Tin thứ Bảy, 03-08-2013


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Trường Sa ký sự – Kỳ 2: Sợ những lời chia tay (iHay).  – Hơn 225 triệu đồng ủng hộ ngư dân Hoàng Sa – Trường Sa (NLĐ).

H2Biển Đông : Hà Nội và Manila hợp lực chống đòi hỏi của Trung Quốc (RFI). “Theo ông Del Rosario, Manila cũng như Hà Nội có cùng quan điểm. Đó là không chấp nhận bất kỳ liên doanh thăm dò dầu khí nào với Trung Quốc nếu Bắc Kinh khẳng định rằng họ có chủ quyền trên các khu vực nằm trong phạm vi hợp tác phát triển”. – Philippines: Việt Nam ủng hộ Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc (VOA). – Không khai thác chung với Trung Quốc (BBC).

Đi du lịch, mang theo bản đồ ‘lưỡi bò’ loại lớn (NĐT). – Liên tiếp bắt giữ sách và bản đồ Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam (HQ).  –  Thu giữ bản đồ, sách du lịch in sai lãnh thổ Việt Nam (CP).  – Bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bị tịch thu tại sân bay (GĐ). – Facebooker Nguyễn Hồng Kiên bình luận: “GIỎI THẬT ! ‘PHÁT HIÊN’… NHƯNG RỒI XỬ LÝ SAO THÌ KHÔNG THẤY NÓI. TRONG KHI CHÁU Nguyễn Phương Uyên CHỈ VIẾT ‘TÀU KHỰA CÚT KHỎI BIỂN ĐÔNG !’ THÌ LẤY LÀM CĂN CỨ TỐNG VÀO TÙ. KHỐN NẠN CHO DÂN TỘC NÀY“. – Chúng phạm tội yêu nước/ Chống giặc chiếm Hoàng Sa (FB Thái Bá Tân). “Xin nhắc lại lần nữa/ Rằng cái Uyên, thằng Kha/ Dám dấn thân, chịu khổ,/ Tù thay cho chúng ta…” – Lê Diễn Đức: Các em lại ra tòa (Sống Magazine).

Trung Quốc phản pháo Mỹ về tranh chấp biển (VNE). – Trung Quốc lên án nghị quyết của Thượng viện Mỹ về tranh chấp lãnh hải (RFI). – TQ Quậy Biển Đông (Việt Báo). “Thế là chuyện ai cũng có thể đoán ra: ngay sau khi chính phủ Hoa Kỳ, từ Tổng Thống Obama, tới Thượng Viện Mỹ kêu gọi Trung Quốc kềm chế ở Biển Đông, hung thần Bắc Phương lập tức ra chiêu hung hăng liền“. – Sự nguy hiểm của ‘hạm đội tàu trắng’ Trung Quốc ở Biển Đông (NĐT).

Malaysia muốn giải pháp tốt nhất cho vấn đề Biển Đông (TTXVN).

Bắc Kinh lại cho tàu tiến vào Senkaku/Điếu Ngư (RFI).

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm Việt Nam (VOA).  – Trương Quang Đệ: Trung Quốc và phương châm: ” Một mà một, hai mà một” (Quê Choa).

“TỰ TRÓI” GIỮA BIỂN ĐÔNG? (Bùi Văn Bồng). – Phan Văn Song: BÓNG ĐÈ, ĐẢNG ĐÈ HAY TÀU CỘNG ĐÈ ?! (TNM). “Mất Trường sa, mất Hoàng sa có sao đâu ?!  Mất vài trăm dặm vuông miền rừng núi, có sao đâu ?!  Mất một số lãnh hải, vài ngư phủ bị bắt, bị bắn, có sao đâu ?!  Tàu với Ta môi hở răng lạnh mà,  hữu nghị 16 chữ vàng mà !  Vả lại, Trung quốc đã từng hết lòng bảo vệ Việt nam ta chống Mỹ cứu nước, cơ mà ?!

H3Đôi điều về những ý kiến của ông Nguyễn Thanh Sơn (Lương Kháu Lão).  Tiếp tục là… hot boy =>

Đi biểu tình ‘chống Cộng’ mệt và tốn kém (BBC). “Theo quan sát của tôi, những người mang cờ vàng ba sọc đỏ đi biểu tình không được tiền mà thực tế hoàn toàn ngược lại, họ còn mất tiền.  Những người biểu tình thường phải đóng góp một khoản tiền tương đối lớn để tới Washington DC ‘phó hội’.  Nhiều người xem đây như chi phí cho một chuyến ‘du lịch’ bất đắc dĩ. Họ phải góp tiền thuê xe bus, thuê khách sạn, chi phí ăn uống cùng nhau trong khoảng thời gian thời gian vài ngày“.

Facebooker Người Buôn Gió: “1200 người Việt nhập lậu bị bắt ở Nga. Không khiến ông Nguyễn Thanh Sơn quan tâm bằng người Việt ở Mỹ đi biểu tình mà ông cho là nhận mấy chục USD.  Đang chờ ông đi vu cáo đám biểu tình xong. Để ông về giải quyết hơn nghìn người sang Nga bất hợp pháp và hơn nghìn người sang Úc cũng vậy“. – Cả ngàn người Việt ở Nga vào trại (BBC). – Nga: Chiến dịch truy quét chợ gây tranh cãi (PNTP).  – Nga khởi tố hình sự 8 nghi phạm bóc lột lao động Việt (LĐ).

– Tạp chí Anh The Economist: Mỹ ưu ái Hà Nội, coi nhẹ Phnom Penh? (BBC). “Lý do cho sự khác biệt trong cách đối xử của Washingon với Hà Nội và Phnom Penh được xem là nằm ở chỗ chính quyền ông Obama đã và đang đã chọn Việt Nam như một đồng minh trong chiến lược tái cân bằng về an ninh tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, nhất là trong bối cảnh Việt Nam tỏ ra không chịu bị lấn át trước đối thủ mới của Mỹ là Trung Quốc, trong các tranh chấp lãnh hải trong khu vực”. – Bản dịch: Mỹ, Việt Nam và Cambodia – Kiểu chính trị thực dụng quay trở lại (Ba Sàm). – Những bài học cho tổng thống Barack Obama (Chúa cứu thế).

Blogger Điếu Cày ngưng tuyệt thực (VOA). – Blogger Điếu Cày ngưng tuyệt thực (RFA). Anh Nguyện Trí Dũng: “Bố tôi bước ra bất ngờ, ông cho biết đã có người xuống giải quyết đơn khiếu nại, người đó đề nghị ông ăn trở lại. Người giữ đơn khiếu nại chính là ông Nga,  trưởng phòng…. của viện Kiểm sát nhân dân Nghệ An, hôm 27 tháng 7 đã xuống giải quyết lá đơn gửi trước đó rất lâu,  từ 24 tháng 6”. – Tin đặc biệt: Điếu Cày đã ngưng tuyệt thực sau 35 ngày (DLB).

H1Thứ Năm cho người tù lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tại Munich, CHLB Đức (FB Bùi Lộc/ DL). – HÌNH ẢNH ANH Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải RA TỚI BẠN BÈ QUỐC TẾ (Bùi Hằng).

Công an VN nói Điếu Cày ‘vẫn khỏe’ (BBC). – Video: Nguyễn Văn Hải chống phá Nhà nước (VTV). – Vẫn chứng nào tật nấy? (FB Hoàng Ngọc Diêu).

Dân biểu Loretta Sanchez và Zoe Lofgren yêu cầu thả nhà hoạt động Nguyễn Văn Hải (QH Mỹ/ DTD).   – Tạp chí Thanh Niên: Blogger Điếu Cày và cuộc tuyệt thực nhiều ảnh hưởng (VOA).

– Ảnh: Người Việt ở Paris biểu tình đòi thả tù nhân lương tâm (FB Người Buôn Gió).

Bài phát biểu của Dân biểu Smith kêu gọi Hạ viện Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Nhân quyền VN 2013 (HR.1897) (DTD).

Giáo phận Vinh: công an Nghệ An bắt cóc hai giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên (Chúa cứu thế).  – Công an Vĩnh Long ngăn cản chức sắc Cao Đài lên DCCT (Chúa cứu thế). “Vừa qua Công an tỉnh Vĩnh Long đã đóng 2 chốt, mướn 2 nhà trọ ở 2 đầu đường ra vào nhà để canh giữ Hiền huynh Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân và Hiền tỷ Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng suốt 5 ngày qua kể từ ngày 25,26,27,28,29-07-2013. Trong 5 ngày nầy, hai vị vừa ra khỏi nhà thì công an vây theo sau lưng, xuyên suốt từ khi đi, tới khi về, kiểm soát mọi hoạt động“.

TỔNG HỢP NHỮNG THÔNG TIN ĐÁNG LƯU Ý VỀ TÌNH HÌNH DÂN OAN VÀ TRANH ĐẤU TRONG NGÀY 2-8-2013 (Bùi Hằng). – Vụ chính quyền ” đánh úp ” dân hòng cướp nhà văn hoá tại Hà nội (Lê Hiền Đức). – Vụ cướp nhà văn hoá tại Hà nội ( tiếp theo )

Từ phiên tòa tới miệng cống (DLB).  – Đoàn Văn Vươn – Vở kịch “hài” hạ màn

NHỮNG SỰ THẬT CẦN PHẢI BIẾT – PHẦN 13: NHỮNG KẺ CƯỚP NGÀY (TNM). – Mời xem lại bài của Trần Ngọc Kha phỏng vấn nhà văn Võ Thị Hảo: Phỏng vấn một người không còn muốn vào Đảng (GNLT).

– Mẹ Nấm: Mạng lưới blogger Việt Nam và điều 258 BLHS (DLB).

2– Lê Diễn Đức: Nghị định bịt miệng xã hội (RFA’s blog). – Việt Nam ban hành nghị định cấm người sử dụng internet chia sẻ thông tin trên mạng: Vietnam adopts regulations to ban Internet users from sharing news reports online (thenextweb). – Phạm Đình Trọng: LẠI CẤM ! (Ba Sàm).

RSF lên án nghị định 72 về quản lý báo chí mạng của Việt Nam (RFI). “Sự ra đời của nghị định này không hơn không kém là cuộc tấn công tàn khốc nhất nhắm vào quyền tự do thông tin, kể từ khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt nghị định cho phép trừng phạt các phương tiện truyền thông năm 2011. Nếu văn bản pháp lý này có hiệu lực, các công dân Việt Nam sẽ bị tước đi hoàn toàn quyền thông tin độc lập”. – Nghị định 72 có “còng” được tay cư dân Facebook ? (Chúa cứu thế). – Hiểu khái niệm “Trang thông tin điện tử cá nhân” thế nào cho đúng ? (Hồ Trung Tú).

Tòa án “lấn sân“ sang quyền quản lý nhà nước về báo chí? (PLVN).

TÂM SỰ MỘT CÔ GIÁO TRẺ TỪNG THAM GIA BIỂU TÌNH CHỐNG XÂM LƯỢC HAY CÂU CHUYỆN : “TÀ ÁO DÀI ĐẦU TIÊN XUỐNG ĐƯỜNG” (Bùi Hằng).

– GS. TSKH Đặng Hùng Võ:  Những rào cản cần bước qua trong xây dựng luật đất đai sửa đổi (Bài 4) (Tầm nhìn).

– GS.TS.BS Trịnh Văn Minh, 80 tuổi, cựu Giảng viên Cao Cấp Trường Đại học Y Hà Nội: Thư ngỏ: “Sửa đổi Hiến pháp trước hết phải sửa đổi con người Hành pháp và Tư pháp” (Dân Luận). “Sửa đổi Hiến pháp mà không sửa đổi con người Hành pháp và Tư Pháp, thì vẫn chỉ là lý thuyết giả tạo mà thôi! Một khi trong Chính quyền Nhân dân, UBND, CAND, VKSND, TAND vẫn còn những người không phải ‘của nhân dân, do nhân dân vì nhân dân’, mà vì chức, vì quyền, vì tiền, hại nước, hại dân, đi ngược lại Hiến pháp và Luật pháp!

–  Thủ tướng kết luận sai phạm đất Đà Nẵng (BBC). – Phát hiện thêm sai phạm về đất đai tại Đà Nẵng (TT).  – Thủ tướng đồng ý kết luận sai phạm đất đai ở Đà Nẵng (NLĐ).

– LS Ngô Ngọc Trai: Lợi ích nhóm và doanh nghiệp nhà nước (BBC). “Theo số liệu của Bộ kế hoạch và đầu tư các doanh nghiệp nhà nước chiếm 79% vốn đầu tư toàn xã hội, 50% vốn đầu tư nhà nước, 70% nguồn vốn ODA, nhưng chỉ đóng góp 37,38% GDP”. – Mời xem lại: Nhóm lợi ích chi phối ngân hàng (NLĐ).

H4<- Trẻ tử vong sau tiêm: Ai chịu trách nhiệm? (KP).  – Hội chứng sợ tiêm chủng lan sang cán bộ y tế (LĐ). – Dừng ký cam kết khi tiêm vắc xin (KP).  – Khắc phục các “lỗ hổng” trong công tác tiêm chủng (TTXVN).  – Tiêm vắc xin dịch vụ hay miễn phí chất lượng đều giống nhau (GĐ).  – ‘Chưa có tiền lệ tiêm văcxin phải thử phản ứng’ (VNE).

Chính sách phải vì con người (TBKTSG). “Một cách khá ngẫu nhiên hai ngành giáo dục và y tế trong thời gian qua có nhiều chính sách mà chỉ vừa mới ban hành đã gặp phải sự phản đối của công luận. Có thể thấy cái chung nhất của những chính sách hay chủ trương này là không xuất phát từ lợi ích của người dân mà nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước hay do quán tính muốn đối phó với dư luận“.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng nói về mại dâm (BBC). “Cuộc sống có cái mâu thuẫn là một thành phố du lịch, mà du lịch muốn sống, muốn khách khứa tới thì hình như phải có dịch vụ đó thì khách mới tới”. – GS Thuyết: PCT Đà Nẵng nói thiếu nhân văn! (Infonet).

Đình công “tự phát”, sự khó xử của đảng cộng sản (RFA). “Gần đây một số nhà đấu tranh cho công nhân đã đứng ra thành lập những công đoàn độc lập, và tất cả những người đó đều đã bị tống giam, trong đó có người nữ tù nhân trẻ tuổi Đỗ Thị Minh Hạnh. Đảng cộng sản chưa biết cách nào để giảm các cuộc đình công nhưng cũng rất lo ngại một kịch bản Công đoàn đoàn kết xảy ra ở Việt Nam khi công nhân có tổ chức độc lập riêng của họ”.

