Tin Chủ Nhật, 07-07-2013


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

H2 Trường Sa trong trái tim tôi (Tin nóng). – Khúc ca nở hoa giữa biển xa (Tin tức).  – Ngư dân Phú Quý bị nạn ở vùng biển Trường Sa đã được đưa về nhà (ND). Tuần tra canh giữ chủ quyền bầu trời biển đảo =>

 

CLB bóng đá NO-U thi đấu giao hữu chiều 06/07/2013 (Thành).

 

Phương Tây lên kịch bản Trung Quốc tấn công phủ đầu Việt Nam (NĐT). “kịch bản trên đã lạc hậu khi thời thế đã có nhiều thay đổi, khó lòng cho phép một cuộc tấn công toàn diện như vậy diễn ra và cũng khó lòng có một cuộc “dạo chơi” dễ dàng như vậy cho bất cứ thế lực nào muốn tấn công Việt Nam”.

 

– Chuỗi Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN: Không né tránh câu chuyện Biển Đông (TVN).

 

Tháng 11, Nga đào tạo thủy thủ tàu ngầm Việt Nam tại Cam Ranh (Tin nóng).

 

Điểm yếu chí tử khiến Liêu Ninh mới chỉ là tàu sân bay hạng 2 (ANTĐ). – Bầy “Sói biển” mạnh mẽ của Nga “át vía” các chiến hạm Trung Quốc (ANTĐ).

 

Philippines quyết mua chiến hạm mới cho Biển Đông (PN Today).  – Philippines sẽ mua hai tàu khu trục mới của Italia (Kichbu).  – Tại sao Trung Quốc thích gây sự với Philippines ở Biển Đông? (GDVN). – Philippines coi thường La Viện, Trung Quốc nên hòa dịu về VĐ biển Đông (TTVN).

 

Tàu Trung Quốc lại xuất hiện gần quần đảo Senkaku (TTXVN).

 

 

– Video: Nguyễn Văn Đực phát biểu trước Trương Tấn Sang (Dat Lanh). “Cái chuyện thứ hai là chúng ta hợp tác với người Tàu. Người Tàu đã cai trị chúng ta hàng trăm năm, hàng ngàn năm và luôn luôn tìm cách chèn ép chúng ta. Ngày hôm nay người Tàu có mặt khắp nơi, từ rừng núi, đồng bằng, cao nguyên, bờ biển… Bây giờ chúng ta cho người Tàu đầu tư cái Vịnh Bắc Việt. Tôi đề nghị Chủ tịch phải hỏi lại BCH TW Đảng có đồng ý hay không? Hỏi lại Quốc hội có đồng ý hay không?” –  Một phát biểu thật sự can đảm! (Phước béo).

 

 

Phạm Bá Hoa: Thư số 21 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (NV Boston). “Tôi vững tin là bà con trong Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại hải ngoại -đặc biệt là Những Người Cựu Lính Chúng Tôi- sẽ hết lòng hỗ trợ Các Anh và quí vị đồng bào để làm nên lịch sử. Hãy nhớ, Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Và Tự Do, phải chính chúng ta tranh đấu, vì Tự Do không phải là quà tặng“.

 

LS Quân ‘viết tâm thư’ trước ngày ra tòa (BBC). – Phỏng vấn LS Trần Thu Nam: ‘Ông Quân rất khó được tuyên vô tội’ (BBC). “Khả năng ông Quân được tuyên vô tội và trả tự do tại tòa là ‘không tưởng’, đồng thời không loại trừ việc ông Quân có thể phải đương đầu với một tội danh khác về chính trị, độc lập với tội danh trốn thuế mà ông đang bị cáo buộc”.

 

Cộng đồng Công giáo Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ LS Lê Quốc Quân (RFI). “Theo thống kê của trang mạng Nữ Vương Công Lý, cho đến nay, đã có gần 30 giáo xứ, giáo họ dâng thánh lễ và thắp nến cầu nguyện để ‘Công lý – Sự thật được sáng tỏ’ trong vụ án Lê Quốc Quân”. – TÂM THƯ TỪ HỘI ANH EM YÊU NƯỚC: 24 GIỜ KHÔNG NGỦ ỦNG HỘ TINH THẦN YÊU NƯỚC CỦA LS LÊ QUỐC QUÂN VÀ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM (TNM).

 

NTKL_KU<- NGƯỜI MẸ KHỐN KHỔ CẦN ĐƯỢC GIÚP ĐỠ (Nguyễn Tường Thụy). “Đó là chị Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy… Khi thấy người mẹ khốn khổ này rao bán hạt giống lên mạng facebook, lòng tôi thắt lại. Trấn tĩnh một lúc, tôi lại tự an ủi, biết đâu, cô ấy chỉ có ý đối với bạn bè thân quen, ai cần thì cho. Tôi liền gọi điện hỏi cặn kẽ thì chị Liên cho biết, chị làm hạt giống để bán thật”.

 

Tổ chức Văn bút Anh kêu gọi hành động khẩn cấp cho nhà văn Nguyễn Hữu Cầu (English PEN/ DTD).

 

– NHỮNG TỬ HUYỆT CỦA DÂN CHỦ (Mai Xuân Dũng).

 

EU thông qua bản “Đường hướng chỉ đạo bảo vệ tự do tôn giáo” (RFA). – Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận: Từ sự truy bức đến phong chân phước (AsiaNews/ DTD).

 

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH ĐIỂM NÓNG Trịnh Nguyễn – Tin tức Ngày 6-7-2013 (Bùi Hằng). “Nếu như công an Việt Nam không thể tìm ra kẻ tạt Acid chị Đỗ Thị Thiêm vào ngày 4-7-2013 vừa qua một cách ngang nhiên thách thức đến như vậy thì toàn thể Nhân Dân ta đã biết rằng chúng ta đang sống trong một chế độ như thế nào… Và việc này sẽ đẩy toàn thể người dân đến đỉnh điểm của sự căm thù một chính quyền bất chính, tàn bạo khi mà họ chọn cách hành xử đốn mạt và man rợ đối với người dân như thế này“. – MỞ CHUYÊN MỤC MỚI: ĐIỂM TIN DÂN OAN HÀNG NGÀY

 

Cuối tháng 7 xử phúc thẩm vụ án Đoàn Văn Vươn (Vietbao.vn). – Liệu sẽ có công lý cho Đoàn Văn Vươn trong phiên phúc thẩm ? (RFI). – Quyền sở hữu đất đai: Của chung nhưng tao giữ, tao quyết định, tao ăn (Dân Luận).

 

CẦN PHẢI BIẾT “NÓNG GIẬN” ! (TNM). – Viết về bài của MS Nguyễn Trung Tôn: Lửa cho dân tộc Việt Nam (ĐCV). – LƯƠNG TÂM ĐẠO ĐỨC LÀM NGƯỜI (TNM).

 

NỖI SỢ TRONG “ỔN ĐỊNH CHÍNH TRỊ” (?!) (Bùi Văn Bồng). “Đó là nỗi sợ mà Đảng ta đã gói chặt ôm về ‘gối đầu giường’ từ sau Hội nghị Thành Đô, như một thứ bùa mê thuốc lú đã ngấm sâu vào thần kinh và nội tạng. Rồi sau đó lại sang tàu ‘ẵm về’ 16 chữ vàng, 4 tốt, để mê muội, lú lẩn thêm, để bám Trung Quốc chặt hơn, chẳng khác nào Bạch Cốt Tinh hóa cô nàng xinh đẹp hút hồn thầy trò Đường Tăng vậy. Như thế, các vị, các cấp lãnh đạo và hơn 3,6 triệu đảng viên phải biết sợ chính mình trước khi sợ mất Đảng!

 

– Hôm qua chúng tôi đã đưa thông tin có kẻ gọi điện đe dọa một vị trí thức trong số 100 người tham gia ký tên vào bản GÓP Ý TIẾP VỀ HIẾN PHÁP VÀ LUẬT ĐẤT ĐAI. Tiếp đó, được biết một vị khác cũng bị đe dọa với hình thức tương tự, và ông đã ghi lại được số điện thoại của kẻ giấu mặt này: 01219278001. Ngoài ra, còn có những tin nhắn, trong đó có câu:  ”Những thằng chiêu hồi phản quốc sẽ bị trừng trị”.

 

– Nhà văn Nguyễn Hiếu: Ran ran những lời kêu cứu (Trần Nhương).

 

– Phong trào Nhà Ánh Sáng của Tự Lực Văn Đoàn (BoxitVN). “Ngay trong thời Pháp thuộc, các mầm mống của xã hội công dân đã có mặt tại Việt Nam, trong đó phong trào Ánh Sáng của Tự Lực Văn Đoàn đã là một thành tựu đáng kể”. Nhưng rồi tất cả thành tựu quý giá đó sau năm 1954 đã bị nhà cầm quyền chụp mũ ‘phản động’, ‘cá nhân chủ nghĩa’ và bị quét sạch để thay bằng một kết cấu xã hội mới theo lối Xô viết: xã hội toàn trị.  Thế nên mới có chuyện THẰNG MÙ DẪN LỐI CHO THẰNG SÁNG (FB Nguyễn Thùy Linh/ Sao Hồng).

 

Quan tặc

 

H1 Chuyện ” chống tham…. ” cũ và mới….  (Tầm nhìn).  – LOẠN…. TẶC ! (Sơn Thi Thư). Bài viết nêu đủ các loại tặc, nhưng thiếu “đinh tặc”? Đinh tặc là nói về bọn rải đinh, đâm thủng lốp xe của dân, không phải nói tới hai anh Đinh Thế Huynh và Đinh La Thăng. Mời xem lại: Hò vè về lãnh đạo Việt Nam (FB/ ĐCV). Xem thêm: THI CA TRÀO PHÚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA (NĐCLNH Úc châu).

 

COI CHỪNG… (Bùi Văn Bồng).

 

– Mẹ Nấm: Một thế hệ chuột bạch (RFA’s blog). – Cầm Bùi – Mọi việc vẫn Rất ổn (Dân Luận). “‘Mọi việc vẫn ổn?’ ‘Ổn’ ‘Quê nhà thế nào?’ ‘Vẫn cướp giết hiếp’ ‘Không khá hơn?’ ‘Từ dạo ấy đến nay chỉ tệ hơn’ ‘Có sự kiện gì nổi bật chăng?’ ‘Một đứa không mặc xú chiêng và một tin đồn Việt Nam chuẩn bị sát nhập vào Tàu’ ‘Hô hô?’ ‘Thật thế‘”

 

Sự đánh mất của Niềm tin (Minh Văn). “Một xã hội mà niềm tin nơi con người đã bị đánh mất thì thử hỏi sẽ như thế nào?… Người dân không tin ở nhà nước và dối trá lẫn nhau, và rồi không còn tin cả chính bản thân mình nữa. Dân tộc chúng ta lâm vào tình cảnh thê thảm đó là do đâu? Nguyên nhân nào đã đưa xã hội Việt Nam đến bên bờ vực thẳm của sự khủng hoảng niềm tin này? Xin thưa rằng, đó không phải là ai khác ngoài Đảng Cộng Sản ‘vĩ đại và quang vinh’.” – Mẹ nó chứ (Nguyễn Thông).

 

Hai trăm mười bảy (217) bí danh, biệt danh, bút danh của Hồ Chí Minh (Huỳnh Tâm) (Thông Luận).

 

Xin trình bày vài suy nghĩ nhân đọc bài rất thuyết phục của anh Đặng Chí Hùng (DĐCN).

 

Có thể đề xuất cách chức GĐ Sở GTVT Hải Phòng (KP).  – Ngăn tai nạn giao thông phải có biện pháp mạnh (VOV).

 

– Cảnh sát Quốc Gia – lòng tự trọng và vô liêm sỉ (DLB).”Cảnh sát Hàn Quốc bất cẩn, sơ sót thì từ chức. Công an Việt Nam vô trách nhiệm thì lên chức”. Giám đốc CA Vĩnh Phúc lên tiếng vụ người nhà nạn nhân kêu cứu (NLĐ).

 

Bế mạc kỳ họp HĐND TP Hà Nội: Tìm giải pháp, giảm chi tiêu (VOV).

 

–  Khúc mắc giải phóng mặt bằng đường Vành đai 2, Hà Nội: Đến chết vẫn chưa được quận Tây Hồ giải quyết thoả đáng (VOV).

 

Người dân với nỗi lo viện phí, giá thuốc tăng (RFA). “Giá khám bệnh, kiểm tra sức khỏe tăng 3,75 lần, khung giá một ngày giường bệnh tăng 7,42 lần, các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm tăng 3,44 lần. Trong đó các thủ thuật, tiểu thủ thuật nội soi tăng 5,97 lần; các phẫu thuật, thủ  thuật theo chuyên khoa tăng 4,62 lần...”

 

Viettel làm phi cơ quân sự không người lái (BBC). “Chiếc VT-Patrol có các thông số kỹ thuật như sải cánh 3,3 m, trọng lượng 26 kg, vận tốc đạt từ 100 đến 150 km/h, cự ly hoạt động 50 km, chế tạo bằng vật liệu composite hàng không”.

 

Nhiều báo điện tử Việt Nam rơi vào tình trạng khó truy cập (TT).

 

Hồng Kông : Lo lắng đột ngột xuất hiện sau Thiên An Môn (RFI).

 

Hai miền Triều Tiên thảo luận mở lại khu công nghiệp Kaesong (VOA). – Hai miền Triều Tiên đàm phán mở lại khu Kaesong (RFI). – Cố vấn đặc biệt của Liên hợp quốc đã đến Triều Tiên (TTXVN).  – Triều Tiên muốn sớm nối lại hoạt động khu Kaesong (TT).

 

Cuba: Lãnh tụ Fidel Castro tham dự kỳ họp Quốc hội (TTXVN).

 

 

 

– Giải bài toán Việt Nam bảo vệ Trường Sa thế nào? (1) (KT). – Đạp xe xuyên Việt “Vì biển đảo quê hương” (TN).

 

– Cưỡi trên sóng dữ (TN).

 

Khi ASEAN ‘nắn’ chuyện Biển Đông (VNN).

 

– Nhật Bản, Nga, Ấn Độ đang tạo ảnh hưởng quân sự đến ASEAN như thế nào? (GDVN).

 

Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc sợ hãi tàu do thám Impeccable của Mỹ (GDVN).

 

– Bế mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XIV: Tiết kiệm chi thường xuyên thêm 10% (SGGP). – Chủ tịch UBND TP Hà Nội: “Chúng tôi sẽ nghiêm túc soi xét lại mình” (GDVN).

 

Luật còn “treo”, dân còn rối (PLTP).

 

Thông qua Nghị quyết tăng giá viện phí, học phí (ANTĐ). – Hà Nội quy định học phí chất lượng cao đến 3,4 triệu đồng/tháng (PLTP).

 

– Tiêu cực ở đâu? (TN). – Xử phạt vi phạm không trừ một ai (TN). – Tăng xử lý hình sự để kéo giảm tai nạn giao thông (SGGP).

 

– An dân nông thôn (DV).

 

– Thủ tướng đồng ý tạm dừng 18 dự án thủy điện (TN).

 

Phó Thủ tướng yêu cầu vi hành kiểm tra mãi lộ (VNN).

 

– Bí thư xã bị tố gian lận: Vừa họp hội đồng vừa… thi bổ túc (TP).

 

– Tòa “biến” chủ nợ thành con nợ? (TN).

 

– Việt Nam – Ấn Độ mở rộng hợp tác thông tin truyền thông (TN).

 

– Myanmar ‘nghỉ chơi’ với Trung Quốc để kết thân phương Tây? (Infonet).

 

KINH TẾ

 

Đặc trưng hiếm thấy của nền kinh tế hiện nay “tiền không thể đẻ ra tiền” (Tầm nhìn).

 

Tăng trưởng thương mại tại Việt Nam đang chạm ngưỡng (ĐTCK).

 

Tăng tỉ giá: Đừng quá lạc quan! (NLĐ).  – Có thể tăng tỉ giá thêm 1% nữa? (CafeF).

 

Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm vẫn còn (CafeF).  – Giá vàng trong nước có ổn định trước giá thế giới? (VOV).  – Phỏng vấn Theo Ts. Lê Xuân Nghĩa: Nên tranh thủ bán vàng (ĐT).  – Giữ hộ vàng: Nhiều rủi ro (CT).

 

Gói 30.000 tỷ đồng cho bất động sản: Vẫn “bất động”? (CT).  – Đà Nẵng xây 3 chung cư có giá bán 6-7 triệu đồng/m2 (NLĐ).

 

Bà Phạm Chi Lan:Hậu quả sai lầm của chiến lược nông nghiệp (ĐV).  – Lúa, cá nhiều nhưng nông dân vẫn nghèo (TT).

 

Cà phê: Những điều tai không muốn nghe (TBKTSG).

 

Đồng bảng Anh xuống giá so với đôla (BBC).

 

Thép Trung Quốc làm khổ thép Việt Nam (CafeF).

 

Trung Quốc: Phía sau “cơn khát” tiền mặt (VTV).  – Trung Quốc ký hiệp định tự do mậu dịch với Thụy Sĩ (RFI). – Video: Tạp chí kinh tế cuối tuần: Trung Quốc: Phia sau cơn khát tiền mặt (VTV).

 

Ngân hàng Vatican bị cáo buộc hỗ trợ rửa tiền (RFI).

 

 

 

– Kinh doanh vàng là rủi ro nhất hiện nay (PT). – Thị trường vàng vẫn biến động (ANTĐ). – Vàng lệch giá 7 triệu, cướp dây chuyền, tự thiêu vì vàng (PNT).

 

“Cơm treo, mèo nhịn đói” (PT). – Khởi công ba dự án nhà ở xã hội từ gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng (PLTP). – Khởi công nhiều khu nhà ở xã hội tại Đà Nẵng (TN). – Doanh nghiệp BĐS huy động vốn trái phép: Tiền đi đâu, dân có đòi được không? (ANTĐ). – Bỏ sản xuất theo BĐS: Hứng một lúc nợ cả đời (VEF).

 

– TP HCM: Doanh nghiệp nợ thuế tăng cao (PT).

 

– Chăn nuôi hấp hối vì thịt ngoại (TN).

 

– Tìm hướng ra biển cho Đồng bằng sông Cửu Long (PT).

 

Bài toán tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên (Bài 2) (Tầm nhìn).

 

Người tiêu dùng: “Ngán” hàng Trung Quốc! (Công thương).

 

Cường quốc Trung – Ấn cũng liêu xiêu vì vàng (VEF).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

NHỮNG SUY TƯỞNG KHÔNG HỢP THỜI (Nguyễn Trọng Tạo).

