu không có đạo luật y tế vừa được thông qua vài tháng trước đây giúp đỡ trước khi bị công ty bảo hiểm cắt tài trợ chi phí chữa bệnh cho em.

Tôi không chỉ có cơ hội nói chuyện với người cha mà còn được gặp em bé gái đáng nể của ông. Khi người cha để chuyện cho đám đông nghe chuyện thương tâm của con mình, mọi bậc cha mẹ trong phòng đều nước mắt đoanh tròng, vì họ biết rằng cô bé gái đó có thể đã là con gái của chính mình.

Và tôi tin rằng mọi người Mỹ đều muốn tương lai của mình được sáng lạn. Đó là con người của chúng ta. Đó là một đất nước mà tôi có nhiều vinh dự lãnh đạo.

Và tối nay, bất chấp rất nhiều khó khăn mà chúng ta đang trải qua, bất chấp mọi niềm thất vọng của Washington, tôi cảm thấy lạc quan về tương lai hơn bao giờ hết.

Tôi cảm thấy lạc quan về Hoa kỳ hơn bao giờ hết. Tôi yêu cầu các bạn giữ lấy niềm hy vọng đó. Tôi không nói về niềm tin mù quáng. Tôi không nói về niềm hy vọng hão huyền khiến chúng ta làm ngơ trọng trách lớn lao đang làm rào cản chắn lối tiến của chúng ta. Tôi không nói về lý tưởng mơ hồ khiến chúng ta ngồi bên lề, trốn tránh nhiệm vụ hay bỏ cuộc.

Tôi luôn luôn tin tưởng rằng niềm tin là tia lửa nung nấu trong lòng đang kêu réo, bất kể thực tế trái ngang, cho thấy có những điều tích cực đang chờ đón chúng ta, miễn là chúng ta giữ đủ can trường với tới, tiếp tục tranh đấu, tiếp tục vươn lên.

Hỡi nước Mỹ, tôi tin chúng ta có thể tiến lên từ bồi đắp, những tiến bộ mà chúng ta đã tạo dựng, và tiếp tục phấn đấu để tạo thêm công ăn việc làm và những cơ hội mới và sự bảo toàn mới cho tầng lớp trung lưu.
Tôi tin rằng chúng ta có thể giữ lời hứa với những người đã lập quốc này, với tiêu chí là nếu bạn sẵn sàng làm việc hăng hái, không cần biết bạn là ai, bạn ở đâu tới, bạn trông như thế nào hay bạn yêu nơi nào. Chẳng có nghĩa lý gì dẫu bạn là người da trắng hay da đen, gốc Mễ, hay châu Á, hay người Mỹ bản địa, người già hay trẻ, giàu sang hay nghèo hèn, lành mạnh hay khuyết tật, đồng tính hay không đồng tính, bạn có thể thành công nếu chịu gắng sức.

Tôi tin rằng chúng ta có thể cùng nhau nắm lấy tương lai. Vì chúng ta không bị chia rẽ như trong chính trường. Chúng ta không tiêu cực hay chua cay như những người đối nghịch nghĩ, chúng ta vĩ đại hơn tất cả sự tổng kết của những tham vọng riêng của mỗi người. Và chúng ta không chỉ là tập hợp của những tiểu bang xanh và đỏ. Chúng ta đang và mãi mãi sẽ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Cùng với nhau và sự trợ sức của các bạn và lòng đại lượng của Chúa, chúng ta sẽ tiếp tục hành trình về phía trước. Xin nhắc nhở thế giới rằng vì đâu mà chúng ta sống trong một quốc gia vĩ đại nhất hoàn cầu. Cảm ơn Hoa Kỳ. Chúa phù hộ cho các bạn. Chúa phù hộ cho nước Mỹ.

(Bản tiếng Việt: Nguyễn Khoa Thái Anh)

© Đàn Chim Việt

Nguồn: http://www.christianpost.com/news/president-obama-acceptance-speech-2012-transcript-text-video-of-victory-speech-84544/

 

1366. Chính phủ có cố ý làm trái luật đất đai?

“Giá mà có cuộc đối thoại tương tự giữa bà con nông dân Văn Giang với nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và giá như ông cũng can đảm nhận sai lầm, nếu ông đã sai, và trong trường hợp ấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ra quyết định hủy bỏ quyết định của nguyên phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thì uy tín của Thủ tướng chắc sẽ lên cao.”

