Tin thứ Sáu, 17-5-2013


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   

2– Hội Nghề cá Yêu cầu Trung Quốc rút tàu thuyền khỏi vùng biển Việt Nam (NLĐ). – TRẺ CON Ở SONG TỬ TÂY (Văn Công Hùng). =>

– Đoàn công tác số 12 Kết thúc chuyến công tác tại quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 (QĐND).  – Hơn 27 tỷ đồng quyên tặng quân và dân Trường Sa (ND).  – TS Nguyễn Đăng Vũ – Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Ngãi: “Khao lề thế lính Hoàng Sa – Một nghi lễ của lòng yêu nước” (LĐ).  – Sức sống mới ở đảo Đá Lớn, Sơn Ca và Nam Yết (QĐND).  – Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa (CAND).  – Mất liên lạc tàu cá mắc cạn ở biển Trường Sa (TT). – Chiến sỹ đảo Trường Sa cứu ngư dân (GĐ).

 

– Vụ kiện TQ ở Biển Đông: Vẫn còn một cánh cửa bỏ ngỏ (NĐT).  – Thái độ của Thái Lan đối với vấn đề Biển Đông (VOV).

– Đài Loan tập trận trong vùng biển tranh chấp với Philippines (VOA). – Chiến hạm Đài Loan thị uy trên biển Philippines (RFI). “Đội tàu cử xuống tập trận gần Philippines bao gồm một khu trực hạm, hai tàu hộ tống hạm và bốn tàu tuần duyên. Địa điểm thao diễn là vùng biển gần đảo Batan vùng cực Bắc Philippines”.

– Mỹ kêu gọi Đài Bắc và Manila bình tĩnh (BBC). “Chúng tôi muốn hai bên giải quyết mâu thuẫn xung quanh vấn đề này nhanh nhất có thể”. – Thế giới 24h: Đài Loan “răn đe” Philippines (VNN).

– Ông Russel được đề cử làm Trợ lý Ngoại trưởng khu vực Đông Á (VOA).

– Trung Quốc tung “chiêu độc” đòi Senkaku/Điếu Ngư (KT).

– ĐI THEO TÀU LÀ MẤT NƯỚC, MẤT ĐẢNG (Ngô Minh). “Có người bảo: ‘Đi với Trung Quốc thì mất nước, nhưng còn đảng’. ‘Đi với Mỹ thì mất đảng, nhưng còn nước’. Nên các vị lãnh đạo ĐCS Việt Nam đã  chọn con đường đi theo Trung Quốc, vậy còn đất nước và nhân dân thì sao ? Đây là một  thực tế rõ ràng, 86 triệu dân Việt Nam ai cũng biết, chứ không phải là luận điệu của ‘bọn thù địch’… Vì thế tôi cầu mong các vị hãy tỉnh trí lại , và khắc sâu vào tâm can:  Đi với Trung Quốc, nghe theo Trung Quốc sẽ mất nước và mất cả đảng !

– Hai bị cáo rải truyền đơn chống phá nhà nước lãnh 14 năm tù (NĐT).  – Nguyễn Phương Uyên bị tuyên 6 năm tù vì chống phá Nhà nước (DV).

– Phỏng vấn LS Hà Huy Sơn: ‘Phương Uyên không vi phạm điều 88’ (BBC). – Có án tù trong vụ xử Phương Uyên (BBC). – Luật sư Nguyễn Thanh Lương : Các bị cáo không phạm tội chống Nhà nước (RFI). – Hai sinh viên Việt chống Trung Quốc bị án tù về tội “chống nhà nước” (RFI). – Phải trắng án cho Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên (Nguyễn Tường Thụy). 

1<- Nguyễn Phương Uyên và hình ảnh đẹp trước tòa (Trương Duy Nhất). – Tuyệt vời tuổi trẻ Việt Nam! (Quê Choa).  – Huyết thư (Nguyễn Thông). – Tanh như máu bà đẻ các người ơi! (Bà Đầm Xòe). “Một mức án nặng mà phàm ai còn là con người thì khó mà tưởng tượng ra được. Hành động ‘phạm tội’ của hai em này chí là viết truyền đơn phản đối Trung Cộng xâm lược và lên án, chống lại một bầy sâu (cáo trạng gọi là chống đảng, mà luật của Việt Nam không có điều luật nào quy định phạm tội về hành vi chống đảng“.

– Chị Nguyễn Thị Nhung: Cảm ơn thượng đế vì người đã ban cho con Phương Uyên (DLB). Nguyễn Phương Uyên: “Tôi là sinh viên yêu nước, nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì những người trẻ khác sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền đất nước. Nếu một sinh viên, tuổi trẻ như tôi mà bị kết án tù vì yêu nước thì thật sự tôi không cam tâm“. Đinh Nguyên Kha: “Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu Dân Tộc tôi. Tôi không hề chống Dân Tộc tôi, tôi chỉ chống đảng cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội“.

– Việt Nam tuyên án tù 2 sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha (RFA). LM Đinh Hữu Thoại: “Nghe chị Nhung diễn tả lại thì khi Phương Uyên nói với Thẩm phán, mấy ông trong hội thẩm, công tố thì nét mặt họ rất nhục nhã. Đối với một đứa bé như vậy mà cả một hội đồng xét xử đều lớn hết rồi ở địa vị đó mà để cho đứa bé nó chất vấn nó bào chữa rất tuyệt vời. Nó bác bỏ câu chuyện video trước đây nhà nước công bố nó nhận tội thì hoàn toàn trái ngược. Hôm nay khi phiên tòa diễn ra thì hoàn toàn trái ngược với video kia thì không biết họ phải hiểu sao”. – Bản chất ti tiện của người cộng sản qua bản án xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha(DLB).

– Tiến sĩ Đặng Huy Văn xin đi tù thay Phương Uyên và Nguyên Kha (Nguyễn Tường Thụy). “Nhưng hai cháu Uyên, Kha là hiền nhân của Tổ Quốc/ Có sức trẻ và chí khí kiên cường có thể cứu được núi sông/ Ông hãy lấy quyền làm vua để bắt tôi đi tù thay hai cháu/ Tôi 70 đã lẫn rồi, sống làm gì thêm khốn khổ thưa ông!” –  NHỮNG VẦN THƠ VIẾT VỘI GỬI PHƯƠNG UYÊN (Tễu).

– Vụ Phương Uyên: Món quà đắt chào đón ngoại xâm (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Những lời biện hộ đanh thép trước tòa, là những lời kết tội đám người cố tình nhắm bắt, bịt tai trước lẽ phải và những tiếng nói lương tri của người dân Việt Nam. Bản án nặng nề dành cho hai em trong phiên tòa hôm nay, món quà quý dâng cho ngoại bang nhân ngày bọn chúng ra lệnh cấm đánh cá trên biển Việt Nam, liệu có làm vừa lòng bọn quan thầy đang muốn thôn tính cả đất nước ta, đưa dân tộc ta vào vòng nô lệ?

– Dư luận sau phiên xử hai thanh niên yêu nước (RFA). LS Hà Huy Sơn: “Tôi muốn nhắc vào đúng 12 giờ trưa ngày 16 tháng 5 lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên vùng biển của Việt Nam có hiệu lực và diễn ra phiên tòa xử những người chống Trung Quốc như thế; thì tất cả người Việt Nam trong và ngoài nước sẽ biết về phiên tòa này, và hội đồng xét xử phải có ‘lương tâm và chịu trách nhiệm’ về hành vi hôm nay”.

– Tòa án qua góc nhìn mẹ Phương Uyên (BBC). – Việt Nam tuyên án nặng 2 sinh viên chống Trung Quốc (VOA). Phương Uyên: “Tôi yêu nước, tôi thể hiện lòng yêunước. Tôi không ngờ tôi bị bỏ tù vì thể hiện lòng yêu nước”. 

– Viêt Nam kết án 2 sinh viên 6 và 8 năm tù vì phân phát tài liệu chống TQ:  Vietnam sentences 2 students to 6 and 8 years in prison for distributing anti-China leaflets (AP/ WP). – Khi yêu nước đồng nghĩa với tội phạm!?  (DLB). – Đại Vệ Chí Dị – Một cổ mấy tròng (Vietinfo). “Gặp đúng lúc Sản và Ích hục hặc, cả hai muốn lấy lòng thiên triều nhà Tề. Bèn bắt bọn trẻ và kết án tù khổ sai nhiều năm.  Sau đó cả hai đều lập tức dâng sớ sang Tề nhận công, xin chứng nhận lòng trung son sắt với thiên triều.  Tề Bá Vương Tạp Cặn nhận sớ, khen cả hai phe đều là trung nghĩa“.

Đã và sẽ có nhiều bài viết về bản án này, về tấm gương của hai thanh niên yêu nước, riêng chúng tôi, xin liên hệ tới phong trào góp ý Sửa đổi Hiến pháp.

Trong phần bình luận, mục điểm Tin ngày thứ Tư, 8-5-2013, có đặt dấu hỏi:+ Những tập thể gắn kết được hình thành một cách tự nhiên qua phong trào này cần phải có những hành động gì để liên kết với nhau, bảo vệ nhau hơn nữa? …” 

Thì đây, những tập thể đã biết và dám lên tiếng đòi sửa đổi Hiến pháp một cách thực chất, có thể có thêm cơ hội để hành động, không tự hạn chế sự quan tâm của mình chỉ trong văn bản Hiến pháp, mà còn phải ở ngoài đời, trong việc đòi hỏi quyền tự do cho người Dân và chung lưng đoàn kết tranh đấu.

Họ có thể đồng thanh lên tiếng! Tiếng nói tập thể sẽ có tác dụng nhiều hơn trong việc đánh động dư luận trong, ngoài nước, lại tỏ ra thiết thực thêm trong việc góp ý sửa đổi Hiến pháp, là một bước tiến hơn nữa tạo nên sức gắn kết giữa những người dân không được quyền lập hội, lập đảng, nhưng nay đã có “ĐẢNG NET“.

4

– Tù chính trị tại Việt Nam (RFA). Bà Trần Thị Hồng: “Tôi không biết là những ngày sắp tới đây thì họ sẽ tiếp tục làm gì với gia đình tôi. Nhưng mà trong hiện tại, gia đình gồm 5 mẹ con của tôi, sao mà cuộc sống nhiều bất an quá. Từ khi ông Mục Sư Chính bị bắt với một bản án 11 năm, mà họ vẫn chưa có buông tha cho gia đình tôi”. =>

– Tiểu ban Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2013 (VOA). “Dự luật này ngăn cấm viện trợ không vì mục đích nhân đạo cho Việt Nam trừ phi Hà Nội có những tiến bộ nghiêm túc và đáng kể trong lĩnh vực nhân quyền…

– Bọn công an Long An thu giữ 34 cuốn tài liệu nhân quyền của chị Hằng, lập biên bản bảo tài liệu phản động và phạt 3,5 triệu (FB NBG). Hết “Tự do là con cxx“, tới “nhân quyền là phản động“, bây giờ Đảng sang Mỹ tìm hiểu về dân chủ? (BBC). “Ông [Nguyễn Duy] Việt cho biết mục đích chuyến đi Mỹ là ‘nghiên cứu và áp dụng nhiều điều đang được sử dụng tại Mỹ trong quá trình mở rộng dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng các cơ chế để phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của nhân dân và các tổ chức tại Việt Nam”.

– Đỗ Thị Minh Hạnh bị chuyển trại giam và bị đánh đập trong tù (ĐCV).  – Blogger Tạ Phong Tần bảo vệ tù nhân, nên bị chuyển trại (Chuacuuthe).

– Nghị sĩ Mỹ tìm cách đưa tiêu chuẩn nhân quyền vào hiệp định thương mại (AFP/ Defend the Defenders).

– HẰNG NGA DẠY VÀ DÂN VẬN – Bài 1 (Bùi Văn Bồng).

– Thất bại của Hội nghị vừa rồi là bài học cho ngài Tổng Trọng ? (DĐCN). – Luẩn quẩn trong những bài toán không giải đáp (Tổ Quốc) (TQ 158) (Thông Luận).

– Nguyễn Trung: Đừng xuyên tạc lịch sử để đưa những điều sai trái vào Dự thảo Hiến pháp sửa đổi  – Không thể “khoác áo” dân chủ để kích động, gây rối (HNM).  … chúng tôi cho rằng “Tuyên bố của công dân tự do” hay “Nhóm kiến nghị 72″ và những kẻ đang rêu rao dân chủ, nhân quyền thực chất là họ đang đánh tráo khái niệm dân chủ và ngụy tạo dân chủ. Đây là hành động “tự diễn biến” gây tác động tiêu cực trong đời sống xã hội.”

– Bảo hiến và quan điểm “quá độ” trong lập hiến – Dương Phi Anh (CVHP).

– Thư của Nguyễn Thị Từ Huy gửi GS. Đàm Thanh Sơn: Máu và nước mắt từng ngày vẫn đổ (Quechoa). “Anh cũng biết các vấn đề biển đảo chủ quyền lãnh thổ, anh cũng biết sự khủng hoảng kinh tế, sự suy thoái của giáo dục, của văn hóa, của đạo đức đang hết sức trầm trọng trong xã hội này. Đó là hậu quả của một thể chế cho phép một nhóm nhỏ đứng lên trên pháp luật và điều khiển pháp luật, đó là hậu quả của một đường lối điều hành xã không hướng tới lợi ích chung, mà chỉ nhằm thỏa mãn lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm“. – Mời xem lại: Góp ý về một bản góp ý về Hiến pháp (Tiền Vệ). “Nếu giả thuyết thứ nhất đúng thì, theo thiển ý, các GS Ngô Bảo Châu và Đàm Thanh Sơn đã hơi … dại khi muốn tranh khôn với Đảng Cộng sản. Vì không có ai khôn (lỏi) hơn Đảng“.

– CẤP BÁO: TỈNH BẮC NINH ĐANG CHUẨN BỊ MỘT CUỘC CƯỠNG CHẾ KHỐC LIỆT (Tễu). – Không bất ngờ lắm đâu! (Phước Béo).

– Nguyễn Văn Thạnh – Đơn thông báo gửi Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn (Dân Luận).

– Lữ Phương: “Minh triết” mà như thế này hay sao? (viet-studies). “Tôi hết sức ngạc nhiên về thái độ quá dễ dãi (hoàn toàn thiếu thận trọng) trong cách đọc văn bản của ông Nguyễn Khắc Mai cũng như cách ông viện ra khái niệm gọi là “giá trị minh triết” để giải thích xuyên tạc tư tưởng của Marx”– Mời xem lại: ĐÔI ĐIỀU VỀ MINH TRIẾT CÁC MÁC HAY NHỮNG NGHỊCH LÝ “CỘNG SẢN” (BVN).

Tiếp tục phần bình luận sáng qua quanh chủ đề về cố CT HCM.

Trong bức thư ngỏ của Nhà báo kỳ cựu Trần Đình Bá gửi TBT Nguyễn Phú Trọng có đoạn về “Tư tưởng HCM”, chúng tôi cho là “tuyệt vời” và rất chính xác, đó là: “ “Theo tôi tư tưởng của Bác Hồ như một bầu trời đầy sao lấp lánh. Ánh sáng của muôn vàn vì sao đó không chỉ soi rọi con đường giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, xây dựng con người của Việt Nam chúng ta mà còn có tác dụng lớn lao cho toàn nhân loại..” 

Lối sống và những quan điểm, phát ngôn khi sinh thời được cho là của HCM đã làm cho rất nhiều người VN sùng bái ông nâng lên thành “Tư tưởng”, mới đây là “Minh triết”, như tác giả Nguyễn Khắc Mai ở trên từng viết.

Khi đất nước còn đang chìm trong đêm dài mông muội nửa đầu thế kỷ trước, quả tình “Tư tưởng HCM” như “muôn vàn vì sao” lấp lánh. Nó soi rọi đường đi cho những con người lao khổ, dù cho đó chỉ là ánh sáng lờ mờ dưới mặt đất. Nó hấp dẫn, lạ lùng đúng như những vì sao xa tít, khơi gợi trí tưởng tượng, hy vọng lớn lao cho dù ở đó lẫn lộn thật giả từ những vì sao đã tắt, hay lạnh lẽo đầy chết chóc, xa vời không bao giờ với tới được …

Cho đến hôm nay, khi trình độ dân trí toàn xã hội đã khác xưa quá nhiều, giữa thế giới  thông tin nhanh, nhiều, đa dạng, trong đó một phần quan trọng là nhờ có Internet. Thế nhưng, “Tư tưởng HCM” vẫn vậy, vẫn chỉ là “muôn vàn vì sao” lấp lánh. Nên nó chỉ soi đường cho những kẻ sống giữa ban ngày, giữa biển thông tin, kiến thức rộng mở, tự do của nhân loại mà vẫn u mê, lú lẫn như bị mù điếc đang dò dẫm giữa đêm đen; họ lại còn muốn tất cả người dân trên đất nước này phải như mình, sống mông muội vậy cho dễ bề lừa phỉnh và cai trị. 

Ngoài ra, cũng có những người một thời được “muôn vàn vì sao” kia dẫn lối chỉ đường, nay thấy chúng đã trở thành dĩ vãng, không còn thích hợp với mình nữa, nhưng lại cho rằng vẫn rất cần dùng chúng để giúp soi rọi cho những kẻ vẫn lú lẫn giáo điều, “kiên định lập trường” Mác-Lê, đẩy đất nước vào con đường nguy hiểm. 

Trần Đình Bá đã rất chính xác, dù cho có thể … vô tình, là vậy!

Thế nhưng, Trần Đình Bá, Nguyễn Khắc Mai, và cả Trần Gia Ninh trong một bài viết gần đây say mê với khái niệm “Đảng ta” và “Tư tưởng HCM”, họ có vẻ như các bác sĩ đang bốc thuốc kê đơn cho những con nghiện quá nặng. Đem “Tư tưởng HCM” ra thay cho Chủ nghĩa Mác-Lê giáo điều, các “bác sĩ” này đang dùng một liều thuốc gây nghiện để chữa trị cho các con nghiện, thậm chí có thể cả chính họ. 

Nếu như bức thư của Trần Đình Bá chỉ gửi riêng cho TBT Nguyễn Phú Trọng thôi, thì toa thuốc cho con nghiện đã trúng. Thế nhưng, khi nó được công bố rộng rãi, rõ ràng chẳng khác nào bác sĩ Trần Đình Bá đang quảng bá toa thuốc gây nghiện này ra cho … toàn dân xài. Tai hại!

( … Còn tiếp nhiều kỳ).

– Lần đầu tiên bỏ phiếu tín nhiệm tại VN (RFA). “QH thống nhất phân chia thành 2 bước: bước lấy phiếu và bước bỏ phiếu, nghĩa là nếu 2 lần có tín nhiệm thấp thì đưa ra bỏ phiếu. Cho nên vấn đề này gây ra băn khoăn cho dư luận như thế có kéo dài thời gian nhiệm kỳ 5 năm mà hai lần lấy phiếu tỷ lệ thấp thì mới bỏ phiếu năm thứ ba, thì cũng gần hết nhiệm kỳ rồi”. Vẫn còn độc đảng thì mấy cái trò này chỉ là biểu diễn!

– Kênh truyền hình Việt Nam K+ ngưng phát các đài nước ngoài (RFI). – Truyền hình K+ ngưng phát BBC và CNN (BBC). “Văn bản của nhà nước Việt Nam nói ‘các kênh chương trình truyền hình nước ngoài chỉ được phát sóng khi đã được biên tập, biên dịch và kiểm duyệt bởi cơ quan báo chí trong lĩnh vực truyền hình’.”

– AI CHO ÔNG BÌNH RA ĐI? ĐI ĐÂU? (Bùi Văn Bồng). – Việt Nam phải loại bỏ chủ nghĩa tư bản thân hữu do chính phủ bảo trợ: Vietnam must ditch state-sponsored crony capitalism (Financial Times).

 

– ‘Không dám dừng’ dự án bauxite (BBC). – Lấy than nuôi bauxite, một giải pháp khó hiểu (RFA). “Công nghệ khí hóa than mà nhà thầu đưa vào Tân Rai là công nghệ đã được sử dụng từ những năm 60-70 của thế kỷ trước. Khí hóa than nó đòi hỏi phải dùng than cục loại tốt đưa từ Quảng Ninh vào chứng tỏ rằng công nghệ này rất lạc hậu so với công nghệ bây giờ người ta có thể khí hóa trên bất kỳ loại than nào”. – Oan Thị Kính hay Thị Màu?(Đông A).  – Nước đổ ra rồi – 2 (Nguyễn Vạn Phú). – Mời xem lại: Nước đã đổ ra rồi.

 

– TS Lê Đăng Doanh: Phải quy trách nhiệm cá nhân trong dự án bauxite (CafeF). – Không dám dừng dự án bauxite! (NLĐ).  – Dừng bôxit thiệt hại sẽ rất lớn (VEF).  – Về dự án a-lu-min Tân Rai và Nhân Cơ (ND). – Dự án Bauxit Tây Nguyên: Vinacomin chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước (TQ).

– Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng: Tiền tiêu như thế thì chết à? (Đất Việt). Nguyễn Sinh Hùng: ‘Tình hình tài chính thế này là tôi thấy xấu lắm’.

– 1 luật, sửa 1 điều luật vì 3000 doanh nghiệp nước ngoài (Đào Tuấn).  – Ai hưởng lợi “trực tiếp” gần 8 ngàn tỷ đồng? (Tân Châu).

– MUA ĐIỆN CỦA TRUNG QUỐC, KHI TA CẦN LẠI THIẾU (Kha Trà Phương).

– Cấm xe tải Trung Quốc chạy vào Hà Giang (VNN).

– Trần Huy Thuận: HÈN CŨNG CÓ DĂM BẨY ĐƯỜNG (Trần Mỹ Giống).

– Video: Mâu thuẫn về việc Bộ tài chính truy thu thuế xăng dầu (VTV).

– Nguyễn Hoàng Đức: CÔNG BẰNG TRONG VẬT CHẤT, GIÁO DỤC VÀ DANH VỌNG (Nguyễn Tường Thụy). “Cũng bàn luôn về chuyện ăn cắp, không chỉ có bên truyền hình ăn cắp không sao, mà ngay tại đây, chúng tôi với vụ ăn cắp HQT còn được xí xóa và gửi đi đọ giải Nobel. Còn PĐ kia, thuổng nguyên xi một cái tên ‘chứng minh thư’ của thiên tài thế giới vẫn ẵm giải như thường. Các ông kêu đi, định ‘ném đá’ à, thử xem dân đen làm gì được cán bộ văn nghệ có quyền to chức lớn?

– NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 34) (Nhật Tuấn).

– Khi tôn giáo bị mắc bệnh béo phì (Chùa PL).

– Vụ Tiên Lãng: Ông Nguyễn Văn Khanh kháng cáo (NLĐ).

– Quảng Bình ngăn chặn ngư dân vượt biển ra nước ngoài (ND).

– Khó ‘chấm điểm’ bộ trưởng (VNN).

– 183 tỉ đồng xây dựng Kênh truyền hình Quốc hội (DV).

– Bức xúc vì “hệ số K” quá cao (TN).

– Tẩy chay LĐ Thanh-Nghệ-Tĩnh: Quái đản! (KP).

– Luật sư lên tiếng vụ Global Witness cáo buộc Hoàng Anh Gia Lai (CafeF).  – Bầu Đức mời đơn vị cáo buộc mình phá rừng đến VN (ĐV).