 

THƠ TÌNH PHAN ĐẮC LỮ (Huỳnh Ngọc Chênh).

 

Câu chuyện Chủ nhật: Văn hoá chó (Bà Đầm Xòe).

 

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 71) (Nhật Tuấn).

 

Tản mạn… ca ve (Quê Choa).

 

Gatsby ở Việt Nam (Nhị Linh).

 

H3<- Ninh Thuận: Rộn ràng lễ hội Ramưwan (NLĐ).

 

Bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm…… (Tầm nhìn).

 

Xuất bản Việt mò mẫm tìm thị trường ngoại (TN).  – Phạt Nhà sách Nguyễn Văn Cừ vì bán sách lậu, có nội dung ma quái (NLĐ).

 

Người phát tán phim “Bụi đời Chợ Lớn” là ai? (TN).  – Xử lý người phát tán “Bụi đời Chợ Lớn” như thế nào? (TN).

 

Cải lương sanh nghề tử nghiệp (RFA).

 

– Video: Câu chuyện văn hóa: Xung quanh Đề án cấp thẻ hành nghề nghệ sĩ (VTV).

 

– Video: Quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật (VTV).

 

Siêu nhân bước vào tuổi 75: Giải mã một hiện tượng văn hóa toàn cầu (LĐ).

 

Trải nghiệm cảm giác vẽ lên người khỏa thân (NLĐ).

 

Rạng đông trên biển Atlantic (Hiệu Minh).

 

Sway, mambo hừng hực nóng bỏng cơn sốt dục vọng (RFI).

 

Đức Giáo hoàng phong thánh cho hai vị tiền nhiệm (RFI).

 

 

 

– Chùm ảnh: Di tích thành cổ Luy Lâu còn lại những gì? (TTVH).

 

– Giúp em đôi chiếu (TN).

 

– Vinh danh nghệ nhân dân gian Lâm Tường Vân (TN).

 

– Nhà văn “nhìn thấy trước” (TN).

 

“Tin đồn mua giải hoa hậu”: Xuất hiện tình tiết mới (VH/Infonet).

 

– Xử lý thế nào khi “Bụi đời Chợ Lớn” rò rỉ? (TN). – Galaxy đề nghị điều tra vụ phim Bụi đời Chợ Lớn lên mạng (SGGP).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Tuyển sinh đại học, cần một sự tự chủ (RFA). – Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp “hạ nhiệt” vì sao? (DT).

 

– Hà Nội: Sĩ tử thi đợt 2 có thể ăn cơm chay, ngủ miễn phí tại chùa nào? (Afamily).   – Nam sinh đi thi đại học với 200 ngàn đồng đi vay (DT).  – Phát hiện thí sinh thi thuê vào ĐH Phòng cháy Chữa cháy (VNE).  – Nhận 50 triệu đồng thi hộ vào Học viện An ninh (VNE).

 

Hà Nội quy định học phí với cơ sở giáo dục chất lượng cao (VOV).  – GD công lập chất lượng cao: Học phí không vượt 3 triệu đồng/tháng (CP).  – Trường chất lượng cao, học sinh gặp khó? (VNN). – Lợi thế 11+2 (NLĐ).

 

Giáo giới trần tình vấn nạn ‘nặng dạy chữ’ (VNN).

 

“Giáo dục sớm” – sự cần thiết cho trẻ thơ (PT).

 

Yêu cầu ông Lê Văn Lý bàn giao con dấu Trường ĐH Hùng Vương (TT).  – Con dấu một trường THCS “không cánh mà bay” (DV).

 

Ấn tượng trong tuần: Cái chết, bà Tưng & Facebook (TVN).

 

“Cây phát minh” Tư Xự (NLĐ).

 

Máy bay pin mặt trời bay chặng chót chuyến vòng quanh nước Mỹ (VOA).

 

Những bức ảnh lưu trữ vụ nổ quả bom nguyên tử dưới mặt nước (LiveJournal/ Kichbu).

 

 

 

Xúc động một thời trường Bưởi “xếp bút nghiên” (GDVN).

 

Classbook: “Chiêu” độc quyền kinh doanh sách giáo khoa? (Infonet).

 

– Hà Nội xây dựng 30 trường công lập chất lượng cao (TP).

 

Học mà chơi, chứ không nên học “sống chết” để…thi đỗ đại học (SM).

 

– Đợt 2 kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ: Thứ tự các môn thi thay đổi (TN).

 

– Những cảnh giác cần thiết cho TS và phụ huynh trong đợt thi ĐH – CĐ (GDVN).

 

Cử nhân muốn làm công nhân may để trả nợ (VNN).

 

Nếu không may trượt đại học (KT).

 

– Chữ (TN).

 

– Nụ cười rạng rỡ và nghị lực phi thường của cô bé không tay (DV).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Khoe chi hình ảnh thiếu văn minh! (TT). “Đau làm sao, trong lúc nhiều đại gia ở nước ta sướng vì cho rằng nuôi thú rừng, chưng tiêu bản thú quý hiếm trong nhà là oai thì ở các nước tiên tiến, người ta cho rằng đó là hành vi thiếu văn minh, đi ngược lại thế giới vốn đang ủng hộ bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ rừng để phát triển bền vững. Không ít những đại gia thứ thiệt của thế giới, người ta hoàn toàn ngược lại với chúng ta“. Có lẽ do con người ở xứ ta không được tự do, mọi người đều sống trong “nhà tù lớn”, nên các đại gia cũng muốn cầm tù những con thú, nhốt chúng trong chuồng, để thấy chúng có cùng chung số phận như ta? – Người trong cuộc kể chuyện giải cứu động vật hoang dã (KP).  – Bò 5 chân (NLĐ).

 

Trộm chó: câu trả lời từ người trong cuộc (TT).  – Xác định người đánh chết kẻ trộm chó cực kỳ khó (TT).  – Chê “cẩu tặc”, tự lập “miu vương”, bắt trộm hàng nghìn con mèo (CANĐN/DV).  – Công an VN bắt nhóm ‘chuyên bẫy mèo’ (BBC).  – Những cuộc “viếng thăm” tàn nhẫn của đám “mộ tặc” (DV).

 

–  Từ 1/8, Hà Nội tăng gấp đôi viện phí (KP).  – Hà Nội tăng giá viện phí, học phí (NLĐ).

 

Chưa có kinh phí mổ cho bé bị cắt nhầm bàng quang (NLĐ).  – Thương hoàn cảnh cháu bé mắc căn bệnh hiếm gặp trên thế giới (DT).

 

Biến đổi giới tính, dậy thì sớm vì… đồ chơi nhập lậu (LĐ).

 

Đặt tên đường theo… ngẫu hứng? (NLĐ). “Cá lóc kho tộ chẳng hạn, là đặc sản tiêu biểu Nam Bộ đấy, ai cũng thích nhưng khi đem đặt tên cho một con đường thì rất buồn cười, có khi gây phản cảm”.

 

H2 Bán nhà xây mái ấm (NLĐ).

 

<= “Thần đèn” Tám Được và “Thần đèn” Ba Bé ngồi kể chuyện với phóng viên. Ảnh: T.G. Đi tìm ông tổ của nghề “thần đèn” ở VN (KP).

 

– Video: Khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ BHYT (VTV).

 

– Video: Sự kiện và Bình luận: Tiếng nói của nông dân (VTV).

 

Vườn QG Cát Tiên sẽ tiếp nhận thêm 10 ngàn ha rừng tự nhiên (NLĐ).

 

Lũ lớn đột ngột trên sông Hồng giữa ngày nắng nóng (Zing).  – Sáu hồ chứa nước ở Bắc Cạn có nguy cơ bị vỡ (ND).

 

Malaysia rút luật cho phép bố hoặc mẹ đơn phương quy đạo cho con (RFI).

 

Trùm buôn ma túy lớn nhất thế giới bị trục xuất về Ý (RFI).

 

Bùng phát tảo lớn kỷ lục ở biển Hoàng Hải của Trung Quốc (VOA).

 

Núi lửa gần thủ đô của Mexico phun trào (VOA).

 

Các nhà khoa học: sau 40 năm nạn đói toàn cầu sẽ ngự trị trên Trái đất (LiveJournal/ Kichbu).

 

 

 

– Gia đình bé bị cắt nhầm bàng quang bị yêu cầu nộp viện phí (PLTP). – Hà Nội tăng viện phí từ 1.8 (TN).

 

– Vựa vải thiều miền Bắc: Thương lái Trung Quốc vẫn hoạt động “chui” (SGGP).

 

– “Chợ” gỗ lậu (TN).

 

– Bắt giam kẻ lừa xin việc cho đồng bào thiểu số (TN).

 

– Làm giả giấy tờ ô tô vay tiền tín dụng (TN).

 

– Khởi tố nguyên quyền giám đốc Công ty Lâm nghiệp Quảng Tín vì để mất rừng (SGGP).

 

– Nhiều đại lý “dính” vé số giả trúng thưởng (TN).

 

– Vì sao Trung Quốc bắt buộc con cái phải có hiếu với cha mẹ? (PT).

 

QUỐC TẾ

 

Ai Cập trải qua ngày thứ sáu đẫm máu (NLĐ).  – Ai Cập hỗn loạn (NLĐ).  – Bạo động Ai Cập, hàng chục người chết (BBC).  – Phe Hồi giáo Ai Cập kêu gọi biểu tình, bạo động làm 30 người chết (RFI). “Các cuộc chạm trán giữa hai phe chống và ủng hộ ông Morsi, giữa những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ với các quân nhân trong « ngày thứ Sáu chối từ » đã làm cho 30 người chết và 1.138 người bị thương”. – Thương vong tăng; TT lâm thời Ai Cập họp với người đứng đầu quân đội (VOA). – Ai Cập hoãn phiên xử cựu Tổng thống Mubarak (VOV). – Ai Cập yên tĩnh nhưng vẫn căng thẳng sau bạo động (VOA). – CUỘC CHỈNH LÝ “MÙA XUÂN AI CẬP” (Phalanxist).

 

H1Ông ElBaradei trở thành Thủ tướng Ai Cập (RFI). “Ông Mohamed ElBaradei, được tặng giải Nobel hòa bình năm 2005 nhờ những đóng góp ở AIEA, đã trở lại Ai Cập năm 2010 và chống đối lại chế độ của ông Mubarak”. Tân Thủ tướng Ai Cập Mohamed ElBaradei =>

 

Máy bay Syria tiếp tục bắn phá phe nổi dậy (VOA). – Bị quân Assad vây khốn tại Homs, phiến quân Syria cầu viện khẩn cấp (GDVN).  – Phe đối lập Syria có lãnh đạo mới (VOA).

 

Châu Âu yêu cầu Ankara điều tra việc cảnh sát dùng vũ lực thái quá (RFI).

 

Chiếc phao cho Snowden (NLĐ). – Có nước ‘ngỏ ý’ cho Snowden tỵ nạn (BBC). – Venezuela và Nicaragua đồng ý cho ông Snowden tị nạn (VOA). – Venezuela và Nicaragua tuyên bố sẵn sàng cho ông Snowden tỵ nạn (RFI).  – WikiLeaks: Snowden tiếp tục xin tị nạn tại 6 quốc gia (TTXVN).

 

Bạn của vợ Thủ tướng Nhật Bản bị nghi là gián điệp (NLĐ).

 

Nổ bom ở Iraq giết chết 22 người (VOA).

 

– Nigieria: Phiến quân tấn công trường học, thảm sát 42 học sinh, giáo viên (TT).

 

Binh sĩ Mali tiến vào thị trấn do phiến quân chiếm giữ (VOA).

 

Bồ Đào Nha đạt thỏa thuận để thoát khỏi khủng hoảng (RFI).

 

Phiến quân Hồi giáo tấn công trường học Nigeria, ít nhất 30 người chết (VOA).

 

Nổ bom ở Yemen giết chết hai binh sĩ chính phủ (VOA).

 

Hai đảng đối đầu tại Campuchia tố nhau (NLĐ).

 

Làm đầu tư kinh tế kiểu Tàu Cộng (Phi Vũ).

 

– Canada: 73 toa tàu trật bánh gây hỏa hoạn kinh hoàng (Kênh 14).  – Hàng trăm tấn dầu phát nổ, xoá sổ thị trấn (Tin tức).

 

Nam Phi phủ nhận tin ông Mendela trong tình trạng thực vật (VOA).

 

 

 

Quân đội Syria tiếp tục thắng lớn trên nhiều chiến trường (KT).

 

– Ai Cập chìm trong bạo lực (TN). – Khủng hoảng Ai Cập: Phe ủng hộ tổng thống phản kích (PLTP). – Ông ElBaradei làm thủ tướng Ai Cập (PNTP).

 

– Đế chế lụi tàn và cái bóng Mỹ (TN).

 

– Venezuela, Bolivia, Nicaragua có thể cho Snowden tị nạn (TN). – Venezuela và Nicaragua đồng ý cho Snowden tị nạn (PT). – Bolivia cho Snowden tị nạn để phản đối chuyên cơ bị chặn (Tin tức). – Snowden – những bí mật đời tư kinh ngạc (TP).

 

– Nga phạt nông trại dùng thuốc độc trồng rau (TN).

 

– Ẩn ý riêng từ việc chung (TN).

 

– Lãnh sự danh dự Pháp bị ám sát ở Libya (PLTP).

 

– Tài sản của Gaddafi tẩu tán sang Nam Phi: Tổng thống che giấu tội phạm? (DV).

 

– Trung Quốc xử kẻ chống Nhật kiểu côn đồ (TN). – Trung Quốc cài cắm gián điệp vào gia đình Thủ tướng Abe? (KT).

 

– 3 năm nữa Ấn Độ sẽ sở hữu tên lửa xuyên lục địa như DF-31 Trung Quốc” (GDVN).

 

* RFA: + Sáng 06-07-2013; + Tối 06-07-2013

 

* RFI: 06-07-2013

 

* VTV: + Chào buổi sáng – 06/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 06/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 06/07/2013; + Thể thao 24/7 – 06/07/2013; + Trang địa phương – 06/07/2013 ; + Xây dựng nông thôn mới – 06/07/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 06/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 06/07/2013; + Thời tiết du lịch – 06/07/2013; + Thời sự 12h – 06/07/2013; + Thời sự 19h – 06/07/2013.

THẰNG MÙ DẪN LỐI CHO THẰNG SÁNG

 

Nguyễn Thùy Linh

Nguyễn Thùy Linh, sinh viên thế hệ 9x (FTU)

 

Nguyễn Thùy Linh thuộc thế hệ 9x. Tham gia mạng xã hội Facebook ngày 02 tháng 02 năm 2012. Mới môt năm rưỡi thôi, nhưng tính đến hôm nay (23g00′, 07/7/2013), bạn ấy có đến 1417 người theo (followers). Con số đó còn tăng từng ngày.

 

Họ “theo”  chỉ để được đọc, bình luận và chia sẻ các “cảm nhận, suy nghĩ” của một sinh viên thế hệ 9x. Thế hệ 9x nhưng bàn luận về các vấn đề thời sự xã hội, chính trị, kinh tế của Việt Nam hiện nay.

 

Vì sao một nữ sinh đang độ tuổi “chỉ lo ăn học và làm nũng với bố mẹ, bạn bè”, mà có nhiều người vào đọc và chia sẻ như vậy? Thậm chí có người có bằng tiến sỹ, giáo sư các ngành, vẫn dõi theo và mong muốn được đọc những chia sẻ của Nguyễn Thùy Linh.

 

Đơn giản,những “xì-tây-tút” (status=suy nghĩ và nhận xét) của một sinh viên 9x, đáng để các thế hệ cha anh suy nghĩ. Mà thế hệ cha anh thì không ít người mang chức danh học vj đầy mình nhưng “ngủ quên” trong thực tại xã hội hiện thời.

 

Nhiều người lớn tuổi nói, thanh niên ngày nay nào là “chỉ biết sống cho mình và thích hưởng thụ”; nào là “chạy theo những giá trị văn hóa ngoại lai và vật chất”.

 

Nếu đọc được những “xì-tây-tút” của NguyễnThùy Linh trên Phây-búc, chắc họ sẽ phải suy nghĩ lại. Thậm chí họ sẽ phải nhìn lại chính mình và những gì mình góp phần tạo “cống hiến” để tạo nên một xã hội ngày nay!

 

Nhân mùa thi đại học vừa kết thúc đợt 1, mình post lại status ngày 01/07/2013 của NguyễnThùy Linh. Mình đã “edited”  câu cú nhưng vẫn giữa nguyên bản gốc và đặt tên cho “xì-tây-tút” (entry) này bằng thành ngữ của cộng đồng mạng xã hội  là… :

 

“THẰNG MÙ DẪN LỐI CHO THẰNG SÁNG”

 

Khoảng 2 tháng trước, trong một tiết học chính trị, thầy giáo của Linh khẳng định như đinh đóng cột rằng: “Thầy nghĩ với quyết tâm chính trị của Đảng và sự nổ lực của toàn dân, 20 năm nữa VN sẽ đuổi kịp Singapore“.

 

Linh không tin nên vội rút điện thoại ra và tìm kiếm dữ liệu về GDP bình quân đầu người của hai nước. Sau đó đưa cho thầy xem. Thầy ngồi trước màn hình máy tính khoảng 20 phút nhưng không tính ra được (^^).

 

Qua sự việc trên chúng ta đã thấy được phần nào nguyên nhân tụt hậu của nền giáo dục nước nhà. Chỉ tính đến cấu trúc ngữ nghĩa của câu nói được phát ra từ một vị Tiến sĩ đã thấy không ổn chút nào rồi. Chưa nói đến độ chính xác của thông tin.

 

Với quyết tâm chính trị của Đảng” nghĩa là gì ??? Một câu nói mang tính hình thức, giáo điều, rập khuôn, tối nghĩa, nói thẳng ra là tào lao.

 

Năm 2012, GDP bình quân đầu người của Singapore và VN lần lượt là 49.271 USD và 1.374 USD. Nếu lấy tốc độ tăng trưởng GDP hằng năm của VN là 7%, của Singapore là 5% (dĩ nhiên đây chỉ là số liệu mà người VN mơ ước), thì bằng một phép tính đơn giản cũng cho ra kết quả: VN sẽ đuổi kịp Singapore sau 190 năm nữa !

 

Người ta thường nói đùa với nhau rằng: “Thằng mù dẫn lối cho thằng sáng“, có lẽ câu nói này đang rất phù hợp với tình hình ở VN.

 

Nhìn cái cách chính phủ điều hành nền kinh tế là thấy ngay được điều này. Điều nguy hại nhất mà chế độ “toàn trị” để lại cho đất nước, theo Linh là sự tụt hậu của nền giáo dục VN so với các nước trong khu vực.

