Tin thứ Ba, 26-02-2013


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- Vườn rau lính đảo (TN). – Sáng mãi ngọn lửa Trường Sa (TT). – Mong biển Hoàng Sa yên bình (DV). – Cầu ngư cho biển cả thái bình (TP). – Trung Quốc thúc đẩy kinh tế hàng hải ở Tam Sa (VOA).

– TS Nguyễn Hữu Tâm: QUẢN LÝ, PHÒNG THỦ cảng Đà Nẵng TRIỀU NGUYỄN (Bùi Văn Bồng).

– Phỏng vấn GS Zhang Xishen, giáo sư thỉnh giảng người Trung Quốc tại Phân Khoa Quốc Tế, ĐH Thammasat: ASEAN: Thử thách, khó khăn và triển vọng (RFA). Hỏi: “Thưa ông, … rất nhiều lần ngư dân và tàu cá Việt Nam hoạt động trong vùng Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị chận bắt, bị đánh và bị đòi tiền chuộc bởi … Tại sao tàu Trung Quốc lại sử dụng vũ lực trên ngư trường và ngư dân Việt Nam?” GS. Zhang Xishen: “Đó không phải là vũ lực mà có thể là tranh cãi về quyền lợi kinh tế giữa ngư dân hai bên. Những chuyện như thế xảy ra không dính dáng tới hành động quân sự nào từ phía Trung Quốc”. 

TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH ĐÃ “NỐI GIÁO CHO GIẶC” KHI TUYÊN BỐ: QUAN HỆ VIỆT-TRUNG (VỀ BIỂN ĐÔNG) NHỮNG “ĐIỂM ĐỒNG” LÀ CHỦ YẾU ? (Phạm Viết Đào). – Báo VN đề cao đợt thanh niên nhập ngũ (BBC). “Nếu để đất nước lâm nguy, quân xâm lược tràn ngập thì các em sẽ học gì?” Có tướng Vịnh với chính sách “ba không” bảo vệ đất nước rồi, các em lo gì?  – Xôn xao bàn chuyện nghĩa vụ quân sự (KT).  – Hà Nội mở rộng mô hình “Trải nghiệm làm chiến sỹ” (TTXVN).

– Phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long: Biển Đông : Việt Nam cần hỗ trợ Philippines trong vụ kiện Trung Quốc (RFI). “Theo tôi không thể chần chờ mãi được, càng chần chờ càng yếu thế đi. Trong khi nhân dân trong nước vẫn còn ủng hộ chính phủ…, và nước ngoài họ cũng đang muốn ủng hộ Việt Nam, càng ngày càng nhiều, thì chính phủ Việt Nam phải có sự lựa chọn”. Vụ Philippines kiện TQ: Đến lúc điều chỉnh quan điểm? (TVN). “Việt Nam nên tìm một phán quyết ràng buộc trong quan hệ với Trung Quốc, hoặc tự mình khởi kiện giống Philippines, hoặc tìm cách tham gia vào chính thủ tục trọng tài giữa Philippines và Trung Quốc”. – ‘Gậy và cà rốt’ của Philippines trong vụ kiện Biển Đông (VNE).

– Trung Quốc tái khẳng định ý muốn thâu tóm Đài Loan (Sống mới).  – Trung – Đài sẽ bắt tay nhau ở Biển Đông? (PT). Chắc chắn rồi!  – Trung Quốc, Đài Loan tìm đường xích lại (TN). – Trung Quốc hứa phát triển quan hệ với Đài Loan (VOA). Tàu Đài Loan đâm tàu Nhật gây chết người (BBC). 

LHQ ủng hộ giải pháp hòa bình trong tranh chấp Biển Đông (VOA).  – Quân đội VN sẽ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ (VNN).

– Thủ tướng Nhật Bản thề quyết không nhượng bộ (PT).  – Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nhật: Báo chí Trung Quốc loan tin có khách quan? (LĐ). – Hoa Xuân Oánh: Lý luận của Nhật Bản về Senkaku là “lý sự của kẻ trộm” (GDVN). – “Truyền thông TQ quá tin vào sức mạnh tên lửa, coi thường Nhật Bản” (GDVN). – “Những cái đầu nóng” ở Bắc Kinh và Tokyo (KT). – Đến Mỹ cũng sợ “thùng thuốc súng” Trung-Nhật? (VnMedia). – Trung Quốc trang bị vũ khí gì khiến Nhật dè chừng? (PN Today).

– Quân đội VN sẽ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (TTXVN).

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI: Khơi dậy lòng yêu nước (GD&TĐ). Làm sao khơi dậy lòng yêu nước khi nội dung thơ có phần chủ quyền, biển đảo nhưng do sợ “nhạy cảm”, ảnh hưởng đến quan hệ “bạn vàng” nên không dám nói nhiều. Mời xem lại:  Ngày thơ Việt Nam năm Quý Tị – nhạt như nước ốc (Người Buôn Gió).

2Quán ăn Trung Quốc không tiếp khách người Việt (VOA). – Nhà hàng Trung Quốc bài người Việt (BBC).  Cấm người Nhật, Philippines, Việt Nam và… chó (RFA). GS Trần Khuê: “… chuyện họ đề những dòng chữ như tại nhà hàng ‘Snacks Beijing’ là họ tự bôi nhọ lên mặt mình thôi. Hà Nội có học tập Trung Quốc  thì cũng như Liên Xô học tập Hitler mà thôi. Cũng như Việt Nam học tập Liên Xô làm ra “Điều 4” đó mà. Học tập những cái như vậy nó không hay”. – Nhật, Việt, Phi, Chệt và chó (Trương Nhân Tuấn).

– Bùi Hoàng Tám: Vẻ vang trang sử vàng 1979! (DT). “… tiếc thay đã 34 năm qua, cuộc chiến ít được nhắc tới khiến thế hệ trẻ hôm nay không ít người mơ hồ, thậm chí không biết gì về cuộc chiến tranh anh dũng này. Nó xuất hiện trong sách giáo khoa chỉ vẻn vẹn hơn 10 dòng là điều day dứt bởi lãng quên lịch sử không chỉ có tội với những anh hùng liệt sĩ và những người đã khuất trong cuộc chiến tranh vệ quốc oai hùng này mà còn có tội với cả hậu thế mai sau.”  – Cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979 cần được trình bày trong SGK mới (VNN). – Nhà sử học Dương Trung Quốc: ‘Viết SGK không thể cảm tính’ (GDVN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Những vùng trắng trong lịch sử (VOA’s blog). “… cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc năm 1979 hoàn toàn bị quên lãng. Trong lịch sử, không ai viết; trong văn học, không ai đề cập; trong truyền thông, không ai nhắc nhở; trong sinh hoạt, không một lễ tưởng niệm nào được tổ chức; thậm chí, di tích cũng không ai gìn giữ; không những vậy, còn bị phá hoại”.

– Huỳnh Văn Úc: Bông cúc vàng (Nguyễn Tường Thụy). “Cám ơn ông đã đến thăm đúng vào ngày ta bị giết. Ta bị giết trong một cuộc chiến ngu dốt và vô nghĩa mà nhà cầm quyền nước ta phát động ba mươi tư năm về trước. Ta bị giết mà chẳng hiểu tại sao mình bị giết…

HÃY GIÚP TÔI CHUYỂN TẢI NHỮNG THÔNG ĐIỆP NÀY (Bùi Hằng).

 12 NGÀY TRONG ‘THẾ GIỚI TÂM THẦN’ – PHẦN II (Lê Anh Hùng).

–  DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 18) (BoxitVN). Đã có 5.659 người ký tên. Đặc biệt danh sách này toàn bộ là 294 chữ ký từ Hà Tĩnh.

Danh sách ký tên đợt 2 bản Kiến nghị của các sinh viên & cựu sinh viên Luật VN (Kiến nghị HP). – Sinh viên luật kiến nghị sửa đổi Hiến pháp (BBC).  – Sửa đổi hiến pháp: Kiến nghị tới đâu? (RFA). Mục đích chính của đảng cầm quyền là qua việc lấy ý kiến dân để sửa đổi hiến pháp lần này là để khoác lên chế độ độc tài toàn trị hiện hữu, khoác lên đảng cầm quyền một cái áo choàng ‘chính thống’, ‘chính danh’ nào đó bằng cách tuyên bố cuộc lấy ý kiến của dân vừa qua đã hoàn toàn thắng lợi, ‘nó tương đương với một cuộc Trưng cầu dân ý’!”

Mục “Thăm dò dân mạng” bên cột phải lúc này cũng đã có 11.376 ý kiến, trong đó có tới 92,7% tán thành đòi hỏi “Bỏ điều 4 Hiến pháp, không chấp nhận Đảng CSVN ‘là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội’”.

– Video phát biểu của ông Tổng (phút 7’20″): Thời sự 19h – 25/02/2013 (VTV). – Nguyễn Đắc Kiên – Nhà báo, báo Gia Đình & Xã Hội: Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng (BS). “Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách… Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam”.

.

Tổng Trọng: “… Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chứ gì nữa … Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn “tam quyền phân lập” không? Hả? Muốn “phi chính trị hóa quân đội” không? Người ta đang có những quan điểm đấy!… Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! Chỉ ở đâu nữa nào? … Tham  gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể … thì nó là cái gì?! … Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này.”

Blogger Osin bình luận trên FB: “Tôi cực lực phản đối những người phê phán nặng lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi ông gọi những người góp ý sửa hiến pháp theo hướng tam quyền phân lập, đa nguyên chính trị và phi chính trị hóa quân đội là suy thoái đạo đức. Điều này chỉ làm tổn hại uy tín của cá nhân Tổng bí thư (dân gian gọi là tự bắn vào chân mình). Ông Trọng không nói thì rất ít người tin nhận thức chính trị của một nguyên thủ trong thời đại ngày nay lại chỉ như tuyên huấn huyện ủy hồi thập niên 1980s. Theo tôi, chúng ta chỉ nên phê phán Tổng bí thư về hành vi tiết lộ bí mật quốc gia là được“.

– Blogger Người Buôn Gió bình luận trên FB: “Vệ Kính Vương mưu sâu kế hiểm bày ra trò trưng cầu dân ý học theo cách trăm hoa đua nở bên Tề. Xem ai góp ý thì mang ra xử. Đến Bạo Tể tướng nửa thế kỷ thao lược còn phải thất thế ôm đầu lo cho số phận gia đình nhà mình, huống chi là nhân sĩ trói gà không chặt, tay không tấc sắt“. – Blogger Đoan Trang: Trong khi nhân dân nô nức góp ý sửa đổi Hiến Pháp: Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vác nước lạnh ra dội (Dân Luận). Nghị quyết TW 4 cũng chính ông nhóm lò rồi dội nước, bây giờ cụ lại tiếp tục dội nước. – Nóng…sau chương trình thời sự buổi tối trên facebook! (LTDA).  – Nghe cụ Tổng nói, nhớ thơ Nguyễn Duy (Quê Choa).

Rất thú vị khi quan sát các diễn biến nhộn nhịp, gấp gáp trong mấy ngày nay liên quan tới sửa đổi Hiến pháp. Nào là một “ông chủ” Quốc hội công phu vào tận 2 tỉnh “quê hương cách mạng”, cùng “một số tỉnh phía Bắc” nào đó chưa rõ, để chỉ đạo (thật vui là nó đã có ngay kết quả, bằng một danh sách ký tên “Kiến nghị 72″ như chào đón, với 294 người từ Hà Tĩnh). Rồi một “ông trùm” Tư pháp thì công du đến 3 tỉnh một lúc. Hình như thấy chưa yên tâm, ông “trùm đảng”, nghe nói mới phải ra vô bệnh viện liên tục mấy ngày qua, mà cũng phải lặn lội xuống 2 tỉnh khác để quyết gửi thông điệp, qua mấy lời theo kiểu “kết tội” ai đó, nhưng lại rất ấm ớ, ỡm ờ, à uôm … lôi cả bà con biểu tình, khiếu kiện (đất đai?) vào “một rọ” với các đảng viên “kiến nghị” về sửa Hiến pháp. Một lũ “suy thoái” đạo đức, lối sống!

.

Một không khí cuống quít, sợ hãi tràn ngập, tới độ một ông rủng rẻng đầy học hàm học vị, cầm đầu cái hội đồng “lú lẫn” mà khi trả lời “phỏng vấn” VTV, cầm chắc là được chuẩn bị trước kỹ lưỡng rồi, vậy mà cũng phải liên tục không rời mắt khỏi trang giấy, làm khán giả dễ lầm tưởng ông chẳng còn muốn tin vào những lời mình thốt ra nữa, nên mới không dám nhìn thẳng vào bàn dân thiên hạ, vào người đối thoại.

Tấn bi hài kịch đang bắt đầu chuyển sang màn 2 gay cấn và kịch tính hơn nữa.

Không rõ các vị trên đây có hình dung ra có thể có một sự phân hóa trong chính cung đình đang và sẽ xảy ra hay không quanh vụ này, có nhớ đến màn “chỉnh đốn” hình như đã tạm bị lơ đi để lao vào cuộc chiến cuối cùng cho sự tồn vong của đảng? Tức là khả năng chuyển từ thế cờ Sang + Trọng >< Hùng + Dũng, nay thành Sang + Dũng + (Bá Thanh) ><  Trọng + Hùng?

Một mối lo không kém, là liệu những lời ấm ớ kia của ông “trùm đảng” liệu có kích động một phản ứng mạnh mẽ, với không ít những vũ khí bí mật nguy hiểm còn chưa được đem ra sử dụng. Chẳng hạn như, người ta có khởi sự một yêu cầu tập thể để lôi ông ra trong tư cách một đại biểu quốc hội, buộc phải trả lời cử tri về thái độ, quan điểm của mình trong một số vấn đề hệ trọng liên quan sửa đổi Hiến pháp. Hoặc kinh hoàng hơn, liệu có việc đồng loạt sử dụng thứ vũ khí cuối cùng mà ở xứ cộng sản “môi răng” phương Bắc đã xảy ra từ 8 năm trước, chỉ 5 năm sau đã có tới 50 triệu người hưởng ứng, được gọi là phong trào “thoái đảng”?

Nói tới chuyện này, lại nghĩ về bài viết của ông Hà Sĩ Phu hôm qua, mà nhiều độc giả trang BS vội vã khen ngợi. Hình như họ đọc bằng “trái tim”, không phải “cái đầu”? Nhưng … lời bình đã dài, xin hẹn được tiếp tục vào sáng mai.

H3<= Tác dụng ngược của góp ý sửa đổi HP. – Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Cái bẫy và tác dụng ngược (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “… để biết ai ‘muốn’ cái gì thì là rất khó, vì trong xã hội Việt Nam thời Cộng sản, việc nói dối, làm dối, báo cáo dối, xử sự dối… đã thành nét ‘văn hóa mới’. Càng như vậy thì đọc được ý muốn, ý nghĩ người khác đâu phải dễ dàng. Vì vậy mà Đảng mới giở trò ‘Góp ý mà không có vùng cấm’ này đây chăng? Tưởng rằng trò tương tự này đã được thể hiện trong các cuộc ‘lấy ý kiến nhân dân’ cho Dự thảo Báo cáo chính trị mỗi kỳ Đảng họp rồi cơ mà?

SỢ CÁI KHÔNG CÓ, NÓI -VIẾT MÉO MÓ! (Bùi Văn Bồng).

TS. NGUYỄN MINH TUẤN: “QUYỀN LẬP HIẾN LÀ CỦA DÂN” (ABC Radio Australia/ Nguyễn Minh Tuấn). – Nguyên thủ thực quyền, quốc gia thực lực (VNN). Để người giữ vị trí nguyên thủ quốc gia không lạm quyền thì dự thảo cần phải bổ sung các điều khoản cụ thể về cơ chế kiểm soát quyền lực, thiết lập Hội đồng bảo hiến (hoặc tòa án hiến pháp) độc lập và luật định cơ chế nhân dân giám sát hoạt động của Đảng”.

– Mời nghe lại audio phỏng vấn TS Cù Huy Hà Vũ: Xóa bỏ điều 4 Hiến Pháp là tự sát (MrLecongnhan).  – Hiến pháp: yêu cầu và kiến nghị? (Nguyễn Gia Kiểng) (Thông Luận). “Cuối cùng thì ích lợi thực sự của Kiến Nghị 72 có lẽ là một báo động. Còn rất nhiều ngộ nhận trên những điểm rất cơ bản, về mức độ đoạn tuyệt với quá khứ phải có để hòa giải dân tộc, về những khái niệm chính trị, cũng như về những chọn lựa cho tương lai”.

– Phạm Ngọc Cương: Đổi… (Trương Duy Nhất). “Nếu đảng cứ thích câu giờ, dối quanh thì càng ngày càng nhiều người tin là cơ đồ đảng không bõ công sức sửa chữa nữa. Đó là khi cơ hội thay đổi đảng chưa kịp nắm mà bóng ma của sự sụp đổ đã tràn tới đầy nhà”.

– Cần hiến định quyền biểu quyết của dân về Hiến pháp (TN). – Góp ý Dự thảo Hiến pháp 1992: Quyền lập hiến phải thuộc về nhân dân (GDVN). – HP cần làm rõ trách nhiệm cá nhân của bộ trưởng (PLTP).

– THÔNG BÁO: Tổ chức RED cùng Sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức Hội thảo Tác nghiệp báo chí trong việc lấy ý kiến nhân dân về các Dự thảo chính sách, sẽ diễn ra từ 8h đến 12h sáng mai 27/2/2013 tại hội trường tầng 4, trụ sở Liên hiệp các Hội KH&KTVN-VUSTA, 53 Nguyễn Du, Hà Nội. Mời xem lại hội thảo trước, chủ đề: “Tác động của truyền thông xã hội lên tác nghiệp báo chí”. Được biết các nhà báo, những ai quan tâm chủ đề này đều có thể tới dự.  – Một hoạt động khác của tổ chức RED này: Tập huấn quy trình xử lý hành vi cản trở hoạt động báo chí (PLTP).

Cha đẻ bản Hiến pháp Hoa Kỳ (TS/ TCPT).

Đừng biến hiến pháp thành công cụ cướp đất của dân (Cầu Nhật Tân).

– Mời tham khảo luôn: Tổng thống Áder János: CHỦ NGHĨA XÃ HỘI HÌNH THÀNH TRONG TỘI ÁC (NCTG).

– Bùi Tín: Nên dân chủ hóa trước Trung Quốc (VOA’s blog).

Chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa tư bản (Freeman/ TCPT).

Tận cùng của lịch sử, Tổng thống hay Chủ tịch nước (DLB). – Về đồng chí “Tư Ếch”: Lời nói như gió thoảng đưa (Phi Vũ).

Nhi – Muốn thay đổi (blog Nhi/ Dân Luận). “Thay đổi ở đây muốn nói là thay đổi đời sống của bạn. Thay đổi xã hội. Thay đổi bước đi của đất nước. Vâng, nghe lớn lao lắm, nhưng thực tế nó lại bắt đầu từ một việc rất nhỏ”. – Góp sỏi lót đường… (DLB).

– Lê Trung Thành: Viết tiếp về dự án Bauxite Tây Nguyên (BoxitVN). Bài 2: TỔ HỢP BAUXITE NHÂN CƠ – CÁI BÁNH VẼ XƯƠNG XẨU? – Tư liệu liên quan đến bản Kiến Nghị 2009 (6) – Thư ngỏ số 3.   – Tư liệu liên quan đến bản Kiến Nghị 2009 (7) – Thư phản hồi của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.  – Vinacomin vẫn sốt sắng đi xin ‘cơ chế’ cho bauxite (Sống mới). – Cần tính kỹ hiệu quả dự án bôxit (TT).  – “Việc dừng dự án Nhân Cơ trong bối cảnh hiện nay là không thực tế” (GDVN).

– Minh Diện: BỤP ĐI ! (Bùi Văn Bồng). “Lân về hưu  để lại một câu nói nổi tiếng: ‘Bụp đi!’ Bụp đi có nghĩa là bắt đi, bắt nóng! Bất kỳ vụ án nào, đối tượng nào được phân công phụ trách,  thì câu đầu tiên Lân nói với lính là ‘Bụp đi!’ (bắt ngay, bắt nóng!). Quan điểm cùa Lân, bắt nóng là phương pháp đánh án nhanh, gọn, hiệu quả nhất. Cứ bắt là có tội. Không tội lòi tội! Quy được tội là có thành tích (!?)”.

Trang trại có nhiều… người lạ (NLĐ). “Rộng hơn 2 ha nhưng trang trại này luôn đóng cửa im ỉm, những người bên trong không quan hệ với dân địa phương. Lúc thì họ nói mình là người Đài Loan, lúc là người Trung Quốc”. Nước này sắp thành nước của “bọn lạ” mất rồi. – Nghi vấn người Trung Quốc lập trang trại… chó ở Long An (DV).

Còn đâu đạo lý? (NLĐ). “Hết chuyện đánh thuế bà đẻ thì nay ngành thuế nước nhà lại bắt đầu tận thu cả đối tượng chính sách và học sinh. Theo thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định về phí và lệ phí có hiệu lực từ ngày 25-2, thương bệnh binh và học sinh dưới 10 tuổi bắt đầu phải trả tiền mua vé qua phà”. – Vàng trang sức sẽ chính thức bị đánh thuế từ 1-3 (PL&XH).  – Chính thức đánh thuế vàng, đánh vào khoản tiết kiệm của dân (ĐV).  – Thuế cố áp cho vàng chuẩn bị đi vào thực thi (Sống mới).

Thuế má, tận thu của người dân thì đảng và nhà nước học từ bọn tư bản, còn về phúc lợi xã hội, chăm lo đời sống cho dân như miễn phí 12 năm phổ thông, trợ cấp thực phẩm cho người nghèo, cấp tiền an sinh xã hội cho người già, người tàn tập và trẻ em… phải chi họ cũng học và làm theo bọn tư bản mấy khoản này thì dân VN mình đỡ khổ biết mấy. Nhớ tới bài Á tế Á Ca, dân ta ngày nay chịu bao loại thuế có khác gì dưới thời Pháp thuộc:“Các hạng thuế các làng tăng mãi/ Hết đinh điền rồi lại trâu bò/ Thuế chó cũi, thuế lợn lò/ Thuế muối, thuế rượu, thuế đò, thuế xe/ Thuế sản vật, thuế chè, thuế thuốc/ Thuế môn bài, thuế nước, thuế đèn/ Thuế nhà cửa, thuế chùa chiền/ Thuế rừng tre gỗ, thuế thuyền bán buôn…”

Y Đức nhìn từ góc độ hệ thống (Nguyễn Văn Tuấn). “Tình trạng còn nghiêm trọng hơn vì vấn nạn phong bì không hẳn chỉ do bệnh nhân ‘làm hư’ bác sĩ, mà chính do bác sĩ chủ động. Năm 2011, kết quả khảo sát trên 6000 độc giả của báo Dân Trí cho thấy có gần 3/4 bệnh nhân đưa phong bì do bác sĩ hoặc y tá gợi ý”.

H2Khai hội Minh thề không tham nhũng tại Hải Phòng (Sống mới).  Đại diện ban tế đọc hịch văn Minh thề tại lễ hội – Ảnh: Tuổi trẻ. =>

Vơ vét cho đầy túi càn khôn?! (VLB). – PHẪN NỘ (Nguyễn Quang Vinh).

– Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải làm rõ “bộ phận không nhỏ” nằm ở đâu (LĐ). – Sẽ sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (PLTP). – Chủ động thanh tra để phát hiện tham nhũng (SGGP).

– “Điều đau đớn nhất” đối với đại tá Dương Tự Trọng (GDVN). – Hải Phòng: 4 cán bộ bị cách chức, khai trừ Đảng (DV). – Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự: Tôi không “bảo kê” khai thác cát trái phép (PLTP).

Gởi mấy ngài muốn ‘diệt sâu’: Nhìn cái chết của ông Đào Duy Tùng và Cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt mà lo phòng thân đi! (VLB).

– Thói mượn ‘oai hùm’ (PT).

– Đình chỉ điều tra vụ trung úy cảnh sát dùng nhục hình (TN).

– Ai đứng sau vụ Agribank cho Lifepro Việt Nam vay hơn 3.000 tỷ đồng? – Kỳ cuối: Nghi vấn ‘thổi giá’ để vay được ngàn tỷ (TP). – “Bơm“ hàng trăm tỷ đồng vốn ưu đãi vào “dự án trên giấy“? (PLVN).

– Về Bình ruồi: Tướng ruồi bu (Phước Béo).

NGÀN NĂM BIA MIỆNG VẪN CÒN TRƠ TRƠ… (Trần Đăng Khoa).

Nguyễn Ngọc Già – Không cứu nổi “căn hộ”! (kết) (Dân Luận).

– Dự án mở rộng Quốc lộ 24: Quảng Ngãi: Bị bồi thường đất ở theo giá đất vườn (DV). – Cháy nổ khu dân cư ai bồi thường? (TN). – Phí đường bộ xe máy 60 -150 nghìn đồng/năm? (TP). – Rối với tỉ lệ đạm trong sữa (TT).

– Phiên họp thứ 15 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thảo luận đổi mới bộ máy giúp việc của Quốc hội (DV).

– Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Phục vụ dân tốt nhất – đó mới là nền hành chính hiện đại (SGGP).

Mô hình cánh đồng mẫu lớn (RFA). Nông dân Huỳnh Kim Hải: Mô hình nào mà gắn kết được giá lúa với giá gạo xuất khẩu thì mô hình đó mới tốt đẹp. Còn mô hình ‘cánh đồng mẫu lớn’ hiện nay chỉ có các công ty bảo vệ thực vật tham gia mà thôi. Các công ty này khi tham gia họ có lợi là bán được thuốc sâu của họ và quảng cáo cho công ty”.

– Về khu thương mại Việt Nam ở San Jose: Vì sao Vietnam Town khai phá sản? (BBC). “Điều đáng ghi nhận là trong khi người Việt và giới truyền thông tại San Jose không mấy người biết gì về chuyện đặt tên thì báo của Đảng Cộng sản Việt Nam lại đưa tin phiên họp thành phố đã chọn tên Vietnam Town Business District“.

Chuyện xứ Lừa: Ảnh phong trào Xây chợ…cho bò (Trần Hùng).

– Chính phủ Đài Loan ủng hộ trưng cầu dân ý về hạt nhân (RFI).

9 BÀI BÌNH LUẬN VỀ ĐCS TRUNG QUỐC (Thùy Linh). – Trung Quốc chặn sóng radio BBC (BBC). – Báo chí Trung Quốc lên án tệ nạn con ông cháu cha phạm tội hình sự (RFI). – Con tướng Trung Quốc bị cáo buộc cưỡng hiếp (TN). – Tập Cận Bình tiếp cựu Phó tổng thống Đài Loan Liên Chiến (RFI). – Chân dung người thay thế Lương Quang Liệt làm Bộ trưởng Quốc phòng TQ (GDVN). – Con trai tướng Trung Quốc bị bắt vì nghi hiếp dâm (TP). – Quan chức Trung Quốc nổi loạn, đập phá tại sân bay (DT).

Kim Jong-un nguy hiểm tới mức nào? (BBC). – Chuyên gia quốc tế đánh giá Bắc Hàn (BBC). – Nghị quyết Triều Tiên phải mở đường cho giải pháp ngoại giao (VOV). – Tên lửa Triều Tiên và sự run sợ của đồng minh Mỹ (ĐV).

Nữ tân tổng thống Nam Hàn tuyên thệ (BBC).  – Tân Tổng thống Hàn Quốc: Định mệnh thăng trầm theo vận nước (RFI). – Park Geun Hye, nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tuyên thệ nhậm chức (RFI). – Bà Park Geun-hye tuyên thệ nhậm chức tổng thống Nam Triều Tiên (VOA). – Nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên cảnh báo Triều Tiên (TP).

Các nạn nhân của thiết quân luật ở Philippines sẽ được bồi thường (VOA). – Philippines lập quỹ bồi thường nạn nhân chế độ Marcos (RFI). Tổng thống Aquino cho rằng những bồi thường tài chính sẽ không giúp cho các nạn nhân lấy lại thời gian đã mất, nhưng những khoản tiền đó sẽ góp phần ‘sửa chữa những sai lầm của quá khứ’.”

3<- Tổng Thống Miến Ðiện lên đường đi Châu Âu (VOA). – Tổng thống Thein Sein công du châu Âu thúc đẩy hội nhập của Miến Điện (RFI). – Phái đoàn doanh nghiệp Mỹ thăm Miến Điện (VOA). – Myanmar xóa nợ! (Sống mới).

Một nhân vật trẻ trở thành lãnh đạo số hai của Cuba (RFI). – Chủ tịch Cuba Raul Castro tái đắc cử nhiệm kỳ hai (VOA). – Cuba bắt đầu chuyển giao quyền lực (SGGP).

– Chủ tịch Cuba chọn người kế nhiệm (TT).

Sự thật nhức nhối bên trong nhà tù ở Nam Phi (CNN/ VNN). Chúng tôi biết được rằng một người bị giam năm đầu thường phải ngủ trên sàn nhà và sau đó mới được ‘nâng cấp’ ngủ trên giường”.  Mời các tù chính trị đã từng ở tù VN so sánh xem nhà tù nào “nhức nhối” hơn?

 

Nghị Phước đã bị tâm thần từ năm 1978 (Ba Sàm). “Lý do sai phạm thứ hai dẫn đến quyết định lưu ban Hoàng Hữu Phước là việc Phước phỉ báng và mạ lỵ Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa sân trường ĐHTH TPHCM. Việc này xảy ra sau khi cô Kim Khanh là bạn học cùng lớp và là bạn của Phước chia tay với Phước. Bạn trai mới của cô là một đảng viên và bí thư chi đoàn năm thứ ba khoa Văn. Theo “logic” tư duy của Hoàng Hữu Phước, Bác, hình thượng thiêng liêng của Đảng phải chịu trách nhiệm về sự phá hoại mối tình của Phước do một đảng viên gây ra!”. – Mời xem lại: Văn hóa tranh luận: Cần coi trọng chân lý và sự đồng thuận (CAND).

 

Buổi học lịch sử về biên giới tháng 2-1979 (TT). – Hải chiến Trường Sa 1988 – bài học cảnh giác lịch sử (Sống mới). – Không chỉ một cuộc hải chiến (LĐ). – Những cánh bay gác giữ Trường Sa (TP).  – Phải giữ bằng được từng tấc đất của Tổ quốc (TT).

Chuyện “Việt Nam đứng thứ 25 thế giới về sức mạnh quân sự” là ảo (DT).

Trung Quốc thúc đẩy kinh tế hàng hải ở “Tam Sa” (DT).

Trung Quốc sẽ tuần tra thường xuyên ở Biển Đông (Infonet). – Trung Quốc tính cải tạo tàu hỗ trợ và máy bay hạng nặng (Sống mới).

– TS Trần Công Trục: Trung Quốc dùng chiêu “ông nói gà, bà nói vịt” (Bài 1) (Infonet). – Biển Đông: Chỉ một lỗi ngu xuẩn có thể châm ngòi chiến tranh (TP).

Trung Quốc kêu gọi cải thiện quan hệ với Nhật Bản (VTV).

Trung Quốc muốn thân thiện với Đài Loan (Infonet). – Ông Tập Cận Bình nói về “thống nhất hòa bình” với Đài Loan (TT).

Dự thảo Hiến pháp thể chế hóa kịp thời chủ trương lớn (TN). – Liên hiệp Phụ nữ thảo luận dự thảo sửa đổi hiến pháp (TN). – Góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (TTXVN). – Kon Tum huy động trí tuệ nhân dân góp ý sửa đổi Hiến pháp (VOV).

– Hoàng Minh Quang: LIỆU ÔNG TRỌNG CÓ THOÁI HOÁ BIẾN CHẤT ? (Phạm Viết Đào). – THƯA MẸ, THƯA ĐẢNG (Thùy Linh). “Nếu cổ nhân như Chu Văn An là ‘người thoái hóa’ trong triều đại Trần Dụ Tông theo cách nói ngày nay, thì tôi tin, không chỉ mình tôi, nhiều người sẽ xin được làm học trò nhỏ của Người.  Và, sẽ còn nhiều ‘trảm sớ’ được kiến nghị cho đến ngày đất nước được thay đổi, phát triển, tự do, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc…  Sẽ ngày càng có nhiều người đứng vào hàng ngũ để được ‘thoái hóa’, thưa đảng”.