Nguyễn Quang A

Gs. TsKH Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT), đã mạnh bạo lên tiếng về sự thu hồi đất trái pháp luật của chính quyền Hải Phòng đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Ông được đánh giá là chuyên gia đất đai số một của Việt Nam và sự lên tiếng này của ông được báo giới đánh giá rất cao.

Bà con nông dân Văn Giang liên quan đến dự án Ecopark đã liên tục khiếu kiện suốt 8 năm nay. Và vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Văn Giang ngày 25-4-2012 với lực lượng vũ trang hùng hậu đã gây xôn xao dư luận trong nước và quốc tế.

Ba ngày sau, 28-4-2012 BBC phỏng vấn chuyên gia đầu ngành về đất đai, Gs. TsKH Đặng Hùng Võ. Với câu hỏi của BBC “quyết định thu hồi đất của chính quyền Văn Giang có đúng với pháp luật hay không?” ông trả lời “Tôi cho rằng đây là một quyết định đúng”.  Ông cho rằng những bất cập của dự án Ecopark “chủ yếu thuộc về khung pháp luật mà không thuộc về phần thực thi pháp luật”. Nói cách khác việc thực thi pháp luật là đúng (thẩm quyền, thủ tục) nhưng do pháp luật chưa hoàn chỉnh nên đã nảy sinh những rắc rối.

 

Rồi những người nông dân Văn Giang cho biết: Ngày 28/6/2004 UBND tỉnh Hưng Yên ký tờ trình lên Bộ TNMT; ngày 29-6-2004 thứ trưởng Bộ TNMT Đặng Hùng Võ đã ký tờ trình số 99/TTr-BTNMT gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất để xây dựng tuyến đường liên tỉnh Hưng Yên-Hà Nội và xây dựng Khu đô thị thương mại-Du lịch Văn Giang; trên cơ sở đó phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 742/QĐ-TTg ngày 30-6-2004 về việc thu hồi đất và giao đất cho dự án (đổi đất lấy hạ tầng) này đúng (chưa đầy) một ngày trước khi Luật Đất đai 1993 (đã được sửa và bổ sung năm 1998 và 2001) hết hiệu lực và Luật Đất đai 2003 (được thông qua ngày 26-11-2003) bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1-7-2004. Luật 1993 còn cho phép “đổi đất lấy hạ tầng”, luật 2003 thì không. Bà con nông dân Văn Giang rất bức xúc với phát ngôn của Gs. Võ.

Bà con nông dân Văn Giang đã nhờ các luật sư tư vấn cho mình và đã có một cuộc đối thoại rất văn minh và mang tính xây dựng với Bộ TNMT tại trụ sở của Bộ vào ngày 21-8-2012. Bà con nông dân nói các quyết định thu hồi và giao đất là trái pháp luật, Bộ nói không sai và đã cung cấp cho bà con các bản sao của các tờ trình của Bộ khi đó do thứ trưởng Đặng Hùng Võ ký.

Bà con, thông qua các luật sư của mình, đã gửi ý kiến của họ đến Gs. Võ và yêu cầu có đối thoại với ông.

Ngày 7-11-2012 Gs. Võ trả lời phỏng vấn nhiều báo rằng ông sẽ mượn hội trường của Bộ TNMT để đối thoại với bà con nông dân Văn Giang từ 2 giờ chiều ngày 8-11-2012.

Trong các phỏng vấn này ông vẫn nhấn mạnh: “Thanh thiên bạch nhật mà nói thì thủ tục thu hồi đất của dự án này, tôi nhắc lại, không có gì sai pháp luật”; “Việc ký 2 tờ trình vào thời điểm đó là đúng đắn và tốt cho đại cục, tốt cho sự phát triển kinh tế của Hà Nội và Hưng Yên, như vậy có nghĩa là người dân cũng sẽ được hưởng lợi”; ông muốn “giúp bà con hiểu về pháp luật đất đai”; làm cho “bà con hiểu rõ tính chính đáng của dự án và tôi tin rằng không ai có thể cãi về điều này”.  Ông cũng mời các nhà báo đến dự và đưa tin.

