Tin thứ Bảy, 29-12-2012


NÓNG!  Nổ lớn ở Bắc Ninh, 2 người chết (VNE). “… Tiếp tục cập nhật”.  – Vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh, 2 người chết (TN). “Thanh Niên Online tiếp tục cập nhật thông tin…”

 

VTV-Thời sự vừa đưa tin, hình ảnh sáng nay Chủ tịch nước trao quyết định thăng hàm Đại tướng cho Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

– Biển Đông và “ba chân kiềng” chiến lược 2013 (SGTT). “Mượn luật cần lập luận và hậu thuẫn của toàn dân”. “Việt Nam đã chậm chân hơn Trung Quốc trong quá trình học thuật hoá và dân sự hoá. Do đó, cần phải thúc đẩy hơn nữa hai biện pháp này để xây dựng mặt trận ngoại giao nhân dân vững mạnh…”

 

1<- Việt Nam trên bàn cờ các nước lớn (TVN/ American Review). Bài gốc đây, mời bà con có điều kiện coi dùm có chi tiết nào bị bỏ bớt: The slow rapprochement. Một chi tiết nhỏ: nhà ngoại giao VN mà trong bản dịch bỏ không đưa tên là ông Lưu Đoàn Huynh, Học viện Quan hệ quốc tế, BNG. 

 

“Sang năm tới Hoàng Sa” (Đồng Phụng Việt). “Trong ‘Bài học Israel’, cụ Nguyễn Hiến Lê có viết, đại ý, theo cụ, thanh niên, trí thức Việt Nam nên học người Do Thái. Lúc đọc ‘Bài học Israel’ mình còn rất trẻ, chỉ nhớ thế thôi chứ chẳng thấm được bao nhiêu. Bây giờ, ý tưởng ‘Sang năm tới Hoàng Sa’ của bác ‘F 361’ làm mình tỉnh ngộ”.

 

– Đài Loan sắp thăm dò dầu khí phi pháp ở Trường Sa (Thanh niên Online sáng nay rất khó truy cập). – Đài Loan thông báo kế hoạch thăm dò dầu khí ở đảo Ba Bình (DT). – Đài Loan gây căng thẳng ở Trường Sa(PLTP).

 

Cơn khát cá TQ làm loạn các vùng biển (VNN). “Các đội tàu dân sự cho phép Bắc Kinh duy trì sự hiện diện hàng hải tại các vùng biển tranh chấp mà không cần đến sự hiện diện hải quân”. – Trung Quốc lên cơn “đói cá” (NLĐ).

 

– Quảng Nam: Hai tàu cá cùng 62 ngư dân mất tích nhiều ngày (DV). – Phát triển du lịch tại Trường Sa(TN).

 

– Philippines phản đối tàu tuần tra Trung Quốc tới biển Đông (SGGP). – Philippines phản đối tàu có vũ trang của Trung Quốc (VOA).  – Philippines cực lực phản đối Trung Quốc đưa tàu tuần tra đến Biển Đông (RFI). chính quyền Manila ‘cực lực phản đối Trung Quốc cử tàu tuần tra đến vùng biển Tây Philippines”. Philippines mạnh mẽ lên án TQ kéo Hải tuần 21 ra Biển Đông (GDVN). – Thủy quân lục chiến Philippines đã ra Trường Sa? (VnMedia).  – Tàu ngầm hạt nhân Mỹ sắp cập cảng Philippines (Tin mới).

 

Đài Loan thông báo kế hoạch thăm dò dầu khí ở Trường Sa (RFI). – Trung Quốc đầu tư xây nhà máy lọc dầu ở Campuchia (PLTP).

 

Bắc Kinh – Tokyo khai hỏa “cuộc chiến tàu hải giám” (PT). – Nhật – Trung: Sư tử châu Á-TBD vờn nhau (Nguyễn Vĩnh).

 

– Núp dưới cái tựa Tăng cường hợp tác không quân với Nga, Trung Quốc (TTXVN), nhưng thực chất là cả một cuộc dãy dụa cố bấu víu vào những tàn dư đã sụp đổ, kể cả trong đó có kẻ thù truyền kiếp, nguy hiểm nhất của Dân tộc: bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh. Cũng từ hàng loạt những hành động vội vã và cấp tập trước dấu mốc 1/1/2013, một dấu hỏi đặt ra là, phải chăng đang có những kẻ muốn tỏ ra “hối lỗi” trước quan thầy phương Bắc vì đã để thông qua Luật Biển? Đây nữa, hết Phó Thủ tướng, tới Đại tướng Phùng Quang Thanh tiếp đoàn Bộ Quốc phòng LB Nga và Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (QĐND).

 

Để hiểu thêm cái không khí rộn rã này, mời bà con đón xem chương trình Truyền hình trực tiếp trên VTV1 lúc 10h sáng nay, buổi lễ “cấp nhà nước” kỷ niệm 40 năm “Điện Biên Phủ trên không”.  Và, không biết “vô tình” hay thấy vẫn chưa đủ chứng tỏ cho cái sự rối rít, cuống quít “tâng công”, sáng nay, VTV1 còn đưa một cuốn sách của Mạc Ngôn ra giới thiệu trong chương trình “Mỗi ngày một cuốn sách” nữa. Chỉ còn 2 ngày thôi, coi còn gì nữa để chứng tỏ lòng trung thành nhất mực với “thiên triều” thì đem ra hết đi, TGĐ Trần Bình Minh!

 

ĐỒNG ĐỘI BIÊN PHÒNG (Mai Thanh Hải).

 

Hải Phòng: Hỗ trợ cứu nạn 4 thuyền viên Trung Quốc (TTXVN).

 

– Minh Diện: Lại có vài lời với “ANH BINH BÉT” (Bùi Văn Bồng). “Ông Nguyễn Chi Vịnh nói đã có biện pháp ‘phù hợp giải quyết vấn đề biển Đông hiện nay’. Biện pháp gì vậy? Phải chăng đó là khi tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Việt Nam, vây bắt ngư dân ta thì gọi là ‘tàu lạ’? Phải chăng tàu Trung Quốc cắt cáp ngầm dàn khoan thăm dỏ địa chấn của Việt Nam thì gọi là ‘làm đứt’? Là mặc cho Trung Quốc đầu tư hàng tỷ đô la xây dựng cái gọi là thành phố Tam Sa trên lãnh thổ Việt Nam?

– Lê Minh: KHEN THƯỞNG ĐOÀN TÀU MA CÓ CÔNG ĐUỔI TÀU GIẶC (Huỳnh Ngọc Chênh). “Khi phát hiên tàu cá của Tàu xâm phạm hải phận Việt Nam, lực lượng của ta (tàu của Ban tuyên Giáo TƯ và Bộ Ngoại giao, chứ tàu thiệt thì từ bộ Quốc Phòng đến Bộ Đội Hải Quân đã mất chức hết rồi) thuộc hạm đội tàu ma của Vinashin phối hợp với tàu Bình Minh 2 đã làm một cuộc rượt đuổi rất ngoạn mục”. – TOP TEN TỪ NGỮ 2012 (Sơn Thi Thư).

– Vậy là bài Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học đã vượt kỷ lục các bài đăng trên blog này, với hơn 1.000 bình luận trong thời gian chưa tới 10 ngày, chưa kể những comment đã bị xóa do các độc giả sử dụng những lời lẽ “bạo động” đối với ngài đại tá, PGS TS Trần Đăng Thanh.

Trong khi đó, thông tin từ vỉa hè cho biết, ngày 1/1/2013, tướng Vịnh sẽ lại lên mặt báo phát ngôn về vấn đề chủ quyền biển đảo và Trung Quốc. Cùng với thông tin đó là tin của một độc giả thân thiết nghe được từ một sĩ quan cao cấp trong quân đội, rằng Trần Đăng Thanh đang bị cấp trên yêu cầu giải trình nội dung diễn thuyết vừa qua. Không biết có phải sau cả một chiến dịch “quy hàng”, quỵ lụy Tàu bằng mọi giá, bắn tín hiệu thù ghét Mẽo, làm tăng thêm nghi vấn và nổi giận, nên nay cần tung tin thật giả lẫn lộn dưới nhiều hình thức để xoa dịu dư luận? Chuyến này giấc mơ trở thành PGĐ Học viện Chính trị tan thành mây khói, cũng tại thần khẩu hại xác phàm. Về nhà ráng mà lo giữ sổ hưu nhé!

2Cũng tin vỉa hè, liên quan tới Nghị quyết TW6: BCT vừa quyết định ông Bá Thanh sẽ nắm chiếc ghế đầy quyền lực – trưởng ban Nội chính. Hơi bất ngờ vì phương án này tuy nghe từ trước, nhưng có thể e ngại có sự bắt tay với “đ/c X” thì … nguy to, nên lại dự tính để ông sang Ban Kinh tế. Nhưng có lẽ giờ lại thấy “đ/c X” sau TW6 vẫn “nổ” dữ quá, mà buộc phải làm cú “5 ăn 5 thua” như vậy, không để cho “em Kim Ngân của anh Ba” qua nắm nữa. Bù lại, xoa dịu “đ/c X” (?), có thể cựu thứ trưởng công an, đương kim bí thư Ninh Bình, cánh hẩu của đ/c, sẽ làm phó cho ông Bá Thanh. Còn chiếc ghế Ban Kinh tế lại giao cho Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ. Vậy là hai ông Thanh, Huệ chắc sẽ sớm vô BCT trước Đại hội. Nghĩa là cả sự nghiệp thành, bại của công cuộc “càng chỉnh càng đốn” sẽ được trao cả vào tay người hùng no đủ, “lãnh chúa” miền Trung? =>

Bảo vệ Đảng, chống diễn biến: ông nói gà, bà nói vịt (Cầu Nhật Tân).  – Phạm Trần: Đảng điên lên với truyền thông xã hội (DLB). – KẺ XÚI GIỤC (Bùi Văn Bồng). “Kẻ xúi giục ‘tự diễn biến’/ Kẻ xúi giục ‘tự chuyển hóa’…/ Kẻ xúi giục làm ‘mất uy tín Đảng’/ Kẻ xúi giục làm ‘mất mặt Nhà nước/ Kẻ xúi giục làm ‘yếu chính phủ’/ Kẻ xúi giục ‘phá banh nền dân chủ’/ Kẻ xúi giục ‘phá chế độ’…/ Thật nguy hiểm/ Thằng nào, những thằng nào?/ Chính chúng nó là ‘thế lực thù địch’!…”

 

10 chuyện nổi bật ở Việt Nam năm 2012 (BBC).”1. Cưỡng chế đất đai/ 2. ‘Đồng chí X’/ 3. Nhóm lợi ích/ 4. Ai làm báo?/ 5. ‘Bầu’ Kiên/ 6. Vinashin – Vinalines/ 7. Đường ‘lưỡi bò’/ 8. Blogger lãnh án/ 9. ‘Hạt giống đỏ’/ 10. ‘Bên Thắng Cuộc’“.  – Hình ảnh sự kiện nổi bật năm 2012 (BBC).

 

– Về sách “Bên Thắng Cuộc”: Giữa thua và thắng (Alan Phan). “Lần đầu tiên trong lịch sử, một nghịch lý hiện diện sau 1975. Cuộc sống của 95% người thua cuộc sau vài năm (phải lang bạt kỳ hồ khắp năm châu) lại sung túc về vật chất gấp 10 lần 95% những người thắng cuộc. Chưa kể đến những thỏa mãn khác về tinh thần như tự do, chất lượng giáo dục, môi trường sống và tương lai con cháu…hay thế đứng trong xã hội”.

 

– “Lề phải” hiếm hoi: Xử phúc thẩm 3 blogger tuyên truyền chống nhà nước (TN). – Xử phúc thẩm vụ blogger “Điếu Cày”: Phan Thanh Hải được giảm 1 năm tù (LĐ).

Anh Điếu Cày và chị Tạ Phong Tần bị xử y án (Chuacuuthe).  – Y án với Điếu Cày và Tạ Phong Tần (BBC). – Tòa án Việt Nam xử y án tù đối với hai blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần (RFI). – Blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần bị giữ y án (VOA).  – Y ÁN ĐỐI VỚI ĐIẾU CÀY VÀ TẠ PHONG TẦN: LẠI THÊM MỘT PHIÊN TOÀ Ô NHỤC (Quỳnh Trâm). – Phil Robertson, HRW: Quote attributable to Phil Robertson Human Rights Watch – appeals trial today of Dieu Cay, Ta Phong Tan, and Phan Thanh Hai (Chuacuuthe).

Kết quả phiên xử phúc thẩm ba bloggers (RFA). LS Nguyễn Văn Đài: Người dân luôn khao khát tìm kiếm những quyền của họ để thực hiện nhằm mục đích thúc đẩy xã hội phát triển; trong khi đó Đảng Cộng sản Việt Nam muốn duy trì quyền lực tuyệt đối của họ”. P/V Anh Nguyễn Trí Dũng, con trai blogger Điếu Cày (VOA).

Nhiều blogger bị bắt xung quanh phiên tòa xử 3 blogger Câu lạc bộ nhà báo tự do (Nguyễn Tường Thụy). – Khủng bố, trấn áp xung quanh phiên xử 3 Blogger CLB Nhà Báo Tự Do (DLB). – Blogger Nguyễn Hoàng Vi kể lại vụ công an bắt giữ và khám xét thân thể (RFI). Mời nghe lại Audio: Chị Dương Thị Tân tường thuật việc bị công an hành hung (DLB).

3<- P/V Blogger Uyên Vũ về vụ xử Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG (VOA). Đau buồn. Vì tất cả những con đường mà những người bạn và những người đang dấn thân càng ngày càng bị ngăn chặn. Họ cố tình bóp nghẹt đi những tiếng nói đó. Chuyện mà chúng tôi đã làm đều là những chuyện phải làm của mỗi công dân. Chúng tôi chẳng qua chỉ là những người có được những thông tin và bắt đầu bước ra để cất lên tiếng nói”.

Nhà văn Phạm Thành lên tiếng về vụ bắt Ls Lê Quốc Quân: Sao nhà nước cứ cố tình gây căng thẳng cho dân? (Nguyễn Tường Thụy). “Từ thượng cổ đến nay, chưa bao giờ trấn áp có thể bảo đảm cho chính quyền tồn tại. Nó chỉ có tác dụng nhất thời, dập được lửa, nhưng không dập được than hồng vẫn âm ỉ cháy, lan tỏa và nhất định sẽ bùng lên như cháy rừng trên diện rộng, vô phương cứu chữa”.

Chuyện bên lề vụ Lê Quốc Quân (Người Buôn Gió).  – Kế hoạch bắt giam LS Lê Quốc Quân được chuẩn bị từ lâu? (RFA). Hôm đó chúng tôi lên và họ tuyên bố ‘mục tiêu của bọn tao là thằng Quân’. Họ tuyên bố rõ ràng như thế nên anh ‘tự hiểu’ , chứ ở đây không thuế má gì đâu”.

Việt Nam gia tăng đàn áp tự do ngôn luận (RFI). Toàn bộ các phương tiện truyền thông đều do Nhà nước kiểm soát. Báo chí tư nhân hoàn toàn bị cấm. Các blogger, các nhà hoạt động dân chủ nhân quyền và những nhà hoạt động khác thường xuyên bị bắt giữ, bị kết án tù. Các phóng viên báo chí nước ngoài cũng bị hạn chế nghiêm ngặt, không phải muốn đi đâu thì đi, muốn viết gì thì viết”.

Trí thức Việt Nam lại lên tiếng (RFA). “Tôi nghĩ rằng việc chúng tôi làm nó cũng đơn giản và dễ hiểu. Nó cũng nói về cái quyền cơ bản của công dân phải được tôn trọng. Đìêu này đã được ghi trong hiến pháp rồi cho nên bây giờ chỉ là thực thi thôi.”

 

– Kết luận điều tra vụ án anh em ông Đoàn Văn Vươn (TN). – Vụ Tiên Lãng: Bốn anh em ông Vươn bị đề nghị truy tố tội giết người (PLTP). – Vụ hủy hoại tải sản tại Tiên Lãng (Hải Phòng): Sẽ khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (DV). – Vụ Đoàn Văn Vươn: Sắp khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (GDVN). – Công an, bộ đội đề nghị anh em ông Vươn bồi thường hơn 57 triệu đồng (NLĐ). Mang súng đạn cùng bao nhiêu vũ khí tới phá nhà người ta, không mất mạng là may, còn đòi bồi thường? Nói “Đại ca Ca” với “trận đánh đẹp”, “hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay” bồi thường cho … Hay “bồi thường” là đây: theo tin từ nội bộ cho biết, đại tá Ca đã không được phong quân hàm thiếu tướng trong đợt vừa qua, không biết do yếu “năng lực”, hay thiếu “tiền lực”, hay là để tránh kích động quá mức trước hàng loạt hành động thách thức, bất chấp công luận trong vụ án Đoàn Văn Vươn, hay là đủ cả.

 

4

– Khởi tố ông Đoàn Văn Vươn ‘tội giết người’ (BBC).  – Bốn người trong nhà ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị truy tố tội giết người (TT/ Việt giải trí).  – Vụ Tiên Lãng: bảo vệ tài sản chính đáng hay tội giết người? (RFA). Em thấy với tội danh giết người thì em khẳng định chúng em không giết người mà là chống giặc nội xâm, chúng tôi làm vậy là để bảo vệ tài sản của chúng tôi chứ không chống đối gì hết”.

 

Lạ thay! Kẻ đi cướp phá bắt đền nạn nhân (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng như lực lượng công an nhân dân Việt Nam luôn được khoa trương và quảng cáo, tự hào là anh hùng, là bách chiến bách thắng, là gan dạ và dũng cảm… đủ các loại ngôn từ ca ngợi. Thế mà chỉ một chiếc bình ga không nổ, vài loạt đạn hoa cải thôi đã hồn xiêu phách lạc. Không những không bắt được thủ phạm dù đã tốn hàng đống đạn, hàng đống  mìn với cả đội quân gồm người và chó hừng hực khí thế đông như kiến cỏ bao vây tứ bề“.

 

Người dân Tân mai, đã đến chân tường: biểu tình quận ủy Hoàng Mai 25/12/2012   –  Hình ảnh Quân đội cưỡng chế Phố Tân Mai, Hà Nội 26/12/2012  –   Hình ảnh Quân đội cưỡng chế Phố Tân Mai, Hà Nội 28/12/2012 (TTXVA).

 

Xung quanh phóng sự “Đi tìm sự thật…” của nhà báo Ngọc Niên (FB Thích Thanh Thắng/ Thùy Linh/ Quê Choa). Sau hàng loạt động tác tự PR khá hiệu quả, trong đó có hai cuộc vi hành, khánh thành kéo theo 2 cái đuôi cựu tổng vẫn còn nghoe nguẩy, “đ/c X” đã trình diễn màn điện đàm trực tiếp hiếm có với tân thủ tướng Nhật Abe, được VTV lẫn trang web chính phủ đưa tin đậm nét. Không biết trong cuộc trao đổi 20 phút đó, đ/c có thanh minh nghi vấn “đi đêm” cùng họ Tập với nhân vật được hy vọng sẽ rắn với lũ “bạn vàng” của đ/c hay không?

