Tin thứ Sáu, 26-07-2013


NÓNG! – Tin từ CTV cho biết: hồi 9h30, một số bạn bè, blogger, nhân sĩ trí thức, nhà văn trong đó có TS Nguyễn Quang A, đã cùng vợ, con blogger Điếu Cày, đến trụ sở Tổng cục 8, Bộ Công an để đưa kiến nghị và yêu cầu giải quyết vụ việc blogger Điếu Cày đang tuyệt thực. Họ được một Thượng tá tên là Tiến tiếp. Ông này cho biết vụ việc sẽ phải được giải quyết theo trình tự nguyên tắc … Mọi người lại tiếp tục sang trụ sở Bộ Công an, trên phố Yết Kiêu để đề nghị gặp lãnh đạo Bộ. 

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

H6<- ĐAU NHỨC NHỐI, DI VẬT TRƯỜNG SA… (Mai Thanh Hải). – Quê nhà Trường Sa (ICTPress).  – ‘Hồn’ Trường Sa trong những ngôi mộ gió (VNE).  – Phát động ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu – Vì tuyến đầu Tổ quốc” (PNTP).    – Tàu Bệnh viện hoàn thành chuyến khám bệnh đầu tiên trên biển (ND).

 

DB. Sanchez: Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông (Chúa cứu thế). “Chia rẽ tình hữu nghị Việt – Trung” coi chừng bà bị bắt bỏ tù bây giờ. Bà không thấy người ta đang thân mật với nhau hay sao: Việt-Trung tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ (BBC).

 

Nhật xem xét khả năng đánh phủ đầu (NLĐ). – Đẩy lùi ảnh hưởng của Bắc Kinh : Thủ tướng Nhật lại thăm Đông Nam Á (RFI). “Mục tiêu của ông Abe rất rõ : Tăng cường uy thế của Tokyo tại Đông Nam Á để hạn chế ảnh hưởng ngày càng nặng của Bắc Kinh, không chỉ về kinh tế, mà cả về quân sự, ngoại giao”.

 

Tâm thức Việt giữa làn sóng biểu tình tại Philippines (SM). “Bỗng tôi thấy một biểu ngữ có chữ ‘Vietnam’ được một nhóm người giương lên. Cánh phóng viên lập tức phát hiện ra và chĩa mọi ống kính vào đấy. Nhiều người Philippines nhận ra thì rất ngạc nhiên, vì có vẻ điều này chưa từng xảy ra trong các cuộc biểu tình của họ. Tôi lập tức đến gần và thấy biểu ngữ được một người Việt Nam và một người Philippines căng hai đầu, cả hai đều hô to hưởng ứng mỗi khi ban tổ chức bắt nhịp. Biểu ngữ ghi rõ ‘Philippines – Việt Nam cùng nhau chúng ta chống Trung Quốc’...”. Người Việt mình muốn biểu tình chống Trung Quốc có lẽ phải qua một nước khác, nếu không muốn bị bắt bỏ tù.  – Song Chi: Việt Nam cô đơn (RFA’s blog). – Những hình ảnh đẹp, đáng học hỏi ở người bạn Philippines (Trần Hùng/ KP).  – Philippines: Cảnh sát khóc khi ngăn người biểu tình (NLĐ).

 

Đừng chặc lưỡi rằng chỉ là tiểu ngạch (Đào Tuấn). “Chuyện dẹp bỏ những tấm biển chữ nước ngoài ‘lấn át’ tiếng Việt cho thấy một sự thật khôi hài: Cơ quan quản lý không thấy, trước khi được báo chí ‘nhìn thấy’ hộ. Bằng chứng là ngoài Bắc Ninh, có hẳn những ‘Phố Trung Quốc’ giữa lòng Hạ Long. Còn ngay chính tại Bắc Ninh, làng nghề Việt từ rất lâu đã trở thành ‘Phố Tàu‘.”

 

Tay trao gói hàng lãnh thổ cho Trung Quốc (Huỳnh Tâm) (Thông Luận).

 

– KỶ NIỆM 66 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ 27-7: KHẮC KHOẢI VỊ XUYÊN: Đón anh trở về – Kỳ 1. Hoan hô Người lao động! “Trong trận đánh ác liệt ở mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang ngày 12-7-1984, đại úy Nguyễn Hữu Thanh -…  đã anh dũng hy sinh khi chỉ huy đơn vị tiến công để giành lại các cao điểm bị quân Trung Quốc chiếm đóng. ”.  – 126 LIỆT SĨ, NẰM LẶNG LẼ Ở XÍN MẦN (Mai Thanh Hải). – Đừng nói suông (Nguyễn Thông). “Nhưng đúng hơn là trong khi chúng ta cứ ra rả tuyên truyền cả nước vì biển đảo, hướng về biển đảo, vậy tại sao các bệnh viện điều trị cho vợ con ông Thuân, nhất là bệnh viện nhà nước, lại không thể tuyên bố điều trị miễn phí cho chị Thuân và cháu, mở rộng hơn là cho các đối tượng như vậy“.

 

– CHIẾN SĨ ĐƯỢC / Phạm Mạn (Trần Mỹ Giống). – ĐÁM MÂY MÀU KHÓI (Bùi Văn Bồng). – Kính tặng những người đi tìm mộ liệt sỹ: Mây gió Tuy Hòa: Thơ Lại Quang Phục (Trần Mỹ Giống).

 

NHỮNG SỰ THẬT CẦN PHẢI BIẾT – PHẦN 11: SINH BẮC TỬ NAM (TNM).

 

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (QĐND). “Theo báo cáo của Ban giám đốc và các bác sĩ trực tiếp chăm sóc sức khỏe của Đại tướng, thời gian qua, sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp tương đối ổn định”.

 

Nga giúp Việt Nam xây dựng trung tâm huấn luyện tàu ngầm “độc” nhất thế giới (ANTĐ).

 

Cuộc tập trận Nga-Trung “Sứ mệnh Hòa bình 2013″ (TTXVN).

 

H2Chủ tịch Trương Tấn Sang gặp John Kerry (BBC). – Bản dịch Toàn văn bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong buổi gặp mặt Chủ tịch Trương Tấn Sang (Ben’s Journal). – Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi “mối quan hệ đối tác phi thường” với Việt Nam (LĐ).  – Ngoại trưởng Hoa Kỳ ca ngợi nỗ lực hòa giải của VN (VNN).  – Lời ông Sang và ông Kerry có gì mới? (BBC).

 

Ông Sang đến Washington (Phần cuối) (Rushford Report/ Phạm Vũ Lửa Hạ). – Tường thuật gần…Nhà Trắng :) (Hiệu Minh). – ‘Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu’ (BBC). – Kinh tế và nhân quyền trong ngày đầu thăm Mỹ của Chủ tịch nước Việt Nam (RFI). – Chuyến thăm Mỹ của ông Trương Tấn Sang : Sức ép trên hồ sơ nhân quyền (RFI). – NHÂN QUYỀN MỘT TRỞ NGẠI KHÓ VƯỢT QUA TRONG MỐI BANG GIAO HOA KỲ VIỆT NAM (TNM). “Việc thả các tù nhân lương tâm, những Blogger… tuy cần để tỏ thiện chí, nhưng  đó chỉ là cái ngọn của Vi Phạm Nhân Quyền. Thả rồi lại bắt mấy hồi. Cái gốc của vấn đề Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam…”

 

Tổng Thống Obama ‘thẳng thắn’ về nhân quyền với Chủ tịch Sang (Người Việt). – John Sifton – Tại sao Obama lại đi gặp chủ tịch Việt Nam? (Political/ Dân Luận). – Lê Diễn Đức: Chuyến công du của Trương Tấn Sang: Vẫn thế thôi! (RFA’s blog).

 

Tổng thống Obama sắp gặp Chủ tịch Sang (BBC). – Chủ tịch nước Việt Nam sắp hội kiến Tổng thống Mỹ Obama (VOA). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Tổng thống Obama (TT).  – Việt–Mỹ tăng cường các cuộc đàm phán bất chấp phản đối (Reuters/ TCPT). – Báo Mỹ đăng thông điệp của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (VOV).

 

Hình ảnh Chủ tịch nước tràn ngập báo quốc tế (VNN).  – Chưa có một quốc khách nào của Mỹ bị bạc đãi như ông Trương Tấn Sang hôm nay (FB Son Tran). Nhờ bà con kiểm chứng dùm một số thông tin khác trong bài, hiện tại chúng tôi xác nhận một số thông tin này là đúng: chỉ có Đại sứ David Shear ra sân bay đón CTN Trương Tấn Sang, Mỹ không đón tiếp CTN bằng nghi lễ cấp nhà nước, không bắn đại bác chào mừng, cũng không có duyệt đội quân danh dự… CNN không đưa tin chính thức, chỉ có một bài viết hôm nay trên blog CNN của Scott Flipse và Nguyễn Đình Thắng kêu gọi ông Obama gây áp lực với VN về vấn đề nhân quyền: Obama must press Vietnam over rights abuses. Hôm qua Wall Street Journal có bài: Hanoi and the White House, nhưng đăng ở mục Opinion. Bản dịch: Hà Nội và Nhà Trắng (TCPT).

 

– TT Barack Obama gặp CTN Trương Tấn Sang: Barack Obama to meet Vietnam’s president Truong Tan Sang (Financial Times). – TT Obama: Mỹ Việt thảo luận về thương mại và nhân quyền: Obama: US, Vietnam talk trade, human rights (AP/ Stamford Advocate). – Hình ảnh chuyến thăm cao cấp Việt – Mỹ (BBC).

 

– Bài phát biểu của TT Obama và CTN Trương Tấn Sang tại Oval Office, Nhà Trắng: Remarks by President Obama and President Truong Tan Sang of Vietnam after Bilateral Meeting (White House). – Video: President Obama’s Bilateral Meeting with President Truong Tan Sang (White House).

 

View on YouTube

 

We discussed the challenges that all of us face when it comes to issues of human rights, and we emphasized how the United States continues to believe that all of us have to respect issues like freedom of expression, freedom of religion, freedom of assembly.  And we had a very candid conversation about both the progress that Vietnam is making and the challenges that remain.

 

TT Obama nói: “At the conclusion of the meeting, President Sang shared with me a copy of a letter sent by Ho Chi Minh to Harry Truman.  And we discussed the fact that Ho Chi Minh was actually inspired by the U.S. Declaration of Independence and Constitution, and the words of Thomas Jefferson.  Ho Chi Minh talks about his interest in cooperation with the United States.” Tạm dịch: Cuối buổi họp, CTN Trương Tấn Sang cho tôi xem bức thư của ông Hồ Chí Minh gửi TT Harry Truman. Và chúng tôi thảo luận, thực tế là ông Hồ Chí Minh đã lấy cảm hứng từ Bản Tuyên ngôn Độc lập và Hiến Pháp Hoa Kỳ và những lời lẽ của TT Thomas Jefferson. Ông Hồ Chí Minh nói về sự quan tâm của ông trong việc hợp tác với Hoa Kỳ. Khi mang bức thư của ông HCM gửi TT Harry Truman sang Mỹ đưa cho TT Obama xem, CTN Trương Tấn Sang muốn chuyển thông điệp gì đây? Có lẽ là thông điệp tốt. Mời bà con bình luận.

 

Người Mỹ gốc Việt biểu tình đòi tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam (RFA). – Biểu tình đòi tự do cho tù chính trị tại Việt Nam (RFA). – Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc nhân cuộc họp thượng đỉnh Việt-Mỹ (VOA). – Người Việt Bắc Mỹ đón ông Trương Tấn Sang (Chúa cứu thế). – Hình ảnh người Việt ở Mỹ và Canada biểu tình phản đối ông Trương Tấn Sang tại Nhà Trắng (FB Cửu Long).

 

– Video: Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc (RFA). – Video: Mọi Người chuẩn bị pháo Truong Tan sang (TNĐT). – Video: Biểu tình lớn chống Trương Tấn Sang trước Bạch Ốc 25/7/2013 (MrLecongnhan). – Theo chân đoàn biểu tình phản đối CT Trương Tấn Sang (RFA). “Đoàn chúng tôi gồm 20 người đến từ Chicago, Iowa, đến đây từ hôm qua. Chúng tôi muốn yểm trợ những anh em đấu tranh cho dân chủ trong nước”.

 

View on YouTube

 

Chuyến thăm Mỹ của ông Sang được tổ chức ‘vội vã’ (Người Việt). – Sợ Trung Quốc, Hà Nội tìm điểm tựa ở Washington (RFI). “Giới nhân sĩ, chuyên gia, blogger Việt Nam kêu gọi giới lãnh đạo Việt Nam, mà đặc biệt là ông Trương Tấn Sang hãy ‘nắm lấy thời cơ chứng tỏ bản lãnh’ đưa đất nước ra khỏi bàn tay của ‘chủ nghĩa Đại Hán’.” – ‘Chơi với Mỹ, VN không nhằm hại ai’ (BBC). – Quan hệ Việt – Mỹ trong thang điểm mười (BBC). Về câu hỏi: Việt Nam và Mỹ, ai cần ai hơn? Không khó để trả lời câu hỏi này. Mọi người đều nhìn thấy, nếu VN không thân với Mỹ thì VN sẽ bị TQ nuốt chửng, nhưng Mỹ không có VN, chẳng nước nào dám xâm phạm lãnh hải, lãnh thổ của Mỹ, và Mỹ vẫn có thể thực hiện chiến lược “Pivot to Asia” bằng cách liên minh với các nước khác trong khu vực như Philippines, Nhật, Nam Hàn, Úc…

 

Tuyên bố chung của Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama (TT). – Xác lập quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là đối tác toàn diện (TT).

 

– Đây rồi, tin vui: Tổng thống Mỹ Obama nhận lời thăm Việt Nam (RFI). – TT Obama nhận lời mời sang thăm Việt Nam (RFA).

 

– Phỏng vấn ông Pete Peterson: Đại sứ Mỹ đầu tiên tại VN nghĩ gì về chuyến đi của ông Sang? (VOA).

 

KHÔNG ĐỀ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Ông về thả hết tù nhân lương tâm/ Nước tôi không có tù nhân lương tâm…/ Cả thế giới đều nói rằng có/ Nhưng phần thế giới còn lại nói không/ Là những ai?/ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên…và Lào nữa./ Vậy mời ông về với thế giới của ông, qua đây làm chi“.

 

– Thư Yêu cầu Chủ tịch Nước và Chính phủ Việt Nam khẩn cấp giải quyết vụ tuyệt thực của blogger Điếu Cày có 58 người ký tên (Boxitvn). Sức khỏe nguy kịch, blogger Điếu Cày tuyệt thực đến ngày thứ 33 (RFA). “Họ cũng vẫn như thế thôi. Hôm qua cả một Viện Kiểm sát lớn như thế mà không có người. Hôm nay có người nhưng họ chuyển từ Phòng 4 sang phòng 7, từ phòng 7 xuống phòng 4. Hai nơi đó là một nơi tiếp nhận đơn và một nơi có thẩm quyền giải quyết đơn. Họ chuyển như thế 4 vòng. Đến lúc bức xúc quá tôi nói việc đơn giản như thế này mà các anh không giải quyết được thì các anh phải giải quyết những sự việc lớn hơn nữa. Nhưng rồi họ cũng đẩy đưa, trốn tránh và khóa tất cả cửa những phòng chức năng đó lại, rồi đi”. – Song Chi: Blogger Điếu Cày tuyệt thực và chuyện ông Trương Tấn Sang đi thăm Mỹ (ĐCV).

 

THÔNG BÁO KHẨN VỀ VỤ TUYỆT THỰC CỦA TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN VĂN HẢI – ĐIẾU CÀY (BS). – Phỏng vấn BS Phạm Hồng Sơn: ‘Cần khẩn cấp can thiệp cho Điếu Cày’ (BBC). – VKS Nghệ An: ‘Không thấy đơn khiếu nại của Điếu Cày’ (BBC). “Sau khi tra cứu thì các cán bộ ở Viện kiểm sát Nghệ An xác nhận là ‘chưa nhận được văn bản nào’ từ Trại giam số 6”.

 

H1<- Tôi Viết Tên Anh: Điếu Cày! (Phạm Thanh Nghiên).

 

Hoà thượng Thích Huyền Việt tuyệt thực để cầu nguyện cho blogger Điếu Cày và kêu gọi tự do dân chủ ở Việt Nam (Quê Mẹ/ DTD).  – 18 blogger Tuyệt thực: Yêu cầu nhà nước VN phải cấp cứu và trả tự do cho blogger Điếu Cày (Chúa cứu thế).

 

PEN International: Nhà báo và blogger Điếu Cày bị đối xử tồi tệ, đang nguy hiểm đến tính mạng (DTD).  – Nhà cầm quyền mong Điếu cày chết? (Chúa cứu thế).  – Người tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (Phi Vũ).

 

Tấm lòng người quản giáo và Tâm địa quản giáo (FB Người Buôn Gió). – Mời xem lại: Tấm lòng người quản giáo (CA BK).

 

Điếu Cày tuyệt thực sang ngày thứ 33, chị Dương Thị Tân uất ức đòi tự thiêu cứu chồng (DLB). – Về tin chị Dương Thị Tân định tự thiêu (Nguyễn Tường Thụy).  – Nam Dao: Nghe ý định tự thiêu, thư khẩn gửi chị Dương Thị Tân (FB BS).

 

– MS Nguyễn Trung Tôn: TIN KHẨN VỀ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM LÊ VĂN SƠN (TNM). – CA trại giam Hà Nam đánh gãy chân tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn (DLB).  – Bao giờ hết chuyện đánh tù chính trị trong trại giam (RFA). “Hôm nay ra thăm cháu Sơn, tôi ngồi nói chuyện với Ban giám thị trại thì họ cho biết hai người công an ‘dạy học’ đánh cháu Sơn. Hôm nay cháu ra thấy đang chống gậy đi. Đánh từ hôm ngày 18 đến nay là 25, mấy ngày cháu không đi được”.

 

Những người tù hôm nay là những người viết nên lịch sử (FB Thái Bá Tân). “Đừng lăng mạ, đừng chửi/ Cuộc đời luôn đổi thay./ Những người đang bị chửi/ Và tù tội ngày nay,/  Tức là bọn ‘phản động’,/ Trong tương lai không xa/ Sẽ trở thành lịch sử,/ Và vốn quí nước nhà“.

 

Công an Vĩnh Long vi phạm quyền tự do đi lại của chức sắc tôn giáo (Chúa cứu thế).

 

Thiện Tùng – Chủ thuyết Cộng Sản quả là một thảm họa đối với Việt Nam (Dân Luận).

 

Đại diện các Blogger trao tuyên bố 258 cho Sứ quán Mỹ ở Hà Nội (RFI). Blogger Lê Dũng: “Chúng tôi rất hy vọng tiếng nói của giới blogger Việt Nam được các tổ chức nhân quyền của thế giới và Ủy ban Nhân quyền của Liên hiệp quốc quan tâm. Đó cũng là một cái nội dung để Việt Nam trong quá trình đang phấn đấu để tranh một cái ghế ở Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc. Trong quá trình đàm phán thì cũng có những nội dung đề nghị họ phải cam kết tuân thủ bản Tuyên bố nhân quyền của thế giới”.

 

Chạy án: căn bệnh trầm kha ở Việt nam (RFA). LS Hà Huy Sơn: “Nguyên nhân chính theo quan điểm của tôi là do Việt Nam đang thiếu một nhà nước pháp quyền, nên hiện tượng này đang ngày càng gia tăng”.

 

Dân oan phía Nam kéo về 210 Võ Thị Sáu – Sài Gòn (Chúa cứu thế/ Xuân VN).  – Trung tá Tuấn tiếp tục gửi đơn Tố cáo – số 9 (Bùi Văn Bồng). – Trung tá Tuấn tiếp tục gửi đơn Tố cáo – số 10

 

 

H4Đang có âm mưu thâu tóm ngân hàng Bảo Việt của giới Mafia Tài chính Hà Nội (4) (Dân Luận). – “Trong phần 4, chúng tôi giới thiệu một nữ Mafia tài chính ‘cộm cán’ hơn Thắm, mà thông tin hầu như được bưng bít hoàn toàn trên thị trường tài chính: đó chính là ‘nữ tướng’ Nguyễn Hồng Phương – Bà chủ tập đoàn S.S.G em gái út của đương kim UVBCT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng“. Mời xem lại: Phần 1    –    Phần 2       Phần 3 (Dân Luận). Nguyễn Hồng Phương, ‘nữ tướng’, em ruột CTQH Nguyễn Sinh Hùng =>

 

 

– “Những trẻ em hạt nhân”: cách lạm dụng trẻ em hợp pháp và rẻ mạt (Boxitvn).

 

Thằng Vac-xin có thể… đi tù (Trần Nhương). – Hồ Thơm: Hoan hô Dì Tiến! (Comment BS). – Bộ trưởng Y tế và phát ngôn… “dậy sóng” dư luận (KT). – Mẹ Nấm: Trách nhiệm của bà Bộ trưởng và sự lên tiếng của chúng ta (RFA’s blog). – Viết cho bà bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Xin cho tôi đừng nhìn thấy mặt người (ĐCV). – Dân cư mạng kêu gọi Bà bộ trưởng Bộ y tế từ chức! (Chúa cứu thế).  – Bệnh viện Từ Dũ “quên” lãnh vắc-xin viêm gan B? (PNTP).  – TP. HCM: Nhiều phụ huynh chuyển sang tiêm vắc xin dịch vụ cho trẻ (HQ).  – Sớm có kết luận vụ ba trẻ tử vong sau tiêm vắcxin (TTXVN).  – Mỗi ngày, 70 trẻ sơ sinh tử vong (NLĐ).  – Việt Nam sử dụng nhiều loại vắc xin quá cũ (VNN).

 

Phó GĐ bệnh viện: “Số bệnh nhân chết khi tôi điều trị đến vài chục người!” (TP).  Tương lai của mấy người này có thể lên tới chức Thứ trưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế chứ chẳng phải chơi. Bà con không tin hả, cứ nhìn vào mấy ông/ bà bộ trưởng THĂNG, TIẾN, BÌNH, LUẬN… thì sẽ tin ngay. – PHÁT NGÔN THỔ TẢ (Nguyễn Quang Vinh). – Bác sĩ ơi là bác sĩ, bác đã giết chết con mình rồi! (FB Hoàng Thị Bích Ngọc).

 

Phát hiện tham nhũng còn ít so với thực trạng (TT). – TIỀN NHÀ NƯỚC MÀ (!?) (Bùi Văn Bồng).

 

Ưu tiên tuyển 25 người để… cắp ô đi về (ĐV).

 

Thu hồi thủy điện, dân mừng! (NLĐ).

 

3.400 tỉ đồng cải cách tiền lương dùng sai mục đích (TT).

 

Đình chỉ phó chủ tịch phường để xảy ra nhà xây sai phép (VNE).

 

H5<- Đã mất trộm xe còn bị chém (TT). “Bị trộm xe ba gác máy và được ra giá chuộc xe, ngày giao tiền gia đình ông Trần Châu Tuấn đã báo công an bắt quả tang nhưng công an lại thả đối tượng, để rồi sau đó đối tượng dẫn người tới chém trọng thương hai cha con ông“.

 

– Văn Quang: Không thể tin gì và tin ai được nữa (SHSM).

 

– Về luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan: Hận cá, chém thớt (FB Nguyễn Vạn Phú). – Những đóng góp của LV “Những kẻ bên lề”, hay “Hận cá, chém thớt” (NC GDVN). – THƠ BÙI CHÁT VÀ LÝ ĐỢI (Huỳnh Ngọc Chênh). “Tôi trò chuyện với những người cộng sản/ Những người anh em/ Những người muốn chăn dắt chúng tôi/ Luôn biến chúng tôi thành đồ hộp/ Hy vọng chúng tôi đời đời biết ơn…

 

– Thủ tướng Đức Angela Merkel: Tôi đã nghĩ về việc bỏ CHDC Đức ra đi (Boxitvn).

 

– Chết dưới tay Trung Quốc (Kỳ 14) (Boxitvn).

 

Vấn đề các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc (Inosmi/ Kichbu). – Phản kháng vì bất mãn xã hội ở Trung Quốc (RFI).

 

Trung Quốc truy tố ông Bạc Hy Lai (VOA). – Bạc Hy Lai chính thức bị truy tố (BBC). – Trung Quốc đưa ra cáo trạng với Bạc Hy Lai (VnM). – Ông Bạc Hy Lai bị truy tố về tội hối lộ, tham nhũng, lạm quyền (VOA).   – Bạc Hy Lai bị buộc nhiều tội liên quan đến chức vụ (DV). – Bạc Hy Lai sắp bị đưa vào quên lãng (RFI).

 

Lãnh tụ Kim Jong Un khánh thành Nghĩa trang Anh hùng Tử sĩ (BBC). – Kim Jong Un đã tiếp phái đoàn của Syria tại Bình Nhưỡng (Kichbu). – Đàm phán liên Triều về Kaesong lại tiếp tục thất bại (TTXVN).

 

Miến Điện xét lại hợp đồng khai thác mỏ đồng với Trung Quốc (RFI).

 

Hacker tấn công trang web của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (RFA). “Tin tặc thông báo họ đã công khai số liệu người Việt trái phép có thể bầu cử mà phía chính phủ Phnom Penh và Ủy ban Bầu cư cố gắng che dấu”.

 

Tòa án nhân quyền: Vụ xử vua dầu hỏa Nga không công bằng (VOA).

 

 

 

Giao lưu nghệ thuật “Hướng về biển, đảo quê hương” (ND).

 

Biển Đông không còn là miếng bánh ngọt ngào với Trung Quốc (PN Today).

 

Philippines muốn mua thêm tàu chiến Mỹ (TN).

