Tin thứ Sáu, 04-04-2014 – Thanh niên giữ nước hay giữ đảng? – Sinh viên Đài Loan và sinh viên Việt Nam


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

TP HCM vận động 30 tỷ đồng cho quỹ Vì Trường Sa (TTXVN). – Đưa kiều bào ra thăm Trường Sa (VNN). – Món quà gây xôn xao (NLĐ). – Tiếp tục gây Qũy “Vì Trường Sa thân yêu – Vì tuyến đầu Tổ quốc” (PLTP).

Philippines xác nhận đã bắt giữ 11 ngư dân Việt Nam (TN).

Hai tàu ngầm Nga gia nhập hải quân Việt Nam (VOA). – Sẽ có tầu ngầm Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bà Rịa Vũng Tàu (TTVH). – Với giá trên trời, vũ khí Nhật có cơ hội xuất khẩu sang VN? (Soha). – Việt-Mỹ tổ chức hoạt động trao đổi hải quân (VOA). – “Hòa bình không thể chỉ khát khao mà có” (VnEco).

Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: Biển Đông trước cơn bão (Phan Ba). “Có một điều mà Trung Quốc đã thành công: liên minh các quốc gia ASEAN đã bị chia rẽ. Hai cực đối chọi nhau là một Campuchia theo Trung Quốc và một Philippines rõ ràng theo Mỹ. Với một ít hạn chế, người ta còn có thể xếp Lào và Thái Lan vào phe Trung Quốc trong câu lạc bộ mười nước này“. – Trung Quốc tố cáo Philippines ‘dối trá’ trong tranh chấp Biển Đông (VOA). – Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia (VOV).

Việt Nam trao trả thêm 3 bộ hài cốt binh sĩ Mỹ (VOA).

Đà Nẵng ra quân xử lý bảng hiệu tiếng Trung Quốc (VTC). – Đà Nẵng dẹp “phố Trung Quốc” (NLĐ).

1<- NHỮNG GIỜ PHÚT CUỐI CÙNG CỦA THẦY GIÁO ĐINH ĐĂNG ĐỊNH (FB Lưu Gia Lạc). – Thầy Đinh Đăng Định đã ra đi lúc 21h30′ ngày 3/4/2014 (FB Lưu Gia Lạc). – Tin buồn: Thầy giáo Đinh Đăng Định đã ra đi vĩnh viễn (DLB). – Thầy giáo Đinh Đăng Định từ trần (RFA). – Cựu tù nhân lương tâm vừa được ân xá đã qua đời (Cùi Các). – “Một nhân cách lớn vừa ly trần” (Châu Văn Thi). – Vĩnh biệt người thầy giáo yêu nước Đinh Đăng Định (Boxitvn).

Nguyễn Hữu Cầu và Nguyễn Công Đoan: Như một sự tình cờ (DCCT). – Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu giải thích và trình bày bài hát ‘Khỏe Re Như Con Bò Kéo Xe’ – Ngày 3.4.2014 (ducme.tv). “Trong quan tài mở ra, chứa những ý niệm về hòa bình, muốn đất nước hòa hợp, hòa giải với nhau, không còn chiến tranh, không còn phân biệt ngụy tặc, cộng sản tặc hay là cái gì hết, mà chỉ còn con người VN, con cháu của Đức vua Hùng Vương… Con bò kéo xe là sự miệt mài của người tù tử hình, rồi qua chung thân, rồi có thể về. Thật ra kéo cái này nặng lắm, mà mình muốn nói với người đời rằng cái này khỏe ra như con bò kéo xe, mà thật ra rất là chua xót, nặng nề, chứ con bò nào kéo xe mà khỏe đâu… nhưng mà mình nghĩ cảnh đó, biến nó thành bình thường thì nó sẽ khỏe re như con bò kéo xe, mà tôi kéo đã 32 năm rồi, bây giờ cũng được nghỉ rồi nè…

Thục Quyên – Hãy có mặt cho Đỗ Thị Minh Hạnh, Có mặt cho tuổi trẻ Việt Nam , trách nhiệm và hào hùng (Dân Luận).