 

Trong bài: Đi tìm sự thật về Nhà thờ của gia đình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Kiên Giang, tác giả cho biết địa chỉ nhà thờ họ của gia đình thủ tướng tại 1108 đường Nguyễn Trung Trực, Rạch Giá – Kiên Giang, nhưng một độc giả đã tìm thấy, đây là địa chỉ của CÔNG TY TNHH HOÀNG MỸ. Không biết đây có phải là công ty gia đình của thủ tướng?

 

– Ngọc Châu: Văn tế sống quan tham (Trần Nhương). “Trận địa mở toang;/ Chúng dân đều rõ/ Bạch tuộc kia rồi phải co vòi;/ Quan tham sẽ về vườn cắt cỏ./ Thôi thì thế cũng là may;/ Còn hơn vô tù ngóng cổ./ Dẫu xác còn ngất ngưởng, nhưng linh đã hết oai linh;/ Gọi là kết cỏ đền bù, hạ trướng nguyện đền ơn chủ…”

 

Mai Linh: Tự tử và bức tử (Đào Tuấn). “500 tỷ đồng, không lớn so với tổng vốn, tổng tài sản, nhưng lãi suất lại không nhỏ, từ 18-25% (cao hơn lãi suất ngân hàng từ 5-10%). Trong năm 2011, chỉ tính riêng phần lãi suất mà hệ thống Mai Linh phải trả cho ngân hàng và cá nhân lên đến 500 tỉ đồng. Tại sao phải “vay nóng”, khi mà nguồn vốn ngân hàng liên tục được cam kết chỉ với lãi suất 14%? Câu hỏi này chỉ có thể do… Thống đốc trả lời”.

 

Chánh thanh tra NHNN: Tốc độ gia tăng nợ xấu chỉ còn bình quân 3%/tháng (TTVN/ CafeF).

 

Phá băng bất động sản: tạo bong bóng mới? (RFA). “… Hiện nay nợ đọng vào bất động sản là quá lớn, chủ trương của Nhà nước muốn giải cứu thị trường này nhưng không thể nào có được nguồn lực để làm việc này”.

 

Kỷ luật khiển trách Tổng giám đốc EVN (VNN). – Thi hành cảnh cáo đối với nguyên chủ tịch Tập đoàn EVN (GDVN). – VIC (Chủ Vincom) có thể phải ra toà (Xuân VN).

 

Năm 2012: Thiên có thời, Địa có lợi…? (TVN). “… những gì của năm này chắc chắn sẽ đi vào trong lịch sử hiện đại và bi tráng của nước Việt. Vì nó quá nhiều thách thức, quá nhiều cam go và day dứt…” Chào 2013! (VHNA).

 

– Đua nhau nợ thuế đất (TN). – Nhà xây tạm trong vùng quy hoạch cũng được đền bù (TN). – Hà Nội: cưỡng chế thu hồi đất để mở đường vành đai 2,5 (TT). – Lấn chiếm đất công được hưởng lợi kép? (PLTP).

 

– Bảo đảm quyền lợi của dân khi quy hoạch (PLTP). – Tiền sử dụng đất vượt hạn mức: Đề xuất giảm hệ số K (PLTP). – Xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2: Hạn chế giải tỏa nhà dân (SGGP).

 

– Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình: Lơ là giải quyết khiếu kiện dễ mất lòng dân (TN).

 

– Vẫn Chưa phát hiện có âm mưu thu mua sản phẩm để phá hoại sản xuất (TN). Những vụ này từ nhiều năm nay liên tục xảy ra, gây khốn đốn cho bà con nông dân, thiệt hại kinh tế nước nhà ghê gớm, trách nhiệm đầu tiên là ở ngành công an. Có “thế lực thù địch” thực sự tung tin phá hoại hay không, chúng ở đâu mà nghe dư luận vẫn cho là người Trung Quốc? Từ bộ trưởng cho tới các cấp công an hai nước qua lại với nhau lu bù, có phối hợp điều tra hay không, hay chỉ lo bàn cách đối phó với dân lành thôi? Loay hoay, ú ớ không phát hiện được một trường hợp nào, trong khi cứ ra rả “thế lực thù địch” ở đâu đó chống phá đảng, rồi bắt bớ những người dân yêu nước cùng giống nòi, cả ngay chính những người nông dân khốn khổ mất đất lại bị lừa phỉnh những trò nuôi đỉa, ốc bươu vàng, bán móng trâu, lá điều, lá sắn … này nữa.

 

– Muốn chạy chức, chạy quyền thì Tết là cơ hội tốt! (Kiến thức). – Vụ “nghi vấn đường dây chạy việc”: Đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc (TN). – Cấm lợi dụng chức vụ để đi nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp(TN).

 

– Những “địa chỉ” lãng phí cần bị xử lý (PLTP).

 

– Tạm đình chỉ công tác 3 bảo vệ dân phố đánh người (TT).

 

– Đối thoại để ổn định quan hệ lao động (TT).

 

– Xử vụ kiện đòi 55 triệu USD tiền trúng thưởng (TN).

 

– VỤ “XÁC NGƯỜI TRONG BAO TẢI”: Ai phát tán hình ảnh ‘man rợ’ lên mạng? (PT).

 

Động đất tại Quảng Nam, người dân lo lắng tìm chỗ trú (Infonet). – Động đất 3,9 độ richter, huyện Bắc Trà My không nhận được báo cáo (DV).

 

Phú Yên: Sụt cầu Đà Rằng, giao thông phong tỏa (SGTT).

 

5<- Một biếm họa giành cho Đinh Lê La trên TT. – “Vị” Phí + Phạt trước giờ G càng đắng ngắt (DT).

 

Quan thuế có biết ngượng! (DT).

 

– Từ 1.1.2013, Hà Nội tung “bóng hồng” điều tiết giao thông (DV).  – Hiểu luật để thực hiện đúng (DV). Trước hết phải cho công an, là những người thực thi pháp luật (law enforcement) học luật và hiểu luật trước vì rất nhiều người thi hành luật pháp mà vi phạm luật. Sau đó mới tới người dân.

 

“Thực chất của Đạo Hòa Hảo” phản ánh suy nghĩ bồng bột nhất thời của tăng sinh Thiện HuệVài nhận định của các triết gia, nhà nghiên cứu về Phật giáo Hòa Hảo (chùa Phúc Lâm).

 

Hội Nạng Gỗ và những mảnh đời Phế Binh (RFA).  – Hà Nội bắn rơi bao nhiêu B-52? (BBC).

 

Báo chí tư nhân Miến Điện được cấp giấy phép hoạt động (RFI). “… kể từ ngày 01/02/2013 được quyền đăng ký xin giấy phép hoạt động các tờ báo phát hành trên toàn quốc hoặc chỉ thu gọn ở cấp vùng và bất luận đó là những tờ báo bằng ngôn ngữ Miến Điện hay bằng tiếng của các dân tộc thiểu số, hoặc tiếng nước ngoài…”. Miến Điện cho phép có báo chí tư nhân (BBC).

 

– Trung Quốc: Tín hiệu cải cách mạnh mẽ (TVN).  – TQ: lên mạng phải dùng tên thật (BBC). – Trung Quốc đòi hỏi dùng tên thật để đăng ký sử dụng internet (VOA). – Trung Quốc tịch thu tivi, gỡ ăng-ten tại các tu viện Tây Tạng (RFI).

 

Trung Quốc: Không sản xuất thuốc giả bán cho châu Phi (VOA). – Campuchia, Trung Quốc hợp tác xây nhà máy lọc dầu đầu tiên (VOA).

 

Cái chết của ông Hoàng đế Đỏ (phần 4). “Điều duy nhất mà bác sĩ Lý biết, là ba người thánh cộng sản được ướp xác ‘vĩnh cửu’ khác đã có nhiều vấn đề: ở Lênin và Stalin – cho tới khi ông ta biết mất dưới thời Khrushchev – trong Liên Bang Xô viết cũng như ở Hồ Chí Minh tại Bắc Việt Nam, tai và mũi ngay sau một thời gian ngắn đã thối rữa và phải được thay thế bằng những mô hình bằng sáp”.  – Huỳnh Văn Úc: Tượng đài (Nguyễn Tường Thụy).

 

Cam Bốt đồng ý cho Trung Quốc xây nhà máy lọc dầu đầu tiên (RFI). – Giới bảo vệ nhân quyền Cam Bốt phẫn nộ về phiên xử vụ sát hại Chea Vichea (RFI).

 

Bắc Triều Tiên sẵn sàng thử vũ khí nguyên tử (RFI). – Hàn Quốc vớt được thêm 6 mảnh vỡ động cơ tên lửa Triều Tiên (GDVN).

 

– Singapore: “Bốn cây cột” để chống tham nhũng (PLTP).

 

– Con Tổng thống Ấn Độ vạ miệng về vụ cưỡng bức (DV).

 

 

 

Đài Loan tính thăm dò dầu khí ở Biển Đông (VNE). – Đài Loan ngang nhiên thăm dò dầu khí Trường Sa (VnMedia). – Đài Loan lại gây căng thẳng ở Trường Sa (Petrotimes).

 

Trung Quốc đang lên cơn “đói cá”? (GDVN). – Tàu ngầm HĐ Bắc Hải TQ lại kéo ra “biển lạ” tập trận (Sohanews). – Trung Quốc đang manh nha hình thành lực lượng hàng không của Lục quân? (Sohanews).

 

Trung Quốc lên giọng cứng rắn hăm dọa Nhật (VnMedia). – Tân thủ tướng Shinzo Abe thề sẽ bảo vệ đến cùng chủ quyền tại Senkaku (GDVN).

 

Bắc Kinh nêu bốn điểm thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ (TTXVN). – Động thái mới: Trung Quốc muốn làm hòa với Mỹ (ĐV).

 

Chống Mỹ, theo Tàu, chui ống cống (DLB).

 

Y án 12 năm tù đối với blogger Điếu Cày (DT).  – Phóng viên Không Biên giới: Tòa phúc thẩm y án nặng nề cho các blogger: Phán quyết không thể chấp nhận !   –   An ninh TP. Hồ Chí Minh xúc phạm blogger An Đổ Nguyễn (Nguyễn Hoàng Vi) (Chuacuuthe).

 

Gia đình Ls. Lê Quốc Quân kêu cứu (Chuacuuthe). – Khi người tiếp theo có thể là bạn (DLB). “Sau Lê Quốc Quân, người tiếp theo có thể là bạn”.

 

Chúng ta là đối lập chính trị – Tại sao không?  (DLB).

 

Dân oan Lê Thị Kim Thu bị kết án 2 năm tù (DLB).

 

Công an tấn công chùa Liên Trì vì phát quà Noel cho Thương phế binh (Chuacuuthe).

 

Đặng Huy Văn – Chúc mọi nhà an vui, hạnh phúc trong năm mới! (Dân Luận).

 

– Vụ Tiên Lãng (Hải Phòng): Đề nghị truy tố ông Vươn tội giết người (TT). – Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Đủ căn cứ xác định tội của ông Lê Văn Hiền (LĐ). – Anh em ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị truy tố tội giết người  (NLĐ/SGTT).

 

“Lơ là giải quyết khiếu nại – coi chừng mất dân” (PLTP).

 

“Sờ gáy” công chức có vấn đề (TT).

 

Cô gái trẻ quỳ xuống đường, van xin… CSGT (DT).

 

– Từ phản ánh của Báo Công an thành phố về sai phạm nghiêm trọng tại Vigecam: Thanh tra Bộ Quốc phòng chính thức kết luận (CATP).

 

Tổng Giám đốc EVN Phạm Lê Thanh bị Thủ tướng kỷ luật (NLĐ). – EVN lại thắng lớn nhờ thủy điện (ĐT).

 

Xem xét lại tỷ lệ vốn của Nhà nước trong dự án PPP (TTXVN). – Dự án đầu tiên của Hà Nội xin chuyển sang nhà thu nhập thấp (LĐ). – Tổng rà soát các dự án chậm sử dụng đất (LĐ).

 

Đỗ Cao Cường – Hãy cẩn thận hơn khi ra đường gặp đội đặc nhiệm 141 [*] (Dân Luận).

 

Xã đội trưởng nổ súng tự sát tại cơ quan (VNE).

 

Khánh Hòa sẽ là đô thị trực thuộc Trung ương (DV).

 

Quăng lưới bắt đua xe sẽ nhân rộng như lực lượng 141 (ĐV).

 

Phí đường: Gõ cửa từng nhà, kê khai hết (ĐV/GDVN).

 

Trung Quốc siết chặt việc thuê người lao động hợp đồng (TP).

 

Triều Tiên cách chức 2 quan chức phóng tên lửa thất bại hồi tháng 4? (GDVN). – Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ ba? (Kiến thức).

 

Myanmar cho phép báo chí tư nhân hoạt động (TP).

 

 

 

– Khánh Hòa: Tập trung phát triển du lịch huyện đảo Trường Sa (VOV).

 

– TQ làm loạn vì đói cá, Nhật tăng sức mạnh răn đe (PN Today).  – Nhật ra dấu hiệu cải thiện quan hệ với Trung Quốc (VNE).  – Trung Quốc sẽ cứng rắn đến cùng với Nhật  (VnMedia).

 

– Hé lộ tên lửa đạn đạo liên lục địa Trung Quốc (VTC).

 

– Blogger Điếu Cày tuyên truyền chống phá Nhà nước như thế nào? (Petrotimes).  – Xét xử phúc thẩm 3 đối tượng hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước (CAND).

 

– Cần thay đổi tội danh truy tố đối với gia đình ông Vươn? (DT).  – Hoàn tất điều tra vụ Đoàn Văn Vươn và các đối tượng phạm tội “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” (CAND).  – Đủ căn cứ để khởi tố cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng (TP).

 

– Không có cấm kỵ khi góp ý sửa Hiến pháp (VNN).  – Không quy định kinh tế nhà nước là chủ đạo trong dự thảo Hiến pháp sửa đổi (TN).  – Từ 2-1-2013: Bắt đầu lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (PL&XH).

 

– Cuộc thi tìm hiểu Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không: Bài thi nặng 25 kg giành giải Đặc biệt (TN).

 

– Thủy điện 2012: Bức tranh xám màu (VNN).

 

– Bài học từ nguyên phóng viên Hoàng Khương (PL&XH).

 

– Tạm giữ xe máy thương lái Trung Quốc nợ tiền cua (TT).

 

– PHÚ YÊN: Lại sập mái vòm bê tông gần 800 m2, một công nhân tử nạn (PLTP).  – Sập công trình UBND huyện, 1 người chết, hàng chục người bị thương (NLĐ).  – Sập hội trường công trình UBND huyện, 4 người chết và bị thương (Infonet).

 

– 9 tiên đoán cho năm 2013 (LĐ).  – Mười sự kiện thế giới nổi bật năm 2012 (PN).  – Bức tranh đa sắc diện thế giới năm 2012 (PLVN).

 

KINH TẾ

 

– Cựu PTT Vũ Khoan: Việt Nam cần cân bằng “chọn lựa chính sách” và “lợi ích quốc gia”(SGTT).

 

– Thách thức của lạm phát (DV).

 

– Chính phủ họp cuối năm, nợ xấu vẫn “nóng”(ĐTCK).- Thủ tướng phê duyệt đề án hợp nhất giữa Western Bank – PVFC (VnEconomy). – Ngân hàng cho vay ngoại tệ đáp ứng 4 nhu cầu (TN). – Ngân hàng lấy quyền lợi cổ đông giải nợ xấu (VnMedia).

 

– 31 đơn vị được cấp phép mua bán vàng miếng (TN). – Ngân hàng Nhà nước có thể kinh doanh vàng miếng (VNE/ DĐDN). – NHNN đã cấp phép kinh doanh vàng miếng cho 31 đơn vịTienPhong Bank được cấp phép kinh doanh vàng miếng (Gafin). – Cả nước sẽ có hơn 2.450 điểm giao dịch vàng miếng (TTXVN).  – Hạn chế việc găm giữ vàng của ngân hàng (VNE/ Vietstock). – Hơn 5.000 tiệm vàng sắp bị xóa sổ (SGTT). Quá khốn khổ! Lịch sử sẽ ghi nhận thêm những chính sách thay đổi loạn xạ làm khổ dân, làm nghèo đất nước, mà đằng sau không thể thiếu những bóng đen được gọi là “nhóm lợi ích”, mà “đ/c X” gọi là “có ích” (vì “đ/c X” … thích?).

 

Chứng khoán VN phục hồi vào năm 2013? (BBC).  – Những người giàu nhất TTCK năm 2012: Ông chủ Vingroup vẫn bỏ xa những người còn lại (TTVN/ CafeF). – Gia đình đại gia làm nóng chứng khoán 2012 (VeF).

 

– Tận thu: Từ 1/3/2013, rút tiền ATM sẽ mất phí (VNE). – Rút tiền nội mạng chính thức bị thu phí (TT).

 

7Sẽ có nhiều dự án nhà ở dưới 10 triệu đồng/m2 (VTC). Bác Võ múa võ “ù té quyền” thoát cuộc “truy bức” của bà con Văn Giang, mấy bữa nay thấy xuất hiện nhiều, cả trên VTV1 nữa. =>

 

– Nông nghiệp là chỗ dựa của nền kinh tế (PLTP). Nên nó mới ra như thế:  – Con tôm chật vật “nhảy” qua năm 2013 (TBKTSG). – Hà Nội: Giá thịt gà tăng phi mã (PLTP).

 

Dầu giảm giá, xăng đứng im (TBKTSG). – Giảm giá dầu, giữ nguyên giá xăng (PLTP). – Điều chỉnh giảm giá bán các loại dầu  (SGTT).

 

– Triển vọng tiêu dùng 2013: Nhà thiếu tiền, có dám mua sắm? (SGTT).

 

– Nắm rõ luật khi làm ăn tại Trung Quốc (TT).

 

– Phát hiện nhiều hàng dỏm (TN).

 

Giới chức Brazil lạc quan triển vọng kinh tế 2013 (TTXVN).

 

Anh sẽ dành 18 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài (TTXVN).

 

Kinh tế Ấn Ðộ có thể phục hồi trong năm 2013 (VOA).

 

 

 

Ông Lê Đức Thúy: Mất lòng tin còn khó khăn hơn giải quyết nợ xấu (GDVN).  – Ông Lê Đức Thúy: Ngành ngân hàng và nền kinh tế sẽ còn nhiều khó khăn trong năm 2013 (CafeF).

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải: Thu thuế công khai, minh bạch sẽ được lòng dân (SGGP).

 

Cash flow – dòng tiền (Giang Le).

 

Áp trần lãi suất cho vay: Vốn lại chảy vào “chỗ trũng” (TTXVN).

 

Rút tiền ATM nội mạng chính thức bị thu phí (DT). – Thu phí ATM nội mạng: Thiệt thòi chủ thẻ lĩnh (Petrotimes).

 

‘Nghệ thuật’ tăng giá thời lạm phát (Vef).

 

Thưởng tết năm nay thấp hơn năm ngoái (TBKTSG). – Ngân hàng, BĐS kêu khó vẫn thưởng tết cao nhất (ĐV).

 

Chứng khoán 2012 và những “khúc cua” chóng mặt (VnEco). – Những người giàu nhất TTCK 2012: Ông chủ Vingroup vẫn bỏ xa những người còn lại (Petrotimes).