 

Trình độ dân trí thấp sẽ dẫn đến đói nghèo và đói nghèo sẽ sinh ra những người thất học, nó như một vòng luẩn quẩn mà suốt mấy chục năm qua chúng ta vẫn không thể thoát ra được.

 

Linh nhớ có một lần, có một thầy giáo đã nói trước lớp họcrằng: “Nền giáo dục của nước ta đangđược quản lý bởi những người thiếu giáo dục“. Vừa nghe qua thì có vẻ cực đoan nhưng nếu suy nghĩ kỹ thì ta lại thấy đúng.

 

Có thể lấy dẫn chứng về việc bộ trưởng bộ GD&ĐT đã gửi công văn yêu cầu báo chí không được đưa tin về tình hình vi phạm quy chế thi, trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Chính vì vậy mà “kỳ thitốt nghiệp THPT vừa rồi đã diễn ra tốt đẹp, không có học sinh vi phạm quy chế thi” (^^)

 


Sau khi đọc xong mấy cuốn sách chính trị Mác -Lênin, có mấy đứa bạn cùng lớp của Linh thắc mắc rằng, không biết tại sao mấy ông Giáo sư – Tiến sĩ mà lại viết ra những cuốn sách tào lao như vậy?

 

Linh đã trả lời, không phải các ông Giáo sư viết ra những cuốn sách tào lao mà nhờ viết ra những cuốn sách tào lao ấy các ông mới được phong hàm Giáo sư (^^).

 

Một nền giáo dục lồng ghép quá nhiều nội dung chính trị, mang tính tuyên truyền và nhồi sọ đã tạo ra một thế hệ học sinh yếu kém. Một nền giáo dục chạy theo thành tích đã tạo ra một thế hệ trẻ sống gian dối và thụ động.

 

Và tổng kết lại, một nền giáo dục mang tính XHCN đã biến Việt Nam thành một nước xuất khẩu lao động chân tay hàng đầu thế giới, nhân lực yếu kém về trình độ kỹ thuật và thiếu tính sáng tạo, sản phẩm làm ra có giá trị thấp, trong khi những mặt hàng công nghệ cao đều phải nhập khẩu.

 

Cũng vì nền giáo dục yếu kém mà nạn chảy máu chất xám diễn ra ngày càng trầm trọng. Nhiều sinh viên học giỏi ra trường không được trọng dụng, trong khi những sinh viên (nhiều khi chỉ là học sinh) yếu kém nhưng nhờ các mối quan hệ và tiền bạc lại kiếm được một công việc tốt, thậm chỉ trở thành người quản lý “cưỡi đầu cưỡi cổ” những người tài giỏi thực sự.

 

Sự bất công này là một nguyên nhân quan trọng dẫn đếntình trạng đói nghèo của đất nước hiện nay…

 

01/07/2013

 

Nguyễn ThùyLinh

 

Nguồn: https://www.facebook.com/thuylinhftuhcm/posts/354445524683519

 

Dáng suy tư của Nguyễn Thùy Linh  (ảnh từ Facebook của Nguyễn Thùy Linh)

Dáng suy tư của Nguyễn Thùy Linh
(ảnh từ Facebook của Nguyễn Thùy Linh)

 THI CA TRÀO PHÚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA   

                                        Đả đảo Thiệu Kỳ

 

                                        Mua cái gì cũng có

 

                                        Ủng hộ Hồ Chí Minh

 

                                        Mua cây đinh cũng phải xếp hàng

 

                               alt                          

 

alt

Đảng lãnh đạo

Dân tiến nhanh

 

   Trong văn chương truyền khẩu ca dao chiếm một địa vị quan trọng, đi sâu vào văn học Việt Nam muốn tìm hiểu văn chương phải tìm hiểu về ca dao là một kho tàng văn học phong phú vô tận. Ca dao thường ca tụng tình yêu nam nữ, tình cảm, phong tục con người. Bộ Thi Ca Bình Dân Việt Nam là “lâu đài” văn hoá dân tộc của Nguyễn tấn Long và Phan Canh biên soạn. Rất ít tìm thấy những câu ca dao ta thán, châm biếm chính quyền, nhưng sau ngày 30/04/1975 văn học dân gian phản ảnh về kinh tế, chính trị qua lời ca phổ biến âm thầm để nói về chế độ CSVN, được lưu truyền qua người nầy đến người khác. Những câu ca dao xuất hiện vào thời điểm đổi đời, đánh dấu một giai đoạn thi ca truyền khẩu, đã và đang tồn tại với đời sống văn học, dù những đoạn ca dao nầy không được in thành sách ở Việt Nam, đúng là:

 

                              Trăm năm bia đá thì mòn

 

                              Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ

 

          Thành phố Sài gòn có hơn 300 năm, nay đã bị đổi mất tên, nhưng  trong tâm hồn của dân tộc cái tên Sài Gòn vẫn còn muôn thuở. Dù đổi tên nhưng người ta nói xuống, về Sài Gòn chơi chứ không ai nói về thành phố Hồ, những còn đường xưa quen thuộc nhiều thế hệ chúng ta từng đi qua, cũng bị thay đổi tên như đường Công lý và Tự Do:

 

                              Nam Kỳ khởi Nghĩa, tiêu Công lý

 

                             Đồng Khởi vùng lên, mất Tự Do

 

          Chiến tranh chấm dứt niềm vui chưa trọn vẹn, dân miền Nam bị chới với trước việc đổi đời, đời sống dân miền Nam sung túc trước kia sau 75 trở nên nghèo đói, phải „đăng ký“ ghi tên xếp hàng trước hợp tác xã để mua thực phẩm, gạo thiếu phải ăn hột bo bo là thứ thức ăn cho ngựa. Nhiều gia đình phải bán dần đồ dùng trong nhà để sống qua ngày, người đi làm lương không đủ sống:

 

                              Lương chồng, lương vợ, lương con

 

                              Đi ba buổi chợ chỉ còn lương tâm

 

                              Lương tâm đem chặt ra hầm

 

                              Với rau muống luộc khen thầm là ngon

 

                          alt  

 

                              Chính phủ thôi rồi Chú phỉnh thôi,

 

                              Chiến khu để của Chú khiên rồi,

 

                              Thi đua kháng chiến thua đi mãi,

 

                              Kháng chiến lâu rồi khiến chán thôi!

 

                               Bố cạn tiền rồi cán bộ ơi

 

                              Đổi tiền mà sao đến nỗi nầy

 

                              Chưa tiêu đã hóa tiêu đi hết

 

                              Chú phỉnh tôi rồi, chính phủ ơi

 

                             Nhân dân thì chẳng cần lo

 

                              Nhà nước lo sẵn bo bo mỗi ngày

 

                              Hãy chăm tay cấy tay cầy

 

                              Nhịn ăn nhịn mặc chờ ngày vinh quang

 

                                 alt 

 

                         Cái đạp cái đồng cái đài

 

                         Có ba cái ấy đời ta huy hoàng

 

                         Đã thế lại còn vinh quang

 

                         Lại còn theo gót con đường Bác đi.

 

          Lương giáo viên mỗi tháng khoảng 80 đến 100 dollar, ngày dạy tối về nhà phải chấm bài vất vả, hội họp phê bình kiểm điểm liên tu, nhưng đồng lương quá thấp, thời kinh tế thị trường “gạo châu củi quế” nên họ phải làm thêm như dạy kèm, chở rau ra chợ vào buổi sáng sớm trước khi đến trường, có người phải chạy xe ôm…

 

                    Thầy giáo lãnh lương ba đồng

 

                    Làm sao sống nỗi mà không đi thồ

 

                    Nhiều thầy phải đạp xích lô

 

                    Làm sao xây dựng cơ đồ học sinh

 

                         alt

 

          Hàng ngày mặt trời chưa ló dạng, đã nghe tiếng phát thanh oan oan kêu gọi nào: thi đua sản xuất, lao động là vinh quang, gọi đi họp tổ dân phố, biểu tình hoan hô, chào mừng theo lệnh của chính quyền, dù bụng đói cũng phải thi hành gọi là “hồ hởi”:

 

                                  alt

 

                                        Dân đói mà đảng thì no

 

                                        Sức đâu ủng hộ hoan hô suốt ngày

 

                                        Đảng béo mà dân thì gầy

 

                                        Độn bắp độn sắn biết ngày nào thôi

 

                                       Anh Đồng, anh Duẩn, anh Chinh

 

                                        Ba anh có biết dân tình cho không?

 

                                        Rau muống nửa bó một đồng

 

                                        Con ăn bố nhịn, đau lòng thằng dân.

 

                                      alt

 

                                        Một năm hai thước vải thô

 

                                        Nếu đem may áo cụ Hồ ló ra

 

                                        May quần thì hở lá đa

 

                                        Chị em thiếu vải hóa ra lõa lồ

 

                                        Vội đem cất ảnh bác Hồ

 

                                        Sợ rằng bác thấy tô hô bác thèm

 

                                        Có áo mà chẳng có quần

 

                                        Lấy gì hạnh phúc hỡi dân cụ Hồ?

 

                                       Có đói mà chẳng có no

 

                                        Lấy gì độc lập, tự do hỡi người?

 

                          alt

 

                    Đuổi dân ra khỏi cửa nhà
Bắt đi kinh tế thật là xót xa
Không sao sống được cho qua
Nên đành lại phải trở ra Sài Gòn
Chẳng ai giúp đỡ chăm nom
Cùng nhau vất vưởng, lom khom vỉa hè
Màn sương chiếu đất phủ che
Sinh ra bệnh tật khò khè ốm đau
Nhưng mà có sống được đâu
Bộ đội kéo đến hàng xâu xúc liền
Chúng đem bỏ tại Tam Biên
Rừng sâu núi thẳm oan khiên buộc vào.

 

              Những lời hứa hẹn của cộng sản, đảng lo hết không đụng đến cây kim sợi chỉ, “giải phóng” đem lại no cơm ấm áo cho toàn dân, đã làm nhiều người tin theo ủng hộ, … Nhưng thực tế phũ phàng, sau khi chiếm miền Nam những lời hứa đó bay theo mây khói. Nhiều gia đình có công với “cách mạng” cũng bị đánh tư sản mại bản, đuổi đi kinh tế mới:

 

        Hôm qua Đảng hứa quyết lòng:
“Cái kim sợi chỉ, Đảng không tơ hào.”
Hôm nay ma quỉ ập vào
Cái kim để lại, bạc vàng cào đi.
Dân khờ trố mắt xầm xì:
“Hôm qua thế ấy, hôm nay thế này.”
Đảng rằng: “Đảng có dối chi,
Vàng bạc quý giá, báu gì cái kim?”

 

        Con ơi nhớ lấy câu nầy

 

        Cướp đêm kiểm soát, cướp ngày kiểm kê

 

 

 

                                                  ***

 

alt

 

    Nhân dân thì chẳng cần lo

 

    Nhà nước lo sẵn bo bo mỗi ngày

 

     Hãy chăm tay cầy, tay cày

 

     Nhịn ăn nhịn mặc chớ ngày vinh quang

 

     Ngày xưa chống Mỹ chống Tây

 

     Ngày nay chống gậy ăn mày áo cơm

 

     Ngày xưa Mỹ thối, đảng thơm

 

     Ngày nay cộng sản thối om cõi bờ

 

                                                            ***

 

     Việt Nam dân chủ cộng hòa
Đồ đạc bán trước, cửa nhả bán sau
Ăn cơm chỉ có mắm, rau
Chớ ăn thịt cá mà đau dạ dày.

 

 

 

                   alt

 

                                          Cám ơn đồng chí công an!

 

          Có những người còn ở trong hoàn cảnh nghiệt ngã, nghe lời nhà nước ra sức lao động, như ở miền Trung mưa nắng khắc nghiệt, mồ hôi đổ xuống mảnh vườn khô cằn trồng miá làm đường; các tỉnh cao nguyên trồng tiêu, điều, café hy vọng bán nông phẩm cải thiện đời sống, nhưng chính quyền không biết quản lý về kinh tế, thương mãi để cho nông dân gặp trường hợp bế tắc không bán được, gây nên cảnh nợ nần khánh tận

 

alt

 

     Trồng mía, trồng ớt, trồng hành

 

     Vì nghe lời đảng mà thành bể niêu

 

     Trồng tiêu, rồi lại trồng điều

 

     Vì nghe lời đảng mà niêu tan tành

 

     Thi đua làm việc bằng hai

 

     Để cho cán bộ mua đài mua xe

 

     Thi đua làm việc bằng ba

 

     Để cho cán bộ xây nhà lát sân

 

          Bắt trồng mà chẳng thu mua

 

          Tại sao đảng nỡ dối lừa nhân dân ?

 

          Tiền cày, tiền giống, tiền phân

 

          Một trăm thứ thuế đổ thân gầy gò

 

          Dân đói mà đảng thì no

 

          Kêu trời, kêu đất, kêu Hồ chí Minh !

 


     Nước Việt Nam chúng ta ngày xưa, phần lớn sống về nông nghiệp, có giai cấp địa chủ bóc lột. Dân nghèo thiếu ruộng thiếu vườn canh tác, phải làm tá điền… Địa vị giai cấp là đối tượng đấu tranh của con người trong xã hội. Phong trào giải phóng dân tộc, đánh đuổi thực dân phong kiến, trở thành cao trào từ năm 1945 mọi người đã hưởng ứng, hy sinh xương máu… Hết chiến tranh, Việt nam độc lập, chỉ có người Việt cai trị người Việt, nhưng bản chất thật sự của giới lãnh đạo cộng sản đã hiện nguyên hình:

 

                    Nhà nào giàu bằng nhà cán bộ

 

                    Hộ nào sang bằng hộ đảng viên

 

                    Dân tình thất đảo bát điên

 

                    Đảng viên mặc sức vung tiền vui chơi

 

                            alt

 

           Khẩu hiệu tuyên truyền của CSVN, đảng là đầy tớ, còn nhân dân làm chủ, chỉ còn là một cái bánh vẽ mà thôi, trên thực tế ai có quyền thì người đó hưởng phúc lợi giàu sang, ai nghèo thì vẫn nghèo rớt mồng tơi, còn là nạn nhân bị cưỡng ép đi vùng kinh tế mới

 

                   Ai về tới tỉnh Nam hà

 

                   Xem lũ đầy tớ xây nhà bê tông

 

                   Tớ ơi! mầy có biết không

 

                   Chúng ông làm chủ mà không bằng mầy

 

                      alt

 

                                           Nhà của tư bản đỏ Trầm Bê

 

          Xã hội nào cũng có nạn tham nhũng nhiều hay ít, trước năm 1975 cũng có phong trào chống tham nhũng, vạch trần 4 tướng tham nhũng trong quân đội VNCH, nhưng ngày nay dưới chế độ cộng sản tham nhũng đã trở thành quốc nạn. Nếu đọc những báo điện tử trong nước, ngày nào cũng có tin Tổng Giám đốc, Giám đốc quan chức nhà nước lớn nhỏ thường thâm thủng hàng triệu dollar. Báo chí quốc tế cũng viết Việt Nam là nước tham nhũng, công việc gì đầu tiên phải có tiền hối lộ, đã làm ngưng trệ việc đầu tư và phát triển…

 

                    Phong lan, phong chức, phong bì

 

                    Trong ba thứ ấy thứ gì quý hơn

 

                    Phong lan ngắm mãi cũng buồn

 

                    Phong chức thì phải cúi luồn vào ra

 

                    Chỉ còn cái phong thứ ba

 

                    Mở ra thơm nức cả nhà cùng vui

 

                  alt

 

          Cũng có những đoàn thanh tra, để tỏ ra tiến bộ nhưng chỉ là một hình thức thu tiền bỏ túi:

 

alt

 

 Thanh cha, thanh mẹ, thanh gì

 

 Hễ có phong bì, thì nó thanh kiu (thank you)

 

 Đi làm hợp tác hợp te

 

 Không đủ miếng giẻ mà che cái L.

 

 ôn Đản là chợ vua quan

 

 Vân Hồ là chợ những gian nịnh thần

 

 Đồng Xuân là chợ thương nhân

 

 Viả hè là chợ “nhân dân anh hùng”

 

                 alt

 

          Thời chúng ta còn trong nước từng thấy cán bộ, thủ trưởng còn ôm tập đi học bổ túc văn hoá, một năm hai lớp. Nhưng ngày nay nếu chúng ta về thăm quê hương, những người đó trước đây có nhiều bằng cấp đại học “giảm”, để cầm quyền có cơ hội “ăn trên ngồi trước”, nhưng trình độ kiến thức thì chả ra gì:

 

               Ông Mười thiến lợn bỏ nghề ỗ Mười)

 

               Bây giờ cố vấn, ê hề đô-la

 

               Của dân là của đảng ta

 

               Nếu không tham nhũng sao là bí thư?

 

 

     Ông Phiêu đề xuất tự phê (Lê Khả Phiêu)

 

 

     Xưa nay tự kiểm là nghề trung ương

 

 

     Đảng ta giữ vững lập trường

 

 

    Quốc doanh tham nhũng chẳng nhường cho ai.

 

 

 

alt

 

  Dốt như chuyên tu, ngu như tại chức.

 

  Năm đồng đổi lấy một xu

 

  Thằng khôn đi học, thằng ngu làm thầy

 

  Trồng miá, trồng ớt, trồng hành

 

  Vì nghe lời đảng mà thành bể niêu

 

  Trồng tiêu rồi lại trồng điều

 

  Vì nghe lời đảng mà niêu tan tành

 

  Mất mùa là bởi thiên tai

 

  Được mùa, là bởi thiên tài đảng ta.

 

                            alt

 

                     Lâm tặc lắm tiền là Đoàn Nguyên Đức

 

                    Trí mà không thức là Ngô Bảo Châu

 

                    Anh dũng sống lâu là Võ Nguyên Giáp

 

                    Sặc mùi bá láp là ông Đỗ Mười

 

                    Chưa nói đã cười là Nguyễn Minh Triết

 

                    Giả danh Mác xít là Lê Khả Phiêu

 

                    Tham nhũng làm liều là cậu y tá (3Dũng)

 

                    Con người trí trá là Nguyễn Sinh Hùng

 

                    Ăn nói lừng khừng là Tô Huy Rứa

 

                    Không bộ nào chứa là Nguyễn Thiện Nhân

 

                    Vì gái quên thân là Nông Đức Mạnh

 

                    Thức thời, né tránh là Nguyễn Hải Chuyền

 

                    Miệng lưỡi dịu mềm là Vương Đình Huệ

 

                    Thiểu năng trí tuệ là Đinh La Thăng

 

                    Định hướng tối tăm là Nguyễn Phú Trọng

 

                    Trường kỳ thủ đoạn là Lê Đức Anh

 

                    Phát biểu lăng nhăng là Phạm Vũ Luận

 

                    Quen đánh giặc miệng là Trương Tấn Sang

 

                    Hán tặc chính danh là Hoàng Trung Hải

 

                    Ăn vụng nói dại là Đinh Thế Huynh

 

                    Nhiều vợ lắm con là chú Lê Duẩn!