 

Nhật Bản liên tục hai năm tăng chi tiêu quân sự đối phó Trung Quốc (GDVN). – Trung Quốc phẫn nộ kế hoạch mới của Nhật Bản (TVN). – TQ lo ngại “đòn tấn công phủ đầu” của Nhật (KP). – Trung Quốc nghĩ gì về tiềm lực quân sự Nhật Bản? (DT).

 

Hôm nay Phó Tổng thống Mỹ nói chuyện Biển Đông với Singapre (GDVN).

 

Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama (TN). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Barack Obama: Đã đến lúc xác lập quan hệ đối tác toàn diện (TN). – Xác lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ (VNN). – Mỹ xem VN là nước có vị trí chiến lược ở Đông Nam Á (TT). – Tổng thống Obama: “Chúng tôi đã đối thoại thẳng thắn” (TT).

 

Chuyện biển hiệu mang tiếng Tàu: Quan chức ở tỉnh có lẽ không biết xấu hổ? (PT).

 

Vụ xét xử LS Hà Tuấn Ngọc: Ai mới là kẻ “lợi dụng chức vụ quyền hạn thi hành công vụ”? (Tầm nhìn).

 

Lập bảy đoàn công tác về phòng, chống tham nhũng (PLTP). – Kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn (TN).

 

– TS Lê Đăng Doanh: Sắm iPad cho đại biểu HĐND: Đừng xa xỉ trong lúc nghèo (KT). – Nhiều bộ, ngành chi sai tiền ngân sách (PLTP). – Kiểm toán Nhà nước đề nghị điều tra 5 vụ sai phạm (TP). – Kiểm toán không loại trừ đơn vị nào (TN).

 

– Tiếp bài “Hà Nội: Xây SVĐ cấp huyện chục triệu USD”: Vụ huyện xây SVĐ khủng: Trong quy hoạch còn thêm khán đài B 4.000 chỗ (TP). – Xây SVĐ chục triệu USD, Phó CT huyện: Ai bảo lãng phí?! (TP). – Tiếp bài “Bến xe thừa, vẫn đổ tiền tỷ xây bến mới”: Phản đối bến xe tạm 74 tỷ đồng (TP).

 

– Bùi Hoàng Tám: Méo mó hình ảnh cơ quan công quyền! (DT).

 

Đề xuất xã hội hóa giám định chữ ký, ADN (PLTP).

 

Kết luận ‘sốc phản vệ’ là thiếu thuyết phục (TVN). – Tầm và tâm (DV). – Phập phồng lo con tiêm vắc xin viêm gan (KP). – WHO sẽ đánh giá chương trình tiêm chủng (SGTT).

 

Phí đường bộ: Dân ngao ngán cảnh phí chồng phí (Infonet).

 

Tin cán bộ địa chính, mất tiền tỉ: Có dấu hiệu lừa đảo (TT).

 

TT- Huế: Giám đốc sở cố ý làm trái bị khiển trách (DV).

 

Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong khai thác tài nguyên (TP).

 

Phụ phẩm độc hại ngành thép đi đâu? – Bài 2: Xỉ thép đổ bừa, đất phế ngổn ngang (PLTP).

 

Bí thư huyện ủy Quảng Xương chê hành vi của cán bộ huyện trêu tức CSGT (GDVN).

 

Chưa xác định được ngày đưa Bạc Hy Lai ra tòa (PT). – Trung Quốc có xử tử Bạc Hy Lai? (GTVT).

 

Liên Triều đàm phán Kaesong thất bại (DV).

 

KINH TẾ

 

Tập đoàn, tổng công ty nhà nước kinh doanh giảm sút (TBKTSG).  – Nhiều “ông lớn” “không bảo toàn được vốn” (TQ).

 

Thu thuế từng đồng, gian lận tiền tỷ (ĐT).  – Hầu hết các “ông lớn” đều sai phạm về kê khai thuế (VnEco).

 

Vinashinlines phá sản:Chia nợ mới lộ khâu giám sát vốn (CT).

 

Vì sao chưa tự do hóa lãi suất? (Ndhmoney).

 

1 Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bán vàng ra thị trường (VnEco).  – Vàng SJC giảm, Ngân hàng Nhà nước lại bán vàng “giá rẻ” (VnM).  – Chưa dừng điệp khúc đấu thầu vàng (ĐT).  – “Số phận” của giá vàng thế giới (TBNH).

 

Bộ Xây dựng “phản pháo” ý kiến trái chiều về gói 30.000 tỉ đồng (TN).  – “Đất vàng” đã có chủ (NLĐ). Một góc khu “đất vàng” số 164 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM => 

 

Petrolimex tính giá xăng sai quy định (KP).

 

Ngành ximăng và thép phải “thông cảm” với ngành điện (LĐ).  – Có phân biệt đối xử trong biểu giá điện (ANTĐ).

 

Xuất khẩu gạo: Tín hiệu khả quan (CT).

 

Doanh nghiệp mía đường lãi khá, người trồng mía nghèo thêm (TBKTSG).

 

Ống thép Việt Nam bị điều tra về bán phá giá (HQ).

 

– Video: Ý kiến của Fitch xung quanh cơ chế của VAMC (VTV).

 

Cổ phiếu Facebook tăng giá 18% (BBC).

 

Thủ tướng Pháp đến Seoul kêu gọi Hàn Quốc đầu tư (RFI).

 

 

 

Hôm nay, VAMC đi vào hoạt động: Cần cơ chế đủ mạnh, linh hoạt để xử lý nợ xấu (SGGP). – Chính thức vận hành Công ty VAMC (DT). – Không bán nợ xấu sẽ bị thanh tra (TN).

 

Lãi suất giảm: Kẻ khóc người cười (VEF). – Hạ lãi suất có “cứu” được doanh nghiệp? (GTVT).

 

Vẫn phải cảnh giác ngay cả khi lạm phát thấp (Tầm nhìn).

 

Lực cầu vàng trên thị trường đi về đâu? (VOV).

 

Tìm điểm tựa thị trường nửa cuối năm (ĐTCK).

 

Sếp lớn trả suất ngoại giao: Đại gia BĐS ôm bom (VEF). – Dự án Usilk City: Khách đòi tẩy chay… khách (ĐTCK).

 

Chống mấy kẻ gian mà lại buộc cả làng khốn khổ (PLTP).

 

Chưa đủ điều kiện giảm giá xăng dầu (DV). – Petrolimex tính giá xăng sai quy định (GDVN). – Petrolimex đã “không chấp hành” quy định về tỷ giá (VnEco).

 

Thoát khỏi vòng luẩn quẩn (ANTĐ).

 

Đường lậu tràn lan, đường tồn kho chồng chất (TN). – Ngành mía đường: Cung vượt cầu 100.000 tấn (SGGP).

 

Sản xuất, kinh doanh nước mắm: Ngoài tầm kiểm soát (DV).

 

Trung Quốc thâu tóm nguyên liệu sản xuất Ethanol (TP).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Nhà văn NHẬT TIẾN : NHẤT LINH năm tháng cuối đời (kỳ 3) (Nhật Tuấn).

 

Những nhà khoa học tái khẳng định ĐI ĐÁNH THẦN HẠN là văn học dân gian? (Lê Thiếu Nhơn).

 

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 142: THI THƠ DỞ) (Trần Mỹ Giống).

 

– Việt Nữ Kiếm (Người Việt).

 

Hoàn thiện quy hoạch khu Hoàng thành Thăng Long (TTXVN).

 

Chủ trương xây dựng sân bóng trong khu vực Di tích cố đô Huế: “Không khác nào tự đào đất dưới chân mình” (VH).

 

2<- Giấy dó – Chất liệu hội họa đương đại (SK&ĐS).

 

Nội lực của truyện trào phúng (SK&ĐS).

 

– Huỳnh Văn Úc: Ngực tấn công, mông phòng ngự (Trần Nhương).

 

– Nghệ sĩ cải lương: Đi hớn hở, về khóc thầm! (NLĐ).

 

Yêu cầu xử lý việc đưa tin sai vụ “hoa hậu mua giải” (NLĐ).

 

Đường đua, những bất ngờ thú vị (Quê Choa).

 

Văn Mai Hương kêu cứu về bản quyền (NLĐ).  – Nhạc sỹ Huy Tuấn sẽ khởi kiện vì bị vi phạm bản quyền (VnM).

 

Nhiều người tình nguyện giúp đỡ, xóa nợ cho ca sĩ Siu Black (TN).  – Chị Siu đã có lối thoát? (VnM).

 

“Mùa Việt Nam” sắp lên sóng BBC (ANTĐ).

 

MÙA ỐC QUẮN (Bùi Văn Bồng).

 

 

 

Hoàng Thành sẽ ra sao vào năm 2020? (TP). – Quy hoạch Khu di tích trung tâm Hoàng thành – Thăng Long: Tập trung xây dựng dấu ấn kinh thành (SGGP). – Hoàng thành, Cổ Loa sẽ là công viên lịch sử, văn hóa (TN).

 

Tiếp tục khai quật thành cổ Trà Kiệu (TN).

 

Tiếc cho giao hưởng Việt (SGTT).

 

Nhạc sĩ Lê Mây: Tôi đã trả được nợ với các anh hùng, liệt sĩ (VOV).

 

Huy Tuấn: Album 18+ bị “ăn cắp” là một cú sốc nặng với Văn Mai Hương (GDVN).

 

NSƯT Công Lý: Thử để “cô Đẩu” khóc xem sao (PT).

 

Bộ Công an được đề nghị vào cuộc vụ lùm xùm quanh Hoa hậu Dân tộc (DT).

 

Bất bình chuyện điều hành bóng đá (TN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

– Chuyển trường công lập sang trường chất lượng cao: Chưa phù hợp với Luật Giáo dục (NLĐ).

 

Nhiều trường sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung (TN).  – Điểm chuẩn ngành kỹ thuật tăng cao (NLĐ).

 

Lớp học trường làng có 2 thủ khoa, 2 á khoa đại học (VNE).  – THỦ KHOA NGUYỄN THÀNH TRUNG: “Sửa sai” bằng điểm số tuyệt đối (NLĐ).  – Thủ khoa 30 điểm: Tự tin với quyết định bỏ học đại học để thi lại (TN).  – Thủ khoa “đúp” Lương Thùy Vy và niềm đam mê lịch sử (ND).

 

3 Năm học mới, TP.HCM thiếu hàng trăm giáo viên (TT).

 

Học bổng cho sinh viên nghèo vào đại học Y Khoa (RFA). Hình ảnh tám em sinh viên hôm nhận học bổng. => 

 

Cuộc hội ngộ sau 40 năm của nhóm cựu sinh viên VN tại Ấn Độ (Trần Kinh Nghị).

 

TỪ ĐIỂN HÁN VIỆT (Bản thử nghiệm, chưa xb) (Ngô Đức Thọ).

 

– Video: Những bệnh về đường hô hấp trẻ thường mắc vào mùa hè (VTV). – Video: Lưu ý trong chăm sóc trẻ khi bị bệnh về đường hô hấp (VTV).

 

Kỳ diệu giếng cổ gần 1.000 năm chưa bao giờ cạn nước (TN).

 

 

 

Cô giáo vùng cao và chuyện ăn nhái, nòng nọc…  (LĐ).

 

– Đào tạo “chui” tại trường chính trị tỉnh Khánh Hòa: “Chỉ là việc làm của cá nhân” (TT).

 

Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (Gò Vấp) lại gây bức xúc cho giáo viên (SGTT).

 

Hướng tới đổi mới toàn diện cơ bản GD – ĐT trong năm học mới (GD&TĐ).

 

Thương hiệu giáo dục – Chìa khóa mở cửa thành công (GD&TĐ).

 

Nam sinh đậu ĐH Ngoại thương muốn bỏ học (VNN).

 

Thư cho con: Cuộc đời lớn hơn mọi kỳ thi (SGTT).

 

Bố thủ khoa sinh con thủ khoa! (TP). – Gặp hai chàng thủ khoa ‘đặc biệt’ của Học viện Bưu chính (Soha).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Thêm 43 công nhân Công ty Kotop Vina nhập viện (TTXVN).

 

80% mẫu bún có chất huỳnh quang: Kiểm nghiệm sơ sài, công bố cẩu thả (LĐ).  – Mù mờ trách nhiệm cá nhân (TT).  – Soi kỹ bún, bánh phở… (NLĐ).  – Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng “nghi ngờ” con số 88,0% đạt tiêu chuẩn VSATTP (LĐ).

 

Điều dưỡng đánh rơi trẻ nhận mức kỷ luật thế nào? (VTC).  – Đẻ ở nhà hộ sinh sản phụ ‘sướng như tiên’;   – Khổ mấy cũng cố đẻ trên… trung ương (VNN).

 

Vụ sinh viên mất tích ở núi Phanxipang: Cầu mong điều kỳ diệu sẽ đến (TN).  – Thực hư chuyện sinh viên mất tích ở Fansipan bị bắt cóc (DV).

 

4<- Bị kiểm lâm bắn nát chân vì … đứng gần khúc gỗ (NLĐ).

 

NO-U & Những Người Bạn tại Háng Đồng – P4 Những nẻo đường NO-U (Thành).

 

Một lao động nữ “mất liên lạc” ở Ả Rập Xê Út (TN).   – Gia đình người lao động đi làm việc tại Ả rập Xê út kêu cứu (ANTĐ).  – Sang Trung Quốc làm việc: Mất mạng, trắng tay vì lao động chui (NLĐ).

 

– Video: Trao đổi: TS. Nguyễn văn Bình – Cục trưởng Cục YTDP, Bộ Y tế (VTV).

 

– Video: Tượng đài chiến thắng bên sông Gianh xuống cấp nghiêm trọng (VTV).

 

Cướp giật tài sản làm chết người (TN).

 

Sạt lở ở Đà Lạt, nhiều hộ dân phải di dời khẩn cấp (TTXVN).  – Mưa lớn gây sạt lở, ngập lụt tại TP Hạ Long (GĐ).

 

 

 

‘Sao bác sỹ lại muốn em chết’? (TP). – Không tiền đóng viện phí, con không dám nhận cha (DT). – Vụ cấp trùng 770.000 thẻ BHYT: Khó xác định thất thoát (ANTĐ).

 

Nhiều doanh nghiệp phản ứng kết quả ‘bún bẩn’ (PT). – Tranh cãi quyền công bố “bún phát sáng” (TT).

 

Công nhân công ty Kotop lại ngộ độc tiếp (TT).

 

Khánh Hoà: Đá “treo” trên nóc nhà dân (DV).

 

‘Tổ quốc đã ghi công cho con mẹ’ (VNN).

 

Nhà hàng ‘bó tay’ với khách ngồi nhờ, đi vệ sinh ké (VEF).

 

Kỳ bí vùng đất đen (DV).

 

Háo hức đón mùa nước nổi (DV).

 

Tai nạn đường sắt ở Tây Ban Nha: Tàu chạy quá nhanh, 79 người chết (PLTP).

 

QUỐC TẾ

 

Tai nạn đường sắt ở Tây Ban Nha (BBC). – 77 người thiệt mạng trong tai nạn xe lửa tại Tây Ban Nha (BBC). – Tây Ban Nha điều tra tai nạn xe lửa chết người (VOA).  – Ít nhất 77 người chết trong tai nạn tàu hỏa (RFI). “Nhiều toa tàu đã lao ra khỏi đường ray, đập vàp bức tường bên cạnh nằm chồng lên nhau. Trong tổng số 222 hành khách, theo thống kê sơ bộ của chính quyền, 77 người chết, 143 người bị thương”. – Tây Ban Nha để quốc tang 3 ngày nạn nhân tai nạn đường sắt (VOV).

 

Mỹ chuẩn bị viện trợ vũ khí cho đối lập Syria (RFI). – Syria: SNC triệu tập họp thành lập chính phủ lâm thời (TTXVN).

 

5Người Hồi Giáo Ai Cập: Tư lệnh quân đội muốn nội chiến (VOA). – Ai Cập: Các phe phái tiếp tục gây căng thẳng (VOV).  – Mỹ tạm dừng cung cấp F-16 cho Ai Cập vì bất ổn chính trị (ANTĐ).

 

Mỹ cử con gái cố Tổng thống Kennedy làm đại sứ tại Nhật (RFI). – Con gái cố Tổng thống Kennedy được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nhật (VOA). =>

 

Biểu tình tại Tunisia sau vụ lãnh tụ đối lập bị ám sát (VOA).

 

Tòa hoãn tuyên án trong vụ cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ (VOA).

 

Snowden được mời đến Iran (TTXVN).

 

Mỹ: Số người xin trợ cấp thất nghiệp tăng (VOA).

 

Đức Giáo Hoàng dự Ngày Thanh Niên Thế Giới (VOA). – Giáo Hoàng cảnh báo chống lại việc “tự do hóa” ma túy (RFI). – Đức Giáo Hoàng cảnh báo Luật cấp tiến về ma túy (VOA).

 

Internet : Đã có tên miền con trai hoàng tử Anh (RFI).

 

 

 

Syria đẩy mạnh tấn công trên toàn mặt trận, tiêu diệt nhiều phiến quân (GDVN). – Syria: Huynh đệ tương tàn đã cướp đi 100.000 mạng sống (PNTP). – Mỹ phải đối mặt với sự thật: Khó có thể lật đổ Tổng thống Syria Assad (GDVN).

 

Quân đội Ai Cập ra tối hậu thư: Điều gì xảy ra sau 26/7? (VOV).

 

Đánh bom tại Iraq, hàng chục người thiệt mạng (VOV).

 

Mỹ hoan nghênh Israel và Palestine khôi phục đàm phán (VOV).

 

Quân đội Trung Quốc lại xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ (PT). – Quân đội Trung Quốc xâm nhập bang Uttarakhand, phía bắc Ấn Độ (PN Today).

 

10 trận đánh ít tiếng tăm làm rung chuyển TG (KT).

 

Mỹ tìm cách trừng phạt các nước cho Snowden tị nạn (TTXVN). – Các cựu nhân viên NSA “noi theo” Snowden (KT).

 

Con gái Tổng thống Kennedy sẽ làm đại sứ (PLTP).

 

* RFA: + Sáng 25-07-2012; + Tối 25-07-2012

 

* RFI: 25-07-2012

 

* VTV: + Chào buổi sáng – 25/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 25/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 25/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 25/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 25/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 25/07/2013; + 360 độ Thể thao – 25/07/2013; + Thể thao 24/7 – 25/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 25/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 25/07/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 25/07/2013; + Thời tiết du lịch – 25/07/2013; + Thời sự 12h – 25/07/2013; + Thời sự 19h – 25/07/2013.

Ông Sang đến Washington (Phần cuối)

Greg Rushford, Rushford Report, 23/7/2013

Phạm Vũ Lửa Hạ dịch

(Phần 1)

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nâng ly chúc tụng hôm 24/7/2013 tại Washington (AFP, Mandel Ngan)

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nâng ly chúc tụng hôm 24/7/2013 tại Washington (AFP, Mandel Ngan)

Một sự kết hợp tế nhị

Chính quyền Obama đã tăng sức ép về những cách hành xử nhân quyền của Việt Nam. Cái giá Việt Nam phải trả để gia nhập TPP, và để xây dựng mối quan hệ chiến lược thực thụ với Washington, sẽ được ràng buộc rõ ràng với tiến bộ “có thể chứng minh được” về nhân quyền, như Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear nói hôm 1/6 với Việt kiều Mỹ ở Orange County, California. Phát biểu của ngài đại sứ có bối cảnh không thể nhầm vào đâu được: “Kể từ khi đến nhậm chức ở Việt Nam vào tháng 8/2011, tôi vẫn nói với các quan chức cao cấp của Việt Nam rằng nếu người Việt muốn tham gia TPP, nếu họ muốn hợp tác mạnh hơn về ngoại giao trong khu vực dẫn đến một mối quan hệ đối tác chiến lược, thì chúng tôi cần thấy Việt Nam có tiến bộ có thể chứng minh được về nhân quyền”.

Xưa nay chủ trương chính thức của Mỹ thường không đưa ra một ràng buộc rõ rệt như vậy về nhân quyền trong bất cứ cuộc đàm phán thương mại nào. Phát biểu của đại sứ Shear – mà ông từ chối không bình luận thêm – ban đầu bị cho là không nghiêm túc theo nhận định của một số nhà quan sát thương mại dày dạn kinh nghiệm; họ khuyến cáo không nên hiểu lời phát biểu đó sát theo nghĩa đen. Theo cách lý giải này, đại sứ Shear lúc đó chỉ nói với thính giả California những điều họ muốn nghe. Việt kiều Mỹ và các hạ nghị sĩ đại diện cho họ ở Hạ viện Mỹ lâu nay đã chỉ trích đại sứ Shear, với lý do là ông chưa làm đủ để cải thiện những cách hành xử nhân quyền của Việt Nam.

Song, đại sứ Shear là một nhà ngoại giao Mỹ được đánh giá cao với nhiều kinh nghiệm ở Châu Á – ông từng làm việc ở Nhật, Trung Quốc, và Malaysia, nói được tiếng Nhật và Quan thoại. Đại sứ Shear cũng không mang tiếng là nói càn. Trong lần xuất hiện ở Orange County hôm 1/6, ngài đại sứ nói chậm rãi và thận trọng, tạo ấn tượng là ông đang nhắc lại những ý kiến có ủy quyền chính thức. Ngoài ra, việc đại sứ Shear nhắc đến tình trạng thiếu tiến bộ về nhân quyền là rào cản lớn nhất đối với các quan hệ chiến lược Mỹ-Việt mật thiết là hoàn toàn nhất quán với chính sách đối ngoại chính thức của Mỹ như các quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ thường bày tỏ. Quan điểm chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ là các quan hệ chiến lược Mỹ-Việt sẽ không cải thiện chừng nào chưa có “cải thiện có thể chứng minh được và lâu dài về tình hình nhân quyền”.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đã từ chối đưa ra bất cứ lời đính chính ngoại giao nào để tách biệt chính sách thương mại của Mỹ với phát biểu của đại sứ Shear ở Orange County. Như vậy, có vẻ như Nhà Trắng an tâm với quan điểm cho rằng Đại sứ Shear nói sao thì Việt Nam nên hiểu đúng như vậy.

Xuất hiện cảnh sát thương mại Mỹ

Theo cách nhìn của Việt Nam, những đòi hỏi của Obama về nhân quyền trong các cuộc đàm phán TPP có vẻ như đầy xúc phạm.

Những nhà đàm phán thương mại của Obama lâu nay vẫn nhất quyết đòi hỏi trong TPP Việt Nam phải chấp nhận các yêu sách của giới vận động hành lang của các nghiệp đoàn Mỹ về việc Việt Nam cho phép tổ chức công đoàn độc lập – các quan chức Mỹ nhất quyết đòi hỏi điều này phải có khả năng thực thi. Dưới mắt người Mỹ, kết quả như vậy có thể được xem là tiến bộ về “nhân quyền”.

Trước khi chấp nhận ý tưởng này, Bộ Chính Trị có thể cân nhắc xem những dàn xếp tương tự đã có tác dụng ra sao cho những nước khác gần đây đã ký thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong hiệp định thương mại song phương Mỹ-Colombia, quốc gia Mỹ Latinh đó đã buộc phải lập “kế hoạch hành động” về vấn đề lao động bao gồm các “cột mốc” có thể đánh giá được và một “hệ thống thực thi thiết thực”, với các quan chức Mỹ đóng vai trò người thực thi. Theo thực tế ở Washington, giới quan chức Mỹ rất chú ý đến giới hoạt động nghiệp đoàn AFL-CIO; giới này không bao giờ có vẻ hài lòng là người nước ngoài có đủ nỗ lực để đáp ứng các chuẩn mực của Mỹ.

Ngày 11/4/2013, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Lao động khoe họ đã thúc ép được Guatemala đệ trình “một kế hoạch thực thi thiết thực để giải quyết những quan ngại” đã được Mỹ nêu ra trong một khiếu nại về lao động trong hiệp định thương mại ưu đãi có sự tham gia của Mỹ và quốc gia Mỹ Latinh này. Giới chức Mỹ tự chúc mừng mình vì đã buộc Guatemala đưa ra một kế hoạch 18 điểm để thỏa mãn các yêu sách của Washington. Kế hoạch này “bao gồm những hành động cụ thể với các khung thời gian cụ thể mà Guatemala sẽ thực hiện trong vòng sáu tháng để cải thiện việc thực thi luật lao động”.

Đây là trường hợp đầu tiên về vấn đề lao động mà Mỹ đưa vào trong một hiệp định thương mại ưu đãi của mình – nhưng người Việt có đủ lý do để nghi ngờ rằng cảnh sát lao động Mỹ có nhiều ý đồ dành cho họ.

Tiêu chuẩn kép của Mỹ

Giờ đến phần hết sức bẽ bàng cho Obama trong câu chuyện này. Lý do khiến Việt Nam thấy các cuộc đàm phán TPP có sức hấp dẫn là khả năng mở rộng thêm cánh cửa vào các thị thường quần áo và giày dép được bảo hộ của Mỹ – được bảo hộ bằng các mức thuế nhập khẩu cao ở mức 16-18%, nhưng với một số ngành hàng, gấp đôi mức đó. Những nhà đàm phán thương mại của chính quyền Obama lâu nay về cơ bản vẫn đòi hỏi rằng cái giá để cắt giảm bất cứ loại thuế nhập khẩu nào đối với giày dép hay quần áo là Việt Nam đồng ý mua vải từ các nhà cung cấp Mỹ.

Ý tưởng này chẳng có gì hấp dẫn với Hà Nội.

