Tin thứ Sáu, 11-01-2013


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

8HQ 16 VÀ TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA (Trí Nhân Media).  – Hồ Cương Quyết và buổi chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát” tại thành phố Cheb (CH Séc) ngày 10/01/2013 (Dân Luận).  – Quân và dân Trường Sa đón quà Tết từ đất liền (QĐND/Petrotimes). Tàu HQ571 cập cảng đảo Trường Sa Lớn, mang theo hàng, quà Tết từ nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân gửi tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác và sinh sống trên đảo. => 

 

– Lê Ngọc Thống: Bản lĩnh Việt Nam trước thử thách an ninh chủ quyền (ĐV). “Chỉ đến thời đại Hồ Chí Minh, trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN, quân đội NDVN đã tiến hành 2 cuộc quyết chiến chiến lược mà tính đối kháng rất cao, đã khẳng định bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam ở một tầm cao mới.” Và đến thời đại … “hậu Hồ Chí Minh” thì …

 

Việt Nam bác bỏ phản đối của Trung Quốc, Đài Loan về Luật Biển (VOA). – Yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ việc thăm dò dầu khí quanh đảo Ba Bình (SGTT). – Yêu cầu Đài Loan hủy kế hoạch thăm dò dầu khí tại Trường Sa (TN).

 

‘Hải giám TQ sẽ chặn tàu Nhật Bản, Philippines, Việt Nam’ (ĐV). – Trung Quốc kiên quyết tiếp tục tuần tra Biển Đông (VOA). Cục Hải dương Quốc gia: “Bắc Kinh sẽ tiếp tục chống lại bất kỳ sự xâm phạm nào từ Việt Nam, Philippines, và Nhật Bản đối với chủ quyền của Trung Quốc tại các vùng biển này”.  Tháng 5 Trung Quốc sẽ tung tàu ngầm “dân sự” vào Biển Đông (Sống Mới). – Hành động “đe dọa”, Trung Quốc gây bất ổn Châu Á (VnMedia). – La Viện: Trung Quốc phải đề phòng bị “nước khác” đánh úp năm 2013 (GDVN). – TQ sắm máy bay Tu-22 đe dọa biển Đông? (PN Today).

 

Tân Tổng thư ký ASEAN kêu gọi đàm phán về Biển Đông (SGTT).

 

Nhật có thể bắn cảnh cáo máy bay TQ xâm nhập Senkaku (ĐV). – Nhật điều F-15 chặn máy bay quân sự TQ (VNN). – Ngoại trưởng Clinton kêu gọi Nhật –Trung hạ nhiệt trong tranh chấp Senkaku (Sống Mới).

 

Shinzo Abe thăm Việt Nam đầu tiên (BBC). – Thủ tướng Nhật sẽ thăm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia từ 16/01/2013 (RFI). “Tokyo nhắm vào đà tăng trưởng của 3 nước này để tăng cường sự hiện diện của các công ty Nhật tại Châu Á, với mục tiêu là làm sao giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc”. – Nhật Bản triển khai chính sách hướng về Đông Nam Á (LĐ). – Thủ tướng Nhật thăm các nước ASEAN trước Mỹ (PLTP).

 

Philippines tỏ quyết tâm đặt mua tàu tuần duyên của Nhật Bản (RFI). – Nhật, Philippines tăng cường hợp tác song phương (TN). – Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida: “Philippines là đối tác chiến lược quan trọng” (PLTP). – Nhật Bản-Philippines nhất trí tăng hợp tác hàng hải (Petrotimes). – Nhật Bản, Philippines thúc đẩy hợp tác biển (TP). – Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc gây bất ổn ở Châu Á (Kiến thức).

 

Nhật – Hàn tìm cách hòa giải nhân cuộc đối thoại chiến lược (RFI).

 

– Nhật và Đông Nam Á: Hàng không mẫu hạm không chìm (SGTT).

 

ĐOÀN TÀU HẢI QUÂN TRUNG QUỐC: KHÔNG MỜI MÀ ĐẾN ? (TSYG). Có thể đã mời nhưng không dám hó hé vì sợ dân chửi. – Trần Đăng Thanh là Cái loa của ai vậy? (VOA’s blog).

 

Sẽ là Tây Tạng hay Duy Ngô Nhĩ [Tân Cương] thứ hai? (RFA). Có lẽ tác giả muốn nói tới Tân Cương, là khu tự trị ở Tây Bắc Trung Quốc, nơi có đa số người Duy Ngô Nhĩ (người Uyghur) sống. Duy Ngô Nhĩ là tên của một dân tộc, người Duy Ngô Nhĩ sống ở nhiều nước ở Trung Á như: Mông Cổ, Uzbekistan, Pakistan, Kazakhstan…, không riêng gì TQ. Người Việt Nam không thể là người Duy Ngô Nhĩ, nhưng nước VN coi chừng có thể bị Trung Quốc thôn tính và cai trị hà khắc như Tân Cương.

 

Diễn Biến Hòa Bình cho VN vẫn tốt hơn là Diễn Biến Chiến Tranh ! (DĐCN). “Trong bất cứ trường hợp nào cũng nên tránh xa dựa vào TQ và mời người Tàu sang để tránh họa mất nước ! Đảng nên có một chút lương tri còn lại như Tổng Thống Miền Nam Dương Văn Minh chẳng thà đầu hàng Đảng CSVN chứ không hàng Tàu!  Đảng chẳng thà đầu hàng dân tộc VN chứ không nên đầu hàng Tàu!

 

7<- Quốc tế chỉ trích Việt Nam về các án tù đối với 14 thanh niên Công giáo (RFI). – Các Bản Án Của VN Đối Với 14 Người Thiên Chúa Giáo Bị Chỉ Trích  –   Báo La Croix của Pháp viết về đàn áp tôn giáo tại Việt Nam (TNCG). – ‘Vẫn trông chờ công lý’ (BBC). – Báo chí nhà nước lên án bị cáo tại Nghệ An (BBC).  – Video: Việt Nam kết án tù 13 người Thiên chúa giáo với tội “lật đổ chính quyền” (NTV/ ĐHLV).

Blogger Người Buôn Gió bị CA bắt cóc mất tích (DLB).  – GIÓ ƠI! GIỜ NÀY EM Ở ĐÂU? (Bùi Hằng). – Người Buôn Gió đã trở về (Nguyễn Tường Thụy). Bị “mất tích” ở Nghệ An, nhưng 3 ngày sau, NBG xuất hiện tại cổng đồn công an Hà Nội? À, vì là Gió nên bay được. Mời bà con xem video cảnh trước cửa khách sạn Thành An, TP Vinh, Nghệ An, nơi 3 blogger Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng và Trương Văn Dũng bị sách nhiễu và bị bắt cóc: Dân phòng trước cửa khách sạn Thành An – TP Vinh (Ditimdongdoi). Xem lại, 3 blogger đấu lý với CA:  Blogger Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng và Trương Văn Dũng bị công an sách nhiễu.

Lo ngại cho sức khoẻ của mục sư Nguyễn Công Chính (RFA). “Ông nói ít chỉ cho biết khó thở, hiện tại bệnh viêm xoang của ông rất nặng: mủ ra nhiều. Cộng thêm với huyết áp nữa…”

Tín đồ PGHH bị ngăn chặn không cho làm lễ Đản Sanh ĐHGC (RFA). – Tín đồ PGHH tiếp tục gặp nhiều khó khăn (RFA). “… vì đường lối của đảng và nhà nước là xâm chiếm đạo PGHH chúng tôi và bắt chúng tôi phải theo ban trị sự quốc doanh. Khi chúng tôi không theo ban trị sự quốc doanh thì họ cho chúng tôi là ở ‘ngoài luồng’ và chỉ nói ‘đạo lậu’.”

CÂU HỎI VỀ NIỀM TIN (Bùi Văn Bồng).

Đất nước ta còn quá nhiều người hèn (DLB).

 

Tự ý điều chỉnh quy hoạch, cướp đất dân ngay sát nhà Tổng Bí thư (Cầu Nhật Tân).

 

– Về Dự thảo Hiến pháp: Bình mới rượu cũ (RFA). Ông Lê Hiếu Đằng: “…ba vấn đề lớn nhất đã không có tiến bộ gì hơn trước, đó là vấn đề sở hữu đất đai, thực hiện nhân quyền cũng sự thiếu vắng nguyên tắc tam quyền phân lập  hành pháp, lập pháp và tư pháp độc lập với nhau, giám sát nhau, qua đó có thể phòng chống tham nhũng một cách hiệu quả”. – Tô Văn Trường: Hiến pháp của ai? (BoxitVN).  – Ý kiến thế nào trong vở kich dân chủ giả hiệu sắp tới? (DLB).   – Góp ý sửa Hiến pháp: Ý kiến trái chiều cũng phản ảnh suy nghĩ, nguyện vọng của dân nhưng coi chừng bị kết tội “chống đảng” (Sống Mới).

 

Có nên để Điều 4 hủy diệt đi 4.000 năm văn hiến Việt Nam? (DLB). Đảng: Hỏi gì lạ vậy? Không lẽ 4.000 năm văn hiến quan trọng hơn… đảng? – Nhật ký mở lại (mở lần thứ 24): DỰ THẢO GÓP Ý CHO… DỰ THẢO HIẾN PHÁP SỬA ĐỔI (Nhát sĩ Tô Hải). “Đòi hỏi tam, tứ, ngũ quyền phân lập có khác gì đòi họ ‘Thôi làm vua’! Đâu có được! Họ đang là đỉnh cao trí tuệ trong môn Mác-Lê học không những trong nước mà trên cả toàn thế giới nữa là đằng khác mà!”

 

6– ‘Cho hốt liền, không nói nhiều’ (VNN). “Sắp tới tôi sẽ rà một số cái, cho hốt liền, không nói nhiều”. – Ông Nguyễn Bá Thanh: Tôi sẽ rà vô ngân hàng, cho hốt liền (ĐV/ Infonet).  – Ông Nguyễn Bá Thanh điểm mặt tham nhũng trong xây dựng (TN). – TRƯỞNG BAN NỘI CHÍNH TRUNG ƯƠNG NGUYỄN BÁ THANH: “Đã đọc lệnh bắt thì không còn tình cảm!” (PLTP). – Ông Nguyễn Bá Thanh: Họ định chờ tôi đi để làm vài ‘cú đậm’ (TP). – Ông Vũ Oang, Nguyên Ủy viên BCT: “Có một điều ngại cho ông Nguyễn Bá Thanh” (GDVN). – Ông Nguyễn Bá Thanh: Một số người đang run! (NLĐ). =>

 

 – LAN MAN VỀ SỰ KIỆN NGUYỄN BÁ THANH (Huỳnh Ngọc Chênh).   – Ông Thanh dọa ‘hốt liền, không nói nhiều’ (BBC).  – ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐANG ĐOẠT LẠI ĐẠI QUYỀN TỪ TAY NHÀ CẦM QUYỀN HÀNỘI (Trí Nhân Media).   – ÔNG BÁ THANH SẼ BẮT ‘HỔ’ HAY LẠI ‘GÍ’ MẤY CON MÈO ƯỚT? (VLB). – Mình muốn can bác ấy một câu (Nguyễn Thông).

 

Đúng như chúng tôi đã bình chiều qua, ông Thanh đã mang cái tinh thần quyết tâm rất cần thiết lúc này bơm vào đầu đám quan đảng ù lì, sợ sệt ở trung ương. Thế nhưng, mới vài ngày “nhậm chức” mà chưa ra tới “ngoải”, ông đã lẫn lộn lớn. Thế mới thấy, vụ ông bị ra hụt làm quan đầu lĩnh Thủ đô trước đó nghe chừng cũng có cái hợp lý, cho dù nó được quyết định bởi một lý do nghe nói rất khôi hài và bi thảm cho đảng của ông. Nó cũng lý giải phần nào lý do vì sao ông “nổi” ở xứ quê nhà. Hao hao chuyện ông Thảo, có thể xây dựng Bắc Ninh khang trang, phố xá, công viên lớp lang đẹp đẽ, thế nhưng, với Hà Nội thì khác hẳn, để rồi ông bị mang cái hỗn danh hơi oan là … “Phế Thải”.

 

– Cũng chuyện ông tân Trưởng ban Nội chính Trung ương: Mở sòng cho “khoai tây” (Đào Tuấn). “Bởi rất buồn cười câu chuyện, và cũng là một lối tư duy, ta mở sòng ở Phú Quốc, ở Đà Nẵng, ở Hải Phòng cho ‘khoai tây’ đến chơi và ta thu tiền. Còn ‘khoai tây’, Campuchia chẳng hạn, thì mở sòng cho ‘khoai tây Việt’.” Cái này gọi là tư duy… “không khỏi ngọn cỏ”! – Chuyện 7 và 50 sòng (DV).

 

Nợ xấu ở các dự án đóng tàu Vinashin là 3.790 tỉ đồng (SGTT).  – TT Nguyễn Tấn Dũng: ‘Không lấy tiền ngân sách xử lý nợ xấu’ (BBC). “Có thể thông qua tái cấp vốn hoặc ‘gì đó’ chứ ngân sách sẽ không có tiền để giải quyết vấn đề này“. Nhưng mà tiền tái cấp vốn lấy từ đâu? Nếu không lấy từ ngân sách, thì lấy tiền túi của “đồng chí X”, thống đốc Bình, hay tiền vay của… Trung Quốc? – Viết một lần chung cho cả hai cái mồm “tự trọng” lẫn “xấu hổ” !….Mẹ kiếp ! (DĐCN).

 

– Phỏng vấn bà Phạm Chi Lan: Bỏ hiến định kinh tế nhà nước là chủ đạo? (RFA).  – Việt Nam ‘thiếu tự do kinh tế’ (BBC). Đây là mức thấp hơn so với chỉ số trung bình 59,6 của thế giới, mức trung bình 57,4 của khu vực và thua xa mức 84,5 của một nền kinh tế được cho là tự do”.  Ba nhân vật của tư bản Việt Nam (Alan Phan).

 

LẨU DƯ LUẬN (Thùy Linh). “Khi bắt đầu bằng những kết luận thì cần gì, còn gì để tranh luận, chia sẻ nữa? Điều này phía ‘lề phải’ hay mắc phải, hay áp đặt cho ‘lề trái’ nhân danh chính quyền. Ví dụ chưa bước vào các tranh luận thì các nhà quản lý đã bắt đầu bằng sự răn đe, rào chắn như: đấu tranh với các luận điểm sai trái; ngăn ngừa các hành vi lợi dụng để xuyên tạc chính sách, đường lối của đảng

 

Trò chơi nào cũng có luật chơi. Một khi đã chấp nhận chơi thì phải tuân theo luật chơi. Hai bên cần tham khảo các nguyên tắc cần thiết trong tranh luận và đưa ra nguyên tắc chung cho cuộc chơi này trước khi tiến hành, nhằm mục đích tìm ra những điều bổ ích mà đôi bên có thể học hỏi lẫn nhau, tránh phí thời gian nói chuyện… với “cái đầu gối”! Mời xem lại: Vai trò của cộng tác viên dư luận xã hội (ĐĐK). – Tham khảo thêm: Cộng tác viên dư luận xã hội được hưởng phụ cấp trách nhiệm (UBND TPHCM).  – TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG KHÔNG SỬ DỤNG TIỀN VIỆT MÀ QUY ĐỔI CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG RA USD ? (Đào Tuấn/ Phạm Viết Đào).

 

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi, tôi kính phục chị! (Nguyễn Văn Thiện). Nhận xét của GS L.X.K. “1. Nghệ sĩ Kim Chi là một người yêu nước chân chính và can đảm. 2. Lá thư của Nghệ sĩ Kim Chi là một tài liệu lịch sử, cần được phổ biến rộng rãi để thức tỉnh lòng người và trách nhiệm của trí thức, văn nghệ sĩ trước tình hình đen tối của đất nước do lãnh đạo ngu dốt, độc tài và tham nhũng“.

 

4Đọc những thông tin quanh chuyện Nghệ sĩ Kim Chi khước từ làm hồ sơ để “được” thủ tướng khen thưởng, nhất là về lý do thật đơn giản mà khác thường bà đưa ra, một cảm giác khó tả, nửa muốn viết ngay một điều gì đó, nửa muốn không.

 

Muốn viết ngay vì dường như nghe đâu đó có tiếng thét trên trời cao báo hiệu phải thay đổi ngay, hoặc không thì sẽ cáo chung, cho một chính đảng đã tự cho mình quyền tồn tại dai dẳng suốt hơn 80 năm qua, bất chấp tất cả. Khi mà với từng đó thời gian, không biết bao nhiêu văn, nghệ sĩ đã cống hiến hết lòng, bằng niềm mê say thơ ngây và tài năng thiên phú để đưa cái chính đảng đó lên đỉnh cao quyền lực, thế nhưng, quá lâu rồi từ khi những con người tinh túy đó vỡ mộng, vẫn chưa từng có một cử chỉ, tuy rất khiêm nhường, nhưng lại mang thông điệp tố cáo mạnh mẽ, trực diện đến như vậy.

 

Ngập ngừng không muốn viết, bởi vì vừa cảm giác khó nói lên được sức mạnh tố cáo của một quyết định rất giản dị đó, vừa sợ rằng cố viết ra hết, e không lợi cho người đã nói thay cho nỗi lòng của cả triệu người dân.

 

Chỉ trong một ngày qua, không biết bao nhiêu độc giả đã dùng tới hình ảnh “cái tát”, không phải chỉ với cá nhân nào, mà có lẽ là cho tất cả những ai còn u mê, mộng mị mãi, cần được thức tỉnh. “Cái tát” trả lời cho ông TBT vừa hết lời ngợi khen thành tích ngành tuyên giáo trong năm qua, có lẽ ở chỗ đã che đậy được chút ít nỗi thất vọng ê chề của người dân trước cuộc “chỉnh đốn” mà họ tưởng là sẽ “trời long đất lở”, nhưng hóa ra lại chỉ gói gọn trong những ngấn lệ và giọng nói nghẹn ngào của ông trước toàn thể quốc dân, đồng bào.

 

Nó chỉ xuất phát từ một người phụ nữ bình dị mà lại “giải mã”, nói thay cho thứ loan báo ỡm ờ của người đứng đầu nhà nước, rằng “đồng chí X” là ai, tại sao “đồng chí” lại đáng bị kỷ luật. Nó còn cười nhạo, mời bình luận, phê phán từ đội ngũ “nhóm chuyên gia đấu tranh trực diện trên mạng Internet” và 900 “dư luận viên”ông Trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội vừa mới khoe khoang.

 

Nó còn thách đố các cơ quan quản lý báo chí và cả làng báo có dũng cảm, trung thực đưa tin này hay sẽ lại lờ đi, minh họa tức khắc cho cùng lúc nhận xét của ông Thứ tưởng Thông tin & Truyền thông, rằng chúng đã “im lặng đồng loạt”, để “đánh mất niềm tin của bạn đọc”.

 

Nó vạch trần, bằng hình ảnh tương phản bi hài giữa tư cách của kẻ ban ơn, khen tặng với nhân cách người xứng đáng được khen, về sự nguy hại của cả một hệ thống khổng lồ được gọi là “thi đua khen thưởng” đã bị lạm dụng, biến thái cao độ, dùng chính tiền của người dân để tạo ra môi trường sống cho bầy sâu mọt, cho thói đạo đức giả, thói háo danh, làm băng hoại đạo đức toàn xã hội với quy mô chưa từng thấy trong lịch sử đất nước. Nó giáng xuống đúng lúc người ta vừa cố diễn màn tấu hài, vội vã gắn huy hiệu 65 tuổi đảng cho Nhạc sĩ Hoàng Hiệp tận giường bệnh trước khi ông lìa đời đúng một ngày.

 

Cuối cùng, nó góp phần thức tỉnh giới văn nghệ sĩ đang “sống trong sợ hãi” và danh lợi, các đấng nam nhi, hãy bằng tri thức và tiếng tăm của mình, nói thay, dẫn dắt dân chúng cùng lên tiếng, thức tỉnh những người cầm quyền, rằng thời cơ đã đến rồi, hãy biết sám hối bằng quyết tâm tự gột rửa, hành động vì dân, vì nước, trước khi quá muộn.

 

Có 4 điều quan trọng nhất đem đến thời cơ cho họ, đó là: + Kẻ thù truyền kiếp, nguy hiểm nhất đã hoàn toàn lộ mặt và bị khắp thế giới cùng nhận ra; + Sửa đổi Hiến pháp; + “Chỉnh đốn” đảng; + Kinh tế xuống đáy, phơi bày những định hướng sai lầm.

 

Khen người sống không nhận, thì chúc người chết cái xem có phản đối được không nào? (Phương Bích). “Văn phòng khoa Văn học nhận được thiệp chúc mừng năm mới của Thủ tướng gửi GS Phan Cự Đệ. Tất cả cuống lên vì cụ Đệ chết đã hơn 5 tháng rồi, mới làm bách nhật tháng trước. Thống nhất mở ra xem sao thì thấy trong thiệp ghi rõ là chúc GS mạnh khỏe, công tác tốt, đóng góp nhiều cho sự nghiệp cách mạng, cho đất nước”. Đến thời mạt vận rồi, “đồng chí X” ơi!

 

– Đề xuất quy định người dân trực tiếp bầu Thủ tướng (DT). – Hội thảo về mô hình chính quyền (TP).

 

– Không ai bị đánh giá yếu kém ! (Nguyễn Duy Xuân).

 

– Võ Trung Hiếu: A.Q … (Phương Bích). “Có những đất nước thiếu ánh bình minh/ Có lẽ lỗi tại loài khỉ đã lỡ chạy theo con khỉ ngu xuẩn đầu đàn/ Có lẽ lỗi tại bộ lạc đã lỡ cả tin ông tù trưởng dốt/ Có lẽ lỗi tại đế chế xưa nay không cho phép thần dân chọn vua/ Có lẽ lỗi tại nhân dân dân trí làng nhàng không chọn nổi những người tài đức…”

 

HẺM “BUÔN CHUYỆN” (KỲ 54): Thủ tướng “đảm bảo” nhà nhà có Tết, người người có Tết ! bằng… một tí nước bọt (Nhật Tuấn).

 

5

Vụ chìm tàu tang thương ở Quảng Bình: Đã kêu nhưng không được cứu (NVCL). “Đáng buồn thay là sự thờ ơ, lạnh nhạt của các cấp chính quyền, hải đội biên phòng và các lực lượng cứu nạn. Bỏ qua vấn đề chi phí tiền bạc, vấn đề trước tiên ở đây chính là ‘tình người’ và tinh thần cứu giúp người trong cơn hoạn nạn của những người tự nhận mình là ‘đầy tớ nhân dân’.” Mời xem lại: Chuyện buồn đau một thuở (Quê Choa).

 

Dân bất an trong chính nhà mình, công an nói vẫn tốt (ĐV). – Năm 2013: Nhiều người Việt tiếp tục vô cảm với đồng loại? (ĐV).  – Nếu một ngày tôi nằm đó ?! (ĐH Hà Tĩnh). – Minh Diện: NHÂN TÍNH (Bùi Văn Bồng).

 

– Hải Dương: Một công dân chết bất thường ở trụ sở UBND xã (DV).  – Công an bắt sới bạc, 2 người té lầu tử nạn (TN).

 

– Kỷ luật kiểu “lách luật”: Luân chuyển ban lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (LĐ). – Thay đổi lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (DV).- Luân chuyển Trưởng Công an huyện Tiên Lãng Lê Văn Mải (NLĐ).

 

– Nhiễm bệnh từ xếp Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ GTVT: Đóng phí là xây dựng đất nước (ĐV).  Phí thuế giao thông “ăn gặm” ngay từ chủ trương (Trương Duy Nhất).  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Quản lý GTVT thiếu tâm lẫn tầm! (NLĐ). – Năm 2013: “Sẽ chỉ thu được 50 -70% phí bảo trì đường bộ” (DV). – THỨ TRƯỞNG BỘ GTVT NGUYỄN HỒNG TRƯỜNG: “Phải tự giác đóng phí bảo trì đường bộ” (PLTP).  – Xe máy sẽ bị truy thu phí bảo trì đường bộ (TP).

 

– Vụ “kiện lôcốt” ở Sài Gòn: “Tôi kháng cáo để bảo vệ lẽ phải” (SGTT). “… tôi kiện là để các cơ quan chức năng phải nhìn lại, chịu nhận lỗi với dân. Bản thân tôi ngay sau phiên toà đã nghĩ họ đã chịu nhìn lại và nghĩ là tôi đã thắng. Ai ngờ, họ không chịu nhìn lại mà bắt tôi phải thua”.

 

– Nên cho phép địa phương thu thuế địa phương (PLTP).

 

– Đề xuất cho nhập nội tạng động vật: Tiếp tay phá sức khỏe dân (DV).

 

– Đừng bỏ mặc nông dân! (NLĐ).

 

– Các sở quan liêu, tham mưu không đúng đối tượng (TP). – Chấm dứt tình trạng cán bộ nhũng nhiễu dân, doanh nghiệp (SGGP). – Xin lỗi dân nếu chậm giải quyết hồ sơ thủ tục (TP).

 

– Lộ hàng loạt vi phạm về đất đai, xây dựng (LĐ). – Nhiều khu đô thị mới tại Hà Nội: Phê duyệt một đằng, thực hiện một nẻo (TP).

 

– Hàng loạt sai phạm tại VDB (TN).  – Khả năng mất vốn của VDB hơn 2.500 tỷ đồng (DV). – Thanh tra Chính phủ công bố: Trên 38.000 tỉ đồng nợ xấu ở VDB (PLTP). – Kết luận thanh tra Ngân hàng Phát triển VN: Nợ xấu hơn 38.000 tỉ đồng (LĐ).  – Hơn 70 công trình xây sai phép, dùng sai công năng (TT). – Phải xử nghiêm vi phạm về đất đai, môi trường (PLTP).

 

– “Tuýt còi” quy định tổ chức tang lễ cán bộ, công chức (PLTP). – Đề nghị xem lại quy định “không dùng cửa kính trên quan tài” (TN).  – Hồ Quang Huy – Kiến nghị bãi bỏ Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 (Dân Luận). – Tác giả quy định cấm dùng cửa kính quan tài lên tiếng (ĐV). – “Nóng” tranh luận “đám tang 7 vòng hoa” (Kiến thức).

 

– Công nhân ngừng việc đòi tăng thưởng tết (TN). Nên nhớ đó không phải là “đình công”, nha!

 

Phải cúi đầu xin lỗi các em (Nguyễn Vạn Phú). “Tôi nghĩ đây là chuyện quan trọng. Nếu chúng ta không ý thức được quyền trẻ em, quyền con người ở những câu chuyện cụ thể như thế này; nếu thầy cô giáo không biết quyền của mình để bảo vệ học sinh thì đừng trông mong gì vào chuyện xây dựng một xã hội dân chủ ở Việt Nam”.

 

Khai thác tài nguyên thiên nhiên đất nước ai hưởng lợi? (BoxitVN).