2

Một sinh viên tranh đấu bị đuổi học (Lê Anh Hùng). “Phạm Minh Vũ, sinh năm 1992, là sinh viên Khoa Báo chí, Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I, Đài Tiếng nói Việt Nam từ năm 2012. Không như phần lớn sinh viên Việt Nam khác, vốn bàng quan với chuyện chính trị, Vũ đã trưởng thành về chính trị từ khá sớm và ý thức được những gì đang thực sự diễn ra trên quê hương mình.Mới đây, ngày 28.3.2014, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng PTTH I Dương Văn Tuẫn đã ký quyết định đuổi học em với một cái cớ lãng xẹt là ‘xé bài thi trong phòng thi’.” – Phạm Trần: Thanh niên giữ Nước hay giữ đảng? (DLB). – Ngô Vương Toại – Một thời khó quên (12/04/1947 – 03/04/2014) =>

Bài 17- ĐÔI LỜI VỚI CÁC BẠN CỦA TÔI (Nguyễn Đức Quốc).

Phiên tòa xét xử 29 người dân tộc H’mong (RFA). – Việt Nam xét xử 29 người H’Mông vì «hoạt động phỉ» (RFI).

Chồng bị bắt, vợ con bị cô lập vì trả lời phỏng vấn nước ngoài (RFA).

Ba mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự đề nghị chấp thuận các khuyến nghị về bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam sau UPR (Dân Luận). Đó là: GPAR (Nhóm Hợp tác Thúc đẩy quản trị và Cải cách hành chính công) GENCOMNET (Mạng Giới và Phát triển cộng đồng) CIFPEN (Mạng lưới An ninh lương thực và Giảm nghèo). – Việt Nam bỏ phiếu phản đối Nghị quyết kêu gọi thúc đẩy việc bảo vệ quyền con người trong các cuộc biểu tình ôn hòa của LHQ

Nelson Mandela – Bước đường dài đến tự do (12) (Dân Luận).

– Tô Hải: Bộc bạch tâm tư cùng mạng bô-xít… (Boxitvn).

– Đức Thành: Rắn, cua, ếch – Sự tam quyền của tự nhiên (Boxitvn).

Sài Gòn Thất Thủ – Kỳ 6 (DCVOnline). Cựu Ngoại trưởng VNCH Trần Văn Đỗ: “Lẽ ra hai miền Nam Bắc Việt Nam đã được tiếp tục chung sống một cách lâu dài theo tinh thần của hiệp định đình chiến Genève, nhưng vì phía Bắc Việt đã chủ trương dùng quân sự thôn tính miền Nam nên đã bắt đầu cho một cuộc chiến kéo dài cho đến ngày hôm nay”.

Bản Tin LĐV 20140403 Wonderful Saigon Electrics (Bình Dương): 2000 công nhân đình công, bảo vệ xịt hơi cay, công an đánh công nhân (LĐ Việt). “Công nhân tên Thủy tham gia đình công cho hay: Ông Nguyễn Quốc Thắng là Đại diện công ty Wonderful Saigon Electrics tại Việt Nam nói với đoàn đình công rằng: ‘Lương như thế đó, thằng nào không làm thì nghỉ, cứ nạp đơn là duyệt cho nghỉ việc hết’.Các công nhân cho biết là công an có đánh công nhân khi công nhân yêu cầu được vào khuôn viên công ty để gặp lãnh đạo“. – Bình Dương: 2000 công nhân đình công (RFA).