Thứ nhất, như tôi đã viết trong bài Những ưu đãi dành cho các thuộc địa trong một đế chế trên trang này vào ngày 11/9/2012, một trong những nguyên nhân khiến Napoleon đệ tam phái hải quân Pháp chiếm cảng Sài Gòn năm 1859 là để bắt buộc người Việt mở cửa thị trường cho hàng dệt may xuất khẩu của Pháp. Giới kinh tế học ngày nay hẳn sẽ đồng ý rằng áp lực hiện nay của Mỹ trong TPP chỉ là một phiên bản hiện đại chủ nghĩa thực dân Pháp.

Thứ hai, cái gọi là quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” (“yarn forward”) không có tác dụng. Trong số các mặt hàng quần áo Mỹ nhập khẩu từ Mexico và các nước Mỹ Latinh khác đã bị các nhà đàm phán thương mại Mỹ bắt buộc chấp nhận các quy tắc rườm rà này, chỉ khoảng 17% thực sự được miễn thuế nhập khẩu. Các nhà nhập khẩu thích đóng thuế nhập khẩu, hơn là phải vượt qua nhiều chướng ngại vật hành chính, chịu gánh nặng thủ tục giấy tờ tốn kém, và trăm thứ khác.

Và cuối cùng, thử nghĩ đến cách Chủ tịch Trương Tấn Sang – bị Washington công kích vì chính phủ Việt Nam can thiệp nhiều vào nền kinh tế – có thể xoay chuyển tình thế với Obama. Ông Sang có thể hỏi: Có hợp lý hay không nếu chính phủ Mỹ gây áp lực buộcnhững tập đoàn lớn của Mỹ như các công ty tên tuổi Levi, Strauss & Co. và Gap, chấp nhận mua nguyên liệu vải denim (nặng) từ các nhà cung cấp Mỹ rồi vận chuyển xuyên qua Thái Bình Dương đến Việt Nam? Có hợp lý hay không nếu Nhà Trắng gây áp lực buộc Hanesbrands tuy có các nhà máy sản xuất đồ lót và chuỗi cung ứng ở các nước Châu Á lân cận như Thái Lan và Trung Quốc nhưng phải mua vải bông từ phần lục địa của Mỹ rồi vận chuyển số hàng đó xuyên đại dương? Còn Patagonia, công ty sản xuất áo khoác bằng lông ở Việt Nam từ nguyên liệu kỹ thuật cao của Nhật, thì sao? Tại sao chính phủ Mỹ lại muốn làm đảo lộn các cơ sở hoạt động toàn cầu của những tập đoàn tư nhân được tôn trọng khác: Nike, Adidas, Macy’s, Nordstrom, và rất nhiều công ty khác nữa?

Dĩ nhiên Obama sẽ phải vất vả nghĩ ra những câu trả lời đáng tin về mặt kinh tế cho những câu hỏi như vậy. Nhưng Nhà Trắng đã nhiều lần nhất quyết là Việt Nam phải ngậm bồ hòn chấp nhận các quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” đối với hàng dệt may, và cả các mức thuế nhập khẩu cao đối với giày dép.

Từ góc nhìn của Việt Nam, chiến lược đàm phán TPP gợi nhớ đến cách Tổng thống Lyndon Johnson và Tổng thống Richard Nixon từng đặt các chính sách của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam trên tiền đề là nếu siêu cường quốc giàu có này gây đủ áp lực, quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé này rốt cuộc sẽ chiều theo ý muốn của Mỹ. Nhưng trừ phi Việt Nam có được thêm cơ hội có ý nghĩa để tiếp cận thị trường Mỹ mà họ đang theo đuổi trong TPP, khó mà nghĩ ra được lý do nào hợp lý khiến họ phải chịu quy phục.

Triển vọng cho các mối quan hệ Mỹ-Việt mật thiết hơn?

Những điều bất định cuối cùng chính là Việt Nam thực sự muốn gì từ các mối quan hệ với Mỹ.

Học giả Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc lý giải “có một cuộc cờ tế nhị hiện đang diễn ra” trong Bộ Chính Trị. Đây chẳng phải là lần đầu tiên trong lịch sử lâu đời của mình mà Việt Nam đang cố gắng cân đối các mối quan hệ luôn luôn sóng gió của mình với Trung Quốc, nước láng giềng Đông Nam Á gần nhất, và đồng thời với Mỹ. Carlyle Thayer nhận định: “Một số người ở Hà Nội muốn quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ, trong khi một nhóm khác muốn phá hoại các quan hệ đó”.

Theo Thayer và những nhà quan sát nhiều kinh nghiệm về Việt Nam được phỏng vấn cho bài viết này, chính nhóm thứ hai [muốn phá hoại quan hệ với Mỹ] dường như đang có ưu thế. Điều đó có thể giúp giải thích tại sao Việt Nam đã bắt giữ hơn 40 blogger hòa nhã trong năm nay, nhiều tù chính trị hơn cả năm 2012 – có lẽ là một tín hiệu thù địch có chủ đích dành cho Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng.

Đương nhiên, với bất cứ vấn đề nào liên quan đến Việt Nam, có quá nhiều hàm ý tinh tế đến nỗi chẳng bao giờ có điều gì đúng hệt như thoạt tưởng. Chuyến đi thăm Trung Quốc ba ngày của Trương Tấn Sang bắt đầu vào ngày 19/6 có thể được lý giải là một dấu hiệu cho thấy các quan hệ Việt-Trung mật thiết hơn đã được cân nhắc. Ngay cả khi đúng là thái độ không khoan nhượng của Trung Quốc đã làm hỏng các cuộc gặp gỡ đó, Bắc Kinh có thể hồi phục (ví dụ bằng cách bớt hung hăng hơn trong việc tuyên bố chủ quyền các vùng trong Biển Đông mà rõ ràng thuộc Việt Nam).

Nhưng nên lý giải ra sao chuyến đi thăm Lầu Năm Góc của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, hôm 20/6, trong khi Trương Tấn Sang đang ở Trung Quốc? Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã hội đàm với Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Theo nhận xét của một phát ngôn viên của tướng Dempsey, chuyến đi của tướng Tỵ là cuộc viếng thăm đầu tiên của một vị tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam đến Mỹ. Phái đoàn quân sự cao cấp của Việt Nam đáng chú ý còn có Trung tướng Phạm Ngọc Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo. Hẳn là có chuyện gì đây.

Kết luận tương đối rõ ràng duy nhất tại thời điểm này là Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cân đối chính sách đối ngoại. Và do các vấn đề và những bất đồng chia rẽ Việt Nam, Trung Quốc, và Mỹ quá khó nên không thể giải quyết thật ổn thỏa, tình hình sẽ tiếp tục rối rắm hơn mong đợi.

 

Nguồn: Greg Rushford, Mr. Sang Comes to Washington, Rushford Report, 23/7/2013.

Bản tiếng Việt © 2013 Phạm Vũ Lửa Hạ

1920. Thông báo khẩn về vụ tuyệt thực của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải-Điếu Cày

Tại Trại giam số 6, Nghệ An, từ ngày 24/6/2013

1

2

.

THÔNG BÁO KHẨN VỀ VỤ TUYỆT THỰC

CỦA TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN VĂN HẢI-ĐIẾU CÀY

 

Hà Nội, ngày 25 tháng 07 năm 2013

Chúng tôi, những công dân Việt Nam có tên dưới đây, vừa có mặt tại Nghệ An vào ngày 22/07/2013 để gặp gỡ trực tiếp thân nhân của Tù nhân Lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và hai (02) cơ quan nhà nước: Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An và Trại giam (tức Nhà tù) số 06 nơi đang giam giữ Điếu Cày.

Qua những cuộc gặp gỡ trực tiếp, tìm hiểu, chất vấn, chúng tôi rút ra một số kết luận sau đây:

I. Việc tuyệt thực của ông Điếu Cày là sự thật. Ngoài những thông tin khả tín khác, việc tuyệt thực của ông Điếu Cày (nhằm phản đối quyết định phi pháp cưỡng bức ông Điếu Cày nhận tội của Nhà tù số 06) đã được xác nhận qua phát ngôn của ông Nguyễn Quốc Ấn, Phó phòng 04, Viện Kiểm sát Nhân dân (Viện KSND) tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 22/07/2013: “Chúng tôi đang chờ hồ sơ báo cáo về việc ông Nguyễn Văn Hải tuyệt thực ở trại giam số 06.

II. Giới chức Nhà tù số 06 thể hiện một thái độ khuất tất, vô trách nhiệm, che giấu việc ông Điếu Cày tuyệt thực. Ngày 20/07/2013 Đại úy Nguyễn Văn Diệu đã nói với gia đình rằng Nhà tù số 06 đã chuyển đơn khiếu nại của ông Điếu Cày (viết ngày 24/06/2013) tới Viện KSND Nghệ An. Tuy nhiên, ngày 22/07/2013 ông Trần Danh Tiến tại Viện KSND Nghệ An đã xác nhận bằng văn bản cho gia đình ông Điếu Cày rằng Viện KSND Nghệ An chưa nhận được văn bản đó. Trong buổi chiều ngày 22/07/2013, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến thái độ trốn tránh, lừa gạt, vô trách nhiệm của những người đại diện cho giới chức Nhà tù số 06.

III. Tính mạng của Tù nhân Lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) đang ở trong tình trạng hết sức nguy hiểm.

Tính đến hôm nay (25/07/2013) ông Điếu Cày đã tuyệt thực 32 ngày liên tiếp để phản đối sự cưỡng ép nhận tội của Nhà tù số 06. Theo gia đình cho biết, ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) sẽ chỉ dừng tuyệt thực khi Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ an hồi âm và giải quyết các khiếu nại tố cáo của ông nêu trong lá đơn ngày 24/06/2013.

Với những lý lẽ trên, chúng tôi khẩn thiết:

1. Yêu cầu: Tổng cục 8 Bộ Công an, Trại giam số 06, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An và các cơ quan hữu quan phải khẩn cấp đáp ứng các đòi hỏi đúng pháp luật của người khiếu nại, tố cáo – Tù nhân Lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) đang tuyệt thực – nhằm cứu tính mạng đang bị đe dọa từng ngày của Tù nhân Lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày).

2. Kêu gọi: Công luận, các cơ quan truyền thông, các tổ chức dân sự vì quyền con người, các cơ quan ngoại giao và mọi cá nhân, trong và ngoài Việt Nam, hãy lên tiếng, hành động và tiếp tục lên tiếng, hành động mạnh mẽ hơn nữa để cứu tính mạng Tù nhân Lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) – một con người chính trực, nghĩa khí, đang lấy mạng sống của bản thân để chống lại bất công và đấu tranh cho tự do, công bằng của xã hội.

Trân trọng,

Nguyễn Thúy Hạnh                   Phan Trọng Khang                              Vũ Quốc Ngữ

 

Đặng Bích Phượng                             Phạm Hồng Sơn                        Nguyễn Tường Thụy

J.B. Nguyễn Hữu Vinh

Nơi gửi: Công luận trong và ngoài Việt Nam; như đã nêu trong văn bản.

.

Urgent Announcement Over Ongoing Hunger Strike

of Prisoner of Conscience Nguyen Van Hai (Alias Dieu Cay)

 

Hanoi, 25 July, 2013

 

We, Vietnamese citizens the undersigned, who went right in Nghe An on July 22, 2013 to meet in person relatives of Prisoner of Conscience Nguyen Van Hai and work with the representatives of the Nghe An province’s Department of Procuracy and Prison No. 6 where Mr. Hai has been serving his 12-year-term for just exercising the fundamental freedoms.

After finding facts, we are convinced to conclude as below:

I. It is true that Mr. Hai has fasted against the illegal decision by the authorities of the Prison No. 6. Mr Hai’s hunger strike was confirmed on July 22, 2013 by Mr Nguyen Quoc An, Deputy Head of Office No. 4 of the Nghe An province’s Department of Procuracy as his reply: “We have been expecting a report from the Prison No 06 over convicted Nguyen Van Hai’s hunger strike.

II. The authorities in the Prison No.6 behaved irresponsible, elusive and deceptive over questions on Mr. Hai’s hunger strike. As examples as while on July 20, 2013 Captain Nguyen Van Dieu of the Prison No 6 told Mr Hai’s son that the Prison No. 6 had forwarded all Mr Hai’s petitions to Nghe An province’s Department of Procuracy, on July 22, 2013, Mr Tran Danh Tien, an official of Nghe An province’s Department of Procuracy, issued a written confirmation that his Department had never seen any petitions signed by convicted Nguyen Van Hai from the Prison No 6. Right in the afternoon of July 22, 2013 we eye-witnessed the indifferent, irresponsible and misleading conduct of the representatives of the Prison No 6.

III. The well-being of Prisoner of Conscience Nguyen Van Hai is in a critical state and his life may be counted down by days.

Upon today as of July 25, 2013, Mr Hai has been on hunger strike for the past 32 days to protest the Prison No 6’s coercing him into pleading guilty.

Mr Nguyen Van Hai told his son in a brief visit on July 20, 2013 that he would not stop hunger strike unless the Nghe An province’s Procuracy responds to his petition and investigate his denunciation against the prison’s authorities.

Thus, we heartily demand that the Prison Management Department No 8 of Ministry of Public Security, the Prison No 6, the Procuracy in Nghe An province and other relevant governmental establishments urgently satisfy Prisoner of Conscience Nguyen Van Hai’s legal requirements so he could stop hunger strike as soon as possible.

We vigorously call upon Vietnamese people and foreigners, media outlets, human rights organizations all around the world and foreign diplomatic missions in Vietnam to voice for and act more strongly to save the life of Prisoner of Conscience Nguyen Van Hai, who has proved integral and dedicated his own life in fighting for freedoms and against injustice.

 

Sincerely,

Nguyen Thuy Hanh                   Phan Trong Khang                              Vu Quoc Ngu

 

 

Đang Bich Phuong                             Pham Hong Son                        Nguyen Tuong Thuy

 

 

J.B. Nguyen Huu Vinh

—————————

Annonce urgente sur le jeûne de protestation du prisonnier de conscience

Nguyen Van Hai – Dieu Cay

 

Hanoi, 25 Juillet 2013

Nous, les citoyens vietnamiens nommés ci-dessous, sommes rendus à Nghệ An le 22 Juillet 2013 afin de rencontrer la famille du prisonnier de conscience Nguyen Van Hai (Dieu Cay) et deux (2) établissements gouvernementaux : le Parquet populaire de Nghe An et le Centre de détention (Prison) numéro 6 où est détenu Dieu Cay.

A l’issu des rencontres, recherches, entretiens et discussions nous sommes arrivés à des conclusions suivantes :

I.    La grève de faim de M. Dieu Cay est réelle. A part d’autres sources crédibles, cette grève (dans le but de protester contre les décisions illégales, lui forcer à admettre sa culpabilité, de la Prison n◦. 6) a été confirmée par la déclaration de M. Nguyen Quoc An, Directeur Adjoint du Bureau 4, du Parquet populaire de Nghe An, le matin du 22 Juillet 2013 : « Nous attendons le rapport sur la grève de faim de M. Nguyen Van Hai du Centre de Détention n◦. 6 ».

II.Les autorités de la Prison n◦. 6 sont d’une attitude douteuse, irresponsable, et cherchent à dissimuler la réalité sur la grève de faim de M. Dieu Cay. Le 20 Juillet 2013, le Capitaine Nguyen Van Dieu a dit à la famille que la Prison n◦.6 a envoyé la réclamation de M. Dieu Cay (faite le 24 Juin 2013) au Parquet populaire de Nghe An. Pourtant le 22 Juillet 2013, M. Tran Danh Tien du Parquet populaire de Nghe An a affirmé par écrit à la famille de M. Dieu Cay que le Parquet n’a jamais reçu ce document. Dans l’après-midi du 22 Juillet 2013, nous avons assisté aux comportements évasifs, irresponsables et trompeurs des représentants de l’autorité de la Prison n.6.

II.La vie du prisonnier de conscience Nguyen Van Hai (Dieu Cay) est dans un état alarmant.

Comptant aujourd’hui (25 Juillet 2013) M. Dieu Cay a jeûné pendant 32 jours consécutifs pour protester contre les contraintes pour lui faire admettre sa culpabilité par la Prison n◦. 6. Selon la famille, M. Nguyen Van Hai (Dieu Cay) ne cessera sa grève si et seulement si le Parquet populaire de Nghe An répond et résout ses réclamations évoquées dans la requête faite le 24 Juin 2013.

Se fondant sur les arguments ci-dessus, nous urgemment :

1. Réclamons : Le 8e Département General du Ministre de la Sécurité Publique, la Prison n◦.6, le Parquet Populaire de Nghe An et les institutions gouvernementales concernées, doivent adresser une réponse urgente aux demandes légitimes et conformes a la loi du plaignant-prisonnier de conscience Nguyen Van Hai (Dieu Cay) actuellement en grève de faim– dans le but de sauver la vie, constamment menacée, du prisonnier de conscience Nguyen Van Hai (Dieu Cay).

2. Appelons le public, les medias, les organisations civiles des droits de l’homme, les corps diplomatiques et tous les individus, à prendre parole et action, à continuer encore plus persévérant afin de sauver le prisonnier de conscience Nguyen Van Hai (Dieu Cay) – un individu honnête, droit, courageux, et qui risque sa vie pour s’opposer à l’injustice et lutter pour une société libre et équitable.

Cordialement,

Nguyen Thuy Hanh                   Phan Trong Khang                              Vu Quoc Ngu

 

Đang Bich Phuong                             Pham Hong Son              Nguyen Tuong Thuy

 

J.B. Nguyen Huu Vinh

 

 

Tấm lòng người quản giáo và Tâm địa quản giáo.

26 July 2013 at 03:34

Một bài viết trên báo công an ca ngợi người quản giáo có tấm lòng với phạm nhân.

 

http://conganbackan.vn/backan/vi/news/Guong-nguoi-tot/Tam-long-nguoi-quan-giao-34669/#.UfF8UI1TC24

 

trích bài viết

 

” Kinh nghiệm công tác cho anh biết tâm trạng của một phạm nhân như thế sẽ gây ảnh hưởng đến những phạm nhân khác, ảnh hưởng đến công tác giáo dục cải tạo phạm nhân. Anh đã liên lạc với gia đình, gặp gỡ trao đổi với người vợ của Bình về tình hình sức khoẻ, ý thức chấp hành án phạt tù của Bình, gợi lên tình cảm con người, những quan điểm và nỗ lực của xã hội đưa những người lầm lỗi về với nẻo thiện . Mỗi lần gia đình phạm nhân Bình gọi điện hỏi thăm, anh đều trao đổi trước về những nội dung trong cuộc nói chuyện để tránh sáo động tâm lý đối với Bình…”

 

 

Thiếu tá quản lý trại tạm giam công an tỉnh Bắc Kan Nông Quang Trưởng là người được khen ngợi trong bài báo về thành tích xuất sắc khi quan tâm đến sức khỏe, tâm tư, đời sống của phạm nhân.

 

Nếu vì những điều trên mà thiếu ta Nông Quang Trưởng được khen ngợi là có tấm lòng. Thì chúng ta nghĩ gì về trường hợp bưng bít tình trang sức khỏe tù nhân của trại giam số 5 Thanh Hóa , Trại 6 Nghệ An, trại Nam Hà , Phủ Lý.

 

Blogge Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tuyệt thực để phản đối chính sách hà khắc của trại giam số 6. Thời gian tuyệt thực kéo dài hàng chục ngày, tính mạng Nguyễn Văn Hải nguy hiểm. Nhưng trại giam số 6 không hề có một dòng thông báo đến gia đình anh. Phải đến khi người bạn tù với anh là Nguyễn Xuân Nghĩa gặp vợ , có nói về tình trạng của anh Hải thì gia đình anh Hải mới được biết. Lúc anh Nghĩa nói tình trạng anh Nguyễn Văn Hải đang tuyệt thực, hai cán bộ trại giam đã bịt miệng anh Nghĩa lôi đi, không cho nói tiếp, cắt ngang buổi gặp lúc chưa hết giờ.

 

Hành vi bịt miệng anh Nghĩa lôi đi tức khắc và sự im lặng không thông báo cho gia đình anh Hải về sức khỏe của anh, cho thấy ban giám thị trại giam số 6 cố tình muốn bưng bít thông tin anh Hải tuyệt thực bằng mọi giá. Cho thấy ban giám thị trại giam đã có những chuẩn bị kỹ về việc anh Hải tuyệt thực.

 

Nếu anh Hải vì tuyệt thực mà chết. Liệu trại giam số 6 Thanh Chương Nghệ An có thông báo lý do là anh chết do tuyệt thực không.? Khi mà bên ngoài không ai biết rằng anh Hải tuyệt thực.

 

Nếu trại thông báo vậy dư luận phẫn nộ, cấp trên khiển trách xử phạt ..vì rõ ràng tuyệt thực là cái chết không đến ngay, nó đến từ từ qua ngày này sang ngày khác. Một trại giam của một chế độ CNXH tươi đẹp, giam giữ con người để cải tạo , giáo dục họ thành người tốt. Mà giáo dục kiểu gì để người ta kiên quyết tuyệt thực đến chết thì hỏi cả cái trại giam ấy lẫn cái chế độ ấy là thể loại gì.? Liệu trại giam có thẳng thắn nói rõ lý do đó không.? Nếu dám nói thì hà cớ gì phải dấu gia đình anh, bịt miệng người khác để bít tin anh ấy tuyệt thực. Động cơ bưng bít tình trạng sức khỏe của phạm nhân là chuẩn bị cho ý đồ gì, có minh bạch hay không mà phải che dấu.?

 

Còn nếu anh Hải chết vì tuyệt thực, trại giam và chế độ nhà nước nhân đạo ấy nói rằng anh tử vong do bệnh, do suy tim, do đột tử, suy não….đủ các loại bệnh mà pháp y nghĩ ra…thì chả lẽ trại giam đi nói láo, chế độ tươi đẹp đi nói láo về cái chết của người khác để chối trách nhiệm của mình.

 

Tất nhiên thì không chắc trại giam số 6 sẽ nói láo trong trường hợp này vì điều đó chưa xảy ra nên chưa rõ, nhưng từ xưa đến nay ở chế độ tươi đẹp mà chúng ta đang sống. Chưa có trai giam nào thông báo phạm nhân tuyệt thực mà chết cả. Chỉ có vô vàn nguyên nhân, nhưng chưa có nguyên nhân tuyệt thực mà chết được thông báo.!

 

Nhưng thế nào thì trường hợp của cán bộ trại giam Nông Quang Trưởng với các cán bộ trại giam số 5, số 6, Nam Hà khác nhau một trời một vực. Và nếu người này được khen, thì chả lẽ những người kia không bị khiển trách vì những hành động ngược lại.? Đó sẽ là sự bất công hiển nhiên, và một hệ thống mà sự bất công ngang nhiên tồn tại thì sẽ khiến người dân hoài nghi về bản chất hệ thống ấy là điều hiển nhiên.

 

 

Mới đây gia đình Lê Văn Sơn cũng bất ngờ người khi hay tin anh đã chuyển trại cách trại cũ hơn 200 cây số. Phải đi từ nhà Lê Văn Sơn đến trại Nghi Kim Nghê An gần 200 cây số, lộn ngược lại gần 200 cây số đó và phải đi thêm ngót  70 cây số nữa mới đến trại mới. Lộn đi lộn lại vì không hề được thông báo khi chuyển trại Sơn, đến trại mới gia đình thấy anh chống nạng, gầy gò ra gặp, hỏi mới biết bị hai cán bộ trại giam đánh vì tội không ” chào cán bộ”.

 

Chỉ không chào cán bộ mà bị cán bộ đánh đến lúc gẫy chân mới thôi. Vậy trông mong gì vào sự giáo dục nhân đạo để phạm nhân thành người tốt.? Chưa nói đến chuyện không chào còn bị đánh gẫy chân, thì các chuyện khác lớn hơn thì số phận phạm nhân thế nào.

 

Việc anh Nguyễn Văn Hải gửi đơn lên các cấp, theo nguyên tắc trại giam có quyền kiểm tra thư, đọc nội dung. Nếu là đơn kiến nghị, khiếu nại thì trại sẽ tổ chức cán bộ giáo dục gặp gỡ phạm nhân để tìm hiểu về nội dung khiếu nại, có thể sẽ xử lý nội dung đơn hoặc thuyết phục phạm nhân, giải quyết trong nội bộ trại giam. Trong trường hợp phạm nhân không đồng ý với cách xử lý, giải quyết đơn của cán bộ trại giam. Trại giam phải có trách nhiệm chuyển thư đi và thông báo cho phạm nhân ngày gửi, nơi gửi đến.

 

Trường hợp đơn thư của phạm nhân sai,trại vẫn phải chuyển đến cơ quan có thẩm quyền để họ xem xét xử lý. Vì việc tố cáo sai phạm nhân sẽ bị chịu trách nhiệm, hình phạt có thể do trại hay cục quản lý trại giam quyết định. Năng hơn nữa thì viện kiểm sát sẽ khởi tố vì tội vu khống …

 

Nhưng bất kỳ thế nào, trại không được phép ỉm đơn của phạm nhân, không chuyển đi đến các cơ quan có thẩm quyền. Điều đó không những vi phạm quy chế trại giam, mà còn xâm phạm đến quyền khiếu nại, tố cáo. Xâm phạm đến luật tố tụng hình sự trong trường hợp nôi dung đơn có vấn đề nghiêm trọng đủ cơ sở cấu thành hành vi phạm tội của cá nhân, tổ chức bị khiếu nại trong đơn.

 

Xét về mặt tình như cán bộ Nông Quang Trưởng, xét về mặt pháp lý đã nêu trên. Chúng ta đủ yếu tố để nhận xét rằng, hành động bưng bít thông tin về tình trạng sức khỏe anh Nguyễn Văn Hải là vô đạo đức về giáo dục phạm nhân, trái pháp luật về xử lý đơn thư khiếu nại.