 

– Vụ thắng kiện hơn 55 triệu USD: Bên thua mời báo chí tham quan “máy số 13” (TN). – Mục sở thị máy đánh bạc trong vụ kiện đòi 55,5 triệu đô (Petrotimes).

 

Nỗi đau câm nín của các cô gái lấy chồng Đài Loan (RFA). Em có bầu mà em phải đi làm, ban ngày đi làm, tối về chui xuống gầm giường bà má chồng ngủ dưới đó”.

 

– Trần Đông Đức: Thư Không Niêm Gởi Đến Cộng Đồng Nam California Về Cuộc Biểu Tình Chống “Bên Thắng Cuộc” (RFA’s blog).  – Gs. Việt Đinh không phải là tác giả Đồng Phụng Việt trong bài Thắng mình trước đã (Bùi Văn Phú).

 

9<- Hòa đàm Paris 1968: “Hãy đừng bị lừa dối” (TVN). Mời xem lại:  Thảo luận giữa Trần Nghị và Lê Đức Thọ 17-10-1968  –  Thảo luận giữa Chu Ân Lai, Trần Nghị và Xuân Thủy 07-05-1968   –  Thảo luận giữa Chu Ân Lai và Phạm Văn Đồng 17-09-1970 (Wilson Center/ Ba Sàm).

 

 

 

Trung Quốc tranh cãi về tự do báo chí (NLĐ).  – Trung Quốc : Tuần báo Nam Phương tiếp tục chống chế độ kiểm duyệt hiện hành (RFI). – Phóng viên Nam Phương ngừng đình công (BBC). – Nam Phương Tuần Báo tiếp tục hoạt động sau cuộc đình công (VOA). – Tuần báo Nam Phương phát hành số mới (VOA).

 

– Huỳnh Văn Úc: Hồ Diệu Bang và sự kiện Thiên An Môn (Nguyễn Tường Thụy).

 

Lãnh đạo tập đoàn Google kêu gọi Bắc Triều Tiên mở cửa cho internet (RFI). – Chủ tịch Google hối thúc Bắc Triều Tiên về tự do Internet (VOA). – Triều Tiên muốn cải thiện quan hệ với Mỹ, Hàn Quốc (TN).

 

ASEAN được kêu gọi hành động về vụ nhà hoạt động Lào bị mất tích (VOA).

 

Yangon, tay lái ngược (2) (pro&contra).

 

Nghèo đói, mại dâm và cái chết chậm rãi của Liên Xô (photos) (Perevodika/ Kichbu).

 

 

 

Quảng Ngãi đề nghị tổ chức Tuần văn hóa biển, đảo Việt Nam (PLTP). – Chuyện chưa biết về việc bếp núc trên tàu ra Trường Sa (VOV/Petrotimes).

 

Việc Việt Nam thông qua Luật Biển là bình thường (PLTP).

 

VN sẽ cùng khai thác Biển Đông? (BBC). Ông Lương Thanh Nghị: “Việt Nam không phản đối ý tưởng cùng thăm dò và phát triển nguồn lực ở các vùng lãnh hải tranh chấp, theo hãng tin Đài Loan Central News Agency”. Sao không thấy báo VN đưa tin này?

 

“Nhưng ông Nghị cũng được dẫn lời nói Việt Nam sẽ không hợp tác tại các vùng mà Việt Nam có chủ quyền. Yêu cầu chính phủ công bố vùng biển nào VN có chủ quyền. Làm ơn cho người dân biết, Việt Nam có còn chủ quyền ở những vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) hay không? Những lô dầu khí mà TQ muốn khai thác hoặc hợp tác khai thác với VN đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, đó là khu vực Trung Quốc không thể tranh chấp với Việt Nam vì đó là vùng biển của VN. Vậy vùng biển nào VN sẽ hợp tác khai thác với các nước láng giềng? (HỎI 1 câu là mấy cái v liên quan đến chquyền này thì BNG thông qua BAN BỆ nào trước khi trả lời nhỉ?)

 

Yêu cầu Đài Loan hủy thăm dò dầu khí ở biển Việt Nam (TT).

 

Trung Quốc sẽ xâm phạm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế (Bài 2) (Infonet).

 

Nhật Bản hướng đến Đông Nam Á (Petrotimes). – Thủ tướng Shinzo Abe thăm Việt Nam đầu tiên (NNVN).

 

Philippines cảnh báo “hành động hăm dọa” của Trung Quốc (LĐ). – Nhật muốn cấp 10 tàu tuần tra Biển Đông cho Phillippines (TP).  – Philippines: Hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông “rất nguy hiểm” (Petrotimes). – Trung Quốc hung hăng càng làm Nhật Bản, Philippines xích lại gần nhau (GDVN).

 

Nhật Bản lên kế hoạch canh gác Senkaku 24/24 (GDVN).  – Thủ tướng Nhật nói Trung Quốc sai lầm (VNE). – Thủ tướng Nhật: Trung Quốc đã “sai lầm” (DT). – Hãy làm giàu, đừng gây chiến (RFA). “Hoa Kỳ chính thức từ bỏ lập trường trung lập trong vụ tranh chấp đảo Điếu Ngư/ Senkaku giữa Nhật Bản với Trung Quốc”.

 

Nhật Bản đang nới lỏng “Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí”? (GDVN). – Chiến đấu cơ Nhật chặn máy bay quân sự Trung Quốc (VTC/LĐ). – Trung Quốc sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất với Nhật (TP).

 

Nhật sẽ tham chiến nếu Trung Quốc phát động tấn công Đài Loan? (GDVN).

 

Liệu những bản án mang tính “răn đe” có hiệu quả? (RFA). “Khi 14 người bị kết án như vậy thì có thể có hàng trăm, hàng ngàn người khác nhận thức được vấn đề. Sự bất công càng hiện rõ hơn qua bản án đó”.

 

Phan Nguyễn Việt Đăng – Mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh sẽ đi khắp Châu Âu kêu cứu cho con (Dân Luận).

 

Luật sư của Lê Quốc Quân khiếu nại công an TP. Hà Nội vi phạm pháp luật (Dân Luận).

 

Diễn Biến Hòa Bình: Sự Lựa Chọn Đúng Nhất (William Truong/ TheHelp2012). – Nguyễn Thị Từ Huy: Tinh thần khai phóng (TS).

 

– Lữ Phương: Thư gửi Nguyễn Trung (Thời Đại Mới).

 

– Việc nghệ sĩ Kim Chi từ chối lời khen của Thủ tướng: Bất ngờ quá! (Đỗ Đức/ Nguyễn Tường Thụy).

 

https://danluan.org/tin-tuc/20130110/innova-bon-diem-vo-ly-cua-dieu-4-hien-phap&#8221; target=”_blank”>Innova – Bốn điểm vô lý của điều 4 Hiến pháp (Dân Luận).

 

Góp ý sửa đổi hiến pháp 1992: Không nên hợp hiến hóa thu hồi đất (DV).

 

Khủng hoảng biến con hổ VN thành mèo (ĐCV).

 

LAN MAN VỀ SỰ KIỆN NGUYỄN BÁ THANH (tt) (Huỳnh Ngọc Chênh). – NGÂY THƠ VÀ KHÔNG TƯỞNG (Hồ Hải).

 

– Sài Gòn: Huy động quân đội trấn áp tội phạm (BBC).

 

MỘT CUỘC THI KỲ LẠ: THI NGƯỜI NGU (TTC/ Tễu).

 

Nguyễn Quốc Khải – Hận Thù Ăn Sâu Bám Chắc Tại Á Châu (Dân Luận).

 

– Xung quanh chỉ đạo vô nguyên tắc của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Cơ quan chức năng vào cuộc (CATP). – Chủ tịch tỉnh thu hồi công văn do chính mình ký (TT).

 

‘Ăn’ nhất trong xây dựng là khâu tư vấn thiết kế (Infonet/VNN). – Tung lưới (NNVN).

 

Nợ xấu của Vinashin ở VDB là 3.790 tỷ đồng (ĐTCK). – Khởi tố vụ án bán tài sản thế chấp của Vinashin (TT).

 

“Bó tay” với khu dân cư tự phát (TP).  – Những khu đô thị mới … không giống ai (TP).

 

Thứ trưởng GTVT: Người dân phải có trách nhiệm đóng phí đường bộ (Infonet). – Việc thu quỹ bảo trì đường bộ đối với xe máy: Thứ trưởng Bộ GTVT: ‘Xe đóng phí đường bộ chậm sẽ bị truy thu’ (Petrotimes). – Vấp ổ voi, chết thảm trong gầm xe tải (TT).

 

Báo tử chó, mèo! (Giadinh.net). – Theo nghề chài lưới (LĐ).

 

Trung Quốc: Bị ép đăng bài, một tổng biên tập từ chức (SGTT). – Trung Quốc tiếp tục “hoán tướng” chỉ huy các đại quân khu (Sohanews).

 

Các chuyên gia tranh luận về tên lửa Triều Tiên (Infonet). – CHDCND Triều Tiên và Google (SGTT).

 —-HQ 16 VÀ TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA (Trí Nhân Media)

Việt Nam ‘thiếu tự do kinh tế’ (BBC)    —Bình mới rượu cũ (RFA)   —-Ông Thanh dọa ‘hốt liền, không nói nhiều’(BBC)   —   —-Infonet Ông Nguyễn Bá Thanh “bóc trần” tham nhũng trong xây dựng cơ bản (Phần 1)     —-Trưởng Ban Nội chính TƯ tuyên bố sẽ bắt ngay cán bộ ngân hàng tư…Infonet – ”Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái của ngân hàng, cho “hốt liền”, không nói nhiều!” – tuyên bố của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính TƯ, Bí thư Thành ủy..

 

Quốc tế chỉ trích Việt Nam về các án tù đối với 14 thanh niên Công giáo (VOA)    —Báo chí nhà nước lên án bị cáo tại Nghệ An(BBC)

 

Cháu tôi yêu nước mà bị tội nặng’ (BBC/nghe)   —Tòa đại sứ Mỹ quan ngại trước việc VN kết án tù các thanh niên Công giáo (RFA)

 

Liệu những bản án mang tính “răn đe” có hiệu quả? )RFA) – Phiên xử vừa qua với những bản án nặng lên đến 13 năm đối với 14 thanh niên Công Giáo vào Tin Lành ở tỉnh Nghệ An đã gây ra nhiều phản ứng bất bình, lên án từ dư luận trong nước đến quốc tế.

 

Tín đồ PGHH tiếp tục gặp nhiều khó khăn (RFA)   —Lo ngại cho sức khoẻ của mục sư Nguyễn Công Chính (RFA)

 

Hãy làm giàu, đừng chiến tranh (RFA) – Vào lúc Trung Quốc liên tục gia tăng những hành động giành chiếm biển đảo ở biển Hoa Đông và biển Đông, Hoa Kỳ chính thức từ bỏ lập trường không thiên vị bên nào trong cuộc tranh chấp giữa Nhật Bản với Trung Quốc. Washington muốn gì ở châu Á?

 

 

 

Thư Không Niêm Gởi Đến Cộng Đồng Nam California Về Cuộc Biểu Tình Chống “Bên Thắng Cuộc” (Trần đông Đức -RFA)

Viết lời phê hay nghệ thuật phản hồi trong lớp  (Nguyễn hưng Quốc -VOA)Trong bài ‘Nghĩ về một bài luận văn bị điểm 0′, tôi có nhận xét về lời phê của giáo viên đối với bài văn bị xem là tục tĩu

Nho Mỹ và shock văn hóa!  (Cá Vàng -VOA)Có thể nhiều người sinh sống đã lâu ở Mỹ hay nước ngoài nói chung thì ít khi để ý và cũng không mấy quan tâm, nhưng đối với nhiều bạn trẻ 8X, 9X

Những tù nhân mới của ý thức hệ (Lê mạnh Hùng -Nguoiviet)

Hồ Cương Quyết và buổi chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát” tại thành phố Cheb (CH Séc) ngày 10/01/2013(Danluan)

Nguyễn Vạn Phú – Phải cúi đầu xin lỗi các em(Danluan)

Đào Tuấn – Mở sòng cho “khoai tây”(Danluan)

Hãy nói trước ngày chết » –(ĐCV) – Ngọn nến trước khi tắt thường bật sáng, vì tương lai dân tộc, các ông các bà hãy sáng lên sự thật một lần trước ngày chết….

Truyền thống phong trào sinh viên học sinh tranh đấu: Khôi phục tinh hoa phẩm chất » – (ĐCV) -Trong chế độ hiện nay, phong trào sinh viên học sinh (SVHS), được hiểu là phong trào yêu nước, chống xâm lược, chống bất công áp bức trong SVHS từ thời chống Pháp…

Một nữ sinh bị đuổi học vì dám “vuốt râu bác Hồ”DCVOnlineTin AP  –Báo Pháp Luật Việt Nam đưa lại lời của một viên chức địa phương ở tỉnh Quảng Nam nói là nữ sinh này đã “bóp méo lịch sử và xúc phạm giáo viên một cách trầm trọng.”

“Trăm hoa đua nở” tại Hoa Nam  Lê Văn tổng hợp (DCVOnline) -Nữ tài tử nổi danh, Yao Chen, đã trích dẫn một câu nói của Alexander Solzhenitsyn trên Twitter, ủng hộ những người biểu tình đòi tự do báo chí.

Vài ý kiến về bài “Bảy đề nghị (cho) tương lai khi không còn chế độ cộng sản” (Việt Hoàng)-Thongluan

Sửa đổi Hiến Pháp thế nào – Vì sao phải bỏ Điều 4 (Nguyễn Thanh Giang) – Thongluan

 

Nỗi đau câm nín của các cô gái lấy chồng Đài Loan (RFA)   —Thí điểm đưa điều dưỡng viên trong nước sang Đức (RFA)   —Lao Động –Chưa tuyển, đã có “cò mồi” đưa lao động đi Đức giá 8.500 euro    —–Lao Động –Lộ hàng loạt vi phạm về đất đai, xây dựng—TP Houston: Không Liên Kết, Không Chị Em với TP Đà Nẵng (VB)

 

Hà Nội lập nhóm ‘chuyên gia bút chiến,’ đối phó ‘thế lực thù địch’  (NV)   —Công Nhân TQ Đổ Bộ Bình Thuận (VB)

 

Năm 2013, nhiều lao động nước ngoài sẽ đến Bình Thuận –(TNO) Ngày 7.1, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết hiện có 947 lao động người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn, trong đó có đến 708 lao động người Trung Quốc đang làm việc tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong). >> Lao động Trung Quốc ở Cam Ranh “đang lách luật >> Quản lý chặt lao động nước ngoài tại VN >> Nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép

 

Bệnh viện càng lớn, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao (TT)    —-Việt Nam mất hàng tỷ đô la vì biến đổi khí hậu (RFA)   —-TP.HCM: Còn tồn đọng gần 4.500 nhà tái định cư – SGTT    —Từ 1/7, Thuế TNDN xuống 20% (VEF)

 

Nhân dân –“Danh chính” để “ngôn thuận”  –“Danh” với “ngôn” tận bên Tây chớ không phải chuyện của ta-   —Đại Đoàn Kết  Để thực sự là “quyền lực thứ tư”

Hà Nội giảm phí trước bạ ô tô (VEF.VN)   —-Cho nhập nội tạng động vật: Phá sức khỏe dân (VNN)   —Dân nghèo đổ về Hà Nội kiếm tiền Tết (VNN)

Bác sĩ viện K ‘vạch mặt’ thủ phạm gây ung thư  (VNN) –Thực phẩm bẩn, lối sống không lành mạnh, môi trường ô nhiễm, thiếu kiến thức về sức khỏe… khiến một loạt bệnh tấn công người mạnh khỏe, trong đó, sự gia tăng số lượng bệnh nhân ung thư là một minh chứng cụ thể.

“Siêu ngân hàng”  (TN) –Nợ xấu cao ngất ngưởng lên tới 12,5% tổng dư nợ, vượt gấp hơn 2 lần tỷ lệ an toàn theo quy định; cho vay sai đối tượng, mục đích… kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố ngày hôm qua đối với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) vô cùng đáng lo ngại, nhưng có lẽ nó không quá sốc đối với những ai đã biết đến hoạt động của “siêu ngân hàng” này trước đó.

Ông Nguyễn Bá Thanh: Một số người đang run! (NLĐ) –Trước khi ra Trung ương nhận nhiệm vụ mới, ông Nguyễn Bá Thanh đã “moi hết tâm can” của mình để nói về nạn tham nhũng với hơn 100 cán bộ liên quan đến ngành xây dựng của TP Đà NẵngÔng Nguyễn Bá Thanh ‘chỉ mặt’ tham nhũng (VTC)

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Quản lý GTVT thiếu tâm lẫn tầm! (NLĐ) –Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhận xét nghiêm khắc như vậy về ngành GTVT, đồng thời chỉ ra hàng loạt yếu kém trong công tác chỉ đạo, điều hành, giám sát

Việt Nam tụt hậu 50 năm so với Thái Lan về công bố khoa học  (VnEx)

 

KINH TẾ

 

– Chín nhóm giải pháp điều hành kinh tế-xã hội năm 2013 (PLTP). – 9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 2013 (CP/Petrotimes).

 

– Chính phủ thành lập quỹ tích lũy trả nợ (LĐ).

 

– Ngân hàng, thị trường vàng vào “tầm ngắm” của Thanh tra (TT).

 

Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định về thuế thu nhập cá nhân (NLĐ). – Thuế TNCN: Nhiều điểm mới (NLĐ). – 14 khoản thu được miễn thuế thu nhập cá nhân (DV).

 

FDI: Cuộc dịch chuyển vĩ đại sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á, Ấn Độ (Vietstock). – Việt Nam đang có lợi thế để thu hút FDI (SGTT).

 

– Lạm phát đâu phải lỗi riêng của ngân hàng (TVN). Nhưng cứ la lên vậy để nếu cần thì thí mạng cùi chú Bình ruồi, cũng đỡ?

 

Tín dụng tăng tốc cuối năm: Cái kết đẹp cho một bản báo cáo (Sống Mới). – Đủ cách mời khách hàng vay tiêu dùng (PLTP).

 

– Trung Quốc lại “gây khó dễ” với trái cây Việt Nam (LĐ).

 

10– TP.HCM: Còn tồn đọng gần 4.500 nhà tái định cư (SGTT). – Phải 4 năm nữa mới bán hết bất động sản tồn kho năm 2012 (GDVN). – Biệt thự Hà Nội: Giá giảm sâu, giao dịch ảm đạm (VnMedia). – Tập đoàn lớn rũ bỏ dự án BĐS khủng (VEF).  – Doanh nghiệp bất động sản: Chờ đợi cái gì và đến khi nào? (Sống Mới). – Địa ốc đẩy mạnh bán hàng (TN). – Thị trường BĐS sẽ đi vào chu kỳ tăng trưởng mới (Petrotimes). =>

 

Tiệm vàng bán… chui! (NLĐ). – Ngày đầu tiên cấm mua bán vàng miếng không phép: Vẫn mua bán vàng miếng vô tư (TP). – Vàng miếng chuyển sang giao dịch ngầm (PLTP). – Vàng miếng bị “siết”, chuyển sang vàng nhẫn (TN).

 

– Chứng khoán nổi sóng (TN). – Sống trong thị trường phải có niềm tin! (LĐ). – ‘Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán’ (VNE). – Lo ngại chất lượng hàng hoá chứng khoán giảm sút (SGTT).

 

– Quản lý rượu truyền thống: Nhiều giấy phép vẫn khó quản (DV).

 

– Hãng Gucci kết luận lô hàng bị tạm giữ là hàng thật: Lộ diện đường dây buôn lậu hàng hiệu cực lớn (TN). – Gia tăng hàng nhái, lậu dịp Tết (TP). – Bắt gần 3 tấn gà lậu (TP).

 

– Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ: Kỳ 26: Triệu phú bắp chiên (TN).

 

– 3 “tử huyệt” của Tập đoàn Mai Linh (GDVN).

 

– Đặng Lê Nguyên Vũ: Starbucks chỉ là “người khổng lồ không bản sắc” (GDVN).

 

Thuê siêu xe tự lái tốn 30 triệu/ngày (Xã luận). – “Điện thoại Lamborghini” tấn công thị trường Việt (VTC/ DV).

 

CEO World Forum 2013 bàn về các cơ hội phát triển đô thị (SGTT). – CES 2013 – hướng vào màn hình “siêu nét”.

 

Đầu tư trực tiếp gia tăng ở các nước ASEAN và Ấn Độ (RFI). “…đối với Indonesia và Việt Nam, sức hấp dẫn nằm ở vấn đề giá nhân công thấp…”

 

 

 

Công bố loạt giải pháp điều hành kinh tế 2013 (VnEco). – Năm 2013 sẽ tiến hành 20 cuộc thanh tra (Petrotimes).

 

Sẽ hết thời “vung tay quá trán”? (Vietstock).

 

Không áp trần, lãi suất cho vay vẫn có thể là 5-7% (ĐT).

 

Việt Nam đứng thứ hai trong khu vực về thu hút FDI (ĐTCK).

 

Ngân hàng nhà nước nói gì về ngày đầu “siết” kinh doanh vàng miếng? (DT). – Ngày đầu siết kinh doanh vàng miếng: Vẫn giao dịch bình thường (ĐĐK). – Thị trường vàng tái diễn cảnh loạn giá (DT). – Tiệm vàng “lậu” mua bán vàng miếng trong phòng kín (Infonet).

 

“Chứng khoán Việt Nam đang là ngôi sao ở châu Á” (VnEco). – Tiếp sức cho TTCK bằng giải pháp mạnh (ĐTCK). – Kinh doanh chứng khoán thua lỗ sẽ được hoàn thuế (NCĐT). – Giải mã việc VN-Index tăng 13 phiên liên tiếp (TP).

 

Hết thời đỉnh cao, chỉ số giá BĐS của Hà Nội giảm mạnh (GDVN). – Giá bất động sản sẽ còn giảm trong năm 2013 (LĐ). – Giảm giá nhiều lần bất động sản, vẫn không bán được (SGTT). – Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết “cứu” BĐS (CafeFLand). – Nghị quyết 02/NQ-CP – “cứu cánh” của doanh nghiệp bất động sản (SGGP). – Giảm thuế, bơm tiền giải cứu bất động sản (TP).

 

Nhận diện và tìm lời giải cho “căn bệnh” chuyển giá (TTXVN).

 

Hàng thủ công mỹ nghệ sang Nhật (NNVN).

 

Đắk Lắk: Xuất hiện nhiều doanh nghiệp “ma” mua bán hóa đơn (SGGP).

 

Doanh nghiệp chế biến gỗ loay hoay tại sân nhà (ĐĐK).

 

“Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” (VOH).

 

Ưu tiên vốn cho sản xuất nông nghiệp (DV). – Nông dân chê máy móc trong nước (LĐ). – Xuất khẩu nông sản – phía sau câu chuyện thần kỳ. Bài 1: Nông dân chịu thiệt (SGGP).

 

Ngư dân bãi ngang được “lộc” biển (DV).

 

Nông dân “tự bơi” theo con cá tra (ĐĐK). – Buộc phải đóng cửa ngành cá tra? (Infonet).

 

Bò nội đối mặt bò nhập khẩu (NNVN).

Đầu tư trực tiếp gia tăng ở các nước ASEAN và Ấn Độ (RFI)   —–Phát hiện quá nhiều sai phạm tại Ngân Hàng Phát Triển VN (RFA)   —Lao Động –Kết luận thanh tra Ngân hàng Phát triển VN: Nợ xấu hơn 38.000 tỉ đồng

 

Giá vàng giảm, nhiều nơi tạm ngừng mua bán –TPO – Hôm nay, 10-1, ngày đầu thực hiện Thông tư 16 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng miếng, một số cửa hàng kinh doanh vàng ở Hà Nội đã tạm dừng giao dịch vàng miếng.  —-Hàng nghìn cửa hàng dừng kinh doanh vàng miếng, giao dịch ảm đạm   (Dân trí)   —Biến tướng giao dịch ngầm vàng miếng (VNN)

 

Giá vàng giảm mạnh (RFA)  —-Thị trường vàng tự do uể oải –TTO – Cuối giờ chiều 10-1, vàng tăng nhẹ 46,10 triệu đồng, nhưng thị trường vàng tự do vẫn uể oải.  —Việt Nam yêu cầu WTO phân xử vụ tranh tụng bán phá giá tôm đông lạnh vào Mỹ (RFA)

 

Giá nhà Hà Nội giảm thê thảm… khách vẫn lắc đầu – (Kienthuc.net.vn)    —-Thị trường xe máy cận Tết: Sốt ngắn, ế dài – Autodaily   —Giá thuê khách sạn giảm (TN)     —-Bất động sản: Giá vẫn giảm, nhà đầu tư tháo lui (VnEc)

 

Tập đoàn lớn rũ bỏ dự án BĐS khủng (VEF) –Đã qua cái thời dốc tiền vào dự án để chiếm giữ đất, hàng loạt tập đoàn lớn đang tìm mọi cách bán bớt dự án để thoát đọng vốn và nguy cơ phá sản.

“Chứng khoán Việt Nam đang là ngôi sao ở châu Á” (VnEc)   — Công bố loạt giải pháp điều hành kinh tế 2013 (VnEc)   —Đề xuất tạm trữ 1,5 triệu tấn gạo (VnEc)

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

– Nhà cổ Hội An “vướng” trùng tu (LĐ).

 

– Đề nghị công nhận đàn đá, kèn đá là di sản văn hóa nhân loại (TN).

 

TỪ HÀ NỘI, THƯƠNG NHỚ NHẠC SĨ “NHỚ VỀ HÀ NỘI” (Nguyễn Trọng Tạo). – Nguyễn Quang Sáng nói về nhạc sĩ Hoàng Hiệp (BBC). – Người con An Giang đã trở về dòng sông cũ (SGTT). – Hoàng Hiệp và chuyện fan một thời (TP).

 

– Bản quyền bài thơ ‘Ở hai đầu nỗi nhớ’ được trả 300 triệu đồng (TP).

 

– “Kế hoạch đồ sộ nhất” của Đặng Thái Sơn (TN).

 

– Vụ “Lùm xùm kết quả Bài hát yêu thích”: Ngày càng thêm rắc rối! (DV).

 

11<- Ảnh: Hàng nghìn dơi quý kéo về chùa cổ hơn 400 đang bị chính ủy ban tỉnh Sóc Trăng cho phép xây công trình giải trí xâm hại nghiêm trọng (VNE/ GDVN).

 

Về làng Chuông, gặp nghệ nhân bát thập làm nón quai thao (ANTĐ).

 

Chuyện lạ ’làng người rừng’ ở Tây Nguyên (ĐV).

 

Quảng Bình: xoá cây cổ thụ để trồng hoa giấy (SGTT).

 

– Like-Go-America: Nho Mỹ và shock văn hóa! (VOA’s blog).