 THƯ CỦA HỌC TRÒ NGUYỄN THỊ DIỄM HÀ GỬI ĐẾN NHÀ THƠ NHÃ THUYÊN, TỨC CÔ GIÁO ĐỖ THỊ THOAN (Văn chương +). “Và, thông qua cô, bạn đọc nói chung, sinh viên nói riêng hiểu được thế nào là ngôn ngữ vỉa hè, thế nào là dấn thân cho nghệ thuật tự do và thể nghiệm nghệ thuật tự do. Thế nào là đứng trên tư cách một nghệ sĩ tự do để phản ánh nỗi thống khổ của con người, để chụp, chép và ghi những cảm giác của một thân phận bị hất bên lề xã hội chủ nghĩa”.   DIÊN VỸ: GỬI CHU GIANG + TUẦN BÁO VĂN NGHỆ TPHCM + KHOA NGỮ VĂN ĐH SƯ PHẠM HÀ NỘI (VC+).

– Lưu Tâm Vũ – Hội nhà văn Trung Quốc: Viết ngoại biên (Trần Đình Sử). “Sáng tác lẽ ra bắt đầu từ yêu thích cá nhân. Đem tác phẩm viết xong đi  công bố lẽ ra cũng là do nhu cầu cá nhân.  Nhưng ở Trung Quốc thế kỉ XX, sự viết lách của cá nhân bị chính trị can thiệp dữ dội. Có nhà văn tự giác đồng nhất mình với chính trị và thể hiện mình trong sáng tác. Có nhà văn bị động viết theo khuôn khổ chính trị, nhưng trong sáng tác có ý thức thể hiện khuynh hướng thẩm mĩ và cá tính của mình...”

Trình báo cáo khả thi điện hạt nhân Ninh Thuận cuối năm nay (VnEco).

Lòng trắc ẩn và sự hổ thẹn (FB Wegreen). “Ai cũng biết chúng ta có rất nhiều người tài giỏi trong gần 90 triệu người Việt ở trong nước và ở nước ngoài, từ chiến lược gia cho EU, các khoa học gia trong gần như mọi lĩnh vực làm việc tại các trung tâm khoa học thế giới, các nhà quản trị, kinh tế, giáo sư đại học, bác sĩ, luật sư… v.v…, nhiều vô số kể. Như vậy, trên nguyên tắc, không thể bảo Việt Nam không có nguồn nhân lực nòng cốt để tiếp tục nằm trong tình trạng lạc hậu và quản lý quốc gia yếu kém nữa. Như vậy tại sao Việt Nam mình vẫn còn lạc hậu, vẫn còn có thể — theo lời ông Thủ tướng — được chứng minh là nghèo đói?

Bắt giam đối tượng nhảy lầu định tự sát tại trụ sở công an (TN). “Tuy nhiên, trong đơn gửi các cơ quan chức năng sau đó, Vũ Hữu Huấn đã tố cáo mình bị các cảnh sát mặc thường phục của Công an TP.Ninh Bình đánh đập, khiến phải nhảy lầu tự sát.”

– Nghị sĩ Đài Loan ẩu đả vì dự án điện hạt nhân (TT). “… các nghị sĩ đối lập Đài Loan thuộc Đảng DPP đã trương những biểu ngữ như “Hãy ngừng xây dựng nhà máy điện hạt nhân”.   – Ẩu đả tại Quốc hội Đài Loan vì nhà máy điện hạt nhân (RFI). – Nghị sĩ Đài Loan đánh nhau ác liệt (NLĐ).

Công ty Hoa Vi Trung Quốc lên án cựu giám đốc CIA vu khống (RFI).

1Mỹ nêu các trường hợp vi phạm nhân quyền với Trung Quốc (RFI). – Hoa Kỳ: ‘Nhân quyền ở Trung Quốc tiếp tục xuống dốc’ (VOA). Cảnh sát nói với một người ngồi trên xe lăn, ủng hộ cho báo Nam Phương (Southern Weekly) về vấn đề kiểm duyệt, trước khi đưa ông đi nơi khác =>

Hơn 30 người Trung Quốc bị bắt giữ do đòi lãnh đạo công bố tài sản (RFI). “Hơn 30 nhà hoạt động hưởng ứng lời hứa của ông Tập Cận Bình, đã bị bắt từ giữa tháng 5/2013”. – Trung Quốc chống tham nhũng ‘có hiệu quả’ (BBC).

– Loạt bài về Thùng thuốc súng Trung Quốc: Đất nước này cần hệ thống nào? (phần 4)  (Phan Ba). “Cội rễ của tất cả các vấn đề trong đất nước này là hệ thống độc đảng“.

Kỷ niệm 10 năm đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc (TTXVN).

Campuchia: Không có khả năng điều tra hỗn hợp về bầu cử (VOA). – Hậu bầu cử Campuchia – Thách thức với Thủ tướng Hun Sen (VOV).  – Thủ tướng Hun Sen: Sẽ không để bế tắc chính trị (TTXVN).

Đến Trường Sa và chọn xuồng CQ (TT).

Hàng loạt tàu cá Trung Quốc xuống biển Đông (TN).

La Viện hô hào cắm cờ Trung Quốc xuống đáy biển để đòi ‘chủ quyền’ (Soha).

Vương Nghị bất ngờ đề xuất 3 cách giải quyết tranh chấp Biển Đông (GDVN). – Hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc: Tạm gác bất đồng, thắt chặt hợp tác (SGGP). – ASEAN – Trung Quốc sẽ tham vấn về COC vào tháng 9 (PLTP).

TQ ‘ve vãn’ Philippines hội đàm về tranh chấp (VNN). – Tàu chiến lớp Hamilton thứ hai về Philippines (PLTP).

TQ lên án Nghị quyết của Thượng viện Mỹ về tranh chấp lãnh thổ (TP).

NATO ở đâu trong xung đột Thái Bình Dương? – Kỳ 2 (TN).

– Bộ Công an: Ông Hải “Điếu cày” không tuyệt thực (TP).

Sửa luật có ngừa được tham nhũng? (TVN). – Xử án tham nhũng còn nhẹ (SGGP). – Luật Xây dựng (sửa đổi): Có chặn được đầu tư dàn trải, lãng phí? (TP).

– Kỳ Duyên: Ấn tượng trong tuần: ‘Nhân tâm’ thời kim tiền (TVN).

TPP: cầu nối kinh tế hai bờ Thái Bình Dương (TVN).

– Phiếm: Chào bác! Mai em ngược (LĐ).

Bóp đường vì “ngán” chủ tịch tỉnh (TP).

Thuận ý dân, khó mấy cũng thành (ANTĐ).

Vắc-xin trong tiêm chủng mở rộng và dịch vụ: Không khác biệt về chất lượng (TP). – Đầu tư vắc-xin: Chậm do cơ chế! (VNN). – Trách nhiệm về tiêm chủng vắc xin (TN). – GS.TS. Nguyễn Trần Hiển: Thanh tra toàn diện tiêm chủng (Infonet).

Về đề nghị nâng độ tuổi trẻ em lên 18: Nhiều ý kiến trái chiều (DV).

Đà Nẵng có dự án “độc nhất” đạt nhiều cái nhất của WB (Infonet).

Doanh nghiệp đồng loạt kêu cứu vì bị ngược đãi, phá sản (TP).

– BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỀ XUẤT: Mua đất giấy tay cũng được cấp giấy đỏ (PLTP).

Chưa nhiều hồ sơ xin phép xây dựng tạm! (SGTT).

KINH TẾ

Nếu kích cầu, lạm phát sẽ trở lại (CT).

Xử lý nợ xấu, khó vì thuế (ĐTCK).

Vòng tròn của giá (SK&ĐS).  – Điện lại gây khó (TBNH). – Khi ông điện “hắt hơi” (Đào Tuấn). “Vì sao ngành điện không chậm lại hẳn 30 ngày, chờ đến 1.9 chẳng hạn, để làm điều mà Chính phủ yêu cầu là lấy phản hồi từ người dân? Vì sao ngành điện không công bố rõ ràng giá điện tới giờ đã lỗ như thế nào và cần sự đồng thuận của xã hội ra sao? Vì sao EVN không giải thích rõ trong số lỗ đó, không hàm chứa yếu tố ‘lương ngành điện’- ở một tập đoàn luôn lỗ, nhưng xếp cao thứ 3 trong số 17 tập đoàn?” – ‘Ngành điện nợ người dân sự minh bạch’ (VNE).

“Đặt gạch xếp hàng” vay vốn ưu đãi (ĐTCK).  – Triển khai gói hỗ trợ bất động sản còn chậm (ND).   – Gặp những người đầu tiên được vay vốn mua nhà (CAND).

eGold của TienPhong Bank có giống sàn vàng bị cấm? (VnEco).

Trộm tiền từ thẻ ATM (NLĐ).

Giá sữa tăng cao – Trách nhiệm thuộc về cơ quan chức năng (PNTP).

2 Nhiều công trình sử dụng TPCP không đạt tiến độ (TBKTSG).

<- VỤ “ƯU ÁI CHO ĐỘC QUYỀN” Ở ĐÀ NẴNG: Đẩy doanh nghiệp khác vào đường cùng (NLĐ).  – Doanh nghiệp tại Bình Phước lại “tố” chính quyền làm khó (PNTP).

Tại sao gạo Việt Nam rẻ như bèo? (RFA).

Cà phê Việt: Doanh nghiệp nội ngậm đắng (CT).

IAG thâu tóm Bảo hiểm AAA (NLĐ).

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ xuống còn 7,4% (VOA).

Công ty quản lý tài sản quá khôn (Infonet).

Tăng cường quản lý dòng tiền: Đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp (PT).

Kinh tế khó đạt mục tiêu tăng trưởng 5,5%/năm (PLTP). – Tăng trưởng kinh tế đã có chuyển biến (ANTĐ).

Nợ xấu “đè” lợi nhuận ngân hàng (LĐ).

Ngân hàng không hỗ trợ thừa phát lại xác minh tài khoản (PLTP).

Tự gây sóng, cổ phiếu đại gia lãnh đủ (VEF).

– Chậm trễ trong cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ: Đề nghị xử lý mạnh tay với chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ (TP).

Cầu, đường chờ… vốn! (SGGP).

Vụ ‘chủ dự án Tricon ôm tiền tỉ biến mất’: Nạn nhân dọa kiện công an vì thiếu trách nhiệm (TN).

Doanh nghiệp lại kêu lỗ 500 đồng/lít xăng (DV). – Cả năm tiết kiệm không bù nổi một lần tăng giá (VNN). – Sao không hỏi người dân trước khi tăng giá điện? (DT). – Giá điện mới kích hoạt CPI tăng (SGGP).

Chợ Thổ Tang, hàng nhái đàng hoàng mua bán (VEF).

Khởi động dự án ứng cứu cá tra (PLTP).

Lôi kéo đại gia Trung Quốc (TT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 56) (Nhật Tuấn).

CHỢ TRỜI — Du ký vui của Khái Hưng (Vương Trí Nhàn).

Đọc thơ tình Hoàng Cầm, xem ảnh Nguyễn Đình Toán (Nguyễn Trọng Tạo).

– Vương Quang: Đôi điều với nhà văn Nguyễn Hiếu (Trần Nhương).

– Vũ Ngọc Tiến: Sóng hận sông Lô (Trần Nhương).

ÐỆ NHẤT PHU NHÂN (Hoàng Hải Thủy).

Thăm những làng Việt cổ: LÀNG THEN – CẢ LÀNG CHƠI VĨ CẦM (Tễu).

Tiết lộ thú vị về bia đá Tiến sĩ ở Văn Miếu (KT).

“Việt Nam nên có hai mẫu lễ phục” (KP).

Liệu có còn  “Nhà dài như tiếng chiêng ngân…”? (ND).

Kịch VN: Đổi mới hay là… “chết” (VH).  – “Trò đời”- cơn dư chấn mới trên truyền hình? (TQ).

Hàng rào kỹ thuật thương mại trong lĩnh vực VHTTDL: Mới chỉ chú trọng nội dung, chưa có quy chuẩn kỹ thuật (VH).

3 Tác giả thơ ‘Hà Nội mùa vắng những cơn mưa’ lánh đời về núi sống (VNE).

Trần Lập và câu chuyện phía “Bên kia Bức Tường” (TTXVN).  – Trần Lập và những lý do “độc” kể chuyện Bức Tường (ND). =>

Lý sự của nhà khoa học (SK&ĐS).

Sự lùi bước của Nho Giáo ở Việt Nam thế kỷ XIX (RFI).

Bất thường quanh vé mời cuộc thi ‘Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013′ (TN).

– Video: Trao đổi với diễn viên, người mẫu Ngô Thanh Vân (VTV).

Ông Obama chỉ trích Kim ‘siêu vòng ba’ làm hư giới trẻ (TN).  – Khi Tổng thống lên tiếng (PNTP).

Một thạc sĩ mỹ thuật tại Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW đạo văn của tôi (Nguyễn Đình Đăng).

Những nhân vật ‘bá đạo’ nhất thế giới (VLB).

Xe đạp Việt Nam chấn động với scandal cua rơ dính doping (TN).

Để bảo tàng không chỉ là nơi giải trí (PLTP).

Theo dấu văn thơ – Kỳ 6: Mẫn của chúng ta (TN).

Cần lắm những tấm lòng (SGGP).

Còn đâu chiếu chèo (SGGP).

“Trò đời” – chuyển thể từ tiểu thuyết “Số đỏ” sắp phát sóng (VOV).

“Đường đua không phải phim bạo lực hay xã hội đen” (TP).

“Hàng độc” của điện ảnh Việt (DT).

Phát mệt với ông Tưng, bà Tưng” và cả “Running man” (LĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

NỀN GIÁO DỤC TĂM TỐI (Văn Công Hùng).

Có nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT? (RFA). GS Văn Như Cương: “Không nên bỏ kỳ thi là bởi vì có học là có thi. Nếu mà không thi thì sẽ không học. Đấy là tâm lý của học sinh là như thế thôi. Đáng lý ra phải thực hiện học gì thì thi đó chứ không phải thi gì thì mới học nấy. Cuối lớp 12 thì nên có kỳ thi nhẹ nhàng gọi là tổng kết. Chứ không nên thi toàn quốc như bây giờ”.

5 nhà Vật lý đoạt giải Nobel nói gì khi được mời đến Việt Nam? (DV).

– Kỳ thi Tốt nghiệp THPT: Giữ hay Bỏ? Bộ trưởng lắng nghe ý kiến toàn xã hội (GD&TĐ).  – Bỏ thi THPT dễ hay khó? (LĐ).  – Thi tốt nghiệp THPT: Quan trọng là chất lượng (NLĐ).  – Rất nên ủng hộ! (TT).

Giáo dục: Càng đổi mới càng thụt lùi (NLĐ). “Thậm chí, nhiều nhà giáo cho rằng nền giáo dục hiện nay như một “thảm họa”.”

4<- Hà Nội thực hiện mô hình “trường chất lượng cao” (TTXVN).

Hiệu trưởng trường “ép học sinh chuyển trường vì… mặc nhầm quần” nói gì? (DV).

Thị trường đồ dùng học tập: Hàng Việt lên ngôi (GD&TĐ).

Roi vọt thời nay: không đánh càng đau (SGTT).

Những đối tượng sinh viên được ưu tiên thuê nhà ở (GD&TĐ).

