Tin Chủ nhật, 12-5-2013


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   

1<- TẶNG QUÀ VÀ QUÀ TẶNG Ở TRƯỜNG SA (QĐND).  – Đưa trống đồng nặng gần một tấn ra Trường Sa (VNE).  – Anh nuôi của lính biển (NLĐ).  – Xây dựng Nhà văn hoá đa năng trên biển ở Trường Sa (ND). – Bàng vuông ở Trường Sa và những “thiên thần”(SK&ĐS).  – “Để dân yên tâm bám đảo, ổn định sinh kế về lâu dài” (TTXVN).  – Trường Sa- vừa xa đã nhớ (VH).

 

Thật tệ hại khi ngay giữa lúc phía Trung Quốc liên tiếp xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, trong khi Hội nghị trung ương còn đang họp, ông “tân” ủy viên BCT Nguyễn Thiện Nhân lại vẫn le te chạy qua đó khấu đầu. Cũng từ vụ này, nhìn lại mới thấy chưa từng nghe một lần nào phía VN phản ứng trước những hành động ngang ngược của TQ bằng động thái ngoại giao như tuyên bố hoãn, chấm dứt một cuộc thăm viếng, tiếp xúc song phương nào đó.

Đã không dám phản ứng mạnh về ngoại giao, lại còn thêm biểu hiện hèn hạ nữa khi dường như sợ ảnh hưởng tới chuyến “thăm” nói trên, các báo từ Nhân dân cho đến Tiền phong, khi đề cập tới buổi lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại Trường Sa vì chống bọn giặc Trung Quốc xâm lăng lại chỉ dám ghi là “trước sự tấn công của các lực lượng tàu chiến hải quân nước ngoài“, hoặc lờ đi không nói đánh nhau với “AI” mà chết.

Thái độ hèn hạ còn được thế hiện ở đây nữa: – Việt-Trung ‘xung khắc vì Biển Đông’ (BBC). “… Bài tường thuật về cuộc gặp giữa hai ông Lý Khắc Cường và Nguyễn Thiện Nhân của Thông tấn xã Việt Nam không nhắc tới Biển Đông mà chỉ nói chung chung rằng hai bên ‘nhất trí cùng nhau nỗ lực xử lý, giải quyết thỏa đáng những bất đồng, quản lý, kiểm soát tốt các vấn đề nảy sinh, không để các vấn đề này ảnh hướng đến các mặt hợp tác giữa hai nước…’.

– Lý Khắc Cường nhấn mạnh mối quan hệ với Việt NamLi underlines Vietnam ties (China Daily). “He noted the fact that China is Vietnam’s biggest trade partner, with bilateral trade exceeding $40 billion in 2012. The volume is expected to reach $60 billion by 2015… With more than 16,000 students in China, Vietnam is now the fourth-largest source country for China in terms of overseas students.” Tạm dịch: Ông lưu ý, thực tế rằng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với thương mại song phương vượt mức 40 tỷ Mỹ kim năm 2012. Dự kiến ​​đạt 60 tỷ vào năm 2015… Với hơn 16.000 sinh viên ở Trung Quốc, Việt Nam hiện là nước lớn thứ tư về số sinh viên du học ở Trung Quốc.

– Giặc đã ùa vào nhà Việt Nam – Kỳ 8 (Huỳnh Tâm) (Thông Luận).

– Thân phận ngư dân Việt Nam, trách nhiệm ở ai? (Người Việt).

– Năm nay không dám, chờ sang năm sau, Đà Nẵng sẽ kỷ niệm 40 năm Hoàng Sa bị TQ chiếm đóng (RFA). “Ông Bùi Văn Tiếng cũng đưa ra đề nghị Nhà Nước nên công nhận những ngư dân đi đánh bắt tại hai vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa không may bị chết, bị mất tích hay bị phía Trung Quốc bắn chết là những liệt sĩ đã bỏ mình để bảo vệ tổ quốc”.

3– Thái Văn Cầu: Công hàm 1958 và hai nhà nước VN (BBC). “Trong giai đoạn 1954-1976, có hai Nhà nước riêng biệt, cùng hiện hữu trên đất nước Việt Nam, ngăn cách bởi vĩ tuyến 17. Cộng đồng thế giới nói chung, Trung Quốc, Liên Xô, và Mỹ nói riêng, công nhận thực tế này“.

– Làm chủ chiến hạm hiện đại (NLĐ). Tàu HQ-012 Lý Thái Tổ và HQ-011 Đinh Tiên Hoàng =>

– Nói với “đầu gối” (Phi Vũ). “… mấy ông học giả Hoa Kỳ nói Trung Cộng nên từ bỏ đi đường lưỡi bò chín đoạn chẳng khác chi mấy ổng ‘nói với đầu gối’ vì lũ Trung Cộng này vừa tham, vừa ngu mà cũng vừa điếc nữa nên chúng chẳng nghe bất cứ ai đâu. Nói làm chi cho mệt!

– Tàu cá TQ xâm nhập Trường Sa, Đài Loan dọa Philippines (PNT). – Đài Loan đòi Philippines xin lỗi vì bắn chết ngư dân (VNE). – Đài Loan dọa trừng phạt Philippines (BBC). – Đài Loan dọa trừng phạt Philippines sau vụ bắn tàu cá (RFI).  – Đài Loan lật tẩy âm mưu “đục nước béo cò” của Trung Quốc (RFI). “Trung Quốc dùng chiêu bài ‘lên án Philippines’ để ‘chinh phục lôi kéo người dân Đài Loan vào một Mặt trận chung’ tại Biển Đông”.

– Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Có một học thuyết quân sự Việt Nam (LĐ).

– Các tổ chức quốc tế lên án VN đàn áp “Dã ngoại nhân quyền” (RFA). – Human Rights Watch: Việt Nam phải chấm dứt đàn áp thảo luận nhân quyền (RFI). Ông Brad Adams: “Tại sao chính quyền Việt Nam lại sợ hãi không cho công dân của mình tập họp ở công viên để trao đổi về quyền làm con người ? Tại sao lại sách nhiễu, quản chế những công dân muốn phát huy hiến chương nhân quyền 1948 mà chính phủ Việt nam đã cam kết tôn trọng ?”. – NÓI THÊM VỀ PHONG TRÀO DÃ NGOẠI THẢO LUẬN VỀ QUYỀN CON NGƯỜI (Mai Xuân Dũng).

– Nhà Cầm Quyền VN Đã Âm Thầm Chuyển Anh Fx. Đặng Xuân Diệu Ra Trại Giam Nghi Sơn, Thanh Hóa (TNCG). – Vụ Án 14 Thanh Yêu Nước: Chính Quyền VN Tiếp Tục Dẫm Đạp Lên Luật Pháp.

– Cùng quẫn rồi… thì cắn dậu (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Tại sao báo Nhân dân hay đài Truyền Hình Việt Nam… với thế mạnh tuyệt đối của mình lại không đàng hoàng trực diện, tranh luận, đấu tranh buộc cho blogger JB Nguyễn Hữu Vinh cùng dư luận quan tâm phải tâm phục, khẩu phục? mà lại tiếp tục thông qua ‘công dân theo Thiên chúa giáo’ cùng các ‘dư luận viên’ với các tên trời ơi đất hỡi… Rõ ràng, câu trả lời đơn giản nhất cho những câu hỏi đặt ra trên đây sẽ vẫn là sự ‘cùng quẫn’…” – Việt Nam Tuần Qua – Blogger JB Vinh: Truyền thông tại Việt Nam (ducme.tv).

– Hiến pháp sửa đổi phải thể hiện sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân(ĐBND).

– Nhà báo Nguyễn Thượng Long: Tháng Tư không bình yên (Boxitvn).

– Những kết quả chủ yếu của Hội nghị Trung ương 7 (CP). – Điểm tin ngày 11.3 (Nguyễn Thông). – Thông tin & sự kiện (Nguyễn Vĩnh). – Stop Nguyễn Bá Thanh (Trương Duy Nhất). – Vui rồi cụ ơi (Trần Nhương).

– Tin đồn đã được xác nhận (Đông A). – Nhân sự Bộ Chính trị: Tin vỉa hè, tin chính thống (Đào Tuấn). “Việc cả Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh và Trưởng Ban Kinh tế TƯ không được bầu, hoặc bầu nhưng không trúng đã không gây ra bất cứ sự bất ngờ nào. Không phải vì thông tin đó không đáng là một cú sốc, mà bởi, ối người đã biết tỏng… Giờ thì lại thêm một bằng chứng nữa về sự thất bại thảm hại của báo chí môn bài“. Tễu bình bên FB: “Đéo có gì nhanh và chính xác bằng tin VỈA HÈ. Nên giải tán mẹ nó 700 tờ báo kia đi, nhá!“. – Tình báo Trung Quốc lấy cắp được kết quả Hội nghị Trung ương 7? (Cầu Nhật Tân).

4<- Vui buồn sau Hội nghị Trung ương 7 (BBC). TS Nguyễn Quang A: “Cái kiểu mà vẫn bưng bít thông tin, tạo ra một sự thống nhất giả tạo và để cho người bên ngoài thấy như một cái hộp đen, và thực sự không biết rằng bên trong hộp đen đó thế nào, thì đấy là một điều rất đáng suy ngẫm và cần thay đổi triệt để”. – BÌNH LUẬN NHANH VỀ PHÁT BIỂU BẾ MẠC HN TW 7 CỦA ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG (Tễu). – HN 7: DẤU CHẤM NHƯNG CHƯA HẾT! (Ngô Đức Thọ). – HẺM BUÔN CHUYỆN ( KỲ 85) : “ Ổng đọc gì, biết chết liền !” (Nhật Tuấn).

– Tổng Trọng thất bại, bộ chính trị loại Bá Thanh: Đảng CSVN đã đến thời điểm chết! (DLB).  – Sỹ Nhàn – Đã tỉnh chưa, thưa tể tướng! (Dân Luận). “Vua mà sáng thì triều đình không thể ngày càng tha hóa; đất nước đã không phải lâm vào lắm cảnh tang thương, tụt hậu về mọi mặt, rồi lãnh thổ dần bị gậm nhấm. Tò mò thế thôi, chứ Nhân Dân thì chả còn trông mong gì ở triều đình, và thừa biết vai trò cùng nhiệm vụ lịch sử của Nhân Dân“. – Đức Vua lú thật rồi (DLB).

Về tấn tuồng rẻ tiền vừa hạ màn trưa qua, một độc giả thân thiết đã gửi tới vài thông tin và nhận định:

“1. Đến phút chót, HN TW 7 đã quyết định không ra nghị quyết về đổi mới hệ thống chinh trị như yêu cầu của TBT nhằm thiết lập chế độ đảng toàn trị, qua đó đã tạm thời đẩy lùi được một bước tham vọng này của TBT.

2. Thảo luận về sửa đổi Hiến pháp rất tẻ nhạt và nghèo nàn vì phải tuân theo khuôn khổ chỉ đạo của TBT. Tuy vậy TW cũng không đồng ý ra kết luận mà để tiếp tục thảo luận và sửa đổi tiếp. Đáng chú ý là TW khen Dự thảo 3 đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp, trái với công điện khẩn của TBT ngày 18 – 04 – 2013 yêu cầu ngừng ngay việc lưu hành bản dự thảo 3 này.

Như vậy, với việc không bầu 2 ứng cử viên do đích thân TBT nhiều lần can thiệp, ủng hộ, TW đã phát huy dân chủ và không tuân theo một số áp đặt của cá nhân TBT.”

Nếu lướt qua hai văn bản được loan báo công khai cũng có thể thấy được chút dấu hiệu như nhận định trên. Đó là trong bài phát biểu của mình, ông TBT vẫn tiếp tục hung hăng chỉ trích “các quan điểm sai trái, những luận điệu tuyên truyền chống phá của các thế lực thù địch”, khi đề cập tới việc lấy ý kiến của nhân dân cho bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Còn bản Thông báo Hội nghị lần thứ 7 BCHGTƯĐ thì không có ý đó. Sự khác biệt ít nhiều này cũng đã được thể hiện qua việc trước Hội nghị, liên tiếp có những kiến nghị khá mới mẻ của Chính phủ lẫn Mặt trận Tổ quốc, được thể hiện trong bản Dự thảo lần 3 của Ủy bản Dự thảo sửa đổi HP, được báo chí loan tin, thế nhưng cuối cùng, và mãi cho tới hôm nay, bản Dự thảo này vẫn không được công bố chính thức, với đồn đoán là bị chính ông TBT ngăn chặn. (Trang Dự thảo Online của Quốc hội, nơi đặng tải bản Dự thảo sửa đổi HP, từ đêm 11 đến sáng hôm nay, 12/5 vẫn không truy cập được). =>

2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

– Dự Luật Đất đai (sửa đổi): Minh bạch hơn để hạn chế tiêu cực  (GD&TĐ).

– Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm (LĐ).

– Báo chí nước ngoài nói gì về hai tân Ủy viên Bộ Chính trị (CafeF).

Một hiện tượng lạ và đau buồn cho ngày hôm qua, đúng lúc kết thúc Hội nghị TƯ7, lại là một ngày đặc biệt nhiều tai nạn thảm khốc chết người trên khắp cả nước.

Chỉ trong 2-3 tiếng đồng hồ buổi sáng, liên tục xảy ra hai vụ tai nạn giao thông thảm khốc, tại Long An – chết 6 người và tại Bình Thuận chết 7 người. Mới sáng nay, VTV cho biết tối qua Quảng Ninh có một tai nạn giao thông làm 2 người chết. Vậy là ngay trong “Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ”, 3 tai nạn giao thông thảm khốc chết 15 người.  Lao Cai mưa lũ quét làm 4 người chết. Ngoài ra, còn có một vụ lật thuyền trên hồ thủy điện Hòa Bình làm 20 người suýt chết. Quảng Nam 7 ngư dân bị nạn trên biển, rất may đã cứu được. Trước đó 1 ngày, tại Sơn La, đá lăn chết một cháu bé, Quảng Trị mưa lũ liên tiếp gây thiệt hại tại 4 xã, Đắk Lắk hai vợ chồng mua cháo cho con, trên đường về, chỉ vì bị một bánh đà xe máy cày văng ra mà chết thảm.

Không biết các quý vị tai to mặt lớn lũ lượt kéo về Hải Phòng dự Khai mạc Tuần văn hóa Du lịch Đồng bằng sông Hồng có nghĩ tới những câu chuyện bi thường nói trên đối với người dân, có thấy nó liên quan tới “du lịch”, “văn hóa” không? Thậm chí, như thể “nhân tiện” dự lễ Du lịch và “ăn mừng thắng lợi” hội nghị, ông thủ tướng còn tổ chức luôn cuộc gọi là “tiếp xúc cử tri”, mà nhìn trên màn ảnh truyền hình cứ như thể ông đại diện Trung ương đảng đi kinh lý để thông báo kết quả Hội nghị TƯ7.

Có lẽ trên đất nước này, chuyện dân chết và những cuộc lễ lạt hoành tráng với sự có mặt của các quan chức đã trở thành quá quen thuộc rồi, nên người ta không còn phân biệt nổi sự khác biệt nữa?

– Luồng sinh khí mới trong quan hệ Việt-Nga (VNN).

– Việt Nam chịu tổn thất 1 tỉ USD/năm từ thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông (CAND).  – ‘Có ai ở Việt Nam lắng nghe tiếng nói chúng tôi?’ (NĐT).

– Nhân tin một hậu duệ HỌ HỒ QUỲNH ĐÔI gặp đại nạn (Bùi Văn Bồng). – Ông Nông Quốc Tuấn vào Ủy ban chống AIDS(BBC).  – Người dân Đà Nẵng tiếp tục tố cáo Nguyễn Bá Thanh (DLB).

– VIỆT NAM ĐỨNG Ở ĐÂU? ĐI VỀ ĐÂU? (Bùi Văn Bồng). “Tự hào! Nay tự hào những gì? Ai đã ‘xóa’ đi niềm tự hào của dân tộc Việt? Niềm tự hào chẳng những không được nuôi dưỡng, không được bổ trợ mà ngày càng mờ nhạt, lặn đi đâu? Đi lên! Đi lên được không? Bằng cách nào? Có còn như khẩu hiệu ‘Tiến nhanh, tiến mạnh, tiễn vững chắc lên CNXH’?” – Mời xem thêm: Liệu vài trăm năm nữa, Việt Nam có thể theo kịp Mỹ về công nghệ sản xuất tàu sân bay, tàu ngầm… ở thời điểm hiện tại?(FB Ba Sàm). Còn đây, nói về “bạn vàng”: Đến ‘đời kiếp’ nào Trung Quốc mới có thể “sánh vai” với Mỹ về mặt quân sự?!(FB Mạnh Kim). – Khao khát mãnh liệt luôn dằn vặt trong giấc mơ của Tập Cận Bình: tự đóng được một chiếc HKMH.

– Vị đắng bauxite (NLĐ). – Hà Nội im lặng khi “chủ trương lớn” phá sản (Người Việt).  – Việt Nam lúng túng trước các khoản nợ xấu (Reuters/ TCPT).

– Hoàng Kim: Lúa gạo Việt Nam: Cần những nhà lý luận trung thực (Boxitvn). – Trần Thanh Vân: Chuyện ở Sóc Sơn sau 18 năm.

1< – ‘Không cho về, chúng tôi đi đâu?’ (BBC).  Tặng bà con, không ‘được đi ra, đi vào’: Trăm năm trong cõi người ta/ Ở đâu cũng được đi ra đi vào/ Chỉ riêng mấy đứa …”đồng bào”/ Thì không được phép đi vào, đi ra. – ĐƠN KIẾN NGHỊ Thủ tướng điều tra tiến tới kỷ luật, cách chức Bộ trưởng Bộ Công An (Phạm Văn Điệp).  – Ta chống cộng hay cộng chống ta (ĐCV). “Mấy năm trứơc ông Nguyễn Hưng Quốc không được nhập cảnh. Tuần trước có hai ông Phạm Văn Điệp, hiện đang sinh sống ở Nga và ông Trần Trọng Linh, đang sinh sống tại Pháp, đều là công dân Việt Nam và đều có hộ chiếu Việt Nam, nhưng cả hai đã bị từ chối nhập cảnh (nghĩa là có đi nhưng không có về). Cũng chỉ vì cộng sản sợ các ông, họ chống lại các ông“.  – COI RẺ ĐỒNG BÀO(NP Nepal).

– Thuyền nhân Việt Nam vượt biển qua Úc tăng vọt (RFI). “Tôi thà chết ở đây hơn là bị buộc phải trở về Việt Nam”.

– SỰ NHẦM LẪN CHẾT NGƯỜI VỀ “CHỦ NGHĨA XÃ HỘI” (DĐCN).

– ĐƯỢC TIẾNG KHEN HO HEN CHẢ CÒN? * (Thùy Linh). “Chẳng ai muốn bị nghĩ xấu, nhưng muốn không bị nghĩ xấu thì phải làm cho tốt. Các anh có quyền tìm hiểu để tham mưu cho chính quyền, nhưng phải lịch sự và lễ độ. Đằng này, ứng xử với truyền thông thiếu chuyên nghiệp, ứng xử với những công dân tốt bằng cách làm quan quyền như vậy, khiến cô bé sốc trước ngày thi, thì các anh rất đáng bị phạt. Vì làm xấu mặt chính quyền!

– Tối hậu thư, tâm thư và sự thư thư của những viên thư lại (Đào Tuấn).

– Nguyễn Duy Xuân: Lục bát một câu (Quê Choa). – HƯỚNG NGHIỆP (Nguyễn Tường Thụy).

2– Việt Nam chuẩn bị hợp pháp hóa cá cược thể thao (VOA). “Ông Hồ Sỹ Tiến, một giới chức cấp cao của Công An Việt Nam, nói rằng các đường dây cá độ hoạt động ngày càng tinh vi, mở rộng về đối tượng cũng như phương thức hoạt động, len lỏi cả về tận những vùng thôn quê chứ không chỉ tập trung ở thành phố”.

– “Luộc” tiền khách Tây ở sân bay Tân Sơn Nhất (TN). =>

– Khởi tố người đàn bà dọa giết chết cả đồn công an (NLĐ).

– California truy tố 5 người hối lộ nhân viên Sở Di Trú (Người Việt).

– Trung Quốc tự coi mình là bá chủ châu Á? (KT).  – Bao giờ TQ theo kịp Mỹ về quân sự? (VNN).

– Mưa rừng chưa tới, gió đã đầy lầu (Lê Mai).

– Hàng không mẫu hạm Nimitz của Mỹ đến Nam Triều Tiên tập trận (VOA).

– Dennis Rodman muốn đến Triều Tiên để giải cứu công dân Mỹ (TT).

 

– Biểu diễn ca Huế ở Trường Sa (TN).

– Phiên họp lần thứ 6 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc (TTXVN/TN). – Việt – Trung đạt được sự nhất trí trong giải quyết tranh chấp Biển Đông (PT).

– Tàu cá Trung Quốc bị tàu lạ quấy rối? (VTC).

– Đài Loan dọa trừng phạt Philippines vì vụ bắn tàu (TN). – Đài Loan dọa trừng phạt Philippines (PLTP). – Đài Loan cho Philippines 72 giờ để ‘chuộc tội’ (Infonet).

– Đảo Okinawa của ai? (ANTĐ).

– Tương lai quân đội Trung Quốc trong mắt người Mỹ (TN).

– Ấn Độ tiếp tục củng cố quân sự ở biên giới Ấn-Trung (PLTP).

– Bế mạc Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI: Đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị (TT). – Đẩy mạnh đổi mới, kiện toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở (*) (SGGP). – Thông báo Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (SGGP). – Bloomberg nhanh chóng có bài về hai tân Ủy viên Bộ Chính trị (SM).

– Sửa luật để đền bù thỏa đáng khi thu hồi đất (TN).

– Thời ô nhiễm (LĐ).

– Phạm pháp hình sự, bị khai trừ đảng vẫn đương chức (TN).

– Đếm tiền mỏi tay nhờ tiêm vắc-xin dịch vụ (DT).

– Vì sao các điểm đổi MBH vắng khách? (DV). – Phạt chị em xài nịt ngực, quần lót “dỏm” luôn thể (PLTP).

– Tràn lan đồ chơi nhiễm chất gây ung thư (TN). – Hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam (Kỳ 1): Việt Nam – nguy cơ trở thành “bãi phế thải” của Trung Quốc (ANTĐ). – Vai trò của cơ quan chức năng trong việc lái thương Trung Quốc thu mua nông sản Việt Nam: Cái gì cũng không biết? (DV).

– Nga: Cái chết bí ẩn của “ông trùm”: Đại gia bị đầu độc? (DV).

– Triệu dân mạng Trung Quốc viết “cam kết không tự tử” (KT).

– Trung Quốc dùng Bình Nhưỡng để nắn Nhật (PLTP).

 

– Cần công nhận ngư dân hy sinh ở Hoàng Sa, Trường Sa là liệt sĩ (Infonet).

– Lung linh Trường Sa (TP). – Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2013 (TTVH).

– Tập kích đội hình 32 tàu cá Trung Quốc xâm phạm Trường Sa (GDVN).

– Tàu TQ vòng tránh ’tàu công vụ nước ngoài’ ở Trường Sa (PN Today).

– Đài Loan tính trả đũa Philippines sau cái chết của ngư dân (VOV). – Đài Loan dọa cấm vận Philippines (NLĐ). – Đài Loan ra ‘tối hậu thư 72 giờ’ với Philippines (VTV).

– Bộ trưởng QP Ấn Độ: Tranh chấp Biển Đông cần giải quyết theo UNCLOS (GDVN).

– Ngày Mẹ – “Lương tâm các người ở đâu?” (DLB).

– Không, chúng ta đâu thể cúi xin ăn mày Tự Do! (DLB).

– Phạm Trần: Ông Nguyễn Phú Trọng đã lu mờ? (DLB).  – Cụ Tổng muốn gì? (Quê Choa). “Nếu những thông tin trên là đúng, mà chắc là đúng thôi, thì cụ Tổng đầu lĩnh nhóm bảo thủ, kiên quyết giữ đến cùng chế độ toàn trị. Thế thì cụ Tổng đã quá cũ kĩ- lạc hậu- lỗi thời.  Dân đời nào ủng hộ nhóm bảo thủ, ủng hộ nhóm bảo thủ hóa ra ủng hộ việc bám váy ông Tàu à? Đời nào dân ta chịu. Chẳng có ai ủng hộ sự cũ kĩ- lạc hậu- lỗi thời cả, cụ Tổng trước sau gì cũng phải ra đi là hợp lẽ trời“. – Trọng lú thua y tá và Việt Nam tiếp tục rơi vào tay Trung cộng…! (DLB).