 

Xuân Trở Về ! –  Lời hứa đêm giao thừa ! –  Mùi áo mới ngày tết ! (ĐH Hà Tĩnh).

 

Đến thăm Myanmar, lúc nào cũng kịp… (Sống Mới).

 

Thăm Thánh địa tình yêu Venice (ĐV).

 

Danh sách đề cử giải Oscar năm 2013 (BBC). – Phim Lincoln dẫn đầu các mục được đề cử giải Oscar (VOA). – Phim về tổng thống Lincoln dẫn đầu để cử Oscar 2013 (TN). – ‘Lincoln’ đối đầu ‘Cuộc đời của Pi’ tại đề cử Oscar (TP).

 

– Thua trước khi đá! (PLTP). – Tạm và thiệt (PLTP). – Phó chủ tịch VFF rút lui khỏi việc tìm HLV (DV). – Chuyên gia nói về cuộc phiêu lưu tìm HLV của VFF (TP).

 

FIFA cấm thi đấu 41 cầu thủ Nam Hàn (BBC).

 

 

 

Phát hiện nhóm hiện vật cổ khá nguyên vẹn (DT).

 

Bộ VH-TT-DL đề ra 4 nhiệm vụ đột phá (SGGP). – Sẽ “mạnh tay” với vi phạm trong biểu diễn (TTVH).

 

Hoàng Hiệp, mối lương duyên giữa thơ và nhạc (SGGP). – Tiễn biệt một tấm lòng sáng trong (TT).

 

Nhà văn… nhà hàng (Quê Choa).

 

Cuộc marathon âm nhạc chưa từng có của Đặng Thái Sơn (TT). – NSND Đặng Thái Sơn: Khi đắng cay, người ta sẽ tìm đến Beethoven (LĐ).

 

“Chiếc khăn piêu” tiếp tục đứng đầu BXH Bài hát yêu thích 2013 (TTVH). – BTC “Bài hát yêu thích” phải giải trình (LĐ). – Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương: Tôi đã chuẩn bị tinh thần để đối đầu (TTVH).

 

Lùm xùm tin nhắn bầu chọn – Bài 1: Quyền lực thuộc ai? (TT).

 

Dịch giả Trần Đình Hiến: “Lý Nhuệ xứng đáng được Nobel hơn Mạc Ngôn” (TTVH).

 

Công bố đề cử Oscar lần thứ 85: Oscar vẫn lạnh nhạt với “bom tấn” (TTVH). – Phim của đạo diễn gốc Việt được đề cử tại giải Oscar (DT).

 

Từ Khanh – Mười hai ngày ở Miến Điện (4) (Dân Luận).

 

VFF còn 48 tiếng đồng hồ để tìm HLV đội tuyển (LĐ). – Tìm HLV trưởng hay cuộc “nội chiến” VFF? (DV).

 

Can Lộ Lộ chào thua màn khoe vòng 1 của bản sao – (Phunutoday)==>>

 

 

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

– Giải quyết bài toán chất lượng (TN). – Điều chỉnh cỗ máy đào tạo lệch cung (SGGP).  – Thêm nhiều ngành học mới (NLĐ). – Từ 2013, ĐH – CĐ khối nghệ thuật chỉ thi môn năng khiếu (Petrotimes).

 

– Hàng loạt sai phạm động trời tại ĐH Quốc gia Hà Nội (VTC).

 

12– Đổi mới cách dạy và học môn văn (PLTP).   – Hội nhà văn “vào cuộc” thay đổi cách dạy văn (VnMedia). – Clip 10 phút “đánh thức” môn sử (DV). =>

 

– Giáo dục bỏ kiểu ‘chặn gốc thả ngọn’? (VNN).

 

– Nguyễn Hưng Quốc: Viết lời phê hay nghệ thuật phản hồi trong lớp.  –   Nghĩ về một bài luận văn bị điểm 0 (VOA’s blog).

 

Thiếu kỹ năng tự học (NLĐ).

 

Hải Phòng công bố mức thu học phí các trường công lập (ND).

 

– Phòng học nơi thừa, nơi thiếu (TN).

 

– Học con nói tiếng yêu thương (SGTT). – Thư gửi mẹ của con (VnMedia).

 

Bức xúc việc nữ sinh chửi thề, nhục mạ người thân (VNE/ DV). – Giật mình trẻ “tố” cô bằng cách tát bốp vào mặt (DV). Cái tựa ngộ thiệt! “Tát bốp vào mặt” nên thay bằng “tự tát vào mặt mình”.

 

– Sinh viên kiến tập bị đánh hội đồng (TN). – 32 sinh viên thực tập bị đánh, công an huyện vào cuộc (GDVN).

 

– Sống và học trên xứ người: Khéo co thì ấm (SGTT).

 

Công ty Hà Lan tìm người định cư trên Hỏa tinh (VOA).

 

 

 

Sổ tay: Liệu pháp sốc! (SGGP). – Tạm dừng mở các ngành đào tạo ngân hàng, kế toán (VTV).

 

Tiến sĩ cũng thi trượt đề đại học hiện nay (VietQ).

 

Triển khai dạy môn kinh doanh: Đụng đâu, thiếu đó (TTXVN).

 

Học sinh Sa Pa đi học trong rét 5- 6 độ C (Infonet). – “Lạnh lắm các chú ơi!” (DV). – Thanh Hóa: Quyên góp quần áo, chăn ấm tặng HS, GV vùng cao (DT).

 

Cảm phục hai chị em đến trường trên một đôi chân (DT).

 

Lớp bình dân học vụ giữa thời bình (NNVN).

 

Giới trẻ có phải là người Việt tinh hoa? (GDTĐ).

 

Việt Nam tụt hậu 50 năm so với Thái Lan về công bố khoa học (VNE).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Vắc-xin Quinvaxem có vấn đề, vẫn tiêm! (NLĐ). – Bộ Y tế ‘bó tay’ với trẻ tử vong sau tiêm vaccine (ĐV). – Thu hồi hai loại thuốc trị ký sinh trùng (SGTT).

 

– Hứa lèo Đến năm 2020 không còn quá tải bệnh viện ? (PLTP). – Tùy tiện như khám sức khỏe: Kỳ 3: Mất uy tín nguồn nhân lực Việt (TN). –  Ngàn ngày ở bệnh viện: Kỳ 2: Thân cò lặn lội (TN). – Rét thấu xương trong bệnh viện (LĐ). – Nhọc nhằn mưu sinh trong đêm đông giá rét (Petrotimes). – Đại gia đình sống nhờ gánh đồng nát của con dâu (TP).

 

– Công nhân lo tết (TT).

 

Cụ ông đột tử ngay sau khi… khám mắt (DT/ GDVN).

 

Giúp việc gia đình, một nghề bấp bênh dễ bị lạm dụng (RFI).

 

Quấy rối tình dục: Không chỉ là tấn công tình dục, sàm sỡ  (ANTĐ/ DV).

 

13Công an Thanh Hóa chế súng bắn lưới (BBC).

 

Vào công viên ‘luyện công’ trong giá rét (VNN).

 

<- Bà lão 99 và giai thoại sống lại sau khi ngưng thở (VOV/ ĐV).

 

Trộm 250 lượng vàng tại nhà “đại gia” cao su (VNN).

 

Ngăn sử dụng hóa chất độc (DV). – Bộ Y tế cất công dạy dân chọn từng món tránh độc (ĐV).

 

Phát hiện cam Trung Quốc nhuộm màu độc hại (NLĐ).

 

Dịch bệnh hại đồng tôm (NLĐ).

 

Hàng loạt cây gỗ hương quý hiếm bị đốn hạ trong VQG Yok Đôn (DT).

 

– Kỳ bí Vàm Nao: Kỳ 4: Khai thác Vàm Nao (TN).

 

– Mới bữa qua có tin VN có tỉ lệ người mắc ung thư cao nhất thế giới, giờ thì Mỗi phút có 6 người Trung Quốc bị chẩn đoán ung thư (GDVN).

 

Ả Rập Saudi tử hình người giúp việc nhà (BBC).

 

– Indonesia: Cấm ngồi dạng chân sau xe máy còn mất an toàn hơn (TTXVN/ DV).

 

Mùa cúm năm nay ở Mỹ tệ nhất trong 10 năm qua (VOA).

 

 

 

Hai ngư dân mất tích trên biển (VNE).

 

Thủ tướng yêu cầu giảm quá tải bệnh viện (DT). – Mỗi bác sĩ sẽ không khám quá 50 bệnh nhân/ngày (DV). – Sợ “sát thủ” nhiễm khuẩn bệnh viện (SGTT). – Bệnh nhân nằm đất giữa đêm đông tám độ C (TP). – Mai Thu Huyền: “4 lần gửi đơn lên Bộ Y tế vẫn chưa được giải quyết” (GDVN).

 

Đột kích cơ sở làm nhái các loại nước mắm nổi tiếng (Petrotimes). – Hà Nội ăn gà Bắc Giang thay…gà lậu: Người Yên Thế thương người Hà Nội (GiadinhNet).

 

Vẫn ngập sau mưa (SGGP).

 

Xôn xao vụ bể hụi ở Quảng Nam (Infonet).

 

“Mỹ Nữ Sơn Trà” (ĐĐK).

 

Bố tỉ phú, con không kiếm được chồng (LĐ).

 

Danh sách đề cử giải Oscar năm 2013 (BBC)    — Phim Lincoln dẫn đầu các mục được đề cử giải Oscar(VOA)  —Công ty Hà Lan tìm người định cư trên Hỏa tinh (VOA)    —–Viên Chiếu Thiền Sư (999-1090) (Nguoiviet)

 

Người ‘ta’ phải ăn… Tết ‘ta’  –Tuần Việt Nam – Tại sao phải thay Tết “ta” bằng Tết “tây”? Tại sao phải thay cái đã có cả ngàn đời vốn quen thuộc, tốt đẹp bằng cái chưa thật quen và còn khá nhạt? Mọi thay..“Không nên bỏ hoặc gộp Tết ta vào Tết tây” (TVN)

 

VietnamNet –Giáo dục bỏ kiểu ‘chặn gốc thả ngọn’?    —-Hàng loạt sai phạm động trời tại ĐH Quốc gia Hà Nội– (VTC News)

 

 

Pháp luật TPHCM Băng cướp xe ôm vùng ven sa lưới    —-Đánh bài trốn công an, 3 người nhảy lầu, 1 tử vong tại chỗ (TT)

 

Zing –Vụ bể hụi chấn động Quảng Nam >>>Hoang mang vì vỡ ‘hụi’ hàng chục tỷ đồng ở Quảng Ninh >>>Gia cảnh ’3 không’ của cụ quét rác 70 tuổi bị quỵt hụi

 

Dân Trí –Truy thu 3,65 tỷ đồng tiền tham nhũng    —-Dự án thi công… 16 năm xin gia hạn lần 3 – Pháp luật VN

 

Dân Trí  Nam sinh viên bị đánh dã man ngay giữa ký túc xá   —–U50 đánh phi công trẻ tơi bời vì chưa “đạt đỉnh” – Dân Việt   —-Trộm 250 lượng vàng tại nhà “đại gia” cao su (VNN)   —-Đàn ông Việt ‘ăn xong là phủi quần đứng dậy’ (VNN)   —-Rùng rợn chuyện heo ‘thành tinh’ báo oán chủ lò mổ (VNN)   —Xuất hiện loại ma túy đáng sợ hơn cả AIDS (VNN)

 

Bị bắt vì đến bệnh viện chém “bổ sung”(NLĐ)    —-Chém người không chết, mình chết(NLĐ)   —Nhậu say mất “cái ngàn vàng” (NLĐ)

 

Lật tẩy chiêu trộn hóa chất độc hại làm vây cá mập (VTC News) – Vây cá mập giả làm từ những hóa chất độc hại mới được phơi bày khiến người tiêu dùng Trung Quốc sốc.

 

QUỐC TẾ

 

Syria thả hơn 2.000 tù nhân đổi lấy 48 người Iran (RFI). – Nga Thổ Nhĩ Kỳ có chung cách tiếp cận về vấn đề Syria (VOV). – Tổng thống Assad để mất căn cứ trực thăng lớn ở Bắc Syria (GDVN). – Anh có thể cấp vũ khí cho lực lượng đối lập ở Syria (TTXVN). – Quân nổi dậy ráo riết “triệt hạ” không quân Syria (Kiến thức).

 

– Palestin: Hai phía lợi, một phe lo (TN).

 

Ông Chavez có thể hoãn lễ nhậm chức một cách hợp pháp (VOA). – Tòa án Venezuela: Lễ nhậm chức của ông Chavez có thể hoãn lại (VOA). – Toà án Tối cao chịu dời ngày tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Venezuela (RFI).   – Tổng thống Chavez tái đắc cử không tuyên thệ nhậm chức (RFI).  – Venezuela mừng nhiệm kỳ tổng thống mới dù ông Chavez vắng mặt (VOA). – Hugo Chavez: Khủng hoảng hay tiếp nối? (BBC). – Phe đối lập Venezuela: “Lực bất tòng tâm” (Kiến thức).

 

Một lá phiếu cho Chuck Hagel (BBC). – Tổng thống Obama sẽ đề cử ông Jack Lew Làm Bộ trưởng Tài chính (VOA).  – Ông Jacob Lew được đề cử làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ (VOA). – Dấu ấn Việt trong chọn lựa nội các của Obama (VNN). – Phó Tổng thống Mỹ thảo luận về vấn đề bạo động súng ống (VOA).  – Điều thú vị về lễ nhậm chức của các TT Mỹ (VNN). – Mỹ tiếp tục điều chỉnh nhân sự nội các (LĐ). – Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng siết chặt kiểm soát súng đạn (LĐ). – Obama đề cử bộ trưởng tài chính (DT). – Tổng thống Obama chọn 3 ca sĩ cho lễ nhậm chức (VnMedia).

 

Ông Karzai, các giới chức Mỹ bàn về tương lai Afghanistan (VOA).  – Vẫn còn nhiều nghi vấn về tương lai Afghanistan (VOA).

 

Bom nổ giết chết 11 người ở Pakistan (VOA). – Pakistan: Binh sĩ Ấn Độ giết lính Pakistan ở Kashmir (VOA). – 2 vụ đánh bom tại Pakistan làm 57 người thiệt mạng (TTXVN).

 

6 người thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở Iraq (VOA).

 

Cấm vận của phương Tây tác động mạnh đối với Iran (RFI).

 

– Trung Quốc quá lạc quan khi ‘đòi’ vượt Mỹ (Infonet).

 

Nga – Trung đối phó hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ (NLĐ). – Nga – Trung đẩy mạnh hợp tác phòng thủ tên lửa (TN).

 

14

– Putin: Nga sẽ chi 4.000 tỷ rúp để nâng cấp hải quân (TTXVN).

 

Nhật sẵn sàng chia cho Nga phần đảo phát triển nhất (NLĐ). Cựu thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori =>

 

Chính quyền Miến Điện bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học (RFI).

 

Tòa Bảo hiến Hungary làm tiêu tan ý định củng cố quyền lực của chính phủ (RFI).

 

Vụ cưỡng hiếp tập thể làm thức tỉnh xã hội Ấn Độ (RFI). – Vụ án cưỡng hiếp ở Ấn Ðộ: Luật sư tố cáo việc can thiệp chứng cớ (VOA).  – Ấn Độ: Bị hiếp dâm là “lỗi của nạn nhân” (NLĐ). – Bi thương những số phận bị bán gả ở Ấn Độ (VNN).

 

Cựu tổng thống Pháp bị tình nghi vi phạm bí mật tư pháp (RFI).

 

3 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết ở Paris (VOA). – Ba nhà hoạt động người Kurd bị bắn chết tại Paris (VOA).

 

Kẻ hợp tác với ‘tay buôn tử thần’ Victor Bout bị bắt (VOA).

 

Tàu điện ngầm London tròn 150 tuổi (BBC).

 

 

 

Syria: đổi 2.130 tù nhân lấy 48 khách hành hương Iran (TT). – Mỹ tính chuyện Syria thời hậu Assad (LĐ). – Mỹ chú trọng vào cách kiểm soát vũ khí của Syria (TTXVN).

 

Hơn 100 người thiệt mạng trong các vụ nổ bom ở Pakistan (VOA). – Đánh bom tại Pakistan, hơn 115 người chết (TT).

 

Afghanistan mong sớm đạt thỏa thuận an ninh với Mỹ (TTXVN).  – Mỹ, Afghanistan đạt đến ‘Chương cuối cùng’ của cuộc chiến (VOA).

 

Hội đồng Bảo an triệu tập phiên họp khẩn về Mali (VOA).

 

“Biển” người Venezuela tuần hành ủng hộ ông Hugo Chavez (DT).

 

Dân biểu Kenya bỏ phiếu tự thưởng khoản tiền khổng lồ (VOA).

 

“Nghi phạm hiếp dâm tập thể bị cảnh sát đánh đập” (TTXVN).

 

Nhà Trắng quyết tâm kiểm soát súng (NLĐ).

 

Nga: Hiệp ước con nuôi Nga-Mỹ còn hiệu lực đến 2014 (VOA).

 

Nga – Trung hợp tác phòng thủ tên lửa (VnMedia).

ASEAN được kêu gọi hành động về vụ nhà hoạt động Lào bị mất tích (VOA)   —Tokyo nhanh chóng triển khai chính sách Đông Nam Á(RFI)

 

Nhật điều F-15 chặn máy bay quân sự Trung Quốc –Vietnam Plus – Theo AFP, truyền thông Nhật Bản cho biết ngày 10/1, nước này đã điều các máy bay tiêm kích để ngăn chặn các máy bay quân sự Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp Senkaku…   —Ngoại trưởng Clinton kêu gọi Nhật –Trung hạ nhiệt trong tranh chấp Senkaku (Sống Mới)

 

Nhật – Hàn tìm cách hòa giải nhân cuộc đối thoại chiến lược (RFI)   —Philippines tỏ quyết tâm đặt mua tàu tuần duyên của Nhật Bản(RFI)

 

Lãnh đạo tập đoàn Google kêu gọi Bắc Triều Tiên mở cửa cho internet (RFI)

 

Ông Jacob Lew được đề cử làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ (VOA)  —Ông Bill Richardson đã không được gặp người Mỹ bị giam tại Bắc Hàn? (RFA)   —Iran bị nghi hỗ trợ tấn công điện toán ngân hàng Mỹ (NV)

 

Mỹ, Afghanistan đạt đến ‘Chương cuối cùng’ của cuộc chiến (VOA)    —Vẫn còn nhiều nghi vấn về tương lai Afghanistan(VOA)   —Chính quyền Miến Điện bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học(RFI)     —Miến Điện sử dụng võ khí hóa học? (RFA)     –Miến Điện: tạp chí giáo dục tình dục – giới tính bị cấm (RFA) —Đảng đối lập Malaysia tổ chức biểu tình vào cuối tuần này (RFA)

 

Syria thả hơn 2.000 tù nhân đổi lấy 48 người Iran(RFI)    —Chính quyền Syria trao đổi tù nhân với phía nổi dậy (NV)   —Nga kêu gọi thế giới để dân Syria tự quyết định tương lai (RFA)   —–Nga: Hiệp ước con nuôi Nga-Mỹ còn hiệu lực đến 2014 (VOA)

 

Cấm vận của phương Tây tác động mạnh đối với Iran (VOA)   — 6 người thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở Iraq (VOA)    —Nga – Mỹ sẽ gặp nhau để thảo luận về Syria (RFA)  —Pakistan – Ấn Độ muốn hạ nhiệt tranh chấp biên giới (RFA)   —Hơn 100 người thiệt mạng trong các vụ nổ bom ở Pakistan (VOA)

 

Trung Quốc : Tuần báo Nam Phương tiếp tục chống chế độ kiểm duyệt hiện hành(RFI)   —Tuần báo Nam Phương phát hành số mới (VOA)   —-Trung Quốc: Báo Nam Phương đã phát hành sáng nay (RFA)

 

Diệt trừ tham nhũng – thực và hư  (Nguoiviet) -Sau Chủ Tịch Hồ Cẩm Ðào, tại Ðại hội 18 vừa qua, tân Tổng Bí Thư Tập Cận Bình cũng cảnh báo nguy cơ tiêu vong vì nạn tham nhũng.

 

Toà án Tối cao chịu dời ngày tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Venezuela (RFI)   —Tổng thống Chavez tái đắc cử không tuyên thệ nhậm chức (RFI)   —-Lãnh đạo lâm bệnh (BBC)

 

Cựu tổng thống Pháp bị tình nghi vi phạm bí mật tư pháp(RFI)    —Ba nhà hoạt động người Kurd bị bắn chết tại Paris (VOA)   —-Campuchia giảm án cho 2 gián điệp Thái Lan (RFA)

 

Vụ cưỡng hiếp tập thể làm thức tỉnh xã hội Ấn Độ (RFI)   —-Giúp việc gia đình, một nghề bấp bênh dễ bị lạm dụng(RFI)   —Mùa cúm tệ nhất ở Mỹ trong 10 năm qua (VOA)    —Kẻ hợp tác với ‘tay buôn tử thần’ Victor Bout bị bắt (VOA)

 

Dân biểu Kenya bỏ phiếu tự thưởng khoản tiền khổng lồ (VOA) –   …Các nhà lập pháp Kenya đã bỏ phiếu tự tưởng thưởng mỗi người gần 110.000 đô la—một khoảng tiền mà một công nhân trung bình Kenya phải mất hơn 60 năm mới kiếm ra được….Cuộc bỏ phiếu tháng 10 năm ngoái làm các công dân Kenya bất bình và gây nên những cuộc biểu tình chống lại Quốc hội.

 

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 10/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 10/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 10/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 10/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 10/01/2013; + 360 độ thể thao – 10/01/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 10/01/2013; + Thời sự 12h – 10/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 10/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 10/01/2013

 

TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG KHÔNG SỬ DỤNG TIỀN VIỆT MÀ QUY ĐỔI CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG RA USD ?

Phamvietdao

Lời bàn của Phúc Lộc Thọ: Hơi lạ, tại sao TBT không sử dụng đợn vị tiền Việt để định giá công tác tư tưởng cho dễ hình dung; không quy đổi ra đồng nhân dân tệ, đồng yên, đồng rup hay đồng EURO mà ông lại quy đổi ra USD? Có vẻ TBT cũng không tin lắm vào sức mạnh tiền Việt của ông “Bình ruồi ” vì hay bị mất giá chăng ?

TBT Nguyễn Phú Trọng: Chi 1 USD cho công tác tư tưởng, bằng 10 USD cho quốc phòng…

TBT
    Đào Tuấn“Mỗi người nghĩ một khác, mỗi người thích đi một hướng thì làm sao chở con đò sang sông được”- Tổng bí thư nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên giáo tại Hội nghị toàn quốc về công tác tuyên giáo sáng qua 9.1 tại Hà Nội.

Tâm trạng nhân dân theo nhịp bước của việc thực hiện NQ TƯ 4Nhìn nhận lại năm 2012, Diễn biến đáng chú ý nhất, (Dù rào đón rằng: Tôi nói thế không biết có đúng không), TBT nói: “Tâm trạng của cán bộ đảng viên nhân dân, lúc thì phấn khởi, hồ hởi. Lúc hồi hộp chờ đợi. Và lúc thì băn khoăn lo lắng thậm chí hụt hẫng, theo nhịp bước của việc thực hiện NQ TƯ 4”. Ông đề nghị “ Phải nhìn thẳng vào sự thật”.
Trong tình hình đó, hoạt động của Tuyên giáo đã làm được gì? Ông tổng kết: Báo cáo của các đồng chí gồm 8 kết quả ưu điểm, 10 hạn chế yếu kém, 5 nguyên nhân, 7 nhiệm vụ, 6 giải pháp. Tuy nhiên, Tổng Bí thư cho rằng công tác tuyên giáo vẫn “cần rút kinh nghiệm sâu hơn” khi chất lượng một số hoạt đồng còn chưa như mong muốn, nhất là chưa nắm chắc tư tưởng tình cảm tâm trạng trong các tầng lớp nhân dân, để có đề xuất, biện pháp tạo đồng thuận cao hơn. Tuyên truyền chưa sâu, chưa đủ sức thuyết phục, chưa kịp thời. Đấu tranh tư tưởng vẫn là một khâu yếu, nhất là đối với những thông tin xấu, độc hại trên các mạng, các blog cá nhân.

Chi 1 USD cho công tác tư tưởng, bằng chi 10 USD cho quốc phòng

TBT yêu cầu cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc vai trò của công tác tuyên giáo.
“XD Đảng bắt đầu tư đâu? Ông Lê Nin trả lời bắt đầu từ việc ra đời một tờ báo. Bác Hồ bắt đầu từ báo Thanh Niên để tuyên truyền, giáo dục, truyền bá tư tưởng. Tư tưởng vô cùng quan trọng. Những người làm công tác tư tưởng phải là những người lính xung kích đi tiên phong. Cụ Mao nói tư tưởng là thống soái hàng đầu. Nhân đây tôi xin nói bây giờ các thế lực bên ngoài thấy chúng ta chăm chút công tác tư tưởng, uốn nắn những tư tưởng lệch lạc thì họ bảo là bất đồng chính kiến chúng ta lại đi trừng trị. Như thế vi phạm vào quyền con người. Họ từng nói là làm xanh hóa cái đầu đỏ, và dùng những cây bút, đài hát thanh là phương tiện là cây cầu có trọng điểm. Chi 1 USD cho công tác tư tưởng, bằng chi 10 USD cho quốc phòng.
Trong khi đó, Tổng bí thư nói ông “rất suy nghĩ về những con số mà Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn vừa nói. Chưa bao giờ chúng ta có một đội ngũ làm công tác tư tưởng đông đảo như bây giờ, phương tiện hiện đại nhanh nhạy như bây giờ, vậy mà mình lại để “trận địa” như thế. Phải làm sao? Hơn 800 cơ quan báo chí. Hàng ngàn ấn phẩm. 17 ngàn nhà báo. 1 đội quân tuyên truyền miệng. Cả một hệ thống chính trị, dân vận. Nhưng xảy ra chuyện gì mình có nắm được cụ thể không? Có định hướng được dư luận không? Có taoj ra đồng thuận hông? Hay bản thân mình cũng chập chờn, không biết thế nào lại đi hỏi, rồi bàn tán râm ran trong xã hội?
Tổng bí thư nhấn mạnh: Công tác tư tưởng không được “duy ý chí”. Không phải tư tưởng làm được tất cả. Tư tưởng có thông thì làm việc mới thoải mái. Nhận thức có thống nhất thì mới thành hành động đoàn kết nhất trí cao được. Còn mỗi người nghĩ một khác, mỗi người thích đi một hướng thì làm sao chở con đò sang sông được. Tư tưởng là lĩnh vực rất trìu tượng. Nhiều lần tôi nói rồi, người ta nghĩ thế này nhưng người ta nói thế khác.. Nói thế lại không làm thế. Cuối cùng nhận định vẫn là tuyệt đối trung thành, rất kiên định. Suy thoái đâu không tìm ra ai. Trong khi đó Đảng nhận xét là một bộ phân không nhỏ suy thoái. Thế ra là nghị quyết sai à? Rõ ràng đã nhận xét một bộ phận không nhỏ suy thoái, vậy thì công tác tư tưởng phải làm gì?
“Nếu chúng ta không đổi mới, không vươn lên, rõ ràng là bất cập”- TBT kết luận.