 

Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (TTXVN). – Lãi suất hạ không kích động thị trường nhà đất (VnMedia).

 

Chủ tịch Mai Linh kêu gọi nhân viên… “tiếp máu” (DT). – Tòa tuyên Mai Linh phải trả 38,7 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội (TT).

 

Bi hài đi đòi nợ để trốn nợ (NDHMoney).

 

Nhà máy nhiên liệu sinh học đối mặt nhiều khó khăn (VNE).

 

Tết buồn của người lao động (VNE).

 

Kinh tế Nhật Bản tiếp tục lao dốc (VNE).

 

 

 

– Ôtô chật sân, hàng đầy kho… DN chết ngạt (VEF).

 

– Chính thức thêm thời hạn cho tín dụng ngoại tệ (VnEco).  – 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính(VOV).  – Toàn cảnh kinh tế 29-12-2012: “Tiền thật” (VF).

 

– Bộ Công Thương chỉ ra “lỗ hổng” kinh doanh xăng dầu (TP).

 

– “Rủi ro kinh doanh vàng sẽ không quá lớn” (VnEco).  – Giá vàng SJC chênh bất thường, vàng thế giới không bứt phá (VOV).

 

– Doanh nghiệp FDI bán hàng đa cấp: Đằng sau một cuộc thoái lui (Đầu tư).

 

– Đại gia địa ốc: ‘Đến nhà, tôi cũng bán đi để trả nợ’ (VTC).  – Thâu tóm BĐS, đại gia gom của để dành(VEF). – TP.HCM công bố bảng giá đất năm 2013 (TN).

 

– Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh kêu gọi “tiếp máu” (VnEco).  – Năm các đại gia lộ diện nợ nần (TP).

 

– 7 cạm bẫy trong mua, bán công ty (DĐDN).

 

– Sang Nhật xem nông dân làm du lịch (TP).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

NHÀ VĂN NHẬT TIẾN: Nắng Sàigòn ai đi còn thấy mát ? (2) (Nhật Tuấn).

 

– Hữu Lý phỏng vấn Nguyễn Hoàng Đức: Nhân cách và tài năng của nhà văn mậu dịch (Nguyễn Tường Thụy).

 

– Vũ Ngọc Tiến: Cảm nhận khi dọc bài thơ “Ngày giỗ mẹ” của Minh Phúc (Trần Nhương).

 

Văn xuôi hậu hiện đại Việt Nam: Quốc tế và bản địa, cách tân và truyền thống [I] (VHNA).

 

– Nguyễn Khải: Nhà báo (PBVH).  – Phạm Tiến Duật: Đứng trong lớp người hàng đầu của công cuộc đổi mới. – Lê Đình Kỵ: Ôn cũ để đổi mới.  – Lại Nguyên Ân: Để có cái mới.

 

– Phỏng vấn Inrasara: Để Hiểu Văn Chương Chăm [Truyền thống – bản sắc – sáng tạo] (VHNA). – Nguyễn Văn Tỷ: Bản chất tôn giáo – tín ngưỡng Bà-ni tốt đẹp như thế nào? (Inrasara).

 

Sao lại là thơ ? (Nguyễn Ngọc Tư).

 

8<- Tháp cổ 7 tầng huyền bí trên núi Đề Liêm (VNN).

 

Nghiêng nón bên sông (SGTT).

 

Màu xanh đôi mắt – ám ảnh thân phận con người (NLĐ).

 

– Cạn ngày, nhớ tác giả Câu chuyện đầu năm (SGTT).

 

– Tâm kim cương của kỳ nữ (SGTT).

 

– Việt Nam – điểm đến hấp dẫn thứ 2 thế giới (DV).

 

– Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hà Nội năm 2012 (TN).

 

– Triển lãm tranh sơn mài: Những cung bậc cảm xúc (TT).

 

Lần đầu tiên phục chế thành công Bộ Biên Khánh (TTXVN). – Lần đầu tiên ra mắt bộ Biên khánh hoàn chỉnh thời vua Nguyễn (DT).

 

Á quân The Voice Mỹ giản dị và thân thiện tại Việt Nam (NLĐ).

 

Thỏa sức tưởng tượng cùng những người lùn “Hobbit” (TTXVN).

 

Gangnam Style : Khi Psy cưỡi ngựa điên về ngược (RFI).

 

 

 

Ai thay thế được Sơn Nam? (TTVH).

 

DỊCH GIẢ ĐOÀN TỬ HUYẾN TRỞ THÀNH “HƯU LÃO” (Nguyễn Trọng Tạo).

 

Ca sĩ Ngọc Ký phát hành 1,2 vạn đĩa chầu văn (TTVH).

 

– Vũ Duy Chu: Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 93) (Trần Nhương).

 

‘Mùa Hè Lạnh’ có làm ấm mùa đông (TP).

 

 

 

– “Giải mã” bảo vật quốc gia (TP).

 

– Những cuốn từ điển tiếng dân tộc thiểu số vô giá (TP).

 

– Tìm nguyên nhân “đổ vỡ” văn hóa ứng xử (TTVH).

 

– Kỷ niệm 1.300 năm sinh “Thi thánh” Đỗ Phủ (TTVH).  – Đỗ Phủ – Những vần thơ còn mãi với thời gian(TTXVN/VOV).

 

– Chuyện chưa nói hết về Sơn Nam (PN).

 

– NSưT Minh Hằng: Nhan sắc chưa bao giờ có lỗi (TP).

 

– Coi kịch Broadway ở đảo quốc sư tử (TP).

 

– Nắng của ngày cùng tháng tận (TP).

 

– “Xấu mặt” showbiz Việt  (Petrotimes).

 

– Sốc với bảo tàng hình… bồn tắm! (TTVH).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

10 SỰ KIỆN TIÊU BIỂU GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NĂM 2012 (GD&TĐ).

 

– 22 trường vi phạm chỉ tiêu tuyển sinh (TN). – Phạt trường ĐH sai phạm trong tuyển sinh (PLTP). – Dừng tuyển sinh 161 chương trình thạc sĩ (GDVN). – Công bố hàng loạt sai phạm trong mùa tuyển sinh 2012.  – Nhiều trường bị xử lý nghiêm khắc do vi phạm trong tuyển sinh  –  Dừng tuyển sinh 161 chuyên ngành thạc sĩ từ năm 2013 (GD&TĐ).  – Kiến nghị kỷ luật hàng loạt hiệu trưởng (NLĐ). – Năm 2013: Không tăng chỉ tiêu đào tạo ĐH (GD&TĐ). – Không tăng quy mô đào tạo ĐH, CĐ (NLĐ).

 

– Xử lý sau thanh tra đối với Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (GDTĐ).

 

– Nhiều đối tượng được miễn, giảm học phí (TN).

 

– Dạy tích hợp ở tiểu học: Thực tế chưa sẵn sàng! (PLTP).

 

– Bi hài… chính tả (TN).

 

– Tranh luận “được” và “mất” ở lớp học “5 sao” (TT).

 

9

– Những học sinh “chẳng có chi” (TT). Nhiều em học sinh ở Trường tiểu học Lưu Tiến (bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đến trường với đôi chân trần, áo quần nhem nhuốc. => 

 

– Bức thư xúc động gửi cô giáo vùng cao ngày Tết (GDVN).

 

– Vụ bị nghi trộm tiền, HS tự tử: Một GV bị kiểm điểm (PLTP). – Đề nghị khởi tố vụ xã hội đen “khủng bố” Ban Giám hiệu Đại học TDTT Bắc Ninh (DT).

 

Độc giả Mỹ càng ngày càng ưa dùng sách điện tử (TTXVN).

 

Hai triệu rưỡi người mù chữ tại Pháp (RFI).

 

Nhà khoa học Pháp và niềm đam mê có tên Việt Nam (DT).

 

Hỏi đáp Y học: Chứng viêm đa cơ tự miễn (VOA).

 

Trung Quốc khởi động hệ thống định vị vệ tinh riêng cạnh tranh với GPS (RFI).

 

 

 

Người Việt Nam học nhiều nhưng biết ít (Reds.vn).

 

Ai đã thổi căng “bong bóng” đại học? (LĐ). – Hàng loạt trường “xé rào” trong tuyển sinh (LĐ). – Công khai chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành (DT).

 

Không có sự phân biệt giữa trường công lập hay ngoài công lập (Hải quan).

 

Hàng trăm chương trình đào tạo thạc sĩ bị đình chỉ (VTC).

 

Chán học vì kỳ nghỉ dài (Kiến thức).

 

Trong & ngoài cổng trường (TP).

 

Trường “ôm” 900 triệu đồng học phí của sinh viên (TT).

 

Có một giải thưởng IPhO bị bỏ quên lại nước đăng cai? (DT).

 

 

 

– Những bi kịch “chết người” của ngành giáo dục (VnMedia).

 

– 17 trường ĐH, CĐ bị cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2013 (CAND).  – Hạn chế mở và tăng học phí nhóm ngành đào tạo “nóng” (PL&XH).  – Đào tạo hạng sang, SV kinh tế vẫn bị chê (VNN).

 

– Đề thi học kỳ 1 nằm trong chương trình học kỳ 2 (TT).

 

– Những học trò nghèo vượt khó đáng khâm phục trong năm 2012 (DT).

 

– Bài văn về mục đích của dạy học (VNN).

 

– Thi hoa khôi sau đám tang: Lựa chọn thiếu thận trọng (VTC).  – Thi sắc đẹp sau án mạng: ‘Phải khóc vì sao một SV như thế bị giết’ (Zing).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

– 3 trẻ nhập viện sau khi tiêm vắc xin (TN).

 

– 5 loại quả độc hại nhất trên thị trường… (NĐT). – Rượu ‘quốc lủi’ sẽ bị khai tử từ 1/1/2013 (Infonet). – Chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc thời ‘trảm’ gà loại thải (NĐT). – Hãi hùng công nghệ làm nước giải khát ‘bẩn’ (PT).

 

– Bát nháo ở công viên bến Ninh Kiều (TT).

 

– Sông Truồi tiếp tục bị cày nát (TT).

 

10<- Núi Cấm lại rộ khai thác vàng (TT).

 

Cứu người phụ nữ nhảy cầu tự tử giữa giá rét (VNN). “… người dân đã bơi xuống cứu cô gái”.Người dân” này phải được nêu danh tánh và tuyên dương vì “người dân” đã làm thay công việc chính quyền là cứu người dân khác.

 

Giáp mặt kẻ đang tâm dìm nước con trai 10 tháng tuổi đến chết (GDVN). Thêm vụ nữa, cháu Nguyễn Đức H. mới 9 tháng tuổi đã bị giết chết: Lại xảy ra vụ bố sát hại con trai dã man ở Hà Nội (DV).

 

Cụ bà 63 tuổi trộm 60 lượng vàng (VNN). – Công an làm việc với “trùm” tên miền (VNN). – Công an làm việc với “trùm” tên miền (DV). – Ổ nhóm giang hồ không phải đội quân ô hợp (NĐT).

 

– Lại loạn tin đồn bắt cóc trẻ em, mổ lấy nội tạng (DV).

 

– Khó mua vé tàu tết: Vì 3 nguyên nhân chưa được giải quyết (SGGP).

 

Bắt nhóm người Trung Quốc lừa đảo [bằng] công nghệ cao (VNN).

 

– Trung Quốc: Con cái phải thăm viếng cha mẹ già yếu (VOA).

 

11 người chết trong trận bão Ngộ Không ở Philippines (VOA).

 

Năng lượng hạt nhân, đến lúc phải hoài nghi (RFI).

 

Thủy thủ Mỹ kiện Tepco vì ‘nhiễm xạ’ (BBC).

 

Cảnh báo bão trong vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ (VOA).

 

 

 

Tiêm chủng phải có biện pháp tuyên truyền tránh để cha mẹ sợ (LĐ). – Lao động nữ sinh con được nghỉ 6 tháng (Petrotimes).

 

“Ông kẹ” ở nhà xác Bệnh viện Chợ Rẫy (CATP).

 

– Bắc Ninh: 2 người cùng xe máy nổ tan xác trong đêm (DT).

 

 

 

– Nổ xe máy kinh hoàng ở Bắc Ninh, 2 người thiệt mạng (NLĐ).  – Nổ mìn, 2 người đi AirBlade chết không toàn thây (TT).  – Bắc Ninh: Xác định danh tính một nạn nhân trong vụ nổ kinh hoàng (DT).  – Hiện trường vụ nổ khiến 2 người tử vong ở Bắc Ninh (Zing).  – Ảnh: Tan hoang hiện trường nổ xe 2 người chết (VTC).  –Xác định nguyên nhân vụ nổ 2 người chết ở Bắc Ninh (Petrotimes).  – Vụ nổ kinh hoàng qua lời kể của nhân chứng (TN).  – Nổ xe máy 2 người chết qua lời nhân chứng (VTC).  – Thông tin mới vụ nổ xe máy làm 2 người chết (VNN).  – Nạn nhân vụ nổ ở Bắc Ninh mang mìn đi đòi nợ (ĐV). – Những vụ trả thù bằng mìn gây chấn động (KT).

 

– Công an Hà Nội bắt giữ 3 tấn chân trâu bò ôi thiu (VOV).  – Phát hiện độc chất trong mì ăn liền Trung Quốc (Infonet).

 

– Bình Định: Hàng chục tấn cá chết trắng hồ Phú Hòa (TT).

 

– Cầu “dài nhất miền Trung” bị sụt lún (PN).

 

– Đặc nhiệm nổ súng bắt 2 tên cướp (NLĐ).

 

– Đến lượt xe Mercedes bốc cháy (TN).

 

– Blog Ngô: Cảm xúc xã hội đang nghèo đi? (VOV).

 

– Hòn Thơm và những cư dân Robinson (TP).

 

– Dân làng ung thư nghi do nghĩa trang giữa thôn (DV).

 

– Thôi xong loài voi đất Vũ (TP).

 

QUỐC TẾ

 

– Ông al-Assad “muốn tị nạn tại Venezuela” (TN). – Thời sự thế giới năm 2012 qua video (BBC). – Những hình ảnh ngoạn mục nhất năm 2012 (VNN). – Syria, Myanmar: Tâm điểm của tình hình thế giới năm 2012 (TVN). Nếu cuộc khủng hoảng Syria khởi phát từ năm 2011 và kéo dài suốt năm 2012 làm tổn hại sinh mạng hàng ngàn người là những mảng màu tối thì tiến trình dân chủ hóa nhanh chóng của Myanmar là ánh sáng bừng lên ở chân trời Đông Nam Á, đẩy lui dần bóng tối của bạo lực và tù đày”.

 

Syria: 2 tướng không quân đào ngũ khỏi chính quyền (TTXVN).  – Nga kêu gọi chính quyền Damas đàm phán với phe đối lập Syria (RFI). – Nga thúc giục Syria đối thoại với phe nổi dậy (VOA).  – Lãnh đạo đối lập Syria muốn Nga xin lỗi vì hậu thuẫn chính phủ Assad (VOA).  – Phương Tây lo ngại về kho vũ khí hóa học của Syria (VOA).

 

Vụ án Magnitski : Tư pháp Nga tha bổng cựu phó giám đốc nhà tù (RFI). – Viên chức nhà giam Nga dính líu tới cái chết của ông Magnitsky được tha bỗng (VOA).

 

TT Obama họp với 4 nhà lãnh đạo Quốc hội về vấn đề bờ vực tài chánh (VOA).   – Mỹ: Lo ngại về ‘bờ vực tài chính’ ảnh hưởng đến giá chứng khoán (VOA). – Quốc hội Mỹ không tỏ quyết tâm giải quyết vấn đề ‘bờ vực tài chính’ (VOA). – Hoa Kỳ: Bờ vực tài chính phô bầy một trò chơi chính trị cũ kỹ (VOA). – Mỹ: Phân cực chính trị, tâm điểm của bế tắc về ngân sách (VOA).

 

Hoa Kỳ tạm đóng cửa đại sứ quán ở Cộng Hòa Trung Phi (VOA).

 

Các cảng Mỹ tránh được đình công (VOA).

 

11– Putin ký luật cấm người Mỹ nhận trẻ Nga làm con nuôi (VNE). – Hoa Kỳ rất tiếc về luật nhận con nuôi mới của Nga (VOA). Các nhà hoạt động biểu tình phản đối đạo luật mới này của Nga hôm thứ Tư, 26/12/2012. Một đạo luật dã man, hèn hạ như vậy mà không hiểu VTV dựa vào tin từ đâu mà đã nói là “đa số người dân Nga ủng hộ”. Không lẽ dân Nga ngu muội đến thế? =>

 

Pakistan hoan nghênh đề nghị đàm phán của Taliban (VOA).

 

– Argentina: Cựu nữ bộ trưởng Tài chính bị kết án tù  –   Iran: Sa thải nữ Bộ trưởng đầu tiên vì tăng giá thuốc (DV).

 

Ấn Độ: Nữ sinh viên bị cưỡng hiếp đang trong tình trạng nguy kịch (VOA).

 

Iraq: Người Sunni biểu tình phản đối chính phủ do người Shia lãnh đạo (VOA).

 

CHÓ CÁN XE, HAY LÀ CHUYỆN AI TỚI THĂM THỦ TƯỚNG HUNG (NCTG).

 

Ông Mubarak bị gãy xương sườn, tràn dịch phổi (TTXVN).

 

Tướng Norman Schwarzkopf từ trần, thọ 78 tuổi (VOA). – ‘Anh hùng sa mạc Schwarzkopf’ qua đời (BBC).

 

 

 

Syria sắp có thay đổi lớn (PLXH).   – Nga kêu gọi chính phủ Syria đối thoại với phe đối lập (VOV). – Nga thúc giục Tổng thống Assad đối thoại với lực lượng đối lập (Infonet).  – Syria: Hai tướng không quân đào ngũ sang TNK (NLĐ).

 

Mỹ đối mặt với khó khăn tài chính (TT).- Chính phủ Mỹ: Chạy đua tránh vỡ nợ (SGGP).

 

Tốc độ tăng dân số của Mỹ có dấu hiệu chững lại (TTXVN). – Sợ thảm sát nhưng dân Mỹ vẫn thích súng (Infonet).

 

Obama, Putin, Psy…nhân vật ảnh hưởng toàn cầu (TP).

 

Hillary – Quyền lực thông minh (Petrotimes).

 

Vì sao Putin cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga? (GDVN/ĐV). – Mỹ: Luật cấm nhận con nuôi của Nga thật “đáng xấu hổ” (NLĐ).

 

Thị trưởng Seoul quỳ cảm ơn các cấp dưới (GDVN).

 

Cựu thủ tướng Italia Berlusconi chấp nhận mất “núi” tiền để ly dị vợ (DT).

 

 

 

– Đặc phái viên quốc tế về Syria đến thăm nước Nga (TTXVN).  – Nga bất lực trước phe nổi dậy Syria(VnMedia).

 

– Ấn Độ bàng hoàng vì nạn nhân cưỡng bức qua đời (TTXVN). – Ấn Độ thắt chặt an ninh sau khi nạn nhân bị hiếp dâm qua đời (VOV).  – Sau vụ hiếp dâm tập thể ở Ấn Độ: Thành lập 56 đồn cảnh sát nữ (TN).