Lời phê của cô đã giúp em trưởng thành (GD&TĐ).  – Thầy đúng là Newton thứ hai (NLĐ).

Gien giúp cây lúa cắm rễ sâu hơn trong điều kiện khô hạn (VOA).

Các chuyên gia giáo dục nói gì về việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp? (Soha). – Nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (SGGP). – “Bộ GD&ĐT không có ‘thực quyền’ xử lý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT”? (GDVN).

Chọn trường theo thương hiệu (TN).

Khối quân sự công bố điểm thi (PT). – Thí sinh Đại học Y “kêu cứu” (ANTĐ).

Trường làng giỏi thế! (ANTĐ).

Vẫn lo thiếu trường lớp, giáo viên (PLTP).

Con không học hè, phụ huynh lao đao (VNN).

Vụ “ép học sinh rời trường chuyên vì… mặc nhầm quần”: Ông hiệu trưởng nói gì? (DV).

Tạo môi trường mới cho khoa học Việt Nam (DV). – Niềm cảm hứng cho giới trẻ (TN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

MẤY DÒNG THƯ TỪ “MÔI TÍM CHÂN TRẦN” (Mai Thanh Hải).

Khi đồng tiền lên ngôi? (Chúa cứu thế).

Điêu đứng vì tin đồn bún nhiễm chất tẩy trắng (PNTP).  – Những nguy cơ kinh hoàng đe dọa hạt gạo (KT).  – Dán nhãn Úc, Mỹ cho thực phẩm chức năng mua từ Lạng Sơn (NLĐ).

Khu tái định cư thủy điện Đăkđrinh: Bất an trước ngày nước dâng (PNTP).

Sống chật chội nhưng dân phố cổ Hà Nội không muốn rời đi (TN).

Phiên tòa độc nhất vô nhị xử vụ cắn “của quý” giá 100 triệu đồng (LĐ).

Không đồng ý lấp vịnh Nha Trang (NLĐ).

Kiên Giang: Chủ hụi ôm hơn 20 tỉ đồng bỏ trốn (NLĐ).

5Nhà hàng thác loạn làm đường hầm cho tiếp viên bỏ trốn (VNE). =>

Việt Nam đánh dấu một năm công nhận người đồng giới tính (VOA).

– Đừng ăn thịt chó (FB Thái Bá Tân). – Thịt chó và nạn trộm chó (RFA).

Đà Lạt đang… đuổi khách! (NLĐ).   – Tiếp tục tìm kiếm sinh viên mất tích trên Hoàng Liên sơn (LCO/NLĐ).

– Video: Xung quanh việc điều chuyển phương tiện giảm tải bến xe Mỹ Đình (VTV).

3 voọc quý bị chặt đầu giữa rừng QG (KP).  – Chặt đầu, mổ bụng voọc quý giữa rừng quốc gia (NLĐ).  – Làm tiêu bản voọc bạc bị giết ở đảo Phú Quốc (PLTP).  – Nhiều cán bộ bảo vệ rừng bị bao vây, đánh trọng thương (NLĐ).

– Hải Phòng: Di dời gần 1.000 dân từ Cát Hải vào đất liền tránh bão số 5 (LĐ).  – Các tỉnh từ Hà Giang đến Quảng Ninh căng mình đối phó bão số 5 (DT).   – Hủy hơn 40 chuyến bay do bão số 5 (TT). – Video: Các địa phương phòng chống bão (VTV).

Tấm gương các thánh tử đạo tại Việt Nam (RFI).

‘Chơi trống ảo’ gây sốt trên internet (BBC).

Pháp luật và nghề mại dâm trên thế giới (BBC).

Nỗi kinh hoàng mang tên… bệnh viện (Kỳ 2) (PT).

Quy trách nhiệm đến cùng doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm (TN). – Hóa chất độc hại phù phép gạo mốc và bột “trắng gạo, nở cơm” (DV).

Nhà mẹ liệt sĩ xuống cấp trầm trọng (DV).

Nghi án bé gái ba tuổi bị bắt cóc (PLTP).

Hầu đồng bị “vấy bẩn” như thế nào? (PT).

– VỤ “NHÀ NGOẠI CẢM” VỚI HÀI CỐT LIỆT SĨ NGHI GIẢ: Chờ kết quả giám định ADN (PLTP).

Vết thương (TT).

Các tỉnh ven biển chủ động ứng phó với bão Jebi (PT).

QUỐC TẾ

TCTG: Ai Cập và khu vực Trung Đông thời hậu Morsi (VTV).   – Huynh Đệ Hồi Giáo huy động lực lượng đòi tái lập Morsi (RFI). – Ai Cập: Ủng hộ viên của ông Morsi dự trù mở các cuộc biểu tình mới (VOA).  – Ngoại trưởng Mỹ: Quân đội Ai Cập can thiệp để cứu nền dân chủ (Tin tức).

Mỹ tức giận vụ Nga cho Snowden tỵ nạn (BBC). – Hoa Kỳ chỉ trích Nga về quyết định cho Snowden tị nạn (VOA).  – Nga-Mỹ thảo luận về cựu nhân viên tình báo Snowden (TTXVN).  – Edward Snowden được an toàn, Mỹ xem lại thái độ đối với Nga (VOV).  – Quan hệ Nga-Mỹ xấu đến đâu sau khi Nga “chứa chấp” Snowden? (PNTP). – Quan hệ Mỹ Nga căng thẳng về vấn đề ‘Snowden’ (VOA). – Vụ Snowden đe dọa quan hệ Mỹ-Nga (RFI).   – Góc nhìn: Tại sao Nga đồng ý cho Snowden tị nạn? (TTVH).  – Cái tát với người Mỹ (NLĐ).  – Edward Snowden cảm ơn Nga đã cho anh làm lại cuộc đời (ĐV).

Nhận xét của Tổng thống tân cử Iran về Israel gây chỉ trích (VOA). – Iran: Israel là “vết thương” cần phải loại bỏ (Tin tức). – Trung Quốc phản đối Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran (VOV).

Trực thăng NATO giết nhầm 5 sỹ quan cảnh sát Afghanistan (Tin tức). – Mỹ có thể sớm chấm dứt việc dùng máy bay không người lái tấn công ở Pakistan (RFI).

Cảnh báo nguy cơ Al-Qaeda khủng bố du khách Mỹ (Tin nóng).  – Mỹ cảnh báo al-Qaida có thể tấn công đại sứ quán và những nơi khác (VOA). – Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại các nước Hồi giáo (TTXVN). – Hoa Kỳ đóng cửa một số tòa đại sứ ngày 4 tháng 8 (VOA). – Mỹ đóng cửa nhiều Đại sứ quán vì nguy cơ khủng bố (RFA). – Một số Tòa Đại Sứ Mỹ đóng cửa Chủ nhật 4 tháng 8 (VOA).

Mali: Kết quả bầu cử sắp được công bố (VOA). – Mali tiến đến bầu cử Tổng thống vòng hai.

6<- Liên Hiệp Châu Phi: Bầu cử Zimbabwe tự do, khả tín (VOA).

Thái Lan đối mặt với nguy cơ bất ổn mới trong xã hội (TTXVN).

Pháp bán 126 máy bay Rafale cho Ấn Độ (RFI).

Seoul phản đối Tokyo thăm dò dư luận về chủ quyền Dokdo /Takeshima (RFI).

Berlusconi bị Tòa Án Tối Cao y án tù về tội “gian lận thuế” (RFI).

Biểu tình ở Nepal đòi xây tượng Phật (BBC).

ASEAN là trọng tâm trong chiến lược hướng đông của Pháp (RFI).

Tổng thống Assad thân chinh ra chiến trường (VnM).

Video: Cuộc sống tị nạn của người dân Syria tại Li-băng (GDVN).

Iran coi Israel là vết thương trên thế giới Hồi giáo (VOV).

Cảnh sát Afghanistan và Taliban giao tranh đẫm máu (TTXVN).

Con tàu hòa bình Trung Đông đang khởi động? (VOV).

Mỹ cảnh báo al-Qaeda tấn công khủng bố trong tháng 8 (GDVN). – Mỹ báo động nguy cơ khủng bố toàn cầu (TN). – Mỹ đóng cử hơn 20 đại sứ quán vì sợ khủng bố (PT).

FBI thuê tin tặc vì quá sợ (VNN).

Snowden tiết lộ động trời: Mỹ bỏ hàng trăm triệu đô ‘thuê’ tình báo Anh (TP). – Quan hệ Nga-Mỹ có thể ảnh hưởng vì Edward Snowden (PLTP). – Từ vụ Snowden được ở lại Nga: Nút thắt càng khó gỡ (TT).

Nhiều quan chức Nga bị điều tra vì có ‘tài sản đen’ ở nước ngoài (SM).

* RFA: + Sáng 02-08-2013; + Tối 02-08-2013

* RFI: 02-08-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 02/08/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 02/08/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 02/08/2013; + Tài chính tiêu dùng – 02/08/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 02/08/2013; + 360 độ Thể thao – 02/08/2013; + Thể thao 24/7 – 02/08/2013; + 7 ngày công nghệ – 02/08/2013; + Cuộc sống thường ngày – 02/08/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 02/08/2013 ; + Danh ngôn và Cuộc sống – 02/08/2013; + Thời tiết du lịch – 02/08/2013; + Thời sự 12h – 02/08/2013; + Thời sự 19h – 02/08/2013.

“TỰ TRÓI” GIỮA BIỂN ĐÔNG?

* BÙI VĂN BỒNG
Việc Trung Quốc chuẩn bị xua hàng chục nghìn tàu cá ‘vơ vét’ hải sản  trên Biển Đông đang gây dư luận ở khu vực và trên thế giới. Theo tin từ Nam Phương Nhật báo, khoảng 9.007 tàu đánh cá của tỉnh Hải Nam đã kết thúc giai đoạn sửa chữa và  sẽ  tiến vào Biển Đông trong vài ngày tới.

Tờ báo còn loan tin các tàu thuyền trên vùng biển duyên hải Quảng Đông (Trung Quốc) rất dày đặc nên sẽ có nhiều tàu cá ra biển đánh bắt ngay khi lệnh cấm kết thúc. Kế hoạch xâm lấn Biển Đông này một lần nữa cho thấy những tuyên bố “thực hiện đúng DOC” và “đang thúc đẩy ký kết COC” từ các quan chức của chính quyền Bắc Kinh không đi đôi với hành động của họ, nhất là khi chỉ còn một tháng nữa, Trung Quốc và ASEAN sẽ tiếp tục có cuộc họp cấp cao để đàm phán về việc ký kết Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông.
            >> Trung Quốc với phương châm…
>>  Bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa   
>> Trong lộ trình…
           Trước đó, bắt đầu từ tháng 7/2013 Trung Quốc chính thức thống nhất 4 lực lượng công vụ bán vũ trang trên biển thành Cảnh sát biển Trung Quốc với số lượng hùng hậu nhất từ trước đến nay và được trang bị vũ khí, phương tiện mạnh hơn để thực hiện cái gọi là tuần tra, chấp pháp ở các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông và Biển Hoa Đông. Trong mấy tháng qua hàng trăm chiếc tàu tuần tra của các lực lượng này đã được sơn lại, một số tàu được trang bị vũ khí hạng nặng và tất cả nhân viên thay đồng phục Cảnh sát biển – một lực lượng bán quân sự. Trung Quốc đã sơn lại toàn bộ các tàu Hải giám, Ngư chính, Hải quan và Cảnh sát biển thành một loại thống nhất, Cảnh sát biển Trung Quốc, sơn trắng, 1 sọc đỏ đậm 4 sọc xanh lam nghiêng trên thân tàu cho “hợp tiêu chuẩn quốc tế. Một phần của chiến lược nguy hiểm này, trong năm nay Trung Quốc bắt đầu thực thi các quy định mới (vô lý, phi pháp và do Bắc Kinh tự đặt ra) cho phép tàu Cảnh sát biển Trung Quốc hộ tống, hoặc trục xuất tàu nước ngoài trên hầu hết các khu vực thuộc Biển Đông.
Một động thái khác, theo Reuters, hai tập đoàn dầu khí của Trung Quốc này sẽ khai thác lô 35/10 tại Bể Sông Hồng trên Biển Đông với tổng diện tích 3.427km 2 và nằm ở độ sâu từ 80-110m dưới mực nước biển. Trong đó, Shell sẽ tiến hành khảo sát địa chất và chịu mọi chi phí trong giai đoạn thăm dò. Tỷ lệ ăn chia của lô hợp đồng này là 51% dành cho CNOOC và 49% dành cho Shell. Đây là khu vực nằm ở phía bắc Biển Đông, thuộc Vịnh Bắc Bộ, có dạng hình thoi kéo dài từ miền võng Hà Nội ra Vịnh Bắc Bộ và vùng biển miền Trung nước ta.
            Mới hôm qua (1-8), Chi cục Hải quan sân bay Quốc tế Đà Nẵng phát hiện và ngăn chặn kịp thời nhiều vụ người Trung Quốc mang váo Việt Nam bản đồ thể hiện “đường lưỡi bò” phi pháp, các ân phẩm in ‘thành phố Tam Sa’, ấn phẩm in hình bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa. Theo Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Đà Nẵng, các ấn phẩm và bản đồ nêu trên thể hiện sai chủ quyền quốc gia Việt Nam, vi phạm quy định hoạt động báo chí, xuất bản và xuất nhập khẩu văn hóa phẩm. Hiện cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ toàn bộ ấn phẩm, bản đồ trên và tiếp tục xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.
            Thời gian gần đây, Trung Quốc triển khai nhiều kế hoạch “cùng khai thác”, không chỉ với Việt Nam mà còn với một số nước khác có lãnh hải trên Biển Đông. Ai cùng biết, khai thác chung, hoặc “gác tranh chấp cùng khai thác” là một trong chiến lược “Ba bước lấn tới” (chiến lược ‘Sói gửi chân’) của Trung Quốc, khai thác chung rồi chiếm luôn, nằm trong sách lược “xâm lược mềm”, âm mưu “bất chiến tự nhiên thành”…
Hôm thứ Tư 31/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Trung Quốc muốn gác tranh chấp, cùng khai thác, nhưng tái khẳng định chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông. Kênh truyền hình trung ương của Trung Quốc dẫn lời ông Tập nói: “Chúng ta cần nhắc lại rằng chủ quyền thuộc về chúng ta, nhưng chúng ta có thể gác tranh chấp, cùng khai thác, thúc đẩy hợp tác hữu nghị và cùng có lợi, tìm kiếm và mở rộng các lợi ích chung”.
Việt Nam và Philippines là hai nước đang trực tiếp liên quan tới các tranh chấp gay gắt ở Biển Đông với Trung Quốc. Philippines đang phải giải quyết tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông. Ông del Rosario cho hay Philippines và Việt Nam có chung quan điểm không chấp thuận dự án chung như thăm dò khai thác dầu khí với Trung Quốc nếu như Bắc Kinh tiếp tục khẳng định chủ quyền đối với các vùng biển này.
            Phân tích về Tuyên bố chung Việt-Trung ký ngày 21-6, tướng Nguyễn Trọng Vĩnh viết: “Về vấn đề trên biển, … hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của chúng ta, lãnh hải, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta được xác nhận theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982. Phía Trung Quốc hoàn toàn không có gì, cái “lưỡi bò” do chính phủ Quốc Dân Đảng Trung Quốc tự vẽ không có giá trị, không được quốc tế thừa nhận, Trung Quốc chỉ to mồm tuyên bố khống chủ quyền gần hết biển Đông (trước đây gọi là biển Nam Trung Hoa). Họ không có gì lại đòi “hai bên đều có thể chấp nhận được”. Thật vô lý!
“…Nay trong bản tuyên bố chung, Trung Quốc ghi được: “thỏa thuận giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thiết lập đường dây nóng về các việc phát sinh đột xuất của nghề các trên biển… xử lý thỏa đáng các vụ việc phát sinh đột xuất… phù hợp với quan hệ hai nước”; “sử dụng tốt đường dây nóng quản lý, kiểm soát khủng hoảng trên biển giữa Bộ Ngoại giao hai nước, xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh với thái độ xây dựng…”.
 “Phối hợp” có nghĩa là đồng ý với những chủ trương của Trung Quốc. Trong các diễn đàn nói trên, các nước như Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei thường nêu việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của họ, họ đặt vấn đề không dùng vũ lực, sớm hoàn thiện và ký COC. Trong khi đó, vì “phối hợp” nên Trung Quốc cản được Việt Nam không nói gì đến thái độ và hành động của họ ở biển Đông, lĩnh vực mà trung Quốc ở thế yếu về chính trị và pháp lý trước dư luận…Việt Nam là nạn nhân chính trong vấn đề biển Đông mà không nêu ý kiến gì khiến các nước ASEAN có liên quan nghi ngờ thái độ của Việt Nam, ảnh hưởng đến sự đoàn kết thành một khối vững chắc giữa các nước bị xâm phạm chủ quyền để đối phó với chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc. Rõ ràng là bản “Tuyên bố chung” hoàn toàn lợi cho Trung Quốc còn phía ta lại bị ràng buộc bởi nhiều điểm trong các mục…
            Phân tích của tướng Nguyễn Trong Vĩnh trên đây rất đúng. Rõ ràng những câu chữ như thế này trong Tuyên bố chung có lợi cho ai? Và Việt Nam ký tức thì khác nào tự lấy dây trói mình: “Hai bên hoan nghênh Thỏa thuận sửa đổi liên quan tới Thỏa thuận thăm dò chung trong khu vực thỏa thuận ngoài khơi trong Vịnh Bắc Bộ được ký kết giữa doanh nghiệp hữu quan hai nước, nhất trí mở rộng diện tích khu vực thỏa thuận, kéo dài thời hạn thỏa thuận, cùng nhau thúc đẩy hoạt động thăm dò chung đối với cấu tạo dầu khí vắt ngang đường phân định trong Vịnh Bắc Bộ sớm đạt được tiến triển tích cực…Trước khi tranh chấp trên biển được giải quyết dứt điểm, hai bên nhất trí giữ bình tĩnh và kiềm chế, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp đồng thời sử dụng tốt đường dây nóng quản lý, kiểm soát khủng hoảng trên biển giữa Bộ Ngoại giao hai nước, xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh với thái độ xây dựng, không để các vấn đề này ảnh hưởng đến đại cục quan hệ Việt-Trung”…
           Sau Tuyên bố chung, Trung Quốc triển khai nhanh và đồng loạt nhiêu hoạt động âm lấn Biển Đông. Phải chăng, cần nhận diện: Với tuyên bố chung, Việt Nam dang “tự trói mình” một cách rất “hào phóng”, vô tư và mất cảnh giác trên Biển Đông?