( Blog Đào Tuấn )

Được đăng bởi

Hồ Diệu Bang và sự kiện Thiên An Môn

Nguyentuongthuy

Huỳnh Văn Úc

Ngày 7/1/2013 tờ The Straits Times đưa tin: Statue built to honour reformer whose death sparked Tiananmen – Tượng được xây dựng để tôn vinh nhà cải cách có cái chết gây ra sự kiện Quảng trường Thiên An Môn. Kèm theo đó là ảnh chụp của AFP thực hiện ngày 6/1/2013 chụp bức tượng ông Hồ Diệu Bang-cố Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc giai đoạn 1980-1987 đã được dựng tại thành phố duyên hải Đài Châu, tỉnh Chiết Giang Trung Quốc. Người ta dựng tượng ông Hồ Diệu Bang ở Đài Châu là để tưởng nhớ công lao của ông trong việc phát triển kinh tế của đảo Đại Trần năm 1956 khi ông là lãnh đạo Liên đoàn Thanh niên Cộng sản tại đây. Tại sao báo chí nước ngoài lại gắn cái chết của ông Hồ Diệu Bang với sự kiện Thiên An Môn đẫm máu? Về việc này tưởng cũng nên có đôi điều giải thích.

Hồ Diệu Bang (1915-1989) hoạt động cách mạng từ khi còn trẻ. Ông là người ủng hộ Mao Trạch Đông một cách nhiệt thành. Khi Mao Trạch Đông bị thất sủng một thời gian ngắn ngay trước cuộc Vạn lý trường chinh, Hồ Diệu Bang đã từng bị kết án tử hình. Nếu không được một lãnh đạo cao cấp là ông Đàm Dư Bảo cứu mạng có lẽ bản án đã được thi hành. Trong chiến dịch Trường Giang Hồng quân bị đại bại, Hồ Diệu Bang bị thương nặng và bị bỏ lại bên cạnh đường hành quân chờ chết. May mắn cho ông một vị chỉ huy Hồng quân là bạn thời thơ ấu của ông đi ngang qua chỗ ông nằm đã đem theo ông trên đường rút lui nhờ vậy mà ông sống sót. Sau cuộc Vạn lý trường chinh Hồ Diệu Bang tham gia cuộc vượt sông Hoàng Hà của Hồng quân do Trương Quốc Đào chỉ huy. Lần này ông bị quân địch bắt làm tù binh và bị đưa đi làm lao động khổ sai nhưng sau đó ông và hơn một nghìn người khác chạy trốn và về được tới Diên An.

Sau khi Mao Trạch Đông qua đời Đặng Tiểu Bình dần dần giành lại quyền kiểm soát Đảng Cộng sản Trung Quốc. Năm 1980 Triệu Tử Dương thay Hoa Quốc Phong làm Thủ tướng Quốc vụ viện, Hồ Diệu Bang giữ chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngày 16/1/1987 ông bị buộc phải rời chức vụ này vì “những sai lầm trong các vấn đề liên quan đến những nguyên tắc chính trị quan trọng”. Sai lầm gì? Hồ Diệu Bang thi hành một chính sách thực dụng tại Tây Tạng, rút hàng nghìn người Hán khỏi Khu tự trị Tây Tạng vì ông tin rằng người Tây Tạng có đủ sức tự điều hành các công việc của mình. Cuối năm 1986 nổ ra hàng loạt cuộc biểu tình của sinh viên. Người ta cho rằng dó là hậu quả của thái độ thông cảm và chính sách khoan dung của ông Hồ Diệu Bang đối với trí thức-những người yêu cầu cải cách và nới lỏng tự do chính trị.

Ngày 15/4/1989 Hồ Diệu Bang chết sau một cơn đau tim. Trong thông báo của Đảng Cộng sản về cái chết, ông được miêu tả: “Đồng chí Hồ Diệu Bang là một chiến sĩ cộng sản trung thành và đã trải qua nhiều thử thách, một nhà cách mạng và một chính khách vô sản vĩ đại, một lãnh đạo chính trị kiệt xuất của quân đội Trung Quốc”. Trung Quốc dành cho ông lễ tang cấp Nhà nước với nhiều lời ca ngợi. Lễ tang bắt đầu ở Bắc Kinh ở Quảng trường Thiên An Môn. Lễ tang của ông đã trở thành cơ hội để người dân xuống đường  bày tỏ sự tức giận trước nạn gia đình trị trong chính phủ, với sự nắm giữ quyền lực thực sự của Đặng Tiểu Bình mặc dù ông này đã nghỉ hưu. Những cuộc biểu tình xảy ra với quy mô nhỏ ngày 16 và 17/4/1989. Ngày 18/4/1989 một vạn sinh viên biểu tình ngồi tại Quảng trường Thiên An Môn. Cùng ngày hôm đó vài ngàn sinh viên tụ tập trước Trung Nam Hải yêu cầu gặp lãnh đạo. Xảy ra xô xát giữa sinh viên và cảnh sát. Trong đêm ngày 21/4/1989 mười vạn sinh viên tuần hành trên Quảng trường Thiên An Môn. Ngày 22/4/1989 họ yêu cầu được gặp Thủ tướng Lý Bằng. Cuộc phản kháng lan sang các tỉnh Thiểm Tây và Hồ Nam. Ngày 26/4/1989 Nhân dân Nhật báo đăng bài xã luận buộc tội “một số kẻ cơ hội lạc lõng đang âm mưu gây bất ổn dân sự”. Ngày 27/4/1989 năm vạn sinh viên tụ tập trên đường phố Bắc Kinh yêu cầu rút bỏ bài xã luận đó. Ngày 4/5/1989 mười vạn sinh viên và công nhân xuống đường tuần hành ở Bắc Kinh yêu cầu tự do báo chí và yêu cầu Chính phủ đối thoại. Chính phủ khước từ đối thoại. Ngày 13/5/1989 nhiều đám đông sinh viên chiếm giữ Quảng trường Thiên An Môn và bắt đầu tuyệt thực. Rạng sáng ngày 19/5/1989 Tổng Bí thư Triệu Tử Dương đến Quảng trường Thiên An Môn đọc một bài diễn văn ngắn thuyết phục sinh viên ngừng tuyệt thực. Chính vì hành động này làm ông Triệu Tử Dương bị thất sủng. Ngày 30/5/1989 sinh viên dựng bức tượng Nữ thần Dân chủ trên Quảng trường Thiên An Môn.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố thiết quân luật từ ngày 20/5/1989. Binh lính và xe tăng của Quân đoàn 27 và 28 từ các tỉnh biên giới được điều về Bắc Kinh. Những người biểu tình đốt cháy các xe bus để làm chướng ngại vật ngăn bước tiến của quân đội. Chiến lũy được dựng lên trong khi quân đội tìm cách giải tỏa bằng súng đạn, xe tăng và hơi cay. Cuộc tấn công vào Quảng trường Thiên An Môn bắt
đầu lúc 10 giờ 30 phút tối ngày 3/6/1989 với xe tăng, xe ủi và lính với lưỡi lê tuốt trần. Nhiều người bị bắn chết hay bị xe tăng nghiến nát. Nhiều sinh viên chạy khỏi Quảng trường bị bắt và đánh bằng gậy. Cuộc đàn áp kết thúc vào lúc 5 giờ 40 phút ngày 4/6/1989 để lại trên Quảng trường ngổn ngang xác người và những vũng máu. 

HVU

built to honour reformer whose death sparked Tiananmen – Tượng được xây dựng để tôn vinh nhà cải cách có cái chết gây ra sự kiện Quảng trường Thiên An Môn. Những đoạn tôi viết trên đây về Hồ Diệu Bang và Sự kiện Thiên An Môn có lẽ đã giải thích được cho độc giả cái tựa đề bài báo của The Straits Times.

Tác giả gửi cho NTT blog

Ảnh: Tượng Hồ Diệu Bang ở Đài Châu. AFP chụp ngày 6/1/2013

Phí bảo trì đường bộ “ăn gặm” ngay từ chủ trương

trương duy Nhất

phi-o-tô1

Phí bảo trì đường bộ đã có hiệu lực từ 1/1/2013. Góp bàn chê chửi cái tư duy phí thuế Đinh La Thăng nhiều rồi, nhưng hôm nay dò đọc lại vẫn giật mình: Hóa ra cái gọi là phí bảo trì đường bộ không chỉ để bảo trì đường sá, mà nó đã bị ăn gặm ngay từ chủ trương. Có thể nói: một chủ trương ăn chặn gặm xén với tư duy rất… Đinh La Thăng!

 

Với xe máy, nhiệm vụ thu được giao cho UBND phường xã. Đến nay, chưa thấy nơi nào thực hiện vì mức thu bao nhiêu phải chờ HĐND cấp tỉnh thành quyết định. Chờ quyết định, nhưng cho dù chậm đến mấy thì sau khi ban hành được quyết định vẫn đè dân truy nộp từ 1/1/2013. Trớ trêu: một quyết định có hiệu lực từ khi nó chưa được ban hành.

Tuy nhiên, đấy chưa phải là điểm trớ trêu nhất. Tổng nguồn phí thu được từ dân không phải dành toàn bộ cho việc… bảo trì đường sá. Ngoài các mục chi cho “hoạt động bộ máy”, từ 10 đến 20% tổng nguồn thu sẽ được cắt chặn lại để “thưởng” cho cán bộ thu phí. Ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông- vận tải gọi là để “động viên, khuyến khích các tổ chức và cá nhân thực hiện”.

Như vậy, thay vì cắt gặm ăn hớt từ 10- 20% tiền phí để chia thưởng (động viên khuyến khích) cho một bộ máy vốn đã được nhận lương từ tiền thuế của dân, tại sao không giảm mức tiền đó cho dân bớt khổ?

Với ô tô, sau khi trích lại để “chi cho đơn vị tổ chức thu phí theo quy định”, phần còn lại mới được tính toán chia cho quỹ trung ương 65% và các quỹ địa phương 35% (nguồn: thông tư 230).

Theo hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng, thanh toán, quyết toán quỹ bảo trì đường bộ tại thông tư liên tịch giữa Bộ Giao thông- vận tải với Bộ Tài chính, nguồn quỹ bảo trì đường bộ của trung ương bị cắt xén ăn gặm khá nhiều. Tại các khoản 7, 8, 9 của điều 2 thông tư này ghi rõ nguồn trích ra từ phí bảo trì đường bộ được dùng để nuôi một bộ máy cồng kềnh nhiêu khê- một bộ máy công chức ngành giao thông vốn đã được hưởng lương từ tiền thuế của dân:

“7. Chi hoạt động của các văn phòng khu quản lý đường bộ, bao gồm: chi theo định mức biên chế được giao, chi hoạt động đặc thù và các khoản chi không thường xuyên.

8. Chi hoạt động của văn phòng quỹ; bao gồm: chi theo định mức (đối với biên chế được giao thực hiện nhiệm vụ chuyên trách) và các khoản chi khác đảm bảo hoạt động của hội đồng quản lý quỹ, văn phòng quỹ.

9. Chi khác liên quan đến công tác quản lý, bảo trì công trình đường bộ do hội đồng quản lý quỹ quyết định”

Bộ máy quan chức, từ ông Bộ trưởng như Đinh La Thăng, đến các khu cụm chi đó, đến các sở- phòng giao thông tỉnh thành huyện thị, đến ông thuế vụ xã phường… đều là công chức ăn lương. Như vậy tại sao bây giờ lại hưởng thêm một nguồn lương khác xén chặn từ quĩ bảo trì đường bộ. Phí dân đóng là để sửa chữa bảo trì đường sá, đâu phải để thưởng chia “bồi dưỡng động viên” quan chức?

Một nguồn thu quá lớn nhưng không biết còn được bao nhiêu phần trăm thật sự dành cho công tác bảo trì đường sá?

Một chủ trương đã được tính toán ăn chặn gặm xén ngay từ chính những người soạn thảo ban hành.

________________

Bài viết liên quan:

 1. 7 đầu dân cõng 2 ông cán bộ
 2. Quốc hội: tuần thứ hai
 3. Hãy đè đầu ông Thăng mà thu phí!
 4. Top ten quan chức 2012
 5. Đón Phó Thủ tướng ngày khai trường

Việt Nam ‘thiếu tự do kinh tế’

BBC

Chỉ số tự do kinh tế, một nghiên cứu thường niên của báo Wall Street Journal và Quỹ Heritage, đã ra báo cáo mới nhất. Việt Nam năm nay xếp thứ 140 trên tổng số 177 quốc gia.

Điểm tự do kinh tế của Việt Nam năm 2013 là 51, đưa nước này xếp hạng thứ 140 trên tổng số 177 nước trong bản xếp hạng của Heritage.Đây là mức thấp hơn so với chỉ số trung bình 59,6 của thế giới, mức trung bình 57,4 của khu vực và thua xa mức 84,5 của một nền kinh tế được cho là tự do.

Trong năm 19 liên tiếp, Hong Kong đứng hạng nhất, theo sau là Singapore, Úc và New Zealand. Hoa Kỳ xếp hạng 10 còn Trung Quốc đứng thứ 136.

Tự do kinh tế Việt Nam 2013

Xếp hạng quốc tếXếp hạng khu vực Thứ 140Thứ 30
Chỉ số tự do kinh tế của Việt Nam thấp hơn mức trung bình 59,6 của thế giới, 57,4 của khu vực và thua xa mức 84,5 của một nền kinh tế tự do Biểu đồ xu hướng tự do kinh tế Việt Nam qua các năm

Nhận xét của Heritage

Tích cực Tiêu cực
Theo Heritage, Việt Nam đang chống chọi khá tốt với khủng hoảng toàn cầu, trong lúc vẫn đang tự biến đổi thành một nền kinh tế thị trường một cách chậm chạp,Các cải cách bao gồm cổ phần hóa một phần của doanh nghiệp nhà nước, hiện đại hóa thương mại và tăng cường các quyền sở hữu tài sản tư nhân. Tuy nhiên hệ thống luật pháp và hành pháp của Việt Nam, điều mà Heritage gọi là “tàn dư của nhiều thập kỷ trong chế độ Cộng sản” vẫn là một vấn đề lớn.Tổ chức này cho rằng hệ thống tòa án của Việt Nam thiếu hiệu quả, sản phẩm trí tuệ không được bảo vệ là những cản trở trong việc thương lượng trên diện thương mại quốc tế.

Ngoài ra, Heritage cho rằng chính quyền thiếu dân chủ và thiếu trách nhiệm cũng bắt nguồn cho sự tham nhũng theo hệ thống.

Bảng điểm cụ thể

Luật pháp: Bao gồm quyền tài sản và tự do khỏi tham nhũng
Hệ thống tòa án hoàn toàn thiếu độc lập và thiếu hiệu quả.Quyền sở hữu tài sản cá nhân không được tôn trọng, các vụ tranh chấp có thể kéo dài nhiều năm.

Vi phạm tài sản trí tuệ là chuyện thường xuyên xảy ra.

Tham nhũng xảy ra thường xuyên bởi sự thiếu minh bạc trong hệ thống và thiếu quyền tự do báo chí.

Hệ thống quy trách nhiệm cho các quan chức vì những hành động sai trái cũng hoàn toàn thiếu hiệu quả.

Nhiều công ty báo đã báo cáo phải hối lộ để được nhập hàng

Kiểm soát chính phủ: Bao gồm tự do tài chính và chi tiêu chính phủThuế thu nhập cao nhất là 35%, và thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất là 25%.

Các loại thuế khác bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT và thuế nhà.

Về tổng thể thuế chiếm khoản 24,3% thu nhập nội địa.

Chi tiêu chính phủ bằng 30,3% GDP.

Thâm hụt ngân sách vẫn cao, tuy nhiên nợ công được duy trì ở 38% GDP.

Độ hiệu quả của luật pháp: Bao gồm tự do kinh doanh, tự do lao động, tự do tiền tệBất chấp những nỗ lực cải cách, hệ thống vẫn thiếu minh bạch.

Mặc dù không quy định vốn bắt buộc là bao nhiêu, nhưng bắt đầu kinh doanh vẫn phải đợi lâu hơn mức trung bình của thế giới là 30 ngày và trải qua 7 giai đoạn.

Việc hoàn thành các giấy tờ quy định, bản quyền vẫn chiếm nhiều hơn 100 ngày.

Thị trường lao động vẫn tập trung chủ yếu vào khối quốc doanh, tuy nhiên hiện đang hiện hữu một thị trường lao động ‘không chính thức’ khác.

Lạm phát năm 2011 ảnh hưởng nặng nề lên sự ổn định hệ thống tiền tệ

Thị trường: Bao gồm tự do thương mại, tự do đầu tư, tự do tài chính Hạn ngạch thương mại trung bình là 5,7%.

Bất chấp nguyện vọng muốn thu hút thêm đầu tư nước ngoài, hệ thống đầu tư thiếu hiệu quả và nguồn đầu tư bị giới hạn.

Khu vực tài chính tiếp tục mở rộng, thị trường vốn vẫn phát triển.

Việc cho vay trực tiếp từ các ngân hàng thương mại do nhà nước sở hữu đã giảm mạnh trong những năm gần đây

Trung Quốc ra “3 đòn tấn công” vào Biển Đông

      theo GMA News

     (VnMedia) – Ngoại trưởng Philippines – ông Albert del Rosario hôm qua (10/1) cho biết, Trung Quốc đã ra “3 đòn tấn công” nhằm vào Philippines và các nước có tranh chấp ở Biển Đông. Ông Del Rosario tuyên bố, Philippines sẽ cảnh giác trước bất kỳ “đòn tấn công” nào thêm nữa.

Tại một cuộc họp báo diễn ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Philippines Aquino và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ở thủ đô Manila, Ngoại trưởng Del Rosario đã liệt kê một danh sách dài “các hành động vi phạm luật quốc tế của Trung Quốc” và hành động đầu tiên là việc đòi chủ quyền đối với hầu hết khu vực Biển Đông.

“Nếu các bạn nhìn vào lập trường của Trung Quốc ở Biển Đông hiện nay, bạn sẽ thấy họ luôn khăng khăng cho rằng, họ có chủ quyền không thể tranh cãi ở hầu hết Biển Đông. Đây rõ ràng là một đòi hỏi quá đáng. Nó đã vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế – đây là đòn tấn công đầu tiên”, Ngoại trưởng Del Rosario nói.

Đòn tấn công thứ hai, theo ông Rosario, là việc Trung Quốc quyết liệt tìm cách quản lý những vùng lãnh thổ tranh chấp, cụ thể là thiết lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Hồi giữa tháng 6 năm ngoái, Trung Quốc đã thông báo thành lập cái gọi là thành phố “Tam Sa” với phạm vi quản lý hơn 200 đảo nhỏ, bãi cát và bãi đá ngầm ở 3 quần đảo lớn ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Sau khi dựng lên chính quyền ở đây, Trung Quốc tiếp tục thông báo kế hoạch đưa quân đến đồn trú ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” này.

“Để có thể khẳng định chủ quyền, điều mà Trung Quốc đã làm là kêu gọi tái thành lập một đơn vị hành chính để quản lý cái mà họ gọi là đường 9 đoạn”, ông Del Rosario cho biết.

Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines đã xem việc thông qua một luật tranh cãi liên quan đến Biển Đông là “đòn tấn công thứ 3” của Trung Quốc. Theo luật này, Trung Quốc cho phép binh lính và cảnh sát của họ được quyền chặn, xông lên và bắt giữ tàu thuyền các nước khác đi lại trong khu vực tranh chấp. Đây là luật có thể gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động tự do hàng hải và có thể châm ngòi cho các cuộc đụng độ trên biển.

“Khi họ đưa ra luật mới cho phép chặn tàu của các nước khác trong khu vực là họ đã thực hiện xong đòn tấn công thứ 3”, ông Del Rosario nói.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Philippines cũng đề cập đến việc Trung Quốc liên tiếp xây dựng, củng cố cơ sở hạ tầng và phân bổ ngân sách cho các vùng tranh chấp. Theo ông Del Rosario, đây là những bằng chứng thêm nữa cho thấy sự hiếu chiến của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

“Và sau đó, tất nhiên, họ sẽ đưa ra đủ loại cơ sở hạ tầng và công bố đủ loại con số về ngân sách mà họ dự định sử dụng để thiết lập sự hiện diện ở đó. Vì vậy, tôi cho rằng, những hành động đó mang tính đe dọa cao và chúng ta cần phải phản đối quyết liệt những động thái đó của Trung Quốc”, Ngoại trưởng Del Rosario nhấn mạnh.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh hải ở khu vực Biển Đông với một loạt nước gồm Philippine, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông vốn là khu vực giàu dầu mỏ, khí đốt và là nơi có nhiều tuyến đường hàng hải chiến lược quan trọng. Vì tầm quan trọng của Biển Đông, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm khu vực biển này. Điều đó đã được thể hiện rõ qua lập trường, chính sách và những hành động của Trung Quốc trong thời gian vài năm trở lại đây. Những động thái của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây đang khiến nhiều nước láng giềng bất bình.

Cũng trong hồi năm ngoái, Trung Quốc đã phát hành hộ chiếu phổ thông mới trong đó có in hình bản đồ bao gồm cả đường 9 đoạn. Động thái này của Bắc Kinh đã vấp phải phản ứng dữ dội từ phía Philippines và một loạt nước có tranh chấp cũng như không có tranh chấp.

Ngoài tranh chấp ở Biển Đông, Trung Quốc còn có tranh chấp với Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

Mặc dù tức giận với những hành động của Bắc Kinh gần đây nhưng Ngoại trưởng Philippines không cho biết cụ thể bất kỳ hành động nào mà phía Philippines dự định thực hiện để khẳng định chủ quyền của nước này ở vùng tranh chấp. Thay vào đó, ông Del Rosario thể hiện mong muốn “giải quyết hòa bình” các cuộc tranh chấp.

“Tôi cho rằng, chúng ta có sự nhất trí chung rằng, chúng ta nên theo đuổi việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các cuộc tranh chấp. Chúng ta đang cố gắng tìm kiếm một công thức thích hợp cho những cuộc tranh chấp đó”, ông Del Rosario cho biết khi được hỏi về việc liệu chính phủ Philippines và Nhật Bản có thỏa thuận về bất kỳ giải pháp nào để đối phó với hành động của Trung Quốc trong thời gian qua.

Ngoại trưởng hai nước Philippines và Nhật Bản cho biết, họ sẽ tiếp tục hợp tác để nhanh chóng tìm giải pháp cho các cuộc tranh chấp, vì lợi ích của tất cả các bên có liên quan.

“Tôi nghĩ, chúng ta đều nhất trí với điều đó bởi chúng ta đang phải đối mặt với một mối đe dọa và mối đe dọa này được nhiều nước chia sẻ, không chỉ có Nhật Bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán và tìm kiếm khả năng hợp tác để đi tới một giải pháp hòa bình cho các cuộc tranh chấp”, ông Del Rosario nói thêm.

Ngoại trưởng Del Rosario cho biết, ông đã giải thích với người đồng cấp Nhật Bản về phương pháp tiếp cận 3 hướng của Philippines trong việc đối phó với Trung Quốc. Đó là phương pháp tiếp cận trên mặt trận chính trị, ngoại giao và pháp lý.

Kiệt Linh – (theo GMA News)

La Viện: Trung Quốc phải đề phòng bị “nước khác” đánh úp năm 2013

Herald

(GDVN) – Mặc dù tình hình đã có sự thay đổi và “cục diện có lợi cho Trung Quốc”, nhưng theo La Viện, Bắc Kinh không được lơ là, bởi có quốc gia láng giềng “cá biệt” sẵn sàng đánh úp Trung Quốc.
Mấy ngày qua giới truyền thông Trung Quốc truyền đi bài phỏng vấn La Viện, học giả Trung Quốc đeo lon Thiếu tướng quân đội chuyên phân tích, bình luận các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển Hoa Đông và Biển Đông.

Bài báo “La Viện: Trung Quốc cần phải đề phòng bị nước khác đánh úp, năm nay sẽ có khả năng khai chiến” đăng ngày 8/1 trên tờ Herald, một phiên bản của Tân Hoa Xã được truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa lại.

La Viện, học giả Trung Quốc đeo lon Thiếu tướng tự nhận là “diều hâu tỉnh táo”
Bài viết trên tờ Herald đánh giá La Viện là một trong những học giả quân sự “có sức ảnh hưởng lớn nhất” tại Trung Quốc hiện nay theo đuổi quan điểm cứng rắn. Truyền thông phương Tây gọi La Viện là một học giả “diều hâu”, La Viện vui vẻ chấp nhận và thêm vào hai chữ, “tỉnh táo”, ông nhận mình là một học giả “diều hâu tỉnh táo” của Trung Quốc đương đại.
Tổng kết năm 2012, viên Thiếu tướng này cho rằng có 3 đặc điểm nổi bật: Tranh chấp chủ quyền biển đảo, đặc biệt là nhóm đảo Điếu Ngư (Senkaku) trên biển Hoa Đông và Hoàng Nham (bãi cạn Scarborough) trên Biển Đông; Mỹ quay trở lại châu Á với ít nhất 6/11 chiếc tàu sân bay và 2/3 chiến hạm sẽ được điều động về châu Á – Thái Bình Dương; Tàu sân bay Liêu Ninh được đưa vào biên chế Hải quân Trung Quốc.
Riêng về tranh chấp lãnh hải, thông qua những diễn biến tranh chấp Trung Quốc – Philippines trên bãi ngầm Scarborough hay Trung – Nhật ngoài nhóm đảo Senkaku, La Viện cho rằng Bắc Kinh đã dần dần nắm được thế chủ động, Trung Quốc đã “ra đòn mạnh” và hiệu quả.
Nhìn lại những diễn biến tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và Hoa Đông năm 2012, La Viện cho rằng những sự kiện xung đột nổ ra trên bãi cạn Scarborough hồi tháng 4/2012 “nằm trong dự đoán” của viên tướng này từ năm 2011. Nói về xu hướng diễn biến tranh chấp năm 2013 trên Biển Đông, La Viện tiếp tục sử dụng từ “căng thẳng”.
Hiện tại, La Viện nhận định các quốc gia láng giềng của Trung Quốc đều tăng cường tuyên bố chủ quyền và đều thể hiện bằng hành động đối với các vùng biển tranh chấp. Trong bối cảnh đó, “nếu không tìm được giải pháp hiệu quả hóa giải nguy cơ, nó hoàn toàn có thể leo thang thành xung đột quân sự”, khả năng này hoàn toàn hiện hữu và nghiêm trọng, nguy cơ nổ ra xung đột ngay trong năm 2013.
Viên tướng này cho rằng, mặc dù tình hình đã có sự thay đổi và “cục diện có lợi cho Trung Quốc”, nhưng theo La Viện, Bắc Kinh không được lơ là, bởi có quốc gia láng giềng “cá biệt” sẵn sàng đánh úp Trung Quốc.
La Viện khuyến cáo giới chức Trung Quốc cần phải dự đoán sẽ xảy ra xung đột trên biển khi nào, ở đâu và với ai, từ đó làm tốt công tác dự báo, phòng thủ, tuyên truyền và phải “nắm thế chủ động” trên biển trong tương quan lực lượng với các bên.
Hồng Thủy (Nguồn: Herald)

 

 

Tin thứ Sáu, 11-01-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

8HQ 16 VÀ TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA (Trí Nhân Media).  – Hồ Cương Quyết và buổi chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát” tại thành phố Cheb (CH Séc) ngày 10/01/2013 (Dân Luận).  – Quân và dân Trường Sa đón quà Tết từ đất liền (QĐND/Petrotimes). Tàu HQ571 cập cảng đảo Trường Sa Lớn, mang theo hàng, quà Tết từ nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân gửi tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác và sinh sống trên đảo. => 

– Lê Ngọc Thống: Bản lĩnh Việt Nam trước thử thách an ninh chủ quyền (ĐV). “Chỉ đến thời đại Hồ Chí Minh, trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN, quân đội NDVN đã tiến hành 2 cuộc quyết chiến chiến lược mà tính đối kháng rất cao, đã khẳng định bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam ở một tầm cao mới.” Và đến thời đại … “hậu Hồ Chí Minh” thì …

Việt Nam bác bỏ phản đối của Trung Quốc, Đài Loan về Luật Biển (VOA). – Yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ việc thăm dò dầu khí quanh đảo Ba Bình (SGTT). – Yêu cầu Đài Loan hủy kế hoạch thăm dò dầu khí tại Trường Sa (TN).