 

Trại giam số 6 Thanh Chương và cục quản lý trại giam cần phải có hành động tức thời là gửi đơn khiếu nại của anh Hải đến cơ quan chức năng mà anh yêu cầu trong đơn. Đồng thời để gia đình anh Hải tiếp xúc và động viên anh Hải ngừng tuyệt thực, bảo vệ sức khỏe bản thân. Nghiêm khắc xử lý những cán bộ trại giam liên quan trong việc ỉm đơn, bưng bít thông tin tình trạng sức khỏe phạm nhân.

 

Nếu đến giờ phút này, những việc làm đúng đắn trên không được ban giám thị trai giam số 6 Thanh Chương thực hiện. Rõ ràng dư luận thấy đây là ” tâm địa quản giáo ”..” mặt thật quản giáo ” …” tim đen quản giáo” chứ không phải là Tấm Lòng Người Quản Giáo.

 

Nghe ý định tự thiêu, thư khẩn gửi chị Dương Thị Tân

Nghe tin chị định tự thiêu hòng cứu mạng anh Điếu Cày, tôi vừa kính phục, vừa bàng hoàng lo sợ. Tại sao lo sợ? Vì nói dại, chẳng may ĐC mệnh hệ nào thì chị sẽ là cây đuốc sống soi con đường anh ấy đã, và còn, tiếp tục đi bảo vệ non sông này như cha ông chúng ta hàng ngàn năm nay. Nếu chị tự thiêu, chắc chi cứu được ĐC, chỉ để đám trộm cướp leo lên bàn độc sẽ vỗ tay cười, khoe nhau một hòn đất bắn được hai con chim báo sáng. Thế thì chúng tôi chỉ còn biết hả miệng hỏi – còn trời còn đất không – hỡi trời cao đất dầy?

Vài hàng mong chị nghĩ lại, chẳng phải chỉ tiếc mạng sống của mình, mà vì chết bây giờ thì chúng ta sẽ chỉ nghe ai điếu qua giọng cười ma quái của cả chế độ mafia toàn trị độc trị này.

Chị có sống, mới mong cứu được mạng Điếu Cày, chị ạ.

Vài lời, mong được chia sẻ.

Nam Dao

Hoàng Thị Bích Ngọc · 2,811 followers
Cảm ơn tất cả mọi người đã động viên chia sẻ mình trong lúc khổ đau nhất. Cháu đã ra đi và sẽ không bao giờ quay trở lại nữa đây cũng là số mệnh của cháu. Còn nguyên nhân gây ra cái chết của cháu thì đến bây giờ bác sĩ viện nhi cũng chưa có câu trả lời cho gia đình và mình muốn chia sẻ với tất cả các bạn
Chiều thứ 6 ngày 12/7 mình đi đón Bin từ nhà trẻ về thì đầu cháu hơi nóng nhưng chưa hẳn là sốt vì chưa đến 38 độ nên mình vẫn tắm cho cháu và cứ nghĩ cháu đang thời kỳ răng lợi nên sốt là điều bình thường chỉ uống thuốc hạ sốt là được cháu vẫn chơi ngoan, đêm cháu ngủ ngon và sáng hôm sau hơi quấy mình lại cho cháu uống thuốc hạ sốt, cả ngày hôm đó cứ ôm con vào lòng và nhiệt độ cơ thể ko bao giờ đến ngưỡng 39 độ và cháu ăn rất hay trớ và cũng là biểu hiện bình thường của đứa trẻ sốt mọc răng và cho đến
Sáng sớm hôm sau mình cho sang bên nhà bác sĩ cạnh nhà để nhờ kiểm tra xem cháu bị viêm hong hay sưng lợi thì bác sĩ khám bảo Bin bị viêm VA và cho uống thuốc kháng sinh là khỏi, kiểm tra phổi vẫn bình thường vậy mà uống 1 liều kháng sinh xong cháu bắt đầu thở nấc, sợ quá 2 vợ chồng đưa cháu đến ngay nhà bác sĩ Hùng trưởng khoa nhi bênh viện hà đông thì bác sĩ chuẩn đoán cháu bị nhiễm khuẩn đường ruột và kê đơn thuốc gồm 6 loại kháng sinh liều cao trộn hết vào cốc cho cháu uống thì chỉ 5 -10phut sau mặt cháu đã tím tái, thở nấc mạnh hơn và nhìn khuôn mặt cháu mệt mỏi thì gọi điện hỏi bác sĩ hùng nhưng bác sĩ bảo không sao đâu cứ vỗ nhẹ vào lưng cháu mỗi bên 10 lần là được, tin tưởng bác sĩ làm theo nhưng tình trạng cháu thở nấc nhiều và đều hơn thì 2 vợ chồng vội cho cháu vào cấp cứu ở bệnh viện nhi TW, sau 1 hồi thở oxi, truyền nước, xét nghiệm máu chụp Xquang thì bác sĩ kết luận cháu bị viêm phổi cấp mà trước đó khám 2 bác sĩ ở hà đông thì nói phổi cháu hoàn toàn bình thường
Chuẩn đoán bị viêm phổi cấp nhưng bác sĩ ko chữa trị luôn mà còn nội soi phổi cháu và là ngày chủ nhật nên rất ít bác sĩ, sau 1 thời gian dài chờ đợi nội soi cháu dường như đã quá mệt mỏi và yếu đi rất nhiều thì bác sĩ nói cháu bị rất nặng và chuyển cháu vào khoa hồi sức cấp cứu và chẳng biết cấp cứu thế nào mà chỉ từ có sốt rồi chuẩn đoán nhầm cháu viêm VA rồi nhiễm khuẩn đường ruột và uống kháng sinh liều cao rồi khi nhập viện phán đoán viêm phế quản cấp mà chỉ từ 7h tối đến 12h đêm trong khoa hồi sức cấp cứu đã nói với gia đình cháu rất nguy kịch có thể không qua được đêm nay với khả năng cháu bị suy thận, suy tim và nhiễm trùng máu và phải lọc máu cứu cháu nhưng chưa kịp lọc máu thì cháu đã ra đi lúc 2h kém 10 và bác sĩ đã nói chưa thể tìm ra nguyên nhân cháu tử vong. Đau xót và thương con tột cùng, bác sĩ ơi là bác sĩ, bác đã giết chết con mình rồi

PHÁT NGÔN THỔ TẢ.

 

 

 

CUVINH
Không mấy khó hiểu khi báo Tiền Phong đã lấy câu phát ngôn- thổ tả- của Phó giám đốc Bệnh viện huyện Thanh Oai ( Hà Nội) làm tiêu đề cho bài báo của mình: Phó GĐ bệnh viện: “Số bệnh nhân chết khi tôi điều trị đến vài chục người!”
Nguyên do từ cái chết tức tưởi của bệnh nhân Nguyễn Kim Cúc, do đến cơ sở tư nhân nạo phá thai, bị thủng dạ con, đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Thanh Oai thì được bác sĩ kết luận: Ngộ độc thức ăn…
Sau cái chết của bệnh nhân Nguyễn Kim Cúc huyện Thanh Oai (Hà Nội). Phó GĐ bệnh viện Đỗ Ngọc Vấn điềm nhiên nói: ‘Trong cuộc đời làm bác sỹ, số bệnh nhân chết trong khi tôi điều trị cũng phải đến… vài chục người’.
Những cái chết không mong đợi của bệnh nhân khi điều trị tại bệnh viện là hoàn toàn dễ hiểu, nhưng nói theo cách nói thổ tả của Phó giám đốc Bệnh viện Thanh Oai thì thật kinh khủng, như cách nói của một thằng lò mổ.
Một phó giám đốc khác ( tên là Hoàng) ở bệnh viện này lý giải nguyên nhân bệnh nhân chết vẫn đúng giọng thổ tả, nghe mà lộn ruột: “Chẩn đoán bệnh thì phải dựa vào nhiều yếu tố, nhiều khi nó cũng như Đường Tăng đi Tây Thiên lấy kinh, có khi còn vớ phải kinh dởm, lại phải quay trở lại lấy kinh thật. Vì thế, trong lĩnh vực nào cũng chẳng có gì là toàn mỹ cả…”
Từ Bộ trưởng cho tới lãnh đạo bệnh viện như thế này thì ngửa mặt lên trời biết cười hay khóc?
Nguồn: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/638484/Pho-GD-benh-vien-So-benh-nhan-chet-khi-toi-dieu-tri-den-vai-chuc-nguoi-tpov.html

 

Phó GĐ bệnh viện: “Số bệnh nhân chết khi tôi điều trị đến vài chục người!” – Tiền Phong Online
Xã hội

 

9 TUYÊN BỐ CHUNG CỦA TỔNG THỐNG OBAMA VÀ CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG

 

 

 

Bài đọc liên quan:

 

 

 

 

 

Sự kiện gặp gỡ giữa hai lãnh tụ đứng đầu hai nhà nước Việt Nam và Hoa Kỳ trong ngày 25/7/2013 là một sự kiện được xem là trọng đại chỉ sau sự kiện cựu Tổng thống Bill Clinton xóa cấm vận đối với Việt Nam vào năm 1994.

 

 

 

Hai quốc gia cựu thù đã mất một khoảng thời gian quá lâu để có 9 cam kết chung này. So với những gì người Nhật bị người Mỹ thảm sát bằng 2 quả bom hạt nhân xuống 2 đảo Hiroshima và Nagasaki, thì quan hệ hai nước Hoa Kỳ Việt Nam đã chậm đi hơn 1/3 thế kỷ. Nó nói lên bản sắc văn hóa và sự cởi mở của Việt Nam vẫn còn tư duy yếu hèn và nô lệ mà tôi đã viết trong loạt bài Thoát Trung Luận. 

 

 

 

Văn bản này được đăng trên trang The White House – President Obama ngày 25/7/2013 theo giờ Hoa Thịnh Đốn. Hôm nay tôi xin dịch 9 cam kết này sang tiếng Việt để xem như là một tư liệu lịch sử và hồ sơ ngoại giao để sau này tham khảo.

 

 

 

9 TUYÊN BỐ CHUNG CỦA TỔNG THỐNG OBAMA VÀ CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG

 

 

Tổng thống Barack Obama chào đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang của nước CHXHCN Việt Nam tại Nhà Trắng vào ngày 25 tháng Bảy năm 2013. Trong cuộc gặp gỡ, hai lãnh tụ đứng đầu của hai quốc gia khẳng định cam kết của họ để mở một giai đoạn mới trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và lợi ích chung. Chuyến thăm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến vào một thời điểm quan trọng đối với cả hai quốc gia, phản ánh một mong muốn chia sẻ để xây dựng một mối quan hệ hướng tới tương lai giữa hai nước.

 

 

Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã quyết định để tạo thành một quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam để cung cấp một khuôn khổ tổng thể cho việc thúc đẩy mối quan hệ. Họ nhấn mạnh các nguyên tắc của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, bao gồm tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, và các hệ thống chính trị của nhau, độc lập, chủ quyền, và toàn vẹn lãnh thổ. Họ đã tuyên bố rằng quan hệ đối tác toàn diện được thiết kế để đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của mỗi nước, trong khu vực, và trên thế giới. Quan hệ Đối tác Toàn diện mới sẽ tạo ra những cơ chế hợp tác trong những lĩnh vực bao gồm cả quan hệ chính trị và ngoại giao, những quan hệ thương mại và quan hệ, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, môi trường và sức khỏe, các vấn đề di sản chiến tranh, quốc phòng và an ninh, bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, và văn hóa, thể thao, và du lịch.

 

 

1. Hợp tác chính trị và ngoại giao

 

 

Là một phần của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, hai bên nhất trí tăng cường những trao đổi cấp cao cũng như sự liên lạc ở tất cả các cấp, và tăng cường những cơ chế đối thoại và hợp tác. Tổng thống Obama khẳng định ủng hộ của Hoa Kỳ cho một nước Việt Nam độc lập, chủ quyền, thịnh vượng và hội nhập vào cộng đồng quốc tế. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh sự tăng cường hợp tác của Hoa Kỳ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhằm góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

 

 

Hai người đứng đầu hai quốc gia hoan nghênh việc thành lập một cuộc đối thoại thường xuyên giữa hai bộ trưởng ngoại giao, và khuyến khích đối thoại và trao đổi giữa các vấn đề còn tồn tài có liên quan đến đảng phái chính trị ở cả hai nước.

 

 

Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trong đó có hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Thượng đỉnh cao Đông Á (EAS ), và Hội nghị mở rộng Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM +) để hỗ trợ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Lãnh đạo hai nước khẳng định lại sự ủng hộ đối với việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm như đã được phản ánh trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Hai lãnh đạo cũng khẳng định lại sự ủng hộ đối với nguyên tắc không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa bằng vũ lực(threat-of-force) trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ và hàng hải. Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh giá trị của việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tầm quan trọng của việc mở các cuộc đàm phán để đi đến kết luận một luật có hiệu lực thực thi ứng xử trên biển Đông (COC).

 

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao cho Sáng kiến Khu Vực Hạ Lưu sông Mekong (LMI)*. Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên sẽ làm việc cùng với các nước thành viên khác và những người bạn của hạ lưu sông Mekong tăng cường hơn nữa hợp tác khu vực để thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối, và đáp ứng với những thách thức xuyên quốc gia trong khu vực.

 

 

Hai nhà lãnh đạo phải chỉ đạo các cơ quan có liên quan để kết luận càng sớm càng tốt một thỏa thuận song phương về việc xây dựng các đại sứ quán và nhiệm vụ mới. Hai nhà lãnh đạo khẳng định rằng sự hiện diện ngoại giao của Hoa Kỳ và Việt Nam ở những thủ đô của mỗi bên nên phản ánh sự phát triển của quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

 

 

2. Quan hệ thương mại và kinh tế

 

 

Nhắc lại các cuộc thảo luận của họ tại Campuchia trong tháng Mười một năm 2012, Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tái khẳng định cam kết của họ để đi đến kết luận một quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tiêu chuẩn cao, một cách toàn diện, thỏa thuận càng sớm càng tốt trong năm nay. Một hiệp định TPP của thế kỷ 21 sẽ thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, những mục đích phát triển hơn nữa, và dẫn đến việc tạo ra công ăn việc làm tại Hoa Kỳ, Việt Nam, và tất cả các nước thành viên TPP, trong khi tính đến sự đa dạng của các mức độ của các thành viên tham gia cho sự phát triển trong bối cảnh của một gói toàn diện và cân bằng.

 

 

Hai lãnh đạo hoan nghênh những nỗ lực liên tục để những quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương nhiều hơn nữa, và Tổng thống Obama ghi nhận những nỗ lực cải cách của Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển. Họ nhấn mạnh giá trị cốt lõi của những nỗ lực để thúc đẩy quan hệ song phương, và tầm quan trọng của hợp tác kinh tế như là nền tảng và động lực cho quan hệ đối tác toàn diện mới của Hoa Kỳ và Việt Nam. Hai lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong Thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam và Hội đồng Hiệp định khung đầu tư thương mại (TIFA) cũng như theo sáng kiến tham gia của kinh tế ASEAN nâng cao và trong APEC để tăng cam kết kinh tế và thương mại phù hợp với quan hệ đối tác toàn diện song phương và mục tiêu chung trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), APEC, ASEAN và các diễn đàn ASEAN. Tổng thống Obama đã hoan nghênh tiến bộ của Việt Nam trong cải cách kinh tế. Tổng thống Obama nhấn mạnh lợi ích của Việt Nam trong việc theo đuổi một quốc gia có nền kinh tế thị trường và ông cam kết tăng cường sự tham gia xây dựng của Hoa Kỳ với Việt Nam về cải cách kinh tế. Hai lãnh đạo thừa nhận ý định của Việt Nam tham gia Công ước Cape Town trên Những lợi ích quốc tế(International Interests) trong trang thiết bị di động (CTC: Cape Town Convention).

 

 

Cả lãnh đạo lưu ý tầm quan trọng của quan hệ thương mại ngày càng tăng giữa hai nền kinh tế, và đã làm đề cập đặc biệt của: Biên bản ghi nhớ (MOU: Memorandum of understanding) được ký kết giữa PetroVietnam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ hỗ trợ thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực dầu khí và năng lượng tại Việt Nam; Hiệp định Khung (Framework Heads Agreement) về dự án Ca Voi Xanh ngoài khơi Việt Nam phát triển giữa Tổng công ty Exxon Mobil và Dầu khí Việt Nam; Hiệp định hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Murphy và Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (PVEP); một biên bản ghi nhớ giữa Công ty Bảo hiểm nhân thọ Metropolitan (MetLife) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam ( BIDV); và Bộ Tài chính Việt Nam chấp thuận về nguyên tắc cho thành lập một công ty quản lý quỹ bỡi Tập đoàn Bảo hiểm ACE**. Hai lãnh đạo hoan nghênh Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ cho các chương trình đào tạo và xây dựng khả năng để giúp Việt Nam đáp ứng và áp dụng khoa học và công nghệ vì lợi ích của nông dân Việt Nam, các công ty nông nghiệp, và người tiêu dùng Hoa Kỳ. Hai nhà lãnh đạo ghi nhận tầm quan trọng của việc bảo vệ các quần thể dễ bị tổn thương nhất khi theo đuổi phát triển kinh tế, bao gồm cả làm việc cùng nhau để chống lại việc lạm dụng lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.

 

 

3. Khoa học và Hợp tác Công nghệ

 

 

Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thảo luận về tầm quan trọng của hợp tác khoa học và công nghệ. Hai lãnh đạo hoan nghênh kỳ họp thứ 8 của Ủy ban Chung về hợp tác khoa học và công nghệ sẽ được tổ chức vào mùa thu này, và nhấn mạnh nỗ lực xây dựng mối quan hệ giữa các cộng đồng khoa học ở Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường quan hệ song phương, đáp ứng với biến đổi khí hậu và các thách thức toàn cầu khác, và cổ vũ cho sự tăng trưởng kinh tế dựa vào đổi mới. Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định ý định tiếp tục hợp tác khoa học, bao gồm cả trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự, công nghệ không gian, và nghiên cứu hàng hải. Hai lãnh đạo nhấn mạnh sự kết thúc thành công một nỗ lực chung để loại bỏ tất cả uranium được làm giàu cao từ Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác để hỗ trợ những khát vọng của Việt Nam cho chương trình năng lượng hạt nhân hòa bình với các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, bảo vệ, và bảo mật.

 

 

4. Hợp tác giáo dục

 

 

Hai lãnh đạo nhất trí cần tăng cương hợp tác về giáo dục, văn hóa, và những quan hệ về người với người giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Họ nhận xét về sự phát triển nhanh chóng của sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ, và bày tỏ hy vọng rằng nhiều sinh viên Hoa Kỳ sẽ theo đuổi các cơ hội học tập tại Việt Nam. Họ đồng ý rằng hợp tác chặt chẽ về giáo dục và đào tạo là yếu tố quan trọng cho giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ. Họ cũng lưu ý rằng chương trình tiếng Anh lành mạnh sẽ giúp Việt Nam cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu thế kỷ 21. Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận sự thành công của giáo dục song phương và các sáng kiến trao đổi, đặc biệt là chương trình Fulbright và Chương trình Liên minh giáo dục ngành Kỹ thuật (HEEAP). Hai nhà lãnh đạo ghi nhận sự thành công của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh sáng kiến thành lập một trường đại học Fulbright tại Việt Nam.

 

 

5. Môi trường và sức khỏe

 

 

Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh hợp tác song phương ngày càng tăng để giảm phát thải khí nhà kính tại Việt Nam thông qua thúc đẩy năng lượng sạch, hiệu quả năng lượng, và lâm nghiệp bền vững, và tăng cường khả năng phục hồi của Việt Nam với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và các thảm họa tự nhiên, bao gồm việc Chương trình năng lượng sạch của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ(USAID: United States Agency for International Development) và Chương trình Rừng và vùng Đồng bằng. Tổng thống Obama tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với việc cung cấp thêm y tế và các chăm sóc và hỗ trợ cho người khuyết tật, bất kể nguyên nhân nào gây ra.

 

 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cùng nhau, cùng với các đối tác Tiểu vùng Hạ lưu sông Mê Kông, để thúc đẩy nghiên cứu khoa học, xây dựng năng lực, và đối thoại để đảm bảo sức khỏe lâu dài và bền vững của đồng bằng sông Cửu Long và hạ lưu sông Cửu Long. Tổng thống Obama đánh giá cao sự lãnh đạo của Việt Nam ở vai trò đồng chủ tịch của Tổ chức Cột nước và môi trường ở Tiểu vùng hạ lưu sông Mê Kông(the LMI Environment and Water Pillar), trong đó bao gồm hai dự án nghiên cứu chung từ Việt Nam về quản lý tài nguyên nước trong lưu vực. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng với kết luận gần đây của Hiệp định về chăm sóc sức khỏe và Hợp tác  Khoa học y tế, và mong muốn tăng cường hợp tác y tế công cộng để thúc đẩy an ninh y tế toàn cầu. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sự hỗ trợ tiếp tục của chính phủ Hoa Kỳ thông qua Kế hoạch Khẩn cấp của Tổng thống về AIDS (PEPFAR) cho những nỗ lực của Việt Nam để xây dựng các hệ thống bền vững cho công tác phòng chống, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS.

 

 

6. Các vấn đề di sản chiến tranh 

 

 

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng hợp tác sâu rộng trong việc giải quyết các vấn đề di sản chiến tranh để tăng cường tin cậy lẫn nhau đã cho phép cả hai nước phát triển một mối quan hệ nhìn tới tương lai. Tổng thống Obama đánh giá cao sự hợp tác tiếp tục của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin cho việc kiểm kê đầy đủ nhất có thể cho nhân viên Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh (MIA). Tổng thống Obama tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực tìm kiếm những binh sĩ mất tích của mình. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận những đóng góp của Chính phủ Hoa Kỳ cho những nỗ lực của Việt Nam để làm sạch vũ khí chưa nổ (UXO: unexploded ordnance), hỗ trợ những người bị thương do bom mìn, và ngăn chặn thương vong trong tương lai. Hai lãnh đạo bày tỏ hài lòng với sự tiến bộ trên vấn đề USAID và dự án của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc làm sạch ô nhiễm dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh kế hoạch của Chính phủ Hoa Kỳ về việc tiến hành đánh giá môi trường ô nhiễm dioxin ở Căn cứ Không quân Biên Hòa (Bien Hoa Air Base).

 

 

7. Quốc phòng, an ninh

 

 

Hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác về quốc phòng và an ninh. Họ bày tỏ sự hài lòng với các Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác quốc phòng song phương năm 2011 và khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ nó. Hai lãnh đạo nhất trí tiếp tục Đối thoại Chính sách Quốc phòng Hoa Kỳ- Việt Nam và về chính trị song phương, an ninh, và đối thoại quốc phòng như là những cơ hội để xem xét các mối quan hệ quốc phòng, an ninh và thảo luận về hợp tác trong tương lai. Hai nhà lãnh đạo nhất trí mở rộng hợp tác cùng có lợi để tăng cường khả năng về việc tìm kiếm cứu nạn và phòng chống thiên tai. Hai lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường hợp tác trong các vấn đề an ninh phi truyền thống và nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn để chống khủng bố, tăng cường hợp tác thực thi pháp luật hàng hải, tội phạm xuyên quốc gia bao gồm cả tội phạm vi phạm bản quyền, và các chất ma tuý, nạn buôn bán con người và động vật hoang dã và giải quyết tội phạm công nghệ cao và an ninh mạng. Tổng thống Obama hoan nghênh quyết định của Việt Nam tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và nhấn mạnh mong muốn của Hoa Kỳ về việc hỗ trợ đào tạo và hỗ trợ khác cho nỗ lực này thông qua Sáng kiến Thực hiện Hòa bình Toàn cầu (GPOI: Global Peace Operations Initiative).

 

 

8. Thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền

 

 

Hai lãnh đạo ghi nhận những lợi ích của một cuộc đối thoại thẳng thắn và cởi mở để tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thu hẹp về những khác biệt về nhân quyền. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo với Tổng thống Obama về sự nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc thúc đẩy nhân quyền và quy định của pháp luật và bảo vệ quyền của tín đồ tôn giáo. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định Việt Nam đã được chuẩn bị để ký Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn tù nhân vào cuối năm nay và tuyên bố rằng Việt Nam sẽ mời các Báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo và tín ngưỡng trong năm 2014 vào kiểm tra. Hai bên tái khẳng định cam kết của họ nhằm duy trì Hiến chương LHQ và Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

 

 

9. Văn hóa, Du lịch và Thể thao

 

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch để tăng cường trao đổi về người với người và hiểu biết lẫn nhau. Họ ghi nhận sự thành công của cộng đồng người Hoa Kỳ gốc Việt tại Hoa Kỳ và những đóng góp quan trọng của họ cho sự phát triển của quan hệ song phương. Hai nhà lãnh đạo khuyến khích nhiều hơn nữa sự giao lưu giữa người với người thông qua các buổi biểu diễn nghệ thuật, hòa nhạc, triển lãm và các sự kiện văn hóa và thể thao khác giữa hai nước.

 

 

@The White House – President Obama 25 July, 2013

 

 

Ghi chú:

 

(*)Sáng kiến Tiểu vùng hạ lưu sông Mekong (LMI: Lower Mekong Initiative) được tạo ra vào ngày 23 tháng Bảy năm 2009. Đây là cuộc họp giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao các nước hạ lưu sông Mê Kông, gồm Hoa Kỳ, Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam, tại Phuket, Thái Lan. Các Bộ trưởng đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực môi trường, y tế, giáo dục và phát triển cơ sở hạ tầng. Kể từ đó, năm quốc gia đã tìm cách tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực và xây dựng trên lợi ích chung của họ.

