Tin thứ Sáu, 22-02-2013


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

1Khách quốc tế bày tỏ ủng hộ triển lãm biển đảo Việt Nam (VnMedia).  – Thượng tướng Nguyễn Thành Cung kiểm tra tuyến biên giới tỉnh Cao Bằng (QĐND).  Thượng tướng Nguyễn Thành Cung kiểm tra cột mốc 831/1 do Đồn biên phòng Đàm Thủy quản lý, bảo vệ =>

 

– Tàu Trung Quốc lại tuần tra biển Đông (TN). – Tàu Trung Quốc lại tuần tra Biển Đông (RFA). – Trung Quốc tiếp tục đưa tàu hải giám ra Biển Đông (VOA). Hôm 7/2, chính quyền Bắc Kinh thông báo kể từ đầu năm sau sẽ tiến hành các cuộc tuần tra ngư chính mỗi ngày trên Biển Đông để bảo vệ hoạt động đánh bắt cá của ngư dân Trung Quốc tại đây”. 

 

– Trung Quốc hợp thức hóa chủ quyền Biển Đông bằng du lịch (Sống mới). – Trung Quốc lo ngại vì Việt Nam sắp nhận tàu ngầm (TTXVN).

 

Trung Quốc – Philippines quyết liệt đối đầu pháp lý (VnMedia). – Philippines xúc tiến vụ kiện Trung Quốc ra tòa án LHQ (VOA). – Philippines có lợi thế trong vụ kiện Trung Quốc (VOA). Philippines nói cho dù có hay không có sự tham gia của Trung Quốc, hội đồng phân xử của tòa quốc tế gồm 5 thành viên cũng sẽ được hình thành”. Philippines – Nhật hợp tác hàng hải (Tiền Phong). – Trung Quốc phản ứng thế nào với tuyên bố kiện đến cùng của Philippines? (PT). – Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc (PLTP). – Philippines tiếp tục kiện Trung Quốc (TT). – Philippines định nâng cao sức mạnh cho tàu tuần tra, đối phó với Trung Quốc? (PT). – Philippines lắp tên lửa chống hạm cho đội tàu chiến hiện đại nhất(DT).

 

 

 

– LHQ: Đưa Biển Đông ra trọng tài quốc tế có lợi cho các bên (GDVN).

 

Châu Á – Thái Bình Dương: Cuộc Đấu trí tiếp theo của Lầu Năm Góc (Global Research/ Gốc sân).

 

– Đài Loan rút quân khỏi các đảo sát Trung Quốc (LĐ).

 

– Phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long: Trung Quốc dọa Nhật, ép Mỹ nhưng không dám phiêu lưu (RFI). – Trường Trung Quốc dạy học sinh tâm lý bài Nhật (VOA). Ông Abe nói điều quan trọng là phải buộc Trung Quốc nhận ra rằng họ không thể ‘thay đổi luật lệ’ hay ‘chiếm’ lãnh thổ của một nước nào đó bằng việc ‘ép buộc hoặc đe dọa’.” Trung – Nhật đang trong tình trạng chiến tranh? (TVN). Theo tôi, họ đang trong tình trạng chiến tranh… Chiến tranh đang được tiến hành thông qua các phương tiện khác. Chúng ta khó có thể nói họ là bạn bè được nữa”. – Trung – Nhật đang trong tình trạng chiến tranh? (TVN). – Mỹ có thể tham gia nếu Nhật – Trung xung đột (TN). – Thủ tướng Nhật trả lời báo Mỹ: Thái độ gây hấn sẽ hủy hoại Trung Quốc (PLTP). – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: Gây xung đột là nhu cầu “thâm căn, cố đế” của Trung Quốc (LĐ). – Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc (ANTĐ). – Hồng Lỗi: Nhật phải làm rõ việc Thủ tướng Abe chỉ trích TQ hiếu chiến (GDVN). – Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra đụng độ Trung-Nhật trên Hoa Đông (GDVN).

 

Malaysia bắt 11 ngư phủ Việt Nam (VOA).

 

– 1631. Bọn bành trướng Bắc Kinh xuyên tạc & kỷ niệm ngày xâm lược 6 tỉnh Biên giới của Việt Nam (BS). – Huỳnh Văn Úc: Cái mặt không chơi được (Nguyễn Tường Thụy).

– Phạm Trần: Đảng coi Dân như rác, luỵ giặc như thần (DLB). – Tám Tàng: Hán hóa? (Người Lót Gạch). “Quân TQ xâm lăng bắn giết quân dân Việt Nam, nước họ tưởng niệm, người ngợm, hoa lá, băng rôn băng rốn tưng bừng. Quân dân Việt Nam bị giết bởi quân TQ xâm lược, dân ta tưởng niệm thì rón rén, hò hẹn giờ X giờ Y, vòng hoa, cụm hoa mang đến thì nhà cầm quyền chỉ đâu đặt đó, những dòng chữ nhắc nhớ thương tiếc thì bị giật xé vứt bỏ … Báo đài im thin thít, như bị ai bóp cổ, chận họng!”- Mời xem lại: Nếu tôi là người đứng đầu nhà nước Trung Quốc (Rbomtm).

Về Việt Nam với tấm hộ chiếu Trung Quốc (Vietinfo). “Nước đã mất, nhà đã tan. Kẻ thù truyền kiếp mang danh cùng ý thức hệ cộng sản đã mua đứt tổ quốc thiêng liêng ngàn đời cha ông ta gìn giữ, vun đắp cho con cháu Việt bằng những thủ đoạn thâm hiểm không tốn một viên đạn mà chỉ bằng quyền lợi cho một nhóm lợi ích”.

Đến tâm linh cũng không thoát khỏi “Cơ chế xin cho” (Phương Bích). Đọc bài này, nhớ lại chuyện của ông cụ. Cụ mất đi với ước nguyện được “hỏa táng, tro vào ba hộp sành, cho Bắc, Trung, Nam mỗi miền một hộp”, thế mà đám con cháu của cụ luôn miệng kêu gọi mọi người “học tập và làm theo” lời cụ, đã xây cái lăng to đùng để nhốt cụ lại, nhất quyết không cho cụ đi đầu thai. Đã bảo “đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối” mà, ông cụ làm sao thoát khỏi? Thế nên, Bác cháu ta thua cuộc (DLB).

2<- Hãy trả sự thật cho lịch sử (Vietinfo). “Hãy không ngừng mọi lúc mọi nơi nhắc lại bài học lịch sử bi thảm 34 năm trước cho các thế hệ con cháu mình biết để đời đời khắc cốt ghi xương tội ác ‘trời không dung, đất không tha’ của bè lũ xâm lược bành trướng Bắc Kinh. Lịch sử sẽ công bằng, sẽ kết tội và không ai, không có thế lực nào có thể xé đi một trang sử đau thương nhưng vẻ vang của một dân tộc có truyền thống bất khuất 4000 năm anh dũng chống ngoại xâm”.

 

Hiệp hội Luật Canada kêu gọi trả tự do cho LS Lê Quốc Quân (RFA). Hiệp hội này cho rằng việc bắt giữ ông Lê Quốc Quân là sự bắt giữ tùy tiện”.

 

– Phạm Thanh Nghiên: Câu chuyện nhỏ của tôi (ĐCV). – Hưng Việt phỏng vấn chị Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa – 02/2013 (Hưng Việt).  – Gần 8,000 Chữ Ký Yêu Cầu Trả Tự Do Cho 14 Thanh Niên Yêu Nước (TNCG).

 

– Nguyễn Hưng Quốc: Cái chổi tre (VOA’s blog). “Chúng ta hay nói đến vấn đề dân chủ mà thường quên một số sự thật căn bản: Trung tâm của dân chủ là nhân quyền; trung tâm của nhân quyền là biết tôn trọng người khác; nhưng tôn trọng người khác không phải là tôn trọng tính người với những ý niệm trừu tượng như tự do và bình đẳng của họ mà còn phải tôn trọng cả sự hiện diện của họ”.

 

Đơn kêu cứu và giúp đỡ của công dân (Lê Hiền Đức).

 

Những Nhân Chứng có Thẩm Quyền của Bộ Phim Mất Dạy “Tài Liệu Mậu Thân 1968” (Hưng Việt).

 

SỢ ĐÁNH MẤT CÁI “VŨ KHÍ” KHÔNG CÓ !? (Bùi Văn Bồng). Sau bao nhiêu năm dưới sự lãnh đạo “toàn diện, tuyệt đối” của đảng, làm gì còn thứ vũ khí “dám nói lên sự thật” để mà đánh mất?

 

– DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 16) (BoxitVN). Đã có 5.055 người ký tên.

– Hồ Quang Huy: Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp có thực tâm tiếp thu ý kiến nhân dân? (BoxitVN).

Cho nhân dân ta được hưởng mọi quyền con người – Vũ Lịch Nguyên (Cùng viết HP). “Kính thưa đảng ta – Đảng ta lãnh đạo nhà nước mà nhà nước lại để ‘kẻ xấu’ che giấu 30 năm cái bản Tuyên Ngôn phổ quát này, như vậy là đảng chưa sâu sát. Đảng ta lãnh đạo toàn xã hội, nhưng nếu các công dân trong xã hội đó bị ngu dân về quyền con người, thử hỏi đảng vinh dự nỗi gì khi lãnh đạo cái đám người ‘chưa ra người’ này?

Thể hiện đậm hơn vai trò giám sát, phản biện xã hội (GD&TĐ). – Góp ý cho Hiến pháp (Nguyễn Thông). – Nguyễn Minh Cần – Lan man chuyện hiến pháp (Dân Luận). – Hiến pháp nên bớt quyền Chính phủ (BBC). Sửa đổi Hiến pháp cần xác định rạch ròi vai trò của Chính phủ là cơ quan chấp hành của Quốc hội. Các chính sách kinh tế sẽ do Quốc hội quyết định, Chính phủ lập đề án trình Quốc hội quyết định thông qua, sau đó Chính phủ sẽ thực thi”.

Tự do dân chủ là con đường phát triển tất yếu và duy nhất của loài người hiện nay, kẻ nào ngăn cản, kẻ đó tất sẽ bị bánh xe lịch sử nghiền nát (DĐCN). – Thanh Hương – Thời cơ quyết định đã đến (Dân Luận). – TÔI CÓ MỘT NIỀM TIN (DĐCN).

Nền cộng hòa – Hoàng Hồng Minh (TS/ Cùng viết HP). – Chủ nghĩa hợp hiến là gì? (Wise Geek/ Gốc sân).

THƯ NGỎ CỦA 1 ” NÔNG DÂN CHÂN ĐẤT, MẮT TOÉT…” GỬI PGS-TS-NHÀ VĂN NGUYỄN THANH TÚ (Phạm Viết Đào). – PGS-TS NGUYỄN VIẾT THÔNG, KHÔNG ĐƯỢC LỪA DỐI TRẮNG TRỢN NHƯ THẾ ! (TSYG).

Nguyễn Thiết Hùng – Những suy nghĩ về Chủ Nghĩa Xã Hội: Thành công và Thất Bại (FB Mẹ Nấm/ Dân Luận).

– Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Đề xuất mở rộng dân chủ trực tiếp (PLTP).  – Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Đề cao trách nhiệm Nhà nước trong thực hiện chính sách về dân tộc (SGGP).

– Lấy ý kiến nông dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) (DV).

 

Lâm Ð?ng: Khai thác qu?ng bauxit m? Tân RaiDự án bauxite: Không hiệu quả thì nên dừng (NLĐ). – Cái khó ló cái đúng (Sống mới). “Cầm chắc lỗ, chưa lên được phương án vận chuyển tối ưu, dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên bán cho nước ngoài đang gặp vô vàn khó khăn”. – Việc dừng xây dựng cảng Kê Gà (Bình Thuận): Xác định rõ thiệt hại, Vinacomin sẽ bồi thường (TP). – Tập đoàn Than – Khoáng sản VN: “Thiệt hại đầu tư cảng Kê Gà là không đáng kể” (LĐ). Và vẫn không chịu dừng toàn bộ các dự án boxit. – Nhà máy alumin Tân Rai: Rơi vào bế tắc! (DV). – Phỏng vấn ông Cao Sĩ Kiêm: Xung quanh dự án bauxite và cảng Kê Gà: “Họ đã coi thường phản biện!” (PLTP). – NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH BÌNH THUẬN: “Tôi đã nhiều lần phản đối xây cảng Kê Gà” (PLTP). – Tác động xã hội chưa được tính toán đầy đủ (PLTP). – Bùn đỏ sẽ là nguyên liệu sản xuất sắt, thép (PLTP). Vận chuyển quặng bauxite tại dự án Tân Rai (Lâm Đồng). = > (hài thật, ko biết chi phí chế bùn đỏ thành thép hết bao nhiêu đây)

 

Nhân chuyện Bôxit Tây Nguyên: “Trí tuệ” của đất nước ta chỉ có vậy thôi sao? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Như vậy, chỉ nhìn vào vài dự án là ‘Chủ trương lớn của Đảng’ như Dung Quất, Bôxit Tây Nguyên, chúng ta có quyền nghi ngờ cái gọi là ‘Trí tuệ của nhân dân’ Việt Nam đã ‘kết tinh’ trong Đảng Cộng sản và sản phẩm của sự kết tinh đó là các ‘Chủ trương lớn’.”

 

– Blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh hỏi: “Trí tuệ” của đất nước ta chỉ có vậy thôi sao? Chỉ có vậy thôi, vì trí tuệ người đứng đầu chính phủ được sử dụng vào những việc này: Giới tính của cô giáo Quỳnh Trâm sẽ do Thủ tướng quyết định (Ngôi sao). – Vụ cô giáo chuyển giới: Chờ Bộ xin ý kiến Thủ tướng (VNE/ Soha). Định bình thêm vài câu nhưng đầu năm, đầu tháng, BTV phải kiêng cử, không được nói bậy, nên để cho bà con cho ý kiến. Bài này lúc đầu VnExpress lên mạng với cái tựa: Vụ cô giáo chuyển giới chờ ý kiến Thủ tướng, nhưng sau đó đổi thành: Tạm ngưng thu hồi quyết định trong vụ cô giáo chuyển giới. – Lại Thủ tướng đồng ý: Năm gia đình Việt Nam 2013 (GD&TĐ).

 

– Oanh Yến Thị Phạm: “HỒN TRƯƠNG BA” (VIỆT CỘNG) SẼ “THOÁT, NHẬP…” QUA NGÃ BA NÀO ? (Phạm Viết Đào). – ‘Trọng tài’ chống tham nhũng độc lập sẽ mạnh tay hơn (VNN). – DÍNH CHÀM, NHÚNG CHÀM, TẮM CHÀM (Bùi Văn Bồng). – Từ vận nước nghĩ về chữ Tâm- chữ Tầm (TVN).

 

Phan Châu Thành – Tây Nguyên đã biến mất? (Dân Luận). “Người Việt mình đâu có văn hóa đổi con để ăn thịt con mình khi nghèo đói như người Tàu, mà nay sao lại làm biến mất các dân tộc Tây Nguyên như thế, có khác nào học theo người phương Bắc ăn thịt con mình – những dân tộc thiểu số quí giá của mình? Và nhất là điều đó đã diễn ra không phải vì lý do nghèo đói, khó khăn, chiến tranh”.

 

Nam Giao – “Văn hóa từ chức” (Dân Luận). “Quan không từ chức thì dân phải từ chức. Nay dân đã từ chức rồi mà vẫn còn tiếp tục thóa mạ, miệt thị thì không thể chấp nhận được, chưa kể là những người dân này vẫn còn rút ruột ngàn dặm, tiếp tục gửi tiền về quê hương. Mười tỷ đô-la một năm! Một khúc ruột khổng lồ. Số tiền bằng gấp đôi nợ của Vinashin, giá trị tương đương với 2 chiếc hàng không mẫu hạm chạy bằng hạt nhân hiện đại nhất của Hoa Kỳ, luôn cả chi phí vận hành trong 1 năm”.

 

LĂNG TẦN SƯ PHÚ (Quê Choa). “Đã Cử nhân đoạt gọn tại nước nhà;/ Từng Thạc sĩ lấy ngon nơi ngoại quốc./… Khi I Rắc ăn súng đạn, bày kế sách liên hoành để trói cẳng thực dân;/ Lúc I Ran mắc vòng vây, vẽ lược mưu kết hợp hòng khóa tay đế quốc./ Lấy tiền vợ oánh dây thép cứu Sát Đam;/ Ăn cơm nhà vác tù và đe Giọc Bút”. – Mời xem lại: Một bạn học cũ của ĐBQH Hoàng Hữu Phước lên tiếng sau vụ bê bối (Webtretho).

 

Hiện tượng nghị viên Hoàng Hữu Phước (CML). – Lý lịch chi tiết nghị Phước (blog HHP). Không may cho nghị Phước là Saddam Hussein vắng số, bị treo cổ sớm, nếu không biết đâu Saddam Hussein đã cử nghị Phước làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền cho Iraq, để nghị Phước có thêm cái chức “đại sứ Iraq” ghi vào lý lịch. – Chỉ có thể là thảm họa nếu Quốc hội toàn nghị gật (Đào Tuấn). – Khá khen thay đồng chí X … lại có cả kẻ ‘giả điên’ để bảo vệ mình! (VLB). – “ĐB Hoàng Hữu Phước chỉ xin lỗi ĐB Dương Trung Quốc là chưa đủ” (GDVN). – Nghị sĩ và không gian ngoài nghị trường (DT).