 

          Trong sinh hoạt đời sống, áo cơm thường chi phối mọi tình cảm, tình yêu gia đình, tình yêu đôi lứa, bị ảnh hưởng và biến đổi tâm tình đó qua nhiều trạng thái:

 

                    Có con mà gả chồng gần

 

                    Có bát canh cần, nó cũng mang qua

 

                    Có con mà gả chồng xa

 

                    Một là mất giỗ, hai là mất con

 

               alt

 

          Trong giới bình dân cũng nhận định được khả năng lý trí, không thể đặt tâm tư con người ra ngoài ảnh hưởng đời sống vào thời gian và không gian… một số ít gia đình có con lấy chồng ra ngoại quốc hay vượt biên, may mắn có đời sống khá hơn, đã dành dụm gởi tiền về giúp gia đình:

 

                    Có con mà gã chồng gần

 

                    Nửa đêm xe đạp mang phần cho cha

 

                    Có con mà gã chồng xa

 

                    Tháng tháng nó gởi đô la kìn kìn

 

          Huyền Trân công chúa kết duyên cùng Chế Mân vua Chiêm Thành, theo lệnh của Phụ Hoàng để có sự bang giao tốt đẹp, thêm đất là 2 Châu Ô và châu Lý, nhưng ca dao thời đó cũng đã thương tiếc cho Huyền Trân Công Chuá:

 

                    Tiếc thay cây quế giữa rừng

 

                    Để cho thằng Mán thằng Mường nó leo

 

          Nhưng ngày nay trong vấn đề hôn nhân, lấy chồng ngoại quốc trở thành một phong trào, những người dân quê bình dân mộc mạc, sống trên thửa ruộng nương dâu. Họ không thể tách rời cuộc sống, được mùa thì ấm no sung túc, ngược lại thiên tai mất muà đói khổ! Không có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài, chỉ nghe những lời đồn đại của bọn buôn người. Bọn nầy làm trung gian rao tìm con gái gả cho đàn ông Đài Loan, Đại Hàn. Hạng đàn ông nầy bên quê nhà của họ không thể tìm vợ để xây tổ ấm uyên ương, vì họ it học bị tật nguyền hay là loại sở khanh lường gạt. Họ bỏ tiền mua gái quê trong trắng từ Việt nam về vừa phục vụ tình dục vừa làm nô lệ…

 

alt

 

Tiếc thay cây quế còn soan

 

Để cho đám mọi Đài Loan nó rờ

 

Tìm em như thể tìm chim

 

Chim bay biển Bắc anh tìm biển Đông

 

Tìm chi cho phải mất công

 

Đài Loan, Hàn Quốc em dông mất rồi

 

               alt

 

          Tệ nạn xã hội lường gạt, đĩ điếm từ thôn quê cho đến thành thị, đều có quán ăn nhậu, bia ôm, đủ thứ ôm để khai thác làm phương tiện sống, thành phố Cần Thơ với sông nước thiên nhiên, ghe thuyền tấp nập nhưng về đêm chúng ta không khỏi chạnh lòng, những cô gái buôn hoa bán phấn, tuổi đời còn non trẻ đã mời chào du khách…

 

alt

 

     Chiều chiều ra bến Ninh Kiều

 

     Dưới chân tượng Bác, đĩ nhiều hơn dân

 

     Trăm năm bia đá cũng mòn

 

     Bia chai cũng vỡ, chỉ còn bia ôm

 

     Bây giờ em hiểu anh rồi

 

     Những lời ngon ngọt, hạng người phú ông

 

     Nói như trao núi cho sông

 

     Mà mảnh mo quạt thì ông cố giành

 

     Bây giờ em hiểu anh rồi

 

     Trái tim trót đã trọn đời theo anh

 

     Chỉ thương những mái đầu xanh

 

     Ngây thơ, vẫn cứ bị anh dối lừa

 

           Muốn phản ảnh tốt về trạng thái xã hội, người làm ca dao cần phải luôn luôn sát với cuộc sống, xã hội lệ thuộc nặng về vật chất, thì giá trị tinh thần bị lu mờ. Ngày xưa sống ở trong rừng núi, bưng biền, người ta chia nhau cũ sắn miếng dưa, nhưng về thành mạnh ai nấy sống, tiền là cứu cánh làm phương tiện tiến thân. Cái huy chương anh hùng dân tộc bán không ai mua:

 

                    Tiền là Tiên là Phật

 

                    Là sức bật con người

 

                    Là nụ cười tuổi trẻ

 

                    Là sức khoẻ người già

 

                    Là cái đà danh vọng

 

                    Là cái lọng che thân

 

                    Là cán cân công lý

 

                    Đồng tiền thật hết ý!

 

                    alt

 

          Thời toàn dân kháng chiến chống Pháp, Việt Nam Quốc Dân Đảng đã phản đối bọn thực dân và tay sai, đã lợi dụng mộ phu đi làm đồn điền cao su. Nhiều người nghèo tin đi làm, mong đời sống tốt hơn. Họ bỏ nhà cửa ruộng nương, đi lao động ở các vùng thiếu tiện nghi, bị bóc lột đánh đập… Ngày nay đất nước Việt Nam thống nhất tài nguyên phong phú “rừng vàng bể bạc” nhưng nhà nước xuất cảng người đi lao động để thu tiền, các địa phương những ngài chủ tịch còn hơn bọn cường hào ác bá, cướp đoạt đất đai, quốc hữu hoá, sau đó bán giá đắc hơn để thủ lợi:

 

                    Ngày xưa giặc Pháp mộ phu

 

                    Ngày nay đảng bán dân ngu lấy tiền

 

                    Đảng ta là đảng cầm quyền

 

                    Đảng bán ruộng đất lấy tiền đảng tiêu

 

                    Vẻ vang thay lãnh tụ ta

 

                    Đem dân xuất khẩu bán ra nước ngoài

 

                    Đảng ta là đảng thần tiên (thân tiền)

 

                    Đa lô (đô la) thì được, đa nguyên thì đừng

 

                    Ngày xưa chửi Mỹ hơn người

 

                    Ngày nay nịnh Mỹ hơn mười lần xưa

 

                    Ngày xưa đánh Mỹ không chừa

 

                   Ngày nay con cái lại lùa sang đây

 

                    Ngày xưa Mỹ xấu, Ðảng hay

 

                    Ngày nay Ðảng ngửa hai tay xin tiền !

 

          Các nước theo Chủ nghiã Xã hội, trước đây thường dựng tượng Lénin ở những công trường, vườn hoa để tôn vinh chủ nghiã cộng sản. Hơn 20 năm qua các nước Đông Âu từ bỏ chế độ cộng sản độc tài, thì tượng Lénin bị đập bỏ, ngày nay nếu còn tượng Lenin chỉ ở Việt Nam, Bắc Hàn, Cu ba và Trung Cộng mà thôi:

 

alt

 

   Ông Lê Nin ở nước Nga

 

    Sao ông lại đứng vườn hoa nước nầy

 

    Ông ưỡn ngực, ông chỉ tay

 

    Ông xem như thể nước nầy của ông

 

    Ông Lê Nin ở nước Nga

 

    Cớ sao lại đứng vườn hoa nước nầy

 

    Ông vênh mặt, ông chỉ tay

 

    Tự do hạnh phúc lũ mày còn xa

 

    Kià xem gương của nước Nga

 

    Bảy mươi năm lẻ có ra đếch gì!

 

          Trong văn học dân gian, giữa nội dung và hình thức có sự tương quan mật thiết, trong quá trình phát triển của xã hội, từ tư tưởng, tình cảm xã hội được phản ảnh qua thi ca, xưa kia ca dao thường nói về ngoại cảnh ngoại vật, cây đa đầu làng dặm liễu bờ tre, những đêm trăng non trên đồng lúa xanh tươi… Hiện nay ca dao mới bước xa hơn nói về thực trạng xã hội của 34 năm qua nhiều chuyển biến, ca dao tất nhiên thay đổi nội dung và hình thức nghệ thuật:

 

                     Bác Hồ chết phải giờ thiêng,

 

                    Để cho con cháu nửa điên nửa khùng

 

                    Bác Tôn chết phải giờ trùng

 

                    Nên bầy con cháu nửa khùng nửa điên

 

                    Không khùng thì đã vượt biên

 

                    Ùy viên Đảng bộ toàn điên với khùng.

 

                          alt

 

                    Miền Bắc có lắm thằng điên

 

                    Trong túi nhiều tiền nó bảo rằng không

 

                    Suốt ngày nó chạy lông nhông

 

                    Nói thánh nói tướng, nhưng không làm gì

 

                    Nhưng mà nó được cái lì

 

                    Nó học Nghị quyết cái gì gì cũng thông

 

          Miền Trung có lắm thằng khôn

 

          Nó đi ngõ trước, nó luồn ngõ sau

 

          Một khi nó quyết làm giàu

 

          Nó đi đúng chỗ, nó câu đúng người

 

          Sinh ra nghèo tự mấy đời

 

          Nên học nghị quyết biết xơi điều gì

 

                    Miền Nam có lắm thằng tham

 

                    Nó ăn như phá, nó làm như điên

 

                    Trong túi nó đồng tiền

 

                    Nó có một vợ, nghĩ liền vợ hai

 

                    Suốt ngày nó thích lai rai

 

                    Có một Nghị quyết học hoài không xong!

 

                        alt

 

          Chúng ta không lạ gì chủ nghiã cộng sản, lúc nào cũng tuyên truyền những từ ngọt như đường cát mát như phèn, nhưng đụng vào thực tế đối đầu với chế độ chua hơn dấm, dưới chế độ CS người dân bị đàn áp, thiếu tự do… nên những thập niên về trước, nhiều người liều chết vượt đại dương ra đi tìm tự do, nếu chẳng may bị công an bắt, kết án là Việt gian, phản bội tổ quốc, bị tống giam đày ải. Tuy nhiên cộng sản không thể chậm bắt hết làng sóng người vượt biên hay các địa phương bán bãi lấy tiền, nên nhiều người vượt thoát được. Các quốc gia trên thế giới với lòng nhân đạo đón nhận, người Việt với bản tính cần mẫn chịu khó học hành đi làm, ổn định đời sống gởi tiền về giúp thân nhân hàng năm lên tới 7-8 tỷ dollar. Một phúc lợi lớn cho chế độ CSVN, nên chúng thay đổi chính sách mở cửa kêu gọi Việt kiều về đầu tư, nhưng Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông cho rằng Nhà cầm quyền Việt Nam “chưa nỗ lực đủ và cần làm nhiều hơn nữa để̉ hòa giải với cộng đồng người Mỹ gốc Việṭ”:

 

                     Ngày đi đảng gọi Việt gian

 

                    Ngày về thì đảng chuyển sang Việt kiều

 

                    Chưa đi phản động trăm chiều

 

                    Đi rồi thành khúc ruột yêu ngàn trùng

 

                    Việt Minh, Việt Cộng, Việt kiều

 

                   Trong ba Việt ấy, đảng yêu Việt nào

 

                   Việt Minh tuổi đã khá cao

 

                   Việt Cộng ốm yếu xanh xao gầy mòn

 

                   Việt Kiều tuổi hãy còn non

 

                    Đảng yêu đảng quý như con đầu lòng

 

                alt

 

          Chưa đi chưa biết Nha Trang

 

          Đi rồi mới biết nó sang hơn mình

 

          Sáng tắm biển chiều tắm sình..

 

          Chưa đi chưa biết Sài Gòn

 

          Đi rồi trong túi chẳng còn một xu

 

          Đêm nằm ngẫm lại thấy ngu…

 

          Cái miệng ăn ít, con cu ăn nhiều

 

          Việt gian, Việt Cộng, Việt kiều

 

          Ba việt họp lại tiêu điều Việt Nam

 

                       alt

 

        Lịch sử cận đại, đặc biệt là giai đoạn từ năm 1975. Cộng sản Việt Nam hay viện dẫn lịch sử lý luận và tự hào đã có công lao giải phóng dân tộc, chiến thắng thực dân Pháp và Mỹ giành độc quyền lãnh đạo. Để có nhận xét công minh để các thế hệ sinh sau thấy rõ công và tội của đảng cộng sản Việt Nam, đảng đã tuyên truyền sai lệch về lịch sử, không thể lấy thúng úp voi, hơn 3 thập niên qua đất nước còn chậm tiến và lạc hậu:

 

alt

 

  Tiên sư cộng sản Việt Nam

 

  Cuối đời bán cả giang san nước nhà

 

  Nhục thay, Đảng-Bác nhà ta

 

  Cúi đầu dâng đảo Hoàng Sa cho Tàu

 

  Tàu giết dân, đảng làm thinh bỏ mặc

 

  Tàu cướp đất, đảng cúi mặt lặng câm.

 

  Dân xuống đường chống Chệt xăm lăng

 

  Đảng hung hăng bạo tàn đuổi đánh!

 

  Ôi, đảng bác mùa thu tháng tám

 

  Hiện nguyên hình một đám việt gian

 

  Từ buổi ngồi “trị quốc an dân”

 

  Đảng bao lần dâng Tàu nước Việt?.

 

                       Lịch sử điạ lý từ ngàn xưa thường nói từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, biên giới lãnh thổ lãnh hải Việt Nam, đã bị mất một phần đất biển về phiá Trung cộng, ngày nay mốc biên giới phải sửa lại từ Lạng Sơn? chứ Ải Nam Quan đâu còn nữa! Đời sống người dân đã khổ vì thiên tai, những nạn dịch gia cầm, nhưng người ta chờ đợi và mơ ước cái dịch đảng chết tiệt, may ra đời sống khá hơn:

 

               Dịch heo, nối tiếp dịch gà

 

               Bao giờ dịch đảng, cho bà con vui

 

Chiến tranh chấm dứt đất nước có phát triển nhưng còn giới hạn, xã hội băng hoại đạo đức suy đồi tham nhũng lan tràn, mức chênh lệch giàu nghèo càng ngày cách biệt, đời sống nông dân chân lấm tay bùn còn bần cùng khốn khổ… nhiều người bán tài sản góp tiền xin đi lao động nước ngoài, gái quê mong lấy chồng ngoại quốc dù làm tôi tớ nô lệ! Trường học, bệnh viện không xây dựng thêm, nhưng nhà hàng, hợp đêm thì mọc lên như nấm. Chúng ta không ngạc nhiên trước những suy đồi hư đốn trên, tôi chứng kiến được những sự kiện, đời sống hiện nay ở Sài Gòn chỉ làm cho chúng ta bi quan về tương lai đất nước. Đi đâu tôi cũng nghe người ta than thở, chê trách đảng viên, cán bộ cấp cao chiếm một tỷ số không nhỏ, đã tham nhũng hối lộ.. Trong bản báo cáo hàng năm về tự do tôn giáo thế giới. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nêu tên ba nước cộng sản Việt Nam, Trung Quốc, Bắc Hàn và chính quyền quân nhân Miến Điện vi phạm nặng nề tự do tôn giáo.

 

          Vì thế, từ rất lâu rồi, ngay từ thời HCM khai sinh ra nước Việt Nam cộng sản, nhân dân ở ngoài Bắc đã tiên đoán về cái nghèo cái đói:

 

                          alt

 

     Mồng 2 tháng 9 – Vườn hoa Ba Đình

 

               Bác Hồ ở tít trên cao

 

               Tôi nói có rõ, đồng bào nghe không?

 

               Bác Hồ mặc áo nâu sòng

 

               Đầu không đội mũ, chân không mang giày

 

               Xem ra cơ sự thế này

 

               Nước Nam ắt sẽ ăn mày thêm đông!

 

               Bác Hồ rồi lại Bác Tôn!

 

               Cả hai đều thích ôm hôn nhi đồng

 

               Nước da hai bác màu hồng

 

               Nước da các cháu nhi đồng màu xanh

 

               Giữa hai cái mặt bành bành

 

               Những khăn quàng đỏ quấn quanh cổ cò

 

                                   (Nguyễn Chí Thiện)

 

                            alt

 

Ở Bình Dương xuất hiện một tên tư bản đỏ, tục danh Dũng lò Vôi xây ngôi chùa rất bề thế, nguy nga tráng lệ (người ta cho rằng tài sản đó của gia đình cố T.T Võ Văn Kiệt). Du khách rất ngạc nhiên vì trong chánh điện, có hình bán thân ông Hồ làm bằng vàng. Có thể ông Hồ ở Ba Đình hiện hồn về báo mộng muốn vào chùa tu cho thoát kiếp tục luỵ? theo truyền thống Phật giáo thế giới ngoài đức Phật và các vị bồ tác La Hán. Không thể có hình tượng người khác như ông Hồ vào ngồi ngang với Phật, có chăng chỉ ở Bình dương Việt Nam!

 

                    Bác sống thời lăng loàn dâm dối

 

                    Chết vào chùa sám hối là đây.

 

                    Kiếp sau chớ có tay sai

 

                    Tàn dân mãi quốc, đoạ đày Việt Nam.

 

                    Bác Hồ đã vào chùa chầu Phật

 

                    Thói dâm dật chắc cũng tiêu tan

 

                    Còn dư đảng Bác tàn tham

 

                    Ta cùng đứng dậy đập tan cho rồi!.

 

                      alt

 

          Về văn chương, thi phú nhà nước Việt Nam cho xuất bản nhiều tác phẩm như: Khảo luận văn chương, Tục ngữ Ca dao, Dân Ca Việt Nam, Tuyển tập Tục ngữ Ca dao, Bình giải ca dao… thêm phần ca dao chống Mỹ và viết nhiều về “tư tưởng bác đảng”, không ngoài mục đích ca tụng và đánh bóng chế độ CS để che dậy tội dâng đất, dâng biển của tổ tiên cho ngoại bọn Tàu cộng. Tuyển tập thi ca phát hành sau 1975 không có phần ca dao mới, như phần trên tôi đã sưu tầm, tuy nhiên dân Sài Gòn, Hà Nội họ đều biết.

 

         Thành thật tri ân ký giả lão thành Lê Liên ngoài 80 tuổi nhưng ông còn minh mẫn, rất hài hước đọc cho tôi ghi chép những câu ca dao mới, chắc chắn còn thiếu sót. Mong quý vị độc giả đóng góp cho thêm phần phong phú.