 

 

(**)Tập đoàn bảo hiểm ACE được thành lập năm 1985 bởi 34 nhà tài trợ. ACE là một trong những nhà bảo hiểm tài sản và thương vong đa ngành lớn nhất thế giới. Với mạng lưới các công ty trực thuộc đặt tại 53 quốc gia, Tập đoàn ACE cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm tài sản và thương vong, bảo hiểm tai nạn cá nhân và bảo hiểm sức khỏe bổ sung, tái bảo hiểm và bảo hiểm nhân thọ cho nhiều nhóm khách hàng đa đạng.

 

Tin thứ Sáu, 26-07-2013

NÓNG! – Tin từ CTV cho biết: hồi 9h30, một số bạn bè, blogger, nhân sĩ trí thức, nhà văn trong đó có TS Nguyễn Quang A, đã cùng vợ, con blogger Điếu Cày, đến trụ sở Tổng cục 8, Bộ Công an để đưa kiến nghị và yêu cầu giải quyết vụ việc blogger Điếu Cày đang tuyệt thực. Họ được một Thượng tá tên là Tiến tiếp. Ông này cho biết vụ việc sẽ phải được giải quyết theo trình tự nguyên tắc … Mọi người lại tiếp tục sang trụ sở Bộ Công an, trên phố Yết Kiêu để đề nghị gặp lãnh đạo Bộ. 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H6<- ĐAU NHỨC NHỐI, DI VẬT TRƯỜNG SA… (Mai Thanh Hải). – Quê nhà Trường Sa (ICTPress).  – ‘Hồn’ Trường Sa trong những ngôi mộ gió (VNE).  – Phát động ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu – Vì tuyến đầu Tổ quốc” (PNTP).    – Tàu Bệnh viện hoàn thành chuyến khám bệnh đầu tiên trên biển (ND).

DB. Sanchez: Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông (Chúa cứu thế). “Chia rẽ tình hữu nghị Việt – Trung” coi chừng bà bị bắt bỏ tù bây giờ. Bà không thấy người ta đang thân mật với nhau hay sao: Việt-Trung tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ (BBC).

Nhật xem xét khả năng đánh phủ đầu (NLĐ). – Đẩy lùi ảnh hưởng của Bắc Kinh : Thủ tướng Nhật lại thăm Đông Nam Á (RFI). “Mục tiêu của ông Abe rất rõ : Tăng cường uy thế của Tokyo tại Đông Nam Á để hạn chế ảnh hưởng ngày càng nặng của Bắc Kinh, không chỉ về kinh tế, mà cả về quân sự, ngoại giao”.

Tâm thức Việt giữa làn sóng biểu tình tại Philippines (SM). “Bỗng tôi thấy một biểu ngữ có chữ ‘Vietnam’ được một nhóm người giương lên. Cánh phóng viên lập tức phát hiện ra và chĩa mọi ống kính vào đấy. Nhiều người Philippines nhận ra thì rất ngạc nhiên, vì có vẻ điều này chưa từng xảy ra trong các cuộc biểu tình của họ. Tôi lập tức đến gần và thấy biểu ngữ được một người Việt Nam và một người Philippines căng hai đầu, cả hai đều hô to hưởng ứng mỗi khi ban tổ chức bắt nhịp. Biểu ngữ ghi rõ ‘Philippines – Việt Nam cùng nhau chúng ta chống Trung Quốc’...”. Người Việt mình muốn biểu tình chống Trung Quốc có lẽ phải qua một nước khác, nếu không muốn bị bắt bỏ tù.  – Song Chi: Việt Nam cô đơn (RFA’s blog). – Những hình ảnh đẹp, đáng học hỏi ở người bạn Philippines (Trần Hùng/ KP).  – Philippines: Cảnh sát khóc khi ngăn người biểu tình (NLĐ).

Đừng chặc lưỡi rằng chỉ là tiểu ngạch (Đào Tuấn). “Chuyện dẹp bỏ những tấm biển chữ nước ngoài ‘lấn át’ tiếng Việt cho thấy một sự thật khôi hài: Cơ quan quản lý không thấy, trước khi được báo chí ‘nhìn thấy’ hộ. Bằng chứng là ngoài Bắc Ninh, có hẳn những ‘Phố Trung Quốc’ giữa lòng Hạ Long. Còn ngay chính tại Bắc Ninh, làng nghề Việt từ rất lâu đã trở thành ‘Phố Tàu‘.”

Tay trao gói hàng lãnh thổ cho Trung Quốc (Huỳnh Tâm) (Thông Luận).

– KỶ NIỆM 66 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ 27-7: KHẮC KHOẢI VỊ XUYÊN: Đón anh trở về – Kỳ 1. Hoan hô Người lao động! “Trong trận đánh ác liệt ở mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang ngày 12-7-1984, đại úy Nguyễn Hữu Thanh -…  đã anh dũng hy sinh khi chỉ huy đơn vị tiến công để giành lại các cao điểm bị quân Trung Quốc chiếm đóng. ”.  – 126 LIỆT SĨ, NẰM LẶNG LẼ Ở XÍN MẦN (Mai Thanh Hải). – Đừng nói suông (Nguyễn Thông). “Nhưng đúng hơn là trong khi chúng ta cứ ra rả tuyên truyền cả nước vì biển đảo, hướng về biển đảo, vậy tại sao các bệnh viện điều trị cho vợ con ông Thuân, nhất là bệnh viện nhà nước, lại không thể tuyên bố điều trị miễn phí cho chị Thuân và cháu, mở rộng hơn là cho các đối tượng như vậy“.

– CHIẾN SĨ ĐƯỢC / Phạm Mạn (Trần Mỹ Giống). – ĐÁM MÂY MÀU KHÓI (Bùi Văn Bồng). – Kính tặng những người đi tìm mộ liệt sỹ: Mây gió Tuy Hòa: Thơ Lại Quang Phục (Trần Mỹ Giống).

NHỮNG SỰ THẬT CẦN PHẢI BIẾT – PHẦN 11: SINH BẮC TỬ NAM (TNM).

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (QĐND). “Theo báo cáo của Ban giám đốc và các bác sĩ trực tiếp chăm sóc sức khỏe của Đại tướng, thời gian qua, sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp tương đối ổn định”.

Nga giúp Việt Nam xây dựng trung tâm huấn luyện tàu ngầm “độc” nhất thế giới (ANTĐ).

Cuộc tập trận Nga-Trung “Sứ mệnh Hòa bình 2013″ (TTXVN).

H2Chủ tịch Trương Tấn Sang gặp John Kerry (BBC). – Bản dịch Toàn văn bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong buổi gặp mặt Chủ tịch Trương Tấn Sang (Ben’s Journal). – Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi “mối quan hệ đối tác phi thường” với Việt Nam (LĐ).  – Ngoại trưởng Hoa Kỳ ca ngợi nỗ lực hòa giải của VN (VNN).  – Lời ông Sang và ông Kerry có gì mới? (BBC).

Ông Sang đến Washington (Phần cuối) (Rushford Report/ Phạm Vũ Lửa Hạ). – Tường thuật gần…Nhà Trắng :) (Hiệu Minh). – ‘Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu’ (BBC). – Kinh tế và nhân quyền trong ngày đầu thăm Mỹ của Chủ tịch nước Việt Nam (RFI). – Chuyến thăm Mỹ của ông Trương Tấn Sang : Sức ép trên hồ sơ nhân quyền (RFI). – NHÂN QUYỀN MỘT TRỞ NGẠI KHÓ VƯỢT QUA TRONG MỐI BANG GIAO HOA KỲ VIỆT NAM (TNM). “Việc thả các tù nhân lương tâm, những Blogger… tuy cần để tỏ thiện chí, nhưng  đó chỉ là cái ngọn của Vi Phạm Nhân Quyền. Thả rồi lại bắt mấy hồi. Cái gốc của vấn đề Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam…”

Tổng Thống Obama ‘thẳng thắn’ về nhân quyền với Chủ tịch Sang (Người Việt). – John Sifton – Tại sao Obama lại đi gặp chủ tịch Việt Nam? (Political/ Dân Luận). – Lê Diễn Đức: Chuyến công du của Trương Tấn Sang: Vẫn thế thôi! (RFA’s blog).

Tổng thống Obama sắp gặp Chủ tịch Sang (BBC). – Chủ tịch nước Việt Nam sắp hội kiến Tổng thống Mỹ Obama (VOA). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Tổng thống Obama (TT).  – Việt–Mỹ tăng cường các cuộc đàm phán bất chấp phản đối (Reuters/ TCPT). – Báo Mỹ đăng thông điệp của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (VOV).

Hình ảnh Chủ tịch nước tràn ngập báo quốc tế (VNN).  – Chưa có một quốc khách nào của Mỹ bị bạc đãi như ông Trương Tấn Sang hôm nay (FB Son Tran). Nhờ bà con kiểm chứng dùm một số thông tin khác trong bài, hiện tại chúng tôi xác nhận một số thông tin này là đúng: chỉ có Đại sứ David Shear ra sân bay đón CTN Trương Tấn Sang, Mỹ không đón tiếp CTN bằng nghi lễ cấp nhà nước, không bắn đại bác chào mừng, cũng không có duyệt đội quân danh dự… CNN không đưa tin chính thức, chỉ có một bài viết hôm nay trên blog CNN của Scott Flipse và Nguyễn Đình Thắng kêu gọi ông Obama gây áp lực với VN về vấn đề nhân quyền: Obama must press Vietnam over rights abuses. Hôm qua Wall Street Journal có bài: Hanoi and the White House, nhưng đăng ở mục Opinion. Bản dịch: Hà Nội và Nhà Trắng (TCPT).

– TT Barack Obama gặp CTN Trương Tấn Sang: Barack Obama to meet Vietnam’s president Truong Tan Sang (Financial Times). – TT Obama: Mỹ Việt thảo luận về thương mại và nhân quyền: Obama: US, Vietnam talk trade, human rights (AP/ Stamford Advocate). – Hình ảnh chuyến thăm cao cấp Việt – Mỹ (BBC).

– Bài phát biểu của TT Obama và CTN Trương Tấn Sang tại Oval Office, Nhà Trắng: Remarks by President Obama and President Truong Tan Sang of Vietnam after Bilateral Meeting (White House). – Video: President Obama’s Bilateral Meeting with President Truong Tan Sang (White House).

View on YouTube

We discussed the challenges that all of us face when it comes to issues of human rights, and we emphasized how the United States continues to believe that all of us have to respect issues like freedom of expression, freedom of religion, freedom of assembly.  And we had a very candid conversation about both the progress that Vietnam is making and the challenges that remain.

TT Obama nói: “At the conclusion of the meeting, President Sang shared with me a copy of a letter sent by Ho Chi Minh to Harry Truman.  And we discussed the fact that Ho Chi Minh was actually inspired by the U.S. Declaration of Independence and Constitution, and the words of Thomas Jefferson.  Ho Chi Minh talks about his interest in cooperation with the United States.” Tạm dịch: Cuối buổi họp, CTN Trương Tấn Sang cho tôi xem bức thư của ông Hồ Chí Minh gửi TT Harry Truman. Và chúng tôi thảo luận, thực tế là ông Hồ Chí Minh đã lấy cảm hứng từ Bản Tuyên ngôn Độc lập và Hiến Pháp Hoa Kỳ và những lời lẽ của TT Thomas Jefferson. Ông Hồ Chí Minh nói về sự quan tâm của ông trong việc hợp tác với Hoa Kỳ. Khi mang bức thư của ông HCM gửi TT Harry Truman sang Mỹ đưa cho TT Obama xem, CTN Trương Tấn Sang muốn chuyển thông điệp gì đây? Có lẽ là thông điệp tốt. Mời bà con bình luận.

Người Mỹ gốc Việt biểu tình đòi tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam (RFA). – Biểu tình đòi tự do cho tù chính trị tại Việt Nam (RFA). – Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc nhân cuộc họp thượng đỉnh Việt-Mỹ (VOA). – Người Việt Bắc Mỹ đón ông Trương Tấn Sang (Chúa cứu thế). – Hình ảnh người Việt ở Mỹ và Canada biểu tình phản đối ông Trương Tấn Sang tại Nhà Trắng (FB Cửu Long).

– Video: Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc (RFA). – Video: Mọi Người chuẩn bị pháo Truong Tan sang (TNĐT). – Video: Biểu tình lớn chống Trương Tấn Sang trước Bạch Ốc 25/7/2013 (MrLecongnhan). – Theo chân đoàn biểu tình phản đối CT Trương Tấn Sang (RFA). “Đoàn chúng tôi gồm 20 người đến từ Chicago, Iowa, đến đây từ hôm qua. Chúng tôi muốn yểm trợ những anh em đấu tranh cho dân chủ trong nước”.

View on YouTube

Chuyến thăm Mỹ của ông Sang được tổ chức ‘vội vã’ (Người Việt). – Sợ Trung Quốc, Hà Nội tìm điểm tựa ở Washington (RFI). “Giới nhân sĩ, chuyên gia, blogger Việt Nam kêu gọi giới lãnh đạo Việt Nam, mà đặc biệt là ông Trương Tấn Sang hãy ‘nắm lấy thời cơ chứng tỏ bản lãnh’ đưa đất nước ra khỏi bàn tay của ‘chủ nghĩa Đại Hán’.” – ‘Chơi với Mỹ, VN không nhằm hại ai’ (BBC). – Quan hệ Việt – Mỹ trong thang điểm mười (BBC). Về câu hỏi: Việt Nam và Mỹ, ai cần ai hơn? Không khó để trả lời câu hỏi này. Mọi người đều nhìn thấy, nếu VN không thân với Mỹ thì VN sẽ bị TQ nuốt chửng, nhưng Mỹ không có VN, chẳng nước nào dám xâm phạm lãnh hải, lãnh thổ của Mỹ, và Mỹ vẫn có thể thực hiện chiến lược “Pivot to Asia” bằng cách liên minh với các nước khác trong khu vực như Philippines, Nhật, Nam Hàn, Úc…

Tuyên bố chung của Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama (TT). – Xác lập quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là đối tác toàn diện (TT).

– Đây rồi, tin vui: Tổng thống Mỹ Obama nhận lời thăm Việt Nam (RFI). – TT Obama nhận lời mời sang thăm Việt Nam (RFA).

– Phỏng vấn ông Pete Peterson: Đại sứ Mỹ đầu tiên tại VN nghĩ gì về chuyến đi của ông Sang? (VOA).

KHÔNG ĐỀ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Ông về thả hết tù nhân lương tâm/ Nước tôi không có tù nhân lương tâm…/ Cả thế giới đều nói rằng có/ Nhưng phần thế giới còn lại nói không/ Là những ai?/ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên…và Lào nữa./ Vậy mời ông về với thế giới của ông, qua đây làm chi“.

– Thư Yêu cầu Chủ tịch Nước và Chính phủ Việt Nam khẩn cấp giải quyết vụ tuyệt thực của blogger Điếu Cày có 58 người ký tên (Boxitvn). Sức khỏe nguy kịch, blogger Điếu Cày tuyệt thực đến ngày thứ 33 (RFA). “Họ cũng vẫn như thế thôi. Hôm qua cả một Viện Kiểm sát lớn như thế mà không có người. Hôm nay có người nhưng họ chuyển từ Phòng 4 sang phòng 7, từ phòng 7 xuống phòng 4. Hai nơi đó là một nơi tiếp nhận đơn và một nơi có thẩm quyền giải quyết đơn. Họ chuyển như thế 4 vòng. Đến lúc bức xúc quá tôi nói việc đơn giản như thế này mà các anh không giải quyết được thì các anh phải giải quyết những sự việc lớn hơn nữa. Nhưng rồi họ cũng đẩy đưa, trốn tránh và khóa tất cả cửa những phòng chức năng đó lại, rồi đi”. – Song Chi: Blogger Điếu Cày tuyệt thực và chuyện ông Trương Tấn Sang đi thăm Mỹ (ĐCV).

THÔNG BÁO KHẨN VỀ VỤ TUYỆT THỰC CỦA TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN VĂN HẢI – ĐIẾU CÀY (BS). – Phỏng vấn BS Phạm Hồng Sơn: ‘Cần khẩn cấp can thiệp cho Điếu Cày’ (BBC). – VKS Nghệ An: ‘Không thấy đơn khiếu nại của Điếu Cày’ (BBC). “Sau khi tra cứu thì các cán bộ ở Viện kiểm sát Nghệ An xác nhận là ‘chưa nhận được văn bản nào’ từ Trại giam số 6”.

H1<- Tôi Viết Tên Anh: Điếu Cày! (Phạm Thanh Nghiên).

Hoà thượng Thích Huyền Việt tuyệt thực để cầu nguyện cho blogger Điếu Cày và kêu gọi tự do dân chủ ở Việt Nam (Quê Mẹ/ DTD).  – 18 blogger Tuyệt thực: Yêu cầu nhà nước VN phải cấp cứu và trả tự do cho blogger Điếu Cày (Chúa cứu thế).

PEN International: Nhà báo và blogger Điếu Cày bị đối xử tồi tệ, đang nguy hiểm đến tính mạng (DTD).  – Nhà cầm quyền mong Điếu cày chết? (Chúa cứu thế).  – Người tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (Phi Vũ).

Tấm lòng người quản giáo và Tâm địa quản giáo (FB Người Buôn Gió). – Mời xem lại: Tấm lòng người quản giáo (CA BK).

Điếu Cày tuyệt thực sang ngày thứ 33, chị Dương Thị Tân uất ức đòi tự thiêu cứu chồng (DLB). – Về tin chị Dương Thị Tân định tự thiêu (Nguyễn Tường Thụy).  – Nam Dao: Nghe ý định tự thiêu, thư khẩn gửi chị Dương Thị Tân (FB BS).

– MS Nguyễn Trung Tôn: TIN KHẨN VỀ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM LÊ VĂN SƠN (TNM). – CA trại giam Hà Nam đánh gãy chân tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn (DLB).  – Bao giờ hết chuyện đánh tù chính trị trong trại giam (RFA). “Hôm nay ra thăm cháu Sơn, tôi ngồi nói chuyện với Ban giám thị trại thì họ cho biết hai người công an ‘dạy học’ đánh cháu Sơn. Hôm nay cháu ra thấy đang chống gậy đi. Đánh từ hôm ngày 18 đến nay là 25, mấy ngày cháu không đi được”.

Những người tù hôm nay là những người viết nên lịch sử (FB Thái Bá Tân). “Đừng lăng mạ, đừng chửi/ Cuộc đời luôn đổi thay./ Những người đang bị chửi/ Và tù tội ngày nay,/  Tức là bọn ‘phản động’,/ Trong tương lai không xa/ Sẽ trở thành lịch sử,/ Và vốn quí nước nhà“.

Công an Vĩnh Long vi phạm quyền tự do đi lại của chức sắc tôn giáo (Chúa cứu thế).

Thiện Tùng – Chủ thuyết Cộng Sản quả là một thảm họa đối với Việt Nam (Dân Luận).

Đại diện các Blogger trao tuyên bố 258 cho Sứ quán Mỹ ở Hà Nội (RFI). Blogger Lê Dũng: “Chúng tôi rất hy vọng tiếng nói của giới blogger Việt Nam được các tổ chức nhân quyền của thế giới và Ủy ban Nhân quyền của Liên hiệp quốc quan tâm. Đó cũng là một cái nội dung để Việt Nam trong quá trình đang phấn đấu để tranh một cái ghế ở Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc. Trong quá trình đàm phán thì cũng có những nội dung đề nghị họ phải cam kết tuân thủ bản Tuyên bố nhân quyền của thế giới”.

Chạy án: căn bệnh trầm kha ở Việt nam (RFA). LS Hà Huy Sơn: “Nguyên nhân chính theo quan điểm của tôi là do Việt Nam đang thiếu một nhà nước pháp quyền, nên hiện tượng này đang ngày càng gia tăng”.

Dân oan phía Nam kéo về 210 Võ Thị Sáu – Sài Gòn (Chúa cứu thế/ Xuân VN).  – Trung tá Tuấn tiếp tục gửi đơn Tố cáo – số 9 (Bùi Văn Bồng). – Trung tá Tuấn tiếp tục gửi đơn Tố cáo – số 10

H4Đang có âm mưu thâu tóm ngân hàng Bảo Việt của giới Mafia Tài chính Hà Nội (4) (Dân Luận). – “Trong phần 4, chúng tôi giới thiệu một nữ Mafia tài chính ‘cộm cán’ hơn Thắm, mà thông tin hầu như được bưng bít hoàn toàn trên thị trường tài chính: đó chính là ‘nữ tướng’ Nguyễn Hồng Phương – Bà chủ tập đoàn S.S.G em gái út của đương kim UVBCT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng“. Mời xem lại: Phần 1    –    Phần 2       Phần 3 (Dân Luận). Nguyễn Hồng Phương, ‘nữ tướng’, em ruột CTQH Nguyễn Sinh Hùng =>

– “Những trẻ em hạt nhân”: cách lạm dụng trẻ em hợp pháp và rẻ mạt (Boxitvn).

Thằng Vac-xin có thể… đi tù (Trần Nhương). – Hồ Thơm: Hoan hô Dì Tiến! (Comment BS). – Bộ trưởng Y tế và phát ngôn… “dậy sóng” dư luận (KT). – Mẹ Nấm: Trách nhiệm của bà Bộ trưởng và sự lên tiếng của chúng ta (RFA’s blog). – Viết cho bà bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Xin cho tôi đừng nhìn thấy mặt người (ĐCV). – Dân cư mạng kêu gọi Bà bộ trưởng Bộ y tế từ chức! (Chúa cứu thế).  – Bệnh viện Từ Dũ “quên” lãnh vắc-xin viêm gan B? (PNTP).  – TP. HCM: Nhiều phụ huynh chuyển sang tiêm vắc xin dịch vụ cho trẻ (HQ).  – Sớm có kết luận vụ ba trẻ tử vong sau tiêm vắcxin (TTXVN).  – Mỗi ngày, 70 trẻ sơ sinh tử vong (NLĐ).  – Việt Nam sử dụng nhiều loại vắc xin quá cũ (VNN).

Phó GĐ bệnh viện: “Số bệnh nhân chết khi tôi điều trị đến vài chục người!” (TP).  Tương lai của mấy người này có thể lên tới chức Thứ trưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế chứ chẳng phải chơi. Bà con không tin hả, cứ nhìn vào mấy ông/ bà bộ trưởng THĂNG, TIẾN, BÌNH, LUẬN… thì sẽ tin ngay. – PHÁT NGÔN THỔ TẢ (Nguyễn Quang Vinh). – Bác sĩ ơi là bác sĩ, bác đã giết chết con mình rồi! (FB Hoàng Thị Bích Ngọc).

Phát hiện tham nhũng còn ít so với thực trạng (TT). – TIỀN NHÀ NƯỚC MÀ (!?) (Bùi Văn Bồng).

Ưu tiên tuyển 25 người để… cắp ô đi về (ĐV).

Thu hồi thủy điện, dân mừng! (NLĐ).

3.400 tỉ đồng cải cách tiền lương dùng sai mục đích (TT).

Đình chỉ phó chủ tịch phường để xảy ra nhà xây sai phép (VNE).

H5<- Đã mất trộm xe còn bị chém (TT). “Bị trộm xe ba gác máy và được ra giá chuộc xe, ngày giao tiền gia đình ông Trần Châu Tuấn đã báo công an bắt quả tang nhưng công an lại thả đối tượng, để rồi sau đó đối tượng dẫn người tới chém trọng thương hai cha con ông“.

– Văn Quang: Không thể tin gì và tin ai được nữa (SHSM).

– Về luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan: Hận cá, chém thớt (FB Nguyễn Vạn Phú). – Những đóng góp của LV “Những kẻ bên lề”, hay “Hận cá, chém thớt” (NC GDVN). – THƠ BÙI CHÁT VÀ LÝ ĐỢI (Huỳnh Ngọc Chênh). “Tôi trò chuyện với những người cộng sản/ Những người anh em/ Những người muốn chăn dắt chúng tôi/ Luôn biến chúng tôi thành đồ hộp/ Hy vọng chúng tôi đời đời biết ơn…

– Thủ tướng Đức Angela Merkel: Tôi đã nghĩ về việc bỏ CHDC Đức ra đi (Boxitvn).

– Chết dưới tay Trung Quốc (Kỳ 14) (Boxitvn).

Vấn đề các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc (Inosmi/ Kichbu). – Phản kháng vì bất mãn xã hội ở Trung Quốc (RFI).

Trung Quốc truy tố ông Bạc Hy Lai (VOA). – Bạc Hy Lai chính thức bị truy tố (BBC). – Trung Quốc đưa ra cáo trạng với Bạc Hy Lai (VnM). – Ông Bạc Hy Lai bị truy tố về tội hối lộ, tham nhũng, lạm quyền (VOA).   – Bạc Hy Lai bị buộc nhiều tội liên quan đến chức vụ (DV). – Bạc Hy Lai sắp bị đưa vào quên lãng (RFI).

Lãnh tụ Kim Jong Un khánh thành Nghĩa trang Anh hùng Tử sĩ (BBC). – Kim Jong Un đã tiếp phái đoàn của Syria tại Bình Nhưỡng (Kichbu). – Đàm phán liên Triều về Kaesong lại tiếp tục thất bại (TTXVN).

Miến Điện xét lại hợp đồng khai thác mỏ đồng với Trung Quốc (RFI).

Hacker tấn công trang web của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (RFA). “Tin tặc thông báo họ đã công khai số liệu người Việt trái phép có thể bầu cử mà phía chính phủ Phnom Penh và Ủy ban Bầu cư cố gắng che dấu”.