‘Hải giám TQ sẽ chặn tàu Nhật Bản, Philippines, Việt Nam’ (ĐV). – Trung Quốc kiên quyết tiếp tục tuần tra Biển Đông (VOA). Cục Hải dương Quốc gia: “Bắc Kinh sẽ tiếp tục chống lại bất kỳ sự xâm phạm nào từ Việt Nam, Philippines, và Nhật Bản đối với chủ quyền của Trung Quốc tại các vùng biển này”.  Tháng 5 Trung Quốc sẽ tung tàu ngầm “dân sự” vào Biển Đông (Sống Mới). – Hành động “đe dọa”, Trung Quốc gây bất ổn Châu Á (VnMedia). – La Viện: Trung Quốc phải đề phòng bị “nước khác” đánh úp năm 2013 (GDVN). – TQ sắm máy bay Tu-22 đe dọa biển Đông? (PN Today).

Tân Tổng thư ký ASEAN kêu gọi đàm phán về Biển Đông (SGTT).

Nhật có thể bắn cảnh cáo máy bay TQ xâm nhập Senkaku (ĐV). – Nhật điều F-15 chặn máy bay quân sự TQ (VNN). – Ngoại trưởng Clinton kêu gọi Nhật –Trung hạ nhiệt trong tranh chấp Senkaku (Sống Mới).

Shinzo Abe thăm Việt Nam đầu tiên (BBC). – Thủ tướng Nhật sẽ thăm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia từ 16/01/2013 (RFI). “Tokyo nhắm vào đà tăng trưởng của 3 nước này để tăng cường sự hiện diện của các công ty Nhật tại Châu Á, với mục tiêu là làm sao giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc”. – Nhật Bản triển khai chính sách hướng về Đông Nam Á (LĐ). – Thủ tướng Nhật thăm các nước ASEAN trước Mỹ (PLTP).

Philippines tỏ quyết tâm đặt mua tàu tuần duyên của Nhật Bản (RFI). – Nhật, Philippines tăng cường hợp tác song phương (TN). – Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida: “Philippines là đối tác chiến lược quan trọng” (PLTP). – Nhật Bản-Philippines nhất trí tăng hợp tác hàng hải (Petrotimes). – Nhật Bản, Philippines thúc đẩy hợp tác biển (TP). – Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc gây bất ổn ở Châu Á (Kiến thức).

Nhật – Hàn tìm cách hòa giải nhân cuộc đối thoại chiến lược (RFI).

– Nhật và Đông Nam Á: Hàng không mẫu hạm không chìm (SGTT).

ĐOÀN TÀU HẢI QUÂN TRUNG QUỐC: KHÔNG MỜI MÀ ĐẾN ? (TSYG). Có thể đã mời nhưng không dám hó hé vì sợ dân chửi. – Trần Đăng Thanh là Cái loa của ai vậy? (VOA’s blog).

Sẽ là Tây Tạng hay Duy Ngô Nhĩ [Tân Cương] thứ hai? (RFA). Có lẽ tác giả muốn nói tới Tân Cương, là khu tự trị ở Tây Bắc Trung Quốc, nơi có đa số người Duy Ngô Nhĩ (người Uyghur) sống. Duy Ngô Nhĩ là tên của một dân tộc, người Duy Ngô Nhĩ sống ở nhiều nước ở Trung Á như: Mông Cổ, Uzbekistan, Pakistan, Kazakhstan…, không riêng gì TQ. Người Việt Nam không thể là người Duy Ngô Nhĩ, nhưng nước VN coi chừng có thể bị Trung Quốc thôn tính và cai trị hà khắc như Tân Cương.

Diễn Biến Hòa Bình cho VN vẫn tốt hơn là Diễn Biến Chiến Tranh ! (DĐCN). “Trong bất cứ trường hợp nào cũng nên tránh xa dựa vào TQ và mời người Tàu sang để tránh họa mất nước ! Đảng nên có một chút lương tri còn lại như Tổng Thống Miền Nam Dương Văn Minh chẳng thà đầu hàng Đảng CSVN chứ không hàng Tàu!  Đảng chẳng thà đầu hàng dân tộc VN chứ không nên đầu hàng Tàu!

7<- Quốc tế chỉ trích Việt Nam về các án tù đối với 14 thanh niên Công giáo (RFI). – Các Bản Án Của VN Đối Với 14 Người Thiên Chúa Giáo Bị Chỉ Trích  –   Báo La Croix của Pháp viết về đàn áp tôn giáo tại Việt Nam (TNCG). – ‘Vẫn trông chờ công lý’ (BBC). – Báo chí nhà nước lên án bị cáo tại Nghệ An (BBC).  – Video: Việt Nam kết án tù 13 người Thiên chúa giáo với tội “lật đổ chính quyền” (NTV/ ĐHLV).

Blogger Người Buôn Gió bị CA bắt cóc mất tích (DLB).  – GIÓ ƠI! GIỜ NÀY EM Ở ĐÂU? (Bùi Hằng). – Người Buôn Gió đã trở về (Nguyễn Tường Thụy). Bị “mất tích” ở Nghệ An, nhưng 3 ngày sau, NBG xuất hiện tại cổng đồn công an Hà Nội? À, vì là Gió nên bay được. Mời bà con xem video cảnh trước cửa khách sạn Thành An, TP Vinh, Nghệ An, nơi 3 blogger Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng và Trương Văn Dũng bị sách nhiễu và bị bắt cóc: Dân phòng trước cửa khách sạn Thành An – TP Vinh (Ditimdongdoi). Xem lại, 3 blogger đấu lý với CA:  Blogger Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng và Trương Văn Dũng bị công an sách nhiễu.

Lo ngại cho sức khoẻ của mục sư Nguyễn Công Chính (RFA). “Ông nói ít chỉ cho biết khó thở, hiện tại bệnh viêm xoang của ông rất nặng: mủ ra nhiều. Cộng thêm với huyết áp nữa…”

Tín đồ PGHH bị ngăn chặn không cho làm lễ Đản Sanh ĐHGC (RFA). – Tín đồ PGHH tiếp tục gặp nhiều khó khăn (RFA). “… vì đường lối của đảng và nhà nước là xâm chiếm đạo PGHH chúng tôi và bắt chúng tôi phải theo ban trị sự quốc doanh. Khi chúng tôi không theo ban trị sự quốc doanh thì họ cho chúng tôi là ở ‘ngoài luồng’ và chỉ nói ‘đạo lậu’.”

CÂU HỎI VỀ NIỀM TIN (Bùi Văn Bồng).

Đất nước ta còn quá nhiều người hèn (DLB).

Tự ý điều chỉnh quy hoạch, cướp đất dân ngay sát nhà Tổng Bí thư (Cầu Nhật Tân).

– Về Dự thảo Hiến pháp: Bình mới rượu cũ (RFA). Ông Lê Hiếu Đằng: “…ba vấn đề lớn nhất đã không có tiến bộ gì hơn trước, đó là vấn đề sở hữu đất đai, thực hiện nhân quyền cũng sự thiếu vắng nguyên tắc tam quyền phân lập  hành pháp, lập pháp và tư pháp độc lập với nhau, giám sát nhau, qua đó có thể phòng chống tham nhũng một cách hiệu quả”. – Tô Văn Trường: Hiến pháp của ai? (BoxitVN).  – Ý kiến thế nào trong vở kich dân chủ giả hiệu sắp tới? (DLB).   – Góp ý sửa Hiến pháp: Ý kiến trái chiều cũng phản ảnh suy nghĩ, nguyện vọng của dân nhưng coi chừng bị kết tội “chống đảng” (Sống Mới).

Có nên để Điều 4 hủy diệt đi 4.000 năm văn hiến Việt Nam? (DLB). Đảng: Hỏi gì lạ vậy? Không lẽ 4.000 năm văn hiến quan trọng hơn… đảng? – Nhật ký mở lại (mở lần thứ 24): DỰ THẢO GÓP Ý CHO… DỰ THẢO HIẾN PHÁP SỬA ĐỔI (Nhát sĩ Tô Hải). “Đòi hỏi tam, tứ, ngũ quyền phân lập có khác gì đòi họ ‘Thôi làm vua’! Đâu có được! Họ đang là đỉnh cao trí tuệ trong môn Mác-Lê học không những trong nước mà trên cả toàn thế giới nữa là đằng khác mà!”

6– ‘Cho hốt liền, không nói nhiều’ (VNN). “Sắp tới tôi sẽ rà một số cái, cho hốt liền, không nói nhiều”. – Ông Nguyễn Bá Thanh: Tôi sẽ rà vô ngân hàng, cho hốt liền (ĐV/ Infonet).  – Ông Nguyễn Bá Thanh điểm mặt tham nhũng trong xây dựng (TN). – TRƯỞNG BAN NỘI CHÍNH TRUNG ƯƠNG NGUYỄN BÁ THANH: “Đã đọc lệnh bắt thì không còn tình cảm!” (PLTP). – Ông Nguyễn Bá Thanh: Họ định chờ tôi đi để làm vài ‘cú đậm’ (TP). – Ông Vũ Oang, Nguyên Ủy viên BCT: “Có một điều ngại cho ông Nguyễn Bá Thanh” (GDVN). – Ông Nguyễn Bá Thanh: Một số người đang run! (NLĐ). =>

 – LAN MAN VỀ SỰ KIỆN NGUYỄN BÁ THANH (Huỳnh Ngọc Chênh).   – Ông Thanh dọa ‘hốt liền, không nói nhiều’ (BBC).  – ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐANG ĐOẠT LẠI ĐẠI QUYỀN TỪ TAY NHÀ CẦM QUYỀN HÀNỘI (Trí Nhân Media).   – ÔNG BÁ THANH SẼ BẮT ‘HỔ’ HAY LẠI ‘GÍ’ MẤY CON MÈO ƯỚT? (VLB). – Mình muốn can bác ấy một câu (Nguyễn Thông).

Đúng như chúng tôi đã bình chiều qua, ông Thanh đã mang cái tinh thần quyết tâm rất cần thiết lúc này bơm vào đầu đám quan đảng ù lì, sợ sệt ở trung ương. Thế nhưng, mới vài ngày “nhậm chức” mà chưa ra tới “ngoải”, ông đã lẫn lộn lớn. Thế mới thấy, vụ ông bị ra hụt làm quan đầu lĩnh Thủ đô trước đó nghe chừng cũng có cái hợp lý, cho dù nó được quyết định bởi một lý do nghe nói rất khôi hài và bi thảm cho đảng của ông. Nó cũng lý giải phần nào lý do vì sao ông “nổi” ở xứ quê nhà. Hao hao chuyện ông Thảo, có thể xây dựng Bắc Ninh khang trang, phố xá, công viên lớp lang đẹp đẽ, thế nhưng, với Hà Nội thì khác hẳn, để rồi ông bị mang cái hỗn danh hơi oan là … “Phế Thải”.

– Cũng chuyện ông tân Trưởng ban Nội chính Trung ương: Mở sòng cho “khoai tây” (Đào Tuấn). “Bởi rất buồn cười câu chuyện, và cũng là một lối tư duy, ta mở sòng ở Phú Quốc, ở Đà Nẵng, ở Hải Phòng cho ‘khoai tây’ đến chơi và ta thu tiền. Còn ‘khoai tây’, Campuchia chẳng hạn, thì mở sòng cho ‘khoai tây Việt’.” Cái này gọi là tư duy… “không khỏi ngọn cỏ”! – Chuyện 7 và 50 sòng (DV).

Nợ xấu ở các dự án đóng tàu Vinashin là 3.790 tỉ đồng (SGTT).  – TT Nguyễn Tấn Dũng: ‘Không lấy tiền ngân sách xử lý nợ xấu’ (BBC). “Có thể thông qua tái cấp vốn hoặc ‘gì đó’ chứ ngân sách sẽ không có tiền để giải quyết vấn đề này“. Nhưng mà tiền tái cấp vốn lấy từ đâu? Nếu không lấy từ ngân sách, thì lấy tiền túi của “đồng chí X”, thống đốc Bình, hay tiền vay của… Trung Quốc? – Viết một lần chung cho cả hai cái mồm “tự trọng” lẫn “xấu hổ” !….Mẹ kiếp ! (DĐCN).

– Phỏng vấn bà Phạm Chi Lan: Bỏ hiến định kinh tế nhà nước là chủ đạo? (RFA).  – Việt Nam ‘thiếu tự do kinh tế’ (BBC). Đây là mức thấp hơn so với chỉ số trung bình 59,6 của thế giới, mức trung bình 57,4 của khu vực và thua xa mức 84,5 của một nền kinh tế được cho là tự do”.  Ba nhân vật của tư bản Việt Nam (Alan Phan).

LẨU DƯ LUẬN (Thùy Linh). “Khi bắt đầu bằng những kết luận thì cần gì, còn gì để tranh luận, chia sẻ nữa? Điều này phía ‘lề phải’ hay mắc phải, hay áp đặt cho ‘lề trái’ nhân danh chính quyền. Ví dụ chưa bước vào các tranh luận thì các nhà quản lý đã bắt đầu bằng sự răn đe, rào chắn như: đấu tranh với các luận điểm sai trái; ngăn ngừa các hành vi lợi dụng để xuyên tạc chính sách, đường lối của đảng

Trò chơi nào cũng có luật chơi. Một khi đã chấp nhận chơi thì phải tuân theo luật chơi. Hai bên cần tham khảo các nguyên tắc cần thiết trong tranh luận và đưa ra nguyên tắc chung cho cuộc chơi này trước khi tiến hành, nhằm mục đích tìm ra những điều bổ ích mà đôi bên có thể học hỏi lẫn nhau, tránh phí thời gian nói chuyện… với “cái đầu gối”! Mời xem lại: Vai trò của cộng tác viên dư luận xã hội (ĐĐK). – Tham khảo thêm: Cộng tác viên dư luận xã hội được hưởng phụ cấp trách nhiệm (UBND TPHCM).  – TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG KHÔNG SỬ DỤNG TIỀN VIỆT MÀ QUY ĐỔI CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG RA USD ? (Đào Tuấn/ Phạm Viết Đào).

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi, tôi kính phục chị! (Nguyễn Văn Thiện). Nhận xét của GS L.X.K. “1. Nghệ sĩ Kim Chi là một người yêu nước chân chính và can đảm. 2. Lá thư của Nghệ sĩ Kim Chi là một tài liệu lịch sử, cần được phổ biến rộng rãi để thức tỉnh lòng người và trách nhiệm của trí thức, văn nghệ sĩ trước tình hình đen tối của đất nước do lãnh đạo ngu dốt, độc tài và tham nhũng“.

4Đọc những thông tin quanh chuyện Nghệ sĩ Kim Chi khước từ làm hồ sơ để “được” thủ tướng khen thưởng, nhất là về lý do thật đơn giản mà khác thường bà đưa ra, một cảm giác khó tả, nửa muốn viết ngay một điều gì đó, nửa muốn không.

Muốn viết ngay vì dường như nghe đâu đó có tiếng thét trên trời cao báo hiệu phải thay đổi ngay, hoặc không thì sẽ cáo chung, cho một chính đảng đã tự cho mình quyền tồn tại dai dẳng suốt hơn 80 năm qua, bất chấp tất cả. Khi mà với từng đó thời gian, không biết bao nhiêu văn, nghệ sĩ đã cống hiến hết lòng, bằng niềm mê say thơ ngây và tài năng thiên phú để đưa cái chính đảng đó lên đỉnh cao quyền lực, thế nhưng, quá lâu rồi từ khi những con người tinh túy đó vỡ mộng, vẫn chưa từng có một cử chỉ, tuy rất khiêm nhường, nhưng lại mang thông điệp tố cáo mạnh mẽ, trực diện đến như vậy.

Ngập ngừng không muốn viết, bởi vì vừa cảm giác khó nói lên được sức mạnh tố cáo của một quyết định rất giản dị đó, vừa sợ rằng cố viết ra hết, e không lợi cho người đã nói thay cho nỗi lòng của cả triệu người dân.

Chỉ trong một ngày qua, không biết bao nhiêu độc giả đã dùng tới hình ảnh “cái tát”, không phải chỉ với cá nhân nào, mà có lẽ là cho tất cả những ai còn u mê, mộng mị mãi, cần được thức tỉnh. “Cái tát” trả lời cho ông TBT vừa hết lời ngợi khen thành tích ngành tuyên giáo trong năm qua, có lẽ ở chỗ đã che đậy được chút ít nỗi thất vọng ê chề của người dân trước cuộc “chỉnh đốn” mà họ tưởng là sẽ “trời long đất lở”, nhưng hóa ra lại chỉ gói gọn trong những ngấn lệ và giọng nói nghẹn ngào của ông trước toàn thể quốc dân, đồng bào.

Nó chỉ xuất phát từ một người phụ nữ bình dị mà lại “giải mã”, nói thay cho thứ loan báo ỡm ờ của người đứng đầu nhà nước, rằng “đồng chí X” là ai, tại sao “đồng chí” lại đáng bị kỷ luật. Nó còn cười nhạo, mời bình luận, phê phán từ đội ngũ “nhóm chuyên gia đấu tranh trực diện trên mạng Internet” và 900 “dư luận viên”ông Trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội vừa mới khoe khoang.

Nó còn thách đố các cơ quan quản lý báo chí và cả làng báo có dũng cảm, trung thực đưa tin này hay sẽ lại lờ đi, minh họa tức khắc cho cùng lúc nhận xét của ông Thứ tưởng Thông tin & Truyền thông, rằng chúng đã “im lặng đồng loạt”, để “đánh mất niềm tin của bạn đọc”.

Nó vạch trần, bằng hình ảnh tương phản bi hài giữa tư cách của kẻ ban ơn, khen tặng với nhân cách người xứng đáng được khen, về sự nguy hại của cả một hệ thống khổng lồ được gọi là “thi đua khen thưởng” đã bị lạm dụng, biến thái cao độ, dùng chính tiền của người dân để tạo ra môi trường sống cho bầy sâu mọt, cho thói đạo đức giả, thói háo danh, làm băng hoại đạo đức toàn xã hội với quy mô chưa từng thấy trong lịch sử đất nước. Nó giáng xuống đúng lúc người ta vừa cố diễn màn tấu hài, vội vã gắn huy hiệu 65 tuổi đảng cho Nhạc sĩ Hoàng Hiệp tận giường bệnh trước khi ông lìa đời đúng một ngày.

Cuối cùng, nó góp phần thức tỉnh giới văn nghệ sĩ đang “sống trong sợ hãi” và danh lợi, các đấng nam nhi, hãy bằng tri thức và tiếng tăm của mình, nói thay, dẫn dắt dân chúng cùng lên tiếng, thức tỉnh những người cầm quyền, rằng thời cơ đã đến rồi, hãy biết sám hối bằng quyết tâm tự gột rửa, hành động vì dân, vì nước, trước khi quá muộn.

Có 4 điều quan trọng nhất đem đến thời cơ cho họ, đó là: + Kẻ thù truyền kiếp, nguy hiểm nhất đã hoàn toàn lộ mặt và bị khắp thế giới cùng nhận ra; + Sửa đổi Hiến pháp; + “Chỉnh đốn” đảng; + Kinh tế xuống đáy, phơi bày những định hướng sai lầm.

Khen người sống không nhận, thì chúc người chết cái xem có phản đối được không nào? (Phương Bích). “Văn phòng khoa Văn học nhận được thiệp chúc mừng năm mới của Thủ tướng gửi GS Phan Cự Đệ. Tất cả cuống lên vì cụ Đệ chết đã hơn 5 tháng rồi, mới làm bách nhật tháng trước. Thống nhất mở ra xem sao thì thấy trong thiệp ghi rõ là chúc GS mạnh khỏe, công tác tốt, đóng góp nhiều cho sự nghiệp cách mạng, cho đất nước”. Đến thời mạt vận rồi, “đồng chí X” ơi!

– Đề xuất quy định người dân trực tiếp bầu Thủ tướng (DT). – Hội thảo về mô hình chính quyền (TP).

– Không ai bị đánh giá yếu kém ! (Nguyễn Duy Xuân).

– Võ Trung Hiếu: A.Q … (Phương Bích). “Có những đất nước thiếu ánh bình minh/ Có lẽ lỗi tại loài khỉ đã lỡ chạy theo con khỉ ngu xuẩn đầu đàn/ Có lẽ lỗi tại bộ lạc đã lỡ cả tin ông tù trưởng dốt/ Có lẽ lỗi tại đế chế xưa nay không cho phép thần dân chọn vua/ Có lẽ lỗi tại nhân dân dân trí làng nhàng không chọn nổi những người tài đức…”

HẺM “BUÔN CHUYỆN” (KỲ 54): Thủ tướng “đảm bảo” nhà nhà có Tết, người người có Tết ! bằng… một tí nước bọt (Nhật Tuấn).

5

Vụ chìm tàu tang thương ở Quảng Bình: Đã kêu nhưng không được cứu (NVCL). “Đáng buồn thay là sự thờ ơ, lạnh nhạt của các cấp chính quyền, hải đội biên phòng và các lực lượng cứu nạn. Bỏ qua vấn đề chi phí tiền bạc, vấn đề trước tiên ở đây chính là ‘tình người’ và tinh thần cứu giúp người trong cơn hoạn nạn của những người tự nhận mình là ‘đầy tớ nhân dân’.” Mời xem lại: Chuyện buồn đau một thuở (Quê Choa).

Dân bất an trong chính nhà mình, công an nói vẫn tốt (ĐV). – Năm 2013: Nhiều người Việt tiếp tục vô cảm với đồng loại? (ĐV).  – Nếu một ngày tôi nằm đó ?! (ĐH Hà Tĩnh). – Minh Diện: NHÂN TÍNH (Bùi Văn Bồng).

– Hải Dương: Một công dân chết bất thường ở trụ sở UBND xã (DV).  – Công an bắt sới bạc, 2 người té lầu tử nạn (TN).

– Kỷ luật kiểu “lách luật”: Luân chuyển ban lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (LĐ). – Thay đổi lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (DV).- Luân chuyển Trưởng Công an huyện Tiên Lãng Lê Văn Mải (NLĐ).

– Nhiễm bệnh từ xếp Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ GTVT: Đóng phí là xây dựng đất nước (ĐV).  Phí thuế giao thông “ăn gặm” ngay từ chủ trương (Trương Duy Nhất).  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Quản lý GTVT thiếu tâm lẫn tầm! (NLĐ). – Năm 2013: “Sẽ chỉ thu được 50 -70% phí bảo trì đường bộ” (DV). – THỨ TRƯỞNG BỘ GTVT NGUYỄN HỒNG TRƯỜNG: “Phải tự giác đóng phí bảo trì đường bộ” (PLTP).  – Xe máy sẽ bị truy thu phí bảo trì đường bộ (TP).

– Vụ “kiện lôcốt” ở Sài Gòn: “Tôi kháng cáo để bảo vệ lẽ phải” (SGTT). “… tôi kiện là để các cơ quan chức năng phải nhìn lại, chịu nhận lỗi với dân. Bản thân tôi ngay sau phiên toà đã nghĩ họ đã chịu nhìn lại và nghĩ là tôi đã thắng. Ai ngờ, họ không chịu nhìn lại mà bắt tôi phải thua”.

– Nên cho phép địa phương thu thuế địa phương (PLTP).

– Đề xuất cho nhập nội tạng động vật: Tiếp tay phá sức khỏe dân (DV).

– Đừng bỏ mặc nông dân! (NLĐ).

– Các sở quan liêu, tham mưu không đúng đối tượng (TP). – Chấm dứt tình trạng cán bộ nhũng nhiễu dân, doanh nghiệp (SGGP). – Xin lỗi dân nếu chậm giải quyết hồ sơ thủ tục (TP).

– Lộ hàng loạt vi phạm về đất đai, xây dựng (LĐ). – Nhiều khu đô thị mới tại Hà Nội: Phê duyệt một đằng, thực hiện một nẻo (TP).

– Hàng loạt sai phạm tại VDB (TN).  – Khả năng mất vốn của VDB hơn 2.500 tỷ đồng (DV). – Thanh tra Chính phủ công bố: Trên 38.000 tỉ đồng nợ xấu ở VDB (PLTP). – Kết luận thanh tra Ngân hàng Phát triển VN: Nợ xấu hơn 38.000 tỉ đồng (LĐ).  – Hơn 70 công trình xây sai phép, dùng sai công năng (TT). – Phải xử nghiêm vi phạm về đất đai, môi trường (PLTP).

– “Tuýt còi” quy định tổ chức tang lễ cán bộ, công chức (PLTP). – Đề nghị xem lại quy định “không dùng cửa kính trên quan tài” (TN).  – Hồ Quang Huy – Kiến nghị bãi bỏ Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 (Dân Luận). – Tác giả quy định cấm dùng cửa kính quan tài lên tiếng (ĐV). – “Nóng” tranh luận “đám tang 7 vòng hoa” (Kiến thức).

– Công nhân ngừng việc đòi tăng thưởng tết (TN). Nên nhớ đó không phải là “đình công”, nha!