 

                                                                 Nguyễn Quý Đại

 

                                                                     Munich 2003

Hò vè về lãnh đạo Việt Nam

 

 

Lâm tặc lắm tiền là Đoàn Nguyên Đức
Trí mà không thức là Ngô Bảo Châu
Anh dũng sống lâu là Võ Nguyên Giáp
Sặc mùi ba láp là ông Đỗ Mười

 

Chưa nói đã cười là Nguyễn Minh Triết
Giả danh Mác xít là Lê Khả Phiêu
Tham nhũng làm liều là cậu y tá (3D)
Con người trí trá là Nguyễn Sinh Hùng

 

Ăn nói lừng khừng là Tô Huy Rứa
Không bộ nào chứa là Nguyễn Thiện Nhân
Vì gái quên thân là Nông Đức Mạnh
Thức thời, né tránh là Nguyễn Hải Chuyền

 

Miệng lưỡi dịu mềm là Vương Đình Huệ
Thiểu năng trí tuệ là Đinh La Thăng
Định hướng tối tăm là Nguyễn Phú Trọng
Trường kỳ thủ đoạn là Lê Đức Anh

 

Phát biểu lăng nhăng là Phạm Vũ Luận
Quen đánh giặc miệng là Trương Tấn Sang
Hán tặc chính danh là Hoàng Trung Hải
Ăn vụng nói dại là Đinh Thế Huynh
Nhiều vợ lắm con là Chú Lê Duẩn!

 

Nguồn: Facebook

 

Tin Chủ Nhật, 07-07-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H2 Trường Sa trong trái tim tôi (Tin nóng). – Khúc ca nở hoa giữa biển xa (Tin tức).  – Ngư dân Phú Quý bị nạn ở vùng biển Trường Sa đã được đưa về nhà (ND). Tuần tra canh giữ chủ quyền bầu trời biển đảo =>

CLB bóng đá NO-U thi đấu giao hữu chiều 06/07/2013 (Thành).

Phương Tây lên kịch bản Trung Quốc tấn công phủ đầu Việt Nam (NĐT). “kịch bản trên đã lạc hậu khi thời thế đã có nhiều thay đổi, khó lòng cho phép một cuộc tấn công toàn diện như vậy diễn ra và cũng khó lòng có một cuộc “dạo chơi” dễ dàng như vậy cho bất cứ thế lực nào muốn tấn công Việt Nam”.

– Chuỗi Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN: Không né tránh câu chuyện Biển Đông (TVN).

Tháng 11, Nga đào tạo thủy thủ tàu ngầm Việt Nam tại Cam Ranh (Tin nóng).

Điểm yếu chí tử khiến Liêu Ninh mới chỉ là tàu sân bay hạng 2 (ANTĐ). – Bầy “Sói biển” mạnh mẽ của Nga “át vía” các chiến hạm Trung Quốc (ANTĐ).

Philippines quyết mua chiến hạm mới cho Biển Đông (PN Today).  – Philippines sẽ mua hai tàu khu trục mới của Italia (Kichbu).  – Tại sao Trung Quốc thích gây sự với Philippines ở Biển Đông? (GDVN). – Philippines coi thường La Viện, Trung Quốc nên hòa dịu về VĐ biển Đông (TTVN).

Tàu Trung Quốc lại xuất hiện gần quần đảo Senkaku (TTXVN).

– Video: Nguyễn Văn Đực phát biểu trước Trương Tấn Sang (Dat Lanh). “Cái chuyện thứ hai là chúng ta hợp tác với người Tàu. Người Tàu đã cai trị chúng ta hàng trăm năm, hàng ngàn năm và luôn luôn tìm cách chèn ép chúng ta. Ngày hôm nay người Tàu có mặt khắp nơi, từ rừng núi, đồng bằng, cao nguyên, bờ biển… Bây giờ chúng ta cho người Tàu đầu tư cái Vịnh Bắc Việt. Tôi đề nghị Chủ tịch phải hỏi lại BCH TW Đảng có đồng ý hay không? Hỏi lại Quốc hội có đồng ý hay không?” –  Một phát biểu thật sự can đảm! (Phước béo).

Phạm Bá Hoa: Thư số 21 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (NV Boston). “Tôi vững tin là bà con trong Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại hải ngoại -đặc biệt là Những Người Cựu Lính Chúng Tôi- sẽ hết lòng hỗ trợ Các Anh và quí vị đồng bào để làm nên lịch sử. Hãy nhớ, Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Và Tự Do, phải chính chúng ta tranh đấu, vì Tự Do không phải là quà tặng“.

LS Quân ‘viết tâm thư’ trước ngày ra tòa (BBC). – Phỏng vấn LS Trần Thu Nam: ‘Ông Quân rất khó được tuyên vô tội’ (BBC). “Khả năng ông Quân được tuyên vô tội và trả tự do tại tòa là ‘không tưởng’, đồng thời không loại trừ việc ông Quân có thể phải đương đầu với một tội danh khác về chính trị, độc lập với tội danh trốn thuế mà ông đang bị cáo buộc”.

Cộng đồng Công giáo Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ LS Lê Quốc Quân (RFI). “Theo thống kê của trang mạng Nữ Vương Công Lý, cho đến nay, đã có gần 30 giáo xứ, giáo họ dâng thánh lễ và thắp nến cầu nguyện để ‘Công lý – Sự thật được sáng tỏ’ trong vụ án Lê Quốc Quân”. – TÂM THƯ TỪ HỘI ANH EM YÊU NƯỚC: 24 GIỜ KHÔNG NGỦ ỦNG HỘ TINH THẦN YÊU NƯỚC CỦA LS LÊ QUỐC QUÂN VÀ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM (TNM).

NTKL_KU<- NGƯỜI MẸ KHỐN KHỔ CẦN ĐƯỢC GIÚP ĐỠ (Nguyễn Tường Thụy). “Đó là chị Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy… Khi thấy người mẹ khốn khổ này rao bán hạt giống lên mạng facebook, lòng tôi thắt lại. Trấn tĩnh một lúc, tôi lại tự an ủi, biết đâu, cô ấy chỉ có ý đối với bạn bè thân quen, ai cần thì cho. Tôi liền gọi điện hỏi cặn kẽ thì chị Liên cho biết, chị làm hạt giống để bán thật”.

Tổ chức Văn bút Anh kêu gọi hành động khẩn cấp cho nhà văn Nguyễn Hữu Cầu (English PEN/ DTD).

– NHỮNG TỬ HUYỆT CỦA DÂN CHỦ (Mai Xuân Dũng).

EU thông qua bản “Đường hướng chỉ đạo bảo vệ tự do tôn giáo” (RFA). – Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận: Từ sự truy bức đến phong chân phước (AsiaNews/ DTD).

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH ĐIỂM NÓNG Trịnh Nguyễn – Tin tức Ngày 6-7-2013 (Bùi Hằng). “Nếu như công an Việt Nam không thể tìm ra kẻ tạt Acid chị Đỗ Thị Thiêm vào ngày 4-7-2013 vừa qua một cách ngang nhiên thách thức đến như vậy thì toàn thể Nhân Dân ta đã biết rằng chúng ta đang sống trong một chế độ như thế nào… Và việc này sẽ đẩy toàn thể người dân đến đỉnh điểm của sự căm thù một chính quyền bất chính, tàn bạo khi mà họ chọn cách hành xử đốn mạt và man rợ đối với người dân như thế này“. – MỞ CHUYÊN MỤC MỚI: ĐIỂM TIN DÂN OAN HÀNG NGÀY

Cuối tháng 7 xử phúc thẩm vụ án Đoàn Văn Vươn (Vietbao.vn). – Liệu sẽ có công lý cho Đoàn Văn Vươn trong phiên phúc thẩm ? (RFI). – Quyền sở hữu đất đai: Của chung nhưng tao giữ, tao quyết định, tao ăn (Dân Luận).

CẦN PHẢI BIẾT “NÓNG GIẬN” ! (TNM). – Viết về bài của MS Nguyễn Trung Tôn: Lửa cho dân tộc Việt Nam (ĐCV). – LƯƠNG TÂM ĐẠO ĐỨC LÀM NGƯỜI (TNM).

NỖI SỢ TRONG “ỔN ĐỊNH CHÍNH TRỊ” (?!) (Bùi Văn Bồng). “Đó là nỗi sợ mà Đảng ta đã gói chặt ôm về ‘gối đầu giường’ từ sau Hội nghị Thành Đô, như một thứ bùa mê thuốc lú đã ngấm sâu vào thần kinh và nội tạng. Rồi sau đó lại sang tàu ‘ẵm về’ 16 chữ vàng, 4 tốt, để mê muội, lú lẩn thêm, để bám Trung Quốc chặt hơn, chẳng khác nào Bạch Cốt Tinh hóa cô nàng xinh đẹp hút hồn thầy trò Đường Tăng vậy. Như thế, các vị, các cấp lãnh đạo và hơn 3,6 triệu đảng viên phải biết sợ chính mình trước khi sợ mất Đảng!

– Hôm qua chúng tôi đã đưa thông tin có kẻ gọi điện đe dọa một vị trí thức trong số 100 người tham gia ký tên vào bản GÓP Ý TIẾP VỀ HIẾN PHÁP VÀ LUẬT ĐẤT ĐAI. Tiếp đó, được biết một vị khác cũng bị đe dọa với hình thức tương tự, và ông đã ghi lại được số điện thoại của kẻ giấu mặt này: 01219278001. Ngoài ra, còn có những tin nhắn, trong đó có câu:  ”Những thằng chiêu hồi phản quốc sẽ bị trừng trị”.

– Nhà văn Nguyễn Hiếu: Ran ran những lời kêu cứu (Trần Nhương).

– Phong trào Nhà Ánh Sáng của Tự Lực Văn Đoàn (BoxitVN). “Ngay trong thời Pháp thuộc, các mầm mống của xã hội công dân đã có mặt tại Việt Nam, trong đó phong trào Ánh Sáng của Tự Lực Văn Đoàn đã là một thành tựu đáng kể”. Nhưng rồi tất cả thành tựu quý giá đó sau năm 1954 đã bị nhà cầm quyền chụp mũ ‘phản động’, ‘cá nhân chủ nghĩa’ và bị quét sạch để thay bằng một kết cấu xã hội mới theo lối Xô viết: xã hội toàn trị.  Thế nên mới có chuyện THẰNG MÙ DẪN LỐI CHO THẰNG SÁNG (FB Nguyễn Thùy Linh/ Sao Hồng).

Quan tặc

H1 Chuyện ” chống tham…. ” cũ và mới….  (Tầm nhìn).  – LOẠN…. TẶC ! (Sơn Thi Thư). Bài viết nêu đủ các loại tặc, nhưng thiếu “đinh tặc”? Đinh tặc là nói về bọn rải đinh, đâm thủng lốp xe của dân, không phải nói tới hai anh Đinh Thế Huynh và Đinh La Thăng. Mời xem lại: Hò vè về lãnh đạo Việt Nam (FB/ ĐCV). Xem thêm: THI CA TRÀO PHÚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA (NĐCLNH Úc châu).

COI CHỪNG… (Bùi Văn Bồng).

– Mẹ Nấm: Một thế hệ chuột bạch (RFA’s blog). – Cầm Bùi – Mọi việc vẫn Rất ổn (Dân Luận). “‘Mọi việc vẫn ổn?’ ‘Ổn’ ‘Quê nhà thế nào?’ ‘Vẫn cướp giết hiếp’ ‘Không khá hơn?’ ‘Từ dạo ấy đến nay chỉ tệ hơn’ ‘Có sự kiện gì nổi bật chăng?’ ‘Một đứa không mặc xú chiêng và một tin đồn Việt Nam chuẩn bị sát nhập vào Tàu’ ‘Hô hô?’ ‘Thật thế‘”

Sự đánh mất của Niềm tin (Minh Văn). “Một xã hội mà niềm tin nơi con người đã bị đánh mất thì thử hỏi sẽ như thế nào?… Người dân không tin ở nhà nước và dối trá lẫn nhau, và rồi không còn tin cả chính bản thân mình nữa. Dân tộc chúng ta lâm vào tình cảnh thê thảm đó là do đâu? Nguyên nhân nào đã đưa xã hội Việt Nam đến bên bờ vực thẳm của sự khủng hoảng niềm tin này? Xin thưa rằng, đó không phải là ai khác ngoài Đảng Cộng Sản ‘vĩ đại và quang vinh’.” – Mẹ nó chứ (Nguyễn Thông).

Hai trăm mười bảy (217) bí danh, biệt danh, bút danh của Hồ Chí Minh (Huỳnh Tâm) (Thông Luận).

Xin trình bày vài suy nghĩ nhân đọc bài rất thuyết phục của anh Đặng Chí Hùng (DĐCN).

Có thể đề xuất cách chức GĐ Sở GTVT Hải Phòng (KP).  – Ngăn tai nạn giao thông phải có biện pháp mạnh (VOV).

– Cảnh sát Quốc Gia – lòng tự trọng và vô liêm sỉ (DLB).”Cảnh sát Hàn Quốc bất cẩn, sơ sót thì từ chức. Công an Việt Nam vô trách nhiệm thì lên chức”. Giám đốc CA Vĩnh Phúc lên tiếng vụ người nhà nạn nhân kêu cứu (NLĐ).

Bế mạc kỳ họp HĐND TP Hà Nội: Tìm giải pháp, giảm chi tiêu (VOV).

–  Khúc mắc giải phóng mặt bằng đường Vành đai 2, Hà Nội: Đến chết vẫn chưa được quận Tây Hồ giải quyết thoả đáng (VOV).

Người dân với nỗi lo viện phí, giá thuốc tăng (RFA). “Giá khám bệnh, kiểm tra sức khỏe tăng 3,75 lần, khung giá một ngày giường bệnh tăng 7,42 lần, các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm tăng 3,44 lần. Trong đó các thủ thuật, tiểu thủ thuật nội soi tăng 5,97 lần; các phẫu thuật, thủ  thuật theo chuyên khoa tăng 4,62 lần...”

Viettel làm phi cơ quân sự không người lái (BBC). “Chiếc VT-Patrol có các thông số kỹ thuật như sải cánh 3,3 m, trọng lượng 26 kg, vận tốc đạt từ 100 đến 150 km/h, cự ly hoạt động 50 km, chế tạo bằng vật liệu composite hàng không”.

Nhiều báo điện tử Việt Nam rơi vào tình trạng khó truy cập (TT).

Hồng Kông : Lo lắng đột ngột xuất hiện sau Thiên An Môn (RFI).

Hai miền Triều Tiên thảo luận mở lại khu công nghiệp Kaesong (VOA). – Hai miền Triều Tiên đàm phán mở lại khu Kaesong (RFI). – Cố vấn đặc biệt của Liên hợp quốc đã đến Triều Tiên (TTXVN).  – Triều Tiên muốn sớm nối lại hoạt động khu Kaesong (TT).

Cuba: Lãnh tụ Fidel Castro tham dự kỳ họp Quốc hội (TTXVN).

 

– Giải bài toán Việt Nam bảo vệ Trường Sa thế nào? (1) (KT). – Đạp xe xuyên Việt “Vì biển đảo quê hương” (TN).

– Cưỡi trên sóng dữ (TN).

Khi ASEAN ‘nắn’ chuyện Biển Đông (VNN).

– Nhật Bản, Nga, Ấn Độ đang tạo ảnh hưởng quân sự đến ASEAN như thế nào? (GDVN).

Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc sợ hãi tàu do thám Impeccable của Mỹ (GDVN).

– Bế mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XIV: Tiết kiệm chi thường xuyên thêm 10% (SGGP). – Chủ tịch UBND TP Hà Nội: “Chúng tôi sẽ nghiêm túc soi xét lại mình” (GDVN).

Luật còn “treo”, dân còn rối (PLTP).

Thông qua Nghị quyết tăng giá viện phí, học phí (ANTĐ). – Hà Nội quy định học phí chất lượng cao đến 3,4 triệu đồng/tháng (PLTP).

– Tiêu cực ở đâu? (TN). – Xử phạt vi phạm không trừ một ai (TN). – Tăng xử lý hình sự để kéo giảm tai nạn giao thông (SGGP).

– An dân nông thôn (DV).

– Thủ tướng đồng ý tạm dừng 18 dự án thủy điện (TN).

Phó Thủ tướng yêu cầu vi hành kiểm tra mãi lộ (VNN).

– Bí thư xã bị tố gian lận: Vừa họp hội đồng vừa… thi bổ túc (TP).

– Tòa “biến” chủ nợ thành con nợ? (TN).

– Việt Nam – Ấn Độ mở rộng hợp tác thông tin truyền thông (TN).

– Myanmar ‘nghỉ chơi’ với Trung Quốc để kết thân phương Tây? (Infonet).

KINH TẾ

Đặc trưng hiếm thấy của nền kinh tế hiện nay “tiền không thể đẻ ra tiền” (Tầm nhìn).

Tăng trưởng thương mại tại Việt Nam đang chạm ngưỡng (ĐTCK).

Tăng tỉ giá: Đừng quá lạc quan! (NLĐ).  – Có thể tăng tỉ giá thêm 1% nữa? (CafeF).

Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm vẫn còn (CafeF).  – Giá vàng trong nước có ổn định trước giá thế giới? (VOV).  – Phỏng vấn Theo Ts. Lê Xuân Nghĩa: Nên tranh thủ bán vàng (ĐT).  – Giữ hộ vàng: Nhiều rủi ro (CT).

Gói 30.000 tỷ đồng cho bất động sản: Vẫn “bất động”? (CT).  – Đà Nẵng xây 3 chung cư có giá bán 6-7 triệu đồng/m2 (NLĐ).

Bà Phạm Chi Lan:Hậu quả sai lầm của chiến lược nông nghiệp (ĐV).  – Lúa, cá nhiều nhưng nông dân vẫn nghèo (TT).

Cà phê: Những điều tai không muốn nghe (TBKTSG).

Đồng bảng Anh xuống giá so với đôla (BBC).

Thép Trung Quốc làm khổ thép Việt Nam (CafeF).

Trung Quốc: Phía sau “cơn khát” tiền mặt (VTV).  – Trung Quốc ký hiệp định tự do mậu dịch với Thụy Sĩ (RFI). – Video: Tạp chí kinh tế cuối tuần: Trung Quốc: Phia sau cơn khát tiền mặt (VTV).

Ngân hàng Vatican bị cáo buộc hỗ trợ rửa tiền (RFI).

 

– Kinh doanh vàng là rủi ro nhất hiện nay (PT). – Thị trường vàng vẫn biến động (ANTĐ). – Vàng lệch giá 7 triệu, cướp dây chuyền, tự thiêu vì vàng (PNT).