– Bản dịch: Đảng Cộng sản Việt Nam có thêm Ủy viên Bộ Chính trị từng được đạo tạo ở Hoa Kỳ (Bloomberg/ TCPT).

– Nhân dân nhận xét về Hội nghị Trung ương 7 (VOV). – Đưa ứng phó BĐKH vào Nghị quyết TW 7 là đúng đắn (VOV). – Chân dung 2 tân Ủy viên Bộ Chính trị (VNE). – Công tác dân vận đến hồi…mạt vận rồi chăng? (Quê Choa).

– Dinh Kim Hang Pham: NƯỚC MỸ VÀ VẤN ĐỀ HÒA GIẢI DÂN TỘC CỦA NGƯỜI VIỆT NAM (Phạm Viết Đà).

– Thử làm dân (Đào Tuấn). “Chúng ta đang ngồi ở chân Tháp rùa để làm chính sách cho đồng bào. Để sau đó chỉ nói nhẹ hều bằng hai chữ ‘bất cập trong chính sách’. Dù đằng sau sự ‘bất cập’ đó là cuộc sống khốn khó. Giá như những người làm chính sách cho đồng bào như Ben Affeck một lần thử làm dân, để thông cảm được với những nạn nhân của sự ‘bất cập’.

– Trần Gia Phụng – CHUNG QUANH VIỆC BỎ THI MÔN SỬ NĂM NAY (DĐTK).

– Bá Tân: Thẳng như nhà chùa (Nguyễn Thông).

– Coi chừng trái tim để nhầm chỗ (TT).

– Nói “phóng viên thiểu năng”, Cục phó Cảnh sát lên tiếng xin lỗi (NLĐ). – Khép lại vụ ‘Cục phó của Bộ Công an xúc phạm báo chí’ (PT).

– Phạt đến 30 triệu đồng nếu ngăn người ra làm chứng trước tòa (DT).

– Sai phạm trong xây dựng Sân bay Đà Nẵng (DT).

– Có nên truy đuổi người vi phạm nhẹ? (TT). – Đề xuất 15 tuổi được đi xe máy (ĐV).

– Trung Quốc điều tra sai phạm 1 quan chức cao cấp (TTXVN).

– Siêu tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc để tập trận chung (DT). – Siêu tàu sân bay Nimitz đã đến Hàn Quốc tham gia diễn tập (ANTĐ).

–  Triều Tiên muốn đưa công nhân Kaesong sang Trung Quốc (TT).

KINH TẾ  

– Phỏng vấn ông Nguyễn Trí Hiếu: Nợ xấu vẫn đang cản trở nền kinh tế (ĐBND).

– Tư duy của nhà đầu tư đã thay đổi? (Vietstock).

– Dòng vốn ngân hàng đi đâu? (ĐBND).  – Trái chiều quanh việc “siết” các khoản vay của ngân hàng (VnM).   Đọ ‘núi tiền’ mặt khổng lồ của đại gia Việt (Zing).

– Có nên thả nổi thị trường bất động sản? (VnM).  – Bất động sản: hy vọng khởi sắc vào cuối năm (TBKTSG).

3<- Lúa ngập kho, đầu ra hẹp (NLĐ).  – Thu nhập người trồng lúa quá thấp (TBKTSG).  – ĐBSCL: Nguy cơ ‘ế’ lúa Hè Thu (TQ).

– Chính phủ yêu cầu báo cáo về vấn nạn buôn lậu đường (CafeF).

– Video: Tạp chí Kinh tế cuối tuần: Lỗ hổng trong cho vay thế chấp hàng hoá (VTV).

– Thẻ ghi nợ trả trước: điểm yếu trong bảo mật ngân hàng (ND).

– 5 điều Fed không muốn nói (Vietstock).

 

– Trái phiếu nợ xấu: Giá bao nhiêu? (VEF).

– Ngân hàng giảm lãi suất để tự cứu mình trước (PT).

– Dành 38.000 tỉ đồng để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh (PLTP). – Gói 30 nghìn tỷ sắp được giải ngân: Cần sự minh bạch, công bằng (ANTĐ).

– Bình Định đối thoại trực tiếp về lọc dầu 27 tỷ USD (VNE).

– Johnathan Hạnh Nguyễn: ‘Tôi không phải tỷ phú bong bóng’ (ĐT/VNE).

– Du lịch tuột dốc vì “chặt chém” (TT).

– Trọng tài thương mại: Lấy lại niềm tin cho DN (DĐDN).

– Lao động Việt Nam rẻ hay đắt? (TP).

– 1/3 người Mỹ “kì thị” các thương hiệu Trung Quốc (Infonet).

 

– Kinh tế và chính trị (Alan Phan).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Nợ công trong giới hạn an toàn (NDHMoney). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát (TP).

– Tiền tệ đi trước, tài khóa theo sau? (TBKTSG).

– TP HCM ra ‘giải pháp kép’ cho doanh nghiệp và ngân hàng (PT). – Tiền chưa được cho vay của ngân hàng đang chảy vào đâu? (GDVN).

– Có hay không lỗ hổng cho vay thế chấp hàng hóa? (VTV).

– Giá vàng lại sắp xuống ‘đáy’ của 3 thập kỷ? (VTC).

– Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 13/5 (CF).

– Tăng thu gần 3 tỷ đồng thuế từ sữa nhập khẩu (HQ).

– Giá gạo tăng hay giảm: Nông dân đều hưởng lợi rất ít (HQ).

– Tổng hợp thị trường hàng hóa thế giới tuần từ 6/5-12/5 (Gafin).

– Vàng, Buffett và một trật tự tiền tệ mới (Gafin).

– Quyền lực phố Wall quay về cùng sự thống trị trở lại của ngân hàng đầu tư (Gafin).

– EU tiếp tục đầu tư 3,8 tỷ euro vốn FDI vào Malaysia (TTXVN).

– G7 thảo luận về việc đẩy mạnh phục hồi kinh tế toàn cầu (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Ý kiến Đường Lâm (TQ). – Nguyễn Quang Thân: Muốn lấy thì phải biết cho (PN).

– Hà Tĩnh: Một di tích lịch sử bị “lãng quên” (QĐND).

– Phim hè 2013 “Xào” lại vẫn “nóng” (SK&ĐS).

– Về “Thằng Mõ 1” (Giáp Văn Dương). “Khoan hãy nói ý định của Ngọc Đại là gì, tôi cho rằng ông đã đạt được ý định của mình khi làm album này, nên việc thu hồi và tiêu hủy album là điều vô nghĩa.  Không chiếc hồ lô nào có thể thu lại những âm thanh đã được phát ra, dù đó là âm thanh của thiên thần hay quỷ dữ“.

– Nguyễn Hoàng Đức: NHÀ VĂN KHÔNG THỂ LÀ LAO ĐỘNG CHÂN TAY (Nguyễn Tường Thụy). – Người thất nghiệp đang trẻ hoá hay người có việc đang già đi? (Tin khó tin).

– Blogger sợ chữ (HDTG).

– Kẻ sĩ vẫn còn (Trần Nhương).

– Lập trường Phạm Duy qua một bài hát (BBC).

– RÙA ĐỰC VÀ RÙA CÁI (FB ông/ bà Thái Bá Tân).

4<- Nội tình đoàn Thanh Minh Thanh Nga và chuyện Út Trà Ôn đi Tây (RFA).

– Video: Việt Nam-Đất nước-Con người: Lễ bỏ mả của người Tây Nguyên – Tập 3: Vở diễn nghệ thuật truyền thống (VTV).

– ĐD Trần Anh Hùng nói về Rừng Na Uy (VNN).

– Người nông dân say mê chế tác nhạc cụ dân tộc (SK&ĐS).

– Vi phạm… chính danh! (PNTP).

– Hồ Quỳnh Hương: Không còn hợp với showbiz (NLĐ).

– Josh Groban tôi luyện hóa vàng chất giọng trời ban (RFI).

– Arsenal đến Việt Nam (VOA).

 

– Khi chủ nhân di sản xin trả lại Nhà nước “miếng bánh” khó nuốt (DV). – Đơn xin… từ chối. vinh quang! (DT). – PHẠM XUÂN NGUYÊN: Bắn vào di tích bằng súng gì? (PLTP).

– Hé mở thế giới truyện tranh không dành cho trẻ em (TP).

– Chạm vào quyền được sống (TN).

– Nhạc Trịnh qua sự so sánh giọng hát Hồng Nhung – Khánh Ly (NĐT).

– Ca sĩ trẻ rủ nhau về… nhạc xưa (PLTP).

– Bức thư kinh điển của văn học thế giới (VNN).

– VFF: Vào mùa tranh cử! (PLTP).

 

– Chùa Một Cột trong ký ức một thời khó khăn, khói lửa (DT).

– Nhà văn Lê Lựu: Xa vắng một đời người (TT).

– Sách mới: Lịch sử lí luận phê bình văn học Việt Nam (PBVH).

– Đỗ Hồng Ngọc – Những “hạt mầm” đã vươn lên! (DĐTK).

– NHIỀU TÁC GIẢ * NHÀ VĂN AN KHÊ (Sơn Trung).

– Chùm bài của Lê Thời Tân: Tự sự lịch sử và tự sự văn chương (PBVH).  – Tự sự chính sử và tự sự tiểu thuyết: Đọc lại hình tượng Quan Công  –   Từ tự sự chính sử đến tiểu thuyết diễn nghĩa  – Trường hợp hình tượng Gia Cát Khổng Minh   –   Tam Quốc: lịch sử diễn nghĩa và diễn nghĩa lịch sử   –    Tự sự học lịch sử và tự sự học văn chương  –   Tự sự học: tên gọi, lược sử và một số vấn đề lý thuyết

– Nhan sắc của một thời (Hiệu Minh).

– Hỡi ôi, chiếc lá cuối cùng là đây! (Hàn Lệ Nhân) (Thông Luận). – Mẹ và ngày Mother’s day (Phi Vũ). – Ngày lễ Mẹ.

– Hoa Trần: NGỌC ĐẠI! HÃY LÀM TÌNH, DÙNG GÂY CHIẾN – Make love, not war! (Nguyễn Trọng Tạo).

– Lý Nhã Kỳ từng vác gậy đánh đồng nghiệp? (Nguyễn Tường Thụy).

– Chùa Angkorajaborey: Sư sãi ‘nhịn’ ăn 12 tiếng/ngày (TTVH).

– Sao Mai Tân Nhàn: Lôi cuốn giới trẻ bằng ‘Yếm đào xuống phố’(TTVH).

– Nguyễn Phương Mai: ‘Con lừa’ và hành trình qua gần 80 nước (TTVH).

– Độc đáo đám cưới rước dâu bằng 20 con voi (VTC).

– Thói sính ngoại, sính thành tích… ăn sâu vào máu người Việt (TTVH).

– Hoàng Nhất Phương – The Woman In Black – Sương Phụ Áo Đen (Dân Luận).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Việt Nam đoạt 2 HC Vàng thi Olympic Vật lí Châu Á (VNN).  – Việt Nam đoạt 8 huy chương Olympic Vật lý châu Á 2013 (KT).

– Trần Đức Thảo – Nhà triết học tài danh yêu nước (ND).

5– Giáo dục thể chất trong các trường ĐH, CĐ: Vì sao vẫn bị coi là môn… phụ? (GD&TĐ).

– Học sinh đánh bạn tàn nhẫn, trường giải quyết qua loa (The box). =>

– Thứ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ kiêm Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân (DT).

– Đánh con là “bất lực” (GD&TĐ).

– Video: Robocon 2013: Chung kết Robocon 2013 (Bảng GH) – Phần 1 (VTV). – Video: Robocon 2013: Chung kết Robocon 2013 (Bảng GH) – Phần 2 (VTV).

– Sửa chữa rò rỉ khí ở Trạm không gian quốc tế (VOA).

 

– Môn Sử lại… buồn! (PT). – Học Sử qua clip – tại sao không? (GDVN).

– Học gì thi nấy mà sao khổ thế! (PNTP).

– Thi văn trong trường phổ thông, ĐH-CĐ: Đề “mở ép”, bài thi “thảm họa” (LĐ).

– Đổi mới phương pháp dạy học: Cần bắt nguồn từ người thầy (GD&TĐ).

– Học gì ở “lò’ luyện hơn 700 học sinh? (ANTĐ).

– Con vào đại học, bố mẹ chuyển nghề osin, xe ôm (VEF).

– “Chân không bấm đất” cho học sinh vùng cao (TT).

– Học lễ ở đâu? (PLTP).

– Kế toán yêu sách hay giảng viên chưa cảm thông? (VNN).

– Cách học ở xứ người (PLTP).

 

– Không có chuyện chính quyền gây khó (TT).

– Tập huấn PCCC cho các trường mầm non, tiểu học (ANTĐ).

– Sinh viên ủng hộ chiến dịch “Tôi học thật” (VTV).

– Chuyện một thầy giáo trượt dốc vì ham vui… (PL&XH).

– Quảng Ngãi: Dồn ép chương trình, dạy thêm lấy tiền (SGGP).

– Thái Lan: Chuyện đóng cửa trường (SGGP).

– Kể chuyện làm chủ vệ tinh VNREDSat-1 (TT).

– Tito đoạt giải nhất cuộc thi Prologin 2013 (Nguyễn Tiến Dũng).

– Các phi hành gia tháo gở bộ phận có thể là nguyên nhân rò rỉ (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Tai nạn nghiêm trọng tại Bình Thuận: Ít nhất bảy người chết (ND).  – Ba giờ, 2 vụ TNGT thảm khốc (NLĐ).  – “Tôi chưa từng thấy vụ tai nạn nào thảm khốc đến thế” (DT). – Bao giờ các vị từ chức? (NLĐ).

– TPHCM: Cảm động quán cơm trưa 2.000đ/suất giúp người nghèo (GĐ).  – Chuỗi quán cơm Nụ Cười 2.000 đồng thêm Nụ Cười 3(TT).

– Cảnh báo về cháo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ (CAND).  – Cẩn trọng với thực phẩm chứa chất độc (PNTP).  – Quá nhiều cái chết bởi đồ dỏm Trung Quốc (NĐT).

6<- Cam Trung Quốc “đội lốt” hoa quả trong nước “xâm chiếm” thị trường (GĐ).  – Bắt giữ vịt giống nhập lậu từ Trung Quốc (ND).

– Đám cưới rước dâu bằng… 20 con voi (TP).

– Cha mẹ gạt nước mắt nhìn con gái 12 tuổi sinh em bé (GĐ).  – Kỳ lạ bé 6 tuổi đã trở thành… thiếu nữ (DT).

– Hát ru, con lớn lên từ ngọt ngào môi mẹ (RFA).

– Safe Kids Vietnam phát động chiến dịch “Đi bộ an toàn” (RFA). “Qua cuộc khảo sát hồi năm 2011, chỉ ở tỉnh Đồng Nai mà thôi, là một trong 63 tỉnh thành của nước VN, có đến 7000 em học sinh bị thương trong vòng 6 tháng khi trên đường đến trường và trở về nhà sau giờ học”.

– Súng tự chế chực chờ gây họa (NLĐ).

– Cháy tàu cũ Quân Đoàn 4 (TT).

– Bơm nước ao tù làm nước sinh hoạt ở Hà Nội (VNN).

– Hai trận lốc xoáy liên tiếp gây thiệt hại tại Quảng Trị (LĐ).  – Lào Cai: Mưa lũ cuốn trôi 3 mẹ con (VNN).  –  Sơn La: Đá lăn sập nhà, bé gái 4 tuổi tử vong (Tin tức).

– Hổ lại gầm động rừng Yên Bái (DT).  – Thú chơi… nanh heo rừng (PT).

– Một phái đoàn hạt nhân dân sự Mỹ sắp ghé thăm Việt Nam (RFI). “Thị trường hạt nhân dân sự của Việt Nam hiện đang ước lượng khoảng 10 tỷ đô la, và dự kiến ​​sẽ tăng lên mức 50 tỷ vào năm 2030”.

– Phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc bị cách chức vì sàm sỡ phụ nữ (RFI).

– Bài học từ động đất Tứ Xuyên 2008 (BBC). “Nếu Trung Quốc muốn đối phó thiên tai hiệu quả hơn, nước này cần cải thiện môi trường để các NGO và người tình nguyện có thể phát triển mạnh mẽ”.

– Pháp xác nhận trường hợp thứ 5 nhiễm virus giống SARS (VOV).

 

– Vụ ‘bệnh nhân quỳ lạy bác sĩ’: Bệnh viện gửi công văn kiểu “ru ngủ” tới gia đình bệnh nhân? (PT).

– Chân tướng “thần y” ở Bắc Giang (PT).

– Lạ lùng chốn đi cấy phải đội mũ bảo hiểm (VTC).

– Người đàn bà gần 40 năm đi tìm mộ người yêu (DV).

– Thực hư kho vàng dưới đáy giếng, giếng cho… sữa (LĐ).

– Nghề chơi cũng lắm công phu – Kỳ 16: Chơi với… gai (TN).

– Hà Tĩnh: Thả cá sấu ra đường phố để… tiếp thị (DV).

– Hai vụ tai nạn thảm khốc cướp đi 13 sinh mạng (PLTP).

– Lốc xoáy, lũ quét gây thiệt hại nặng (TN). – Gần 120 ngôi nhà dân bị lốc xoáy làm tốc mái (DV).

– Nạn bóc lột công nhân may ở Bangladesh (PLTP).

– Tàu cá gặp nạn trên biển (SGGP). – Một ngư dân bị cá kiếm đâm thủng bụng (ND). – Cứu thành công tàu cá cùng 7 ngư dân gặp nạn trên biển (DV). – Hiểm họa từ đánh bắt thủy hải sản bằng giã cào (CF).

– Thay thế vắc xin Quinvaxem: Mỗi nơi 1 phách (DT).

– Hải quan Quảng Ninh chặn đứng nhiều vụ nhập lậu gia cầm (HQ). – Việt Nam, bãi ‘phế thải’ thực phẩm bẩn Trung Quốc (VNN).

– Thành phố Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm vụ đất rừng Sóc Sơn bị xẻ thịt: Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nói gì? (PL&XH). – Hà Nội xử lý vụ Mỹ Linh và Thành Chương ‘xây nhà không phép’ (VOV).

– Huyền bí Vân Kiều – Kỳ 5: Rừng thiêng (TT).

– Hôn nhân đồng tính sẽ được bàn ở nghị trường (Infonet).

– Đi bộ cũng phải đúng luật (DT).

– Hà Nội giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở Quốc Oai (CP).

– Băng vệ sinh sản xuất từ… giấy phế thải (NĐT).

– Lào Cai: Lũ quét bất ngờ làm 4 người chết, 6 người bị thương (PT).

– Bình Định: Cháy lớn tại cụm công nghiệp Gò Mít (PNTP).

– Cá voi lớn bị thương 90 vết bơi vào bờ biển Huế (DT). – Tìm chuyên gia hỗ trợ cứu voi (TP).

– Việt Nam, Nam Phi hợp tác chống săn tê giác trái phép (TTXVN).
– Trung Quốc lại nổ mỏ than, 27 người thiệt mạng (Tin tức).

– Indonesia hứng chịu 60 trận lụt lớn trong thập kỷ qua (TTXVN).

– Động đất 6,5 độ richter ngoài khơi Thái Bình Dương (VOV).

QUỐC TẾ  

– Đánh bom đẫm máu ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (TTXVN).  – Syria “phóng 200 tên lửa hóa học” (NLĐ).  – Mỹ khẳng định việc vũ khí hóa học được dùng ở Syria (TTXVN).  – Cơ hội nào cho hội nghị quốc tế về Xy-ri? (QĐND). – Nổ bom gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, ít nhất 40 người chết (VOA).

– Bắt đầu tổng tuyển cử ở Pakistan (BBC). – Cử tri Pakistan đi bầu rất đông, an ninh rất nghiêm nhặt (VOA). – Bầu cử tại Pakistan : Nhiều phụ nữ tham gia tranh cử  (RFI). – Cuộc bầu cử Quốc hội Pakistan mở màn bằng hai vụ khủng bố (RFI). – Bóng đen bạo lực đe dọa bầu cử ở Pakistan (CAND).  – Pakistan không thể tổ chức bầu cử tự do ở Karachi (TTXVN). – Pakistan trục xuất ký giả New York Times (VOA).

– Cựu lãnh tụ độc tài Guatemala bị tuyên án 80 năm tù (VOA). – Cựu lãnh đạo độc tài Guatemala Rios Montt bị 80 năm tù về tội diệt chủng (RFI). “Số 98 nhân chứng, trong đó có 16 phụ nữ từng là nạn nhân các vụ hãm hiếp tập thể và nhiều lần, đã thành công trong việc làm cho cựu lãnh đạo độc tài bị kết án về tội diệt chủng”.

7

– Cựu Tổng thống Ai Cập ra tòa (VOA). “Năm ngoái ông Mubarak bị tuyên án tù chung thân vì những cáo trạng này, nhưng ông được cho xử lại sau khi cả bên công tố lẫn bên bị đều nộp đơn kháng án vì những sai sót về thủ tục”. =>

– Tòa án Ai Cập lùi thời hạn xét xử ông Hosni Mubarak (TTXVN).

– Quân đội Mỹ báo động tình hình an ninh ở Tripoli (NLĐ).

– Các kịch bản cho thế giới năm 2030 (phần 2) (La Revue/ Phạm Hồng Sơn).

– Mỹ: Nghi can bắt cóc là cha của con gái người bị bắt cóc (VOA).

– Anh và Nga cam kết hợp tác để chấm dứt đổ máu ở Syria (VOA).

– Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến giáo chủ Coptic Ai Cập (VOA).

– Ý : Silvio Berlusconi bị tư pháp tiếp tục buộc tội gian lận thuế (RFI).

– TT Obama kêu gọi hỗ trợ thêm cho người mua nhà (VOA).

 

– Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sĩ tới biên giới với Syria (VOV). – Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm binh sĩ đến biên giới với Syria (TTXVN). – Đánh bom kép đẫm máu gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, 43 người chết (DT). – Nga hoàn tất đơn hàng vũ khí cho Syria (TN). – Nga quyết giao tên lửa cho chính phủ Syria (DT). – Anh và Nga cam kết chấm dứt đổ máu ở Syria (PT).

– Đánh bom vào nhà quan chức tình báo Iraq làm 3 người chết (VOV).

– Pakistan: 32 người thiệt mạng trong ngày bầu cử (VOV).

– Ai Cập phá âm mưu khủng bố lớn (VOV).

– Nhà trắng sơ tán (KT).

– Với Shinzo Abe, Nhật Bản đang hồi sinh? (PT).

– Cựu phát ngôn viên tổng thống Hàn: ‘Tôi không quấy rối’ (VNE).

 

– Syria: Lực lượng chính phủ đã giành lại tám thị trấn (TTXVN). – Đánh bom liên hoàn gần biên giới Syria, hàng chục người chết (Infonet). – Xe bom giết chết 43 người ở Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria (CATP). – Thổ Nhĩ Kỳ tố Syria liên quan vụ đánh bom 45 người chết (TT).

– “Lính Mỹ sẵn sàng với tình huống khẩn cấp ở Libya” (TTXVN).

– Iraq đổ máu vì dầu mỏ (PL&XH).

– Gần 700 ứng viên tham gia tranh cử tổng thống Iran (TTXVN). – Cựu Tổng thống Rafsanjani sẽ ra tranh cử Tổng thống Iran (VOA).

– Pakistan: Đảng của Nawaz Sharif dẫn đầu bầu cử (CATP). – Bầu cử Pakistan: Đảng của ông Sharif giành chiến thắng (VOV). – Đánh bom gây chấn động ngày bầu cử lịch sử Pakistan (ANTĐ). – Ông Sharif tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Pakistan (VOA).

– Ai Cập phá âm mưu tấn công các đại sứ quán (TN). – Quân đội Ai Cập không can thiệp tiến trình chính trị (VOV). – Nhà cầm quyền Ai Cập phá vỡ những cuộc tấn công khủng bố (VOA).

– Ấn Độ, Trung Quốc hợp tác phòng thủ biên giới (TN). – Sự cố Trung – Ấn hé lộ những kế hoạch bá quyền? (TP). – Hải quân Ấn Độ sẽ đưa Boeing P-8I vào phiên chế (TTXVN). – “Báo Đen” MiG-29K – “Thần kiếm” thống lĩnh đại dương của tàu sân bay Ấn Độ (ANTĐ).

– Nhà Trắng sơ tán vì máy biến áp gặp sự cố (VNN). – Cánh phía Tây Tòa Bạch Ốc sơ tán (VOA).