BVB

BÓNG ĐÈ, ĐẢNG ĐÈ HAY TÀU CỘNG ĐÈ ?!

Phan Văn Song
2-08-2013

Đáp ứng lời mời gọi của một anh bạn trong nước,  yêu cầu riêng  mình  phải đăng lại bài bình luận tập truyện Bóng đè của Đỗ Hoàng Diệu, nay đang  trở lại là một best-seller trong nước, nhưng chỉ được nhìn dưới dạng Văn học thôi !. 
Bóng Đè, tên tập truyện gồm 8 truyện ngắn của nhà văn nữ Đỗ Hoàng Diệu.
Bóng Đè là truyện thứ nhứt, được mang tên tập truyện, dài 33 trang, tác giả viết theo lối văn tự thuật của một phụ nữ vừa lấy chồng. Cô yêu chồng tha thiết, yêu chồng đam mê, yêu chồng tràn trề dục vọng, yêu và hút nhụy chồng mỗi đêm, vồ chồng, cào cấu chồng như “hổ cái”để rồi … mỗi buổi sáng cô nhìn chồng mà “tội nghiệp” (tr. 6).
Người đàn bà đầy sức sống ấy cùng chồng về quê cúng giỗ cha chồng. Gia đình nhà chồng theo xưa, bàn thờ lớn dài, nhiều bát nhang cùng những bức trướng chữ Tàu khuất sau tấm màn đỏ. Hằng năm, gia đình nầy phải lo “..16 lượt giỗ ..”, nhưng khi làm cỏ mồ mả, cô mới khám phá ra chỉ có “…11 mộ bia thôi..” , và cô cũng được biết gia tộc này có những cái chết oan ức, khủng khiếp: một bà cô em của ông bố hận tình trầm mình tự tử, không ai tìm thấy thi hài; hai ông chú đi biệt tích; hai ông khác, chỉ còn mấy đốt xương bằng đầu đũa được chôn chung một mộ; đặc biệt, ông nội bị đấu tố chết và ai đó đã “… ăn mất cái xác, chỉ còn sót vài sợi tóc bê bết máu vương trên chiếc cọc”.
Tối đến, vì nhà thiếu phòng ngủ, hai vợ chồng phải nằm ngủ trên bộ ván dày – rất xưa, trải qua nhiều đời – kê trước bàn thờ, rồi trong đêm đó, cô vợ bị bóng đè! Bóng chẳng những đè mà còn hãm hiếp cô nàng. Bóng ấy thoạt đầu mơ hồ, lần lần hiện rõ hình một “ lão già Tàu tay dài chạm gối”,  đúng như lời người chồng từng hãnh diện kể về nguồn gốc dòng họ mình. Điều đặc biệt là cả nhà đều biết, anh chồng biết, bà mẹ chồng biết, cả cô em chồng cũng biết.

Câu chuyện chỉ có thế, nhưng mang nhiều ẩn dụ:

Cô vợ đầy sức sống kia phải chăng là nhơn dân Việt nam, dân chúng Việt nam, lấy anh chồng mà cô muốn, cô thèm khát …
Sau chiến thắng Pháp và đánh cho Mỹ cút – theo như lời cộng sản rêu rao – dân chúng Việt nam có một số nào đó thèm khát hoặc bị bắt buộc phải lấy anh Đảng Cộng sản, một anh chồng đến “tội nghiệp “? Vì lấy chồng nên phải cúng giỗ tổ tông nhà chồng: 16 lần giỗ, sao lắm thế? Lễ Đảng cũng nhiều lắm! và các lễ cuối cùng nhục nhã là làm đại lễ 1000 Thăng Long để dâng đất cho dân Tàu (cả Trung Cộng lẫn Đài Loan).

Và lịch sử cũng như con đường đi của Đảng Cộng sản Việt nam chập chùng, không sao đếm hết chuyện chết người oan ức: người thì tự tử, kẻ đi mất tích và bị thủ tiêu, và bao trăm ngàn người chết vì đấu tố, có kẻ còn bị ăn thịt; anthropophagie? Ăn thịt người? Đảng Cộng sản là Đảng đã từng đấu tố và giết hại đồng bào mình, như vậy, không phải Đảng ăn thịt người thì là gì?  Đảng Cộng Sản Việt nam – anthropophage ? Đúng quá! (tr.8)
Đêm về, cô vợ ngủ bị bóng đè: thoạt đầu mơ hồ, “… không rõ ràng ..” (tr. 12/13), nhưng chắc chắn là cô bị hãm hiếp. Lần bị hiếp kế tiếp bởi một “… bóng đen hiện ra rõ ràng hơn” (tr. 20/21) có: “tia nhìn xéo sắc lạnh, hàm răng hơi nhô đanh ác đầy quen thuộc”.  Rồi lần sau nữa, bóng hiện nguyên hình một lão già Tàu (tr. 23):”… Đôi mắt liếc xéo của những “người đàn ông dòng dõi đế vương Trung Hoa” (tr. 30): “… Nó mang trong mình dáng hình của một lão già Tàu nào đó đầy quyền uy…”. Lão già Tàu đầy quyền uy, Đảng Cộng sản Tàu?

Phải hiểu rõ ràng cô vợ – nhơn dân Việt nam đang bị lão già Tàu – Đảng Cộng sản Trung quốc đè mà anh chồng – Đảng Cộng sản Việt nam bất lực đồng lõa chứng kiến. Vì anh chồng biết, vì anh chồng nhìn thấy (tr.19): “… chồng tôi còn thức, hai tròng trắng ươn ướt trừng trừng”; (tr. 32): “… Anh mở mắt, anh chứng kiến, anh vờ như không có chuyện gì … “.

Bà mẹ chồng cũng biết, bà mẹ chồng là hình ảnh các cựu đảng viên Đảng Cộng sản Việt nam thức tỉnh, đốt nhang, như bàn tán, như la ó muốn xua đuổi mà vô hiệu, đành thở dài: (tr. 21): “Mẹ chồng tôi phẩy lia phẩy lịa nắm nhang khắp bàn thờ như điên dại …”. Phải chăng những cựu cán bộ về hưu, phục viên, phát nhang gần như điên dại để cảnh giác anh chồng Đảng Cộng Sản Việt nam. Tuy nhiên, giống như bà mẹ chồng, phần nào vẫn còn đồng lõa vì quá tuân thủ nền nếp gia đình (nền nếp của chủ nghĩa Cộng sản quốc tế). Còn thế hệ trẻ, cô Thắm, cô em chồng, cũng đồng lõa, (tr. 8): “Chị cúi đầu xuống đi …”. Tóm lại, cô Thắm thế hệ –Cộng sản Việt nam mới, sợ cô vợ – nhơn dân Việt nam đặt lại vấn đề (thà mất nước không mất Đảng).
 Và sự thật ?  nạn nhơn ? nhơn dân VN ? cô vợ?
Cô vợ, cũng như nhơn dân Việt nam?  bị Syndrome de Stockhom, cô vừa gớm, vừa sợ, nhưng lại vừa ghiền, ghiền được hãm hiếp (tr. 34): “… Tôi biết mình bị hãm hiếp trước bàn thờ tổ tiên nhà chồng, trước mặt chồng, nhưng tôi lại bồn chồn, mong nhớ, thậm chí khát thèm cái cảm giác ấy …”. Phải chăng những hiện tượng tình nguyện sắp hàng đi lấy chồng Trung hoa-Đài loan, Trung Cộng, là những syndromes de Stockhom?
Phải, đúng vậy, anh chồng Đảng Cộng sản Việt nam không bảo vệ cô vợ Nhơn dân Việt nam. Cô bị hãm hiếp rồi cô ghiền cảm giác bị hãm hiếp.

Mất Trường sa, mất Hoàng sa có sao đâu ?!  Mất vài trăm dặm vuông miền rừng núi, có sao đâu ?!  Mất một số lãnh hải, vài ngư phủ bị bắt, bị bắn, có sao đâu ?!  Tàu với Ta môi hở răng lạnh mà,  hữu nghị 16 chữ vàng mà !  Vả lại, Trung quốc đã từng hết lòng bảo vệ Việt nam ta chống Mỹ cứu nước, cơ mà ?!.  Bà mẹ chồng – các cựu đảng viên mở mồm la lối, phản đối, đốt nhang xua đuổi nhưng chẳng đi đến đâu?  Thế hệ  Cộng sản trẻ, cô Thắm phải giữ truyền thống giỗ cho ra giỗ, cố giữ lấy lề.

Chỉ còn tý hy vọng:  

Mười ngón tay kỳ diệu của nạn nhơn, (tr. 36): “Bàn tay diệu kỳ không trọng lượng và cũng không chấp nhận, không đồng loã, không thoả hiệp mọi chuyện “Ngòi bút … Bloggers ….Xuống đường … con đường  ly hôn …


Bàn tay mảnh để cầm bút, bất lực với tự do đã nắm được ở đầu ngón tay nhưng bị trọng lượng thân thể buộc trói”.  Phải,  chỉ có những bàn tay cầm bút, những văn nghệ sĩ, … những nhà đấu tranh dân chủ, Lê thị Công Nhân, Nguyễn văn Đài … những bloggers Điếu cày, Anh Ba, Mẹ Nấm…những nhạc sĩ Việt Khang …những sanh viên ….hay  những Dương Thu Hương , những Hà Sĩ Phu, những Nguyễn Thanh Giang dám cầm bút, dám lên tiếng, viết,  nói… đứng lên, nhưng bất lực với tự do đã nắm được ở những đầu ngón tay lại bị trọng lượng thân thể buộc trói”.
Chừng nào thân thể không còn trói buộc bàn tay nữa?  
Hỡi những bàn tay cầm bút, hỡi những bàn tay cầm búa, những bàn tay cầm liềm, những bàn tay kéo xe, những bàn tay mẫu tử săn sóc con thơ; đừng  nuôi con chóng lớn để chúng phải làm cô dâu bị hiếp!
Chừng nào còn anh chồng – Đảng Cộng sản Việt nam thì cô vợ – nhơn dân Việt nam vẫn bị anh Tàu già – Cộng sản Trung quốc hãm hiếp dài dài.  Phải, (tr. 36) (bàn tay): “Nó đã thúc bách tôi ly hôn với Thụ (ông chồng). Vì nếu không “Chúng tôi (nhơn dân Việt nam) không biết chọn lựa  (hay không được quyền chọn lựa), vì cơ thể chúng tôi (Nhà nước CHXHCN Việt nam) bị đòi hỏi những nhục cảm mà bóng tối (Đảng Cộng sản Trung quốc) ban phát …” (tr. 38).
Chừng ấy sẽ có ánh sáng (Cách mạng Dân chủ? Đa nguyên, đa đảng? Nhân quyền? Công lý? Pháp trị? …).
“Tôi đưa bàn tay mình ra sáng”.  Đúng!:  Phải đưa bàn tay của chúng ta ra ánh sáng.  
Và “Một bàn tay không béo gầy, không trọng lượng, chỉ có làn da mỏng tanh nhưng biết níu giữ TỰ DO cho dù thân thể buộc trói. Nắng tắt, mà bàn tay vẫn óng ánh diệu kỳ “(tr. 38). 
Mong thay!
Phan Văn Song

Tháng 10, 2010
Hiệu đính Hè 2013

Nhơn chuyến Mỹ du của Tư Sang tìm ông Già Mỹ.