Bút danh C.B. là của ông Hồ? (DLB). “Chẳng lẽ ông Hồ Chí Minh viết bài ‘Địa chủ ác ghê’, đấu tố bà Nguyễn Thị Năm, cho người xử tử bà, rồi sau đó cũng chính ông bảo: ‘Không ổn! Không thể mở đầu chiến dịch bằng cách nổ súng vào một phụ nữ, mà người phụ nữ ấy lại là người từng nuôi cán bộ cộng sản, là mẹ một trung đoàn trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đang tại chức !’ (Trích từ hồi ký Hoàng Tùng)“.

Lãnh án tù vì đòi phá lăng Hồ Chủ tịch (BBC). – Xử kín người đòi phá lăng Hồ Chủ tịch? (BBC). – Bùi Tín: Cuộc đánh tráo không thể có (Blog VOA).

Công an Hà Nội tập huấn Luật Phòng, chống khủng bố (ANTĐ).

Tuyên án vụ 5 công an dùng nhục hình: 3 tù, 2 “treo” (DV). – Tòa án Tuy Hòa đã bênh công an trong vụ án ông Ngô Thanh Kiều (DCCT). – Bản án khuyến khích công an giết người? (RFA). – Xử vụ 5 công an dùng nhục hình: Đã có âm mưu “thí tốt”? (DV). – Vụ công an dùng nhục hình: Bản án bị phản đối toàn diện (NLĐ). – TIN LAI RAI (Nguyễn Quang Vinh). “Người ta hỏi, xử như thế, công lý ở đâu?” – Đêm qua em mơ gặp công an (*) (DLB).

– Nguyễn Minh Hòa: Một nhát dao chém thẳng mặt nhân dân (Quê Choa). “Bản án mà tòa vừa tuyên lúc 3 giờ thật sự là một nhát chém ngang mặt nhân dân, hằn sâu vào tâm thức nhân dân. Họ đang thách thức dư luận… Giết người mà chịu một bản án nhẹ hều như thế chẳng khác nào như một sự bảo đảm và khuyến khích những người công án khác không chỉ ở Tuy Hòa mà ở các nơi khác tin rắng cứ giết người đi, bất quá là 5 năm tù, là án treo thôi“. – Những con người không có trái tim (DLB).

Dương Hoài Linh – Hỡi các ông “nghị”, các vị đang ngủ hay thức? (Dân Luận). “Điều chúng tôi muốn nói là lòng tự trọng và lương tâm các vị để ở đâu khi để lực lượng chấp chính lộng quyền, coi thường người dân. Công an ngang nhiên tra tấn người dân vô tội đến chết mà vẫn được đề nghị án treo, cán bộ có chức quyền cướp đất, đền bù không thỏa đáng khiến nhiều phụ nữ phải trần truồng để giữ đất, nhiều người phải hy sinh tính mạng mình như Đặng Ngọc Viết để nói lên tiếng nói của lẽ phải, của công bằng“.

Bi cảnh của dân khiếu kiện đất đai (RFA). – Những tờ di chúc kỳ lạ từ Dương Nội, Việt Nam (RFA). – Dân oan giáo xứ Cồn dầu tiếp tục kêu cứu tại cổng VP chính phủ (DCCT).

Đi theo kiểu không Phanh (Minh Văn). “Một xã hội tồn tại bằng sự độc tài toàn trị thì nó không có pháp luật. Xã hội mà không có pháp luật thì cũng giống như người ta đi xe đạp không phanh vậy. Nguy hiểm lắm, vì tai nạn luôn rình rập và có thể gây nguy hại cho con người bất cứ lúc nào. Đã thế lại không thể đi nhanh được“.

VỊ TRÍ CỦA KẺ NGOÀI RÌA (Thùy Linh). – Nói thêm về “Vụ Nhã Thuyên” (Học Thế Nào). Phải chăng GS.TS Trần Đăng Xuyền, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội, trường ĐHSP Hà Nội và cũng là Phó hiệu trưởng ĐHSP Hà Nội vào thời điểm đó, là người đã “chỉ điểm” trong vụ này? Nguyễn Hoàng Đức với “Kỳ án văn chương Nhã Thuyên làm trai dám làm không dám chịu”: Ngô Văn Giá đệ nhất anh hùng của “hội đồng chuột” (Bà Đầm Xòe).