– Tàu chiến Nga và Na Uy tập trận trên biển Barents (GDVN).

– Cựu Tổng thống độc tài Guatemala bị buộc tội diệt chủng (SGGP).

– Kỷ lục hơn 350.000 phiếu bầu bị làm giả tại Bulgaria (VOV).

– Rùng rợn hủ tục hiến tế người tại Gabon (VOV).

– Hàn Quốc: người phát ngôn phủ nhận cáo buộc quấy rối tình dục (TT).

– Trung Quốc viện trợ cho quân đội Bolivia 8 triệu USD (TTXVN). – Lý do Trung Quốc bước vào chính trường Trung Đông DT).

 *RFA: + Sáng 11-05-2013

*RFI: 11-05-2013

*VTV: + Chào buổi sáng – 11/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 11/05/2013; + Câu chuyện văn hóa – 11/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 11/05/2013; + Thể thao 24/7 – 11/05/2013; + Tư vấn mùa thi và ôn thi đại học – Phần 1 – 11/05/2013; + Tư vấn mùa thi và ôn thi đại học – Phần 2 – 11/05/2013; + Trang địa phương – 11/05/2013; + Sự kiện và bình luận – 11/05/2013; + Nông thôn mới – 11/05/2013; + Vua đầu bếp – 11/05/2013; + Chiếc nón kì diệu – 11/05/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 11/05/2013; + Cuộc sống thường ngày – 11/05/2013; + Thời tiết du lịch – 11/05/2013; + Thời sự 12h – 11/05/2013

Chính trị – Xã hội

Hoàn Cầu: “Trung Quốc cần phải dạy cho Philippines một bài học”!? (GDVN)  —Đài Loan lật tẩy âm mưu “đục nước béo cò” của Trung Quốc (RFI)

Việt Nam – TQ nhất trí thực hiện toàn diện DOC (RFA)

Việt Nam : Hội nghị Trung Ương 7 tập trung tuyên truyền chính trị và quản lý thông tin (RFI)  —Người từng học ở Mỹ được bầu vào Bộ chính trị ĐCSVN(RFA)

Câu này nghe hoài, quen rồi :  Đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị (TT) –mai mốt thì “khắc phục sửa chữa”   —Trung ương quyết nhiều vấn đề quan trọng (NLĐ)-  Có Quyết nền kinh tế đi về đâu ,doanh nghiệp chết từa lưa ,xăng dầu điện bệnh viện có giảm giá …Biển đông Trung cộng có hết quấy phá….và Dân CHXNCH VN có Tự do Dân chủ nhất trần đời….???????????????????????- Còn chuyện ghế nhằm nhò gì, ghế nào cũng ghế, người nào cũng người…đều là của Đảng ta mà.

Các tổ chức quốc tế lên án VN đàn áp “Dã ngoại nhân quyền”(RFA)  — Human Rights Watch: Việt Nam phải chấm dứt đàn áp thảo luận nhân quyền (RFI)

Nhận định về Nhân Quyền Việt Nam của nhà báo tự do Nguyễn Hữu Vinh (CTM)====>>>

Công an VN giữ trái phép người mặc áo “Hoàng Sa-Trương Sa_VN” (CTM)

  <<<===Linh mục Phan Văn Lợi nhận định về Hội nghị lần thứ 7 của Trung ương đảng CSVN (CTM)

  Tớ Phục Tớ Quá  (CTM)  –Phàm đã là thông tin thì phải khách quan và trung thực mới đủ sức thuyết phục công luận. Nhìn nhận và đánh giá về một ai đó là công việc của xã hội, chứ không phải là tự mình ca ngợi bản thân. Vì rằng việc làm đó thật là lố bịch và nực cười, giống như các cụ…

Đà Nẵng sẽ kỷ niệm 40 năm Hoàng Sa bị TQ chiếm đóng (RFA)

Thuyền nhân Việt Nam vượt biển qua Úc tăng vọt (RFI)   ——–BĐS đầu tháng 5: Lộ hàng loạt sai phạm đất rừng Hà Nội (VL)

Việt Nam – nguy cơ trở thành “bãi phế thải của Trung quốc -(ANTĐ)  —Sẽ dừng nhập rau quả Trung Quốc nếu không an toàn (ĐV)

Safe Kids Vietnam phát động chiến dịch “Đi bộ an toàn” (RFA)

Arsenal đến Việt Nam (VOA)  —Việt Nam chuẩn bị hợp pháp hóa cá cược thể thao (VOA)   —-Luồng sinh khí mới trong quan hệ Việt-Nga (VNN)

Thành phố cần nhiều nụ cười (TVN)  –Việt – Trung giải quyết thỏa đáng bất đồng (VNN)   —Du lịch thân thiện: Chết khiếp với vệ sinh công cộng (VEF)

Lung linh Trường Sa  –TP – Cảnh biển, đảo, trời mây tươi đẹp, đầy màu sắc ở quần đảo Trường Sa được phóng viên Tiền Phong ghi lại trong chuyến công tác cuối tháng 4, đầu tháng 5.

Lao động Việt Nam rẻ hay đắt? – (TP) –Nhân công giá rẻ đang tác động ngày càng mạnh đến kết quả kinh doanh và đời sống của doanh nghiệp. Nhưng theo chiều nào?

Lương tâm chức nghiệp (NLĐ) – Lương lẹo lấy tiền thì hơn,lương tâm là chuyện xa xỉ của thời đại  “văn minh văn hóa quá thì dzăng xương “

 

Lúa gạo Việt Nam: Cần những nhà lý luận trung thực  – Hoàng Kim- (Boxitvn)  –Hiệp hội Lương thực Việt Nam ( VFA) đang độc quyền mua bán lúa gạo của nông dân, đây là một thực trạng hết sức khốn nạn gây khổ cho nông dân, nếu có lương tâm thì những nhà lãnh đạo lúa gạo và những nhà trí thức trong nông nghiệp phải công nhận thực trạng này để chấm dứt nó, còn làm như không biết sự độc quyền này, thì mọi lý luận đều là thùng rỗng kêu to.

Ngoài Giáo sư Võ Tòng Xuân, tôi chưa thấy bất cứ một ai lên án sự độc quyền mua bán lúa gạo của VFA.

Nguyễn Huệ Chi và những dấu ấn khoa học sau hơn nửa thế kỷ nghiên cứu văn học cổ cận đại Việt Nam  –ĐẶNG THỊ HẢO(Boxitvn)

Sao thế này hả ông Giời?  –Kỹ sư Vi Toàn Nghĩa –(Boxitvn)

Chuyện ở Sóc Sơn sau 18 năm  –Trần Thanh Vân –(Boxitvn)

Tháng Tư không bình yên  –Nhà báo Nguyễn Thượng Long (Boxitvn)

Vị đắng bauxite -NLĐ –(Boxitvn)   —-“Dự án bauxite đã thật sự lỗ” PLTP –(Boxitvn)  —Mù mờ hiệu quả 2 dự án bauxite(Boxitvn)

Lại chuyện sờ mông (DĐCTM) –  …Sự việc này khiến người ta nhớ lại ngay chuyện ông Đại Sứ CHXHCNVN là Lê Văn Bàng bị bắt…

Phía sau các Bộ đua nhau kiến nghị, sửa đổi, đề xuất…-(DĐCTM)

Hoàng Nhất Phương – The Woman In Black – Sương Phụ Áo Đen  -(Danluan)

Sỹ Nhàn – Đã tỉnh chưa, thưa tể tướng!-(Danluan)

Hoàng Triết – Vì Sao Tôi Tham Gia Phong Trào Con Đường Việt Nam?-(Danluan)

Huỳnh Ngọc Chênh – Nhưng dù sao cũng cảm ơn Bộ Công An-(Danluan)

Đào Tuấn – Nhân sự Bộ Chính trị: Tin vỉa hè, tin chính thống-(Danluan)

Anh Vũ – Bế mạc HNTW 7 không kèn không trống!-(Danluan)

Nguyễn Hồng Hải – Liệu Việt Nam có thể có hệ thống một đảng, hai ứng cử viên?-(Danluan)

– Việt Nam chịu tổn thất 1 tỉ USD/năm từ thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông (CAND).  – ‘Có ai ở Việt Nam lắng nghe tiếng nói chúng tôi?’ (NĐT).

– Nhân tin một hậu duệ HỌ HỒ QUỲNH ĐÔI gặp đại nạn (Bùi Văn Bồng). – Ông Nông Quốc Tuấn vào Ủy ban chống AIDS(BBC).  – Người dân Đà Nẵng tiếp tục tố cáo Nguyễn Bá Thanh (DLB).

– VIỆT NAM ĐỨNG Ở ĐÂU? ĐI VỀ ĐÂU? (Bùi Văn Bồng). “Tự hào! Nay tự hào những gì? Ai đã ‘xóa’ đi niềm tự hào của dân tộc Việt? Niềm tự hào chẳng những không được nuôi dưỡng, không được bổ trợ mà ngày càng mờ nhạt, lặn đi đâu? Đi lên! Đi lên được không? Bằng cách nào? Có còn như khẩu hiệu ‘Tiến nhanh, tiến mạnh, tiễn vững chắc lên CNXH’?” – Mời xem thêm: Liệu vài trăm năm nữa, Việt Nam có thể theo kịp Mỹ về công nghệ sản xuất tàu sân bay, tàu ngầm… ở thời điểm hiện tại?(FB Ba Sàm). Còn đây, nói về “bạn vàng”: Đến ‘đời kiếp’ nào Trung Quốc mới có thể “sánh vai” với Mỹ về mặt quân sự?!(FB Mạnh Kim). – Khao khát mãnh liệt luôn dằn vặt trong giấc mơ của Tập Cận Bình: tự đóng được một chiếc HKMH.

– Vị đắng bauxite (NLĐ). – Hà Nội im lặng khi “chủ trương lớn” phá sản (Người Việt).  – Việt Nam lúng túng trước các khoản nợ xấu (Reuters/ TCPT).

– ĐƠN KIẾN NGHỊ Thủ tướng điều tra tiến tới kỷ luật, cách chức Bộ trưởng Bộ Công An (Phạm Văn Điệp).  – Ta chống cộng hay cộng chống ta (ĐCV). “Mấy năm trứơc ông Nguyễn Hưng Quốc không được nhập cảnh. Tuần trước có hai ông Phạm Văn Điệp, hiện đang sinh sống ở Nga và ông Trần Trọng Linh, đang sinh sống tại Pháp, đều là công dân Việt Nam và đều có hộ chiếu Việt Nam, nhưng cả hai đã bị từ chối nhập cảnh (nghĩa là có đi nhưng không có về). Cũng chỉ vì cộng sản sợ các ông, họ chống lại các ông“.  – COI RẺ ĐỒNG BÀO(NP Nepal).

– SỰ NHẦM LẪN CHẾT NGƯỜI VỀ “CHỦ NGHĨA XÃ HỘI” (DĐCN)

– Tối hậu thư, tâm thư và sự thư thư của những viên thư lại (Đào Tuấn).

– Nguyễn Duy Xuân: Lục bát một câu (Quê Choa). – HƯỚNG NGHIỆP (Nguyễn Tường Thụy).

– Mưa rừng chưa tới, gió đã đầy lầu (Lê Mai).

– California truy tố 5 người hối lộ nhân viên Sở Di Trú (Người Việt).

Bá Tân: Thẳng như nhà chùa (Nguyễn Thông)

– Dinh Kim Hang Pham: NƯỚC MỸ VÀ VẤN ĐỀ HÒA GIẢI DÂN TỘC CỦA NGƯỜI VIỆT NAM (Phạm Viết Đào)

 

Kinh tế

Trái phiếu nợ xấu: Giá bao nhiêu? (VNN)

Ngân hàng giảm lãi suất để tự cứu mình trước – (Petrotimes) – Một lần nữa, thị trường lại chứng kiến động thái tiên phong của Vietcombank khi chủ động cắt giảm lãi suất huy động và cho vay. Đây là tín hiệu cho thấy, lãi suất tại các ngân hàng thương mại (NHTM) có khả năng sẽ tiếp tục được đồng loạt giảm đáp ứng mong mỏi của nền kinh tế và phản ánh chính sách điều chỉnh lãi suất của ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát huy tác dụng.

Đại gia nào ‘ôm’ lượng khủng cổ phiếu Eximbank và Sacombank? (VEF)

Lúa ngập kho, đầu ra hẹp (NLĐ)

Thế giới

Tương lai quân đội Trung Quốc trong mắt người Mỹ (TN)   —Đài Loan cho Philippines 72 giờ để ‘chuộc tội’ (Infonet)

Bao giờ TQ theo kịp Mỹ về quân sự? (VNN)

Anh và Nga cam kết chấm dứt đổ máu ở Syria -(Petrotimes)

Ông Sharif tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Pakistan  -(VOA)   —Pakistan trục xuất ký giả New York Times-(VOA)  —Cựu Tổng thống Rafsanjani sẽ ra tranh cử Tổng thống Iran-(VOA)

Cuộc bầu cử Quốc hội Pakistan mở màn bằng hai vụ khủng bố (RFI)  —Bầu cử tại Pakistan : Nhiều phụ nữ tham gia tranh cử (RFI)  —Bắt đầu tổng tuyển cử ở Pakistan (BBC)

Nổ bom gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria làm 40 người thiệt mạng-(VOA)  —-Nhà cầm quyền Ai Cập phá vỡ những cuộc tấn công khủng bố-(VOA)

Cánh phía Tây Tòa Bạch Ốc sơ tán-(VOA)  -Khói tại Cánh phía Tây Tòa Bạch Ốc làm cho các giới chức phải sơ tán các phóng viên và các nhiếp ảnh gia tại đây vào sáng sớm ngày thứ Bảy

TT Obama kêu gọi hỗ trợ thêm cho người mua nhà-(VOA)  —-Đảo Okinawa của ai? (ANTĐ)

Cựu lãnh đạo độc tài Guatemala Rios Montt bị 80 năm tù về tội diệt chủng (RFI)

Cận cảnh Indonesia ra oai tập trận lớn nhất lịch sử (ĐV)   —HRW kêu gọi Bangladesh điều tra việc đàn áp biểu tình (RFA)

Sri Lanka trả tự do cho lãnh đạo Hồi giáo đối lập(RFA)   —Hội nghị quốc tế về Syria khó diễn ra trong tháng 5(RFA)   —Iran: động đất mạnh 6,2 độ Richter(RFA)

Các phi hành gia tháo gở bộ phận có thể là nguyên nhân rò rỉ-(VOA)   —G7 thảo luận về việc đẩy mạnh phục hồi kinh tế toàn cầu -(VOA)

Thế giới 24h: Phá nhà máy sản xuất trẻ em (VNN)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

Học gì thi nấy mà sao khổ thế! (PN)

Nội tình đoàn Thanh Minh Thanh Nga và chuyện Út Trà Ôn đi Tây (RFA)

Con vào đại học, bố mẹ chuyển nghề osin, xe ôm (VNN)

Kế toán yêu sách hay giảng viên chưa cảm thông?  (VNN) –Những quy định, thủ tục phiền hà, lạc hậu hay bộ máy hành chính lạm quyền, thiếu minh bạch, gây khó dễ cho người làm nghiên cứu khoa học? Vấn đề này lại thu hút được nhiều tranh cãi trái chiều.

      

“Nóng mắt” với cảnh ôm ấp của hai hotgirl bán nude  -( Theo Báo Công Lý / Ngoisao.net)

Tràn lan đồ chơi nhiễm chất gây ung thư (TN) –Đồ chơi trẻ em ngoại nhập nhiễm chất phthalate độc hại có thể gây “biến dạng” giới tính, gan thận… vẫn bán tràn lan trên thị trường.
Ba giờ, 2 vụ TNGT thảm khốc  (NLĐ) –Hai vụ tai nạn giao thông làm 13 người tử nạn, trong đó nhiều người cùng gia đình. Cục Cảnh sát giao thông đã tham gia khám nghiệm hiện trường

Khởi tố người đàn bà dọa giết chết cả đồn công an (NLĐ)   —-Tài xế trại hòm ngủ gật, một gia đình trùng tang (NLĐ)

Chợ mại dâm nam nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn (CL)

 

BÌNH LUẬN NHANH PHÁT BIỂU BẾ MẠC HN TW 7 CỦA ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG

 

 
Sáng 11/5, Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, sau 10 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu bế mạc, khái quát lại những kết quả chủ yếu mà Hội nghị đạt được.

TS. Nguyễn Hồng Kiên bình luận về bài phát biểu bế mạc Hội nghị TW 7 của Ông Nguyễn Phú Trọng:
“KINH CHƯA: MỤC 4 “Về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường” CHIẾM TỚI 1069 CHỮ TRONG TỔNG SỐ 4812 CHỮ CỦA VĂN BẢN Phát biểu bế mạc hội nghị TW thứ 7 của BÁC TRỌNG !!!
TRONG KHI: 
– MỤC 1 “Về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị” CÓ 864 CHỮ
– MỤC 2 VỀ XÂY DƯNG ĐẢNG CÓ 769 CHỮ
– MỤC 3 VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 GỒM 485 CHỮ
– MỤC 5 “nhận định, đánh giá và đề xuất nêu trong Báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI” GỒM 905 CHỮ
– PHẦN CUỐI GỒM 553 CHỮ (PHẦN ĐẦU 167 CHỮ)”(Hết trích dẫn)

Tễu kết luận: Ông Nguyễn Phú Trọng đã mất hết uy tín trong đảng của ông và trong dân. Ông nên xin nghỉ để khỏi ảnh hưởng thêm nữa đến uy tín đã đáo đáy của Đảng cộng sản Việt Nam. 

Phát biểu bế mạc hội nghị TW thứ 7 của Tổng Bí thư
“Thưa các đồng chí Trung ương,
Thưa các đồng chí tham dự Hội nghị,

Sau 10 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Các đồng chí Ủy viên Trung ương và các đồng chí tham dự Hội nghị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, phát huy trí tuệ, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào các đề án, báo cáo. Bộ Chính trị đã tiếp thu tối đa và giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất cao thông qua nội dung các nghị quyết, kết luận của Hội nghị. Để kết thúc Hội nghị, thay mặt Bộ Chính trị, tôi xin phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và khái quát lại những kết quả chủ yếu mà Hội nghị đã đạt được.

1– Về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị: Qua trao đổi, thảo luận, Trung ương nhấn mạnh, củng cố, kiện toàn, từng bước hoàn thiện hệ thống chính trị là công việc rất lớn, hệ trọng và phức tạp, phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Vừa qua, chúng ta đã có nhiều cố gắng và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào thành tựu chung của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, so với yêu cầu phát triển, vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém. Tổ chức bộ máy vẫn cồng kềnh, chồng chéo; biên chế vẫn phình to, nặng nề; chất lượng cán bộ, công chức chậm được nâng cao; hoạt động của toàn hệ thống có những khâu chưa thông suốt, hiệu lực, hiệu quả chưa cao. Việc nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn một số vấn đề về phương thức lãnh đạo của Đảng, tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, phát huy quyền làm chủ của nhân dân có những điểm còn chưa đủ sáng tỏ. Việc quán triệt, tổ chức thực hiện các quan điểm, chủ trương đúng đắn của Đảng trong lĩnh vực này chưa thực sự kiên quyết, nhất quán; một số chủ trương, chính sách chưa phù hợp chậm được phát hiện, điều chỉnh, sửa đổi. Chưa tiến hành đồng bộ giữa đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy với bổ sung, hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách.

Trung ương yêu cầu, thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, kiện toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, nhằm mục tiêu xây dựng tổ chức bộ máy đồng bộ, tinh gọn, có tính ổn định, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có số lượng hợp lý, có phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị phải đồng bộ với đổi mới thể chế kinh tế; thống nhất giữa các tổ chức trong toàn hệ thống, bao gồm Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội. Kiện toàn tổ chức bộ máy phải đi đôi với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Hoàn thiện thể chế phải gắn liền với đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của Đảng. Đổi mới mạnh mẽ về tổ chức và cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công. Tăng cường quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân, nhất là ở cơ sở. Không nhất thiết ở Trung ương có tổ chức nào thì ở địa phương cũng có tổ chức đó. Đối với những vấn đề thực tiễn đòi hỏi, đã đủ rõ, chín muồi thì kiên quyết thực hiện; những vấn đề chưa đủ rõ, còn có ý kiến khác nhau thì cần chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu, tổng kết để làm rõ, có bước đi thích hợp, không nóng vội, chủ quan, duy ý chí…

Trên cơ sở tư tưởng chỉ đạo chung nêu trên, cần tiếp tục rà soát, kiện toàn các cơ quan tham mưu, giúp việc, đơn vị sự nghiệp của Đảng; hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước (bao gồm cả Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, chính quyền địa phương); đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội theo hướng tinh gọn, rõ chức năng, nhiệm vụ, không chồng chéo, trùng lắp.

Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí công tác, tiêu chuẩn chức danh, số lượng cán bộ, công chức, viên chức để giao, quản lý biên chế. Tiếp tục thí điểm khoán kinh phí hành chính để khuyến khích giảm biên chế. Tăng cường cán bộ kiêm nhiệm một số chức danh phù hợp. Thực hiện đúng quy định về số lượng cấp phó lãnh đạo, quản lý ở các tổ chức. Đẩy mạnh áp dụng cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong các đơn vị sự nghiệp công lập, thực hiện “xã hội hoá” dịch vụ công, từng bước giảm chi lương viên chức từ ngân sách nhà nước; quản lý chặt chẽ việc thành lập mới các đơn vị sự nghiệp công lập, các tổ chức quần chúng và số lượng viên chức ở các đơn vị sự nghiệp công lập. Khẩn trương tổng kết và có kết luận về việc thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân ở một số huyện, quận, phường. Nghiên cứu, thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị. Thực hiện giảm dần số lượng cán bộ không chuyên trách cấp xã.

2– Hội nghị nhất trí cho rằng, tiếp sau Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng, việc lần này Trung ương bàn và ban hành Nghị quyết về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận là rất cần thiết trong tình hình hiện nay. Bởi vì chỉ có làm tốt công tác dân vận, tăng cường mối liên hệ máu thịt giữa nhân dân với Đảng thì Đảng mới có sức mạnh. Trong điều kiện Đảng cầm quyền, xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát triển kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, có rất nhiều vấn đề mới đặt ra tác động đến tư tưởng, tình cảm, đời sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Những hiện tượng phân hóa giàu nghèo, phân tầng xã hội, cùng với tệ quan liêu, tham nhũng, xa dân, xâm phạm quyền làm chủ của nhân dân, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng là thách thức đối với mối liên hệ giữa dân với Đảng. Chỉ có đổi mới và làm tốt công tác dân vận, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng, tăng cường mối liên hệ giữa Đảng với dân, cũng như khối đại đoàn kết toàn dân thì mới phát huy được sức mạnh to lớn của toàn dân phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để thực hiện được yêu cầu trên, phải quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các quan điểm của Đảng ta về dân vận, về đại đoàn kết dân tộc. Đặc biệt là phải tôn trọng và phát huy đầy đủ quyền làm chủ của nhân dân; hết lòng, hết sức chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, chú trọng đến lợi ích trực tiếp của người dân; luôn trọng dân, gần dân, hiểu dân, tin dân; những gì có lợi cho dân thì hết sức làm, những gì có hại cho dân thì hết sức tránh. Thường xuyên chỉnh đốn, xây dựng Đảng, Nhà nước, chính quyền trong sạch, vững mạnh; mọi quan điểm, chủ trương của Đảng, luật pháp, chính sách của Nhà nước phải vì dân, xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tận tuỵ với công việc, nói đi đôi với làm để nhân dân tin tưởng, noi theo.

Tiếp tục nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của công tác dân vận. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, luật pháp, chính sách của Nhà nước đến với nhân dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về các hoạt động thông tin, truyền thông, định hướng dư luận xã hội; kịp thời ngăn chặn, đấu tranh với các thông tin xấu, độc hại, nhất là qua mạng Internet. Kiên quyết, kiên trì thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng, làm cho Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh; tăng cường quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước từ Trung ương đến cơ sở. Tập trung giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc trong nhân dân, nhất là về đời sống, công ăn việc làm, giải tỏa, đền bù đất đai, giải quyết khiếu nại, tố cáo của dân, cải cách thủ tục hành chính; khắc phục tình trạng tiêu cực, phiền hà; ách tắc và tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, bảo đảm an sinh xã hội… Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân. Đổi mới tổ chức và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội, các hội quần chúng. Kiện toàn, nâng cao năng lực dân vận của các cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận trong toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cán bộ thường xuyên có quan hệ, tiếp xúc trực tiếp với dân. Đổi mới mạnh tác phong công tác, thật sự gần dân, trọng dân, học dân. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở.