 

Một độc giả thân thiết, thạo tin cung đình vừa gửi email bình luận: “Vụ đại biểu Quốc Hội Lăng Tần Hoàng Hữu Phước viết thư cho Saddam Hussein, phát biểu nhiều điều rất xằng bậy diễn ra đúng lúc thảo luận Hiến pháp sửa đổi, ít ra cũng có một tác dụng tích cực là cho thấy hệ thống bầu cử cần sửa đổi thế nào và quyền lựa chọn của người dân đến đâu. Tại sao những ứng cử viên như TS Nguyễn Sỹ Dũng bị đ/c Nông Đức Mạnh gạt đi vì có viết mấy bài báo, không cho ứng cử, tại sao TS Lê Kiên Thành không được ủng hộ để rồi sắp xếp, chỉ đạo không được bầu vào Quốc hội trong khi Lăng Tần với tất cả biểu hiện tâm thần phân lập rõ ràng , kiến thức thấp kém và khẩu phật tâm xà lại được tung hô, sắp xếp, chỉ đạo rốt ráo để được bầu vào Quốc Hội, quậy phá, làm nhục danh dự của đại biểu QH thì lại được bầu, rồi chắc sẽ vẫn không hề hấn gì để tiếp tục làm đại biểu QH TPHCM! Cơ chế này cần phải thay đổi để tránh bầu ra những loại Lăng Tần mới nữa. Rứt khoát phải sửa, kẻ nào đưa Lăng Tần HHP vào Quốc Hội phải chịu trách nhiệm và Lăng Tần không thể tiếp tục là đại biểu QH để quậy phá tiếp nữa.”

 

4<- Mặt thật của đại gia Huỳnh Uy Dũng – Chủ khu du lịch Đại Nam: ÂN OÁN CÒN LÂU! (Bùi Văn Bồng). – Vợ ông Huỳnh Uy Dũng vạch mặt kẻ đứng sau tin “thưởng 100 tỉ đồng” của ông chủ Đại Nam (Lao Động). – Đại gia Dũng ‘lò vôi’ từ giã thương trường (TTVH). ­- Ông chủ Đại Nam chuyển hộ khẩu đến Sài Gòn (DV/ TP). – Thêm một ‘vết chém’ được phát hiện trên mặt anh y tá! (VLB).

 

– Việt Nam có thứ hạng thấp về công khai ngân sách (TN).

 

– Đánh giá thực chất (SGGP).

 

– Chủ tịch BIDV nói về tin đồn bị bắt (TN). – Nỗi khổ “buộc phải xưng danh” của nhiều ông lớn doanh nhân Việt (GDVN). – Ngân hàng, chứng khoán Những tin đồn tai hại (PLTP). – CHÁN SỐNG RỒI SAO MÀ ĐÒI BẮT BẮC HÀ? (VLB). – Chủ tịch BIDV bác tin đồn bị bắt (VNE). – Chủ tịch BIDV mạnh mẽ bác tin đồn bị bắt (NLĐ). – Ai tung tin Bắc Hà bị bắt? (VLB). – Bình ruồi muốn tung tin đồn để làm gì? (VLB). – Chứng khoán, vàng, USD chao đảo vì tin đồn (TT). – Chứng khoán hoảng loạn vì tin đồn (TT). – Chủ tịch BIDV: Những kẻ tung tin đồn có thể kiếm được 500-700 tỷ đồng (Infonet/GDVN). – Bộ Công an đang điều tra thủ phạm tung tin Chủ tịch BIDV bị bắt (GDVN). – Chứng khoán suýt lặp lại thảm kịch ‘bầu Kiên’ (VNE). – Gần 34.000 tỷ “bốc hơi” vì tin đồn bắt bớ (DT).

 

– Thứ trưởng Bộ GTVT kêu gọi thủy thủ chia sẻ khó khăn với Vinashinlines (DT). – Thủy thủ của Vinashinlines trước nguy cơ phải “tự bơi”! (DT).

 

– Nhà thầu Trung Quốc rút, dự án đình trệ (TN). – An Giang: Xuất hiện tin đồn người Trung Quốc thuê đất trồng lúa lạ (PLTP).

 

– Việc cấp giấy tờ nhà đất tại TPHCM còn nhiều vướng mắc (SGGP).

 

– Có chuyện ăn bớt quà tết cho gia đình chính sách (LĐ).

 

HAI NHÀ BÁO ĐỀ NGHỊ UBTW MẶT TRẬN TỔ QUỐC VN TRẢ LỜI ĐƠN TỐ CÁO (Tễu).

 

CHIA SẺ (FB Phạm Hiển/ LTDA). “Bạn ơi, nếu ngày mai tôi bị quy vào tội phản động, nếu ngày mai tôi vào tù, nếu ngày mai tôi lên tivi và bị bêu riếu thế này thế kia, nhưng tôi vẫn tự hào rằng, tôi vẫn là tôi… tôi nói và tôi làm chỉ cầu mong xã hội sau này, thế hệ sau tôi, những bạn trẻ, trong đó có con tôi, được sống trong an bình, cống hiến suy nghĩ, trải nghiệm của bản thân, không chỉ cho gia đình, mà cho mọi người xung quanh, cho xã hội, cho đất nươc Việt Nam”. – KHÓC (Nguyễn Quang Vinh).

 

Nguyên giám đốc phòng giao dịch ngân hàng “kinh doanh” tiền giả (Sống mới).

 

Một công ty gom gần 13.000 “sổ đỏ” của dân rồi biến mất (DT).

 

Khởi tố 5 đối tượng “rút ruột” công trình vành đai 3 (Sống mới).

 

– Hoãn thu hồi các quyết định vụ cô giáo chuyển giới (PLTP).

 

– Tay sáu ngón không được lái xe (PLTP). – Hà Nội thí điểm xử phạt “nguội” (TN).

 

Một người bạn Paris (Đông ngàn Đỗ Đức/ LTDA).

 

Hai thanh niên Tạng tự thiêu ở Tứ Xuyên (BBC). “Chỉ trong vòng hai năm qua, đã có hơn 100 người Tạng tự thiêu ở Trung Quốc“. Nếu hôm nay chúng ta không làm gì, để mọi chuyện cho “đảng và nước lo”, thì đây sẽ là hình ảnh của Việt Nam trong tương lai không xa. – Hai thanh thiếu niên Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc (RFI). Rinchen 17 tuổi và Sonam Dargye, 18 tuổi, là bạn học từ thời tiểu học, hôm thứ Ba đã châm lửa tự thiêu tại thành phố Dzorge”.

 

Thượng Hải : Căn cứ địa của tin tặc Trung Quốc (RFI). – Mỹ đe dọa phản ứng cứng rắn trước các vụ đánh cắp bí mật công nghiệp (RFI). – Mỹ công bố chiến lược mới chống đánh cắp bí mật thương mại (VOA). “Ðó là một điều mà tổng thống rất quan tâm. Ðó là lý do tổng thống đã hối thúc Quốc hội phải hành động thích đáng về luật lệ an ninh mạng và lý do một lần nữa hôm nay chúng tôi kêu gọi Quốc hội hành động”. Truyền thông Trung Quốc đả kích báo cáo của Mỹ về tin tặc (VOA). Chính phủ Trung Quốc không đưa một sự giải thích thay thế cho các cuộc tấn công mạng. Đồng thời Bắc Kinh cũng giữ im lặng về đơn vị 61398 được nêu đích danh trong phúc trình của Mandiant”.

 

5Một vụ sát nhân thời Mao khuấy động dư luận Trung Quốc (RFI). – Xử tội sát nhân thời Cách mạng Văn hóa (BBC). “Quan trọng hơn là phải quy trách nhiệm đối với những người ra quyết định, chứ không phải với những người thực thi nó… Tên tội phạm lớn nhất của Cách mạng Văn hóa thì không phải chịu trách nhiệm, trong lúc một kẻ sát nhân phải trả lời trước pháp luật sau nhiều thập kỷ”. => 

 

Tại Trung Quốc, dân làng buộc phải phá dỡ mồ mả (RFI). – Trung Quốc: Cấm nướng thịt để chống ô nhiễm không khí (RFI). À, thì ra lý do gây ô nhiễm không khí là vì dân Trung Quốc thích ăn thịt nướng!

 

Bạc Hy Lai tuyệt thực vì cho rằng “bị đối xử bất công” (NLĐ). – Mua bất động sản ở nước ngoài: Một hình thức bành trướng tài chính của Trung Quốc (LĐ). – Bạc Hy Lai tuyệt thực vì cho rằng ‘bị đối xử bất công’ (NLĐ/TP). – Bạc Hy Lai tuyệt thực, không hợp tác(KP).

 

Nhật Bản cân nhắc phát triển tên lửa hành trình sẵn sàng đối đầu với Triều Tiên (Sống mới). – Mỹ, Hàn Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng gia tăng (VOA). – Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân? (SGGP). – Triều Tiên tuyên bố là nước sở hữu vũ khí hạt nhân (TTXVN). – Nhật Bản: Cần phát triển tên lửa đánh phủ đầu căn cứ Triều Tiên (GDVN).  – Triều Tiên: Lybia “dại dột” nghe Mỹ từ bỏ chương trình hạt nhân (KT). – Hàn Quốc và Mỹ thông báo tập trận trên quy mô lớn, kéo dài 2 tháng (RFI). Cuộc tập trận Foel Eagle tới đây sẽ huy động 10 nghìn quân Mỹ cùng một số lượng lớn binh sĩ Hàn Quốc tham gia”.

 

Hai tù nhân sống sót tố cáo sự khủng khiếp của các trại cải tạo Bắc Triều Tiên (RFI). các trại cải tạo Bắc Triều Tiên đều khủng khiếp không kém các trại tập trung Đức quốc xã. Họ mong muốn cộng đồng quốc tế can thiệp để giúp đỡ cho người dân Bắc Triều Tiên”.

 

Châu Âu kêu gọi Cam Bốt tăng tài trợ cho tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (RFI).

 

Nga: Hai người bị bắt vì kỷ niệm ban nhạc Pussi Riot trình diễn (VOA). – Nghị sĩ Nga từ nhiệm vì có nhà ở Mỹ (LĐ).

 

– Tại sao những xã hội đã từng có thời thành công lại trở nên xơ cứng và suy tàn? (BoxitVN/ Victor Devis HANSON).

 

 

 

‘Mắt Biển Đông’ trên đỉnh Sơn Trà (TP). – Hiên ngang DK1- Bài cuối: Giữ nhà giàn bằng trái tim người lính (Tin tức). – 300 người Trung Quốc xem triển lãm Hoàng Sa của Việt Nam (TP).  – Du khách nước ngoài ủng hộ chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa (PLTP). – Trưng bày bản đồ cổ Hoàng Sa – Trường Sa tại Ngày thơ Việt Nam 2013 (Infonet). – Ngày thơ 2013: Lấy biển đảo làm trọng tâm (NNVN).

 

Bí mật tác chiến của tàu Kilo ‘hố đen’ trên Biển Đông (TP).

 

Biển Đông: Trung Quốc ‘nài nỉ’ song phương, Philippines quyết cự tuyệt (Infonet). – Philippines sẽ lắp tên lửa chống hạm cho tàu chiến (TT).

 

Philippines – Nhật hôm nay thảo luận về hợp tác hàng hải (PLVN).

 

Trung Quốc dạy học sinh tâm lý bài Nhật (PT).

 

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật tiến hành hội đàm cấp cao (VOV). – Thủ tướng Nhật bàn gì khi đến Mỹ? (DV). – Tổng thống Obama muốn nghe đánh giá tình hình Senkaku từ Thủ tướng Abe (GDVN).

 

ĐỀ NGHỊ CƠ QUAN CHỨC NĂNG KIỂM TRA TRANG “BASAM”, BÀI: “Bọn bành trướng Bắc Kinh xuyên tạc & kỷ niệm ngày xâm lược 6 tỉnh Biên giới của Việt Nam” (Kha Trà Phương).

 

– Cựu chiến binh, Đại tá Quân đội Nguyễn Văn Tuyến – Cán bộ Tiền khởi nghĩa, 88 tuổi đời, 66 tuổi Đảng: GÓP Ý KIẾN VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (Ba Sàm). – THƯA VỚI ÔNG TỔNG THƯ KÝ HỘI ĐỒNG LÝ LUẬN TRUNG ƯƠNG (Hồ Hải). – Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Đảm bảo tốt hơn quyền của người bị điều tra, truy tố, xét xử (SGGP). – Luật sư Việt kiều Mỹ đóng góp sửa đổi Hiến pháp (VOV). – Các nhà khoa học góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp (VOV). – TP.Hồ Chí Minh: Báo cáo Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và tổ chức lấy ý kiến nhân dân (ĐĐK). – Hiến pháp cần lưu ý ngôn ngữ (NCT).

 

Điều đại kỵ nơi nghị trường (Infonet). – Khổng Tử bất bình (NNVN).

 

Hệ lụy của một dự án thiếu tầm nhìn và không tỉnh táo (BVN). – TÂY NGUYÊN VÀ BÔ XÍT (Văn Công Hùng). “Tôi vừa lang thang đi mấy huyện ở Tây Nguyên. Đi mới biết hình như nơi nào ở Tây Nguyên cũng có… bô xít. Làng mạc, rừng núi, sông suối, rừng vườn… đang trù phú xum xuê thế, đang hồn nhiên tươi trẻ thế, đang xanh tươi mướt mát thế, bỗng một hôm phát hiện rằng có bô xít ở dưới, thế là…” – ‘Thiệt hại do dừng cảng Kê Gà sẽ được bồi thường’ (VNE). – Không chỉ là chuyện cảng Kê Gà (LĐ). – Lo “ông” bôxit phá đường (TT).

 

BÀI HỌC ĐẦU TIÊN KHI LÀM LÃNH ĐẠO: HỌC NÓI THẬT (Nguyễn Quang Vinh).

 

Thủy thủ Vinashinline “dọa” bỏ tàu, Thứ trưởng Bộ GTVT nói gì? (GDVN).

 

Nhiều xe công nghênh ngang đi lễ, phớt lờ Chỉ thị 21 (Infonet). – Vụ tham nhũng gỗ huê ở Quảng Trị: Kiểm tra Phó Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh (LĐ).

 

Có thành tích xuất sắc sẽ được tăng lương sớm (KP).

 

Đảm bảo nguồn lực tài chính cho nhiệm vụ trọng tâm của ngành (PLVN).

 

Hà Nội rà soát, “xử dứt” các vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài (PLVN).

 

Chờ “Bao Thanh Thiên” (LĐ).

 

Chiếc cầu Định Mệnh (6) (Nguyễn Thế Thịnh).

 

Trung Quốc tiếp quản cảng chiến lược Gwadar của Pakistan (HQ).

 

“Chiêu” mới của Bạc Hy Lai (LĐ). – Bạc Hy Lai tuyệt thực, không hợp tác với cơ quan điều tra (PT). – Hàng loạt ‘Bao Công’ Trung Quốc tự tử (TP).

 

Video: Lính Trung Quốc rượt đuổi phóng viên CNN “quay trộm” ổ hacker (GDVN). – Báo Mỹ: Thông báo tuyển dụng hacker quân sự TQ vẫn treo trên Internet (GDVN). – Chiến tranh không gian ảo (RFA). Chiến tranh trên không gian ảo là cuộc chiến tình báo quyết định chiến trường thế giới trong tương lai không xa, trong bối cảnh các bên đều có lực lượng cân bằng  hay tương đương về vũ khí, chiến cụ”.

 

Kim Jong-un thị sát đơn vị phòng không (DT). – Nhật phát hiện chất phóng xạ sau vụ thử hạt nhân Triều Tiên (VNN). – Sự thật gây sốc về quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên (KT).

 

KINH TẾ

 

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trả lời phỏng vấn Cổng TTĐT Chính phủ (Chính phủ). – NHNN chuẩn bị đón “vía Thần tài” (Sống mới). – Vốn vẫn tắc đầu ra (TT). – Lợi nhuận ngân hàng hết thời lãi khủng (ANTĐ).

 

‘Không có chuyện phá giá tiền đồng’ (VNE). – Có điều chỉnh tỷ giá? (TN). – Lỗi tại vàng? (TN). – Cần nguồn vàng cung ứng ổn định thị trường (SGGP). – Điều chỉnh tỷ giá có hại thế nào? (TP).

 

Bất lực nhìn vàng – đô loạn nhịp (Sống mới). – Lại chuyện vàng (Alan Phan). – Không mua vàng dưới 1 lượng: Dân phát hoảng (VEF). Vụ Quản lý ngoại hối giải thích: “Mọi giao dịch mua bán trên thị trường đều không thuộc phạm vi điều chỉnh này. Không ai hạn chế quyền mua bán vàng của dân. Mọi giao dịch mua bán lớn nhỏ, các thương hiệu và chất lượng vẫn diễn ra như hiện nay”.

 

– Quý II/2013: Sẽ ban hành giá dịch vụ nhà chung cư (LĐ). – Tiền vẫn khó chảy vào bất động sản (LĐ).