Tòa án nhân quyền: Vụ xử vua dầu hỏa Nga không công bằng (VOA).

 

Giao lưu nghệ thuật “Hướng về biển, đảo quê hương” (ND).

Biển Đông không còn là miếng bánh ngọt ngào với Trung Quốc (PN Today).

Philippines muốn mua thêm tàu chiến Mỹ (TN).

Nhật Bản liên tục hai năm tăng chi tiêu quân sự đối phó Trung Quốc (GDVN). – Trung Quốc phẫn nộ kế hoạch mới của Nhật Bản (TVN). – TQ lo ngại “đòn tấn công phủ đầu” của Nhật (KP). – Trung Quốc nghĩ gì về tiềm lực quân sự Nhật Bản? (DT).

Hôm nay Phó Tổng thống Mỹ nói chuyện Biển Đông với Singapre (GDVN).

Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama (TN). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Barack Obama: Đã đến lúc xác lập quan hệ đối tác toàn diện (TN). – Xác lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ (VNN). – Mỹ xem VN là nước có vị trí chiến lược ở Đông Nam Á (TT). – Tổng thống Obama: “Chúng tôi đã đối thoại thẳng thắn” (TT).

Chuyện biển hiệu mang tiếng Tàu: Quan chức ở tỉnh có lẽ không biết xấu hổ? (PT).

Vụ xét xử LS Hà Tuấn Ngọc: Ai mới là kẻ “lợi dụng chức vụ quyền hạn thi hành công vụ”? (Tầm nhìn).

Lập bảy đoàn công tác về phòng, chống tham nhũng (PLTP). – Kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn (TN).

– TS Lê Đăng Doanh: Sắm iPad cho đại biểu HĐND: Đừng xa xỉ trong lúc nghèo (KT). – Nhiều bộ, ngành chi sai tiền ngân sách (PLTP). – Kiểm toán Nhà nước đề nghị điều tra 5 vụ sai phạm (TP). – Kiểm toán không loại trừ đơn vị nào (TN).

– Tiếp bài “Hà Nội: Xây SVĐ cấp huyện chục triệu USD”: Vụ huyện xây SVĐ khủng: Trong quy hoạch còn thêm khán đài B 4.000 chỗ (TP). – Xây SVĐ chục triệu USD, Phó CT huyện: Ai bảo lãng phí?! (TP). – Tiếp bài “Bến xe thừa, vẫn đổ tiền tỷ xây bến mới”: Phản đối bến xe tạm 74 tỷ đồng (TP).

– Bùi Hoàng Tám: Méo mó hình ảnh cơ quan công quyền! (DT).

Đề xuất xã hội hóa giám định chữ ký, ADN (PLTP).

Kết luận ‘sốc phản vệ’ là thiếu thuyết phục (TVN). – Tầm và tâm (DV). – Phập phồng lo con tiêm vắc xin viêm gan (KP). – WHO sẽ đánh giá chương trình tiêm chủng (SGTT).

Phí đường bộ: Dân ngao ngán cảnh phí chồng phí (Infonet).

Tin cán bộ địa chính, mất tiền tỉ: Có dấu hiệu lừa đảo (TT).

TT- Huế: Giám đốc sở cố ý làm trái bị khiển trách (DV).

Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong khai thác tài nguyên (TP).

Phụ phẩm độc hại ngành thép đi đâu? – Bài 2: Xỉ thép đổ bừa, đất phế ngổn ngang (PLTP).

Bí thư huyện ủy Quảng Xương chê hành vi của cán bộ huyện trêu tức CSGT (GDVN).

Chưa xác định được ngày đưa Bạc Hy Lai ra tòa (PT). – Trung Quốc có xử tử Bạc Hy Lai? (GTVT).

Liên Triều đàm phán Kaesong thất bại (DV).

KINH TẾ

Tập đoàn, tổng công ty nhà nước kinh doanh giảm sút (TBKTSG).  – Nhiều “ông lớn” “không bảo toàn được vốn” (TQ).

Thu thuế từng đồng, gian lận tiền tỷ (ĐT).  – Hầu hết các “ông lớn” đều sai phạm về kê khai thuế (VnEco).

Vinashinlines phá sản:Chia nợ mới lộ khâu giám sát vốn (CT).

Vì sao chưa tự do hóa lãi suất? (Ndhmoney).

1 Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bán vàng ra thị trường (VnEco).  – Vàng SJC giảm, Ngân hàng Nhà nước lại bán vàng “giá rẻ” (VnM).  – Chưa dừng điệp khúc đấu thầu vàng (ĐT).  – “Số phận” của giá vàng thế giới (TBNH).

Bộ Xây dựng “phản pháo” ý kiến trái chiều về gói 30.000 tỉ đồng (TN).  – “Đất vàng” đã có chủ (NLĐ). Một góc khu “đất vàng” số 164 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM => 

Petrolimex tính giá xăng sai quy định (KP).

Ngành ximăng và thép phải “thông cảm” với ngành điện (LĐ).  – Có phân biệt đối xử trong biểu giá điện (ANTĐ).

Xuất khẩu gạo: Tín hiệu khả quan (CT).

Doanh nghiệp mía đường lãi khá, người trồng mía nghèo thêm (TBKTSG).

Ống thép Việt Nam bị điều tra về bán phá giá (HQ).

– Video: Ý kiến của Fitch xung quanh cơ chế của VAMC (VTV).

Cổ phiếu Facebook tăng giá 18% (BBC).

Thủ tướng Pháp đến Seoul kêu gọi Hàn Quốc đầu tư (RFI).

 

Hôm nay, VAMC đi vào hoạt động: Cần cơ chế đủ mạnh, linh hoạt để xử lý nợ xấu (SGGP). – Chính thức vận hành Công ty VAMC (DT). – Không bán nợ xấu sẽ bị thanh tra (TN).

Lãi suất giảm: Kẻ khóc người cười (VEF). – Hạ lãi suất có “cứu” được doanh nghiệp? (GTVT).

Vẫn phải cảnh giác ngay cả khi lạm phát thấp (Tầm nhìn).

Lực cầu vàng trên thị trường đi về đâu? (VOV).

Tìm điểm tựa thị trường nửa cuối năm (ĐTCK).

Sếp lớn trả suất ngoại giao: Đại gia BĐS ôm bom (VEF). – Dự án Usilk City: Khách đòi tẩy chay… khách (ĐTCK).

Chống mấy kẻ gian mà lại buộc cả làng khốn khổ (PLTP).

Chưa đủ điều kiện giảm giá xăng dầu (DV). – Petrolimex tính giá xăng sai quy định (GDVN). – Petrolimex đã “không chấp hành” quy định về tỷ giá (VnEco).

Thoát khỏi vòng luẩn quẩn (ANTĐ).

Đường lậu tràn lan, đường tồn kho chồng chất (TN). – Ngành mía đường: Cung vượt cầu 100.000 tấn (SGGP).

Sản xuất, kinh doanh nước mắm: Ngoài tầm kiểm soát (DV).

Trung Quốc thâu tóm nguyên liệu sản xuất Ethanol (TP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn NHẬT TIẾN : NHẤT LINH năm tháng cuối đời (kỳ 3) (Nhật Tuấn).

Những nhà khoa học tái khẳng định ĐI ĐÁNH THẦN HẠN là văn học dân gian? (Lê Thiếu Nhơn).

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 142: THI THƠ DỞ) (Trần Mỹ Giống).

– Việt Nữ Kiếm (Người Việt).

Hoàn thiện quy hoạch khu Hoàng thành Thăng Long (TTXVN).

Chủ trương xây dựng sân bóng trong khu vực Di tích cố đô Huế: “Không khác nào tự đào đất dưới chân mình” (VH).

2<- Giấy dó – Chất liệu hội họa đương đại (SK&ĐS).

Nội lực của truyện trào phúng (SK&ĐS).

– Huỳnh Văn Úc: Ngực tấn công, mông phòng ngự (Trần Nhương).

– Nghệ sĩ cải lương: Đi hớn hở, về khóc thầm! (NLĐ).

Yêu cầu xử lý việc đưa tin sai vụ “hoa hậu mua giải” (NLĐ).

Đường đua, những bất ngờ thú vị (Quê Choa).

Văn Mai Hương kêu cứu về bản quyền (NLĐ).  – Nhạc sỹ Huy Tuấn sẽ khởi kiện vì bị vi phạm bản quyền (VnM).

Nhiều người tình nguyện giúp đỡ, xóa nợ cho ca sĩ Siu Black (TN).  – Chị Siu đã có lối thoát? (VnM).

“Mùa Việt Nam” sắp lên sóng BBC (ANTĐ).

MÙA ỐC QUẮN (Bùi Văn Bồng).

 

Hoàng Thành sẽ ra sao vào năm 2020? (TP). – Quy hoạch Khu di tích trung tâm Hoàng thành – Thăng Long: Tập trung xây dựng dấu ấn kinh thành (SGGP). – Hoàng thành, Cổ Loa sẽ là công viên lịch sử, văn hóa (TN).

Tiếp tục khai quật thành cổ Trà Kiệu (TN).

Tiếc cho giao hưởng Việt (SGTT).

Nhạc sĩ Lê Mây: Tôi đã trả được nợ với các anh hùng, liệt sĩ (VOV).

Huy Tuấn: Album 18+ bị “ăn cắp” là một cú sốc nặng với Văn Mai Hương (GDVN).

NSƯT Công Lý: Thử để “cô Đẩu” khóc xem sao (PT).

Bộ Công an được đề nghị vào cuộc vụ lùm xùm quanh Hoa hậu Dân tộc (DT).

Bất bình chuyện điều hành bóng đá (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Chuyển trường công lập sang trường chất lượng cao: Chưa phù hợp với Luật Giáo dục (NLĐ).

Nhiều trường sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung (TN).  – Điểm chuẩn ngành kỹ thuật tăng cao (NLĐ).

Lớp học trường làng có 2 thủ khoa, 2 á khoa đại học (VNE).  – THỦ KHOA NGUYỄN THÀNH TRUNG: “Sửa sai” bằng điểm số tuyệt đối (NLĐ).  – Thủ khoa 30 điểm: Tự tin với quyết định bỏ học đại học để thi lại (TN).  – Thủ khoa “đúp” Lương Thùy Vy và niềm đam mê lịch sử (ND).

3 Năm học mới, TP.HCM thiếu hàng trăm giáo viên (TT).

Học bổng cho sinh viên nghèo vào đại học Y Khoa (RFA). Hình ảnh tám em sinh viên hôm nhận học bổng. => 

Cuộc hội ngộ sau 40 năm của nhóm cựu sinh viên VN tại Ấn Độ (Trần Kinh Nghị).

TỪ ĐIỂN HÁN VIỆT (Bản thử nghiệm, chưa xb) (Ngô Đức Thọ).

– Video: Những bệnh về đường hô hấp trẻ thường mắc vào mùa hè (VTV). – Video: Lưu ý trong chăm sóc trẻ khi bị bệnh về đường hô hấp (VTV).

Kỳ diệu giếng cổ gần 1.000 năm chưa bao giờ cạn nước (TN).

 

Cô giáo vùng cao và chuyện ăn nhái, nòng nọc…  (LĐ).

– Đào tạo “chui” tại trường chính trị tỉnh Khánh Hòa: “Chỉ là việc làm của cá nhân” (TT).

Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (Gò Vấp) lại gây bức xúc cho giáo viên (SGTT).

Hướng tới đổi mới toàn diện cơ bản GD – ĐT trong năm học mới (GD&TĐ).

Thương hiệu giáo dục – Chìa khóa mở cửa thành công (GD&TĐ).

Nam sinh đậu ĐH Ngoại thương muốn bỏ học (VNN).

Thư cho con: Cuộc đời lớn hơn mọi kỳ thi (SGTT).

Bố thủ khoa sinh con thủ khoa! (TP). – Gặp hai chàng thủ khoa ‘đặc biệt’ của Học viện Bưu chính (Soha).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Thêm 43 công nhân Công ty Kotop Vina nhập viện (TTXVN).

80% mẫu bún có chất huỳnh quang: Kiểm nghiệm sơ sài, công bố cẩu thả (LĐ).  – Mù mờ trách nhiệm cá nhân (TT).  – Soi kỹ bún, bánh phở… (NLĐ).  – Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng “nghi ngờ” con số 88,0% đạt tiêu chuẩn VSATTP (LĐ).

Điều dưỡng đánh rơi trẻ nhận mức kỷ luật thế nào? (VTC).  – Đẻ ở nhà hộ sinh sản phụ ‘sướng như tiên’;   – Khổ mấy cũng cố đẻ trên… trung ương (VNN).

Vụ sinh viên mất tích ở núi Phanxipang: Cầu mong điều kỳ diệu sẽ đến (TN).  – Thực hư chuyện sinh viên mất tích ở Fansipan bị bắt cóc (DV).

4<- Bị kiểm lâm bắn nát chân vì … đứng gần khúc gỗ (NLĐ).

NO-U & Những Người Bạn tại Háng Đồng – P4 Những nẻo đường NO-U (Thành).

Một lao động nữ “mất liên lạc” ở Ả Rập Xê Út (TN).   – Gia đình người lao động đi làm việc tại Ả rập Xê út kêu cứu (ANTĐ).  – Sang Trung Quốc làm việc: Mất mạng, trắng tay vì lao động chui (NLĐ).

– Video: Trao đổi: TS. Nguyễn văn Bình – Cục trưởng Cục YTDP, Bộ Y tế (VTV).

– Video: Tượng đài chiến thắng bên sông Gianh xuống cấp nghiêm trọng (VTV).

Cướp giật tài sản làm chết người (TN).

Sạt lở ở Đà Lạt, nhiều hộ dân phải di dời khẩn cấp (TTXVN).  – Mưa lớn gây sạt lở, ngập lụt tại TP Hạ Long (GĐ).

 

‘Sao bác sỹ lại muốn em chết’? (TP). – Không tiền đóng viện phí, con không dám nhận cha (DT). – Vụ cấp trùng 770.000 thẻ BHYT: Khó xác định thất thoát (ANTĐ).

Nhiều doanh nghiệp phản ứng kết quả ‘bún bẩn’ (PT). – Tranh cãi quyền công bố “bún phát sáng” (TT).

Công nhân công ty Kotop lại ngộ độc tiếp (TT).

Khánh Hoà: Đá “treo” trên nóc nhà dân (DV).

‘Tổ quốc đã ghi công cho con mẹ’ (VNN).

Nhà hàng ‘bó tay’ với khách ngồi nhờ, đi vệ sinh ké (VEF).

Kỳ bí vùng đất đen (DV).

Háo hức đón mùa nước nổi (DV).

Tai nạn đường sắt ở Tây Ban Nha: Tàu chạy quá nhanh, 79 người chết (PLTP).

QUỐC TẾ

Tai nạn đường sắt ở Tây Ban Nha (BBC). – 77 người thiệt mạng trong tai nạn xe lửa tại Tây Ban Nha (BBC). – Tây Ban Nha điều tra tai nạn xe lửa chết người (VOA).  – Ít nhất 77 người chết trong tai nạn tàu hỏa (RFI). “Nhiều toa tàu đã lao ra khỏi đường ray, đập vàp bức tường bên cạnh nằm chồng lên nhau. Trong tổng số 222 hành khách, theo thống kê sơ bộ của chính quyền, 77 người chết, 143 người bị thương”. – Tây Ban Nha để quốc tang 3 ngày nạn nhân tai nạn đường sắt (VOV).

Mỹ chuẩn bị viện trợ vũ khí cho đối lập Syria (RFI). – Syria: SNC triệu tập họp thành lập chính phủ lâm thời (TTXVN).

5Người Hồi Giáo Ai Cập: Tư lệnh quân đội muốn nội chiến (VOA). – Ai Cập: Các phe phái tiếp tục gây căng thẳng (VOV).  – Mỹ tạm dừng cung cấp F-16 cho Ai Cập vì bất ổn chính trị (ANTĐ).

Mỹ cử con gái cố Tổng thống Kennedy làm đại sứ tại Nhật (RFI). – Con gái cố Tổng thống Kennedy được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nhật (VOA). =>

Biểu tình tại Tunisia sau vụ lãnh tụ đối lập bị ám sát (VOA).

Tòa hoãn tuyên án trong vụ cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ (VOA).

Snowden được mời đến Iran (TTXVN).

Mỹ: Số người xin trợ cấp thất nghiệp tăng (VOA).

Đức Giáo Hoàng dự Ngày Thanh Niên Thế Giới (VOA). – Giáo Hoàng cảnh báo chống lại việc “tự do hóa” ma túy (RFI). – Đức Giáo Hoàng cảnh báo Luật cấp tiến về ma túy (VOA).

Internet : Đã có tên miền con trai hoàng tử Anh (RFI).

 

Syria đẩy mạnh tấn công trên toàn mặt trận, tiêu diệt nhiều phiến quân (GDVN). – Syria: Huynh đệ tương tàn đã cướp đi 100.000 mạng sống (PNTP). – Mỹ phải đối mặt với sự thật: Khó có thể lật đổ Tổng thống Syria Assad (GDVN).

Quân đội Ai Cập ra tối hậu thư: Điều gì xảy ra sau 26/7? (VOV).

Đánh bom tại Iraq, hàng chục người thiệt mạng (VOV).

Mỹ hoan nghênh Israel và Palestine khôi phục đàm phán (VOV).

Quân đội Trung Quốc lại xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ (PT). – Quân đội Trung Quốc xâm nhập bang Uttarakhand, phía bắc Ấn Độ (PN Today).

10 trận đánh ít tiếng tăm làm rung chuyển TG (KT).

Mỹ tìm cách trừng phạt các nước cho Snowden tị nạn (TTXVN). – Các cựu nhân viên NSA “noi theo” Snowden (KT).

Con gái Tổng thống Kennedy sẽ làm đại sứ (PLTP).

* RFA: + Sáng 25-07-2012; + Tối 25-07-2012

* RFI: 25-07-2012

* VTV: + Chào buổi sáng – 25/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 25/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 25/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 25/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 25/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 25/07/2013; + 360 độ Thể thao – 25/07/2013; + Thể thao 24/7 – 25/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 25/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 25/07/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 25/07/2013; + Thời tiết du lịch – 25/07/2013; + Thời sự 12h – 25/07/2013; + Thời sự 19h – 25/07/2013.

Ông Sang đến Washington (Phần cuối)

Greg Rushford, Rushford Report, 23/7/2013

Phạm Vũ Lửa Hạ dịch

(Phần 1)

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nâng ly chúc tụng hôm 24/7/2013 tại Washington (AFP, Mandel Ngan)

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nâng ly chúc tụng hôm 24/7/2013 tại Washington (AFP, Mandel Ngan)

Một sự kết hợp tế nhị

Chính quyền Obama đã tăng sức ép về những cách hành xử nhân quyền của Việt Nam. Cái giá Việt Nam phải trả để gia nhập TPP, và để xây dựng mối quan hệ chiến lược thực thụ với Washington, sẽ được ràng buộc rõ ràng với tiến bộ “có thể chứng minh được” về nhân quyền, như Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear nói hôm 1/6 với Việt kiều Mỹ ở Orange County, California. Phát biểu của ngài đại sứ có bối cảnh không thể nhầm vào đâu được: “Kể từ khi đến nhậm chức ở Việt Nam vào tháng 8/2011, tôi vẫn nói với các quan chức cao cấp của Việt Nam rằng nếu người Việt muốn tham gia TPP, nếu họ muốn hợp tác mạnh hơn về ngoại giao trong khu vực dẫn đến một mối quan hệ đối tác chiến lược, thì chúng tôi cần thấy Việt Nam có tiến bộ có thể chứng minh được về nhân quyền”.

Xưa nay chủ trương chính thức của Mỹ thường không đưa ra một ràng buộc rõ rệt như vậy về nhân quyền trong bất cứ cuộc đàm phán thương mại nào. Phát biểu của đại sứ Shear – mà ông từ chối không bình luận thêm – ban đầu bị cho là không nghiêm túc theo nhận định của một số nhà quan sát thương mại dày dạn kinh nghiệm; họ khuyến cáo không nên hiểu lời phát biểu đó sát theo nghĩa đen. Theo cách lý giải này, đại sứ Shear lúc đó chỉ nói với thính giả California những điều họ muốn nghe. Việt kiều Mỹ và các hạ nghị sĩ đại diện cho họ ở Hạ viện Mỹ lâu nay đã chỉ trích đại sứ Shear, với lý do là ông chưa làm đủ để cải thiện những cách hành xử nhân quyền của Việt Nam.

Song, đại sứ Shear là một nhà ngoại giao Mỹ được đánh giá cao với nhiều kinh nghiệm ở Châu Á – ông từng làm việc ở Nhật, Trung Quốc, và Malaysia, nói được tiếng Nhật và Quan thoại. Đại sứ Shear cũng không mang tiếng là nói càn. Trong lần xuất hiện ở Orange County hôm 1/6, ngài đại sứ nói chậm rãi và thận trọng, tạo ấn tượng là ông đang nhắc lại những ý kiến có ủy quyền chính thức. Ngoài ra, việc đại sứ Shear nhắc đến tình trạng thiếu tiến bộ về nhân quyền là rào cản lớn nhất đối với các quan hệ chiến lược Mỹ-Việt mật thiết là hoàn toàn nhất quán với chính sách đối ngoại chính thức của Mỹ như các quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ thường bày tỏ. Quan điểm chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ là các quan hệ chiến lược Mỹ-Việt sẽ không cải thiện chừng nào chưa có “cải thiện có thể chứng minh được và lâu dài về tình hình nhân quyền”.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đã từ chối đưa ra bất cứ lời đính chính ngoại giao nào để tách biệt chính sách thương mại của Mỹ với phát biểu của đại sứ Shear ở Orange County. Như vậy, có vẻ như Nhà Trắng an tâm với quan điểm cho rằng Đại sứ Shear nói sao thì Việt Nam nên hiểu đúng như vậy.

Xuất hiện cảnh sát thương mại Mỹ

Theo cách nhìn của Việt Nam, những đòi hỏi của Obama về nhân quyền trong các cuộc đàm phán TPP có vẻ như đầy xúc phạm.

Những nhà đàm phán thương mại của Obama lâu nay vẫn nhất quyết đòi hỏi trong TPP Việt Nam phải chấp nhận các yêu sách của giới vận động hành lang của các nghiệp đoàn Mỹ về việc Việt Nam cho phép tổ chức công đoàn độc lập – các quan chức Mỹ nhất quyết đòi hỏi điều này phải có khả năng thực thi. Dưới mắt người Mỹ, kết quả như vậy có thể được xem là tiến bộ về “nhân quyền”.

Trước khi chấp nhận ý tưởng này, Bộ Chính Trị có thể cân nhắc xem những dàn xếp tương tự đã có tác dụng ra sao cho những nước khác gần đây đã ký thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong hiệp định thương mại song phương Mỹ-Colombia, quốc gia Mỹ Latinh đó đã buộc phải lập “kế hoạch hành động” về vấn đề lao động bao gồm các “cột mốc” có thể đánh giá được và một “hệ thống thực thi thiết thực”, với các quan chức Mỹ đóng vai trò người thực thi. Theo thực tế ở Washington, giới quan chức Mỹ rất chú ý đến giới hoạt động nghiệp đoàn AFL-CIO; giới này không bao giờ có vẻ hài lòng là người nước ngoài có đủ nỗ lực để đáp ứng các chuẩn mực của Mỹ.

Ngày 11/4/2013, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Lao động khoe họ đã thúc ép được Guatemala đệ trình “một kế hoạch thực thi thiết thực để giải quyết những quan ngại” đã được Mỹ nêu ra trong một khiếu nại về lao động trong hiệp định thương mại ưu đãi có sự tham gia của Mỹ và quốc gia Mỹ Latinh này. Giới chức Mỹ tự chúc mừng mình vì đã buộc Guatemala đưa ra một kế hoạch 18 điểm để thỏa mãn các yêu sách của Washington. Kế hoạch này “bao gồm những hành động cụ thể với các khung thời gian cụ thể mà Guatemala sẽ thực hiện trong vòng sáu tháng để cải thiện việc thực thi luật lao động”.

Đây là trường hợp đầu tiên về vấn đề lao động mà Mỹ đưa vào trong một hiệp định thương mại ưu đãi của mình – nhưng người Việt có đủ lý do để nghi ngờ rằng cảnh sát lao động Mỹ có nhiều ý đồ dành cho họ.

Tiêu chuẩn kép của Mỹ

Giờ đến phần hết sức bẽ bàng cho Obama trong câu chuyện này. Lý do khiến Việt Nam thấy các cuộc đàm phán TPP có sức hấp dẫn là khả năng mở rộng thêm cánh cửa vào các thị thường quần áo và giày dép được bảo hộ của Mỹ – được bảo hộ bằng các mức thuế nhập khẩu cao ở mức 16-18%, nhưng với một số ngành hàng, gấp đôi mức đó. Những nhà đàm phán thương mại của chính quyền Obama lâu nay về cơ bản vẫn đòi hỏi rằng cái giá để cắt giảm bất cứ loại thuế nhập khẩu nào đối với giày dép hay quần áo là Việt Nam đồng ý mua vải từ các nhà cung cấp Mỹ.

Ý tưởng này chẳng có gì hấp dẫn với Hà Nội.

Thứ nhất, như tôi đã viết trong bài Những ưu đãi dành cho các thuộc địa trong một đế chế trên trang này vào ngày 11/9/2012, một trong những nguyên nhân khiến Napoleon đệ tam phái hải quân Pháp chiếm cảng Sài Gòn năm 1859 là để bắt buộc người Việt mở cửa thị trường cho hàng dệt may xuất khẩu của Pháp. Giới kinh tế học ngày nay hẳn sẽ đồng ý rằng áp lực hiện nay của Mỹ trong TPP chỉ là một phiên bản hiện đại chủ nghĩa thực dân Pháp.