 

– Nga đưa vào hoạt động tàu ngầm Yury Dolgoruky (TN).

 

– Nga-Mỹ “ăn miếng trả miếng” (TQ).  – Quan hệ Nga – Mỹ bước vào giai đoạn sóng gió mới (VOV).

 

– Quốc hội Mỹ mở rộng chương trình nghe lén điện thoại (NLĐ).

 

– Phe nổi dậy ở Trung Phi đồng ý đàm phán hòa bình (TTXVN).

1510. “Sang năm tới Hoàng Sa”

 

Đồng Phụng Việt

 

“Sang năm tới Hoàng Sa”

 

29-12-2012

 

Mỗi ngày, mình vào trang web BS một lần. Mỗi lần mình ở lại đó từ 30 đến 45 phút – khoảng thời gian chỉ đủ để lướt qua các sự kiện mà nhóm thực hiện trang web này lựa chọn – giới thiệu. Cũng vì vậy, gần như chẳng bao giờ mình xem bình luận của độc giả. Hôm qua, trò chuyện với một người bạn, kể như vậy, nghe xong, bạn bảo mình sai. Bạn bảo: Bình luận của độc giả là một phần giá trị của BS, không thể không đọc. Bận bịu cỡ nào cũng ráng mà đọc, ở đó thế nào cũng có vài ý kiến đáng ngẫm.

 

Hôm nay, mình thử đọc bình luận của những người đọc BS và có ngay một chuyện để nghĩ…

 

1.

 

Đa số độc giả tham gia đóng góp ý kiến cho các sự kiện được nhóm thực hiện BS lựa chọn – giới thiệu, thường dùng nickname thay tên thật.

 

Vì là nickname nên nó “thiên hình, vạn trạng”. Trong số này có một bác, không rõ nam – nữ, già – trẻ, chọn nickname là “F 361”.

 

Bác “F 361” đóng góp ý kiến cho nhiều sự kiện và điểm đặc biệt, khiến mình chú ý tới bác là: Lúc nào, bên dưới các ý kiến mà bác đóng góp cũng có dòng “Sang năm tới Hoàng Sa”. Dòng chữ đó khiến mình gai người!

 

Ngoài chuyện gai người, trong đầu mình nảy ra một thắc mắc khác: “Sang năm tới Hoàng Sa” là ý tưởng của riêng bác “F 361” hay là của một nhóm người (?). Mình mượn google, lấy “Sang năm tới Hoàng Sa” làm từ khóa để kiểm tra thì phát giác thêm một chuyện thú vị khác: Hóa ra bác “F 361” còn là độc giả, tham gia đóng góp ý kiến trên nhiều trang web và diễn đàn khác. Độc đáo là chỗ nào, góp xong, bác cũng viết thêm dòng “Sang năm tới Hoàng Sa”…

 

Bây giờ thì mình giải thích vì sao “Sang năm tới Hoàng Sa” làm mình gai người…

 

2.

 

Cách nay đâu chừng ba mươi năm – lúc hàng triệu người Việt “ngậm đắng, nuốt cay”, tìm đủ mọi cách để trốn khỏi nơi “chôn nhau cắt rốn” của họ, một người bạn vong niên đưa cho mình hai cuốn sách và bảo: Mày nên đọc cả hai. Đọc thật kỹ!

 

Cả hai: “Exodus” – tiểu thuyết lịch sử của Leon Uris và “Bài học Israel” của cụ Nguyễn Hiến Lê, cùng viết về người Do Thái và chuyện tái lập quốc gia Israel của họ.

 

Với mình, “Exodus” của Leon Uris và “Bài học Israel” của cụ Nguyễn Hiến Lê đều là những cuốn sách đáng đọc. Nhờ chúng mà mình có thêm kiến thức về lịch sử dân tộc Do Thái, xứ Israel, hiểu hơn nguồn gốc, đặc điểm của cuộc xung đột Israel – Palestine nói riêng, mâu thuẫn giữa Israel với các quốc gia ở khu vực Trung Đông nói chung,… Mình tin ít ai đọc xong “Exodus” và “Bài học Israel” mà không cảm thấy thán phục tinh thần dân tộc của người Do Thái.

 

Người Do Thái có tôn giáo riêng, được gọi là Do Thái giáo, vẫn được xem là gốc của một số tôn giáo, trong đó có cả Thiên Chúa giáo lẫn Hồi giáo sau này. Do Thái giáo tạo nơi người Do Thái niềm tin, rằng họ là dân tộc được Thượng đế chọn làm dân riêng của Ngài và xứ sở của họ là nơi mà Thượng đế ban cho riêng họ. Khoảng năm 60 trước Công nguyên, Do Thái bị đế quốc La Mã xâm chiếm. Dân Do Thái nổi dậy chống lại vài lần nhưng không thành công. Đó cũng là lý do để năm 70, đế quốc La Mã xóa tên Israel trên bản đồ thế giới. Jerusalem – thủ đô của người Do Thái bị san thành bình địa. Người Do Thái lưu lạc khắp nơi và trở thành một dân tộc không có tổ quốc.

 

Trong gần 2000 năm (từ năm 70 đến năm 1948), người Do Thái bị khinh miệt, ngược đãi không sao kể xiết. Họ bị xem là một loại động vật hạ đẳng, bị hắt hủi, săn đuổi. Thảm sát là một thảm kịch mà người Do Thái liên tục phải gánh chịu từ thế kỷ này, sang thế kỷ khác, ở khắp mọi nơi trên thế giới, bất kể Á hay Âu. Sáu triệu người Do Thái bị gom lại, rồi bị giết trong các trại tập trung của Đức Quốc xã hồi Chiến tranh Thế giới lần thứ hai chỉ là một phần trong chuỗi thảm kịch kéo dài khoảng 20 thế kỷ của dân tộc này.

 

Đáng nể là tuy không còn quê hương, không rõ ngày về nhưng từ đời ông, đến đời cha, qua đời con, sang đời cháu, chắt, chút, chit,.. cho dù lưu lạc ở đâu và bất kể trong hoàn cảnh nào, trước mỗi bữa ăn, người Do Thái đều cầu xin Thượng đế dẫn họ về đất hứa, trước khi từ biệt nhau, họ luôn luôn chào nhau: “Sang năm về Jerusalem”!

 

Mình không biết Do Thái có đúng là dân tộc được Thượng đế chọn và lãnh thổ của Israel có phải là xử sở mà Thượng đế ban cho riêng họ hay không nhưng minh tin chắc, niềm tin, sự tự hào về việc được Thượng đế chọn, trong mỗi người Do Thái đã nâng đỡ họ vượt qua đủ thứ khó khăn, nghịch cảnh và vươn tới thành công. Lịch sử nhân loại ghi nhận nhiều thiên tài và thời nào, lĩnh vực nào cũng có những thiên tài gốc Do Thái góp mặt. Theo thống kê, khoảng ¼ số nhà khoa học được trao tặng giải Nobel có gốc Do Thái! Do Thái cũng là dân tộc có rất nhiều tỷ phú mang đủ thứ quốc tịch khác nhau. Nói cách khác, dân tộc này nổi tiếng cả vì sự thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh, tài chánh.

 

Trong “Bài học Israel”, cụ Nguyễn Hiến Lê đã tập hợp, trưng dẫn nhiều bằng chứng cho thấy, thời nào, người Do Thái cũng tìm cách để tái lập quốc gia Israel nhưng không thành công. Luôn luôn thất bại nhưng họ không nản. Từ đời ông, đến đời cha, qua đời con, sang đời cháu, chắt, chút, chit,.. trước mỗi bữa ăn, người Do Thái vẫn tiếp tục xin Thượng đế giúp họ trở về quê hương. Trước khi từ biệt nhau, vẫn chào: “Sang năm về Jerusalem”!..

 

Mãi tới khoảng cuối thế kỷ 19, những nỗ lực vận động tái lập Israel của người Do Thái mới bắt đầu đạt được vài kết quả.

 

Lịch sử ghi nhận đó là công lao của Theodore Herzl – một nhà báo gốc Do Thái, sinh ra ở Hungary, lớn lên và sống ở Áo. Herzl – vốn xuất thân từ trường Luật – viết, cho xuất bản cuốn “Quốc gia Do Thái”, khẳng định với đồng bào của ông rằng, nếu họ muốn có một quốc gia thì họ sẽ có, vì họ xứng đáng với điều đó. Rồi Herzl vẽ cờ, thiết kế quốc huy, phác thảo kế hoạch thành lập “Quốc gia Do Thái”.

 

Ý tưởng, kế hoạch của Herzl được người Do Thái ở khắp nơi ủng hộ. Họ góp tiền, mua lại đất đai ở Palestine – nơi vốn là lãnh thổ của Israel từ 2000 năm trước. Có những người bỏ hết mọi thứ mà họ đang có, tình nguyện trở về Palestine, gầy dựng các trang trại để những người Do Thái khác quay về cố quốc sinh sống…

 

Số phận, khát vọng, nỗ lực của người Do Thái khiến nhiều người khác cảm động, muốn giúp đỡ. Chính quyền Anh ngỏ ý tặng vài chỗ ở châu Phi, châu Mỹ, châu Á – lúc đó đang là thuộc địa của Anh – để người Do Thái có chỗ thành lập “Quốc gia Do Thái” nhưng người Do Thái từ chối vì đó không phải là đất tổ – dẫu cho đất tổ chỉ toàn… đá và cát.

 

Cuộc vận động ấy diễn ra khoảng chừng mười năm thì Herzl chết do kiệt sức, song kế hoạch thành lập “Quốc gia Do Thái” vẫn được thực thi, tuần tự từng bước theo đúng tiến trình mà Herzl đề nghị.

 

Nỗ lực thành lập “Quốc gia Do Thái” tiến thêm một bước khi Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất bùng nổ. Ông Chaim Weizmann – một nhà khoa học kế nhiệm Herzl, kêu gọi người Do Thái tham chiến, hỗ trợ Anh và đồng minh. Ông Weizmann còn đem phát minh chế tạo acetone (một loại dung môi quan trọng trong công nghiệp, bao gồm công nghiệp quốc phòng) tặng người Anh. Cảm kích trước sự giúp đỡ này, chính phủ Anh tặng Weizmann một tấm séc, bỏ trống chỗ ghi giá trị khoản tiền được tặng, họ muốn chính Weizmann tự quyết định giá trị tấm séc nhưng ông ta từ chối. Weizmann chỉ xin “một điều gì đó có lợi cho dân tộc của tôi”.

 

Được sự ủy nhiệm của chính quyền Anh, Ngoại trưởng Anh thời đó, gửi cho Weizmann một lá thư, chính thức xác nhận: Anh ủng hộ người Do Thái thành lập một quốc gia ở Palestine. Các đồng minh của Anh tất nhiên là tán thành. Vậy là nỗ lực tái lập “Quốc gia Do Thái” của người Do Thái tìm được sự ủng hộ có giá trị pháp lý trên bình diện quốc tế. Họ tiếp tục hồi hương, tiếp tục bỏ tiền mua lại đất đai trên lãnh thổ cũ của cha ông họ, tiếp tục đổ tiền, đổ mồ hôi để biến hoang mạc thành đất hứa.

 

Thế rồi sự thành công của người Do Thái ở Palestine khiến các sắc dân khác sống quanh họ lo âu và ganh tị. Để xoa dịu sự bất bình của người Ả Rập, giữ sự chi phối các giếng dầu tại Trung Đông, người Anh thay đổi chính sách đối với người Do Thái tại Palestine: Cấm nhập cư vào Palestine, chỉ cho người Do Thái mua đất ở một số khu vực đã xác định và không cho phép sở hữu quá 5% diện tích tại những khu vực đó.

 

Chiến tranh Thế giới lần thứ hai bùng nổ, bị Đức Quốc xã săn lùng – giết hại khắp châu Âu, người Do Thái tiếp tục đổ về Palestine nhưng vì chính sách của Anh, những con tàu chở họ bị chặn lại khi đã tới sát đất hứa. Tàu cũ, neo đậu, loanh quanh vài ngày trên biển thì chìm, hàng ngàn, hang ngàn người Do Thái chết đuối.

 

Bất kể sự tráo trở của Anh, người Do Thái vẫn tình nguyện gia nhập quân đội Anh và quân đội đồng minh, vừa để chống Đức Quốc xã, trả thù cho những đồng bào bị Đức Quốc xã sát hại, vừa để học kinh nghiệm tổ chức quân đợi, kỹ năng chiến đấu – thứ mà “Quốc gia Do Thái” sẽ rất cần trong tương lai. Cũng vì vậy, trong quân đội đồng minh, có cả nữ quân nhân gốc Do Thái. Đánh đấm không thua gì nam giới.

 

Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, thảm kịch của người Do Thái, kể cả sự hy sinh, đóng góp của họ cho chiến thắng chung, không làm chính phủ Anh thay đổi thái độ, chính sách của họ đối với người Do Thái ở Palestine. Vì người Anh cần sự “ổn định chính trị” ở bán đảo Ả Rập để giữ… các giếng dầu nên người Do Thái vẫn bị cấm nhập cư, bị bắt, giam trong nhiều trại giam khác nhau, khi họ tìm cách trở về Palestine. Vậy mà họ không nản.

 

Năm 1946, người Do Thái qua mặt lính Anh, đưa khoảng 300 đứa trẻ đang bị giam trong một trại giam những người Do Thái muốn vượt biên vào Palestine, đặt ở đảo Chypre, lên một con tàu mang tên Exodus để tiếp tục trốn về Palestine. Vụ việc vỡ lỡ, lính Anh không dám lên tàu, xua trẻ con xuống, vì tàu vừa chất đầy thuốc nổ, vừa có 300 đứa trẻ. Ho vây con tàu, không cho nó nhổ neo. Hăm dọa chán, chính quyền Anh chuyển qua thương lượng nhưng Ben Cananan – người chỉ huy con tàu trả lời thẳng tuột, đại ý: Hãy để chúng tôi đi. Hoặc là những đứa trẻ sẽ được sống trên đất hứa, hoặc là chúng sẽ chết như cha ông chúng từng chết khắp nơi vì bị ngược đãi!

 

Vụ cầm giữ tàu Exodus kéo dài khoảng nửa tháng thì 300 đứa trẻ bắt đầu tuyệt thực. Vụ tuyệt thực kéo dài đến ngày thứ tư, khi những đứa trẻ sắp sửa chết vì đói và khát thì chính phủ Anh tuyên bố nhượng bộ. Họ chịu không nổi sự phẫn nộ của dân chúng Anh và dân chúng – chính quyền nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay cả những người lính Anh được giao nhiệm vụ vây, giữ tàu Exodus cũng vứt súng, xin ra Tòa án Quân sự, thà bất tuân thượng lệnh chứ không thể nhìn cảnh hàng trăm đứa trẻ thà chết chứ không lên bờ, trở lại với cuộc sống không có tổ quốc như ông cha chúng.

 

Viết tới đây, mình nhớ tới phim “Exodus” mà mình cũng đã từng được xem. Phim được dựng từ tiểu thuyết cùng tên của Leon Uris. Mình tin không ai có thể quên được cảnh những bà mẹ trên tàu “Exodus”, xin Ben Cananan cho con họ – những đứa trẻ đang ẵm ngửa – cùng được tuyệt thực với những đứa lớn hơn vì… chúng cũng là người Do Thái. Vì họ không muốn con họ khi lớn lên phải chào người khác bằng câu: “Sang năm về Jerusalem” nữa! Cũng phải nói thêm là sở dĩ Leon Uris – một nhà báo Mỹ – quyết định viết “Exodus” là vì ông ta từng có mặt ở đảo Chypre để tường thuật sự kiện tàu “Exodus”. Chính sự kiện tàu “Exodus” thúc đẩy ông ta tìm hiểu lịch sử Do Thái, cũng như số phận, tinh thần của dân tộc này.

 

Trở lại với vụ tái lập “Quốc gia Do Thái”, sau sự kiện tàu Exodus, chính sách của Anh đối với người Do Thái càng lúc càng khắc nghiệt hơn. Để tồn tại, người Do Thái ở Palestin vừa chống quân Anh, vừa dựa trên sự thừa nhận trước đó của Anh và đồng minh để khiếu nại. Khoảng giữa năm 1947, Liên Hiệp Quốc nhóm họp, xem xét và quyết định chia đôi Palestine, một phần Palestine thuộc về dân Do Thái. Tới lúc này, ngoài quân Anh, khối Ả Rập, bao gồm bảy quốc gia (Ai Cập, Syria, Liban, Iraq, Jordan, Saudi Arabia, Palestine), cũng bắt đầu liên kết để đuổi người Do Thái ra khỏi Palestin. Ai cũng nghĩ bốn, năm chục triệu người sẽ nuốt chửng khoảng năm, sáu trăm ngàn người. Vậy mà khối Ả Rập nuốt không nổi. Để tránh bị phê phán việc để người của khối Ả Rập tàn sát người Do Thái, Anh tuyên bố rút khỏi Palestine. Hôm 14 tháng 5 năm 1948, ngay vào thời điểm tuyên bố rút khỏi Palestine của Anh có hiệu lực, ông Ben Gurion – thay mặt những người Do Thái ở Palestine, tuyên bố thành lập “Quốc gia Do Thái”. Ông bảo: Kể từ hôm nay “Quốc gia Do Thái” ở Palestine sẽ lấy tên là Israel! Diễn văn lập quốc rất ngắn, chỉ có vài dòng. Chủ yếu thông báo với người Do Thái ở khắp nơi trên thế giới rằng, họ đã có quốc gia, đã có nơi gọi là quê hương, hãy ráng hết sức để ước mơ hàng ngàn năm của họ – tái lập Israel – không bị xóa thêm lần nữa.

 

Tuy ngay sau đó, Mỹ, Liên Xô và nhiều quốc gia khác cùng lên tiếng công nhận Israel là một quốc gia nhưng ít ai tin Israel sẽ tồn tại. Khối Ả Rập dồn sức đánh Israel từ ba phía, dự định dồn người Do Thái xuống biển (phía còn lại) nhưng không nuốt nổi Israel. Từ đó đến nay, Israel bị “đánh hội đồng” thêm vài lần nữa nhưng nó vẫn trơ ra như thế giữa khối Ả Rập…

 

3.

 

Mình tin bác “F 361” cũng đã đọc hoặc “Exodus” của Leon Uris, hoặc “Bài học Israel” của cụ Nguyễn Hiến Lê, hoặc đã đọc cả hai cuốn sách ấy như mình. Tuy nhiên bác “F 361” hơn hẳn mình ở chỗ, nhìn ra giá trị của: “Sang năm về Jerusalem”, rồi ứng dụng vào hiện tình Việt Nam, biến nó thành: “Sang năm tới Hoàng Sa”.

 

Trong “Bài học Israel”, cụ Nguyễn Hiến Lê có viết, đại ý, theo cụ, thanh niên, trí thức Việt Nam nên học người Do Thái. Lúc đọc “Bài học Israel” mình còn rất trẻ, chỉ nhớ thế thôi chứ chẳng thấm được bao nhiêu. Bây giờ, ý tưởng “Sang năm tới Hoàng Sa” của bác “F 361” làm mình tỉnh ngộ.