Lo cho cụ Tổng nghẹn ngào lần nữa… (Hiệu Minh). “Một dân tộc có lịch sử mấy ngàn năm, chẳng sợ kẻ thù nào… nếu chưa thể sánh vai với Indonesia hay Nam Triều Tiên với những phụ nữ đang lãnh đạo thế giới, thì cũng không muốn nhìn thấy một vị TBT bỏ chuyến thăm giữa chừng, cáo ốm hay nghẹn ngào trên tivi”.  – VUA CỞI TRUỒNG, MUỐN VĂNG TỤC VÀ ÉO VÔ CHẤP (Huỳnh Ngọc Chênh).

Lưu Trần Sinh – Cuộc chiến Ba – Tư và vận đảng theo Sấm Trạng Trình (III) (Dân Luận).

TÔN VINH ĐỨC NGÔ QUYỀN (TNM).

Băng nhóm Hoàng Công Khôi tại Hoàn Kiếm (tiếp theo) (Xuân VN).

ÔNG NGUYỄN BÁ THANH: BÁC HỒ TỪNG LÔI XỀNH XỆCH MAO TRẠCH ĐÔNG QUA MÁT-XCƠ-VA GẶP XÍT-TA-LIN ! (TSYG).

– Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú: Phải đảm bảo các quyền của người dân (SGGP).

Bí thư Huyện ủy có 8 ‘sân sau’: Tôi không bảo kê! (PLTP/TP). – Đình chỉ công tác Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự (LĐ).

Kinh cung chi điểu (LĐ).

“Siết” điều kiện đăng ký thường trú nội đô thành phố lớn (TN).

Đặt ga metro sát Hồ Gươm: Quy hoạch phải có tầm nhìn (VOV).

Trang trại bí ẩn của người Trung Quốc tại Long An (Sống mới).

Có thể khởi tố vụ án vụ ‘tin đồn’ chủ tịch BIDV bị bắt  (NĐT).

Roberto Tofani – Những cuộc chiến tranh mạng tại Việt Nam (Dân Luận).

Hồng y người Anh từ chức, không dự mật nghị (TN).

BBC tố bị phá sóng tại Trung Quốc (Sống mới).

Kỷ luật quan chức Trung Quốc đập phá tại sân bay (TT). – Trung Quốc nổi giận vì cậu ấm hư hỏng (NLĐ).

Kim Jong-un thị sát tập trận giả định chiến tranh (DV). – Kim Jong-un “nguy hiểm” tới mức nào? (LĐ). – Triều Tiên nã pháo, chuẩn bị cho “một cuộc chiến thực sự” (Infonet).

‘Chủ tịch Cuba tương lai’ là ai? (Infonet).

KINH TẾ

Kinh tế VN ‘chưa có dấu hiệu phục hồi’ (BBC). “Kinh tế (Việt Nam) vẫn còn khá yếu, vốn là kết quả của sự tăng trưởng tín dụng yếu ớt”.

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tập đoàn Dầu khí (VNE).

– Giá USD lao dốc sau động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước (LĐ). – 12 ngân hàng lập tức thu phí ATM nội mạng (VnEco).

– Chờ vĩ mô “chạy” (ĐTCK). – Thị trường trái phiếu sẽ sôi động (TN). – Trục lợi chứng khoán bằng tin đồn (PT). – Giám sát những giao dịch chứng khoán bất thường (VnEco).

– Địa ốc vẫn lãi! (SGGP). – Chia nhỏ căn hộ cũng trở thành một… cuộc thi (DT).

Thu hút FDI carbon thấp nhằm phát triển bền vững (Tin tức).

– ‘Nghi án’ chuyển giá để trốn thuế của các doanh nghiệp (NĐT).

– Vươn ra nước ngoài (TN).

Đến giữa tháng 2 cả nước xuất siêu 1,4 tỉ USD (LĐ).

– ‘Đang bàn phương án điều chỉnh giá xăng dầu’ (VNE). – Xăng, tỉ giá có thể tạo “cơn sóng” lạm phát (PLTP). – Nhiều cây xăng bán nhỏ giọt (TN). – Cây xăng treo biển mất điện, xăng lẻ bán giá cao (LĐ). – Xăng dầu chịu sức ép tăng giá (DV). – Giá xăng dầu khó giữ (VnEco). – Cây xăng treo biển mất điện, xăng lẻ bán giá cao (LĐ).

– Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm ruốc (DV).

– Khuyến cáo nông dân không trồng khoai mì bán lá (TN). – Người trồng lúa ngày càng nghèo đi? (ANTĐ).

4– Bất thường xe siêu sang “hồi hương” – Kỳ 2: Công an vào cuộc điều tra (TN).

Thương hiệu doanh nghiệp và cái ‘mác’ Vina (TVN). => 

Vingroup chấm dứt cung cấp dịch vụ cho khu căn hộ tại Vincom Bà Triệu (DT/ Sống mới).

– Sếp già lo chuyển giao quyền lực cho con (VNN).

– Đường đến 1 tỉ đô (NCĐT).

Nguy cơ xe hỏng do bão ở Mỹ lọt ra thị trường (Sống mới).

– Trung Quốc thâu tóm BĐS Anh (VNN).

Myanmar thời kỳ đầu mở cửa (TVN).

Pháp chuẩn bị tăng hàng loạt thuế (RFI).

Những lò đào tạo tỷ phú lừng danh nhất thế giới (VNE).

– Công ty Ikea cũng bị dính vụ ‘thịt ngựa’ (VOA).

– Tại sao khủng hoảng euro chưa dứt? (ĐTCK).

Đầu tư trực tiếp nước ngoài: Hai tháng đầu năm chỉ thu hút được hơn 630 triệu USD (SGGP).

Không làm gì bây giờ sẽ rất khó cho 2014 (TBKTSG).

Tín dụng năm 2013: Cấp ‘quota’ hay cào bằng? (TP).

TS.Nguyễn Đức Thành: VND yếu thì kinh tế sẽ mạnh dần lên (ĐV).

Thu phí ATM đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ (CP). – Thu phí ATM nội mạng: Cứ đến quầy mà rút tiền? (VOV).

Hết 10-3 sẽ hoàn thành tạm xuất tái nhập vàng (TBKTSG).

NHNN yêu cầu Sacombank quyết liệt thu hồi 800 tỷ trái phiếu SBS do phát hành sai quy định (Vietstock).

BĐS vẫn nằm trong top 3 hút vốn nước ngoài  (Infonet). – “Sợ nhất những dự án chưa làm được gì đã… bán!” (DT). – Sổ tay: Cứu doanh nghiệp hay cứu nền kinh tế? (SGGP).  – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Chia nhỏ nhà là việc bất đắc dĩ (VOV).

Xây lắp dầu khí – cái tên thua lỗ năm 2012 (CafeF). – Tiêu thụ xăng dầu tăng đột biến (VNE). – Cây xăng giữa Hà Nội báo hết xăng, dừng bán nhiều ngày (Infonet).

Trung Nguyên tìm ‘Đại sứ cà phê Việt Nam’ (PT).

‘Nghi án’ chuyển giá để trốn thuế của các doanh nghiệp (NĐT).

Nếu Air Mekong ngừng bay, còn ai dám đầu tư vào hàng không Việt?! (GDVN). – Ông chủ Air Mekong: Bán cổ phần nhưng đối tác chưa… đóng tiền (TP/LĐ).

Masan Consumer mua thâu tóm Vĩnh Hảo (ĐTCK).

Nhiều dấu hiệu lạc quan của kinh tế TP HCM năm 2013 (PT).

Thương hiệu và lòng tin người tiêu dùng (PLTP).

XK cá tra vi phạm tỷ lệ mạ băng sẽ bị xử lý nghiêm (NNVN).

Thuê luật sư Mỹ kháng kiện chống trợ cấp tôm (NNVN).

Thanh long XK sang Trung Quốc sẽ gặp khó? (NNVN).

– Việt Nam – EU tiến tới FTA: Chặng đường có bằng phẳng? (PT).

Bị hạ bậc tín dụng: Nỗi ê chề của giới chức Anh (Sống mới).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trần Quốc Vượng: SUY NGHĨ ĐÔI ĐIỀU VỀ VĂN HÓA VIỆT NAM (Trong sự đối sách với văn hóa Trung Quốc) (Việt sử ký).

– Tây Sơn thất hổ tướng – Kỳ 2: Trung thần không thờ hai vua (TN).

– VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM ĐI QUA NGHÌN NĂM ĐẾN VỚI MUÔN SAU (Nguyễn Xuân Diện). – Dùng kính chịu lực bảo vệ bia Văn Miếu (PLTP).

– Bắt đầu khai quật cổ vật từ con tàu đắm ở Bình Sơn (LĐ).

– Còn lại gì sau Hội Lim, đền Trần? (TVN). – Ấn giả đền Trần tung hoành (TN). – Bộ VHTTDL sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất các lễ hội (DV). – Noi gương (PLTP). – Vẫn tưng bừng lễ hội (TT)

Khai mạc trưng bày di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam (GD&TĐ).

Dóng to hồi chuông “bảo tồn di tích” (Nguyễn Vĩnh).

Đào được hũ tiền cổ ngàn tuổi dưới nền nhà (NLĐ).

THI CA teo tóp vì kinh tế khó khăn (Lê Thiếu Nhơn).

– Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI năm 2013: Khơi lại trách nhiệm với Tổ quốc (PT).

5<- Tây Bắc đẹp sửng sốt qua ống kính phó nháy Hà Lan (KT).

Lê Hữu – “Việt Nam, Việt Nam”, giấc mơ ngậm ngùi (DĐTK).

TRÀ LŨ: VUI NHƯ TẾT (Sơn Trung).

Võ Thị Điềm Đạm – Dì Tư Xuân và Ðồng Kho (DĐTK).

NGUYỄN MẠNH TRINH: NHỮNG NHÀ VĂN ĐA HIỆU (Sơn Trung).

Chim kêu vượn hú (ĐCV).

Bùi Ngọc Tấn – Một ngày dài đằng đẵng (DĐTK).

Liệu nhà văn này có xứng đáng với giải thưởng chăng? (pro&contra).

Phạm Xuân Đài – TỪ ĐIỂN NHÀ NGUYỄN của Võ Hương-An (DĐTK).

Tiềm năng khai thác du lịch từ các di sản địa chất (TTXVN).

Nhà giàu TQ đua nhau học phép xã giao (VNN).

‘’Trần như nhộng’’ chạy thi trong… thời tiết 0 độ C (ANTĐ).

Argo và Lý An chiến thắng tại Oscar (BBC). – Phim Argo và Life of Pi cùng về đầu bảng vàng Oscar 2013 (RFI). – Lễ trao giải Oscar 2013 (BBC). – Phim Argo, Life of Pi đoạt các giải cao quý nhất tại Oscar 2013 (VOA).  – Phim hay nhất đã thắng (TN). – Giải Oscar lần thứ 85: Kịch tính phút cuối (LĐ). – Một Oscar đầy bối rối (TT). – Đài Loan ăn mừng Oscar lần thứ nhì của Lý An (VOA).

– Nghi án bán độ: Cảnh sát chưa thấy VFF đề nghị (DV). – Phó Tổng cục trưởng tổng cục TDTT kiêm Phó Chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn: “Không chấp nhận những trọng tài sai lầm về tư tưởng” (DT).-“VTV có quyền quyết định việc K+ mua bản quyền EPL” (TT). – Siêu cúp Quốc Gia 2013 dính nghi án bán độ (Sống mới).

Nhiều ý tưởng nâng cấp Văn Miếu (TTVH).

Hà Nội: Ngôi mộ cổ trên đường Bưởi đã trên 1.000 năm tuổi? (PT).

Ấn chui (NNVN).  – Khi người ta “chạy chức” với thần thánh (TT). – Mua bán niềm tin tâm linh (LĐ). – Giẫm đạp nhau tại Khai ấn đền Trần: Phản ánh mặt bằng dân trí của xã hội Việt Nam (TP). – Có nên đổ lỗi cho dân ý thức kém? (TP).

ĐÊM THƠ LẮNG ĐỌNG TÌNH NGƯỜI (Nguyễn Duy Xuân).

Đi giữa trời cao đất rộng (Lê Thiếu Nhơn).

Bộ ảnh “Yêu là yêu” đoạt giải Vấn đề đương đại của WPP (PT).

Lại Văn Sâm: ‘Mệt mỏi vì người Việt Nam đa nghi quá’ (VTV/GDVN).

Gặp lại “bụi cỏ” Thanh Tùng (SGTT).

“Cái chết” của nền điện ảnh (TTVH).

“Quả ngọt” cho Argo và Ben Affleck (NLĐ). – “Argo” giành Oscar, vì đâu? (TTVH).

“Phải tìm cho ra kẻ dàn xếp tỉ số!” (PLTP). – Nghi án dàn xếp tỉ số trận Siêu cúp VN: HLV Lư Đình Tuấn: “Tôi đặt niềm tin vào cầu thủ” (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Tuyển sinh 2013: Thông tin sửa đổi quan trọng thí sinh cần biết (GDVN). – Một số sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013 (QĐND). – Đổi cách tính điểm sàn để cứu trường (LĐ). – ĐH FPT tổ chức hội nghị tuyển sinh quốc tế đầu tiên tại Việt Nam (GDVN). – ĐH Đà Nẵng: Thi 27 điểm trở lên được cấp học bổng (GDVN). – Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013: Đổi cách tính điểm sàn để cứu trường (LĐ). – Các trường ráo riết “săn” thí sinh (DV).

6– Công bằng cho trường ngoài công lập (TN). – Trả liên thông về giá trị thực (TT).

Cô chủ nhiệm ‘lệnh’ cho lớp trưởng đánh bạn (Ngôi sao). Trường THCS Trung Bình, nơi cô Như “lệnh” cho học trò “đánh đòn” bạn cùng lớp =>

Bộ GD&ĐT thông báo học bổng Chính phủ Nhật bản năm 2013 (GD&TĐ).

– 30 – 40% chương trình toán vô bổ (TN).

– Câu chuyện lớp trưởng: Mặt phải và trái (TP).

– Ưu đãi nhà giáo ở vùng đặc biệt khó khăn (DV).

– Phú Thọ được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm mon cho trẻ em 5 tuổi (GD&TĐ). – Hà Nội thực hiện bốn giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông (ND).

Dành cho K17: Người thi cùng phòng ngày ấy (Nguyễn Thông).

– Nhiều nước thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc (TT).

Nibiru, vị hung thần đang ở đâu trong vũ trụ? (ĐCV).

– Chế độ ẩm thực Địa Trung Hải có thể giảm bớt bệnh tim (VOA).

Giáo dục cần tránh đi ngược quy trình cải cách (TP).

Vào cao đẳng – không vì thua cửa đại học (PLTP).

Ông đồ thời @ (ANTĐ).

Cô giáo nhặt phế liệu “chế” dụng cụ học tập cho học sinh (DT).

Chật vật sinh viên tỉnh lẻ ở đô thị (ĐĐK).

Học sinh cấp 2 đâm chết bạn ngay trước cửa lớp (PT).

Nga tìm thấy mảnh thiên thạch nặng hơn 1 kg (VOV).

Nguy cơ trái đất bị tiểu hành tinh tấn công vẫn cận kề (VnMedia).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

‘Hai vợ chồng ông Phương khói lửa ôm nhau chết’ (VNE).  – Vụ nổ kinh hoàng tại TPHCM: Thu nhiều thùng đạn mã tử (NLĐ). – Vụ nổ làm 10 người chết: Đầu bạc khóc đầu xanh (NLĐ).

Học sinh lớp 9 đâm chết bạn trước cửa lớp (NLĐ).

2 người chết vì nhiễm liên cầu lợn tại Quảng Nam (VOA).

Toàn công ty đội lễ cầu cúng đầu năm (VEF).

Lột truồng con trẻ và vết thương không lành (PN Today).

Thực phẩm Trung Quốc, chất phụ gia lấn át mâm cỗ chay  (Sống mới).

– Anh thông báo thuốc Trung Quốc chứa độc (TN).

7<- KFC thắt chặt quản lý chất lượng tại Trung Quốc (Sống mới).

Động đất làm rung chuyển thủ đô Nhật Bản (VOA).

Tư pháp Mỹ xử dân sự vụ BP gây nạn thủy triều đen (RFI).

– Phụ nữ Ai Cập tranh đấu chống tình trạng bị hãm hiếp (RFA).

– Con tin Pháp bị bắt cóc ở Cameroon lên YouTube (VOA).

– Các thành phố lớn ở Pakistan bị mất điện (VOA).

– Mỹ: Bắt đầu xử BP về vụ tràn dầu Vịnh Mexico (VOA).

 

Sẽ dẹp tận gốc mũ bảo hiểm dỏm (TT).

CAO VÚT XÍN MẦN (Mai Thanh Hải).

‘Pháp luật tao lo hết, chúng mày không làm được gì đâu’ (NĐT).

Người Việt bị bắt vì nghi buôn lậu 17kg sừng tê giác (NĐT).

QUỐC TẾ

Hội đồng Nhân quyền LHQ thảo luận tình hình Bắc Triều Tiên, Mali và Syria (RFI). – Chính phủ Syria sẵn sàng đối thoại với phe nổi dậy (VOA). – Phe đối lập Syria bác bỏ lời kêu gọi đối thoại của chính phủ (VOV). – Ngoại trưởng Mỹ: Tổng Thống Syria phải từ chức (VOA).

Ngoại trưởng Mỹ gặp Thủ tướng Anh (VOA).

– Tổng thống Mỹ hối thúc thoả thuận ngân sách (LĐ). – Tổng thống Mỹ kêu gọi Hạ viện hành động để tránh cắt giảm ngân sách (VOA).

– Afghanistan tố cáo lính Mỹ tra tấn dân thường (PLTP).

– Iran chỉ từ bỏ làm giàu hạt nhân nếu trừng phạt được dỡ bỏ (VOV). – Iran có thể được giảm trừng phạt tại cuộc đàm phán sắp tới.

8Cử tri Ý thờ ơ với cuộc bầu cử Quốc hội (RFI). – Cử tri Ý đi bỏ phiếu ngày thứ hai (VOA). – Phe trung tả dẫn trước trong bầu cử Ý (BBC). – Ý lâm vào ngõ cụt sau khi bầu cử kết thúc (TN). =>

Lãnh đạo Giáo hội Công giáo Scotland từ chức (RFI). – Lãnh đạo Giáo hội Công giáo Scotland từ chức (VOA).

Tổng thống Nga ký ban hành luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng (VOA).

NATO: Không có bằng chứng về hành vi sai trái của biệt kích Mỹ (VOA).

Một Adolf Hitler thắng cử ở Ấn Độ (BBC).

Chính phủ Syria nói “sẵn sàng” đàm phán với quân nổi dậy (TN). – Syria: Đối lập tham gia đàm phán ở Rome sau khi nước ngoài hứa viện trợ (CATP).

Mỹ hối thúc Palestine và Israel kiềm chế tối đa (Tin tức).

NATO chưa có chứng cứ về cáo buộc ngược đãi người dân (VOV).

Tiết lộ lý do Iran không sợ Mỹ (PN Today).

Mỹ: Tiếp tục tranh cãi về cắt giảm ngân sách (Tin tức). – Nhà Trắng khởi động chiến dịch “trốn” cắt giảm chi tiêu (Infonet).

Ngoại trưởng John Kerry sẩy miệng “sáng tạo” ra một quốc gia mới (Sống mới). – Anh, Mỹ thảo luận hàng loạt vấn đề ‘nóng’ (Tin tức).

Bí mật đại chiến hải quân Nga – Nhật ở Tsushima (PT).

Điều ít biết về ‘bà đầm thép’ Hàn Quốc (TP).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 25/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 25/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 25/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 25/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 25/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 25/02/2013; + 360 độ thể thao – 25/02/2013; + Về quê – 25/02/2013; + 7 ngày công nghệ – 25/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 25/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 25/02/2013; + Thời tiết du lịch – 25/02/2013; + Thời sự 12h – 25/02/2013; + Thời sự 19h – 25/02/2013.

1645. Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng

Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng

Nguyễn Đắc Kiên – Nhà báo, báo Gia Đình & Xã Hội

26-02-2013

Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2 đưa phát biểu tại Vĩnh Phúc của TBT ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng như sau: “… Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chứ gì nữa … Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn ‘tam quyền phân lập’ không? Hả? Muốn ‘phi chính trị hóa quân đội’ không? Người ta đang có những quan điểm đấy!… Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! Chỉ ở đâu nữa nào? … Tham  gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể … thì nó là cái gì?! … Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này.”(*)

Bằng tất cả sự tôn trọng với người đang đứng đầu một đảng chính trị của VN, tôi xin nói với ông Nguyễn Phú Trọng vài lời như sau:

Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách. Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước. Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những ý muốn trên chỉ nên xem là của riêng ông TBT Trọng, chưa chắc đã là tâm nguyện của toàn bộ đảng viên cộng sản hiện nay.

Tiếp theo, xin đi vào nội dung, ông nói suy thoái về đạo đức. Tôi muốn hỏi ông, đạo đức của ông đang muốn nói là đạo đức nào? Đạo đức làm người? Đạo đức công dân? Đạo đức dân tộc VN? … Tôi tạm đoán là ông đang muốn nói đến đạo đức người cộng sản của các ông. Vậy, các ông cho rằng chỉ có đạo đức cộng sản của các ông là đạo đức đích thực? Thế ra, cha ông tổ tiên chúng ta, khi chưa có chủ nghĩa cộng sản vô đạo đức hết à? Thế ra, những người không theo đảng cộng sản trên thế giới là vô đạo đức hết à?

Tiếp theo, xin đi vào nội dung suy thoái chính trị, tư tưởng. Tôi muốn hỏi ông, chính trị, tư tưởng ông đang muốn nói là chính trị, tư tưởng nào? Có phải chính trị, tư tưởng của đảng cộng sản? Vậy ra chỉ có đảng cộng sản của các ông là duy nhất đúng à? Cá nhân tôi cho rằng, không một người có lương tri bình thường nào thừa nhận như thế. Cùng lắm ông chỉ có thể nói với các đảng viên cộng sản như vậy, nhưng ngay cả với các đảng viên cộng sản, ông cũng không thể quy kết tội suy thoái cho họ. Nếu không tin, ông thử đọc lại Cương lĩnh chính trị và Điều lệ đảng các ông ban hành xem. Không có điều nào nói xóa bỏ Điều 4 là suy thoái, muốn đa nguyên về chính trị là suy thoái, muốn phi chính trị hóa quân đội là suy thoái, chỉ có tham ô, tham nhũng…  đi ngược lại lợi ích của nhân dân là suy thoái. Ông đương kim tổng bí thư ĐCS VN thử đọc lại và nghĩ lại chỗ này xem.

Bây giờ, tôi trân trọng tuyên bố những điều tôi muốn:

1- Tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới để Hiến pháp đó thực sự thể hiện ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến pháp hiện hành.

2- Tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng, ủng hộ các đảng cạnh tranh lành mạnh vì tự do, dân chủ, vì hòa bình, tiến bộ của dân tộc Việt Nam, không một đảng nào, lấy bất cứ tư cách gì để thao túng, toàn trị đất nước.

3- Tôi không chỉ ủng hộ xây dựng một chính thể tam quyền phân lập mà còn muốn một chính thể phân quyền theo chiều dọc, tức là tăng tính tự trị cho các địa phương, xây dựng chính quyền địa phương mạnh, xóa bỏ các tập đoàn quốc gia, các đoàn thể quốc gia tiêu tốn ngân sách, tham nhũng của cải của nhân dân, phá hoại niềm tin, ý chí và tinh thần đoàn kết dân tộc.

4- Tôi ủng hộ phi chính trị hóa quân đội. Quân đội là để bảo vệ nhân dân, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ cương vực, lãnh thổ không phải bảo vệ bất cứ một đảng phái nào.

5- Tôi khẳng định mình có quyền tuyên bố như trên và tất cả những người Việt Nam khác đều có quyền tuyên bố như thế. Tôi khẳng định, mình đang thực hiện quyền cơ bản của con người là tự do ngôn luận, tự do tư tưởng; quyền này mỗi người sinh ra đã tự nhiên có, nó được nhân dân Việt Nam thừa nhận và tôn trọng; quyền này không phải do đảng cộng sản của các ông ban cho, nên các ông cũng không có quyền tức đoạt hay phán xét nó. Vì thế, tôi có thể xem những lời phán xét trên của ông, nếu có hướng đến tôi là một sự phỉ báng cá nhân. Và tôi cho rằng, những người nào chống lại các quyền trên là phản động, là đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, dân tộc, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại.

—–

(*) Nguồn: Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2; phần âm thanh và gỡ băng của Abs.

1646. Giữ Điều 4 mới chính là suy thoái đạo đức, thưa ông Tổng Bí thư!

Giữ Điều 4 mới chính là suy thoái đạo đức, thưa ông Tổng Bí thư!

Nhà báo Võ Văn Tạo

 Tối 25-2-2013, trong thời sự 19h, VTV1 phát đoạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “giáo huấn” tại Vĩnh Phú: “… Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chứ gì nữa … Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn ‘tam quyền phân lập’ không? Hả? Muốn ‘phi chính trị hóa quân đội’ không? Người ta đang có những quan điểm đấy!… Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! Chỉ ở đâu nữa nào? … Tham  gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể … thì nó là cái gì?! … Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này.”.

Mô Phật! Một lần nữa, tôi nghe mà không tin vào lỗ tai mình! (lần trước, ông Trọng hể hả về chuyến đi một số nước châu Âu và Vatican: “Mình phải vị thế thế nào thì người mới thế chứ”; đã đề cập qua bài “Cái tầm của Tổng Bí thư”; nhiều người nhận xét ông Trọng như “trẻ con”).

Gác sang một bên chuyện chụp mũ, hăm dọa, trấn áp, bịt miệng, nhồi sọ… trong câu nói trên. Xin chỉ bàn đúng sai trong quan niệm về đạo đức, dưới nhãn quang của những người “cách mạng”.

Mọi đảng viên có lẽ không ai không đọc, hoặc chưa từng nghe nói đến bài viết “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” của Hồ Chí Minh – trong cương vị Chủ tịch Đảng Lao động VN (Đảng CSVN ngày nay). Tiêu đề bài viết này, về sau phổ biến gần như một trong nhiều khẩu hiệu của đảng.

Có nhiều quan niệm về chủ nghĩa cá nhân, lên án có (khi bàn về công bằng xã hội), ủng hộ có (khi bàn về nhân quyền và sáng tạo của trí thức).

Tuy nhiên, từ trước đến nay, trong tư duy được “định hướng” của lãnh đạo và đảng viên theo tinh thần bài viết trên của Hồ Chí Minh, người theo chủ nghĩa cá nhân là người chỉ cốt lo thu vén cho mình và gia tộc, làm phương hại lợi ích tập thể, quốc gia, dân tộc. Chưa một đảng viên nào làm nổi và/hoặc dám làm cái việc phản biện “chân lý” trên của Hồ Chí Minh.

Viết bài trên, Hồ Chí Minh khẳng định, với những người cách mạng, chủ nghĩa cá nhân chính là biểu hiện vô đạo đức rõ nhất. Cụ thể, ai biết đặt lợi ích bản thân dưới lợi ích tập thể, lợi ích tập thể dưới lợi ích quốc gia hoặc hy sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích tập thể, hy sinh lợi ích cá nhân, lợi ích tập thể vì lợi ích quốc gia là có đạo đức. Tương tự, trong các dịp khác Hồ Chí Minh cũng đề cao quan điểm “mình vì mọi người”, “chí công vô tư”, coi đó là thước đo đạo đức cán bộ, đảng viên.

Mọi người có lương tri đều hiểu, chủ trương duy trì nền độc tài đảng trị, các lãnh đạo đảng CSVN triệt tiêu mọi nguồn lực trí tuệ bất phục tùng chủ nghĩa cộng sản. Không có đa nguyên, không có cạnh tranh thì trì trệ, xơ cứng là tất yếu. Điều đó không chỉ đúng trong chính trị – xã hội, mà đúng trong mọi lĩnh vực, kể cả tự nhiên. Giáo điều và xơ cứng, chủ trương kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, đảng làm hao tổn khổng lồ tài nguyên, tiền vốn, kỹ thuật, chất xám và nhân lực… vào những Vinashin, Vinalines… vô chủ, cha chung không ai khóc – những bồ thóc béo bở của lũ chuột tham nhũng. Chủ trương nhà nước độc quyền sở hữu đất đai, đảng tạo cơ hội “vàng” cho đám tham quan câu kết với các chủ đầu tư “đục nước béo cò”, tước đoạt tàn bạo hàng triệu ha ruộng đất, nhà ở và phương kế sinh nhai truyền thống của hàng triệu hộ dân.

Muốn duy trì điều 4 trong Hiến pháp, ông Trọng muốn giữ độc quyền đảng trị. Tuy nhiên, không ít đảng viên, kể cả không ít đảng viên cấp cao, đều biết rõ cái độc quyền ấy thực chất chỉ cốt  duy trì quyền uy chính trị và đặc quyền đặc lợi vật chất cho những đảng viên có chức quyền biến chất. Hầu hết các đảng viên cấp thấp, không có chức quyền, không đặc quyền đặc lợi, hoặc có chức quyền nhưng lại có lương tri đều băn khoăn, lo lắng cho vận mệnh của đất nước trước hiện tượng suy thoái đạo đức của “một bộ phận không nhỏ” đảng viên hiện nay. Không ít đảng viên tâm huyết và có trí thức nhận ra sự thật phũ phàng: quay lưng với mọi thành tựu chính trị – xã hội của nhân loại (đa nguyên chính trị, tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội), đảng CSVN đã quá lạc hậu, xơ cứng, bế tắc về đường lối, đang bị những kẻ vô liêm sỉ, cơ hội xấu xa núp bóng để đục khoét tham nhũng trắng trợn, trở thành vật cản kìm hãm vô cùng tai hại cho sự phát triển đi lên của đất nước, làm Việt Nam càng ngày càng tụt hậu và trở nên xa lạ so với khu vực và thế giới.

Đảng CSVN có hơn 3 triệu đảng viên, và số đảng viên hưởng đặc quyền đặc lợi chỉ là một phần trong số đó, trong khi cả nước có gần 90 triệu dân. Giữ điều 4 Hiến pháp là gì, nếu chẳng phải là khư khư độc quyền đảng trị như “đười ươi giữ ống”, giữ lợi ích bất chính cho một thiểu số người, bất chấp phương hại nặng nề tự do, hạnh phúc của nhân dân, kéo lùi tương lai phát triển của đất nước?

Như vậy, theo nhận thức của người viết bài này, rõ ràng quan điểm trên về đạo đức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu ở Vĩnh Phúc hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Hồ Chí Minh trong bài viết “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. Chúa ơi! Tôi ước gì mình nhận thức sai, chứ cỡ Tồng Bí thư mà cũng nhận thức sai thì nguy to rồi!

V.V.T.

Chính trị – Xã hội

Ngư chính ngang nhiên kéo ra Trường Sa (ĐV)  —-Trung Quốc thúc đẩy kinh tế hàng hải ở Tam Sa (VOA)  —-Lý Quang Diệu: “Hãy cảnh giác với Trung Quốc!” (Infonet)   —Biển Đông : Việt Nam cần hỗ trợ Philippines trong vụ kiện Trung Quốc (RFI)

Trung Quốc tái khẳng định ý muốn thâu tóm Đài Loan (Sống mới)

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu yêu cầu sửa ngay bản đồ in sai về Hoàng Sa(Infonet)   —Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc! (Infonet)

Quân đội VN sẽ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (Dantri)    —-Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ (RFA) –Việt Nam – Brunei tăng cường hợp tác kinh tế  (RFA)  –Báo VN đề cao đợt gọi nhập ngũ (BBC)

Sửa đổi hiến pháp: Kiến nghị tới đâu? (RFA)

Trang trại có nhiều… người lạ (NLĐ) –Rộng hơn 2 ha nhưng trang trại này luôn đóng cửa im ỉm, những người bên trong không quan hệ với dân địa phương. Lúc thì họ nói mình là người Đài Loan, lúc là người Trung Quốc

Vì sao Vinacomin đề nghị tạm dừng đầu tư xây dựng dự án cảng Kê Gà? (GDVN)

Tiền nhét tay Phật: Khi niềm tin bị “thị trường hóa”(GDVN)   —-Chính thức đánh thuế vàng, đánh vào khoản tiết kiệm của dân (ĐV)

Hai lao động Việt tử nạn tại Hàn  (ĐVO) – Chiều ngày 19/2, hai lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, cùng ở tỉnh Quảng Ngãi đã tử nạn do lật xe trên đường chở sắt đến công trình.