“Cơm treo, mèo nhịn đói” (PT). – Khởi công ba dự án nhà ở xã hội từ gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng (PLTP). – Khởi công nhiều khu nhà ở xã hội tại Đà Nẵng (TN). – Doanh nghiệp BĐS huy động vốn trái phép: Tiền đi đâu, dân có đòi được không? (ANTĐ). – Bỏ sản xuất theo BĐS: Hứng một lúc nợ cả đời (VEF).

– TP HCM: Doanh nghiệp nợ thuế tăng cao (PT).

– Chăn nuôi hấp hối vì thịt ngoại (TN).

– Tìm hướng ra biển cho Đồng bằng sông Cửu Long (PT).

Bài toán tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên (Bài 2) (Tầm nhìn).

Người tiêu dùng: “Ngán” hàng Trung Quốc! (Công thương).

Cường quốc Trung – Ấn cũng liêu xiêu vì vàng (VEF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

NHỮNG SUY TƯỞNG KHÔNG HỢP THỜI (Nguyễn Trọng Tạo).

THƠ TÌNH PHAN ĐẮC LỮ (Huỳnh Ngọc Chênh).

Câu chuyện Chủ nhật: Văn hoá chó (Bà Đầm Xòe).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 71) (Nhật Tuấn).

Tản mạn… ca ve (Quê Choa).

Gatsby ở Việt Nam (Nhị Linh).

H3<- Ninh Thuận: Rộn ràng lễ hội Ramưwan (NLĐ).

Bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm…… (Tầm nhìn).

Xuất bản Việt mò mẫm tìm thị trường ngoại (TN).  – Phạt Nhà sách Nguyễn Văn Cừ vì bán sách lậu, có nội dung ma quái (NLĐ).

Người phát tán phim “Bụi đời Chợ Lớn” là ai? (TN).  – Xử lý người phát tán “Bụi đời Chợ Lớn” như thế nào? (TN).

Cải lương sanh nghề tử nghiệp (RFA).

– Video: Câu chuyện văn hóa: Xung quanh Đề án cấp thẻ hành nghề nghệ sĩ (VTV).

– Video: Quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật (VTV).

Siêu nhân bước vào tuổi 75: Giải mã một hiện tượng văn hóa toàn cầu (LĐ).

Trải nghiệm cảm giác vẽ lên người khỏa thân (NLĐ).

Rạng đông trên biển Atlantic (Hiệu Minh).

Sway, mambo hừng hực nóng bỏng cơn sốt dục vọng (RFI).

Đức Giáo hoàng phong thánh cho hai vị tiền nhiệm (RFI).

 

– Chùm ảnh: Di tích thành cổ Luy Lâu còn lại những gì? (TTVH).

– Giúp em đôi chiếu (TN).

– Vinh danh nghệ nhân dân gian Lâm Tường Vân (TN).

– Nhà văn “nhìn thấy trước” (TN).

“Tin đồn mua giải hoa hậu”: Xuất hiện tình tiết mới (VH/Infonet).

– Xử lý thế nào khi “Bụi đời Chợ Lớn” rò rỉ? (TN). – Galaxy đề nghị điều tra vụ phim Bụi đời Chợ Lớn lên mạng (SGGP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Tuyển sinh đại học, cần một sự tự chủ (RFA). – Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp “hạ nhiệt” vì sao? (DT).

– Hà Nội: Sĩ tử thi đợt 2 có thể ăn cơm chay, ngủ miễn phí tại chùa nào? (Afamily).   – Nam sinh đi thi đại học với 200 ngàn đồng đi vay (DT).  – Phát hiện thí sinh thi thuê vào ĐH Phòng cháy Chữa cháy (VNE).  – Nhận 50 triệu đồng thi hộ vào Học viện An ninh (VNE).

Hà Nội quy định học phí với cơ sở giáo dục chất lượng cao (VOV).  – GD công lập chất lượng cao: Học phí không vượt 3 triệu đồng/tháng (CP).  – Trường chất lượng cao, học sinh gặp khó? (VNN). – Lợi thế 11+2 (NLĐ).

Giáo giới trần tình vấn nạn ‘nặng dạy chữ’ (VNN).

“Giáo dục sớm” – sự cần thiết cho trẻ thơ (PT).

Yêu cầu ông Lê Văn Lý bàn giao con dấu Trường ĐH Hùng Vương (TT).  – Con dấu một trường THCS “không cánh mà bay” (DV).

Ấn tượng trong tuần: Cái chết, bà Tưng & Facebook (TVN).

“Cây phát minh” Tư Xự (NLĐ).

Máy bay pin mặt trời bay chặng chót chuyến vòng quanh nước Mỹ (VOA).

Những bức ảnh lưu trữ vụ nổ quả bom nguyên tử dưới mặt nước (LiveJournal/ Kichbu).

 

Xúc động một thời trường Bưởi “xếp bút nghiên” (GDVN).

Classbook: “Chiêu” độc quyền kinh doanh sách giáo khoa? (Infonet).

– Hà Nội xây dựng 30 trường công lập chất lượng cao (TP).

Học mà chơi, chứ không nên học “sống chết” để…thi đỗ đại học (SM).

– Đợt 2 kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ: Thứ tự các môn thi thay đổi (TN).

– Những cảnh giác cần thiết cho TS và phụ huynh trong đợt thi ĐH – CĐ (GDVN).

Cử nhân muốn làm công nhân may để trả nợ (VNN).

Nếu không may trượt đại học (KT).

– Chữ (TN).

– Nụ cười rạng rỡ và nghị lực phi thường của cô bé không tay (DV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Khoe chi hình ảnh thiếu văn minh! (TT). “Đau làm sao, trong lúc nhiều đại gia ở nước ta sướng vì cho rằng nuôi thú rừng, chưng tiêu bản thú quý hiếm trong nhà là oai thì ở các nước tiên tiến, người ta cho rằng đó là hành vi thiếu văn minh, đi ngược lại thế giới vốn đang ủng hộ bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ rừng để phát triển bền vững. Không ít những đại gia thứ thiệt của thế giới, người ta hoàn toàn ngược lại với chúng ta“. Có lẽ do con người ở xứ ta không được tự do, mọi người đều sống trong “nhà tù lớn”, nên các đại gia cũng muốn cầm tù những con thú, nhốt chúng trong chuồng, để thấy chúng có cùng chung số phận như ta? – Người trong cuộc kể chuyện giải cứu động vật hoang dã (KP).  – Bò 5 chân (NLĐ).

Trộm chó: câu trả lời từ người trong cuộc (TT).  – Xác định người đánh chết kẻ trộm chó cực kỳ khó (TT).  – Chê “cẩu tặc”, tự lập “miu vương”, bắt trộm hàng nghìn con mèo (CANĐN/DV).  – Công an VN bắt nhóm ‘chuyên bẫy mèo’ (BBC).  – Những cuộc “viếng thăm” tàn nhẫn của đám “mộ tặc” (DV).

–  Từ 1/8, Hà Nội tăng gấp đôi viện phí (KP).  – Hà Nội tăng giá viện phí, học phí (NLĐ).

Chưa có kinh phí mổ cho bé bị cắt nhầm bàng quang (NLĐ).  – Thương hoàn cảnh cháu bé mắc căn bệnh hiếm gặp trên thế giới (DT).

Biến đổi giới tính, dậy thì sớm vì… đồ chơi nhập lậu (LĐ).

Đặt tên đường theo… ngẫu hứng? (NLĐ). “Cá lóc kho tộ chẳng hạn, là đặc sản tiêu biểu Nam Bộ đấy, ai cũng thích nhưng khi đem đặt tên cho một con đường thì rất buồn cười, có khi gây phản cảm”.

H2 Bán nhà xây mái ấm (NLĐ).

<= “Thần đèn” Tám Được và “Thần đèn” Ba Bé ngồi kể chuyện với phóng viên. Ảnh: T.G. Đi tìm ông tổ của nghề “thần đèn” ở VN (KP).

– Video: Khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ BHYT (VTV).

– Video: Sự kiện và Bình luận: Tiếng nói của nông dân (VTV).

Vườn QG Cát Tiên sẽ tiếp nhận thêm 10 ngàn ha rừng tự nhiên (NLĐ).

Lũ lớn đột ngột trên sông Hồng giữa ngày nắng nóng (Zing).  – Sáu hồ chứa nước ở Bắc Cạn có nguy cơ bị vỡ (ND).

Malaysia rút luật cho phép bố hoặc mẹ đơn phương quy đạo cho con (RFI).

Trùm buôn ma túy lớn nhất thế giới bị trục xuất về Ý (RFI).

Bùng phát tảo lớn kỷ lục ở biển Hoàng Hải của Trung Quốc (VOA).

Núi lửa gần thủ đô của Mexico phun trào (VOA).

Các nhà khoa học: sau 40 năm nạn đói toàn cầu sẽ ngự trị trên Trái đất (LiveJournal/ Kichbu).

 

– Gia đình bé bị cắt nhầm bàng quang bị yêu cầu nộp viện phí (PLTP). – Hà Nội tăng viện phí từ 1.8 (TN).

– Vựa vải thiều miền Bắc: Thương lái Trung Quốc vẫn hoạt động “chui” (SGGP).

– “Chợ” gỗ lậu (TN).

– Bắt giam kẻ lừa xin việc cho đồng bào thiểu số (TN).

– Làm giả giấy tờ ô tô vay tiền tín dụng (TN).

– Khởi tố nguyên quyền giám đốc Công ty Lâm nghiệp Quảng Tín vì để mất rừng (SGGP).

– Nhiều đại lý “dính” vé số giả trúng thưởng (TN).

– Vì sao Trung Quốc bắt buộc con cái phải có hiếu với cha mẹ? (PT).

QUỐC TẾ

Ai Cập trải qua ngày thứ sáu đẫm máu (NLĐ).  – Ai Cập hỗn loạn (NLĐ).  – Bạo động Ai Cập, hàng chục người chết (BBC).  – Phe Hồi giáo Ai Cập kêu gọi biểu tình, bạo động làm 30 người chết (RFI). “Các cuộc chạm trán giữa hai phe chống và ủng hộ ông Morsi, giữa những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ với các quân nhân trong « ngày thứ Sáu chối từ » đã làm cho 30 người chết và 1.138 người bị thương”. – Thương vong tăng; TT lâm thời Ai Cập họp với người đứng đầu quân đội (VOA). – Ai Cập hoãn phiên xử cựu Tổng thống Mubarak (VOV). – Ai Cập yên tĩnh nhưng vẫn căng thẳng sau bạo động (VOA). – CUỘC CHỈNH LÝ “MÙA XUÂN AI CẬP” (Phalanxist).

H1Ông ElBaradei trở thành Thủ tướng Ai Cập (RFI). “Ông Mohamed ElBaradei, được tặng giải Nobel hòa bình năm 2005 nhờ những đóng góp ở AIEA, đã trở lại Ai Cập năm 2010 và chống đối lại chế độ của ông Mubarak”. Tân Thủ tướng Ai Cập Mohamed ElBaradei =>

Máy bay Syria tiếp tục bắn phá phe nổi dậy (VOA). – Bị quân Assad vây khốn tại Homs, phiến quân Syria cầu viện khẩn cấp (GDVN).  – Phe đối lập Syria có lãnh đạo mới (VOA).

Châu Âu yêu cầu Ankara điều tra việc cảnh sát dùng vũ lực thái quá (RFI).

Chiếc phao cho Snowden (NLĐ). – Có nước ‘ngỏ ý’ cho Snowden tỵ nạn (BBC). – Venezuela và Nicaragua đồng ý cho ông Snowden tị nạn (VOA). – Venezuela và Nicaragua tuyên bố sẵn sàng cho ông Snowden tỵ nạn (RFI).  – WikiLeaks: Snowden tiếp tục xin tị nạn tại 6 quốc gia (TTXVN).

Bạn của vợ Thủ tướng Nhật Bản bị nghi là gián điệp (NLĐ).

Nổ bom ở Iraq giết chết 22 người (VOA).

– Nigieria: Phiến quân tấn công trường học, thảm sát 42 học sinh, giáo viên (TT).

Binh sĩ Mali tiến vào thị trấn do phiến quân chiếm giữ (VOA).

Bồ Đào Nha đạt thỏa thuận để thoát khỏi khủng hoảng (RFI).

Phiến quân Hồi giáo tấn công trường học Nigeria, ít nhất 30 người chết (VOA).

Nổ bom ở Yemen giết chết hai binh sĩ chính phủ (VOA).

Hai đảng đối đầu tại Campuchia tố nhau (NLĐ).

Làm đầu tư kinh tế kiểu Tàu Cộng (Phi Vũ).

– Canada: 73 toa tàu trật bánh gây hỏa hoạn kinh hoàng (Kênh 14).  – Hàng trăm tấn dầu phát nổ, xoá sổ thị trấn (Tin tức).

Nam Phi phủ nhận tin ông Mendela trong tình trạng thực vật (VOA).

 

Quân đội Syria tiếp tục thắng lớn trên nhiều chiến trường (KT).

– Ai Cập chìm trong bạo lực (TN). – Khủng hoảng Ai Cập: Phe ủng hộ tổng thống phản kích (PLTP). – Ông ElBaradei làm thủ tướng Ai Cập (PNTP).

– Đế chế lụi tàn và cái bóng Mỹ (TN).

– Venezuela, Bolivia, Nicaragua có thể cho Snowden tị nạn (TN). – Venezuela và Nicaragua đồng ý cho Snowden tị nạn (PT). – Bolivia cho Snowden tị nạn để phản đối chuyên cơ bị chặn (Tin tức). – Snowden – những bí mật đời tư kinh ngạc (TP).

– Nga phạt nông trại dùng thuốc độc trồng rau (TN).

– Ẩn ý riêng từ việc chung (TN).

– Lãnh sự danh dự Pháp bị ám sát ở Libya (PLTP).

– Tài sản của Gaddafi tẩu tán sang Nam Phi: Tổng thống che giấu tội phạm? (DV).

– Trung Quốc xử kẻ chống Nhật kiểu côn đồ (TN). – Trung Quốc cài cắm gián điệp vào gia đình Thủ tướng Abe? (KT).

– 3 năm nữa Ấn Độ sẽ sở hữu tên lửa xuyên lục địa như DF-31 Trung Quốc” (GDVN).

* RFA: + Sáng 06-07-2013; + Tối 06-07-2013

* RFI: 06-07-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 06/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 06/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 06/07/2013; + Thể thao 24/7 – 06/07/2013; + Trang địa phương – 06/07/2013 ; + Xây dựng nông thôn mới – 06/07/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 06/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 06/07/2013; + Thời tiết du lịch – 06/07/2013; + Thời sự 12h – 06/07/2013; + Thời sự 19h – 06/07/2013.

THẰNG MÙ DẪN LỐI CHO THẰNG SÁNG

Nguyễn Thùy Linh

Nguyễn Thùy Linh, sinh viên thế hệ 9x (FTU)

Nguyễn Thùy Linh thuộc thế hệ 9x. Tham gia mạng xã hội Facebook ngày 02 tháng 02 năm 2012. Mới môt năm rưỡi thôi, nhưng tính đến hôm nay (23g00′, 07/7/2013), bạn ấy có đến 1417 người theo (followers). Con số đó còn tăng từng ngày.

Họ “theo”  chỉ để được đọc, bình luận và chia sẻ các “cảm nhận, suy nghĩ” của một sinh viên thế hệ 9x. Thế hệ 9x nhưng bàn luận về các vấn đề thời sự xã hội, chính trị, kinh tế của Việt Nam hiện nay.

Vì sao một nữ sinh đang độ tuổi “chỉ lo ăn học và làm nũng với bố mẹ, bạn bè”, mà có nhiều người vào đọc và chia sẻ như vậy? Thậm chí có người có bằng tiến sỹ, giáo sư các ngành, vẫn dõi theo và mong muốn được đọc những chia sẻ của Nguyễn Thùy Linh.

Đơn giản,những “xì-tây-tút” (status=suy nghĩ và nhận xét) của một sinh viên 9x, đáng để các thế hệ cha anh suy nghĩ. Mà thế hệ cha anh thì không ít người mang chức danh học vj đầy mình nhưng “ngủ quên” trong thực tại xã hội hiện thời.

Nhiều người lớn tuổi nói, thanh niên ngày nay nào là “chỉ biết sống cho mình và thích hưởng thụ”; nào là “chạy theo những giá trị văn hóa ngoại lai và vật chất”.

Nếu đọc được những “xì-tây-tút” của NguyễnThùy Linh trên Phây-búc, chắc họ sẽ phải suy nghĩ lại. Thậm chí họ sẽ phải nhìn lại chính mình và những gì mình góp phần tạo “cống hiến” để tạo nên một xã hội ngày nay!

Nhân mùa thi đại học vừa kết thúc đợt 1, mình post lại status ngày 01/07/2013 của NguyễnThùy Linh. Mình đã “edited”  câu cú nhưng vẫn giữa nguyên bản gốc và đặt tên cho “xì-tây-tút” (entry) này bằng thành ngữ của cộng đồng mạng xã hội  là… :

“THẰNG MÙ DẪN LỐI CHO THẰNG SÁNG”

Khoảng 2 tháng trước, trong một tiết học chính trị, thầy giáo của Linh khẳng định như đinh đóng cột rằng: “Thầy nghĩ với quyết tâm chính trị của Đảng và sự nổ lực của toàn dân, 20 năm nữa VN sẽ đuổi kịp Singapore“.

Linh không tin nên vội rút điện thoại ra và tìm kiếm dữ liệu về GDP bình quân đầu người của hai nước. Sau đó đưa cho thầy xem. Thầy ngồi trước màn hình máy tính khoảng 20 phút nhưng không tính ra được (^^).

Qua sự việc trên chúng ta đã thấy được phần nào nguyên nhân tụt hậu của nền giáo dục nước nhà. Chỉ tính đến cấu trúc ngữ nghĩa của câu nói được phát ra từ một vị Tiến sĩ đã thấy không ổn chút nào rồi. Chưa nói đến độ chính xác của thông tin.

Với quyết tâm chính trị của Đảng” nghĩa là gì ??? Một câu nói mang tính hình thức, giáo điều, rập khuôn, tối nghĩa, nói thẳng ra là tào lao.

Năm 2012, GDP bình quân đầu người của Singapore và VN lần lượt là 49.271 USD và 1.374 USD. Nếu lấy tốc độ tăng trưởng GDP hằng năm của VN là 7%, của Singapore là 5% (dĩ nhiên đây chỉ là số liệu mà người VN mơ ước), thì bằng một phép tính đơn giản cũng cho ra kết quả: VN sẽ đuổi kịp Singapore sau 190 năm nữa !