 

Có thể ý tưởng “Sang năm tới Hoàng Sa” của bác “F 361” làm nhiều người mắc cười, giống như thiên hạ đã từng cười người Do Thái khi nghe họ hẹn nhau: “Sang năm về Jerusalem”, lúc Jerusalem thuộc về kẻ khác. Cũng có thể đây chính là lý do khiến cụ Nguyễn Hiến Lê – một học giả đáng kính – bỏ thời gian nghiên cứu lịch sử dân Do Thái và chuyện tái lập quốc gia Israel của họ, rồi lấy “Bài học Israel” làm tên cho công trình biên khảo của cụ.

 

Cám ơn bác “F 361”.

 

“Sang năm tới Hoàng Sa”

 

Nguồn: Đồng Phụng Việt

Tin thứ Bảy, 29-12-2012

NÓNG!  Nổ lớn ở Bắc Ninh, 2 người chết (VNE). “… Tiếp tục cập nhật”.  – Vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh, 2 người chết (TN). “Thanh Niên Online tiếp tục cập nhật thông tin…”

VTV-Thời sự vừa đưa tin, hình ảnh sáng nay Chủ tịch nước trao quyết định thăng hàm Đại tướng cho Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Biển Đông và “ba chân kiềng” chiến lược 2013 (SGTT). “Mượn luật cần lập luận và hậu thuẫn của toàn dân”. “Việt Nam đã chậm chân hơn Trung Quốc trong quá trình học thuật hoá và dân sự hoá. Do đó, cần phải thúc đẩy hơn nữa hai biện pháp này để xây dựng mặt trận ngoại giao nhân dân vững mạnh…”

1<- Việt Nam trên bàn cờ các nước lớn (TVN/ American Review). Bài gốc đây, mời bà con có điều kiện coi dùm có chi tiết nào bị bỏ bớt: The slow rapprochement. Một chi tiết nhỏ: nhà ngoại giao VN mà trong bản dịch bỏ không đưa tên là ông Lưu Đoàn Huynh, Học viện Quan hệ quốc tế, BNG. 

“Sang năm tới Hoàng Sa” (Đồng Phụng Việt). “Trong ‘Bài học Israel’, cụ Nguyễn Hiến Lê có viết, đại ý, theo cụ, thanh niên, trí thức Việt Nam nên học người Do Thái. Lúc đọc ‘Bài học Israel’ mình còn rất trẻ, chỉ nhớ thế thôi chứ chẳng thấm được bao nhiêu. Bây giờ, ý tưởng ‘Sang năm tới Hoàng Sa’ của bác ‘F 361’ làm mình tỉnh ngộ”.

– Đài Loan sắp thăm dò dầu khí phi pháp ở Trường Sa (Thanh niên Online sáng nay rất khó truy cập). – Đài Loan thông báo kế hoạch thăm dò dầu khí ở đảo Ba Bình (DT). – Đài Loan gây căng thẳng ở Trường Sa(PLTP).

Cơn khát cá TQ làm loạn các vùng biển (VNN). “Các đội tàu dân sự cho phép Bắc Kinh duy trì sự hiện diện hàng hải tại các vùng biển tranh chấp mà không cần đến sự hiện diện hải quân”. – Trung Quốc lên cơn “đói cá” (NLĐ).

– Quảng Nam: Hai tàu cá cùng 62 ngư dân mất tích nhiều ngày (DV). – Phát triển du lịch tại Trường Sa(TN).

– Philippines phản đối tàu tuần tra Trung Quốc tới biển Đông (SGGP). – Philippines phản đối tàu có vũ trang của Trung Quốc (VOA).  – Philippines cực lực phản đối Trung Quốc đưa tàu tuần tra đến Biển Đông (RFI). chính quyền Manila ‘cực lực phản đối Trung Quốc cử tàu tuần tra đến vùng biển Tây Philippines”. Philippines mạnh mẽ lên án TQ kéo Hải tuần 21 ra Biển Đông (GDVN). – Thủy quân lục chiến Philippines đã ra Trường Sa? (VnMedia).  – Tàu ngầm hạt nhân Mỹ sắp cập cảng Philippines (Tin mới).

Đài Loan thông báo kế hoạch thăm dò dầu khí ở Trường Sa (RFI). – Trung Quốc đầu tư xây nhà máy lọc dầu ở Campuchia (PLTP).

Bắc Kinh – Tokyo khai hỏa “cuộc chiến tàu hải giám” (PT). – Nhật – Trung: Sư tử châu Á-TBD vờn nhau (Nguyễn Vĩnh).

– Núp dưới cái tựa Tăng cường hợp tác không quân với Nga, Trung Quốc (TTXVN), nhưng thực chất là cả một cuộc dãy dụa cố bấu víu vào những tàn dư đã sụp đổ, kể cả trong đó có kẻ thù truyền kiếp, nguy hiểm nhất của Dân tộc: bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh. Cũng từ hàng loạt những hành động vội vã và cấp tập trước dấu mốc 1/1/2013, một dấu hỏi đặt ra là, phải chăng đang có những kẻ muốn tỏ ra “hối lỗi” trước quan thầy phương Bắc vì đã để thông qua Luật Biển? Đây nữa, hết Phó Thủ tướng, tới Đại tướng Phùng Quang Thanh tiếp đoàn Bộ Quốc phòng LB Nga và Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (QĐND).

Để hiểu thêm cái không khí rộn rã này, mời bà con đón xem chương trình Truyền hình trực tiếp trên VTV1 lúc 10h sáng nay, buổi lễ “cấp nhà nước” kỷ niệm 40 năm “Điện Biên Phủ trên không”.  Và, không biết “vô tình” hay thấy vẫn chưa đủ chứng tỏ cho cái sự rối rít, cuống quít “tâng công”, sáng nay, VTV1 còn đưa một cuốn sách của Mạc Ngôn ra giới thiệu trong chương trình “Mỗi ngày một cuốn sách” nữa. Chỉ còn 2 ngày thôi, coi còn gì nữa để chứng tỏ lòng trung thành nhất mực với “thiên triều” thì đem ra hết đi, TGĐ Trần Bình Minh!

ĐỒNG ĐỘI BIÊN PHÒNG (Mai Thanh Hải).

Hải Phòng: Hỗ trợ cứu nạn 4 thuyền viên Trung Quốc (TTXVN).

– Minh Diện: Lại có vài lời với “ANH BINH BÉT” (Bùi Văn Bồng). “Ông Nguyễn Chi Vịnh nói đã có biện pháp ‘phù hợp giải quyết vấn đề biển Đông hiện nay’. Biện pháp gì vậy? Phải chăng đó là khi tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Việt Nam, vây bắt ngư dân ta thì gọi là ‘tàu lạ’? Phải chăng tàu Trung Quốc cắt cáp ngầm dàn khoan thăm dỏ địa chấn của Việt Nam thì gọi là ‘làm đứt’? Là mặc cho Trung Quốc đầu tư hàng tỷ đô la xây dựng cái gọi là thành phố Tam Sa trên lãnh thổ Việt Nam?

– Lê Minh: KHEN THƯỞNG ĐOÀN TÀU MA CÓ CÔNG ĐUỔI TÀU GIẶC (Huỳnh Ngọc Chênh). “Khi phát hiên tàu cá của Tàu xâm phạm hải phận Việt Nam, lực lượng của ta (tàu của Ban tuyên Giáo TƯ và Bộ Ngoại giao, chứ tàu thiệt thì từ bộ Quốc Phòng đến Bộ Đội Hải Quân đã mất chức hết rồi) thuộc hạm đội tàu ma của Vinashin phối hợp với tàu Bình Minh 2 đã làm một cuộc rượt đuổi rất ngoạn mục”. – TOP TEN TỪ NGỮ 2012 (Sơn Thi Thư).

– Vậy là bài Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học đã vượt kỷ lục các bài đăng trên blog này, với hơn 1.000 bình luận trong thời gian chưa tới 10 ngày, chưa kể những comment đã bị xóa do các độc giả sử dụng những lời lẽ “bạo động” đối với ngài đại tá, PGS TS Trần Đăng Thanh.

Trong khi đó, thông tin từ vỉa hè cho biết, ngày 1/1/2013, tướng Vịnh sẽ lại lên mặt báo phát ngôn về vấn đề chủ quyền biển đảo và Trung Quốc. Cùng với thông tin đó là tin của một độc giả thân thiết nghe được từ một sĩ quan cao cấp trong quân đội, rằng Trần Đăng Thanh đang bị cấp trên yêu cầu giải trình nội dung diễn thuyết vừa qua. Không biết có phải sau cả một chiến dịch “quy hàng”, quỵ lụy Tàu bằng mọi giá, bắn tín hiệu thù ghét Mẽo, làm tăng thêm nghi vấn và nổi giận, nên nay cần tung tin thật giả lẫn lộn dưới nhiều hình thức để xoa dịu dư luận? Chuyến này giấc mơ trở thành PGĐ Học viện Chính trị tan thành mây khói, cũng tại thần khẩu hại xác phàm. Về nhà ráng mà lo giữ sổ hưu nhé!

2Cũng tin vỉa hè, liên quan tới Nghị quyết TW6: BCT vừa quyết định ông Bá Thanh sẽ nắm chiếc ghế đầy quyền lực – trưởng ban Nội chính. Hơi bất ngờ vì phương án này tuy nghe từ trước, nhưng có thể e ngại có sự bắt tay với “đ/c X” thì … nguy to, nên lại dự tính để ông sang Ban Kinh tế. Nhưng có lẽ giờ lại thấy “đ/c X” sau TW6 vẫn “nổ” dữ quá, mà buộc phải làm cú “5 ăn 5 thua” như vậy, không để cho “em Kim Ngân của anh Ba” qua nắm nữa. Bù lại, xoa dịu “đ/c X” (?), có thể cựu thứ trưởng công an, đương kim bí thư Ninh Bình, cánh hẩu của đ/c, sẽ làm phó cho ông Bá Thanh. Còn chiếc ghế Ban Kinh tế lại giao cho Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ. Vậy là hai ông Thanh, Huệ chắc sẽ sớm vô BCT trước Đại hội. Nghĩa là cả sự nghiệp thành, bại của công cuộc “càng chỉnh càng đốn” sẽ được trao cả vào tay người hùng no đủ, “lãnh chúa” miền Trung? =>

Bảo vệ Đảng, chống diễn biến: ông nói gà, bà nói vịt (Cầu Nhật Tân).  – Phạm Trần: Đảng điên lên với truyền thông xã hội (DLB). – KẺ XÚI GIỤC (Bùi Văn Bồng). “Kẻ xúi giục ‘tự diễn biến’/ Kẻ xúi giục ‘tự chuyển hóa’…/ Kẻ xúi giục làm ‘mất uy tín Đảng’/ Kẻ xúi giục làm ‘mất mặt Nhà nước/ Kẻ xúi giục làm ‘yếu chính phủ’/ Kẻ xúi giục ‘phá banh nền dân chủ’/ Kẻ xúi giục ‘phá chế độ’…/ Thật nguy hiểm/ Thằng nào, những thằng nào?/ Chính chúng nó là ‘thế lực thù địch’!…”

10 chuyện nổi bật ở Việt Nam năm 2012 (BBC).”1. Cưỡng chế đất đai/ 2. ‘Đồng chí X’/ 3. Nhóm lợi ích/ 4. Ai làm báo?/ 5. ‘Bầu’ Kiên/ 6. Vinashin – Vinalines/ 7. Đường ‘lưỡi bò’/ 8. Blogger lãnh án/ 9. ‘Hạt giống đỏ’/ 10. ‘Bên Thắng Cuộc’“.  – Hình ảnh sự kiện nổi bật năm 2012 (BBC).

– Về sách “Bên Thắng Cuộc”: Giữa thua và thắng (Alan Phan). “Lần đầu tiên trong lịch sử, một nghịch lý hiện diện sau 1975. Cuộc sống của 95% người thua cuộc sau vài năm (phải lang bạt kỳ hồ khắp năm châu) lại sung túc về vật chất gấp 10 lần 95% những người thắng cuộc. Chưa kể đến những thỏa mãn khác về tinh thần như tự do, chất lượng giáo dục, môi trường sống và tương lai con cháu…hay thế đứng trong xã hội”.

– “Lề phải” hiếm hoi: Xử phúc thẩm 3 blogger tuyên truyền chống nhà nước (TN). – Xử phúc thẩm vụ blogger “Điếu Cày”: Phan Thanh Hải được giảm 1 năm tù (LĐ).

Anh Điếu Cày và chị Tạ Phong Tần bị xử y án (Chuacuuthe).  – Y án với Điếu Cày và Tạ Phong Tần (BBC). – Tòa án Việt Nam xử y án tù đối với hai blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần (RFI). – Blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần bị giữ y án (VOA).  – Y ÁN ĐỐI VỚI ĐIẾU CÀY VÀ TẠ PHONG TẦN: LẠI THÊM MỘT PHIÊN TOÀ Ô NHỤC (Quỳnh Trâm). – Phil Robertson, HRW: Quote attributable to Phil Robertson Human Rights Watch – appeals trial today of Dieu Cay, Ta Phong Tan, and Phan Thanh Hai (Chuacuuthe).

Kết quả phiên xử phúc thẩm ba bloggers (RFA). LS Nguyễn Văn Đài: Người dân luôn khao khát tìm kiếm những quyền của họ để thực hiện nhằm mục đích thúc đẩy xã hội phát triển; trong khi đó Đảng Cộng sản Việt Nam muốn duy trì quyền lực tuyệt đối của họ”. P/V Anh Nguyễn Trí Dũng, con trai blogger Điếu Cày (VOA).

Nhiều blogger bị bắt xung quanh phiên tòa xử 3 blogger Câu lạc bộ nhà báo tự do (Nguyễn Tường Thụy). – Khủng bố, trấn áp xung quanh phiên xử 3 Blogger CLB Nhà Báo Tự Do (DLB). – Blogger Nguyễn Hoàng Vi kể lại vụ công an bắt giữ và khám xét thân thể (RFI). Mời nghe lại Audio: Chị Dương Thị Tân tường thuật việc bị công an hành hung (DLB).

3<- P/V Blogger Uyên Vũ về vụ xử Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG (VOA). Đau buồn. Vì tất cả những con đường mà những người bạn và những người đang dấn thân càng ngày càng bị ngăn chặn. Họ cố tình bóp nghẹt đi những tiếng nói đó. Chuyện mà chúng tôi đã làm đều là những chuyện phải làm của mỗi công dân. Chúng tôi chẳng qua chỉ là những người có được những thông tin và bắt đầu bước ra để cất lên tiếng nói”.

Nhà văn Phạm Thành lên tiếng về vụ bắt Ls Lê Quốc Quân: Sao nhà nước cứ cố tình gây căng thẳng cho dân? (Nguyễn Tường Thụy). “Từ thượng cổ đến nay, chưa bao giờ trấn áp có thể bảo đảm cho chính quyền tồn tại. Nó chỉ có tác dụng nhất thời, dập được lửa, nhưng không dập được than hồng vẫn âm ỉ cháy, lan tỏa và nhất định sẽ bùng lên như cháy rừng trên diện rộng, vô phương cứu chữa”.

Chuyện bên lề vụ Lê Quốc Quân (Người Buôn Gió).  – Kế hoạch bắt giam LS Lê Quốc Quân được chuẩn bị từ lâu? (RFA). Hôm đó chúng tôi lên và họ tuyên bố ‘mục tiêu của bọn tao là thằng Quân’. Họ tuyên bố rõ ràng như thế nên anh ‘tự hiểu’ , chứ ở đây không thuế má gì đâu”.

Việt Nam gia tăng đàn áp tự do ngôn luận (RFI). Toàn bộ các phương tiện truyền thông đều do Nhà nước kiểm soát. Báo chí tư nhân hoàn toàn bị cấm. Các blogger, các nhà hoạt động dân chủ nhân quyền và những nhà hoạt động khác thường xuyên bị bắt giữ, bị kết án tù. Các phóng viên báo chí nước ngoài cũng bị hạn chế nghiêm ngặt, không phải muốn đi đâu thì đi, muốn viết gì thì viết”.

Trí thức Việt Nam lại lên tiếng (RFA). “Tôi nghĩ rằng việc chúng tôi làm nó cũng đơn giản và dễ hiểu. Nó cũng nói về cái quyền cơ bản của công dân phải được tôn trọng. Đìêu này đã được ghi trong hiến pháp rồi cho nên bây giờ chỉ là thực thi thôi.”

– Kết luận điều tra vụ án anh em ông Đoàn Văn Vươn (TN). – Vụ Tiên Lãng: Bốn anh em ông Vươn bị đề nghị truy tố tội giết người (PLTP). – Vụ hủy hoại tải sản tại Tiên Lãng (Hải Phòng): Sẽ khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (DV). – Vụ Đoàn Văn Vươn: Sắp khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (GDVN). – Công an, bộ đội đề nghị anh em ông Vươn bồi thường hơn 57 triệu đồng (NLĐ). Mang súng đạn cùng bao nhiêu vũ khí tới phá nhà người ta, không mất mạng là may, còn đòi bồi thường? Nói “Đại ca Ca” với “trận đánh đẹp”, “hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay” bồi thường cho … Hay “bồi thường” là đây: theo tin từ nội bộ cho biết, đại tá Ca đã không được phong quân hàm thiếu tướng trong đợt vừa qua, không biết do yếu “năng lực”, hay thiếu “tiền lực”, hay là để tránh kích động quá mức trước hàng loạt hành động thách thức, bất chấp công luận trong vụ án Đoàn Văn Vươn, hay là đủ cả.

4

– Khởi tố ông Đoàn Văn Vươn ‘tội giết người’ (BBC).  – Bốn người trong nhà ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị truy tố tội giết người (TT/ Việt giải trí).  – Vụ Tiên Lãng: bảo vệ tài sản chính đáng hay tội giết người? (RFA). Em thấy với tội danh giết người thì em khẳng định chúng em không giết người mà là chống giặc nội xâm, chúng tôi làm vậy là để bảo vệ tài sản của chúng tôi chứ không chống đối gì hết”.

Lạ thay! Kẻ đi cướp phá bắt đền nạn nhân (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng như lực lượng công an nhân dân Việt Nam luôn được khoa trương và quảng cáo, tự hào là anh hùng, là bách chiến bách thắng, là gan dạ và dũng cảm… đủ các loại ngôn từ ca ngợi. Thế mà chỉ một chiếc bình ga không nổ, vài loạt đạn hoa cải thôi đã hồn xiêu phách lạc. Không những không bắt được thủ phạm dù đã tốn hàng đống đạn, hàng đống  mìn với cả đội quân gồm người và chó hừng hực khí thế đông như kiến cỏ bao vây tứ bề“.

Người dân Tân mai, đã đến chân tường: biểu tình quận ủy Hoàng Mai 25/12/2012   –  Hình ảnh Quân đội cưỡng chế Phố Tân Mai, Hà Nội 26/12/2012  –   Hình ảnh Quân đội cưỡng chế Phố Tân Mai, Hà Nội 28/12/2012 (TTXVA).