3Một độc giả sáng nay vừa gửi một email: Kính thưa Ban Biên Tập ABS, vừa qua thấy trên phương tiện truyền thông Nhà Nước có nói về việc ông Đoàn Nguyên Đức phủ nhận việc phá rừng ở Lào do tổ chức Global Witness cáo buộc. Chỉ là một bạn đọc, tôi không liên quan gì đến việc nói trên. Tuy nhiên tình cờ tôi có xem được một số hình ảnh và lời bình thú vị của một thanh niên đi du lịch bụi sang Lào năm 2012 kể lại qua website phuot.vn . Nội dung này đã được đưa lên mạng vào tháng 10/2012 tức là trước nhiều tháng so với thời điểm cáo buộc của GW, tức là hoàn toàn vô tình và nhận xét khách quan. Xin xem trích đoạn có liên quan trong file đính kèmSabaidee Bi Mai Lào – Đi về nhớ mãi! “Đặc biệt có luôn cả 1 HAGL bên này, xem ra bầu Đức làm công tác ngoại giao rất tốt với bạn Lào, qua phá rừng nước bạn chở về làm giàu nước mình một cách hiên ngang…” =>

– Quảng Nam: Nhiều cán bộ bị lập biên bản vì “ăn cắp” giờ nhà nước (DV).

– Vụ CN vệ sinh bị ô tô tông chết: “Bí ẩn” kẻ gây tai nạn (NLĐ).

– Xôn xao clip CSGT bóp cổ, hành hung dân (?) (KT).

– Chuyện lạ Mỹ Lai  (Trương Duy Nhất). “Thay vì hàm ơn và trân trọng tấm lòng của viên cựu binh Mỹ, phóng viên chiến trường Ronald Haeberle, tác giả những bức ảnh nổi tiếng về vụ thảm sát Mỹ Lai, thông dịch viên bảo tàng Sơn Mỹ lại công khai xuyên tạc, bôi nhọ và dùng những giọng điệu đầy xách mé, miệt thị khi nói về ân nhân đặc biệt này“.

– Cư dân ở Côn Minh biểu tình chống dự án nhà máy lọc dầu (VOA).

– “Phụ nữ giải sầu” : Thị trưởng Osaka sẵn sàng xin lỗi (RFI). – Nhật “chọc giận” Hàn Quốc : Vô tình hay cố ý (RFI).

– Kinh tế Nga u ám, Putin cô độc (RFI). “Gia tăng đàn áp đối lập trong bối cảnh nội bộ rạn nứt và quốc nạn tẩu tán tài sản, có lẽ tổng thống Nga đang lúng túng do tình thế rối ren, không rõ đâu là nhân đâu là quả: kinh tế xuống dốc, chính quyền bất lực, tham nhũng gian lận”.

 

– Chủ quyền biển đảo trong nhà cổ Lý Sơn (SGGP).

– Hải quân Trường Sa giúp ngư dân gặp nạn (TN).

– Ngư dân liên kết ra khơi (DV). – Lệnh cấm biển của Trung Quốc vô nghĩa với ngư dân (LĐ). – Ngư dân khốn đốn vì Trung Quốc ngang ngược cấm đánh cá (PN Today). – Hội Nghề cá phản đối Trung Quốc (DV).

– Thời điểm này TQ sẽ hành động ngang ngược, công khai ở Trường Sa (GDVN). – Trung Quốc quá ngang ngược! (PLTP).

– TS Trần Công Trục: Trung Quốc ráo riết tìm đồng minh gây rối biển Đông (PN Today).

– Chuỗi tham vọng của Trung Quốc trên biển Đông (TN). – Trung Quốc lặng lẽ điều 2 cụm chiến hạm tập kết trái phép ở Biển Đông (GDVN). – Chính sách mới của TQ trong tranh chấp lãnh thổ (PN Today).

– Shangri – La năm nay và vấn đề Trung Quốc (TP).

– Đài Loan tập trận giương oai với Philippines (TN). – Đài Loan tập trận gần vùng biển Philippines (PLTP). – Đài Loan không tiếp Đặc sứ, nhà hàng siêu thị từ chối dân Philippines (GDVN). – Phi – Đài hục hặc, vì đâu nên nỗi? (PT). –Philippines: Sự trả đũa của Đài Loan làm tổn hại cả hai bên (PT).

– Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Nhật Bản và Philippines đang cảnh cáo Trung Quốc (PT).

– Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Các quan chức kháng cáo (LĐ). – Nguyên Phó Chủ tịch Tiên Lãng kháng cáo (DV).

– Hai dự án bauxit-alumin: Nộp ngân sách 400 tỷ đồng/năm? (TP). – TKV “không dám dừng” dự án alumin Nhân Cơ (TN). – “Không dám dừng dự án bauxite!” (PLTP). – Bauxite – nên hay không nên (TN). – Hai dự án bauxite – alumin: Nếu không hiệu quả, lãnh đạo Vinacomin chịu trách nhiệm! (SGGP).

– Đà Nẵng: “Đưa” thủy điện Đắk Mi 4 ra nghị trường Quốc hội (LĐ).

– 183 tỷ đồng xây dựng kênh truyền hình Quốc hội (DV).

– Trước cáo buộc “sỉ nhục” của Global Witness: HAGL “sẵn sàng đối chất từng vấn đề” (TN). Mơ!  – Bầu Đức: Trồng cao su từ đất rừng buộc phải khai hoang, chặt cây (TT).

– Truy tố nguyên 5 cán bộ công an dùng nhục hình (TN). Chữ “nguyên” dùng trong trường hợp này quả là buồn cười. Đáng lẽ phải dùng “… 5 nguyên cán bộ công an” mới phải, nhưng vẫn không khỏi ngô nghê. Mới thấy người ta cứ cố tránh dùng từ “cựu” của bọn tư bản giãy chết, thành ra khốn khổ vậy.

– Vụ “anh hùng bị tố khai man”: Người đứng đơn bị dọa giết (DV). Không hổ danh “anh hùng”!?

– Giảm hệ số K còn 1,1 đến hai lần (PLTP).

– Đề xuất người 15 tuổi được lái xe máy (TT/TP).

– Tịch thu xe đua trái phép làm xe cảnh sát (TN).

– “Tòa tháp cao nhất Việt Nam” vẫn chỉ là bãi đất hoang cỏ mọc um tùm (GDVN).

– Không có khát vọng lớn, nhiều người Việt “quẩn quanh sau lũy tre làng” (GDVN).

– Bình Nhưỡng từ chối đàm phán về KCN Kaesong (PLTP).

– Bình Nhưỡng: Mỹ – Hàn tìm kiếm tên lửa Triều Tiên như mò kim đáy bể! (GDVN). – Triều Tiên ‘tố’ Mỹ – Hàn làm căng thẳng tình hình (TP).

 

– NHÀ GIÀN (Văn Công Hùng). – CẦN RẤT THẬT (Mai Thanh Hải).

– Phản đối những hành động ngang ngược ở biển Đông của Trung Quốc (GTVT).

– Ngư dân Lý Sơn: ‘Nó bắt, nó đánh cũng không sợ’! (GDVN).

– Tướng Trung Quốc La Viện: Vụ bắn ngư dân Đài Loan là cớ để chiếm Trường Sa (TN). – Trung Quốc mượn tay Đài Loan gây rối khu vực? (PN Today).

– Philippines từ chối điều tra chung vụ ngư dân Đài Loan bị bắn (PLTP). – Ba bài học từ một sự cố ở Biển Đông (TT).

– Tàu Hải giám Trung Quốc tiếp tục xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư (VOV). – Quân bài Okinawa – Nguy cơ Trung Quốc “tự bắn vào chân mình” (PL&XH).

– Trung Quốc dùng chiến thuật ‘đánh’ và ‘lôi’ với láng giềng (TP).

 

————————————————————————————————————-

– Những chuyện bên trong và chưa nói về phiên tòa xử sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (DLB). “Phương Uyên dũng cảm tuyên bố: ‘Việc tôi làm thì tôi chịu xin nhà cầm quyền đừng làm khó dễ mẹ hay gia đình của chúng tôi. Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước và cuối cùng là chúng tôi làm xuất phát từ cái tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơnGiữa một rừng công an hùng hổ mà Phương Uyên dám tuyên bố như vậy chứng tỏ bản lĩnh của Phương Uyên như thế nào“. – Suốt phiên tòa, Uyên & Kha đều ngẩng cao đầu (VOA/ Quê Choa).

– Nhà thơ Hoàng Hưng: TIẾNG NÓI UYÊN, KHA TRƯỚC TÒA, LỜI CẢNH TỈNH CUỐI CÙNG CHO ĐẢNG CSVN (Thùy Linh). “… Đinh Nguyên Kha thể hiện nhận thức rất chuẩn về luật pháp… : ‘Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu dân tộc tôi. Tôi không hề chống dân tộc tôi, tôi chỉ chống đảng cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội’. Lần đầu tiên, chân lý này được dõng dạc tuyên bố công khai từ miệng một người trẻ không vướng ân oán gì với ĐCS, trong khi không ít vị lão thành còn có gì đó lấn cấn“. – Lịch sử Việt Nam muôn đời nguyền rủa (Phi Vũ).

– Máu của Uyên (Trương Duy Nhất).  – Phương Uyên, Nguyên Kha – Hai mặt trời tuổi trẻ (DLB).  – Thêm những viên sỏi lấp mồ chôn đảng CSVN (DLB).  –  NHÌN TÙ NHÂN ĐỂ THẤY VẬN NƯỚC (Hồ Hải). – TUỔI TRẺ VÀ LÝ TƯỞNG (DĐCN).

– Đau và nhục cho đảng CS VN quá, hai cháu Phương Uyên và Nguyên Kha ơi ! (DĐCN). – Hỡi những kẻ “vô can với quá khứ”, xin đừng “vô can với hiện tại”.

– Ngẫm nghĩ về sinh viên Yêu Nước (DLB). “Mười sáu tháng năm, quá ngỡ ngàng (1)/Bán nước buôn dân, sao chánh án?!/Xử người yêu nước, ngẫm nghiền oan?!/Nguyễn Phương Uyên, lời lẽ hùng hồn (2)/Chống chọi ngoại xâm, dạ sắt son?!/Vạch mặt quân gian, làm thái thú/Noi gương Trưng Triệu, giữ giang sơn...”. – Nguyễn Phương Uyên: ‘Tôi là một sinh viên yêu nước’ (AFP/ TCPT).

– Mời xem lại: Kiến nghị Chủ tịch Nước ra chỉ thị trả tự do ngay cho sinh viên Nguyễn Phương Uyên (BoxitVN).

– Tôi đi tham dự phiên tòa “công khai” ở Long An (DLB).

– Thơ tặng vợ của một người tù yêu nước (DLB).

– Quyền năng của chữ nhẫn (Phước Béo).

– Bằng chứng về tội ác của Thống đốc – Mật vụ chìm Nguyễn Văn Bình (QLB).

– Thank to you, Jonathan London! (Quê Choa). – Đừng giữ một giấc mơ đã chết, hãy tập trung vào hiện tại (Jonathan London).

————————————————————————————————————–

 

– Đấu đá nội bộ (Phi Vũ).

– Tưởng Năng Tiến – Một ông Hồ nhỏ (Dân Luận).

– Trong lỗ có một “con cua to” (Đào Tuấn). – Vinacomin giải đáp các thắc mắc về hai dự án bauxite (VOV). – Sẽ thiệt hại nếu tiếp tục làm bauxite (DV).

– Thục Quyên – Kinh tế năng lượng và sự chọn lựa đầu tư (Dân Luận).

– Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Ngoại giao thời bình chính là sự hòa hiếu (LĐ).

– Lãnh án tù do rải truyền đơn chống phá Nhà nước (TT).

– Tổng kết ý kiến đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (QĐND). – Hiến định việc Thủ tướng báo cáo trước dân (VnEco). – Hà Nội họp về nhiều nội dung trước kỳ họp Quốc hội (VOV).

– Giao kênh truyền hình Quốc hội cho VOV (TT).

– Cựu phó chủ tịch Tiên Lãng chống án (VNE).

– Làm rõ trách nhiệm ông Trần Văn Thành trong vụ thất lạc sổ đỏ VQG (TN).

– Quảng Ngãi thu hồi 12 dự án “rùa” (DT). – Thái Bình, Nam Định: Nhiều công trình trọng điểm dang dở vì thiếu vốn (ĐĐK).

– Có ai dám tự nhận “Tôi không vô cảm, tôi không hèn nhát”? (GDVN).

– Việt Nam sẽ mua máy bay không người lái (VnM).

– Triều Tiên thay thế nhân vật số 2 Bộ Quốc phòng (TTXVN). – Sức mạnh tên lửa Triều Tiên khiến Hàn Quốc bất ngờ (KT). – Mỹ: Triều Tiên có khoảng 200 dàn phóng tên lửa, gấp đôi Seoul ước tính (GDVN).

KINH TẾ  

– Tranh cãi về mô hình giám sát tài chính quốc gia (TBKTSG).

– Cứu DN: Khoanh nợ, giãn nợ để tiếp tục cho vay mới? (ĐTCK). – Lãi suất cho vay giảm nhỏ giọt (NLĐ). – Ngân hàng lại tăng giá bán đô la Mỹ (TBKTSG).

– Giá vàng trong nước đắt kỷ lục (VTC).  – Giá vàng lao dốc, chênh lệch tăng cao (ĐT).  – Vàng giảm mạnh, NHNN vẫn chào bán thêm 26 nghìn lượng (ND).

6< – TS Nguyễn Quang A: 30.000 tỷ chỉ là để kích thích một mảng của thị trường BĐS (DV). – VN bơm 30 nghìn tỷ cứu bất động sản (BBC).

– Mẹ và em “bầu Đức” đã bán quyền mua cổ phiếu HAG (VnEco).

– Bất động sản VN sẽ hồi phục dần trong năm 2014? (TTXVN).  – Gói tín dụng 30.000 tỷ: Có hay không “bẫy lãi suất”? (DNSG).  – Gói hỗ trợ bất động sản có hiệu lực: Ai hưởng lợi? (VTC).

– Xăng dầu: Thuế cao, dân thiệt (NLĐ).

– 3 triệu người lao động sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (DV).  – Thu thuế cá nhân sẽ chặt chẽ hơn (TBKTSG).

– SCIC và sức ép cạnh tranh (DĐDN).

– Chuyên gia: Tạm trữ lúa gạo một cách cứng nhắc sẽ gây thiệt hại (TBKTSG).

– Tranh cãi quyền mua nguyên liệu (TBKTSG).

– “Ông lớn” Metro và những bê bối tai tiếng ở Việt Nam (KT).

– Cốc Cốc : Nga muốn lật đổ Google tại Việt Nam (RFI).

– Kinh tế Nhật có dấu hiệu hồi phục (BBC).

– Bắc Kinh cảnh báo châu Âu về chiến tranh thương mại (RFI).

– TQ được tham gia các vấn đề Bắc cực (BBC). – 5 nước châu Á làm quan sát viên Hội đồng Bắc Cực (RFI).

– Kinh tế Nhật tăng trưởng mạnh trong 3 tháng đầu năm (VOA).

 

– Kinh tế Việt Nam “khó khăn”, “bi đát” và “nguy lắm rồi” (SM).

– Cần chế độ đặc biệt xử lý nợ xấu và phá sản (PLTP). – “VAMC không phải là “cây đũa thần”” (ĐTCK).

– Sẽ “thoáng” trong vay tiền lãi suất 6% (TN).

– “Cơ hội chứng khoán sẽ đến vào tháng 6” (VnEco). – Cơ hội thâu tóm qua sàn chứng khoán (VnEco). – Doanh nghiệp rời sàn: bước lùi của thị trường (SGTT).

– Triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng – Thủ tục đơn giản, không sợ hết tiền (SGGP). – TS.Bùi Kiến Thành: NHNN muốn gì ở gói 30.000 tỷ? (ĐV). – Ai được vay vốn ưu đãi mua nhà? (PLTP). – Đất vàng bán giá bình dân đang gây “sốc” ở Quảng Ngãi (DV). – Bình Dương gian nan giải cứu BĐS: Sống loay hoay giữa đô thị (DV). – 14.000 căn hộ xã hội chờ vốn ưu đãi (SGTT).

– Có nên lập trần cho giá xăng dầu? (PLTP).

– “Kẻ đi săn’ đa quốc gia và số phận thương hiệu Việt (TP).

– Phòng thủ khó khăn: Dân không ăn tiêu, DN không đầu tư (VEF).

– DN giải khát Việt không thể thắng Coca Cola vì quá bảo thủ (GDVN).

– Ngành chăn nuôi khốn đốn vì ế ẩm (TN). – Nhập lậu giống gia cầm sẽ thủ tiêu ngành chăn nuôi (DV).

–  Gà rẻ hơn bầu, bí, đậu côve (TT).

– Thủy sản nhập lậu: Họa khôn lường (PT).

 

– Nên cho ngân hàng thêm thời gian (Vinacorp). – Ngân hàng dư dả ngoại tệ (VNE/Vietstock).

– Lại ế hàng nghìn lượng vàng đấu thầu (TP). – Giá vàng trong nước xuống sát 40,8 triệu đồng (VS). – Giá vàng và USD cùng tăng (TN).

– Doanh nghiệp nội: chèn nhau – Doanh nghiệp ngoại: hưởng lợi (ĐĐK).

– Có thể áp giá trần cả năm cho xăng dầu (TT). – VINPA kiến nghị xóa bỏ hoặc đổi tên Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (NDHMoney).

– Từ 1/7, người phụ thuộc phải có mã số thuế (VOV).

– Hải quan Hải Phòng thu ngân sách tăng 10% (HQ). – Xuất nhập khẩu tháng 4 ‘bỗng’ được cải thiện (SM).

– 3 nhà hàng Việt Nam lọt vào Top 101 châu Á (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Chuyển hòn đá “lạ” ra khỏi đền Hùng (KP).

– Khi di sản trở thành gánh nặng (DNSG).  – Lại ‘đau đầu’ bài toán bảo tồn và phát triển di sản (TQ).  – Hoàn thành Quy hoạch bảo tồn làng cổ Ðường Lâm trong tháng 6 (ND).

– Dịch giả và Dịch Vật: câu chuyện văn hóa Việt xưa và nay… (Nguyên Phi). – Phê bình dịch thuật Việt Nam đang ở đâu? (TS).

7– Dấu son phim Việt (NLĐ).

– Những “ngôi sao” mang dòng máu Việt (NLĐ). =>

– Nhiều kênh nước ngoài ngưng phát sóng (TBKTSG).

Theodor Wiesengrund Adorno : Về khủng hoảng của phê bình văn học (PBVH). – Tưởng Thuật Trác: Văn học trong thời đại tiêu dùng (PBVH).

– Lê Thời Tân: Tiếp cận Diễn Ngôn: Cấu trúc nhị nguyên luận F.de Saussure và Ngôn quyển đối thoại luận của M.Bakhtin (PBVH).  – Phạm Quang Trung: Chung quanh khái niệm “mô thức” của Northrop Frye (PBVH).  – Trần Đình Sử: Về sự phân biệt thi pháp học và lí luận văn học (PBVH).

– Liên hoan phim Cannes 2013 (BBC). – Mưa trút nước, Cannes ngập sao (RFI).

– David Beckham giã từ bóng đá (BBC). – Sự nghiệp của David Beckham (BBC).

– Tin nóng: David Beckham chia tay sân cỏ (TP).  – David Beckham giải nghệ ở tuổi 38 (TT).

 

– Đường Lâm, chuyện ngôi “làng cổ” than “làng khổ” (GDVN).

– Vật vã sống cùng di sản: Luật một đằng, đời một nẻo (DV).

– Phục dựng nhiều lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số (TN).

– Nghề chơi cũng lắm công phu – Kỳ 21: Tìm tranh trong đá (TN).

 NHÀ THƠ ĐỖ HOÀNG: CHUNG QUANH TẬP THƠ “TÂM SỰ NGƯỜI LÍNH” BỊ CẤM (Văn chương +). – NHÀ BÁO LÊ PHƯƠNG DUNG, NGƯỜI NHÂN BẢN NIỀM VUI CHO NHỮNG CUỘC ĐỜI.

– Nhạc sĩ An Thuyên kể chuyện “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” (VOV).

– Số phận bi thương của dàn diễn viên phim “Em còn nhớ hay em đã quên” (2) (DT).

– Sân khấu thiếu nhi hè 2013: Đa dạng sắc màu (SGGP).

– “Ma làng” thời đổi mới (TN).

– Khi “Đường đua” được phép phát hành (LĐ).

– Chờ đợi gì ở những ca sỹ trẻ? (PT). – Khốn khổ vì thiếu quy chế hội đồng nghệ thuật (PLTP).

– Một ngày đẹp trời, Nick đến (TN). – Từ người truyền cảm hứng đến những “Nick Vujicic” của Việt Nam (LĐ).

– Bộ muốn “cài cắm” người vào VFF: Rối đội hình (TT).

 

– Chùa Một Cột từng trước nguy cơ xóa sổ (TP).

– Họa sĩ Trương Thiện và triển lãm ‘Mẹ vợ của tôi’ (TTVH).

 THIẾU TƯỚNG KHỔNG MINH DỤ: “HỒ TẬP CHƯƠNG THAY CỤ HỒ DO TÌNH BÁO HOA NAM CÀI VÀO LÀ TIN TẦM BẬY, TẦM BẠ” (VC +).

 NHÀ THƠ ĐỖ HOÀNG: CHUNG QUANH TẬP THƠ “TÂM SỰ NGƯỜI LÍNH” BỊ CẤM (VC +).

 NHÀ BÁO LÊ PHƯƠNG DUNG, NGƯỜI NHÂN BẢN NIỀM VUI CHO NHỮNG CUỘC ĐỜI (VC+).

– NGƯỜI MÊ VĂN HỌC BA LAN (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nhạc sỹ Ngọc Đại nói về ‘Thằng Mõ 1’ (BBC). – Âm nhạc và phản kháng (BBC).

– Kể chuyện đồng tính bằng… nhạc kịch! (TTVH).

– VFF: Tôi hỏi lại người ta mới thừa nhận sai! (TP). – VFF chính thức bổ nhiệm HLV Hoàng Văn Phúc: Vẫn còn những dấu hỏi (TTVH).

– Beckham nghỉ hưu (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Tìm sức sống cho môn lịch sử đã chết (TS).

– “Tôn trí đại thịnh” (GD&TĐ).

– Nghiêm cấm lợi dụng kỳ thi để thu tiền của học sinh (TTXVN).

8<- Trí thức vùng cao: Thiếu mà vẫn… thừa (QĐND).  – Lương còm cõi, tiến sĩ gác chuyện vợ con (VNN).

– Hàng trăm học sinh giỏi ‘điêu đứng’ vì quyết định của tỉnh (NĐT).

– Phụ huynh vẫn “nô nức” cho con học trước lớp Một (TTXVN).

– Giá đất tụt dốc, trường học tiền tỷ bỏ hoang (LĐ).

– Xung quanh bài viết “Lập lờ, tuyển sinh hàng loạt bất chấp quy định”: Trường Cao đẳng ASEAN vu khống phóng viên “cầm tiền” viết sai sự thật? (GD&TĐ).

– Chân dung vị thầy giáo chuyên… trộm và ‘luộc’ máy tính (NĐT).

– Quỹ học bổng “Lửa Việt” cho sinh viên Việt Nam (Alan Phan).

– Trẻ con đang “học” thế nào? (Nguyễn Vĩnh).

– Philippines kéo dài hệ phổ thông từ 10 lên 13 năm (TTXVN).

– Dịch vụ dạy thêm Nhật Bản vươn ra thị trường thế giới (GD&TĐ).

– “Trồng rau trên mái nhà’ giành HCV khoa học quốc tế (TTXVN).

– Video: Robot chuồn chuồn (VTV).

– Mặt trái của cuộc cách mạng kỹ thuật số (PVLH).

 

– Công ty phần mềm tuyển người giỏi toán: Thừa tiền?! (GDVN).

– Vụ “Nợ môn vẫn được tốt nghiệp”: Sẽ thanh tra công tác đào tạo và cấp bằng (TT).