3– Ban Chấp hành Trung ương hoan nghênh và cảm ơn đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã nhiệt tình hưởng ứng, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp và các cơ quan chức năng đã tổ chức chu đáo việc lấy ý kiến nhân dân; tổng hợp đầy đủ, tiếp thu nghiêm túc, giải trình các góp ý xây dựng để hoàn thiện thêm một bước dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trình Quốc hội xem xét, quyết định. Qua đợt sinh hoạt chính trị dân chủ, sâu rộng này, nhân dân ta đã một lần nữa thể hiện cao độ lòng yêu nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hết lòng chăm lo xây dựng Nhà nước ta, đất nước ta, dân tộc ta vững mạnh, trường tồn. Tuyệt đại đa số các tầng lớp nhân dân tán thành với nội dung của dự thảo và cho rằng: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã bám sát mục tiêu, yêu cầu, quan điểm và định hướng lớn đã được xác định trong các nghị quyết, kết luận của Trung ương và Quốc hội, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của nhân dân; khẳng định bản chất, mô hình tổng thể của thể chế chính trị và tổ chức bộ máy của Nhà nước ta đã được thể hiện trong Cương lĩnh và Hiến pháp hiện hành. Nội dung của Dự thảo đã có nhiều sửa đổi, bổ sung quan trọng, phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước trong tình hình mới.

So với bản dự thảo được công bố, đã có rất nhiều ý kiến của nhân dân được tiếp thu, tập trung vào nhiều vấn đề quan trọng. Đối với những vấn đề mới, nhạy cảm, còn ý kiến khác nhau, Trung ương đã dành nhiều thời gian thảo luận, cho ý kiến chỉ đạo định hướng lựa chọn, tiếp thu, giải trình. Đối với các quan điểm sai trái, những luận điệu tuyên truyền chống phá của các thế lực thù địch, Trung ương kiên quyết phê phán, bác bỏ. Trung ương giao Đảng đoàn Quốc hội cùng với Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp, tiếp tục quán triệt đầy đủ và sâu sắc hơn nữa Cương lĩnh chính trị năm 2011 của Đảng, các nghị quyết, kết luận của Hội nghị Trung ương 2 và Hội nghị Trung ương 5, các kết luận của Bộ Chính trị và kết luận của Hội nghị lần này, khẩn trương chuẩn bị báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý, hoàn thiện bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 để trình kỳ họp sắp tới của Quốc hội.

4– Về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường: Trung ương cho rằng, đây là 3 lĩnh vực cực kỳ quan trọng, có nội dung phong phú, nhiều mặt và quan hệ mật thiết với nhau. Thời gian qua, các lĩnh vực này ở nước ta đã bước đầu được quan tâm, có bước phát triển và đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém. Việc ứng phó với biến đổi khí hậu còn nhiều lúng túng, bị động; thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra còn lớn. Tài nguyên chưa được khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả và bền vững, một số loại bị khai thác quá mức nên bị suy thoái, cạn kiệt. Ô nhiễm môi trường còn diễn ra phổ biến, có xu hướng gia tăng, ở một số nơi rất nghiêm trọng; đa dạng sinh học suy giảm, gây nguy cơ mất cân bằng sinh thái trên diện rộng. Dự báo thời gian tới, tình hình còn diễn biến phức tạp, khó lường; khó khăn, thách thức có thể còn gay gắt, nặng nề hơn.

Để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển những lĩnh vực quan trọng, phức tạp này, trước hết cần nâng cao nhận thức trong toàn đảng, toàn dân và toàn hệ thống chính trị, coi chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường là vấn đề có ý nghĩa quyết định sự phát triển bền vững của đất nước. Việc xem xét, giải quyết các vấn đề phải dựa trên những nguyên tắc của phương thức quản lý tổng hợp và thống nhất, liên ngành, liên vùng; vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa bảo đảm lợi ích lâu dài; vừa toàn diện vừa có trọng tâm, trọng điểm, có bước đi phù hợp.

Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, thách thức nghiêm trọng đối với toàn nhân loại trong thế kỷ 21, đòi hỏi phải có tầm nhìn xa, chủ động nghiên cứu, dự báo và có các phương án ứng phó; không cường điệu, thái quá, nhưng cũng không được xem thường, chủ quan. Tài nguyên là tài sản quốc gia, là nguồn lực, nguồn vốn tự nhiên quan trọng để xây dựng và phát triển đất nước, cần được đánh giá một cách khoa học, chính xác, trên cơ sở đó có kế hoạch quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh; chú trọng phát triển, sử dụng năng lượng tái tạo, vật liệu mới, tái chế. Bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu, vừa là một trong những nội dung cơ bản của phát triển bền vững, phải được lồng ghép trong chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế – xã hội của từng ngành và từng địa phương. Thực hiện phương châm lấy phòng tránh, ngăn ngừa là chính, đi đôi với kiểm soát, xử lý ô nhiễm, khắc phục suy thoái, cải thiện môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Nhiệm vụ chung đặt ra là: Phải đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; thí điểm phát triển mô hình kinh tế xanh theo địa bàn và theo ngành, lĩnh vực và từng bước nhân rộng trên cả nước. Thực hiện phân vùng chức năng sinh thái làm cơ sở để xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, ngành, lĩnh vực và địa phương theo hướng phù hợp với đặc tính sinh thái từng vùng, hài hòa với thiên nhiên và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thiết lập, ứng dụng các mô hình dự báo tổng thể tác động của biến đổi khí hậu đến tài nguyên, môi trường và kinh tế-xã hội; thí điểm phương thức quản lý tổng hợp và thống nhất tài nguyên, môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu cho lưu vực sông, vùng ven biển, sau đó nghiên cứu nhân rộng ra cả nước. Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tổng hợp và thống nhất theo chuẩn quốc tế; có cơ chế phù hợp khai thác, chia sẻ thông tin, sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu trên các lĩnh vực này.

Trong số các giải pháp đã đề ra, cần hết sức chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục và áp dụng chế tài xử lý vi phạm đủ mạnh để nâng cao nhận thức, hình thành ý thức tự giác, chủ động đề phòng và ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường của toàn hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên và nhân dân; hình thành các thiết chế văn hóa, đạo đức môi trường trong xã hội. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực này. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đổi mới, hoàn thiện cơ chế quản lý tài chính, tăng cường và đa dạng hóa các nguồn lực cho ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Coi trọng hợp tác, hội nhập quốc tế. Trong nhiệm kỳ này, cần sớm xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch để thực hiện có hiệu quả các chiến lược đã được ban hành trên 3 lĩnh vực này, tập trung giải quyết những vấn đề mà nhân dân đang đặc biệt quan tâm như: Triều cường, nước biển dâng gây úng lụt, nhiễm mặn ở các tỉnh ven biển, nhất là khu vực đồng bằng Sông Cửu Long; nạn phá rừng, khai thác hủy hoại một số loại khoáng sản; phát triển thủy điện tràn lan, gây hậu quả xấu đến xã hội và môi trường; bỏ hoang hóa đất đai sau khi được giao quyền sử dụng cho các dự án đầu tư…

5– Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét kỹ và nhất trí cao với những nhận định, đánh giá và đề xuất nêu trong Báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Hội nghị thống nhất cho rằng, trong hơn một năm qua, toàn hệ thống chính trị đã nghiêm túc quán triệt và tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết; nhân dân đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia xây dựng Đảng. Nhờ vậy, chúng ta đã thu được những kết quả bước đầu quan trọng. Cán bộ, đảng viên và nhân dân đều cho rằng, việc ban hành và thực hiện Nghị quyết là rất cần thiết, đúng đắn, kịp thời nhằm ngăn chặn và từng bước đẩy lùi những tiêu cực, suy thoái trong Đảng, giữ vững bản chất cách mạng của Đảng, xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh. Qua đây chúng ta cũng có thêm kinh nghiệm trong việc chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng Đảng nói chung, trong chỉ đạo việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình nói riêng.

Trung ương yêu cầu phải kiên quyết, kiên trì tiếp tục lãnh đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 với những bước đi vững chắc để có thể thực sự tạo được chuyển biến rõ rệt trong công tác xây dựng Đảng. Trước mắt, tập trung xây dựng và thực hiện thật tốt, có kết quả cụ thể các chương trình, kế hoạch sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm, khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra trong đợt sinh hoạt chính trị vừa qua. Việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình cần tiếp tục được thực hiện một cách nghiêm túc gắn với kiểm điểm công tác hằng năm. Việc thực hiện các nhóm giải pháp khác phải được tiến hành khẩn trương, đồng bộ theo đúng Kế hoạch số 08-KH/TW của Bộ Chính trị, gắn với tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện những điều đảng viên không được làm; gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, tăng cường công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Trung ương cũng đã xem xét các Báo cáo công tác kiểm tra của Đảng năm 2012; công tác tài chính Đảng năm 2012; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị từ sau Hội nghị Trung ương 6 đến nay. Đồng thời yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ khẩn trương chuẩn bị Đề án cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công để trình Trung ương xem xét, quyết định vào thời gian thích hợp. Ngoài những quan điểm, định hướng chính sách, biện pháp đã được xác định tại Kết luận của Hội nghị Trung ương 5 khóa XI, cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc Kết luận của Hội nghị Trung ương lần này; đẩy mạnh việc nghiên cứu, tổng kết một cách cơ bản, sâu sắc, toàn diện các mặt để có một hệ thống các chính sách, biện pháp cải cách cơ bản chế độ tiền lương. Chú trọng một số giải pháp có tính đột phá, nhất là đột phá trong cải cách hành chính, tinh giản biên chế và tạo nguồn lực tài chính bảo đảm cho tính khả thi của Đề án.

Về xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược: Trên cơ sở Tờ trình và các báo cáo của Bộ Chính trị, Trung ương đã cho ý kiến về nguyên tắc, tiêu chí, phương pháp lựa chọn nhân sự đưa vào quy hoạch; về số lượng cho mỗi chức danh; về cơ cấu độ tuổi, giới tính, thành phần xuất thân và phương án nhân sự giới thiệu vào quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ 2016 – 2021 và các nhiệm kỳ tiếp theo. Đây là một dịp tổng rà soát lại đội ngũ cán bộ, cho chúng ta một cái nhìn tổng thể về nguồn cán bộ và là cơ sở quan trọng để xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược. Ngay sau Hội nghị này, Bộ Chính trị sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Trung ương để hoàn thiện, ban hành quy hoạch; đồng thời bám sát những quan điểm, nguyên tắc, tư tưởng chỉ đạo của Đề án đã được Hội nghị Trung ương 6 khóa XI thông qua và Kế hoạch số 10 của Bộ Chính trị để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện quy hoạch, từng bước đưa công tác cán bộ ở Trung ương đi vào nền nếp, chủ động hơn, chính xác hơn.

Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương đã bầu 2 đồng chí bổ sung vào Bộ Chính trị và 1 đồng chí bổ sung vào Ban Bí thư khóa XI. Đề nghị mỗi đồng chí hãy nỗ lực hết mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang nhưng rất nặng nề mà Trung ương giao phó.

Thưa các đồng chí,

Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc. Trung ương đã thống nhất cao ban hành nhiều nghị quyết, kết luận quan trọng. Tất cả các quyết định này đều liên quan chặt chẽ với nhau, có ý nghĩa to lớn đối với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Trách nhiệm của chúng ta sau Hội nghị này là phải triển khai thực hiện có kết quả các nghị quyết và kết luận của Trung ương vừa thông qua, coi đây là khâu mấu chốt quyết định trong việc biến nghị quyết thành hiện thực. Ở đây đòi hỏi chẳng những phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, mà còn phải có phương pháp làm việc khoa học, chặt chẽ. Bởi vì cùng một lúc chúng ta phải làm rất nhiều việc, việc nào cũng quan trọng, cấp bách. Nếu không có cái nhìn tổng thể, bao quát thì dễ chỉ thấy việc này, bỏ sót việc khác.

Tình hình chung của đất nước bên cạnh mặt thuận lợi cơ bản cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế – xã hội 4 tháng đầu năm 2013 tuy có những mặt chuyển biến tích cực, đúng hướng, nhất là trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, nhưng vẫn chưa vững chắc, còn nhiều khó khăn. Thu chi ngân sách đạt thấp; sản xuất công nghiệp tăng chậm so với cùng kỳ; số doanh nghiệp bị giải thể hoặc ngừng hoạt động vẫn còn lớn; sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu và dịch bệnh. Việc làm, thu nhập của người lao động, an sinh xã hội còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Trong khi đó, tình hình thế giới và khu vực vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đặt ra những thách thức mới cho sự nghiệp bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các thế lực thù địch, cơ hội chính trị đang tìm mọi cách chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, ra sức kích động, chia rẽ nội bộ ta, chia rẽ Đảng, Nhà nước với nhân dân. Vì vậy, hơn lúc nào hết, chúng ta cần nêu cao ý chí của người cách mạng chân chính, tinh thần trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, tăng cường đoàn kết thống nhất, phát huy hơn nữa vai trò cá nhân, cùng với cấp ủy và chính quyền, lãnh đạo và tổ chức thực hiện thật tốt các nghị quyết, kết luận, quyết định của Hội nghị Trung ương lần này cùng các nghị quyết khác của Đảng, Quốc hội và Chính phủ; bảo đảm hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2013.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, trước nhân dân và đất nước.

Xin trân trọng cảm ơn”./.

Nguồn: TTXVN.

_______________________

Phát hiện của cư dân mạng: 
1- Nguyen Xuan Lien Chẳng nghe thấy tiếng Hoàng Sa, Trường Sa với Biển Đông nào. Đúng là Biển Đông không có gì mới.
2- Ha Le Điều mà người dân quan tâm nhất hiện nay – Sửa Đổi Hiến Pháp – lại là điều cụ Tổng nói ngắn nhất: chỉ 485 chữ. Mà thực ra hầu hết trong 485 chữ đó chỉ là màu mè hoa lá, điều cụ ấy nói chỉ gói gọn trong 3 câu ngắn ngủi này: “So với bản dự thảo được công bố, đã có rất nhiều ý kiến của nhân dân được tiếp thu, tập trung vào nhiều vấn đề quan trọng. Đối với những vấn đề mới, nhạy cảm, còn ý kiến khác nhau, Trung ương đã dành nhiều thời gian thảo luận, CHO Ý KIẾN CHỈ ĐẠO định hướng lựa chọn, tiếp thu, giải trình. Đối với các quan điểm sai trái, những luận điệu tuyên truyền chống phá của các thế lực thù địch, Trung ương kiên quyết phê phán, bác bỏ.”
Không thấy “kinh tế thị trường định hướng XHCN” và “Tổ quốc XHCN” nữa rồi. OK anh Trọng, anh đã từ bỏ được CNHX, thật là bứt phá ngoạn mục. Nếu anh không căm thù Intarnet như anh nói: “kịp thời ngăn chặn, đấu tranh với các thông tin xấu, độc hại, nhất là qua mạng Internet”, thì có lẽ nước ta sắp thành Mianma thứ hai rồi.

Dù rằng uy tín của anh quá thấp, nhưng dù sao cũng hoan hô anh đã bỏ được CNXH, dù chỉ trên lời nói.
4- Nặc danh: Không thấy chThành công tốt đẹp.
5 – Chưa bao giờ sự yếu kém của hệ thống quyền lực ĐCS Việt Nam lại thể hiện rõ như lúc này. Ngay cả cụm từ then chốt nhất “Đảng lãnh đạo” cũng chỉ là hình thức và quá khứ. Một tổng bí thư sau cuộc bỏ phiếu nhận ra rằng mình thực ra chẳng có quyền lực gì trong tay, cũng giống như Đảng có đột nhiên biến mất vào một ngày đẹp trời cũng chẳng ảnh hưởng đến nồi cơm nhà ai. Quyền lực không chính danh, không thực chất thì chỉ là một quyền lực ma ảo, khi tới gần sẽ thấy nguyên hình là một đám bụi không khí, thổi nhẹ một cái là tan biến.

6- Đảng bí mật họp, bí mật kết thúc, sau 5 giờ mới ra thông báo về kết quả hội nghị TW7. Chỉ ít phút sau đã có những bài tổng kết hay như thế này chứng tỏ lòng ân không yên. Người dân không hề thờ ơ với vận mệnh đất nước. Sự yếu kém toàn diện của Đảng dẫn tới yếu kém toàn bộ hệ thống chính tri của đất nước. Qua hội nghị này nhân dân đã thấy rõ sự thất bại của Đảng, nguyên nhân chính bộ phận không nhỏ và lợi ích nhóm năm ngay trong BCHTWW và BCT của Đảng.

7- Đối với các quan điểm sai trái, những luận điệu tuyên truyền chống phá của các thế lực thù địch, Trung ương kiên quyết phê phán, bác bỏ. Trung ương giao Đảng đoàn Quốc hội cùng với Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp, tiếp tục quán triệt đầy đủ và sâu sắc hơn nữa… “

Ông Trọng chỉ nên nói quan điểm khác, ông không được nói quan điểm sai trái. Quan điểm của ông đã đúng chưa? Lấy gì để kiểm chứng và khẳng định điều đó? Ông đừng hồ đồ, cho mình là giỏi, là hơn thiên hạ…

8- Một đảng cầm quyền mà không thể giải quyết được những đại vấn đề của nội bộ mình , những mưu thuẩn đã trở thành đối kháng trong nội bộ của mình , tần suất dày đặc nhắc đế sự mất còn của mình trong các văn kiện và nghị quyết thì làm sao mà còn đủ sức , còn đủ tầm , còn đủ uy tín mà cầm quyền và giải quyết được vô vàn công việc trọng đại hiện nay của quốc gia . Một người làm cha trong một gia đình mà hủ bại , bất tài , yếu kém toàn diện , vợ con khinh ghét thì làm sao làm được chủ hộ , để giải quyết được mọi việc của gia đình đang trong thời kỳ quá khó khăn . Sự vật vần xoay đã định sẵn , qua thời thịnh vượng ắt sẽ dẫn đến thời suy vong đó là quy luật của tạo hoá .Có sinh thì có tử . Những vấn đề quá nghiêm trọng ngày nay của đảng cầm quyền và của đất nước xảy ra liên tục ngoài ý muốn trong nhiều năm trở lại đây mà không có kẻ thù bên ngoài nào gây ra cả thì đúng là hợp quy luật của tư nhiên mà không ai tránh khỏi .

HN 7: DẤU CHẤM NHƯNG CHƯA HẾT!

BẾ MẠC HỘI NGHỊ TW 7…CĂNG THẲNG TỚI PHÚT 89

Hôm nay 11.5.2013 Hội nghị lần thứ 7 – Ban chấp hành Trung ương đảng CSVN Khóa 11 (HNTW7) đã chính thức bế mạc không kèn không trống, đó là nhận xét chung của giới bình luận và phân tích chính trị Việt nam trong nước và quốc tế. Hội nghị này là thất bại ê chề của những người đứng đầu đảng CSVN dưới sự dẫn dắt của TBT Nguyễn Phú Trọng trước đối thủ “cứng đầu” là người đứng đầu cơ quan hành pháp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

TBT Nguyễn Phú Trọng vừa phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 7 với sắc thái không được phấn khởi. Hai đồng chí (vẫn còn giấu tên nhưng ai cũng biết) đã trúng BCT. Một đồng chí trúng Ban Bí thư. Tuy bí mật với toàn dân như vậy nhưng đồng chí tốt phương Bắc đã được ưu tiên biết trước kết quả Hội nghị này. Được biết là quy hoạch nhân sự các chức danh chủ chốt của Đảng và Nhà nước đã không đạt được sự nhất trí nên sẽ còn là chuyện phải bàn trong các Hội nghị sau. Đây sẽ là công việc vô cùng gay cấn trong thời gian tới cho cả Ban Chấp hành TƯ trong bối cảnh các giải pháp thực hiện Nghị quyết TƯ4 (xây dựng Đảng và chống tham nhũng) đã nhìn thấy rõ sự bế tắc với cơ cấu nhân sự sau Hội nghị TƯ 7.

Hội nghị TW 7 là một chỉ dấu cho thấy sự trỗi dậy của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người được các đồng chí lãnh đạo cao cấp đồng cấp của ông ám chỉ bằng cái tên đồng chí X đầy tính miệt thị. Điều được đánh giá cho rằng phe đối thủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cách đây gần một năm đã đạt được thắng lợi trong việc hạ bệ tên tuổi một kẻ tham lam, độc tài trong bộ máy đảng và chính quyền. Và ông Dũng bị coi là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ của nền kinh tế Việt nam, một thời không xa đã được coi là một trong những con Hổ mới của Kinh tế châu Á.
Ông TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được bị coi là hai nhân vật lãnh đạo phe chống lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Liên minh lỏng lẻo này được hình thành một cách rốt ráo trong HN TW 6 vào năm 2012 với mục đích nhằm đánh bật Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra khỏi cái ghế người đứng đầu cơ quan hành pháp và Bộ Chính trị đảng CSVN. Với hy vọng tạo tiền đề cho một cuộc thanh trừng mang màu sắc của một cuộc Cách mạng Văn hóa trong việc triển khai nghị quyết HN TW 4 – Khóa 11 nhằm làm trong sạch hàng ngũ những người cộng sản. Trong thời gian gần một năm, trên cơ sở của sự đồng thuận trong nội bộ Ban Bí thư, phe ông Trọng và ông Sang đã gây sức ép lên Bộ Chính trị để khôi phục lại các Ban trong đảng như trước kia, đó là Ban Nội chính TW và Ban Kinh tế TW để tạo điều kiện làm đối trọng và dần từng bước vô hiệu hóa thế lực quá lớn vốn có của phe ông Dũng. Song đáng tiếc với tư duy và thủ đoạn chính trị quá non nớt của hai ông TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm cho con át chủ bài Nguyễn Bá Thanh đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn ngay sau khi ông Nguyễn Bá Thanh rời Đà nẵng ra Hà nội nhận chức trưởng Ban Nội chính TW. Điều đó cho thấy vào thời điểm này ông Nguyễn Tấn Dũng đã hoàn toàn không có đối thủ. Đây cũng là lý do vì sao, vào sáng hôm nay trang website của Chính phủ là trang tin duy nhất – nhanh nhất hồ hởi đưa tin HNTW 7 bế mạc.

TBT Nguyễn Phú Trọng đã đọc bài Diễn văn bế mạc HNTW 7 (sẽ được thông tin trong chương trình thời sự tối nay) trong một niềm tiếc thương vô hạn nhưng không hề có nước mắt. Mà dư luận trong HNTW 7 cho biết đó là nỗi đau ê chề của ông Tổng Bí thư và phe nhóm đã bị thất bại trong việc đưa một số nhân vật của mình, trong đó có ông Nguyễn Bá Thanh vào Bộ Chính trị nhưng bất thành. Điều đó cho thấy uy tín của ông TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã rơi xuống mức thấp nhất chưa từng có. Cái mà hai ông đang phải đối mặt là việc triệu tập một đại hội bất thường trong đảng trong lúc này nhằm vô hiệu hóa toàn bộ quyền lực chính trị của hai ông.

HNTW 7 cũng là một dấu chấm hết cho tân trưởng Ban Nội chính TW ông Nguyễn Bá Thanh, sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị trong vai một Ủy viên trưng ương quèn trước khi về vườn. Điều mà trước đây chỉ 2 tuần lễn là điều khó thể tin nổi. Ngược lại, khả năng xuất hiện cho một Tổng thống Nguyễn Tấn Dũng vào một thời gian không xa bỗng trở nên có tính khả thi cao hơn bao giờ hết vào lúc này.

Vấn đề là các bên họ sẽ sử lý các quân bài trong tay mình vào lúc ván bài đã bắt đầu tàn ra sao? Đây là lúc để đánh giá khả năng, tầm và uy lực chính trị của mỗi đối thủ.

Hiện trạng của Đảng CSVN hiện nay được ví như một quả chanh đã bị vắt kiệt nước thì khó có thể làm đượ gì khác. Một hy vọng có được một sự thay đổi bất ngờ hay ngoạn mục cũng chỉ là ảo vọng. Trong bối cảnh đất nước như hiện nay, thay vì bằng việc đoàn kết tạo thành một khối vững chắc để lèo lái con thuyền vượt qua một cuộc khủng hoảng toàn diện thì nội bộ lãnh đạo quay ra đấu đá tranh giành quyền lực.

Như thế thì sự bế tắc sẽ không bao giờ có thể giải quyết được.