Xung quanh phóng sự “Đi tìm sự thật…” của nhà báo Ngọc Niên (FB Thích Thanh Thắng/ Thùy Linh/ Quê Choa). Sau hàng loạt động tác tự PR khá hiệu quả, trong đó có hai cuộc vi hành, khánh thành kéo theo 2 cái đuôi cựu tổng vẫn còn nghoe nguẩy, “đ/c X” đã trình diễn màn điện đàm trực tiếp hiếm có với tân thủ tướng Nhật Abe, được VTV lẫn trang web chính phủ đưa tin đậm nét. Không biết trong cuộc trao đổi 20 phút đó, đ/c có thanh minh nghi vấn “đi đêm” cùng họ Tập với nhân vật được hy vọng sẽ rắn với lũ “bạn vàng” của đ/c hay không?

Trong bài: Đi tìm sự thật về Nhà thờ của gia đình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Kiên Giang, tác giả cho biết địa chỉ nhà thờ họ của gia đình thủ tướng tại 1108 đường Nguyễn Trung Trực, Rạch Giá – Kiên Giang, nhưng một độc giả đã tìm thấy, đây là địa chỉ của CÔNG TY TNHH HOÀNG MỸ. Không biết đây có phải là công ty gia đình của thủ tướng?

– Ngọc Châu: Văn tế sống quan tham (Trần Nhương). “Trận địa mở toang;/ Chúng dân đều rõ/ Bạch tuộc kia rồi phải co vòi;/ Quan tham sẽ về vườn cắt cỏ./ Thôi thì thế cũng là may;/ Còn hơn vô tù ngóng cổ./ Dẫu xác còn ngất ngưởng, nhưng linh đã hết oai linh;/ Gọi là kết cỏ đền bù, hạ trướng nguyện đền ơn chủ…”

Mai Linh: Tự tử và bức tử (Đào Tuấn). “500 tỷ đồng, không lớn so với tổng vốn, tổng tài sản, nhưng lãi suất lại không nhỏ, từ 18-25% (cao hơn lãi suất ngân hàng từ 5-10%). Trong năm 2011, chỉ tính riêng phần lãi suất mà hệ thống Mai Linh phải trả cho ngân hàng và cá nhân lên đến 500 tỉ đồng. Tại sao phải “vay nóng”, khi mà nguồn vốn ngân hàng liên tục được cam kết chỉ với lãi suất 14%? Câu hỏi này chỉ có thể do… Thống đốc trả lời”.

Chánh thanh tra NHNN: Tốc độ gia tăng nợ xấu chỉ còn bình quân 3%/tháng (TTVN/ CafeF).

Phá băng bất động sản: tạo bong bóng mới? (RFA). “… Hiện nay nợ đọng vào bất động sản là quá lớn, chủ trương của Nhà nước muốn giải cứu thị trường này nhưng không thể nào có được nguồn lực để làm việc này”.

Kỷ luật khiển trách Tổng giám đốc EVN (VNN). – Thi hành cảnh cáo đối với nguyên chủ tịch Tập đoàn EVN (GDVN). – VIC (Chủ Vincom) có thể phải ra toà (Xuân VN).

Năm 2012: Thiên có thời, Địa có lợi…? (TVN). “… những gì của năm này chắc chắn sẽ đi vào trong lịch sử hiện đại và bi tráng của nước Việt. Vì nó quá nhiều thách thức, quá nhiều cam go và day dứt…” Chào 2013! (VHNA).

– Đua nhau nợ thuế đất (TN). – Nhà xây tạm trong vùng quy hoạch cũng được đền bù (TN). – Hà Nội: cưỡng chế thu hồi đất để mở đường vành đai 2,5 (TT). – Lấn chiếm đất công được hưởng lợi kép? (PLTP).

– Bảo đảm quyền lợi của dân khi quy hoạch (PLTP). – Tiền sử dụng đất vượt hạn mức: Đề xuất giảm hệ số K (PLTP). – Xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2: Hạn chế giải tỏa nhà dân (SGGP).

– Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình: Lơ là giải quyết khiếu kiện dễ mất lòng dân (TN).

– Vẫn Chưa phát hiện có âm mưu thu mua sản phẩm để phá hoại sản xuất (TN). Những vụ này từ nhiều năm nay liên tục xảy ra, gây khốn đốn cho bà con nông dân, thiệt hại kinh tế nước nhà ghê gớm, trách nhiệm đầu tiên là ở ngành công an. Có “thế lực thù địch” thực sự tung tin phá hoại hay không, chúng ở đâu mà nghe dư luận vẫn cho là người Trung Quốc? Từ bộ trưởng cho tới các cấp công an hai nước qua lại với nhau lu bù, có phối hợp điều tra hay không, hay chỉ lo bàn cách đối phó với dân lành thôi? Loay hoay, ú ớ không phát hiện được một trường hợp nào, trong khi cứ ra rả “thế lực thù địch” ở đâu đó chống phá đảng, rồi bắt bớ những người dân yêu nước cùng giống nòi, cả ngay chính những người nông dân khốn khổ mất đất lại bị lừa phỉnh những trò nuôi đỉa, ốc bươu vàng, bán móng trâu, lá điều, lá sắn … này nữa.

– Muốn chạy chức, chạy quyền thì Tết là cơ hội tốt! (Kiến thức). – Vụ “nghi vấn đường dây chạy việc”: Đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc (TN). – Cấm lợi dụng chức vụ để đi nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp(TN).

– Những “địa chỉ” lãng phí cần bị xử lý (PLTP).

– Tạm đình chỉ công tác 3 bảo vệ dân phố đánh người (TT).

– Đối thoại để ổn định quan hệ lao động (TT).

– Xử vụ kiện đòi 55 triệu USD tiền trúng thưởng (TN).

– VỤ “XÁC NGƯỜI TRONG BAO TẢI”: Ai phát tán hình ảnh ‘man rợ’ lên mạng? (PT).

Động đất tại Quảng Nam, người dân lo lắng tìm chỗ trú (Infonet). – Động đất 3,9 độ richter, huyện Bắc Trà My không nhận được báo cáo (DV).

Phú Yên: Sụt cầu Đà Rằng, giao thông phong tỏa (SGTT).

5<- Một biếm họa giành cho Đinh Lê La trên TT. – “Vị” Phí + Phạt trước giờ G càng đắng ngắt (DT).

Quan thuế có biết ngượng! (DT).

– Từ 1.1.2013, Hà Nội tung “bóng hồng” điều tiết giao thông (DV).  – Hiểu luật để thực hiện đúng (DV). Trước hết phải cho công an, là những người thực thi pháp luật (law enforcement) học luật và hiểu luật trước vì rất nhiều người thi hành luật pháp mà vi phạm luật. Sau đó mới tới người dân.

“Thực chất của Đạo Hòa Hảo” phản ánh suy nghĩ bồng bột nhất thời của tăng sinh Thiện HuệVài nhận định của các triết gia, nhà nghiên cứu về Phật giáo Hòa Hảo (chùa Phúc Lâm).

Hội Nạng Gỗ và những mảnh đời Phế Binh (RFA).  – Hà Nội bắn rơi bao nhiêu B-52? (BBC).

Báo chí tư nhân Miến Điện được cấp giấy phép hoạt động (RFI). “… kể từ ngày 01/02/2013 được quyền đăng ký xin giấy phép hoạt động các tờ báo phát hành trên toàn quốc hoặc chỉ thu gọn ở cấp vùng và bất luận đó là những tờ báo bằng ngôn ngữ Miến Điện hay bằng tiếng của các dân tộc thiểu số, hoặc tiếng nước ngoài…”. Miến Điện cho phép có báo chí tư nhân (BBC).

– Trung Quốc: Tín hiệu cải cách mạnh mẽ (TVN).  – TQ: lên mạng phải dùng tên thật (BBC). – Trung Quốc đòi hỏi dùng tên thật để đăng ký sử dụng internet (VOA). – Trung Quốc tịch thu tivi, gỡ ăng-ten tại các tu viện Tây Tạng (RFI).

Trung Quốc: Không sản xuất thuốc giả bán cho châu Phi (VOA). – Campuchia, Trung Quốc hợp tác xây nhà máy lọc dầu đầu tiên (VOA).

Cái chết của ông Hoàng đế Đỏ (phần 4). “Điều duy nhất mà bác sĩ Lý biết, là ba người thánh cộng sản được ướp xác ‘vĩnh cửu’ khác đã có nhiều vấn đề: ở Lênin và Stalin – cho tới khi ông ta biết mất dưới thời Khrushchev – trong Liên Bang Xô viết cũng như ở Hồ Chí Minh tại Bắc Việt Nam, tai và mũi ngay sau một thời gian ngắn đã thối rữa và phải được thay thế bằng những mô hình bằng sáp”.  – Huỳnh Văn Úc: Tượng đài (Nguyễn Tường Thụy).

Cam Bốt đồng ý cho Trung Quốc xây nhà máy lọc dầu đầu tiên (RFI). – Giới bảo vệ nhân quyền Cam Bốt phẫn nộ về phiên xử vụ sát hại Chea Vichea (RFI).

Bắc Triều Tiên sẵn sàng thử vũ khí nguyên tử (RFI). – Hàn Quốc vớt được thêm 6 mảnh vỡ động cơ tên lửa Triều Tiên (GDVN).

– Singapore: “Bốn cây cột” để chống tham nhũng (PLTP).

– Con Tổng thống Ấn Độ vạ miệng về vụ cưỡng bức (DV).

 

Đài Loan tính thăm dò dầu khí ở Biển Đông (VNE). – Đài Loan ngang nhiên thăm dò dầu khí Trường Sa (VnMedia). – Đài Loan lại gây căng thẳng ở Trường Sa (Petrotimes).

Trung Quốc đang lên cơn “đói cá”? (GDVN). – Tàu ngầm HĐ Bắc Hải TQ lại kéo ra “biển lạ” tập trận (Sohanews). – Trung Quốc đang manh nha hình thành lực lượng hàng không của Lục quân? (Sohanews).

Trung Quốc lên giọng cứng rắn hăm dọa Nhật (VnMedia). – Tân thủ tướng Shinzo Abe thề sẽ bảo vệ đến cùng chủ quyền tại Senkaku (GDVN).

Bắc Kinh nêu bốn điểm thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ (TTXVN). – Động thái mới: Trung Quốc muốn làm hòa với Mỹ (ĐV).

Chống Mỹ, theo Tàu, chui ống cống (DLB).

Y án 12 năm tù đối với blogger Điếu Cày (DT).  – Phóng viên Không Biên giới: Tòa phúc thẩm y án nặng nề cho các blogger: Phán quyết không thể chấp nhận !   –   An ninh TP. Hồ Chí Minh xúc phạm blogger An Đổ Nguyễn (Nguyễn Hoàng Vi) (Chuacuuthe).

Gia đình Ls. Lê Quốc Quân kêu cứu (Chuacuuthe). – Khi người tiếp theo có thể là bạn (DLB). “Sau Lê Quốc Quân, người tiếp theo có thể là bạn”.

Chúng ta là đối lập chính trị – Tại sao không?  (DLB).

Dân oan Lê Thị Kim Thu bị kết án 2 năm tù (DLB).

Công an tấn công chùa Liên Trì vì phát quà Noel cho Thương phế binh (Chuacuuthe).

Đặng Huy Văn – Chúc mọi nhà an vui, hạnh phúc trong năm mới! (Dân Luận).

– Vụ Tiên Lãng (Hải Phòng): Đề nghị truy tố ông Vươn tội giết người (TT). – Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Đủ căn cứ xác định tội của ông Lê Văn Hiền (LĐ). – Anh em ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị truy tố tội giết người  (NLĐ/SGTT).

“Lơ là giải quyết khiếu nại – coi chừng mất dân” (PLTP).

“Sờ gáy” công chức có vấn đề (TT).

Cô gái trẻ quỳ xuống đường, van xin… CSGT (DT).

– Từ phản ánh của Báo Công an thành phố về sai phạm nghiêm trọng tại Vigecam: Thanh tra Bộ Quốc phòng chính thức kết luận (CATP).

Tổng Giám đốc EVN Phạm Lê Thanh bị Thủ tướng kỷ luật (NLĐ). – EVN lại thắng lớn nhờ thủy điện (ĐT).

Xem xét lại tỷ lệ vốn của Nhà nước trong dự án PPP (TTXVN). – Dự án đầu tiên của Hà Nội xin chuyển sang nhà thu nhập thấp (LĐ). – Tổng rà soát các dự án chậm sử dụng đất (LĐ).

Đỗ Cao Cường – Hãy cẩn thận hơn khi ra đường gặp đội đặc nhiệm 141 [*] (Dân Luận).

Xã đội trưởng nổ súng tự sát tại cơ quan (VNE).

Khánh Hòa sẽ là đô thị trực thuộc Trung ương (DV).

Quăng lưới bắt đua xe sẽ nhân rộng như lực lượng 141 (ĐV).

Phí đường: Gõ cửa từng nhà, kê khai hết (ĐV/GDVN).

Trung Quốc siết chặt việc thuê người lao động hợp đồng (TP).

Triều Tiên cách chức 2 quan chức phóng tên lửa thất bại hồi tháng 4? (GDVN). – Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ ba? (Kiến thức).

Myanmar cho phép báo chí tư nhân hoạt động (TP).

 

– Khánh Hòa: Tập trung phát triển du lịch huyện đảo Trường Sa (VOV).

– TQ làm loạn vì đói cá, Nhật tăng sức mạnh răn đe (PN Today).  – Nhật ra dấu hiệu cải thiện quan hệ với Trung Quốc (VNE).  – Trung Quốc sẽ cứng rắn đến cùng với Nhật  (VnMedia).

– Hé lộ tên lửa đạn đạo liên lục địa Trung Quốc (VTC).

– Blogger Điếu Cày tuyên truyền chống phá Nhà nước như thế nào? (Petrotimes).  – Xét xử phúc thẩm 3 đối tượng hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước (CAND).

– Cần thay đổi tội danh truy tố đối với gia đình ông Vươn? (DT).  – Hoàn tất điều tra vụ Đoàn Văn Vươn và các đối tượng phạm tội “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” (CAND).  – Đủ căn cứ để khởi tố cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng (TP).

– Không có cấm kỵ khi góp ý sửa Hiến pháp (VNN).  – Không quy định kinh tế nhà nước là chủ đạo trong dự thảo Hiến pháp sửa đổi (TN).  – Từ 2-1-2013: Bắt đầu lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (PL&XH).

– Cuộc thi tìm hiểu Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không: Bài thi nặng 25 kg giành giải Đặc biệt (TN).

– Thủy điện 2012: Bức tranh xám màu (VNN).

– Bài học từ nguyên phóng viên Hoàng Khương (PL&XH).

– Tạm giữ xe máy thương lái Trung Quốc nợ tiền cua (TT).

– PHÚ YÊN: Lại sập mái vòm bê tông gần 800 m2, một công nhân tử nạn (PLTP).  – Sập công trình UBND huyện, 1 người chết, hàng chục người bị thương (NLĐ).  – Sập hội trường công trình UBND huyện, 4 người chết và bị thương (Infonet).

– 9 tiên đoán cho năm 2013 (LĐ).  – Mười sự kiện thế giới nổi bật năm 2012 (PN).  – Bức tranh đa sắc diện thế giới năm 2012 (PLVN).

KINH TẾ

– Cựu PTT Vũ Khoan: Việt Nam cần cân bằng “chọn lựa chính sách” và “lợi ích quốc gia”(SGTT).

– Thách thức của lạm phát (DV).

– Chính phủ họp cuối năm, nợ xấu vẫn “nóng”(ĐTCK).- Thủ tướng phê duyệt đề án hợp nhất giữa Western Bank – PVFC (VnEconomy). – Ngân hàng cho vay ngoại tệ đáp ứng 4 nhu cầu (TN). – Ngân hàng lấy quyền lợi cổ đông giải nợ xấu (VnMedia).

– 31 đơn vị được cấp phép mua bán vàng miếng (TN). – Ngân hàng Nhà nước có thể kinh doanh vàng miếng (VNE/ DĐDN). – NHNN đã cấp phép kinh doanh vàng miếng cho 31 đơn vịTienPhong Bank được cấp phép kinh doanh vàng miếng (Gafin). – Cả nước sẽ có hơn 2.450 điểm giao dịch vàng miếng (TTXVN).  – Hạn chế việc găm giữ vàng của ngân hàng (VNE/ Vietstock). – Hơn 5.000 tiệm vàng sắp bị xóa sổ (SGTT). Quá khốn khổ! Lịch sử sẽ ghi nhận thêm những chính sách thay đổi loạn xạ làm khổ dân, làm nghèo đất nước, mà đằng sau không thể thiếu những bóng đen được gọi là “nhóm lợi ích”, mà “đ/c X” gọi là “có ích” (vì “đ/c X” … thích?).

Chứng khoán VN phục hồi vào năm 2013? (BBC).  – Những người giàu nhất TTCK năm 2012: Ông chủ Vingroup vẫn bỏ xa những người còn lại (TTVN/ CafeF). – Gia đình đại gia làm nóng chứng khoán 2012 (VeF).

– Tận thu: Từ 1/3/2013, rút tiền ATM sẽ mất phí (VNE). – Rút tiền nội mạng chính thức bị thu phí (TT).

7Sẽ có nhiều dự án nhà ở dưới 10 triệu đồng/m2 (VTC). Bác Võ múa võ “ù té quyền” thoát cuộc “truy bức” của bà con Văn Giang, mấy bữa nay thấy xuất hiện nhiều, cả trên VTV1 nữa. =>

– Nông nghiệp là chỗ dựa của nền kinh tế (PLTP). Nên nó mới ra như thế:  – Con tôm chật vật “nhảy” qua năm 2013 (TBKTSG). – Hà Nội: Giá thịt gà tăng phi mã (PLTP).

Dầu giảm giá, xăng đứng im (TBKTSG). – Giảm giá dầu, giữ nguyên giá xăng (PLTP). – Điều chỉnh giảm giá bán các loại dầu  (SGTT).

– Triển vọng tiêu dùng 2013: Nhà thiếu tiền, có dám mua sắm? (SGTT).

– Nắm rõ luật khi làm ăn tại Trung Quốc (TT).

– Phát hiện nhiều hàng dỏm (TN).

Giới chức Brazil lạc quan triển vọng kinh tế 2013 (TTXVN).

Anh sẽ dành 18 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài (TTXVN).

Kinh tế Ấn Ðộ có thể phục hồi trong năm 2013 (VOA).

 

Ông Lê Đức Thúy: Mất lòng tin còn khó khăn hơn giải quyết nợ xấu (GDVN).  – Ông Lê Đức Thúy: Ngành ngân hàng và nền kinh tế sẽ còn nhiều khó khăn trong năm 2013 (CafeF).

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải: Thu thuế công khai, minh bạch sẽ được lòng dân (SGGP).

Cash flow – dòng tiền (Giang Le).

Áp trần lãi suất cho vay: Vốn lại chảy vào “chỗ trũng” (TTXVN).

Rút tiền ATM nội mạng chính thức bị thu phí (DT). – Thu phí ATM nội mạng: Thiệt thòi chủ thẻ lĩnh (Petrotimes).

‘Nghệ thuật’ tăng giá thời lạm phát (Vef).

Thưởng tết năm nay thấp hơn năm ngoái (TBKTSG). – Ngân hàng, BĐS kêu khó vẫn thưởng tết cao nhất (ĐV).