 

– Làm nhiều lúa vẫn nghèo (TP). – Đột phá ngành nông nghiệp – Kỳ 3: Đẩy mạnh công nghệ sinh học (TN).

 

– Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (SGGP).

 

– Xuất siêu tháng 1/2013 cao kỷ lục: Không nên mừng vội! (GDVN).

 

– Xăng kêu lỗ nên sắp tăng giá? (PLTP).

 

6<- Số phận ngắn ngủi của những “giấc mơ bay” (PT).

 

– Nhiều ngành phấn khởi với số lượng đơn hàng đầu năm (PT).

 

Mua bán trên mạng nở rộ tại Ấn Ðộ (VOA).

 

‘Hàng chục tỷ USD bị tuồn lậu ra khỏi Nga’ (BBC).

 

Nike ngưng quảng cáo với Pistorius (BBC).

 

Tăng trưởng của Pháp năm 2013 có thể chỉ đạt 0,1% (RFI).

 

– Bê bối thịt ngựa giả bò lan sang Châu Á (LĐ).

 

 

 

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế (DT).

 

Không tăng tỷ giá tại thời điểm này (VOV). – Tỷ giá USD đã hạ nhiệt (DV). – Sáng nay, ngân hàng đẩy mạnh bán ngoại tệ bình ổn tỷ giá (GDVN).

 

Vàng SJC tăng tiếp, cao hơn thế giới 5,24 triệu đồng/lượng (VOV). – Vàng vùng vẫy tăng trên 45 triệu đồng/lượng (TP).

 

Thị trường chứng khoán bốc hơi 1,6 tỷ USD (LĐ). – Chứng khoán bật tăng trở lại (VNE). – Chứng khoán sẽ là kênh đầu tư “vàng” trong năm 2013? (PT).

 

Hà Nội sẽ thu hồi 9 dự án năm 2013 (GDVN). – Hà Nội phấn đấu thu 2.000 tỷ đồng đấu giá quyền sử dụng đất (VOV).

 

Giới thiệu môi trường đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản (TTXVN).

 

‘Vua’ cà phê Việt: Starbucks không có gì ghê gớm (TP). – Mưu đồ của Trung Nguyên (CafeBiz).

 

Ngư dân thắng đậm trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa (VOV).

 

Mua tạm trữ, chưa tác động đến giá lúa gạo (NNVN).

 

Lo thương hiệu gà đồi Yên Thế (NNVN).

 

Trung Quốc: tăng trưởng kinh tế danh nghĩa và thực tế (SGTT).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

– Trần Quốc Vượng: BÀN THÊM VỀ VẤN ĐỀ TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA VIỆT NAM (Việt sử ký).

 

– Săn cổ vật Óc Eo – Kỳ 5: Bảo tàng xin cổ vật (TN).

 

– Biến tướng lễ hội – Kỳ 7: Sàm sỡ, đánh nhau… (TN). – Quan họ ngửa nón nhận tiền: Nhỏ và không nhỏ! (TVN). – Đi hội hay đi giẫm đạp nhau? (VNN). – Thả sức chém khách gửi xe đi hội (TP). – Tiếp tục quản lý, theo sát mùa lễ hội xuân 2013: Không buông lỏng quản lý (PT). – Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Đi lễ quá hỗn tạp! (DV). – Đặt tiền lẻ vào tay tượng là một sự xúc phạm (VNN). – Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong mùa lễ hội (PLTP).

 

– Hàng vạn du khách đổ xô về xem hát quan họ trong ngày hội Lim (GDVN). – Cúng sao giải hạn (TV Hoa Sen). – Vào “mùa” lễ chùa, dâng sao, giải hạn đầu năm (Sống mới).

 

Trần Mạnh Hảo: Lại thêm một tập thơ nước cống phạm quy được “giải thưởng đểu” của Hội Nhà Văn Hữu Thỉnh (Trần Mỹ Giống).

 

– Nguyễn Hoàng Đức: HỘI MỞ HAY HỘI KÍN CÀNG PHI LÝ CÀNG QUYỀN LỰC (Nguyễn Tường Thụy).

 

Đọc lại một bài thơ Xuân Diệu (Anh Vũ).

 

Quỳnh Hải nguyên tiêu (Chữ Nôm mới).

 

NGẪM VỀ THÁNH GIÓNG (Văn Công Hùng).

 

– Đêm thơ Nguyên Tiêu mừng Xuân Quý tỵ 2013 tại Đăc Lắc (Nguyễn Duy Xuân).

 

– Kỷ lục lạ thường: 50 ngày, bán hết 10.000 tập thơ (TT).

 

Năm Quý Tị với tuổi Thân:Chớ mạo hiểm ! (VnMedia).

 

7– Nói không với văn hóa phẩm độc hại (SGGP).

 

Đua thuyền độc mộc ở Ba Bể (DV). = >

 

– Trầy trật tìm thị trường ngoại (NLĐ).

 

Rợn người xem cảnh chân trần nhảy vào giữa đống lửa đỏ rực (ANTĐ).

 

Hơn 200 căn nhà tại phố cổ Chợ Lớn cần được bảo tồn (Sống mới).

 

– Người đàn ông tự đóng quan tài “độc” cho mình (VNN).

 

Bộ bàn ghế hình rồng giá bạc tỷ tại Tuyên Quang (Zing).

 

Christine Hà: Hãy nấu những gì bạn thích nhất (NLĐ).

 

– Tạp bút: MIẾNG NGON NHỚ LÂU – 1 (Nguyễn Tường Thụy).

 

Thành Phố không Đi Vắng (Lê Thiếu Nhơn).

 

– Nguyễn Đặng Mừng: NHỮNG BÀI NHẠC XUÂN TÔI YÊU MẾN (Nguyễn Trọng Tạo).

 

– Umberto Eco: Tản mạn: Tiền phong, hiện đại, hậu hiện đại (PBVH)

 

– Oscar 2013: Lincoln hay Argo? (TN). – Oscar 2013 dễ và khó đoán (TP).

 

VTV phải có trách nhiệm! (NLĐ).  – Ra đời Ban tư vấn đạo đức: Từ kiến nghị đến kỷ luật (PLTP). – Ban tư vấn đạo đức ‘soi’ bóng đá Việt (TQ).

 

Nghi can dàn xếp các trận đấu bóng đá bị bắt ở Milan (VOA).

 

 

 

BỘ CÔNG AN & HỘI NHÀ VĂN VN PHÁT ĐỘNG CUỘC THI TIỂU THUYẾT, TRUYỆN VÀ KÝ VỚI GIẢI THƯỞNG HẬU HĨNH (Phạm Viết Đào).

 

Văn Miếu chuẩn bị đón bằng Di sản tư liệu thế giới (TTXVN).

 

Nhà sử học Dương Trung Quốc bận lễ hội (TTVH).

 

Trắng đêm xem hội “ trò trám” (TTVH). – Nhớ Tổ nghề dệt (LĐ).

 

Hội Cổ vật Thiên Trường: Nơi lưu giữ và tôn vinh di sản (ĐĐK). – Du khách nườm nượp đội mưa về Hội Lim (DV). – Hàng vạn người đội mưa nghe quan họ ở Hội Lim (PT). – Quan họ ơi, lại ngửa cơi trầu! (PT). – Hội Lim: Quan họ vẫn ngả nón xin tiền (KP). – Khấn thuê “chém” khách (TN).

 

Ngày thơ Việt Nam trên cả nước (PT). – Sự trở lại của sân thơ trẻ (LĐ). – Ngày thơ Việt Nam 2013 có gì đáng xem? (VnMedia).

 

Tái bản tiểu thuyết “Huyền Trân công chúa” (DV).

 

12 tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh năm 2012 (SGGP).

 

Thêm một bộ phim về tuổi trẻ lên sóng VTV (SGGP).

 

9 phim xuất sắc của Oscar 2013 (VNE). – Ai là người được diễn viên, đạo diễn “cảm ơn” nhiều nhất tại Oscar? (TTVH).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Quy hoạch phát triển nhân lực và Đào tạo theo nhu cầu XH (2011 – 2020) (GD&TĐ). – Trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng 2 trường ĐH phía Nam (GD&TĐ).

 

Bắt đầu tư vấn tuyển sinh trực tiếp (NLĐ). – Thiệt đơn, thiệt kép (NLĐ). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Giới hạn lượng thí sinh đăng ký xét tuyển (PT). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 có những điểm gì mới? (DV).- Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013: Phải nộp bản gốc kết quả khi xét tuyển (TN). – Trúng tuyển đại học vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự (DT).

 

– Đào tạo ĐH, CĐ từ xa: Bấp bênh dạy và học (SGGP).

 

– Trải lòng những “tiểu thương sinh viên” (LĐ). – Những “ổ chuột” của sinh viên (LĐ).

 

– Sẽ tăng mức cho vay theo lộ trình tăng học phí (LĐ). – Cho HS,SV vay vốn: Phát triển nguồn nhân lực cho đất nước (DV). – Không để sinh viên nghèo bỏ học (NLĐ).

 

– Giáo dục âm nhạc học đường: Nghệ thuật dân tộc cuốn hút trẻ thơ (SGGP).

 

8<- “Nợ biên cương” (TT).

 

– Ông già cử nhân (TT).

 

– Nhật Tiến: NHÀ GIÁO – một thời nhếch nhác (kỳ 14) (Nhật Tuấn).

 

Không thể nói ‘tôi xấu vì cha tôi xấu’ (TVN). Lời khuyên của tôi với các bạn trẻ là hãy dũng cảm, cố gắng tích cực, bươn trải đối mặt với tất cả các sự thật, và tự lựa chọn các tiêu chuẩn để đánh giá các sự thật ấy, không trốn tránh”.

 

Bạn quê – Viết cho những đứa bạn quê cùng lớp phổ thông của tôi sau 30 năm ra trường (Trương Duy Nhất).

 

Giá trị của sữa mẹ cho trẻ sơ sinh (BBC).

 

Việt Nam sắp phóng vệ tinh 72 triệu USD lên vũ trụ (TP/ ICT News).

 

Các trại nuôi heo của Trung Quốc là tâm điểm của hiện tượng đề kháng thuốc (VOA).

 

90 thủ tục y khoa thông thường không còn cần thiết (VOA).

 

‘UFO bắn tan thiên thạch Nga’ (VNE).

 

 

 

PGS Việt nhận thưởng uy tín của Pháp (VNN).

 

Quyết tâm lập lại kỷ cương giáo dục đại học (NNVN).

 

Chủ trương tuyển sinh 2013: Vừa làm vừa nghĩ (TP).

 

Trúng tuyển đại học vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự (TN). – Những trường hợp đậu đại học vẫn phải nhập ngũ (DT/TP).

 

Bị bắt nạt, học sinh lớp 3 xử lý thế nào? (VTC).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

– Sinh con gái sẽ được thưởng (TN).

 

– Hàng trăm người dân ra sức ngăn sông tự cứu lúa, cứu mình (Sống mới).

 

Hai mẹ con cùng bị gạt vào một ổ mãi dâm (RFA). Có một người tới lân la nói làm chi mà khổ sở ở Việt Nam như vầy, buôn thúng bán bưng như vầy, để tui dẫn qua Mã Lai có nhiều việc làm lắm, rửa chén không cũng kiếm được mấy triệu, cháu đây cũng làm được, rửa chén có gì đâu, vài tháng là đủ thay đổi cuộc đời”. – Sống dưới gầm cầu (TN).

 

9

Quan họ ngửa nón nhận tiền: Nhỏ và không nhỏ! (TVN). – Từ cái tựa cho tới cách đặt vấn đề e là không ổn: Thu nhập “khủng” của ăn xin đền Bảo Hà (DT). Những người Ăn xin tụ tập thành nhóm đông, vị trí đắc địa là cổng đền – bất cứ ai ra vào ngôi đền đều phải đi qua cổng này =>

 

Vợ trung tá CSGT đầu độc chồng đối diện án tử (VNN). – Hàm răng giả chui vào bụng vì… ăn cháo gà (DV).

 

– Khổ sở trên xe khách vào Nam (DV).

 

Một người cha gốc Việt ra tòa tại Pháp vì ngộ sát (RFI).

 

Mỹ sắp nhận lại con nuôi Việt Nam? (BBC). – Chương trình con nuôi Việt-Mỹ có hy vọng được tái tục (VOA).

 

VN hoãn dự thảo về hôn nhân đồng giới (BBC). – Người đồng giới VN mong kết hôn hợp pháp (BBC).

 

Nạn nghiện thuốc lắc tăng mạnh ở Indonesia (VOA).

 

Tàu đâm nhau trong vụ ngăn săn cá voi (BBC).

 

Trưởng nhóm điều tra vụ Pistorius bị buộc tội giết người (RFI). – Ðiều tra viên vụ án Pistorius cũng đối mặt với cáo buộc giết người (VOA).

 

Dịch vụ tiếng Việt giúp nhập tịch Mỹ (BBC).

 

 

 

Hà Nam: Tâm nguyện của mẹ liệt sĩ có thành hiện thực? (ĐĐK).

 

– Đồng Nai: Phát hiện cơ sở chế biến nội tạng bò bẩn (NNVN).

 

– Bí ẩn thượng nguồn sông Gianh: “Thần y” với tuyệt kỹ 6 lá (NNVN).

 

Oằn mình với rác thải (LĐ).

 

Trung Quốc: Thiếu nước sạch vì hạn hán kéo dài (TTXVN).

 

Cảnh sát Nam Phi thay thế nhân viên điều tra trong vụ Pistorius (VOA).

 

QUỐC TẾ

 

Bom xe giết chết 53 người tại thủ đô Syria (VOA). – Quân nổi dậy Syria ra tối hậu thư cho Hezbollah (TN). – Quân đội Syria bắn hạ máy bay không người lái Israel (VOV).

 

Nghị sỹ Nga từ chức vì có nhà ở Mỹ (BBC).

 

– Thủ tướng ơi, bên đó cũng có “các thế lực thù địch âm mưu lật đổ chính quyền” nữa nè: Biểu tình khiến chính phủ Bulgaria từ chức (TT). – Biểu tình vẫn tiếp diễn sau khi Thủ tướng Bulgaria từ chức (VOA).

 

Iran lắp đặt máy ly tâm tiên tiến làm giàu uranium (VOA).

 

10<- Quan ngại về phe đối lập là lý do ông Chavez về nước (VOA).

 

Các con của Hun Sen tranh cử Quốc hội (BBC).

 

Nhật treo cổ ba tử tù cùng một lúc (BBC).

 

Nam Thái Lan : Thiếu tôn trọng văn hóa bản địa là căn nguyên gây bất ổn (RFI).

 

Ấn Độ: Tổng đình công bước sang ngày thứ hai (RFI).

 

Anh: Ba người Hồi Giáo bị kết tội âm mưu khủng bố (VOA).

 

Tổng thư ký NATO cảnh báo về việc cắt giảm ngân sách quốc phòng (VOA).

 

Lực lượng an ninh Mexico bị cáo buộc dính líu tới các vụ mất tích (VOA).

 

– Mỹ: Tân quan, tân ưu tiên chính sách (TN). – Mỹ quyết chống nạn đánh cắp bí mật thương mại (TT). – Quốc phòng, Ngoại giao Mỹ cùng lo cắt giảm ngân sách (VOV). – Lỗ hổng trong lá chắn tên lửa của Mỹ (VNN). – Chân dung cỗ máy chết chóc khét tiếng của Mỹ (VNN).

 

– Thủ tướng Nhật Bản lên đường thăm Mỹ (VOV).

 

Mắt Giáo hoàng một bên đã hỏng? (VnMedia).

 

– Chạy đua thử vũ khí không gian (TN).

 

 

 

Đầu não chính quyền Syria bị tấn công dữ dội (VnMedia).

 

Phương Tây đề xuất điều kiện để Iran nhượng bộ (VOV).

 

NATO bàn về Afghanistan, phòng ngự và cải cách (VOV).

 

Đánh bom đẫm máu tại Ấn Độ (DV). – Nổ bom tại Ấn Độ, 11 người thiệt mạng (VOA). – Hoa Kỳ lên án hai vụ nổ bom ở Ấn Độ (VOA).

 

TT Pháp lên tiếng về vụ bắt cóc công dân Pháp ở Cameroon (VOA).

 

Tổng thống Mỹ gặp bất thường lãnh đạo Quốc hội (TTXVN).

 

Phó TT Biden dự hội nghị về bạo động bằng súng (VOA). – Phó TT Biden: Không thể chấp nhận bỏ qua các vụ bạo động bằng súng (VOA). – Mỹ: nố súng tại Las Vegas, 3 người chết (TT).

 

“Nhóm lợi ích” nào đứng sau hàng chục tỉ USD bị tuồn khỏi Nga? (LĐ). – Tham nhũng Quốc phòng của Nga ngày càng nghiêm trọng (Sống mới).

 

Tiêu 100 tỷ USD: Nhiệm vụ bất khả thi của Nhật (Infonet).

 

Tổng thống Venezuela đã liệt nửa người (LĐ).

 

Bầu Giáo hoàng – Kỳ 2: Gian nan chức chủ chăn (TP).