– Giảng viên trẻ chẳng mặn mề với nghề (DV).

– Bộ GD-ĐT: Nghiêm cấm lợi dụng kỳ thi để vận động thu góp (DT).

– Dịch vụ luyện thi như nấm mọc sau mưa (SM).

– Trẻ mầm non bị ép học chữ: Lệnh cấm vô hiệu hóa? (DV). – Rèn chữ càng sớm, trẻ càng chán học (TN).

– Cho trẻ học gì trước khi vào lớp 1? (TN).

– Rồi có lúc cô sẽ ân hận! (GD&TĐ).

 

– Bộ GD&ĐT đôn đốc các tỉnh, thành về thi tốt nghiệp, ĐH, CĐ (GDVN).

– Chủ tịch tỉnh chỉ đạo báo chí khi có tiêu cực thi cử  (TT).

– 50% sinh viên Y khoa thất nghiệp (VNN).

– Sách giáo khoa cũng “đồng phục” (Giadinh.net).

– “Chạy” hộ khẩu để con được học trường điểm (NLĐ).

– Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh (GD&TĐ).

– Sinh viên than nóng… “phát ốm” ở xóm trọ (LĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Nguy cơ H7N9 rình rập Việt Nam (RFA).

– Siết thuốc lá: Bộ Y tế hơi… lạc quan (VNN).

– Công nhân tại các khu công nghiệp “đói” văn hóa: Kỳ 3: Lỗ hổng cần tái thiết (GD&TĐ).  Mời xem lại: Kỳ 1: Nhặt nhạnh những “mảnh vỡ” khi phố thị lên đèn;   – Kỳ 2: Bức tranh tối màu phía sau đời thợ.

– Cướp giật, “chặt chém” du khách: Xấu hổ tột cùng! (TN).  – Công an Hà Nội sẽ thành lập cảnh sát du lịch? (KT).

– KHÓC CHO NHỮNG LINH HỒN BÉ BỎNG (Nguyễn Duy Xuân).

– Video: Tiêu điểm: Tình trạng thiếu đất của người dân tộc thiểu số (VTV).

– Video: Dù ứng cứu khẩn cấp (VTV).

– Khi phụ nữ Việt Nam ‘không thỏa mãn’ (BBC).

???????????????????????????????<- Quảng Ninh: Vụ hành hung nữ nhân viên soát vé: Trạm thu phí chưa ngày nào yên (DT).

– Bà lão ăn xin 78 tuổi bị đánh tại trung tâm từ thiện (VNE).

– Ám ảnh Sêrêpốk (NLĐ).

– Xe khách chở gần một tạ rắn hổ mang đi xuyên Việt (TP).  – Cận cảnh gần chục trứng rắn trong lô rắn hổ mang bị bắt ở bến Mỹ Đình (DV).

– Sập hầm vàng ở núi Kẽm, 1 phu vàng tử nạn (TT).

– Đà Lạt: Hàng tùng cổ thụ ở Nhà thờ Con Gà bị “hạ sát” (NLĐ).  – Đà Lạt xác xơ: Đốn nhiều, trồng ít! (NLĐ).

– Hà Nội nóng nhất trong 30 năm qua (VNE).  – Nóng như nung, viện nhi lại… la liệt trẻ ốm, bệnh (DT).  – Nắng nóng, tự ý điều trị, con mệt nặng (DV).

– Nhà vịt ở WB (Hiệu Minh).

– Sập nhà máy, chết người ở Campuchia (BBC). – Sập xưởng giày ở Campuchia, ít nhất 2 người thiệt mạng (VOA). – Xưởng giầy Cam Bốt sập : 3 người chết (RFI). – Campuchia: trần xưởng giày sập, 3 công nhân chết (RFA).

– Miến Ðiện: Nỗ lực sơ tán người Hồi giáo để tránh bão bị chậm trễ (VOA).

– Đem rác thải phóng xạ từ Trung Quốc đổ ở nước ngoài ? (RFI). “Rác thải phóng xạ dưới dạng đá tảng đã được các nhân viên hải quan cảng Alger phát hiện hôm 09/04/2013. Tờ báo Le Soir d’Algérie cho biết, những tảng rác phóng xạ này được chứa trong ba container cao hơn 6 thước đến từ Trung Quốc”.

– Lốc xoáy kinh hoàng tại Mỹ, hàng chục người chết (VNN).

– Sập mỏ vàng ở Indonesia, 5 người chết, 23 người bị mắc kẹt (VOA).

 

– Bùi Hoàng Tám: Hãy nắm tay nhau bước vào nhịp mới! (DT).

– Vụ ăn bớt vaccin tại Hà Nội: Nhiều dấu hiệu cần được làm rõ (DV).

– Ngành du lịch Việt Nam: Hậu ‘xin lỗi’ là gì? (PT).

– Thanh Hóa: Hoang mang vì lúa không hạt (DV).

– Ép người mang thai nghỉ việc bằng kiểu khủng bố tinh thần (TN).

– Cha bị phụ tình nuôi con 15 năm cô độc trong ngôi làng “ma” (DV).

– Đủ chiêu đối phó nắng như ‘đổ lửa’ ở miền Trung (VNN).

– Quảng Nam: Hầm vàng sập liên tiếp, số người tử vong ngày càng tăng (SM).

– Nhận diện tội phạm đất mỏ – Kỳ 5: Giới anh chị mọc lên từ than (TP).

– Về việc FAO khuyến cáo ăn côn trùng: Cần cẩn trọng với chất độc (DV).

– Lốc xoáy ở bang Texas, ít nhất 6 người chết (TN).

 

– Hỗ trợ ngư dân, tàu cá bị nạn (TN).

– Chìm thuyền đánh cá, 2 vợ chồng cùng chết đuối (DT). – Hai vợ chồng chết đuối thương tâm, để lại 5 con nheo nhóc (ANTĐ).

– Hà Nội: Gần một tạ rắn hổ mang chết ngạt vì “đi” taxi trời nóng (DT).

– Làng “khát” nước sạch giữa Hà Nội (VTV).

– Nửa đêm hú hét réo tên “ông điện lực” (KP).

– Luật phòng chống thuốc lá: Chưa chạm vào cuộc sống (ND).

– Cháy trạm BTS của Viettel, khu dân cư hoảng loạn (VOV).

– Dân cùng khổ vì cột quảng cáo đổ (TN).

– Hỏa hoạn thiêu rụi xưởng ép dầu (TN).

– Bão lớn ở Trung Quốc, 33 người thiệt mạng (TP).

– Mỹ lốc xoáy hơn 100 người thương vong (VOV).

QUỐC TẾ  

– Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria (VOA). – Xuất hiện bằng chứng Syria ‘dùng khí độc’ (BBC). “Phóng viên BBC đã đến thăm thị trấn Saraqeb ở miền bắc Syria và được các nhân chứng ở đây cho biết các máy bay trực thăng của chính phủ đã thả ít nhất hai thiết bị có chứa khí độc”. – Israel cảnh báo tiếp tục không kích nhằm vào Syria (TTXVN).  – Israel sắp “tung đòn” tấn công Syria, cảnh cáo Assad (NLĐ).

– Iran để ngỏ thời điểm đàm phán tiếp theo với P5+1 (TTXVN). – Iran: Sẵn sàng đàm phán hạt nhân (VOA).

– Nổ bom xe ở Iraq giết chết 12 người (VOA).

– Israel sẽ hợp pháp hóa 4 khu định cư trái phép tại Bờ Tây (VOV).

– Đánh bom tự sát ở Kabul, 6 người chết (BBC). – Bom tự sát ở Kabul giết chết 15 người, trong đó có người Mỹ (VOA).

– Chính phủ bị tai tiếng, Tổng thống Mỹ lên tuyến đầu (RFI). – Tổng thống Obama buộc quyền giám đốc IRS từ chức (VOA). – 3 vụ bê bối bủa vây chính phủ Mỹ (NLĐ).

10<- 6 người thiệt mạng vì lốc xoáy ở Texas (VOA).

– Ấn Độ chuẩn bị cuộc chiến hai mặt trận (VNN).

– Philippines: Bốc thăm để chọn người đắc cử thị trưởng (VOA).

– Tai nạn máy bay ở Nepal gây thương tích cho 21 người (VOA).

 Tổng thống Pháp bị dồn vào chân tường (RFI).

 

– Tiểu đoàn tên lửa Nga có mặt ở Syria (VNE). – Mỹ để ngỏ giải pháp quân sự đối với Syria (VOV). – Thổ Nhĩ Kì loay hoay giải quyết vấn đề người tị nạn Syria (VOV). – Chiến tranh Israel-Syria sắp bùng phát? (KT).

– Mỹ huấn luyện lực lượng châu Phi đối đầu al-Qaeda tại Mali (VOV).

– Thực hư về cỗ máy quân sự đặc biệt của Mỹ (VNN).

– Đe dọa xả súng, các trường học tại 1 thành phố Mỹ đóng cửa (VOV). – Tìm thấy thư thú tội của nghi phạm đánh bom Boston trong thuyền (DT).

– Quyền Giám đốc Sở Thuế vụ Mỹ “mất ghế” (LĐ).

– Nga: Hạm đội Baltic tiếp nhận tàu hộ tống “tàng hình” (TTXVN). – Nga gấp rút đại tu hàng không mẫu hạm INS Vikramaditya (PT). – Nga điều tàu chiến tới Địa Trung Hải thành lập lực lượng đặc nhiệm (GDVN).

– Phóng tên lửa, Trung Quốc gây hấn trên vũ trụ (VnMedia).

– “Sức hút” của Đức Dalai Lama tại Hoa Kỳ (KT).

– Italy sẽ tuân thủ đường lối thắt lưng buộc bụng của EU (VOV).

– Phụ nữ Nhật đòi xin lỗi vụ “nô lệ tình dục” (KP).

 

– Israel sẽ tăng cường không kích Syria? (TN). – Dã man, vụ hành quyết 3 lính Syria giữa đường phố (KT). – Chiến hạm Nga dày đặc ngoài khơi Syria (Tinnong). – Nga chuyển tên lửa Yakhont cho Syria, phương Tây sợ ‘tái mặt’ (Infonet). – Mỹ cân nhắc tấn công mạng hệ thống phòng không của Syria (Gafin). – Mỹ: “Vũ khí hóa học đã được triển khai tại Syria” (Infonet). – Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thăm Nga thảo luận về Syria (VOV). – Mỹ hy vọng cùng Nga tìm ra giải pháp đối với Syria (TTXVN). – Mỹ đưa 4 Bộ trưởng Syria vào “sổ đen” (Infonet).

– Iran sẵn sàng đàm phán với nhóm P5+1 (VTV).

– Đánh bom tự sát ở Kabul giết chết 15 người (GĐVN). – Nga sẽ bàn giao cho Afghanistan thêm 12 chiếc Mi-17V5 (GDVN).

– Ai Cập- Palestine thảo luận về hòa bình Trung Đông (TTXVN). – Ai Cập họp khẩn vì vụ bắt cóc quân nhân (VTV).

– Hải quân Nga nhận tàu chiến tàng hình tối tân (VnM). – Không quân Nga chuẩn bị nhận hệ thống giám sát “Bầu trời mở” (GDVN).

– Mỹ: Chuyện vẫn chưa yên (NV). – Obama: Phải cân bằng giữa an ninh quốc gia và tự do báo chí (Tin tức). – Tổng thống Obama đối mặt với vụ Watergate 2 (PT). – TT Mỹ hứa cải tổ cơ quan thuế, ủng hộ cuộc điều tra rò rỉ thông tin (VOA). – Tại sao vụ IRS trở thành vụ tai tiếng cho chính quyền TT Obama? (VOA).

– Nghi phạm đánh bom Boston viết lời thú tội trên thuyền (VOV). – Tsarnaev coi 260 nạn nhân là “cái giá Mỹ phải trả” (ANTĐ). – Nghi phạm thứ 2 trong vụ xả súng vào Ngày của Mẹ bị bắt giữ (VOV).

– Yemen đối mặt với xung đột nghiêm trọng (VOV).

– Honduras muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với TQ (TTXVN).

– Tổng thống Pháp họp báo về vấn đề đối nội, đối ngoại (TTXVN). – Họp báo lần 2: Tổng thống Pháp đối mặt với suy thoái kinh tế (RFI).

– Úc: Mẹ đuối nước, bố mất tích, hai con bơ vơ trên biển (TTXVN).

– Ecuador đòi Trung Quốc bồi thường “radar hàng đầu thế giới” (ANTĐ).

– Máy bay rơi ở Trung Quốc và Nepal (DV).

– Trung Quốc tắc nghẽn giao thông đường không (Gafin).

– Quan chức Nhật Bản đề xuất xây khu giải trí người lớn cho lính Mỹ (Infonet). – Cháy tàu chở hàng ở Nhật, 6 người thiệt mạng (VNE).

– Campuchia: Sập xưởng giày, ít nhất 2 người chết (TBKTSG).

– Ấn Độ triển khai máy bay chống ngầm đối phó tàu ngầm Trung Quốc? (NĐT).

*RFA: + Sáng 16-05-2013; + Tối 16-05-2013

*RFI: 16-05-2013

*VTV: + Chào buổi sáng – 16/05/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 16/05/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 16/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 16/05/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 16/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 16/05/2013; + 360 độ Thể thao – 16/05/2013; + Thể thao 24/7 – 16/05/2013; + Cuộc sống thường ngày – 16/05/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 16/05/2013; + Sống đẹp – 16/05/2013; + Thời tiết du lịch – 16/05/2013; + Thời sự 12h – 16/05/2013; + Thời sự 19h – 16/05/2013.

Chính trị – Xã hội

Trung Quốc lặng lẽ điều 2 cụm chiến hạm tập kết trái phép ở Biển Đông (GDVN)  —–Chính sách mới của TQ trong tranh chấp lãnh thổ (PNTD)

Ảnh: Đài Loan diễu võ dương oai trên biển Đông đe Philippines (NĐT)  —Thời điểm này TQ sẽ hành động ngang ngược, công khai ở Trường Sa  (GDVN)  —-Hội nghề cá VN lên tiếng phản đối hành động sai trái của TQ-(RFA)

Tù chính trị tại Việt Nam  -(RFA)   –Trong năm 2012 vừa qua, có nhiều công dân Việt Nam bị khởi tố với các tội danh liên quan đến chính trị. Hệ lụy sự việc không chỉ dừng lại với bản thân những người bị tuyên án mà còn liên quan đến cả thân nhân.

Việt Nam tuyên án nặng 2 sinh viên chống Trung Quốc (VOA)    —-Hai sinh viên Việt chống Trung Quốc bị án tù về tội “chống nhà nước” (RFI)

Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên

Dư luận sau phiên xử hai thanh niên yêu nước -(RFA)   —-VN tuyên án tù 2 sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha -(RFA)

Tòa án qua góc nhìn mẹ Phương Uyên (BBC/nghe)   —-‘Phương Uyên không phạm điều 88′ (BBC/nghe)

Vụ Phương Uyên: Món quà đắt chào đón ngoại xâm  (J.B Nguyễn hữu Vinh -RFA)  – Ngày hôm nay 16/5/2013, đúng 12h trưa, là thời điểm bắt đầu của lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông của Việt Nam do nhà cầm quyền Bắc Kinh đưa ra.
Ngày hôm nay, không một lãnh đạo đảng cộng sản, lãnh đạo nhà nước nào nói đến điều đó, ngoài Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhân tiện trả lời câu hỏi của một nhà báo về vấn đề này chỉ nói qua như một việc bình thường, chiếu lệ vào ngày hôm qua.

Âm nhạc và phản kháng (BBC) – Âm nhạc và phản kháng trong thời chiến và thời bình.

Công an Sóc Trăng thả nhà sư Lý Chanda-(RFA)

Việt Nam hạn chế số kênh truyền hình nước ngoài-(RFA)   —–Công ty Coc Coc sẽ thay thế Google ở Việt Nam?-(RFA)  —-Hối lộ gia tăng trong khu vực công-(RFA)   —VN sản xuất thuốc hành quyết tử tù-(RFA)

Càng làm càng lỗ? -(BBC) –Chính phủ quyết không dừng dự án bauxite Nhân Cơ.

Nhạc sỹ Ngọc Đại nói về ‘Thằng Mõ 1′ (BBC/nghe)

Khổ như người dân Hà Nội bị mất nước (GDVN)  —-Đường Lâm, chuyện ngôi “làng cổ” than “làng khổ” (GDVN)  —-“Tòa tháp cao nhất Việt Nam” vẫn chỉ là bãi đất hoang cỏ mọc um tùm (GDVN)

DN giải khát Việt không thể thắng Coca Cola vì quá bảo thủ (GDVN)    — 3 nhà hàng Việt Nam lọt vào Top 101 châu Á (VOA)

Không có khát vọng lớn, nhiều người Việt “quẩn quanh sau lũy tre làng” (GDVN)

Nhiều người dân Tp.HCM đồng loạt đòi trả “sổ đỏ”! (VnEc)

Phòng thủ khó khăn: Dân không ăn tiêu, DN không đầu tư (VEF)–Kỹ sư xây dựng làm xe ôm kiếm sống qua ngày (VNN)—Lương còm cõi, tiến sĩ gác chuyện vợ con (VNN)

Khó ‘chấm điểm’ bộ trưởng (VNN)  –   —-Hẩm hiu… ‘thần đồng’ (TVN)

 

Những động thái biến Biển Đông thành ’ao nhà’ của Trung Quốc(PNTD)   —Ngông nghênh vì mộng bá quyền -(Đại Đoàn Kết)

TQ dùng chiến thuật ‘đánh’ và ‘lôi’ với láng giềng (TP)  —-Trung Quốc ráo riết tìm đồng minh gây rối Biển Đông (PNTD)

Ba bài học từ một sự cố ở Biển Đông  –TT – Ngày 9-5, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã nổ súng vào một tàu cá Đài Loan tại khu vực biển tranh chấp làm chết một ngư dân Đài Loan. Sự cố này đang dấy lên mối quan tâm của khu vực về một cuộc xung đột ở biển Đông.

…Tất nhiên, nghe những lời này thì lại thấy chính quyền Bắc Kinh đã không có một lời tự vấn nào về việc lực lượng hải giám của mình thường xuyên bắn giết, trấn áp, bắt bớ, tịch thu tài sản của ngư dân Việt Nam đánh cá trong những vùng biển truyền thống thuộc đặc quyền kinh tế và lãnh hải của Việt Nam. Trung Quốc nên học thái độ cầu thị của Philippines trong xử lý sự cố 9-5. Người Trung Quốc hẳn nhớ đạo lý của Khổng Tử từ mấy ngàn năm nay: “Mình chớ làm với người những điều không muốn người làm với mình” (Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân)….-TS.Nguyễn ngọc Trường.

Đội đá, đạp sóng xây Loa thành giữa biển Đông (VN+)  —Trước cáo buộc “sỉ nhục” của Global Witness: HAGL “sẵn sàng đối chất từng vấn đề” (TN)

Bauxite Tây Nguyên: Nếu thua lỗ, Vinacomin sẽ chịu trách nhiệm (LĐ)    —-Nắng 40 độ C, hồ Tây biến thành ‘Đồ Sơn’ (Zing)

Hợp tác nghiên cứu làm đường sắt Bình Phước – Bà Rịa – Vũng Tàu (TT)   —-Vụ tiền tỉ phơi mưa nắng: Phát hiện dấu hiệu bớt xén? -(infonet)

______________________________________________________________________________________________________

clip_image002

Tôi thích nụ cười ngạo nghễ của Võ Thị Thắng, tôi cũng thích sự bình thản trong suốt của Phương Uyên, cả hai đều ở tuổi hai mươi. […] Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên đều không nhận tội và tự bào chữa đó là hành vi yêu nước. Tuyệt vời tuổi trẻ Việt Nam!

Nguyễn Quang Lập

Kiến nghị Chủ tịch Nước ra chỉ thị trả tự do ngay cho sinh viên Nguyễn Phương Uyên -(Boxitvn)

Nhân sĩ trí thức gửi thư khẩn tới Chủ tịch nước về vụ bắt Phương Uyên -(Quechoa) –  NQL: Cái thư gửi đi từ tháng 10/2012 với 144 chữ kí của nhân sĩ trí thức, trong đó có những tên tuổi lớn Huỳnh Tấn Mẫm, Ngô Bảo Châu, Hoàng Tụy… đã không có một hồi âm. Đến nay là bản án quá năng nề đối với hai thanh niên yêu nước

tang chung vat chung   <<<===Huyết thư-(Quechoa)

Tuyệt vời tuổi trẻ Việt Nam!-(Quechoa)

Suốt phiên tòa, Uyên & Kha đều ngẩng cao đầu. -(Voa /Quechoa)

Nước đổ ra rồi – 2 -(Nguyễn vạn Phú) –   >>>Nước đã đổ ra rồi

Trong lỗ có một “con cua to” -(Đào Tuấn)

Đi theo Tàu là mất nước, mất đảng  –Ngô Minh -(Quechoa)

AI CHO ÔNG BÌNH RA ĐI? ĐI ĐÂU? (Bùi văn Bồng)

“Minh triết” mà như thế này hay sao? (Buivanbong)

Nguyễn Trung: Đừng xuyên tạc lịch sử để đưa những điều sai trái vào Dự thảo Hiến pháp sửa đổi (viet-studies 16-5-13)  

Thục Quyên – Kinh tế năng lượng và sự chọn lựa đầu tưNgười Buôn Gió – Đại Vệ Chí Dị – Một cổ mấy tròngHai bài thơ sau phiên xét xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên KhaTrí Dũng – Không thể “khoác áo” dân chủ để kích động, gây rối

Bằng chứng về tội ác của Thống đốc – Mật vụ chìm Nguyễn Văn Bình –QLB

Nhân dân Việt Nam đứng bên các bạn trẻ Phương Uyên và Nguyên Khang! –QLB

  <<<===Gửi bà Nguyễn Thị Kim Ngân  –QLB

Nhóm gián điệp mạng Blog Kami bị chính BBC vạch mặt! (QLB)

Bản chất ti tiện của người cộng sản qua bản án xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha –(Danlambao)

Những chuyện bên trong và chưa nói về phiên tòa xử sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha   Hải Huỳnh (Dân Làm Báo) – Riêng lời nói sau cùng của Phương Uyên mới làm cho cả phòng xử án bàng hoàng và không khí chùng xuống. Đứng trước vành móng ngựa của cộng sản để nói lời nói sau cùng thì Phương Uyên dũng cảm tuyến bố: “Việc tôi làm thì tôi chịu xin nhà cầm quyền đừng làm khó dễ mẹ hay gia đình của chúng tôi. Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước và cuối cùng là chúng tôi làm xuất phát từ cái tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn”. Giữa một rừng công an hùng hổ mà Phương Uyên dám tuyên bố như vậy chứng tỏ bản lĩnh của Phương Uyên như thế nào. Khác xa chuyện an ninh điều tra ép cung nhục hình để đưa ra một Phương Uyên theo ý của an ninh là hành động chỉ để nhận 100 USD và máy chụp hình kỷ thuật số từ phản động hải ngoại…

Tôi đi tham dự phiên tòa “công khai” ở Long An   –Châu Văn Thi (Danlambao)

Tường thuật phiên tòa 2 sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha tại Long An (DLB)

Ảnh: Báo Thanh Niên

Nguyễn Phương Uyên: “Tôi là sinh viên yêu nước, nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì những người trẻ khác sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước. Nếu một sinh viên, tuổi trẻ như tôi mà bị kết án tù vì yêu nước thì thật sự tôi không cam tâm”.
Đinh Nguyên Kha: “Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu dân tộc tôi. Tôi không hề chống dân tộc tôi, tôi chỉ chống đảng cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội”. 
(Lời tuyên bố mạnh mẽ và đanh thép của 2 sinh viên yêu nước Phương Uyên – Đinh Nguyên Kha trước phiên tòa tố cáo chế độ cộng sản.)