Phải cúi đầu xin lỗi các em (Nguyễn Vạn Phú). “Tôi nghĩ đây là chuyện quan trọng. Nếu chúng ta không ý thức được quyền trẻ em, quyền con người ở những câu chuyện cụ thể như thế này; nếu thầy cô giáo không biết quyền của mình để bảo vệ học sinh thì đừng trông mong gì vào chuyện xây dựng một xã hội dân chủ ở Việt Nam”.

Khai thác tài nguyên thiên nhiên đất nước ai hưởng lợi? (BoxitVN).

– Vụ thắng kiện hơn 55 triệu USD: Bên thua mời báo chí tham quan “máy số 13” (TN). – Mục sở thị máy đánh bạc trong vụ kiện đòi 55,5 triệu đô (Petrotimes).

Nỗi đau câm nín của các cô gái lấy chồng Đài Loan (RFA). Em có bầu mà em phải đi làm, ban ngày đi làm, tối về chui xuống gầm giường bà má chồng ngủ dưới đó”.

– Trần Đông Đức: Thư Không Niêm Gởi Đến Cộng Đồng Nam California Về Cuộc Biểu Tình Chống “Bên Thắng Cuộc” (RFA’s blog).  – Gs. Việt Đinh không phải là tác giả Đồng Phụng Việt trong bài Thắng mình trước đã (Bùi Văn Phú).

9<- Hòa đàm Paris 1968: “Hãy đừng bị lừa dối” (TVN). Mời xem lại:  Thảo luận giữa Trần Nghị và Lê Đức Thọ 17-10-1968  –  Thảo luận giữa Chu Ân Lai, Trần Nghị và Xuân Thủy 07-05-1968   –  Thảo luận giữa Chu Ân Lai và Phạm Văn Đồng 17-09-1970 (Wilson Center/ Ba Sàm).

 

Trung Quốc tranh cãi về tự do báo chí (NLĐ).  – Trung Quốc : Tuần báo Nam Phương tiếp tục chống chế độ kiểm duyệt hiện hành (RFI). – Phóng viên Nam Phương ngừng đình công (BBC). – Nam Phương Tuần Báo tiếp tục hoạt động sau cuộc đình công (VOA). – Tuần báo Nam Phương phát hành số mới (VOA).

– Huỳnh Văn Úc: Hồ Diệu Bang và sự kiện Thiên An Môn (Nguyễn Tường Thụy).

Lãnh đạo tập đoàn Google kêu gọi Bắc Triều Tiên mở cửa cho internet (RFI). – Chủ tịch Google hối thúc Bắc Triều Tiên về tự do Internet (VOA). – Triều Tiên muốn cải thiện quan hệ với Mỹ, Hàn Quốc (TN).

ASEAN được kêu gọi hành động về vụ nhà hoạt động Lào bị mất tích (VOA).

Yangon, tay lái ngược (2) (pro&contra).

Nghèo đói, mại dâm và cái chết chậm rãi của Liên Xô (photos) (Perevodika/ Kichbu).

 

Quảng Ngãi đề nghị tổ chức Tuần văn hóa biển, đảo Việt Nam (PLTP). – Chuyện chưa biết về việc bếp núc trên tàu ra Trường Sa (VOV/Petrotimes).

Việc Việt Nam thông qua Luật Biển là bình thường (PLTP).

VN sẽ cùng khai thác Biển Đông? (BBC). Ông Lương Thanh Nghị: “Việt Nam không phản đối ý tưởng cùng thăm dò và phát triển nguồn lực ở các vùng lãnh hải tranh chấp, theo hãng tin Đài Loan Central News Agency”. Sao không thấy báo VN đưa tin này?

“Nhưng ông Nghị cũng được dẫn lời nói Việt Nam sẽ không hợp tác tại các vùng mà Việt Nam có chủ quyền. Yêu cầu chính phủ công bố vùng biển nào VN có chủ quyền. Làm ơn cho người dân biết, Việt Nam có còn chủ quyền ở những vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) hay không? Những lô dầu khí mà TQ muốn khai thác hoặc hợp tác khai thác với VN đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, đó là khu vực Trung Quốc không thể tranh chấp với Việt Nam vì đó là vùng biển của VN. Vậy vùng biển nào VN sẽ hợp tác khai thác với các nước láng giềng? (HỎI 1 câu là mấy cái v liên quan đến chquyền này thì BNG thông qua BAN BỆ nào trước khi trả lời nhỉ?)

Yêu cầu Đài Loan hủy thăm dò dầu khí ở biển Việt Nam (TT).

Trung Quốc sẽ xâm phạm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế (Bài 2) (Infonet).

Nhật Bản hướng đến Đông Nam Á (Petrotimes). – Thủ tướng Shinzo Abe thăm Việt Nam đầu tiên (NNVN).

Philippines cảnh báo “hành động hăm dọa” của Trung Quốc (LĐ). – Nhật muốn cấp 10 tàu tuần tra Biển Đông cho Phillippines (TP).  – Philippines: Hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông “rất nguy hiểm” (Petrotimes). – Trung Quốc hung hăng càng làm Nhật Bản, Philippines xích lại gần nhau (GDVN).

Nhật Bản lên kế hoạch canh gác Senkaku 24/24 (GDVN).  – Thủ tướng Nhật nói Trung Quốc sai lầm (VNE). – Thủ tướng Nhật: Trung Quốc đã “sai lầm” (DT). – Hãy làm giàu, đừng gây chiến (RFA). “Hoa Kỳ chính thức từ bỏ lập trường trung lập trong vụ tranh chấp đảo Điếu Ngư/ Senkaku giữa Nhật Bản với Trung Quốc”.

Nhật Bản đang nới lỏng “Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí”? (GDVN). – Chiến đấu cơ Nhật chặn máy bay quân sự Trung Quốc (VTC/LĐ). – Trung Quốc sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất với Nhật (TP).

Nhật sẽ tham chiến nếu Trung Quốc phát động tấn công Đài Loan? (GDVN).

Liệu những bản án mang tính “răn đe” có hiệu quả? (RFA). “Khi 14 người bị kết án như vậy thì có thể có hàng trăm, hàng ngàn người khác nhận thức được vấn đề. Sự bất công càng hiện rõ hơn qua bản án đó”.

Phan Nguyễn Việt Đăng – Mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh sẽ đi khắp Châu Âu kêu cứu cho con (Dân Luận).

Luật sư của Lê Quốc Quân khiếu nại công an TP. Hà Nội vi phạm pháp luật (Dân Luận).

Diễn Biến Hòa Bình: Sự Lựa Chọn Đúng Nhất (William Truong/ TheHelp2012). – Nguyễn Thị Từ Huy: Tinh thần khai phóng (TS).

– Lữ Phương: Thư gửi Nguyễn Trung (Thời Đại Mới).

– Việc nghệ sĩ Kim Chi từ chối lời khen của Thủ tướng: Bất ngờ quá! (Đỗ Đức/ Nguyễn Tường Thụy).

https://danluan.org/tin-tuc/20130110/innova-bon-diem-vo-ly-cua-dieu-4-hien-phap&#8221; target=”_blank”>Innova – Bốn điểm vô lý của điều 4 Hiến pháp (Dân Luận).

Góp ý sửa đổi hiến pháp 1992: Không nên hợp hiến hóa thu hồi đất (DV).

Khủng hoảng biến con hổ VN thành mèo (ĐCV).

LAN MAN VỀ SỰ KIỆN NGUYỄN BÁ THANH (tt) (Huỳnh Ngọc Chênh). – NGÂY THƠ VÀ KHÔNG TƯỞNG (Hồ Hải).

– Sài Gòn: Huy động quân đội trấn áp tội phạm (BBC).

MỘT CUỘC THI KỲ LẠ: THI NGƯỜI NGU (TTC/ Tễu).

Nguyễn Quốc Khải – Hận Thù Ăn Sâu Bám Chắc Tại Á Châu (Dân Luận).

– Xung quanh chỉ đạo vô nguyên tắc của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Cơ quan chức năng vào cuộc (CATP). – Chủ tịch tỉnh thu hồi công văn do chính mình ký (TT).

‘Ăn’ nhất trong xây dựng là khâu tư vấn thiết kế (Infonet/VNN). – Tung lưới (NNVN).

Nợ xấu của Vinashin ở VDB là 3.790 tỷ đồng (ĐTCK). – Khởi tố vụ án bán tài sản thế chấp của Vinashin (TT).

“Bó tay” với khu dân cư tự phát (TP).  – Những khu đô thị mới … không giống ai (TP).

Thứ trưởng GTVT: Người dân phải có trách nhiệm đóng phí đường bộ (Infonet). – Việc thu quỹ bảo trì đường bộ đối với xe máy: Thứ trưởng Bộ GTVT: ‘Xe đóng phí đường bộ chậm sẽ bị truy thu’ (Petrotimes). – Vấp ổ voi, chết thảm trong gầm xe tải (TT).

Báo tử chó, mèo! (Giadinh.net). – Theo nghề chài lưới (LĐ).

Trung Quốc: Bị ép đăng bài, một tổng biên tập từ chức (SGTT). – Trung Quốc tiếp tục “hoán tướng” chỉ huy các đại quân khu (Sohanews).

Các chuyên gia tranh luận về tên lửa Triều Tiên (Infonet). – CHDCND Triều Tiên và Google (SGTT).

 —-HQ 16 VÀ TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA (Trí Nhân Media)

Việt Nam ‘thiếu tự do kinh tế’ (BBC)    —Bình mới rượu cũ (RFA)   —-Ông Thanh dọa ‘hốt liền, không nói nhiều’(BBC)   —   —-Infonet Ông Nguyễn Bá Thanh “bóc trần” tham nhũng trong xây dựng cơ bản (Phần 1)     —-Trưởng Ban Nội chính TƯ tuyên bố sẽ bắt ngay cán bộ ngân hàng tư…Infonet – ”Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái của ngân hàng, cho “hốt liền”, không nói nhiều!” – tuyên bố của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính TƯ, Bí thư Thành ủy..

Quốc tế chỉ trích Việt Nam về các án tù đối với 14 thanh niên Công giáo (VOA)    —Báo chí nhà nước lên án bị cáo tại Nghệ An(BBC)

Cháu tôi yêu nước mà bị tội nặng’ (BBC/nghe)   —Tòa đại sứ Mỹ quan ngại trước việc VN kết án tù các thanh niên Công giáo (RFA)

Liệu những bản án mang tính “răn đe” có hiệu quả? )RFA) – Phiên xử vừa qua với những bản án nặng lên đến 13 năm đối với 14 thanh niên Công Giáo vào Tin Lành ở tỉnh Nghệ An đã gây ra nhiều phản ứng bất bình, lên án từ dư luận trong nước đến quốc tế.

Tín đồ PGHH tiếp tục gặp nhiều khó khăn (RFA)   —Lo ngại cho sức khoẻ của mục sư Nguyễn Công Chính (RFA)

Hãy làm giàu, đừng chiến tranh (RFA) – Vào lúc Trung Quốc liên tục gia tăng những hành động giành chiếm biển đảo ở biển Hoa Đông và biển Đông, Hoa Kỳ chính thức từ bỏ lập trường không thiên vị bên nào trong cuộc tranh chấp giữa Nhật Bản với Trung Quốc. Washington muốn gì ở châu Á?

 

Thư Không Niêm Gởi Đến Cộng Đồng Nam California Về Cuộc Biểu Tình Chống “Bên Thắng Cuộc” (Trần đông Đức -RFA)

Viết lời phê hay nghệ thuật phản hồi trong lớp  (Nguyễn hưng Quốc -VOA)Trong bài ‘Nghĩ về một bài luận văn bị điểm 0′, tôi có nhận xét về lời phê của giáo viên đối với bài văn bị xem là tục tĩu

Nho Mỹ và shock văn hóa!  (Cá Vàng -VOA)Có thể nhiều người sinh sống đã lâu ở Mỹ hay nước ngoài nói chung thì ít khi để ý và cũng không mấy quan tâm, nhưng đối với nhiều bạn trẻ 8X, 9X

Những tù nhân mới của ý thức hệ (Lê mạnh Hùng -Nguoiviet)

Hồ Cương Quyết và buổi chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát” tại thành phố Cheb (CH Séc) ngày 10/01/2013(Danluan)

Nguyễn Vạn Phú – Phải cúi đầu xin lỗi các em(Danluan)

Đào Tuấn – Mở sòng cho “khoai tây”(Danluan)

Hãy nói trước ngày chết » –(ĐCV) – Ngọn nến trước khi tắt thường bật sáng, vì tương lai dân tộc, các ông các bà hãy sáng lên sự thật một lần trước ngày chết….

Truyền thống phong trào sinh viên học sinh tranh đấu: Khôi phục tinh hoa phẩm chất » – (ĐCV) -Trong chế độ hiện nay, phong trào sinh viên học sinh (SVHS), được hiểu là phong trào yêu nước, chống xâm lược, chống bất công áp bức trong SVHS từ thời chống Pháp…

Một nữ sinh bị đuổi học vì dám “vuốt râu bác Hồ”DCVOnlineTin AP  –Báo Pháp Luật Việt Nam đưa lại lời của một viên chức địa phương ở tỉnh Quảng Nam nói là nữ sinh này đã “bóp méo lịch sử và xúc phạm giáo viên một cách trầm trọng.”

“Trăm hoa đua nở” tại Hoa Nam  Lê Văn tổng hợp (DCVOnline) -Nữ tài tử nổi danh, Yao Chen, đã trích dẫn một câu nói của Alexander Solzhenitsyn trên Twitter, ủng hộ những người biểu tình đòi tự do báo chí.

Vài ý kiến về bài “Bảy đề nghị (cho) tương lai khi không còn chế độ cộng sản” (Việt Hoàng)-Thongluan

Sửa đổi Hiến Pháp thế nào – Vì sao phải bỏ Điều 4 (Nguyễn Thanh Giang) – Thongluan

Nỗi đau câm nín của các cô gái lấy chồng Đài Loan (RFA)   —Thí điểm đưa điều dưỡng viên trong nước sang Đức (RFA)   —Lao Động –Chưa tuyển, đã có “cò mồi” đưa lao động đi Đức giá 8.500 euro    —–Lao Động –Lộ hàng loạt vi phạm về đất đai, xây dựng—TP Houston: Không Liên Kết, Không Chị Em với TP Đà Nẵng (VB)

Hà Nội lập nhóm ‘chuyên gia bút chiến,’ đối phó ‘thế lực thù địch’  (NV)   —Công Nhân TQ Đổ Bộ Bình Thuận (VB)

Năm 2013, nhiều lao động nước ngoài sẽ đến Bình Thuận –(TNO) Ngày 7.1, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết hiện có 947 lao động người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn, trong đó có đến 708 lao động người Trung Quốc đang làm việc tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong). >> Lao động Trung Quốc ở Cam Ranh “đang lách luật >> Quản lý chặt lao động nước ngoài tại VN >> Nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép

Bệnh viện càng lớn, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao (TT)    —-Việt Nam mất hàng tỷ đô la vì biến đổi khí hậu (RFA)   —-TP.HCM: Còn tồn đọng gần 4.500 nhà tái định cư – SGTT    —Từ 1/7, Thuế TNDN xuống 20% (VEF)

Nhân dân –“Danh chính” để “ngôn thuận”  –“Danh” với “ngôn” tận bên Tây chớ không phải chuyện của ta-   —Đại Đoàn Kết  Để thực sự là “quyền lực thứ tư”

Hà Nội giảm phí trước bạ ô tô (VEF.VN)   —-Cho nhập nội tạng động vật: Phá sức khỏe dân (VNN)   —Dân nghèo đổ về Hà Nội kiếm tiền Tết (VNN)

Bác sĩ viện K ‘vạch mặt’ thủ phạm gây ung thư  (VNN) –Thực phẩm bẩn, lối sống không lành mạnh, môi trường ô nhiễm, thiếu kiến thức về sức khỏe… khiến một loạt bệnh tấn công người mạnh khỏe, trong đó, sự gia tăng số lượng bệnh nhân ung thư là một minh chứng cụ thể.

“Siêu ngân hàng”  (TN) –Nợ xấu cao ngất ngưởng lên tới 12,5% tổng dư nợ, vượt gấp hơn 2 lần tỷ lệ an toàn theo quy định; cho vay sai đối tượng, mục đích… kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố ngày hôm qua đối với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) vô cùng đáng lo ngại, nhưng có lẽ nó không quá sốc đối với những ai đã biết đến hoạt động của “siêu ngân hàng” này trước đó.

Ông Nguyễn Bá Thanh: Một số người đang run! (NLĐ) –Trước khi ra Trung ương nhận nhiệm vụ mới, ông Nguyễn Bá Thanh đã “moi hết tâm can” của mình để nói về nạn tham nhũng với hơn 100 cán bộ liên quan đến ngành xây dựng của TP Đà NẵngÔng Nguyễn Bá Thanh ‘chỉ mặt’ tham nhũng (VTC)

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Quản lý GTVT thiếu tâm lẫn tầm! (NLĐ) –Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhận xét nghiêm khắc như vậy về ngành GTVT, đồng thời chỉ ra hàng loạt yếu kém trong công tác chỉ đạo, điều hành, giám sát

Việt Nam tụt hậu 50 năm so với Thái Lan về công bố khoa học  (VnEx)

KINH TẾ

– Chín nhóm giải pháp điều hành kinh tế-xã hội năm 2013 (PLTP). – 9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 2013 (CP/Petrotimes).

– Chính phủ thành lập quỹ tích lũy trả nợ (LĐ).

– Ngân hàng, thị trường vàng vào “tầm ngắm” của Thanh tra (TT).

Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định về thuế thu nhập cá nhân (NLĐ). – Thuế TNCN: Nhiều điểm mới (NLĐ). – 14 khoản thu được miễn thuế thu nhập cá nhân (DV).

FDI: Cuộc dịch chuyển vĩ đại sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á, Ấn Độ (Vietstock). – Việt Nam đang có lợi thế để thu hút FDI (SGTT).

– Lạm phát đâu phải lỗi riêng của ngân hàng (TVN). Nhưng cứ la lên vậy để nếu cần thì thí mạng cùi chú Bình ruồi, cũng đỡ?

Tín dụng tăng tốc cuối năm: Cái kết đẹp cho một bản báo cáo (Sống Mới). – Đủ cách mời khách hàng vay tiêu dùng (PLTP).

– Trung Quốc lại “gây khó dễ” với trái cây Việt Nam (LĐ).

10– TP.HCM: Còn tồn đọng gần 4.500 nhà tái định cư (SGTT). – Phải 4 năm nữa mới bán hết bất động sản tồn kho năm 2012 (GDVN). – Biệt thự Hà Nội: Giá giảm sâu, giao dịch ảm đạm (VnMedia). – Tập đoàn lớn rũ bỏ dự án BĐS khủng (VEF).  – Doanh nghiệp bất động sản: Chờ đợi cái gì và đến khi nào? (Sống Mới). – Địa ốc đẩy mạnh bán hàng (TN). – Thị trường BĐS sẽ đi vào chu kỳ tăng trưởng mới (Petrotimes). =>

Tiệm vàng bán… chui! (NLĐ). – Ngày đầu tiên cấm mua bán vàng miếng không phép: Vẫn mua bán vàng miếng vô tư (TP). – Vàng miếng chuyển sang giao dịch ngầm (PLTP). – Vàng miếng bị “siết”, chuyển sang vàng nhẫn (TN).

– Chứng khoán nổi sóng (TN). – Sống trong thị trường phải có niềm tin! (LĐ). – ‘Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán’ (VNE). – Lo ngại chất lượng hàng hoá chứng khoán giảm sút (SGTT).

– Quản lý rượu truyền thống: Nhiều giấy phép vẫn khó quản (DV).

– Hãng Gucci kết luận lô hàng bị tạm giữ là hàng thật: Lộ diện đường dây buôn lậu hàng hiệu cực lớn (TN). – Gia tăng hàng nhái, lậu dịp Tết (TP). – Bắt gần 3 tấn gà lậu (TP).

– Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ: Kỳ 26: Triệu phú bắp chiên (TN).

– 3 “tử huyệt” của Tập đoàn Mai Linh (GDVN).

– Đặng Lê Nguyên Vũ: Starbucks chỉ là “người khổng lồ không bản sắc” (GDVN).

Thuê siêu xe tự lái tốn 30 triệu/ngày (Xã luận). – “Điện thoại Lamborghini” tấn công thị trường Việt (VTC/ DV).

CEO World Forum 2013 bàn về các cơ hội phát triển đô thị (SGTT). – CES 2013 – hướng vào màn hình “siêu nét”.

Đầu tư trực tiếp gia tăng ở các nước ASEAN và Ấn Độ (RFI). “…đối với Indonesia và Việt Nam, sức hấp dẫn nằm ở vấn đề giá nhân công thấp…”

 

Công bố loạt giải pháp điều hành kinh tế 2013 (VnEco). – Năm 2013 sẽ tiến hành 20 cuộc thanh tra (Petrotimes).

Sẽ hết thời “vung tay quá trán”? (Vietstock).

Không áp trần, lãi suất cho vay vẫn có thể là 5-7% (ĐT).

Việt Nam đứng thứ hai trong khu vực về thu hút FDI (ĐTCK).

Ngân hàng nhà nước nói gì về ngày đầu “siết” kinh doanh vàng miếng? (DT). – Ngày đầu siết kinh doanh vàng miếng: Vẫn giao dịch bình thường (ĐĐK). – Thị trường vàng tái diễn cảnh loạn giá (DT). – Tiệm vàng “lậu” mua bán vàng miếng trong phòng kín (Infonet).

“Chứng khoán Việt Nam đang là ngôi sao ở châu Á” (VnEco). – Tiếp sức cho TTCK bằng giải pháp mạnh (ĐTCK). – Kinh doanh chứng khoán thua lỗ sẽ được hoàn thuế (NCĐT). – Giải mã việc VN-Index tăng 13 phiên liên tiếp (TP).

Hết thời đỉnh cao, chỉ số giá BĐS của Hà Nội giảm mạnh (GDVN). – Giá bất động sản sẽ còn giảm trong năm 2013 (LĐ). – Giảm giá nhiều lần bất động sản, vẫn không bán được (SGTT). – Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết “cứu” BĐS (CafeFLand). – Nghị quyết 02/NQ-CP – “cứu cánh” của doanh nghiệp bất động sản (SGGP). – Giảm thuế, bơm tiền giải cứu bất động sản (TP).

Nhận diện và tìm lời giải cho “căn bệnh” chuyển giá (TTXVN).

Hàng thủ công mỹ nghệ sang Nhật (NNVN).

Đắk Lắk: Xuất hiện nhiều doanh nghiệp “ma” mua bán hóa đơn (SGGP).

Doanh nghiệp chế biến gỗ loay hoay tại sân nhà (ĐĐK).

“Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” (VOH).

Ưu tiên vốn cho sản xuất nông nghiệp (DV). – Nông dân chê máy móc trong nước (LĐ). – Xuất khẩu nông sản – phía sau câu chuyện thần kỳ. Bài 1: Nông dân chịu thiệt (SGGP).

Ngư dân bãi ngang được “lộc” biển (DV).

Nông dân “tự bơi” theo con cá tra (ĐĐK). – Buộc phải đóng cửa ngành cá tra? (Infonet).

Bò nội đối mặt bò nhập khẩu (NNVN).

Đầu tư trực tiếp gia tăng ở các nước ASEAN và Ấn Độ (RFI)   —–Phát hiện quá nhiều sai phạm tại Ngân Hàng Phát Triển VN (RFA)   —Lao Động –Kết luận thanh tra Ngân hàng Phát triển VN: Nợ xấu hơn 38.000 tỉ đồng

Giá vàng giảm, nhiều nơi tạm ngừng mua bán –TPO – Hôm nay, 10-1, ngày đầu thực hiện Thông tư 16 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng miếng, một số cửa hàng kinh doanh vàng ở Hà Nội đã tạm dừng giao dịch vàng miếng.  —-Hàng nghìn cửa hàng dừng kinh doanh vàng miếng, giao dịch ảm đạm   (Dân trí)   —Biến tướng giao dịch ngầm vàng miếng (VNN)

Giá vàng giảm mạnh (RFA)  —-Thị trường vàng tự do uể oải –TTO – Cuối giờ chiều 10-1, vàng tăng nhẹ 46,10 triệu đồng, nhưng thị trường vàng tự do vẫn uể oải.  —Việt Nam yêu cầu WTO phân xử vụ tranh tụng bán phá giá tôm đông lạnh vào Mỹ (RFA)

Giá nhà Hà Nội giảm thê thảm… khách vẫn lắc đầu – (Kienthuc.net.vn)    —-Thị trường xe máy cận Tết: Sốt ngắn, ế dài – Autodaily   —Giá thuê khách sạn giảm (TN)     —-Bất động sản: Giá vẫn giảm, nhà đầu tư tháo lui (VnEc)

Tập đoàn lớn rũ bỏ dự án BĐS khủng (VEF) –Đã qua cái thời dốc tiền vào dự án để chiếm giữ đất, hàng loạt tập đoàn lớn đang tìm mọi cách bán bớt dự án để thoát đọng vốn và nguy cơ phá sản.

“Chứng khoán Việt Nam đang là ngôi sao ở châu Á” (VnEc)   — Công bố loạt giải pháp điều hành kinh tế 2013 (VnEc)   —Đề xuất tạm trữ 1,5 triệu tấn gạo (VnEc)

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nhà cổ Hội An “vướng” trùng tu (LĐ).

– Đề nghị công nhận đàn đá, kèn đá là di sản văn hóa nhân loại (TN).

TỪ HÀ NỘI, THƯƠNG NHỚ NHẠC SĨ “NHỚ VỀ HÀ NỘI” (Nguyễn Trọng Tạo). – Nguyễn Quang Sáng nói về nhạc sĩ Hoàng Hiệp (BBC). – Người con An Giang đã trở về dòng sông cũ (SGTT). – Hoàng Hiệp và chuyện fan một thời (TP).

– Bản quyền bài thơ ‘Ở hai đầu nỗi nhớ’ được trả 300 triệu đồng (TP).

– “Kế hoạch đồ sộ nhất” của Đặng Thái Sơn (TN).

– Vụ “Lùm xùm kết quả Bài hát yêu thích”: Ngày càng thêm rắc rối! (DV).

11<- Ảnh: Hàng nghìn dơi quý kéo về chùa cổ hơn 400 đang bị chính ủy ban tỉnh Sóc Trăng cho phép xây công trình giải trí xâm hại nghiêm trọng (VNE/ GDVN).

Về làng Chuông, gặp nghệ nhân bát thập làm nón quai thao (ANTĐ).

Chuyện lạ ’làng người rừng’ ở Tây Nguyên (ĐV).

Quảng Bình: xoá cây cổ thụ để trồng hoa giấy (SGTT).

– Like-Go-America: Nho Mỹ và shock văn hóa! (VOA’s blog).

Xuân Trở Về ! –  Lời hứa đêm giao thừa ! –  Mùi áo mới ngày tết ! (ĐH Hà Tĩnh).

Đến thăm Myanmar, lúc nào cũng kịp… (Sống Mới).

Thăm Thánh địa tình yêu Venice (ĐV).