 

* VTV1: Có link nhưng không có hình ảnh, âm thanh. + Chào buổi sáng – 21/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 21/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 21/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 21/02/2013; + Đối thoại chính sách: Triển vọng kinh tế 2013; + Điểm hẹn văn hóa – 21/02/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 21/02/2013; + 360 độ thể thao – 21/02/2013; + Thể thao 24/7 – 21/02/2013; + Trái tim cho em – 21/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 21/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 21/02/2013; + Thời sự 12h – 21/02/2013; + Thời sự 19h – 21/02/2013.

 

Chính trị – Xã hội

 

Hiệp hội Luật Canada kêu gọi trả tự do cho LS Lê Quốc Quân  (RFA)

 

Tàu Trung Quốc lại tuần tra Biển Đông(RFA)   —Trung Quốc tiếp tục đưa tàu hải giám ra Biển Đông (VOA)  —LHQ: Đưa Biển Đông ra trọng tài quốc tế có lợi cho các bên  (GDVN)

 

Tàu Trung Quốc lại tuần tra biển Đông –Thanh Niên – Ngày 21.2, tờ Nhân Dân nhật báo dẫn thông báo từ Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc cho hay 2 tàu Hải giám 84 và Hải giám 72 của nước này vừa rời Quảng Châu để tuần tra biển Đông.

 

Trung Quốc – Philippines quyết liệt đối đầu pháp lý – VnMedia   —Trung Quốc phản ứng thế nào với tuyên bố kiện đến cùng của Philippines? – Petrotimes

 

Trung cộng chưởi -một là CSVN- hai là Mỹ :  Báo Hoàn Cầu: Trung Quốc cô độc, bị phản bội – Tiền Phong

 

Tàu ngầm Kilo – hố đen trong đại dương –VnExpress – Tàu ngầm diesel/điện thuộc đề án 636 lớp Kilo, mà Việt Nam đặt mua 6 chiếc, được mệnh danh là “hố đen trong đại dương” nhờ độ ồn rất nhỏ.Cứ ca và lên giọng tới mấy xanh- Nga cũng chả siêu gì,hôm rồi để Thiên thạch to thế (nửa sân banh) nổ trên đầu! thì hệ thống phòng thủ không gian và hỏa tiễn liên lục địa cất ở chỗ mô?   — Trung Quốc lo ngại vì Việt Nam sắp nhận tàu ngầm – Vietnam Plus

 

Trung Quốc hợp thức hóa chủ quyền Biển Đông bằng du lịch (Sống mới)

 

Cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979: Đã đủ độ chín để viết rõ trong SGK  (VNN) –GS.TS, Nhà giáo Ưu tú Đỗ Thanh Bình, khoa Lịch sử Trường ĐH Sư phạm Hà Nội khẳng định như vậy về việc đưa cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979 vào sách giáo khoa mới.

Viết Lịch sử có thật vào sách giáo khoa để giáo dục truyền thống chống ngoại xâm và lòng yêu nước cho thế hệ mai sau……mà phải “Đã đủ độ chín” thì chịu chết!!! Vậy những chuyện khác mà có lợi ích lâu dài cho Dân tộc thì sao??? -Còn những chuyện phịa,chuyện ăn không nói có mà dạy dỗ….thì khi lòi chành té mứa sự thật….nó ảnh hưởng như thế nào lớp đi sau???

 

 

‘Trọng tài’ chống tham nhũng độc lập sẽ mạnh tay hơn (VNN) –Theo cố vấn chính sách của UNDP, một cơ quan chống tham nhũng độc lập có thể áp dụng các biện pháp xử lý và thực thi pháp luật một cách mạnh tay, khách quan và vô tư hơn. Thì ai cũng biết từ hồi năm nẳm là như thế mà-Cái gì một tên cầm chịch ,tự ôm xô tất  … là cứ tùm lum-còn nhiều tên thì nó tự kiểm soát nhau,nó moi cái xấu cái sai để  mình “lên chân” chớ ,từ đó Dân thấy…từ đó tệ hại giảm dần- Chớ có ai ngu tới mức lấy dao cứa cổ mình?điên khùng thì có.

 

Đưa phòng chống tham nhũng vào trường học(RFA)     – Chống tham nhũng tại Việt Nam: ỳ ạch ‘xin ý kiến’ (NV) —Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Việt–Lào-Thái(RFA)

 

Bớt quyền Chính phủ (BBC) –Luật sư Ngô Ngọc Trai cho rằng Hiến pháp cần giảm quyền lực chính phủ.

 

Vẫn chưa dừng lại… (Song Chi -RFA) – –Năm 2013 chỉ vừa mới kết thúc tháng Một nhưng chúng ta đã kịp chứng kiến tình trạng tiếp tục gia tăng đàn áp, tiếp tục vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà nước VN.

Bên thua cuộc (Trịnh Hội -VOA) – Trước tiên tôi xin thưa là bài blog này không liên quan gì đến quyển sách hot nhất hiện nay của anh Huy Đức có tựa đề là Bên Thắng Cuộc. Tôi chỉ muốn dựa nó lấy tí hơi để nói về một câu chuyện khác. Nhưng là của bên thua cuộc. Nhưng cũng chưa hẳn là đã thua. Và cũng chưa hẳn là:      Nghĩ cho cùng  /  Mọi cuộc chiến tranh   / Phe nào thắng thì nhân dân đều bại (Nguyễn Duy)

Cái chổi tre (Nguyễn hưng Quốc -VOA) –  Tôi thực sự chú ý đến những người quét rác và công việc quét rác khi tôi về lại Việt Nam

‘Quang Diệu Trung Hoa’  (Nguoiviet) –Mọi sự có thể đã khởi đầu đúng năm năm về trước – mà chưa dứt. Tất cả mới chỉ là sự khởi đầu. “Hồ Sơ Người Việt” sẽ nói về sự khởi đầu ấy, với sức mạnh kỳ lạ của Trung Quốc và sự thờ ơ đáng sợ của thế giới.

Sách ‘Quyền Bính’ của Huy Ðức: những cận cảnh tình hình kinh tế Việt Nam hiện tại (TS. Đinh xuân Quân -Nguoiviet)

‘Ly Rượu Mừng,’ xuân-khúc ‘kinh điển’ của tân nhạc Việt (Du tử Lê -Nguoiviet)

HAI NHÀ BÁO ĐỀ NGHỊ UBTW MẶT TRẬN TỔ QUỐC VN TRẢ LỜI ĐƠN TỐ CÁO (Tễu)

Thanh Hương – Thời cơ quyết định đã đến (Danluan)

Kim Yến – Hồn của phát triển(Danluan)

Đào Tuấn – Chỉ có thể là thảm họa nếu Quốc hội toàn nghị gật(Danluan)

Nguyễn Thiết Hùng – Những suy nghĩ về Chủ Nghĩa Xã Hội: Thành công và Thất Bại(Danluan)

Nguyễn Minh Cần – Lan man chuyện hiến pháp(Danluan)

Vũ Lịch Nguyên – Cho nhân dân ta được hưởng mọi Quyền Con Người(Danluan)

David Brown – Khủng hoảng liên quan đến sự tồn vong của Đảng(Danluan)

 

Hai mẹ con cùng bị gạt vào một ổ mãi dâm(RFA)   —Việt – Mỹ sắp nối lại chương trình cho-nhận con nuôi(RFA)   —Chương trình con nuôi Việt-Mỹ có hy vọng được tái tục (VOA)   — Sống dưới gầm cầu – Thanh Niên

 

Dự án bôxít Tây Nguyên: “Cảnh báo của giới khoa học dần đúng!” – (Dân trí)  –Nguyên giám đốc phòng giao dịch ngân hàng “kinh doanh” tiền giả (Sống mới)

 

 

Quan họ ngửa nón nhận tiền: Nhỏ và không nhỏ! (TVN) –Nếu di sản mang lại lợi ích, vị thế cho địa phương, nhưng bản thân chủ thể văn hóa lại không được hưởng lợi từ thương hiệu đó, sẽ là bất hợp lý.=====>>>

Đi hội hay đi giẫm đạp nhau? (VNN)

 

Chinhphu.vn –Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế    —-Việt Nam có thứ hạng thấp về công khai ngân sách (TN)

 

Không thể nói ‘tôi xấu vì cha tôi xấu’ (TVN)  —Từ vận nước nghĩ về chữ Tâm- chữ Tầm (TVN)

 

Bộ Công an đang điều tra thủ phạm tung tin Chủ tịch BIDV bị bắt –Vinacorp – Cục An ninh Kinh tế đã lập chuyên án điều tra việc tung tin đồn Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà bị bắt, làm chao đảo..

 

Nhà thầu Trung Quốc rút, dự án đình trệ (TN) –  …Nhưng do không thống nhất, thỏa thuận được dự toán chi phí, nên giữa năm 2012, nhà thầu phụ Trung Quốc có văn bản rút khỏi gói thầu. Cũng theo BQLDA, tổng mức đầu tư của dự án từ trên 3.500 tỉ đồng đã được TP.Hà Nội điều chỉnh lên trên 6.600 tỉ đồng.   —Phê duyệt mở rộng Khu di tích Yên Tử (TN)   —Một công ty gom gần 13.000 “sổ đỏ” của dân rồi biến mất (Dantri)

 

An Giang: Xuất hiện tin đồn người Trung Quốc thuê đất trồng lúa lạ (PL)

 

Bảo tàng Bowers khai giảng lớp vẽ cho cao niên gốc Việt (NV)   —Sinh con gái sẽ được thưởng (TN)  —Malaysia bắt 11 ngư phủ Việt Nam (VOA)

 

Dự án bauxite: Không hiệu quả thì nên dừng  (NLĐ) –Giá xuất khẩu thấp hơn giá thành, chi phí vận tải tốn kém, nhất là khi phương án xây dựng cảng Kê Gà bị loại bỏ, lại thêm những hệ lụy lớn về môi trường…, hai dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ đối mặt với nhiều khó khăn

 

Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Thêm “độc lập” vào “Lời nói đầu” (NLĐ)

 

Danh sách đen những dự án bị thu hồi năm 2012 – VnMedia   —Đại Đoàn Kết –Buông lỏng quản lý, vi phạm tràn lan: Nông, lâm trường đang gặp khó!

 

Đồng Nai: Triển khai thu phí bảo trì đường bộ đối với xe gắn máy –Báo GTVT   —Áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Nam quần đảo Trường Sa – Chinhphu.vn

 

Kinh tế

 

VnExpress  –‘Không có chuyện phá giá tiền đồng’   —Air Mekong sa lầy vì máy bay, đường bay – VnExpress

 

Tỏi Lý Sơn bị đầu nậu người Trung Quốc đánh tráo (NV)

 

Không mua vàng dưới 1 lượng: Dân phát hoảng  (VEF.VN) – Những thông tin về hàm lượng và khối lượng giao dịch vàng mới xuất hiện đã khiến người dân lo lắng.   —Lỗi tại vàng? (TN)

 

Sàn BĐS chưa hết nghỉ Tết đã tính nghỉ hè (VEF)   —Chưa giải ngân được vốn hỗ trợ người mua nhà (BĐS)

 

Giá xăng dầu sẽ tăng? (NLĐ) –Giá xăng dầu thế giới tăng trong khi quỹ bình ổn đang cạn dần, thậm chí âm quỹ, làm nhiều người lo ngại một đợt tăng giá mới   —Tăng giá xăng hay giảm thuế? – Tuổi Trẻ

 

Giá vàng biến động khó lường (NLĐ) – Chỉ trong một ngày, giá vàng thế giới giảm 1,1 triệu đồng/lượng nhưng giá trong nước giảm chưa tới 300.000 đồng/lượng. Những người mua vàng đang phải mua với giá chênh lệch quá cao

 

Thế giới

 

Philippines xúc tiến vụ kiện Trung Quốc ra tòa án LHQ (VOA)   —Philippines có lợi thế trong vụ kiện Trung Quốc(VOA)

 

Bà Park Geun Hye sắp tuyên thệ nhậm chức(RFA)  —Hàn Quốc và Mỹ thông báo tập trận trên quy mô lớn, kéo dài 2 tháng (RFI)   —Hai tù nhân sống sót tố cáo sự khủng khiếp của các trại cải tạo Bắc Triều Tiên (RFI)   —Chung cư biến đổi cách sống dân Hàn Quốc (VEF)

 

Triều Tiên tuyên bố là nước sở hữu vũ khí hạt nhân (TTXVN)

 

Thủ tướng Nhật tuyên bố Bắc Kinh có “thói gây sự thâm căn cố đế”(RFA)  —Thủ tướng Nhật họp thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ(RFA)

 

Nhật treo cổ ba tử tù cùng một lúc (BBC) –Ba tử tù bị hành hình đầu giờ sáng hôm thứ Năm trong vụ xử tử đầu tiên dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe.  –Trung – Nhật đang trong tình trạng chiến tranh? (TVN)

Thế giới 24h: “Mỹ khó tránh can dự” (VNN)

 

Mỹ công bố chiến lược mới chống đánh cắp bí mật thương mại(VOA)    —Mỹ đe dọa phản ứng cứng rắn trước các vụ đánh cắp bí mật công nghiệp (RFI)

 

Phó TT Biden dự hội nghị về bạo động bằng súng(VOA)

 

Truyền thông Trung Quốc đả kích báo cáo của Mỹ về tin tặc(VOA)  —-Trường Trung Quốc dạy học sinh tâm lý bài Nhật(VOA)    —-Hai thanh thiếu niên Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc  (RFI)

 

Một vụ sát nhân thời Mao khuấy động dư luận Trung Quốc (RFI)    —Xử tội sát nhân thời Cách mạng Văn hóa (BBC) >>>>Về nạn đói chết 36 triệu người TQ >>>>Mật vụ và người đồng lõa thời cộng sản

 

Trung Quốc dọa Nhật, ép Mỹ nhưng không dám phiêu lưu (RFI)   —Thượng Hải : Căn cứ địa của tin tặc Trung Quốc  (RFI)

 

Quan ngại về phe đối lập là lý do ông Chavez về nước(VOA)   —Iran lắp đặt máy ly tâm tiên tiến làm giàu uranium(VOA)   —-Nam Thái Lan : Thiếu tôn trọng văn hóa bản địa là căn nguyên gây bất ổn (RFI)

 

‘Hàng chục tỷ USD bị tuồn lậu ra khỏi Nga’  (BBC) –Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sergei Ignatiev nói hàng chục tỷ USD bị ‘tuồn lậu có tổ chức’ ra khỏi Nga chỉ trong năm 2012.   —  Nổ lớn gần Đại sứ quán Nga ở trung tâm Damascus – Vietnam Plus

 

WWF kêu gọi cấm buôn bán ngà voi(RFA)   —Europol truy nã kẻ đứng đầu đường dây dàn xếp kết quả bóng đá quốc tế(RFA)

 

Nổ bom tại Ấn Độ, 11 người thiệt mạng (VOA)    —Ấn Độ: Tổng đình công bước sang ngày thứ hai (RFI)

 

Bom xe giết chết 53 người tại thủ đô Syria(VOA)  —-Nạn nghiện thuốc lắc tăng mạnh ở Indonesia(VOA)

 

Mua bán trên mạng nở rộ tại Ấn Ðộ(VOA)   —Pháp: Bố gốc Việt ra tòa vì giết con (RFI)    —Tăng trưởng của Pháp năm 2013 có thể chỉ đạt 0,1%(RFI)—Vụ Pistorius giết ngưởi tình: Phụ trách điều tra lại là kẻ bị cáo buộc mưu sát (RFI)

 

Các trại nuôi heo của Trung Quốc là tâm điểm của hiện tượng đề kháng thuốc  (VOA)   —Trung Quốc: Cấm nướng thịt để chống ô nhiễm không khí  (RFI)

 

Chân dung cỗ máy chết chóc khét tiếng của Mỹ  (VNN) –Chiếc máy bay vận tải được cách tân, trang bị vũ khí hạng nặng (gunship) AC-130 được ‘chế’ lại từ chiếc máy bay vận tải C-130 Hercules. Tuy vậy, đây là chiếc máy bay được cho là sở hữu hỏa công hỗ trợ chiến đấu trên mặt đất tốt nhất trên thế giới.

 

Bạc Hy Lai tuyệt thực vì cho rằng “bị đối xử bất công” (NLĐ)   —Mua bất động sản ở nước ngoài: Một hình thức bành trướng tài chính của Trung Quốc (LĐ)

 

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

 

Hai hiện tượng thiên văn kỳ thú đầu năm 2013 (RFA)

 

3 phương thức tuyển sinh vào lớp 10 (TN)  —Trò nghèo không tham của rơi (VNN)

 

Biến tướng lễ hội – Kỳ 7: Sàm sỡ, đánh nhau… (TN)

 

Chèn ép vòng 1 quá đà là sở thích của Đinh Phương Ánh? (VTC)=====>>>

 

VietnamNet –Vợ trung tá CSGT đầu độc chồng đối diện án tử   —Thanh Niên –Kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên bị bắn

 

Đầu năm đi ‘chợ đạo chích’ Hà Nội  –Tiền Phong – Chuyện kinh doanh ở chợ có biệt danh chợ “Trời” (Giời) ở Hà Nội nổi tiếng bởi khách hàng ghé đến phần lớn vì những món đồ chính chủ vừa bị mất cắp tối qua.

 

Đuổi bắn trên xe giữa Las Vegas, 3 người chết (NV) –Sáng sớm Thứ Năm một vụ đuổi bắn trên xe tại đại lộ trung tâm Las Vegas đã làm 3 người thiệt mạng và ít nhất 6 người bị thương.