– Nguyễn Hưng Quốc: Các mức độ phê phán (Blog VOA).

Đặc khu kinh tế Phú Quốc: Những tin vui dồn dập bất thường (Chép sử Việt). “Tất nhiên, tất cả cái “bất thường” đó sẽ trở nên … bình thường, nếu như được giải thích, làm rõ ông Nguyễn Thanh Nghị là ai. Càng bình thường hơn nếu như ai đó nhớ lại bản Thông điệp đầu năm của Thủ tướng và am hiểu … trò chơi “Đuổi hình bắt chữ” trên Truyền hình Hà Nội. Bởi vì trong “thông điệp” có nhấn mạnh nhiều lần hai chữ “thể chế“, chính là … “Đặc khu kinh tế“, phải được tái lập thật nhanh (?).”

Không để báo chí trở thành nơi truyền tải tin đồn! (ND).

Chữa sáng mắt để làm gì? (DLB).

Vấn đề tâm linh tại Việt Nam : Từ tiêu diệt tôn giáo đến phát triển mê tín dị đoan (DĐXHDS).

BỘ VĂN HÓA TT&DL CẦN TRUNG THỰC VỚI THỦ TƯỚNG (Nguyễn Quang Vinh).

Bé Đun Dễ Thương – Bạn… (Viết về tướng cướp Hồ Duy Trúc) (Dân Luận).

– Mẹ Nấm: Trẻ tử vong vì vaccine viêm gan B – chuyện chưa có hồi kết? (Blog RFA).

Vinaconex và nước mặt Sông Đà (FB Ivanovich/ Xuân VN). – Nguyên nhân vỡ đường ống nước sông Đà (VTV).

Nghi vấn lót tay 80 triệu yen: Hạn chế tiêu cực trong dự án từ vốn vay (DV). – Việt Nam – Nhật Bản tìm giải pháp ngăn chặn hối lộ (PLTP). – Việt-Nhật quyết ngừa hối lộ trong dự án ODA (VNN). – Những chuyện không vui về người Việt Nam tại Nhật Bản (VOV). – Chống “ăn vặt”, nào khó! (NLĐ).

Chỉ có Việt Nam “bảo mật” tài sản quan chức? (TVN).

Uốn đường cong né ‘nhà quan’, tiết kiệm 130 tỷ? (VNN).

Thức ăn bỏ dở và chuyện giảm nghèo (ND).

“Cò” Hoa lĩnh án chung thân, dân nghèo gánh nợ ngân hàng (TP). – Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Đắk Lắk: Tuyên phạt “cò” Hoa tù chung thân (TN).

Thông tin nhà máy Dung Quất gây ô nhiễm là chưa chính xác (TTXVN).

Tây Nguyên vào mùa khô (RFA). – Tiếp tục tố tội thủy điện (NLĐ).

Khi quả dưa hấu trở thành vấn đề quốc gia (RFA). – VN loay hoay ‘trồng cây gì, nuôi con gì’ (BBC). – Tùy tiện tịch thu gia cầm của dân (NLĐ).

‘Mỹ bí mật đứng sau mạng xã hội ở Cuba để khuấy động bất ổn’ (VOA).

Truyền thông TQ phủ nhận về các trường hợp tử vong trong cuộc biểu tình tại Mậu Dương (DCCT). – Trung Quốc: Phản đối xây nhà máy, 18 người bị bắt (NLĐ). – Video: Hàng trăm cảnh sát dùng bạo lực đánh đập dân làng cướp thi thể (Boxun). – Cảnh sát truy đuổi người dân trên đường phố Mậu Danh Quảng Đông.