Người ta thường nói đùa với nhau rằng: “Thằng mù dẫn lối cho thằng sáng“, có lẽ câu nói này đang rất phù hợp với tình hình ở VN.

Nhìn cái cách chính phủ điều hành nền kinh tế là thấy ngay được điều này. Điều nguy hại nhất mà chế độ “toàn trị” để lại cho đất nước, theo Linh là sự tụt hậu của nền giáo dục VN so với các nước trong khu vực.

Trình độ dân trí thấp sẽ dẫn đến đói nghèo và đói nghèo sẽ sinh ra những người thất học, nó như một vòng luẩn quẩn mà suốt mấy chục năm qua chúng ta vẫn không thể thoát ra được.

Linh nhớ có một lần, có một thầy giáo đã nói trước lớp họcrằng: “Nền giáo dục của nước ta đangđược quản lý bởi những người thiếu giáo dục“. Vừa nghe qua thì có vẻ cực đoan nhưng nếu suy nghĩ kỹ thì ta lại thấy đúng.

Có thể lấy dẫn chứng về việc bộ trưởng bộ GD&ĐT đã gửi công văn yêu cầu báo chí không được đưa tin về tình hình vi phạm quy chế thi, trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Chính vì vậy mà “kỳ thitốt nghiệp THPT vừa rồi đã diễn ra tốt đẹp, không có học sinh vi phạm quy chế thi” (^^)


Sau khi đọc xong mấy cuốn sách chính trị Mác -Lênin, có mấy đứa bạn cùng lớp của Linh thắc mắc rằng, không biết tại sao mấy ông Giáo sư – Tiến sĩ mà lại viết ra những cuốn sách tào lao như vậy?

Linh đã trả lời, không phải các ông Giáo sư viết ra những cuốn sách tào lao mà nhờ viết ra những cuốn sách tào lao ấy các ông mới được phong hàm Giáo sư (^^).

Một nền giáo dục lồng ghép quá nhiều nội dung chính trị, mang tính tuyên truyền và nhồi sọ đã tạo ra một thế hệ học sinh yếu kém. Một nền giáo dục chạy theo thành tích đã tạo ra một thế hệ trẻ sống gian dối và thụ động.

Và tổng kết lại, một nền giáo dục mang tính XHCN đã biến Việt Nam thành một nước xuất khẩu lao động chân tay hàng đầu thế giới, nhân lực yếu kém về trình độ kỹ thuật và thiếu tính sáng tạo, sản phẩm làm ra có giá trị thấp, trong khi những mặt hàng công nghệ cao đều phải nhập khẩu.

Cũng vì nền giáo dục yếu kém mà nạn chảy máu chất xám diễn ra ngày càng trầm trọng. Nhiều sinh viên học giỏi ra trường không được trọng dụng, trong khi những sinh viên (nhiều khi chỉ là học sinh) yếu kém nhưng nhờ các mối quan hệ và tiền bạc lại kiếm được một công việc tốt, thậm chỉ trở thành người quản lý “cưỡi đầu cưỡi cổ” những người tài giỏi thực sự.

Sự bất công này là một nguyên nhân quan trọng dẫn đếntình trạng đói nghèo của đất nước hiện nay…

01/07/2013

Nguyễn ThùyLinh

Nguồn: https://www.facebook.com/thuylinhftuhcm/posts/354445524683519

Dáng suy tư của Nguyễn Thùy Linh  (ảnh từ Facebook của Nguyễn Thùy Linh)

Dáng suy tư của Nguyễn Thùy Linh
(ảnh từ Facebook của Nguyễn Thùy Linh)

 THI CA TRÀO PHÚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA   

                                        Đả đảo Thiệu Kỳ

                                        Mua cái gì cũng có

                                        Ủng hộ Hồ Chí Minh

                                        Mua cây đinh cũng phải xếp hàng

                               alt                          

alt

Đảng lãnh đạo

Dân tiến nhanh

   Trong văn chương truyền khẩu ca dao chiếm một địa vị quan trọng, đi sâu vào văn học Việt Nam muốn tìm hiểu văn chương phải tìm hiểu về ca dao là một kho tàng văn học phong phú vô tận. Ca dao thường ca tụng tình yêu nam nữ, tình cảm, phong tục con người. Bộ Thi Ca Bình Dân Việt Nam là “lâu đài” văn hoá dân tộc của Nguyễn tấn Long và Phan Canh biên soạn. Rất ít tìm thấy những câu ca dao ta thán, châm biếm chính quyền, nhưng sau ngày 30/04/1975 văn học dân gian phản ảnh về kinh tế, chính trị qua lời ca phổ biến âm thầm để nói về chế độ CSVN, được lưu truyền qua người nầy đến người khác. Những câu ca dao xuất hiện vào thời điểm đổi đời, đánh dấu một giai đoạn thi ca truyền khẩu, đã và đang tồn tại với đời sống văn học, dù những đoạn ca dao nầy không được in thành sách ở Việt Nam, đúng là:

                              Trăm năm bia đá thì mòn

                              Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ

          Thành phố Sài gòn có hơn 300 năm, nay đã bị đổi mất tên, nhưng  trong tâm hồn của dân tộc cái tên Sài Gòn vẫn còn muôn thuở. Dù đổi tên nhưng người ta nói xuống, về Sài Gòn chơi chứ không ai nói về thành phố Hồ, những còn đường xưa quen thuộc nhiều thế hệ chúng ta từng đi qua, cũng bị thay đổi tên như đường Công lý và Tự Do:

                              Nam Kỳ khởi Nghĩa, tiêu Công lý

                             Đồng Khởi vùng lên, mất Tự Do

          Chiến tranh chấm dứt niềm vui chưa trọn vẹn, dân miền Nam bị chới với trước việc đổi đời, đời sống dân miền Nam sung túc trước kia sau 75 trở nên nghèo đói, phải „đăng ký“ ghi tên xếp hàng trước hợp tác xã để mua thực phẩm, gạo thiếu phải ăn hột bo bo là thứ thức ăn cho ngựa. Nhiều gia đình phải bán dần đồ dùng trong nhà để sống qua ngày, người đi làm lương không đủ sống:

                              Lương chồng, lương vợ, lương con

                              Đi ba buổi chợ chỉ còn lương tâm

                              Lương tâm đem chặt ra hầm

                              Với rau muống luộc khen thầm là ngon

                          alt  

                              Chính phủ thôi rồi Chú phỉnh thôi,

                              Chiến khu để của Chú khiên rồi,

                              Thi đua kháng chiến thua đi mãi,

                              Kháng chiến lâu rồi khiến chán thôi!

                               Bố cạn tiền rồi cán bộ ơi

                              Đổi tiền mà sao đến nỗi nầy

                              Chưa tiêu đã hóa tiêu đi hết

                              Chú phỉnh tôi rồi, chính phủ ơi

                             Nhân dân thì chẳng cần lo

                              Nhà nước lo sẵn bo bo mỗi ngày

                              Hãy chăm tay cấy tay cầy

                              Nhịn ăn nhịn mặc chờ ngày vinh quang

                                 alt 

                         Cái đạp cái đồng cái đài

                         Có ba cái ấy đời ta huy hoàng

                         Đã thế lại còn vinh quang

                         Lại còn theo gót con đường Bác đi.

          Lương giáo viên mỗi tháng khoảng 80 đến 100 dollar, ngày dạy tối về nhà phải chấm bài vất vả, hội họp phê bình kiểm điểm liên tu, nhưng đồng lương quá thấp, thời kinh tế thị trường “gạo châu củi quế” nên họ phải làm thêm như dạy kèm, chở rau ra chợ vào buổi sáng sớm trước khi đến trường, có người phải chạy xe ôm…

                    Thầy giáo lãnh lương ba đồng

                    Làm sao sống nỗi mà không đi thồ

                    Nhiều thầy phải đạp xích lô

                    Làm sao xây dựng cơ đồ học sinh

                         alt

          Hàng ngày mặt trời chưa ló dạng, đã nghe tiếng phát thanh oan oan kêu gọi nào: thi đua sản xuất, lao động là vinh quang, gọi đi họp tổ dân phố, biểu tình hoan hô, chào mừng theo lệnh của chính quyền, dù bụng đói cũng phải thi hành gọi là “hồ hởi”:

                                  alt

                                        Dân đói mà đảng thì no

                                        Sức đâu ủng hộ hoan hô suốt ngày

                                        Đảng béo mà dân thì gầy

                                        Độn bắp độn sắn biết ngày nào thôi

                                       Anh Đồng, anh Duẩn, anh Chinh

                                        Ba anh có biết dân tình cho không?

                                        Rau muống nửa bó một đồng

                                        Con ăn bố nhịn, đau lòng thằng dân.

                                      alt

                                        Một năm hai thước vải thô

                                        Nếu đem may áo cụ Hồ ló ra

                                        May quần thì hở lá đa

                                        Chị em thiếu vải hóa ra lõa lồ

                                        Vội đem cất ảnh bác Hồ

                                        Sợ rằng bác thấy tô hô bác thèm

                                        Có áo mà chẳng có quần

                                        Lấy gì hạnh phúc hỡi dân cụ Hồ?

                                       Có đói mà chẳng có no

                                        Lấy gì độc lập, tự do hỡi người?

                          alt

                    Đuổi dân ra khỏi cửa nhà
Bắt đi kinh tế thật là xót xa
Không sao sống được cho qua
Nên đành lại phải trở ra Sài Gòn
Chẳng ai giúp đỡ chăm nom
Cùng nhau vất vưởng, lom khom vỉa hè
Màn sương chiếu đất phủ che
Sinh ra bệnh tật khò khè ốm đau
Nhưng mà có sống được đâu
Bộ đội kéo đến hàng xâu xúc liền
Chúng đem bỏ tại Tam Biên
Rừng sâu núi thẳm oan khiên buộc vào.

              Những lời hứa hẹn của cộng sản, đảng lo hết không đụng đến cây kim sợi chỉ, “giải phóng” đem lại no cơm ấm áo cho toàn dân, đã làm nhiều người tin theo ủng hộ, … Nhưng thực tế phũ phàng, sau khi chiếm miền Nam những lời hứa đó bay theo mây khói. Nhiều gia đình có công với “cách mạng” cũng bị đánh tư sản mại bản, đuổi đi kinh tế mới:

        Hôm qua Đảng hứa quyết lòng:
“Cái kim sợi chỉ, Đảng không tơ hào.”
Hôm nay ma quỉ ập vào
Cái kim để lại, bạc vàng cào đi.
Dân khờ trố mắt xầm xì:
“Hôm qua thế ấy, hôm nay thế này.”
Đảng rằng: “Đảng có dối chi,
Vàng bạc quý giá, báu gì cái kim?”

        Con ơi nhớ lấy câu nầy

        Cướp đêm kiểm soát, cướp ngày kiểm kê

 

                                                  ***
alt

    Nhân dân thì chẳng cần lo

    Nhà nước lo sẵn bo bo mỗi ngày

     Hãy chăm tay cầy, tay cày

     Nhịn ăn nhịn mặc chớ ngày vinh quang

     Ngày xưa chống Mỹ chống Tây

     Ngày nay chống gậy ăn mày áo cơm

     Ngày xưa Mỹ thối, đảng thơm

     Ngày nay cộng sản thối om cõi bờ

                                                            ***

     Việt Nam dân chủ cộng hòa
Đồ đạc bán trước, cửa nhả bán sau
Ăn cơm chỉ có mắm, rau
Chớ ăn thịt cá mà đau dạ dày.

                   alt

                                          Cám ơn đồng chí công an!

          Có những người còn ở trong hoàn cảnh nghiệt ngã, nghe lời nhà nước ra sức lao động, như ở miền Trung mưa nắng khắc nghiệt, mồ hôi đổ xuống mảnh vườn khô cằn trồng miá làm đường; các tỉnh cao nguyên trồng tiêu, điều, café hy vọng bán nông phẩm cải thiện đời sống, nhưng chính quyền không biết quản lý về kinh tế, thương mãi để cho nông dân gặp trường hợp bế tắc không bán được, gây nên cảnh nợ nần khánh tận

alt

     Trồng mía, trồng ớt, trồng hành

     Vì nghe lời đảng mà thành bể niêu

     Trồng tiêu, rồi lại trồng điều

     Vì nghe lời đảng mà niêu tan tành

     Thi đua làm việc bằng hai

     Để cho cán bộ mua đài mua xe

     Thi đua làm việc bằng ba

     Để cho cán bộ xây nhà lát sân

          Bắt trồng mà chẳng thu mua

          Tại sao đảng nỡ dối lừa nhân dân ?

          Tiền cày, tiền giống, tiền phân

          Một trăm thứ thuế đổ thân gầy gò

          Dân đói mà đảng thì no

          Kêu trời, kêu đất, kêu Hồ chí Minh !


     Nước Việt Nam chúng ta ngày xưa, phần lớn sống về nông nghiệp, có giai cấp địa chủ bóc lột. Dân nghèo thiếu ruộng thiếu vườn canh tác, phải làm tá điền… Địa vị giai cấp là đối tượng đấu tranh của con người trong xã hội. Phong trào giải phóng dân tộc, đánh đuổi thực dân phong kiến, trở thành cao trào từ năm 1945 mọi người đã hưởng ứng, hy sinh xương máu… Hết chiến tranh, Việt nam độc lập, chỉ có người Việt cai trị người Việt, nhưng bản chất thật sự của giới lãnh đạo cộng sản đã hiện nguyên hình:

                    Nhà nào giàu bằng nhà cán bộ

                    Hộ nào sang bằng hộ đảng viên

                    Dân tình thất đảo bát điên

                    Đảng viên mặc sức vung tiền vui chơi

                            alt

           Khẩu hiệu tuyên truyền của CSVN, đảng là đầy tớ, còn nhân dân làm chủ, chỉ còn là một cái bánh vẽ mà thôi, trên thực tế ai có quyền thì người đó hưởng phúc lợi giàu sang, ai nghèo thì vẫn nghèo rớt mồng tơi, còn là nạn nhân bị cưỡng ép đi vùng kinh tế mới

                   Ai về tới tỉnh Nam hà

                   Xem lũ đầy tớ xây nhà bê tông

                   Tớ ơi! mầy có biết không

                   Chúng ông làm chủ mà không bằng mầy

                      alt

                                           Nhà của tư bản đỏ Trầm Bê

          Xã hội nào cũng có nạn tham nhũng nhiều hay ít, trước năm 1975 cũng có phong trào chống tham nhũng, vạch trần 4 tướng tham nhũng trong quân đội VNCH, nhưng ngày nay dưới chế độ cộng sản tham nhũng đã trở thành quốc nạn. Nếu đọc những báo điện tử trong nước, ngày nào cũng có tin Tổng Giám đốc, Giám đốc quan chức nhà nước lớn nhỏ thường thâm thủng hàng triệu dollar. Báo chí quốc tế cũng viết Việt Nam là nước tham nhũng, công việc gì đầu tiên phải có tiền hối lộ, đã làm ngưng trệ việc đầu tư và phát triển…

                    Phong lan, phong chức, phong bì

                    Trong ba thứ ấy thứ gì quý hơn

                    Phong lan ngắm mãi cũng buồn

                    Phong chức thì phải cúi luồn vào ra

                    Chỉ còn cái phong thứ ba

                    Mở ra thơm nức cả nhà cùng vui

                  alt

          Cũng có những đoàn thanh tra, để tỏ ra tiến bộ nhưng chỉ là một hình thức thu tiền bỏ túi:

alt

 Thanh cha, thanh mẹ, thanh gì

 Hễ có phong bì, thì nó thanh kiu (thank you)

 Đi làm hợp tác hợp te

 Không đủ miếng giẻ mà che cái L.

 ôn Đản là chợ vua quan

 Vân Hồ là chợ những gian nịnh thần

 Đồng Xuân là chợ thương nhân

 Viả hè là chợ “nhân dân anh hùng”

                 alt

          Thời chúng ta còn trong nước từng thấy cán bộ, thủ trưởng còn ôm tập đi học bổ túc văn hoá, một năm hai lớp. Nhưng ngày nay nếu chúng ta về thăm quê hương, những người đó trước đây có nhiều bằng cấp đại học “giảm”, để cầm quyền có cơ hội “ăn trên ngồi trước”, nhưng trình độ kiến thức thì chả ra gì:

               Ông Mười thiến lợn bỏ nghề ỗ Mười)

               Bây giờ cố vấn, ê hề đô-la

               Của dân là của đảng ta

               Nếu không tham nhũng sao là bí thư?

     Ông Phiêu đề xuất tự phê (Lê Khả Phiêu)

     Xưa nay tự kiểm là nghề trung ương

     Đảng ta giữ vững lập trường

    Quốc doanh tham nhũng chẳng nhường cho ai.

 

alt

  Dốt như chuyên tu, ngu như tại chức.

  Năm đồng đổi lấy một xu

  Thằng khôn đi học, thằng ngu làm thầy

  Trồng miá, trồng ớt, trồng hành

  Vì nghe lời đảng mà thành bể niêu

  Trồng tiêu rồi lại trồng điều

  Vì nghe lời đảng mà niêu tan tành

  Mất mùa là bởi thiên tai

  Được mùa, là bởi thiên tài đảng ta.

                            alt

                     Lâm tặc lắm tiền là Đoàn Nguyên Đức

                    Trí mà không thức là Ngô Bảo Châu

                    Anh dũng sống lâu là Võ Nguyên Giáp

                    Sặc mùi bá láp là ông Đỗ Mười

                    Chưa nói đã cười là Nguyễn Minh Triết

                    Giả danh Mác xít là Lê Khả Phiêu

                    Tham nhũng làm liều là cậu y tá (3Dũng)

                    Con người trí trá là Nguyễn Sinh Hùng

                    Ăn nói lừng khừng là Tô Huy Rứa

                    Không bộ nào chứa là Nguyễn Thiện Nhân

                    Vì gái quên thân là Nông Đức Mạnh

                    Thức thời, né tránh là Nguyễn Hải Chuyền

                    Miệng lưỡi dịu mềm là Vương Đình Huệ

                    Thiểu năng trí tuệ là Đinh La Thăng

                    Định hướng tối tăm là Nguyễn Phú Trọng

                    Trường kỳ thủ đoạn là Lê Đức Anh

                    Phát biểu lăng nhăng là Phạm Vũ Luận

                    Quen đánh giặc miệng là Trương Tấn Sang

                    Hán tặc chính danh là Hoàng Trung Hải

                    Ăn vụng nói dại là Đinh Thế Huynh

                    Nhiều vợ lắm con là chú Lê Duẩn!