Thứ hai, cái gọi là quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” (“yarn forward”) không có tác dụng. Trong số các mặt hàng quần áo Mỹ nhập khẩu từ Mexico và các nước Mỹ Latinh khác đã bị các nhà đàm phán thương mại Mỹ bắt buộc chấp nhận các quy tắc rườm rà này, chỉ khoảng 17% thực sự được miễn thuế nhập khẩu. Các nhà nhập khẩu thích đóng thuế nhập khẩu, hơn là phải vượt qua nhiều chướng ngại vật hành chính, chịu gánh nặng thủ tục giấy tờ tốn kém, và trăm thứ khác.

Và cuối cùng, thử nghĩ đến cách Chủ tịch Trương Tấn Sang – bị Washington công kích vì chính phủ Việt Nam can thiệp nhiều vào nền kinh tế – có thể xoay chuyển tình thế với Obama. Ông Sang có thể hỏi: Có hợp lý hay không nếu chính phủ Mỹ gây áp lực buộcnhững tập đoàn lớn của Mỹ như các công ty tên tuổi Levi, Strauss & Co. và Gap, chấp nhận mua nguyên liệu vải denim (nặng) từ các nhà cung cấp Mỹ rồi vận chuyển xuyên qua Thái Bình Dương đến Việt Nam? Có hợp lý hay không nếu Nhà Trắng gây áp lực buộc Hanesbrands tuy có các nhà máy sản xuất đồ lót và chuỗi cung ứng ở các nước Châu Á lân cận như Thái Lan và Trung Quốc nhưng phải mua vải bông từ phần lục địa của Mỹ rồi vận chuyển số hàng đó xuyên đại dương? Còn Patagonia, công ty sản xuất áo khoác bằng lông ở Việt Nam từ nguyên liệu kỹ thuật cao của Nhật, thì sao? Tại sao chính phủ Mỹ lại muốn làm đảo lộn các cơ sở hoạt động toàn cầu của những tập đoàn tư nhân được tôn trọng khác: Nike, Adidas, Macy’s, Nordstrom, và rất nhiều công ty khác nữa?

Dĩ nhiên Obama sẽ phải vất vả nghĩ ra những câu trả lời đáng tin về mặt kinh tế cho những câu hỏi như vậy. Nhưng Nhà Trắng đã nhiều lần nhất quyết là Việt Nam phải ngậm bồ hòn chấp nhận các quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” đối với hàng dệt may, và cả các mức thuế nhập khẩu cao đối với giày dép.

Từ góc nhìn của Việt Nam, chiến lược đàm phán TPP gợi nhớ đến cách Tổng thống Lyndon Johnson và Tổng thống Richard Nixon từng đặt các chính sách của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam trên tiền đề là nếu siêu cường quốc giàu có này gây đủ áp lực, quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé này rốt cuộc sẽ chiều theo ý muốn của Mỹ. Nhưng trừ phi Việt Nam có được thêm cơ hội có ý nghĩa để tiếp cận thị trường Mỹ mà họ đang theo đuổi trong TPP, khó mà nghĩ ra được lý do nào hợp lý khiến họ phải chịu quy phục.

Triển vọng cho các mối quan hệ Mỹ-Việt mật thiết hơn?

Những điều bất định cuối cùng chính là Việt Nam thực sự muốn gì từ các mối quan hệ với Mỹ.

Học giả Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc lý giải “có một cuộc cờ tế nhị hiện đang diễn ra” trong Bộ Chính Trị. Đây chẳng phải là lần đầu tiên trong lịch sử lâu đời của mình mà Việt Nam đang cố gắng cân đối các mối quan hệ luôn luôn sóng gió của mình với Trung Quốc, nước láng giềng Đông Nam Á gần nhất, và đồng thời với Mỹ. Carlyle Thayer nhận định: “Một số người ở Hà Nội muốn quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ, trong khi một nhóm khác muốn phá hoại các quan hệ đó”.

Theo Thayer và những nhà quan sát nhiều kinh nghiệm về Việt Nam được phỏng vấn cho bài viết này, chính nhóm thứ hai [muốn phá hoại quan hệ với Mỹ] dường như đang có ưu thế. Điều đó có thể giúp giải thích tại sao Việt Nam đã bắt giữ hơn 40 blogger hòa nhã trong năm nay, nhiều tù chính trị hơn cả năm 2012 – có lẽ là một tín hiệu thù địch có chủ đích dành cho Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng.

Đương nhiên, với bất cứ vấn đề nào liên quan đến Việt Nam, có quá nhiều hàm ý tinh tế đến nỗi chẳng bao giờ có điều gì đúng hệt như thoạt tưởng. Chuyến đi thăm Trung Quốc ba ngày của Trương Tấn Sang bắt đầu vào ngày 19/6 có thể được lý giải là một dấu hiệu cho thấy các quan hệ Việt-Trung mật thiết hơn đã được cân nhắc. Ngay cả khi đúng là thái độ không khoan nhượng của Trung Quốc đã làm hỏng các cuộc gặp gỡ đó, Bắc Kinh có thể hồi phục (ví dụ bằng cách bớt hung hăng hơn trong việc tuyên bố chủ quyền các vùng trong Biển Đông mà rõ ràng thuộc Việt Nam).

Nhưng nên lý giải ra sao chuyến đi thăm Lầu Năm Góc của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, hôm 20/6, trong khi Trương Tấn Sang đang ở Trung Quốc? Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã hội đàm với Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Theo nhận xét của một phát ngôn viên của tướng Dempsey, chuyến đi của tướng Tỵ là cuộc viếng thăm đầu tiên của một vị tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam đến Mỹ. Phái đoàn quân sự cao cấp của Việt Nam đáng chú ý còn có Trung tướng Phạm Ngọc Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo. Hẳn là có chuyện gì đây.

Kết luận tương đối rõ ràng duy nhất tại thời điểm này là Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cân đối chính sách đối ngoại. Và do các vấn đề và những bất đồng chia rẽ Việt Nam, Trung Quốc, và Mỹ quá khó nên không thể giải quyết thật ổn thỏa, tình hình sẽ tiếp tục rối rắm hơn mong đợi.

 

Nguồn: Greg Rushford, Mr. Sang Comes to Washington, Rushford Report, 23/7/2013.

Bản tiếng Việt © 2013 Phạm Vũ Lửa Hạ

1920. Thông báo khẩn về vụ tuyệt thực của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải-Điếu Cày

Tại Trại giam số 6, Nghệ An, từ ngày 24/6/2013

1

2

.

THÔNG BÁO KHẨN VỀ VỤ TUYỆT THỰC

CỦA TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN VĂN HẢI-ĐIẾU CÀY

Hà Nội, ngày 25 tháng 07 năm 2013

Chúng tôi, những công dân Việt Nam có tên dưới đây, vừa có mặt tại Nghệ An vào ngày 22/07/2013 để gặp gỡ trực tiếp thân nhân của Tù nhân Lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và hai (02) cơ quan nhà nước: Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An và Trại giam (tức Nhà tù) số 06 nơi đang giam giữ Điếu Cày.

Qua những cuộc gặp gỡ trực tiếp, tìm hiểu, chất vấn, chúng tôi rút ra một số kết luận sau đây:

I. Việc tuyệt thực của ông Điếu Cày là sự thật. Ngoài những thông tin khả tín khác, việc tuyệt thực của ông Điếu Cày (nhằm phản đối quyết định phi pháp cưỡng bức ông Điếu Cày nhận tội của Nhà tù số 06) đã được xác nhận qua phát ngôn của ông Nguyễn Quốc Ấn, Phó phòng 04, Viện Kiểm sát Nhân dân (Viện KSND) tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 22/07/2013: “Chúng tôi đang chờ hồ sơ báo cáo về việc ông Nguyễn Văn Hải tuyệt thực ở trại giam số 06.

II. Giới chức Nhà tù số 06 thể hiện một thái độ khuất tất, vô trách nhiệm, che giấu việc ông Điếu Cày tuyệt thực. Ngày 20/07/2013 Đại úy Nguyễn Văn Diệu đã nói với gia đình rằng Nhà tù số 06 đã chuyển đơn khiếu nại của ông Điếu Cày (viết ngày 24/06/2013) tới Viện KSND Nghệ An. Tuy nhiên, ngày 22/07/2013 ông Trần Danh Tiến tại Viện KSND Nghệ An đã xác nhận bằng văn bản cho gia đình ông Điếu Cày rằng Viện KSND Nghệ An chưa nhận được văn bản đó. Trong buổi chiều ngày 22/07/2013, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến thái độ trốn tránh, lừa gạt, vô trách nhiệm của những người đại diện cho giới chức Nhà tù số 06.

III. Tính mạng của Tù nhân Lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) đang ở trong tình trạng hết sức nguy hiểm.

Tính đến hôm nay (25/07/2013) ông Điếu Cày đã tuyệt thực 32 ngày liên tiếp để phản đối sự cưỡng ép nhận tội của Nhà tù số 06. Theo gia đình cho biết, ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) sẽ chỉ dừng tuyệt thực khi Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ an hồi âm và giải quyết các khiếu nại tố cáo của ông nêu trong lá đơn ngày 24/06/2013.

Với những lý lẽ trên, chúng tôi khẩn thiết:

1. Yêu cầu: Tổng cục 8 Bộ Công an, Trại giam số 06, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An và các cơ quan hữu quan phải khẩn cấp đáp ứng các đòi hỏi đúng pháp luật của người khiếu nại, tố cáo – Tù nhân Lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) đang tuyệt thực – nhằm cứu tính mạng đang bị đe dọa từng ngày của Tù nhân Lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày).

2. Kêu gọi: Công luận, các cơ quan truyền thông, các tổ chức dân sự vì quyền con người, các cơ quan ngoại giao và mọi cá nhân, trong và ngoài Việt Nam, hãy lên tiếng, hành động và tiếp tục lên tiếng, hành động mạnh mẽ hơn nữa để cứu tính mạng Tù nhân Lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) – một con người chính trực, nghĩa khí, đang lấy mạng sống của bản thân để chống lại bất công và đấu tranh cho tự do, công bằng của xã hội.

Trân trọng,

Nguyễn Thúy Hạnh                   Phan Trọng Khang                              Vũ Quốc Ngữ

Đặng Bích Phượng                             Phạm Hồng Sơn                        Nguyễn Tường Thụy

J.B. Nguyễn Hữu Vinh

Nơi gửi: Công luận trong và ngoài Việt Nam; như đã nêu trong văn bản.

.

Urgent Announcement Over Ongoing Hunger Strike

of Prisoner of Conscience Nguyen Van Hai (Alias Dieu Cay)

Hanoi, 25 July, 2013

We, Vietnamese citizens the undersigned, who went right in Nghe An on July 22, 2013 to meet in person relatives of Prisoner of Conscience Nguyen Van Hai and work with the representatives of the Nghe An province’s Department of Procuracy and Prison No. 6 where Mr. Hai has been serving his 12-year-term for just exercising the fundamental freedoms.

After finding facts, we are convinced to conclude as below:

I. It is true that Mr. Hai has fasted against the illegal decision by the authorities of the Prison No. 6. Mr Hai’s hunger strike was confirmed on July 22, 2013 by Mr Nguyen Quoc An, Deputy Head of Office No. 4 of the Nghe An province’s Department of Procuracy as his reply: “We have been expecting a report from the Prison No 06 over convicted Nguyen Van Hai’s hunger strike.

II. The authorities in the Prison No.6 behaved irresponsible, elusive and deceptive over questions on Mr. Hai’s hunger strike. As examples as while on July 20, 2013 Captain Nguyen Van Dieu of the Prison No 6 told Mr Hai’s son that the Prison No. 6 had forwarded all Mr Hai’s petitions to Nghe An province’s Department of Procuracy, on July 22, 2013, Mr Tran Danh Tien, an official of Nghe An province’s Department of Procuracy, issued a written confirmation that his Department had never seen any petitions signed by convicted Nguyen Van Hai from the Prison No 6. Right in the afternoon of July 22, 2013 we eye-witnessed the indifferent, irresponsible and misleading conduct of the representatives of the Prison No 6.

III. The well-being of Prisoner of Conscience Nguyen Van Hai is in a critical state and his life may be counted down by days.

Upon today as of July 25, 2013, Mr Hai has been on hunger strike for the past 32 days to protest the Prison No 6’s coercing him into pleading guilty.

Mr Nguyen Van Hai told his son in a brief visit on July 20, 2013 that he would not stop hunger strike unless the Nghe An province’s Procuracy responds to his petition and investigate his denunciation against the prison’s authorities.

Thus, we heartily demand that the Prison Management Department No 8 of Ministry of Public Security, the Prison No 6, the Procuracy in Nghe An province and other relevant governmental establishments urgently satisfy Prisoner of Conscience Nguyen Van Hai’s legal requirements so he could stop hunger strike as soon as possible.

We vigorously call upon Vietnamese people and foreigners, media outlets, human rights organizations all around the world and foreign diplomatic missions in Vietnam to voice for and act more strongly to save the life of Prisoner of Conscience Nguyen Van Hai, who has proved integral and dedicated his own life in fighting for freedoms and against injustice.

Sincerely,

Nguyen Thuy Hanh                   Phan Trong Khang                              Vu Quoc Ngu

Đang Bich Phuong                             Pham Hong Son                        Nguyen Tuong Thuy

J.B. Nguyen Huu Vinh

—————————

Annonce urgente sur le jeûne de protestation du prisonnier de conscience

Nguyen Van Hai – Dieu Cay

Hanoi, 25 Juillet 2013

Nous, les citoyens vietnamiens nommés ci-dessous, sommes rendus à Nghệ An le 22 Juillet 2013 afin de rencontrer la famille du prisonnier de conscience Nguyen Van Hai (Dieu Cay) et deux (2) établissements gouvernementaux : le Parquet populaire de Nghe An et le Centre de détention (Prison) numéro 6 où est détenu Dieu Cay.

A l’issu des rencontres, recherches, entretiens et discussions nous sommes arrivés à des conclusions suivantes :

I.    La grève de faim de M. Dieu Cay est réelle. A part d’autres sources crédibles, cette grève (dans le but de protester contre les décisions illégales, lui forcer à admettre sa culpabilité, de la Prison n◦. 6) a été confirmée par la déclaration de M. Nguyen Quoc An, Directeur Adjoint du Bureau 4, du Parquet populaire de Nghe An, le matin du 22 Juillet 2013 : « Nous attendons le rapport sur la grève de faim de M. Nguyen Van Hai du Centre de Détention n◦. 6 ».

II.Les autorités de la Prison n◦. 6 sont d’une attitude douteuse, irresponsable, et cherchent à dissimuler la réalité sur la grève de faim de M. Dieu Cay. Le 20 Juillet 2013, le Capitaine Nguyen Van Dieu a dit à la famille que la Prison n◦.6 a envoyé la réclamation de M. Dieu Cay (faite le 24 Juin 2013) au Parquet populaire de Nghe An. Pourtant le 22 Juillet 2013, M. Tran Danh Tien du Parquet populaire de Nghe An a affirmé par écrit à la famille de M. Dieu Cay que le Parquet n’a jamais reçu ce document. Dans l’après-midi du 22 Juillet 2013, nous avons assisté aux comportements évasifs, irresponsables et trompeurs des représentants de l’autorité de la Prison n.6.

II.La vie du prisonnier de conscience Nguyen Van Hai (Dieu Cay) est dans un état alarmant.

Comptant aujourd’hui (25 Juillet 2013) M. Dieu Cay a jeûné pendant 32 jours consécutifs pour protester contre les contraintes pour lui faire admettre sa culpabilité par la Prison n◦. 6. Selon la famille, M. Nguyen Van Hai (Dieu Cay) ne cessera sa grève si et seulement si le Parquet populaire de Nghe An répond et résout ses réclamations évoquées dans la requête faite le 24 Juin 2013.

Se fondant sur les arguments ci-dessus, nous urgemment :

1. Réclamons : Le 8e Département General du Ministre de la Sécurité Publique, la Prison n◦.6, le Parquet Populaire de Nghe An et les institutions gouvernementales concernées, doivent adresser une réponse urgente aux demandes légitimes et conformes a la loi du plaignant-prisonnier de conscience Nguyen Van Hai (Dieu Cay) actuellement en grève de faim– dans le but de sauver la vie, constamment menacée, du prisonnier de conscience Nguyen Van Hai (Dieu Cay).

2. Appelons le public, les medias, les organisations civiles des droits de l’homme, les corps diplomatiques et tous les individus, à prendre parole et action, à continuer encore plus persévérant afin de sauver le prisonnier de conscience Nguyen Van Hai (Dieu Cay) – un individu honnête, droit, courageux, et qui risque sa vie pour s’opposer à l’injustice et lutter pour une société libre et équitable.

Cordialement,

Nguyen Thuy Hanh                   Phan Trong Khang                              Vu Quoc Ngu

Đang Bich Phuong                             Pham Hong Son              Nguyen Tuong Thuy

J.B. Nguyen Huu Vinh

Tấm lòng người quản giáo và Tâm địa quản giáo.

26 July 2013 at 03:34

Một bài viết trên báo công an ca ngợi người quản giáo có tấm lòng với phạm nhân.

http://conganbackan.vn/backan/vi/news/Guong-nguoi-tot/Tam-long-nguoi-quan-giao-34669/#.UfF8UI1TC24

trích bài viết

” Kinh nghiệm công tác cho anh biết tâm trạng của một phạm nhân như thế sẽ gây ảnh hưởng đến những phạm nhân khác, ảnh hưởng đến công tác giáo dục cải tạo phạm nhân. Anh đã liên lạc với gia đình, gặp gỡ trao đổi với người vợ của Bình về tình hình sức khoẻ, ý thức chấp hành án phạt tù của Bình, gợi lên tình cảm con người, những quan điểm và nỗ lực của xã hội đưa những người lầm lỗi về với nẻo thiện . Mỗi lần gia đình phạm nhân Bình gọi điện hỏi thăm, anh đều trao đổi trước về những nội dung trong cuộc nói chuyện để tránh sáo động tâm lý đối với Bình…”

Thiếu tá quản lý trại tạm giam công an tỉnh Bắc Kan Nông Quang Trưởng là người được khen ngợi trong bài báo về thành tích xuất sắc khi quan tâm đến sức khỏe, tâm tư, đời sống của phạm nhân.

Nếu vì những điều trên mà thiếu ta Nông Quang Trưởng được khen ngợi là có tấm lòng. Thì chúng ta nghĩ gì về trường hợp bưng bít tình trang sức khỏe tù nhân của trại giam số 5 Thanh Hóa , Trại 6 Nghệ An, trại Nam Hà , Phủ Lý.

Blogge Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tuyệt thực để phản đối chính sách hà khắc của trại giam số 6. Thời gian tuyệt thực kéo dài hàng chục ngày, tính mạng Nguyễn Văn Hải nguy hiểm. Nhưng trại giam số 6 không hề có một dòng thông báo đến gia đình anh. Phải đến khi người bạn tù với anh là Nguyễn Xuân Nghĩa gặp vợ , có nói về tình trạng của anh Hải thì gia đình anh Hải mới được biết. Lúc anh Nghĩa nói tình trạng anh Nguyễn Văn Hải đang tuyệt thực, hai cán bộ trại giam đã bịt miệng anh Nghĩa lôi đi, không cho nói tiếp, cắt ngang buổi gặp lúc chưa hết giờ.

 

Hành vi bịt miệng anh Nghĩa lôi đi tức khắc và sự im lặng không thông báo cho gia đình anh Hải về sức khỏe của anh, cho thấy ban giám thị trại giam số 6 cố tình muốn bưng bít thông tin anh Hải tuyệt thực bằng mọi giá. Cho thấy ban giám thị trại giam đã có những chuẩn bị kỹ về việc anh Hải tuyệt thực.

 

Nếu anh Hải vì tuyệt thực mà chết. Liệu trại giam số 6 Thanh Chương Nghệ An có thông báo lý do là anh chết do tuyệt thực không.? Khi mà bên ngoài không ai biết rằng anh Hải tuyệt thực.

 

Nếu trại thông báo vậy dư luận phẫn nộ, cấp trên khiển trách xử phạt ..vì rõ ràng tuyệt thực là cái chết không đến ngay, nó đến từ từ qua ngày này sang ngày khác. Một trại giam của một chế độ CNXH tươi đẹp, giam giữ con người để cải tạo , giáo dục họ thành người tốt. Mà giáo dục kiểu gì để người ta kiên quyết tuyệt thực đến chết thì hỏi cả cái trại giam ấy lẫn cái chế độ ấy là thể loại gì.? Liệu trại giam có thẳng thắn nói rõ lý do đó không.? Nếu dám nói thì hà cớ gì phải dấu gia đình anh, bịt miệng người khác để bít tin anh ấy tuyệt thực. Động cơ bưng bít tình trạng sức khỏe của phạm nhân là chuẩn bị cho ý đồ gì, có minh bạch hay không mà phải che dấu.?

 

Còn nếu anh Hải chết vì tuyệt thực, trại giam và chế độ nhà nước nhân đạo ấy nói rằng anh tử vong do bệnh, do suy tim, do đột tử, suy não….đủ các loại bệnh mà pháp y nghĩ ra…thì chả lẽ trại giam đi nói láo, chế độ tươi đẹp đi nói láo về cái chết của người khác để chối trách nhiệm của mình.

 

Tất nhiên thì không chắc trại giam số 6 sẽ nói láo trong trường hợp này vì điều đó chưa xảy ra nên chưa rõ, nhưng từ xưa đến nay ở chế độ tươi đẹp mà chúng ta đang sống. Chưa có trai giam nào thông báo phạm nhân tuyệt thực mà chết cả. Chỉ có vô vàn nguyên nhân, nhưng chưa có nguyên nhân tuyệt thực mà chết được thông báo.!

 

Nhưng thế nào thì trường hợp của cán bộ trại giam Nông Quang Trưởng với các cán bộ trại giam số 5, số 6, Nam Hà khác nhau một trời một vực. Và nếu người này được khen, thì chả lẽ những người kia không bị khiển trách vì những hành động ngược lại.? Đó sẽ là sự bất công hiển nhiên, và một hệ thống mà sự bất công ngang nhiên tồn tại thì sẽ khiến người dân hoài nghi về bản chất hệ thống ấy là điều hiển nhiên.

 

 

Mới đây gia đình Lê Văn Sơn cũng bất ngờ người khi hay tin anh đã chuyển trại cách trại cũ hơn 200 cây số. Phải đi từ nhà Lê Văn Sơn đến trại Nghi Kim Nghê An gần 200 cây số, lộn ngược lại gần 200 cây số đó và phải đi thêm ngót  70 cây số nữa mới đến trại mới. Lộn đi lộn lại vì không hề được thông báo khi chuyển trại Sơn, đến trại mới gia đình thấy anh chống nạng, gầy gò ra gặp, hỏi mới biết bị hai cán bộ trại giam đánh vì tội không ” chào cán bộ”.

 

Chỉ không chào cán bộ mà bị cán bộ đánh đến lúc gẫy chân mới thôi. Vậy trông mong gì vào sự giáo dục nhân đạo để phạm nhân thành người tốt.? Chưa nói đến chuyện không chào còn bị đánh gẫy chân, thì các chuyện khác lớn hơn thì số phận phạm nhân thế nào.

 

Việc anh Nguyễn Văn Hải gửi đơn lên các cấp, theo nguyên tắc trại giam có quyền kiểm tra thư, đọc nội dung. Nếu là đơn kiến nghị, khiếu nại thì trại sẽ tổ chức cán bộ giáo dục gặp gỡ phạm nhân để tìm hiểu về nội dung khiếu nại, có thể sẽ xử lý nội dung đơn hoặc thuyết phục phạm nhân, giải quyết trong nội bộ trại giam. Trong trường hợp phạm nhân không đồng ý với cách xử lý, giải quyết đơn của cán bộ trại giam. Trại giam phải có trách nhiệm chuyển thư đi và thông báo cho phạm nhân ngày gửi, nơi gửi đến.

 

Trường hợp đơn thư của phạm nhân sai,trại vẫn phải chuyển đến cơ quan có thẩm quyền để họ xem xét xử lý. Vì việc tố cáo sai phạm nhân sẽ bị chịu trách nhiệm, hình phạt có thể do trại hay cục quản lý trại giam quyết định. Năng hơn nữa thì viện kiểm sát sẽ khởi tố vì tội vu khống …

Nhưng bất kỳ thế nào, trại không được phép ỉm đơn của phạm nhân, không chuyển đi đến các cơ quan có thẩm quyền. Điều đó không những vi phạm quy chế trại giam, mà còn xâm phạm đến quyền khiếu nại, tố cáo. Xâm phạm đến luật tố tụng hình sự trong trường hợp nôi dung đơn có vấn đề nghiêm trọng đủ cơ sở cấu thành hành vi phạm tội của cá nhân, tổ chức bị khiếu nại trong đơn.

 

Xét về mặt tình như cán bộ Nông Quang Trưởng, xét về mặt pháp lý đã nêu trên. Chúng ta đủ yếu tố để nhận xét rằng, hành động bưng bít thông tin về tình trạng sức khỏe anh Nguyễn Văn Hải là vô đạo đức về giáo dục phạm nhân, trái pháp luật về xử lý đơn thư khiếu nại.

 

Trại giam số 6 Thanh Chương và cục quản lý trại giam cần phải có hành động tức thời là gửi đơn khiếu nại của anh Hải đến cơ quan chức năng mà anh yêu cầu trong đơn. Đồng thời để gia đình anh Hải tiếp xúc và động viên anh Hải ngừng tuyệt thực, bảo vệ sức khỏe bản thân. Nghiêm khắc xử lý những cán bộ trại giam liên quan trong việc ỉm đơn, bưng bít thông tin tình trạng sức khỏe phạm nhân.