 

Đại gia Việt, ai chiều vợ được như Cường Đô la (VEF)  —Bắn người này, trúng người kia (TN)   —8 người nhập viện vì đánh nhau(TN)  —Hủy hơn 2.000 con gia cầm, hơn 300 kg thịt (TN)

 

Nguyên trung úy CSGT nổ súng ra oai ngày mùng 1 tết – (PL)   —Thiếu nữ say rượu bị hiếp dâm, bỏ mặc ngoài đường – Zing    —ANTĐ –CAQ Hải An lên tiếng vụ “Bắn súng, đặt mìn vào nhà dân”

Tin thứ Sáu, 22-02-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1Khách quốc tế bày tỏ ủng hộ triển lãm biển đảo Việt Nam (VnMedia).  – Thượng tướng Nguyễn Thành Cung kiểm tra tuyến biên giới tỉnh Cao Bằng (QĐND).  Thượng tướng Nguyễn Thành Cung kiểm tra cột mốc 831/1 do Đồn biên phòng Đàm Thủy quản lý, bảo vệ =>

– Tàu Trung Quốc lại tuần tra biển Đông (TN). – Tàu Trung Quốc lại tuần tra Biển Đông (RFA). – Trung Quốc tiếp tục đưa tàu hải giám ra Biển Đông (VOA). Hôm 7/2, chính quyền Bắc Kinh thông báo kể từ đầu năm sau sẽ tiến hành các cuộc tuần tra ngư chính mỗi ngày trên Biển Đông để bảo vệ hoạt động đánh bắt cá của ngư dân Trung Quốc tại đây”. 

– Trung Quốc hợp thức hóa chủ quyền Biển Đông bằng du lịch (Sống mới). – Trung Quốc lo ngại vì Việt Nam sắp nhận tàu ngầm (TTXVN).

Trung Quốc – Philippines quyết liệt đối đầu pháp lý (VnMedia). – Philippines xúc tiến vụ kiện Trung Quốc ra tòa án LHQ (VOA). – Philippines có lợi thế trong vụ kiện Trung Quốc (VOA). Philippines nói cho dù có hay không có sự tham gia của Trung Quốc, hội đồng phân xử của tòa quốc tế gồm 5 thành viên cũng sẽ được hình thành”. Philippines – Nhật hợp tác hàng hải (Tiền Phong). – Trung Quốc phản ứng thế nào với tuyên bố kiện đến cùng của Philippines? (PT). – Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc (PLTP). – Philippines tiếp tục kiện Trung Quốc (TT). – Philippines định nâng cao sức mạnh cho tàu tuần tra, đối phó với Trung Quốc? (PT). – Philippines lắp tên lửa chống hạm cho đội tàu chiến hiện đại nhất(DT).

 

– LHQ: Đưa Biển Đông ra trọng tài quốc tế có lợi cho các bên (GDVN).

Châu Á – Thái Bình Dương: Cuộc Đấu trí tiếp theo của Lầu Năm Góc (Global Research/ Gốc sân).

– Đài Loan rút quân khỏi các đảo sát Trung Quốc (LĐ).

– Phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long: Trung Quốc dọa Nhật, ép Mỹ nhưng không dám phiêu lưu (RFI). – Trường Trung Quốc dạy học sinh tâm lý bài Nhật (VOA). Ông Abe nói điều quan trọng là phải buộc Trung Quốc nhận ra rằng họ không thể ‘thay đổi luật lệ’ hay ‘chiếm’ lãnh thổ của một nước nào đó bằng việc ‘ép buộc hoặc đe dọa’.” Trung – Nhật đang trong tình trạng chiến tranh? (TVN). Theo tôi, họ đang trong tình trạng chiến tranh… Chiến tranh đang được tiến hành thông qua các phương tiện khác. Chúng ta khó có thể nói họ là bạn bè được nữa”. – Trung – Nhật đang trong tình trạng chiến tranh? (TVN). – Mỹ có thể tham gia nếu Nhật – Trung xung đột (TN). – Thủ tướng Nhật trả lời báo Mỹ: Thái độ gây hấn sẽ hủy hoại Trung Quốc (PLTP). – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: Gây xung đột là nhu cầu “thâm căn, cố đế” của Trung Quốc (LĐ). – Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc (ANTĐ). – Hồng Lỗi: Nhật phải làm rõ việc Thủ tướng Abe chỉ trích TQ hiếu chiến (GDVN). – Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra đụng độ Trung-Nhật trên Hoa Đông (GDVN).

Malaysia bắt 11 ngư phủ Việt Nam (VOA).

– 1631. Bọn bành trướng Bắc Kinh xuyên tạc & kỷ niệm ngày xâm lược 6 tỉnh Biên giới của Việt Nam (BS). – Huỳnh Văn Úc: Cái mặt không chơi được (Nguyễn Tường Thụy).

– Phạm Trần: Đảng coi Dân như rác, luỵ giặc như thần (DLB). – Tám Tàng: Hán hóa? (Người Lót Gạch). “Quân TQ xâm lăng bắn giết quân dân Việt Nam, nước họ tưởng niệm, người ngợm, hoa lá, băng rôn băng rốn tưng bừng. Quân dân Việt Nam bị giết bởi quân TQ xâm lược, dân ta tưởng niệm thì rón rén, hò hẹn giờ X giờ Y, vòng hoa, cụm hoa mang đến thì nhà cầm quyền chỉ đâu đặt đó, những dòng chữ nhắc nhớ thương tiếc thì bị giật xé vứt bỏ … Báo đài im thin thít, như bị ai bóp cổ, chận họng!”- Mời xem lại: Nếu tôi là người đứng đầu nhà nước Trung Quốc (Rbomtm).

Về Việt Nam với tấm hộ chiếu Trung Quốc (Vietinfo). “Nước đã mất, nhà đã tan. Kẻ thù truyền kiếp mang danh cùng ý thức hệ cộng sản đã mua đứt tổ quốc thiêng liêng ngàn đời cha ông ta gìn giữ, vun đắp cho con cháu Việt bằng những thủ đoạn thâm hiểm không tốn một viên đạn mà chỉ bằng quyền lợi cho một nhóm lợi ích”.

Đến tâm linh cũng không thoát khỏi “Cơ chế xin cho” (Phương Bích). Đọc bài này, nhớ lại chuyện của ông cụ. Cụ mất đi với ước nguyện được “hỏa táng, tro vào ba hộp sành, cho Bắc, Trung, Nam mỗi miền một hộp”, thế mà đám con cháu của cụ luôn miệng kêu gọi mọi người “học tập và làm theo” lời cụ, đã xây cái lăng to đùng để nhốt cụ lại, nhất quyết không cho cụ đi đầu thai. Đã bảo “đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối” mà, ông cụ làm sao thoát khỏi? Thế nên, Bác cháu ta thua cuộc (DLB).

2<- Hãy trả sự thật cho lịch sử (Vietinfo). “Hãy không ngừng mọi lúc mọi nơi nhắc lại bài học lịch sử bi thảm 34 năm trước cho các thế hệ con cháu mình biết để đời đời khắc cốt ghi xương tội ác ‘trời không dung, đất không tha’ của bè lũ xâm lược bành trướng Bắc Kinh. Lịch sử sẽ công bằng, sẽ kết tội và không ai, không có thế lực nào có thể xé đi một trang sử đau thương nhưng vẻ vang của một dân tộc có truyền thống bất khuất 4000 năm anh dũng chống ngoại xâm”.

Hiệp hội Luật Canada kêu gọi trả tự do cho LS Lê Quốc Quân (RFA). Hiệp hội này cho rằng việc bắt giữ ông Lê Quốc Quân là sự bắt giữ tùy tiện”.

– Phạm Thanh Nghiên: Câu chuyện nhỏ của tôi (ĐCV). – Hưng Việt phỏng vấn chị Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa – 02/2013 (Hưng Việt).  – Gần 8,000 Chữ Ký Yêu Cầu Trả Tự Do Cho 14 Thanh Niên Yêu Nước (TNCG).

– Nguyễn Hưng Quốc: Cái chổi tre (VOA’s blog). “Chúng ta hay nói đến vấn đề dân chủ mà thường quên một số sự thật căn bản: Trung tâm của dân chủ là nhân quyền; trung tâm của nhân quyền là biết tôn trọng người khác; nhưng tôn trọng người khác không phải là tôn trọng tính người với những ý niệm trừu tượng như tự do và bình đẳng của họ mà còn phải tôn trọng cả sự hiện diện của họ”.

Đơn kêu cứu và giúp đỡ của công dân (Lê Hiền Đức).

Những Nhân Chứng có Thẩm Quyền của Bộ Phim Mất Dạy “Tài Liệu Mậu Thân 1968” (Hưng Việt).

SỢ ĐÁNH MẤT CÁI “VŨ KHÍ” KHÔNG CÓ !? (Bùi Văn Bồng). Sau bao nhiêu năm dưới sự lãnh đạo “toàn diện, tuyệt đối” của đảng, làm gì còn thứ vũ khí “dám nói lên sự thật” để mà đánh mất?

– DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 16) (BoxitVN). Đã có 5.055 người ký tên.

– Hồ Quang Huy: Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp có thực tâm tiếp thu ý kiến nhân dân? (BoxitVN).

Cho nhân dân ta được hưởng mọi quyền con người – Vũ Lịch Nguyên (Cùng viết HP). “Kính thưa đảng ta – Đảng ta lãnh đạo nhà nước mà nhà nước lại để ‘kẻ xấu’ che giấu 30 năm cái bản Tuyên Ngôn phổ quát này, như vậy là đảng chưa sâu sát. Đảng ta lãnh đạo toàn xã hội, nhưng nếu các công dân trong xã hội đó bị ngu dân về quyền con người, thử hỏi đảng vinh dự nỗi gì khi lãnh đạo cái đám người ‘chưa ra người’ này?

Thể hiện đậm hơn vai trò giám sát, phản biện xã hội (GD&TĐ). – Góp ý cho Hiến pháp (Nguyễn Thông). – Nguyễn Minh Cần – Lan man chuyện hiến pháp (Dân Luận). – Hiến pháp nên bớt quyền Chính phủ (BBC). Sửa đổi Hiến pháp cần xác định rạch ròi vai trò của Chính phủ là cơ quan chấp hành của Quốc hội. Các chính sách kinh tế sẽ do Quốc hội quyết định, Chính phủ lập đề án trình Quốc hội quyết định thông qua, sau đó Chính phủ sẽ thực thi”.

Tự do dân chủ là con đường phát triển tất yếu và duy nhất của loài người hiện nay, kẻ nào ngăn cản, kẻ đó tất sẽ bị bánh xe lịch sử nghiền nát (DĐCN). – Thanh Hương – Thời cơ quyết định đã đến (Dân Luận). – TÔI CÓ MỘT NIỀM TIN (DĐCN).

Nền cộng hòa – Hoàng Hồng Minh (TS/ Cùng viết HP). – Chủ nghĩa hợp hiến là gì? (Wise Geek/ Gốc sân).

THƯ NGỎ CỦA 1 ” NÔNG DÂN CHÂN ĐẤT, MẮT TOÉT…” GỬI PGS-TS-NHÀ VĂN NGUYỄN THANH TÚ (Phạm Viết Đào). – PGS-TS NGUYỄN VIẾT THÔNG, KHÔNG ĐƯỢC LỪA DỐI TRẮNG TRỢN NHƯ THẾ ! (TSYG).

Nguyễn Thiết Hùng – Những suy nghĩ về Chủ Nghĩa Xã Hội: Thành công và Thất Bại (FB Mẹ Nấm/ Dân Luận).

– Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Đề xuất mở rộng dân chủ trực tiếp (PLTP).  – Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Đề cao trách nhiệm Nhà nước trong thực hiện chính sách về dân tộc (SGGP).

– Lấy ý kiến nông dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) (DV).

Lâm Ð?ng: Khai thác qu?ng bauxit m? Tân RaiDự án bauxite: Không hiệu quả thì nên dừng (NLĐ). – Cái khó ló cái đúng (Sống mới). “Cầm chắc lỗ, chưa lên được phương án vận chuyển tối ưu, dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên bán cho nước ngoài đang gặp vô vàn khó khăn”. – Việc dừng xây dựng cảng Kê Gà (Bình Thuận): Xác định rõ thiệt hại, Vinacomin sẽ bồi thường (TP). – Tập đoàn Than – Khoáng sản VN: “Thiệt hại đầu tư cảng Kê Gà là không đáng kể” (LĐ). Và vẫn không chịu dừng toàn bộ các dự án boxit. – Nhà máy alumin Tân Rai: Rơi vào bế tắc! (DV). – Phỏng vấn ông Cao Sĩ Kiêm: Xung quanh dự án bauxite và cảng Kê Gà: “Họ đã coi thường phản biện!” (PLTP). – NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH BÌNH THUẬN: “Tôi đã nhiều lần phản đối xây cảng Kê Gà” (PLTP). – Tác động xã hội chưa được tính toán đầy đủ (PLTP). – Bùn đỏ sẽ là nguyên liệu sản xuất sắt, thép (PLTP). Vận chuyển quặng bauxite tại dự án Tân Rai (Lâm Đồng). = > (hài thật, ko biết chi phí chế bùn đỏ thành thép hết bao nhiêu đây)

Nhân chuyện Bôxit Tây Nguyên: “Trí tuệ” của đất nước ta chỉ có vậy thôi sao? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Như vậy, chỉ nhìn vào vài dự án là ‘Chủ trương lớn của Đảng’ như Dung Quất, Bôxit Tây Nguyên, chúng ta có quyền nghi ngờ cái gọi là ‘Trí tuệ của nhân dân’ Việt Nam đã ‘kết tinh’ trong Đảng Cộng sản và sản phẩm của sự kết tinh đó là các ‘Chủ trương lớn’.”

– Blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh hỏi: “Trí tuệ” của đất nước ta chỉ có vậy thôi sao? Chỉ có vậy thôi, vì trí tuệ người đứng đầu chính phủ được sử dụng vào những việc này: Giới tính của cô giáo Quỳnh Trâm sẽ do Thủ tướng quyết định (Ngôi sao). – Vụ cô giáo chuyển giới: Chờ Bộ xin ý kiến Thủ tướng (VNE/ Soha). Định bình thêm vài câu nhưng đầu năm, đầu tháng, BTV phải kiêng cử, không được nói bậy, nên để cho bà con cho ý kiến. Bài này lúc đầu VnExpress lên mạng với cái tựa: Vụ cô giáo chuyển giới chờ ý kiến Thủ tướng, nhưng sau đó đổi thành: Tạm ngưng thu hồi quyết định trong vụ cô giáo chuyển giới. – Lại Thủ tướng đồng ý: Năm gia đình Việt Nam 2013 (GD&TĐ).

– Oanh Yến Thị Phạm: “HỒN TRƯƠNG BA” (VIỆT CỘNG) SẼ “THOÁT, NHẬP…” QUA NGÃ BA NÀO ? (Phạm Viết Đào). – ‘Trọng tài’ chống tham nhũng độc lập sẽ mạnh tay hơn (VNN). – DÍNH CHÀM, NHÚNG CHÀM, TẮM CHÀM (Bùi Văn Bồng). – Từ vận nước nghĩ về chữ Tâm- chữ Tầm (TVN).

Phan Châu Thành – Tây Nguyên đã biến mất? (Dân Luận). “Người Việt mình đâu có văn hóa đổi con để ăn thịt con mình khi nghèo đói như người Tàu, mà nay sao lại làm biến mất các dân tộc Tây Nguyên như thế, có khác nào học theo người phương Bắc ăn thịt con mình – những dân tộc thiểu số quí giá của mình? Và nhất là điều đó đã diễn ra không phải vì lý do nghèo đói, khó khăn, chiến tranh”.

Nam Giao – “Văn hóa từ chức” (Dân Luận). “Quan không từ chức thì dân phải từ chức. Nay dân đã từ chức rồi mà vẫn còn tiếp tục thóa mạ, miệt thị thì không thể chấp nhận được, chưa kể là những người dân này vẫn còn rút ruột ngàn dặm, tiếp tục gửi tiền về quê hương. Mười tỷ đô-la một năm! Một khúc ruột khổng lồ. Số tiền bằng gấp đôi nợ của Vinashin, giá trị tương đương với 2 chiếc hàng không mẫu hạm chạy bằng hạt nhân hiện đại nhất của Hoa Kỳ, luôn cả chi phí vận hành trong 1 năm”.

LĂNG TẦN SƯ PHÚ (Quê Choa). “Đã Cử nhân đoạt gọn tại nước nhà;/ Từng Thạc sĩ lấy ngon nơi ngoại quốc./… Khi I Rắc ăn súng đạn, bày kế sách liên hoành để trói cẳng thực dân;/ Lúc I Ran mắc vòng vây, vẽ lược mưu kết hợp hòng khóa tay đế quốc./ Lấy tiền vợ oánh dây thép cứu Sát Đam;/ Ăn cơm nhà vác tù và đe Giọc Bút”. – Mời xem lại: Một bạn học cũ của ĐBQH Hoàng Hữu Phước lên tiếng sau vụ bê bối (Webtretho).