Có thẻ nhà báo từ cả chục năm rồi nhưng năm nay không được cấp lại, nên tôi chỉ ké các nhà báo thật để vào quan sát để học hỏi.

Hàng trăm nông dân Văn Giang tụ tập bên ngoài Bộ TNMT. Chỉ có một số đại diện của họ, các luật sư, các nhà báo (có cả 3-4 đài TV ghi hình liên tục), khoảng 50-60 người dự đối thoại. Cuộc đối thoại đã kéo dài gần 3 giờ liên tục, không có giải lao. Nội dung chỉ xoay quanh 3 câu hỏi mà bà con nông dân Văn Giang đã gửi cho Gs Võ:

1) Quyết định thu hồi đất và giao đất số 742/QĐ-Ttg do Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 30-6-2004 dựa trên tờ trình số 99/Ttr -BTNMT do chính Gs. Võ ký có đúng thẩm quyền hay không?

2) Quyết định giao đất cho chủ đầu tư (mà bà con cho là không đúng quy hoạch và chủ đầu tư chưa đủ điều kiện được giao đất theo luật lúc đó) có đúng luật hay không?

3) Quyết định giao đất có đúng không khi không nghi rõ tên người sử dụng đất (mà bà con cho rằng thực chất là ủy quyền cho cấp dưới [UBDN tỉnh Hưng Yên] là không phù hợp với Điều 25 của Luật Đất đai 1993]?

Chỉ cần ít nhất một 3 câu trả lời cho 3 câu hỏi trên là không [đúng] thì có nghĩa là Quyết định 742/QĐ-Ttg do Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký là trái luật và trong trường hợp đó tất cả các quyết định của các cơ quan cấp dưới dựa vào Quyết định đó cũng trái luật và bà con yêu cầu Gs Võ chính thức cải chính lời tuyên bố của ông với BBC (ngày 28-4-2012) và với các phóng viên báo chí (ngày 7-11-2012).

Cuộc trao đổi đã hết sức sôi nổi, đôi khi khá gây cấn.

Gs. Võ lúc đầu vẫn giữ quan điểm của mình như đã nói với BBC và phóng viên các báo ngày 7-11-2012.

Đại diện của bà con nông dân Văn Giang (và các luật sư của họ) đã trưng ra hết bằng chứng này đến bằng chứng khác của Luật đất đai khi đó (1993 và được sửa đổi bổ sung 1998 và 2001), tranh cãi khá gay gắt về sự hiểu luật kém cỏi của những người ký các tờ trình. Gs Võ đã thực sự bị các đại diện của bà con Văn Giang áp đảo về lý lẽ. Nhưng sau hơn 2 giờ trao đổi ông vẫn không nhận mình sai khi ký các tờ trình.

Tôi có cảm giác rằng những người nông dân Văn Giang hiểu luật đất đai sành hơn ông Giáo sư và chính họ đã giúp ông “hiểu về pháp luật đất đai” chứ không phải ngược lại. Mỗi lần ông thanh minh hay giải thích khá lòng vòng, thì luật sư hay bà con nông dân đưa ra những lý lẽ, bằng chứng bằng các điều khoản của luật, nghị định, thậm chí thông tư của chính Bộ của ông để bác lại.