Hạn, mặn “tấn công” (NLĐ) –Chưa hết tháng 2-2013, độ mặn trên 4‰ đã lấn sâu vào nội đồng tại ĐBSCL từ 40 – 50 km   —Mô hình cánh đồng mẫu lớn (RFA)

2 người chết vì nhiễm liên cầu lợn tại Quảng Nam (VOA)   —Sau dịch heo tai xanh, cúm gà lại bùng phát (NV) –Chuyển tiền về Việt Nam an toàn hơn với luật mới (NV)

Không tiếp người Nhật, Philippines, Việt Nam và… chó (RFA)   —-Nhà hàng Trung Quốc bài người Việt (BBC)    —Quán ăn Trung Quốc không tiếp khách người Việt (VOA)

  DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 18) (BoxitVN). Đã có 5.659 người ký tên. Đặc biệt danh sách này toàn bộ là 294 chữ ký từ Hà Tĩnh.

Viết tiếp về dự án Bauxite Tây Nguyên –Lê Trung Thành –Bài 2: TỔ HỢP BAUXITE NHÂN CƠ – CÁI BÁNH VẼ XƯƠNG XẨU? -( Boxitvn)

Tư liệu liên quan đến bản Kiến Nghị 2009 (6) – Thư ngỏ số 3 –Thư ngỏ số 3 –Gửi các đại biểu Quốc hội khóa 12-( Boxitvn)

Tư liệu liên quan đến bản Kiến Nghị 2009 (7) – Thư phản hồi của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội –Thư phản hồi của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội –( Boxitvn)

Về Thư của 135 trí thức Việt Nam gửi kiến nghị về quy hoạch và các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên

Roberto Tofani – Những cuộc chiến tranh mạng tại Việt Nam (Danluan)

<p>Thói đời là vậy, “Hại nhân, nhân hại sự nào tại ta” – Truyện Kiều, Nguyễn Du.” href=”http://danluan.org/tin-tuc/20130226/jb-nguyen-huu-vinh-gop-y-sua-doi-hien-phap-cai-bay-va-tac-dung-nguoc”>J.B. Nguyễn Hữu Vinh – Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Cái bẫy và tác dụng ngược(Danluan)

Trong khi nhân dân nô nức góp ý sửa đổi Hiến Pháp: Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vác nước lạnh ra dội(Danluan)

Nhi – Muốn thay đổi(Danluan)

Đặng Văn Huấn – Năm mới nói chuyện ‘chính trị’(Danluan)

TS Nguyễn Minh Tuấn: “Quyền lập hiến là của dân”(Danluan)

Alan Phan – Lincoln và bên thắng cuộc(Danluan)

Nguyễn Ngọc Già – Không cứu nổi “căn hộ”! (kết)(Danluan)

Tướng Võ Nguyên Giáp [2] » – (ĐCV) – Trong việc tiếp xúc giữa Marty và VNG, Marty đã khuyên giáp quay trở lại việc học và chuẩn bị cho việc thi tú tài 1 và 2. Chắc hẳn Marty đã ngầm…

Chim kêu vượn hú »  (ĐCV) – Bây giờ ở Việt Nam, các cô gái quê dù có muốn tần tảo cũng hiếm có cơ hội, cô không lấy chồng gần, vì người chồng gần cũng chẳng…

Nên dân chủ hóa trước Trung Quốc (Bùi Tín -VOA) – Tình hình chính trị tại Việt Nam và Trung Quốc đang có một điểm tương đồng. Ở cả 2 nước, thời gian gần đây đều có phong trào dẫn đầu bởi các trí thức yêu cầu đảng CS chấp thuận ý nguyện của nhân dân là chủ động cùng toàn dân chuyển hẳn từ hệ thống chính trị độc đảng sang hệ thống chính trị đa đảng.

Những vùng trắng trong lịch sử (Nguyễn hưng Quốc -VOA) – Trong bài “Viết và viết lại lịch sử”, tôi nêu lên luận điểm chính: Từ năm 1954, ở miền Bắc, và từ năm 1975, trong cả nước, đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn giành độc quyền trong việc viết sử, cả lịch sử hiện đại lẫn lịch sử cổ đại và trung đại.

Vẫy vùng và giãy giụa (Nguyễn xuân Nghĩa -Nguoiviet) –   …Cuộc khảo sát ý kiến được công bố Thứ Năm tuần trước cho biết là chỉ có 43% người dân lõm bõm biết về biện pháp giảm chi tự động. Nhưng 54% lại tin rằng việc giảm chi ấy gây bất lợi khi kinh tế còn èo uột và thất nghiệp vẫn mấp mé 8%…

Hiến pháp: yêu cầu và kiến nghị? (Nguyễn Gia Kiểng)  (Thongluan) –“…Phong trào dân chủ cần một cuộc thảo luận rốt ráo và thẳng thắn để đạt tới đồng thuận nếu không muốn bị chia rẽ và tê liệt vào lúc mà lịch sử đang có dấu hiệu sắp sang trang…”

Hiến pháp, chuyện của các luật sư? (Nguyễn Gia Kiểng)  (Thongluan) –“…hiến pháp là hợp đồng về một dự án sống chung và xây dựng một tương lai chung; dự án ấy có thể đòi hỏi nhiều suy tư trong nhiều năm của rất nhiều người, nhưng một khi chúng ta đã biết mình muốn gì, cho mình và cho con cháu, việc soạn thảo thành văn bản có thể chỉ đòi hỏi vài ngày…”

Phản xạ tổng thống (Nguyễn Gia Kiểng) (Thongluan) –“…Nó là một cải tiến của chế độ quân chủ tuyệt đối theo hai hướng: một là vua được bầu ra do phổ thông đầu phiếu thay vì lên ngôi theo cha truyền con nối và được gọi là tổng thống; hai là quyền hạn của tổng thống được qui định theo hiến pháp…”

Chế độ chính trị cho một nước Việt Nam dân chủ đa nguyên (Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên – Thành Công Thế Kỷ 21) (Thongluan) –“…Thể chế đại nghị là thể chế dân chủ nhất và cũng là thể chế đúng đắn nhất, với điều kiện là không dẫn tới tình trạng lạm phát chính đảng và một quốc hội tê liệt vì bị phân hóa giữa nhiều khuynh hướng đối nghịch…”

Chiến tranh trên mạng : cuộc chiến không tuyên chiến? (Thongluan)

CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN VÀ CHỦ NGHĨA TƯ BẢN –Edward Webster, The Freeman (Trinhanmedia)

MANG MẶT MO MÀ ĐI  –Tám Tàng –(Trinhanmedia)

TS Nguyễn Hữu Tâm: QUẢN LÝ, PHÒNG THỦ cảng Đà Nẵng TRIỀU NGUYỄN (Buivanbong)

TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH ĐÃ ” NỐI GIÁO CHO GIẶC” KHI TUYÊN BỐ:QUAN HỆ VIỆT-TRUNG ( VỀ BIỂN ĐÔNG ) NHỮNG “ĐIỂM ĐỒNG” LÀ CHỦ YẾU ? (Phamvietdao)

 Gởi mấy ngài muốn ‘diệt sâu’: Nhìn cái chết của ông Đào Duy Tùng và Cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt mà lo phòng thân đi! (Vualambao)

SỢ CÁI KHÔNG CÓ, NÓI -VIẾT MÉO MÓ! (Bùi văn Bồng)

ANTĐ –Chuyện “Việt Nam đứng thứ 25 thế giới về sức mạnh quân sự” là ảo

Tiền Phong –Những cánh bay gác giữ Trường Sa   —-Hải chiến Trường Sa 1988 – bài học cảnh giác lịch sử – Songmoi.vn  —  Vẻ vang trang sử vàng 1979! – Dân Trí

Trung Quốc dùng chiêu “ông nói gà, bà nói vịt” (Bài 1) – Infonet   —-Biển Đông: Chỉ một lỗi ngu xuẩn có thể châm ngòi chiến tranh – Tiền Phong

Trung Quốc sẽ tuần tra thường xuyên ở Biển Đông –Infonet    —-‘Gậy và cà rốt’ của Philippines trong vụ kiện Biển Đông – VnExpress

Pháp luật & Xã hội –Người dân chịu ô nhiễm bởi nhiều trại gà bủa vây   —-Đi nước ngoài 2 năm bị xóa tên khỏi hộ khẩu? – VietnamNet

Nhiều nước thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc –Tuổi Trẻ   —–Nhập học khi có giấy báo nhập ngũ – Liệu có kẽ hở? – Dân Trí

Kinh tế

Ngân hàng Agribank bị rút ruột cả ngàn tỉ đồng (NLĐ)  —-Cây xăng lại… nghỉ bán trước tình thế tăng giá  (Dantri)   —Hàng loạt cây xăng Hà Nội nghỉ bán chờ tăng giá(Infonet)    —-Tiêu thụ xăng dầu tăng đột biến – VnExpress

Kinh doanh xe Nhật phục hồi tại Trung Quốc(Infonet)

Tháo gỡ khó khăn 2013: vẫn bất động (RFA)   —Việt Nam: Thặng dư thương mại gia tăng (RFA)

Chứng khoán sáng 26/2: 30 phút kinh hoàng –VnEconomy –Sức cầm cự của người giữ cổ chỉ níu được đến 10h30, làn sóng ào ạt cắt lỗ đã nhấn chìm thị trường trong thời gian rất ngắn sau đó.   —-Người thân của Tổng Giám đốc LCG muốn thoái sạch vốn – NDHMoney.vn

12 ngân hàng lập tức thu phí ATM nội mạng –VnEconomy – Từ ngày 1/3 tới, Thông tư 35/2012/TT-NHNN ngày 25/12/2012 của Ngân hàng Nhà nước về phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa bắt đầu có hiệu lực.

“Sợ nhất những dự án chưa làm được gì đã… bán!”– (Dân trí)   — BĐS giá giảm, người mua vẫn than khó – Đầu tư CK

Thế giới

Hội đồng Nhân quyền LHQ thảo luận tình hình Bắc Triều Tiên, Mali và Syria (RFI)

Tai tiếng làm lu mờ công tác chuẩn bị bầu chọn giáo hoàng mới (VOA)   —Lãnh đạo Giáo hội Công giáo Scotland từ chức (RFI)

Binh sĩ Trung Quốc có nhúng được gót giày vào Ấn Độ Dương? (GDVN)   —-Trung Quốc vẽ kế hoạch “sửa chữa chính quyền trung ương”(Infonet)

Dân Trung Quốc lập bàn thờ tế sống Bí thư, Chủ tịch thành phố(GDVN)  –Báo chí Trung Quốc lên án tệ nạn con ông cháu cha phạm tội hình sự (RFI)

Trung Quốc hứa phát triển quan hệ với Đài Loan(VOA)  —Báo Thái Lan: Ấn Độ trỗi dậy tại châu Á, TQ lo lắng thua láng giềng(GDVN)    —-Anh và TQ sẽ ký thỏa thuận hoán đổi tiền (BBC)   —Tập Cận Bình tiếp cựu Phó tổng thống Đài Loan Liên Chiến (RFI)

Tình báo Hàn, Mỹ và Nhật săn lùng mẫu đất từ Triều Tiên(GDVN)  —Kim Jong Un bất ngờ thị sát huấn luyện không quân (ĐV)

Vũ khí Hàn Quốc “đổ bộ” thị trường Đông Nam Á  (Dân trí) – Các máy bay và tàu quân sự Hàn Quốc ngày càng phổ biến ở Đông Nam Á khi các quốc gia đang phát triển trong khu vực đẩy mạnh mua bán vũ khí trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường quân sự.   —Tân Tổng thống Hàn Quốc: Định mệnh thăng trầm theo vận nước (RFI)

Vừa nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc đã ra yêu sách với Triều Tiên(Infonet)    –Tổng thống Hàn Quốc: Mong 2 miền Triều Tiên sống hòa bình (NLĐ)

Phái đoàn doanh nghiệp Mỹ thăm Miến Điện (VOA)  —-Tổng thống Miến Điện thăm châu Âu (RFA)  –Tổng thống Miến Điện thăm châu Âu (BBC)

Tổng thống Thein Sein công du châu Âu thúc đẩy hội nhập của Miến Điện (RFI)

Ngoại trưởng Mỹ đến Đức(VOA)   —-Mỹ: Bắt đầu xử BP về vụ tràn dầu Vịnh Mexico(VOA)   — Tư pháp Mỹ xử dân sự vụ BP gây nạn thủy triều đen (RFI) —-Tổng thống Mỹ kêu gọi Hạ viện hành động để tránh cắt giảm ngân sách(VOA)

Tổng thống Nga ký ban hành luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng(VOA)   —-Mỹ- Israel thử thành công hỏa tiễn phòng thủ Arrow-3 (RFA)

Phe đối lập Syria đổi ý và sẽ dự hội nghị Rome(VOA)  —Iran có thể được giảm trừng phạt tại cuộc đàm phán sắp tới(VOA)

Philippines lập quỹ bồi thường nạn nhân chế độ Marcos  (RFI)   —-Một nhân vật trẻ trở thành lãnh đạo số hai của Cuba (RFI)

Pháp chuẩn bị tăng hàng loạt thuế (RFI)   —Cử tri Ý thờ ơ với cuộc bầu cử Quốc hội  (RFI)   —Đài Loan ăn mừng Oscar lần thứ nhì của Lý An(VOA)

Ấn Độ phóng một loạt 7 vệ tinh (RFA)  —Một Adolf Hitler thắng cử ở Ấn Độ (BBC) -Ông Adolf Lu Hitler thắng cử vào nghị viện một bang miền Bắc Ấn Độ dù có tên như nhà độc tài phát-xít.

Đổi tên báo International Herald Tribune (BBC) – Một trong các tờ báo lâu đời nhất thế giới, International Herald Tribune, sẽ được đổi tên thành International New York Times.

Quan chức Trung Quốc nổi loạn, đập phá tại sân bay – Dân Trí

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

2013: Thông tin sửa đổi quan trọng thí sinh cần biết (GDVN) – Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 03 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, trong đó…

Nhiều trường công bố mở ngành mới(GDVN)

Sau khi đổ xăng, hàng loạt xe chết máy (NLĐ)    —Xe tải bốc cháy ngùn ngụt gần Thiên đường Bảo Sơn (GDVN)   –Một người gốc Việt bị bắn chết tại Canada (DV)   —Mua bán súng lậu ở Việt Nam gia tăng (NV)  —Dân Việt lo ngại quần áo Trung Quốc đầy hóa chất (NV)

‘Bồ già tỷ phú’ của Vũ Hoàng Việt mặc sexy ra sao?(GDVN)   — Nhân viên cây xăng ‘bấm cò’, chửi thề khách hàng – VnExpress

Tổng giám đốc bị chém tới tấp (ĐV)   —Pháp luật TPHCM Khởi tố người chồng nhờ bạn… hiếp dâm vợ

Lật xe khách, 20 người trọng thương  (Dantri) –Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng này xảy ra vào lúc 13 giờ 15 phút ngày 25/2, trên Quốc lộ 14, đoạn qua xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú – Bình Phước.

Vụ nổ kinh hoàng tại TPHCM: Nạn nhân thứ 11 qua đời – Người Lao Động   — Zing Người thừa kế ông Phương ‘khói lửa’ sẽ phải bồi thường vụ nổ

VTC –Nhà giàu Trung Quốc đua nhau học phép xã giao    —Nguy cơ ung thư trong quần áo Trung Quốc – Khampha.vn   —-aFamily –23 tuổi cũng bị u xơ tuyến vú

9 BÀI BÌNH LUẬN VỀ ĐCS TRUNG QUỐC

Sự kiện Thiên An Môn năm 1989
Lời Tựa
Hơn một thập niên sau khi Liên Bang Sô Viết và các chính quyền của Đảng Cộng Sản Đông Âu tàn rụi, cuộc vận động cho chủ nghiã Cộng Sản quốc tế đã bị toàn thể thế giới ruồng bỏ. Sự cáo chung của Đảng Cộng Sản Trung Quốc chẳng qua chỉ là vấn đề thời gian.
 
Tuy nhiên, trước khi sụp đổ triệt để, Đảng Cộng Sản Trung Quốc đang gắng tìm mọi cách để gắn chặt vận mệnh của bản thân mình với vận mệnh của dân tộc Trung Hoa — một dân tộc với 5000 năm lịch sử — đây là nỗi bất hạnh lớn nhất của dân tộc Trung Hoa chúng ta. Nhìn nhận và đối xử thế nào với Đảng Cộng Sản, làm sao vượt sang một xã hội mà không có Đảng Cộng Sản, tiếp diễn sự truyền thừa đuốc thiêng truyền thống của dân tộc như thế nào, tất cả những điều này là một vấn đề cụ thể trước mặt đã bày ra cho nhân dân Trung Quốc.
 
Thời báo DAJIYUAN chúng tôi cho đăng lần lượt đặc biệt một loạt chín bài bình luận xã hội với tựa đề “Chín bài bình luận về Đảng Cộng Sản”, qua đó, trước khi cái nắp đậy lên quan tài của Đảng cộng sản, chúng tôi mong muốn truyền đạt một phán xét cuối cùng về sự vận động cho chủ nghĩa cộng sản quốc tế, đặc biệt là Đảng Cộng Sản Trung Quốc, một trong những tai hoạ của nhân dân thế giới trong suốt một thế kỷ qua.
 
Nhìn vào lịch sử suốt 80 năm của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, trước sau chỉ là những nơi chốn mà vĩnh viễn đi kèm với dối trá, chiến loạn, đói khổ, độc tài, tàn bạo sát nhân và khủng bố. Tín ngưỡng truyền thồng và các quan hệ giá trị đã bị bạo lực của Đảng Cộng Sản phá hủy. Quan niệm luân lý có từ ban đầu và các thể chế xã hội đã bị ép buộc phải tan rã. Yêu thương và hài hoà giữa người và người bị Đảng cộng sản bẻ cong bóp méo thành đấu tranh và thù hận. “Kính sợ Trời, quý trọng Đất, và thuận theo Tự Nhiên” bị Đảng cộng sản biến thành ngông cuồng “chiến Trời, đấu Đất”, xem Trời bằng vung. Thể hệ đạo đức xã hội cũng như các hệ thống sinh thái đã vì thế mà sụp đổ toàn diện, dẫn đến nguy cơ trầm trọng cho dân tộc Trung Hoa cũng như cho toàn thể nhân loại. Tất cả tai nạn to lớn này đều do Đảng cộng sản điều khiển sách động, tổ chức, khống chế một cách tinh vi tỉ mỉ mà sinh ra.
 
Như một câu thơ cổ, “Vô khả nại hà hoa lạc khứ” (hoa rụng, biết làm sao hơn), chính quyền cộng sản đã thấy ngày tàn của mình, và đang cầm cự mong cầu kéo dài thêm từng phút giây sống sót. Trước khi Đảng cộng sản bị hoàn toàn diệt mất, chúng tôi, thời báo DAJIYUAN, thấy rằng đã đến lúc cần phải suy xét lại toàn diện, và vạch trần bản chất của tổ chức tà giáo lớn nhất, đại tà đại ác tự cổ chí kim này. Mục đích là để cho những người dân lương thiện, mà vẫn còn bị chính quyền cộng sản bưng bít, lừa bịp và đầu độc, có thể nhận rõ ra bản chất tà ác của nó, từ đó tẩy sạch nọc độc lưu truyền của Đảng cộng sản trên tinh thần, thoát khỏi khống chế của tà linh cộng sản trong tâm, vượt ra khỏi gông xiềng của sợ hãi khủng bố, và vứt bỏ tất cả ảo tưởng về Đảng cộng sản.
 
Sự thống trị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc là hắc ám nhất trong lịch sử của nước Trung Hoa, cũng là trang sử hoang đường và sai lầm nhất. Trong đó sự bức hại “Chân, Thiện, Nhẫn” do Giang Trạch Dân phát động là tà ác nhất. Cuộc vận động này đã đóng chiếc đinh cuối cùng lên nắp quan tài của Đảng cộng sản Trung Quốc. Suy xét lại đoạn lịch sử này để cho những bi kịch như vậy vĩnh viễn không xẩy ra lại. Đồng thời, mỗi người chúng ta cũng có thể từ đó, mà tự kiểm điểm thế giới nội tâm của chính mình, có đúng chăng, rằng bởi vì sự nhu nhược và thoả hiệp chấp nhận của chúng ta, đã khiến cho chúng ta thành toàn rất nhiều màn bi kịch mà đáng lẽ không nên xẩy ra?
 
Sau đây là mục lục tựa đề của 9 bài bình luận:
Bài bình luận số 1: Đảng Cộng Sản là gì?
Bài bình luận số 2: Đảng Cộng Sản Trung Quốc lập nghiệp như thế nào.
Bài bình luận số 3: Chính quyền bạo lực của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
Bài bình luận số 4: Đảng Cộng Sản là lực lượng phản vũ trụ.
Bài bình luận số 5: Giang Trạch Dân và Đảng Cộng Sản Trung Quốc lợi dụng lẫn nhau để đàn áp Pháp Luân Công.
Bài bình luận số 6: Đảng Cộng Sản Trung Quốc phá hoại văn hóa dân tộc.
Bài bình luận số 7: Lịch sử giết người của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
Bài bình luận số 8: Bản nguyên tà giáo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
Bài bình luận số 9: Bản tính lưu manh của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
Bài bình luận 1: Đảng cộng sản là gì?


Lời mở đầu
Bóng của Mao: Người mẹ và đứa con bước qua cổng viện Bảo tàng Quân đội của Bắc Kinh, được đón chào bằng bức tượng lớn của cố lãnh đạo độc tài Trung Quốc Mao Trạch Đông. (Stephen Shaver/AFP/Getty Images)
 
Hơn 5000 năm qua, dân tộc Trung Hoa được nuôi dưỡng bởi châu thổ sông Hoàng Hà và sông Trường Giang, gây dựng giống nòi, trải qua bao nhiêu triều đại, mới thiết lập được một nền văn minh rực rỡ, sáng lạn. Trong suốt thời gian có thành lập, có sụp đổ, có hưng thịnh, có suy vong, những câu chuyện hào hùng xẩy ra trong sóng gió bao la của những cuộc đổi thay đã làm lòng người xúc động.
 
Năm 1840, các sử gia nhìn nhận rằng đó là cái mốc đánh dấu khởi điểm của lịch sử Trung Quốc đang chuyển từ thế kỷ Trung Cổ đi sang hiện đại hóa. Bắt đầu từ đó, nền văn minh Trung Hoa đại khái đã trải qua bốn lần ứng phó cho các trận sóng bão khiêu chiến. Ba trận sóng bão khiêu chiến đầu tiên là: Liên quân Anh-Pháp xâm chiếm Bắc Kinh hồi đầu thập niên 1860; chiến tranh Trung Quốc-Nhật Bản vào năm Giáp Ngọ 1894, và chiến tranh Nga-Nhật ở vùng đông bắc Trung Quốc vào năm 1906. Đối với 3 cuộc khiêu chiến này, Trung Quốc đã đáp ứng bằng phong trào Tây hóa với sự nhập cảng hàng hóa hiện đại và vũ khí, cùng với sự cải cách chế độ ( tức là ban hành Hiến Pháp sửa đổi năm Mậu Tuất 1898 [1], và Đại Thanh Lập Hiến vào cuối đời nhà Đại Thanh ), và sau đó là Cách Mạng Tân Hợi năm 1911 [2].
 
Sau Thế Chiến Thứ Nhất, mặc dù thuộc phe thắng trận, nhưng lợi ích của Trung Quốc vẫn không được những cường quốc trông coi đến. Thời bấy giờ, nhiều người Trung Hoa cho rằng ba lần ứng phó đầu cho các trận sóng bão nói trên đã hoàn toàn thất bại. Do vậy cuộc Vận Động mùng 4 tháng 5 [3] xuất hiện, từ đó mà bắt đầu lần ứng phó thứ tư cho các trận sóng bão này, mà cũng là sự đáp ứng cuối cùng trên một bình diện; bình diện văn hóa được hoàn toàn chuyển sang ‘Tây hoá’. Theo sau đó, là cách mạng cực đoan bắt đầu, tức là sự vận động cho chủ nghĩa cộng sản.
 
Trọng tâm của bài bình luận này là nói về kết quả của một sự ứng phó sóng bão cuối cùng của Trung Quốc đối với cuộc vận động cho chủ nghĩa cộng sản và Đảng cộng sản. Nhìn vào lịch sử 160 năm vừa qua của Trung Quốc để phân tích xem, với gần 100 triệu người dân thường bị chết mờ ám, hầu hết tất cả văn hóa và văn minh truyền thống của dân tộc Trung Quốc bị tàn phá, dù đó là chọn lựa của người dân Trung Hoa hay là bị bên ngoài cưỡng bức, thì kết quả thực sự là như thế nào?
 
I. Dùng khủng bố bằng bạo lực để chiếm đoạt và duy trì chính quyền:
“Bọn Cộng sản chẳng thèm che giấu quan điểm và ý đồ của bọn họ. Bọn chúng công khai tuyên bố rằng mục đích của chúng chỉ có thể đạt được bằng cách dùng bạo lực lật đổ toàn bộ chế độ xã hội hiện tại”[4], đoạn cuối cùng bản Tuyên ngôn của Cộng Sản kết luận như thế. Bạo lực là thủ đoạn mà Đảng cộng sản dùng để cướp đoạt chính quyền, và cũng là thủ đoạn duy nhất. Đó là cái nhân di truyền đầu tiên được quyết định từ ngày Đảng cộng sản chào đời cho đến hôm nay.
 
Thực ra, Đảng cộng sản đầu tiên trên thế giới, phải nhiều năm sau khi Karl Marx qua đời mới được thành lập. Năm thứ hai sau Cách mạng Tháng Mười của Nga (1917), Đảng cộng sản Nga (Bôn-sê-vích) đã chính thức khai sinh, đó là tiền thân của Đảng cộng sản Liên Xô sau này. Đảng cộng sản này sinh ra trong sự thực hành bạo lực đấu tranh vũ trang đối với các ” kẻ thù giai cấp”, đồng thời đã liên tục dùng bạo lực để đàn áp những người của chính mình và những người dân thường để duy trì sự tồn tại của Đảng. Riêng trong cuộc thanh trừ nội bộ của Đảng cộng sản thời Stalin vào những năm 1930, Đảng cộng sản Liên Xô đã tàn sát hơn 20 triệu người, những người mà họ gán cho tội danh như ‘gián điệp’, hoặc ‘phản quốc’, và bất cứ ai không đồng ý kiến.
 
Đảng cộng sản Trung Quốc, khi thành lập chính là một chi bộ của Cộng sản Quốc tế Đệ Tam mà chịu sự khống chế của Đảng cộng sản Liên Xô, nên tự nhiên đã kế thừa loại truyền thống bạo lực này. Riêng trong thời kỳ nội chiến giữa Đảng Cộng Sản và Quốc dân Đảng của Trung Quốc, từ năm 1927 đến năm 1936, dân số tỉnh Giang Tây đã giảm từ hơn 20 triệu xuống khoảng 10 triệu. Chỉ riêng con số ấy đã nói lên sự thiệt hại mà Đảng cộng sản Trung Quốc gây ra bằng bạo lực.
 
Nếu như nói rằng, bạo lực có thể không tránh khỏi trong chiến tranh của chính quyền khủng bố, thì trên thế giới chưa bao giờ có một chính quyền nào mà trong thời hòa bình , vẫn cứ tiếp tục yêu chuộng bạo lực như Đảng Cộng sản. Tính từ năm 1949 đến nay, số người dân Trung Quốc bị tàn sát do bạo lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã vượt quá số người chết trong thời chiến từ năm 1927 đến năm 1949.
 
Một trong những ví dụ điển hình về thành tích khát máu của Đảng Cộng sản Trung Quốc mà ai cũng biết, là sự ủng hộ toàn lực vũ trang cho Khờ-me Đỏ. Sau thời Khờ-me Đỏ nắm quyền, một phần tư người dân Căm-Bốt, trong đó đại đa số là người di dân Hoa Kiều và con cháu của họ, đã bị tàn sát. Đến tận hôm nay chính quyền Đảng cộng sản Trung Quốc vẫn không ngừng ngăn cản cộng đồng quốc tế đưa Khờ-me Đỏ ra công lý, vì mục đích đương nhiên là muốn che đậy vai trò lừng danh của Đảng cộng sản Trung Quốc trong cuộc diệt chủng ấy.
 
Điều tất yếu phải nêu ra là những chính quyền tàn bạo và các căn cứ võ trang tàn bạo nhất trên thế giới hiện nay đều có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Không chỉ riêng có Khờ-me Đỏ của Căm-Bốt, mà còn có Đảng cộng sản Nam Dương, Cộng sản Phi luật Tân, Cộng sản Mã-lai, Cộng Sản Việt Nam, Cộng Sản Miến Điện, Cộng Sản Lào, Đảng Cộng sản Nê-pal, vân vân… tất cả được thành lập là đều do bàn tay của Đảng cộng sản Trung Quốc ủng hộ, chống đỡ. Nhiều lãnh tụ của các Đảng cộng sản này là người Trung Hoa, mà một số trong đó giờ đây vẫn đang ẩn nấp tại Trung Quốc.
 
Hơn nữa trên thế giới, lấy chủ nghĩa Mao Trạch Đông làm tôn chỉ cho Đảng cộng sản còn có Đường Quang Minh của Nam Phi, Hồng Quân của Nhật bản. Những tổ chức tàn bạo như vậy đều bị cộng đồng thế giới phỉ nhổ và lên án.
 
Một trong những lý luận ban đầu mà chủ nghĩa cộng sản dùng là Tiến Hoá Luận. Đảng cộng sản dùng sự cạnh tranh giữa các loài, để suy diễn ra đấu tranh giai cấp trong sự tiến hóa của xã hội. Họ cho rằng đấu tranh giai cấp là động lực duy nhất giúp xã hội phát triển tiến bộ. Bởi vậy “Đấu tranh” đã trở thành “Tín Ngưỡng” chủ yếu để duy trì sự sinh tồn của chính quyền Đảng cộng sản. Một trong những câu nói nổi tiếng của Mao Trạch Đông — “ Với tám trăm triệu người, làm sao mà không đấu tranh” — đã nói trắng ra cái lý luận để sinh tồn này.
 
Mao Trạch Đông còn có một câu nổi tiếng tương tự rằng ”Đại Cách mạng Văn hoá cần phải xẩy ra mỗi lần trong 7 hay 8 năm”[5]. Sử dụng bạo lực nhiều lần lặp lại là một trong những thủ đoạn quan trọng bậc nhất của chính quyền Đảng cộng sản nhằm duy trì quyền thống trị. Mục đích của bạo lực là tạo ra sự sợ hãi. Mỗi lần vận động đấu tranh đều là một lần Đảng Cộng sản huấn luyện sự khủng hoảng tinh thần của người dân, làm cho nhân dân run sợ trong lòng mà khuất phục, làm họ dần dần trở thành nô lệ của sợ hãi.
 