Danh sách đề cử giải Oscar năm 2013 (BBC). – Phim Lincoln dẫn đầu các mục được đề cử giải Oscar (VOA). – Phim về tổng thống Lincoln dẫn đầu để cử Oscar 2013 (TN). – ‘Lincoln’ đối đầu ‘Cuộc đời của Pi’ tại đề cử Oscar (TP).

– Thua trước khi đá! (PLTP). – Tạm và thiệt (PLTP). – Phó chủ tịch VFF rút lui khỏi việc tìm HLV (DV). – Chuyên gia nói về cuộc phiêu lưu tìm HLV của VFF (TP).

FIFA cấm thi đấu 41 cầu thủ Nam Hàn (BBC).

 

Phát hiện nhóm hiện vật cổ khá nguyên vẹn (DT).

Bộ VH-TT-DL đề ra 4 nhiệm vụ đột phá (SGGP). – Sẽ “mạnh tay” với vi phạm trong biểu diễn (TTVH).

Hoàng Hiệp, mối lương duyên giữa thơ và nhạc (SGGP). – Tiễn biệt một tấm lòng sáng trong (TT).

Nhà văn… nhà hàng (Quê Choa).

Cuộc marathon âm nhạc chưa từng có của Đặng Thái Sơn (TT). – NSND Đặng Thái Sơn: Khi đắng cay, người ta sẽ tìm đến Beethoven (LĐ).

“Chiếc khăn piêu” tiếp tục đứng đầu BXH Bài hát yêu thích 2013 (TTVH). – BTC “Bài hát yêu thích” phải giải trình (LĐ). – Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương: Tôi đã chuẩn bị tinh thần để đối đầu (TTVH).

Lùm xùm tin nhắn bầu chọn – Bài 1: Quyền lực thuộc ai? (TT).

Dịch giả Trần Đình Hiến: “Lý Nhuệ xứng đáng được Nobel hơn Mạc Ngôn” (TTVH).

Công bố đề cử Oscar lần thứ 85: Oscar vẫn lạnh nhạt với “bom tấn” (TTVH). – Phim của đạo diễn gốc Việt được đề cử tại giải Oscar (DT).

Từ Khanh – Mười hai ngày ở Miến Điện (4) (Dân Luận).

VFF còn 48 tiếng đồng hồ để tìm HLV đội tuyển (LĐ). – Tìm HLV trưởng hay cuộc “nội chiến” VFF? (DV).

Can Lộ Lộ chào thua màn khoe vòng 1 của bản sao – (Phunutoday)==>>

 

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Giải quyết bài toán chất lượng (TN). – Điều chỉnh cỗ máy đào tạo lệch cung (SGGP).  – Thêm nhiều ngành học mới (NLĐ). – Từ 2013, ĐH – CĐ khối nghệ thuật chỉ thi môn năng khiếu (Petrotimes).

– Hàng loạt sai phạm động trời tại ĐH Quốc gia Hà Nội (VTC).

12– Đổi mới cách dạy và học môn văn (PLTP).   – Hội nhà văn “vào cuộc” thay đổi cách dạy văn (VnMedia). – Clip 10 phút “đánh thức” môn sử (DV). =>

– Giáo dục bỏ kiểu ‘chặn gốc thả ngọn’? (VNN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Viết lời phê hay nghệ thuật phản hồi trong lớp.  –   Nghĩ về một bài luận văn bị điểm 0 (VOA’s blog).

Thiếu kỹ năng tự học (NLĐ).

Hải Phòng công bố mức thu học phí các trường công lập (ND).

– Phòng học nơi thừa, nơi thiếu (TN).

– Học con nói tiếng yêu thương (SGTT). – Thư gửi mẹ của con (VnMedia).

Bức xúc việc nữ sinh chửi thề, nhục mạ người thân (VNE/ DV). – Giật mình trẻ “tố” cô bằng cách tát bốp vào mặt (DV). Cái tựa ngộ thiệt! “Tát bốp vào mặt” nên thay bằng “tự tát vào mặt mình”.

– Sinh viên kiến tập bị đánh hội đồng (TN). – 32 sinh viên thực tập bị đánh, công an huyện vào cuộc (GDVN).

– Sống và học trên xứ người: Khéo co thì ấm (SGTT).

Công ty Hà Lan tìm người định cư trên Hỏa tinh (VOA).

 

Sổ tay: Liệu pháp sốc! (SGGP). – Tạm dừng mở các ngành đào tạo ngân hàng, kế toán (VTV).

Tiến sĩ cũng thi trượt đề đại học hiện nay (VietQ).

Triển khai dạy môn kinh doanh: Đụng đâu, thiếu đó (TTXVN).

Học sinh Sa Pa đi học trong rét 5- 6 độ C (Infonet). – “Lạnh lắm các chú ơi!” (DV). – Thanh Hóa: Quyên góp quần áo, chăn ấm tặng HS, GV vùng cao (DT).

Cảm phục hai chị em đến trường trên một đôi chân (DT).

Lớp bình dân học vụ giữa thời bình (NNVN).

Giới trẻ có phải là người Việt tinh hoa? (GDTĐ).

Việt Nam tụt hậu 50 năm so với Thái Lan về công bố khoa học (VNE).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vắc-xin Quinvaxem có vấn đề, vẫn tiêm! (NLĐ). – Bộ Y tế ‘bó tay’ với trẻ tử vong sau tiêm vaccine (ĐV). – Thu hồi hai loại thuốc trị ký sinh trùng (SGTT).

– Hứa lèo Đến năm 2020 không còn quá tải bệnh viện ? (PLTP). – Tùy tiện như khám sức khỏe: Kỳ 3: Mất uy tín nguồn nhân lực Việt (TN). –  Ngàn ngày ở bệnh viện: Kỳ 2: Thân cò lặn lội (TN). – Rét thấu xương trong bệnh viện (LĐ). – Nhọc nhằn mưu sinh trong đêm đông giá rét (Petrotimes). – Đại gia đình sống nhờ gánh đồng nát của con dâu (TP).

– Công nhân lo tết (TT).

Cụ ông đột tử ngay sau khi… khám mắt (DT/ GDVN).

Giúp việc gia đình, một nghề bấp bênh dễ bị lạm dụng (RFI).

Quấy rối tình dục: Không chỉ là tấn công tình dục, sàm sỡ  (ANTĐ/ DV).

13Công an Thanh Hóa chế súng bắn lưới (BBC).

Vào công viên ‘luyện công’ trong giá rét (VNN).

<- Bà lão 99 và giai thoại sống lại sau khi ngưng thở (VOV/ ĐV).

Trộm 250 lượng vàng tại nhà “đại gia” cao su (VNN).

Ngăn sử dụng hóa chất độc (DV). – Bộ Y tế cất công dạy dân chọn từng món tránh độc (ĐV).

Phát hiện cam Trung Quốc nhuộm màu độc hại (NLĐ).

Dịch bệnh hại đồng tôm (NLĐ).

Hàng loạt cây gỗ hương quý hiếm bị đốn hạ trong VQG Yok Đôn (DT).

– Kỳ bí Vàm Nao: Kỳ 4: Khai thác Vàm Nao (TN).

– Mới bữa qua có tin VN có tỉ lệ người mắc ung thư cao nhất thế giới, giờ thì Mỗi phút có 6 người Trung Quốc bị chẩn đoán ung thư (GDVN).

Ả Rập Saudi tử hình người giúp việc nhà (BBC).

– Indonesia: Cấm ngồi dạng chân sau xe máy còn mất an toàn hơn (TTXVN/ DV).

Mùa cúm năm nay ở Mỹ tệ nhất trong 10 năm qua (VOA).

 

Hai ngư dân mất tích trên biển (VNE).

Thủ tướng yêu cầu giảm quá tải bệnh viện (DT). – Mỗi bác sĩ sẽ không khám quá 50 bệnh nhân/ngày (DV). – Sợ “sát thủ” nhiễm khuẩn bệnh viện (SGTT). – Bệnh nhân nằm đất giữa đêm đông tám độ C (TP). – Mai Thu Huyền: “4 lần gửi đơn lên Bộ Y tế vẫn chưa được giải quyết” (GDVN).

Đột kích cơ sở làm nhái các loại nước mắm nổi tiếng (Petrotimes). – Hà Nội ăn gà Bắc Giang thay…gà lậu: Người Yên Thế thương người Hà Nội (GiadinhNet).

Vẫn ngập sau mưa (SGGP).

Xôn xao vụ bể hụi ở Quảng Nam (Infonet).

“Mỹ Nữ Sơn Trà” (ĐĐK).

Bố tỉ phú, con không kiếm được chồng (LĐ).

Danh sách đề cử giải Oscar năm 2013 (BBC)    — Phim Lincoln dẫn đầu các mục được đề cử giải Oscar(VOA)  —Công ty Hà Lan tìm người định cư trên Hỏa tinh (VOA)    —–Viên Chiếu Thiền Sư (999-1090) (Nguoiviet)

Người ‘ta’ phải ăn… Tết ‘ta’  –Tuần Việt Nam – Tại sao phải thay Tết “ta” bằng Tết “tây”? Tại sao phải thay cái đã có cả ngàn đời vốn quen thuộc, tốt đẹp bằng cái chưa thật quen và còn khá nhạt? Mọi thay..“Không nên bỏ hoặc gộp Tết ta vào Tết tây” (TVN)

VietnamNet –Giáo dục bỏ kiểu ‘chặn gốc thả ngọn’?    —-Hàng loạt sai phạm động trời tại ĐH Quốc gia Hà Nội– (VTC News)

 

Pháp luật TPHCM Băng cướp xe ôm vùng ven sa lưới    —-Đánh bài trốn công an, 3 người nhảy lầu, 1 tử vong tại chỗ (TT)

Zing –Vụ bể hụi chấn động Quảng Nam >>>Hoang mang vì vỡ ‘hụi’ hàng chục tỷ đồng ở Quảng Ninh >>>Gia cảnh ’3 không’ của cụ quét rác 70 tuổi bị quỵt hụi

Dân Trí –Truy thu 3,65 tỷ đồng tiền tham nhũng    —-Dự án thi công… 16 năm xin gia hạn lần 3 – Pháp luật VN

Dân Trí  Nam sinh viên bị đánh dã man ngay giữa ký túc xá   —–U50 đánh phi công trẻ tơi bời vì chưa “đạt đỉnh” – Dân Việt   —-Trộm 250 lượng vàng tại nhà “đại gia” cao su (VNN)   —-Đàn ông Việt ‘ăn xong là phủi quần đứng dậy’ (VNN)   —-Rùng rợn chuyện heo ‘thành tinh’ báo oán chủ lò mổ (VNN)   —Xuất hiện loại ma túy đáng sợ hơn cả AIDS (VNN)

Bị bắt vì đến bệnh viện chém “bổ sung”(NLĐ)    —-Chém người không chết, mình chết(NLĐ)   —Nhậu say mất “cái ngàn vàng” (NLĐ)

Lật tẩy chiêu trộn hóa chất độc hại làm vây cá mập (VTC News) – Vây cá mập giả làm từ những hóa chất độc hại mới được phơi bày khiến người tiêu dùng Trung Quốc sốc.

QUỐC TẾ

Syria thả hơn 2.000 tù nhân đổi lấy 48 người Iran (RFI). – Nga Thổ Nhĩ Kỳ có chung cách tiếp cận về vấn đề Syria (VOV). – Tổng thống Assad để mất căn cứ trực thăng lớn ở Bắc Syria (GDVN). – Anh có thể cấp vũ khí cho lực lượng đối lập ở Syria (TTXVN). – Quân nổi dậy ráo riết “triệt hạ” không quân Syria (Kiến thức).

– Palestin: Hai phía lợi, một phe lo (TN).

Ông Chavez có thể hoãn lễ nhậm chức một cách hợp pháp (VOA). – Tòa án Venezuela: Lễ nhậm chức của ông Chavez có thể hoãn lại (VOA). – Toà án Tối cao chịu dời ngày tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Venezuela (RFI).   – Tổng thống Chavez tái đắc cử không tuyên thệ nhậm chức (RFI).  – Venezuela mừng nhiệm kỳ tổng thống mới dù ông Chavez vắng mặt (VOA). – Hugo Chavez: Khủng hoảng hay tiếp nối? (BBC). – Phe đối lập Venezuela: “Lực bất tòng tâm” (Kiến thức).

Một lá phiếu cho Chuck Hagel (BBC). – Tổng thống Obama sẽ đề cử ông Jack Lew Làm Bộ trưởng Tài chính (VOA).  – Ông Jacob Lew được đề cử làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ (VOA). – Dấu ấn Việt trong chọn lựa nội các của Obama (VNN). – Phó Tổng thống Mỹ thảo luận về vấn đề bạo động súng ống (VOA).  – Điều thú vị về lễ nhậm chức của các TT Mỹ (VNN). – Mỹ tiếp tục điều chỉnh nhân sự nội các (LĐ). – Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng siết chặt kiểm soát súng đạn (LĐ). – Obama đề cử bộ trưởng tài chính (DT). – Tổng thống Obama chọn 3 ca sĩ cho lễ nhậm chức (VnMedia).

Ông Karzai, các giới chức Mỹ bàn về tương lai Afghanistan (VOA).  – Vẫn còn nhiều nghi vấn về tương lai Afghanistan (VOA).

Bom nổ giết chết 11 người ở Pakistan (VOA). – Pakistan: Binh sĩ Ấn Độ giết lính Pakistan ở Kashmir (VOA). – 2 vụ đánh bom tại Pakistan làm 57 người thiệt mạng (TTXVN).

6 người thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở Iraq (VOA).

Cấm vận của phương Tây tác động mạnh đối với Iran (RFI).

– Trung Quốc quá lạc quan khi ‘đòi’ vượt Mỹ (Infonet).

Nga – Trung đối phó hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ (NLĐ). – Nga – Trung đẩy mạnh hợp tác phòng thủ tên lửa (TN).

14

– Putin: Nga sẽ chi 4.000 tỷ rúp để nâng cấp hải quân (TTXVN).

Nhật sẵn sàng chia cho Nga phần đảo phát triển nhất (NLĐ). Cựu thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori =>

Chính quyền Miến Điện bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học (RFI).

Tòa Bảo hiến Hungary làm tiêu tan ý định củng cố quyền lực của chính phủ (RFI).

Vụ cưỡng hiếp tập thể làm thức tỉnh xã hội Ấn Độ (RFI). – Vụ án cưỡng hiếp ở Ấn Ðộ: Luật sư tố cáo việc can thiệp chứng cớ (VOA).  – Ấn Độ: Bị hiếp dâm là “lỗi của nạn nhân” (NLĐ). – Bi thương những số phận bị bán gả ở Ấn Độ (VNN).

Cựu tổng thống Pháp bị tình nghi vi phạm bí mật tư pháp (RFI).

3 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết ở Paris (VOA). – Ba nhà hoạt động người Kurd bị bắn chết tại Paris (VOA).

Kẻ hợp tác với ‘tay buôn tử thần’ Victor Bout bị bắt (VOA).

Tàu điện ngầm London tròn 150 tuổi (BBC).

 

Syria: đổi 2.130 tù nhân lấy 48 khách hành hương Iran (TT). – Mỹ tính chuyện Syria thời hậu Assad (LĐ). – Mỹ chú trọng vào cách kiểm soát vũ khí của Syria (TTXVN).

Hơn 100 người thiệt mạng trong các vụ nổ bom ở Pakistan (VOA). – Đánh bom tại Pakistan, hơn 115 người chết (TT).

Afghanistan mong sớm đạt thỏa thuận an ninh với Mỹ (TTXVN).  – Mỹ, Afghanistan đạt đến ‘Chương cuối cùng’ của cuộc chiến (VOA).

Hội đồng Bảo an triệu tập phiên họp khẩn về Mali (VOA).

“Biển” người Venezuela tuần hành ủng hộ ông Hugo Chavez (DT).

Dân biểu Kenya bỏ phiếu tự thưởng khoản tiền khổng lồ (VOA).

“Nghi phạm hiếp dâm tập thể bị cảnh sát đánh đập” (TTXVN).

Nhà Trắng quyết tâm kiểm soát súng (NLĐ).

Nga: Hiệp ước con nuôi Nga-Mỹ còn hiệu lực đến 2014 (VOA).

Nga – Trung hợp tác phòng thủ tên lửa (VnMedia).

ASEAN được kêu gọi hành động về vụ nhà hoạt động Lào bị mất tích (VOA)   —Tokyo nhanh chóng triển khai chính sách Đông Nam Á(RFI)

Nhật điều F-15 chặn máy bay quân sự Trung Quốc –Vietnam Plus – Theo AFP, truyền thông Nhật Bản cho biết ngày 10/1, nước này đã điều các máy bay tiêm kích để ngăn chặn các máy bay quân sự Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp Senkaku…   —Ngoại trưởng Clinton kêu gọi Nhật –Trung hạ nhiệt trong tranh chấp Senkaku (Sống Mới)

Nhật – Hàn tìm cách hòa giải nhân cuộc đối thoại chiến lược (RFI)   —Philippines tỏ quyết tâm đặt mua tàu tuần duyên của Nhật Bản(RFI)

Lãnh đạo tập đoàn Google kêu gọi Bắc Triều Tiên mở cửa cho internet (RFI)

Ông Jacob Lew được đề cử làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ (VOA)  —Ông Bill Richardson đã không được gặp người Mỹ bị giam tại Bắc Hàn? (RFA)   —Iran bị nghi hỗ trợ tấn công điện toán ngân hàng Mỹ (NV)

Mỹ, Afghanistan đạt đến ‘Chương cuối cùng’ của cuộc chiến (VOA)    —Vẫn còn nhiều nghi vấn về tương lai Afghanistan(VOA)   —Chính quyền Miến Điện bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học(RFI)     —Miến Điện sử dụng võ khí hóa học? (RFA)     –Miến Điện: tạp chí giáo dục tình dục – giới tính bị cấm (RFA) —Đảng đối lập Malaysia tổ chức biểu tình vào cuối tuần này (RFA)

Syria thả hơn 2.000 tù nhân đổi lấy 48 người Iran(RFI)    —Chính quyền Syria trao đổi tù nhân với phía nổi dậy (NV)   —Nga kêu gọi thế giới để dân Syria tự quyết định tương lai (RFA)   —–Nga: Hiệp ước con nuôi Nga-Mỹ còn hiệu lực đến 2014 (VOA)

Cấm vận của phương Tây tác động mạnh đối với Iran (VOA)   — 6 người thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở Iraq (VOA)    —Nga – Mỹ sẽ gặp nhau để thảo luận về Syria (RFA)  —Pakistan – Ấn Độ muốn hạ nhiệt tranh chấp biên giới (RFA)   —Hơn 100 người thiệt mạng trong các vụ nổ bom ở Pakistan (VOA)

Trung Quốc : Tuần báo Nam Phương tiếp tục chống chế độ kiểm duyệt hiện hành(RFI)   —Tuần báo Nam Phương phát hành số mới (VOA)   —-Trung Quốc: Báo Nam Phương đã phát hành sáng nay (RFA)

Diệt trừ tham nhũng – thực và hư  (Nguoiviet) -Sau Chủ Tịch Hồ Cẩm Ðào, tại Ðại hội 18 vừa qua, tân Tổng Bí Thư Tập Cận Bình cũng cảnh báo nguy cơ tiêu vong vì nạn tham nhũng.

Toà án Tối cao chịu dời ngày tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Venezuela (RFI)   —Tổng thống Chavez tái đắc cử không tuyên thệ nhậm chức (RFI)   —-Lãnh đạo lâm bệnh (BBC)

Cựu tổng thống Pháp bị tình nghi vi phạm bí mật tư pháp(RFI)    —Ba nhà hoạt động người Kurd bị bắn chết tại Paris (VOA)   —-Campuchia giảm án cho 2 gián điệp Thái Lan (RFA)

Vụ cưỡng hiếp tập thể làm thức tỉnh xã hội Ấn Độ (RFI)   —-Giúp việc gia đình, một nghề bấp bênh dễ bị lạm dụng(RFI)   —Mùa cúm tệ nhất ở Mỹ trong 10 năm qua (VOA)    —Kẻ hợp tác với ‘tay buôn tử thần’ Victor Bout bị bắt (VOA)

Dân biểu Kenya bỏ phiếu tự thưởng khoản tiền khổng lồ (VOA) –   …Các nhà lập pháp Kenya đã bỏ phiếu tự tưởng thưởng mỗi người gần 110.000 đô la—một khoảng tiền mà một công nhân trung bình Kenya phải mất hơn 60 năm mới kiếm ra được….Cuộc bỏ phiếu tháng 10 năm ngoái làm các công dân Kenya bất bình và gây nên những cuộc biểu tình chống lại Quốc hội.

* VTV1: + Chào buổi sáng – 10/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 10/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 10/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 10/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 10/01/2013; + 360 độ thể thao – 10/01/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 10/01/2013; + Thời sự 12h – 10/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 10/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 10/01/2013

 

TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG KHÔNG SỬ DỤNG TIỀN VIỆT MÀ QUY ĐỔI CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG RA USD ?

Phamvietdao

Lời bàn của Phúc Lộc Thọ: Hơi lạ, tại sao TBT không sử dụng đợn vị tiền Việt để định giá công tác tư tưởng cho dễ hình dung; không quy đổi ra đồng nhân dân tệ, đồng yên, đồng rup hay đồng EURO mà ông lại quy đổi ra USD? Có vẻ TBT cũng không tin lắm vào sức mạnh tiền Việt của ông “Bình ruồi ” vì hay bị mất giá chăng ?

TBT Nguyễn Phú Trọng: Chi 1 USD cho công tác tư tưởng, bằng 10 USD cho quốc phòng…

TBT
    Đào Tuấn“Mỗi người nghĩ một khác, mỗi người thích đi một hướng thì làm sao chở con đò sang sông được”- Tổng bí thư nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên giáo tại Hội nghị toàn quốc về công tác tuyên giáo sáng qua 9.1 tại Hà Nội.

Tâm trạng nhân dân theo nhịp bước của việc thực hiện NQ TƯ 4Nhìn nhận lại năm 2012, Diễn biến đáng chú ý nhất, (Dù rào đón rằng: Tôi nói thế không biết có đúng không), TBT nói: “Tâm trạng của cán bộ đảng viên nhân dân, lúc thì phấn khởi, hồ hởi. Lúc hồi hộp chờ đợi. Và lúc thì băn khoăn lo lắng thậm chí hụt hẫng, theo nhịp bước của việc thực hiện NQ TƯ 4”. Ông đề nghị “ Phải nhìn thẳng vào sự thật”.
Trong tình hình đó, hoạt động của Tuyên giáo đã làm được gì? Ông tổng kết: Báo cáo của các đồng chí gồm 8 kết quả ưu điểm, 10 hạn chế yếu kém, 5 nguyên nhân, 7 nhiệm vụ, 6 giải pháp. Tuy nhiên, Tổng Bí thư cho rằng công tác tuyên giáo vẫn “cần rút kinh nghiệm sâu hơn” khi chất lượng một số hoạt đồng còn chưa như mong muốn, nhất là chưa nắm chắc tư tưởng tình cảm tâm trạng trong các tầng lớp nhân dân, để có đề xuất, biện pháp tạo đồng thuận cao hơn. Tuyên truyền chưa sâu, chưa đủ sức thuyết phục, chưa kịp thời. Đấu tranh tư tưởng vẫn là một khâu yếu, nhất là đối với những thông tin xấu, độc hại trên các mạng, các blog cá nhân.

Chi 1 USD cho công tác tư tưởng, bằng chi 10 USD cho quốc phòng

TBT yêu cầu cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc vai trò của công tác tuyên giáo.
“XD Đảng bắt đầu tư đâu? Ông Lê Nin trả lời bắt đầu từ việc ra đời một tờ báo. Bác Hồ bắt đầu từ báo Thanh Niên để tuyên truyền, giáo dục, truyền bá tư tưởng. Tư tưởng vô cùng quan trọng. Những người làm công tác tư tưởng phải là những người lính xung kích đi tiên phong. Cụ Mao nói tư tưởng là thống soái hàng đầu. Nhân đây tôi xin nói bây giờ các thế lực bên ngoài thấy chúng ta chăm chút công tác tư tưởng, uốn nắn những tư tưởng lệch lạc thì họ bảo là bất đồng chính kiến chúng ta lại đi trừng trị. Như thế vi phạm vào quyền con người. Họ từng nói là làm xanh hóa cái đầu đỏ, và dùng những cây bút, đài hát thanh là phương tiện là cây cầu có trọng điểm. Chi 1 USD cho công tác tư tưởng, bằng chi 10 USD cho quốc phòng.
Trong khi đó, Tổng bí thư nói ông “rất suy nghĩ về những con số mà Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn vừa nói. Chưa bao giờ chúng ta có một đội ngũ làm công tác tư tưởng đông đảo như bây giờ, phương tiện hiện đại nhanh nhạy như bây giờ, vậy mà mình lại để “trận địa” như thế. Phải làm sao? Hơn 800 cơ quan báo chí. Hàng ngàn ấn phẩm. 17 ngàn nhà báo. 1 đội quân tuyên truyền miệng. Cả một hệ thống chính trị, dân vận. Nhưng xảy ra chuyện gì mình có nắm được cụ thể không? Có định hướng được dư luận không? Có taoj ra đồng thuận hông? Hay bản thân mình cũng chập chờn, không biết thế nào lại đi hỏi, rồi bàn tán râm ran trong xã hội?
Tổng bí thư nhấn mạnh: Công tác tư tưởng không được “duy ý chí”. Không phải tư tưởng làm được tất cả. Tư tưởng có thông thì làm việc mới thoải mái. Nhận thức có thống nhất thì mới thành hành động đoàn kết nhất trí cao được. Còn mỗi người nghĩ một khác, mỗi người thích đi một hướng thì làm sao chở con đò sang sông được. Tư tưởng là lĩnh vực rất trìu tượng. Nhiều lần tôi nói rồi, người ta nghĩ thế này nhưng người ta nói thế khác.. Nói thế lại không làm thế. Cuối cùng nhận định vẫn là tuyệt đối trung thành, rất kiên định. Suy thoái đâu không tìm ra ai. Trong khi đó Đảng nhận xét là một bộ phân không nhỏ suy thoái. Thế ra là nghị quyết sai à? Rõ ràng đã nhận xét một bộ phận không nhỏ suy thoái, vậy thì công tác tư tưởng phải làm gì?
“Nếu chúng ta không đổi mới, không vươn lên, rõ ràng là bất cập”- TBT kết luận.