Chứng khoán 2012 và những “khúc cua” chóng mặt (VnEco). – Những người giàu nhất TTCK 2012: Ông chủ Vingroup vẫn bỏ xa những người còn lại (Petrotimes).

Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (TTXVN). – Lãi suất hạ không kích động thị trường nhà đất (VnMedia).

Chủ tịch Mai Linh kêu gọi nhân viên… “tiếp máu” (DT). – Tòa tuyên Mai Linh phải trả 38,7 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội (TT).

Bi hài đi đòi nợ để trốn nợ (NDHMoney).

Nhà máy nhiên liệu sinh học đối mặt nhiều khó khăn (VNE).

Tết buồn của người lao động (VNE).

Kinh tế Nhật Bản tiếp tục lao dốc (VNE).

 

– Ôtô chật sân, hàng đầy kho… DN chết ngạt (VEF).

– Chính thức thêm thời hạn cho tín dụng ngoại tệ (VnEco).  – 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính(VOV).  – Toàn cảnh kinh tế 29-12-2012: “Tiền thật” (VF).

– Bộ Công Thương chỉ ra “lỗ hổng” kinh doanh xăng dầu (TP).

– “Rủi ro kinh doanh vàng sẽ không quá lớn” (VnEco).  – Giá vàng SJC chênh bất thường, vàng thế giới không bứt phá (VOV).

– Doanh nghiệp FDI bán hàng đa cấp: Đằng sau một cuộc thoái lui (Đầu tư).

– Đại gia địa ốc: ‘Đến nhà, tôi cũng bán đi để trả nợ’ (VTC).  – Thâu tóm BĐS, đại gia gom của để dành(VEF). – TP.HCM công bố bảng giá đất năm 2013 (TN).

– Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh kêu gọi “tiếp máu” (VnEco).  – Năm các đại gia lộ diện nợ nần (TP).

– 7 cạm bẫy trong mua, bán công ty (DĐDN).

– Sang Nhật xem nông dân làm du lịch (TP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

NHÀ VĂN NHẬT TIẾN: Nắng Sàigòn ai đi còn thấy mát ? (2) (Nhật Tuấn).

– Hữu Lý phỏng vấn Nguyễn Hoàng Đức: Nhân cách và tài năng của nhà văn mậu dịch (Nguyễn Tường Thụy).

– Vũ Ngọc Tiến: Cảm nhận khi dọc bài thơ “Ngày giỗ mẹ” của Minh Phúc (Trần Nhương).

Văn xuôi hậu hiện đại Việt Nam: Quốc tế và bản địa, cách tân và truyền thống [I] (VHNA).

– Nguyễn Khải: Nhà báo (PBVH).  – Phạm Tiến Duật: Đứng trong lớp người hàng đầu của công cuộc đổi mới. – Lê Đình Kỵ: Ôn cũ để đổi mới.  – Lại Nguyên Ân: Để có cái mới.

– Phỏng vấn Inrasara: Để Hiểu Văn Chương Chăm [Truyền thống – bản sắc – sáng tạo] (VHNA). – Nguyễn Văn Tỷ: Bản chất tôn giáo – tín ngưỡng Bà-ni tốt đẹp như thế nào? (Inrasara).

Sao lại là thơ ? (Nguyễn Ngọc Tư).

8<- Tháp cổ 7 tầng huyền bí trên núi Đề Liêm (VNN).

Nghiêng nón bên sông (SGTT).

Màu xanh đôi mắt – ám ảnh thân phận con người (NLĐ).

– Cạn ngày, nhớ tác giả Câu chuyện đầu năm (SGTT).

– Tâm kim cương của kỳ nữ (SGTT).

– Việt Nam – điểm đến hấp dẫn thứ 2 thế giới (DV).

– Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hà Nội năm 2012 (TN).

– Triển lãm tranh sơn mài: Những cung bậc cảm xúc (TT).

Lần đầu tiên phục chế thành công Bộ Biên Khánh (TTXVN). – Lần đầu tiên ra mắt bộ Biên khánh hoàn chỉnh thời vua Nguyễn (DT).

Á quân The Voice Mỹ giản dị và thân thiện tại Việt Nam (NLĐ).

Thỏa sức tưởng tượng cùng những người lùn “Hobbit” (TTXVN).

Gangnam Style : Khi Psy cưỡi ngựa điên về ngược (RFI).

 

Ai thay thế được Sơn Nam? (TTVH).

DỊCH GIẢ ĐOÀN TỬ HUYẾN TRỞ THÀNH “HƯU LÃO” (Nguyễn Trọng Tạo).

Ca sĩ Ngọc Ký phát hành 1,2 vạn đĩa chầu văn (TTVH).

– Vũ Duy Chu: Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 93) (Trần Nhương).

‘Mùa Hè Lạnh’ có làm ấm mùa đông (TP).

 

– “Giải mã” bảo vật quốc gia (TP).

– Những cuốn từ điển tiếng dân tộc thiểu số vô giá (TP).

– Tìm nguyên nhân “đổ vỡ” văn hóa ứng xử (TTVH).

– Kỷ niệm 1.300 năm sinh “Thi thánh” Đỗ Phủ (TTVH).  – Đỗ Phủ – Những vần thơ còn mãi với thời gian(TTXVN/VOV).

– Chuyện chưa nói hết về Sơn Nam (PN).

– NSưT Minh Hằng: Nhan sắc chưa bao giờ có lỗi (TP).

– Coi kịch Broadway ở đảo quốc sư tử (TP).

– Nắng của ngày cùng tháng tận (TP).

– “Xấu mặt” showbiz Việt  (Petrotimes).

– Sốc với bảo tàng hình… bồn tắm! (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

10 SỰ KIỆN TIÊU BIỂU GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NĂM 2012 (GD&TĐ).

– 22 trường vi phạm chỉ tiêu tuyển sinh (TN). – Phạt trường ĐH sai phạm trong tuyển sinh (PLTP). – Dừng tuyển sinh 161 chương trình thạc sĩ (GDVN). – Công bố hàng loạt sai phạm trong mùa tuyển sinh 2012.  – Nhiều trường bị xử lý nghiêm khắc do vi phạm trong tuyển sinh  –  Dừng tuyển sinh 161 chuyên ngành thạc sĩ từ năm 2013 (GD&TĐ).  – Kiến nghị kỷ luật hàng loạt hiệu trưởng (NLĐ). – Năm 2013: Không tăng chỉ tiêu đào tạo ĐH (GD&TĐ). – Không tăng quy mô đào tạo ĐH, CĐ (NLĐ).

– Xử lý sau thanh tra đối với Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (GDTĐ).

– Nhiều đối tượng được miễn, giảm học phí (TN).

– Dạy tích hợp ở tiểu học: Thực tế chưa sẵn sàng! (PLTP).

– Bi hài… chính tả (TN).

– Tranh luận “được” và “mất” ở lớp học “5 sao” (TT).

9

– Những học sinh “chẳng có chi” (TT). Nhiều em học sinh ở Trường tiểu học Lưu Tiến (bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đến trường với đôi chân trần, áo quần nhem nhuốc. => 

– Bức thư xúc động gửi cô giáo vùng cao ngày Tết (GDVN).

– Vụ bị nghi trộm tiền, HS tự tử: Một GV bị kiểm điểm (PLTP). – Đề nghị khởi tố vụ xã hội đen “khủng bố” Ban Giám hiệu Đại học TDTT Bắc Ninh (DT).

Độc giả Mỹ càng ngày càng ưa dùng sách điện tử (TTXVN).

Hai triệu rưỡi người mù chữ tại Pháp (RFI).

Nhà khoa học Pháp và niềm đam mê có tên Việt Nam (DT).

Hỏi đáp Y học: Chứng viêm đa cơ tự miễn (VOA).

Trung Quốc khởi động hệ thống định vị vệ tinh riêng cạnh tranh với GPS (RFI).

 

Người Việt Nam học nhiều nhưng biết ít (Reds.vn).

Ai đã thổi căng “bong bóng” đại học? (LĐ). – Hàng loạt trường “xé rào” trong tuyển sinh (LĐ). – Công khai chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành (DT).

Không có sự phân biệt giữa trường công lập hay ngoài công lập (Hải quan).

Hàng trăm chương trình đào tạo thạc sĩ bị đình chỉ (VTC).

Chán học vì kỳ nghỉ dài (Kiến thức).

Trong & ngoài cổng trường (TP).

Trường “ôm” 900 triệu đồng học phí của sinh viên (TT).

Có một giải thưởng IPhO bị bỏ quên lại nước đăng cai? (DT).

 

– Những bi kịch “chết người” của ngành giáo dục (VnMedia).

– 17 trường ĐH, CĐ bị cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2013 (CAND).  – Hạn chế mở và tăng học phí nhóm ngành đào tạo “nóng” (PL&XH).  – Đào tạo hạng sang, SV kinh tế vẫn bị chê (VNN).

– Đề thi học kỳ 1 nằm trong chương trình học kỳ 2 (TT).

– Những học trò nghèo vượt khó đáng khâm phục trong năm 2012 (DT).

– Bài văn về mục đích của dạy học (VNN).

– Thi hoa khôi sau đám tang: Lựa chọn thiếu thận trọng (VTC).  – Thi sắc đẹp sau án mạng: ‘Phải khóc vì sao một SV như thế bị giết’ (Zing).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– 3 trẻ nhập viện sau khi tiêm vắc xin (TN).

– 5 loại quả độc hại nhất trên thị trường… (NĐT). – Rượu ‘quốc lủi’ sẽ bị khai tử từ 1/1/2013 (Infonet). – Chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc thời ‘trảm’ gà loại thải (NĐT). – Hãi hùng công nghệ làm nước giải khát ‘bẩn’ (PT).

– Bát nháo ở công viên bến Ninh Kiều (TT).

– Sông Truồi tiếp tục bị cày nát (TT).

10<- Núi Cấm lại rộ khai thác vàng (TT).

Cứu người phụ nữ nhảy cầu tự tử giữa giá rét (VNN). “… người dân đã bơi xuống cứu cô gái”.Người dân” này phải được nêu danh tánh và tuyên dương vì “người dân” đã làm thay công việc chính quyền là cứu người dân khác.

Giáp mặt kẻ đang tâm dìm nước con trai 10 tháng tuổi đến chết (GDVN). Thêm vụ nữa, cháu Nguyễn Đức H. mới 9 tháng tuổi đã bị giết chết: Lại xảy ra vụ bố sát hại con trai dã man ở Hà Nội (DV).

Cụ bà 63 tuổi trộm 60 lượng vàng (VNN). – Công an làm việc với “trùm” tên miền (VNN). – Công an làm việc với “trùm” tên miền (DV). – Ổ nhóm giang hồ không phải đội quân ô hợp (NĐT).

– Lại loạn tin đồn bắt cóc trẻ em, mổ lấy nội tạng (DV).

– Khó mua vé tàu tết: Vì 3 nguyên nhân chưa được giải quyết (SGGP).

Bắt nhóm người Trung Quốc lừa đảo [bằng] công nghệ cao (VNN).

– Trung Quốc: Con cái phải thăm viếng cha mẹ già yếu (VOA).

11 người chết trong trận bão Ngộ Không ở Philippines (VOA).

Năng lượng hạt nhân, đến lúc phải hoài nghi (RFI).

Thủy thủ Mỹ kiện Tepco vì ‘nhiễm xạ’ (BBC).

Cảnh báo bão trong vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ (VOA).

 

Tiêm chủng phải có biện pháp tuyên truyền tránh để cha mẹ sợ (LĐ). – Lao động nữ sinh con được nghỉ 6 tháng (Petrotimes).

“Ông kẹ” ở nhà xác Bệnh viện Chợ Rẫy (CATP).

– Bắc Ninh: 2 người cùng xe máy nổ tan xác trong đêm (DT).

 

– Nổ xe máy kinh hoàng ở Bắc Ninh, 2 người thiệt mạng (NLĐ).  – Nổ mìn, 2 người đi AirBlade chết không toàn thây (TT).  – Bắc Ninh: Xác định danh tính một nạn nhân trong vụ nổ kinh hoàng (DT).  – Hiện trường vụ nổ khiến 2 người tử vong ở Bắc Ninh (Zing).  – Ảnh: Tan hoang hiện trường nổ xe 2 người chết (VTC).  –Xác định nguyên nhân vụ nổ 2 người chết ở Bắc Ninh (Petrotimes).  – Vụ nổ kinh hoàng qua lời kể của nhân chứng (TN).  – Nổ xe máy 2 người chết qua lời nhân chứng (VTC).  – Thông tin mới vụ nổ xe máy làm 2 người chết (VNN).  – Nạn nhân vụ nổ ở Bắc Ninh mang mìn đi đòi nợ (ĐV). – Những vụ trả thù bằng mìn gây chấn động (KT).

– Công an Hà Nội bắt giữ 3 tấn chân trâu bò ôi thiu (VOV).  – Phát hiện độc chất trong mì ăn liền Trung Quốc (Infonet).

– Bình Định: Hàng chục tấn cá chết trắng hồ Phú Hòa (TT).

– Cầu “dài nhất miền Trung” bị sụt lún (PN).

– Đặc nhiệm nổ súng bắt 2 tên cướp (NLĐ).

– Đến lượt xe Mercedes bốc cháy (TN).

– Blog Ngô: Cảm xúc xã hội đang nghèo đi? (VOV).

– Hòn Thơm và những cư dân Robinson (TP).

– Dân làng ung thư nghi do nghĩa trang giữa thôn (DV).

– Thôi xong loài voi đất Vũ (TP).

QUỐC TẾ

– Ông al-Assad “muốn tị nạn tại Venezuela” (TN). – Thời sự thế giới năm 2012 qua video (BBC). – Những hình ảnh ngoạn mục nhất năm 2012 (VNN). – Syria, Myanmar: Tâm điểm của tình hình thế giới năm 2012 (TVN). Nếu cuộc khủng hoảng Syria khởi phát từ năm 2011 và kéo dài suốt năm 2012 làm tổn hại sinh mạng hàng ngàn người là những mảng màu tối thì tiến trình dân chủ hóa nhanh chóng của Myanmar là ánh sáng bừng lên ở chân trời Đông Nam Á, đẩy lui dần bóng tối của bạo lực và tù đày”.

Syria: 2 tướng không quân đào ngũ khỏi chính quyền (TTXVN).  – Nga kêu gọi chính quyền Damas đàm phán với phe đối lập Syria (RFI). – Nga thúc giục Syria đối thoại với phe nổi dậy (VOA).  – Lãnh đạo đối lập Syria muốn Nga xin lỗi vì hậu thuẫn chính phủ Assad (VOA).  – Phương Tây lo ngại về kho vũ khí hóa học của Syria (VOA).

Vụ án Magnitski : Tư pháp Nga tha bổng cựu phó giám đốc nhà tù (RFI). – Viên chức nhà giam Nga dính líu tới cái chết của ông Magnitsky được tha bỗng (VOA).

TT Obama họp với 4 nhà lãnh đạo Quốc hội về vấn đề bờ vực tài chánh (VOA).   – Mỹ: Lo ngại về ‘bờ vực tài chính’ ảnh hưởng đến giá chứng khoán (VOA). – Quốc hội Mỹ không tỏ quyết tâm giải quyết vấn đề ‘bờ vực tài chính’ (VOA). – Hoa Kỳ: Bờ vực tài chính phô bầy một trò chơi chính trị cũ kỹ (VOA). – Mỹ: Phân cực chính trị, tâm điểm của bế tắc về ngân sách (VOA).

Hoa Kỳ tạm đóng cửa đại sứ quán ở Cộng Hòa Trung Phi (VOA).

Các cảng Mỹ tránh được đình công (VOA).

11– Putin ký luật cấm người Mỹ nhận trẻ Nga làm con nuôi (VNE). – Hoa Kỳ rất tiếc về luật nhận con nuôi mới của Nga (VOA). Các nhà hoạt động biểu tình phản đối đạo luật mới này của Nga hôm thứ Tư, 26/12/2012. Một đạo luật dã man, hèn hạ như vậy mà không hiểu VTV dựa vào tin từ đâu mà đã nói là “đa số người dân Nga ủng hộ”. Không lẽ dân Nga ngu muội đến thế? =>

Pakistan hoan nghênh đề nghị đàm phán của Taliban (VOA).

– Argentina: Cựu nữ bộ trưởng Tài chính bị kết án tù  –   Iran: Sa thải nữ Bộ trưởng đầu tiên vì tăng giá thuốc (DV).

Ấn Độ: Nữ sinh viên bị cưỡng hiếp đang trong tình trạng nguy kịch (VOA).

Iraq: Người Sunni biểu tình phản đối chính phủ do người Shia lãnh đạo (VOA).

CHÓ CÁN XE, HAY LÀ CHUYỆN AI TỚI THĂM THỦ TƯỚNG HUNG (NCTG).

Ông Mubarak bị gãy xương sườn, tràn dịch phổi (TTXVN).

Tướng Norman Schwarzkopf từ trần, thọ 78 tuổi (VOA). – ‘Anh hùng sa mạc Schwarzkopf’ qua đời (BBC).

 

Syria sắp có thay đổi lớn (PLXH).   – Nga kêu gọi chính phủ Syria đối thoại với phe đối lập (VOV). – Nga thúc giục Tổng thống Assad đối thoại với lực lượng đối lập (Infonet).  – Syria: Hai tướng không quân đào ngũ sang TNK (NLĐ).

Mỹ đối mặt với khó khăn tài chính (TT).- Chính phủ Mỹ: Chạy đua tránh vỡ nợ (SGGP).

Tốc độ tăng dân số của Mỹ có dấu hiệu chững lại (TTXVN). – Sợ thảm sát nhưng dân Mỹ vẫn thích súng (Infonet).

Obama, Putin, Psy…nhân vật ảnh hưởng toàn cầu (TP).

Hillary – Quyền lực thông minh (Petrotimes).

Vì sao Putin cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga? (GDVN/ĐV). – Mỹ: Luật cấm nhận con nuôi của Nga thật “đáng xấu hổ” (NLĐ).

Thị trưởng Seoul quỳ cảm ơn các cấp dưới (GDVN).

Cựu thủ tướng Italia Berlusconi chấp nhận mất “núi” tiền để ly dị vợ (DT).

 

– Đặc phái viên quốc tế về Syria đến thăm nước Nga (TTXVN).  – Nga bất lực trước phe nổi dậy Syria(VnMedia).

– Ấn Độ bàng hoàng vì nạn nhân cưỡng bức qua đời (TTXVN). – Ấn Độ thắt chặt an ninh sau khi nạn nhân bị hiếp dâm qua đời (VOV).  – Sau vụ hiếp dâm tập thể ở Ấn Độ: Thành lập 56 đồn cảnh sát nữ (TN).

– Nga đưa vào hoạt động tàu ngầm Yury Dolgoruky (TN).

– Nga-Mỹ “ăn miếng trả miếng” (TQ).  – Quan hệ Nga – Mỹ bước vào giai đoạn sóng gió mới (VOV).

– Quốc hội Mỹ mở rộng chương trình nghe lén điện thoại (NLĐ).

– Phe nổi dậy ở Trung Phi đồng ý đàm phán hòa bình (TTXVN).