Anh Vũ

Tường trình từ HNTW 7
 

Tin Chủ nhật, 12-5-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   

1<- TẶNG QUÀ VÀ QUÀ TẶNG Ở TRƯỜNG SA (QĐND).  – Đưa trống đồng nặng gần một tấn ra Trường Sa (VNE).  – Anh nuôi của lính biển (NLĐ).  – Xây dựng Nhà văn hoá đa năng trên biển ở Trường Sa (ND). – Bàng vuông ở Trường Sa và những “thiên thần”(SK&ĐS).  – “Để dân yên tâm bám đảo, ổn định sinh kế về lâu dài” (TTXVN).  – Trường Sa- vừa xa đã nhớ (VH).

 

Thật tệ hại khi ngay giữa lúc phía Trung Quốc liên tiếp xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, trong khi Hội nghị trung ương còn đang họp, ông “tân” ủy viên BCT Nguyễn Thiện Nhân lại vẫn le te chạy qua đó khấu đầu. Cũng từ vụ này, nhìn lại mới thấy chưa từng nghe một lần nào phía VN phản ứng trước những hành động ngang ngược của TQ bằng động thái ngoại giao như tuyên bố hoãn, chấm dứt một cuộc thăm viếng, tiếp xúc song phương nào đó.

Đã không dám phản ứng mạnh về ngoại giao, lại còn thêm biểu hiện hèn hạ nữa khi dường như sợ ảnh hưởng tới chuyến “thăm” nói trên, các báo từ Nhân dân cho đến Tiền phong, khi đề cập tới buổi lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại Trường Sa vì chống bọn giặc Trung Quốc xâm lăng lại chỉ dám ghi là “trước sự tấn công của các lực lượng tàu chiến hải quân nước ngoài“, hoặc lờ đi không nói đánh nhau với “AI” mà chết.

Thái độ hèn hạ còn được thế hiện ở đây nữa: – Việt-Trung ‘xung khắc vì Biển Đông’ (BBC). “… Bài tường thuật về cuộc gặp giữa hai ông Lý Khắc Cường và Nguyễn Thiện Nhân của Thông tấn xã Việt Nam không nhắc tới Biển Đông mà chỉ nói chung chung rằng hai bên ‘nhất trí cùng nhau nỗ lực xử lý, giải quyết thỏa đáng những bất đồng, quản lý, kiểm soát tốt các vấn đề nảy sinh, không để các vấn đề này ảnh hướng đến các mặt hợp tác giữa hai nước…’.

– Lý Khắc Cường nhấn mạnh mối quan hệ với Việt NamLi underlines Vietnam ties (China Daily). “He noted the fact that China is Vietnam’s biggest trade partner, with bilateral trade exceeding $40 billion in 2012. The volume is expected to reach $60 billion by 2015… With more than 16,000 students in China, Vietnam is now the fourth-largest source country for China in terms of overseas students.” Tạm dịch: Ông lưu ý, thực tế rằng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với thương mại song phương vượt mức 40 tỷ Mỹ kim năm 2012. Dự kiến ​​đạt 60 tỷ vào năm 2015… Với hơn 16.000 sinh viên ở Trung Quốc, Việt Nam hiện là nước lớn thứ tư về số sinh viên du học ở Trung Quốc.

– Giặc đã ùa vào nhà Việt Nam – Kỳ 8 (Huỳnh Tâm) (Thông Luận).

– Thân phận ngư dân Việt Nam, trách nhiệm ở ai? (Người Việt).

– Năm nay không dám, chờ sang năm sau, Đà Nẵng sẽ kỷ niệm 40 năm Hoàng Sa bị TQ chiếm đóng (RFA). “Ông Bùi Văn Tiếng cũng đưa ra đề nghị Nhà Nước nên công nhận những ngư dân đi đánh bắt tại hai vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa không may bị chết, bị mất tích hay bị phía Trung Quốc bắn chết là những liệt sĩ đã bỏ mình để bảo vệ tổ quốc”.

3– Thái Văn Cầu: Công hàm 1958 và hai nhà nước VN (BBC). “Trong giai đoạn 1954-1976, có hai Nhà nước riêng biệt, cùng hiện hữu trên đất nước Việt Nam, ngăn cách bởi vĩ tuyến 17. Cộng đồng thế giới nói chung, Trung Quốc, Liên Xô, và Mỹ nói riêng, công nhận thực tế này“.

– Làm chủ chiến hạm hiện đại (NLĐ). Tàu HQ-012 Lý Thái Tổ và HQ-011 Đinh Tiên Hoàng =>

– Nói với “đầu gối” (Phi Vũ). “… mấy ông học giả Hoa Kỳ nói Trung Cộng nên từ bỏ đi đường lưỡi bò chín đoạn chẳng khác chi mấy ổng ‘nói với đầu gối’ vì lũ Trung Cộng này vừa tham, vừa ngu mà cũng vừa điếc nữa nên chúng chẳng nghe bất cứ ai đâu. Nói làm chi cho mệt!

– Tàu cá TQ xâm nhập Trường Sa, Đài Loan dọa Philippines (PNT). – Đài Loan đòi Philippines xin lỗi vì bắn chết ngư dân (VNE). – Đài Loan dọa trừng phạt Philippines (BBC). – Đài Loan dọa trừng phạt Philippines sau vụ bắn tàu cá (RFI).  – Đài Loan lật tẩy âm mưu “đục nước béo cò” của Trung Quốc (RFI). “Trung Quốc dùng chiêu bài ‘lên án Philippines’ để ‘chinh phục lôi kéo người dân Đài Loan vào một Mặt trận chung’ tại Biển Đông”.

– Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Có một học thuyết quân sự Việt Nam (LĐ).

– Các tổ chức quốc tế lên án VN đàn áp “Dã ngoại nhân quyền” (RFA). – Human Rights Watch: Việt Nam phải chấm dứt đàn áp thảo luận nhân quyền (RFI). Ông Brad Adams: “Tại sao chính quyền Việt Nam lại sợ hãi không cho công dân của mình tập họp ở công viên để trao đổi về quyền làm con người ? Tại sao lại sách nhiễu, quản chế những công dân muốn phát huy hiến chương nhân quyền 1948 mà chính phủ Việt nam đã cam kết tôn trọng ?”. – NÓI THÊM VỀ PHONG TRÀO DÃ NGOẠI THẢO LUẬN VỀ QUYỀN CON NGƯỜI (Mai Xuân Dũng).

– Nhà Cầm Quyền VN Đã Âm Thầm Chuyển Anh Fx. Đặng Xuân Diệu Ra Trại Giam Nghi Sơn, Thanh Hóa (TNCG). – Vụ Án 14 Thanh Yêu Nước: Chính Quyền VN Tiếp Tục Dẫm Đạp Lên Luật Pháp.

– Cùng quẫn rồi… thì cắn dậu (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Tại sao báo Nhân dân hay đài Truyền Hình Việt Nam… với thế mạnh tuyệt đối của mình lại không đàng hoàng trực diện, tranh luận, đấu tranh buộc cho blogger JB Nguyễn Hữu Vinh cùng dư luận quan tâm phải tâm phục, khẩu phục? mà lại tiếp tục thông qua ‘công dân theo Thiên chúa giáo’ cùng các ‘dư luận viên’ với các tên trời ơi đất hỡi… Rõ ràng, câu trả lời đơn giản nhất cho những câu hỏi đặt ra trên đây sẽ vẫn là sự ‘cùng quẫn’…” – Việt Nam Tuần Qua – Blogger JB Vinh: Truyền thông tại Việt Nam (ducme.tv).

– Hiến pháp sửa đổi phải thể hiện sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân(ĐBND).

– Nhà báo Nguyễn Thượng Long: Tháng Tư không bình yên (Boxitvn).

– Những kết quả chủ yếu của Hội nghị Trung ương 7 (CP). – Điểm tin ngày 11.3 (Nguyễn Thông). – Thông tin & sự kiện (Nguyễn Vĩnh). – Stop Nguyễn Bá Thanh (Trương Duy Nhất). – Vui rồi cụ ơi (Trần Nhương).

– Tin đồn đã được xác nhận (Đông A). – Nhân sự Bộ Chính trị: Tin vỉa hè, tin chính thống (Đào Tuấn). “Việc cả Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh và Trưởng Ban Kinh tế TƯ không được bầu, hoặc bầu nhưng không trúng đã không gây ra bất cứ sự bất ngờ nào. Không phải vì thông tin đó không đáng là một cú sốc, mà bởi, ối người đã biết tỏng… Giờ thì lại thêm một bằng chứng nữa về sự thất bại thảm hại của báo chí môn bài“. Tễu bình bên FB: “Đéo có gì nhanh và chính xác bằng tin VỈA HÈ. Nên giải tán mẹ nó 700 tờ báo kia đi, nhá!“. – Tình báo Trung Quốc lấy cắp được kết quả Hội nghị Trung ương 7? (Cầu Nhật Tân).

4<- Vui buồn sau Hội nghị Trung ương 7 (BBC). TS Nguyễn Quang A: “Cái kiểu mà vẫn bưng bít thông tin, tạo ra một sự thống nhất giả tạo và để cho người bên ngoài thấy như một cái hộp đen, và thực sự không biết rằng bên trong hộp đen đó thế nào, thì đấy là một điều rất đáng suy ngẫm và cần thay đổi triệt để”. – BÌNH LUẬN NHANH VỀ PHÁT BIỂU BẾ MẠC HN TW 7 CỦA ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG (Tễu). – HN 7: DẤU CHẤM NHƯNG CHƯA HẾT! (Ngô Đức Thọ). – HẺM BUÔN CHUYỆN ( KỲ 85) : “ Ổng đọc gì, biết chết liền !” (Nhật Tuấn).

– Tổng Trọng thất bại, bộ chính trị loại Bá Thanh: Đảng CSVN đã đến thời điểm chết! (DLB).  – Sỹ Nhàn – Đã tỉnh chưa, thưa tể tướng! (Dân Luận). “Vua mà sáng thì triều đình không thể ngày càng tha hóa; đất nước đã không phải lâm vào lắm cảnh tang thương, tụt hậu về mọi mặt, rồi lãnh thổ dần bị gậm nhấm. Tò mò thế thôi, chứ Nhân Dân thì chả còn trông mong gì ở triều đình, và thừa biết vai trò cùng nhiệm vụ lịch sử của Nhân Dân“. – Đức Vua lú thật rồi (DLB).

Về tấn tuồng rẻ tiền vừa hạ màn trưa qua, một độc giả thân thiết đã gửi tới vài thông tin và nhận định:

“1. Đến phút chót, HN TW 7 đã quyết định không ra nghị quyết về đổi mới hệ thống chinh trị như yêu cầu của TBT nhằm thiết lập chế độ đảng toàn trị, qua đó đã tạm thời đẩy lùi được một bước tham vọng này của TBT.

2. Thảo luận về sửa đổi Hiến pháp rất tẻ nhạt và nghèo nàn vì phải tuân theo khuôn khổ chỉ đạo của TBT. Tuy vậy TW cũng không đồng ý ra kết luận mà để tiếp tục thảo luận và sửa đổi tiếp. Đáng chú ý là TW khen Dự thảo 3 đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp, trái với công điện khẩn của TBT ngày 18 – 04 – 2013 yêu cầu ngừng ngay việc lưu hành bản dự thảo 3 này.

Như vậy, với việc không bầu 2 ứng cử viên do đích thân TBT nhiều lần can thiệp, ủng hộ, TW đã phát huy dân chủ và không tuân theo một số áp đặt của cá nhân TBT.”

Nếu lướt qua hai văn bản được loan báo công khai cũng có thể thấy được chút dấu hiệu như nhận định trên. Đó là trong bài phát biểu của mình, ông TBT vẫn tiếp tục hung hăng chỉ trích “các quan điểm sai trái, những luận điệu tuyên truyền chống phá của các thế lực thù địch”, khi đề cập tới việc lấy ý kiến của nhân dân cho bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Còn bản Thông báo Hội nghị lần thứ 7 BCHGTƯĐ thì không có ý đó. Sự khác biệt ít nhiều này cũng đã được thể hiện qua việc trước Hội nghị, liên tiếp có những kiến nghị khá mới mẻ của Chính phủ lẫn Mặt trận Tổ quốc, được thể hiện trong bản Dự thảo lần 3 của Ủy bản Dự thảo sửa đổi HP, được báo chí loan tin, thế nhưng cuối cùng, và mãi cho tới hôm nay, bản Dự thảo này vẫn không được công bố chính thức, với đồn đoán là bị chính ông TBT ngăn chặn. (Trang Dự thảo Online của Quốc hội, nơi đặng tải bản Dự thảo sửa đổi HP, từ đêm 11 đến sáng hôm nay, 12/5 vẫn không truy cập được). =>

2

– Dự Luật Đất đai (sửa đổi): Minh bạch hơn để hạn chế tiêu cực  (GD&TĐ).

– Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm (LĐ).

– Báo chí nước ngoài nói gì về hai tân Ủy viên Bộ Chính trị (CafeF).

Một hiện tượng lạ và đau buồn cho ngày hôm qua, đúng lúc kết thúc Hội nghị TƯ7, lại là một ngày đặc biệt nhiều tai nạn thảm khốc chết người trên khắp cả nước.

Chỉ trong 2-3 tiếng đồng hồ buổi sáng, liên tục xảy ra hai vụ tai nạn giao thông thảm khốc, tại Long An – chết 6 người và tại Bình Thuận chết 7 người. Mới sáng nay, VTV cho biết tối qua Quảng Ninh có một tai nạn giao thông làm 2 người chết. Vậy là ngay trong “Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ”, 3 tai nạn giao thông thảm khốc chết 15 người.  Lao Cai mưa lũ quét làm 4 người chết. Ngoài ra, còn có một vụ lật thuyền trên hồ thủy điện Hòa Bình làm 20 người suýt chết. Quảng Nam 7 ngư dân bị nạn trên biển, rất may đã cứu được. Trước đó 1 ngày, tại Sơn La, đá lăn chết một cháu bé, Quảng Trị mưa lũ liên tiếp gây thiệt hại tại 4 xã, Đắk Lắk hai vợ chồng mua cháo cho con, trên đường về, chỉ vì bị một bánh đà xe máy cày văng ra mà chết thảm.

Không biết các quý vị tai to mặt lớn lũ lượt kéo về Hải Phòng dự Khai mạc Tuần văn hóa Du lịch Đồng bằng sông Hồng có nghĩ tới những câu chuyện bi thường nói trên đối với người dân, có thấy nó liên quan tới “du lịch”, “văn hóa” không? Thậm chí, như thể “nhân tiện” dự lễ Du lịch và “ăn mừng thắng lợi” hội nghị, ông thủ tướng còn tổ chức luôn cuộc gọi là “tiếp xúc cử tri”, mà nhìn trên màn ảnh truyền hình cứ như thể ông đại diện Trung ương đảng đi kinh lý để thông báo kết quả Hội nghị TƯ7.

Có lẽ trên đất nước này, chuyện dân chết và những cuộc lễ lạt hoành tráng với sự có mặt của các quan chức đã trở thành quá quen thuộc rồi, nên người ta không còn phân biệt nổi sự khác biệt nữa?

– Luồng sinh khí mới trong quan hệ Việt-Nga (VNN).

– Việt Nam chịu tổn thất 1 tỉ USD/năm từ thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông (CAND).  – ‘Có ai ở Việt Nam lắng nghe tiếng nói chúng tôi?’ (NĐT).

– Nhân tin một hậu duệ HỌ HỒ QUỲNH ĐÔI gặp đại nạn (Bùi Văn Bồng). – Ông Nông Quốc Tuấn vào Ủy ban chống AIDS(BBC).  – Người dân Đà Nẵng tiếp tục tố cáo Nguyễn Bá Thanh (DLB).

– VIỆT NAM ĐỨNG Ở ĐÂU? ĐI VỀ ĐÂU? (Bùi Văn Bồng). “Tự hào! Nay tự hào những gì? Ai đã ‘xóa’ đi niềm tự hào của dân tộc Việt? Niềm tự hào chẳng những không được nuôi dưỡng, không được bổ trợ mà ngày càng mờ nhạt, lặn đi đâu? Đi lên! Đi lên được không? Bằng cách nào? Có còn như khẩu hiệu ‘Tiến nhanh, tiến mạnh, tiễn vững chắc lên CNXH’?” – Mời xem thêm: Liệu vài trăm năm nữa, Việt Nam có thể theo kịp Mỹ về công nghệ sản xuất tàu sân bay, tàu ngầm… ở thời điểm hiện tại?(FB Ba Sàm). Còn đây, nói về “bạn vàng”: Đến ‘đời kiếp’ nào Trung Quốc mới có thể “sánh vai” với Mỹ về mặt quân sự?!(FB Mạnh Kim). – Khao khát mãnh liệt luôn dằn vặt trong giấc mơ của Tập Cận Bình: tự đóng được một chiếc HKMH.

– Vị đắng bauxite (NLĐ). – Hà Nội im lặng khi “chủ trương lớn” phá sản (Người Việt).  – Việt Nam lúng túng trước các khoản nợ xấu (Reuters/ TCPT).

– Hoàng Kim: Lúa gạo Việt Nam: Cần những nhà lý luận trung thực (Boxitvn). – Trần Thanh Vân: Chuyện ở Sóc Sơn sau 18 năm.

1< – ‘Không cho về, chúng tôi đi đâu?’ (BBC).  Tặng bà con, không ‘được đi ra, đi vào’: Trăm năm trong cõi người ta/ Ở đâu cũng được đi ra đi vào/ Chỉ riêng mấy đứa …”đồng bào”/ Thì không được phép đi vào, đi ra. – ĐƠN KIẾN NGHỊ Thủ tướng điều tra tiến tới kỷ luật, cách chức Bộ trưởng Bộ Công An (Phạm Văn Điệp).  – Ta chống cộng hay cộng chống ta (ĐCV). “Mấy năm trứơc ông Nguyễn Hưng Quốc không được nhập cảnh. Tuần trước có hai ông Phạm Văn Điệp, hiện đang sinh sống ở Nga và ông Trần Trọng Linh, đang sinh sống tại Pháp, đều là công dân Việt Nam và đều có hộ chiếu Việt Nam, nhưng cả hai đã bị từ chối nhập cảnh (nghĩa là có đi nhưng không có về). Cũng chỉ vì cộng sản sợ các ông, họ chống lại các ông“.  – COI RẺ ĐỒNG BÀO(NP Nepal).

– Thuyền nhân Việt Nam vượt biển qua Úc tăng vọt (RFI). “Tôi thà chết ở đây hơn là bị buộc phải trở về Việt Nam”.

– SỰ NHẦM LẪN CHẾT NGƯỜI VỀ “CHỦ NGHĨA XÃ HỘI” (DĐCN).

– ĐƯỢC TIẾNG KHEN HO HEN CHẢ CÒN? * (Thùy Linh). “Chẳng ai muốn bị nghĩ xấu, nhưng muốn không bị nghĩ xấu thì phải làm cho tốt. Các anh có quyền tìm hiểu để tham mưu cho chính quyền, nhưng phải lịch sự và lễ độ. Đằng này, ứng xử với truyền thông thiếu chuyên nghiệp, ứng xử với những công dân tốt bằng cách làm quan quyền như vậy, khiến cô bé sốc trước ngày thi, thì các anh rất đáng bị phạt. Vì làm xấu mặt chính quyền!

– Tối hậu thư, tâm thư và sự thư thư của những viên thư lại (Đào Tuấn).

– Nguyễn Duy Xuân: Lục bát một câu (Quê Choa). – HƯỚNG NGHIỆP (Nguyễn Tường Thụy).

2– Việt Nam chuẩn bị hợp pháp hóa cá cược thể thao (VOA). “Ông Hồ Sỹ Tiến, một giới chức cấp cao của Công An Việt Nam, nói rằng các đường dây cá độ hoạt động ngày càng tinh vi, mở rộng về đối tượng cũng như phương thức hoạt động, len lỏi cả về tận những vùng thôn quê chứ không chỉ tập trung ở thành phố”.

– “Luộc” tiền khách Tây ở sân bay Tân Sơn Nhất (TN). =>

– Khởi tố người đàn bà dọa giết chết cả đồn công an (NLĐ).

– California truy tố 5 người hối lộ nhân viên Sở Di Trú (Người Việt).

– Trung Quốc tự coi mình là bá chủ châu Á? (KT).  – Bao giờ TQ theo kịp Mỹ về quân sự? (VNN).

– Mưa rừng chưa tới, gió đã đầy lầu (Lê Mai).

– Hàng không mẫu hạm Nimitz của Mỹ đến Nam Triều Tiên tập trận (VOA).

– Dennis Rodman muốn đến Triều Tiên để giải cứu công dân Mỹ (TT).

 

– Biểu diễn ca Huế ở Trường Sa (TN).

– Phiên họp lần thứ 6 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc (TTXVN/TN). – Việt – Trung đạt được sự nhất trí trong giải quyết tranh chấp Biển Đông (PT).

– Tàu cá Trung Quốc bị tàu lạ quấy rối? (VTC).

– Đài Loan dọa trừng phạt Philippines vì vụ bắn tàu (TN). – Đài Loan dọa trừng phạt Philippines (PLTP). – Đài Loan cho Philippines 72 giờ để ‘chuộc tội’ (Infonet).

– Đảo Okinawa của ai? (ANTĐ).

– Tương lai quân đội Trung Quốc trong mắt người Mỹ (TN).

– Ấn Độ tiếp tục củng cố quân sự ở biên giới Ấn-Trung (PLTP).

– Bế mạc Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI: Đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị (TT). – Đẩy mạnh đổi mới, kiện toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở (*) (SGGP). – Thông báo Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (SGGP). – Bloomberg nhanh chóng có bài về hai tân Ủy viên Bộ Chính trị (SM).

– Sửa luật để đền bù thỏa đáng khi thu hồi đất (TN).

– Thời ô nhiễm (LĐ).

– Phạm pháp hình sự, bị khai trừ đảng vẫn đương chức (TN).

– Đếm tiền mỏi tay nhờ tiêm vắc-xin dịch vụ (DT).

– Vì sao các điểm đổi MBH vắng khách? (DV). – Phạt chị em xài nịt ngực, quần lót “dỏm” luôn thể (PLTP).

– Tràn lan đồ chơi nhiễm chất gây ung thư (TN). – Hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam (Kỳ 1): Việt Nam – nguy cơ trở thành “bãi phế thải” của Trung Quốc (ANTĐ). – Vai trò của cơ quan chức năng trong việc lái thương Trung Quốc thu mua nông sản Việt Nam: Cái gì cũng không biết? (DV).

– Nga: Cái chết bí ẩn của “ông trùm”: Đại gia bị đầu độc? (DV).

– Triệu dân mạng Trung Quốc viết “cam kết không tự tử” (KT).

– Trung Quốc dùng Bình Nhưỡng để nắn Nhật (PLTP).

 

– Cần công nhận ngư dân hy sinh ở Hoàng Sa, Trường Sa là liệt sĩ (Infonet).

– Lung linh Trường Sa (TP). – Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2013 (TTVH).

– Tập kích đội hình 32 tàu cá Trung Quốc xâm phạm Trường Sa (GDVN).

– Tàu TQ vòng tránh ’tàu công vụ nước ngoài’ ở Trường Sa (PN Today).

– Đài Loan tính trả đũa Philippines sau cái chết của ngư dân (VOV). – Đài Loan dọa cấm vận Philippines (NLĐ). – Đài Loan ra ‘tối hậu thư 72 giờ’ với Philippines (VTV).

– Bộ trưởng QP Ấn Độ: Tranh chấp Biển Đông cần giải quyết theo UNCLOS (GDVN).

– Ngày Mẹ – “Lương tâm các người ở đâu?” (DLB).

– Không, chúng ta đâu thể cúi xin ăn mày Tự Do! (DLB).

– Phạm Trần: Ông Nguyễn Phú Trọng đã lu mờ? (DLB).  – Cụ Tổng muốn gì? (Quê Choa). “Nếu những thông tin trên là đúng, mà chắc là đúng thôi, thì cụ Tổng đầu lĩnh nhóm bảo thủ, kiên quyết giữ đến cùng chế độ toàn trị. Thế thì cụ Tổng đã quá cũ kĩ- lạc hậu- lỗi thời.  Dân đời nào ủng hộ nhóm bảo thủ, ủng hộ nhóm bảo thủ hóa ra ủng hộ việc bám váy ông Tàu à? Đời nào dân ta chịu. Chẳng có ai ủng hộ sự cũ kĩ- lạc hậu- lỗi thời cả, cụ Tổng trước sau gì cũng phải ra đi là hợp lẽ trời“. – Trọng lú thua y tá và Việt Nam tiếp tục rơi vào tay Trung cộng…! (DLB).