Hiện tượng nghị viên Hoàng Hữu Phước (CML). – Lý lịch chi tiết nghị Phước (blog HHP). Không may cho nghị Phước là Saddam Hussein vắng số, bị treo cổ sớm, nếu không biết đâu Saddam Hussein đã cử nghị Phước làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền cho Iraq, để nghị Phước có thêm cái chức “đại sứ Iraq” ghi vào lý lịch. – Chỉ có thể là thảm họa nếu Quốc hội toàn nghị gật (Đào Tuấn). – Khá khen thay đồng chí X … lại có cả kẻ ‘giả điên’ để bảo vệ mình! (VLB). – “ĐB Hoàng Hữu Phước chỉ xin lỗi ĐB Dương Trung Quốc là chưa đủ” (GDVN). – Nghị sĩ và không gian ngoài nghị trường (DT).

Một độc giả thân thiết, thạo tin cung đình vừa gửi email bình luận: “Vụ đại biểu Quốc Hội Lăng Tần Hoàng Hữu Phước viết thư cho Saddam Hussein, phát biểu nhiều điều rất xằng bậy diễn ra đúng lúc thảo luận Hiến pháp sửa đổi, ít ra cũng có một tác dụng tích cực là cho thấy hệ thống bầu cử cần sửa đổi thế nào và quyền lựa chọn của người dân đến đâu. Tại sao những ứng cử viên như TS Nguyễn Sỹ Dũng bị đ/c Nông Đức Mạnh gạt đi vì có viết mấy bài báo, không cho ứng cử, tại sao TS Lê Kiên Thành không được ủng hộ để rồi sắp xếp, chỉ đạo không được bầu vào Quốc hội trong khi Lăng Tần với tất cả biểu hiện tâm thần phân lập rõ ràng , kiến thức thấp kém và khẩu phật tâm xà lại được tung hô, sắp xếp, chỉ đạo rốt ráo để được bầu vào Quốc Hội, quậy phá, làm nhục danh dự của đại biểu QH thì lại được bầu, rồi chắc sẽ vẫn không hề hấn gì để tiếp tục làm đại biểu QH TPHCM! Cơ chế này cần phải thay đổi để tránh bầu ra những loại Lăng Tần mới nữa. Rứt khoát phải sửa, kẻ nào đưa Lăng Tần HHP vào Quốc Hội phải chịu trách nhiệm và Lăng Tần không thể tiếp tục là đại biểu QH để quậy phá tiếp nữa.”

4<- Mặt thật của đại gia Huỳnh Uy Dũng – Chủ khu du lịch Đại Nam: ÂN OÁN CÒN LÂU! (Bùi Văn Bồng). – Vợ ông Huỳnh Uy Dũng vạch mặt kẻ đứng sau tin “thưởng 100 tỉ đồng” của ông chủ Đại Nam (Lao Động). – Đại gia Dũng ‘lò vôi’ từ giã thương trường (TTVH). ­- Ông chủ Đại Nam chuyển hộ khẩu đến Sài Gòn (DV/ TP). – Thêm một ‘vết chém’ được phát hiện trên mặt anh y tá! (VLB).

– Việt Nam có thứ hạng thấp về công khai ngân sách (TN).

– Đánh giá thực chất (SGGP).

– Chủ tịch BIDV nói về tin đồn bị bắt (TN). – Nỗi khổ “buộc phải xưng danh” của nhiều ông lớn doanh nhân Việt (GDVN). – Ngân hàng, chứng khoán Những tin đồn tai hại (PLTP). – CHÁN SỐNG RỒI SAO MÀ ĐÒI BẮT BẮC HÀ? (VLB). – Chủ tịch BIDV bác tin đồn bị bắt (VNE). – Chủ tịch BIDV mạnh mẽ bác tin đồn bị bắt (NLĐ). – Ai tung tin Bắc Hà bị bắt? (VLB). – Bình ruồi muốn tung tin đồn để làm gì? (VLB). – Chứng khoán, vàng, USD chao đảo vì tin đồn (TT). – Chứng khoán hoảng loạn vì tin đồn (TT). – Chủ tịch BIDV: Những kẻ tung tin đồn có thể kiếm được 500-700 tỷ đồng (Infonet/GDVN). – Bộ Công an đang điều tra thủ phạm tung tin Chủ tịch BIDV bị bắt (GDVN). – Chứng khoán suýt lặp lại thảm kịch ‘bầu Kiên’ (VNE). – Gần 34.000 tỷ “bốc hơi” vì tin đồn bắt bớ (DT).

– Thứ trưởng Bộ GTVT kêu gọi thủy thủ chia sẻ khó khăn với Vinashinlines (DT). – Thủy thủ của Vinashinlines trước nguy cơ phải “tự bơi”! (DT).

– Nhà thầu Trung Quốc rút, dự án đình trệ (TN). – An Giang: Xuất hiện tin đồn người Trung Quốc thuê đất trồng lúa lạ (PLTP).

– Việc cấp giấy tờ nhà đất tại TPHCM còn nhiều vướng mắc (SGGP).

– Có chuyện ăn bớt quà tết cho gia đình chính sách (LĐ).

HAI NHÀ BÁO ĐỀ NGHỊ UBTW MẶT TRẬN TỔ QUỐC VN TRẢ LỜI ĐƠN TỐ CÁO (Tễu).

CHIA SẺ (FB Phạm Hiển/ LTDA). “Bạn ơi, nếu ngày mai tôi bị quy vào tội phản động, nếu ngày mai tôi vào tù, nếu ngày mai tôi lên tivi và bị bêu riếu thế này thế kia, nhưng tôi vẫn tự hào rằng, tôi vẫn là tôi… tôi nói và tôi làm chỉ cầu mong xã hội sau này, thế hệ sau tôi, những bạn trẻ, trong đó có con tôi, được sống trong an bình, cống hiến suy nghĩ, trải nghiệm của bản thân, không chỉ cho gia đình, mà cho mọi người xung quanh, cho xã hội, cho đất nươc Việt Nam”. – KHÓC (Nguyễn Quang Vinh).

Nguyên giám đốc phòng giao dịch ngân hàng “kinh doanh” tiền giả (Sống mới).

Một công ty gom gần 13.000 “sổ đỏ” của dân rồi biến mất (DT).

Khởi tố 5 đối tượng “rút ruột” công trình vành đai 3 (Sống mới).

– Hoãn thu hồi các quyết định vụ cô giáo chuyển giới (PLTP).

– Tay sáu ngón không được lái xe (PLTP). – Hà Nội thí điểm xử phạt “nguội” (TN).

Một người bạn Paris (Đông ngàn Đỗ Đức/ LTDA).

Hai thanh niên Tạng tự thiêu ở Tứ Xuyên (BBC). “Chỉ trong vòng hai năm qua, đã có hơn 100 người Tạng tự thiêu ở Trung Quốc“. Nếu hôm nay chúng ta không làm gì, để mọi chuyện cho “đảng và nước lo”, thì đây sẽ là hình ảnh của Việt Nam trong tương lai không xa. – Hai thanh thiếu niên Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc (RFI). Rinchen 17 tuổi và Sonam Dargye, 18 tuổi, là bạn học từ thời tiểu học, hôm thứ Ba đã châm lửa tự thiêu tại thành phố Dzorge”.

Thượng Hải : Căn cứ địa của tin tặc Trung Quốc (RFI). – Mỹ đe dọa phản ứng cứng rắn trước các vụ đánh cắp bí mật công nghiệp (RFI). – Mỹ công bố chiến lược mới chống đánh cắp bí mật thương mại (VOA). “Ðó là một điều mà tổng thống rất quan tâm. Ðó là lý do tổng thống đã hối thúc Quốc hội phải hành động thích đáng về luật lệ an ninh mạng và lý do một lần nữa hôm nay chúng tôi kêu gọi Quốc hội hành động”. Truyền thông Trung Quốc đả kích báo cáo của Mỹ về tin tặc (VOA). Chính phủ Trung Quốc không đưa một sự giải thích thay thế cho các cuộc tấn công mạng. Đồng thời Bắc Kinh cũng giữ im lặng về đơn vị 61398 được nêu đích danh trong phúc trình của Mandiant”.

5Một vụ sát nhân thời Mao khuấy động dư luận Trung Quốc (RFI). – Xử tội sát nhân thời Cách mạng Văn hóa (BBC). “Quan trọng hơn là phải quy trách nhiệm đối với những người ra quyết định, chứ không phải với những người thực thi nó… Tên tội phạm lớn nhất của Cách mạng Văn hóa thì không phải chịu trách nhiệm, trong lúc một kẻ sát nhân phải trả lời trước pháp luật sau nhiều thập kỷ”. => 

Tại Trung Quốc, dân làng buộc phải phá dỡ mồ mả (RFI). – Trung Quốc: Cấm nướng thịt để chống ô nhiễm không khí (RFI). À, thì ra lý do gây ô nhiễm không khí là vì dân Trung Quốc thích ăn thịt nướng!

Bạc Hy Lai tuyệt thực vì cho rằng “bị đối xử bất công” (NLĐ). – Mua bất động sản ở nước ngoài: Một hình thức bành trướng tài chính của Trung Quốc (LĐ). – Bạc Hy Lai tuyệt thực vì cho rằng ‘bị đối xử bất công’ (NLĐ/TP). – Bạc Hy Lai tuyệt thực, không hợp tác(KP).

Nhật Bản cân nhắc phát triển tên lửa hành trình sẵn sàng đối đầu với Triều Tiên (Sống mới). – Mỹ, Hàn Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng gia tăng (VOA). – Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân? (SGGP). – Triều Tiên tuyên bố là nước sở hữu vũ khí hạt nhân (TTXVN). – Nhật Bản: Cần phát triển tên lửa đánh phủ đầu căn cứ Triều Tiên (GDVN).  – Triều Tiên: Lybia “dại dột” nghe Mỹ từ bỏ chương trình hạt nhân (KT). – Hàn Quốc và Mỹ thông báo tập trận trên quy mô lớn, kéo dài 2 tháng (RFI). Cuộc tập trận Foel Eagle tới đây sẽ huy động 10 nghìn quân Mỹ cùng một số lượng lớn binh sĩ Hàn Quốc tham gia”.

Hai tù nhân sống sót tố cáo sự khủng khiếp của các trại cải tạo Bắc Triều Tiên (RFI). các trại cải tạo Bắc Triều Tiên đều khủng khiếp không kém các trại tập trung Đức quốc xã. Họ mong muốn cộng đồng quốc tế can thiệp để giúp đỡ cho người dân Bắc Triều Tiên”.

Châu Âu kêu gọi Cam Bốt tăng tài trợ cho tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (RFI).

Nga: Hai người bị bắt vì kỷ niệm ban nhạc Pussi Riot trình diễn (VOA). – Nghị sĩ Nga từ nhiệm vì có nhà ở Mỹ (LĐ).

– Tại sao những xã hội đã từng có thời thành công lại trở nên xơ cứng và suy tàn? (BoxitVN/ Victor Devis HANSON).

 

‘Mắt Biển Đông’ trên đỉnh Sơn Trà (TP). – Hiên ngang DK1- Bài cuối: Giữ nhà giàn bằng trái tim người lính (Tin tức). – 300 người Trung Quốc xem triển lãm Hoàng Sa của Việt Nam (TP).  – Du khách nước ngoài ủng hộ chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa (PLTP). – Trưng bày bản đồ cổ Hoàng Sa – Trường Sa tại Ngày thơ Việt Nam 2013 (Infonet). – Ngày thơ 2013: Lấy biển đảo làm trọng tâm (NNVN).

Bí mật tác chiến của tàu Kilo ‘hố đen’ trên Biển Đông (TP).

Biển Đông: Trung Quốc ‘nài nỉ’ song phương, Philippines quyết cự tuyệt (Infonet). – Philippines sẽ lắp tên lửa chống hạm cho tàu chiến (TT).

Philippines – Nhật hôm nay thảo luận về hợp tác hàng hải (PLVN).

Trung Quốc dạy học sinh tâm lý bài Nhật (PT).

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật tiến hành hội đàm cấp cao (VOV). – Thủ tướng Nhật bàn gì khi đến Mỹ? (DV). – Tổng thống Obama muốn nghe đánh giá tình hình Senkaku từ Thủ tướng Abe (GDVN).

ĐỀ NGHỊ CƠ QUAN CHỨC NĂNG KIỂM TRA TRANG “BASAM”, BÀI: “Bọn bành trướng Bắc Kinh xuyên tạc & kỷ niệm ngày xâm lược 6 tỉnh Biên giới của Việt Nam” (Kha Trà Phương).

– Cựu chiến binh, Đại tá Quân đội Nguyễn Văn Tuyến – Cán bộ Tiền khởi nghĩa, 88 tuổi đời, 66 tuổi Đảng: GÓP Ý KIẾN VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (Ba Sàm). – THƯA VỚI ÔNG TỔNG THƯ KÝ HỘI ĐỒNG LÝ LUẬN TRUNG ƯƠNG (Hồ Hải). – Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Đảm bảo tốt hơn quyền của người bị điều tra, truy tố, xét xử (SGGP). – Luật sư Việt kiều Mỹ đóng góp sửa đổi Hiến pháp (VOV). – Các nhà khoa học góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp (VOV). – TP.Hồ Chí Minh: Báo cáo Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và tổ chức lấy ý kiến nhân dân (ĐĐK). – Hiến pháp cần lưu ý ngôn ngữ (NCT).

Điều đại kỵ nơi nghị trường (Infonet). – Khổng Tử bất bình (NNVN).

Hệ lụy của một dự án thiếu tầm nhìn và không tỉnh táo (BVN). – TÂY NGUYÊN VÀ BÔ XÍT (Văn Công Hùng). “Tôi vừa lang thang đi mấy huyện ở Tây Nguyên. Đi mới biết hình như nơi nào ở Tây Nguyên cũng có… bô xít. Làng mạc, rừng núi, sông suối, rừng vườn… đang trù phú xum xuê thế, đang hồn nhiên tươi trẻ thế, đang xanh tươi mướt mát thế, bỗng một hôm phát hiện rằng có bô xít ở dưới, thế là…” – ‘Thiệt hại do dừng cảng Kê Gà sẽ được bồi thường’ (VNE). – Không chỉ là chuyện cảng Kê Gà (LĐ). – Lo “ông” bôxit phá đường (TT).

BÀI HỌC ĐẦU TIÊN KHI LÀM LÃNH ĐẠO: HỌC NÓI THẬT (Nguyễn Quang Vinh).

Thủy thủ Vinashinline “dọa” bỏ tàu, Thứ trưởng Bộ GTVT nói gì? (GDVN).

Nhiều xe công nghênh ngang đi lễ, phớt lờ Chỉ thị 21 (Infonet). – Vụ tham nhũng gỗ huê ở Quảng Trị: Kiểm tra Phó Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh (LĐ).

Có thành tích xuất sắc sẽ được tăng lương sớm (KP).

Đảm bảo nguồn lực tài chính cho nhiệm vụ trọng tâm của ngành (PLVN).

Hà Nội rà soát, “xử dứt” các vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài (PLVN).

Chờ “Bao Thanh Thiên” (LĐ).

Chiếc cầu Định Mệnh (6) (Nguyễn Thế Thịnh).

Trung Quốc tiếp quản cảng chiến lược Gwadar của Pakistan (HQ).

“Chiêu” mới của Bạc Hy Lai (LĐ). – Bạc Hy Lai tuyệt thực, không hợp tác với cơ quan điều tra (PT). – Hàng loạt ‘Bao Công’ Trung Quốc tự tử (TP).

Video: Lính Trung Quốc rượt đuổi phóng viên CNN “quay trộm” ổ hacker (GDVN). – Báo Mỹ: Thông báo tuyển dụng hacker quân sự TQ vẫn treo trên Internet (GDVN). – Chiến tranh không gian ảo (RFA). Chiến tranh trên không gian ảo là cuộc chiến tình báo quyết định chiến trường thế giới trong tương lai không xa, trong bối cảnh các bên đều có lực lượng cân bằng  hay tương đương về vũ khí, chiến cụ”.

Kim Jong-un thị sát đơn vị phòng không (DT). – Nhật phát hiện chất phóng xạ sau vụ thử hạt nhân Triều Tiên (VNN). – Sự thật gây sốc về quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên (KT).

KINH TẾ

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trả lời phỏng vấn Cổng TTĐT Chính phủ (Chính phủ). – NHNN chuẩn bị đón “vía Thần tài” (Sống mới). – Vốn vẫn tắc đầu ra (TT). – Lợi nhuận ngân hàng hết thời lãi khủng (ANTĐ).

‘Không có chuyện phá giá tiền đồng’ (VNE). – Có điều chỉnh tỷ giá? (TN). – Lỗi tại vàng? (TN). – Cần nguồn vàng cung ứng ổn định thị trường (SGGP). – Điều chỉnh tỷ giá có hại thế nào? (TP).

Bất lực nhìn vàng – đô loạn nhịp (Sống mới). – Lại chuyện vàng (Alan Phan). – Không mua vàng dưới 1 lượng: Dân phát hoảng (VEF). Vụ Quản lý ngoại hối giải thích: “Mọi giao dịch mua bán trên thị trường đều không thuộc phạm vi điều chỉnh này. Không ai hạn chế quyền mua bán vàng của dân. Mọi giao dịch mua bán lớn nhỏ, các thương hiệu và chất lượng vẫn diễn ra như hiện nay”.