Về thẩm quyền ký quyết định thu hồi đất và giao đất bà con lập luận: luật đất đai 1993 đã giao cho thủ tướng chính phủ quyết định; nhưng sau đó do thấy tập trung quyền lực vào ta một người dễ gây ra sự lạm dụng hay quyết định thiếu cơ sở nên Quốc hội (trong đợt sửa 1998 và 2001) đã chuyển quyền đó sang cho Chính phủ chứ không phải Thủ tướng. Thế nhưng trong tờ trình số 99/Ttr –BTNMT Gs. Võ đã ghi “kính gửi Thủ tướng Chính phủ” chứ không phải Chính phủ và khiến cho phó Thủ tướng đã ký Quyết định 742/QĐ-Ttg (chứ không phải Chính phủ có một nghị quyết rồi trên cơ sở đó Thủ tướng thay mặt Chính phủ ra Quyết định). Gs. Đặng Hùng Võ nói, Chính phủ đã ủy quyền cho Thủ tướng. Bị truy, quyết định ủy quyền đâu? Ông trả lời có nghe nói thế và ông nói thêm tất cả các dự án tương tự từ trước đến nay đều làm thế chứ không chỉ dự án này.

Tôi phát hoảng nên nói xem vào: Xin Gs. Võ thận trọng bởi vì nếu đúng như Giáo sư nói là Chính phủ đã ủy quyền cho Thủ tướng quyết định về thu hồi đất và giao đất đối với các dự án như vậy, thì không khác gì bảo “Chính phủ đã cố ý làm trái luật vì trước kia do ngại một mình Thủ tướng quyết định là không tốt nên Quốc hội mới bỏ việc đó và bắt Chính phủ phải quyết định. Nay nếu Chính phủ lại ủy quyền cho Thủ tướng thì chẳng phải Chính phủ (tất cả các thành viên Chính phủ) đã cố tình vi phạm luật hay sao?”

Kết quả có hậu là, cuối cùng Gs Võ đã được bà con nông dân và các luật sư của họ thuyết phục và đã thừa nhận và trả lời rành rọt cho các câu hỏi: 1) không đúng thẩm quyền và thậm chí ông còn nói là trái luật; với câu hỏi 2) ông thừa nhận mình đã sai vì đã dùng từ “giao đất” [mà lẽ ra phải là từ “thu hồi đất”] trong Tờ trình số 99 [trong đó có 7 lần nhắc đến “giao đất” (4 lần của Bộ TNMT), 2 lần của Hưng Yên, 1 lần của Bộ Tài chính], nói cách khác câu trả lời cho câu hỏi 2 cũng là không; về câu hỏi thứ 3) quyết định thu hồi đất không ghi tên từng người bị thu hồi đất (được quy định bởi luật lúc đó và hiện hành) cũng như không ghi tên người được giao đất cũng là sai luật.

Mỗi lần Gs Võ trả lời “không” cho các câu hỏi trên thì bà con tham dự đã vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh. Bà con đã đại xá cho Gs Võ.

Thật đáng trân trọng sự dũng cảm của Gs Võ khi ông thực sự hiểu mình đã sai và thừa nhận sự sai đó. Sai là chuyện con người, ai cũng mắc phải. Vấn đề là có dám nhận sai không để tìm ra cách khắc phục những sai lầm đó, thay cho việc coi bà con đi khiếu kiện là bị “các thế lực thù địch” xúi giục.

Đối thoại trên tinh thần xây dựng để tìm ra sự thật như đã xảy ra tại Bộ Tài Nguyên Môi trường lần trước và lần này rất đáng được hoan ngênh. Và đấy là cách duy nhất để giải quyết thấu đáo các rắc rối hiện tại sao cho có lợi cho bà con nông dân, cho chủ đầu tư và cho chính nhà nước, rút kinh nghiệm để cho việc sửa đổi Luật đất đai hiện thời tốt hơn.

Các quan chức nhà nước khác và cơ quan nhà nước khác có thể lấy đấy làm tấm gương.

Giá mà có cuộc đối thoại tương tự giữa bà con nông dân Văn Giang với nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và giá như ông cũng can đảm nhận sai lầm, nếu ông đã sai, và trong trường hợp ấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ra quyết định hủy bỏ quyết định của nguyên phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thì uy tín của Thủ tướng chắc sẽ lên cao.

Giá mà các quan chức nhà nước và các cơ quan nhà nước bớt được 50% (hay hơn) số vụ họ vi phạm luật do chính họ (nhà nước) làm ra, thì sự phát triển của đất nước đã tốt đẹp hơn rất nhiều.

N.Q.A.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s