Chị Nguyễn Thị Nhung: Cảm ơn thượng đế vì người đã ban cho con Phương Uyên-(Danlambao)

Thêm những viên sỏi lấp mồ chôn đảng CSVN-(Danlambao)

Mẹ của Phương Uyên kể lại thái độ kiên cường của Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha trong phiên tòa –(Danlambao)

Nguyễn Phú Trọng: Ông có biết Phương Uyên và Nguyên Kha là ai không?  –Ts. Đặng Huy Văn (Danlambao) – Ngày 16/5/2013, tại tòa án nhân dân tỉnh Long An, thành phố Tân An đã diễn ra phiên tòa “công khai” xét xử hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Kết thúc phiên tòa là mức án dành cho Đinh Nguyên Kha là 8 năm tù giam và 3 năm quản chế; với Nguyễn Phương Uyên là 6 năm tù giam và 3 năm quản chế. Bản án nặng nề dành cho hai cháu làm tôi đau lòng lắm! Tôi viết bài này kính gửi TBT Đảng CS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng để thỉnh cầu ông cho phép tôi được đi tù thay hai cháu, vì tôi đã già không còn có ích cho ai nữa trong khi hai cháu Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha là những hiền nhân của Tổ Quốc. Hai cháu sẽ là ngọn cờ chống lại sự bành trướng xâm lược của kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam trong tương lai!

Góp ý đổi tên nước tạm thời-(Danlambao)

Phương Uyên, Nguyên Kha – Hai mặt trời tuổi trẻ –(Danlambao)

Vua Lú hành động!-(Danlambao)    —-Thơ tặng vợ của một người tù yêu nước-(Danlambao)   —-Ngẫm nghĩ về sinh viên Yêu Nước-(Danlambao)

Khi yêu nước đồng nghĩa với tội phạm!?-(Danlambao)    —–Tôi thấy em thấp thoáng áo về-(Danlambao)

Hiếp Dâm & Hiếp Dân-(Danlambao)

Kinh tế

VN buộc các ngân hàng bán nợ xấu cho nhà nước-(RFA)   —-Kinh tế Nhật tăng trưởng mạnh trong 3 tháng đầu năm (VOA)  —Kinh tế Nga u ám, Putin cô độc (RFI)  —–Bắc Kinh cảnh báo châu Âu về chiến tranh thương mại (RFI)

“Không ai có thể cứu hết được các ông BĐS” (VL)  —-Bất động sản phía Đông: Một vốn bốn lời? (VnM)

Nhà rộng cũng khó cho thuê bớt (ĐTCK)   —DN Việt tháo chạy khỏi những kẻ săn mồi (VEF)  —Bỏ hoang căn hộ nghỉ dưỡng triệu đô (VEF)   —-Tuyến đường gần trăm triệu đô thành nơi chăn dê(VNN)

Gói 30.000 tỉ cứu trực tiếp phân khúc… nghèo (VL)   —-Gà công nghiệp rẻ hơn bầu, bí (VEF)

Bầu Đức ‘cân não’ với tổ chức quốc tế (VEF)

Giá vàng SJC vẫn cao hơn thế giới gần 6 triệu đồng  (VN+) –Sáng nay 17/5, giá vàng SJC tăng 70.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước, hiện thương hiệu này đang vượt thế giới 5,95 triệu đồng.

Thế giới

Đặc sứ Mỹ: cần phối hợp đối phó tham vọng hạt nhân Bắc Hàn-(RFA)  —-Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria (VOA)  —-Tại sao vụ IRS trở thành vụ tai tiếng cho chính quyền TT Obama?(VOA)

Bình Nhưỡng: Mỹ – Hàn tìm kiếm tên lửa Triều Tiên như mò kim đáy bể! (GDVN)

Trung Quốc: thủ tướng Lý Khắc Cường chuẩn bị thăm Ấn Độ-(RFA)    —-Cư dân ở Côn Minh biểu tình chống dự án nhà máy lọc dầu(VOA)  —–Ecuador hủy hợp đồng mua radar Trung Quốc, bắt bồi thường thiệt hại (GDVN)  —Trung Quốc lấy lý do môi trường để can thiệp, kiếm phần ở Bắc Cực(GDVN)

Indonesia bắt thêm 2 người bị tình nghi khủng bố-(RFA)   —Kabul: 15 người chết vì đánh bom tự sát-(RFA)

Đài Loan không tiếp Đặc sứ, nhà hàng siêu thị từ chối dân Philippines (GDVN)  —-Nga điều tàu chiến tới Địa Trung Hải thành lập lực lượng đặc nhiệm (GDVN)  —Pháp sẽ chế tạo 11 tàu hộ vệ đa năng, 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân(GDVN)

Úc mở rộng phạm vi câu giữ thuyền nhân-(RFA)   —-Sập mỏ vàng ở Indonesia, 5 người chết, 23 người bị mắc kẹt(VOA)

Nga chuyển tên lửa Yakhont cho Syria, phương Tây sợ ‘tái mặt’ (Infonet)

Văn hóa – XH-Giáo dục – Khoa học

Sách giáo khoa Lịch sử không phải là lịch sử? (TVN)

Cán bộ Trung tâm Bảo trợ đánh cụ già (PLTP)   —-Đấu tranh với quan thôn, quan xã (TP)  —Lệnh truy nã nằm trong… ngăn kéo, người trốn lệnh thành công an (TT)   —Giang hồ đất Mỏ dọa ‘ốp mìn’ nhà Bí thư tỉnh ủy (TP)

Xe đạp điện cháy rụi trên cầu Rồng (LĐ)

 

Bản chất ti tiện của người cộng sản qua bản án xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha

Vũ Đông Hà (Danlambao) – Ở đất nước này nếu bạn ra chợ dán khẩu hiệu “Một bộ phận không nhỏ lãnh đạo CSVN suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”, xác suất không nhỏ là bạn sẽ bị lãnh án 6-8 năm tù về tội nói xấu nhà nước, làm quần chúng… đi chợ hoang mang. Trừ khi trong túi bạn có cái thẻ đảng mang chức vụ Tổng bí thư với một tấm ảnh chân dung nhìn thật lú.

Ở đất nước này nếu bạn cất cao giọng: “Đảng ta không chỉ có một con sâu mà cả bầy sâu đang tàn phá đất nước”, bạn sẽ được báo chí đăng tải, ca tụng. Dĩ nhiên nếu bạn đang ngồi ghế chủ tịch nước và là UV BCT đảng. Nhưng nếu bạn lấy máu mình viết lên vải trắng hàng chữ “Đảng cộng sản có cả một bầy sâu” thì 6-8 năm tù về tội chống nhà nước CHXHCNVN đang đón chờ bạn.
Đảng cộng sản dù có tệ hại, hủ hóa suy thoái, sâu bọ đến mức nào, được chính những kẻ cầm đầu thú nhận, bạn cũng không được quyền nói leo và nói theo. Từ cửa miệng của bạn, từ những dòng chữ bạn viết, lời vàng tiếng ngọc chảy ra từ lỗ miệng của đồng chí Sang, Trọng, Hùng, Dũng… sẽ trở thành “tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân.” 
Những điều mà những kẻ ăn trên ngồi trốc trên đầu nhân dân qua nhiều năm tháng, nhiều triều đại đủ để những người thiết tha với vận mệnh dân tộc, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, của Trần Quốc Toản bóp nát trái cam, đã viết lên bằng máu lời này:
đã làm cho cái đảng ti tiện điên tiết. Cả một hệ thống công an, truyền thông, pháp lý và đầu não đảng xúm vào nhất trí trả thù.
Điều ti tiện và nhỏ nhen nằm ở chỗ: đảng với 3 triệu đảng viên không dám chường mặt ra để nhận mình là đối tượng bị phê bình. Thay vào đó cả đảng đã đã núp bóng Điều 88 Bộ luật Hình sự và nhận bừa đảng là nhà nước CHXHCNVN, là Chính quyền Nhân dân để chụp lên đầu tuổi trẻ yêu nước bản án 8 năm tù giam, 3 năm tù quản chế – đối với Đinh Nguyên Kha và 6 năm tù giam, 3 năm tù quản chế – đối với Nguyễn Phương Uyên.
*
Ở đất nước này nếu bạn biết còng lưng, ngồi lom khom trước những tên tàu lạ và khúm núm rằng “Đảng, Chính phủ, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn sự giúp đỡ to lớn, có hiệu quả của Đảng, Chính phủ, nhân dân và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp và bền vững lâu dài với Trung Quốc” bạn sẽ có cơ hội lên làm Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng.
Bạn cũng sẽ trở thành tân UV BCT của đảng nếu ghế mới chưa kịp ngồi đã lủi thủi sang Bắc Kinh khấu đầu và lúm khúm với những lời Lê Chiêu Thống như trên.
Và cái ghế Tổng Bí Thư đảng cũng sẽ được xiết bù lon nếu bạn hướng về cung đình phương bắc với những cụm từ trân trọng biết ơn, quan hệ hữu nghị tốt đẹp và bền vững, gia tài để lại cho thế hệ mai sau… 
Nhưng nếu bạn treo lên hàng rào kẽm gai tinh thần của Trần Bình Trọng, ý chí của Lý Thường Kiệt, thái độ của Hưng Đạo Vương đối với bá quyền phương Bắc hàng chữ máu:
bạn sẽ được tập đoàn Lê Chiêu Thống đã, đang và luôn miệt mài học tập gương đạo đức của Trần Dân Tiên, đang khòm lưng đánh vần hàng chữ 16 vàng bốn tốt, ban cho bản án 6-8 năm tù ở và 3 năm tù quản chế.
Nhưng nên nhớ, bản chất ti tiện của những Lê Chiêu Thống nằm ở chỗ: để kết án người yêu nước, họ chỉ dám kết án biểu ngữ màu máu đỏ trên bằng câu: Dùng ngón tay chấm viết có nội dung “không hay về Trung Quốc”. 
*
Thực tế phũ phàng của phiên tòa xét xử người yêu nước ngày 16 tháng 5, 2013 thêm một lần nữa cho thấy đừng mong đợi gì vào những điều trong Hiến pháp cũ, mới, sửa đổi hay không sửa đổi sẽ là những lá bùa hộ mạng cho mình. Hiến pháp là để góp ý, kiến nghị… cho vui. Hiến pháp khá nhất của nước, dưới thời lãnh đạo chưa nhiều sâu, chưa lắm bọ, chưa quá đà suy thoái, chưa phải học tập theo gương Trần Dân Tiên vì Tiên ông vẫn còn sống, cũng đã tốt đủ để đẻ ra cái cái lò sát sinh cải cách ruộng đất.
Thực tế phũ phàng này cũng là tiếng chuông tỉnh thức rót vào tai mỗi khi ai đó lỡ miệng, lỡ tay tính nói, tính viết những cụm từ nhân sĩ trí thức, cách mạng lão thành một cách trân trọng dành cho những kẻ vẫn khư khư ôm ghì thẻ đảng.
Cô gái này, chàng trai này
là nạn nhân không phải của một cá nhân nào hay chỉ triều đại cộng sản ngày hôm nay. Hai công dân trẻ tuổi yêu nước này là nạn nhân của một bộ máy hiện hữu qua nhiều triều đại, nhiều thập niên, bắt đầu từ đời nhà Hồ phất cờ vàng sao cướp chính quyền. Bộ máy đó hiện hữu và thống trị đến ngày hôm nay, có được bởi sự góp phần của những đảng viên cộng sản trong đó có những người được tung hô là lão thành cách mạng, nhân sĩ trí thức.
Bản án dành cho Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha nếu nhìn cho kỹ, suy cho sâu, chính là bản án dành cho chế độ. Nó bày ra hết những ti tiện, nhỏ nhen, yếu hèn, gian ác của chế độ và những con người cộng sản Việt Nam – từ cấp lãnh đạo cho đến những người đang xếp hàng chờ sổ hưu.
Bản chất ti tiện của đảng csvn lại càng thấp lùn hơn khi đối diện với dáng đứng của 2 sinh viên trẻ tuổi Việt Nam trước phiên tòa đốn mạt:
Nguyễn Phương Uyên: “Tôi là sinh viên yêu nước, nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì những người trẻ khác sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước. Nếu một sinh viên, tuổi trẻ như tôi mà bị kết án tù vì yêu nước thì thật sự tôi không cam tâm”.
Đinh Nguyên Kha: “Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu dân tộc tôi. Tôi không hề chống dân tộc tôi, tôi chỉ chống đảng cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội”. 
Dáng đứng này sẽ là tiếng gọi im lặng nhưng dũng mãnh nhất, sẽ thức tỉnh lương tâm hàng hàng lớp lớp con người đứng lên xóa bỏ bộ máy ti tiện đang thống trị đất nước và đày đọa dân tộc này.

Gửi bà Nguyễn Thị Kim Ngân

QLB 

– Dù vô cùng ít hy vọng lá thư này được bà biết và đọc, nhưng tôi vẫn viết, bởi niềm tin mãi là một trong các chuẩn mực của xã hội văn minh. Niềm tin không chỉ của tôi đặt vào bà với tư cách Phó Chủ Tịch Quốc Hội mà nó còn là niềm tin của một Con Người đối với một Con Người. 

Thưa bà, 

Tôi được biết bà vừa đắc cử vào vai trò Ủy viên Bộ Chính Trị trong nội bộ ĐCSVN. Theo thông lệ, lẽ ra tôi nên chúc mừng bà, nhưng tôi đã không nói, vì đó là việc nội bộ của ĐCSVN mà bà là một đảng viên trong đó. Điều này có nghĩa nó không liên quan gì đến tôi – một công dân bình thường.Tôi viết lá thư này với tư cách một công dân gởi đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó Chủ Tịch Quốc Hội – một người do dân bầu ra; 

Tôi viết lá thư này với tư cách một người cha và được sự nhờ cậy của vợ tôi với tư cách một người mẹ, 

để trình bày với bà về hai đứa nhỏ [*]: Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. 

Ngày mai, 16/5/2013, hai đứa nhỏ này sẽ phải ra hầu tòa về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” mà người đời thường gọi tắt là “Tội 88″. 

Tôi được biết, thông qua trang báo VNN, bà “xúc động trước các dũng sĩ nhí” [**], khi các cháu nhỏ này làm những điều tốt: thật thà không tham của rơi, dũng cảm cứu bạn, giúp đỡ tận tình mọi người bất vụ lợi trong khả năng có hạn của bọn trẻ. Do đó, tôi tin bà là người giàu tình cảm – tình cảm của một người Phụ Nữ Việt Nam, một người Mẹ Việt Nam. 

Bởi bà là một người Mẹ Việt Nam, nên tôi tin chắc bà cũng yêu quý con mình như tất cả các bà mẹ trên thế gian này; bà cũng sẽ vui mừng và hân hoan khi đứa con mình mạnh khỏe, lớn khôn; bà cũng sẽ đau lòng khi con mình ốm đau, gặp nạn; và bà cũng sẽ tái tê, bàng hoàng nếu một ngày nào đó phải chứng kiến ngay trước mắt hình ảnh con mình tiều tụy, gầy gò ra trước vành móng ngựa để trả lời về tội lỗi do nó gây ra! 

Bà cũng sẽ đau đớn và vật vã ngược xuôi bằng mọi cách để lo cho sức khỏe con và để tìm hiểu tại sao con mình bị như thế, phải không thưa bà?! 

Thậm chí bà có thể chết lặng và quỵ ngã nếu như con bà phải nhận lãnh mức án cao nhất vì tội ác do nó gây ra?! 

Thưa bà, 

Hai đứa nhỏ Uyên và Kha, chúng nó đâu có giết người, cướp của; chúng nó đâu có bán thân hay buôn ma túy; chúng nó cũng không hề phá làng phá xóm, chửi cha mắng mẹ như những cậu ấm cô chiêu đầy nhan nhản trong xã hội ngày nay! 

Chúng nó làm gì mà nên tội để phải ra hầu tòa với tội danh rất nặng nề “Xâm phạm an ninh quốc gia”??? 

Chúng nó không có khả năng để làm việc đó, thưa bà Ngân! 

Chúng nó không thể và cũng không có quyền làm việc đó, thưa bà Ngân! 

“An ninh quốc gia”!!! Ôi sao nó nghiêm trọng đến như thế?! Sao nó to tát đến như thế?! Làm sao hai đứa nhỏ này với đôi tay không lại có thể nào “xâm phạm” nỗi sự bền vững suốt 38 năm qua kể từ 1975, thưa bà? 

“An ninh quốc gia” Việt Nam rõ ràng đã bị xâm phạm trong quá khứ và đang bị đe dọa nghiêm trọng hiện tại. Ai? Những ai? Những thế lực nào đã từng “xâm phạm an ninh quốc gia” và đang tiếp tay đe dọa nghiêm trọng ngày hôm nay? Bà còn biết rõ hơn chúng tôi – những thường dân không một công cụ gì có thể “xâm phạm” nỗi đến “quốc gia”! 

Một vài lời nói, đôi ba khẩu hiệu, vài trăm lá truyền đơn bé tí ti cùng với một cái máy ảnh quèn mà có thể “xâm phạm an ninh quốc gia” sao, thưa bà?! 

Thậm chí bà biết, chúng nó đang đi học và vui chơi cùng chúng bạn. Đó là Quyền Con Người nghiễm nhiên của hai đứa nhỏ Uyên & Kha. Nhưng người ta đã tước đoạt cái quyền cơ bản của chúng và phủ chụp tội danh một cách thô bạo cho bọn trẻ. Người ta còn bức cung, ép cung, đánh đập, hành hạ chúng và gây khó khăn, xách nhiễu cho hai bà mẹ đau khổ của chúng trong việc tới lui thăm viếng, lo lắng cho chúng! 

Với tư cách là một Phụ Nữ Việt Nam, một Bà Mẹ Việt Nam, bà hãy trả lời đi! Bà Ngân! Bà hãy trả lời trước hai bà mẹ khốn khổ kia và trả lời trước công luận với tư cách công bộc của dân! Hai đứa nhỏ Uyên và Kha đã “hại” quốc gia Việt Nam như thế nào và bằng cách nào??? 

Tôi – Nguyễn Ngọc – với tư cách một công dân, yêu cầu bà, đòi hỏi bà phải lên tiếng trong trường hợp Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. 

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cần phải lên tiếng không chỉ tư cách là Phó Chủ Tịch Quốc Hội mà bà còn phải lên tiếng bằng trái tim làm Mẹ và lên tiếng từ lương tri đối với dân tộc Việt Nam, bởi: 

CHÍNH BÀ BIẾT RÕ NHỮNG KẺ NÀO, NHỮNG THẾ LỰC NÀO ĐANG XÂM PHẠM AN NINH QUỐC GIA – VIỆT NAM! 
Nguyễn Ngọc Già

Trong lỗ có một “con cua to”

(nhìn cái hồ nước thải quặng như cái hồ máu!!!)

43f10Một dự án, tất nhiên, không chỉ bao gồm hiện tại. Nhưng tương lai, bên cạnh những cái “sẽ” như tính toán, còn biết bao nhiêu chữ “ngờ”.

 

Không có gì khó hiểu, cũng chẳng bất ngờ khi hôm qua, Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) tiếp tục đưa ra lời khẳng định về sự hiệu quả của các dự án Bauxite. Ông Trưởng một cái ban có gắn hai chữ “chiến lược” nói “như ngồi trên đống lửa” khi hàng đống tiền đã phải bỏ ra. Nhưng điều đáng chú ý nhất phải là sự thừa nhận “Hiệu quả được tính trong khoảng 30 năm, chứ không chỉ ở thời điểm giá hiện nay”.
Các tham số tính toán giá Alumin của Vinacomin căn cứ vào Tài liệu nghiên cứu thị trường của ngân hàng ANZ với dự báo nhu cầu tiêu thụ nhôm tăng 2,82 triệu tấn/năm; theo nghiên cứu của… Tạp chí James F.King, theo đó giá cả tăng trung bình 5,4% năm. Nhìn vào các tham số này, không khó để nhận thấy đó là những “mức giá biến động lý thuyết”, là những con số ở thì tương lai, là những con cua trong lỗ.
Còn hiện tại là một “cái lỗ chôn vốn” với hiệu quả kinh tế cũng nằm cả trong một chữ lỗ.
Đúng là Vinacomin không ngồi trên đống lửa không xong. Tổng mức đầu tư 11.353 tỷ đồng cho Dự án tổ hợp bauxite- Nhôm Lâm Đồng đã “không còn phù hợp” và “đang được điều chỉnh” với mức tăng khoảng 3.645,5 ngàn tỷ, tức mức tăng đã ngót nghét 40%.
Và, với giá bán 340 USD/tấn Alumin như hiện nay, như tính toán của GS Nguyễn Quang Thái, PCT Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam: Vinacomin chắc chắn lỗ hàng chục triệu USD/năm. “Thua lỗ thực sự chứ không phải có nguy cơ thua lỗ hoặc chỉ lỗ kế hoạch”. Thua lỗ trong tình trạng thuế tài nguyên từ mức 30 ngàn đồng/tấn đã được giảm xuống còn 5 ngàn. Thua lỗ trong khi chủ đầu tư khắc phục bằng cách đề nghị giảm mức đền bù cho đồng bào mất nhà, mất ruộng chỉ bằng ¼ so với ban đầu.
Hôm trước, trong một cuộc tiếp xúc ĐBQH, cử tri tỏ ý băn khoăn trước những “tranh cãi” về hiệu quả của dự án Bauxite. Thực ra, chẳng có gì gọi là tranh cãi cả khi “hiệu quả” là cái gì, ở đâu đó, trong tương lai. Còn hiện tại là lỗ. Liệu có thể tồn tại một cuộc “tranh cãi” sòng phẳng khi một phía nói tương lai, một bên nhìn vào thực tế hiện tại. Và liệu chuyện lỗ lãi có phải là khoa học khi người ta mở đầu bằng những từ ngữ, đại loại “sau này”, “sẽ”.
Một dự án, tất nhiên, không chỉ bao gồm hiện tại. Nhưng tương lai, bên cạnh những cái “sẽ” như tính toán, còn biết bao nhiêu chữ “ngờ”.
4 năm trước, khi các nhà khoa học lên tiếng cảnh báo, Vinacomin hoàn toàn tự tin cũng vẫn với hai chữ “hiệu quả”. Cũng mới chỉ 4 năm, họ phải học thêm biết bao nhiêu chữ ngờ. Ngờ vận tải ô tô sẽ khiến đội giá mỗi tấn 5 USD. Ngờ mỏ xa biển cả trăm km trong khi mỗi tấn quặng nguyên khai cần tới 10m3 lít nước để rửa. Ngờ “cái bẫy giá rẻ” với công nghệ lạc hậu của nhà thầu Trung Quốc, một nhà thầu “Không có công nghệ nguồn về alumin; không có kinh nghiệm làm alumina từ bauxite Tây Nguyên”. Ngờ cả chuyện ký hợp đồng “độc quyền bán” cho một khách hàng Trung Quốc duy nhất…
Vậy mà hôm qua, sau bao nhiêu chữ ngờ, Vinacomin vẫn khăng khăng chuyện “hiệu quả trong 30 năm”- một con cua to, trong lỗ.
Vinacomin thừa nhận thực tế họ “không dám dừng dự án Bauxite” khi tiền của đổ ra quá nhiều, và chẳng còn cách thuyết phục dư luận nào khả dĩ hơn là nói về những con cua rất to, ở trong lỗ. Có điều, đó là ở trong một cái lỗ nào đó, chứ không phải trong tình trạng lỗ chỏng vó hiện tại.