Trí Nhân Media

 

 

Tin thứ Bảy, 03-08-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Trường Sa ký sự – Kỳ 2: Sợ những lời chia tay (iHay).  – Hơn 225 triệu đồng ủng hộ ngư dân Hoàng Sa – Trường Sa (NLĐ).

H2Biển Đông : Hà Nội và Manila hợp lực chống đòi hỏi của Trung Quốc (RFI). “Theo ông Del Rosario, Manila cũng như Hà Nội có cùng quan điểm. Đó là không chấp nhận bất kỳ liên doanh thăm dò dầu khí nào với Trung Quốc nếu Bắc Kinh khẳng định rằng họ có chủ quyền trên các khu vực nằm trong phạm vi hợp tác phát triển”. – Philippines: Việt Nam ủng hộ Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc (VOA). – Không khai thác chung với Trung Quốc (BBC).

Đi du lịch, mang theo bản đồ ‘lưỡi bò’ loại lớn (NĐT). – Liên tiếp bắt giữ sách và bản đồ Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam (HQ).  –  Thu giữ bản đồ, sách du lịch in sai lãnh thổ Việt Nam (CP).  – Bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bị tịch thu tại sân bay (GĐ). – Facebooker Nguyễn Hồng Kiên bình luận: “GIỎI THẬT ! ‘PHÁT HIÊN’… NHƯNG RỒI XỬ LÝ SAO THÌ KHÔNG THẤY NÓI. TRONG KHI CHÁU Nguyễn Phương Uyên CHỈ VIẾT ‘TÀU KHỰA CÚT KHỎI BIỂN ĐÔNG !’ THÌ LẤY LÀM CĂN CỨ TỐNG VÀO TÙ. KHỐN NẠN CHO DÂN TỘC NÀY“. – Chúng phạm tội yêu nước/ Chống giặc chiếm Hoàng Sa (FB Thái Bá Tân). “Xin nhắc lại lần nữa/ Rằng cái Uyên, thằng Kha/ Dám dấn thân, chịu khổ,/ Tù thay cho chúng ta…” – Lê Diễn Đức: Các em lại ra tòa (Sống Magazine).

Trung Quốc phản pháo Mỹ về tranh chấp biển (VNE). – Trung Quốc lên án nghị quyết của Thượng viện Mỹ về tranh chấp lãnh hải (RFI). – TQ Quậy Biển Đông (Việt Báo). “Thế là chuyện ai cũng có thể đoán ra: ngay sau khi chính phủ Hoa Kỳ, từ Tổng Thống Obama, tới Thượng Viện Mỹ kêu gọi Trung Quốc kềm chế ở Biển Đông, hung thần Bắc Phương lập tức ra chiêu hung hăng liền“. – Sự nguy hiểm của ‘hạm đội tàu trắng’ Trung Quốc ở Biển Đông (NĐT).

Malaysia muốn giải pháp tốt nhất cho vấn đề Biển Đông (TTXVN).

Bắc Kinh lại cho tàu tiến vào Senkaku/Điếu Ngư (RFI).

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm Việt Nam (VOA).  – Trương Quang Đệ: Trung Quốc và phương châm: ” Một mà một, hai mà một” (Quê Choa).

“TỰ TRÓI” GIỮA BIỂN ĐÔNG? (Bùi Văn Bồng). – Phan Văn Song: BÓNG ĐÈ, ĐẢNG ĐÈ HAY TÀU CỘNG ĐÈ ?! (TNM). “Mất Trường sa, mất Hoàng sa có sao đâu ?!  Mất vài trăm dặm vuông miền rừng núi, có sao đâu ?!  Mất một số lãnh hải, vài ngư phủ bị bắt, bị bắn, có sao đâu ?!  Tàu với Ta môi hở răng lạnh mà,  hữu nghị 16 chữ vàng mà !  Vả lại, Trung quốc đã từng hết lòng bảo vệ Việt nam ta chống Mỹ cứu nước, cơ mà ?!

H3Đôi điều về những ý kiến của ông Nguyễn Thanh Sơn (Lương Kháu Lão).  Tiếp tục là… hot boy =>

Đi biểu tình ‘chống Cộng’ mệt và tốn kém (BBC). “Theo quan sát của tôi, những người mang cờ vàng ba sọc đỏ đi biểu tình không được tiền mà thực tế hoàn toàn ngược lại, họ còn mất tiền.  Những người biểu tình thường phải đóng góp một khoản tiền tương đối lớn để tới Washington DC ‘phó hội’.  Nhiều người xem đây như chi phí cho một chuyến ‘du lịch’ bất đắc dĩ. Họ phải góp tiền thuê xe bus, thuê khách sạn, chi phí ăn uống cùng nhau trong khoảng thời gian thời gian vài ngày“.

Facebooker Người Buôn Gió: “1200 người Việt nhập lậu bị bắt ở Nga. Không khiến ông Nguyễn Thanh Sơn quan tâm bằng người Việt ở Mỹ đi biểu tình mà ông cho là nhận mấy chục USD.  Đang chờ ông đi vu cáo đám biểu tình xong. Để ông về giải quyết hơn nghìn người sang Nga bất hợp pháp và hơn nghìn người sang Úc cũng vậy“. – Cả ngàn người Việt ở Nga vào trại (BBC). – Nga: Chiến dịch truy quét chợ gây tranh cãi (PNTP).  – Nga khởi tố hình sự 8 nghi phạm bóc lột lao động Việt (LĐ).

– Tạp chí Anh The Economist: Mỹ ưu ái Hà Nội, coi nhẹ Phnom Penh? (BBC). “Lý do cho sự khác biệt trong cách đối xử của Washingon với Hà Nội và Phnom Penh được xem là nằm ở chỗ chính quyền ông Obama đã và đang đã chọn Việt Nam như một đồng minh trong chiến lược tái cân bằng về an ninh tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, nhất là trong bối cảnh Việt Nam tỏ ra không chịu bị lấn át trước đối thủ mới của Mỹ là Trung Quốc, trong các tranh chấp lãnh hải trong khu vực”. – Bản dịch: Mỹ, Việt Nam và Cambodia – Kiểu chính trị thực dụng quay trở lại (Ba Sàm). – Những bài học cho tổng thống Barack Obama (Chúa cứu thế).

Blogger Điếu Cày ngưng tuyệt thực (VOA). – Blogger Điếu Cày ngưng tuyệt thực (RFA). Anh Nguyện Trí Dũng: “Bố tôi bước ra bất ngờ, ông cho biết đã có người xuống giải quyết đơn khiếu nại, người đó đề nghị ông ăn trở lại. Người giữ đơn khiếu nại chính là ông Nga,  trưởng phòng…. của viện Kiểm sát nhân dân Nghệ An, hôm 27 tháng 7 đã xuống giải quyết lá đơn gửi trước đó rất lâu,  từ 24 tháng 6”. – Tin đặc biệt: Điếu Cày đã ngưng tuyệt thực sau 35 ngày (DLB).

H1Thứ Năm cho người tù lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tại Munich, CHLB Đức (FB Bùi Lộc/ DL). – HÌNH ẢNH ANH Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải RA TỚI BẠN BÈ QUỐC TẾ (Bùi Hằng).

Công an VN nói Điếu Cày ‘vẫn khỏe’ (BBC). – Video: Nguyễn Văn Hải chống phá Nhà nước (VTV). – Vẫn chứng nào tật nấy? (FB Hoàng Ngọc Diêu).

Dân biểu Loretta Sanchez và Zoe Lofgren yêu cầu thả nhà hoạt động Nguyễn Văn Hải (QH Mỹ/ DTD).   – Tạp chí Thanh Niên: Blogger Điếu Cày và cuộc tuyệt thực nhiều ảnh hưởng (VOA).

– Ảnh: Người Việt ở Paris biểu tình đòi thả tù nhân lương tâm (FB Người Buôn Gió).

Bài phát biểu của Dân biểu Smith kêu gọi Hạ viện Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Nhân quyền VN 2013 (HR.1897) (DTD).

Giáo phận Vinh: công an Nghệ An bắt cóc hai giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên (Chúa cứu thế).  – Công an Vĩnh Long ngăn cản chức sắc Cao Đài lên DCCT (Chúa cứu thế). “Vừa qua Công an tỉnh Vĩnh Long đã đóng 2 chốt, mướn 2 nhà trọ ở 2 đầu đường ra vào nhà để canh giữ Hiền huynh Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân và Hiền tỷ Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng suốt 5 ngày qua kể từ ngày 25,26,27,28,29-07-2013. Trong 5 ngày nầy, hai vị vừa ra khỏi nhà thì công an vây theo sau lưng, xuyên suốt từ khi đi, tới khi về, kiểm soát mọi hoạt động“.

TỔNG HỢP NHỮNG THÔNG TIN ĐÁNG LƯU Ý VỀ TÌNH HÌNH DÂN OAN VÀ TRANH ĐẤU TRONG NGÀY 2-8-2013 (Bùi Hằng). – Vụ chính quyền ” đánh úp ” dân hòng cướp nhà văn hoá tại Hà nội (Lê Hiền Đức). – Vụ cướp nhà văn hoá tại Hà nội ( tiếp theo )

Từ phiên tòa tới miệng cống (DLB).  – Đoàn Văn Vươn – Vở kịch “hài” hạ màn

NHỮNG SỰ THẬT CẦN PHẢI BIẾT – PHẦN 13: NHỮNG KẺ CƯỚP NGÀY (TNM). – Mời xem lại bài của Trần Ngọc Kha phỏng vấn nhà văn Võ Thị Hảo: Phỏng vấn một người không còn muốn vào Đảng (GNLT).

– Mẹ Nấm: Mạng lưới blogger Việt Nam và điều 258 BLHS (DLB).

2– Lê Diễn Đức: Nghị định bịt miệng xã hội (RFA’s blog). – Việt Nam ban hành nghị định cấm người sử dụng internet chia sẻ thông tin trên mạng: Vietnam adopts regulations to ban Internet users from sharing news reports online (thenextweb). – Phạm Đình Trọng: LẠI CẤM ! (Ba Sàm).

RSF lên án nghị định 72 về quản lý báo chí mạng của Việt Nam (RFI). “Sự ra đời của nghị định này không hơn không kém là cuộc tấn công tàn khốc nhất nhắm vào quyền tự do thông tin, kể từ khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt nghị định cho phép trừng phạt các phương tiện truyền thông năm 2011. Nếu văn bản pháp lý này có hiệu lực, các công dân Việt Nam sẽ bị tước đi hoàn toàn quyền thông tin độc lập”. – Nghị định 72 có “còng” được tay cư dân Facebook ? (Chúa cứu thế). – Hiểu khái niệm “Trang thông tin điện tử cá nhân” thế nào cho đúng ? (Hồ Trung Tú).

Tòa án “lấn sân“ sang quyền quản lý nhà nước về báo chí? (PLVN).

TÂM SỰ MỘT CÔ GIÁO TRẺ TỪNG THAM GIA BIỂU TÌNH CHỐNG XÂM LƯỢC HAY CÂU CHUYỆN : “TÀ ÁO DÀI ĐẦU TIÊN XUỐNG ĐƯỜNG” (Bùi Hằng).

– GS. TSKH Đặng Hùng Võ:  Những rào cản cần bước qua trong xây dựng luật đất đai sửa đổi (Bài 4) (Tầm nhìn).

– GS.TS.BS Trịnh Văn Minh, 80 tuổi, cựu Giảng viên Cao Cấp Trường Đại học Y Hà Nội: Thư ngỏ: “Sửa đổi Hiến pháp trước hết phải sửa đổi con người Hành pháp và Tư pháp” (Dân Luận). “Sửa đổi Hiến pháp mà không sửa đổi con người Hành pháp và Tư Pháp, thì vẫn chỉ là lý thuyết giả tạo mà thôi! Một khi trong Chính quyền Nhân dân, UBND, CAND, VKSND, TAND vẫn còn những người không phải ‘của nhân dân, do nhân dân vì nhân dân’, mà vì chức, vì quyền, vì tiền, hại nước, hại dân, đi ngược lại Hiến pháp và Luật pháp!

–  Thủ tướng kết luận sai phạm đất Đà Nẵng (BBC). – Phát hiện thêm sai phạm về đất đai tại Đà Nẵng (TT).  – Thủ tướng đồng ý kết luận sai phạm đất đai ở Đà Nẵng (NLĐ).

– LS Ngô Ngọc Trai: Lợi ích nhóm và doanh nghiệp nhà nước (BBC). “Theo số liệu của Bộ kế hoạch và đầu tư các doanh nghiệp nhà nước chiếm 79% vốn đầu tư toàn xã hội, 50% vốn đầu tư nhà nước, 70% nguồn vốn ODA, nhưng chỉ đóng góp 37,38% GDP”. – Mời xem lại: Nhóm lợi ích chi phối ngân hàng (NLĐ).

H4<- Trẻ tử vong sau tiêm: Ai chịu trách nhiệm? (KP).  – Hội chứng sợ tiêm chủng lan sang cán bộ y tế (LĐ). – Dừng ký cam kết khi tiêm vắc xin (KP).  – Khắc phục các “lỗ hổng” trong công tác tiêm chủng (TTXVN).  – Tiêm vắc xin dịch vụ hay miễn phí chất lượng đều giống nhau (GĐ).  – ‘Chưa có tiền lệ tiêm văcxin phải thử phản ứng’ (VNE).

Chính sách phải vì con người (TBKTSG). “Một cách khá ngẫu nhiên hai ngành giáo dục và y tế trong thời gian qua có nhiều chính sách mà chỉ vừa mới ban hành đã gặp phải sự phản đối của công luận. Có thể thấy cái chung nhất của những chính sách hay chủ trương này là không xuất phát từ lợi ích của người dân mà nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước hay do quán tính muốn đối phó với dư luận“.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng nói về mại dâm (BBC). “Cuộc sống có cái mâu thuẫn là một thành phố du lịch, mà du lịch muốn sống, muốn khách khứa tới thì hình như phải có dịch vụ đó thì khách mới tới”. – GS Thuyết: PCT Đà Nẵng nói thiếu nhân văn! (Infonet).

Đình công “tự phát”, sự khó xử của đảng cộng sản (RFA). “Gần đây một số nhà đấu tranh cho công nhân đã đứng ra thành lập những công đoàn độc lập, và tất cả những người đó đều đã bị tống giam, trong đó có người nữ tù nhân trẻ tuổi Đỗ Thị Minh Hạnh. Đảng cộng sản chưa biết cách nào để giảm các cuộc đình công nhưng cũng rất lo ngại một kịch bản Công đoàn đoàn kết xảy ra ở Việt Nam khi công nhân có tổ chức độc lập riêng của họ”.