Hiện nay chủ nghĩa khủng bố đã biến thành kẻ thù số một của toàn thể thế giới tự do và văn minh. Nhưng Đảng Cộng sản không hề từ bỏ chủ nghĩa khủng bố bằng bạo lực, mà trái lại còn triển khai sâu rộng, lâu dài hơn nữa dựa vào bộ máy chính quyền đương thời. Nó đã có quy mô lớn hơn, có sức tàn phá mạnh mẽ hơn. Ngày nay đã sang thế kỷ 21 rồi, chúng ta không thể quên được tính chất di truyền này của Đảng cộng sản, bởi vì đến lúc thích hợp, điều này nhất định đối với tương lai của Đảng Cộng Sản sẽ có tác dụng quyết định cho nó hướng đi như thế nào.
 
II. Dùng lời dối trá làm bàn đạp ngon trớn cho bạo lực:
Trình độ văn minh của nhân loại có thể được đo lường qua mức độ mà bạo lực được sử dụng trong chế độ. Xã hội của chính quyền Cộng sản, hiển nhiên là một lần nữa bước lùi lại rất xa với văn minh của nhân loại. Nhưng tiếc thay, Đảng Cộng Sản lại có thể thành công trong sự việc người đời tưởng chúng đang trên đà tiến bộ. Những người này cho rằng, sử dụng bạo lực, không những đưa đến sự tiến bộ của xã hội mà còn là một quá trình tất yếu và tự nhiên.
Sự chấp nhận bạo lực này, phải nói rằng, chính là kết quả của việc vận dụng lời dối trá lường gạt có một không hai của Đảng cộng sản. Vì vậy lường gạt và dối trá là một cái nhân di truyền khác của Đảng cộng sản.
 
“Từ thủa bé thơ, chúng ta đều thấy nước Mỹ là một quốc gia đặc biệt đáng mến. Chúng ta tin điều này, một phần vì trên thực tế nước Mỹ chưa từng chiếm cứ Trung Quốc, cũng chưa hề phát động chiến tranh với Trung Quốc. Suy nghĩ sâu hơn nữa, thì người Trung Quốc luôn mang ấn tượng tốt đẹp về Mỹ quốc, chính vì dân tính của người dân Mỹ phát xuất ra phong độ dân chủ và một tâm rộng lượng.”
 
Đó là một đoạn văn trích trong xã luận đăng ngày 4 tháng 7 năm 1947 trên “Tân Hoa nhật báo” (tờ báo chính thức của Đảng cộng sản Trung Quốc). Nhưng chỉ vỏn vẹn 3 năm sau đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gởi quân đến đánh nhau với quân Mỹ tại Bắc Hàn, và người dân Mỹ đã được Đảng Cộng sản Trung Quốc mô tả như những phần tử của chủ nghĩa đế quốc tà ác nhất trên thế giới. Bất kể người Trung Quốc nào đến từ Trung Hoa Đại Lục, nếu đọc được bài xã luận này, viết 50 năm trước đó của Đảng cộng sản Trung Quốc, cũng phải cảm thấy vô cùng kinh ngạc. Đảng cộng sản Trung Quốc đã cấm ngặt tất cả xuất bản thuộc loại văn chương tương tự có liên quan đến bài xã luận như thế, mà chỉ phát hành các bài đã được Đảng viết lại.
 
Từ ngày nắm quyền, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn diễn đi diễn lại thủ đoạn tương tự trong mỗi một phong trào , gồm có cuộc thanh trừng Phản-cách mạng (1950-1953), công ty quốc gia và tư nhân Hợp Doanh (1954-1957), thanh trừng phe Cánh Hữu (1957), Đại Cách mạng Văn hoá (1966-1976), thảm sát sinh viên học sinh ngày 4 tháng 6 năm 1989 tại Thiên An Môn, và gần đây nhất là cuộc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999. Tai tiếng nhất phải kể đến cuộc đàn áp phần tử trí thức năm 1957. Đảng cộng sản Trung Quốc kêu gọi các phần tử trí thức phát biểu ý kiến của họ, rồi sau đó lấy ngay những bài họ viết làm ‘bằng chứng’ để khép họ vào tội ‘theo Cánh Hữu’ để thanh trừng họ. Đến khi bị người ta phê phán tại sao lại dùng “âm mưu” như thế, thì Mao Trạch Đông nói thẳng: “Đó không phải âm mưu, mà là ‘dương’ mưu — tao làm công khai đấy chứ.”
 
Lường gạt và dối trá đóng vai trò cực kỳ đắc lực giúp Đảng cộng sản chiếm đoạt và bảo vệ quyền lực. Từ xưa đến nay, niềm tin tưởng quan trọng nhất của các phần tử trí thức Trung Quốc vẫn là lịch sử của mình. Trung Quốc là một quốc gia có lịch sử được ghi chép lâu đời nhất, và hoàn chỉnh nhất trên thế giới. Người Trung Hoa vẫn lấy lịch sử làm tấm gương phản chiếu để phán đoán hiện thực, thậm chí còn noi theo những nhân vật mẫu mực trong lịch sử để tự răn dạy bản thân và nâng cao đạo đức. Vì thế, bóp méo, sửa đổi và che giấu sự thật của lịch sử cũng là thủ đoạn trọng yếu để thống trị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Các giai đoạn lịch sử từ thời Xuân Thu Chiến Quốc xa xưa (770-221 trước Công Nguyên) cho đến Cách mạng Văn hoá, đều bị Đảng cộng sản Trung Quốc không ngừng che giấu, bóp méo và sửa đổi chuyện kể lại bằng những thủ doạn tuyên truyền lừa mị. Lịch sử trong các sách mới xuất bản suốt 55 năm qua (từ 1949) đều bị sửa lại. Tất cả những cố gắng để khôi phục lại lịch sử nguyên gốc đều bị Đảng Cộng sản Trung Quốc cấm ngặt và diệt trừ.
Khi bạo lực không đủ mạnh để duy trì quyền lực và che đậy các sửa chữa , thì lường gạt và dối trá lập tức được Đảng cộng sản dùng đến. Dối trá là một mặt khác của bạo lực, và cũng là cái bàn đạp ngon trớn cho bạo lực.
 
Phải nhìn nhận rằng, dối trá và lường gạt không phải do Đảng cộng sản phát minh chế tạo ra, chẳng qua chỉ là Đảng cộng sản sử dụng thủ đoạn lưu manh tự cổ chí kim này một cách công khai mà không biết hổ thẹn mà thôi. Đảng cộng sản Trung Quốc hứa hẹn đất đai cho nông dân, hứa nhà máy cho công nhân, hứa tự do và dân chủ cho các phần tử trí thức, hứa hẹn hoà bình. Nhưng đến nay không hề có lời hứa nào được thực hiện. Một thế hệ người Trung Quốc bị lường gạt và đã qua đời, lại một thế hệ khác của người Trung Quốc nay cũng đang bị Đảng cộng sản mê hoặc bằng bưng bít thông tin và tuyên truyền lường gạt. Đây chẳng phải là niềm đau thương lớn nhất và cũng là nỗi bất hạnh nhất của dân tộc Trung Hoa hay sao?
 
III. Lập trường nguyên tắc biến đổi không ngừng:
Trong cuộc biện luận tranh cử tổng thống Mỹ năm 2004 vừa qua, có một ứng cử viên phát biểu rằng, người ta có thể thay đổi chiến lược về vài vấn đề khi cần thiết, nhưng họ không thể, nói chung, chuyển đổi “ niềm tin” hoặc “nguyên tắc” của vấn đề mà họ nhìn nhận, nếu không người này là người “không thể tin được”[6]. Câu nói này thực sự làm rõ ràng một tính chất.
 
Đảng cộng sản chính là điển hình về mặt này. Lấy Đảng cộng sản Trung Quốc làm ví dụ, thì từ ngày thành lập 80 năm trước đến nay, đã trải qua 16 đại hội với đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, mà cũng đã thay đổi, sửa chữa luật lệ của Đảng 16 lần. Trong 50 năm sau khi chiếm đoạt chính quyền , Đảng cộng sản Trung Quốc đã có 5 lần sửa đổi lớn Hiến Pháp của Trung Quốc.
 
Lý tưởng của Đảng cộng sản là sự công bằng của xã hội, để rồi cuối cùng thực hiện theo chủ nghĩa cộng sản. Nhưng dưới sự thống trị của Đảng cộng sản, Trung Quốc hôm nay là một trong những quốc gia phân biệt giầu nghèo nhất trên thế giới. Rất nhiều đảng viên Cộng sản giàu sụ, trong khi quốc gia có khoảng 800 triệu người dân đang sống trong cảnh bần cùng.
 
Tư tưởng của Đảng cộng sản Trung Quốc ban đầu là chủ nghĩa Karl Marx-Lenin. Sau đó nhồi thêm tư tưởng của Mao Trạch Đông. Rồi đắp thêm vào đó là lý luận của Đặng Tiểu Bình. Và giờ đây lại có thuyết “tam đại biểu” của Giang Trạch Dân được gắn lên nữa. Thực ra ngay tư tưởng và chủ nghĩa của Mác-Lê và Mao so với lý luận của họ Đặng và thuyết ‘Tam đại biểu’ của họ Giang thì đã khác nhau như trâu với ngựa, không những thế chúng còn trái lại và cách xa nhau vạn dặm, vậy mà Đảng cộng sản Trung Quốc, một khi thổi phồng chúng lên, rồi đặt bệ tôn thờ để quỳ lạy các thứ ấy cùng nhau được, thì sự việc này quả thực tự cổ chí kim chỉ thấy có một.
 
Các lý luận phát sinh diễn tiến của Đảng Cộng sản phần lớn là trái ngược với nhau. Đảng cộng sản chưa hề có tổ quốc, mà lại xây dựng thuyết “toàn cầu đại đồng”, đến hôm nay lại là chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Ban đầu Đảng tịch thu mọi tài sản tư hữu, đả đảo giai cấp tư sản bóc lột, rồi đến hôm nay chính sách của Đảng cộng sản là kết nạp các nhà tư bản vào Đảng. Nguyên tắc cơ bản của Đảng cộng sản đổi trắng thay đen thật chớp nhoáng khỏi cần nói. Trên lịch sử lập nghiệp và duy trì chính quyền, hôm nay Đảng sẵn sàng vứt bỏ nguyên tắc đang được tuyên truyền hôm qua, và ngày mai, có thể Đảng lại có một lập trường nguyên tắc mới. Thực ra dù có biến đổi thế nào đi nữa, thì mục tiêu rõ ràng, chắc chắn của Đảng cộng sản vẫn là tước đoạt và duy trì chính quyền, và hưởng thụ quyền lực trên sự lũng đoạn tuyệt đối đến xã hội.
 
Trong lịch sử của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã có hơn mười phen đấu tranh về đường lối được coi là ‘sống chết’. Thực ra những phen đấu tranh đó không có gì khác hơn là những đợt thanh trừng nội bộ sau mỗi lần Đảng cộng sản thay đổi nguyên tắc và lập trường.
 
Cần phải nói rõ là, mỗi một lần lập trường nguyên tắc được thay đổi là đều xẩy ra khi Đảng cộng sản Trung Quốc đối diện với nguy cơ khủng hoảng không tránh khỏi mà có liên quan đến việc hợp pháp hoá và vấn đề sống còn của Đảng. Lần nào Đảng cộng sản thỏa thuận nhượng bộ , như là — hợp tác với Quốc Dân Đảng, ngoại giao theo hướng thân Mỹ, cải cách và cởi mở kinh tế, đẩy mạnh chủ nghĩa dân tộc —cũng đều vì muốn chiếm đoạt hoặc củng cố vững chắc quyền lực. Cái chu kỳ tuần hoàn của mỗi một lần “Đàn áp – Vuốt ve” cũng không phải không nguyên do mà phát sinh
Tây phương có câu ngạn ngữ rằng: chân lý là cần phải kiên trì không đổi, còn dối trá là vĩnh viễn biến hoá. Quả là rất đúng!
 
IV. Lấy “đảng tính” để thay thế và tiêu diệt “nhân tính”:
Đảng cộng sản Trung Quốc là đảng phái chính trị theo thể thức của Lê-nin. Từ ngày thành lập, đã xác lập ra ba đường lối lớn để xây dựng cho Đảng: đường lối chính trị, đường lối tư tưởng, và đường lối tổ chức. Diễn đạt nôm na cho dễ hình dung là thế này: đường lối tư tưởng là cơ sở triết học của Đảng cộng sản, đường lối chính trị tức là xác lập mục tiêu, rồi sau đó lấy hình thức tổ chức nghiêm nhặt để thực hiện mục tiêu này .
 
Đảng viên của Đảng cộng sản cho đến nhân dân của xã hội cộng sản, đòi hỏi phải tuyệt đối phục tùng. Đó chính là toàn bộ nội dung của đường lối tổ chức.
 
Ở Trung Quốc, người ta nói chung đều biết đến hai đặc tính quan trọng về tư cách con người của một đảng viên Đảng cộng sản. Tại gia đình và hoàn cảnh riêng tư, một đảng viên Đảng Cộng sản vẫn có đầy đủ “nhân tính” như một con người bình thường, buồn vui hờn giận, có ưu điểm và khuyết điểm của con người. Họ có thể là cha mẹ, là vợ chồng, là bè bạn… Nhưng đặt lên trên những nhân tính này, chính là “đảng tính”, mà được nhấn mạnh nhất, của Đảng cộng sản. Mà”đảng tính”, theo đòi hỏi của Đảng cộng sản, là vĩnh viễn vượt trên “nhân tính” thường tình của con người . “Nhân tính” trở thành tương đối, có thể đổi thay, còn ‘đảng tính’ là tuyệt đối, và không thể hoài nghi hay khiêu chiến.
 
Trong thời kỳ Đại Cách mạng Văn hoá, cha con giết nhau, vợ chồng đấu nhau, thầy trò phản nhau, mẹ con tố cáo nhau như kẻ thù,… là những việc thường xảy ra trong quần chúng. Đó là tác dụng của ‘đảng tính’ mà nên. Thời kỳ đầu khi Đảng cộng sản nắm quyền, có nhiều cán bộ cao cấp của Đảng cộng sản Trung Quốc bó tay không cứu nổi người nhà khi người nhà của họ bị liệt kê vào giai cấp thù địch và bị đàn áp. Như thế cũng là tác dụng của đảng tính.
 
“Đảng tính” là kết quả của những huấn luyện trường kỳ do Đảng cộng sản tổ chức. Loại huấn luyện này được thực hiện ngay từ thủa nhi đồng một cách có hệ thống. Tại các trường mẫu giáo ở Trung Quốc, trẻ em được giáo dục bằng khen thưởng khi trả lời đúng, mà câu trả lời thường không theo luân thường đạo lý và nhân tính. Từ tiểu học, trung học, cho đến đại học, học sinh phải học môn chính trị, tuân theo hệ thống tư tưởng của Đảng cộng sản. Ai không học theo và không trả lời đúng theo tiêu chuẩn của Đảng đề ra thì không thể tốt nghiệp.
 
Một đảng viên, bất kể ý kiến riêng tư của mình như thế nào, nhưng một khi bày tỏ thái độ với cương vị của một đảng viên, thì tất nhiên phải giữ vững nhất trí với đường lối “tổ chức” của Đảng cộng sản. Với tổ chức nhất quán từ trên xuống dưới, Đảng cộng sản Trung Quốc sau cùng thống nhất một tập đoàn to tướng, nó tựa như một điểm cao nhất của kim tự tháp, với điều khiển tuyệt đối từ trên xuống. Đó là đặc tính kết cấu trọng yếu nhất của chính quyền Đảng cộng sản, là sự phục tùng tuyệt đối.
 
Ngày nay Đảng cộng sản Trung Quốc đã biến thái trở thành một tập đoàn chính trị chỉ biết đấu tranh để bảo trì lợi ích bản thân. Nó từ lâu đã không còn theo đuổi mục tiêu của chủ nghĩa cộng sản nữa. Nhưng nguyên tắc tổ chức của Đảng cộng sản không hề thay đổi , sự đòi hỏi phục tùng tuyệt đối của “đảng tính” cũng không hề biến đổi . Mà Đảng này, tự đặt mình cao hơn hết thảy, cao hơn nhân dân, cao hơn quốc gia, cao hơn pháp luật; “đảng tính” được đặt cao hơn phương thức tồn tại của nhân loại, hơn cả “nhân tính” và điều tự nhiên. Do đó, nó sẵn sàng trừ sạch tất cả tổ chức hoặc cá nhân nào mà nó cho rằng có thể nguy hại đến quyền lực của Đảng hoặc lãnh tụ của Đảng, không phân biệt đó là thường dân hoặc lãnh đạo cao cấp của Đảng cộng sản.
 
V. Lũ quỷ tà phản tự nhiên và phản nhân tính:
Vạn vật trong trời đất đều phải trải qua mỗi chu kỳ của mạng sống bao gồm sinh ra, trưởng thành, suy yếu rồi diệt vong.
Không giống như chính quyền của Đảng cộng sản, tất cả các xã hội của chính quyền mà không cộng sản, không kể là chuyên chế hay cực quyền đến mấy, xã hội nào cũng đều có một bộ phận của những tổ chức tự phát triển và có các thành phần tự chủ. Xã hội của Trung Quốc cổ đại, trên thực chất, là thuận theo kết cấu nhị nguyên. Nông thôn cũng có tổ chức tự phát triển với dòng tộc làm trung tâm, thành thị cũng có tổ chức tự phát với phường hội ngành nghề làm trung tâm, còn cơ cấu tổ chức từ trên xuống của vua quan về cơ bản chỉ quản lý công việc từ cấp huyện trở lên.
 
Đến thời hiện đại, Đức quốc xã — có thể sánh với Đảng Cộng sản về mức độ hà khắc và cực quyền chuyên chế — vẫn cho phép có quyền tư hữu, cho phép người dân có tài sản riêng. Vậy mà các chính quyền của Đảng cộng sản đều tiêu diệt sạch những tổ chức tự phát và các thành phần tự chủ, để thay vào đó là kết cấu tập trung quyền lực triệt để, ngay từ trên xuống dưới.
 
Nếu nói rằng loại hình thái xã hội trước là một loại do từ dưới lên trên, và để cho các tổ chức tự phát triển, các thành phần được tự chủ, trạng thái xã hội được trưởng thành một cách tự nhiên, thì như vậy chính quyền của Đảng cộng sản chính là một loại trạng thái xã hội phản tự nhiên.
 
Cái lý lẽ kia của Đảng cộng sản không chứa đựng tiêu chuẩn nhân tính phổ biến của con người. Khái niệm lương thiện và tham ác, tiêu chuẩn pháp luật và nguyên tắc đã bị bóp méo, thay đổi một cách tuỳ tiện. Luật của cộng sản cấm sát nhân, ngoại trừ giết những ai mà Đảng quyết định là kẻ thù. Hiếu cha kính mẹ là tốt, nhưng nếu cha mẹ bị loại vào giai cấp thù địch của Đảng thì không được hiếu thuận. Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, vốn là tốt, ngoại trừ khi Đảng không muốn hoặc không bằng lòng. Những tiêu chuẩn làm người trong truyền thống dân tộc nay bị Đảng trút đổ và xoá bỏ triệt để, vì vậy Đảng cộng sản là phản nhân tính.
 
Tại tất cả các xã hội phi cộng sản, người ta nói chung đều thừa nhận rằng nhân tính Thiện và Ác đều cùng có mặt thực sự, sau đó dựa vào các khế ước cố định để đạt đến sự cân bằng của xã hội. Tuy nhiên, xã hội cộng sản không thừa nhận nhân tính, tức là không thừa nhận cái thiện lương trong nhân tính và cũng không thừa nhận cái tà ác tham lam trong nhân tính. Theo cách nói của Karl Marx, xoá sạch quan niệm Thiện và Ác chính là tiêu trừ triệt để cái kiến trúc thượng tầng[7] của thế giới cũ.
 
Đảng cộng sản không tin tưởng Thần hay Thượng đế, và cũng không tôn trọng vạn vật Tự nhiên. “Đấu với Trời, đấu với Đất, đấu với Người, hân hoan vô cùng”, đó là khẩu hiệu của Đảng cộng sản thời Cách mạng văn hoá. Đấu với Trời, đấu với Đất, tàn sát nhân dân.
 
Người Trung Quốc xưa nay vẫn tin rằng con người phải hoà hợp làm một với trời đất. Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử giảng rằng: “Người thuận theo Đất, Đất thuận theo Trời, Trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo Tự Nhiên”[8], con người hoà hợp với tự nhiên là một trạng thái liên tục của vũ trụ.
 
Đảng cộng sản cũng là một loại sinh mạng, nhưng đó là sinh mạng phản Tự Nhiên, phản Trời, phản Đất, phản Người, là một loại sinh linh tà ác phản vũ trụ.
 
VI. Những biểu hiện đặc biệt của phụ thể tà linh:
Tổ chức của Đảng cộng sản, bản thân nó không bao giờ có hoạt động sản xuất hay phát minh gì hết. Một mai, khi nắm được chính quyền, nó liền gắn bám vào nhân dân để thao túng và khống chế người dân; khống chế xuống tận từng đơn vị nhỏ bé nhất trong dân chúng để giữ gìn quyền lực, đồng thời là để lũng đoạn tài nguyên của quốc gia có được từ ban đầu, và để vơ vét tài vật của xã hội.
 
Ở Trung Quốc, tổ chức của Đảng cộng sản len lỏi đến tất cả mọi nơi, quản lý tất cả mọi thứ, nhưng nhân dân không có ai đã từng thấy được hồ sơ thu chi và dự tính về tài chính của Đảng cộng sản. Người ta chỉ thấy có báo cáo dự tính của quốc gia, của chính quyền địa phương, dự tính của doanh nghiệp,… chứ không bao giờ có báo cáo thu chi của Đảng. Từ chính quyền trung ương cho đến uỷ hội nông thôn, tất cả viên chức hành chính đều bị xếp vào cấp dưới viên chức của Đảng, vì thế các nhân viên hành chánh phải tuân theo chỉ thị từ các tổ chức của Đảng ngang cấp bực. Chi tiêu của Đảng cộng sản là do các đơn vị hành chánh cung cấp, nhưng không có hạng mục thống kê báo cáo.
 
Cách tổ chức này của Đảng — giống một con quỷ nhập xác ăn bám to tướng — đang bám chặt như hình với bóng vào từng tế bào đơn nguyên nhỏ nhất của xã hội Trung Quốc, len vào từng thớ thịt, găm vào từng mạch máu, để khống chế và thao túng nhân dân cũng như để rút kiệt tài nguyên xã hội.
 
Kết cấu ma quái của một sinh linh phụ thể như vậy trong lịch sử nhân loại đã từng có lúc xuất hiện, hoặc có tính cách cục bộ, hoặc có tính cách nhất thời, nhưng chưa bao giờ tồn tại vừa triệt để, rộng khắp, vừa kéo dài quá lâu, ổn định như Đảng cộng sản.
 
Cho nên, nông dân Trung Quốc mới bần cùng nghèo khổ đến thế. Họ đang cõng trên lưng không chỉ các viên chức hành chính theo thông lệ, mà còn cả các viên chức trong tổ chức của Đảng với số lượng không kém.
 
Cho nên, công nhân Trung Quốc lúc nào cũng sợ thất nghiệp, sợ sa thải đại quy mô đến thế. Các vòi hút máu của con quỷ ăn bám kia, bao năm nay vẫn len vào để tham nhũng, hút cạn tiền vốn của những nhà máy và cơ sở hạ tầng.
 
Cho nên, phần tử trí thức của Trung Quốc mới thấy tự do sao mà xa vời, khó khăn đến thế. Ngoài cơ cấu hành chính chủ quản ra, thì Đảng cộng sản đang chụp xuống mọi thứ, len vào mọi nơi, chỉ để giám sát và khống chế người dân mà không làm gì cho nhân dân cả.
Con quỷ nhập xác ăn bám có một đặc điểm rất biểu hiện đặc biệt: nó bắt vật chủ phải chịu khống chế tuyệt đối về tinh thần, từ đó nó mới có thể thâu nạp năng lượng để duy trì cuộc sống của mình.
 
Chính trị học hiện đại nhìn nhận rằng quyền lực trong xã hội có từ ba nguồn: bạo lực, tài phú, và tri thức. Đảng cộng sản lạm dụng bạo lực trắng trợn và ngang ngược: cướp đoạt tài sản của dân chúng — và nghiêm trọng hơn — tước đoạt quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí truyền thông của người dân, trấn áp tự do ý chí và tinh thần của người dân, tất cả là để đạt đến mục tiêu là quyền khống chế tuyệt đối toàn xã hội. Xét về mặt này, thì Đảng Cộng Sản Trung Quốc là một con quỷ nhập xác ăn bám có năng lực khống chế tinh thần rất chặt chẽ, từ xưa đến nay chưa từng xuất hiện thứ gì hung ác hơn chúng trong lịch sử của nhân loại.
 
VII. Tự kiểm điểm và thoát ra khỏi khống chế của phụ thể Đảng Cộng Sản Trung Quốc:
Trong văn kiện ”Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản”, phần cương lĩnh thứ nhất của Đảng Cộng Sản, tư tưởng của Karl Marx là như thế này: “năm 1848, một âm hồn đang lang thang tại Âu Châu – âm hồn của chủ nghĩa cộng sản”[9] . Một trăm năm sau, chủ nghĩa cộng sản đã không chỉ là “âm hồn” nữa, mà đã có một hình tượng vật chất cụ thể, hiện diện rõ ràng. “Âm hồn” đó đã trở thành con quỷ, và trong thế kỷ qua, như một trận đại dịch lan tràn trên thế giới, nó đã cướp đi hàng trăm triệu sinh mạng, cướp đoạt của cải vật chất, và thậm chí tinh thần và linh hồn, vốn là tự do của biết bao dân chúng.
 
Nguyên tắc căn bản bắt đầu của Đảng cộng sản là tước đoạt tất cả tài sản tư hữu, tiến đến sự diệt tuyệt “giai cấp bóc lột”. Thực ra, tài sản tư hữu thuộc về cá nhân là nền tảng của tất cả quyền lợi xã hội mà người dân được hưởng, lắm lúc cũng là một bộ phận trọng yếu góp phần gìn giữ văn hoá dân tộc. Người dân một khi đã bị tước đoạt tài sản riêng tư, thì tất nhiên, sẽ bị tước đoạt cả tự do tinh thần và tự do ý chí, rồi cuối cùng sẽ mất nốt quyền tự do tranh thủ quyền lợi xã hội và chính trị.
 
Khi đối diện trước nguy cơ sụp đổ lên đầu vào thập niên 1980, Đảng Cộng Sản Trung Quốc buộc phải tiến hành cải cách kinh tế, trả lại một số quyền lợi về tài sản tư hữu cho người dân. Điều ấy cũng đã tạo nên một lỗ hổng trong cỗ máy chính quyền của Đảng cộng sản Trung Quốc, một cỗ máy điều hành vốn đòi hỏi độ chính xác cao. Đến nay, lỗ hổng ấy càng ngày càng bị khoét rộng, nhất là vào tình trạng bây giờ khi mà toàn thể đảng viên Đảng cộng sản Trung Quốc đều điên cuồng ganh sức góp nhặt tiền của.
 
Đó chính là dấu hiệu cho thấy Đảng cộng sản Trung Quốc — con quỷ phụ thể, cường bạo và gian dối, liên tục thay đổi bộ mặt — đã đến lúc suy vong. Nó run sợ và cảnh giác trước bất kể khuấy động nhỏ nào. Hơn bao giờ hết, nó đang điên cuồng góp nhặt của cải và tăng cường quân cảnh xiết chặt, điều khiển dân chúng mong kéo dài mạng sống. Nhưng chính những trạng thái hành động đó đang khoét sâu thêm lỗ hổng khủng hoảng, đẩy mạnh nó đến chỗ nguy cơ.
 
Trung Quốc ngày nay, xem như là phồn vinh, nhưng nguy cơ đã chồng chất trong xã hội đang được đẩy tới mức độ căng thẳng chưa từng có. Không thay đổi tập tính của mình, chính quyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc vẫn đang tái diễn những thủ đoạn xưa cũ dù đã có phần thoả hiệp và tinh vi hơn — đàn áp biểu tình tại Thiên An Môn ngày 4 tháng 6 năm 1989, đàn áp Pháp Luân Công,… sau đó tìm cách “vuốt ve” — tất cả đều là thủ đoạn để tách một bộ phận thiểu số dân chúng mà Đảng gọi là ‘kẻ thù’ để ra oai vũ lực nhằm duy trì thống trị với hình thức nô dịch bằng khủng bố.
 
Dân tộc Trung Hoa trong quá trình hơn một trăm năm phải đối diện với những thách thức lớn, đã từ nhập khẩu vũ khí, cải cách chế độ, cho đến cách mạng cực đoan một cách kịch liệt. Tổn thất vô số sinh mạng, đánh mất đi hầu hết văn minh dân tộc truyền thống, như vậy, hiện tại minh chứng rằng cách ứng phó này vẫn là một thất bại. Trong sự phẫn uất, thù hận của toàn dân, Đảng cộng sản Trung Quốc đã cướp lấy thời cơ đoạt chính quyền, và con quỷ nhập xác ăn bám ấy đã khống chế một dân tộc có truyền thống văn minh lâu đời bậc nhất thế giới này.
 
Thấy rõ nguy cơ của tương lai, đại dân tộc Trung Hoa sẽ không tránh khỏi phải có quyết định lựa chọn một lần nữa. Nhưng dù là chọn thế nào, thì người dân Trung Quốc nhất định phải tỉnh táo, không nên mơ tưởng Đảng Cộng Sản Trung Quốc, mà cần nhận thức rõ ràng rằng tai nạn của dân tộc Trung Hoa thì Đảng cộng sản Trung Quốc không những không giải quyết mà còn gây thêm tranh chấp, đều làm tình huống trở nên khó khăn hơn, đều là trợ giúp con quỷ hung ác có thêm cơ hội chiếm hữu lâu hơn nữa.
 
Chỉ có cách suy xét thật tỉnh táo, vứt bỏ tất cả những ảo ảnh, cương quyết không để cho thù hận và sự mưu cầu lợi ích cá nhân làm ảnh hưởng, thì chúng ta mới có thể thoát khỏi cơn ác mộng trong 50 năm qua dài đăng đẳng, do con quỷ tà Cộng Sản thêu dệt nên. Bản thân là một dân tộc tự do, chúng ta có thể tái lập nền văn minh Trung Hoa với nền tảng tôn trọng nhân tính và thiện lương cho tất cả.
 
Chú Thích:
[1]. Cuộc Cải Cách 100 Ngày kéo dài 103 ngày kể từ ngày 11 tháng sáu cho tới ngày 21 tháng chín năm 1898. Hoàng Đế Quang Tự (1875-1908) của nhà Thanh ra lệnh một loạt cải cách về mặt xã hội và hành chánh mặt dầu bị phản đối kịch liệt từ nhóm thủ cựu. Với sự ủng hộ của Vương Thế Khải, Thái Hậu Từ Hy đã tạo ra cuộc chính biến vào ngày 21 tháng chín năm 1898. Bà ta đã đày Quang Tự vào biệt cung và nắm lấy chính quyền với cương vị nhiếp-chính. Cuộc Cải Cách 100 Ngày kết thúc bằng sự phế bỏ hết cả những tân chính của Quang Tự. Cùng lúc đó, sáu người chủ trương cuộc cải cách thì bị chặt đầu.
[2]. Cách Mạng Tân Hợi, lấy tên từ năm âm lịch Tân Hợi, là cuộc lật đổ (10/10/1911 – 12/02/1912) chính quyền nhà Thanh và việc thành lập chế độ Cộng Hòa Trung Quốc.
[3]. Phong Trào Ngày Bốn Tháng Năm là cuộc biểu tình đại qui mô đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc hiện đại và bắt đầu vào ngày 4 tháng 5 năm 1919.
[5]. Lá thư của Mao Trạch Đông gởi cho vợ là Giang Thanh (1966).
]7]. Siêu cơ cấu trong nội dung của lý thuyết xã hội Mác Xít đề cập tới đường lối giao tiếp giữa sự chủ quan của con người và thể vật chất của xã hội.
[8]. Từ chương 25 trong Đạo Đức Kinh, một tác phẩm quan trọng nhất của đạo Lão, được viết bởi Lão Tử.
Blog: bodoilambao
(Còn tiếp…)

 

Tin thứ Ba, 26-02-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- Vườn rau lính đảo (TN). – Sáng mãi ngọn lửa Trường Sa (TT). – Mong biển Hoàng Sa yên bình (DV). – Cầu ngư cho biển cả thái bình (TP). – Trung Quốc thúc đẩy kinh tế hàng hải ở Tam Sa (VOA).