Cái giá trăm tỷ đô của chống tham nhũng (BBC).

Đại sứ Gary Locke bị Truyền Thông Trung Quốc Kỳ Thị (+video) (ĐKN).

Máy bay không người lái Triều Tiên bay qua phủ tổng thống Hàn Quốc (VOA). – Máy bay không người lái Triều Tiên tung hoành ở Hàn Quốc (LĐ). – Triều Tiên bắn ra 1 viên đạn, Hàn Quốc sẽ bắn trả 5 viên (Soha).

Hãng AP: Ông Yanukovych thừa nhận mình sai lầm về vấn đề Crimea (DCCT). – Ông Yanukovych nhận sai khi “mời” quân đội Nga vào Crimea (KTB). “Đi cõng rắn về cắn gà nhà, sớm muộn cũng sợ sự trừng phạt của nhân dân nhưng trước hết là từ tâm linh. Nên sự sớm ân hận của Viktor Yanukovych là điều dể hiểu. Nhưng mọi việc đã quá muộn. Rắn đã chiếm ổ gà rồi! Đây là bài học cho các chính khách đang có quyền lực hiện nay“.

Ukraine: Người biểu tình bị bắn theo lệnh của ông Yanukovych (VOA). – Ukraine nói cảnh sát đặc nhiệm bắn người (BBC). – Căng thẳng Ukraina: Người biểu tình bị bắn theo lệnh của tổng thống Yanukovych (LĐ). – Ukraine bắt giữ những cảnh sát nghi xả súng vào người biểu tình (ANTĐ). – TT Ukraine Yanukovych hạ lệnh bắn súng vào người biểu tình? (KT). – Ukraine: Yanukovych và an ninh Nga giết người biểu tình (NLĐ).

Phương Tây : “Nga sử dụng khí đốt làm công cụ chính trị gây bất ổn Ukraina” (RFI). – IMF lo ngại tác động kinh tế của khủng hoảng Ukraina (RFI). – “Giá khí đốt mà Ukraine phải trả mang động cơ chính trị” (TTXVN).

Ukraine cử 16 sỹ quan cấp cao tập trận chung với NATO (TTXVN). – Nga dọa đáp trả việc NATO tăng cường hiện diện ở Đông Âu (TT). – Nga đòi NATO giải thích về việc tăng cường lực lượng quân sự ở Đông Âu (TN). – Nga “chất vấn” NATO về sự hiện diện ở Đông Âu (KT). – NASA đột ngột tuyên bố “nghỉ chơi” với Nga (VnEco). – Belarus có đủ khả năng nhận “thừa kế” khổng lồ từ Ukraine? (Tin tức).

 

Chính quyền ra tay để ngăn Đà Nẵng không thành… “phố Tàu” (Infonet).

Chủ quyền Biển Đông: Đừng tuyên truyền bằng sự cẩu thả (Infonet).

Tàu ngầm “Trường Sa” đang “ngoài vòng pháp luật”? (PT). – Quân đội mở đường “bay” cho trực thăng “made in Vietnam” (ĐV).

Bản đồ cổ Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa (TN). – Vì sao Đức tặng TQ bản đồ không có Hoàng Sa? (VNN). – Hiểu sao cũng được (TN).

Trung Quốc nói với Philippines: Bạn bè thì không nên kiện cáo! (GDVN). – Philippines-Singapore tăng cường hợp tác quốc phòng (PLTP). – Indonesia cảnh báo chạy đua vũ trang ở châu Á (PLTP).

Mỹ, Nhật Bản có thể giúp Đông Nam Á đảm bảo an ninh hàng hải (GDVN).

Việt Nam đăng cai ASIAD 18: Trả lại hay… “theo lao” ? (DĐDN). – Cafe, massage “gặm” công trình SEAGAMES, viễn cảnh cho ASIAD? (ĐV).