( Blog Đào Tuấn )

Được đăng bởi

Hồ Diệu Bang và sự kiện Thiên An Môn

Nguyentuongthuy

Huỳnh Văn Úc

Ngày 7/1/2013 tờ The Straits Times đưa tin: Statue built to honour reformer whose death sparked Tiananmen – Tượng được xây dựng để tôn vinh nhà cải cách có cái chết gây ra sự kiện Quảng trường Thiên An Môn. Kèm theo đó là ảnh chụp của AFP thực hiện ngày 6/1/2013 chụp bức tượng ông Hồ Diệu Bang-cố Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc giai đoạn 1980-1987 đã được dựng tại thành phố duyên hải Đài Châu, tỉnh Chiết Giang Trung Quốc. Người ta dựng tượng ông Hồ Diệu Bang ở Đài Châu là để tưởng nhớ công lao của ông trong việc phát triển kinh tế của đảo Đại Trần năm 1956 khi ông là lãnh đạo Liên đoàn Thanh niên Cộng sản tại đây. Tại sao báo chí nước ngoài lại gắn cái chết của ông Hồ Diệu Bang với sự kiện Thiên An Môn đẫm máu? Về việc này tưởng cũng nên có đôi điều giải thích.

Hồ Diệu Bang (1915-1989) hoạt động cách mạng từ khi còn trẻ. Ông là người ủng hộ Mao Trạch Đông một cách nhiệt thành. Khi Mao Trạch Đông bị thất sủng một thời gian ngắn ngay trước cuộc Vạn lý trường chinh, Hồ Diệu Bang đã từng bị kết án tử hình. Nếu không được một lãnh đạo cao cấp là ông Đàm Dư Bảo cứu mạng có lẽ bản án đã được thi hành. Trong chiến dịch Trường Giang Hồng quân bị đại bại, Hồ Diệu Bang bị thương nặng và bị bỏ lại bên cạnh đường hành quân chờ chết. May mắn cho ông một vị chỉ huy Hồng quân là bạn thời thơ ấu của ông đi ngang qua chỗ ông nằm đã đem theo ông trên đường rút lui nhờ vậy mà ông sống sót. Sau cuộc Vạn lý trường chinh Hồ Diệu Bang tham gia cuộc vượt sông Hoàng Hà của Hồng quân do Trương Quốc Đào chỉ huy. Lần này ông bị quân địch bắt làm tù binh và bị đưa đi làm lao động khổ sai nhưng sau đó ông và hơn một nghìn người khác chạy trốn và về được tới Diên An.

Sau khi Mao Trạch Đông qua đời Đặng Tiểu Bình dần dần giành lại quyền kiểm soát Đảng Cộng sản Trung Quốc. Năm 1980 Triệu Tử Dương thay Hoa Quốc Phong làm Thủ tướng Quốc vụ viện, Hồ Diệu Bang giữ chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngày 16/1/1987 ông bị buộc phải rời chức vụ này vì “những sai lầm trong các vấn đề liên quan đến những nguyên tắc chính trị quan trọng”. Sai lầm gì? Hồ Diệu Bang thi hành một chính sách thực dụng tại Tây Tạng, rút hàng nghìn người Hán khỏi Khu tự trị Tây Tạng vì ông tin rằng người Tây Tạng có đủ sức tự điều hành các công việc của mình. Cuối năm 1986 nổ ra hàng loạt cuộc biểu tình của sinh viên. Người ta cho rằng dó là hậu quả của thái độ thông cảm và chính sách khoan dung của ông Hồ Diệu Bang đối với trí thức-những người yêu cầu cải cách và nới lỏng tự do chính trị.

Ngày 15/4/1989 Hồ Diệu Bang chết sau một cơn đau tim. Trong thông báo của Đảng Cộng sản về cái chết, ông được miêu tả: “Đồng chí Hồ Diệu Bang là một chiến sĩ cộng sản trung thành và đã trải qua nhiều thử thách, một nhà cách mạng và một chính khách vô sản vĩ đại, một lãnh đạo chính trị kiệt xuất của quân đội Trung Quốc”. Trung Quốc dành cho ông lễ tang cấp Nhà nước với nhiều lời ca ngợi. Lễ tang bắt đầu ở Bắc Kinh ở Quảng trường Thiên An Môn. Lễ tang của ông đã trở thành cơ hội để người dân xuống đường  bày tỏ sự tức giận trước nạn gia đình trị trong chính phủ, với sự nắm giữ quyền lực thực sự của Đặng Tiểu Bình mặc dù ông này đã nghỉ hưu. Những cuộc biểu tình xảy ra với quy mô nhỏ ngày 16 và 17/4/1989. Ngày 18/4/1989 một vạn sinh viên biểu tình ngồi tại Quảng trường Thiên An Môn. Cùng ngày hôm đó vài ngàn sinh viên tụ tập trước Trung Nam Hải yêu cầu gặp lãnh đạo. Xảy ra xô xát giữa sinh viên và cảnh sát. Trong đêm ngày 21/4/1989 mười vạn sinh viên tuần hành trên Quảng trường Thiên An Môn. Ngày 22/4/1989 họ yêu cầu được gặp Thủ tướng Lý Bằng. Cuộc phản kháng lan sang các tỉnh Thiểm Tây và Hồ Nam. Ngày 26/4/1989 Nhân dân Nhật báo đăng bài xã luận buộc tội “một số kẻ cơ hội lạc lõng đang âm mưu gây bất ổn dân sự”. Ngày 27/4/1989 năm vạn sinh viên tụ tập trên đường phố Bắc Kinh yêu cầu rút bỏ bài xã luận đó. Ngày 4/5/1989 mười vạn sinh viên và công nhân xuống đường tuần hành ở Bắc Kinh yêu cầu tự do báo chí và yêu cầu Chính phủ đối thoại. Chính phủ khước từ đối thoại. Ngày 13/5/1989 nhiều đám đông sinh viên chiếm giữ Quảng trường Thiên An Môn và bắt đầu tuyệt thực. Rạng sáng ngày 19/5/1989 Tổng Bí thư Triệu Tử Dương đến Quảng trường Thiên An Môn đọc một bài diễn văn ngắn thuyết phục sinh viên ngừng tuyệt thực. Chính vì hành động này làm ông Triệu Tử Dương bị thất sủng. Ngày 30/5/1989 sinh viên dựng bức tượng Nữ thần Dân chủ trên Quảng trường Thiên An Môn.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố thiết quân luật từ ngày 20/5/1989. Binh lính và xe tăng của Quân đoàn 27 và 28 từ các tỉnh biên giới được điều về Bắc Kinh. Những người biểu tình đốt cháy các xe bus để làm chướng ngại vật ngăn bước tiến của quân đội. Chiến lũy được dựng lên trong khi quân đội tìm cách giải tỏa bằng súng đạn, xe tăng và hơi cay. Cuộc tấn công vào Quảng trường Thiên An Môn bắt
đầu lúc 10 giờ 30 phút tối ngày 3/6/1989 với xe tăng, xe ủi và lính với lưỡi lê tuốt trần. Nhiều người bị bắn chết hay bị xe tăng nghiến nát. Nhiều sinh viên chạy khỏi Quảng trường bị bắt và đánh bằng gậy. Cuộc đàn áp kết thúc vào lúc 5 giờ 40 phút ngày 4/6/1989 để lại trên Quảng trường ngổn ngang xác người và những vũng máu. 

HVU

built to honour reformer whose death sparked Tiananmen – Tượng được xây dựng để tôn vinh nhà cải cách có cái chết gây ra sự kiện Quảng trường Thiên An Môn. Những đoạn tôi viết trên đây về Hồ Diệu Bang và Sự kiện Thiên An Môn có lẽ đã giải thích được cho độc giả cái tựa đề bài báo của The Straits Times.

Tác giả gửi cho NTT blog

Ảnh: Tượng Hồ Diệu Bang ở Đài Châu. AFP chụp ngày 6/1/2013

Phí bảo trì đường bộ “ăn gặm” ngay từ chủ trương

trương duy Nhất

phi-o-tô1

Phí bảo trì đường bộ đã có hiệu lực từ 1/1/2013. Góp bàn chê chửi cái tư duy phí thuế Đinh La Thăng nhiều rồi, nhưng hôm nay dò đọc lại vẫn giật mình: Hóa ra cái gọi là phí bảo trì đường bộ không chỉ để bảo trì đường sá, mà nó đã bị ăn gặm ngay từ chủ trương. Có thể nói: một chủ trương ăn chặn gặm xén với tư duy rất… Đinh La Thăng!

Với xe máy, nhiệm vụ thu được giao cho UBND phường xã. Đến nay, chưa thấy nơi nào thực hiện vì mức thu bao nhiêu phải chờ HĐND cấp tỉnh thành quyết định. Chờ quyết định, nhưng cho dù chậm đến mấy thì sau khi ban hành được quyết định vẫn đè dân truy nộp từ 1/1/2013. Trớ trêu: một quyết định có hiệu lực từ khi nó chưa được ban hành.

Tuy nhiên, đấy chưa phải là điểm trớ trêu nhất. Tổng nguồn phí thu được từ dân không phải dành toàn bộ cho việc… bảo trì đường sá. Ngoài các mục chi cho “hoạt động bộ máy”, từ 10 đến 20% tổng nguồn thu sẽ được cắt chặn lại để “thưởng” cho cán bộ thu phí. Ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông- vận tải gọi là để “động viên, khuyến khích các tổ chức và cá nhân thực hiện”.

Như vậy, thay vì cắt gặm ăn hớt từ 10- 20% tiền phí để chia thưởng (động viên khuyến khích) cho một bộ máy vốn đã được nhận lương từ tiền thuế của dân, tại sao không giảm mức tiền đó cho dân bớt khổ?

Với ô tô, sau khi trích lại để “chi cho đơn vị tổ chức thu phí theo quy định”, phần còn lại mới được tính toán chia cho quỹ trung ương 65% và các quỹ địa phương 35% (nguồn: thông tư 230).

Theo hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng, thanh toán, quyết toán quỹ bảo trì đường bộ tại thông tư liên tịch giữa Bộ Giao thông- vận tải với Bộ Tài chính, nguồn quỹ bảo trì đường bộ của trung ương bị cắt xén ăn gặm khá nhiều. Tại các khoản 7, 8, 9 của điều 2 thông tư này ghi rõ nguồn trích ra từ phí bảo trì đường bộ được dùng để nuôi một bộ máy cồng kềnh nhiêu khê- một bộ máy công chức ngành giao thông vốn đã được hưởng lương từ tiền thuế của dân:

“7. Chi hoạt động của các văn phòng khu quản lý đường bộ, bao gồm: chi theo định mức biên chế được giao, chi hoạt động đặc thù và các khoản chi không thường xuyên.

8. Chi hoạt động của văn phòng quỹ; bao gồm: chi theo định mức (đối với biên chế được giao thực hiện nhiệm vụ chuyên trách) và các khoản chi khác đảm bảo hoạt động của hội đồng quản lý quỹ, văn phòng quỹ.

9. Chi khác liên quan đến công tác quản lý, bảo trì công trình đường bộ do hội đồng quản lý quỹ quyết định”

Bộ máy quan chức, từ ông Bộ trưởng như Đinh La Thăng, đến các khu cụm chi đó, đến các sở- phòng giao thông tỉnh thành huyện thị, đến ông thuế vụ xã phường… đều là công chức ăn lương. Như vậy tại sao bây giờ lại hưởng thêm một nguồn lương khác xén chặn từ quĩ bảo trì đường bộ. Phí dân đóng là để sửa chữa bảo trì đường sá, đâu phải để thưởng chia “bồi dưỡng động viên” quan chức?

Một nguồn thu quá lớn nhưng không biết còn được bao nhiêu phần trăm thật sự dành cho công tác bảo trì đường sá?

Một chủ trương đã được tính toán ăn chặn gặm xén ngay từ chính những người soạn thảo ban hành.

________________

Bài viết liên quan:

 1. 7 đầu dân cõng 2 ông cán bộ
 2. Quốc hội: tuần thứ hai
 3. Hãy đè đầu ông Thăng mà thu phí!
 4. Top ten quan chức 2012
 5. Đón Phó Thủ tướng ngày khai trường

Việt Nam ‘thiếu tự do kinh tế’

BBC

Chỉ số tự do kinh tế, một nghiên cứu thường niên của báo Wall Street Journal và Quỹ Heritage, đã ra báo cáo mới nhất. Việt Nam năm nay xếp thứ 140 trên tổng số 177 quốc gia.

Điểm tự do kinh tế của Việt Nam năm 2013 là 51, đưa nước này xếp hạng thứ 140 trên tổng số 177 nước trong bản xếp hạng của Heritage.Đây là mức thấp hơn so với chỉ số trung bình 59,6 của thế giới, mức trung bình 57,4 của khu vực và thua xa mức 84,5 của một nền kinh tế được cho là tự do.

Trong năm 19 liên tiếp, Hong Kong đứng hạng nhất, theo sau là Singapore, Úc và New Zealand. Hoa Kỳ xếp hạng 10 còn Trung Quốc đứng thứ 136.

Tự do kinh tế Việt Nam 2013

Xếp hạng quốc tếXếp hạng khu vực Thứ 140Thứ 30
Chỉ số tự do kinh tế của Việt Nam thấp hơn mức trung bình 59,6 của thế giới, 57,4 của khu vực và thua xa mức 84,5 của một nền kinh tế tự do Biểu đồ xu hướng tự do kinh tế Việt Nam qua các năm

Nhận xét của Heritage

Tích cực Tiêu cực
Theo Heritage, Việt Nam đang chống chọi khá tốt với khủng hoảng toàn cầu, trong lúc vẫn đang tự biến đổi thành một nền kinh tế thị trường một cách chậm chạp,Các cải cách bao gồm cổ phần hóa một phần của doanh nghiệp nhà nước, hiện đại hóa thương mại và tăng cường các quyền sở hữu tài sản tư nhân. Tuy nhiên hệ thống luật pháp và hành pháp của Việt Nam, điều mà Heritage gọi là “tàn dư của nhiều thập kỷ trong chế độ Cộng sản” vẫn là một vấn đề lớn.Tổ chức này cho rằng hệ thống tòa án của Việt Nam thiếu hiệu quả, sản phẩm trí tuệ không được bảo vệ là những cản trở trong việc thương lượng trên diện thương mại quốc tế.

Ngoài ra, Heritage cho rằng chính quyền thiếu dân chủ và thiếu trách nhiệm cũng bắt nguồn cho sự tham nhũng theo hệ thống.

Bảng điểm cụ thể

Luật pháp: Bao gồm quyền tài sản và tự do khỏi tham nhũng
Hệ thống tòa án hoàn toàn thiếu độc lập và thiếu hiệu quả.Quyền sở hữu tài sản cá nhân không được tôn trọng, các vụ tranh chấp có thể kéo dài nhiều năm.

Vi phạm tài sản trí tuệ là chuyện thường xuyên xảy ra.

Tham nhũng xảy ra thường xuyên bởi sự thiếu minh bạc trong hệ thống và thiếu quyền tự do báo chí.

Hệ thống quy trách nhiệm cho các quan chức vì những hành động sai trái cũng hoàn toàn thiếu hiệu quả.

Nhiều công ty báo đã báo cáo phải hối lộ để được nhập hàng

Kiểm soát chính phủ: Bao gồm tự do tài chính và chi tiêu chính phủThuế thu nhập cao nhất là 35%, và thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất là 25%.

Các loại thuế khác bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT và thuế nhà.

Về tổng thể thuế chiếm khoản 24,3% thu nhập nội địa.

Chi tiêu chính phủ bằng 30,3% GDP.

Thâm hụt ngân sách vẫn cao, tuy nhiên nợ công được duy trì ở 38% GDP.

Độ hiệu quả của luật pháp: Bao gồm tự do kinh doanh, tự do lao động, tự do tiền tệBất chấp những nỗ lực cải cách, hệ thống vẫn thiếu minh bạch.

Mặc dù không quy định vốn bắt buộc là bao nhiêu, nhưng bắt đầu kinh doanh vẫn phải đợi lâu hơn mức trung bình của thế giới là 30 ngày và trải qua 7 giai đoạn.

Việc hoàn thành các giấy tờ quy định, bản quyền vẫn chiếm nhiều hơn 100 ngày.

Thị trường lao động vẫn tập trung chủ yếu vào khối quốc doanh, tuy nhiên hiện đang hiện hữu một thị trường lao động ‘không chính thức’ khác.

Lạm phát năm 2011 ảnh hưởng nặng nề lên sự ổn định hệ thống tiền tệ

Thị trường: Bao gồm tự do thương mại, tự do đầu tư, tự do tài chính Hạn ngạch thương mại trung bình là 5,7%.

Bất chấp nguyện vọng muốn thu hút thêm đầu tư nước ngoài, hệ thống đầu tư thiếu hiệu quả và nguồn đầu tư bị giới hạn.

Khu vực tài chính tiếp tục mở rộng, thị trường vốn vẫn phát triển.

Việc cho vay trực tiếp từ các ngân hàng thương mại do nhà nước sở hữu đã giảm mạnh trong những năm gần đây

Trung Quốc ra “3 đòn tấn công” vào Biển Đông

      theo GMA News

     (VnMedia) – Ngoại trưởng Philippines – ông Albert del Rosario hôm qua (10/1) cho biết, Trung Quốc đã ra “3 đòn tấn công” nhằm vào Philippines và các nước có tranh chấp ở Biển Đông. Ông Del Rosario tuyên bố, Philippines sẽ cảnh giác trước bất kỳ “đòn tấn công” nào thêm nữa.

Tại một cuộc họp báo diễn ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Philippines Aquino và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ở thủ đô Manila, Ngoại trưởng Del Rosario đã liệt kê một danh sách dài “các hành động vi phạm luật quốc tế của Trung Quốc” và hành động đầu tiên là việc đòi chủ quyền đối với hầu hết khu vực Biển Đông.

“Nếu các bạn nhìn vào lập trường của Trung Quốc ở Biển Đông hiện nay, bạn sẽ thấy họ luôn khăng khăng cho rằng, họ có chủ quyền không thể tranh cãi ở hầu hết Biển Đông. Đây rõ ràng là một đòi hỏi quá đáng. Nó đã vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế – đây là đòn tấn công đầu tiên”, Ngoại trưởng Del Rosario nói.

Đòn tấn công thứ hai, theo ông Rosario, là việc Trung Quốc quyết liệt tìm cách quản lý những vùng lãnh thổ tranh chấp, cụ thể là thiết lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Hồi giữa tháng 6 năm ngoái, Trung Quốc đã thông báo thành lập cái gọi là thành phố “Tam Sa” với phạm vi quản lý hơn 200 đảo nhỏ, bãi cát và bãi đá ngầm ở 3 quần đảo lớn ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Sau khi dựng lên chính quyền ở đây, Trung Quốc tiếp tục thông báo kế hoạch đưa quân đến đồn trú ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” này.

“Để có thể khẳng định chủ quyền, điều mà Trung Quốc đã làm là kêu gọi tái thành lập một đơn vị hành chính để quản lý cái mà họ gọi là đường 9 đoạn”, ông Del Rosario cho biết.

Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines đã xem việc thông qua một luật tranh cãi liên quan đến Biển Đông là “đòn tấn công thứ 3” của Trung Quốc. Theo luật này, Trung Quốc cho phép binh lính và cảnh sát của họ được quyền chặn, xông lên và bắt giữ tàu thuyền các nước khác đi lại trong khu vực tranh chấp. Đây là luật có thể gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động tự do hàng hải và có thể châm ngòi cho các cuộc đụng độ trên biển.

“Khi họ đưa ra luật mới cho phép chặn tàu của các nước khác trong khu vực là họ đã thực hiện xong đòn tấn công thứ 3”, ông Del Rosario nói.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Philippines cũng đề cập đến việc Trung Quốc liên tiếp xây dựng, củng cố cơ sở hạ tầng và phân bổ ngân sách cho các vùng tranh chấp. Theo ông Del Rosario, đây là những bằng chứng thêm nữa cho thấy sự hiếu chiến của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

“Và sau đó, tất nhiên, họ sẽ đưa ra đủ loại cơ sở hạ tầng và công bố đủ loại con số về ngân sách mà họ dự định sử dụng để thiết lập sự hiện diện ở đó. Vì vậy, tôi cho rằng, những hành động đó mang tính đe dọa cao và chúng ta cần phải phản đối quyết liệt những động thái đó của Trung Quốc”, Ngoại trưởng Del Rosario nhấn mạnh.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh hải ở khu vực Biển Đông với một loạt nước gồm Philippine, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông vốn là khu vực giàu dầu mỏ, khí đốt và là nơi có nhiều tuyến đường hàng hải chiến lược quan trọng. Vì tầm quan trọng của Biển Đông, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm khu vực biển này. Điều đó đã được thể hiện rõ qua lập trường, chính sách và những hành động của Trung Quốc trong thời gian vài năm trở lại đây. Những động thái của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây đang khiến nhiều nước láng giềng bất bình.

Cũng trong hồi năm ngoái, Trung Quốc đã phát hành hộ chiếu phổ thông mới trong đó có in hình bản đồ bao gồm cả đường 9 đoạn. Động thái này của Bắc Kinh đã vấp phải phản ứng dữ dội từ phía Philippines và một loạt nước có tranh chấp cũng như không có tranh chấp.

Ngoài tranh chấp ở Biển Đông, Trung Quốc còn có tranh chấp với Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

Mặc dù tức giận với những hành động của Bắc Kinh gần đây nhưng Ngoại trưởng Philippines không cho biết cụ thể bất kỳ hành động nào mà phía Philippines dự định thực hiện để khẳng định chủ quyền của nước này ở vùng tranh chấp. Thay vào đó, ông Del Rosario thể hiện mong muốn “giải quyết hòa bình” các cuộc tranh chấp.

“Tôi cho rằng, chúng ta có sự nhất trí chung rằng, chúng ta nên theo đuổi việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các cuộc tranh chấp. Chúng ta đang cố gắng tìm kiếm một công thức thích hợp cho những cuộc tranh chấp đó”, ông Del Rosario cho biết khi được hỏi về việc liệu chính phủ Philippines và Nhật Bản có thỏa thuận về bất kỳ giải pháp nào để đối phó với hành động của Trung Quốc trong thời gian qua.

Ngoại trưởng hai nước Philippines và Nhật Bản cho biết, họ sẽ tiếp tục hợp tác để nhanh chóng tìm giải pháp cho các cuộc tranh chấp, vì lợi ích của tất cả các bên có liên quan.

“Tôi nghĩ, chúng ta đều nhất trí với điều đó bởi chúng ta đang phải đối mặt với một mối đe dọa và mối đe dọa này được nhiều nước chia sẻ, không chỉ có Nhật Bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán và tìm kiếm khả năng hợp tác để đi tới một giải pháp hòa bình cho các cuộc tranh chấp”, ông Del Rosario nói thêm.

Ngoại trưởng Del Rosario cho biết, ông đã giải thích với người đồng cấp Nhật Bản về phương pháp tiếp cận 3 hướng của Philippines trong việc đối phó với Trung Quốc. Đó là phương pháp tiếp cận trên mặt trận chính trị, ngoại giao và pháp lý.

Kiệt Linh – (theo GMA News)

La Viện: Trung Quốc phải đề phòng bị “nước khác” đánh úp năm 2013

Herald

(GDVN) – Mặc dù tình hình đã có sự thay đổi và “cục diện có lợi cho Trung Quốc”, nhưng theo La Viện, Bắc Kinh không được lơ là, bởi có quốc gia láng giềng “cá biệt” sẵn sàng đánh úp Trung Quốc.
Mấy ngày qua giới truyền thông Trung Quốc truyền đi bài phỏng vấn La Viện, học giả Trung Quốc đeo lon Thiếu tướng quân đội chuyên phân tích, bình luận các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển Hoa Đông và Biển Đông.

Bài báo “La Viện: Trung Quốc cần phải đề phòng bị nước khác đánh úp, năm nay sẽ có khả năng khai chiến” đăng ngày 8/1 trên tờ Herald, một phiên bản của Tân Hoa Xã được truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa lại.

La Viện, học giả Trung Quốc đeo lon Thiếu tướng tự nhận là “diều hâu tỉnh táo”
Bài viết trên tờ Herald đánh giá La Viện là một trong những học giả quân sự “có sức ảnh hưởng lớn nhất” tại Trung Quốc hiện nay theo đuổi quan điểm cứng rắn. Truyền thông phương Tây gọi La Viện là một học giả “diều hâu”, La Viện vui vẻ chấp nhận và thêm vào hai chữ, “tỉnh táo”, ông nhận mình là một học giả “diều hâu tỉnh táo” của Trung Quốc đương đại.
Tổng kết năm 2012, viên Thiếu tướng này cho rằng có 3 đặc điểm nổi bật: Tranh chấp chủ quyền biển đảo, đặc biệt là nhóm đảo Điếu Ngư (Senkaku) trên biển Hoa Đông và Hoàng Nham (bãi cạn Scarborough) trên Biển Đông; Mỹ quay trở lại châu Á với ít nhất 6/11 chiếc tàu sân bay và 2/3 chiến hạm sẽ được điều động về châu Á – Thái Bình Dương; Tàu sân bay Liêu Ninh được đưa vào biên chế Hải quân Trung Quốc.
Riêng về tranh chấp lãnh hải, thông qua những diễn biến tranh chấp Trung Quốc – Philippines trên bãi ngầm Scarborough hay Trung – Nhật ngoài nhóm đảo Senkaku, La Viện cho rằng Bắc Kinh đã dần dần nắm được thế chủ động, Trung Quốc đã “ra đòn mạnh” và hiệu quả.
Nhìn lại những diễn biến tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và Hoa Đông năm 2012, La Viện cho rằng những sự kiện xung đột nổ ra trên bãi cạn Scarborough hồi tháng 4/2012 “nằm trong dự đoán” của viên tướng này từ năm 2011. Nói về xu hướng diễn biến tranh chấp năm 2013 trên Biển Đông, La Viện tiếp tục sử dụng từ “căng thẳng”.
Hiện tại, La Viện nhận định các quốc gia láng giềng của Trung Quốc đều tăng cường tuyên bố chủ quyền và đều thể hiện bằng hành động đối với các vùng biển tranh chấp. Trong bối cảnh đó, “nếu không tìm được giải pháp hiệu quả hóa giải nguy cơ, nó hoàn toàn có thể leo thang thành xung đột quân sự”, khả năng này hoàn toàn hiện hữu và nghiêm trọng, nguy cơ nổ ra xung đột ngay trong năm 2013.
Viên tướng này cho rằng, mặc dù tình hình đã có sự thay đổi và “cục diện có lợi cho Trung Quốc”, nhưng theo La Viện, Bắc Kinh không được lơ là, bởi có quốc gia láng giềng “cá biệt” sẵn sàng đánh úp Trung Quốc.
La Viện khuyến cáo giới chức Trung Quốc cần phải dự đoán sẽ xảy ra xung đột trên biển khi nào, ở đâu và với ai, từ đó làm tốt công tác dự báo, phòng thủ, tuyên truyền và phải “nắm thế chủ động” trên biển trong tương quan lực lượng với các bên.
Hồng Thủy (Nguồn: Herald)

 

 

One thought on “Tin thứ Sáu, 11-01-2013

 1. Pingback: -Vụ chìm tàu tang thương ở Quảng Bình: Đã kêu nhưng không được cứu « ttxcc6

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s