– TS Nguyễn Hữu Tâm: QUẢN LÝ, PHÒNG THỦ cảng Đà Nẵng TRIỀU NGUYỄN (Bùi Văn Bồng).

– Phỏng vấn GS Zhang Xishen, giáo sư thỉnh giảng người Trung Quốc tại Phân Khoa Quốc Tế, ĐH Thammasat: ASEAN: Thử thách, khó khăn và triển vọng (RFA). Hỏi: “Thưa ông, … rất nhiều lần ngư dân và tàu cá Việt Nam hoạt động trong vùng Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị chận bắt, bị đánh và bị đòi tiền chuộc bởi … Tại sao tàu Trung Quốc lại sử dụng vũ lực trên ngư trường và ngư dân Việt Nam?” GS. Zhang Xishen: “Đó không phải là vũ lực mà có thể là tranh cãi về quyền lợi kinh tế giữa ngư dân hai bên. Những chuyện như thế xảy ra không dính dáng tới hành động quân sự nào từ phía Trung Quốc”. 

TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH ĐÃ “NỐI GIÁO CHO GIẶC” KHI TUYÊN BỐ: QUAN HỆ VIỆT-TRUNG (VỀ BIỂN ĐÔNG) NHỮNG “ĐIỂM ĐỒNG” LÀ CHỦ YẾU ? (Phạm Viết Đào). – Báo VN đề cao đợt thanh niên nhập ngũ (BBC). “Nếu để đất nước lâm nguy, quân xâm lược tràn ngập thì các em sẽ học gì?” Có tướng Vịnh với chính sách “ba không” bảo vệ đất nước rồi, các em lo gì?  – Xôn xao bàn chuyện nghĩa vụ quân sự (KT).  – Hà Nội mở rộng mô hình “Trải nghiệm làm chiến sỹ” (TTXVN).

– Phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long: Biển Đông : Việt Nam cần hỗ trợ Philippines trong vụ kiện Trung Quốc (RFI). “Theo tôi không thể chần chờ mãi được, càng chần chờ càng yếu thế đi. Trong khi nhân dân trong nước vẫn còn ủng hộ chính phủ…, và nước ngoài họ cũng đang muốn ủng hộ Việt Nam, càng ngày càng nhiều, thì chính phủ Việt Nam phải có sự lựa chọn”. Vụ Philippines kiện TQ: Đến lúc điều chỉnh quan điểm? (TVN). “Việt Nam nên tìm một phán quyết ràng buộc trong quan hệ với Trung Quốc, hoặc tự mình khởi kiện giống Philippines, hoặc tìm cách tham gia vào chính thủ tục trọng tài giữa Philippines và Trung Quốc”. – ‘Gậy và cà rốt’ của Philippines trong vụ kiện Biển Đông (VNE).

– Trung Quốc tái khẳng định ý muốn thâu tóm Đài Loan (Sống mới).  – Trung – Đài sẽ bắt tay nhau ở Biển Đông? (PT). Chắc chắn rồi!  – Trung Quốc, Đài Loan tìm đường xích lại (TN). – Trung Quốc hứa phát triển quan hệ với Đài Loan (VOA). Tàu Đài Loan đâm tàu Nhật gây chết người (BBC). 

LHQ ủng hộ giải pháp hòa bình trong tranh chấp Biển Đông (VOA).  – Quân đội VN sẽ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ (VNN).

– Thủ tướng Nhật Bản thề quyết không nhượng bộ (PT).  – Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nhật: Báo chí Trung Quốc loan tin có khách quan? (LĐ). – Hoa Xuân Oánh: Lý luận của Nhật Bản về Senkaku là “lý sự của kẻ trộm” (GDVN). – “Truyền thông TQ quá tin vào sức mạnh tên lửa, coi thường Nhật Bản” (GDVN). – “Những cái đầu nóng” ở Bắc Kinh và Tokyo (KT). – Đến Mỹ cũng sợ “thùng thuốc súng” Trung-Nhật? (VnMedia). – Trung Quốc trang bị vũ khí gì khiến Nhật dè chừng? (PN Today).

– Quân đội VN sẽ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (TTXVN).

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI: Khơi dậy lòng yêu nước (GD&TĐ). Làm sao khơi dậy lòng yêu nước khi nội dung thơ có phần chủ quyền, biển đảo nhưng do sợ “nhạy cảm”, ảnh hưởng đến quan hệ “bạn vàng” nên không dám nói nhiều. Mời xem lại:  Ngày thơ Việt Nam năm Quý Tị – nhạt như nước ốc (Người Buôn Gió).

2Quán ăn Trung Quốc không tiếp khách người Việt (VOA). – Nhà hàng Trung Quốc bài người Việt (BBC).  Cấm người Nhật, Philippines, Việt Nam và… chó (RFA). GS Trần Khuê: “… chuyện họ đề những dòng chữ như tại nhà hàng ‘Snacks Beijing’ là họ tự bôi nhọ lên mặt mình thôi. Hà Nội có học tập Trung Quốc  thì cũng như Liên Xô học tập Hitler mà thôi. Cũng như Việt Nam học tập Liên Xô làm ra “Điều 4” đó mà. Học tập những cái như vậy nó không hay”. – Nhật, Việt, Phi, Chệt và chó (Trương Nhân Tuấn).

– Bùi Hoàng Tám: Vẻ vang trang sử vàng 1979! (DT). “… tiếc thay đã 34 năm qua, cuộc chiến ít được nhắc tới khiến thế hệ trẻ hôm nay không ít người mơ hồ, thậm chí không biết gì về cuộc chiến tranh anh dũng này. Nó xuất hiện trong sách giáo khoa chỉ vẻn vẹn hơn 10 dòng là điều day dứt bởi lãng quên lịch sử không chỉ có tội với những anh hùng liệt sĩ và những người đã khuất trong cuộc chiến tranh vệ quốc oai hùng này mà còn có tội với cả hậu thế mai sau.”  – Cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979 cần được trình bày trong SGK mới (VNN). – Nhà sử học Dương Trung Quốc: ‘Viết SGK không thể cảm tính’ (GDVN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Những vùng trắng trong lịch sử (VOA’s blog). “… cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc năm 1979 hoàn toàn bị quên lãng. Trong lịch sử, không ai viết; trong văn học, không ai đề cập; trong truyền thông, không ai nhắc nhở; trong sinh hoạt, không một lễ tưởng niệm nào được tổ chức; thậm chí, di tích cũng không ai gìn giữ; không những vậy, còn bị phá hoại”.

– Huỳnh Văn Úc: Bông cúc vàng (Nguyễn Tường Thụy). “Cám ơn ông đã đến thăm đúng vào ngày ta bị giết. Ta bị giết trong một cuộc chiến ngu dốt và vô nghĩa mà nhà cầm quyền nước ta phát động ba mươi tư năm về trước. Ta bị giết mà chẳng hiểu tại sao mình bị giết…

HÃY GIÚP TÔI CHUYỂN TẢI NHỮNG THÔNG ĐIỆP NÀY (Bùi Hằng).

 12 NGÀY TRONG ‘THẾ GIỚI TÂM THẦN’ – PHẦN II (Lê Anh Hùng).

–  DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 18) (BoxitVN). Đã có 5.659 người ký tên. Đặc biệt danh sách này toàn bộ là 294 chữ ký từ Hà Tĩnh.

Danh sách ký tên đợt 2 bản Kiến nghị của các sinh viên & cựu sinh viên Luật VN (Kiến nghị HP). – Sinh viên luật kiến nghị sửa đổi Hiến pháp (BBC).  – Sửa đổi hiến pháp: Kiến nghị tới đâu? (RFA). Mục đích chính của đảng cầm quyền là qua việc lấy ý kiến dân để sửa đổi hiến pháp lần này là để khoác lên chế độ độc tài toàn trị hiện hữu, khoác lên đảng cầm quyền một cái áo choàng ‘chính thống’, ‘chính danh’ nào đó bằng cách tuyên bố cuộc lấy ý kiến của dân vừa qua đã hoàn toàn thắng lợi, ‘nó tương đương với một cuộc Trưng cầu dân ý’!”

Mục “Thăm dò dân mạng” bên cột phải lúc này cũng đã có 11.376 ý kiến, trong đó có tới 92,7% tán thành đòi hỏi “Bỏ điều 4 Hiến pháp, không chấp nhận Đảng CSVN ‘là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội’”.

– Video phát biểu của ông Tổng (phút 7’20″): Thời sự 19h – 25/02/2013 (VTV). – Nguyễn Đắc Kiên – Nhà báo, báo Gia Đình & Xã Hội: Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng (BS). “Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách… Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam”.

.

Tổng Trọng: “… Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chứ gì nữa … Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn “tam quyền phân lập” không? Hả? Muốn “phi chính trị hóa quân đội” không? Người ta đang có những quan điểm đấy!… Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! Chỉ ở đâu nữa nào? … Tham  gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể … thì nó là cái gì?! … Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này.”

Blogger Osin bình luận trên FB: “Tôi cực lực phản đối những người phê phán nặng lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi ông gọi những người góp ý sửa hiến pháp theo hướng tam quyền phân lập, đa nguyên chính trị và phi chính trị hóa quân đội là suy thoái đạo đức. Điều này chỉ làm tổn hại uy tín của cá nhân Tổng bí thư (dân gian gọi là tự bắn vào chân mình). Ông Trọng không nói thì rất ít người tin nhận thức chính trị của một nguyên thủ trong thời đại ngày nay lại chỉ như tuyên huấn huyện ủy hồi thập niên 1980s. Theo tôi, chúng ta chỉ nên phê phán Tổng bí thư về hành vi tiết lộ bí mật quốc gia là được“.

– Blogger Người Buôn Gió bình luận trên FB: “Vệ Kính Vương mưu sâu kế hiểm bày ra trò trưng cầu dân ý học theo cách trăm hoa đua nở bên Tề. Xem ai góp ý thì mang ra xử. Đến Bạo Tể tướng nửa thế kỷ thao lược còn phải thất thế ôm đầu lo cho số phận gia đình nhà mình, huống chi là nhân sĩ trói gà không chặt, tay không tấc sắt“. – Blogger Đoan Trang: Trong khi nhân dân nô nức góp ý sửa đổi Hiến Pháp: Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vác nước lạnh ra dội (Dân Luận). Nghị quyết TW 4 cũng chính ông nhóm lò rồi dội nước, bây giờ cụ lại tiếp tục dội nước. – Nóng…sau chương trình thời sự buổi tối trên facebook! (LTDA).  – Nghe cụ Tổng nói, nhớ thơ Nguyễn Duy (Quê Choa).

Rất thú vị khi quan sát các diễn biến nhộn nhịp, gấp gáp trong mấy ngày nay liên quan tới sửa đổi Hiến pháp. Nào là một “ông chủ” Quốc hội công phu vào tận 2 tỉnh “quê hương cách mạng”, cùng “một số tỉnh phía Bắc” nào đó chưa rõ, để chỉ đạo (thật vui là nó đã có ngay kết quả, bằng một danh sách ký tên “Kiến nghị 72″ như chào đón, với 294 người từ Hà Tĩnh). Rồi một “ông trùm” Tư pháp thì công du đến 3 tỉnh một lúc. Hình như thấy chưa yên tâm, ông “trùm đảng”, nghe nói mới phải ra vô bệnh viện liên tục mấy ngày qua, mà cũng phải lặn lội xuống 2 tỉnh khác để quyết gửi thông điệp, qua mấy lời theo kiểu “kết tội” ai đó, nhưng lại rất ấm ớ, ỡm ờ, à uôm … lôi cả bà con biểu tình, khiếu kiện (đất đai?) vào “một rọ” với các đảng viên “kiến nghị” về sửa Hiến pháp. Một lũ “suy thoái” đạo đức, lối sống!

.

Một không khí cuống quít, sợ hãi tràn ngập, tới độ một ông rủng rẻng đầy học hàm học vị, cầm đầu cái hội đồng “lú lẫn” mà khi trả lời “phỏng vấn” VTV, cầm chắc là được chuẩn bị trước kỹ lưỡng rồi, vậy mà cũng phải liên tục không rời mắt khỏi trang giấy, làm khán giả dễ lầm tưởng ông chẳng còn muốn tin vào những lời mình thốt ra nữa, nên mới không dám nhìn thẳng vào bàn dân thiên hạ, vào người đối thoại.

Tấn bi hài kịch đang bắt đầu chuyển sang màn 2 gay cấn và kịch tính hơn nữa.

Không rõ các vị trên đây có hình dung ra có thể có một sự phân hóa trong chính cung đình đang và sẽ xảy ra hay không quanh vụ này, có nhớ đến màn “chỉnh đốn” hình như đã tạm bị lơ đi để lao vào cuộc chiến cuối cùng cho sự tồn vong của đảng? Tức là khả năng chuyển từ thế cờ Sang + Trọng >< Hùng + Dũng, nay thành Sang + Dũng + (Bá Thanh) ><  Trọng + Hùng?

Một mối lo không kém, là liệu những lời ấm ớ kia của ông “trùm đảng” liệu có kích động một phản ứng mạnh mẽ, với không ít những vũ khí bí mật nguy hiểm còn chưa được đem ra sử dụng. Chẳng hạn như, người ta có khởi sự một yêu cầu tập thể để lôi ông ra trong tư cách một đại biểu quốc hội, buộc phải trả lời cử tri về thái độ, quan điểm của mình trong một số vấn đề hệ trọng liên quan sửa đổi Hiến pháp. Hoặc kinh hoàng hơn, liệu có việc đồng loạt sử dụng thứ vũ khí cuối cùng mà ở xứ cộng sản “môi răng” phương Bắc đã xảy ra từ 8 năm trước, chỉ 5 năm sau đã có tới 50 triệu người hưởng ứng, được gọi là phong trào “thoái đảng”?

Nói tới chuyện này, lại nghĩ về bài viết của ông Hà Sĩ Phu hôm qua, mà nhiều độc giả trang BS vội vã khen ngợi. Hình như họ đọc bằng “trái tim”, không phải “cái đầu”? Nhưng … lời bình đã dài, xin hẹn được tiếp tục vào sáng mai.

H3<= Tác dụng ngược của góp ý sửa đổi HP. – Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Cái bẫy và tác dụng ngược (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “… để biết ai ‘muốn’ cái gì thì là rất khó, vì trong xã hội Việt Nam thời Cộng sản, việc nói dối, làm dối, báo cáo dối, xử sự dối… đã thành nét ‘văn hóa mới’. Càng như vậy thì đọc được ý muốn, ý nghĩ người khác đâu phải dễ dàng. Vì vậy mà Đảng mới giở trò ‘Góp ý mà không có vùng cấm’ này đây chăng? Tưởng rằng trò tương tự này đã được thể hiện trong các cuộc ‘lấy ý kiến nhân dân’ cho Dự thảo Báo cáo chính trị mỗi kỳ Đảng họp rồi cơ mà?

SỢ CÁI KHÔNG CÓ, NÓI -VIẾT MÉO MÓ! (Bùi Văn Bồng).

TS. NGUYỄN MINH TUẤN: “QUYỀN LẬP HIẾN LÀ CỦA DÂN” (ABC Radio Australia/ Nguyễn Minh Tuấn). – Nguyên thủ thực quyền, quốc gia thực lực (VNN). Để người giữ vị trí nguyên thủ quốc gia không lạm quyền thì dự thảo cần phải bổ sung các điều khoản cụ thể về cơ chế kiểm soát quyền lực, thiết lập Hội đồng bảo hiến (hoặc tòa án hiến pháp) độc lập và luật định cơ chế nhân dân giám sát hoạt động của Đảng”.

– Mời nghe lại audio phỏng vấn TS Cù Huy Hà Vũ: Xóa bỏ điều 4 Hiến Pháp là tự sát (MrLecongnhan).  – Hiến pháp: yêu cầu và kiến nghị? (Nguyễn Gia Kiểng) (Thông Luận). “Cuối cùng thì ích lợi thực sự của Kiến Nghị 72 có lẽ là một báo động. Còn rất nhiều ngộ nhận trên những điểm rất cơ bản, về mức độ đoạn tuyệt với quá khứ phải có để hòa giải dân tộc, về những khái niệm chính trị, cũng như về những chọn lựa cho tương lai”.

– Phạm Ngọc Cương: Đổi… (Trương Duy Nhất). “Nếu đảng cứ thích câu giờ, dối quanh thì càng ngày càng nhiều người tin là cơ đồ đảng không bõ công sức sửa chữa nữa. Đó là khi cơ hội thay đổi đảng chưa kịp nắm mà bóng ma của sự sụp đổ đã tràn tới đầy nhà”.

– Cần hiến định quyền biểu quyết của dân về Hiến pháp (TN). – Góp ý Dự thảo Hiến pháp 1992: Quyền lập hiến phải thuộc về nhân dân (GDVN). – HP cần làm rõ trách nhiệm cá nhân của bộ trưởng (PLTP).

– THÔNG BÁO: Tổ chức RED cùng Sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức Hội thảo Tác nghiệp báo chí trong việc lấy ý kiến nhân dân về các Dự thảo chính sách, sẽ diễn ra từ 8h đến 12h sáng mai 27/2/2013 tại hội trường tầng 4, trụ sở Liên hiệp các Hội KH&KTVN-VUSTA, 53 Nguyễn Du, Hà Nội. Mời xem lại hội thảo trước, chủ đề: “Tác động của truyền thông xã hội lên tác nghiệp báo chí”. Được biết các nhà báo, những ai quan tâm chủ đề này đều có thể tới dự.  – Một hoạt động khác của tổ chức RED này: Tập huấn quy trình xử lý hành vi cản trở hoạt động báo chí (PLTP).

Cha đẻ bản Hiến pháp Hoa Kỳ (TS/ TCPT).

Đừng biến hiến pháp thành công cụ cướp đất của dân (Cầu Nhật Tân).

– Mời tham khảo luôn: Tổng thống Áder János: CHỦ NGHĨA XÃ HỘI HÌNH THÀNH TRONG TỘI ÁC (NCTG).

– Bùi Tín: Nên dân chủ hóa trước Trung Quốc (VOA’s blog).

Chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa tư bản (Freeman/ TCPT).

Tận cùng của lịch sử, Tổng thống hay Chủ tịch nước (DLB). – Về đồng chí “Tư Ếch”: Lời nói như gió thoảng đưa (Phi Vũ).

Nhi – Muốn thay đổi (blog Nhi/ Dân Luận). “Thay đổi ở đây muốn nói là thay đổi đời sống của bạn. Thay đổi xã hội. Thay đổi bước đi của đất nước. Vâng, nghe lớn lao lắm, nhưng thực tế nó lại bắt đầu từ một việc rất nhỏ”. – Góp sỏi lót đường… (DLB).

– Lê Trung Thành: Viết tiếp về dự án Bauxite Tây Nguyên (BoxitVN). Bài 2: TỔ HỢP BAUXITE NHÂN CƠ – CÁI BÁNH VẼ XƯƠNG XẨU? – Tư liệu liên quan đến bản Kiến Nghị 2009 (6) – Thư ngỏ số 3.   – Tư liệu liên quan đến bản Kiến Nghị 2009 (7) – Thư phản hồi của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.  – Vinacomin vẫn sốt sắng đi xin ‘cơ chế’ cho bauxite (Sống mới). – Cần tính kỹ hiệu quả dự án bôxit (TT).  – “Việc dừng dự án Nhân Cơ trong bối cảnh hiện nay là không thực tế” (GDVN).

– Minh Diện: BỤP ĐI ! (Bùi Văn Bồng). “Lân về hưu  để lại một câu nói nổi tiếng: ‘Bụp đi!’ Bụp đi có nghĩa là bắt đi, bắt nóng! Bất kỳ vụ án nào, đối tượng nào được phân công phụ trách,  thì câu đầu tiên Lân nói với lính là ‘Bụp đi!’ (bắt ngay, bắt nóng!). Quan điểm cùa Lân, bắt nóng là phương pháp đánh án nhanh, gọn, hiệu quả nhất. Cứ bắt là có tội. Không tội lòi tội! Quy được tội là có thành tích (!?)”.

Trang trại có nhiều… người lạ (NLĐ). “Rộng hơn 2 ha nhưng trang trại này luôn đóng cửa im ỉm, những người bên trong không quan hệ với dân địa phương. Lúc thì họ nói mình là người Đài Loan, lúc là người Trung Quốc”. Nước này sắp thành nước của “bọn lạ” mất rồi. – Nghi vấn người Trung Quốc lập trang trại… chó ở Long An (DV).

Còn đâu đạo lý? (NLĐ). “Hết chuyện đánh thuế bà đẻ thì nay ngành thuế nước nhà lại bắt đầu tận thu cả đối tượng chính sách và học sinh. Theo thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định về phí và lệ phí có hiệu lực từ ngày 25-2, thương bệnh binh và học sinh dưới 10 tuổi bắt đầu phải trả tiền mua vé qua phà”. – Vàng trang sức sẽ chính thức bị đánh thuế từ 1-3 (PL&XH).  – Chính thức đánh thuế vàng, đánh vào khoản tiết kiệm của dân (ĐV).  – Thuế cố áp cho vàng chuẩn bị đi vào thực thi (Sống mới).

Thuế má, tận thu của người dân thì đảng và nhà nước học từ bọn tư bản, còn về phúc lợi xã hội, chăm lo đời sống cho dân như miễn phí 12 năm phổ thông, trợ cấp thực phẩm cho người nghèo, cấp tiền an sinh xã hội cho người già, người tàn tập và trẻ em… phải chi họ cũng học và làm theo bọn tư bản mấy khoản này thì dân VN mình đỡ khổ biết mấy. Nhớ tới bài Á tế Á Ca, dân ta ngày nay chịu bao loại thuế có khác gì dưới thời Pháp thuộc:“Các hạng thuế các làng tăng mãi/ Hết đinh điền rồi lại trâu bò/ Thuế chó cũi, thuế lợn lò/ Thuế muối, thuế rượu, thuế đò, thuế xe/ Thuế sản vật, thuế chè, thuế thuốc/ Thuế môn bài, thuế nước, thuế đèn/ Thuế nhà cửa, thuế chùa chiền/ Thuế rừng tre gỗ, thuế thuyền bán buôn…”

Y Đức nhìn từ góc độ hệ thống (Nguyễn Văn Tuấn). “Tình trạng còn nghiêm trọng hơn vì vấn nạn phong bì không hẳn chỉ do bệnh nhân ‘làm hư’ bác sĩ, mà chính do bác sĩ chủ động. Năm 2011, kết quả khảo sát trên 6000 độc giả của báo Dân Trí cho thấy có gần 3/4 bệnh nhân đưa phong bì do bác sĩ hoặc y tá gợi ý”.

H2Khai hội Minh thề không tham nhũng tại Hải Phòng (Sống mới).  Đại diện ban tế đọc hịch văn Minh thề tại lễ hội – Ảnh: Tuổi trẻ. =>

Vơ vét cho đầy túi càn khôn?! (VLB). – PHẪN NỘ (Nguyễn Quang Vinh).

– Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải làm rõ “bộ phận không nhỏ” nằm ở đâu (LĐ). – Sẽ sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (PLTP). – Chủ động thanh tra để phát hiện tham nhũng (SGGP).

– “Điều đau đớn nhất” đối với đại tá Dương Tự Trọng (GDVN). – Hải Phòng: 4 cán bộ bị cách chức, khai trừ Đảng (DV). – Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự: Tôi không “bảo kê” khai thác cát trái phép (PLTP).

Gởi mấy ngài muốn ‘diệt sâu’: Nhìn cái chết của ông Đào Duy Tùng và Cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt mà lo phòng thân đi! (VLB).

– Thói mượn ‘oai hùm’ (PT).

– Đình chỉ điều tra vụ trung úy cảnh sát dùng nhục hình (TN).

– Ai đứng sau vụ Agribank cho Lifepro Việt Nam vay hơn 3.000 tỷ đồng? – Kỳ cuối: Nghi vấn ‘thổi giá’ để vay được ngàn tỷ (TP). – “Bơm“ hàng trăm tỷ đồng vốn ưu đãi vào “dự án trên giấy“? (PLVN).

– Về Bình ruồi: Tướng ruồi bu (Phước Béo).

NGÀN NĂM BIA MIỆNG VẪN CÒN TRƠ TRƠ… (Trần Đăng Khoa).

Nguyễn Ngọc Già – Không cứu nổi “căn hộ”! (kết) (Dân Luận).

– Dự án mở rộng Quốc lộ 24: Quảng Ngãi: Bị bồi thường đất ở theo giá đất vườn (DV). – Cháy nổ khu dân cư ai bồi thường? (TN). – Phí đường bộ xe máy 60 -150 nghìn đồng/năm? (TP). – Rối với tỉ lệ đạm trong sữa (TT).

– Phiên họp thứ 15 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thảo luận đổi mới bộ máy giúp việc của Quốc hội (DV).

– Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Phục vụ dân tốt nhất – đó mới là nền hành chính hiện đại (SGGP).

Mô hình cánh đồng mẫu lớn (RFA). Nông dân Huỳnh Kim Hải: Mô hình nào mà gắn kết được giá lúa với giá gạo xuất khẩu thì mô hình đó mới tốt đẹp. Còn mô hình ‘cánh đồng mẫu lớn’ hiện nay chỉ có các công ty bảo vệ thực vật tham gia mà thôi. Các công ty này khi tham gia họ có lợi là bán được thuốc sâu của họ và quảng cáo cho công ty”.

– Về khu thương mại Việt Nam ở San Jose: Vì sao Vietnam Town khai phá sản? (BBC). “Điều đáng ghi nhận là trong khi người Việt và giới truyền thông tại San Jose không mấy người biết gì về chuyện đặt tên thì báo của Đảng Cộng sản Việt Nam lại đưa tin phiên họp thành phố đã chọn tên Vietnam Town Business District“.

Chuyện xứ Lừa: Ảnh phong trào Xây chợ…cho bò (Trần Hùng).

– Chính phủ Đài Loan ủng hộ trưng cầu dân ý về hạt nhân (RFI).

9 BÀI BÌNH LUẬN VỀ ĐCS TRUNG QUỐC (Thùy Linh). – Trung Quốc chặn sóng radio BBC (BBC). – Báo chí Trung Quốc lên án tệ nạn con ông cháu cha phạm tội hình sự (RFI). – Con tướng Trung Quốc bị cáo buộc cưỡng hiếp (TN). – Tập Cận Bình tiếp cựu Phó tổng thống Đài Loan Liên Chiến (RFI). – Chân dung người thay thế Lương Quang Liệt làm Bộ trưởng Quốc phòng TQ (GDVN). – Con trai tướng Trung Quốc bị bắt vì nghi hiếp dâm (TP). – Quan chức Trung Quốc nổi loạn, đập phá tại sân bay (DT).

Kim Jong-un nguy hiểm tới mức nào? (BBC). – Chuyên gia quốc tế đánh giá Bắc Hàn (BBC). – Nghị quyết Triều Tiên phải mở đường cho giải pháp ngoại giao (VOV). – Tên lửa Triều Tiên và sự run sợ của đồng minh Mỹ (ĐV).

Nữ tân tổng thống Nam Hàn tuyên thệ (BBC).  – Tân Tổng thống Hàn Quốc: Định mệnh thăng trầm theo vận nước (RFI). – Park Geun Hye, nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tuyên thệ nhậm chức (RFI). – Bà Park Geun-hye tuyên thệ nhậm chức tổng thống Nam Triều Tiên (VOA). – Nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên cảnh báo Triều Tiên (TP).

Các nạn nhân của thiết quân luật ở Philippines sẽ được bồi thường (VOA). – Philippines lập quỹ bồi thường nạn nhân chế độ Marcos (RFI). Tổng thống Aquino cho rằng những bồi thường tài chính sẽ không giúp cho các nạn nhân lấy lại thời gian đã mất, nhưng những khoản tiền đó sẽ góp phần ‘sửa chữa những sai lầm của quá khứ’.”

3<- Tổng Thống Miến Ðiện lên đường đi Châu Âu (VOA). – Tổng thống Thein Sein công du châu Âu thúc đẩy hội nhập của Miến Điện (RFI). – Phái đoàn doanh nghiệp Mỹ thăm Miến Điện (VOA). – Myanmar xóa nợ! (Sống mới).

Một nhân vật trẻ trở thành lãnh đạo số hai của Cuba (RFI). – Chủ tịch Cuba Raul Castro tái đắc cử nhiệm kỳ hai (VOA). – Cuba bắt đầu chuyển giao quyền lực (SGGP).

– Chủ tịch Cuba chọn người kế nhiệm (TT).

Sự thật nhức nhối bên trong nhà tù ở Nam Phi (CNN/ VNN). Chúng tôi biết được rằng một người bị giam năm đầu thường phải ngủ trên sàn nhà và sau đó mới được ‘nâng cấp’ ngủ trên giường”.  Mời các tù chính trị đã từng ở tù VN so sánh xem nhà tù nào “nhức nhối” hơn?

 

Nghị Phước đã bị tâm thần từ năm 1978 (Ba Sàm). “Lý do sai phạm thứ hai dẫn đến quyết định lưu ban Hoàng Hữu Phước là việc Phước phỉ báng và mạ lỵ Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa sân trường ĐHTH TPHCM. Việc này xảy ra sau khi cô Kim Khanh là bạn học cùng lớp và là bạn của Phước chia tay với Phước. Bạn trai mới của cô là một đảng viên và bí thư chi đoàn năm thứ ba khoa Văn. Theo “logic” tư duy của Hoàng Hữu Phước, Bác, hình thượng thiêng liêng của Đảng phải chịu trách nhiệm về sự phá hoại mối tình của Phước do một đảng viên gây ra!”. – Mời xem lại: Văn hóa tranh luận: Cần coi trọng chân lý và sự đồng thuận (CAND).

 

Buổi học lịch sử về biên giới tháng 2-1979 (TT). – Hải chiến Trường Sa 1988 – bài học cảnh giác lịch sử (Sống mới). – Không chỉ một cuộc hải chiến (LĐ). – Những cánh bay gác giữ Trường Sa (TP).  – Phải giữ bằng được từng tấc đất của Tổ quốc (TT).

Chuyện “Việt Nam đứng thứ 25 thế giới về sức mạnh quân sự” là ảo (DT).

Trung Quốc thúc đẩy kinh tế hàng hải ở “Tam Sa” (DT).

Trung Quốc sẽ tuần tra thường xuyên ở Biển Đông (Infonet). – Trung Quốc tính cải tạo tàu hỗ trợ và máy bay hạng nặng (Sống mới).

– TS Trần Công Trục: Trung Quốc dùng chiêu “ông nói gà, bà nói vịt” (Bài 1) (Infonet). – Biển Đông: Chỉ một lỗi ngu xuẩn có thể châm ngòi chiến tranh (TP).

Trung Quốc kêu gọi cải thiện quan hệ với Nhật Bản (VTV).

Trung Quốc muốn thân thiện với Đài Loan (Infonet). – Ông Tập Cận Bình nói về “thống nhất hòa bình” với Đài Loan (TT).

Dự thảo Hiến pháp thể chế hóa kịp thời chủ trương lớn (TN). – Liên hiệp Phụ nữ thảo luận dự thảo sửa đổi hiến pháp (TN). – Góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (TTXVN). – Kon Tum huy động trí tuệ nhân dân góp ý sửa đổi Hiến pháp (VOV).

– Hoàng Minh Quang: LIỆU ÔNG TRỌNG CÓ THOÁI HOÁ BIẾN CHẤT ? (Phạm Viết Đào). – THƯA MẸ, THƯA ĐẢNG (Thùy Linh). “Nếu cổ nhân như Chu Văn An là ‘người thoái hóa’ trong triều đại Trần Dụ Tông theo cách nói ngày nay, thì tôi tin, không chỉ mình tôi, nhiều người sẽ xin được làm học trò nhỏ của Người.  Và, sẽ còn nhiều ‘trảm sớ’ được kiến nghị cho đến ngày đất nước được thay đổi, phát triển, tự do, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc…  Sẽ ngày càng có nhiều người đứng vào hàng ngũ để được ‘thoái hóa’, thưa đảng”.