 THƯ CỦA HỌC TRÒ NGUYỄN THỊ DIỄM HÀ GỬI ĐẾN NHÀ THƠ NHÃ THUYÊN, TỨC CÔ GIÁO ĐỖ THỊ THOAN (Văn chương +). “Và, thông qua cô, bạn đọc nói chung, sinh viên nói riêng hiểu được thế nào là ngôn ngữ vỉa hè, thế nào là dấn thân cho nghệ thuật tự do và thể nghiệm nghệ thuật tự do. Thế nào là đứng trên tư cách một nghệ sĩ tự do để phản ánh nỗi thống khổ của con người, để chụp, chép và ghi những cảm giác của một thân phận bị hất bên lề xã hội chủ nghĩa”.   DIÊN VỸ: GỬI CHU GIANG + TUẦN BÁO VĂN NGHỆ TPHCM + KHOA NGỮ VĂN ĐH SƯ PHẠM HÀ NỘI (VC+).

– Lưu Tâm Vũ – Hội nhà văn Trung Quốc: Viết ngoại biên (Trần Đình Sử). “Sáng tác lẽ ra bắt đầu từ yêu thích cá nhân. Đem tác phẩm viết xong đi  công bố lẽ ra cũng là do nhu cầu cá nhân.  Nhưng ở Trung Quốc thế kỉ XX, sự viết lách của cá nhân bị chính trị can thiệp dữ dội. Có nhà văn tự giác đồng nhất mình với chính trị và thể hiện mình trong sáng tác. Có nhà văn bị động viết theo khuôn khổ chính trị, nhưng trong sáng tác có ý thức thể hiện khuynh hướng thẩm mĩ và cá tính của mình...”

Trình báo cáo khả thi điện hạt nhân Ninh Thuận cuối năm nay (VnEco).

Lòng trắc ẩn và sự hổ thẹn (FB Wegreen). “Ai cũng biết chúng ta có rất nhiều người tài giỏi trong gần 90 triệu người Việt ở trong nước và ở nước ngoài, từ chiến lược gia cho EU, các khoa học gia trong gần như mọi lĩnh vực làm việc tại các trung tâm khoa học thế giới, các nhà quản trị, kinh tế, giáo sư đại học, bác sĩ, luật sư… v.v…, nhiều vô số kể. Như vậy, trên nguyên tắc, không thể bảo Việt Nam không có nguồn nhân lực nòng cốt để tiếp tục nằm trong tình trạng lạc hậu và quản lý quốc gia yếu kém nữa. Như vậy tại sao Việt Nam mình vẫn còn lạc hậu, vẫn còn có thể — theo lời ông Thủ tướng — được chứng minh là nghèo đói?

Bắt giam đối tượng nhảy lầu định tự sát tại trụ sở công an (TN). “Tuy nhiên, trong đơn gửi các cơ quan chức năng sau đó, Vũ Hữu Huấn đã tố cáo mình bị các cảnh sát mặc thường phục của Công an TP.Ninh Bình đánh đập, khiến phải nhảy lầu tự sát.”

– Nghị sĩ Đài Loan ẩu đả vì dự án điện hạt nhân (TT). “… các nghị sĩ đối lập Đài Loan thuộc Đảng DPP đã trương những biểu ngữ như “Hãy ngừng xây dựng nhà máy điện hạt nhân”.   – Ẩu đả tại Quốc hội Đài Loan vì nhà máy điện hạt nhân (RFI). – Nghị sĩ Đài Loan đánh nhau ác liệt (NLĐ).

Công ty Hoa Vi Trung Quốc lên án cựu giám đốc CIA vu khống (RFI).

1Mỹ nêu các trường hợp vi phạm nhân quyền với Trung Quốc (RFI). – Hoa Kỳ: ‘Nhân quyền ở Trung Quốc tiếp tục xuống dốc’ (VOA). Cảnh sát nói với một người ngồi trên xe lăn, ủng hộ cho báo Nam Phương (Southern Weekly) về vấn đề kiểm duyệt, trước khi đưa ông đi nơi khác =>

Hơn 30 người Trung Quốc bị bắt giữ do đòi lãnh đạo công bố tài sản (RFI). “Hơn 30 nhà hoạt động hưởng ứng lời hứa của ông Tập Cận Bình, đã bị bắt từ giữa tháng 5/2013”. – Trung Quốc chống tham nhũng ‘có hiệu quả’ (BBC).

– Loạt bài về Thùng thuốc súng Trung Quốc: Đất nước này cần hệ thống nào? (phần 4)  (Phan Ba). “Cội rễ của tất cả các vấn đề trong đất nước này là hệ thống độc đảng“.

Kỷ niệm 10 năm đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc (TTXVN).

Campuchia: Không có khả năng điều tra hỗn hợp về bầu cử (VOA). – Hậu bầu cử Campuchia – Thách thức với Thủ tướng Hun Sen (VOV).  – Thủ tướng Hun Sen: Sẽ không để bế tắc chính trị (TTXVN).

Đến Trường Sa và chọn xuồng CQ (TT).

Hàng loạt tàu cá Trung Quốc xuống biển Đông (TN).

La Viện hô hào cắm cờ Trung Quốc xuống đáy biển để đòi ‘chủ quyền’ (Soha).

Vương Nghị bất ngờ đề xuất 3 cách giải quyết tranh chấp Biển Đông (GDVN). – Hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc: Tạm gác bất đồng, thắt chặt hợp tác (SGGP). – ASEAN – Trung Quốc sẽ tham vấn về COC vào tháng 9 (PLTP).

TQ ‘ve vãn’ Philippines hội đàm về tranh chấp (VNN). – Tàu chiến lớp Hamilton thứ hai về Philippines (PLTP).

TQ lên án Nghị quyết của Thượng viện Mỹ về tranh chấp lãnh thổ (TP).

NATO ở đâu trong xung đột Thái Bình Dương? – Kỳ 2 (TN).

– Bộ Công an: Ông Hải “Điếu cày” không tuyệt thực (TP).

Sửa luật có ngừa được tham nhũng? (TVN). – Xử án tham nhũng còn nhẹ (SGGP). – Luật Xây dựng (sửa đổi): Có chặn được đầu tư dàn trải, lãng phí? (TP).

– Kỳ Duyên: Ấn tượng trong tuần: ‘Nhân tâm’ thời kim tiền (TVN).

TPP: cầu nối kinh tế hai bờ Thái Bình Dương (TVN).

– Phiếm: Chào bác! Mai em ngược (LĐ).

Bóp đường vì “ngán” chủ tịch tỉnh (TP).

Thuận ý dân, khó mấy cũng thành (ANTĐ).

Vắc-xin trong tiêm chủng mở rộng và dịch vụ: Không khác biệt về chất lượng (TP). – Đầu tư vắc-xin: Chậm do cơ chế! (VNN). – Trách nhiệm về tiêm chủng vắc xin (TN). – GS.TS. Nguyễn Trần Hiển: Thanh tra toàn diện tiêm chủng (Infonet).

Về đề nghị nâng độ tuổi trẻ em lên 18: Nhiều ý kiến trái chiều (DV).

Đà Nẵng có dự án “độc nhất” đạt nhiều cái nhất của WB (Infonet).

Doanh nghiệp đồng loạt kêu cứu vì bị ngược đãi, phá sản (TP).

– BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỀ XUẤT: Mua đất giấy tay cũng được cấp giấy đỏ (PLTP).

Chưa nhiều hồ sơ xin phép xây dựng tạm! (SGTT).

KINH TẾ

Nếu kích cầu, lạm phát sẽ trở lại (CT).

Xử lý nợ xấu, khó vì thuế (ĐTCK).

Vòng tròn của giá (SK&ĐS).  – Điện lại gây khó (TBNH). – Khi ông điện “hắt hơi” (Đào Tuấn). “Vì sao ngành điện không chậm lại hẳn 30 ngày, chờ đến 1.9 chẳng hạn, để làm điều mà Chính phủ yêu cầu là lấy phản hồi từ người dân? Vì sao ngành điện không công bố rõ ràng giá điện tới giờ đã lỗ như thế nào và cần sự đồng thuận của xã hội ra sao? Vì sao EVN không giải thích rõ trong số lỗ đó, không hàm chứa yếu tố ‘lương ngành điện’- ở một tập đoàn luôn lỗ, nhưng xếp cao thứ 3 trong số 17 tập đoàn?” – ‘Ngành điện nợ người dân sự minh bạch’ (VNE).

“Đặt gạch xếp hàng” vay vốn ưu đãi (ĐTCK).  – Triển khai gói hỗ trợ bất động sản còn chậm (ND).   – Gặp những người đầu tiên được vay vốn mua nhà (CAND).

eGold của TienPhong Bank có giống sàn vàng bị cấm? (VnEco).

Trộm tiền từ thẻ ATM (NLĐ).

Giá sữa tăng cao – Trách nhiệm thuộc về cơ quan chức năng (PNTP).

2 Nhiều công trình sử dụng TPCP không đạt tiến độ (TBKTSG).

<- VỤ “ƯU ÁI CHO ĐỘC QUYỀN” Ở ĐÀ NẴNG: Đẩy doanh nghiệp khác vào đường cùng (NLĐ).  – Doanh nghiệp tại Bình Phước lại “tố” chính quyền làm khó (PNTP).

Tại sao gạo Việt Nam rẻ như bèo? (RFA).

Cà phê Việt: Doanh nghiệp nội ngậm đắng (CT).

IAG thâu tóm Bảo hiểm AAA (NLĐ).

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ xuống còn 7,4% (VOA).

Công ty quản lý tài sản quá khôn (Infonet).

Tăng cường quản lý dòng tiền: Đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp (PT).

Kinh tế khó đạt mục tiêu tăng trưởng 5,5%/năm (PLTP). – Tăng trưởng kinh tế đã có chuyển biến (ANTĐ).

Nợ xấu “đè” lợi nhuận ngân hàng (LĐ).

Ngân hàng không hỗ trợ thừa phát lại xác minh tài khoản (PLTP).

Tự gây sóng, cổ phiếu đại gia lãnh đủ (VEF).

– Chậm trễ trong cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ: Đề nghị xử lý mạnh tay với chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ (TP).

Cầu, đường chờ… vốn! (SGGP).

Vụ ‘chủ dự án Tricon ôm tiền tỉ biến mất’: Nạn nhân dọa kiện công an vì thiếu trách nhiệm (TN).

Doanh nghiệp lại kêu lỗ 500 đồng/lít xăng (DV). – Cả năm tiết kiệm không bù nổi một lần tăng giá (VNN). – Sao không hỏi người dân trước khi tăng giá điện? (DT). – Giá điện mới kích hoạt CPI tăng (SGGP).

Chợ Thổ Tang, hàng nhái đàng hoàng mua bán (VEF).

Khởi động dự án ứng cứu cá tra (PLTP).

Lôi kéo đại gia Trung Quốc (TT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 56) (Nhật Tuấn).

CHỢ TRỜI — Du ký vui của Khái Hưng (Vương Trí Nhàn).

Đọc thơ tình Hoàng Cầm, xem ảnh Nguyễn Đình Toán (Nguyễn Trọng Tạo).

– Vương Quang: Đôi điều với nhà văn Nguyễn Hiếu (Trần Nhương).

– Vũ Ngọc Tiến: Sóng hận sông Lô (Trần Nhương).

ÐỆ NHẤT PHU NHÂN (Hoàng Hải Thủy).

Thăm những làng Việt cổ: LÀNG THEN – CẢ LÀNG CHƠI VĨ CẦM (Tễu).

Tiết lộ thú vị về bia đá Tiến sĩ ở Văn Miếu (KT).

“Việt Nam nên có hai mẫu lễ phục” (KP).

Liệu có còn  “Nhà dài như tiếng chiêng ngân…”? (ND).

Kịch VN: Đổi mới hay là… “chết” (VH).  – “Trò đời”- cơn dư chấn mới trên truyền hình? (TQ).

Hàng rào kỹ thuật thương mại trong lĩnh vực VHTTDL: Mới chỉ chú trọng nội dung, chưa có quy chuẩn kỹ thuật (VH).

3 Tác giả thơ ‘Hà Nội mùa vắng những cơn mưa’ lánh đời về núi sống (VNE).

Trần Lập và câu chuyện phía “Bên kia Bức Tường” (TTXVN).  – Trần Lập và những lý do “độc” kể chuyện Bức Tường (ND). =>

Lý sự của nhà khoa học (SK&ĐS).

Sự lùi bước của Nho Giáo ở Việt Nam thế kỷ XIX (RFI).

Bất thường quanh vé mời cuộc thi ‘Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013′ (TN).

– Video: Trao đổi với diễn viên, người mẫu Ngô Thanh Vân (VTV).

Ông Obama chỉ trích Kim ‘siêu vòng ba’ làm hư giới trẻ (TN).  – Khi Tổng thống lên tiếng (PNTP).

Một thạc sĩ mỹ thuật tại Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW đạo văn của tôi (Nguyễn Đình Đăng).

Những nhân vật ‘bá đạo’ nhất thế giới (VLB).

Xe đạp Việt Nam chấn động với scandal cua rơ dính doping (TN).

Để bảo tàng không chỉ là nơi giải trí (PLTP).

Theo dấu văn thơ – Kỳ 6: Mẫn của chúng ta (TN).

Cần lắm những tấm lòng (SGGP).

Còn đâu chiếu chèo (SGGP).

“Trò đời” – chuyển thể từ tiểu thuyết “Số đỏ” sắp phát sóng (VOV).

“Đường đua không phải phim bạo lực hay xã hội đen” (TP).

“Hàng độc” của điện ảnh Việt (DT).

Phát mệt với ông Tưng, bà Tưng” và cả “Running man” (LĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

NỀN GIÁO DỤC TĂM TỐI (Văn Công Hùng).

Có nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT? (RFA). GS Văn Như Cương: “Không nên bỏ kỳ thi là bởi vì có học là có thi. Nếu mà không thi thì sẽ không học. Đấy là tâm lý của học sinh là như thế thôi. Đáng lý ra phải thực hiện học gì thì thi đó chứ không phải thi gì thì mới học nấy. Cuối lớp 12 thì nên có kỳ thi nhẹ nhàng gọi là tổng kết. Chứ không nên thi toàn quốc như bây giờ”.

5 nhà Vật lý đoạt giải Nobel nói gì khi được mời đến Việt Nam? (DV).

– Kỳ thi Tốt nghiệp THPT: Giữ hay Bỏ? Bộ trưởng lắng nghe ý kiến toàn xã hội (GD&TĐ).  – Bỏ thi THPT dễ hay khó? (LĐ).  – Thi tốt nghiệp THPT: Quan trọng là chất lượng (NLĐ).  – Rất nên ủng hộ! (TT).

Giáo dục: Càng đổi mới càng thụt lùi (NLĐ). “Thậm chí, nhiều nhà giáo cho rằng nền giáo dục hiện nay như một “thảm họa”.”

4<- Hà Nội thực hiện mô hình “trường chất lượng cao” (TTXVN).

Hiệu trưởng trường “ép học sinh chuyển trường vì… mặc nhầm quần” nói gì? (DV).

Thị trường đồ dùng học tập: Hàng Việt lên ngôi (GD&TĐ).

Roi vọt thời nay: không đánh càng đau (SGTT).

Những đối tượng sinh viên được ưu tiên thuê nhà ở (GD&TĐ).