Ủy ban hỗn hợp Việt – Nhật họp bàn nghi án hối lộ 80 triệu yen (TN). – Đừng để nạn hối lộ thêm nhức nhối! (PLTP). – Không “lót tay” thì sẽ bị hành (TT). – Cần những cái lắc đầu dứt khoát (LĐ). – “Ngại” lấy dẫn chứng dạy phòng chống tham nhũng (DT). – Chỉ mặt đặt tên tham nhũng ngành tư pháp (PLTP).

Lương Thứ trưởng 8 triệu, tôi đủ sống thoải mái (TVN).

Tiết lộ trái chiều, sốc từ “chủ” nhà công vụ hoành tráng HN (KT).

Đề nghị xử lý dứt điểm vụ ‘bẻ cong đường’ (TN). – Nên dừng việc ‘bẻ cong đường Trường Chinh’ để xem xét (TP).

Công trình không phép, sai phép có “nở rộ”? (DĐDN).

Bất bình với bản án 5 công an đánh chết người (MTG).

Yêu cầu bồi thường án oan sai hơn 1,2 tỷ đồng (DV).

Bức xúc vì bồi thường đất tái định cư, dân đội đơn đi kiện quận Long Biên (ĐTCK).

Ngại thủy điện, dân bỏ nhà tái định cư (PLTP).

Chỉ mặt ô nhiễm, Bí thư Đà Nẵng truy Chủ tịch quận (VTC).

Nghị quyết ra lâu, chậm khâu thực hiện (PLTP).

Đường ống nước sông Đà có thể vỡ nhiều lần nữa (GTVT). – Ống nước cứ vỡ, ai đỡ cho dân? (SK&ĐS). – Vì sao đường ống nước sạch sông Đà hay vỡ? (TP).

Hà Nội: Ai bao che cho Cánh buồm xanh thành tụ điểm ăn chơi? (GDVN).

– Kỳ 3: Giảm tắc đường: Chờ phương tiện bánh sắt? (VNN).

Tiếp viên là nghề phụ, đi buôn mới là… chính? (TVN).

Những biển cấm bằng tiếng Việt trên đường phố nước ngoài (TTVH). – Nỗi buồn… kèm thêm tiếng Việt (SK&ĐS).

‘Muốn đánh Đài Loan, Trung Quốc cần 4 tháng chuẩn bị’ (TN). – Đài Loan ráo riết chuẩn bị đối phó với “kịch bản Crimea” (ANTĐ).

Máy bay Triều Tiên chụp ảnh Nhà Xanh (PLTP). – UAV Triều Tiên áp sát dinh tổng thống Hàn Quốc (TN).

Thái Lan sợ có bạo lực nếu bà Yingluck bị cách chức vì vi hiến (MTG).

Mỹ phủ nhận việc đứng sau mạng xã hội gây bất ổn Cuba (TTXVN).

Crưm và một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng khác (TVN). – Hậu sát nhập Crimea, người Nga di cư ra nước ngoài (KT). – Crimea phản đối cộng đồng người Tatar lập khu tự trị (TTXVN). – Gazprom ráo riết đòi Ukraine trả món nợ 2,2 tỷ USD (TTXVN).

Ukraine cử quan chức tham gia tập trận NATO (Infonet).

Mỹ ngủ gật trên biển Đông, Trung Quốc “goodbye” Nga? (ĐV).

Nga đối phó NATO triển khai quân ở Đông Âu (ANTĐ). – NATO để ngỏ cánh cửa gia nhập, bác bỏ áp lực của Nga (TTXVN). – Nga nổi giận trước “so sánh Hitler” của Bộ trưởng Đức (DT).

KINH TẾ

Lãi suất huy động giảm thêm (TT). – Doanh nghiệp chê lãi suất cao, ngân hàng ‘đổ’ sang trái phiếu (MTG).

Ngân hàng Nhà nước mua 7,7 tỷ USD từ đâu và như thế nào? (VnEco).