Lo cho cụ Tổng nghẹn ngào lần nữa… (Hiệu Minh). “Một dân tộc có lịch sử mấy ngàn năm, chẳng sợ kẻ thù nào… nếu chưa thể sánh vai với Indonesia hay Nam Triều Tiên với những phụ nữ đang lãnh đạo thế giới, thì cũng không muốn nhìn thấy một vị TBT bỏ chuyến thăm giữa chừng, cáo ốm hay nghẹn ngào trên tivi”.  – VUA CỞI TRUỒNG, MUỐN VĂNG TỤC VÀ ÉO VÔ CHẤP (Huỳnh Ngọc Chênh).

Lưu Trần Sinh – Cuộc chiến Ba – Tư và vận đảng theo Sấm Trạng Trình (III) (Dân Luận).

TÔN VINH ĐỨC NGÔ QUYỀN (TNM).

Băng nhóm Hoàng Công Khôi tại Hoàn Kiếm (tiếp theo) (Xuân VN).

ÔNG NGUYỄN BÁ THANH: BÁC HỒ TỪNG LÔI XỀNH XỆCH MAO TRẠCH ĐÔNG QUA MÁT-XCƠ-VA GẶP XÍT-TA-LIN ! (TSYG).

– Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú: Phải đảm bảo các quyền của người dân (SGGP).

Bí thư Huyện ủy có 8 ‘sân sau’: Tôi không bảo kê! (PLTP/TP). – Đình chỉ công tác Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự (LĐ).

Kinh cung chi điểu (LĐ).

“Siết” điều kiện đăng ký thường trú nội đô thành phố lớn (TN).

Đặt ga metro sát Hồ Gươm: Quy hoạch phải có tầm nhìn (VOV).

Trang trại bí ẩn của người Trung Quốc tại Long An (Sống mới).

Có thể khởi tố vụ án vụ ‘tin đồn’ chủ tịch BIDV bị bắt  (NĐT).

Roberto Tofani – Những cuộc chiến tranh mạng tại Việt Nam (Dân Luận).

Hồng y người Anh từ chức, không dự mật nghị (TN).

BBC tố bị phá sóng tại Trung Quốc (Sống mới).

Kỷ luật quan chức Trung Quốc đập phá tại sân bay (TT). – Trung Quốc nổi giận vì cậu ấm hư hỏng (NLĐ).

Kim Jong-un thị sát tập trận giả định chiến tranh (DV). – Kim Jong-un “nguy hiểm” tới mức nào? (LĐ). – Triều Tiên nã pháo, chuẩn bị cho “một cuộc chiến thực sự” (Infonet).

‘Chủ tịch Cuba tương lai’ là ai? (Infonet).

KINH TẾ

Kinh tế VN ‘chưa có dấu hiệu phục hồi’ (BBC). “Kinh tế (Việt Nam) vẫn còn khá yếu, vốn là kết quả của sự tăng trưởng tín dụng yếu ớt”.

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tập đoàn Dầu khí (VNE).

– Giá USD lao dốc sau động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước (LĐ). – 12 ngân hàng lập tức thu phí ATM nội mạng (VnEco).

– Chờ vĩ mô “chạy” (ĐTCK). – Thị trường trái phiếu sẽ sôi động (TN). – Trục lợi chứng khoán bằng tin đồn (PT). – Giám sát những giao dịch chứng khoán bất thường (VnEco).

– Địa ốc vẫn lãi! (SGGP). – Chia nhỏ căn hộ cũng trở thành một… cuộc thi (DT).

Thu hút FDI carbon thấp nhằm phát triển bền vững (Tin tức).

– ‘Nghi án’ chuyển giá để trốn thuế của các doanh nghiệp (NĐT).

– Vươn ra nước ngoài (TN).

Đến giữa tháng 2 cả nước xuất siêu 1,4 tỉ USD (LĐ).

– ‘Đang bàn phương án điều chỉnh giá xăng dầu’ (VNE). – Xăng, tỉ giá có thể tạo “cơn sóng” lạm phát (PLTP). – Nhiều cây xăng bán nhỏ giọt (TN). – Cây xăng treo biển mất điện, xăng lẻ bán giá cao (LĐ). – Xăng dầu chịu sức ép tăng giá (DV). – Giá xăng dầu khó giữ (VnEco). – Cây xăng treo biển mất điện, xăng lẻ bán giá cao (LĐ).

– Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm ruốc (DV).

– Khuyến cáo nông dân không trồng khoai mì bán lá (TN). – Người trồng lúa ngày càng nghèo đi? (ANTĐ).

4– Bất thường xe siêu sang “hồi hương” – Kỳ 2: Công an vào cuộc điều tra (TN).

Thương hiệu doanh nghiệp và cái ‘mác’ Vina (TVN). => 

Vingroup chấm dứt cung cấp dịch vụ cho khu căn hộ tại Vincom Bà Triệu (DT/ Sống mới).

– Sếp già lo chuyển giao quyền lực cho con (VNN).

– Đường đến 1 tỉ đô (NCĐT).

Nguy cơ xe hỏng do bão ở Mỹ lọt ra thị trường (Sống mới).

– Trung Quốc thâu tóm BĐS Anh (VNN).

Myanmar thời kỳ đầu mở cửa (TVN).

Pháp chuẩn bị tăng hàng loạt thuế (RFI).

Những lò đào tạo tỷ phú lừng danh nhất thế giới (VNE).

– Công ty Ikea cũng bị dính vụ ‘thịt ngựa’ (VOA).

– Tại sao khủng hoảng euro chưa dứt? (ĐTCK).

Đầu tư trực tiếp nước ngoài: Hai tháng đầu năm chỉ thu hút được hơn 630 triệu USD (SGGP).

Không làm gì bây giờ sẽ rất khó cho 2014 (TBKTSG).

Tín dụng năm 2013: Cấp ‘quota’ hay cào bằng? (TP).

TS.Nguyễn Đức Thành: VND yếu thì kinh tế sẽ mạnh dần lên (ĐV).

Thu phí ATM đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ (CP). – Thu phí ATM nội mạng: Cứ đến quầy mà rút tiền? (VOV).

Hết 10-3 sẽ hoàn thành tạm xuất tái nhập vàng (TBKTSG).

NHNN yêu cầu Sacombank quyết liệt thu hồi 800 tỷ trái phiếu SBS do phát hành sai quy định (Vietstock).

BĐS vẫn nằm trong top 3 hút vốn nước ngoài  (Infonet). – “Sợ nhất những dự án chưa làm được gì đã… bán!” (DT). – Sổ tay: Cứu doanh nghiệp hay cứu nền kinh tế? (SGGP).  – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Chia nhỏ nhà là việc bất đắc dĩ (VOV).

Xây lắp dầu khí – cái tên thua lỗ năm 2012 (CafeF). – Tiêu thụ xăng dầu tăng đột biến (VNE). – Cây xăng giữa Hà Nội báo hết xăng, dừng bán nhiều ngày (Infonet).

Trung Nguyên tìm ‘Đại sứ cà phê Việt Nam’ (PT).

‘Nghi án’ chuyển giá để trốn thuế của các doanh nghiệp (NĐT).

Nếu Air Mekong ngừng bay, còn ai dám đầu tư vào hàng không Việt?! (GDVN). – Ông chủ Air Mekong: Bán cổ phần nhưng đối tác chưa… đóng tiền (TP/LĐ).

Masan Consumer mua thâu tóm Vĩnh Hảo (ĐTCK).

Nhiều dấu hiệu lạc quan của kinh tế TP HCM năm 2013 (PT).

Thương hiệu và lòng tin người tiêu dùng (PLTP).

XK cá tra vi phạm tỷ lệ mạ băng sẽ bị xử lý nghiêm (NNVN).

Thuê luật sư Mỹ kháng kiện chống trợ cấp tôm (NNVN).

Thanh long XK sang Trung Quốc sẽ gặp khó? (NNVN).

– Việt Nam – EU tiến tới FTA: Chặng đường có bằng phẳng? (PT).

Bị hạ bậc tín dụng: Nỗi ê chề của giới chức Anh (Sống mới).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trần Quốc Vượng: SUY NGHĨ ĐÔI ĐIỀU VỀ VĂN HÓA VIỆT NAM (Trong sự đối sách với văn hóa Trung Quốc) (Việt sử ký).

– Tây Sơn thất hổ tướng – Kỳ 2: Trung thần không thờ hai vua (TN).

– VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM ĐI QUA NGHÌN NĂM ĐẾN VỚI MUÔN SAU (Nguyễn Xuân Diện). – Dùng kính chịu lực bảo vệ bia Văn Miếu (PLTP).

– Bắt đầu khai quật cổ vật từ con tàu đắm ở Bình Sơn (LĐ).

– Còn lại gì sau Hội Lim, đền Trần? (TVN). – Ấn giả đền Trần tung hoành (TN). – Bộ VHTTDL sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất các lễ hội (DV). – Noi gương (PLTP). – Vẫn tưng bừng lễ hội (TT)

Khai mạc trưng bày di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam (GD&TĐ).

Dóng to hồi chuông “bảo tồn di tích” (Nguyễn Vĩnh).

Đào được hũ tiền cổ ngàn tuổi dưới nền nhà (NLĐ).

THI CA teo tóp vì kinh tế khó khăn (Lê Thiếu Nhơn).

– Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI năm 2013: Khơi lại trách nhiệm với Tổ quốc (PT).

5<- Tây Bắc đẹp sửng sốt qua ống kính phó nháy Hà Lan (KT).

Lê Hữu – “Việt Nam, Việt Nam”, giấc mơ ngậm ngùi (DĐTK).

TRÀ LŨ: VUI NHƯ TẾT (Sơn Trung).

Võ Thị Điềm Đạm – Dì Tư Xuân và Ðồng Kho (DĐTK).

NGUYỄN MẠNH TRINH: NHỮNG NHÀ VĂN ĐA HIỆU (Sơn Trung).

Chim kêu vượn hú (ĐCV).

Bùi Ngọc Tấn – Một ngày dài đằng đẵng (DĐTK).

Liệu nhà văn này có xứng đáng với giải thưởng chăng? (pro&contra).

Phạm Xuân Đài – TỪ ĐIỂN NHÀ NGUYỄN của Võ Hương-An (DĐTK).

Tiềm năng khai thác du lịch từ các di sản địa chất (TTXVN).

Nhà giàu TQ đua nhau học phép xã giao (VNN).

‘’Trần như nhộng’’ chạy thi trong… thời tiết 0 độ C (ANTĐ).

Argo và Lý An chiến thắng tại Oscar (BBC). – Phim Argo và Life of Pi cùng về đầu bảng vàng Oscar 2013 (RFI). – Lễ trao giải Oscar 2013 (BBC). – Phim Argo, Life of Pi đoạt các giải cao quý nhất tại Oscar 2013 (VOA).  – Phim hay nhất đã thắng (TN). – Giải Oscar lần thứ 85: Kịch tính phút cuối (LĐ). – Một Oscar đầy bối rối (TT). – Đài Loan ăn mừng Oscar lần thứ nhì của Lý An (VOA).

– Nghi án bán độ: Cảnh sát chưa thấy VFF đề nghị (DV). – Phó Tổng cục trưởng tổng cục TDTT kiêm Phó Chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn: “Không chấp nhận những trọng tài sai lầm về tư tưởng” (DT).-“VTV có quyền quyết định việc K+ mua bản quyền EPL” (TT). – Siêu cúp Quốc Gia 2013 dính nghi án bán độ (Sống mới).

Nhiều ý tưởng nâng cấp Văn Miếu (TTVH).

Hà Nội: Ngôi mộ cổ trên đường Bưởi đã trên 1.000 năm tuổi? (PT).

Ấn chui (NNVN).  – Khi người ta “chạy chức” với thần thánh (TT). – Mua bán niềm tin tâm linh (LĐ). – Giẫm đạp nhau tại Khai ấn đền Trần: Phản ánh mặt bằng dân trí của xã hội Việt Nam (TP). – Có nên đổ lỗi cho dân ý thức kém? (TP).

ĐÊM THƠ LẮNG ĐỌNG TÌNH NGƯỜI (Nguyễn Duy Xuân).

Đi giữa trời cao đất rộng (Lê Thiếu Nhơn).

Bộ ảnh “Yêu là yêu” đoạt giải Vấn đề đương đại của WPP (PT).

Lại Văn Sâm: ‘Mệt mỏi vì người Việt Nam đa nghi quá’ (VTV/GDVN).

Gặp lại “bụi cỏ” Thanh Tùng (SGTT).

“Cái chết” của nền điện ảnh (TTVH).

“Quả ngọt” cho Argo và Ben Affleck (NLĐ). – “Argo” giành Oscar, vì đâu? (TTVH).

“Phải tìm cho ra kẻ dàn xếp tỉ số!” (PLTP). – Nghi án dàn xếp tỉ số trận Siêu cúp VN: HLV Lư Đình Tuấn: “Tôi đặt niềm tin vào cầu thủ” (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Tuyển sinh 2013: Thông tin sửa đổi quan trọng thí sinh cần biết (GDVN). – Một số sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013 (QĐND). – Đổi cách tính điểm sàn để cứu trường (LĐ). – ĐH FPT tổ chức hội nghị tuyển sinh quốc tế đầu tiên tại Việt Nam (GDVN). – ĐH Đà Nẵng: Thi 27 điểm trở lên được cấp học bổng (GDVN). – Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013: Đổi cách tính điểm sàn để cứu trường (LĐ). – Các trường ráo riết “săn” thí sinh (DV).

6– Công bằng cho trường ngoài công lập (TN). – Trả liên thông về giá trị thực (TT).

Cô chủ nhiệm ‘lệnh’ cho lớp trưởng đánh bạn (Ngôi sao). Trường THCS Trung Bình, nơi cô Như “lệnh” cho học trò “đánh đòn” bạn cùng lớp =>

Bộ GD&ĐT thông báo học bổng Chính phủ Nhật bản năm 2013 (GD&TĐ).

– 30 – 40% chương trình toán vô bổ (TN).

– Câu chuyện lớp trưởng: Mặt phải và trái (TP).

– Ưu đãi nhà giáo ở vùng đặc biệt khó khăn (DV).

– Phú Thọ được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm mon cho trẻ em 5 tuổi (GD&TĐ). – Hà Nội thực hiện bốn giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông (ND).

Dành cho K17: Người thi cùng phòng ngày ấy (Nguyễn Thông).

– Nhiều nước thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc (TT).

Nibiru, vị hung thần đang ở đâu trong vũ trụ? (ĐCV).

– Chế độ ẩm thực Địa Trung Hải có thể giảm bớt bệnh tim (VOA).

Giáo dục cần tránh đi ngược quy trình cải cách (TP).

Vào cao đẳng – không vì thua cửa đại học (PLTP).

Ông đồ thời @ (ANTĐ).

Cô giáo nhặt phế liệu “chế” dụng cụ học tập cho học sinh (DT).

Chật vật sinh viên tỉnh lẻ ở đô thị (ĐĐK).

Học sinh cấp 2 đâm chết bạn ngay trước cửa lớp (PT).

Nga tìm thấy mảnh thiên thạch nặng hơn 1 kg (VOV).

Nguy cơ trái đất bị tiểu hành tinh tấn công vẫn cận kề (VnMedia).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

‘Hai vợ chồng ông Phương khói lửa ôm nhau chết’ (VNE).  – Vụ nổ kinh hoàng tại TPHCM: Thu nhiều thùng đạn mã tử (NLĐ). – Vụ nổ làm 10 người chết: Đầu bạc khóc đầu xanh (NLĐ).

Học sinh lớp 9 đâm chết bạn trước cửa lớp (NLĐ).

2 người chết vì nhiễm liên cầu lợn tại Quảng Nam (VOA).

Toàn công ty đội lễ cầu cúng đầu năm (VEF).

Lột truồng con trẻ và vết thương không lành (PN Today).

Thực phẩm Trung Quốc, chất phụ gia lấn át mâm cỗ chay  (Sống mới).

– Anh thông báo thuốc Trung Quốc chứa độc (TN).

7<- KFC thắt chặt quản lý chất lượng tại Trung Quốc (Sống mới).

Động đất làm rung chuyển thủ đô Nhật Bản (VOA).

Tư pháp Mỹ xử dân sự vụ BP gây nạn thủy triều đen (RFI).

– Phụ nữ Ai Cập tranh đấu chống tình trạng bị hãm hiếp (RFA).

– Con tin Pháp bị bắt cóc ở Cameroon lên YouTube (VOA).

– Các thành phố lớn ở Pakistan bị mất điện (VOA).

– Mỹ: Bắt đầu xử BP về vụ tràn dầu Vịnh Mexico (VOA).

 

Sẽ dẹp tận gốc mũ bảo hiểm dỏm (TT).

CAO VÚT XÍN MẦN (Mai Thanh Hải).

‘Pháp luật tao lo hết, chúng mày không làm được gì đâu’ (NĐT).

Người Việt bị bắt vì nghi buôn lậu 17kg sừng tê giác (NĐT).

QUỐC TẾ

Hội đồng Nhân quyền LHQ thảo luận tình hình Bắc Triều Tiên, Mali và Syria (RFI). – Chính phủ Syria sẵn sàng đối thoại với phe nổi dậy (VOA). – Phe đối lập Syria bác bỏ lời kêu gọi đối thoại của chính phủ (VOV). – Ngoại trưởng Mỹ: Tổng Thống Syria phải từ chức (VOA).

Ngoại trưởng Mỹ gặp Thủ tướng Anh (VOA).

– Tổng thống Mỹ hối thúc thoả thuận ngân sách (LĐ). – Tổng thống Mỹ kêu gọi Hạ viện hành động để tránh cắt giảm ngân sách (VOA).

– Afghanistan tố cáo lính Mỹ tra tấn dân thường (PLTP).

– Iran chỉ từ bỏ làm giàu hạt nhân nếu trừng phạt được dỡ bỏ (VOV). – Iran có thể được giảm trừng phạt tại cuộc đàm phán sắp tới.

8Cử tri Ý thờ ơ với cuộc bầu cử Quốc hội (RFI). – Cử tri Ý đi bỏ phiếu ngày thứ hai (VOA). – Phe trung tả dẫn trước trong bầu cử Ý (BBC). – Ý lâm vào ngõ cụt sau khi bầu cử kết thúc (TN). =>

Lãnh đạo Giáo hội Công giáo Scotland từ chức (RFI). – Lãnh đạo Giáo hội Công giáo Scotland từ chức (VOA).

Tổng thống Nga ký ban hành luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng (VOA).

NATO: Không có bằng chứng về hành vi sai trái của biệt kích Mỹ (VOA).

Một Adolf Hitler thắng cử ở Ấn Độ (BBC).

Chính phủ Syria nói “sẵn sàng” đàm phán với quân nổi dậy (TN). – Syria: Đối lập tham gia đàm phán ở Rome sau khi nước ngoài hứa viện trợ (CATP).

Mỹ hối thúc Palestine và Israel kiềm chế tối đa (Tin tức).

NATO chưa có chứng cứ về cáo buộc ngược đãi người dân (VOV).

Tiết lộ lý do Iran không sợ Mỹ (PN Today).

Mỹ: Tiếp tục tranh cãi về cắt giảm ngân sách (Tin tức). – Nhà Trắng khởi động chiến dịch “trốn” cắt giảm chi tiêu (Infonet).

Ngoại trưởng John Kerry sẩy miệng “sáng tạo” ra một quốc gia mới (Sống mới). – Anh, Mỹ thảo luận hàng loạt vấn đề ‘nóng’ (Tin tức).

Bí mật đại chiến hải quân Nga – Nhật ở Tsushima (PT).

Điều ít biết về ‘bà đầm thép’ Hàn Quốc (TP).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 25/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 25/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 25/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 25/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 25/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 25/02/2013; + 360 độ thể thao – 25/02/2013; + Về quê – 25/02/2013; + 7 ngày công nghệ – 25/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 25/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 25/02/2013; + Thời tiết du lịch – 25/02/2013; + Thời sự 12h – 25/02/2013; + Thời sự 19h – 25/02/2013.

1645. Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng

Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng

Nguyễn Đắc Kiên – Nhà báo, báo Gia Đình & Xã Hội

26-02-2013

Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2 đưa phát biểu tại Vĩnh Phúc của TBT ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng như sau: “… Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chứ gì nữa … Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn ‘tam quyền phân lập’ không? Hả? Muốn ‘phi chính trị hóa quân đội’ không? Người ta đang có những quan điểm đấy!… Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! Chỉ ở đâu nữa nào? … Tham  gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể … thì nó là cái gì?! … Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này.”(*)

Bằng tất cả sự tôn trọng với người đang đứng đầu một đảng chính trị của VN, tôi xin nói với ông Nguyễn Phú Trọng vài lời như sau:

Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách. Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước. Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những ý muốn trên chỉ nên xem là của riêng ông TBT Trọng, chưa chắc đã là tâm nguyện của toàn bộ đảng viên cộng sản hiện nay.

Tiếp theo, xin đi vào nội dung, ông nói suy thoái về đạo đức. Tôi muốn hỏi ông, đạo đức của ông đang muốn nói là đạo đức nào? Đạo đức làm người? Đạo đức công dân? Đạo đức dân tộc VN? … Tôi tạm đoán là ông đang muốn nói đến đạo đức người cộng sản của các ông. Vậy, các ông cho rằng chỉ có đạo đức cộng sản của các ông là đạo đức đích thực? Thế ra, cha ông tổ tiên chúng ta, khi chưa có chủ nghĩa cộng sản vô đạo đức hết à? Thế ra, những người không theo đảng cộng sản trên thế giới là vô đạo đức hết à?

Tiếp theo, xin đi vào nội dung suy thoái chính trị, tư tưởng. Tôi muốn hỏi ông, chính trị, tư tưởng ông đang muốn nói là chính trị, tư tưởng nào? Có phải chính trị, tư tưởng của đảng cộng sản? Vậy ra chỉ có đảng cộng sản của các ông là duy nhất đúng à? Cá nhân tôi cho rằng, không một người có lương tri bình thường nào thừa nhận như thế. Cùng lắm ông chỉ có thể nói với các đảng viên cộng sản như vậy, nhưng ngay cả với các đảng viên cộng sản, ông cũng không thể quy kết tội suy thoái cho họ. Nếu không tin, ông thử đọc lại Cương lĩnh chính trị và Điều lệ đảng các ông ban hành xem. Không có điều nào nói xóa bỏ Điều 4 là suy thoái, muốn đa nguyên về chính trị là suy thoái, muốn phi chính trị hóa quân đội là suy thoái, chỉ có tham ô, tham nhũng…  đi ngược lại lợi ích của nhân dân là suy thoái. Ông đương kim tổng bí thư ĐCS VN thử đọc lại và nghĩ lại chỗ này xem.

Bây giờ, tôi trân trọng tuyên bố những điều tôi muốn:

1- Tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới để Hiến pháp đó thực sự thể hiện ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến pháp hiện hành.

2- Tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng, ủng hộ các đảng cạnh tranh lành mạnh vì tự do, dân chủ, vì hòa bình, tiến bộ của dân tộc Việt Nam, không một đảng nào, lấy bất cứ tư cách gì để thao túng, toàn trị đất nước.

3- Tôi không chỉ ủng hộ xây dựng một chính thể tam quyền phân lập mà còn muốn một chính thể phân quyền theo chiều dọc, tức là tăng tính tự trị cho các địa phương, xây dựng chính quyền địa phương mạnh, xóa bỏ các tập đoàn quốc gia, các đoàn thể quốc gia tiêu tốn ngân sách, tham nhũng của cải của nhân dân, phá hoại niềm tin, ý chí và tinh thần đoàn kết dân tộc.

4- Tôi ủng hộ phi chính trị hóa quân đội. Quân đội là để bảo vệ nhân dân, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ cương vực, lãnh thổ không phải bảo vệ bất cứ một đảng phái nào.

5- Tôi khẳng định mình có quyền tuyên bố như trên và tất cả những người Việt Nam khác đều có quyền tuyên bố như thế. Tôi khẳng định, mình đang thực hiện quyền cơ bản của con người là tự do ngôn luận, tự do tư tưởng; quyền này mỗi người sinh ra đã tự nhiên có, nó được nhân dân Việt Nam thừa nhận và tôn trọng; quyền này không phải do đảng cộng sản của các ông ban cho, nên các ông cũng không có quyền tức đoạt hay phán xét nó. Vì thế, tôi có thể xem những lời phán xét trên của ông, nếu có hướng đến tôi là một sự phỉ báng cá nhân. Và tôi cho rằng, những người nào chống lại các quyền trên là phản động, là đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, dân tộc, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại.

—–

(*) Nguồn: Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2; phần âm thanh và gỡ băng của Abs.

1646. Giữ Điều 4 mới chính là suy thoái đạo đức, thưa ông Tổng Bí thư!

Giữ Điều 4 mới chính là suy thoái đạo đức, thưa ông Tổng Bí thư!

Nhà báo Võ Văn Tạo

 Tối 25-2-2013, trong thời sự 19h, VTV1 phát đoạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “giáo huấn” tại Vĩnh Phú: “… Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chứ gì nữa … Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn ‘tam quyền phân lập’ không? Hả? Muốn ‘phi chính trị hóa quân đội’ không? Người ta đang có những quan điểm đấy!… Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! Chỉ ở đâu nữa nào? … Tham  gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể … thì nó là cái gì?! … Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này.”.

Mô Phật! Một lần nữa, tôi nghe mà không tin vào lỗ tai mình! (lần trước, ông Trọng hể hả về chuyến đi một số nước châu Âu và Vatican: “Mình phải vị thế thế nào thì người mới thế chứ”; đã đề cập qua bài “Cái tầm của Tổng Bí thư”; nhiều người nhận xét ông Trọng như “trẻ con”).

Gác sang một bên chuyện chụp mũ, hăm dọa, trấn áp, bịt miệng, nhồi sọ… trong câu nói trên. Xin chỉ bàn đúng sai trong quan niệm về đạo đức, dưới nhãn quang của những người “cách mạng”.

Mọi đảng viên có lẽ không ai không đọc, hoặc chưa từng nghe nói đến bài viết “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” của Hồ Chí Minh – trong cương vị Chủ tịch Đảng Lao động VN (Đảng CSVN ngày nay). Tiêu đề bài viết này, về sau phổ biến gần như một trong nhiều khẩu hiệu của đảng.

Có nhiều quan niệm về chủ nghĩa cá nhân, lên án có (khi bàn về công bằng xã hội), ủng hộ có (khi bàn về nhân quyền và sáng tạo của trí thức).

Tuy nhiên, từ trước đến nay, trong tư duy được “định hướng” của lãnh đạo và đảng viên theo tinh thần bài viết trên của Hồ Chí Minh, người theo chủ nghĩa cá nhân là người chỉ cốt lo thu vén cho mình và gia tộc, làm phương hại lợi ích tập thể, quốc gia, dân tộc. Chưa một đảng viên nào làm nổi và/hoặc dám làm cái việc phản biện “chân lý” trên của Hồ Chí Minh.

Viết bài trên, Hồ Chí Minh khẳng định, với những người cách mạng, chủ nghĩa cá nhân chính là biểu hiện vô đạo đức rõ nhất. Cụ thể, ai biết đặt lợi ích bản thân dưới lợi ích tập thể, lợi ích tập thể dưới lợi ích quốc gia hoặc hy sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích tập thể, hy sinh lợi ích cá nhân, lợi ích tập thể vì lợi ích quốc gia là có đạo đức. Tương tự, trong các dịp khác Hồ Chí Minh cũng đề cao quan điểm “mình vì mọi người”, “chí công vô tư”, coi đó là thước đo đạo đức cán bộ, đảng viên.

Mọi người có lương tri đều hiểu, chủ trương duy trì nền độc tài đảng trị, các lãnh đạo đảng CSVN triệt tiêu mọi nguồn lực trí tuệ bất phục tùng chủ nghĩa cộng sản. Không có đa nguyên, không có cạnh tranh thì trì trệ, xơ cứng là tất yếu. Điều đó không chỉ đúng trong chính trị – xã hội, mà đúng trong mọi lĩnh vực, kể cả tự nhiên. Giáo điều và xơ cứng, chủ trương kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, đảng làm hao tổn khổng lồ tài nguyên, tiền vốn, kỹ thuật, chất xám và nhân lực… vào những Vinashin, Vinalines… vô chủ, cha chung không ai khóc – những bồ thóc béo bở của lũ chuột tham nhũng. Chủ trương nhà nước độc quyền sở hữu đất đai, đảng tạo cơ hội “vàng” cho đám tham quan câu kết với các chủ đầu tư “đục nước béo cò”, tước đoạt tàn bạo hàng triệu ha ruộng đất, nhà ở và phương kế sinh nhai truyền thống của hàng triệu hộ dân.

Muốn duy trì điều 4 trong Hiến pháp, ông Trọng muốn giữ độc quyền đảng trị. Tuy nhiên, không ít đảng viên, kể cả không ít đảng viên cấp cao, đều biết rõ cái độc quyền ấy thực chất chỉ cốt  duy trì quyền uy chính trị và đặc quyền đặc lợi vật chất cho những đảng viên có chức quyền biến chất. Hầu hết các đảng viên cấp thấp, không có chức quyền, không đặc quyền đặc lợi, hoặc có chức quyền nhưng lại có lương tri đều băn khoăn, lo lắng cho vận mệnh của đất nước trước hiện tượng suy thoái đạo đức của “một bộ phận không nhỏ” đảng viên hiện nay. Không ít đảng viên tâm huyết và có trí thức nhận ra sự thật phũ phàng: quay lưng với mọi thành tựu chính trị – xã hội của nhân loại (đa nguyên chính trị, tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội), đảng CSVN đã quá lạc hậu, xơ cứng, bế tắc về đường lối, đang bị những kẻ vô liêm sỉ, cơ hội xấu xa núp bóng để đục khoét tham nhũng trắng trợn, trở thành vật cản kìm hãm vô cùng tai hại cho sự phát triển đi lên của đất nước, làm Việt Nam càng ngày càng tụt hậu và trở nên xa lạ so với khu vực và thế giới.

Đảng CSVN có hơn 3 triệu đảng viên, và số đảng viên hưởng đặc quyền đặc lợi chỉ là một phần trong số đó, trong khi cả nước có gần 90 triệu dân. Giữ điều 4 Hiến pháp là gì, nếu chẳng phải là khư khư độc quyền đảng trị như “đười ươi giữ ống”, giữ lợi ích bất chính cho một thiểu số người, bất chấp phương hại nặng nề tự do, hạnh phúc của nhân dân, kéo lùi tương lai phát triển của đất nước?

Như vậy, theo nhận thức của người viết bài này, rõ ràng quan điểm trên về đạo đức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu ở Vĩnh Phúc hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Hồ Chí Minh trong bài viết “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. Chúa ơi! Tôi ước gì mình nhận thức sai, chứ cỡ Tồng Bí thư mà cũng nhận thức sai thì nguy to rồi!

V.V.T.

Chính trị – Xã hội

Ngư chính ngang nhiên kéo ra Trường Sa (ĐV)  —-Trung Quốc thúc đẩy kinh tế hàng hải ở Tam Sa (VOA)  —-Lý Quang Diệu: “Hãy cảnh giác với Trung Quốc!” (Infonet)   —Biển Đông : Việt Nam cần hỗ trợ Philippines trong vụ kiện Trung Quốc (RFI)

Trung Quốc tái khẳng định ý muốn thâu tóm Đài Loan (Sống mới)

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu yêu cầu sửa ngay bản đồ in sai về Hoàng Sa(Infonet)   —Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc! (Infonet)

Quân đội VN sẽ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (Dantri)    —-Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ (RFA) –Việt Nam – Brunei tăng cường hợp tác kinh tế  (RFA)  –Báo VN đề cao đợt gọi nhập ngũ (BBC)

Sửa đổi hiến pháp: Kiến nghị tới đâu? (RFA)

Trang trại có nhiều… người lạ (NLĐ) –Rộng hơn 2 ha nhưng trang trại này luôn đóng cửa im ỉm, những người bên trong không quan hệ với dân địa phương. Lúc thì họ nói mình là người Đài Loan, lúc là người Trung Quốc

Vì sao Vinacomin đề nghị tạm dừng đầu tư xây dựng dự án cảng Kê Gà? (GDVN)

Tiền nhét tay Phật: Khi niềm tin bị “thị trường hóa”(GDVN)   —-Chính thức đánh thuế vàng, đánh vào khoản tiết kiệm của dân (ĐV)

Hai lao động Việt tử nạn tại Hàn  (ĐVO) – Chiều ngày 19/2, hai lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, cùng ở tỉnh Quảng Ngãi đã tử nạn do lật xe trên đường chở sắt đến công trình.