– Bản dịch: Đảng Cộng sản Việt Nam có thêm Ủy viên Bộ Chính trị từng được đạo tạo ở Hoa Kỳ (Bloomberg/ TCPT).

– Nhân dân nhận xét về Hội nghị Trung ương 7 (VOV). – Đưa ứng phó BĐKH vào Nghị quyết TW 7 là đúng đắn (VOV). – Chân dung 2 tân Ủy viên Bộ Chính trị (VNE). – Công tác dân vận đến hồi…mạt vận rồi chăng? (Quê Choa).

– Dinh Kim Hang Pham: NƯỚC MỸ VÀ VẤN ĐỀ HÒA GIẢI DÂN TỘC CỦA NGƯỜI VIỆT NAM (Phạm Viết Đà).

– Thử làm dân (Đào Tuấn). “Chúng ta đang ngồi ở chân Tháp rùa để làm chính sách cho đồng bào. Để sau đó chỉ nói nhẹ hều bằng hai chữ ‘bất cập trong chính sách’. Dù đằng sau sự ‘bất cập’ đó là cuộc sống khốn khó. Giá như những người làm chính sách cho đồng bào như Ben Affeck một lần thử làm dân, để thông cảm được với những nạn nhân của sự ‘bất cập’.

– Trần Gia Phụng – CHUNG QUANH VIỆC BỎ THI MÔN SỬ NĂM NAY (DĐTK).

– Bá Tân: Thẳng như nhà chùa (Nguyễn Thông).

– Coi chừng trái tim để nhầm chỗ (TT).

– Nói “phóng viên thiểu năng”, Cục phó Cảnh sát lên tiếng xin lỗi (NLĐ). – Khép lại vụ ‘Cục phó của Bộ Công an xúc phạm báo chí’ (PT).

– Phạt đến 30 triệu đồng nếu ngăn người ra làm chứng trước tòa (DT).

– Sai phạm trong xây dựng Sân bay Đà Nẵng (DT).

– Có nên truy đuổi người vi phạm nhẹ? (TT). – Đề xuất 15 tuổi được đi xe máy (ĐV).

– Trung Quốc điều tra sai phạm 1 quan chức cao cấp (TTXVN).

– Siêu tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc để tập trận chung (DT). – Siêu tàu sân bay Nimitz đã đến Hàn Quốc tham gia diễn tập (ANTĐ).

–  Triều Tiên muốn đưa công nhân Kaesong sang Trung Quốc (TT).

KINH TẾ  

– Phỏng vấn ông Nguyễn Trí Hiếu: Nợ xấu vẫn đang cản trở nền kinh tế (ĐBND).

– Tư duy của nhà đầu tư đã thay đổi? (Vietstock).

– Dòng vốn ngân hàng đi đâu? (ĐBND).  – Trái chiều quanh việc “siết” các khoản vay của ngân hàng (VnM).   Đọ ‘núi tiền’ mặt khổng lồ của đại gia Việt (Zing).

– Có nên thả nổi thị trường bất động sản? (VnM).  – Bất động sản: hy vọng khởi sắc vào cuối năm (TBKTSG).

3<- Lúa ngập kho, đầu ra hẹp (NLĐ).  – Thu nhập người trồng lúa quá thấp (TBKTSG).  – ĐBSCL: Nguy cơ ‘ế’ lúa Hè Thu (TQ).

– Chính phủ yêu cầu báo cáo về vấn nạn buôn lậu đường (CafeF).

– Video: Tạp chí Kinh tế cuối tuần: Lỗ hổng trong cho vay thế chấp hàng hoá (VTV).

– Thẻ ghi nợ trả trước: điểm yếu trong bảo mật ngân hàng (ND).

– 5 điều Fed không muốn nói (Vietstock).

 

– Trái phiếu nợ xấu: Giá bao nhiêu? (VEF).

– Ngân hàng giảm lãi suất để tự cứu mình trước (PT).

– Dành 38.000 tỉ đồng để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh (PLTP). – Gói 30 nghìn tỷ sắp được giải ngân: Cần sự minh bạch, công bằng (ANTĐ).

– Bình Định đối thoại trực tiếp về lọc dầu 27 tỷ USD (VNE).

– Johnathan Hạnh Nguyễn: ‘Tôi không phải tỷ phú bong bóng’ (ĐT/VNE).

– Du lịch tuột dốc vì “chặt chém” (TT).

– Trọng tài thương mại: Lấy lại niềm tin cho DN (DĐDN).

– Lao động Việt Nam rẻ hay đắt? (TP).

– 1/3 người Mỹ “kì thị” các thương hiệu Trung Quốc (Infonet).

 

– Kinh tế và chính trị (Alan Phan).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Nợ công trong giới hạn an toàn (NDHMoney). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát (TP).

– Tiền tệ đi trước, tài khóa theo sau? (TBKTSG).

– TP HCM ra ‘giải pháp kép’ cho doanh nghiệp và ngân hàng (PT). – Tiền chưa được cho vay của ngân hàng đang chảy vào đâu? (GDVN).

– Có hay không lỗ hổng cho vay thế chấp hàng hóa? (VTV).

– Giá vàng lại sắp xuống ‘đáy’ của 3 thập kỷ? (VTC).

– Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 13/5 (CF).

– Tăng thu gần 3 tỷ đồng thuế từ sữa nhập khẩu (HQ).

– Giá gạo tăng hay giảm: Nông dân đều hưởng lợi rất ít (HQ).

– Tổng hợp thị trường hàng hóa thế giới tuần từ 6/5-12/5 (Gafin).

– Vàng, Buffett và một trật tự tiền tệ mới (Gafin).

– Quyền lực phố Wall quay về cùng sự thống trị trở lại của ngân hàng đầu tư (Gafin).

– EU tiếp tục đầu tư 3,8 tỷ euro vốn FDI vào Malaysia (TTXVN).

– G7 thảo luận về việc đẩy mạnh phục hồi kinh tế toàn cầu (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Ý kiến Đường Lâm (TQ). – Nguyễn Quang Thân: Muốn lấy thì phải biết cho (PN).

– Hà Tĩnh: Một di tích lịch sử bị “lãng quên” (QĐND).

– Phim hè 2013 “Xào” lại vẫn “nóng” (SK&ĐS).

– Về “Thằng Mõ 1” (Giáp Văn Dương). “Khoan hãy nói ý định của Ngọc Đại là gì, tôi cho rằng ông đã đạt được ý định của mình khi làm album này, nên việc thu hồi và tiêu hủy album là điều vô nghĩa.  Không chiếc hồ lô nào có thể thu lại những âm thanh đã được phát ra, dù đó là âm thanh của thiên thần hay quỷ dữ“.

– Nguyễn Hoàng Đức: NHÀ VĂN KHÔNG THỂ LÀ LAO ĐỘNG CHÂN TAY (Nguyễn Tường Thụy). – Người thất nghiệp đang trẻ hoá hay người có việc đang già đi? (Tin khó tin).

– Blogger sợ chữ (HDTG).

– Kẻ sĩ vẫn còn (Trần Nhương).

– Lập trường Phạm Duy qua một bài hát (BBC).

– RÙA ĐỰC VÀ RÙA CÁI (FB ông/ bà Thái Bá Tân).

4<- Nội tình đoàn Thanh Minh Thanh Nga và chuyện Út Trà Ôn đi Tây (RFA).

– Video: Việt Nam-Đất nước-Con người: Lễ bỏ mả của người Tây Nguyên – Tập 3: Vở diễn nghệ thuật truyền thống (VTV).

– ĐD Trần Anh Hùng nói về Rừng Na Uy (VNN).

– Người nông dân say mê chế tác nhạc cụ dân tộc (SK&ĐS).

– Vi phạm… chính danh! (PNTP).

– Hồ Quỳnh Hương: Không còn hợp với showbiz (NLĐ).

– Josh Groban tôi luyện hóa vàng chất giọng trời ban (RFI).

– Arsenal đến Việt Nam (VOA).

 

– Khi chủ nhân di sản xin trả lại Nhà nước “miếng bánh” khó nuốt (DV). – Đơn xin… từ chối. vinh quang! (DT). – PHẠM XUÂN NGUYÊN: Bắn vào di tích bằng súng gì? (PLTP).

– Hé mở thế giới truyện tranh không dành cho trẻ em (TP).

– Chạm vào quyền được sống (TN).

– Nhạc Trịnh qua sự so sánh giọng hát Hồng Nhung – Khánh Ly (NĐT).

– Ca sĩ trẻ rủ nhau về… nhạc xưa (PLTP).

– Bức thư kinh điển của văn học thế giới (VNN).

– VFF: Vào mùa tranh cử! (PLTP).

 

– Chùa Một Cột trong ký ức một thời khó khăn, khói lửa (DT).

– Nhà văn Lê Lựu: Xa vắng một đời người (TT).

– Sách mới: Lịch sử lí luận phê bình văn học Việt Nam (PBVH).

– Đỗ Hồng Ngọc – Những “hạt mầm” đã vươn lên! (DĐTK).

– NHIỀU TÁC GIẢ * NHÀ VĂN AN KHÊ (Sơn Trung).

– Chùm bài của Lê Thời Tân: Tự sự lịch sử và tự sự văn chương (PBVH).  – Tự sự chính sử và tự sự tiểu thuyết: Đọc lại hình tượng Quan Công  –   Từ tự sự chính sử đến tiểu thuyết diễn nghĩa  – Trường hợp hình tượng Gia Cát Khổng Minh   –   Tam Quốc: lịch sử diễn nghĩa và diễn nghĩa lịch sử   –    Tự sự học lịch sử và tự sự học văn chương  –   Tự sự học: tên gọi, lược sử và một số vấn đề lý thuyết

– Nhan sắc của một thời (Hiệu Minh).

– Hỡi ôi, chiếc lá cuối cùng là đây! (Hàn Lệ Nhân) (Thông Luận). – Mẹ và ngày Mother’s day (Phi Vũ). – Ngày lễ Mẹ.

– Hoa Trần: NGỌC ĐẠI! HÃY LÀM TÌNH, DÙNG GÂY CHIẾN – Make love, not war! (Nguyễn Trọng Tạo).

– Lý Nhã Kỳ từng vác gậy đánh đồng nghiệp? (Nguyễn Tường Thụy).

– Chùa Angkorajaborey: Sư sãi ‘nhịn’ ăn 12 tiếng/ngày (TTVH).

– Sao Mai Tân Nhàn: Lôi cuốn giới trẻ bằng ‘Yếm đào xuống phố’(TTVH).

– Nguyễn Phương Mai: ‘Con lừa’ và hành trình qua gần 80 nước (TTVH).

– Độc đáo đám cưới rước dâu bằng 20 con voi (VTC).

– Thói sính ngoại, sính thành tích… ăn sâu vào máu người Việt (TTVH).

– Hoàng Nhất Phương – The Woman In Black – Sương Phụ Áo Đen (Dân Luận).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Việt Nam đoạt 2 HC Vàng thi Olympic Vật lí Châu Á (VNN).  – Việt Nam đoạt 8 huy chương Olympic Vật lý châu Á 2013 (KT).

– Trần Đức Thảo – Nhà triết học tài danh yêu nước (ND).

5– Giáo dục thể chất trong các trường ĐH, CĐ: Vì sao vẫn bị coi là môn… phụ? (GD&TĐ).

– Học sinh đánh bạn tàn nhẫn, trường giải quyết qua loa (The box). =>

– Thứ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ kiêm Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân (DT).

– Đánh con là “bất lực” (GD&TĐ).

– Video: Robocon 2013: Chung kết Robocon 2013 (Bảng GH) – Phần 1 (VTV). – Video: Robocon 2013: Chung kết Robocon 2013 (Bảng GH) – Phần 2 (VTV).

– Sửa chữa rò rỉ khí ở Trạm không gian quốc tế (VOA).

 

– Môn Sử lại… buồn! (PT). – Học Sử qua clip – tại sao không? (GDVN).

– Học gì thi nấy mà sao khổ thế! (PNTP).

– Thi văn trong trường phổ thông, ĐH-CĐ: Đề “mở ép”, bài thi “thảm họa” (LĐ).

– Đổi mới phương pháp dạy học: Cần bắt nguồn từ người thầy (GD&TĐ).

– Học gì ở “lò’ luyện hơn 700 học sinh? (ANTĐ).

– Con vào đại học, bố mẹ chuyển nghề osin, xe ôm (VEF).

– “Chân không bấm đất” cho học sinh vùng cao (TT).

– Học lễ ở đâu? (PLTP).

– Kế toán yêu sách hay giảng viên chưa cảm thông? (VNN).

– Cách học ở xứ người (PLTP).

 

– Không có chuyện chính quyền gây khó (TT).

– Tập huấn PCCC cho các trường mầm non, tiểu học (ANTĐ).

– Sinh viên ủng hộ chiến dịch “Tôi học thật” (VTV).

– Chuyện một thầy giáo trượt dốc vì ham vui… (PL&XH).

– Quảng Ngãi: Dồn ép chương trình, dạy thêm lấy tiền (SGGP).

– Thái Lan: Chuyện đóng cửa trường (SGGP).

– Kể chuyện làm chủ vệ tinh VNREDSat-1 (TT).

– Tito đoạt giải nhất cuộc thi Prologin 2013 (Nguyễn Tiến Dũng).

– Các phi hành gia tháo gở bộ phận có thể là nguyên nhân rò rỉ (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Tai nạn nghiêm trọng tại Bình Thuận: Ít nhất bảy người chết (ND).  – Ba giờ, 2 vụ TNGT thảm khốc (NLĐ).  – “Tôi chưa từng thấy vụ tai nạn nào thảm khốc đến thế” (DT). – Bao giờ các vị từ chức? (NLĐ).

– TPHCM: Cảm động quán cơm trưa 2.000đ/suất giúp người nghèo (GĐ).  – Chuỗi quán cơm Nụ Cười 2.000 đồng thêm Nụ Cười 3(TT).

– Cảnh báo về cháo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ (CAND).  – Cẩn trọng với thực phẩm chứa chất độc (PNTP).  – Quá nhiều cái chết bởi đồ dỏm Trung Quốc (NĐT).

6<- Cam Trung Quốc “đội lốt” hoa quả trong nước “xâm chiếm” thị trường (GĐ).  – Bắt giữ vịt giống nhập lậu từ Trung Quốc (ND).

– Đám cưới rước dâu bằng… 20 con voi (TP).

– Cha mẹ gạt nước mắt nhìn con gái 12 tuổi sinh em bé (GĐ).  – Kỳ lạ bé 6 tuổi đã trở thành… thiếu nữ (DT).

– Hát ru, con lớn lên từ ngọt ngào môi mẹ (RFA).

– Safe Kids Vietnam phát động chiến dịch “Đi bộ an toàn” (RFA). “Qua cuộc khảo sát hồi năm 2011, chỉ ở tỉnh Đồng Nai mà thôi, là một trong 63 tỉnh thành của nước VN, có đến 7000 em học sinh bị thương trong vòng 6 tháng khi trên đường đến trường và trở về nhà sau giờ học”.

– Súng tự chế chực chờ gây họa (NLĐ).

– Cháy tàu cũ Quân Đoàn 4 (TT).

– Bơm nước ao tù làm nước sinh hoạt ở Hà Nội (VNN).

– Hai trận lốc xoáy liên tiếp gây thiệt hại tại Quảng Trị (LĐ).  – Lào Cai: Mưa lũ cuốn trôi 3 mẹ con (VNN).  –  Sơn La: Đá lăn sập nhà, bé gái 4 tuổi tử vong (Tin tức).

– Hổ lại gầm động rừng Yên Bái (DT).  – Thú chơi… nanh heo rừng (PT).

– Một phái đoàn hạt nhân dân sự Mỹ sắp ghé thăm Việt Nam (RFI). “Thị trường hạt nhân dân sự của Việt Nam hiện đang ước lượng khoảng 10 tỷ đô la, và dự kiến ​​sẽ tăng lên mức 50 tỷ vào năm 2030”.

– Phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc bị cách chức vì sàm sỡ phụ nữ (RFI).

– Bài học từ động đất Tứ Xuyên 2008 (BBC). “Nếu Trung Quốc muốn đối phó thiên tai hiệu quả hơn, nước này cần cải thiện môi trường để các NGO và người tình nguyện có thể phát triển mạnh mẽ”.

– Pháp xác nhận trường hợp thứ 5 nhiễm virus giống SARS (VOV).

 

– Vụ ‘bệnh nhân quỳ lạy bác sĩ’: Bệnh viện gửi công văn kiểu “ru ngủ” tới gia đình bệnh nhân? (PT).

– Chân tướng “thần y” ở Bắc Giang (PT).

– Lạ lùng chốn đi cấy phải đội mũ bảo hiểm (VTC).

– Người đàn bà gần 40 năm đi tìm mộ người yêu (DV).

– Thực hư kho vàng dưới đáy giếng, giếng cho… sữa (LĐ).

– Nghề chơi cũng lắm công phu – Kỳ 16: Chơi với… gai (TN).

– Hà Tĩnh: Thả cá sấu ra đường phố để… tiếp thị (DV).

– Hai vụ tai nạn thảm khốc cướp đi 13 sinh mạng (PLTP).

– Lốc xoáy, lũ quét gây thiệt hại nặng (TN). – Gần 120 ngôi nhà dân bị lốc xoáy làm tốc mái (DV).

– Nạn bóc lột công nhân may ở Bangladesh (PLTP).

– Tàu cá gặp nạn trên biển (SGGP). – Một ngư dân bị cá kiếm đâm thủng bụng (ND). – Cứu thành công tàu cá cùng 7 ngư dân gặp nạn trên biển (DV). – Hiểm họa từ đánh bắt thủy hải sản bằng giã cào (CF).

– Thay thế vắc xin Quinvaxem: Mỗi nơi 1 phách (DT).

– Hải quan Quảng Ninh chặn đứng nhiều vụ nhập lậu gia cầm (HQ). – Việt Nam, bãi ‘phế thải’ thực phẩm bẩn Trung Quốc (VNN).

– Thành phố Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm vụ đất rừng Sóc Sơn bị xẻ thịt: Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nói gì? (PL&XH). – Hà Nội xử lý vụ Mỹ Linh và Thành Chương ‘xây nhà không phép’ (VOV).

– Huyền bí Vân Kiều – Kỳ 5: Rừng thiêng (TT).

– Hôn nhân đồng tính sẽ được bàn ở nghị trường (Infonet).

– Đi bộ cũng phải đúng luật (DT).

– Hà Nội giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở Quốc Oai (CP).

– Băng vệ sinh sản xuất từ… giấy phế thải (NĐT).

– Lào Cai: Lũ quét bất ngờ làm 4 người chết, 6 người bị thương (PT).

– Bình Định: Cháy lớn tại cụm công nghiệp Gò Mít (PNTP).

– Cá voi lớn bị thương 90 vết bơi vào bờ biển Huế (DT). – Tìm chuyên gia hỗ trợ cứu voi (TP).

– Việt Nam, Nam Phi hợp tác chống săn tê giác trái phép (TTXVN).
– Trung Quốc lại nổ mỏ than, 27 người thiệt mạng (Tin tức).

– Indonesia hứng chịu 60 trận lụt lớn trong thập kỷ qua (TTXVN).

– Động đất 6,5 độ richter ngoài khơi Thái Bình Dương (VOV).

QUỐC TẾ  

– Đánh bom đẫm máu ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (TTXVN).  – Syria “phóng 200 tên lửa hóa học” (NLĐ).  – Mỹ khẳng định việc vũ khí hóa học được dùng ở Syria (TTXVN).  – Cơ hội nào cho hội nghị quốc tế về Xy-ri? (QĐND). – Nổ bom gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, ít nhất 40 người chết (VOA).

– Bắt đầu tổng tuyển cử ở Pakistan (BBC). – Cử tri Pakistan đi bầu rất đông, an ninh rất nghiêm nhặt (VOA). – Bầu cử tại Pakistan : Nhiều phụ nữ tham gia tranh cử  (RFI). – Cuộc bầu cử Quốc hội Pakistan mở màn bằng hai vụ khủng bố (RFI). – Bóng đen bạo lực đe dọa bầu cử ở Pakistan (CAND).  – Pakistan không thể tổ chức bầu cử tự do ở Karachi (TTXVN). – Pakistan trục xuất ký giả New York Times (VOA).

– Cựu lãnh tụ độc tài Guatemala bị tuyên án 80 năm tù (VOA). – Cựu lãnh đạo độc tài Guatemala Rios Montt bị 80 năm tù về tội diệt chủng (RFI). “Số 98 nhân chứng, trong đó có 16 phụ nữ từng là nạn nhân các vụ hãm hiếp tập thể và nhiều lần, đã thành công trong việc làm cho cựu lãnh đạo độc tài bị kết án về tội diệt chủng”.

7

– Cựu Tổng thống Ai Cập ra tòa (VOA). “Năm ngoái ông Mubarak bị tuyên án tù chung thân vì những cáo trạng này, nhưng ông được cho xử lại sau khi cả bên công tố lẫn bên bị đều nộp đơn kháng án vì những sai sót về thủ tục”. =>

– Tòa án Ai Cập lùi thời hạn xét xử ông Hosni Mubarak (TTXVN).

– Quân đội Mỹ báo động tình hình an ninh ở Tripoli (NLĐ).

– Các kịch bản cho thế giới năm 2030 (phần 2) (La Revue/ Phạm Hồng Sơn).

– Mỹ: Nghi can bắt cóc là cha của con gái người bị bắt cóc (VOA).

– Anh và Nga cam kết hợp tác để chấm dứt đổ máu ở Syria (VOA).

– Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến giáo chủ Coptic Ai Cập (VOA).

– Ý : Silvio Berlusconi bị tư pháp tiếp tục buộc tội gian lận thuế (RFI).

– TT Obama kêu gọi hỗ trợ thêm cho người mua nhà (VOA).

 

– Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sĩ tới biên giới với Syria (VOV). – Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm binh sĩ đến biên giới với Syria (TTXVN). – Đánh bom kép đẫm máu gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, 43 người chết (DT). – Nga hoàn tất đơn hàng vũ khí cho Syria (TN). – Nga quyết giao tên lửa cho chính phủ Syria (DT). – Anh và Nga cam kết chấm dứt đổ máu ở Syria (PT).

– Đánh bom vào nhà quan chức tình báo Iraq làm 3 người chết (VOV).

– Pakistan: 32 người thiệt mạng trong ngày bầu cử (VOV).

– Ai Cập phá âm mưu khủng bố lớn (VOV).

– Nhà trắng sơ tán (KT).

– Với Shinzo Abe, Nhật Bản đang hồi sinh? (PT).

– Cựu phát ngôn viên tổng thống Hàn: ‘Tôi không quấy rối’ (VNE).

 

– Syria: Lực lượng chính phủ đã giành lại tám thị trấn (TTXVN). – Đánh bom liên hoàn gần biên giới Syria, hàng chục người chết (Infonet). – Xe bom giết chết 43 người ở Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria (CATP). – Thổ Nhĩ Kỳ tố Syria liên quan vụ đánh bom 45 người chết (TT).

– “Lính Mỹ sẵn sàng với tình huống khẩn cấp ở Libya” (TTXVN).

– Iraq đổ máu vì dầu mỏ (PL&XH).

– Gần 700 ứng viên tham gia tranh cử tổng thống Iran (TTXVN). – Cựu Tổng thống Rafsanjani sẽ ra tranh cử Tổng thống Iran (VOA).

– Pakistan: Đảng của Nawaz Sharif dẫn đầu bầu cử (CATP). – Bầu cử Pakistan: Đảng của ông Sharif giành chiến thắng (VOV). – Đánh bom gây chấn động ngày bầu cử lịch sử Pakistan (ANTĐ). – Ông Sharif tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Pakistan (VOA).

– Ai Cập phá âm mưu tấn công các đại sứ quán (TN). – Quân đội Ai Cập không can thiệp tiến trình chính trị (VOV). – Nhà cầm quyền Ai Cập phá vỡ những cuộc tấn công khủng bố (VOA).

– Ấn Độ, Trung Quốc hợp tác phòng thủ biên giới (TN). – Sự cố Trung – Ấn hé lộ những kế hoạch bá quyền? (TP). – Hải quân Ấn Độ sẽ đưa Boeing P-8I vào phiên chế (TTXVN). – “Báo Đen” MiG-29K – “Thần kiếm” thống lĩnh đại dương của tàu sân bay Ấn Độ (ANTĐ).

– Nhà Trắng sơ tán vì máy biến áp gặp sự cố (VNN). – Cánh phía Tây Tòa Bạch Ốc sơ tán (VOA).