– Quý II/2013: Sẽ ban hành giá dịch vụ nhà chung cư (LĐ). – Tiền vẫn khó chảy vào bất động sản (LĐ).

– Làm nhiều lúa vẫn nghèo (TP). – Đột phá ngành nông nghiệp – Kỳ 3: Đẩy mạnh công nghệ sinh học (TN).

– Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (SGGP).

– Xuất siêu tháng 1/2013 cao kỷ lục: Không nên mừng vội! (GDVN).

– Xăng kêu lỗ nên sắp tăng giá? (PLTP).

6<- Số phận ngắn ngủi của những “giấc mơ bay” (PT).

– Nhiều ngành phấn khởi với số lượng đơn hàng đầu năm (PT).

Mua bán trên mạng nở rộ tại Ấn Ðộ (VOA).

‘Hàng chục tỷ USD bị tuồn lậu ra khỏi Nga’ (BBC).

Nike ngưng quảng cáo với Pistorius (BBC).

Tăng trưởng của Pháp năm 2013 có thể chỉ đạt 0,1% (RFI).

– Bê bối thịt ngựa giả bò lan sang Châu Á (LĐ).

 

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế (DT).

Không tăng tỷ giá tại thời điểm này (VOV). – Tỷ giá USD đã hạ nhiệt (DV). – Sáng nay, ngân hàng đẩy mạnh bán ngoại tệ bình ổn tỷ giá (GDVN).

Vàng SJC tăng tiếp, cao hơn thế giới 5,24 triệu đồng/lượng (VOV). – Vàng vùng vẫy tăng trên 45 triệu đồng/lượng (TP).

Thị trường chứng khoán bốc hơi 1,6 tỷ USD (LĐ). – Chứng khoán bật tăng trở lại (VNE). – Chứng khoán sẽ là kênh đầu tư “vàng” trong năm 2013? (PT).

Hà Nội sẽ thu hồi 9 dự án năm 2013 (GDVN). – Hà Nội phấn đấu thu 2.000 tỷ đồng đấu giá quyền sử dụng đất (VOV).

Giới thiệu môi trường đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản (TTXVN).

‘Vua’ cà phê Việt: Starbucks không có gì ghê gớm (TP). – Mưu đồ của Trung Nguyên (CafeBiz).

Ngư dân thắng đậm trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa (VOV).

Mua tạm trữ, chưa tác động đến giá lúa gạo (NNVN).

Lo thương hiệu gà đồi Yên Thế (NNVN).

Trung Quốc: tăng trưởng kinh tế danh nghĩa và thực tế (SGTT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trần Quốc Vượng: BÀN THÊM VỀ VẤN ĐỀ TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA VIỆT NAM (Việt sử ký).

– Săn cổ vật Óc Eo – Kỳ 5: Bảo tàng xin cổ vật (TN).

– Biến tướng lễ hội – Kỳ 7: Sàm sỡ, đánh nhau… (TN). – Quan họ ngửa nón nhận tiền: Nhỏ và không nhỏ! (TVN). – Đi hội hay đi giẫm đạp nhau? (VNN). – Thả sức chém khách gửi xe đi hội (TP). – Tiếp tục quản lý, theo sát mùa lễ hội xuân 2013: Không buông lỏng quản lý (PT). – Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Đi lễ quá hỗn tạp! (DV). – Đặt tiền lẻ vào tay tượng là một sự xúc phạm (VNN). – Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong mùa lễ hội (PLTP).

– Hàng vạn du khách đổ xô về xem hát quan họ trong ngày hội Lim (GDVN). – Cúng sao giải hạn (TV Hoa Sen). – Vào “mùa” lễ chùa, dâng sao, giải hạn đầu năm (Sống mới).

Trần Mạnh Hảo: Lại thêm một tập thơ nước cống phạm quy được “giải thưởng đểu” của Hội Nhà Văn Hữu Thỉnh (Trần Mỹ Giống).

– Nguyễn Hoàng Đức: HỘI MỞ HAY HỘI KÍN CÀNG PHI LÝ CÀNG QUYỀN LỰC (Nguyễn Tường Thụy).

Đọc lại một bài thơ Xuân Diệu (Anh Vũ).

Quỳnh Hải nguyên tiêu (Chữ Nôm mới).

NGẪM VỀ THÁNH GIÓNG (Văn Công Hùng).

– Đêm thơ Nguyên Tiêu mừng Xuân Quý tỵ 2013 tại Đăc Lắc (Nguyễn Duy Xuân).

– Kỷ lục lạ thường: 50 ngày, bán hết 10.000 tập thơ (TT).

Năm Quý Tị với tuổi Thân:Chớ mạo hiểm ! (VnMedia).

7– Nói không với văn hóa phẩm độc hại (SGGP).

Đua thuyền độc mộc ở Ba Bể (DV). = >

– Trầy trật tìm thị trường ngoại (NLĐ).

Rợn người xem cảnh chân trần nhảy vào giữa đống lửa đỏ rực (ANTĐ).

Hơn 200 căn nhà tại phố cổ Chợ Lớn cần được bảo tồn (Sống mới).

– Người đàn ông tự đóng quan tài “độc” cho mình (VNN).

Bộ bàn ghế hình rồng giá bạc tỷ tại Tuyên Quang (Zing).

Christine Hà: Hãy nấu những gì bạn thích nhất (NLĐ).

– Tạp bút: MIẾNG NGON NHỚ LÂU – 1 (Nguyễn Tường Thụy).

Thành Phố không Đi Vắng (Lê Thiếu Nhơn).

– Nguyễn Đặng Mừng: NHỮNG BÀI NHẠC XUÂN TÔI YÊU MẾN (Nguyễn Trọng Tạo).

– Umberto Eco: Tản mạn: Tiền phong, hiện đại, hậu hiện đại (PBVH)

– Oscar 2013: Lincoln hay Argo? (TN). – Oscar 2013 dễ và khó đoán (TP).

VTV phải có trách nhiệm! (NLĐ).  – Ra đời Ban tư vấn đạo đức: Từ kiến nghị đến kỷ luật (PLTP). – Ban tư vấn đạo đức ‘soi’ bóng đá Việt (TQ).

Nghi can dàn xếp các trận đấu bóng đá bị bắt ở Milan (VOA).

 

BỘ CÔNG AN & HỘI NHÀ VĂN VN PHÁT ĐỘNG CUỘC THI TIỂU THUYẾT, TRUYỆN VÀ KÝ VỚI GIẢI THƯỞNG HẬU HĨNH (Phạm Viết Đào).

Văn Miếu chuẩn bị đón bằng Di sản tư liệu thế giới (TTXVN).

Nhà sử học Dương Trung Quốc bận lễ hội (TTVH).

Trắng đêm xem hội “ trò trám” (TTVH). – Nhớ Tổ nghề dệt (LĐ).

Hội Cổ vật Thiên Trường: Nơi lưu giữ và tôn vinh di sản (ĐĐK). – Du khách nườm nượp đội mưa về Hội Lim (DV). – Hàng vạn người đội mưa nghe quan họ ở Hội Lim (PT). – Quan họ ơi, lại ngửa cơi trầu! (PT). – Hội Lim: Quan họ vẫn ngả nón xin tiền (KP). – Khấn thuê “chém” khách (TN).

Ngày thơ Việt Nam trên cả nước (PT). – Sự trở lại của sân thơ trẻ (LĐ). – Ngày thơ Việt Nam 2013 có gì đáng xem? (VnMedia).

Tái bản tiểu thuyết “Huyền Trân công chúa” (DV).

12 tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh năm 2012 (SGGP).

Thêm một bộ phim về tuổi trẻ lên sóng VTV (SGGP).

9 phim xuất sắc của Oscar 2013 (VNE). – Ai là người được diễn viên, đạo diễn “cảm ơn” nhiều nhất tại Oscar? (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Quy hoạch phát triển nhân lực và Đào tạo theo nhu cầu XH (2011 – 2020) (GD&TĐ). – Trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng 2 trường ĐH phía Nam (GD&TĐ).

Bắt đầu tư vấn tuyển sinh trực tiếp (NLĐ). – Thiệt đơn, thiệt kép (NLĐ). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Giới hạn lượng thí sinh đăng ký xét tuyển (PT). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 có những điểm gì mới? (DV).- Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013: Phải nộp bản gốc kết quả khi xét tuyển (TN). – Trúng tuyển đại học vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự (DT).

– Đào tạo ĐH, CĐ từ xa: Bấp bênh dạy và học (SGGP).

– Trải lòng những “tiểu thương sinh viên” (LĐ). – Những “ổ chuột” của sinh viên (LĐ).

– Sẽ tăng mức cho vay theo lộ trình tăng học phí (LĐ). – Cho HS,SV vay vốn: Phát triển nguồn nhân lực cho đất nước (DV). – Không để sinh viên nghèo bỏ học (NLĐ).

– Giáo dục âm nhạc học đường: Nghệ thuật dân tộc cuốn hút trẻ thơ (SGGP).

8<- “Nợ biên cương” (TT).

– Ông già cử nhân (TT).

– Nhật Tiến: NHÀ GIÁO – một thời nhếch nhác (kỳ 14) (Nhật Tuấn).

Không thể nói ‘tôi xấu vì cha tôi xấu’ (TVN). Lời khuyên của tôi với các bạn trẻ là hãy dũng cảm, cố gắng tích cực, bươn trải đối mặt với tất cả các sự thật, và tự lựa chọn các tiêu chuẩn để đánh giá các sự thật ấy, không trốn tránh”.

Bạn quê – Viết cho những đứa bạn quê cùng lớp phổ thông của tôi sau 30 năm ra trường (Trương Duy Nhất).

Giá trị của sữa mẹ cho trẻ sơ sinh (BBC).

Việt Nam sắp phóng vệ tinh 72 triệu USD lên vũ trụ (TP/ ICT News).

Các trại nuôi heo của Trung Quốc là tâm điểm của hiện tượng đề kháng thuốc (VOA).

90 thủ tục y khoa thông thường không còn cần thiết (VOA).

‘UFO bắn tan thiên thạch Nga’ (VNE).

 

PGS Việt nhận thưởng uy tín của Pháp (VNN).

Quyết tâm lập lại kỷ cương giáo dục đại học (NNVN).

Chủ trương tuyển sinh 2013: Vừa làm vừa nghĩ (TP).

Trúng tuyển đại học vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự (TN). – Những trường hợp đậu đại học vẫn phải nhập ngũ (DT/TP).

Bị bắt nạt, học sinh lớp 3 xử lý thế nào? (VTC).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Sinh con gái sẽ được thưởng (TN).

– Hàng trăm người dân ra sức ngăn sông tự cứu lúa, cứu mình (Sống mới).

Hai mẹ con cùng bị gạt vào một ổ mãi dâm (RFA). Có một người tới lân la nói làm chi mà khổ sở ở Việt Nam như vầy, buôn thúng bán bưng như vầy, để tui dẫn qua Mã Lai có nhiều việc làm lắm, rửa chén không cũng kiếm được mấy triệu, cháu đây cũng làm được, rửa chén có gì đâu, vài tháng là đủ thay đổi cuộc đời”. – Sống dưới gầm cầu (TN).

9

Quan họ ngửa nón nhận tiền: Nhỏ và không nhỏ! (TVN). – Từ cái tựa cho tới cách đặt vấn đề e là không ổn: Thu nhập “khủng” của ăn xin đền Bảo Hà (DT). Những người Ăn xin tụ tập thành nhóm đông, vị trí đắc địa là cổng đền – bất cứ ai ra vào ngôi đền đều phải đi qua cổng này =>

Vợ trung tá CSGT đầu độc chồng đối diện án tử (VNN). – Hàm răng giả chui vào bụng vì… ăn cháo gà (DV).

– Khổ sở trên xe khách vào Nam (DV).

Một người cha gốc Việt ra tòa tại Pháp vì ngộ sát (RFI).

Mỹ sắp nhận lại con nuôi Việt Nam? (BBC). – Chương trình con nuôi Việt-Mỹ có hy vọng được tái tục (VOA).

VN hoãn dự thảo về hôn nhân đồng giới (BBC). – Người đồng giới VN mong kết hôn hợp pháp (BBC).

Nạn nghiện thuốc lắc tăng mạnh ở Indonesia (VOA).

Tàu đâm nhau trong vụ ngăn săn cá voi (BBC).

Trưởng nhóm điều tra vụ Pistorius bị buộc tội giết người (RFI). – Ðiều tra viên vụ án Pistorius cũng đối mặt với cáo buộc giết người (VOA).

Dịch vụ tiếng Việt giúp nhập tịch Mỹ (BBC).

 

Hà Nam: Tâm nguyện của mẹ liệt sĩ có thành hiện thực? (ĐĐK).

– Đồng Nai: Phát hiện cơ sở chế biến nội tạng bò bẩn (NNVN).

– Bí ẩn thượng nguồn sông Gianh: “Thần y” với tuyệt kỹ 6 lá (NNVN).

Oằn mình với rác thải (LĐ).

Trung Quốc: Thiếu nước sạch vì hạn hán kéo dài (TTXVN).

Cảnh sát Nam Phi thay thế nhân viên điều tra trong vụ Pistorius (VOA).

QUỐC TẾ

Bom xe giết chết 53 người tại thủ đô Syria (VOA). – Quân nổi dậy Syria ra tối hậu thư cho Hezbollah (TN). – Quân đội Syria bắn hạ máy bay không người lái Israel (VOV).

Nghị sỹ Nga từ chức vì có nhà ở Mỹ (BBC).

– Thủ tướng ơi, bên đó cũng có “các thế lực thù địch âm mưu lật đổ chính quyền” nữa nè: Biểu tình khiến chính phủ Bulgaria từ chức (TT). – Biểu tình vẫn tiếp diễn sau khi Thủ tướng Bulgaria từ chức (VOA).

Iran lắp đặt máy ly tâm tiên tiến làm giàu uranium (VOA).

10<- Quan ngại về phe đối lập là lý do ông Chavez về nước (VOA).

Các con của Hun Sen tranh cử Quốc hội (BBC).

Nhật treo cổ ba tử tù cùng một lúc (BBC).

Nam Thái Lan : Thiếu tôn trọng văn hóa bản địa là căn nguyên gây bất ổn (RFI).

Ấn Độ: Tổng đình công bước sang ngày thứ hai (RFI).

Anh: Ba người Hồi Giáo bị kết tội âm mưu khủng bố (VOA).

Tổng thư ký NATO cảnh báo về việc cắt giảm ngân sách quốc phòng (VOA).

Lực lượng an ninh Mexico bị cáo buộc dính líu tới các vụ mất tích (VOA).

– Mỹ: Tân quan, tân ưu tiên chính sách (TN). – Mỹ quyết chống nạn đánh cắp bí mật thương mại (TT). – Quốc phòng, Ngoại giao Mỹ cùng lo cắt giảm ngân sách (VOV). – Lỗ hổng trong lá chắn tên lửa của Mỹ (VNN). – Chân dung cỗ máy chết chóc khét tiếng của Mỹ (VNN).

– Thủ tướng Nhật Bản lên đường thăm Mỹ (VOV).

Mắt Giáo hoàng một bên đã hỏng? (VnMedia).

– Chạy đua thử vũ khí không gian (TN).

 

Đầu não chính quyền Syria bị tấn công dữ dội (VnMedia).

Phương Tây đề xuất điều kiện để Iran nhượng bộ (VOV).

NATO bàn về Afghanistan, phòng ngự và cải cách (VOV).

Đánh bom đẫm máu tại Ấn Độ (DV). – Nổ bom tại Ấn Độ, 11 người thiệt mạng (VOA). – Hoa Kỳ lên án hai vụ nổ bom ở Ấn Độ (VOA).

TT Pháp lên tiếng về vụ bắt cóc công dân Pháp ở Cameroon (VOA).

Tổng thống Mỹ gặp bất thường lãnh đạo Quốc hội (TTXVN).

Phó TT Biden dự hội nghị về bạo động bằng súng (VOA). – Phó TT Biden: Không thể chấp nhận bỏ qua các vụ bạo động bằng súng (VOA). – Mỹ: nố súng tại Las Vegas, 3 người chết (TT).

“Nhóm lợi ích” nào đứng sau hàng chục tỉ USD bị tuồn khỏi Nga? (LĐ). – Tham nhũng Quốc phòng của Nga ngày càng nghiêm trọng (Sống mới).

Tiêu 100 tỷ USD: Nhiệm vụ bất khả thi của Nhật (Infonet).

Tổng thống Venezuela đã liệt nửa người (LĐ).

Bầu Giáo hoàng – Kỳ 2: Gian nan chức chủ chăn (TP).

* VTV1: Có link nhưng không có hình ảnh, âm thanh. + Chào buổi sáng – 21/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 21/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 21/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 21/02/2013; + Đối thoại chính sách: Triển vọng kinh tế 2013; + Điểm hẹn văn hóa – 21/02/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 21/02/2013; + 360 độ thể thao – 21/02/2013; + Thể thao 24/7 – 21/02/2013; + Trái tim cho em – 21/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 21/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 21/02/2013; + Thời sự 12h – 21/02/2013; + Thời sự 19h – 21/02/2013.