1510. “Sang năm tới Hoàng Sa”

Đồng Phụng Việt

“Sang năm tới Hoàng Sa”

29-12-2012

Mỗi ngày, mình vào trang web BS một lần. Mỗi lần mình ở lại đó từ 30 đến 45 phút – khoảng thời gian chỉ đủ để lướt qua các sự kiện mà nhóm thực hiện trang web này lựa chọn – giới thiệu. Cũng vì vậy, gần như chẳng bao giờ mình xem bình luận của độc giả. Hôm qua, trò chuyện với một người bạn, kể như vậy, nghe xong, bạn bảo mình sai. Bạn bảo: Bình luận của độc giả là một phần giá trị của BS, không thể không đọc. Bận bịu cỡ nào cũng ráng mà đọc, ở đó thế nào cũng có vài ý kiến đáng ngẫm.

Hôm nay, mình thử đọc bình luận của những người đọc BS và có ngay một chuyện để nghĩ…

1.

Đa số độc giả tham gia đóng góp ý kiến cho các sự kiện được nhóm thực hiện BS lựa chọn – giới thiệu, thường dùng nickname thay tên thật.

Vì là nickname nên nó “thiên hình, vạn trạng”. Trong số này có một bác, không rõ nam – nữ, già – trẻ, chọn nickname là “F 361”.

Bác “F 361” đóng góp ý kiến cho nhiều sự kiện và điểm đặc biệt, khiến mình chú ý tới bác là: Lúc nào, bên dưới các ý kiến mà bác đóng góp cũng có dòng “Sang năm tới Hoàng Sa”. Dòng chữ đó khiến mình gai người!

Ngoài chuyện gai người, trong đầu mình nảy ra một thắc mắc khác: “Sang năm tới Hoàng Sa” là ý tưởng của riêng bác “F 361” hay là của một nhóm người (?). Mình mượn google, lấy “Sang năm tới Hoàng Sa” làm từ khóa để kiểm tra thì phát giác thêm một chuyện thú vị khác: Hóa ra bác “F 361” còn là độc giả, tham gia đóng góp ý kiến trên nhiều trang web và diễn đàn khác. Độc đáo là chỗ nào, góp xong, bác cũng viết thêm dòng “Sang năm tới Hoàng Sa”…

Bây giờ thì mình giải thích vì sao “Sang năm tới Hoàng Sa” làm mình gai người…

2.

Cách nay đâu chừng ba mươi năm – lúc hàng triệu người Việt “ngậm đắng, nuốt cay”, tìm đủ mọi cách để trốn khỏi nơi “chôn nhau cắt rốn” của họ, một người bạn vong niên đưa cho mình hai cuốn sách và bảo: Mày nên đọc cả hai. Đọc thật kỹ!

Cả hai: “Exodus” – tiểu thuyết lịch sử của Leon Uris và “Bài học Israel” của cụ Nguyễn Hiến Lê, cùng viết về người Do Thái và chuyện tái lập quốc gia Israel của họ.

Với mình, “Exodus” của Leon Uris và “Bài học Israel” của cụ Nguyễn Hiến Lê đều là những cuốn sách đáng đọc. Nhờ chúng mà mình có thêm kiến thức về lịch sử dân tộc Do Thái, xứ Israel, hiểu hơn nguồn gốc, đặc điểm của cuộc xung đột Israel – Palestine nói riêng, mâu thuẫn giữa Israel với các quốc gia ở khu vực Trung Đông nói chung,… Mình tin ít ai đọc xong “Exodus” và “Bài học Israel” mà không cảm thấy thán phục tinh thần dân tộc của người Do Thái.

Người Do Thái có tôn giáo riêng, được gọi là Do Thái giáo, vẫn được xem là gốc của một số tôn giáo, trong đó có cả Thiên Chúa giáo lẫn Hồi giáo sau này. Do Thái giáo tạo nơi người Do Thái niềm tin, rằng họ là dân tộc được Thượng đế chọn làm dân riêng của Ngài và xứ sở của họ là nơi mà Thượng đế ban cho riêng họ. Khoảng năm 60 trước Công nguyên, Do Thái bị đế quốc La Mã xâm chiếm. Dân Do Thái nổi dậy chống lại vài lần nhưng không thành công. Đó cũng là lý do để năm 70, đế quốc La Mã xóa tên Israel trên bản đồ thế giới. Jerusalem – thủ đô của người Do Thái bị san thành bình địa. Người Do Thái lưu lạc khắp nơi và trở thành một dân tộc không có tổ quốc.

Trong gần 2000 năm (từ năm 70 đến năm 1948), người Do Thái bị khinh miệt, ngược đãi không sao kể xiết. Họ bị xem là một loại động vật hạ đẳng, bị hắt hủi, săn đuổi. Thảm sát là một thảm kịch mà người Do Thái liên tục phải gánh chịu từ thế kỷ này, sang thế kỷ khác, ở khắp mọi nơi trên thế giới, bất kể Á hay Âu. Sáu triệu người Do Thái bị gom lại, rồi bị giết trong các trại tập trung của Đức Quốc xã hồi Chiến tranh Thế giới lần thứ hai chỉ là một phần trong chuỗi thảm kịch kéo dài khoảng 20 thế kỷ của dân tộc này.

Đáng nể là tuy không còn quê hương, không rõ ngày về nhưng từ đời ông, đến đời cha, qua đời con, sang đời cháu, chắt, chút, chit,.. cho dù lưu lạc ở đâu và bất kể trong hoàn cảnh nào, trước mỗi bữa ăn, người Do Thái đều cầu xin Thượng đế dẫn họ về đất hứa, trước khi từ biệt nhau, họ luôn luôn chào nhau: “Sang năm về Jerusalem”!

Mình không biết Do Thái có đúng là dân tộc được Thượng đế chọn và lãnh thổ của Israel có phải là xử sở mà Thượng đế ban cho riêng họ hay không nhưng minh tin chắc, niềm tin, sự tự hào về việc được Thượng đế chọn, trong mỗi người Do Thái đã nâng đỡ họ vượt qua đủ thứ khó khăn, nghịch cảnh và vươn tới thành công. Lịch sử nhân loại ghi nhận nhiều thiên tài và thời nào, lĩnh vực nào cũng có những thiên tài gốc Do Thái góp mặt. Theo thống kê, khoảng ¼ số nhà khoa học được trao tặng giải Nobel có gốc Do Thái! Do Thái cũng là dân tộc có rất nhiều tỷ phú mang đủ thứ quốc tịch khác nhau. Nói cách khác, dân tộc này nổi tiếng cả vì sự thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh, tài chánh.

Trong “Bài học Israel”, cụ Nguyễn Hiến Lê đã tập hợp, trưng dẫn nhiều bằng chứng cho thấy, thời nào, người Do Thái cũng tìm cách để tái lập quốc gia Israel nhưng không thành công. Luôn luôn thất bại nhưng họ không nản. Từ đời ông, đến đời cha, qua đời con, sang đời cháu, chắt, chút, chit,.. trước mỗi bữa ăn, người Do Thái vẫn tiếp tục xin Thượng đế giúp họ trở về quê hương. Trước khi từ biệt nhau, vẫn chào: “Sang năm về Jerusalem”!..

Mãi tới khoảng cuối thế kỷ 19, những nỗ lực vận động tái lập Israel của người Do Thái mới bắt đầu đạt được vài kết quả.

Lịch sử ghi nhận đó là công lao của Theodore Herzl – một nhà báo gốc Do Thái, sinh ra ở Hungary, lớn lên và sống ở Áo. Herzl – vốn xuất thân từ trường Luật – viết, cho xuất bản cuốn “Quốc gia Do Thái”, khẳng định với đồng bào của ông rằng, nếu họ muốn có một quốc gia thì họ sẽ có, vì họ xứng đáng với điều đó. Rồi Herzl vẽ cờ, thiết kế quốc huy, phác thảo kế hoạch thành lập “Quốc gia Do Thái”.

Ý tưởng, kế hoạch của Herzl được người Do Thái ở khắp nơi ủng hộ. Họ góp tiền, mua lại đất đai ở Palestine – nơi vốn là lãnh thổ của Israel từ 2000 năm trước. Có những người bỏ hết mọi thứ mà họ đang có, tình nguyện trở về Palestine, gầy dựng các trang trại để những người Do Thái khác quay về cố quốc sinh sống…

Số phận, khát vọng, nỗ lực của người Do Thái khiến nhiều người khác cảm động, muốn giúp đỡ. Chính quyền Anh ngỏ ý tặng vài chỗ ở châu Phi, châu Mỹ, châu Á – lúc đó đang là thuộc địa của Anh – để người Do Thái có chỗ thành lập “Quốc gia Do Thái” nhưng người Do Thái từ chối vì đó không phải là đất tổ – dẫu cho đất tổ chỉ toàn… đá và cát.

Cuộc vận động ấy diễn ra khoảng chừng mười năm thì Herzl chết do kiệt sức, song kế hoạch thành lập “Quốc gia Do Thái” vẫn được thực thi, tuần tự từng bước theo đúng tiến trình mà Herzl đề nghị.

Nỗ lực thành lập “Quốc gia Do Thái” tiến thêm một bước khi Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất bùng nổ. Ông Chaim Weizmann – một nhà khoa học kế nhiệm Herzl, kêu gọi người Do Thái tham chiến, hỗ trợ Anh và đồng minh. Ông Weizmann còn đem phát minh chế tạo acetone (một loại dung môi quan trọng trong công nghiệp, bao gồm công nghiệp quốc phòng) tặng người Anh. Cảm kích trước sự giúp đỡ này, chính phủ Anh tặng Weizmann một tấm séc, bỏ trống chỗ ghi giá trị khoản tiền được tặng, họ muốn chính Weizmann tự quyết định giá trị tấm séc nhưng ông ta từ chối. Weizmann chỉ xin “một điều gì đó có lợi cho dân tộc của tôi”.

Được sự ủy nhiệm của chính quyền Anh, Ngoại trưởng Anh thời đó, gửi cho Weizmann một lá thư, chính thức xác nhận: Anh ủng hộ người Do Thái thành lập một quốc gia ở Palestine. Các đồng minh của Anh tất nhiên là tán thành. Vậy là nỗ lực tái lập “Quốc gia Do Thái” của người Do Thái tìm được sự ủng hộ có giá trị pháp lý trên bình diện quốc tế. Họ tiếp tục hồi hương, tiếp tục bỏ tiền mua lại đất đai trên lãnh thổ cũ của cha ông họ, tiếp tục đổ tiền, đổ mồ hôi để biến hoang mạc thành đất hứa.

Thế rồi sự thành công của người Do Thái ở Palestine khiến các sắc dân khác sống quanh họ lo âu và ganh tị. Để xoa dịu sự bất bình của người Ả Rập, giữ sự chi phối các giếng dầu tại Trung Đông, người Anh thay đổi chính sách đối với người Do Thái tại Palestine: Cấm nhập cư vào Palestine, chỉ cho người Do Thái mua đất ở một số khu vực đã xác định và không cho phép sở hữu quá 5% diện tích tại những khu vực đó.

Chiến tranh Thế giới lần thứ hai bùng nổ, bị Đức Quốc xã săn lùng – giết hại khắp châu Âu, người Do Thái tiếp tục đổ về Palestine nhưng vì chính sách của Anh, những con tàu chở họ bị chặn lại khi đã tới sát đất hứa. Tàu cũ, neo đậu, loanh quanh vài ngày trên biển thì chìm, hàng ngàn, hang ngàn người Do Thái chết đuối.

Bất kể sự tráo trở của Anh, người Do Thái vẫn tình nguyện gia nhập quân đội Anh và quân đội đồng minh, vừa để chống Đức Quốc xã, trả thù cho những đồng bào bị Đức Quốc xã sát hại, vừa để học kinh nghiệm tổ chức quân đợi, kỹ năng chiến đấu – thứ mà “Quốc gia Do Thái” sẽ rất cần trong tương lai. Cũng vì vậy, trong quân đội đồng minh, có cả nữ quân nhân gốc Do Thái. Đánh đấm không thua gì nam giới.

Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, thảm kịch của người Do Thái, kể cả sự hy sinh, đóng góp của họ cho chiến thắng chung, không làm chính phủ Anh thay đổi thái độ, chính sách của họ đối với người Do Thái ở Palestine. Vì người Anh cần sự “ổn định chính trị” ở bán đảo Ả Rập để giữ… các giếng dầu nên người Do Thái vẫn bị cấm nhập cư, bị bắt, giam trong nhiều trại giam khác nhau, khi họ tìm cách trở về Palestine. Vậy mà họ không nản.

Năm 1946, người Do Thái qua mặt lính Anh, đưa khoảng 300 đứa trẻ đang bị giam trong một trại giam những người Do Thái muốn vượt biên vào Palestine, đặt ở đảo Chypre, lên một con tàu mang tên Exodus để tiếp tục trốn về Palestine. Vụ việc vỡ lỡ, lính Anh không dám lên tàu, xua trẻ con xuống, vì tàu vừa chất đầy thuốc nổ, vừa có 300 đứa trẻ. Ho vây con tàu, không cho nó nhổ neo. Hăm dọa chán, chính quyền Anh chuyển qua thương lượng nhưng Ben Cananan – người chỉ huy con tàu trả lời thẳng tuột, đại ý: Hãy để chúng tôi đi. Hoặc là những đứa trẻ sẽ được sống trên đất hứa, hoặc là chúng sẽ chết như cha ông chúng từng chết khắp nơi vì bị ngược đãi!

Vụ cầm giữ tàu Exodus kéo dài khoảng nửa tháng thì 300 đứa trẻ bắt đầu tuyệt thực. Vụ tuyệt thực kéo dài đến ngày thứ tư, khi những đứa trẻ sắp sửa chết vì đói và khát thì chính phủ Anh tuyên bố nhượng bộ. Họ chịu không nổi sự phẫn nộ của dân chúng Anh và dân chúng – chính quyền nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay cả những người lính Anh được giao nhiệm vụ vây, giữ tàu Exodus cũng vứt súng, xin ra Tòa án Quân sự, thà bất tuân thượng lệnh chứ không thể nhìn cảnh hàng trăm đứa trẻ thà chết chứ không lên bờ, trở lại với cuộc sống không có tổ quốc như ông cha chúng.

Viết tới đây, mình nhớ tới phim “Exodus” mà mình cũng đã từng được xem. Phim được dựng từ tiểu thuyết cùng tên của Leon Uris. Mình tin không ai có thể quên được cảnh những bà mẹ trên tàu “Exodus”, xin Ben Cananan cho con họ – những đứa trẻ đang ẵm ngửa – cùng được tuyệt thực với những đứa lớn hơn vì… chúng cũng là người Do Thái. Vì họ không muốn con họ khi lớn lên phải chào người khác bằng câu: “Sang năm về Jerusalem” nữa! Cũng phải nói thêm là sở dĩ Leon Uris – một nhà báo Mỹ – quyết định viết “Exodus” là vì ông ta từng có mặt ở đảo Chypre để tường thuật sự kiện tàu “Exodus”. Chính sự kiện tàu “Exodus” thúc đẩy ông ta tìm hiểu lịch sử Do Thái, cũng như số phận, tinh thần của dân tộc này.

Trở lại với vụ tái lập “Quốc gia Do Thái”, sau sự kiện tàu Exodus, chính sách của Anh đối với người Do Thái càng lúc càng khắc nghiệt hơn. Để tồn tại, người Do Thái ở Palestin vừa chống quân Anh, vừa dựa trên sự thừa nhận trước đó của Anh và đồng minh để khiếu nại. Khoảng giữa năm 1947, Liên Hiệp Quốc nhóm họp, xem xét và quyết định chia đôi Palestine, một phần Palestine thuộc về dân Do Thái. Tới lúc này, ngoài quân Anh, khối Ả Rập, bao gồm bảy quốc gia (Ai Cập, Syria, Liban, Iraq, Jordan, Saudi Arabia, Palestine), cũng bắt đầu liên kết để đuổi người Do Thái ra khỏi Palestin. Ai cũng nghĩ bốn, năm chục triệu người sẽ nuốt chửng khoảng năm, sáu trăm ngàn người. Vậy mà khối Ả Rập nuốt không nổi. Để tránh bị phê phán việc để người của khối Ả Rập tàn sát người Do Thái, Anh tuyên bố rút khỏi Palestine. Hôm 14 tháng 5 năm 1948, ngay vào thời điểm tuyên bố rút khỏi Palestine của Anh có hiệu lực, ông Ben Gurion – thay mặt những người Do Thái ở Palestine, tuyên bố thành lập “Quốc gia Do Thái”. Ông bảo: Kể từ hôm nay “Quốc gia Do Thái” ở Palestine sẽ lấy tên là Israel! Diễn văn lập quốc rất ngắn, chỉ có vài dòng. Chủ yếu thông báo với người Do Thái ở khắp nơi trên thế giới rằng, họ đã có quốc gia, đã có nơi gọi là quê hương, hãy ráng hết sức để ước mơ hàng ngàn năm của họ – tái lập Israel – không bị xóa thêm lần nữa.

Tuy ngay sau đó, Mỹ, Liên Xô và nhiều quốc gia khác cùng lên tiếng công nhận Israel là một quốc gia nhưng ít ai tin Israel sẽ tồn tại. Khối Ả Rập dồn sức đánh Israel từ ba phía, dự định dồn người Do Thái xuống biển (phía còn lại) nhưng không nuốt nổi Israel. Từ đó đến nay, Israel bị “đánh hội đồng” thêm vài lần nữa nhưng nó vẫn trơ ra như thế giữa khối Ả Rập…

3.

Mình tin bác “F 361” cũng đã đọc hoặc “Exodus” của Leon Uris, hoặc “Bài học Israel” của cụ Nguyễn Hiến Lê, hoặc đã đọc cả hai cuốn sách ấy như mình. Tuy nhiên bác “F 361” hơn hẳn mình ở chỗ, nhìn ra giá trị của: “Sang năm về Jerusalem”, rồi ứng dụng vào hiện tình Việt Nam, biến nó thành: “Sang năm tới Hoàng Sa”.

Trong “Bài học Israel”, cụ Nguyễn Hiến Lê có viết, đại ý, theo cụ, thanh niên, trí thức Việt Nam nên học người Do Thái. Lúc đọc “Bài học Israel” mình còn rất trẻ, chỉ nhớ thế thôi chứ chẳng thấm được bao nhiêu. Bây giờ, ý tưởng “Sang năm tới Hoàng Sa” của bác “F 361” làm mình tỉnh ngộ.

Có thể ý tưởng “Sang năm tới Hoàng Sa” của bác “F 361” làm nhiều người mắc cười, giống như thiên hạ đã từng cười người Do Thái khi nghe họ hẹn nhau: “Sang năm về Jerusalem”, lúc Jerusalem thuộc về kẻ khác. Cũng có thể đây chính là lý do khiến cụ Nguyễn Hiến Lê – một học giả đáng kính – bỏ thời gian nghiên cứu lịch sử dân Do Thái và chuyện tái lập quốc gia Israel của họ, rồi lấy “Bài học Israel” làm tên cho công trình biên khảo của cụ.

Cám ơn bác “F 361”.

“Sang năm tới Hoàng Sa”

Nguồn: Đồng Phụng Việt

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s