– Tàu chiến Nga và Na Uy tập trận trên biển Barents (GDVN).

– Cựu Tổng thống độc tài Guatemala bị buộc tội diệt chủng (SGGP).

– Kỷ lục hơn 350.000 phiếu bầu bị làm giả tại Bulgaria (VOV).

– Rùng rợn hủ tục hiến tế người tại Gabon (VOV).

– Hàn Quốc: người phát ngôn phủ nhận cáo buộc quấy rối tình dục (TT).

– Trung Quốc viện trợ cho quân đội Bolivia 8 triệu USD (TTXVN). – Lý do Trung Quốc bước vào chính trường Trung Đông DT).

 *RFA: + Sáng 11-05-2013

*RFI: 11-05-2013

*VTV: + Chào buổi sáng – 11/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 11/05/2013; + Câu chuyện văn hóa – 11/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 11/05/2013; + Thể thao 24/7 – 11/05/2013; + Tư vấn mùa thi và ôn thi đại học – Phần 1 – 11/05/2013; + Tư vấn mùa thi và ôn thi đại học – Phần 2 – 11/05/2013; + Trang địa phương – 11/05/2013; + Sự kiện và bình luận – 11/05/2013; + Nông thôn mới – 11/05/2013; + Vua đầu bếp – 11/05/2013; + Chiếc nón kì diệu – 11/05/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 11/05/2013; + Cuộc sống thường ngày – 11/05/2013; + Thời tiết du lịch – 11/05/2013; + Thời sự 12h – 11/05/2013

Chính trị – Xã hội

Hoàn Cầu: “Trung Quốc cần phải dạy cho Philippines một bài học”!? (GDVN)  —Đài Loan lật tẩy âm mưu “đục nước béo cò” của Trung Quốc (RFI)

Việt Nam – TQ nhất trí thực hiện toàn diện DOC (RFA)

Việt Nam : Hội nghị Trung Ương 7 tập trung tuyên truyền chính trị và quản lý thông tin (RFI)  —Người từng học ở Mỹ được bầu vào Bộ chính trị ĐCSVN(RFA)

Câu này nghe hoài, quen rồi :  Đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị (TT) –mai mốt thì “khắc phục sửa chữa”   —Trung ương quyết nhiều vấn đề quan trọng (NLĐ)-  Có Quyết nền kinh tế đi về đâu ,doanh nghiệp chết từa lưa ,xăng dầu điện bệnh viện có giảm giá …Biển đông Trung cộng có hết quấy phá….và Dân CHXNCH VN có Tự do Dân chủ nhất trần đời….???????????????????????- Còn chuyện ghế nhằm nhò gì, ghế nào cũng ghế, người nào cũng người…đều là của Đảng ta mà.

Các tổ chức quốc tế lên án VN đàn áp “Dã ngoại nhân quyền”(RFA)  — Human Rights Watch: Việt Nam phải chấm dứt đàn áp thảo luận nhân quyền (RFI)

Nhận định về Nhân Quyền Việt Nam của nhà báo tự do Nguyễn Hữu Vinh (CTM)====>>>

Công an VN giữ trái phép người mặc áo “Hoàng Sa-Trương Sa_VN” (CTM)

  <<<===Linh mục Phan Văn Lợi nhận định về Hội nghị lần thứ 7 của Trung ương đảng CSVN (CTM)

  Tớ Phục Tớ Quá  (CTM)  –Phàm đã là thông tin thì phải khách quan và trung thực mới đủ sức thuyết phục công luận. Nhìn nhận và đánh giá về một ai đó là công việc của xã hội, chứ không phải là tự mình ca ngợi bản thân. Vì rằng việc làm đó thật là lố bịch và nực cười, giống như các cụ…

Đà Nẵng sẽ kỷ niệm 40 năm Hoàng Sa bị TQ chiếm đóng (RFA)

Thuyền nhân Việt Nam vượt biển qua Úc tăng vọt (RFI)   ——–BĐS đầu tháng 5: Lộ hàng loạt sai phạm đất rừng Hà Nội (VL)

Việt Nam – nguy cơ trở thành “bãi phế thải của Trung quốc -(ANTĐ)  —Sẽ dừng nhập rau quả Trung Quốc nếu không an toàn (ĐV)

Safe Kids Vietnam phát động chiến dịch “Đi bộ an toàn” (RFA)

Arsenal đến Việt Nam (VOA)  —Việt Nam chuẩn bị hợp pháp hóa cá cược thể thao (VOA)   —-Luồng sinh khí mới trong quan hệ Việt-Nga (VNN)

Thành phố cần nhiều nụ cười (TVN)  –Việt – Trung giải quyết thỏa đáng bất đồng (VNN)   —Du lịch thân thiện: Chết khiếp với vệ sinh công cộng (VEF)

Lung linh Trường Sa  –TP – Cảnh biển, đảo, trời mây tươi đẹp, đầy màu sắc ở quần đảo Trường Sa được phóng viên Tiền Phong ghi lại trong chuyến công tác cuối tháng 4, đầu tháng 5.

Lao động Việt Nam rẻ hay đắt? – (TP) –Nhân công giá rẻ đang tác động ngày càng mạnh đến kết quả kinh doanh và đời sống của doanh nghiệp. Nhưng theo chiều nào?

Lương tâm chức nghiệp (NLĐ) – Lương lẹo lấy tiền thì hơn,lương tâm là chuyện xa xỉ của thời đại  “văn minh văn hóa quá thì dzăng xương “

 

Lúa gạo Việt Nam: Cần những nhà lý luận trung thực  – Hoàng Kim- (Boxitvn)  –Hiệp hội Lương thực Việt Nam ( VFA) đang độc quyền mua bán lúa gạo của nông dân, đây là một thực trạng hết sức khốn nạn gây khổ cho nông dân, nếu có lương tâm thì những nhà lãnh đạo lúa gạo và những nhà trí thức trong nông nghiệp phải công nhận thực trạng này để chấm dứt nó, còn làm như không biết sự độc quyền này, thì mọi lý luận đều là thùng rỗng kêu to.

Ngoài Giáo sư Võ Tòng Xuân, tôi chưa thấy bất cứ một ai lên án sự độc quyền mua bán lúa gạo của VFA.

Nguyễn Huệ Chi và những dấu ấn khoa học sau hơn nửa thế kỷ nghiên cứu văn học cổ cận đại Việt Nam  –ĐẶNG THỊ HẢO(Boxitvn)

Sao thế này hả ông Giời?  –Kỹ sư Vi Toàn Nghĩa –(Boxitvn)

Chuyện ở Sóc Sơn sau 18 năm  –Trần Thanh Vân –(Boxitvn)

Tháng Tư không bình yên  –Nhà báo Nguyễn Thượng Long (Boxitvn)

Vị đắng bauxite -NLĐ –(Boxitvn)   —-“Dự án bauxite đã thật sự lỗ” PLTP –(Boxitvn)  —Mù mờ hiệu quả 2 dự án bauxite(Boxitvn)

Lại chuyện sờ mông (DĐCTM) –  …Sự việc này khiến người ta nhớ lại ngay chuyện ông Đại Sứ CHXHCNVN là Lê Văn Bàng bị bắt…

Phía sau các Bộ đua nhau kiến nghị, sửa đổi, đề xuất…-(DĐCTM)

Hoàng Nhất Phương – The Woman In Black – Sương Phụ Áo Đen  -(Danluan)

Sỹ Nhàn – Đã tỉnh chưa, thưa tể tướng!-(Danluan)

Hoàng Triết – Vì Sao Tôi Tham Gia Phong Trào Con Đường Việt Nam?-(Danluan)

Huỳnh Ngọc Chênh – Nhưng dù sao cũng cảm ơn Bộ Công An-(Danluan)

Đào Tuấn – Nhân sự Bộ Chính trị: Tin vỉa hè, tin chính thống-(Danluan)

Anh Vũ – Bế mạc HNTW 7 không kèn không trống!-(Danluan)

Nguyễn Hồng Hải – Liệu Việt Nam có thể có hệ thống một đảng, hai ứng cử viên?-(Danluan)

– Việt Nam chịu tổn thất 1 tỉ USD/năm từ thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông (CAND).  – ‘Có ai ở Việt Nam lắng nghe tiếng nói chúng tôi?’ (NĐT).

– Nhân tin một hậu duệ HỌ HỒ QUỲNH ĐÔI gặp đại nạn (Bùi Văn Bồng). – Ông Nông Quốc Tuấn vào Ủy ban chống AIDS(BBC).  – Người dân Đà Nẵng tiếp tục tố cáo Nguyễn Bá Thanh (DLB).

– VIỆT NAM ĐỨNG Ở ĐÂU? ĐI VỀ ĐÂU? (Bùi Văn Bồng). “Tự hào! Nay tự hào những gì? Ai đã ‘xóa’ đi niềm tự hào của dân tộc Việt? Niềm tự hào chẳng những không được nuôi dưỡng, không được bổ trợ mà ngày càng mờ nhạt, lặn đi đâu? Đi lên! Đi lên được không? Bằng cách nào? Có còn như khẩu hiệu ‘Tiến nhanh, tiến mạnh, tiễn vững chắc lên CNXH’?” – Mời xem thêm: Liệu vài trăm năm nữa, Việt Nam có thể theo kịp Mỹ về công nghệ sản xuất tàu sân bay, tàu ngầm… ở thời điểm hiện tại?(FB Ba Sàm). Còn đây, nói về “bạn vàng”: Đến ‘đời kiếp’ nào Trung Quốc mới có thể “sánh vai” với Mỹ về mặt quân sự?!(FB Mạnh Kim). – Khao khát mãnh liệt luôn dằn vặt trong giấc mơ của Tập Cận Bình: tự đóng được một chiếc HKMH.

– Vị đắng bauxite (NLĐ). – Hà Nội im lặng khi “chủ trương lớn” phá sản (Người Việt).  – Việt Nam lúng túng trước các khoản nợ xấu (Reuters/ TCPT).

– ĐƠN KIẾN NGHỊ Thủ tướng điều tra tiến tới kỷ luật, cách chức Bộ trưởng Bộ Công An (Phạm Văn Điệp).  – Ta chống cộng hay cộng chống ta (ĐCV). “Mấy năm trứơc ông Nguyễn Hưng Quốc không được nhập cảnh. Tuần trước có hai ông Phạm Văn Điệp, hiện đang sinh sống ở Nga và ông Trần Trọng Linh, đang sinh sống tại Pháp, đều là công dân Việt Nam và đều có hộ chiếu Việt Nam, nhưng cả hai đã bị từ chối nhập cảnh (nghĩa là có đi nhưng không có về). Cũng chỉ vì cộng sản sợ các ông, họ chống lại các ông“.  – COI RẺ ĐỒNG BÀO(NP Nepal).

– SỰ NHẦM LẪN CHẾT NGƯỜI VỀ “CHỦ NGHĨA XÃ HỘI” (DĐCN)

– Tối hậu thư, tâm thư và sự thư thư của những viên thư lại (Đào Tuấn).

– Nguyễn Duy Xuân: Lục bát một câu (Quê Choa). – HƯỚNG NGHIỆP (Nguyễn Tường Thụy).

– Mưa rừng chưa tới, gió đã đầy lầu (Lê Mai).

– California truy tố 5 người hối lộ nhân viên Sở Di Trú (Người Việt).

Bá Tân: Thẳng như nhà chùa (Nguyễn Thông)

– Dinh Kim Hang Pham: NƯỚC MỸ VÀ VẤN ĐỀ HÒA GIẢI DÂN TỘC CỦA NGƯỜI VIỆT NAM (Phạm Viết Đào)

Kinh tế

Trái phiếu nợ xấu: Giá bao nhiêu? (VNN)

Ngân hàng giảm lãi suất để tự cứu mình trước – (Petrotimes) – Một lần nữa, thị trường lại chứng kiến động thái tiên phong của Vietcombank khi chủ động cắt giảm lãi suất huy động và cho vay. Đây là tín hiệu cho thấy, lãi suất tại các ngân hàng thương mại (NHTM) có khả năng sẽ tiếp tục được đồng loạt giảm đáp ứng mong mỏi của nền kinh tế và phản ánh chính sách điều chỉnh lãi suất của ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát huy tác dụng.

Đại gia nào ‘ôm’ lượng khủng cổ phiếu Eximbank và Sacombank? (VEF)

Lúa ngập kho, đầu ra hẹp (NLĐ)

Thế giới

Tương lai quân đội Trung Quốc trong mắt người Mỹ (TN)   —Đài Loan cho Philippines 72 giờ để ‘chuộc tội’ (Infonet)

Bao giờ TQ theo kịp Mỹ về quân sự? (VNN)

Anh và Nga cam kết chấm dứt đổ máu ở Syria -(Petrotimes)

Ông Sharif tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Pakistan  -(VOA)   —Pakistan trục xuất ký giả New York Times-(VOA)  —Cựu Tổng thống Rafsanjani sẽ ra tranh cử Tổng thống Iran-(VOA)

Cuộc bầu cử Quốc hội Pakistan mở màn bằng hai vụ khủng bố (RFI)  —Bầu cử tại Pakistan : Nhiều phụ nữ tham gia tranh cử (RFI)  —Bắt đầu tổng tuyển cử ở Pakistan (BBC)

Nổ bom gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria làm 40 người thiệt mạng-(VOA)  —-Nhà cầm quyền Ai Cập phá vỡ những cuộc tấn công khủng bố-(VOA)

Cánh phía Tây Tòa Bạch Ốc sơ tán-(VOA)  -Khói tại Cánh phía Tây Tòa Bạch Ốc làm cho các giới chức phải sơ tán các phóng viên và các nhiếp ảnh gia tại đây vào sáng sớm ngày thứ Bảy

TT Obama kêu gọi hỗ trợ thêm cho người mua nhà-(VOA)  —-Đảo Okinawa của ai? (ANTĐ)

Cựu lãnh đạo độc tài Guatemala Rios Montt bị 80 năm tù về tội diệt chủng (RFI)

Cận cảnh Indonesia ra oai tập trận lớn nhất lịch sử (ĐV)   —HRW kêu gọi Bangladesh điều tra việc đàn áp biểu tình (RFA)

Sri Lanka trả tự do cho lãnh đạo Hồi giáo đối lập(RFA)   —Hội nghị quốc tế về Syria khó diễn ra trong tháng 5(RFA)   —Iran: động đất mạnh 6,2 độ Richter(RFA)

Các phi hành gia tháo gở bộ phận có thể là nguyên nhân rò rỉ-(VOA)   —G7 thảo luận về việc đẩy mạnh phục hồi kinh tế toàn cầu -(VOA)

Thế giới 24h: Phá nhà máy sản xuất trẻ em (VNN)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

Học gì thi nấy mà sao khổ thế! (PN)

Nội tình đoàn Thanh Minh Thanh Nga và chuyện Út Trà Ôn đi Tây (RFA)

Con vào đại học, bố mẹ chuyển nghề osin, xe ôm (VNN)

Kế toán yêu sách hay giảng viên chưa cảm thông?  (VNN) –Những quy định, thủ tục phiền hà, lạc hậu hay bộ máy hành chính lạm quyền, thiếu minh bạch, gây khó dễ cho người làm nghiên cứu khoa học? Vấn đề này lại thu hút được nhiều tranh cãi trái chiều.

      

“Nóng mắt” với cảnh ôm ấp của hai hotgirl bán nude  -( Theo Báo Công Lý / Ngoisao.net)

Tràn lan đồ chơi nhiễm chất gây ung thư (TN) –Đồ chơi trẻ em ngoại nhập nhiễm chất phthalate độc hại có thể gây “biến dạng” giới tính, gan thận… vẫn bán tràn lan trên thị trường.
Ba giờ, 2 vụ TNGT thảm khốc  (NLĐ) –Hai vụ tai nạn giao thông làm 13 người tử nạn, trong đó nhiều người cùng gia đình. Cục Cảnh sát giao thông đã tham gia khám nghiệm hiện trường

Khởi tố người đàn bà dọa giết chết cả đồn công an (NLĐ)   —-Tài xế trại hòm ngủ gật, một gia đình trùng tang (NLĐ)

Chợ mại dâm nam nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn (CL)

BÌNH LUẬN NHANH PHÁT BIỂU BẾ MẠC HN TW 7 CỦA ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG

 
Sáng 11/5, Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, sau 10 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu bế mạc, khái quát lại những kết quả chủ yếu mà Hội nghị đạt được.

TS. Nguyễn Hồng Kiên bình luận về bài phát biểu bế mạc Hội nghị TW 7 của Ông Nguyễn Phú Trọng:
“KINH CHƯA: MỤC 4 “Về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường” CHIẾM TỚI 1069 CHỮ TRONG TỔNG SỐ 4812 CHỮ CỦA VĂN BẢN Phát biểu bế mạc hội nghị TW thứ 7 của BÁC TRỌNG !!!
TRONG KHI: 
– MỤC 1 “Về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị” CÓ 864 CHỮ
– MỤC 2 VỀ XÂY DƯNG ĐẢNG CÓ 769 CHỮ
– MỤC 3 VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 GỒM 485 CHỮ
– MỤC 5 “nhận định, đánh giá và đề xuất nêu trong Báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI” GỒM 905 CHỮ
– PHẦN CUỐI GỒM 553 CHỮ (PHẦN ĐẦU 167 CHỮ)”(Hết trích dẫn)

Tễu kết luận: Ông Nguyễn Phú Trọng đã mất hết uy tín trong đảng của ông và trong dân. Ông nên xin nghỉ để khỏi ảnh hưởng thêm nữa đến uy tín đã đáo đáy của Đảng cộng sản Việt Nam. 

Phát biểu bế mạc hội nghị TW thứ 7 của Tổng Bí thư
“Thưa các đồng chí Trung ương,
Thưa các đồng chí tham dự Hội nghị,

Sau 10 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Các đồng chí Ủy viên Trung ương và các đồng chí tham dự Hội nghị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, phát huy trí tuệ, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào các đề án, báo cáo. Bộ Chính trị đã tiếp thu tối đa và giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất cao thông qua nội dung các nghị quyết, kết luận của Hội nghị. Để kết thúc Hội nghị, thay mặt Bộ Chính trị, tôi xin phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và khái quát lại những kết quả chủ yếu mà Hội nghị đã đạt được.

1– Về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị: Qua trao đổi, thảo luận, Trung ương nhấn mạnh, củng cố, kiện toàn, từng bước hoàn thiện hệ thống chính trị là công việc rất lớn, hệ trọng và phức tạp, phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Vừa qua, chúng ta đã có nhiều cố gắng và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào thành tựu chung của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, so với yêu cầu phát triển, vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém. Tổ chức bộ máy vẫn cồng kềnh, chồng chéo; biên chế vẫn phình to, nặng nề; chất lượng cán bộ, công chức chậm được nâng cao; hoạt động của toàn hệ thống có những khâu chưa thông suốt, hiệu lực, hiệu quả chưa cao. Việc nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn một số vấn đề về phương thức lãnh đạo của Đảng, tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, phát huy quyền làm chủ của nhân dân có những điểm còn chưa đủ sáng tỏ. Việc quán triệt, tổ chức thực hiện các quan điểm, chủ trương đúng đắn của Đảng trong lĩnh vực này chưa thực sự kiên quyết, nhất quán; một số chủ trương, chính sách chưa phù hợp chậm được phát hiện, điều chỉnh, sửa đổi. Chưa tiến hành đồng bộ giữa đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy với bổ sung, hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách.

Trung ương yêu cầu, thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, kiện toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, nhằm mục tiêu xây dựng tổ chức bộ máy đồng bộ, tinh gọn, có tính ổn định, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có số lượng hợp lý, có phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị phải đồng bộ với đổi mới thể chế kinh tế; thống nhất giữa các tổ chức trong toàn hệ thống, bao gồm Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội. Kiện toàn tổ chức bộ máy phải đi đôi với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Hoàn thiện thể chế phải gắn liền với đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của Đảng. Đổi mới mạnh mẽ về tổ chức và cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công. Tăng cường quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân, nhất là ở cơ sở. Không nhất thiết ở Trung ương có tổ chức nào thì ở địa phương cũng có tổ chức đó. Đối với những vấn đề thực tiễn đòi hỏi, đã đủ rõ, chín muồi thì kiên quyết thực hiện; những vấn đề chưa đủ rõ, còn có ý kiến khác nhau thì cần chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu, tổng kết để làm rõ, có bước đi thích hợp, không nóng vội, chủ quan, duy ý chí…

Trên cơ sở tư tưởng chỉ đạo chung nêu trên, cần tiếp tục rà soát, kiện toàn các cơ quan tham mưu, giúp việc, đơn vị sự nghiệp của Đảng; hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước (bao gồm cả Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, chính quyền địa phương); đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội theo hướng tinh gọn, rõ chức năng, nhiệm vụ, không chồng chéo, trùng lắp.

Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí công tác, tiêu chuẩn chức danh, số lượng cán bộ, công chức, viên chức để giao, quản lý biên chế. Tiếp tục thí điểm khoán kinh phí hành chính để khuyến khích giảm biên chế. Tăng cường cán bộ kiêm nhiệm một số chức danh phù hợp. Thực hiện đúng quy định về số lượng cấp phó lãnh đạo, quản lý ở các tổ chức. Đẩy mạnh áp dụng cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong các đơn vị sự nghiệp công lập, thực hiện “xã hội hoá” dịch vụ công, từng bước giảm chi lương viên chức từ ngân sách nhà nước; quản lý chặt chẽ việc thành lập mới các đơn vị sự nghiệp công lập, các tổ chức quần chúng và số lượng viên chức ở các đơn vị sự nghiệp công lập. Khẩn trương tổng kết và có kết luận về việc thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân ở một số huyện, quận, phường. Nghiên cứu, thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị. Thực hiện giảm dần số lượng cán bộ không chuyên trách cấp xã.

2– Hội nghị nhất trí cho rằng, tiếp sau Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng, việc lần này Trung ương bàn và ban hành Nghị quyết về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận là rất cần thiết trong tình hình hiện nay. Bởi vì chỉ có làm tốt công tác dân vận, tăng cường mối liên hệ máu thịt giữa nhân dân với Đảng thì Đảng mới có sức mạnh. Trong điều kiện Đảng cầm quyền, xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát triển kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, có rất nhiều vấn đề mới đặt ra tác động đến tư tưởng, tình cảm, đời sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Những hiện tượng phân hóa giàu nghèo, phân tầng xã hội, cùng với tệ quan liêu, tham nhũng, xa dân, xâm phạm quyền làm chủ của nhân dân, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng là thách thức đối với mối liên hệ giữa dân với Đảng. Chỉ có đổi mới và làm tốt công tác dân vận, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng, tăng cường mối liên hệ giữa Đảng với dân, cũng như khối đại đoàn kết toàn dân thì mới phát huy được sức mạnh to lớn của toàn dân phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để thực hiện được yêu cầu trên, phải quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các quan điểm của Đảng ta về dân vận, về đại đoàn kết dân tộc. Đặc biệt là phải tôn trọng và phát huy đầy đủ quyền làm chủ của nhân dân; hết lòng, hết sức chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, chú trọng đến lợi ích trực tiếp của người dân; luôn trọng dân, gần dân, hiểu dân, tin dân; những gì có lợi cho dân thì hết sức làm, những gì có hại cho dân thì hết sức tránh. Thường xuyên chỉnh đốn, xây dựng Đảng, Nhà nước, chính quyền trong sạch, vững mạnh; mọi quan điểm, chủ trương của Đảng, luật pháp, chính sách của Nhà nước phải vì dân, xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tận tuỵ với công việc, nói đi đôi với làm để nhân dân tin tưởng, noi theo.

Tiếp tục nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của công tác dân vận. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, luật pháp, chính sách của Nhà nước đến với nhân dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về các hoạt động thông tin, truyền thông, định hướng dư luận xã hội; kịp thời ngăn chặn, đấu tranh với các thông tin xấu, độc hại, nhất là qua mạng Internet. Kiên quyết, kiên trì thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng, làm cho Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh; tăng cường quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước từ Trung ương đến cơ sở. Tập trung giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc trong nhân dân, nhất là về đời sống, công ăn việc làm, giải tỏa, đền bù đất đai, giải quyết khiếu nại, tố cáo của dân, cải cách thủ tục hành chính; khắc phục tình trạng tiêu cực, phiền hà; ách tắc và tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, bảo đảm an sinh xã hội… Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân. Đổi mới tổ chức và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội, các hội quần chúng. Kiện toàn, nâng cao năng lực dân vận của các cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận trong toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cán bộ thường xuyên có quan hệ, tiếp xúc trực tiếp với dân. Đổi mới mạnh tác phong công tác, thật sự gần dân, trọng dân, học dân. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở.