Ùn tắc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (VnEco). – TGĐ Vietnam Airlines: Cổ phần hóa nhưng không ai mất việc (HQ).

Nhận định chứng khoán ngày 4/4: “Duy trì mức tăng nhẹ” (VnEco).

Casino luôn thu hút mối quan tâm của các nhà đầu tư

Gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội (ND). – Thị trường văn phòng Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh: Diễn biến trái chiều (TBNH). – Dự án chung cư nhộn nhịp trở lại, bán chênh hàng trăm triệu đồng (LĐ).

<- Casino: Đại gia lớn tiếng, xí chỗ chờ thời (VEF/CafeLand).

Giá lương thực thế giới lên mức cao nhất trong 10 tháng (TTXVN).

Đầu tư vào Cuba, con đường đầy chông gai (RFI).

Bắc Kinh loan báo kế hoạch tái thúc đẩy nền kinh tế (RFI).

 

Công khai nợ xấu: Không thể trì hoãn (Vef).

Phải nhìn lợi ích cổ đông mà tăng, giảm vốn (PLTP). – Để tín dụng đến với sản xuất, kinh doanh (Tin tức).

Nới room, cần một kịch bản sắc sảo, khả thi hơn (ĐTCK). – Qua “quãng xóc”, VN-Index sẽ lên 635 – 655 điểm (ĐTCK).

Quá sớm khi “dọa” tăng giá nhà đất (Infonet). – Hà Nội: Nhiều dự án chung cư tăng giá (GTVT). – Bộ trưởng Bộ XD: ngưng cấp phép dự án mới là cần thiết! (TBKTSG).

Khi doanh nghiệp nội, ngoại bắt tay chuyển giá (TP).

‘Cá mập’ Vinaconex báo lãi nhờ ‘ăn thịt’ con (VTC).

Dự án tỷ đô treo giải 200 triệu vụ kế toán bị đâm (VNN).

Casino: Giấc mơ hốt bạc từ ‘dân chơi’ Trung Quốc? (Vef).

Khi “bố mẹ” ỷ lại “con cái”… (GTVT).

Chủ sân chim Đầm Dơi bị nghi rỗng túi (PLTP).

Nuôi cá bè trái phép trên vịnh Mũi Né (TN). – Đồng bằng sông Cửu Long “khát” nước (Tin tức). – “Vua le le” người Chăm ở An Giang (LĐ). – Đầu tư cho nghiên cứu phát triển nông nghiệp: Ruộng đồng thiếu vắng giống nội (DV). – Nông dân góp vốn làm trang trại (DV). – Tự tạo cơ hội – Kỳ 17: Nông dân sang Nhật săn giống đậu bắp (TN).

Thức ăn gia súc khan hiếm, giá tăng cao (VTV).

Giá lúa rơi tự do, 8.000 tỷ về đâu? (PL).

Xuất khẩu thủy sản gặp khó vì cước tàu biển tăng cao (PLTP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Không gian di tích liên tiếp bị ảnh hưởng bởi những đồ mới (Ảnh: Nguyễn Trinh)

Trùng tu phá đình Quang Húc: UBND Thành phố yêu cầu báo cáo (VOV). – Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm vụ trùng tu đình Quang Húc (TTXVN). – Không chậm hơn được nữa (TQ). =>

DỊCH TỪ “VĂN MIẾU“ SANG TIẾNG PHƯƠNG TÂY (Chép sử Việt).

Lê Văn Tám và tác động đến trẻ thơ (BBC).

Ra mắt di cảo của cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng (NLĐ).

Nhà văn NHẬT TIẾN: Thuở mơ làm văn sĩ – KỲ 17 (Nhật Tuấn).

BÔNG LÔNG NÓI CÁI SỰ ĐỜI (Lê Khả Sỹ).

Hài Hước Việc Chỉ Trích Top 10 Tựa Sách Bán Chạy Nhất Hội Sách 2014 (THĐP).