 

Chính trị – Xã hội

Hiệp hội Luật Canada kêu gọi trả tự do cho LS Lê Quốc Quân  (RFA)

Tàu Trung Quốc lại tuần tra Biển Đông(RFA)   —Trung Quốc tiếp tục đưa tàu hải giám ra Biển Đông (VOA)  —LHQ: Đưa Biển Đông ra trọng tài quốc tế có lợi cho các bên  (GDVN)

Tàu Trung Quốc lại tuần tra biển Đông –Thanh Niên – Ngày 21.2, tờ Nhân Dân nhật báo dẫn thông báo từ Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc cho hay 2 tàu Hải giám 84 và Hải giám 72 của nước này vừa rời Quảng Châu để tuần tra biển Đông.

Trung Quốc – Philippines quyết liệt đối đầu pháp lý – VnMedia   —Trung Quốc phản ứng thế nào với tuyên bố kiện đến cùng của Philippines? – Petrotimes

Trung cộng chưởi -một là CSVN- hai là Mỹ :  Báo Hoàn Cầu: Trung Quốc cô độc, bị phản bội – Tiền Phong

Tàu ngầm Kilo – hố đen trong đại dương –VnExpress – Tàu ngầm diesel/điện thuộc đề án 636 lớp Kilo, mà Việt Nam đặt mua 6 chiếc, được mệnh danh là “hố đen trong đại dương” nhờ độ ồn rất nhỏ.Cứ ca và lên giọng tới mấy xanh- Nga cũng chả siêu gì,hôm rồi để Thiên thạch to thế (nửa sân banh) nổ trên đầu! thì hệ thống phòng thủ không gian và hỏa tiễn liên lục địa cất ở chỗ mô?   — Trung Quốc lo ngại vì Việt Nam sắp nhận tàu ngầm – Vietnam Plus

Trung Quốc hợp thức hóa chủ quyền Biển Đông bằng du lịch (Sống mới)

Cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979: Đã đủ độ chín để viết rõ trong SGK  (VNN) –GS.TS, Nhà giáo Ưu tú Đỗ Thanh Bình, khoa Lịch sử Trường ĐH Sư phạm Hà Nội khẳng định như vậy về việc đưa cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979 vào sách giáo khoa mới.

Viết Lịch sử có thật vào sách giáo khoa để giáo dục truyền thống chống ngoại xâm và lòng yêu nước cho thế hệ mai sau……mà phải “Đã đủ độ chín” thì chịu chết!!! Vậy những chuyện khác mà có lợi ích lâu dài cho Dân tộc thì sao??? -Còn những chuyện phịa,chuyện ăn không nói có mà dạy dỗ….thì khi lòi chành té mứa sự thật….nó ảnh hưởng như thế nào lớp đi sau???

 

‘Trọng tài’ chống tham nhũng độc lập sẽ mạnh tay hơn (VNN) –Theo cố vấn chính sách của UNDP, một cơ quan chống tham nhũng độc lập có thể áp dụng các biện pháp xử lý và thực thi pháp luật một cách mạnh tay, khách quan và vô tư hơn. Thì ai cũng biết từ hồi năm nẳm là như thế mà-Cái gì một tên cầm chịch ,tự ôm xô tất  … là cứ tùm lum-còn nhiều tên thì nó tự kiểm soát nhau,nó moi cái xấu cái sai để  mình “lên chân” chớ ,từ đó Dân thấy…từ đó tệ hại giảm dần- Chớ có ai ngu tới mức lấy dao cứa cổ mình?điên khùng thì có.

Đưa phòng chống tham nhũng vào trường học(RFA)     – Chống tham nhũng tại Việt Nam: ỳ ạch ‘xin ý kiến’ (NV) —Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Việt–Lào-Thái(RFA)

Bớt quyền Chính phủ (BBC) –Luật sư Ngô Ngọc Trai cho rằng Hiến pháp cần giảm quyền lực chính phủ.

Vẫn chưa dừng lại… (Song Chi -RFA) – –Năm 2013 chỉ vừa mới kết thúc tháng Một nhưng chúng ta đã kịp chứng kiến tình trạng tiếp tục gia tăng đàn áp, tiếp tục vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà nước VN.

Bên thua cuộc (Trịnh Hội -VOA) – Trước tiên tôi xin thưa là bài blog này không liên quan gì đến quyển sách hot nhất hiện nay của anh Huy Đức có tựa đề là Bên Thắng Cuộc. Tôi chỉ muốn dựa nó lấy tí hơi để nói về một câu chuyện khác. Nhưng là của bên thua cuộc. Nhưng cũng chưa hẳn là đã thua. Và cũng chưa hẳn là:      Nghĩ cho cùng  /  Mọi cuộc chiến tranh   / Phe nào thắng thì nhân dân đều bại (Nguyễn Duy)

Cái chổi tre (Nguyễn hưng Quốc -VOA) –  Tôi thực sự chú ý đến những người quét rác và công việc quét rác khi tôi về lại Việt Nam

‘Quang Diệu Trung Hoa’  (Nguoiviet) –Mọi sự có thể đã khởi đầu đúng năm năm về trước – mà chưa dứt. Tất cả mới chỉ là sự khởi đầu. “Hồ Sơ Người Việt” sẽ nói về sự khởi đầu ấy, với sức mạnh kỳ lạ của Trung Quốc và sự thờ ơ đáng sợ của thế giới.

Sách ‘Quyền Bính’ của Huy Ðức: những cận cảnh tình hình kinh tế Việt Nam hiện tại (TS. Đinh xuân Quân -Nguoiviet)

‘Ly Rượu Mừng,’ xuân-khúc ‘kinh điển’ của tân nhạc Việt (Du tử Lê -Nguoiviet)

HAI NHÀ BÁO ĐỀ NGHỊ UBTW MẶT TRẬN TỔ QUỐC VN TRẢ LỜI ĐƠN TỐ CÁO (Tễu)

Thanh Hương – Thời cơ quyết định đã đến (Danluan)

Kim Yến – Hồn của phát triển(Danluan)

Đào Tuấn – Chỉ có thể là thảm họa nếu Quốc hội toàn nghị gật(Danluan)

Nguyễn Thiết Hùng – Những suy nghĩ về Chủ Nghĩa Xã Hội: Thành công và Thất Bại(Danluan)

Nguyễn Minh Cần – Lan man chuyện hiến pháp(Danluan)

Vũ Lịch Nguyên – Cho nhân dân ta được hưởng mọi Quyền Con Người(Danluan)

David Brown – Khủng hoảng liên quan đến sự tồn vong của Đảng(Danluan)

Hai mẹ con cùng bị gạt vào một ổ mãi dâm(RFA)   —Việt – Mỹ sắp nối lại chương trình cho-nhận con nuôi(RFA)   —Chương trình con nuôi Việt-Mỹ có hy vọng được tái tục (VOA)   — Sống dưới gầm cầu – Thanh Niên

Dự án bôxít Tây Nguyên: “Cảnh báo của giới khoa học dần đúng!” – (Dân trí)  –Nguyên giám đốc phòng giao dịch ngân hàng “kinh doanh” tiền giả (Sống mới)

Quan họ ngửa nón nhận tiền: Nhỏ và không nhỏ! (TVN) –Nếu di sản mang lại lợi ích, vị thế cho địa phương, nhưng bản thân chủ thể văn hóa lại không được hưởng lợi từ thương hiệu đó, sẽ là bất hợp lý.=====>>>

Đi hội hay đi giẫm đạp nhau? (VNN)

Chinhphu.vn –Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế    —-Việt Nam có thứ hạng thấp về công khai ngân sách (TN)

Không thể nói ‘tôi xấu vì cha tôi xấu’ (TVN)  —Từ vận nước nghĩ về chữ Tâm- chữ Tầm (TVN)

Bộ Công an đang điều tra thủ phạm tung tin Chủ tịch BIDV bị bắt –Vinacorp – Cục An ninh Kinh tế đã lập chuyên án điều tra việc tung tin đồn Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà bị bắt, làm chao đảo..

Nhà thầu Trung Quốc rút, dự án đình trệ (TN) –  …Nhưng do không thống nhất, thỏa thuận được dự toán chi phí, nên giữa năm 2012, nhà thầu phụ Trung Quốc có văn bản rút khỏi gói thầu. Cũng theo BQLDA, tổng mức đầu tư của dự án từ trên 3.500 tỉ đồng đã được TP.Hà Nội điều chỉnh lên trên 6.600 tỉ đồng.   —Phê duyệt mở rộng Khu di tích Yên Tử (TN)   —Một công ty gom gần 13.000 “sổ đỏ” của dân rồi biến mất (Dantri)

An Giang: Xuất hiện tin đồn người Trung Quốc thuê đất trồng lúa lạ (PL)

Bảo tàng Bowers khai giảng lớp vẽ cho cao niên gốc Việt (NV)   —Sinh con gái sẽ được thưởng (TN)  —Malaysia bắt 11 ngư phủ Việt Nam (VOA)

Dự án bauxite: Không hiệu quả thì nên dừng  (NLĐ) –Giá xuất khẩu thấp hơn giá thành, chi phí vận tải tốn kém, nhất là khi phương án xây dựng cảng Kê Gà bị loại bỏ, lại thêm những hệ lụy lớn về môi trường…, hai dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ đối mặt với nhiều khó khăn

Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Thêm “độc lập” vào “Lời nói đầu” (NLĐ)

Danh sách đen những dự án bị thu hồi năm 2012 – VnMedia   —Đại Đoàn Kết –Buông lỏng quản lý, vi phạm tràn lan: Nông, lâm trường đang gặp khó!

Đồng Nai: Triển khai thu phí bảo trì đường bộ đối với xe gắn máy –Báo GTVT   —Áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Nam quần đảo Trường Sa – Chinhphu.vn

 

Kinh tế

VnExpress  –‘Không có chuyện phá giá tiền đồng’   —Air Mekong sa lầy vì máy bay, đường bay – VnExpress

Tỏi Lý Sơn bị đầu nậu người Trung Quốc đánh tráo (NV)

Không mua vàng dưới 1 lượng: Dân phát hoảng  (VEF.VN) – Những thông tin về hàm lượng và khối lượng giao dịch vàng mới xuất hiện đã khiến người dân lo lắng.   —Lỗi tại vàng? (TN)

Sàn BĐS chưa hết nghỉ Tết đã tính nghỉ hè (VEF)   —Chưa giải ngân được vốn hỗ trợ người mua nhà (BĐS)

Giá xăng dầu sẽ tăng? (NLĐ) –Giá xăng dầu thế giới tăng trong khi quỹ bình ổn đang cạn dần, thậm chí âm quỹ, làm nhiều người lo ngại một đợt tăng giá mới   —Tăng giá xăng hay giảm thuế? – Tuổi Trẻ

Giá vàng biến động khó lường (NLĐ) – Chỉ trong một ngày, giá vàng thế giới giảm 1,1 triệu đồng/lượng nhưng giá trong nước giảm chưa tới 300.000 đồng/lượng. Những người mua vàng đang phải mua với giá chênh lệch quá cao

Thế giới

Philippines xúc tiến vụ kiện Trung Quốc ra tòa án LHQ (VOA)   —Philippines có lợi thế trong vụ kiện Trung Quốc(VOA)

Bà Park Geun Hye sắp tuyên thệ nhậm chức(RFA)  —Hàn Quốc và Mỹ thông báo tập trận trên quy mô lớn, kéo dài 2 tháng (RFI)   —Hai tù nhân sống sót tố cáo sự khủng khiếp của các trại cải tạo Bắc Triều Tiên (RFI)   —Chung cư biến đổi cách sống dân Hàn Quốc (VEF)

Triều Tiên tuyên bố là nước sở hữu vũ khí hạt nhân (TTXVN)

Thủ tướng Nhật tuyên bố Bắc Kinh có “thói gây sự thâm căn cố đế”(RFA)  —Thủ tướng Nhật họp thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ(RFA)

Nhật treo cổ ba tử tù cùng một lúc (BBC) –Ba tử tù bị hành hình đầu giờ sáng hôm thứ Năm trong vụ xử tử đầu tiên dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe.  –Trung – Nhật đang trong tình trạng chiến tranh? (TVN)

Thế giới 24h: “Mỹ khó tránh can dự” (VNN)

Mỹ công bố chiến lược mới chống đánh cắp bí mật thương mại(VOA)    —Mỹ đe dọa phản ứng cứng rắn trước các vụ đánh cắp bí mật công nghiệp (RFI)

Phó TT Biden dự hội nghị về bạo động bằng súng(VOA)

Truyền thông Trung Quốc đả kích báo cáo của Mỹ về tin tặc(VOA)  —-Trường Trung Quốc dạy học sinh tâm lý bài Nhật(VOA)    —-Hai thanh thiếu niên Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc  (RFI)

Một vụ sát nhân thời Mao khuấy động dư luận Trung Quốc (RFI)    —Xử tội sát nhân thời Cách mạng Văn hóa (BBC) >>>>Về nạn đói chết 36 triệu người TQ >>>>Mật vụ và người đồng lõa thời cộng sản

Trung Quốc dọa Nhật, ép Mỹ nhưng không dám phiêu lưu (RFI)   —Thượng Hải : Căn cứ địa của tin tặc Trung Quốc  (RFI)

Quan ngại về phe đối lập là lý do ông Chavez về nước(VOA)   —Iran lắp đặt máy ly tâm tiên tiến làm giàu uranium(VOA)   —-Nam Thái Lan : Thiếu tôn trọng văn hóa bản địa là căn nguyên gây bất ổn (RFI)

‘Hàng chục tỷ USD bị tuồn lậu ra khỏi Nga’  (BBC) –Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sergei Ignatiev nói hàng chục tỷ USD bị ‘tuồn lậu có tổ chức’ ra khỏi Nga chỉ trong năm 2012.   —  Nổ lớn gần Đại sứ quán Nga ở trung tâm Damascus – Vietnam Plus

WWF kêu gọi cấm buôn bán ngà voi(RFA)   —Europol truy nã kẻ đứng đầu đường dây dàn xếp kết quả bóng đá quốc tế(RFA)

Nổ bom tại Ấn Độ, 11 người thiệt mạng (VOA)    —Ấn Độ: Tổng đình công bước sang ngày thứ hai (RFI)

Bom xe giết chết 53 người tại thủ đô Syria(VOA)  —-Nạn nghiện thuốc lắc tăng mạnh ở Indonesia(VOA)

Mua bán trên mạng nở rộ tại Ấn Ðộ(VOA)   —Pháp: Bố gốc Việt ra tòa vì giết con (RFI)    —Tăng trưởng của Pháp năm 2013 có thể chỉ đạt 0,1%(RFI)—Vụ Pistorius giết ngưởi tình: Phụ trách điều tra lại là kẻ bị cáo buộc mưu sát (RFI)

Các trại nuôi heo của Trung Quốc là tâm điểm của hiện tượng đề kháng thuốc  (VOA)   —Trung Quốc: Cấm nướng thịt để chống ô nhiễm không khí  (RFI)

Chân dung cỗ máy chết chóc khét tiếng của Mỹ  (VNN) –Chiếc máy bay vận tải được cách tân, trang bị vũ khí hạng nặng (gunship) AC-130 được ‘chế’ lại từ chiếc máy bay vận tải C-130 Hercules. Tuy vậy, đây là chiếc máy bay được cho là sở hữu hỏa công hỗ trợ chiến đấu trên mặt đất tốt nhất trên thế giới.

Bạc Hy Lai tuyệt thực vì cho rằng “bị đối xử bất công” (NLĐ)   —Mua bất động sản ở nước ngoài: Một hình thức bành trướng tài chính của Trung Quốc (LĐ)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

Hai hiện tượng thiên văn kỳ thú đầu năm 2013 (RFA)

3 phương thức tuyển sinh vào lớp 10 (TN)  —Trò nghèo không tham của rơi (VNN)

Biến tướng lễ hội – Kỳ 7: Sàm sỡ, đánh nhau… (TN)

Chèn ép vòng 1 quá đà là sở thích của Đinh Phương Ánh? (VTC)=====>>>

VietnamNet –Vợ trung tá CSGT đầu độc chồng đối diện án tử   —Thanh Niên –Kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên bị bắn

Đầu năm đi ‘chợ đạo chích’ Hà Nội  –Tiền Phong – Chuyện kinh doanh ở chợ có biệt danh chợ “Trời” (Giời) ở Hà Nội nổi tiếng bởi khách hàng ghé đến phần lớn vì những món đồ chính chủ vừa bị mất cắp tối qua.

Đuổi bắn trên xe giữa Las Vegas, 3 người chết (NV) –Sáng sớm Thứ Năm một vụ đuổi bắn trên xe tại đại lộ trung tâm Las Vegas đã làm 3 người thiệt mạng và ít nhất 6 người bị thương.

Đại gia Việt, ai chiều vợ được như Cường Đô la (VEF)  —Bắn người này, trúng người kia (TN)   —8 người nhập viện vì đánh nhau(TN)  —Hủy hơn 2.000 con gia cầm, hơn 300 kg thịt (TN)

Nguyên trung úy CSGT nổ súng ra oai ngày mùng 1 tết – (PL)   —Thiếu nữ say rượu bị hiếp dâm, bỏ mặc ngoài đường – Zing    —ANTĐ –CAQ Hải An lên tiếng vụ “Bắn súng, đặt mìn vào nhà dân”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s