Hạn, mặn “tấn công” (NLĐ) –Chưa hết tháng 2-2013, độ mặn trên 4‰ đã lấn sâu vào nội đồng tại ĐBSCL từ 40 – 50 km   —Mô hình cánh đồng mẫu lớn (RFA)

2 người chết vì nhiễm liên cầu lợn tại Quảng Nam (VOA)   —Sau dịch heo tai xanh, cúm gà lại bùng phát (NV) –Chuyển tiền về Việt Nam an toàn hơn với luật mới (NV)

Không tiếp người Nhật, Philippines, Việt Nam và… chó (RFA)   —-Nhà hàng Trung Quốc bài người Việt (BBC)    —Quán ăn Trung Quốc không tiếp khách người Việt (VOA)

  DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 18) (BoxitVN). Đã có 5.659 người ký tên. Đặc biệt danh sách này toàn bộ là 294 chữ ký từ Hà Tĩnh.

Viết tiếp về dự án Bauxite Tây Nguyên –Lê Trung Thành –Bài 2: TỔ HỢP BAUXITE NHÂN CƠ – CÁI BÁNH VẼ XƯƠNG XẨU? -( Boxitvn)

Tư liệu liên quan đến bản Kiến Nghị 2009 (6) – Thư ngỏ số 3 –Thư ngỏ số 3 –Gửi các đại biểu Quốc hội khóa 12-( Boxitvn)

Tư liệu liên quan đến bản Kiến Nghị 2009 (7) – Thư phản hồi của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội –Thư phản hồi của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội –( Boxitvn)

Về Thư của 135 trí thức Việt Nam gửi kiến nghị về quy hoạch và các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên

Roberto Tofani – Những cuộc chiến tranh mạng tại Việt Nam (Danluan)

<p>Thói đời là vậy, “Hại nhân, nhân hại sự nào tại ta” – Truyện Kiều, Nguyễn Du.” href=”http://danluan.org/tin-tuc/20130226/jb-nguyen-huu-vinh-gop-y-sua-doi-hien-phap-cai-bay-va-tac-dung-nguoc”>J.B. Nguyễn Hữu Vinh – Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Cái bẫy và tác dụng ngược(Danluan)

Trong khi nhân dân nô nức góp ý sửa đổi Hiến Pháp: Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vác nước lạnh ra dội(Danluan)

Nhi – Muốn thay đổi(Danluan)

Đặng Văn Huấn – Năm mới nói chuyện ‘chính trị’(Danluan)

TS Nguyễn Minh Tuấn: “Quyền lập hiến là của dân”(Danluan)

Alan Phan – Lincoln và bên thắng cuộc(Danluan)

Nguyễn Ngọc Già – Không cứu nổi “căn hộ”! (kết)(Danluan)

Tướng Võ Nguyên Giáp [2] » – (ĐCV) – Trong việc tiếp xúc giữa Marty và VNG, Marty đã khuyên giáp quay trở lại việc học và chuẩn bị cho việc thi tú tài 1 và 2. Chắc hẳn Marty đã ngầm…

Chim kêu vượn hú »  (ĐCV) – Bây giờ ở Việt Nam, các cô gái quê dù có muốn tần tảo cũng hiếm có cơ hội, cô không lấy chồng gần, vì người chồng gần cũng chẳng…

Nên dân chủ hóa trước Trung Quốc (Bùi Tín -VOA) – Tình hình chính trị tại Việt Nam và Trung Quốc đang có một điểm tương đồng. Ở cả 2 nước, thời gian gần đây đều có phong trào dẫn đầu bởi các trí thức yêu cầu đảng CS chấp thuận ý nguyện của nhân dân là chủ động cùng toàn dân chuyển hẳn từ hệ thống chính trị độc đảng sang hệ thống chính trị đa đảng.

Những vùng trắng trong lịch sử (Nguyễn hưng Quốc -VOA) – Trong bài “Viết và viết lại lịch sử”, tôi nêu lên luận điểm chính: Từ năm 1954, ở miền Bắc, và từ năm 1975, trong cả nước, đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn giành độc quyền trong việc viết sử, cả lịch sử hiện đại lẫn lịch sử cổ đại và trung đại.

Vẫy vùng và giãy giụa (Nguyễn xuân Nghĩa -Nguoiviet) –   …Cuộc khảo sát ý kiến được công bố Thứ Năm tuần trước cho biết là chỉ có 43% người dân lõm bõm biết về biện pháp giảm chi tự động. Nhưng 54% lại tin rằng việc giảm chi ấy gây bất lợi khi kinh tế còn èo uột và thất nghiệp vẫn mấp mé 8%…

Hiến pháp: yêu cầu và kiến nghị? (Nguyễn Gia Kiểng)  (Thongluan) –“…Phong trào dân chủ cần một cuộc thảo luận rốt ráo và thẳng thắn để đạt tới đồng thuận nếu không muốn bị chia rẽ và tê liệt vào lúc mà lịch sử đang có dấu hiệu sắp sang trang…”

Hiến pháp, chuyện của các luật sư? (Nguyễn Gia Kiểng)  (Thongluan) –“…hiến pháp là hợp đồng về một dự án sống chung và xây dựng một tương lai chung; dự án ấy có thể đòi hỏi nhiều suy tư trong nhiều năm của rất nhiều người, nhưng một khi chúng ta đã biết mình muốn gì, cho mình và cho con cháu, việc soạn thảo thành văn bản có thể chỉ đòi hỏi vài ngày…”

Phản xạ tổng thống (Nguyễn Gia Kiểng) (Thongluan) –“…Nó là một cải tiến của chế độ quân chủ tuyệt đối theo hai hướng: một là vua được bầu ra do phổ thông đầu phiếu thay vì lên ngôi theo cha truyền con nối và được gọi là tổng thống; hai là quyền hạn của tổng thống được qui định theo hiến pháp…”

Chế độ chính trị cho một nước Việt Nam dân chủ đa nguyên (Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên – Thành Công Thế Kỷ 21) (Thongluan) –“…Thể chế đại nghị là thể chế dân chủ nhất và cũng là thể chế đúng đắn nhất, với điều kiện là không dẫn tới tình trạng lạm phát chính đảng và một quốc hội tê liệt vì bị phân hóa giữa nhiều khuynh hướng đối nghịch…”

Chiến tranh trên mạng : cuộc chiến không tuyên chiến? (Thongluan)

CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN VÀ CHỦ NGHĨA TƯ BẢN –Edward Webster, The Freeman (Trinhanmedia)

MANG MẶT MO MÀ ĐI  –Tám Tàng –(Trinhanmedia)

TS Nguyễn Hữu Tâm: QUẢN LÝ, PHÒNG THỦ cảng Đà Nẵng TRIỀU NGUYỄN (Buivanbong)

TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH ĐÃ ” NỐI GIÁO CHO GIẶC” KHI TUYÊN BỐ:QUAN HỆ VIỆT-TRUNG ( VỀ BIỂN ĐÔNG ) NHỮNG “ĐIỂM ĐỒNG” LÀ CHỦ YẾU ? (Phamvietdao)

 Gởi mấy ngài muốn ‘diệt sâu’: Nhìn cái chết của ông Đào Duy Tùng và Cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt mà lo phòng thân đi! (Vualambao)

SỢ CÁI KHÔNG CÓ, NÓI -VIẾT MÉO MÓ! (Bùi văn Bồng)

ANTĐ –Chuyện “Việt Nam đứng thứ 25 thế giới về sức mạnh quân sự” là ảo

Tiền Phong –Những cánh bay gác giữ Trường Sa   —-Hải chiến Trường Sa 1988 – bài học cảnh giác lịch sử – Songmoi.vn  —  Vẻ vang trang sử vàng 1979! – Dân Trí

Trung Quốc dùng chiêu “ông nói gà, bà nói vịt” (Bài 1) – Infonet   —-Biển Đông: Chỉ một lỗi ngu xuẩn có thể châm ngòi chiến tranh – Tiền Phong

Trung Quốc sẽ tuần tra thường xuyên ở Biển Đông –Infonet    —-‘Gậy và cà rốt’ của Philippines trong vụ kiện Biển Đông – VnExpress

Pháp luật & Xã hội –Người dân chịu ô nhiễm bởi nhiều trại gà bủa vây   —-Đi nước ngoài 2 năm bị xóa tên khỏi hộ khẩu? – VietnamNet

Nhiều nước thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc –Tuổi Trẻ   —–Nhập học khi có giấy báo nhập ngũ – Liệu có kẽ hở? – Dân Trí

Kinh tế

Ngân hàng Agribank bị rút ruột cả ngàn tỉ đồng (NLĐ)  —-Cây xăng lại… nghỉ bán trước tình thế tăng giá  (Dantri)   —Hàng loạt cây xăng Hà Nội nghỉ bán chờ tăng giá(Infonet)    —-Tiêu thụ xăng dầu tăng đột biến – VnExpress

Kinh doanh xe Nhật phục hồi tại Trung Quốc(Infonet)

Tháo gỡ khó khăn 2013: vẫn bất động (RFA)   —Việt Nam: Thặng dư thương mại gia tăng (RFA)

Chứng khoán sáng 26/2: 30 phút kinh hoàng –VnEconomy –Sức cầm cự của người giữ cổ chỉ níu được đến 10h30, làn sóng ào ạt cắt lỗ đã nhấn chìm thị trường trong thời gian rất ngắn sau đó.   —-Người thân của Tổng Giám đốc LCG muốn thoái sạch vốn – NDHMoney.vn

12 ngân hàng lập tức thu phí ATM nội mạng –VnEconomy – Từ ngày 1/3 tới, Thông tư 35/2012/TT-NHNN ngày 25/12/2012 của Ngân hàng Nhà nước về phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa bắt đầu có hiệu lực.

“Sợ nhất những dự án chưa làm được gì đã… bán!”– (Dân trí)   — BĐS giá giảm, người mua vẫn than khó – Đầu tư CK

Thế giới

Hội đồng Nhân quyền LHQ thảo luận tình hình Bắc Triều Tiên, Mali và Syria (RFI)

Tai tiếng làm lu mờ công tác chuẩn bị bầu chọn giáo hoàng mới (VOA)   —Lãnh đạo Giáo hội Công giáo Scotland từ chức (RFI)

Binh sĩ Trung Quốc có nhúng được gót giày vào Ấn Độ Dương? (GDVN)   —-Trung Quốc vẽ kế hoạch “sửa chữa chính quyền trung ương”(Infonet)

Dân Trung Quốc lập bàn thờ tế sống Bí thư, Chủ tịch thành phố(GDVN)  –Báo chí Trung Quốc lên án tệ nạn con ông cháu cha phạm tội hình sự (RFI)

Trung Quốc hứa phát triển quan hệ với Đài Loan(VOA)  —Báo Thái Lan: Ấn Độ trỗi dậy tại châu Á, TQ lo lắng thua láng giềng(GDVN)    —-Anh và TQ sẽ ký thỏa thuận hoán đổi tiền (BBC)   —Tập Cận Bình tiếp cựu Phó tổng thống Đài Loan Liên Chiến (RFI)

Tình báo Hàn, Mỹ và Nhật săn lùng mẫu đất từ Triều Tiên(GDVN)  —Kim Jong Un bất ngờ thị sát huấn luyện không quân (ĐV)

Vũ khí Hàn Quốc “đổ bộ” thị trường Đông Nam Á  (Dân trí) – Các máy bay và tàu quân sự Hàn Quốc ngày càng phổ biến ở Đông Nam Á khi các quốc gia đang phát triển trong khu vực đẩy mạnh mua bán vũ khí trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường quân sự.   —Tân Tổng thống Hàn Quốc: Định mệnh thăng trầm theo vận nước (RFI)

Vừa nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc đã ra yêu sách với Triều Tiên(Infonet)    –Tổng thống Hàn Quốc: Mong 2 miền Triều Tiên sống hòa bình (NLĐ)

Phái đoàn doanh nghiệp Mỹ thăm Miến Điện (VOA)  —-Tổng thống Miến Điện thăm châu Âu (RFA)  –Tổng thống Miến Điện thăm châu Âu (BBC)

Tổng thống Thein Sein công du châu Âu thúc đẩy hội nhập của Miến Điện (RFI)

Ngoại trưởng Mỹ đến Đức(VOA)   —-Mỹ: Bắt đầu xử BP về vụ tràn dầu Vịnh Mexico(VOA)   — Tư pháp Mỹ xử dân sự vụ BP gây nạn thủy triều đen (RFI) —-Tổng thống Mỹ kêu gọi Hạ viện hành động để tránh cắt giảm ngân sách(VOA)

Tổng thống Nga ký ban hành luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng(VOA)   —-Mỹ- Israel thử thành công hỏa tiễn phòng thủ Arrow-3 (RFA)

Phe đối lập Syria đổi ý và sẽ dự hội nghị Rome(VOA)  —Iran có thể được giảm trừng phạt tại cuộc đàm phán sắp tới(VOA)

Philippines lập quỹ bồi thường nạn nhân chế độ Marcos  (RFI)   —-Một nhân vật trẻ trở thành lãnh đạo số hai của Cuba (RFI)

Pháp chuẩn bị tăng hàng loạt thuế (RFI)   —Cử tri Ý thờ ơ với cuộc bầu cử Quốc hội  (RFI)   —Đài Loan ăn mừng Oscar lần thứ nhì của Lý An(VOA)

Ấn Độ phóng một loạt 7 vệ tinh (RFA)  —Một Adolf Hitler thắng cử ở Ấn Độ (BBC) -Ông Adolf Lu Hitler thắng cử vào nghị viện một bang miền Bắc Ấn Độ dù có tên như nhà độc tài phát-xít.

Đổi tên báo International Herald Tribune (BBC) – Một trong các tờ báo lâu đời nhất thế giới, International Herald Tribune, sẽ được đổi tên thành International New York Times.

Quan chức Trung Quốc nổi loạn, đập phá tại sân bay – Dân Trí

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

2013: Thông tin sửa đổi quan trọng thí sinh cần biết (GDVN) – Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 03 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, trong đó…

Nhiều trường công bố mở ngành mới(GDVN)

Sau khi đổ xăng, hàng loạt xe chết máy (NLĐ)    —Xe tải bốc cháy ngùn ngụt gần Thiên đường Bảo Sơn (GDVN)   –Một người gốc Việt bị bắn chết tại Canada (DV)   —Mua bán súng lậu ở Việt Nam gia tăng (NV)  —Dân Việt lo ngại quần áo Trung Quốc đầy hóa chất (NV)

‘Bồ già tỷ phú’ của Vũ Hoàng Việt mặc sexy ra sao?(GDVN)   — Nhân viên cây xăng ‘bấm cò’, chửi thề khách hàng – VnExpress

Tổng giám đốc bị chém tới tấp (ĐV)   —Pháp luật TPHCM Khởi tố người chồng nhờ bạn… hiếp dâm vợ

Lật xe khách, 20 người trọng thương  (Dantri) –Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng này xảy ra vào lúc 13 giờ 15 phút ngày 25/2, trên Quốc lộ 14, đoạn qua xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú – Bình Phước.

Vụ nổ kinh hoàng tại TPHCM: Nạn nhân thứ 11 qua đời – Người Lao Động   — Zing Người thừa kế ông Phương ‘khói lửa’ sẽ phải bồi thường vụ nổ

VTC –Nhà giàu Trung Quốc đua nhau học phép xã giao    —Nguy cơ ung thư trong quần áo Trung Quốc – Khampha.vn   —-aFamily –23 tuổi cũng bị u xơ tuyến vú

9 BÀI BÌNH LUẬN VỀ ĐCS TRUNG QUỐC

Sự kiện Thiên An Môn năm 1989
Lời Tựa
Hơn một thập niên sau khi Liên Bang Sô Viết và các chính quyền của Đảng Cộng Sản Đông Âu tàn rụi, cuộc vận động cho chủ nghiã Cộng Sản quốc tế đã bị toàn thể thế giới ruồng bỏ. Sự cáo chung của Đảng Cộng Sản Trung Quốc chẳng qua chỉ là vấn đề thời gian.
 
Tuy nhiên, trước khi sụp đổ triệt để, Đảng Cộng Sản Trung Quốc đang gắng tìm mọi cách để gắn chặt vận mệnh của bản thân mình với vận mệnh của dân tộc Trung Hoa — một dân tộc với 5000 năm lịch sử — đây là nỗi bất hạnh lớn nhất của dân tộc Trung Hoa chúng ta. Nhìn nhận và đối xử thế nào với Đảng Cộng Sản, làm sao vượt sang một xã hội mà không có Đảng Cộng Sản, tiếp diễn sự truyền thừa đuốc thiêng truyền thống của dân tộc như thế nào, tất cả những điều này là một vấn đề cụ thể trước mặt đã bày ra cho nhân dân Trung Quốc.
 
Thời báo DAJIYUAN chúng tôi cho đăng lần lượt đặc biệt một loạt chín bài bình luận xã hội với tựa đề “Chín bài bình luận về Đảng Cộng Sản”, qua đó, trước khi cái nắp đậy lên quan tài của Đảng cộng sản, chúng tôi mong muốn truyền đạt một phán xét cuối cùng về sự vận động cho chủ nghĩa cộng sản quốc tế, đặc biệt là Đảng Cộng Sản Trung Quốc, một trong những tai hoạ của nhân dân thế giới trong suốt một thế kỷ qua.
 
Nhìn vào lịch sử suốt 80 năm của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, trước sau chỉ là những nơi chốn mà vĩnh viễn đi kèm với dối trá, chiến loạn, đói khổ, độc tài, tàn bạo sát nhân và khủng bố. Tín ngưỡng truyền thồng và các quan hệ giá trị đã bị bạo lực của Đảng Cộng Sản phá hủy. Quan niệm luân lý có từ ban đầu và các thể chế xã hội đã bị ép buộc phải tan rã. Yêu thương và hài hoà giữa người và người bị Đảng cộng sản bẻ cong bóp méo thành đấu tranh và thù hận. “Kính sợ Trời, quý trọng Đất, và thuận theo Tự Nhiên” bị Đảng cộng sản biến thành ngông cuồng “chiến Trời, đấu Đất”, xem Trời bằng vung. Thể hệ đạo đức xã hội cũng như các hệ thống sinh thái đã vì thế mà sụp đổ toàn diện, dẫn đến nguy cơ trầm trọng cho dân tộc Trung Hoa cũng như cho toàn thể nhân loại. Tất cả tai nạn to lớn này đều do Đảng cộng sản điều khiển sách động, tổ chức, khống chế một cách tinh vi tỉ mỉ mà sinh ra.
 
Như một câu thơ cổ, “Vô khả nại hà hoa lạc khứ” (hoa rụng, biết làm sao hơn), chính quyền cộng sản đã thấy ngày tàn của mình, và đang cầm cự mong cầu kéo dài thêm từng phút giây sống sót. Trước khi Đảng cộng sản bị hoàn toàn diệt mất, chúng tôi, thời báo DAJIYUAN, thấy rằng đã đến lúc cần phải suy xét lại toàn diện, và vạch trần bản chất của tổ chức tà giáo lớn nhất, đại tà đại ác tự cổ chí kim này. Mục đích là để cho những người dân lương thiện, mà vẫn còn bị chính quyền cộng sản bưng bít, lừa bịp và đầu độc, có thể nhận rõ ra bản chất tà ác của nó, từ đó tẩy sạch nọc độc lưu truyền của Đảng cộng sản trên tinh thần, thoát khỏi khống chế của tà linh cộng sản trong tâm, vượt ra khỏi gông xiềng của sợ hãi khủng bố, và vứt bỏ tất cả ảo tưởng về Đảng cộng sản.
 
Sự thống trị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc là hắc ám nhất trong lịch sử của nước Trung Hoa, cũng là trang sử hoang đường và sai lầm nhất. Trong đó sự bức hại “Chân, Thiện, Nhẫn” do Giang Trạch Dân phát động là tà ác nhất. Cuộc vận động này đã đóng chiếc đinh cuối cùng lên nắp quan tài của Đảng cộng sản Trung Quốc. Suy xét lại đoạn lịch sử này để cho những bi kịch như vậy vĩnh viễn không xẩy ra lại. Đồng thời, mỗi người chúng ta cũng có thể từ đó, mà tự kiểm điểm thế giới nội tâm của chính mình, có đúng chăng, rằng bởi vì sự nhu nhược và thoả hiệp chấp nhận của chúng ta, đã khiến cho chúng ta thành toàn rất nhiều màn bi kịch mà đáng lẽ không nên xẩy ra?
 
Sau đây là mục lục tựa đề của 9 bài bình luận:
Bài bình luận số 1: Đảng Cộng Sản là gì?
Bài bình luận số 2: Đảng Cộng Sản Trung Quốc lập nghiệp như thế nào.
Bài bình luận số 3: Chính quyền bạo lực của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
Bài bình luận số 4: Đảng Cộng Sản là lực lượng phản vũ trụ.
Bài bình luận số 5: Giang Trạch Dân và Đảng Cộng Sản Trung Quốc lợi dụng lẫn nhau để đàn áp Pháp Luân Công.
Bài bình luận số 6: Đảng Cộng Sản Trung Quốc phá hoại văn hóa dân tộc.
Bài bình luận số 7: Lịch sử giết người của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
Bài bình luận số 8: Bản nguyên tà giáo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
Bài bình luận số 9: Bản tính lưu manh của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
Bài bình luận 1: Đảng cộng sản là gì?


Lời mở đầu
Bóng của Mao: Người mẹ và đứa con bước qua cổng viện Bảo tàng Quân đội của Bắc Kinh, được đón chào bằng bức tượng lớn của cố lãnh đạo độc tài Trung Quốc Mao Trạch Đông. (Stephen Shaver/AFP/Getty Images)
 
Hơn 5000 năm qua, dân tộc Trung Hoa được nuôi dưỡng bởi châu thổ sông Hoàng Hà và sông Trường Giang, gây dựng giống nòi, trải qua bao nhiêu triều đại, mới thiết lập được một nền văn minh rực rỡ, sáng lạn. Trong suốt thời gian có thành lập, có sụp đổ, có hưng thịnh, có suy vong, những câu chuyện hào hùng xẩy ra trong sóng gió bao la của những cuộc đổi thay đã làm lòng người xúc động.
 
Năm 1840, các sử gia nhìn nhận rằng đó là cái mốc đánh dấu khởi điểm của lịch sử Trung Quốc đang chuyển từ thế kỷ Trung Cổ đi sang hiện đại hóa. Bắt đầu từ đó, nền văn minh Trung Hoa đại khái đã trải qua bốn lần ứng phó cho các trận sóng bão khiêu chiến. Ba trận sóng bão khiêu chiến đầu tiên là: Liên quân Anh-Pháp xâm chiếm Bắc Kinh hồi đầu thập niên 1860; chiến tranh Trung Quốc-Nhật Bản vào năm Giáp Ngọ 1894, và chiến tranh Nga-Nhật ở vùng đông bắc Trung Quốc vào năm 1906. Đối với 3 cuộc khiêu chiến này, Trung Quốc đã đáp ứng bằng phong trào Tây hóa với sự nhập cảng hàng hóa hiện đại và vũ khí, cùng với sự cải cách chế độ ( tức là ban hành Hiến Pháp sửa đổi năm Mậu Tuất 1898 [1], và Đại Thanh Lập Hiến vào cuối đời nhà Đại Thanh ), và sau đó là Cách Mạng Tân Hợi năm 1911 [2].
 
Sau Thế Chiến Thứ Nhất, mặc dù thuộc phe thắng trận, nhưng lợi ích của Trung Quốc vẫn không được những cường quốc trông coi đến. Thời bấy giờ, nhiều người Trung Hoa cho rằng ba lần ứng phó đầu cho các trận sóng bão nói trên đã hoàn toàn thất bại. Do vậy cuộc Vận Động mùng 4 tháng 5 [3] xuất hiện, từ đó mà bắt đầu lần ứng phó thứ tư cho các trận sóng bão này, mà cũng là sự đáp ứng cuối cùng trên một bình diện; bình diện văn hóa được hoàn toàn chuyển sang ‘Tây hoá’. Theo sau đó, là cách mạng cực đoan bắt đầu, tức là sự vận động cho chủ nghĩa cộng sản.
 
Trọng tâm của bài bình luận này là nói về kết quả của một sự ứng phó sóng bão cuối cùng của Trung Quốc đối với cuộc vận động cho chủ nghĩa cộng sản và Đảng cộng sản. Nhìn vào lịch sử 160 năm vừa qua của Trung Quốc để phân tích xem, với gần 100 triệu người dân thường bị chết mờ ám, hầu hết tất cả văn hóa và văn minh truyền thống của dân tộc Trung Quốc bị tàn phá, dù đó là chọn lựa của người dân Trung Hoa hay là bị bên ngoài cưỡng bức, thì kết quả thực sự là như thế nào?
 
I. Dùng khủng bố bằng bạo lực để chiếm đoạt và duy trì chính quyền:
“Bọn Cộng sản chẳng thèm che giấu quan điểm và ý đồ của bọn họ. Bọn chúng công khai tuyên bố rằng mục đích của chúng chỉ có thể đạt được bằng cách dùng bạo lực lật đổ toàn bộ chế độ xã hội hiện tại”[4], đoạn cuối cùng bản Tuyên ngôn của Cộng Sản kết luận như thế. Bạo lực là thủ đoạn mà Đảng cộng sản dùng để cướp đoạt chính quyền, và cũng là thủ đoạn duy nhất. Đó là cái nhân di truyền đầu tiên được quyết định từ ngày Đảng cộng sản chào đời cho đến hôm nay.
 
Thực ra, Đảng cộng sản đầu tiên trên thế giới, phải nhiều năm sau khi Karl Marx qua đời mới được thành lập. Năm thứ hai sau Cách mạng Tháng Mười của Nga (1917), Đảng cộng sản Nga (Bôn-sê-vích) đã chính thức khai sinh, đó là tiền thân của Đảng cộng sản Liên Xô sau này. Đảng cộng sản này sinh ra trong sự thực hành bạo lực đấu tranh vũ trang đối với các ” kẻ thù giai cấp”, đồng thời đã liên tục dùng bạo lực để đàn áp những người của chính mình và những người dân thường để duy trì sự tồn tại của Đảng. Riêng trong cuộc thanh trừ nội bộ của Đảng cộng sản thời Stalin vào những năm 1930, Đảng cộng sản Liên Xô đã tàn sát hơn 20 triệu người, những người mà họ gán cho tội danh như ‘gián điệp’, hoặc ‘phản quốc’, và bất cứ ai không đồng ý kiến.
 
Đảng cộng sản Trung Quốc, khi thành lập chính là một chi bộ của Cộng sản Quốc tế Đệ Tam mà chịu sự khống chế của Đảng cộng sản Liên Xô, nên tự nhiên đã kế thừa loại truyền thống bạo lực này. Riêng trong thời kỳ nội chiến giữa Đảng Cộng Sản và Quốc dân Đảng của Trung Quốc, từ năm 1927 đến năm 1936, dân số tỉnh Giang Tây đã giảm từ hơn 20 triệu xuống khoảng 10 triệu. Chỉ riêng con số ấy đã nói lên sự thiệt hại mà Đảng cộng sản Trung Quốc gây ra bằng bạo lực.
 
Nếu như nói rằng, bạo lực có thể không tránh khỏi trong chiến tranh của chính quyền khủng bố, thì trên thế giới chưa bao giờ có một chính quyền nào mà trong thời hòa bình , vẫn cứ tiếp tục yêu chuộng bạo lực như Đảng Cộng sản. Tính từ năm 1949 đến nay, số người dân Trung Quốc bị tàn sát do bạo lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã vượt quá số người chết trong thời chiến từ năm 1927 đến năm 1949.
 
Một trong những ví dụ điển hình về thành tích khát máu của Đảng Cộng sản Trung Quốc mà ai cũng biết, là sự ủng hộ toàn lực vũ trang cho Khờ-me Đỏ. Sau thời Khờ-me Đỏ nắm quyền, một phần tư người dân Căm-Bốt, trong đó đại đa số là người di dân Hoa Kiều và con cháu của họ, đã bị tàn sát. Đến tận hôm nay chính quyền Đảng cộng sản Trung Quốc vẫn không ngừng ngăn cản cộng đồng quốc tế đưa Khờ-me Đỏ ra công lý, vì mục đích đương nhiên là muốn che đậy vai trò lừng danh của Đảng cộng sản Trung Quốc trong cuộc diệt chủng ấy.
 
Điều tất yếu phải nêu ra là những chính quyền tàn bạo và các căn cứ võ trang tàn bạo nhất trên thế giới hiện nay đều có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Không chỉ riêng có Khờ-me Đỏ của Căm-Bốt, mà còn có Đảng cộng sản Nam Dương, Cộng sản Phi luật Tân, Cộng sản Mã-lai, Cộng Sản Việt Nam, Cộng Sản Miến Điện, Cộng Sản Lào, Đảng Cộng sản Nê-pal, vân vân… tất cả được thành lập là đều do bàn tay của Đảng cộng sản Trung Quốc ủng hộ, chống đỡ. Nhiều lãnh tụ của các Đảng cộng sản này là người Trung Hoa, mà một số trong đó giờ đây vẫn đang ẩn nấp tại Trung Quốc.
 
Hơn nữa trên thế giới, lấy chủ nghĩa Mao Trạch Đông làm tôn chỉ cho Đảng cộng sản còn có Đường Quang Minh của Nam Phi, Hồng Quân của Nhật bản. Những tổ chức tàn bạo như vậy đều bị cộng đồng thế giới phỉ nhổ và lên án.
 
Một trong những lý luận ban đầu mà chủ nghĩa cộng sản dùng là Tiến Hoá Luận. Đảng cộng sản dùng sự cạnh tranh giữa các loài, để suy diễn ra đấu tranh giai cấp trong sự tiến hóa của xã hội. Họ cho rằng đấu tranh giai cấp là động lực duy nhất giúp xã hội phát triển tiến bộ. Bởi vậy “Đấu tranh” đã trở thành “Tín Ngưỡng” chủ yếu để duy trì sự sinh tồn của chính quyền Đảng cộng sản. Một trong những câu nói nổi tiếng của Mao Trạch Đông — “ Với tám trăm triệu người, làm sao mà không đấu tranh” — đã nói trắng ra cái lý luận để sinh tồn này.
 
Mao Trạch Đông còn có một câu nổi tiếng tương tự rằng ”Đại Cách mạng Văn hoá cần phải xẩy ra mỗi lần trong 7 hay 8 năm”[5]. Sử dụng bạo lực nhiều lần lặp lại là một trong những thủ đoạn quan trọng bậc nhất của chính quyền Đảng cộng sản nhằm duy trì quyền thống trị. Mục đích của bạo lực là tạo ra sự sợ hãi. Mỗi lần vận động đấu tranh đều là một lần Đảng Cộng sản huấn luyện sự khủng hoảng tinh thần của người dân, làm cho nhân dân run sợ trong lòng mà khuất phục, làm họ dần dần trở thành nô lệ của sợ hãi.
 