 

Tin thứ Sáu, 17-5-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT   

2– Hội Nghề cá Yêu cầu Trung Quốc rút tàu thuyền khỏi vùng biển Việt Nam (NLĐ). – TRẺ CON Ở SONG TỬ TÂY (Văn Công Hùng). =>

– Đoàn công tác số 12 Kết thúc chuyến công tác tại quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 (QĐND).  – Hơn 27 tỷ đồng quyên tặng quân và dân Trường Sa (ND).  – TS Nguyễn Đăng Vũ – Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Ngãi: “Khao lề thế lính Hoàng Sa – Một nghi lễ của lòng yêu nước” (LĐ).  – Sức sống mới ở đảo Đá Lớn, Sơn Ca và Nam Yết (QĐND).  – Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa (CAND).  – Mất liên lạc tàu cá mắc cạn ở biển Trường Sa (TT). – Chiến sỹ đảo Trường Sa cứu ngư dân (GĐ).

 

– Vụ kiện TQ ở Biển Đông: Vẫn còn một cánh cửa bỏ ngỏ (NĐT).  – Thái độ của Thái Lan đối với vấn đề Biển Đông (VOV).

– Đài Loan tập trận trong vùng biển tranh chấp với Philippines (VOA). – Chiến hạm Đài Loan thị uy trên biển Philippines (RFI). “Đội tàu cử xuống tập trận gần Philippines bao gồm một khu trực hạm, hai tàu hộ tống hạm và bốn tàu tuần duyên. Địa điểm thao diễn là vùng biển gần đảo Batan vùng cực Bắc Philippines”.

– Mỹ kêu gọi Đài Bắc và Manila bình tĩnh (BBC). “Chúng tôi muốn hai bên giải quyết mâu thuẫn xung quanh vấn đề này nhanh nhất có thể”. – Thế giới 24h: Đài Loan “răn đe” Philippines (VNN).

– Ông Russel được đề cử làm Trợ lý Ngoại trưởng khu vực Đông Á (VOA).

– Trung Quốc tung “chiêu độc” đòi Senkaku/Điếu Ngư (KT).

– ĐI THEO TÀU LÀ MẤT NƯỚC, MẤT ĐẢNG (Ngô Minh). “Có người bảo: ‘Đi với Trung Quốc thì mất nước, nhưng còn đảng’. ‘Đi với Mỹ thì mất đảng, nhưng còn nước’. Nên các vị lãnh đạo ĐCS Việt Nam đã  chọn con đường đi theo Trung Quốc, vậy còn đất nước và nhân dân thì sao ? Đây là một  thực tế rõ ràng, 86 triệu dân Việt Nam ai cũng biết, chứ không phải là luận điệu của ‘bọn thù địch’… Vì thế tôi cầu mong các vị hãy tỉnh trí lại , và khắc sâu vào tâm can:  Đi với Trung Quốc, nghe theo Trung Quốc sẽ mất nước và mất cả đảng !

– Hai bị cáo rải truyền đơn chống phá nhà nước lãnh 14 năm tù (NĐT).  – Nguyễn Phương Uyên bị tuyên 6 năm tù vì chống phá Nhà nước (DV).

– Phỏng vấn LS Hà Huy Sơn: ‘Phương Uyên không vi phạm điều 88’ (BBC). – Có án tù trong vụ xử Phương Uyên (BBC). – Luật sư Nguyễn Thanh Lương : Các bị cáo không phạm tội chống Nhà nước (RFI). – Hai sinh viên Việt chống Trung Quốc bị án tù về tội “chống nhà nước” (RFI). – Phải trắng án cho Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên (Nguyễn Tường Thụy). 

1<- Nguyễn Phương Uyên và hình ảnh đẹp trước tòa (Trương Duy Nhất). – Tuyệt vời tuổi trẻ Việt Nam! (Quê Choa).  – Huyết thư (Nguyễn Thông). – Tanh như máu bà đẻ các người ơi! (Bà Đầm Xòe). “Một mức án nặng mà phàm ai còn là con người thì khó mà tưởng tượng ra được. Hành động ‘phạm tội’ của hai em này chí là viết truyền đơn phản đối Trung Cộng xâm lược và lên án, chống lại một bầy sâu (cáo trạng gọi là chống đảng, mà luật của Việt Nam không có điều luật nào quy định phạm tội về hành vi chống đảng“.

– Chị Nguyễn Thị Nhung: Cảm ơn thượng đế vì người đã ban cho con Phương Uyên (DLB). Nguyễn Phương Uyên: “Tôi là sinh viên yêu nước, nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì những người trẻ khác sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền đất nước. Nếu một sinh viên, tuổi trẻ như tôi mà bị kết án tù vì yêu nước thì thật sự tôi không cam tâm“. Đinh Nguyên Kha: “Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu Dân Tộc tôi. Tôi không hề chống Dân Tộc tôi, tôi chỉ chống đảng cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội“.

– Việt Nam tuyên án tù 2 sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha (RFA). LM Đinh Hữu Thoại: “Nghe chị Nhung diễn tả lại thì khi Phương Uyên nói với Thẩm phán, mấy ông trong hội thẩm, công tố thì nét mặt họ rất nhục nhã. Đối với một đứa bé như vậy mà cả một hội đồng xét xử đều lớn hết rồi ở địa vị đó mà để cho đứa bé nó chất vấn nó bào chữa rất tuyệt vời. Nó bác bỏ câu chuyện video trước đây nhà nước công bố nó nhận tội thì hoàn toàn trái ngược. Hôm nay khi phiên tòa diễn ra thì hoàn toàn trái ngược với video kia thì không biết họ phải hiểu sao”. – Bản chất ti tiện của người cộng sản qua bản án xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha(DLB).

– Tiến sĩ Đặng Huy Văn xin đi tù thay Phương Uyên và Nguyên Kha (Nguyễn Tường Thụy). “Nhưng hai cháu Uyên, Kha là hiền nhân của Tổ Quốc/ Có sức trẻ và chí khí kiên cường có thể cứu được núi sông/ Ông hãy lấy quyền làm vua để bắt tôi đi tù thay hai cháu/ Tôi 70 đã lẫn rồi, sống làm gì thêm khốn khổ thưa ông!” –  NHỮNG VẦN THƠ VIẾT VỘI GỬI PHƯƠNG UYÊN (Tễu).

– Vụ Phương Uyên: Món quà đắt chào đón ngoại xâm (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Những lời biện hộ đanh thép trước tòa, là những lời kết tội đám người cố tình nhắm bắt, bịt tai trước lẽ phải và những tiếng nói lương tri của người dân Việt Nam. Bản án nặng nề dành cho hai em trong phiên tòa hôm nay, món quà quý dâng cho ngoại bang nhân ngày bọn chúng ra lệnh cấm đánh cá trên biển Việt Nam, liệu có làm vừa lòng bọn quan thầy đang muốn thôn tính cả đất nước ta, đưa dân tộc ta vào vòng nô lệ?

– Dư luận sau phiên xử hai thanh niên yêu nước (RFA). LS Hà Huy Sơn: “Tôi muốn nhắc vào đúng 12 giờ trưa ngày 16 tháng 5 lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên vùng biển của Việt Nam có hiệu lực và diễn ra phiên tòa xử những người chống Trung Quốc như thế; thì tất cả người Việt Nam trong và ngoài nước sẽ biết về phiên tòa này, và hội đồng xét xử phải có ‘lương tâm và chịu trách nhiệm’ về hành vi hôm nay”.

– Tòa án qua góc nhìn mẹ Phương Uyên (BBC). – Việt Nam tuyên án nặng 2 sinh viên chống Trung Quốc (VOA). Phương Uyên: “Tôi yêu nước, tôi thể hiện lòng yêunước. Tôi không ngờ tôi bị bỏ tù vì thể hiện lòng yêu nước”. 

– Viêt Nam kết án 2 sinh viên 6 và 8 năm tù vì phân phát tài liệu chống TQ:  Vietnam sentences 2 students to 6 and 8 years in prison for distributing anti-China leaflets (AP/ WP). – Khi yêu nước đồng nghĩa với tội phạm!?  (DLB). – Đại Vệ Chí Dị – Một cổ mấy tròng (Vietinfo). “Gặp đúng lúc Sản và Ích hục hặc, cả hai muốn lấy lòng thiên triều nhà Tề. Bèn bắt bọn trẻ và kết án tù khổ sai nhiều năm.  Sau đó cả hai đều lập tức dâng sớ sang Tề nhận công, xin chứng nhận lòng trung son sắt với thiên triều.  Tề Bá Vương Tạp Cặn nhận sớ, khen cả hai phe đều là trung nghĩa“.

Đã và sẽ có nhiều bài viết về bản án này, về tấm gương của hai thanh niên yêu nước, riêng chúng tôi, xin liên hệ tới phong trào góp ý Sửa đổi Hiến pháp.

Trong phần bình luận, mục điểm Tin ngày thứ Tư, 8-5-2013, có đặt dấu hỏi:+ Những tập thể gắn kết được hình thành một cách tự nhiên qua phong trào này cần phải có những hành động gì để liên kết với nhau, bảo vệ nhau hơn nữa? …” 

Thì đây, những tập thể đã biết và dám lên tiếng đòi sửa đổi Hiến pháp một cách thực chất, có thể có thêm cơ hội để hành động, không tự hạn chế sự quan tâm của mình chỉ trong văn bản Hiến pháp, mà còn phải ở ngoài đời, trong việc đòi hỏi quyền tự do cho người Dân và chung lưng đoàn kết tranh đấu.

Họ có thể đồng thanh lên tiếng! Tiếng nói tập thể sẽ có tác dụng nhiều hơn trong việc đánh động dư luận trong, ngoài nước, lại tỏ ra thiết thực thêm trong việc góp ý sửa đổi Hiến pháp, là một bước tiến hơn nữa tạo nên sức gắn kết giữa những người dân không được quyền lập hội, lập đảng, nhưng nay đã có “ĐẢNG NET“.

4

– Tù chính trị tại Việt Nam (RFA). Bà Trần Thị Hồng: “Tôi không biết là những ngày sắp tới đây thì họ sẽ tiếp tục làm gì với gia đình tôi. Nhưng mà trong hiện tại, gia đình gồm 5 mẹ con của tôi, sao mà cuộc sống nhiều bất an quá. Từ khi ông Mục Sư Chính bị bắt với một bản án 11 năm, mà họ vẫn chưa có buông tha cho gia đình tôi”. =>

– Tiểu ban Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2013 (VOA). “Dự luật này ngăn cấm viện trợ không vì mục đích nhân đạo cho Việt Nam trừ phi Hà Nội có những tiến bộ nghiêm túc và đáng kể trong lĩnh vực nhân quyền…

– Bọn công an Long An thu giữ 34 cuốn tài liệu nhân quyền của chị Hằng, lập biên bản bảo tài liệu phản động và phạt 3,5 triệu (FB NBG). Hết “Tự do là con cxx“, tới “nhân quyền là phản động“, bây giờ Đảng sang Mỹ tìm hiểu về dân chủ? (BBC). “Ông [Nguyễn Duy] Việt cho biết mục đích chuyến đi Mỹ là ‘nghiên cứu và áp dụng nhiều điều đang được sử dụng tại Mỹ trong quá trình mở rộng dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng các cơ chế để phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của nhân dân và các tổ chức tại Việt Nam”.

– Đỗ Thị Minh Hạnh bị chuyển trại giam và bị đánh đập trong tù (ĐCV).  – Blogger Tạ Phong Tần bảo vệ tù nhân, nên bị chuyển trại (Chuacuuthe).

– Nghị sĩ Mỹ tìm cách đưa tiêu chuẩn nhân quyền vào hiệp định thương mại (AFP/ Defend the Defenders).

– HẰNG NGA DẠY VÀ DÂN VẬN – Bài 1 (Bùi Văn Bồng).

– Thất bại của Hội nghị vừa rồi là bài học cho ngài Tổng Trọng ? (DĐCN). – Luẩn quẩn trong những bài toán không giải đáp (Tổ Quốc) (TQ 158) (Thông Luận).

– Nguyễn Trung: Đừng xuyên tạc lịch sử để đưa những điều sai trái vào Dự thảo Hiến pháp sửa đổi  – Không thể “khoác áo” dân chủ để kích động, gây rối (HNM).  … chúng tôi cho rằng “Tuyên bố của công dân tự do” hay “Nhóm kiến nghị 72″ và những kẻ đang rêu rao dân chủ, nhân quyền thực chất là họ đang đánh tráo khái niệm dân chủ và ngụy tạo dân chủ. Đây là hành động “tự diễn biến” gây tác động tiêu cực trong đời sống xã hội.”

– Bảo hiến và quan điểm “quá độ” trong lập hiến – Dương Phi Anh (CVHP).

– Thư của Nguyễn Thị Từ Huy gửi GS. Đàm Thanh Sơn: Máu và nước mắt từng ngày vẫn đổ (Quechoa). “Anh cũng biết các vấn đề biển đảo chủ quyền lãnh thổ, anh cũng biết sự khủng hoảng kinh tế, sự suy thoái của giáo dục, của văn hóa, của đạo đức đang hết sức trầm trọng trong xã hội này. Đó là hậu quả của một thể chế cho phép một nhóm nhỏ đứng lên trên pháp luật và điều khiển pháp luật, đó là hậu quả của một đường lối điều hành xã không hướng tới lợi ích chung, mà chỉ nhằm thỏa mãn lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm“. – Mời xem lại: Góp ý về một bản góp ý về Hiến pháp (Tiền Vệ). “Nếu giả thuyết thứ nhất đúng thì, theo thiển ý, các GS Ngô Bảo Châu và Đàm Thanh Sơn đã hơi … dại khi muốn tranh khôn với Đảng Cộng sản. Vì không có ai khôn (lỏi) hơn Đảng“.

– CẤP BÁO: TỈNH BẮC NINH ĐANG CHUẨN BỊ MỘT CUỘC CƯỠNG CHẾ KHỐC LIỆT (Tễu). – Không bất ngờ lắm đâu! (Phước Béo).

– Nguyễn Văn Thạnh – Đơn thông báo gửi Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn (Dân Luận).

– Lữ Phương: “Minh triết” mà như thế này hay sao? (viet-studies). “Tôi hết sức ngạc nhiên về thái độ quá dễ dãi (hoàn toàn thiếu thận trọng) trong cách đọc văn bản của ông Nguyễn Khắc Mai cũng như cách ông viện ra khái niệm gọi là “giá trị minh triết” để giải thích xuyên tạc tư tưởng của Marx”– Mời xem lại: ĐÔI ĐIỀU VỀ MINH TRIẾT CÁC MÁC HAY NHỮNG NGHỊCH LÝ “CỘNG SẢN” (BVN).

Tiếp tục phần bình luận sáng qua quanh chủ đề về cố CT HCM.

Trong bức thư ngỏ của Nhà báo kỳ cựu Trần Đình Bá gửi TBT Nguyễn Phú Trọng có đoạn về “Tư tưởng HCM”, chúng tôi cho là “tuyệt vời” và rất chính xác, đó là: “ “Theo tôi tư tưởng của Bác Hồ như một bầu trời đầy sao lấp lánh. Ánh sáng của muôn vàn vì sao đó không chỉ soi rọi con đường giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, xây dựng con người của Việt Nam chúng ta mà còn có tác dụng lớn lao cho toàn nhân loại..” 

Lối sống và những quan điểm, phát ngôn khi sinh thời được cho là của HCM đã làm cho rất nhiều người VN sùng bái ông nâng lên thành “Tư tưởng”, mới đây là “Minh triết”, như tác giả Nguyễn Khắc Mai ở trên từng viết.

Khi đất nước còn đang chìm trong đêm dài mông muội nửa đầu thế kỷ trước, quả tình “Tư tưởng HCM” như “muôn vàn vì sao” lấp lánh. Nó soi rọi đường đi cho những con người lao khổ, dù cho đó chỉ là ánh sáng lờ mờ dưới mặt đất. Nó hấp dẫn, lạ lùng đúng như những vì sao xa tít, khơi gợi trí tưởng tượng, hy vọng lớn lao cho dù ở đó lẫn lộn thật giả từ những vì sao đã tắt, hay lạnh lẽo đầy chết chóc, xa vời không bao giờ với tới được …

Cho đến hôm nay, khi trình độ dân trí toàn xã hội đã khác xưa quá nhiều, giữa thế giới  thông tin nhanh, nhiều, đa dạng, trong đó một phần quan trọng là nhờ có Internet. Thế nhưng, “Tư tưởng HCM” vẫn vậy, vẫn chỉ là “muôn vàn vì sao” lấp lánh. Nên nó chỉ soi đường cho những kẻ sống giữa ban ngày, giữa biển thông tin, kiến thức rộng mở, tự do của nhân loại mà vẫn u mê, lú lẫn như bị mù điếc đang dò dẫm giữa đêm đen; họ lại còn muốn tất cả người dân trên đất nước này phải như mình, sống mông muội vậy cho dễ bề lừa phỉnh và cai trị. 

Ngoài ra, cũng có những người một thời được “muôn vàn vì sao” kia dẫn lối chỉ đường, nay thấy chúng đã trở thành dĩ vãng, không còn thích hợp với mình nữa, nhưng lại cho rằng vẫn rất cần dùng chúng để giúp soi rọi cho những kẻ vẫn lú lẫn giáo điều, “kiên định lập trường” Mác-Lê, đẩy đất nước vào con đường nguy hiểm. 

Trần Đình Bá đã rất chính xác, dù cho có thể … vô tình, là vậy!

Thế nhưng, Trần Đình Bá, Nguyễn Khắc Mai, và cả Trần Gia Ninh trong một bài viết gần đây say mê với khái niệm “Đảng ta” và “Tư tưởng HCM”, họ có vẻ như các bác sĩ đang bốc thuốc kê đơn cho những con nghiện quá nặng. Đem “Tư tưởng HCM” ra thay cho Chủ nghĩa Mác-Lê giáo điều, các “bác sĩ” này đang dùng một liều thuốc gây nghiện để chữa trị cho các con nghiện, thậm chí có thể cả chính họ. 

Nếu như bức thư của Trần Đình Bá chỉ gửi riêng cho TBT Nguyễn Phú Trọng thôi, thì toa thuốc cho con nghiện đã trúng. Thế nhưng, khi nó được công bố rộng rãi, rõ ràng chẳng khác nào bác sĩ Trần Đình Bá đang quảng bá toa thuốc gây nghiện này ra cho … toàn dân xài. Tai hại!

( … Còn tiếp nhiều kỳ).

– Lần đầu tiên bỏ phiếu tín nhiệm tại VN (RFA). “QH thống nhất phân chia thành 2 bước: bước lấy phiếu và bước bỏ phiếu, nghĩa là nếu 2 lần có tín nhiệm thấp thì đưa ra bỏ phiếu. Cho nên vấn đề này gây ra băn khoăn cho dư luận như thế có kéo dài thời gian nhiệm kỳ 5 năm mà hai lần lấy phiếu tỷ lệ thấp thì mới bỏ phiếu năm thứ ba, thì cũng gần hết nhiệm kỳ rồi”. Vẫn còn độc đảng thì mấy cái trò này chỉ là biểu diễn!

– Kênh truyền hình Việt Nam K+ ngưng phát các đài nước ngoài (RFI). – Truyền hình K+ ngưng phát BBC và CNN (BBC). “Văn bản của nhà nước Việt Nam nói ‘các kênh chương trình truyền hình nước ngoài chỉ được phát sóng khi đã được biên tập, biên dịch và kiểm duyệt bởi cơ quan báo chí trong lĩnh vực truyền hình’.”

– AI CHO ÔNG BÌNH RA ĐI? ĐI ĐÂU? (Bùi Văn Bồng). – Việt Nam phải loại bỏ chủ nghĩa tư bản thân hữu do chính phủ bảo trợ: Vietnam must ditch state-sponsored crony capitalism (Financial Times).

– ‘Không dám dừng’ dự án bauxite (BBC). – Lấy than nuôi bauxite, một giải pháp khó hiểu (RFA). “Công nghệ khí hóa than mà nhà thầu đưa vào Tân Rai là công nghệ đã được sử dụng từ những năm 60-70 của thế kỷ trước. Khí hóa than nó đòi hỏi phải dùng than cục loại tốt đưa từ Quảng Ninh vào chứng tỏ rằng công nghệ này rất lạc hậu so với công nghệ bây giờ người ta có thể khí hóa trên bất kỳ loại than nào”. – Oan Thị Kính hay Thị Màu?(Đông A).  – Nước đổ ra rồi – 2 (Nguyễn Vạn Phú). – Mời xem lại: Nước đã đổ ra rồi.

– TS Lê Đăng Doanh: Phải quy trách nhiệm cá nhân trong dự án bauxite (CafeF). – Không dám dừng dự án bauxite! (NLĐ).  – Dừng bôxit thiệt hại sẽ rất lớn (VEF).  – Về dự án a-lu-min Tân Rai và Nhân Cơ (ND). – Dự án Bauxit Tây Nguyên: Vinacomin chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước (TQ).

– Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng: Tiền tiêu như thế thì chết à? (Đất Việt). Nguyễn Sinh Hùng: ‘Tình hình tài chính thế này là tôi thấy xấu lắm’.

– 1 luật, sửa 1 điều luật vì 3000 doanh nghiệp nước ngoài (Đào Tuấn).  – Ai hưởng lợi “trực tiếp” gần 8 ngàn tỷ đồng? (Tân Châu).

– MUA ĐIỆN CỦA TRUNG QUỐC, KHI TA CẦN LẠI THIẾU (Kha Trà Phương).

– Cấm xe tải Trung Quốc chạy vào Hà Giang (VNN).

– Trần Huy Thuận: HÈN CŨNG CÓ DĂM BẨY ĐƯỜNG (Trần Mỹ Giống).

– Video: Mâu thuẫn về việc Bộ tài chính truy thu thuế xăng dầu (VTV).

– Nguyễn Hoàng Đức: CÔNG BẰNG TRONG VẬT CHẤT, GIÁO DỤC VÀ DANH VỌNG (Nguyễn Tường Thụy). “Cũng bàn luôn về chuyện ăn cắp, không chỉ có bên truyền hình ăn cắp không sao, mà ngay tại đây, chúng tôi với vụ ăn cắp HQT còn được xí xóa và gửi đi đọ giải Nobel. Còn PĐ kia, thuổng nguyên xi một cái tên ‘chứng minh thư’ của thiên tài thế giới vẫn ẵm giải như thường. Các ông kêu đi, định ‘ném đá’ à, thử xem dân đen làm gì được cán bộ văn nghệ có quyền to chức lớn?

– NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 34) (Nhật Tuấn).

– Khi tôn giáo bị mắc bệnh béo phì (Chùa PL).

– Vụ Tiên Lãng: Ông Nguyễn Văn Khanh kháng cáo (NLĐ).

– Quảng Bình ngăn chặn ngư dân vượt biển ra nước ngoài (ND).

– Khó ‘chấm điểm’ bộ trưởng (VNN).

– 183 tỉ đồng xây dựng Kênh truyền hình Quốc hội (DV).

– Bức xúc vì “hệ số K” quá cao (TN).

– Tẩy chay LĐ Thanh-Nghệ-Tĩnh: Quái đản! (KP).

– Luật sư lên tiếng vụ Global Witness cáo buộc Hoàng Anh Gia Lai (CafeF).  – Bầu Đức mời đơn vị cáo buộc mình phá rừng đến VN (ĐV).