Lời phê của cô đã giúp em trưởng thành (GD&TĐ).  – Thầy đúng là Newton thứ hai (NLĐ).

Gien giúp cây lúa cắm rễ sâu hơn trong điều kiện khô hạn (VOA).

Các chuyên gia giáo dục nói gì về việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp? (Soha). – Nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (SGGP). – “Bộ GD&ĐT không có ‘thực quyền’ xử lý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT”? (GDVN).

Chọn trường theo thương hiệu (TN).

Khối quân sự công bố điểm thi (PT). – Thí sinh Đại học Y “kêu cứu” (ANTĐ).

Trường làng giỏi thế! (ANTĐ).

Vẫn lo thiếu trường lớp, giáo viên (PLTP).

Con không học hè, phụ huynh lao đao (VNN).

Vụ “ép học sinh rời trường chuyên vì… mặc nhầm quần”: Ông hiệu trưởng nói gì? (DV).

Tạo môi trường mới cho khoa học Việt Nam (DV). – Niềm cảm hứng cho giới trẻ (TN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

MẤY DÒNG THƯ TỪ “MÔI TÍM CHÂN TRẦN” (Mai Thanh Hải).

Khi đồng tiền lên ngôi? (Chúa cứu thế).

Điêu đứng vì tin đồn bún nhiễm chất tẩy trắng (PNTP).  – Những nguy cơ kinh hoàng đe dọa hạt gạo (KT).  – Dán nhãn Úc, Mỹ cho thực phẩm chức năng mua từ Lạng Sơn (NLĐ).

Khu tái định cư thủy điện Đăkđrinh: Bất an trước ngày nước dâng (PNTP).

Sống chật chội nhưng dân phố cổ Hà Nội không muốn rời đi (TN).

Phiên tòa độc nhất vô nhị xử vụ cắn “của quý” giá 100 triệu đồng (LĐ).

Không đồng ý lấp vịnh Nha Trang (NLĐ).

Kiên Giang: Chủ hụi ôm hơn 20 tỉ đồng bỏ trốn (NLĐ).

5Nhà hàng thác loạn làm đường hầm cho tiếp viên bỏ trốn (VNE). =>

Việt Nam đánh dấu một năm công nhận người đồng giới tính (VOA).

– Đừng ăn thịt chó (FB Thái Bá Tân). – Thịt chó và nạn trộm chó (RFA).

Đà Lạt đang… đuổi khách! (NLĐ).   – Tiếp tục tìm kiếm sinh viên mất tích trên Hoàng Liên sơn (LCO/NLĐ).

– Video: Xung quanh việc điều chuyển phương tiện giảm tải bến xe Mỹ Đình (VTV).

3 voọc quý bị chặt đầu giữa rừng QG (KP).  – Chặt đầu, mổ bụng voọc quý giữa rừng quốc gia (NLĐ).  – Làm tiêu bản voọc bạc bị giết ở đảo Phú Quốc (PLTP).  – Nhiều cán bộ bảo vệ rừng bị bao vây, đánh trọng thương (NLĐ).

– Hải Phòng: Di dời gần 1.000 dân từ Cát Hải vào đất liền tránh bão số 5 (LĐ).  – Các tỉnh từ Hà Giang đến Quảng Ninh căng mình đối phó bão số 5 (DT).   – Hủy hơn 40 chuyến bay do bão số 5 (TT). – Video: Các địa phương phòng chống bão (VTV).

Tấm gương các thánh tử đạo tại Việt Nam (RFI).

‘Chơi trống ảo’ gây sốt trên internet (BBC).

Pháp luật và nghề mại dâm trên thế giới (BBC).

Nỗi kinh hoàng mang tên… bệnh viện (Kỳ 2) (PT).

Quy trách nhiệm đến cùng doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm (TN). – Hóa chất độc hại phù phép gạo mốc và bột “trắng gạo, nở cơm” (DV).

Nhà mẹ liệt sĩ xuống cấp trầm trọng (DV).

Nghi án bé gái ba tuổi bị bắt cóc (PLTP).

Hầu đồng bị “vấy bẩn” như thế nào? (PT).

– VỤ “NHÀ NGOẠI CẢM” VỚI HÀI CỐT LIỆT SĨ NGHI GIẢ: Chờ kết quả giám định ADN (PLTP).

Vết thương (TT).

Các tỉnh ven biển chủ động ứng phó với bão Jebi (PT).

QUỐC TẾ

TCTG: Ai Cập và khu vực Trung Đông thời hậu Morsi (VTV).   – Huynh Đệ Hồi Giáo huy động lực lượng đòi tái lập Morsi (RFI). – Ai Cập: Ủng hộ viên của ông Morsi dự trù mở các cuộc biểu tình mới (VOA).  – Ngoại trưởng Mỹ: Quân đội Ai Cập can thiệp để cứu nền dân chủ (Tin tức).

Mỹ tức giận vụ Nga cho Snowden tỵ nạn (BBC). – Hoa Kỳ chỉ trích Nga về quyết định cho Snowden tị nạn (VOA).  – Nga-Mỹ thảo luận về cựu nhân viên tình báo Snowden (TTXVN).  – Edward Snowden được an toàn, Mỹ xem lại thái độ đối với Nga (VOV).  – Quan hệ Nga-Mỹ xấu đến đâu sau khi Nga “chứa chấp” Snowden? (PNTP). – Quan hệ Mỹ Nga căng thẳng về vấn đề ‘Snowden’ (VOA). – Vụ Snowden đe dọa quan hệ Mỹ-Nga (RFI).   – Góc nhìn: Tại sao Nga đồng ý cho Snowden tị nạn? (TTVH).  – Cái tát với người Mỹ (NLĐ).  – Edward Snowden cảm ơn Nga đã cho anh làm lại cuộc đời (ĐV).

Nhận xét của Tổng thống tân cử Iran về Israel gây chỉ trích (VOA). – Iran: Israel là “vết thương” cần phải loại bỏ (Tin tức). – Trung Quốc phản đối Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran (VOV).

Trực thăng NATO giết nhầm 5 sỹ quan cảnh sát Afghanistan (Tin tức). – Mỹ có thể sớm chấm dứt việc dùng máy bay không người lái tấn công ở Pakistan (RFI).

Cảnh báo nguy cơ Al-Qaeda khủng bố du khách Mỹ (Tin nóng).  – Mỹ cảnh báo al-Qaida có thể tấn công đại sứ quán và những nơi khác (VOA). – Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại các nước Hồi giáo (TTXVN). – Hoa Kỳ đóng cửa một số tòa đại sứ ngày 4 tháng 8 (VOA). – Mỹ đóng cửa nhiều Đại sứ quán vì nguy cơ khủng bố (RFA). – Một số Tòa Đại Sứ Mỹ đóng cửa Chủ nhật 4 tháng 8 (VOA).

Mali: Kết quả bầu cử sắp được công bố (VOA). – Mali tiến đến bầu cử Tổng thống vòng hai.

6<- Liên Hiệp Châu Phi: Bầu cử Zimbabwe tự do, khả tín (VOA).

Thái Lan đối mặt với nguy cơ bất ổn mới trong xã hội (TTXVN).

Pháp bán 126 máy bay Rafale cho Ấn Độ (RFI).

Seoul phản đối Tokyo thăm dò dư luận về chủ quyền Dokdo /Takeshima (RFI).

Berlusconi bị Tòa Án Tối Cao y án tù về tội “gian lận thuế” (RFI).

Biểu tình ở Nepal đòi xây tượng Phật (BBC).

ASEAN là trọng tâm trong chiến lược hướng đông của Pháp (RFI).

Tổng thống Assad thân chinh ra chiến trường (VnM).

Video: Cuộc sống tị nạn của người dân Syria tại Li-băng (GDVN).

Iran coi Israel là vết thương trên thế giới Hồi giáo (VOV).

Cảnh sát Afghanistan và Taliban giao tranh đẫm máu (TTXVN).

Con tàu hòa bình Trung Đông đang khởi động? (VOV).

Mỹ cảnh báo al-Qaeda tấn công khủng bố trong tháng 8 (GDVN). – Mỹ báo động nguy cơ khủng bố toàn cầu (TN). – Mỹ đóng cử hơn 20 đại sứ quán vì sợ khủng bố (PT).

FBI thuê tin tặc vì quá sợ (VNN).

Snowden tiết lộ động trời: Mỹ bỏ hàng trăm triệu đô ‘thuê’ tình báo Anh (TP). – Quan hệ Nga-Mỹ có thể ảnh hưởng vì Edward Snowden (PLTP). – Từ vụ Snowden được ở lại Nga: Nút thắt càng khó gỡ (TT).

Nhiều quan chức Nga bị điều tra vì có ‘tài sản đen’ ở nước ngoài (SM).

* RFA: + Sáng 02-08-2013; + Tối 02-08-2013

* RFI: 02-08-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 02/08/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 02/08/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 02/08/2013; + Tài chính tiêu dùng – 02/08/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 02/08/2013; + 360 độ Thể thao – 02/08/2013; + Thể thao 24/7 – 02/08/2013; + 7 ngày công nghệ – 02/08/2013; + Cuộc sống thường ngày – 02/08/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 02/08/2013 ; + Danh ngôn và Cuộc sống – 02/08/2013; + Thời tiết du lịch – 02/08/2013; + Thời sự 12h – 02/08/2013; + Thời sự 19h – 02/08/2013.

“TỰ TRÓI” GIỮA BIỂN ĐÔNG?

* BÙI VĂN BỒNG
Việc Trung Quốc chuẩn bị xua hàng chục nghìn tàu cá ‘vơ vét’ hải sản  trên Biển Đông đang gây dư luận ở khu vực và trên thế giới. Theo tin từ Nam Phương Nhật báo, khoảng 9.007 tàu đánh cá của tỉnh Hải Nam đã kết thúc giai đoạn sửa chữa và  sẽ  tiến vào Biển Đông trong vài ngày tới.

Tờ báo còn loan tin các tàu thuyền trên vùng biển duyên hải Quảng Đông (Trung Quốc) rất dày đặc nên sẽ có nhiều tàu cá ra biển đánh bắt ngay khi lệnh cấm kết thúc. Kế hoạch xâm lấn Biển Đông này một lần nữa cho thấy những tuyên bố “thực hiện đúng DOC” và “đang thúc đẩy ký kết COC” từ các quan chức của chính quyền Bắc Kinh không đi đôi với hành động của họ, nhất là khi chỉ còn một tháng nữa, Trung Quốc và ASEAN sẽ tiếp tục có cuộc họp cấp cao để đàm phán về việc ký kết Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông.
            >> Trung Quốc với phương châm…
>>  Bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa   
>> Trong lộ trình…
           Trước đó, bắt đầu từ tháng 7/2013 Trung Quốc chính thức thống nhất 4 lực lượng công vụ bán vũ trang trên biển thành Cảnh sát biển Trung Quốc với số lượng hùng hậu nhất từ trước đến nay và được trang bị vũ khí, phương tiện mạnh hơn để thực hiện cái gọi là tuần tra, chấp pháp ở các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông và Biển Hoa Đông. Trong mấy tháng qua hàng trăm chiếc tàu tuần tra của các lực lượng này đã được sơn lại, một số tàu được trang bị vũ khí hạng nặng và tất cả nhân viên thay đồng phục Cảnh sát biển – một lực lượng bán quân sự. Trung Quốc đã sơn lại toàn bộ các tàu Hải giám, Ngư chính, Hải quan và Cảnh sát biển thành một loại thống nhất, Cảnh sát biển Trung Quốc, sơn trắng, 1 sọc đỏ đậm 4 sọc xanh lam nghiêng trên thân tàu cho “hợp tiêu chuẩn quốc tế. Một phần của chiến lược nguy hiểm này, trong năm nay Trung Quốc bắt đầu thực thi các quy định mới (vô lý, phi pháp và do Bắc Kinh tự đặt ra) cho phép tàu Cảnh sát biển Trung Quốc hộ tống, hoặc trục xuất tàu nước ngoài trên hầu hết các khu vực thuộc Biển Đông.
Một động thái khác, theo Reuters, hai tập đoàn dầu khí của Trung Quốc này sẽ khai thác lô 35/10 tại Bể Sông Hồng trên Biển Đông với tổng diện tích 3.427km 2 và nằm ở độ sâu từ 80-110m dưới mực nước biển. Trong đó, Shell sẽ tiến hành khảo sát địa chất và chịu mọi chi phí trong giai đoạn thăm dò. Tỷ lệ ăn chia của lô hợp đồng này là 51% dành cho CNOOC và 49% dành cho Shell. Đây là khu vực nằm ở phía bắc Biển Đông, thuộc Vịnh Bắc Bộ, có dạng hình thoi kéo dài từ miền võng Hà Nội ra Vịnh Bắc Bộ và vùng biển miền Trung nước ta.
            Mới hôm qua (1-8), Chi cục Hải quan sân bay Quốc tế Đà Nẵng phát hiện và ngăn chặn kịp thời nhiều vụ người Trung Quốc mang váo Việt Nam bản đồ thể hiện “đường lưỡi bò” phi pháp, các ân phẩm in ‘thành phố Tam Sa’, ấn phẩm in hình bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa. Theo Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Đà Nẵng, các ấn phẩm và bản đồ nêu trên thể hiện sai chủ quyền quốc gia Việt Nam, vi phạm quy định hoạt động báo chí, xuất bản và xuất nhập khẩu văn hóa phẩm. Hiện cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ toàn bộ ấn phẩm, bản đồ trên và tiếp tục xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.
            Thời gian gần đây, Trung Quốc triển khai nhiều kế hoạch “cùng khai thác”, không chỉ với Việt Nam mà còn với một số nước khác có lãnh hải trên Biển Đông. Ai cùng biết, khai thác chung, hoặc “gác tranh chấp cùng khai thác” là một trong chiến lược “Ba bước lấn tới” (chiến lược ‘Sói gửi chân’) của Trung Quốc, khai thác chung rồi chiếm luôn, nằm trong sách lược “xâm lược mềm”, âm mưu “bất chiến tự nhiên thành”…
Hôm thứ Tư 31/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Trung Quốc muốn gác tranh chấp, cùng khai thác, nhưng tái khẳng định chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông. Kênh truyền hình trung ương của Trung Quốc dẫn lời ông Tập nói: “Chúng ta cần nhắc lại rằng chủ quyền thuộc về chúng ta, nhưng chúng ta có thể gác tranh chấp, cùng khai thác, thúc đẩy hợp tác hữu nghị và cùng có lợi, tìm kiếm và mở rộng các lợi ích chung”.
Việt Nam và Philippines là hai nước đang trực tiếp liên quan tới các tranh chấp gay gắt ở Biển Đông với Trung Quốc. Philippines đang phải giải quyết tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông. Ông del Rosario cho hay Philippines và Việt Nam có chung quan điểm không chấp thuận dự án chung như thăm dò khai thác dầu khí với Trung Quốc nếu như Bắc Kinh tiếp tục khẳng định chủ quyền đối với các vùng biển này.
            Phân tích về Tuyên bố chung Việt-Trung ký ngày 21-6, tướng Nguyễn Trọng Vĩnh viết: “Về vấn đề trên biển, … hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của chúng ta, lãnh hải, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta được xác nhận theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982. Phía Trung Quốc hoàn toàn không có gì, cái “lưỡi bò” do chính phủ Quốc Dân Đảng Trung Quốc tự vẽ không có giá trị, không được quốc tế thừa nhận, Trung Quốc chỉ to mồm tuyên bố khống chủ quyền gần hết biển Đông (trước đây gọi là biển Nam Trung Hoa). Họ không có gì lại đòi “hai bên đều có thể chấp nhận được”. Thật vô lý!
“…Nay trong bản tuyên bố chung, Trung Quốc ghi được: “thỏa thuận giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thiết lập đường dây nóng về các việc phát sinh đột xuất của nghề các trên biển… xử lý thỏa đáng các vụ việc phát sinh đột xuất… phù hợp với quan hệ hai nước”; “sử dụng tốt đường dây nóng quản lý, kiểm soát khủng hoảng trên biển giữa Bộ Ngoại giao hai nước, xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh với thái độ xây dựng…”.
 “Phối hợp” có nghĩa là đồng ý với những chủ trương của Trung Quốc. Trong các diễn đàn nói trên, các nước như Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei thường nêu việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của họ, họ đặt vấn đề không dùng vũ lực, sớm hoàn thiện và ký COC. Trong khi đó, vì “phối hợp” nên Trung Quốc cản được Việt Nam không nói gì đến thái độ và hành động của họ ở biển Đông, lĩnh vực mà trung Quốc ở thế yếu về chính trị và pháp lý trước dư luận…Việt Nam là nạn nhân chính trong vấn đề biển Đông mà không nêu ý kiến gì khiến các nước ASEAN có liên quan nghi ngờ thái độ của Việt Nam, ảnh hưởng đến sự đoàn kết thành một khối vững chắc giữa các nước bị xâm phạm chủ quyền để đối phó với chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc. Rõ ràng là bản “Tuyên bố chung” hoàn toàn lợi cho Trung Quốc còn phía ta lại bị ràng buộc bởi nhiều điểm trong các mục…
            Phân tích của tướng Nguyễn Trong Vĩnh trên đây rất đúng. Rõ ràng những câu chữ như thế này trong Tuyên bố chung có lợi cho ai? Và Việt Nam ký tức thì khác nào tự lấy dây trói mình: “Hai bên hoan nghênh Thỏa thuận sửa đổi liên quan tới Thỏa thuận thăm dò chung trong khu vực thỏa thuận ngoài khơi trong Vịnh Bắc Bộ được ký kết giữa doanh nghiệp hữu quan hai nước, nhất trí mở rộng diện tích khu vực thỏa thuận, kéo dài thời hạn thỏa thuận, cùng nhau thúc đẩy hoạt động thăm dò chung đối với cấu tạo dầu khí vắt ngang đường phân định trong Vịnh Bắc Bộ sớm đạt được tiến triển tích cực…Trước khi tranh chấp trên biển được giải quyết dứt điểm, hai bên nhất trí giữ bình tĩnh và kiềm chế, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp đồng thời sử dụng tốt đường dây nóng quản lý, kiểm soát khủng hoảng trên biển giữa Bộ Ngoại giao hai nước, xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh với thái độ xây dựng, không để các vấn đề này ảnh hưởng đến đại cục quan hệ Việt-Trung”…
           Sau Tuyên bố chung, Trung Quốc triển khai nhanh và đồng loạt nhiêu hoạt động âm lấn Biển Đông. Phải chăng, cần nhận diện: Với tuyên bố chung, Việt Nam dang “tự trói mình” một cách rất “hào phóng”, vô tư và mất cảnh giác trên Biển Đông?