 

Nếu đến giờ phút này, những việc làm đúng đắn trên không được ban giám thị trai giam số 6 Thanh Chương thực hiện. Rõ ràng dư luận thấy đây là ” tâm địa quản giáo ”..” mặt thật quản giáo ” …” tim đen quản giáo” chứ không phải là Tấm Lòng Người Quản Giáo.

 

Nghe ý định tự thiêu, thư khẩn gửi chị Dương Thị Tân

Nghe tin chị định tự thiêu hòng cứu mạng anh Điếu Cày, tôi vừa kính phục, vừa bàng hoàng lo sợ. Tại sao lo sợ? Vì nói dại, chẳng may ĐC mệnh hệ nào thì chị sẽ là cây đuốc sống soi con đường anh ấy đã, và còn, tiếp tục đi bảo vệ non sông này như cha ông chúng ta hàng ngàn năm nay. Nếu chị tự thiêu, chắc chi cứu được ĐC, chỉ để đám trộm cướp leo lên bàn độc sẽ vỗ tay cười, khoe nhau một hòn đất bắn được hai con chim báo sáng. Thế thì chúng tôi chỉ còn biết hả miệng hỏi – còn trời còn đất không – hỡi trời cao đất dầy?

Vài hàng mong chị nghĩ lại, chẳng phải chỉ tiếc mạng sống của mình, mà vì chết bây giờ thì chúng ta sẽ chỉ nghe ai điếu qua giọng cười ma quái của cả chế độ mafia toàn trị độc trị này.

Chị có sống, mới mong cứu được mạng Điếu Cày, chị ạ.

Vài lời, mong được chia sẻ.

Nam Dao

Hoàng Thị Bích Ngọc · 2,811 followers
Cảm ơn tất cả mọi người đã động viên chia sẻ mình trong lúc khổ đau nhất. Cháu đã ra đi và sẽ không bao giờ quay trở lại nữa đây cũng là số mệnh của cháu. Còn nguyên nhân gây ra cái chết của cháu thì đến bây giờ bác sĩ viện nhi cũng chưa có câu trả lời cho gia đình và mình muốn chia sẻ với tất cả các bạn
Chiều thứ 6 ngày 12/7 mình đi đón Bin từ nhà trẻ về thì đầu cháu hơi nóng nhưng chưa hẳn là sốt vì chưa đến 38 độ nên mình vẫn tắm cho cháu và cứ nghĩ cháu đang thời kỳ răng lợi nên sốt là điều bình thường chỉ uống thuốc hạ sốt là được cháu vẫn chơi ngoan, đêm cháu ngủ ngon và sáng hôm sau hơi quấy mình lại cho cháu uống thuốc hạ sốt, cả ngày hôm đó cứ ôm con vào lòng và nhiệt độ cơ thể ko bao giờ đến ngưỡng 39 độ và cháu ăn rất hay trớ và cũng là biểu hiện bình thường của đứa trẻ sốt mọc răng và cho đến
Sáng sớm hôm sau mình cho sang bên nhà bác sĩ cạnh nhà để nhờ kiểm tra xem cháu bị viêm hong hay sưng lợi thì bác sĩ khám bảo Bin bị viêm VA và cho uống thuốc kháng sinh là khỏi, kiểm tra phổi vẫn bình thường vậy mà uống 1 liều kháng sinh xong cháu bắt đầu thở nấc, sợ quá 2 vợ chồng đưa cháu đến ngay nhà bác sĩ Hùng trưởng khoa nhi bênh viện hà đông thì bác sĩ chuẩn đoán cháu bị nhiễm khuẩn đường ruột và kê đơn thuốc gồm 6 loại kháng sinh liều cao trộn hết vào cốc cho cháu uống thì chỉ 5 -10phut sau mặt cháu đã tím tái, thở nấc mạnh hơn và nhìn khuôn mặt cháu mệt mỏi thì gọi điện hỏi bác sĩ hùng nhưng bác sĩ bảo không sao đâu cứ vỗ nhẹ vào lưng cháu mỗi bên 10 lần là được, tin tưởng bác sĩ làm theo nhưng tình trạng cháu thở nấc nhiều và đều hơn thì 2 vợ chồng vội cho cháu vào cấp cứu ở bệnh viện nhi TW, sau 1 hồi thở oxi, truyền nước, xét nghiệm máu chụp Xquang thì bác sĩ kết luận cháu bị viêm phổi cấp mà trước đó khám 2 bác sĩ ở hà đông thì nói phổi cháu hoàn toàn bình thường
Chuẩn đoán bị viêm phổi cấp nhưng bác sĩ ko chữa trị luôn mà còn nội soi phổi cháu và là ngày chủ nhật nên rất ít bác sĩ, sau 1 thời gian dài chờ đợi nội soi cháu dường như đã quá mệt mỏi và yếu đi rất nhiều thì bác sĩ nói cháu bị rất nặng và chuyển cháu vào khoa hồi sức cấp cứu và chẳng biết cấp cứu thế nào mà chỉ từ có sốt rồi chuẩn đoán nhầm cháu viêm VA rồi nhiễm khuẩn đường ruột và uống kháng sinh liều cao rồi khi nhập viện phán đoán viêm phế quản cấp mà chỉ từ 7h tối đến 12h đêm trong khoa hồi sức cấp cứu đã nói với gia đình cháu rất nguy kịch có thể không qua được đêm nay với khả năng cháu bị suy thận, suy tim và nhiễm trùng máu và phải lọc máu cứu cháu nhưng chưa kịp lọc máu thì cháu đã ra đi lúc 2h kém 10 và bác sĩ đã nói chưa thể tìm ra nguyên nhân cháu tử vong. Đau xót và thương con tột cùng, bác sĩ ơi là bác sĩ, bác đã giết chết con mình rồi

PHÁT NGÔN THỔ TẢ.

CUVINH
Không mấy khó hiểu khi báo Tiền Phong đã lấy câu phát ngôn- thổ tả- của Phó giám đốc Bệnh viện huyện Thanh Oai ( Hà Nội) làm tiêu đề cho bài báo của mình: Phó GĐ bệnh viện: “Số bệnh nhân chết khi tôi điều trị đến vài chục người!”
Nguyên do từ cái chết tức tưởi của bệnh nhân Nguyễn Kim Cúc, do đến cơ sở tư nhân nạo phá thai, bị thủng dạ con, đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Thanh Oai thì được bác sĩ kết luận: Ngộ độc thức ăn…
Sau cái chết của bệnh nhân Nguyễn Kim Cúc huyện Thanh Oai (Hà Nội). Phó GĐ bệnh viện Đỗ Ngọc Vấn điềm nhiên nói: ‘Trong cuộc đời làm bác sỹ, số bệnh nhân chết trong khi tôi điều trị cũng phải đến… vài chục người’.
Những cái chết không mong đợi của bệnh nhân khi điều trị tại bệnh viện là hoàn toàn dễ hiểu, nhưng nói theo cách nói thổ tả của Phó giám đốc Bệnh viện Thanh Oai thì thật kinh khủng, như cách nói của một thằng lò mổ.
Một phó giám đốc khác ( tên là Hoàng) ở bệnh viện này lý giải nguyên nhân bệnh nhân chết vẫn đúng giọng thổ tả, nghe mà lộn ruột: “Chẩn đoán bệnh thì phải dựa vào nhiều yếu tố, nhiều khi nó cũng như Đường Tăng đi Tây Thiên lấy kinh, có khi còn vớ phải kinh dởm, lại phải quay trở lại lấy kinh thật. Vì thế, trong lĩnh vực nào cũng chẳng có gì là toàn mỹ cả…”
Từ Bộ trưởng cho tới lãnh đạo bệnh viện như thế này thì ngửa mặt lên trời biết cười hay khóc?
Nguồn: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/638484/Pho-GD-benh-vien-So-benh-nhan-chet-khi-toi-dieu-tri-den-vai-chuc-nguoi-tpov.html

Phó GĐ bệnh viện: “Số bệnh nhân chết khi tôi điều trị đến vài chục người!” – Tiền Phong Online
Xã hội

 

9 TUYÊN BỐ CHUNG CỦA TỔNG THỐNG OBAMA VÀ CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG

Bài đọc liên quan:
 
Sự kiện gặp gỡ giữa hai lãnh tụ đứng đầu hai nhà nước Việt Nam và Hoa Kỳ trong ngày 25/7/2013 là một sự kiện được xem là trọng đại chỉ sau sự kiện cựu Tổng thống Bill Clinton xóa cấm vận đối với Việt Nam vào năm 1994.
 
Hai quốc gia cựu thù đã mất một khoảng thời gian quá lâu để có 9 cam kết chung này. So với những gì người Nhật bị người Mỹ thảm sát bằng 2 quả bom hạt nhân xuống 2 đảo Hiroshima và Nagasaki, thì quan hệ hai nước Hoa Kỳ Việt Nam đã chậm đi hơn 1/3 thế kỷ. Nó nói lên bản sắc văn hóa và sự cởi mở của Việt Nam vẫn còn tư duy yếu hèn và nô lệ mà tôi đã viết trong loạt bài Thoát Trung Luận. 
 
Văn bản này được đăng trên trang The White House – President Obama ngày 25/7/2013 theo giờ Hoa Thịnh Đốn. Hôm nay tôi xin dịch 9 cam kết này sang tiếng Việt để xem như là một tư liệu lịch sử và hồ sơ ngoại giao để sau này tham khảo.
 
9 TUYÊN BỐ CHUNG CỦA TỔNG THỐNG OBAMA VÀ CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG
Tổng thống Barack Obama chào đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang của nước CHXHCN Việt Nam tại Nhà Trắng vào ngày 25 tháng Bảy năm 2013. Trong cuộc gặp gỡ, hai lãnh tụ đứng đầu của hai quốc gia khẳng định cam kết của họ để mở một giai đoạn mới trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và lợi ích chung. Chuyến thăm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến vào một thời điểm quan trọng đối với cả hai quốc gia, phản ánh một mong muốn chia sẻ để xây dựng một mối quan hệ hướng tới tương lai giữa hai nước.
Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã quyết định để tạo thành một quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam để cung cấp một khuôn khổ tổng thể cho việc thúc đẩy mối quan hệ. Họ nhấn mạnh các nguyên tắc của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, bao gồm tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, và các hệ thống chính trị của nhau, độc lập, chủ quyền, và toàn vẹn lãnh thổ. Họ đã tuyên bố rằng quan hệ đối tác toàn diện được thiết kế để đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của mỗi nước, trong khu vực, và trên thế giới. Quan hệ Đối tác Toàn diện mới sẽ tạo ra những cơ chế hợp tác trong những lĩnh vực bao gồm cả quan hệ chính trị và ngoại giao, những quan hệ thương mại và quan hệ, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, môi trường và sức khỏe, các vấn đề di sản chiến tranh, quốc phòng và an ninh, bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, và văn hóa, thể thao, và du lịch.
1. Hợp tác chính trị và ngoại giao
Là một phần của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, hai bên nhất trí tăng cường những trao đổi cấp cao cũng như sự liên lạc ở tất cả các cấp, và tăng cường những cơ chế đối thoại và hợp tác. Tổng thống Obama khẳng định ủng hộ của Hoa Kỳ cho một nước Việt Nam độc lập, chủ quyền, thịnh vượng và hội nhập vào cộng đồng quốc tế. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh sự tăng cường hợp tác của Hoa Kỳ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhằm góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.
Hai người đứng đầu hai quốc gia hoan nghênh việc thành lập một cuộc đối thoại thường xuyên giữa hai bộ trưởng ngoại giao, và khuyến khích đối thoại và trao đổi giữa các vấn đề còn tồn tài có liên quan đến đảng phái chính trị ở cả hai nước.
Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trong đó có hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Thượng đỉnh cao Đông Á (EAS ), và Hội nghị mở rộng Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM +) để hỗ trợ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Lãnh đạo hai nước khẳng định lại sự ủng hộ đối với việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm như đã được phản ánh trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Hai lãnh đạo cũng khẳng định lại sự ủng hộ đối với nguyên tắc không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa bằng vũ lực(threat-of-force) trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ và hàng hải. Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh giá trị của việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tầm quan trọng của việc mở các cuộc đàm phán để đi đến kết luận một luật có hiệu lực thực thi ứng xử trên biển Đông (COC).
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao cho Sáng kiến Khu Vực Hạ Lưu sông Mekong (LMI)*. Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên sẽ làm việc cùng với các nước thành viên khác và những người bạn của hạ lưu sông Mekong tăng cường hơn nữa hợp tác khu vực để thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối, và đáp ứng với những thách thức xuyên quốc gia trong khu vực.
Hai nhà lãnh đạo phải chỉ đạo các cơ quan có liên quan để kết luận càng sớm càng tốt một thỏa thuận song phương về việc xây dựng các đại sứ quán và nhiệm vụ mới. Hai nhà lãnh đạo khẳng định rằng sự hiện diện ngoại giao của Hoa Kỳ và Việt Nam ở những thủ đô của mỗi bên nên phản ánh sự phát triển của quan hệ song phương giữa hai quốc gia.
2. Quan hệ thương mại và kinh tế
Nhắc lại các cuộc thảo luận của họ tại Campuchia trong tháng Mười một năm 2012, Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tái khẳng định cam kết của họ để đi đến kết luận một quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tiêu chuẩn cao, một cách toàn diện, thỏa thuận càng sớm càng tốt trong năm nay. Một hiệp định TPP của thế kỷ 21 sẽ thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, những mục đích phát triển hơn nữa, và dẫn đến việc tạo ra công ăn việc làm tại Hoa Kỳ, Việt Nam, và tất cả các nước thành viên TPP, trong khi tính đến sự đa dạng của các mức độ của các thành viên tham gia cho sự phát triển trong bối cảnh của một gói toàn diện và cân bằng.
Hai lãnh đạo hoan nghênh những nỗ lực liên tục để những quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương nhiều hơn nữa, và Tổng thống Obama ghi nhận những nỗ lực cải cách của Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển. Họ nhấn mạnh giá trị cốt lõi của những nỗ lực để thúc đẩy quan hệ song phương, và tầm quan trọng của hợp tác kinh tế như là nền tảng và động lực cho quan hệ đối tác toàn diện mới của Hoa Kỳ và Việt Nam. Hai lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong Thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam và Hội đồng Hiệp định khung đầu tư thương mại (TIFA) cũng như theo sáng kiến tham gia của kinh tế ASEAN nâng cao và trong APEC để tăng cam kết kinh tế và thương mại phù hợp với quan hệ đối tác toàn diện song phương và mục tiêu chung trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), APEC, ASEAN và các diễn đàn ASEAN. Tổng thống Obama đã hoan nghênh tiến bộ của Việt Nam trong cải cách kinh tế. Tổng thống Obama nhấn mạnh lợi ích của Việt Nam trong việc theo đuổi một quốc gia có nền kinh tế thị trường và ông cam kết tăng cường sự tham gia xây dựng của Hoa Kỳ với Việt Nam về cải cách kinh tế. Hai lãnh đạo thừa nhận ý định của Việt Nam tham gia Công ước Cape Town trên Những lợi ích quốc tế(International Interests) trong trang thiết bị di động (CTC: Cape Town Convention).
Cả lãnh đạo lưu ý tầm quan trọng của quan hệ thương mại ngày càng tăng giữa hai nền kinh tế, và đã làm đề cập đặc biệt của: Biên bản ghi nhớ (MOU: Memorandum of understanding) được ký kết giữa PetroVietnam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ hỗ trợ thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực dầu khí và năng lượng tại Việt Nam; Hiệp định Khung (Framework Heads Agreement) về dự án Ca Voi Xanh ngoài khơi Việt Nam phát triển giữa Tổng công ty Exxon Mobil và Dầu khí Việt Nam; Hiệp định hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Murphy và Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (PVEP); một biên bản ghi nhớ giữa Công ty Bảo hiểm nhân thọ Metropolitan (MetLife) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam ( BIDV); và Bộ Tài chính Việt Nam chấp thuận về nguyên tắc cho thành lập một công ty quản lý quỹ bỡi Tập đoàn Bảo hiểm ACE**. Hai lãnh đạo hoan nghênh Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ cho các chương trình đào tạo và xây dựng khả năng để giúp Việt Nam đáp ứng và áp dụng khoa học và công nghệ vì lợi ích của nông dân Việt Nam, các công ty nông nghiệp, và người tiêu dùng Hoa Kỳ. Hai nhà lãnh đạo ghi nhận tầm quan trọng của việc bảo vệ các quần thể dễ bị tổn thương nhất khi theo đuổi phát triển kinh tế, bao gồm cả làm việc cùng nhau để chống lại việc lạm dụng lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.
3. Khoa học và Hợp tác Công nghệ
Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thảo luận về tầm quan trọng của hợp tác khoa học và công nghệ. Hai lãnh đạo hoan nghênh kỳ họp thứ 8 của Ủy ban Chung về hợp tác khoa học và công nghệ sẽ được tổ chức vào mùa thu này, và nhấn mạnh nỗ lực xây dựng mối quan hệ giữa các cộng đồng khoa học ở Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường quan hệ song phương, đáp ứng với biến đổi khí hậu và các thách thức toàn cầu khác, và cổ vũ cho sự tăng trưởng kinh tế dựa vào đổi mới. Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định ý định tiếp tục hợp tác khoa học, bao gồm cả trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự, công nghệ không gian, và nghiên cứu hàng hải. Hai lãnh đạo nhấn mạnh sự kết thúc thành công một nỗ lực chung để loại bỏ tất cả uranium được làm giàu cao từ Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác để hỗ trợ những khát vọng của Việt Nam cho chương trình năng lượng hạt nhân hòa bình với các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, bảo vệ, và bảo mật.
4. Hợp tác giáo dục
Hai lãnh đạo nhất trí cần tăng cương hợp tác về giáo dục, văn hóa, và những quan hệ về người với người giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Họ nhận xét về sự phát triển nhanh chóng của sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ, và bày tỏ hy vọng rằng nhiều sinh viên Hoa Kỳ sẽ theo đuổi các cơ hội học tập tại Việt Nam. Họ đồng ý rằng hợp tác chặt chẽ về giáo dục và đào tạo là yếu tố quan trọng cho giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ. Họ cũng lưu ý rằng chương trình tiếng Anh lành mạnh sẽ giúp Việt Nam cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu thế kỷ 21. Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận sự thành công của giáo dục song phương và các sáng kiến trao đổi, đặc biệt là chương trình Fulbright và Chương trình Liên minh giáo dục ngành Kỹ thuật (HEEAP). Hai nhà lãnh đạo ghi nhận sự thành công của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh sáng kiến thành lập một trường đại học Fulbright tại Việt Nam.
5. Môi trường và sức khỏe
Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh hợp tác song phương ngày càng tăng để giảm phát thải khí nhà kính tại Việt Nam thông qua thúc đẩy năng lượng sạch, hiệu quả năng lượng, và lâm nghiệp bền vững, và tăng cường khả năng phục hồi của Việt Nam với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và các thảm họa tự nhiên, bao gồm việc Chương trình năng lượng sạch của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ(USAID: United States Agency for International Development) và Chương trình Rừng và vùng Đồng bằng. Tổng thống Obama tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với việc cung cấp thêm y tế và các chăm sóc và hỗ trợ cho người khuyết tật, bất kể nguyên nhân nào gây ra.
Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cùng nhau, cùng với các đối tác Tiểu vùng Hạ lưu sông Mê Kông, để thúc đẩy nghiên cứu khoa học, xây dựng năng lực, và đối thoại để đảm bảo sức khỏe lâu dài và bền vững của đồng bằng sông Cửu Long và hạ lưu sông Cửu Long. Tổng thống Obama đánh giá cao sự lãnh đạo của Việt Nam ở vai trò đồng chủ tịch của Tổ chức Cột nước và môi trường ở Tiểu vùng hạ lưu sông Mê Kông(the LMI Environment and Water Pillar), trong đó bao gồm hai dự án nghiên cứu chung từ Việt Nam về quản lý tài nguyên nước trong lưu vực. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng với kết luận gần đây của Hiệp định về chăm sóc sức khỏe và Hợp tác  Khoa học y tế, và mong muốn tăng cường hợp tác y tế công cộng để thúc đẩy an ninh y tế toàn cầu. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sự hỗ trợ tiếp tục của chính phủ Hoa Kỳ thông qua Kế hoạch Khẩn cấp của Tổng thống về AIDS (PEPFAR) cho những nỗ lực của Việt Nam để xây dựng các hệ thống bền vững cho công tác phòng chống, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS.
6. Các vấn đề di sản chiến tranh 
Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng hợp tác sâu rộng trong việc giải quyết các vấn đề di sản chiến tranh để tăng cường tin cậy lẫn nhau đã cho phép cả hai nước phát triển một mối quan hệ nhìn tới tương lai. Tổng thống Obama đánh giá cao sự hợp tác tiếp tục của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin cho việc kiểm kê đầy đủ nhất có thể cho nhân viên Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh (MIA). Tổng thống Obama tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực tìm kiếm những binh sĩ mất tích của mình. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận những đóng góp của Chính phủ Hoa Kỳ cho những nỗ lực của Việt Nam để làm sạch vũ khí chưa nổ (UXO: unexploded ordnance), hỗ trợ những người bị thương do bom mìn, và ngăn chặn thương vong trong tương lai. Hai lãnh đạo bày tỏ hài lòng với sự tiến bộ trên vấn đề USAID và dự án của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc làm sạch ô nhiễm dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh kế hoạch của Chính phủ Hoa Kỳ về việc tiến hành đánh giá môi trường ô nhiễm dioxin ở Căn cứ Không quân Biên Hòa (Bien Hoa Air Base).
7. Quốc phòng, an ninh
Hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác về quốc phòng và an ninh. Họ bày tỏ sự hài lòng với các Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác quốc phòng song phương năm 2011 và khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ nó. Hai lãnh đạo nhất trí tiếp tục Đối thoại Chính sách Quốc phòng Hoa Kỳ- Việt Nam và về chính trị song phương, an ninh, và đối thoại quốc phòng như là những cơ hội để xem xét các mối quan hệ quốc phòng, an ninh và thảo luận về hợp tác trong tương lai. Hai nhà lãnh đạo nhất trí mở rộng hợp tác cùng có lợi để tăng cường khả năng về việc tìm kiếm cứu nạn và phòng chống thiên tai. Hai lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường hợp tác trong các vấn đề an ninh phi truyền thống và nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn để chống khủng bố, tăng cường hợp tác thực thi pháp luật hàng hải, tội phạm xuyên quốc gia bao gồm cả tội phạm vi phạm bản quyền, và các chất ma tuý, nạn buôn bán con người và động vật hoang dã và giải quyết tội phạm công nghệ cao và an ninh mạng. Tổng thống Obama hoan nghênh quyết định của Việt Nam tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và nhấn mạnh mong muốn của Hoa Kỳ về việc hỗ trợ đào tạo và hỗ trợ khác cho nỗ lực này thông qua Sáng kiến Thực hiện Hòa bình Toàn cầu (GPOI: Global Peace Operations Initiative).
8. Thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền
Hai lãnh đạo ghi nhận những lợi ích của một cuộc đối thoại thẳng thắn và cởi mở để tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thu hẹp về những khác biệt về nhân quyền. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo với Tổng thống Obama về sự nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc thúc đẩy nhân quyền và quy định của pháp luật và bảo vệ quyền của tín đồ tôn giáo. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định Việt Nam đã được chuẩn bị để ký Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn tù nhân vào cuối năm nay và tuyên bố rằng Việt Nam sẽ mời các Báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo và tín ngưỡng trong năm 2014 vào kiểm tra. Hai bên tái khẳng định cam kết của họ nhằm duy trì Hiến chương LHQ và Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.
9. Văn hóa, Du lịch và Thể thao
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch để tăng cường trao đổi về người với người và hiểu biết lẫn nhau. Họ ghi nhận sự thành công của cộng đồng người Hoa Kỳ gốc Việt tại Hoa Kỳ và những đóng góp quan trọng của họ cho sự phát triển của quan hệ song phương. Hai nhà lãnh đạo khuyến khích nhiều hơn nữa sự giao lưu giữa người với người thông qua các buổi biểu diễn nghệ thuật, hòa nhạc, triển lãm và các sự kiện văn hóa và thể thao khác giữa hai nước.
@The White House – President Obama 25 July, 2013
Ghi chú:
(*)Sáng kiến Tiểu vùng hạ lưu sông Mekong (LMI: Lower Mekong Initiative) được tạo ra vào ngày 23 tháng Bảy năm 2009. Đây là cuộc họp giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao các nước hạ lưu sông Mê Kông, gồm Hoa Kỳ, Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam, tại Phuket, Thái Lan. Các Bộ trưởng đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực môi trường, y tế, giáo dục và phát triển cơ sở hạ tầng. Kể từ đó, năm quốc gia đã tìm cách tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực và xây dựng trên lợi ích chung của họ.
(**)Tập đoàn bảo hiểm ACE được thành lập năm 1985 bởi 34 nhà tài trợ. ACE là một trong những nhà bảo hiểm tài sản và thương vong đa ngành lớn nhất thế giới. Với mạng lưới các công ty trực thuộc đặt tại 53 quốc gia, Tập đoàn ACE cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm tài sản và thương vong, bảo hiểm tai nạn cá nhân và bảo hiểm sức khỏe bổ sung, tái bảo hiểm và bảo hiểm nhân thọ cho nhiều nhóm khách hàng đa đạng.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s