3Một độc giả sáng nay vừa gửi một email: Kính thưa Ban Biên Tập ABS, vừa qua thấy trên phương tiện truyền thông Nhà Nước có nói về việc ông Đoàn Nguyên Đức phủ nhận việc phá rừng ở Lào do tổ chức Global Witness cáo buộc. Chỉ là một bạn đọc, tôi không liên quan gì đến việc nói trên. Tuy nhiên tình cờ tôi có xem được một số hình ảnh và lời bình thú vị của một thanh niên đi du lịch bụi sang Lào năm 2012 kể lại qua website phuot.vn . Nội dung này đã được đưa lên mạng vào tháng 10/2012 tức là trước nhiều tháng so với thời điểm cáo buộc của GW, tức là hoàn toàn vô tình và nhận xét khách quan. Xin xem trích đoạn có liên quan trong file đính kèmSabaidee Bi Mai Lào – Đi về nhớ mãi! “Đặc biệt có luôn cả 1 HAGL bên này, xem ra bầu Đức làm công tác ngoại giao rất tốt với bạn Lào, qua phá rừng nước bạn chở về làm giàu nước mình một cách hiên ngang…” =>

– Quảng Nam: Nhiều cán bộ bị lập biên bản vì “ăn cắp” giờ nhà nước (DV).

– Vụ CN vệ sinh bị ô tô tông chết: “Bí ẩn” kẻ gây tai nạn (NLĐ).

– Xôn xao clip CSGT bóp cổ, hành hung dân (?) (KT).

– Chuyện lạ Mỹ Lai  (Trương Duy Nhất). “Thay vì hàm ơn và trân trọng tấm lòng của viên cựu binh Mỹ, phóng viên chiến trường Ronald Haeberle, tác giả những bức ảnh nổi tiếng về vụ thảm sát Mỹ Lai, thông dịch viên bảo tàng Sơn Mỹ lại công khai xuyên tạc, bôi nhọ và dùng những giọng điệu đầy xách mé, miệt thị khi nói về ân nhân đặc biệt này“.

– Cư dân ở Côn Minh biểu tình chống dự án nhà máy lọc dầu (VOA).

– “Phụ nữ giải sầu” : Thị trưởng Osaka sẵn sàng xin lỗi (RFI). – Nhật “chọc giận” Hàn Quốc : Vô tình hay cố ý (RFI).

– Kinh tế Nga u ám, Putin cô độc (RFI). “Gia tăng đàn áp đối lập trong bối cảnh nội bộ rạn nứt và quốc nạn tẩu tán tài sản, có lẽ tổng thống Nga đang lúng túng do tình thế rối ren, không rõ đâu là nhân đâu là quả: kinh tế xuống dốc, chính quyền bất lực, tham nhũng gian lận”.

 

– Chủ quyền biển đảo trong nhà cổ Lý Sơn (SGGP).

– Hải quân Trường Sa giúp ngư dân gặp nạn (TN).

– Ngư dân liên kết ra khơi (DV). – Lệnh cấm biển của Trung Quốc vô nghĩa với ngư dân (LĐ). – Ngư dân khốn đốn vì Trung Quốc ngang ngược cấm đánh cá (PN Today). – Hội Nghề cá phản đối Trung Quốc (DV).

– Thời điểm này TQ sẽ hành động ngang ngược, công khai ở Trường Sa (GDVN). – Trung Quốc quá ngang ngược! (PLTP).

– TS Trần Công Trục: Trung Quốc ráo riết tìm đồng minh gây rối biển Đông (PN Today).

– Chuỗi tham vọng của Trung Quốc trên biển Đông (TN). – Trung Quốc lặng lẽ điều 2 cụm chiến hạm tập kết trái phép ở Biển Đông (GDVN). – Chính sách mới của TQ trong tranh chấp lãnh thổ (PN Today).

– Shangri – La năm nay và vấn đề Trung Quốc (TP).

– Đài Loan tập trận giương oai với Philippines (TN). – Đài Loan tập trận gần vùng biển Philippines (PLTP). – Đài Loan không tiếp Đặc sứ, nhà hàng siêu thị từ chối dân Philippines (GDVN). – Phi – Đài hục hặc, vì đâu nên nỗi? (PT). –Philippines: Sự trả đũa của Đài Loan làm tổn hại cả hai bên (PT).

– Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Nhật Bản và Philippines đang cảnh cáo Trung Quốc (PT).

– Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Các quan chức kháng cáo (LĐ). – Nguyên Phó Chủ tịch Tiên Lãng kháng cáo (DV).

– Hai dự án bauxit-alumin: Nộp ngân sách 400 tỷ đồng/năm? (TP). – TKV “không dám dừng” dự án alumin Nhân Cơ (TN). – “Không dám dừng dự án bauxite!” (PLTP). – Bauxite – nên hay không nên (TN). – Hai dự án bauxite – alumin: Nếu không hiệu quả, lãnh đạo Vinacomin chịu trách nhiệm! (SGGP).

– Đà Nẵng: “Đưa” thủy điện Đắk Mi 4 ra nghị trường Quốc hội (LĐ).

– 183 tỷ đồng xây dựng kênh truyền hình Quốc hội (DV).

– Trước cáo buộc “sỉ nhục” của Global Witness: HAGL “sẵn sàng đối chất từng vấn đề” (TN). Mơ!  – Bầu Đức: Trồng cao su từ đất rừng buộc phải khai hoang, chặt cây (TT).

– Truy tố nguyên 5 cán bộ công an dùng nhục hình (TN). Chữ “nguyên” dùng trong trường hợp này quả là buồn cười. Đáng lẽ phải dùng “… 5 nguyên cán bộ công an” mới phải, nhưng vẫn không khỏi ngô nghê. Mới thấy người ta cứ cố tránh dùng từ “cựu” của bọn tư bản giãy chết, thành ra khốn khổ vậy.

– Vụ “anh hùng bị tố khai man”: Người đứng đơn bị dọa giết (DV). Không hổ danh “anh hùng”!?

– Giảm hệ số K còn 1,1 đến hai lần (PLTP).

– Đề xuất người 15 tuổi được lái xe máy (TT/TP).

– Tịch thu xe đua trái phép làm xe cảnh sát (TN).

– “Tòa tháp cao nhất Việt Nam” vẫn chỉ là bãi đất hoang cỏ mọc um tùm (GDVN).

– Không có khát vọng lớn, nhiều người Việt “quẩn quanh sau lũy tre làng” (GDVN).

– Bình Nhưỡng từ chối đàm phán về KCN Kaesong (PLTP).

– Bình Nhưỡng: Mỹ – Hàn tìm kiếm tên lửa Triều Tiên như mò kim đáy bể! (GDVN). – Triều Tiên ‘tố’ Mỹ – Hàn làm căng thẳng tình hình (TP).

 

– NHÀ GIÀN (Văn Công Hùng). – CẦN RẤT THẬT (Mai Thanh Hải).

– Phản đối những hành động ngang ngược ở biển Đông của Trung Quốc (GTVT).

– Ngư dân Lý Sơn: ‘Nó bắt, nó đánh cũng không sợ’! (GDVN).

– Tướng Trung Quốc La Viện: Vụ bắn ngư dân Đài Loan là cớ để chiếm Trường Sa (TN). – Trung Quốc mượn tay Đài Loan gây rối khu vực? (PN Today).

– Philippines từ chối điều tra chung vụ ngư dân Đài Loan bị bắn (PLTP). – Ba bài học từ một sự cố ở Biển Đông (TT).

– Tàu Hải giám Trung Quốc tiếp tục xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư (VOV). – Quân bài Okinawa – Nguy cơ Trung Quốc “tự bắn vào chân mình” (PL&XH).

– Trung Quốc dùng chiến thuật ‘đánh’ và ‘lôi’ với láng giềng (TP).

————————————————————————————————————-

– Những chuyện bên trong và chưa nói về phiên tòa xử sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (DLB). “Phương Uyên dũng cảm tuyên bố: ‘Việc tôi làm thì tôi chịu xin nhà cầm quyền đừng làm khó dễ mẹ hay gia đình của chúng tôi. Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước và cuối cùng là chúng tôi làm xuất phát từ cái tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơnGiữa một rừng công an hùng hổ mà Phương Uyên dám tuyên bố như vậy chứng tỏ bản lĩnh của Phương Uyên như thế nào“. – Suốt phiên tòa, Uyên & Kha đều ngẩng cao đầu (VOA/ Quê Choa).

– Nhà thơ Hoàng Hưng: TIẾNG NÓI UYÊN, KHA TRƯỚC TÒA, LỜI CẢNH TỈNH CUỐI CÙNG CHO ĐẢNG CSVN (Thùy Linh). “… Đinh Nguyên Kha thể hiện nhận thức rất chuẩn về luật pháp… : ‘Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu dân tộc tôi. Tôi không hề chống dân tộc tôi, tôi chỉ chống đảng cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội’. Lần đầu tiên, chân lý này được dõng dạc tuyên bố công khai từ miệng một người trẻ không vướng ân oán gì với ĐCS, trong khi không ít vị lão thành còn có gì đó lấn cấn“. – Lịch sử Việt Nam muôn đời nguyền rủa (Phi Vũ).

– Máu của Uyên (Trương Duy Nhất).  – Phương Uyên, Nguyên Kha – Hai mặt trời tuổi trẻ (DLB).  – Thêm những viên sỏi lấp mồ chôn đảng CSVN (DLB).  –  NHÌN TÙ NHÂN ĐỂ THẤY VẬN NƯỚC (Hồ Hải). – TUỔI TRẺ VÀ LÝ TƯỞNG (DĐCN).

– Đau và nhục cho đảng CS VN quá, hai cháu Phương Uyên và Nguyên Kha ơi ! (DĐCN). – Hỡi những kẻ “vô can với quá khứ”, xin đừng “vô can với hiện tại”.

– Ngẫm nghĩ về sinh viên Yêu Nước (DLB). “Mười sáu tháng năm, quá ngỡ ngàng (1)/Bán nước buôn dân, sao chánh án?!/Xử người yêu nước, ngẫm nghiền oan?!/Nguyễn Phương Uyên, lời lẽ hùng hồn (2)/Chống chọi ngoại xâm, dạ sắt son?!/Vạch mặt quân gian, làm thái thú/Noi gương Trưng Triệu, giữ giang sơn...”. – Nguyễn Phương Uyên: ‘Tôi là một sinh viên yêu nước’ (AFP/ TCPT).

– Mời xem lại: Kiến nghị Chủ tịch Nước ra chỉ thị trả tự do ngay cho sinh viên Nguyễn Phương Uyên (BoxitVN).

– Tôi đi tham dự phiên tòa “công khai” ở Long An (DLB).

– Thơ tặng vợ của một người tù yêu nước (DLB).

– Quyền năng của chữ nhẫn (Phước Béo).

– Bằng chứng về tội ác của Thống đốc – Mật vụ chìm Nguyễn Văn Bình (QLB).

– Thank to you, Jonathan London! (Quê Choa). – Đừng giữ một giấc mơ đã chết, hãy tập trung vào hiện tại (Jonathan London).

————————————————————————————————————–

– Đấu đá nội bộ (Phi Vũ).

– Tưởng Năng Tiến – Một ông Hồ nhỏ (Dân Luận).

– Trong lỗ có một “con cua to” (Đào Tuấn). – Vinacomin giải đáp các thắc mắc về hai dự án bauxite (VOV). – Sẽ thiệt hại nếu tiếp tục làm bauxite (DV).

– Thục Quyên – Kinh tế năng lượng và sự chọn lựa đầu tư (Dân Luận).

– Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Ngoại giao thời bình chính là sự hòa hiếu (LĐ).

– Lãnh án tù do rải truyền đơn chống phá Nhà nước (TT).

– Tổng kết ý kiến đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (QĐND). – Hiến định việc Thủ tướng báo cáo trước dân (VnEco). – Hà Nội họp về nhiều nội dung trước kỳ họp Quốc hội (VOV).

– Giao kênh truyền hình Quốc hội cho VOV (TT).

– Cựu phó chủ tịch Tiên Lãng chống án (VNE).

– Làm rõ trách nhiệm ông Trần Văn Thành trong vụ thất lạc sổ đỏ VQG (TN).

– Quảng Ngãi thu hồi 12 dự án “rùa” (DT). – Thái Bình, Nam Định: Nhiều công trình trọng điểm dang dở vì thiếu vốn (ĐĐK).

– Có ai dám tự nhận “Tôi không vô cảm, tôi không hèn nhát”? (GDVN).

– Việt Nam sẽ mua máy bay không người lái (VnM).

– Triều Tiên thay thế nhân vật số 2 Bộ Quốc phòng (TTXVN). – Sức mạnh tên lửa Triều Tiên khiến Hàn Quốc bất ngờ (KT). – Mỹ: Triều Tiên có khoảng 200 dàn phóng tên lửa, gấp đôi Seoul ước tính (GDVN).

KINH TẾ  

– Tranh cãi về mô hình giám sát tài chính quốc gia (TBKTSG).

– Cứu DN: Khoanh nợ, giãn nợ để tiếp tục cho vay mới? (ĐTCK). – Lãi suất cho vay giảm nhỏ giọt (NLĐ). – Ngân hàng lại tăng giá bán đô la Mỹ (TBKTSG).

– Giá vàng trong nước đắt kỷ lục (VTC).  – Giá vàng lao dốc, chênh lệch tăng cao (ĐT).  – Vàng giảm mạnh, NHNN vẫn chào bán thêm 26 nghìn lượng (ND).

6< – TS Nguyễn Quang A: 30.000 tỷ chỉ là để kích thích một mảng của thị trường BĐS (DV). – VN bơm 30 nghìn tỷ cứu bất động sản (BBC).

– Mẹ và em “bầu Đức” đã bán quyền mua cổ phiếu HAG (VnEco).

– Bất động sản VN sẽ hồi phục dần trong năm 2014? (TTXVN).  – Gói tín dụng 30.000 tỷ: Có hay không “bẫy lãi suất”? (DNSG).  – Gói hỗ trợ bất động sản có hiệu lực: Ai hưởng lợi? (VTC).

– Xăng dầu: Thuế cao, dân thiệt (NLĐ).

– 3 triệu người lao động sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (DV).  – Thu thuế cá nhân sẽ chặt chẽ hơn (TBKTSG).

– SCIC và sức ép cạnh tranh (DĐDN).

– Chuyên gia: Tạm trữ lúa gạo một cách cứng nhắc sẽ gây thiệt hại (TBKTSG).

– Tranh cãi quyền mua nguyên liệu (TBKTSG).

– “Ông lớn” Metro và những bê bối tai tiếng ở Việt Nam (KT).

– Cốc Cốc : Nga muốn lật đổ Google tại Việt Nam (RFI).

– Kinh tế Nhật có dấu hiệu hồi phục (BBC).

– Bắc Kinh cảnh báo châu Âu về chiến tranh thương mại (RFI).

– TQ được tham gia các vấn đề Bắc cực (BBC). – 5 nước châu Á làm quan sát viên Hội đồng Bắc Cực (RFI).

– Kinh tế Nhật tăng trưởng mạnh trong 3 tháng đầu năm (VOA).

 

– Kinh tế Việt Nam “khó khăn”, “bi đát” và “nguy lắm rồi” (SM).

– Cần chế độ đặc biệt xử lý nợ xấu và phá sản (PLTP). – “VAMC không phải là “cây đũa thần”” (ĐTCK).

– Sẽ “thoáng” trong vay tiền lãi suất 6% (TN).

– “Cơ hội chứng khoán sẽ đến vào tháng 6” (VnEco). – Cơ hội thâu tóm qua sàn chứng khoán (VnEco). – Doanh nghiệp rời sàn: bước lùi của thị trường (SGTT).

– Triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng – Thủ tục đơn giản, không sợ hết tiền (SGGP). – TS.Bùi Kiến Thành: NHNN muốn gì ở gói 30.000 tỷ? (ĐV). – Ai được vay vốn ưu đãi mua nhà? (PLTP). – Đất vàng bán giá bình dân đang gây “sốc” ở Quảng Ngãi (DV). – Bình Dương gian nan giải cứu BĐS: Sống loay hoay giữa đô thị (DV). – 14.000 căn hộ xã hội chờ vốn ưu đãi (SGTT).

– Có nên lập trần cho giá xăng dầu? (PLTP).

– “Kẻ đi săn’ đa quốc gia và số phận thương hiệu Việt (TP).

– Phòng thủ khó khăn: Dân không ăn tiêu, DN không đầu tư (VEF).

– DN giải khát Việt không thể thắng Coca Cola vì quá bảo thủ (GDVN).

– Ngành chăn nuôi khốn đốn vì ế ẩm (TN). – Nhập lậu giống gia cầm sẽ thủ tiêu ngành chăn nuôi (DV).

–  Gà rẻ hơn bầu, bí, đậu côve (TT).

– Thủy sản nhập lậu: Họa khôn lường (PT).

 

– Nên cho ngân hàng thêm thời gian (Vinacorp). – Ngân hàng dư dả ngoại tệ (VNE/Vietstock).

– Lại ế hàng nghìn lượng vàng đấu thầu (TP). – Giá vàng trong nước xuống sát 40,8 triệu đồng (VS). – Giá vàng và USD cùng tăng (TN).

– Doanh nghiệp nội: chèn nhau – Doanh nghiệp ngoại: hưởng lợi (ĐĐK).

– Có thể áp giá trần cả năm cho xăng dầu (TT). – VINPA kiến nghị xóa bỏ hoặc đổi tên Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (NDHMoney).

– Từ 1/7, người phụ thuộc phải có mã số thuế (VOV).

– Hải quan Hải Phòng thu ngân sách tăng 10% (HQ). – Xuất nhập khẩu tháng 4 ‘bỗng’ được cải thiện (SM).

– 3 nhà hàng Việt Nam lọt vào Top 101 châu Á (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Chuyển hòn đá “lạ” ra khỏi đền Hùng (KP).

– Khi di sản trở thành gánh nặng (DNSG).  – Lại ‘đau đầu’ bài toán bảo tồn và phát triển di sản (TQ).  – Hoàn thành Quy hoạch bảo tồn làng cổ Ðường Lâm trong tháng 6 (ND).

– Dịch giả và Dịch Vật: câu chuyện văn hóa Việt xưa và nay… (Nguyên Phi). – Phê bình dịch thuật Việt Nam đang ở đâu? (TS).

7– Dấu son phim Việt (NLĐ).

– Những “ngôi sao” mang dòng máu Việt (NLĐ). =>

– Nhiều kênh nước ngoài ngưng phát sóng (TBKTSG).

Theodor Wiesengrund Adorno : Về khủng hoảng của phê bình văn học (PBVH). – Tưởng Thuật Trác: Văn học trong thời đại tiêu dùng (PBVH).

– Lê Thời Tân: Tiếp cận Diễn Ngôn: Cấu trúc nhị nguyên luận F.de Saussure và Ngôn quyển đối thoại luận của M.Bakhtin (PBVH).  – Phạm Quang Trung: Chung quanh khái niệm “mô thức” của Northrop Frye (PBVH).  – Trần Đình Sử: Về sự phân biệt thi pháp học và lí luận văn học (PBVH).

– Liên hoan phim Cannes 2013 (BBC). – Mưa trút nước, Cannes ngập sao (RFI).

– David Beckham giã từ bóng đá (BBC). – Sự nghiệp của David Beckham (BBC).

– Tin nóng: David Beckham chia tay sân cỏ (TP).  – David Beckham giải nghệ ở tuổi 38 (TT).

 

– Đường Lâm, chuyện ngôi “làng cổ” than “làng khổ” (GDVN).

– Vật vã sống cùng di sản: Luật một đằng, đời một nẻo (DV).

– Phục dựng nhiều lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số (TN).

– Nghề chơi cũng lắm công phu – Kỳ 21: Tìm tranh trong đá (TN).

 NHÀ THƠ ĐỖ HOÀNG: CHUNG QUANH TẬP THƠ “TÂM SỰ NGƯỜI LÍNH” BỊ CẤM (Văn chương +). – NHÀ BÁO LÊ PHƯƠNG DUNG, NGƯỜI NHÂN BẢN NIỀM VUI CHO NHỮNG CUỘC ĐỜI.

– Nhạc sĩ An Thuyên kể chuyện “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” (VOV).

– Số phận bi thương của dàn diễn viên phim “Em còn nhớ hay em đã quên” (2) (DT).

– Sân khấu thiếu nhi hè 2013: Đa dạng sắc màu (SGGP).

– “Ma làng” thời đổi mới (TN).

– Khi “Đường đua” được phép phát hành (LĐ).

– Chờ đợi gì ở những ca sỹ trẻ? (PT). – Khốn khổ vì thiếu quy chế hội đồng nghệ thuật (PLTP).

– Một ngày đẹp trời, Nick đến (TN). – Từ người truyền cảm hứng đến những “Nick Vujicic” của Việt Nam (LĐ).

– Bộ muốn “cài cắm” người vào VFF: Rối đội hình (TT).

 

– Chùa Một Cột từng trước nguy cơ xóa sổ (TP).

– Họa sĩ Trương Thiện và triển lãm ‘Mẹ vợ của tôi’ (TTVH).

 THIẾU TƯỚNG KHỔNG MINH DỤ: “HỒ TẬP CHƯƠNG THAY CỤ HỒ DO TÌNH BÁO HOA NAM CÀI VÀO LÀ TIN TẦM BẬY, TẦM BẠ” (VC +).

 NHÀ THƠ ĐỖ HOÀNG: CHUNG QUANH TẬP THƠ “TÂM SỰ NGƯỜI LÍNH” BỊ CẤM (VC +).

 NHÀ BÁO LÊ PHƯƠNG DUNG, NGƯỜI NHÂN BẢN NIỀM VUI CHO NHỮNG CUỘC ĐỜI (VC+).

– NGƯỜI MÊ VĂN HỌC BA LAN (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nhạc sỹ Ngọc Đại nói về ‘Thằng Mõ 1’ (BBC). – Âm nhạc và phản kháng (BBC).

– Kể chuyện đồng tính bằng… nhạc kịch! (TTVH).

– VFF: Tôi hỏi lại người ta mới thừa nhận sai! (TP). – VFF chính thức bổ nhiệm HLV Hoàng Văn Phúc: Vẫn còn những dấu hỏi (TTVH).

– Beckham nghỉ hưu (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Tìm sức sống cho môn lịch sử đã chết (TS).

– “Tôn trí đại thịnh” (GD&TĐ).

– Nghiêm cấm lợi dụng kỳ thi để thu tiền của học sinh (TTXVN).

8<- Trí thức vùng cao: Thiếu mà vẫn… thừa (QĐND).  – Lương còm cõi, tiến sĩ gác chuyện vợ con (VNN).

– Hàng trăm học sinh giỏi ‘điêu đứng’ vì quyết định của tỉnh (NĐT).

– Phụ huynh vẫn “nô nức” cho con học trước lớp Một (TTXVN).

– Giá đất tụt dốc, trường học tiền tỷ bỏ hoang (LĐ).

– Xung quanh bài viết “Lập lờ, tuyển sinh hàng loạt bất chấp quy định”: Trường Cao đẳng ASEAN vu khống phóng viên “cầm tiền” viết sai sự thật? (GD&TĐ).

– Chân dung vị thầy giáo chuyên… trộm và ‘luộc’ máy tính (NĐT).

– Quỹ học bổng “Lửa Việt” cho sinh viên Việt Nam (Alan Phan).

– Trẻ con đang “học” thế nào? (Nguyễn Vĩnh).

– Philippines kéo dài hệ phổ thông từ 10 lên 13 năm (TTXVN).

– Dịch vụ dạy thêm Nhật Bản vươn ra thị trường thế giới (GD&TĐ).

– “Trồng rau trên mái nhà’ giành HCV khoa học quốc tế (TTXVN).

– Video: Robot chuồn chuồn (VTV).

– Mặt trái của cuộc cách mạng kỹ thuật số (PVLH).

 

– Công ty phần mềm tuyển người giỏi toán: Thừa tiền?! (GDVN).

– Vụ “Nợ môn vẫn được tốt nghiệp”: Sẽ thanh tra công tác đào tạo và cấp bằng (TT).