BVB

BÓNG ĐÈ, ĐẢNG ĐÈ HAY TÀU CỘNG ĐÈ ?!

Phan Văn Song
2-08-2013

Đáp ứng lời mời gọi của một anh bạn trong nước,  yêu cầu riêng  mình  phải đăng lại bài bình luận tập truyện Bóng đè của Đỗ Hoàng Diệu, nay đang  trở lại là một best-seller trong nước, nhưng chỉ được nhìn dưới dạng Văn học thôi !. 
Bóng Đè, tên tập truyện gồm 8 truyện ngắn của nhà văn nữ Đỗ Hoàng Diệu.
Bóng Đè là truyện thứ nhứt, được mang tên tập truyện, dài 33 trang, tác giả viết theo lối văn tự thuật của một phụ nữ vừa lấy chồng. Cô yêu chồng tha thiết, yêu chồng đam mê, yêu chồng tràn trề dục vọng, yêu và hút nhụy chồng mỗi đêm, vồ chồng, cào cấu chồng như “hổ cái”để rồi … mỗi buổi sáng cô nhìn chồng mà “tội nghiệp” (tr. 6).
Người đàn bà đầy sức sống ấy cùng chồng về quê cúng giỗ cha chồng. Gia đình nhà chồng theo xưa, bàn thờ lớn dài, nhiều bát nhang cùng những bức trướng chữ Tàu khuất sau tấm màn đỏ. Hằng năm, gia đình nầy phải lo “..16 lượt giỗ ..”, nhưng khi làm cỏ mồ mả, cô mới khám phá ra chỉ có “…11 mộ bia thôi..” , và cô cũng được biết gia tộc này có những cái chết oan ức, khủng khiếp: một bà cô em của ông bố hận tình trầm mình tự tử, không ai tìm thấy thi hài; hai ông chú đi biệt tích; hai ông khác, chỉ còn mấy đốt xương bằng đầu đũa được chôn chung một mộ; đặc biệt, ông nội bị đấu tố chết và ai đó đã “… ăn mất cái xác, chỉ còn sót vài sợi tóc bê bết máu vương trên chiếc cọc”.
Tối đến, vì nhà thiếu phòng ngủ, hai vợ chồng phải nằm ngủ trên bộ ván dày – rất xưa, trải qua nhiều đời – kê trước bàn thờ, rồi trong đêm đó, cô vợ bị bóng đè! Bóng chẳng những đè mà còn hãm hiếp cô nàng. Bóng ấy thoạt đầu mơ hồ, lần lần hiện rõ hình một “ lão già Tàu tay dài chạm gối”,  đúng như lời người chồng từng hãnh diện kể về nguồn gốc dòng họ mình. Điều đặc biệt là cả nhà đều biết, anh chồng biết, bà mẹ chồng biết, cả cô em chồng cũng biết.

Câu chuyện chỉ có thế, nhưng mang nhiều ẩn dụ:

Cô vợ đầy sức sống kia phải chăng là nhơn dân Việt nam, dân chúng Việt nam, lấy anh chồng mà cô muốn, cô thèm khát …
Sau chiến thắng Pháp và đánh cho Mỹ cút – theo như lời cộng sản rêu rao – dân chúng Việt nam có một số nào đó thèm khát hoặc bị bắt buộc phải lấy anh Đảng Cộng sản, một anh chồng đến “tội nghiệp “? Vì lấy chồng nên phải cúng giỗ tổ tông nhà chồng: 16 lần giỗ, sao lắm thế? Lễ Đảng cũng nhiều lắm! và các lễ cuối cùng nhục nhã là làm đại lễ 1000 Thăng Long để dâng đất cho dân Tàu (cả Trung Cộng lẫn Đài Loan).

Và lịch sử cũng như con đường đi của Đảng Cộng sản Việt nam chập chùng, không sao đếm hết chuyện chết người oan ức: người thì tự tử, kẻ đi mất tích và bị thủ tiêu, và bao trăm ngàn người chết vì đấu tố, có kẻ còn bị ăn thịt; anthropophagie? Ăn thịt người? Đảng Cộng sản là Đảng đã từng đấu tố và giết hại đồng bào mình, như vậy, không phải Đảng ăn thịt người thì là gì?  Đảng Cộng Sản Việt nam – anthropophage ? Đúng quá! (tr.8)
Đêm về, cô vợ ngủ bị bóng đè: thoạt đầu mơ hồ, “… không rõ ràng ..” (tr. 12/13), nhưng chắc chắn là cô bị hãm hiếp. Lần bị hiếp kế tiếp bởi một “… bóng đen hiện ra rõ ràng hơn” (tr. 20/21) có: “tia nhìn xéo sắc lạnh, hàm răng hơi nhô đanh ác đầy quen thuộc”.  Rồi lần sau nữa, bóng hiện nguyên hình một lão già Tàu (tr. 23):”… Đôi mắt liếc xéo của những “người đàn ông dòng dõi đế vương Trung Hoa” (tr. 30): “… Nó mang trong mình dáng hình của một lão già Tàu nào đó đầy quyền uy…”. Lão già Tàu đầy quyền uy, Đảng Cộng sản Tàu?

Phải hiểu rõ ràng cô vợ – nhơn dân Việt nam đang bị lão già Tàu – Đảng Cộng sản Trung quốc đè mà anh chồng – Đảng Cộng sản Việt nam bất lực đồng lõa chứng kiến. Vì anh chồng biết, vì anh chồng nhìn thấy (tr.19): “… chồng tôi còn thức, hai tròng trắng ươn ướt trừng trừng”; (tr. 32): “… Anh mở mắt, anh chứng kiến, anh vờ như không có chuyện gì … “.

Bà mẹ chồng cũng biết, bà mẹ chồng là hình ảnh các cựu đảng viên Đảng Cộng sản Việt nam thức tỉnh, đốt nhang, như bàn tán, như la ó muốn xua đuổi mà vô hiệu, đành thở dài: (tr. 21): “Mẹ chồng tôi phẩy lia phẩy lịa nắm nhang khắp bàn thờ như điên dại …”. Phải chăng những cựu cán bộ về hưu, phục viên, phát nhang gần như điên dại để cảnh giác anh chồng Đảng Cộng Sản Việt nam. Tuy nhiên, giống như bà mẹ chồng, phần nào vẫn còn đồng lõa vì quá tuân thủ nền nếp gia đình (nền nếp của chủ nghĩa Cộng sản quốc tế). Còn thế hệ trẻ, cô Thắm, cô em chồng, cũng đồng lõa, (tr. 8): “Chị cúi đầu xuống đi …”. Tóm lại, cô Thắm thế hệ –Cộng sản Việt nam mới, sợ cô vợ – nhơn dân Việt nam đặt lại vấn đề (thà mất nước không mất Đảng).
 Và sự thật ?  nạn nhơn ? nhơn dân VN ? cô vợ?
Cô vợ, cũng như nhơn dân Việt nam?  bị Syndrome de Stockhom, cô vừa gớm, vừa sợ, nhưng lại vừa ghiền, ghiền được hãm hiếp (tr. 34): “… Tôi biết mình bị hãm hiếp trước bàn thờ tổ tiên nhà chồng, trước mặt chồng, nhưng tôi lại bồn chồn, mong nhớ, thậm chí khát thèm cái cảm giác ấy …”. Phải chăng những hiện tượng tình nguyện sắp hàng đi lấy chồng Trung hoa-Đài loan, Trung Cộng, là những syndromes de Stockhom?
Phải, đúng vậy, anh chồng Đảng Cộng sản Việt nam không bảo vệ cô vợ Nhơn dân Việt nam. Cô bị hãm hiếp rồi cô ghiền cảm giác bị hãm hiếp.

Mất Trường sa, mất Hoàng sa có sao đâu ?!  Mất vài trăm dặm vuông miền rừng núi, có sao đâu ?!  Mất một số lãnh hải, vài ngư phủ bị bắt, bị bắn, có sao đâu ?!  Tàu với Ta môi hở răng lạnh mà,  hữu nghị 16 chữ vàng mà !  Vả lại, Trung quốc đã từng hết lòng bảo vệ Việt nam ta chống Mỹ cứu nước, cơ mà ?!.  Bà mẹ chồng – các cựu đảng viên mở mồm la lối, phản đối, đốt nhang xua đuổi nhưng chẳng đi đến đâu?  Thế hệ  Cộng sản trẻ, cô Thắm phải giữ truyền thống giỗ cho ra giỗ, cố giữ lấy lề.

Chỉ còn tý hy vọng:  

Mười ngón tay kỳ diệu của nạn nhơn, (tr. 36): “Bàn tay diệu kỳ không trọng lượng và cũng không chấp nhận, không đồng loã, không thoả hiệp mọi chuyện “Ngòi bút … Bloggers ….Xuống đường … con đường  ly hôn …


Bàn tay mảnh để cầm bút, bất lực với tự do đã nắm được ở đầu ngón tay nhưng bị trọng lượng thân thể buộc trói”.  Phải,  chỉ có những bàn tay cầm bút, những văn nghệ sĩ, … những nhà đấu tranh dân chủ, Lê thị Công Nhân, Nguyễn văn Đài … những bloggers Điếu cày, Anh Ba, Mẹ Nấm…những nhạc sĩ Việt Khang …những sanh viên ….hay  những Dương Thu Hương , những Hà Sĩ Phu, những Nguyễn Thanh Giang dám cầm bút, dám lên tiếng, viết,  nói… đứng lên, nhưng bất lực với tự do đã nắm được ở những đầu ngón tay lại bị trọng lượng thân thể buộc trói”.
Chừng nào thân thể không còn trói buộc bàn tay nữa?  
Hỡi những bàn tay cầm bút, hỡi những bàn tay cầm búa, những bàn tay cầm liềm, những bàn tay kéo xe, những bàn tay mẫu tử săn sóc con thơ; đừng  nuôi con chóng lớn để chúng phải làm cô dâu bị hiếp!
Chừng nào còn anh chồng – Đảng Cộng sản Việt nam thì cô vợ – nhơn dân Việt nam vẫn bị anh Tàu già – Cộng sản Trung quốc hãm hiếp dài dài.  Phải, (tr. 36) (bàn tay): “Nó đã thúc bách tôi ly hôn với Thụ (ông chồng). Vì nếu không “Chúng tôi (nhơn dân Việt nam) không biết chọn lựa  (hay không được quyền chọn lựa), vì cơ thể chúng tôi (Nhà nước CHXHCN Việt nam) bị đòi hỏi những nhục cảm mà bóng tối (Đảng Cộng sản Trung quốc) ban phát …” (tr. 38).
Chừng ấy sẽ có ánh sáng (Cách mạng Dân chủ? Đa nguyên, đa đảng? Nhân quyền? Công lý? Pháp trị? …).
“Tôi đưa bàn tay mình ra sáng”.  Đúng!:  Phải đưa bàn tay của chúng ta ra ánh sáng.  
Và “Một bàn tay không béo gầy, không trọng lượng, chỉ có làn da mỏng tanh nhưng biết níu giữ TỰ DO cho dù thân thể buộc trói. Nắng tắt, mà bàn tay vẫn óng ánh diệu kỳ “(tr. 38). 
Mong thay!
Phan Văn Song

Tháng 10, 2010
Hiệu đính Hè 2013

Nhơn chuyến Mỹ du của Tư Sang tìm ông Già Mỹ.

Trí Nhân Media

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s