Hiện nay chủ nghĩa khủng bố đã biến thành kẻ thù số một của toàn thể thế giới tự do và văn minh. Nhưng Đảng Cộng sản không hề từ bỏ chủ nghĩa khủng bố bằng bạo lực, mà trái lại còn triển khai sâu rộng, lâu dài hơn nữa dựa vào bộ máy chính quyền đương thời. Nó đã có quy mô lớn hơn, có sức tàn phá mạnh mẽ hơn. Ngày nay đã sang thế kỷ 21 rồi, chúng ta không thể quên được tính chất di truyền này của Đảng cộng sản, bởi vì đến lúc thích hợp, điều này nhất định đối với tương lai của Đảng Cộng Sản sẽ có tác dụng quyết định cho nó hướng đi như thế nào.
 
II. Dùng lời dối trá làm bàn đạp ngon trớn cho bạo lực:
Trình độ văn minh của nhân loại có thể được đo lường qua mức độ mà bạo lực được sử dụng trong chế độ. Xã hội của chính quyền Cộng sản, hiển nhiên là một lần nữa bước lùi lại rất xa với văn minh của nhân loại. Nhưng tiếc thay, Đảng Cộng Sản lại có thể thành công trong sự việc người đời tưởng chúng đang trên đà tiến bộ. Những người này cho rằng, sử dụng bạo lực, không những đưa đến sự tiến bộ của xã hội mà còn là một quá trình tất yếu và tự nhiên.
Sự chấp nhận bạo lực này, phải nói rằng, chính là kết quả của việc vận dụng lời dối trá lường gạt có một không hai của Đảng cộng sản. Vì vậy lường gạt và dối trá là một cái nhân di truyền khác của Đảng cộng sản.
 
“Từ thủa bé thơ, chúng ta đều thấy nước Mỹ là một quốc gia đặc biệt đáng mến. Chúng ta tin điều này, một phần vì trên thực tế nước Mỹ chưa từng chiếm cứ Trung Quốc, cũng chưa hề phát động chiến tranh với Trung Quốc. Suy nghĩ sâu hơn nữa, thì người Trung Quốc luôn mang ấn tượng tốt đẹp về Mỹ quốc, chính vì dân tính của người dân Mỹ phát xuất ra phong độ dân chủ và một tâm rộng lượng.”
 
Đó là một đoạn văn trích trong xã luận đăng ngày 4 tháng 7 năm 1947 trên “Tân Hoa nhật báo” (tờ báo chính thức của Đảng cộng sản Trung Quốc). Nhưng chỉ vỏn vẹn 3 năm sau đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gởi quân đến đánh nhau với quân Mỹ tại Bắc Hàn, và người dân Mỹ đã được Đảng Cộng sản Trung Quốc mô tả như những phần tử của chủ nghĩa đế quốc tà ác nhất trên thế giới. Bất kể người Trung Quốc nào đến từ Trung Hoa Đại Lục, nếu đọc được bài xã luận này, viết 50 năm trước đó của Đảng cộng sản Trung Quốc, cũng phải cảm thấy vô cùng kinh ngạc. Đảng cộng sản Trung Quốc đã cấm ngặt tất cả xuất bản thuộc loại văn chương tương tự có liên quan đến bài xã luận như thế, mà chỉ phát hành các bài đã được Đảng viết lại.
 
Từ ngày nắm quyền, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn diễn đi diễn lại thủ đoạn tương tự trong mỗi một phong trào , gồm có cuộc thanh trừng Phản-cách mạng (1950-1953), công ty quốc gia và tư nhân Hợp Doanh (1954-1957), thanh trừng phe Cánh Hữu (1957), Đại Cách mạng Văn hoá (1966-1976), thảm sát sinh viên học sinh ngày 4 tháng 6 năm 1989 tại Thiên An Môn, và gần đây nhất là cuộc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999. Tai tiếng nhất phải kể đến cuộc đàn áp phần tử trí thức năm 1957. Đảng cộng sản Trung Quốc kêu gọi các phần tử trí thức phát biểu ý kiến của họ, rồi sau đó lấy ngay những bài họ viết làm ‘bằng chứng’ để khép họ vào tội ‘theo Cánh Hữu’ để thanh trừng họ. Đến khi bị người ta phê phán tại sao lại dùng “âm mưu” như thế, thì Mao Trạch Đông nói thẳng: “Đó không phải âm mưu, mà là ‘dương’ mưu — tao làm công khai đấy chứ.”
 
Lường gạt và dối trá đóng vai trò cực kỳ đắc lực giúp Đảng cộng sản chiếm đoạt và bảo vệ quyền lực. Từ xưa đến nay, niềm tin tưởng quan trọng nhất của các phần tử trí thức Trung Quốc vẫn là lịch sử của mình. Trung Quốc là một quốc gia có lịch sử được ghi chép lâu đời nhất, và hoàn chỉnh nhất trên thế giới. Người Trung Hoa vẫn lấy lịch sử làm tấm gương phản chiếu để phán đoán hiện thực, thậm chí còn noi theo những nhân vật mẫu mực trong lịch sử để tự răn dạy bản thân và nâng cao đạo đức. Vì thế, bóp méo, sửa đổi và che giấu sự thật của lịch sử cũng là thủ đoạn trọng yếu để thống trị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Các giai đoạn lịch sử từ thời Xuân Thu Chiến Quốc xa xưa (770-221 trước Công Nguyên) cho đến Cách mạng Văn hoá, đều bị Đảng cộng sản Trung Quốc không ngừng che giấu, bóp méo và sửa đổi chuyện kể lại bằng những thủ doạn tuyên truyền lừa mị. Lịch sử trong các sách mới xuất bản suốt 55 năm qua (từ 1949) đều bị sửa lại. Tất cả những cố gắng để khôi phục lại lịch sử nguyên gốc đều bị Đảng Cộng sản Trung Quốc cấm ngặt và diệt trừ.
Khi bạo lực không đủ mạnh để duy trì quyền lực và che đậy các sửa chữa , thì lường gạt và dối trá lập tức được Đảng cộng sản dùng đến. Dối trá là một mặt khác của bạo lực, và cũng là cái bàn đạp ngon trớn cho bạo lực.
 
Phải nhìn nhận rằng, dối trá và lường gạt không phải do Đảng cộng sản phát minh chế tạo ra, chẳng qua chỉ là Đảng cộng sản sử dụng thủ đoạn lưu manh tự cổ chí kim này một cách công khai mà không biết hổ thẹn mà thôi. Đảng cộng sản Trung Quốc hứa hẹn đất đai cho nông dân, hứa nhà máy cho công nhân, hứa tự do và dân chủ cho các phần tử trí thức, hứa hẹn hoà bình. Nhưng đến nay không hề có lời hứa nào được thực hiện. Một thế hệ người Trung Quốc bị lường gạt và đã qua đời, lại một thế hệ khác của người Trung Quốc nay cũng đang bị Đảng cộng sản mê hoặc bằng bưng bít thông tin và tuyên truyền lường gạt. Đây chẳng phải là niềm đau thương lớn nhất và cũng là nỗi bất hạnh nhất của dân tộc Trung Hoa hay sao?
 
III. Lập trường nguyên tắc biến đổi không ngừng:
Trong cuộc biện luận tranh cử tổng thống Mỹ năm 2004 vừa qua, có một ứng cử viên phát biểu rằng, người ta có thể thay đổi chiến lược về vài vấn đề khi cần thiết, nhưng họ không thể, nói chung, chuyển đổi “ niềm tin” hoặc “nguyên tắc” của vấn đề mà họ nhìn nhận, nếu không người này là người “không thể tin được”[6]. Câu nói này thực sự làm rõ ràng một tính chất.
 
Đảng cộng sản chính là điển hình về mặt này. Lấy Đảng cộng sản Trung Quốc làm ví dụ, thì từ ngày thành lập 80 năm trước đến nay, đã trải qua 16 đại hội với đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, mà cũng đã thay đổi, sửa chữa luật lệ của Đảng 16 lần. Trong 50 năm sau khi chiếm đoạt chính quyền , Đảng cộng sản Trung Quốc đã có 5 lần sửa đổi lớn Hiến Pháp của Trung Quốc.
 
Lý tưởng của Đảng cộng sản là sự công bằng của xã hội, để rồi cuối cùng thực hiện theo chủ nghĩa cộng sản. Nhưng dưới sự thống trị của Đảng cộng sản, Trung Quốc hôm nay là một trong những quốc gia phân biệt giầu nghèo nhất trên thế giới. Rất nhiều đảng viên Cộng sản giàu sụ, trong khi quốc gia có khoảng 800 triệu người dân đang sống trong cảnh bần cùng.
 
Tư tưởng của Đảng cộng sản Trung Quốc ban đầu là chủ nghĩa Karl Marx-Lenin. Sau đó nhồi thêm tư tưởng của Mao Trạch Đông. Rồi đắp thêm vào đó là lý luận của Đặng Tiểu Bình. Và giờ đây lại có thuyết “tam đại biểu” của Giang Trạch Dân được gắn lên nữa. Thực ra ngay tư tưởng và chủ nghĩa của Mác-Lê và Mao so với lý luận của họ Đặng và thuyết ‘Tam đại biểu’ của họ Giang thì đã khác nhau như trâu với ngựa, không những thế chúng còn trái lại và cách xa nhau vạn dặm, vậy mà Đảng cộng sản Trung Quốc, một khi thổi phồng chúng lên, rồi đặt bệ tôn thờ để quỳ lạy các thứ ấy cùng nhau được, thì sự việc này quả thực tự cổ chí kim chỉ thấy có một.
 
Các lý luận phát sinh diễn tiến của Đảng Cộng sản phần lớn là trái ngược với nhau. Đảng cộng sản chưa hề có tổ quốc, mà lại xây dựng thuyết “toàn cầu đại đồng”, đến hôm nay lại là chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Ban đầu Đảng tịch thu mọi tài sản tư hữu, đả đảo giai cấp tư sản bóc lột, rồi đến hôm nay chính sách của Đảng cộng sản là kết nạp các nhà tư bản vào Đảng. Nguyên tắc cơ bản của Đảng cộng sản đổi trắng thay đen thật chớp nhoáng khỏi cần nói. Trên lịch sử lập nghiệp và duy trì chính quyền, hôm nay Đảng sẵn sàng vứt bỏ nguyên tắc đang được tuyên truyền hôm qua, và ngày mai, có thể Đảng lại có một lập trường nguyên tắc mới. Thực ra dù có biến đổi thế nào đi nữa, thì mục tiêu rõ ràng, chắc chắn của Đảng cộng sản vẫn là tước đoạt và duy trì chính quyền, và hưởng thụ quyền lực trên sự lũng đoạn tuyệt đối đến xã hội.
 
Trong lịch sử của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã có hơn mười phen đấu tranh về đường lối được coi là ‘sống chết’. Thực ra những phen đấu tranh đó không có gì khác hơn là những đợt thanh trừng nội bộ sau mỗi lần Đảng cộng sản thay đổi nguyên tắc và lập trường.
 
Cần phải nói rõ là, mỗi một lần lập trường nguyên tắc được thay đổi là đều xẩy ra khi Đảng cộng sản Trung Quốc đối diện với nguy cơ khủng hoảng không tránh khỏi mà có liên quan đến việc hợp pháp hoá và vấn đề sống còn của Đảng. Lần nào Đảng cộng sản thỏa thuận nhượng bộ , như là — hợp tác với Quốc Dân Đảng, ngoại giao theo hướng thân Mỹ, cải cách và cởi mở kinh tế, đẩy mạnh chủ nghĩa dân tộc —cũng đều vì muốn chiếm đoạt hoặc củng cố vững chắc quyền lực. Cái chu kỳ tuần hoàn của mỗi một lần “Đàn áp – Vuốt ve” cũng không phải không nguyên do mà phát sinh
Tây phương có câu ngạn ngữ rằng: chân lý là cần phải kiên trì không đổi, còn dối trá là vĩnh viễn biến hoá. Quả là rất đúng!
 
IV. Lấy “đảng tính” để thay thế và tiêu diệt “nhân tính”:
Đảng cộng sản Trung Quốc là đảng phái chính trị theo thể thức của Lê-nin. Từ ngày thành lập, đã xác lập ra ba đường lối lớn để xây dựng cho Đảng: đường lối chính trị, đường lối tư tưởng, và đường lối tổ chức. Diễn đạt nôm na cho dễ hình dung là thế này: đường lối tư tưởng là cơ sở triết học của Đảng cộng sản, đường lối chính trị tức là xác lập mục tiêu, rồi sau đó lấy hình thức tổ chức nghiêm nhặt để thực hiện mục tiêu này .
 
Đảng viên của Đảng cộng sản cho đến nhân dân của xã hội cộng sản, đòi hỏi phải tuyệt đối phục tùng. Đó chính là toàn bộ nội dung của đường lối tổ chức.
 
Ở Trung Quốc, người ta nói chung đều biết đến hai đặc tính quan trọng về tư cách con người của một đảng viên Đảng cộng sản. Tại gia đình và hoàn cảnh riêng tư, một đảng viên Đảng Cộng sản vẫn có đầy đủ “nhân tính” như một con người bình thường, buồn vui hờn giận, có ưu điểm và khuyết điểm của con người. Họ có thể là cha mẹ, là vợ chồng, là bè bạn… Nhưng đặt lên trên những nhân tính này, chính là “đảng tính”, mà được nhấn mạnh nhất, của Đảng cộng sản. Mà”đảng tính”, theo đòi hỏi của Đảng cộng sản, là vĩnh viễn vượt trên “nhân tính” thường tình của con người . “Nhân tính” trở thành tương đối, có thể đổi thay, còn ‘đảng tính’ là tuyệt đối, và không thể hoài nghi hay khiêu chiến.
 
Trong thời kỳ Đại Cách mạng Văn hoá, cha con giết nhau, vợ chồng đấu nhau, thầy trò phản nhau, mẹ con tố cáo nhau như kẻ thù,… là những việc thường xảy ra trong quần chúng. Đó là tác dụng của ‘đảng tính’ mà nên. Thời kỳ đầu khi Đảng cộng sản nắm quyền, có nhiều cán bộ cao cấp của Đảng cộng sản Trung Quốc bó tay không cứu nổi người nhà khi người nhà của họ bị liệt kê vào giai cấp thù địch và bị đàn áp. Như thế cũng là tác dụng của đảng tính.
 
“Đảng tính” là kết quả của những huấn luyện trường kỳ do Đảng cộng sản tổ chức. Loại huấn luyện này được thực hiện ngay từ thủa nhi đồng một cách có hệ thống. Tại các trường mẫu giáo ở Trung Quốc, trẻ em được giáo dục bằng khen thưởng khi trả lời đúng, mà câu trả lời thường không theo luân thường đạo lý và nhân tính. Từ tiểu học, trung học, cho đến đại học, học sinh phải học môn chính trị, tuân theo hệ thống tư tưởng của Đảng cộng sản. Ai không học theo và không trả lời đúng theo tiêu chuẩn của Đảng đề ra thì không thể tốt nghiệp.
 
Một đảng viên, bất kể ý kiến riêng tư của mình như thế nào, nhưng một khi bày tỏ thái độ với cương vị của một đảng viên, thì tất nhiên phải giữ vững nhất trí với đường lối “tổ chức” của Đảng cộng sản. Với tổ chức nhất quán từ trên xuống dưới, Đảng cộng sản Trung Quốc sau cùng thống nhất một tập đoàn to tướng, nó tựa như một điểm cao nhất của kim tự tháp, với điều khiển tuyệt đối từ trên xuống. Đó là đặc tính kết cấu trọng yếu nhất của chính quyền Đảng cộng sản, là sự phục tùng tuyệt đối.
 
Ngày nay Đảng cộng sản Trung Quốc đã biến thái trở thành một tập đoàn chính trị chỉ biết đấu tranh để bảo trì lợi ích bản thân. Nó từ lâu đã không còn theo đuổi mục tiêu của chủ nghĩa cộng sản nữa. Nhưng nguyên tắc tổ chức của Đảng cộng sản không hề thay đổi , sự đòi hỏi phục tùng tuyệt đối của “đảng tính” cũng không hề biến đổi . Mà Đảng này, tự đặt mình cao hơn hết thảy, cao hơn nhân dân, cao hơn quốc gia, cao hơn pháp luật; “đảng tính” được đặt cao hơn phương thức tồn tại của nhân loại, hơn cả “nhân tính” và điều tự nhiên. Do đó, nó sẵn sàng trừ sạch tất cả tổ chức hoặc cá nhân nào mà nó cho rằng có thể nguy hại đến quyền lực của Đảng hoặc lãnh tụ của Đảng, không phân biệt đó là thường dân hoặc lãnh đạo cao cấp của Đảng cộng sản.
 
V. Lũ quỷ tà phản tự nhiên và phản nhân tính:
Vạn vật trong trời đất đều phải trải qua mỗi chu kỳ của mạng sống bao gồm sinh ra, trưởng thành, suy yếu rồi diệt vong.
Không giống như chính quyền của Đảng cộng sản, tất cả các xã hội của chính quyền mà không cộng sản, không kể là chuyên chế hay cực quyền đến mấy, xã hội nào cũng đều có một bộ phận của những tổ chức tự phát triển và có các thành phần tự chủ. Xã hội của Trung Quốc cổ đại, trên thực chất, là thuận theo kết cấu nhị nguyên. Nông thôn cũng có tổ chức tự phát triển với dòng tộc làm trung tâm, thành thị cũng có tổ chức tự phát với phường hội ngành nghề làm trung tâm, còn cơ cấu tổ chức từ trên xuống của vua quan về cơ bản chỉ quản lý công việc từ cấp huyện trở lên.
 
Đến thời hiện đại, Đức quốc xã — có thể sánh với Đảng Cộng sản về mức độ hà khắc và cực quyền chuyên chế — vẫn cho phép có quyền tư hữu, cho phép người dân có tài sản riêng. Vậy mà các chính quyền của Đảng cộng sản đều tiêu diệt sạch những tổ chức tự phát và các thành phần tự chủ, để thay vào đó là kết cấu tập trung quyền lực triệt để, ngay từ trên xuống dưới.
 
Nếu nói rằng loại hình thái xã hội trước là một loại do từ dưới lên trên, và để cho các tổ chức tự phát triển, các thành phần được tự chủ, trạng thái xã hội được trưởng thành một cách tự nhiên, thì như vậy chính quyền của Đảng cộng sản chính là một loại trạng thái xã hội phản tự nhiên.
 
Cái lý lẽ kia của Đảng cộng sản không chứa đựng tiêu chuẩn nhân tính phổ biến của con người. Khái niệm lương thiện và tham ác, tiêu chuẩn pháp luật và nguyên tắc đã bị bóp méo, thay đổi một cách tuỳ tiện. Luật của cộng sản cấm sát nhân, ngoại trừ giết những ai mà Đảng quyết định là kẻ thù. Hiếu cha kính mẹ là tốt, nhưng nếu cha mẹ bị loại vào giai cấp thù địch của Đảng thì không được hiếu thuận. Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, vốn là tốt, ngoại trừ khi Đảng không muốn hoặc không bằng lòng. Những tiêu chuẩn làm người trong truyền thống dân tộc nay bị Đảng trút đổ và xoá bỏ triệt để, vì vậy Đảng cộng sản là phản nhân tính.
 
Tại tất cả các xã hội phi cộng sản, người ta nói chung đều thừa nhận rằng nhân tính Thiện và Ác đều cùng có mặt thực sự, sau đó dựa vào các khế ước cố định để đạt đến sự cân bằng của xã hội. Tuy nhiên, xã hội cộng sản không thừa nhận nhân tính, tức là không thừa nhận cái thiện lương trong nhân tính và cũng không thừa nhận cái tà ác tham lam trong nhân tính. Theo cách nói của Karl Marx, xoá sạch quan niệm Thiện và Ác chính là tiêu trừ triệt để cái kiến trúc thượng tầng[7] của thế giới cũ.
 
Đảng cộng sản không tin tưởng Thần hay Thượng đế, và cũng không tôn trọng vạn vật Tự nhiên. “Đấu với Trời, đấu với Đất, đấu với Người, hân hoan vô cùng”, đó là khẩu hiệu của Đảng cộng sản thời Cách mạng văn hoá. Đấu với Trời, đấu với Đất, tàn sát nhân dân.
 
Người Trung Quốc xưa nay vẫn tin rằng con người phải hoà hợp làm một với trời đất. Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử giảng rằng: “Người thuận theo Đất, Đất thuận theo Trời, Trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo Tự Nhiên”[8], con người hoà hợp với tự nhiên là một trạng thái liên tục của vũ trụ.
 
Đảng cộng sản cũng là một loại sinh mạng, nhưng đó là sinh mạng phản Tự Nhiên, phản Trời, phản Đất, phản Người, là một loại sinh linh tà ác phản vũ trụ.
 
VI. Những biểu hiện đặc biệt của phụ thể tà linh:
Tổ chức của Đảng cộng sản, bản thân nó không bao giờ có hoạt động sản xuất hay phát minh gì hết. Một mai, khi nắm được chính quyền, nó liền gắn bám vào nhân dân để thao túng và khống chế người dân; khống chế xuống tận từng đơn vị nhỏ bé nhất trong dân chúng để giữ gìn quyền lực, đồng thời là để lũng đoạn tài nguyên của quốc gia có được từ ban đầu, và để vơ vét tài vật của xã hội.
 
Ở Trung Quốc, tổ chức của Đảng cộng sản len lỏi đến tất cả mọi nơi, quản lý tất cả mọi thứ, nhưng nhân dân không có ai đã từng thấy được hồ sơ thu chi và dự tính về tài chính của Đảng cộng sản. Người ta chỉ thấy có báo cáo dự tính của quốc gia, của chính quyền địa phương, dự tính của doanh nghiệp,… chứ không bao giờ có báo cáo thu chi của Đảng. Từ chính quyền trung ương cho đến uỷ hội nông thôn, tất cả viên chức hành chính đều bị xếp vào cấp dưới viên chức của Đảng, vì thế các nhân viên hành chánh phải tuân theo chỉ thị từ các tổ chức của Đảng ngang cấp bực. Chi tiêu của Đảng cộng sản là do các đơn vị hành chánh cung cấp, nhưng không có hạng mục thống kê báo cáo.
 
Cách tổ chức này của Đảng — giống một con quỷ nhập xác ăn bám to tướng — đang bám chặt như hình với bóng vào từng tế bào đơn nguyên nhỏ nhất của xã hội Trung Quốc, len vào từng thớ thịt, găm vào từng mạch máu, để khống chế và thao túng nhân dân cũng như để rút kiệt tài nguyên xã hội.
 
Kết cấu ma quái của một sinh linh phụ thể như vậy trong lịch sử nhân loại đã từng có lúc xuất hiện, hoặc có tính cách cục bộ, hoặc có tính cách nhất thời, nhưng chưa bao giờ tồn tại vừa triệt để, rộng khắp, vừa kéo dài quá lâu, ổn định như Đảng cộng sản.
 
Cho nên, nông dân Trung Quốc mới bần cùng nghèo khổ đến thế. Họ đang cõng trên lưng không chỉ các viên chức hành chính theo thông lệ, mà còn cả các viên chức trong tổ chức của Đảng với số lượng không kém.
 
Cho nên, công nhân Trung Quốc lúc nào cũng sợ thất nghiệp, sợ sa thải đại quy mô đến thế. Các vòi hút máu của con quỷ ăn bám kia, bao năm nay vẫn len vào để tham nhũng, hút cạn tiền vốn của những nhà máy và cơ sở hạ tầng.
 
Cho nên, phần tử trí thức của Trung Quốc mới thấy tự do sao mà xa vời, khó khăn đến thế. Ngoài cơ cấu hành chính chủ quản ra, thì Đảng cộng sản đang chụp xuống mọi thứ, len vào mọi nơi, chỉ để giám sát và khống chế người dân mà không làm gì cho nhân dân cả.
Con quỷ nhập xác ăn bám có một đặc điểm rất biểu hiện đặc biệt: nó bắt vật chủ phải chịu khống chế tuyệt đối về tinh thần, từ đó nó mới có thể thâu nạp năng lượng để duy trì cuộc sống của mình.
 
Chính trị học hiện đại nhìn nhận rằng quyền lực trong xã hội có từ ba nguồn: bạo lực, tài phú, và tri thức. Đảng cộng sản lạm dụng bạo lực trắng trợn và ngang ngược: cướp đoạt tài sản của dân chúng — và nghiêm trọng hơn — tước đoạt quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí truyền thông của người dân, trấn áp tự do ý chí và tinh thần của người dân, tất cả là để đạt đến mục tiêu là quyền khống chế tuyệt đối toàn xã hội. Xét về mặt này, thì Đảng Cộng Sản Trung Quốc là một con quỷ nhập xác ăn bám có năng lực khống chế tinh thần rất chặt chẽ, từ xưa đến nay chưa từng xuất hiện thứ gì hung ác hơn chúng trong lịch sử của nhân loại.
 
VII. Tự kiểm điểm và thoát ra khỏi khống chế của phụ thể Đảng Cộng Sản Trung Quốc:
Trong văn kiện ”Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản”, phần cương lĩnh thứ nhất của Đảng Cộng Sản, tư tưởng của Karl Marx là như thế này: “năm 1848, một âm hồn đang lang thang tại Âu Châu – âm hồn của chủ nghĩa cộng sản”[9] . Một trăm năm sau, chủ nghĩa cộng sản đã không chỉ là “âm hồn” nữa, mà đã có một hình tượng vật chất cụ thể, hiện diện rõ ràng. “Âm hồn” đó đã trở thành con quỷ, và trong thế kỷ qua, như một trận đại dịch lan tràn trên thế giới, nó đã cướp đi hàng trăm triệu sinh mạng, cướp đoạt của cải vật chất, và thậm chí tinh thần và linh hồn, vốn là tự do của biết bao dân chúng.
 
Nguyên tắc căn bản bắt đầu của Đảng cộng sản là tước đoạt tất cả tài sản tư hữu, tiến đến sự diệt tuyệt “giai cấp bóc lột”. Thực ra, tài sản tư hữu thuộc về cá nhân là nền tảng của tất cả quyền lợi xã hội mà người dân được hưởng, lắm lúc cũng là một bộ phận trọng yếu góp phần gìn giữ văn hoá dân tộc. Người dân một khi đã bị tước đoạt tài sản riêng tư, thì tất nhiên, sẽ bị tước đoạt cả tự do tinh thần và tự do ý chí, rồi cuối cùng sẽ mất nốt quyền tự do tranh thủ quyền lợi xã hội và chính trị.
 
Khi đối diện trước nguy cơ sụp đổ lên đầu vào thập niên 1980, Đảng Cộng Sản Trung Quốc buộc phải tiến hành cải cách kinh tế, trả lại một số quyền lợi về tài sản tư hữu cho người dân. Điều ấy cũng đã tạo nên một lỗ hổng trong cỗ máy chính quyền của Đảng cộng sản Trung Quốc, một cỗ máy điều hành vốn đòi hỏi độ chính xác cao. Đến nay, lỗ hổng ấy càng ngày càng bị khoét rộng, nhất là vào tình trạng bây giờ khi mà toàn thể đảng viên Đảng cộng sản Trung Quốc đều điên cuồng ganh sức góp nhặt tiền của.
 
Đó chính là dấu hiệu cho thấy Đảng cộng sản Trung Quốc — con quỷ phụ thể, cường bạo và gian dối, liên tục thay đổi bộ mặt — đã đến lúc suy vong. Nó run sợ và cảnh giác trước bất kể khuấy động nhỏ nào. Hơn bao giờ hết, nó đang điên cuồng góp nhặt của cải và tăng cường quân cảnh xiết chặt, điều khiển dân chúng mong kéo dài mạng sống. Nhưng chính những trạng thái hành động đó đang khoét sâu thêm lỗ hổng khủng hoảng, đẩy mạnh nó đến chỗ nguy cơ.
 
Trung Quốc ngày nay, xem như là phồn vinh, nhưng nguy cơ đã chồng chất trong xã hội đang được đẩy tới mức độ căng thẳng chưa từng có. Không thay đổi tập tính của mình, chính quyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc vẫn đang tái diễn những thủ đoạn xưa cũ dù đã có phần thoả hiệp và tinh vi hơn — đàn áp biểu tình tại Thiên An Môn ngày 4 tháng 6 năm 1989, đàn áp Pháp Luân Công,… sau đó tìm cách “vuốt ve” — tất cả đều là thủ đoạn để tách một bộ phận thiểu số dân chúng mà Đảng gọi là ‘kẻ thù’ để ra oai vũ lực nhằm duy trì thống trị với hình thức nô dịch bằng khủng bố.
 
Dân tộc Trung Hoa trong quá trình hơn một trăm năm phải đối diện với những thách thức lớn, đã từ nhập khẩu vũ khí, cải cách chế độ, cho đến cách mạng cực đoan một cách kịch liệt. Tổn thất vô số sinh mạng, đánh mất đi hầu hết văn minh dân tộc truyền thống, như vậy, hiện tại minh chứng rằng cách ứng phó này vẫn là một thất bại. Trong sự phẫn uất, thù hận của toàn dân, Đảng cộng sản Trung Quốc đã cướp lấy thời cơ đoạt chính quyền, và con quỷ nhập xác ăn bám ấy đã khống chế một dân tộc có truyền thống văn minh lâu đời bậc nhất thế giới này.
 
Thấy rõ nguy cơ của tương lai, đại dân tộc Trung Hoa sẽ không tránh khỏi phải có quyết định lựa chọn một lần nữa. Nhưng dù là chọn thế nào, thì người dân Trung Quốc nhất định phải tỉnh táo, không nên mơ tưởng Đảng Cộng Sản Trung Quốc, mà cần nhận thức rõ ràng rằng tai nạn của dân tộc Trung Hoa thì Đảng cộng sản Trung Quốc không những không giải quyết mà còn gây thêm tranh chấp, đều làm tình huống trở nên khó khăn hơn, đều là trợ giúp con quỷ hung ác có thêm cơ hội chiếm hữu lâu hơn nữa.
 
Chỉ có cách suy xét thật tỉnh táo, vứt bỏ tất cả những ảo ảnh, cương quyết không để cho thù hận và sự mưu cầu lợi ích cá nhân làm ảnh hưởng, thì chúng ta mới có thể thoát khỏi cơn ác mộng trong 50 năm qua dài đăng đẳng, do con quỷ tà Cộng Sản thêu dệt nên. Bản thân là một dân tộc tự do, chúng ta có thể tái lập nền văn minh Trung Hoa với nền tảng tôn trọng nhân tính và thiện lương cho tất cả.
 
Chú Thích:
[1]. Cuộc Cải Cách 100 Ngày kéo dài 103 ngày kể từ ngày 11 tháng sáu cho tới ngày 21 tháng chín năm 1898. Hoàng Đế Quang Tự (1875-1908) của nhà Thanh ra lệnh một loạt cải cách về mặt xã hội và hành chánh mặt dầu bị phản đối kịch liệt từ nhóm thủ cựu. Với sự ủng hộ của Vương Thế Khải, Thái Hậu Từ Hy đã tạo ra cuộc chính biến vào ngày 21 tháng chín năm 1898. Bà ta đã đày Quang Tự vào biệt cung và nắm lấy chính quyền với cương vị nhiếp-chính. Cuộc Cải Cách 100 Ngày kết thúc bằng sự phế bỏ hết cả những tân chính của Quang Tự. Cùng lúc đó, sáu người chủ trương cuộc cải cách thì bị chặt đầu.
[2]. Cách Mạng Tân Hợi, lấy tên từ năm âm lịch Tân Hợi, là cuộc lật đổ (10/10/1911 – 12/02/1912) chính quyền nhà Thanh và việc thành lập chế độ Cộng Hòa Trung Quốc.
[3]. Phong Trào Ngày Bốn Tháng Năm là cuộc biểu tình đại qui mô đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc hiện đại và bắt đầu vào ngày 4 tháng 5 năm 1919.
[5]. Lá thư của Mao Trạch Đông gởi cho vợ là Giang Thanh (1966).
]7]. Siêu cơ cấu trong nội dung của lý thuyết xã hội Mác Xít đề cập tới đường lối giao tiếp giữa sự chủ quan của con người và thể vật chất của xã hội.
[8]. Từ chương 25 trong Đạo Đức Kinh, một tác phẩm quan trọng nhất của đạo Lão, được viết bởi Lão Tử.
Blog: bodoilambao
(Còn tiếp…)

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s