– Giảng viên trẻ chẳng mặn mề với nghề (DV).

– Bộ GD-ĐT: Nghiêm cấm lợi dụng kỳ thi để vận động thu góp (DT).

– Dịch vụ luyện thi như nấm mọc sau mưa (SM).

– Trẻ mầm non bị ép học chữ: Lệnh cấm vô hiệu hóa? (DV). – Rèn chữ càng sớm, trẻ càng chán học (TN).

– Cho trẻ học gì trước khi vào lớp 1? (TN).

– Rồi có lúc cô sẽ ân hận! (GD&TĐ).

 

– Bộ GD&ĐT đôn đốc các tỉnh, thành về thi tốt nghiệp, ĐH, CĐ (GDVN).

– Chủ tịch tỉnh chỉ đạo báo chí khi có tiêu cực thi cử  (TT).

– 50% sinh viên Y khoa thất nghiệp (VNN).

– Sách giáo khoa cũng “đồng phục” (Giadinh.net).

– “Chạy” hộ khẩu để con được học trường điểm (NLĐ).

– Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh (GD&TĐ).

– Sinh viên than nóng… “phát ốm” ở xóm trọ (LĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 

– Nguy cơ H7N9 rình rập Việt Nam (RFA).

– Siết thuốc lá: Bộ Y tế hơi… lạc quan (VNN).

– Công nhân tại các khu công nghiệp “đói” văn hóa: Kỳ 3: Lỗ hổng cần tái thiết (GD&TĐ).  Mời xem lại: Kỳ 1: Nhặt nhạnh những “mảnh vỡ” khi phố thị lên đèn;   – Kỳ 2: Bức tranh tối màu phía sau đời thợ.

– Cướp giật, “chặt chém” du khách: Xấu hổ tột cùng! (TN).  – Công an Hà Nội sẽ thành lập cảnh sát du lịch? (KT).

– KHÓC CHO NHỮNG LINH HỒN BÉ BỎNG (Nguyễn Duy Xuân).

– Video: Tiêu điểm: Tình trạng thiếu đất của người dân tộc thiểu số (VTV).

– Video: Dù ứng cứu khẩn cấp (VTV).

– Khi phụ nữ Việt Nam ‘không thỏa mãn’ (BBC).

???????????????????????????????<- Quảng Ninh: Vụ hành hung nữ nhân viên soát vé: Trạm thu phí chưa ngày nào yên (DT).

– Bà lão ăn xin 78 tuổi bị đánh tại trung tâm từ thiện (VNE).

– Ám ảnh Sêrêpốk (NLĐ).

– Xe khách chở gần một tạ rắn hổ mang đi xuyên Việt (TP).  – Cận cảnh gần chục trứng rắn trong lô rắn hổ mang bị bắt ở bến Mỹ Đình (DV).

– Sập hầm vàng ở núi Kẽm, 1 phu vàng tử nạn (TT).

– Đà Lạt: Hàng tùng cổ thụ ở Nhà thờ Con Gà bị “hạ sát” (NLĐ).  – Đà Lạt xác xơ: Đốn nhiều, trồng ít! (NLĐ).

– Hà Nội nóng nhất trong 30 năm qua (VNE).  – Nóng như nung, viện nhi lại… la liệt trẻ ốm, bệnh (DT).  – Nắng nóng, tự ý điều trị, con mệt nặng (DV).

– Nhà vịt ở WB (Hiệu Minh).

– Sập nhà máy, chết người ở Campuchia (BBC). – Sập xưởng giày ở Campuchia, ít nhất 2 người thiệt mạng (VOA). – Xưởng giầy Cam Bốt sập : 3 người chết (RFI). – Campuchia: trần xưởng giày sập, 3 công nhân chết (RFA).

– Miến Ðiện: Nỗ lực sơ tán người Hồi giáo để tránh bão bị chậm trễ (VOA).

– Đem rác thải phóng xạ từ Trung Quốc đổ ở nước ngoài ? (RFI). “Rác thải phóng xạ dưới dạng đá tảng đã được các nhân viên hải quan cảng Alger phát hiện hôm 09/04/2013. Tờ báo Le Soir d’Algérie cho biết, những tảng rác phóng xạ này được chứa trong ba container cao hơn 6 thước đến từ Trung Quốc”.

– Lốc xoáy kinh hoàng tại Mỹ, hàng chục người chết (VNN).

– Sập mỏ vàng ở Indonesia, 5 người chết, 23 người bị mắc kẹt (VOA).

 

– Bùi Hoàng Tám: Hãy nắm tay nhau bước vào nhịp mới! (DT).

– Vụ ăn bớt vaccin tại Hà Nội: Nhiều dấu hiệu cần được làm rõ (DV).

– Ngành du lịch Việt Nam: Hậu ‘xin lỗi’ là gì? (PT).

– Thanh Hóa: Hoang mang vì lúa không hạt (DV).

– Ép người mang thai nghỉ việc bằng kiểu khủng bố tinh thần (TN).

– Cha bị phụ tình nuôi con 15 năm cô độc trong ngôi làng “ma” (DV).

– Đủ chiêu đối phó nắng như ‘đổ lửa’ ở miền Trung (VNN).

– Quảng Nam: Hầm vàng sập liên tiếp, số người tử vong ngày càng tăng (SM).

– Nhận diện tội phạm đất mỏ – Kỳ 5: Giới anh chị mọc lên từ than (TP).

– Về việc FAO khuyến cáo ăn côn trùng: Cần cẩn trọng với chất độc (DV).

– Lốc xoáy ở bang Texas, ít nhất 6 người chết (TN).

 

– Hỗ trợ ngư dân, tàu cá bị nạn (TN).

– Chìm thuyền đánh cá, 2 vợ chồng cùng chết đuối (DT). – Hai vợ chồng chết đuối thương tâm, để lại 5 con nheo nhóc (ANTĐ).

– Hà Nội: Gần một tạ rắn hổ mang chết ngạt vì “đi” taxi trời nóng (DT).

– Làng “khát” nước sạch giữa Hà Nội (VTV).

– Nửa đêm hú hét réo tên “ông điện lực” (KP).

– Luật phòng chống thuốc lá: Chưa chạm vào cuộc sống (ND).

– Cháy trạm BTS của Viettel, khu dân cư hoảng loạn (VOV).

– Dân cùng khổ vì cột quảng cáo đổ (TN).

– Hỏa hoạn thiêu rụi xưởng ép dầu (TN).

– Bão lớn ở Trung Quốc, 33 người thiệt mạng (TP).

– Mỹ lốc xoáy hơn 100 người thương vong (VOV).

QUỐC TẾ  

– Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria (VOA). – Xuất hiện bằng chứng Syria ‘dùng khí độc’ (BBC). “Phóng viên BBC đã đến thăm thị trấn Saraqeb ở miền bắc Syria và được các nhân chứng ở đây cho biết các máy bay trực thăng của chính phủ đã thả ít nhất hai thiết bị có chứa khí độc”. – Israel cảnh báo tiếp tục không kích nhằm vào Syria (TTXVN).  – Israel sắp “tung đòn” tấn công Syria, cảnh cáo Assad (NLĐ).

– Iran để ngỏ thời điểm đàm phán tiếp theo với P5+1 (TTXVN). – Iran: Sẵn sàng đàm phán hạt nhân (VOA).

– Nổ bom xe ở Iraq giết chết 12 người (VOA).

– Israel sẽ hợp pháp hóa 4 khu định cư trái phép tại Bờ Tây (VOV).

– Đánh bom tự sát ở Kabul, 6 người chết (BBC). – Bom tự sát ở Kabul giết chết 15 người, trong đó có người Mỹ (VOA).

– Chính phủ bị tai tiếng, Tổng thống Mỹ lên tuyến đầu (RFI). – Tổng thống Obama buộc quyền giám đốc IRS từ chức (VOA). – 3 vụ bê bối bủa vây chính phủ Mỹ (NLĐ).

10<- 6 người thiệt mạng vì lốc xoáy ở Texas (VOA).

– Ấn Độ chuẩn bị cuộc chiến hai mặt trận (VNN).

– Philippines: Bốc thăm để chọn người đắc cử thị trưởng (VOA).

– Tai nạn máy bay ở Nepal gây thương tích cho 21 người (VOA).

 Tổng thống Pháp bị dồn vào chân tường (RFI).

 

– Tiểu đoàn tên lửa Nga có mặt ở Syria (VNE). – Mỹ để ngỏ giải pháp quân sự đối với Syria (VOV). – Thổ Nhĩ Kì loay hoay giải quyết vấn đề người tị nạn Syria (VOV). – Chiến tranh Israel-Syria sắp bùng phát? (KT).

– Mỹ huấn luyện lực lượng châu Phi đối đầu al-Qaeda tại Mali (VOV).

– Thực hư về cỗ máy quân sự đặc biệt của Mỹ (VNN).

– Đe dọa xả súng, các trường học tại 1 thành phố Mỹ đóng cửa (VOV). – Tìm thấy thư thú tội của nghi phạm đánh bom Boston trong thuyền (DT).

– Quyền Giám đốc Sở Thuế vụ Mỹ “mất ghế” (LĐ).

– Nga: Hạm đội Baltic tiếp nhận tàu hộ tống “tàng hình” (TTXVN). – Nga gấp rút đại tu hàng không mẫu hạm INS Vikramaditya (PT). – Nga điều tàu chiến tới Địa Trung Hải thành lập lực lượng đặc nhiệm (GDVN).

– Phóng tên lửa, Trung Quốc gây hấn trên vũ trụ (VnMedia).

– “Sức hút” của Đức Dalai Lama tại Hoa Kỳ (KT).

– Italy sẽ tuân thủ đường lối thắt lưng buộc bụng của EU (VOV).

– Phụ nữ Nhật đòi xin lỗi vụ “nô lệ tình dục” (KP).

 

– Israel sẽ tăng cường không kích Syria? (TN). – Dã man, vụ hành quyết 3 lính Syria giữa đường phố (KT). – Chiến hạm Nga dày đặc ngoài khơi Syria (Tinnong). – Nga chuyển tên lửa Yakhont cho Syria, phương Tây sợ ‘tái mặt’ (Infonet). – Mỹ cân nhắc tấn công mạng hệ thống phòng không của Syria (Gafin). – Mỹ: “Vũ khí hóa học đã được triển khai tại Syria” (Infonet). – Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thăm Nga thảo luận về Syria (VOV). – Mỹ hy vọng cùng Nga tìm ra giải pháp đối với Syria (TTXVN). – Mỹ đưa 4 Bộ trưởng Syria vào “sổ đen” (Infonet).

– Iran sẵn sàng đàm phán với nhóm P5+1 (VTV).

– Đánh bom tự sát ở Kabul giết chết 15 người (GĐVN). – Nga sẽ bàn giao cho Afghanistan thêm 12 chiếc Mi-17V5 (GDVN).

– Ai Cập- Palestine thảo luận về hòa bình Trung Đông (TTXVN). – Ai Cập họp khẩn vì vụ bắt cóc quân nhân (VTV).

– Hải quân Nga nhận tàu chiến tàng hình tối tân (VnM). – Không quân Nga chuẩn bị nhận hệ thống giám sát “Bầu trời mở” (GDVN).

– Mỹ: Chuyện vẫn chưa yên (NV). – Obama: Phải cân bằng giữa an ninh quốc gia và tự do báo chí (Tin tức). – Tổng thống Obama đối mặt với vụ Watergate 2 (PT). – TT Mỹ hứa cải tổ cơ quan thuế, ủng hộ cuộc điều tra rò rỉ thông tin (VOA). – Tại sao vụ IRS trở thành vụ tai tiếng cho chính quyền TT Obama? (VOA).

– Nghi phạm đánh bom Boston viết lời thú tội trên thuyền (VOV). – Tsarnaev coi 260 nạn nhân là “cái giá Mỹ phải trả” (ANTĐ). – Nghi phạm thứ 2 trong vụ xả súng vào Ngày của Mẹ bị bắt giữ (VOV).

– Yemen đối mặt với xung đột nghiêm trọng (VOV).

– Honduras muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với TQ (TTXVN).

– Tổng thống Pháp họp báo về vấn đề đối nội, đối ngoại (TTXVN). – Họp báo lần 2: Tổng thống Pháp đối mặt với suy thoái kinh tế (RFI).

– Úc: Mẹ đuối nước, bố mất tích, hai con bơ vơ trên biển (TTXVN).

– Ecuador đòi Trung Quốc bồi thường “radar hàng đầu thế giới” (ANTĐ).

– Máy bay rơi ở Trung Quốc và Nepal (DV).

– Trung Quốc tắc nghẽn giao thông đường không (Gafin).

– Quan chức Nhật Bản đề xuất xây khu giải trí người lớn cho lính Mỹ (Infonet). – Cháy tàu chở hàng ở Nhật, 6 người thiệt mạng (VNE).

– Campuchia: Sập xưởng giày, ít nhất 2 người chết (TBKTSG).

– Ấn Độ triển khai máy bay chống ngầm đối phó tàu ngầm Trung Quốc? (NĐT).

*RFA: + Sáng 16-05-2013; + Tối 16-05-2013

*RFI: 16-05-2013

*VTV: + Chào buổi sáng – 16/05/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 16/05/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 16/05/2013; + Tài chính tiêu dùng – 16/05/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 16/05/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 16/05/2013; + 360 độ Thể thao – 16/05/2013; + Thể thao 24/7 – 16/05/2013; + Cuộc sống thường ngày – 16/05/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 16/05/2013; + Sống đẹp – 16/05/2013; + Thời tiết du lịch – 16/05/2013; + Thời sự 12h – 16/05/2013; + Thời sự 19h – 16/05/2013.

Chính trị – Xã hội

Trung Quốc lặng lẽ điều 2 cụm chiến hạm tập kết trái phép ở Biển Đông (GDVN)  —–Chính sách mới của TQ trong tranh chấp lãnh thổ (PNTD)

Ảnh: Đài Loan diễu võ dương oai trên biển Đông đe Philippines (NĐT)  —Thời điểm này TQ sẽ hành động ngang ngược, công khai ở Trường Sa  (GDVN)  —-Hội nghề cá VN lên tiếng phản đối hành động sai trái của TQ-(RFA)

Tù chính trị tại Việt Nam  -(RFA)   –Trong năm 2012 vừa qua, có nhiều công dân Việt Nam bị khởi tố với các tội danh liên quan đến chính trị. Hệ lụy sự việc không chỉ dừng lại với bản thân những người bị tuyên án mà còn liên quan đến cả thân nhân.

Việt Nam tuyên án nặng 2 sinh viên chống Trung Quốc (VOA)    —-Hai sinh viên Việt chống Trung Quốc bị án tù về tội “chống nhà nước” (RFI)

Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên

Dư luận sau phiên xử hai thanh niên yêu nước -(RFA)   —-VN tuyên án tù 2 sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha -(RFA)

Tòa án qua góc nhìn mẹ Phương Uyên (BBC/nghe)   —-‘Phương Uyên không phạm điều 88′ (BBC/nghe)

Vụ Phương Uyên: Món quà đắt chào đón ngoại xâm  (J.B Nguyễn hữu Vinh -RFA)  – Ngày hôm nay 16/5/2013, đúng 12h trưa, là thời điểm bắt đầu của lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông của Việt Nam do nhà cầm quyền Bắc Kinh đưa ra.
Ngày hôm nay, không một lãnh đạo đảng cộng sản, lãnh đạo nhà nước nào nói đến điều đó, ngoài Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhân tiện trả lời câu hỏi của một nhà báo về vấn đề này chỉ nói qua như một việc bình thường, chiếu lệ vào ngày hôm qua.

Âm nhạc và phản kháng (BBC) – Âm nhạc và phản kháng trong thời chiến và thời bình.

Công an Sóc Trăng thả nhà sư Lý Chanda-(RFA)

Việt Nam hạn chế số kênh truyền hình nước ngoài-(RFA)   —–Công ty Coc Coc sẽ thay thế Google ở Việt Nam?-(RFA)  —-Hối lộ gia tăng trong khu vực công-(RFA)   —VN sản xuất thuốc hành quyết tử tù-(RFA)

Càng làm càng lỗ? -(BBC) –Chính phủ quyết không dừng dự án bauxite Nhân Cơ.

Nhạc sỹ Ngọc Đại nói về ‘Thằng Mõ 1′ (BBC/nghe)

Khổ như người dân Hà Nội bị mất nước (GDVN)  —-Đường Lâm, chuyện ngôi “làng cổ” than “làng khổ” (GDVN)  —-“Tòa tháp cao nhất Việt Nam” vẫn chỉ là bãi đất hoang cỏ mọc um tùm (GDVN)

DN giải khát Việt không thể thắng Coca Cola vì quá bảo thủ (GDVN)    — 3 nhà hàng Việt Nam lọt vào Top 101 châu Á (VOA)

Không có khát vọng lớn, nhiều người Việt “quẩn quanh sau lũy tre làng” (GDVN)

Nhiều người dân Tp.HCM đồng loạt đòi trả “sổ đỏ”! (VnEc)

Phòng thủ khó khăn: Dân không ăn tiêu, DN không đầu tư (VEF)–Kỹ sư xây dựng làm xe ôm kiếm sống qua ngày (VNN)—Lương còm cõi, tiến sĩ gác chuyện vợ con (VNN)

Khó ‘chấm điểm’ bộ trưởng (VNN)  –   —-Hẩm hiu… ‘thần đồng’ (TVN)

 

Những động thái biến Biển Đông thành ’ao nhà’ của Trung Quốc(PNTD)   —Ngông nghênh vì mộng bá quyền -(Đại Đoàn Kết)

TQ dùng chiến thuật ‘đánh’ và ‘lôi’ với láng giềng (TP)  —-Trung Quốc ráo riết tìm đồng minh gây rối Biển Đông (PNTD)

Ba bài học từ một sự cố ở Biển Đông  –TT – Ngày 9-5, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã nổ súng vào một tàu cá Đài Loan tại khu vực biển tranh chấp làm chết một ngư dân Đài Loan. Sự cố này đang dấy lên mối quan tâm của khu vực về một cuộc xung đột ở biển Đông.

…Tất nhiên, nghe những lời này thì lại thấy chính quyền Bắc Kinh đã không có một lời tự vấn nào về việc lực lượng hải giám của mình thường xuyên bắn giết, trấn áp, bắt bớ, tịch thu tài sản của ngư dân Việt Nam đánh cá trong những vùng biển truyền thống thuộc đặc quyền kinh tế và lãnh hải của Việt Nam. Trung Quốc nên học thái độ cầu thị của Philippines trong xử lý sự cố 9-5. Người Trung Quốc hẳn nhớ đạo lý của Khổng Tử từ mấy ngàn năm nay: “Mình chớ làm với người những điều không muốn người làm với mình” (Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân)….-TS.Nguyễn ngọc Trường.

Đội đá, đạp sóng xây Loa thành giữa biển Đông (VN+)  —Trước cáo buộc “sỉ nhục” của Global Witness: HAGL “sẵn sàng đối chất từng vấn đề” (TN)

Bauxite Tây Nguyên: Nếu thua lỗ, Vinacomin sẽ chịu trách nhiệm (LĐ)    —-Nắng 40 độ C, hồ Tây biến thành ‘Đồ Sơn’ (Zing)

Hợp tác nghiên cứu làm đường sắt Bình Phước – Bà Rịa – Vũng Tàu (TT)   —-Vụ tiền tỉ phơi mưa nắng: Phát hiện dấu hiệu bớt xén? -(infonet)

______________________________________________________________________________________________________

clip_image002

Tôi thích nụ cười ngạo nghễ của Võ Thị Thắng, tôi cũng thích sự bình thản trong suốt của Phương Uyên, cả hai đều ở tuổi hai mươi. […] Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên đều không nhận tội và tự bào chữa đó là hành vi yêu nước. Tuyệt vời tuổi trẻ Việt Nam!

Nguyễn Quang Lập

Kiến nghị Chủ tịch Nước ra chỉ thị trả tự do ngay cho sinh viên Nguyễn Phương Uyên -(Boxitvn)

Nhân sĩ trí thức gửi thư khẩn tới Chủ tịch nước về vụ bắt Phương Uyên -(Quechoa) –  NQL: Cái thư gửi đi từ tháng 10/2012 với 144 chữ kí của nhân sĩ trí thức, trong đó có những tên tuổi lớn Huỳnh Tấn Mẫm, Ngô Bảo Châu, Hoàng Tụy… đã không có một hồi âm. Đến nay là bản án quá năng nề đối với hai thanh niên yêu nước

tang chung vat chung   <<<===Huyết thư-(Quechoa)

Tuyệt vời tuổi trẻ Việt Nam!-(Quechoa)

Suốt phiên tòa, Uyên & Kha đều ngẩng cao đầu. -(Voa /Quechoa)

Nước đổ ra rồi – 2 -(Nguyễn vạn Phú) –   >>>Nước đã đổ ra rồi

Trong lỗ có một “con cua to” -(Đào Tuấn)

Đi theo Tàu là mất nước, mất đảng  –Ngô Minh -(Quechoa)

AI CHO ÔNG BÌNH RA ĐI? ĐI ĐÂU? (Bùi văn Bồng)

“Minh triết” mà như thế này hay sao? (Buivanbong)

Nguyễn Trung: Đừng xuyên tạc lịch sử để đưa những điều sai trái vào Dự thảo Hiến pháp sửa đổi (viet-studies 16-5-13)  

Thục Quyên – Kinh tế năng lượng và sự chọn lựa đầu tưNgười Buôn Gió – Đại Vệ Chí Dị – Một cổ mấy tròngHai bài thơ sau phiên xét xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên KhaTrí Dũng – Không thể “khoác áo” dân chủ để kích động, gây rối

Bằng chứng về tội ác của Thống đốc – Mật vụ chìm Nguyễn Văn Bình –QLB

Nhân dân Việt Nam đứng bên các bạn trẻ Phương Uyên và Nguyên Khang! –QLB

  <<<===Gửi bà Nguyễn Thị Kim Ngân  –QLB

Nhóm gián điệp mạng Blog Kami bị chính BBC vạch mặt! (QLB)

Bản chất ti tiện của người cộng sản qua bản án xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha –(Danlambao)

Những chuyện bên trong và chưa nói về phiên tòa xử sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha   Hải Huỳnh (Dân Làm Báo) – Riêng lời nói sau cùng của Phương Uyên mới làm cho cả phòng xử án bàng hoàng và không khí chùng xuống. Đứng trước vành móng ngựa của cộng sản để nói lời nói sau cùng thì Phương Uyên dũng cảm tuyến bố: “Việc tôi làm thì tôi chịu xin nhà cầm quyền đừng làm khó dễ mẹ hay gia đình của chúng tôi. Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước và cuối cùng là chúng tôi làm xuất phát từ cái tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn”. Giữa một rừng công an hùng hổ mà Phương Uyên dám tuyên bố như vậy chứng tỏ bản lĩnh của Phương Uyên như thế nào. Khác xa chuyện an ninh điều tra ép cung nhục hình để đưa ra một Phương Uyên theo ý của an ninh là hành động chỉ để nhận 100 USD và máy chụp hình kỷ thuật số từ phản động hải ngoại…

Tôi đi tham dự phiên tòa “công khai” ở Long An   –Châu Văn Thi (Danlambao)

Tường thuật phiên tòa 2 sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha tại Long An (DLB)

Ảnh: Báo Thanh Niên

Nguyễn Phương Uyên: “Tôi là sinh viên yêu nước, nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì những người trẻ khác sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước. Nếu một sinh viên, tuổi trẻ như tôi mà bị kết án tù vì yêu nước thì thật sự tôi không cam tâm”.
Đinh Nguyên Kha: “Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu dân tộc tôi. Tôi không hề chống dân tộc tôi, tôi chỉ chống đảng cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội”. 
(Lời tuyên bố mạnh mẽ và đanh thép của 2 sinh viên yêu nước Phương Uyên – Đinh Nguyên Kha trước phiên tòa tố cáo chế độ cộng sản.)