          Trong sinh hoạt đời sống, áo cơm thường chi phối mọi tình cảm, tình yêu gia đình, tình yêu đôi lứa, bị ảnh hưởng và biến đổi tâm tình đó qua nhiều trạng thái:

                    Có con mà gả chồng gần

                    Có bát canh cần, nó cũng mang qua

                    Có con mà gả chồng xa

                    Một là mất giỗ, hai là mất con

               alt

          Trong giới bình dân cũng nhận định được khả năng lý trí, không thể đặt tâm tư con người ra ngoài ảnh hưởng đời sống vào thời gian và không gian… một số ít gia đình có con lấy chồng ra ngoại quốc hay vượt biên, may mắn có đời sống khá hơn, đã dành dụm gởi tiền về giúp gia đình:

                    Có con mà gã chồng gần

                    Nửa đêm xe đạp mang phần cho cha

                    Có con mà gã chồng xa

                    Tháng tháng nó gởi đô la kìn kìn

          Huyền Trân công chúa kết duyên cùng Chế Mân vua Chiêm Thành, theo lệnh của Phụ Hoàng để có sự bang giao tốt đẹp, thêm đất là 2 Châu Ô và châu Lý, nhưng ca dao thời đó cũng đã thương tiếc cho Huyền Trân Công Chuá:

                    Tiếc thay cây quế giữa rừng

                    Để cho thằng Mán thằng Mường nó leo

          Nhưng ngày nay trong vấn đề hôn nhân, lấy chồng ngoại quốc trở thành một phong trào, những người dân quê bình dân mộc mạc, sống trên thửa ruộng nương dâu. Họ không thể tách rời cuộc sống, được mùa thì ấm no sung túc, ngược lại thiên tai mất muà đói khổ! Không có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài, chỉ nghe những lời đồn đại của bọn buôn người. Bọn nầy làm trung gian rao tìm con gái gả cho đàn ông Đài Loan, Đại Hàn. Hạng đàn ông nầy bên quê nhà của họ không thể tìm vợ để xây tổ ấm uyên ương, vì họ it học bị tật nguyền hay là loại sở khanh lường gạt. Họ bỏ tiền mua gái quê trong trắng từ Việt nam về vừa phục vụ tình dục vừa làm nô lệ…

alt

Tiếc thay cây quế còn soan

Để cho đám mọi Đài Loan nó rờ

Tìm em như thể tìm chim

Chim bay biển Bắc anh tìm biển Đông

Tìm chi cho phải mất công

Đài Loan, Hàn Quốc em dông mất rồi

               alt

          Tệ nạn xã hội lường gạt, đĩ điếm từ thôn quê cho đến thành thị, đều có quán ăn nhậu, bia ôm, đủ thứ ôm để khai thác làm phương tiện sống, thành phố Cần Thơ với sông nước thiên nhiên, ghe thuyền tấp nập nhưng về đêm chúng ta không khỏi chạnh lòng, những cô gái buôn hoa bán phấn, tuổi đời còn non trẻ đã mời chào du khách…

alt

     Chiều chiều ra bến Ninh Kiều

     Dưới chân tượng Bác, đĩ nhiều hơn dân

     Trăm năm bia đá cũng mòn

     Bia chai cũng vỡ, chỉ còn bia ôm

     Bây giờ em hiểu anh rồi

     Những lời ngon ngọt, hạng người phú ông

     Nói như trao núi cho sông

     Mà mảnh mo quạt thì ông cố giành

     Bây giờ em hiểu anh rồi

     Trái tim trót đã trọn đời theo anh

     Chỉ thương những mái đầu xanh

     Ngây thơ, vẫn cứ bị anh dối lừa

           Muốn phản ảnh tốt về trạng thái xã hội, người làm ca dao cần phải luôn luôn sát với cuộc sống, xã hội lệ thuộc nặng về vật chất, thì giá trị tinh thần bị lu mờ. Ngày xưa sống ở trong rừng núi, bưng biền, người ta chia nhau cũ sắn miếng dưa, nhưng về thành mạnh ai nấy sống, tiền là cứu cánh làm phương tiện tiến thân. Cái huy chương anh hùng dân tộc bán không ai mua:

                    Tiền là Tiên là Phật

                    Là sức bật con người

                    Là nụ cười tuổi trẻ

                    Là sức khoẻ người già

                    Là cái đà danh vọng

                    Là cái lọng che thân

                    Là cán cân công lý

                    Đồng tiền thật hết ý!

                    alt

          Thời toàn dân kháng chiến chống Pháp, Việt Nam Quốc Dân Đảng đã phản đối bọn thực dân và tay sai, đã lợi dụng mộ phu đi làm đồn điền cao su. Nhiều người nghèo tin đi làm, mong đời sống tốt hơn. Họ bỏ nhà cửa ruộng nương, đi lao động ở các vùng thiếu tiện nghi, bị bóc lột đánh đập… Ngày nay đất nước Việt Nam thống nhất tài nguyên phong phú “rừng vàng bể bạc” nhưng nhà nước xuất cảng người đi lao động để thu tiền, các địa phương những ngài chủ tịch còn hơn bọn cường hào ác bá, cướp đoạt đất đai, quốc hữu hoá, sau đó bán giá đắc hơn để thủ lợi:

                    Ngày xưa giặc Pháp mộ phu

                    Ngày nay đảng bán dân ngu lấy tiền

                    Đảng ta là đảng cầm quyền

                    Đảng bán ruộng đất lấy tiền đảng tiêu

                    Vẻ vang thay lãnh tụ ta

                    Đem dân xuất khẩu bán ra nước ngoài

                    Đảng ta là đảng thần tiên (thân tiền)

                    Đa lô (đô la) thì được, đa nguyên thì đừng

                    Ngày xưa chửi Mỹ hơn người

                    Ngày nay nịnh Mỹ hơn mười lần xưa

                    Ngày xưa đánh Mỹ không chừa

                   Ngày nay con cái lại lùa sang đây

                    Ngày xưa Mỹ xấu, Ðảng hay

                    Ngày nay Ðảng ngửa hai tay xin tiền !

          Các nước theo Chủ nghiã Xã hội, trước đây thường dựng tượng Lénin ở những công trường, vườn hoa để tôn vinh chủ nghiã cộng sản. Hơn 20 năm qua các nước Đông Âu từ bỏ chế độ cộng sản độc tài, thì tượng Lénin bị đập bỏ, ngày nay nếu còn tượng Lenin chỉ ở Việt Nam, Bắc Hàn, Cu ba và Trung Cộng mà thôi:

alt

   Ông Lê Nin ở nước Nga

    Sao ông lại đứng vườn hoa nước nầy

    Ông ưỡn ngực, ông chỉ tay

    Ông xem như thể nước nầy của ông

    Ông Lê Nin ở nước Nga

    Cớ sao lại đứng vườn hoa nước nầy

    Ông vênh mặt, ông chỉ tay

    Tự do hạnh phúc lũ mày còn xa

    Kià xem gương của nước Nga

    Bảy mươi năm lẻ có ra đếch gì!

          Trong văn học dân gian, giữa nội dung và hình thức có sự tương quan mật thiết, trong quá trình phát triển của xã hội, từ tư tưởng, tình cảm xã hội được phản ảnh qua thi ca, xưa kia ca dao thường nói về ngoại cảnh ngoại vật, cây đa đầu làng dặm liễu bờ tre, những đêm trăng non trên đồng lúa xanh tươi… Hiện nay ca dao mới bước xa hơn nói về thực trạng xã hội của 34 năm qua nhiều chuyển biến, ca dao tất nhiên thay đổi nội dung và hình thức nghệ thuật:

                     Bác Hồ chết phải giờ thiêng,

                    Để cho con cháu nửa điên nửa khùng

                    Bác Tôn chết phải giờ trùng

                    Nên bầy con cháu nửa khùng nửa điên

                    Không khùng thì đã vượt biên

                    Ùy viên Đảng bộ toàn điên với khùng.

                          alt

                    Miền Bắc có lắm thằng điên

                    Trong túi nhiều tiền nó bảo rằng không

                    Suốt ngày nó chạy lông nhông

                    Nói thánh nói tướng, nhưng không làm gì

                    Nhưng mà nó được cái lì

                    Nó học Nghị quyết cái gì gì cũng thông

          Miền Trung có lắm thằng khôn

          Nó đi ngõ trước, nó luồn ngõ sau

          Một khi nó quyết làm giàu

          Nó đi đúng chỗ, nó câu đúng người

          Sinh ra nghèo tự mấy đời

          Nên học nghị quyết biết xơi điều gì

                    Miền Nam có lắm thằng tham

                    Nó ăn như phá, nó làm như điên

                    Trong túi nó đồng tiền

                    Nó có một vợ, nghĩ liền vợ hai

                    Suốt ngày nó thích lai rai

                    Có một Nghị quyết học hoài không xong!

                        alt

          Chúng ta không lạ gì chủ nghiã cộng sản, lúc nào cũng tuyên truyền những từ ngọt như đường cát mát như phèn, nhưng đụng vào thực tế đối đầu với chế độ chua hơn dấm, dưới chế độ CS người dân bị đàn áp, thiếu tự do… nên những thập niên về trước, nhiều người liều chết vượt đại dương ra đi tìm tự do, nếu chẳng may bị công an bắt, kết án là Việt gian, phản bội tổ quốc, bị tống giam đày ải. Tuy nhiên cộng sản không thể chậm bắt hết làng sóng người vượt biên hay các địa phương bán bãi lấy tiền, nên nhiều người vượt thoát được. Các quốc gia trên thế giới với lòng nhân đạo đón nhận, người Việt với bản tính cần mẫn chịu khó học hành đi làm, ổn định đời sống gởi tiền về giúp thân nhân hàng năm lên tới 7-8 tỷ dollar. Một phúc lợi lớn cho chế độ CSVN, nên chúng thay đổi chính sách mở cửa kêu gọi Việt kiều về đầu tư, nhưng Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông cho rằng Nhà cầm quyền Việt Nam “chưa nỗ lực đủ và cần làm nhiều hơn nữa để̉ hòa giải với cộng đồng người Mỹ gốc Việṭ”:

                     Ngày đi đảng gọi Việt gian

                    Ngày về thì đảng chuyển sang Việt kiều

                    Chưa đi phản động trăm chiều

                    Đi rồi thành khúc ruột yêu ngàn trùng

                    Việt Minh, Việt Cộng, Việt kiều

                   Trong ba Việt ấy, đảng yêu Việt nào

                   Việt Minh tuổi đã khá cao

                   Việt Cộng ốm yếu xanh xao gầy mòn

                   Việt Kiều tuổi hãy còn non

                    Đảng yêu đảng quý như con đầu lòng

                alt

          Chưa đi chưa biết Nha Trang

          Đi rồi mới biết nó sang hơn mình

          Sáng tắm biển chiều tắm sình..

          Chưa đi chưa biết Sài Gòn

          Đi rồi trong túi chẳng còn một xu

          Đêm nằm ngẫm lại thấy ngu…

          Cái miệng ăn ít, con cu ăn nhiều

          Việt gian, Việt Cộng, Việt kiều

          Ba việt họp lại tiêu điều Việt Nam

                       alt

        Lịch sử cận đại, đặc biệt là giai đoạn từ năm 1975. Cộng sản Việt Nam hay viện dẫn lịch sử lý luận và tự hào đã có công lao giải phóng dân tộc, chiến thắng thực dân Pháp và Mỹ giành độc quyền lãnh đạo. Để có nhận xét công minh để các thế hệ sinh sau thấy rõ công và tội của đảng cộng sản Việt Nam, đảng đã tuyên truyền sai lệch về lịch sử, không thể lấy thúng úp voi, hơn 3 thập niên qua đất nước còn chậm tiến và lạc hậu:

alt

  Tiên sư cộng sản Việt Nam

  Cuối đời bán cả giang san nước nhà

  Nhục thay, Đảng-Bác nhà ta

  Cúi đầu dâng đảo Hoàng Sa cho Tàu

  Tàu giết dân, đảng làm thinh bỏ mặc

  Tàu cướp đất, đảng cúi mặt lặng câm.

  Dân xuống đường chống Chệt xăm lăng

  Đảng hung hăng bạo tàn đuổi đánh!

  Ôi, đảng bác mùa thu tháng tám

  Hiện nguyên hình một đám việt gian

  Từ buổi ngồi “trị quốc an dân”

  Đảng bao lần dâng Tàu nước Việt?.

                       Lịch sử điạ lý từ ngàn xưa thường nói từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, biên giới lãnh thổ lãnh hải Việt Nam, đã bị mất một phần đất biển về phiá Trung cộng, ngày nay mốc biên giới phải sửa lại từ Lạng Sơn? chứ Ải Nam Quan đâu còn nữa! Đời sống người dân đã khổ vì thiên tai, những nạn dịch gia cầm, nhưng người ta chờ đợi và mơ ước cái dịch đảng chết tiệt, may ra đời sống khá hơn:

               Dịch heo, nối tiếp dịch gà

               Bao giờ dịch đảng, cho bà con vui

Chiến tranh chấm dứt đất nước có phát triển nhưng còn giới hạn, xã hội băng hoại đạo đức suy đồi tham nhũng lan tràn, mức chênh lệch giàu nghèo càng ngày cách biệt, đời sống nông dân chân lấm tay bùn còn bần cùng khốn khổ… nhiều người bán tài sản góp tiền xin đi lao động nước ngoài, gái quê mong lấy chồng ngoại quốc dù làm tôi tớ nô lệ! Trường học, bệnh viện không xây dựng thêm, nhưng nhà hàng, hợp đêm thì mọc lên như nấm. Chúng ta không ngạc nhiên trước những suy đồi hư đốn trên, tôi chứng kiến được những sự kiện, đời sống hiện nay ở Sài Gòn chỉ làm cho chúng ta bi quan về tương lai đất nước. Đi đâu tôi cũng nghe người ta than thở, chê trách đảng viên, cán bộ cấp cao chiếm một tỷ số không nhỏ, đã tham nhũng hối lộ.. Trong bản báo cáo hàng năm về tự do tôn giáo thế giới. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nêu tên ba nước cộng sản Việt Nam, Trung Quốc, Bắc Hàn và chính quyền quân nhân Miến Điện vi phạm nặng nề tự do tôn giáo.

          Vì thế, từ rất lâu rồi, ngay từ thời HCM khai sinh ra nước Việt Nam cộng sản, nhân dân ở ngoài Bắc đã tiên đoán về cái nghèo cái đói:

                          alt

     Mồng 2 tháng 9 – Vườn hoa Ba Đình

               Bác Hồ ở tít trên cao

               Tôi nói có rõ, đồng bào nghe không?

               Bác Hồ mặc áo nâu sòng

               Đầu không đội mũ, chân không mang giày

               Xem ra cơ sự thế này

               Nước Nam ắt sẽ ăn mày thêm đông!

               Bác Hồ rồi lại Bác Tôn!

               Cả hai đều thích ôm hôn nhi đồng

               Nước da hai bác màu hồng

               Nước da các cháu nhi đồng màu xanh

               Giữa hai cái mặt bành bành

               Những khăn quàng đỏ quấn quanh cổ cò

                                   (Nguyễn Chí Thiện)

                            alt

Ở Bình Dương xuất hiện một tên tư bản đỏ, tục danh Dũng lò Vôi xây ngôi chùa rất bề thế, nguy nga tráng lệ (người ta cho rằng tài sản đó của gia đình cố T.T Võ Văn Kiệt). Du khách rất ngạc nhiên vì trong chánh điện, có hình bán thân ông Hồ làm bằng vàng. Có thể ông Hồ ở Ba Đình hiện hồn về báo mộng muốn vào chùa tu cho thoát kiếp tục luỵ? theo truyền thống Phật giáo thế giới ngoài đức Phật và các vị bồ tác La Hán. Không thể có hình tượng người khác như ông Hồ vào ngồi ngang với Phật, có chăng chỉ ở Bình dương Việt Nam!

                    Bác sống thời lăng loàn dâm dối

                    Chết vào chùa sám hối là đây.

                    Kiếp sau chớ có tay sai

                    Tàn dân mãi quốc, đoạ đày Việt Nam.

                    Bác Hồ đã vào chùa chầu Phật

                    Thói dâm dật chắc cũng tiêu tan

                    Còn dư đảng Bác tàn tham

                    Ta cùng đứng dậy đập tan cho rồi!.

                      alt

          Về văn chương, thi phú nhà nước Việt Nam cho xuất bản nhiều tác phẩm như: Khảo luận văn chương, Tục ngữ Ca dao, Dân Ca Việt Nam, Tuyển tập Tục ngữ Ca dao, Bình giải ca dao… thêm phần ca dao chống Mỹ và viết nhiều về “tư tưởng bác đảng”, không ngoài mục đích ca tụng và đánh bóng chế độ CS để che dậy tội dâng đất, dâng biển của tổ tiên cho ngoại bọn Tàu cộng. Tuyển tập thi ca phát hành sau 1975 không có phần ca dao mới, như phần trên tôi đã sưu tầm, tuy nhiên dân Sài Gòn, Hà Nội họ đều biết.

         Thành thật tri ân ký giả lão thành Lê Liên ngoài 80 tuổi nhưng ông còn minh mẫn, rất hài hước đọc cho tôi ghi chép những câu ca dao mới, chắc chắn còn thiếu sót. Mong quý vị độc giả đóng góp cho thêm phần phong phú.

                                                                 Nguyễn Quý Đại

                                                                     Munich 2003

Hò vè về lãnh đạo Việt Nam

Lâm tặc lắm tiền là Đoàn Nguyên Đức
Trí mà không thức là Ngô Bảo Châu
Anh dũng sống lâu là Võ Nguyên Giáp
Sặc mùi ba láp là ông Đỗ Mười

Chưa nói đã cười là Nguyễn Minh Triết
Giả danh Mác xít là Lê Khả Phiêu
Tham nhũng làm liều là cậu y tá (3D)
Con người trí trá là Nguyễn Sinh Hùng

Ăn nói lừng khừng là Tô Huy Rứa
Không bộ nào chứa là Nguyễn Thiện Nhân
Vì gái quên thân là Nông Đức Mạnh
Thức thời, né tránh là Nguyễn Hải Chuyền

Miệng lưỡi dịu mềm là Vương Đình Huệ
Thiểu năng trí tuệ là Đinh La Thăng
Định hướng tối tăm là Nguyễn Phú Trọng
Trường kỳ thủ đoạn là Lê Đức Anh

Phát biểu lăng nhăng là Phạm Vũ Luận
Quen đánh giặc miệng là Trương Tấn Sang
Hán tặc chính danh là Hoàng Trung Hải
Ăn vụng nói dại là Đinh Thế Huynh
Nhiều vợ lắm con là Chú Lê Duẩn!

Nguồn: Facebook

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s