3– Ban Chấp hành Trung ương hoan nghênh và cảm ơn đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã nhiệt tình hưởng ứng, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp và các cơ quan chức năng đã tổ chức chu đáo việc lấy ý kiến nhân dân; tổng hợp đầy đủ, tiếp thu nghiêm túc, giải trình các góp ý xây dựng để hoàn thiện thêm một bước dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trình Quốc hội xem xét, quyết định. Qua đợt sinh hoạt chính trị dân chủ, sâu rộng này, nhân dân ta đã một lần nữa thể hiện cao độ lòng yêu nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hết lòng chăm lo xây dựng Nhà nước ta, đất nước ta, dân tộc ta vững mạnh, trường tồn. Tuyệt đại đa số các tầng lớp nhân dân tán thành với nội dung của dự thảo và cho rằng: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã bám sát mục tiêu, yêu cầu, quan điểm và định hướng lớn đã được xác định trong các nghị quyết, kết luận của Trung ương và Quốc hội, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của nhân dân; khẳng định bản chất, mô hình tổng thể của thể chế chính trị và tổ chức bộ máy của Nhà nước ta đã được thể hiện trong Cương lĩnh và Hiến pháp hiện hành. Nội dung của Dự thảo đã có nhiều sửa đổi, bổ sung quan trọng, phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước trong tình hình mới.

So với bản dự thảo được công bố, đã có rất nhiều ý kiến của nhân dân được tiếp thu, tập trung vào nhiều vấn đề quan trọng. Đối với những vấn đề mới, nhạy cảm, còn ý kiến khác nhau, Trung ương đã dành nhiều thời gian thảo luận, cho ý kiến chỉ đạo định hướng lựa chọn, tiếp thu, giải trình. Đối với các quan điểm sai trái, những luận điệu tuyên truyền chống phá của các thế lực thù địch, Trung ương kiên quyết phê phán, bác bỏ. Trung ương giao Đảng đoàn Quốc hội cùng với Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp, tiếp tục quán triệt đầy đủ và sâu sắc hơn nữa Cương lĩnh chính trị năm 2011 của Đảng, các nghị quyết, kết luận của Hội nghị Trung ương 2 và Hội nghị Trung ương 5, các kết luận của Bộ Chính trị và kết luận của Hội nghị lần này, khẩn trương chuẩn bị báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý, hoàn thiện bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 để trình kỳ họp sắp tới của Quốc hội.

4– Về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường: Trung ương cho rằng, đây là 3 lĩnh vực cực kỳ quan trọng, có nội dung phong phú, nhiều mặt và quan hệ mật thiết với nhau. Thời gian qua, các lĩnh vực này ở nước ta đã bước đầu được quan tâm, có bước phát triển và đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém. Việc ứng phó với biến đổi khí hậu còn nhiều lúng túng, bị động; thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra còn lớn. Tài nguyên chưa được khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả và bền vững, một số loại bị khai thác quá mức nên bị suy thoái, cạn kiệt. Ô nhiễm môi trường còn diễn ra phổ biến, có xu hướng gia tăng, ở một số nơi rất nghiêm trọng; đa dạng sinh học suy giảm, gây nguy cơ mất cân bằng sinh thái trên diện rộng. Dự báo thời gian tới, tình hình còn diễn biến phức tạp, khó lường; khó khăn, thách thức có thể còn gay gắt, nặng nề hơn.

Để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển những lĩnh vực quan trọng, phức tạp này, trước hết cần nâng cao nhận thức trong toàn đảng, toàn dân và toàn hệ thống chính trị, coi chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường là vấn đề có ý nghĩa quyết định sự phát triển bền vững của đất nước. Việc xem xét, giải quyết các vấn đề phải dựa trên những nguyên tắc của phương thức quản lý tổng hợp và thống nhất, liên ngành, liên vùng; vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa bảo đảm lợi ích lâu dài; vừa toàn diện vừa có trọng tâm, trọng điểm, có bước đi phù hợp.

Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, thách thức nghiêm trọng đối với toàn nhân loại trong thế kỷ 21, đòi hỏi phải có tầm nhìn xa, chủ động nghiên cứu, dự báo và có các phương án ứng phó; không cường điệu, thái quá, nhưng cũng không được xem thường, chủ quan. Tài nguyên là tài sản quốc gia, là nguồn lực, nguồn vốn tự nhiên quan trọng để xây dựng và phát triển đất nước, cần được đánh giá một cách khoa học, chính xác, trên cơ sở đó có kế hoạch quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh; chú trọng phát triển, sử dụng năng lượng tái tạo, vật liệu mới, tái chế. Bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu, vừa là một trong những nội dung cơ bản của phát triển bền vững, phải được lồng ghép trong chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế – xã hội của từng ngành và từng địa phương. Thực hiện phương châm lấy phòng tránh, ngăn ngừa là chính, đi đôi với kiểm soát, xử lý ô nhiễm, khắc phục suy thoái, cải thiện môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Nhiệm vụ chung đặt ra là: Phải đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; thí điểm phát triển mô hình kinh tế xanh theo địa bàn và theo ngành, lĩnh vực và từng bước nhân rộng trên cả nước. Thực hiện phân vùng chức năng sinh thái làm cơ sở để xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, ngành, lĩnh vực và địa phương theo hướng phù hợp với đặc tính sinh thái từng vùng, hài hòa với thiên nhiên và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thiết lập, ứng dụng các mô hình dự báo tổng thể tác động của biến đổi khí hậu đến tài nguyên, môi trường và kinh tế-xã hội; thí điểm phương thức quản lý tổng hợp và thống nhất tài nguyên, môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu cho lưu vực sông, vùng ven biển, sau đó nghiên cứu nhân rộng ra cả nước. Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tổng hợp và thống nhất theo chuẩn quốc tế; có cơ chế phù hợp khai thác, chia sẻ thông tin, sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu trên các lĩnh vực này.

Trong số các giải pháp đã đề ra, cần hết sức chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục và áp dụng chế tài xử lý vi phạm đủ mạnh để nâng cao nhận thức, hình thành ý thức tự giác, chủ động đề phòng và ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường của toàn hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên và nhân dân; hình thành các thiết chế văn hóa, đạo đức môi trường trong xã hội. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực này. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đổi mới, hoàn thiện cơ chế quản lý tài chính, tăng cường và đa dạng hóa các nguồn lực cho ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Coi trọng hợp tác, hội nhập quốc tế. Trong nhiệm kỳ này, cần sớm xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch để thực hiện có hiệu quả các chiến lược đã được ban hành trên 3 lĩnh vực này, tập trung giải quyết những vấn đề mà nhân dân đang đặc biệt quan tâm như: Triều cường, nước biển dâng gây úng lụt, nhiễm mặn ở các tỉnh ven biển, nhất là khu vực đồng bằng Sông Cửu Long; nạn phá rừng, khai thác hủy hoại một số loại khoáng sản; phát triển thủy điện tràn lan, gây hậu quả xấu đến xã hội và môi trường; bỏ hoang hóa đất đai sau khi được giao quyền sử dụng cho các dự án đầu tư…

5– Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét kỹ và nhất trí cao với những nhận định, đánh giá và đề xuất nêu trong Báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Hội nghị thống nhất cho rằng, trong hơn một năm qua, toàn hệ thống chính trị đã nghiêm túc quán triệt và tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết; nhân dân đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia xây dựng Đảng. Nhờ vậy, chúng ta đã thu được những kết quả bước đầu quan trọng. Cán bộ, đảng viên và nhân dân đều cho rằng, việc ban hành và thực hiện Nghị quyết là rất cần thiết, đúng đắn, kịp thời nhằm ngăn chặn và từng bước đẩy lùi những tiêu cực, suy thoái trong Đảng, giữ vững bản chất cách mạng của Đảng, xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh. Qua đây chúng ta cũng có thêm kinh nghiệm trong việc chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng Đảng nói chung, trong chỉ đạo việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình nói riêng.

Trung ương yêu cầu phải kiên quyết, kiên trì tiếp tục lãnh đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 với những bước đi vững chắc để có thể thực sự tạo được chuyển biến rõ rệt trong công tác xây dựng Đảng. Trước mắt, tập trung xây dựng và thực hiện thật tốt, có kết quả cụ thể các chương trình, kế hoạch sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm, khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra trong đợt sinh hoạt chính trị vừa qua. Việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình cần tiếp tục được thực hiện một cách nghiêm túc gắn với kiểm điểm công tác hằng năm. Việc thực hiện các nhóm giải pháp khác phải được tiến hành khẩn trương, đồng bộ theo đúng Kế hoạch số 08-KH/TW của Bộ Chính trị, gắn với tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện những điều đảng viên không được làm; gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, tăng cường công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Trung ương cũng đã xem xét các Báo cáo công tác kiểm tra của Đảng năm 2012; công tác tài chính Đảng năm 2012; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị từ sau Hội nghị Trung ương 6 đến nay. Đồng thời yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ khẩn trương chuẩn bị Đề án cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công để trình Trung ương xem xét, quyết định vào thời gian thích hợp. Ngoài những quan điểm, định hướng chính sách, biện pháp đã được xác định tại Kết luận của Hội nghị Trung ương 5 khóa XI, cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc Kết luận của Hội nghị Trung ương lần này; đẩy mạnh việc nghiên cứu, tổng kết một cách cơ bản, sâu sắc, toàn diện các mặt để có một hệ thống các chính sách, biện pháp cải cách cơ bản chế độ tiền lương. Chú trọng một số giải pháp có tính đột phá, nhất là đột phá trong cải cách hành chính, tinh giản biên chế và tạo nguồn lực tài chính bảo đảm cho tính khả thi của Đề án.

Về xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược: Trên cơ sở Tờ trình và các báo cáo của Bộ Chính trị, Trung ương đã cho ý kiến về nguyên tắc, tiêu chí, phương pháp lựa chọn nhân sự đưa vào quy hoạch; về số lượng cho mỗi chức danh; về cơ cấu độ tuổi, giới tính, thành phần xuất thân và phương án nhân sự giới thiệu vào quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ 2016 – 2021 và các nhiệm kỳ tiếp theo. Đây là một dịp tổng rà soát lại đội ngũ cán bộ, cho chúng ta một cái nhìn tổng thể về nguồn cán bộ và là cơ sở quan trọng để xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược. Ngay sau Hội nghị này, Bộ Chính trị sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Trung ương để hoàn thiện, ban hành quy hoạch; đồng thời bám sát những quan điểm, nguyên tắc, tư tưởng chỉ đạo của Đề án đã được Hội nghị Trung ương 6 khóa XI thông qua và Kế hoạch số 10 của Bộ Chính trị để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện quy hoạch, từng bước đưa công tác cán bộ ở Trung ương đi vào nền nếp, chủ động hơn, chính xác hơn.

Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương đã bầu 2 đồng chí bổ sung vào Bộ Chính trị và 1 đồng chí bổ sung vào Ban Bí thư khóa XI. Đề nghị mỗi đồng chí hãy nỗ lực hết mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang nhưng rất nặng nề mà Trung ương giao phó.

Thưa các đồng chí,

Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc. Trung ương đã thống nhất cao ban hành nhiều nghị quyết, kết luận quan trọng. Tất cả các quyết định này đều liên quan chặt chẽ với nhau, có ý nghĩa to lớn đối với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Trách nhiệm của chúng ta sau Hội nghị này là phải triển khai thực hiện có kết quả các nghị quyết và kết luận của Trung ương vừa thông qua, coi đây là khâu mấu chốt quyết định trong việc biến nghị quyết thành hiện thực. Ở đây đòi hỏi chẳng những phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, mà còn phải có phương pháp làm việc khoa học, chặt chẽ. Bởi vì cùng một lúc chúng ta phải làm rất nhiều việc, việc nào cũng quan trọng, cấp bách. Nếu không có cái nhìn tổng thể, bao quát thì dễ chỉ thấy việc này, bỏ sót việc khác.

Tình hình chung của đất nước bên cạnh mặt thuận lợi cơ bản cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế – xã hội 4 tháng đầu năm 2013 tuy có những mặt chuyển biến tích cực, đúng hướng, nhất là trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, nhưng vẫn chưa vững chắc, còn nhiều khó khăn. Thu chi ngân sách đạt thấp; sản xuất công nghiệp tăng chậm so với cùng kỳ; số doanh nghiệp bị giải thể hoặc ngừng hoạt động vẫn còn lớn; sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu và dịch bệnh. Việc làm, thu nhập của người lao động, an sinh xã hội còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Trong khi đó, tình hình thế giới và khu vực vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đặt ra những thách thức mới cho sự nghiệp bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các thế lực thù địch, cơ hội chính trị đang tìm mọi cách chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, ra sức kích động, chia rẽ nội bộ ta, chia rẽ Đảng, Nhà nước với nhân dân. Vì vậy, hơn lúc nào hết, chúng ta cần nêu cao ý chí của người cách mạng chân chính, tinh thần trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, tăng cường đoàn kết thống nhất, phát huy hơn nữa vai trò cá nhân, cùng với cấp ủy và chính quyền, lãnh đạo và tổ chức thực hiện thật tốt các nghị quyết, kết luận, quyết định của Hội nghị Trung ương lần này cùng các nghị quyết khác của Đảng, Quốc hội và Chính phủ; bảo đảm hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2013.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, trước nhân dân và đất nước.

Xin trân trọng cảm ơn”./.

Nguồn: TTXVN.

_______________________

Phát hiện của cư dân mạng: 
1- Nguyen Xuan Lien Chẳng nghe thấy tiếng Hoàng Sa, Trường Sa với Biển Đông nào. Đúng là Biển Đông không có gì mới.
2- Ha Le Điều mà người dân quan tâm nhất hiện nay – Sửa Đổi Hiến Pháp – lại là điều cụ Tổng nói ngắn nhất: chỉ 485 chữ. Mà thực ra hầu hết trong 485 chữ đó chỉ là màu mè hoa lá, điều cụ ấy nói chỉ gói gọn trong 3 câu ngắn ngủi này: “So với bản dự thảo được công bố, đã có rất nhiều ý kiến của nhân dân được tiếp thu, tập trung vào nhiều vấn đề quan trọng. Đối với những vấn đề mới, nhạy cảm, còn ý kiến khác nhau, Trung ương đã dành nhiều thời gian thảo luận, CHO Ý KIẾN CHỈ ĐẠO định hướng lựa chọn, tiếp thu, giải trình. Đối với các quan điểm sai trái, những luận điệu tuyên truyền chống phá của các thế lực thù địch, Trung ương kiên quyết phê phán, bác bỏ.”
Không thấy “kinh tế thị trường định hướng XHCN” và “Tổ quốc XHCN” nữa rồi. OK anh Trọng, anh đã từ bỏ được CNHX, thật là bứt phá ngoạn mục. Nếu anh không căm thù Intarnet như anh nói: “kịp thời ngăn chặn, đấu tranh với các thông tin xấu, độc hại, nhất là qua mạng Internet”, thì có lẽ nước ta sắp thành Mianma thứ hai rồi.

Dù rằng uy tín của anh quá thấp, nhưng dù sao cũng hoan hô anh đã bỏ được CNXH, dù chỉ trên lời nói.
4- Nặc danh: Không thấy chThành công tốt đẹp.
5 – Chưa bao giờ sự yếu kém của hệ thống quyền lực ĐCS Việt Nam lại thể hiện rõ như lúc này. Ngay cả cụm từ then chốt nhất “Đảng lãnh đạo” cũng chỉ là hình thức và quá khứ. Một tổng bí thư sau cuộc bỏ phiếu nhận ra rằng mình thực ra chẳng có quyền lực gì trong tay, cũng giống như Đảng có đột nhiên biến mất vào một ngày đẹp trời cũng chẳng ảnh hưởng đến nồi cơm nhà ai. Quyền lực không chính danh, không thực chất thì chỉ là một quyền lực ma ảo, khi tới gần sẽ thấy nguyên hình là một đám bụi không khí, thổi nhẹ một cái là tan biến.

6- Đảng bí mật họp, bí mật kết thúc, sau 5 giờ mới ra thông báo về kết quả hội nghị TW7. Chỉ ít phút sau đã có những bài tổng kết hay như thế này chứng tỏ lòng ân không yên. Người dân không hề thờ ơ với vận mệnh đất nước. Sự yếu kém toàn diện của Đảng dẫn tới yếu kém toàn bộ hệ thống chính tri của đất nước. Qua hội nghị này nhân dân đã thấy rõ sự thất bại của Đảng, nguyên nhân chính bộ phận không nhỏ và lợi ích nhóm năm ngay trong BCHTWW và BCT của Đảng.

7- Đối với các quan điểm sai trái, những luận điệu tuyên truyền chống phá của các thế lực thù địch, Trung ương kiên quyết phê phán, bác bỏ. Trung ương giao Đảng đoàn Quốc hội cùng với Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp, tiếp tục quán triệt đầy đủ và sâu sắc hơn nữa… “

Ông Trọng chỉ nên nói quan điểm khác, ông không được nói quan điểm sai trái. Quan điểm của ông đã đúng chưa? Lấy gì để kiểm chứng và khẳng định điều đó? Ông đừng hồ đồ, cho mình là giỏi, là hơn thiên hạ…

8- Một đảng cầm quyền mà không thể giải quyết được những đại vấn đề của nội bộ mình , những mưu thuẩn đã trở thành đối kháng trong nội bộ của mình , tần suất dày đặc nhắc đế sự mất còn của mình trong các văn kiện và nghị quyết thì làm sao mà còn đủ sức , còn đủ tầm , còn đủ uy tín mà cầm quyền và giải quyết được vô vàn công việc trọng đại hiện nay của quốc gia . Một người làm cha trong một gia đình mà hủ bại , bất tài , yếu kém toàn diện , vợ con khinh ghét thì làm sao làm được chủ hộ , để giải quyết được mọi việc của gia đình đang trong thời kỳ quá khó khăn . Sự vật vần xoay đã định sẵn , qua thời thịnh vượng ắt sẽ dẫn đến thời suy vong đó là quy luật của tạo hoá .Có sinh thì có tử . Những vấn đề quá nghiêm trọng ngày nay của đảng cầm quyền và của đất nước xảy ra liên tục ngoài ý muốn trong nhiều năm trở lại đây mà không có kẻ thù bên ngoài nào gây ra cả thì đúng là hợp quy luật của tư nhiên mà không ai tránh khỏi .

HN 7: DẤU CHẤM NHƯNG CHƯA HẾT!

BẾ MẠC HỘI NGHỊ TW 7…CĂNG THẲNG TỚI PHÚT 89

Hôm nay 11.5.2013 Hội nghị lần thứ 7 – Ban chấp hành Trung ương đảng CSVN Khóa 11 (HNTW7) đã chính thức bế mạc không kèn không trống, đó là nhận xét chung của giới bình luận và phân tích chính trị Việt nam trong nước và quốc tế. Hội nghị này là thất bại ê chề của những người đứng đầu đảng CSVN dưới sự dẫn dắt của TBT Nguyễn Phú Trọng trước đối thủ “cứng đầu” là người đứng đầu cơ quan hành pháp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

TBT Nguyễn Phú Trọng vừa phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 7 với sắc thái không được phấn khởi. Hai đồng chí (vẫn còn giấu tên nhưng ai cũng biết) đã trúng BCT. Một đồng chí trúng Ban Bí thư. Tuy bí mật với toàn dân như vậy nhưng đồng chí tốt phương Bắc đã được ưu tiên biết trước kết quả Hội nghị này. Được biết là quy hoạch nhân sự các chức danh chủ chốt của Đảng và Nhà nước đã không đạt được sự nhất trí nên sẽ còn là chuyện phải bàn trong các Hội nghị sau. Đây sẽ là công việc vô cùng gay cấn trong thời gian tới cho cả Ban Chấp hành TƯ trong bối cảnh các giải pháp thực hiện Nghị quyết TƯ4 (xây dựng Đảng và chống tham nhũng) đã nhìn thấy rõ sự bế tắc với cơ cấu nhân sự sau Hội nghị TƯ 7.

Hội nghị TW 7 là một chỉ dấu cho thấy sự trỗi dậy của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người được các đồng chí lãnh đạo cao cấp đồng cấp của ông ám chỉ bằng cái tên đồng chí X đầy tính miệt thị. Điều được đánh giá cho rằng phe đối thủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cách đây gần một năm đã đạt được thắng lợi trong việc hạ bệ tên tuổi một kẻ tham lam, độc tài trong bộ máy đảng và chính quyền. Và ông Dũng bị coi là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ của nền kinh tế Việt nam, một thời không xa đã được coi là một trong những con Hổ mới của Kinh tế châu Á.
Ông TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được bị coi là hai nhân vật lãnh đạo phe chống lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Liên minh lỏng lẻo này được hình thành một cách rốt ráo trong HN TW 6 vào năm 2012 với mục đích nhằm đánh bật Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra khỏi cái ghế người đứng đầu cơ quan hành pháp và Bộ Chính trị đảng CSVN. Với hy vọng tạo tiền đề cho một cuộc thanh trừng mang màu sắc của một cuộc Cách mạng Văn hóa trong việc triển khai nghị quyết HN TW 4 – Khóa 11 nhằm làm trong sạch hàng ngũ những người cộng sản. Trong thời gian gần một năm, trên cơ sở của sự đồng thuận trong nội bộ Ban Bí thư, phe ông Trọng và ông Sang đã gây sức ép lên Bộ Chính trị để khôi phục lại các Ban trong đảng như trước kia, đó là Ban Nội chính TW và Ban Kinh tế TW để tạo điều kiện làm đối trọng và dần từng bước vô hiệu hóa thế lực quá lớn vốn có của phe ông Dũng. Song đáng tiếc với tư duy và thủ đoạn chính trị quá non nớt của hai ông TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm cho con át chủ bài Nguyễn Bá Thanh đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn ngay sau khi ông Nguyễn Bá Thanh rời Đà nẵng ra Hà nội nhận chức trưởng Ban Nội chính TW. Điều đó cho thấy vào thời điểm này ông Nguyễn Tấn Dũng đã hoàn toàn không có đối thủ. Đây cũng là lý do vì sao, vào sáng hôm nay trang website của Chính phủ là trang tin duy nhất – nhanh nhất hồ hởi đưa tin HNTW 7 bế mạc.

TBT Nguyễn Phú Trọng đã đọc bài Diễn văn bế mạc HNTW 7 (sẽ được thông tin trong chương trình thời sự tối nay) trong một niềm tiếc thương vô hạn nhưng không hề có nước mắt. Mà dư luận trong HNTW 7 cho biết đó là nỗi đau ê chề của ông Tổng Bí thư và phe nhóm đã bị thất bại trong việc đưa một số nhân vật của mình, trong đó có ông Nguyễn Bá Thanh vào Bộ Chính trị nhưng bất thành. Điều đó cho thấy uy tín của ông TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã rơi xuống mức thấp nhất chưa từng có. Cái mà hai ông đang phải đối mặt là việc triệu tập một đại hội bất thường trong đảng trong lúc này nhằm vô hiệu hóa toàn bộ quyền lực chính trị của hai ông.

HNTW 7 cũng là một dấu chấm hết cho tân trưởng Ban Nội chính TW ông Nguyễn Bá Thanh, sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị trong vai một Ủy viên trưng ương quèn trước khi về vườn. Điều mà trước đây chỉ 2 tuần lễn là điều khó thể tin nổi. Ngược lại, khả năng xuất hiện cho một Tổng thống Nguyễn Tấn Dũng vào một thời gian không xa bỗng trở nên có tính khả thi cao hơn bao giờ hết vào lúc này.

Vấn đề là các bên họ sẽ sử lý các quân bài trong tay mình vào lúc ván bài đã bắt đầu tàn ra sao? Đây là lúc để đánh giá khả năng, tầm và uy lực chính trị của mỗi đối thủ.

Hiện trạng của Đảng CSVN hiện nay được ví như một quả chanh đã bị vắt kiệt nước thì khó có thể làm đượ gì khác. Một hy vọng có được một sự thay đổi bất ngờ hay ngoạn mục cũng chỉ là ảo vọng. Trong bối cảnh đất nước như hiện nay, thay vì bằng việc đoàn kết tạo thành một khối vững chắc để lèo lái con thuyền vượt qua một cuộc khủng hoảng toàn diện thì nội bộ lãnh đạo quay ra đấu đá tranh giành quyền lực.

Như thế thì sự bế tắc sẽ không bao giờ có thể giải quyết được.

Anh Vũ

Tường trình từ HNTW 7
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s