Chị Nguyễn Thị Nhung: Cảm ơn thượng đế vì người đã ban cho con Phương Uyên-(Danlambao)

Thêm những viên sỏi lấp mồ chôn đảng CSVN-(Danlambao)

Mẹ của Phương Uyên kể lại thái độ kiên cường của Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha trong phiên tòa –(Danlambao)

Nguyễn Phú Trọng: Ông có biết Phương Uyên và Nguyên Kha là ai không?  –Ts. Đặng Huy Văn (Danlambao) – Ngày 16/5/2013, tại tòa án nhân dân tỉnh Long An, thành phố Tân An đã diễn ra phiên tòa “công khai” xét xử hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Kết thúc phiên tòa là mức án dành cho Đinh Nguyên Kha là 8 năm tù giam và 3 năm quản chế; với Nguyễn Phương Uyên là 6 năm tù giam và 3 năm quản chế. Bản án nặng nề dành cho hai cháu làm tôi đau lòng lắm! Tôi viết bài này kính gửi TBT Đảng CS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng để thỉnh cầu ông cho phép tôi được đi tù thay hai cháu, vì tôi đã già không còn có ích cho ai nữa trong khi hai cháu Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha là những hiền nhân của Tổ Quốc. Hai cháu sẽ là ngọn cờ chống lại sự bành trướng xâm lược của kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam trong tương lai!

Góp ý đổi tên nước tạm thời-(Danlambao)

Phương Uyên, Nguyên Kha – Hai mặt trời tuổi trẻ –(Danlambao)

Vua Lú hành động!-(Danlambao)    —-Thơ tặng vợ của một người tù yêu nước-(Danlambao)   —-Ngẫm nghĩ về sinh viên Yêu Nước-(Danlambao)

Khi yêu nước đồng nghĩa với tội phạm!?-(Danlambao)    —–Tôi thấy em thấp thoáng áo về-(Danlambao)

Hiếp Dâm & Hiếp Dân-(Danlambao)

Kinh tế

VN buộc các ngân hàng bán nợ xấu cho nhà nước-(RFA)   —-Kinh tế Nhật tăng trưởng mạnh trong 3 tháng đầu năm (VOA)  —Kinh tế Nga u ám, Putin cô độc (RFI)  —–Bắc Kinh cảnh báo châu Âu về chiến tranh thương mại (RFI)

“Không ai có thể cứu hết được các ông BĐS” (VL)  —-Bất động sản phía Đông: Một vốn bốn lời? (VnM)

Nhà rộng cũng khó cho thuê bớt (ĐTCK)   —DN Việt tháo chạy khỏi những kẻ săn mồi (VEF)  —Bỏ hoang căn hộ nghỉ dưỡng triệu đô (VEF)   —-Tuyến đường gần trăm triệu đô thành nơi chăn dê(VNN)

Gói 30.000 tỉ cứu trực tiếp phân khúc… nghèo (VL)   —-Gà công nghiệp rẻ hơn bầu, bí (VEF)

Bầu Đức ‘cân não’ với tổ chức quốc tế (VEF)

Giá vàng SJC vẫn cao hơn thế giới gần 6 triệu đồng  (VN+) –Sáng nay 17/5, giá vàng SJC tăng 70.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước, hiện thương hiệu này đang vượt thế giới 5,95 triệu đồng.

Thế giới

Đặc sứ Mỹ: cần phối hợp đối phó tham vọng hạt nhân Bắc Hàn-(RFA)  —-Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria (VOA)  —-Tại sao vụ IRS trở thành vụ tai tiếng cho chính quyền TT Obama?(VOA)

Bình Nhưỡng: Mỹ – Hàn tìm kiếm tên lửa Triều Tiên như mò kim đáy bể! (GDVN)

Trung Quốc: thủ tướng Lý Khắc Cường chuẩn bị thăm Ấn Độ-(RFA)    —-Cư dân ở Côn Minh biểu tình chống dự án nhà máy lọc dầu(VOA)  —–Ecuador hủy hợp đồng mua radar Trung Quốc, bắt bồi thường thiệt hại (GDVN)  —Trung Quốc lấy lý do môi trường để can thiệp, kiếm phần ở Bắc Cực(GDVN)

Indonesia bắt thêm 2 người bị tình nghi khủng bố-(RFA)   —Kabul: 15 người chết vì đánh bom tự sát-(RFA)

Đài Loan không tiếp Đặc sứ, nhà hàng siêu thị từ chối dân Philippines (GDVN)  —-Nga điều tàu chiến tới Địa Trung Hải thành lập lực lượng đặc nhiệm (GDVN)  —Pháp sẽ chế tạo 11 tàu hộ vệ đa năng, 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân(GDVN)

Úc mở rộng phạm vi câu giữ thuyền nhân-(RFA)   —-Sập mỏ vàng ở Indonesia, 5 người chết, 23 người bị mắc kẹt(VOA)

Nga chuyển tên lửa Yakhont cho Syria, phương Tây sợ ‘tái mặt’ (Infonet)

Văn hóa – XH-Giáo dục – Khoa học

Sách giáo khoa Lịch sử không phải là lịch sử? (TVN)

Cán bộ Trung tâm Bảo trợ đánh cụ già (PLTP)   —-Đấu tranh với quan thôn, quan xã (TP)  —Lệnh truy nã nằm trong… ngăn kéo, người trốn lệnh thành công an (TT)   —Giang hồ đất Mỏ dọa ‘ốp mìn’ nhà Bí thư tỉnh ủy (TP)

Xe đạp điện cháy rụi trên cầu Rồng (LĐ)

Bản chất ti tiện của người cộng sản qua bản án xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha

Vũ Đông Hà (Danlambao) – Ở đất nước này nếu bạn ra chợ dán khẩu hiệu “Một bộ phận không nhỏ lãnh đạo CSVN suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”, xác suất không nhỏ là bạn sẽ bị lãnh án 6-8 năm tù về tội nói xấu nhà nước, làm quần chúng… đi chợ hoang mang. Trừ khi trong túi bạn có cái thẻ đảng mang chức vụ Tổng bí thư với một tấm ảnh chân dung nhìn thật lú.

Ở đất nước này nếu bạn cất cao giọng: “Đảng ta không chỉ có một con sâu mà cả bầy sâu đang tàn phá đất nước”, bạn sẽ được báo chí đăng tải, ca tụng. Dĩ nhiên nếu bạn đang ngồi ghế chủ tịch nước và là UV BCT đảng. Nhưng nếu bạn lấy máu mình viết lên vải trắng hàng chữ “Đảng cộng sản có cả một bầy sâu” thì 6-8 năm tù về tội chống nhà nước CHXHCNVN đang đón chờ bạn.
Đảng cộng sản dù có tệ hại, hủ hóa suy thoái, sâu bọ đến mức nào, được chính những kẻ cầm đầu thú nhận, bạn cũng không được quyền nói leo và nói theo. Từ cửa miệng của bạn, từ những dòng chữ bạn viết, lời vàng tiếng ngọc chảy ra từ lỗ miệng của đồng chí Sang, Trọng, Hùng, Dũng… sẽ trở thành “tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân.” 
Những điều mà những kẻ ăn trên ngồi trốc trên đầu nhân dân qua nhiều năm tháng, nhiều triều đại đủ để những người thiết tha với vận mệnh dân tộc, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, của Trần Quốc Toản bóp nát trái cam, đã viết lên bằng máu lời này:
đã làm cho cái đảng ti tiện điên tiết. Cả một hệ thống công an, truyền thông, pháp lý và đầu não đảng xúm vào nhất trí trả thù.
Điều ti tiện và nhỏ nhen nằm ở chỗ: đảng với 3 triệu đảng viên không dám chường mặt ra để nhận mình là đối tượng bị phê bình. Thay vào đó cả đảng đã đã núp bóng Điều 88 Bộ luật Hình sự và nhận bừa đảng là nhà nước CHXHCNVN, là Chính quyền Nhân dân để chụp lên đầu tuổi trẻ yêu nước bản án 8 năm tù giam, 3 năm tù quản chế – đối với Đinh Nguyên Kha và 6 năm tù giam, 3 năm tù quản chế – đối với Nguyễn Phương Uyên.
*
Ở đất nước này nếu bạn biết còng lưng, ngồi lom khom trước những tên tàu lạ và khúm núm rằng “Đảng, Chính phủ, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn sự giúp đỡ to lớn, có hiệu quả của Đảng, Chính phủ, nhân dân và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp và bền vững lâu dài với Trung Quốc” bạn sẽ có cơ hội lên làm Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng.
Bạn cũng sẽ trở thành tân UV BCT của đảng nếu ghế mới chưa kịp ngồi đã lủi thủi sang Bắc Kinh khấu đầu và lúm khúm với những lời Lê Chiêu Thống như trên.
Và cái ghế Tổng Bí Thư đảng cũng sẽ được xiết bù lon nếu bạn hướng về cung đình phương bắc với những cụm từ trân trọng biết ơn, quan hệ hữu nghị tốt đẹp và bền vững, gia tài để lại cho thế hệ mai sau… 
Nhưng nếu bạn treo lên hàng rào kẽm gai tinh thần của Trần Bình Trọng, ý chí của Lý Thường Kiệt, thái độ của Hưng Đạo Vương đối với bá quyền phương Bắc hàng chữ máu:
bạn sẽ được tập đoàn Lê Chiêu Thống đã, đang và luôn miệt mài học tập gương đạo đức của Trần Dân Tiên, đang khòm lưng đánh vần hàng chữ 16 vàng bốn tốt, ban cho bản án 6-8 năm tù ở và 3 năm tù quản chế.
Nhưng nên nhớ, bản chất ti tiện của những Lê Chiêu Thống nằm ở chỗ: để kết án người yêu nước, họ chỉ dám kết án biểu ngữ màu máu đỏ trên bằng câu: Dùng ngón tay chấm viết có nội dung “không hay về Trung Quốc”. 
*
Thực tế phũ phàng của phiên tòa xét xử người yêu nước ngày 16 tháng 5, 2013 thêm một lần nữa cho thấy đừng mong đợi gì vào những điều trong Hiến pháp cũ, mới, sửa đổi hay không sửa đổi sẽ là những lá bùa hộ mạng cho mình. Hiến pháp là để góp ý, kiến nghị… cho vui. Hiến pháp khá nhất của nước, dưới thời lãnh đạo chưa nhiều sâu, chưa lắm bọ, chưa quá đà suy thoái, chưa phải học tập theo gương Trần Dân Tiên vì Tiên ông vẫn còn sống, cũng đã tốt đủ để đẻ ra cái cái lò sát sinh cải cách ruộng đất.
Thực tế phũ phàng này cũng là tiếng chuông tỉnh thức rót vào tai mỗi khi ai đó lỡ miệng, lỡ tay tính nói, tính viết những cụm từ nhân sĩ trí thức, cách mạng lão thành một cách trân trọng dành cho những kẻ vẫn khư khư ôm ghì thẻ đảng.
Cô gái này, chàng trai này
là nạn nhân không phải của một cá nhân nào hay chỉ triều đại cộng sản ngày hôm nay. Hai công dân trẻ tuổi yêu nước này là nạn nhân của một bộ máy hiện hữu qua nhiều triều đại, nhiều thập niên, bắt đầu từ đời nhà Hồ phất cờ vàng sao cướp chính quyền. Bộ máy đó hiện hữu và thống trị đến ngày hôm nay, có được bởi sự góp phần của những đảng viên cộng sản trong đó có những người được tung hô là lão thành cách mạng, nhân sĩ trí thức.
Bản án dành cho Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha nếu nhìn cho kỹ, suy cho sâu, chính là bản án dành cho chế độ. Nó bày ra hết những ti tiện, nhỏ nhen, yếu hèn, gian ác của chế độ và những con người cộng sản Việt Nam – từ cấp lãnh đạo cho đến những người đang xếp hàng chờ sổ hưu.
Bản chất ti tiện của đảng csvn lại càng thấp lùn hơn khi đối diện với dáng đứng của 2 sinh viên trẻ tuổi Việt Nam trước phiên tòa đốn mạt:
Nguyễn Phương Uyên: “Tôi là sinh viên yêu nước, nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì những người trẻ khác sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước. Nếu một sinh viên, tuổi trẻ như tôi mà bị kết án tù vì yêu nước thì thật sự tôi không cam tâm”.
Đinh Nguyên Kha: “Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu dân tộc tôi. Tôi không hề chống dân tộc tôi, tôi chỉ chống đảng cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội”. 
Dáng đứng này sẽ là tiếng gọi im lặng nhưng dũng mãnh nhất, sẽ thức tỉnh lương tâm hàng hàng lớp lớp con người đứng lên xóa bỏ bộ máy ti tiện đang thống trị đất nước và đày đọa dân tộc này.

Gửi bà Nguyễn Thị Kim Ngân

QLB 

– Dù vô cùng ít hy vọng lá thư này được bà biết và đọc, nhưng tôi vẫn viết, bởi niềm tin mãi là một trong các chuẩn mực của xã hội văn minh. Niềm tin không chỉ của tôi đặt vào bà với tư cách Phó Chủ Tịch Quốc Hội mà nó còn là niềm tin của một Con Người đối với một Con Người. 

Thưa bà, 

Tôi được biết bà vừa đắc cử vào vai trò Ủy viên Bộ Chính Trị trong nội bộ ĐCSVN. Theo thông lệ, lẽ ra tôi nên chúc mừng bà, nhưng tôi đã không nói, vì đó là việc nội bộ của ĐCSVN mà bà là một đảng viên trong đó. Điều này có nghĩa nó không liên quan gì đến tôi – một công dân bình thường.Tôi viết lá thư này với tư cách một công dân gởi đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó Chủ Tịch Quốc Hội – một người do dân bầu ra; 

Tôi viết lá thư này với tư cách một người cha và được sự nhờ cậy của vợ tôi với tư cách một người mẹ, 

để trình bày với bà về hai đứa nhỏ [*]: Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. 

Ngày mai, 16/5/2013, hai đứa nhỏ này sẽ phải ra hầu tòa về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” mà người đời thường gọi tắt là “Tội 88″. 

Tôi được biết, thông qua trang báo VNN, bà “xúc động trước các dũng sĩ nhí” [**], khi các cháu nhỏ này làm những điều tốt: thật thà không tham của rơi, dũng cảm cứu bạn, giúp đỡ tận tình mọi người bất vụ lợi trong khả năng có hạn của bọn trẻ. Do đó, tôi tin bà là người giàu tình cảm – tình cảm của một người Phụ Nữ Việt Nam, một người Mẹ Việt Nam. 

Bởi bà là một người Mẹ Việt Nam, nên tôi tin chắc bà cũng yêu quý con mình như tất cả các bà mẹ trên thế gian này; bà cũng sẽ vui mừng và hân hoan khi đứa con mình mạnh khỏe, lớn khôn; bà cũng sẽ đau lòng khi con mình ốm đau, gặp nạn; và bà cũng sẽ tái tê, bàng hoàng nếu một ngày nào đó phải chứng kiến ngay trước mắt hình ảnh con mình tiều tụy, gầy gò ra trước vành móng ngựa để trả lời về tội lỗi do nó gây ra! 

Bà cũng sẽ đau đớn và vật vã ngược xuôi bằng mọi cách để lo cho sức khỏe con và để tìm hiểu tại sao con mình bị như thế, phải không thưa bà?! 

Thậm chí bà có thể chết lặng và quỵ ngã nếu như con bà phải nhận lãnh mức án cao nhất vì tội ác do nó gây ra?! 

Thưa bà, 

Hai đứa nhỏ Uyên và Kha, chúng nó đâu có giết người, cướp của; chúng nó đâu có bán thân hay buôn ma túy; chúng nó cũng không hề phá làng phá xóm, chửi cha mắng mẹ như những cậu ấm cô chiêu đầy nhan nhản trong xã hội ngày nay! 

Chúng nó làm gì mà nên tội để phải ra hầu tòa với tội danh rất nặng nề “Xâm phạm an ninh quốc gia”??? 

Chúng nó không có khả năng để làm việc đó, thưa bà Ngân! 

Chúng nó không thể và cũng không có quyền làm việc đó, thưa bà Ngân! 

“An ninh quốc gia”!!! Ôi sao nó nghiêm trọng đến như thế?! Sao nó to tát đến như thế?! Làm sao hai đứa nhỏ này với đôi tay không lại có thể nào “xâm phạm” nỗi sự bền vững suốt 38 năm qua kể từ 1975, thưa bà? 

“An ninh quốc gia” Việt Nam rõ ràng đã bị xâm phạm trong quá khứ và đang bị đe dọa nghiêm trọng hiện tại. Ai? Những ai? Những thế lực nào đã từng “xâm phạm an ninh quốc gia” và đang tiếp tay đe dọa nghiêm trọng ngày hôm nay? Bà còn biết rõ hơn chúng tôi – những thường dân không một công cụ gì có thể “xâm phạm” nỗi đến “quốc gia”! 

Một vài lời nói, đôi ba khẩu hiệu, vài trăm lá truyền đơn bé tí ti cùng với một cái máy ảnh quèn mà có thể “xâm phạm an ninh quốc gia” sao, thưa bà?! 

Thậm chí bà biết, chúng nó đang đi học và vui chơi cùng chúng bạn. Đó là Quyền Con Người nghiễm nhiên của hai đứa nhỏ Uyên & Kha. Nhưng người ta đã tước đoạt cái quyền cơ bản của chúng và phủ chụp tội danh một cách thô bạo cho bọn trẻ. Người ta còn bức cung, ép cung, đánh đập, hành hạ chúng và gây khó khăn, xách nhiễu cho hai bà mẹ đau khổ của chúng trong việc tới lui thăm viếng, lo lắng cho chúng! 

Với tư cách là một Phụ Nữ Việt Nam, một Bà Mẹ Việt Nam, bà hãy trả lời đi! Bà Ngân! Bà hãy trả lời trước hai bà mẹ khốn khổ kia và trả lời trước công luận với tư cách công bộc của dân! Hai đứa nhỏ Uyên và Kha đã “hại” quốc gia Việt Nam như thế nào và bằng cách nào??? 

Tôi – Nguyễn Ngọc – với tư cách một công dân, yêu cầu bà, đòi hỏi bà phải lên tiếng trong trường hợp Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. 

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cần phải lên tiếng không chỉ tư cách là Phó Chủ Tịch Quốc Hội mà bà còn phải lên tiếng bằng trái tim làm Mẹ và lên tiếng từ lương tri đối với dân tộc Việt Nam, bởi: 

CHÍNH BÀ BIẾT RÕ NHỮNG KẺ NÀO, NHỮNG THẾ LỰC NÀO ĐANG XÂM PHẠM AN NINH QUỐC GIA – VIỆT NAM! 
Nguyễn Ngọc Già

Trong lỗ có một “con cua to”

(nhìn cái hồ nước thải quặng như cái hồ máu!!!)

43f10Một dự án, tất nhiên, không chỉ bao gồm hiện tại. Nhưng tương lai, bên cạnh những cái “sẽ” như tính toán, còn biết bao nhiêu chữ “ngờ”.

 

Không có gì khó hiểu, cũng chẳng bất ngờ khi hôm qua, Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) tiếp tục đưa ra lời khẳng định về sự hiệu quả của các dự án Bauxite. Ông Trưởng một cái ban có gắn hai chữ “chiến lược” nói “như ngồi trên đống lửa” khi hàng đống tiền đã phải bỏ ra. Nhưng điều đáng chú ý nhất phải là sự thừa nhận “Hiệu quả được tính trong khoảng 30 năm, chứ không chỉ ở thời điểm giá hiện nay”.
Các tham số tính toán giá Alumin của Vinacomin căn cứ vào Tài liệu nghiên cứu thị trường của ngân hàng ANZ với dự báo nhu cầu tiêu thụ nhôm tăng 2,82 triệu tấn/năm; theo nghiên cứu của… Tạp chí James F.King, theo đó giá cả tăng trung bình 5,4% năm. Nhìn vào các tham số này, không khó để nhận thấy đó là những “mức giá biến động lý thuyết”, là những con số ở thì tương lai, là những con cua trong lỗ.
Còn hiện tại là một “cái lỗ chôn vốn” với hiệu quả kinh tế cũng nằm cả trong một chữ lỗ.
Đúng là Vinacomin không ngồi trên đống lửa không xong. Tổng mức đầu tư 11.353 tỷ đồng cho Dự án tổ hợp bauxite- Nhôm Lâm Đồng đã “không còn phù hợp” và “đang được điều chỉnh” với mức tăng khoảng 3.645,5 ngàn tỷ, tức mức tăng đã ngót nghét 40%.
Và, với giá bán 340 USD/tấn Alumin như hiện nay, như tính toán của GS Nguyễn Quang Thái, PCT Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam: Vinacomin chắc chắn lỗ hàng chục triệu USD/năm. “Thua lỗ thực sự chứ không phải có nguy cơ thua lỗ hoặc chỉ lỗ kế hoạch”. Thua lỗ trong tình trạng thuế tài nguyên từ mức 30 ngàn đồng/tấn đã được giảm xuống còn 5 ngàn. Thua lỗ trong khi chủ đầu tư khắc phục bằng cách đề nghị giảm mức đền bù cho đồng bào mất nhà, mất ruộng chỉ bằng ¼ so với ban đầu.
Hôm trước, trong một cuộc tiếp xúc ĐBQH, cử tri tỏ ý băn khoăn trước những “tranh cãi” về hiệu quả của dự án Bauxite. Thực ra, chẳng có gì gọi là tranh cãi cả khi “hiệu quả” là cái gì, ở đâu đó, trong tương lai. Còn hiện tại là lỗ. Liệu có thể tồn tại một cuộc “tranh cãi” sòng phẳng khi một phía nói tương lai, một bên nhìn vào thực tế hiện tại. Và liệu chuyện lỗ lãi có phải là khoa học khi người ta mở đầu bằng những từ ngữ, đại loại “sau này”, “sẽ”.
Một dự án, tất nhiên, không chỉ bao gồm hiện tại. Nhưng tương lai, bên cạnh những cái “sẽ” như tính toán, còn biết bao nhiêu chữ “ngờ”.
4 năm trước, khi các nhà khoa học lên tiếng cảnh báo, Vinacomin hoàn toàn tự tin cũng vẫn với hai chữ “hiệu quả”. Cũng mới chỉ 4 năm, họ phải học thêm biết bao nhiêu chữ ngờ. Ngờ vận tải ô tô sẽ khiến đội giá mỗi tấn 5 USD. Ngờ mỏ xa biển cả trăm km trong khi mỗi tấn quặng nguyên khai cần tới 10m3 lít nước để rửa. Ngờ “cái bẫy giá rẻ” với công nghệ lạc hậu của nhà thầu Trung Quốc, một nhà thầu “Không có công nghệ nguồn về alumin; không có kinh nghiệm làm alumina từ bauxite Tây Nguyên”. Ngờ cả chuyện ký hợp đồng “độc quyền bán” cho một khách hàng Trung Quốc duy nhất…
Vậy mà hôm qua, sau bao nhiêu chữ ngờ, Vinacomin vẫn khăng khăng chuyện “hiệu quả trong 30 năm”- một con cua to, trong lỗ.
Vinacomin thừa nhận thực tế họ “không dám dừng dự án Bauxite” khi tiền của đổ ra quá nhiều, và chẳng còn cách thuyết phục dư luận nào khả dĩ hơn là nói về những con cua rất to, ở trong lỗ. Có điều, đó là ở trong một cái lỗ nào đó, chứ không phải trong tình trạng lỗ chỏng vó hiện tại.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s