Ba lô Huyền Chíp và flappy bird Hà Đông (Hiệu Minh).

NGUYỄN BẢO SINH ngộ ra mới biết trong tiền có tâm (Lê Thiếu Nhơn).

Đừng để các nhà nghiên cứu mong ngóng tiền (PBVH).

Cách làm bạn tự hào vì mình là Người Việt Nam (THĐP).

Bạn là loại người thất bại hay thành công? (Sống News).

Yêu không khổ, yêu sai mới khổ (THĐP).

Câu Chuyện Thành Ngữ: Sướng Quá Hóa Khổ (Lạc Cực Sinh Bi) (ĐKN).

NGÀY HỘI THƠ VÀ HÀNH HƯƠNG VỀ ĐẤT PHẬT (Văn Công Hùng).

Lại có thêm đoạn ghi âm tố Chánh Tín bội tín (MTG). – Dối lừa công chúng – Bệnh của showbiz? (NLĐ).

Người VN đầu tiên nhận giải thưởng Youtube Award (RFA).

Đáp án tối hậu – Isaac Asimov (THĐP). – Số Mệnh của Con Người Có Phải Đã Được Định Sẵn Từ Trước ? ( Phần 5 ) – Thời Ngạn (ĐKN).

Tán cuội về những tấm bản đồ (Đào Hiếu).

Ði câu với những tay ‘sát cá’ người Việt ở Florida (Người Việt).

Sân khai mạc World Cup không xong đúng hẹn? (TP).

 

Tranh cãi về ngôi mộ trong đền Nguyễn Trung Trực: Không nên kéo dài sự ngờ vực (TN).

– Dự án tu bổ, tôn tạo đình Quang Húc (Ba Vì): Sửa chữa sai sót xong trước ngày 31-5 (HNM).

Tháng 3 về miền đất Tổ (DV).

Phù điêu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đúc bằng 60 chỉ vàng (KT).

Tổ chức Lễ truy điệu và tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh (HNM). – Xin bái biệt Đại lão HT.Thích Trí Tịnh (KT).

Hổ dữ mò về bản săn lùng người họ Đinh (VTC).

Tình chân dài – đại gia: Dày tiền, mỏng tình (GD&TĐ).

VTV có thể “hy sinh” World Cup 2014 (VTV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Giáo dục VN đang tạo ra những con robot (FB Nghiêm Toàn).

Hội thảo Giáo Dục Song Ngữ thu hút nhiều chuyên viên gốc Việt (Người Việt).

“Sinh viên Việt Nam làm được, tại sao mày lại không?” (THĐP).

Vận dụng PISA trong đánh giá năng lực đọc – hiểu văn bản Ngữ văn của học sinh THPT (GD&TĐ).

Tuyệt đối không ép buộc học sinh đăng ký môn tự chọn (GD&TĐ). – Không thi vẫn đỗ tốt nghiệp THPT (NLĐ). – Thi tốt nghiệp THPT: Môn Ngoại ngữ có nhiều thay đổi (PT).

Cứ giơ bằng cấp để nhận lương, chuyện sắp cũ (SM). – Thiếu kỹ năng, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp khó tìm việc làm (ND).

Khi cử nhân rời giảng đường vào quân ngũ (Infonet).

Điểm trường làng Lơng Khương, xã Tơ Tung, huyện Kbang bị hư hỏng nặng

La bàn tương lai: Định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ (TTXVN).

<- Xây trường 90 tỉ đồng rồi bỏ hoang (NLĐ).

Cố học để thoát nghịch cảnh (RFA).

Khuôn Mặt của Bạn Nói Lên Được Điều Gì về Bạn? (ĐKN).

Chiêm Ngưỡng Các Kỳ Quan Vũ Trụ: Đụn Cát Sao Hỏa, Va Chạm Thiên Hà, Các Ngôi Sao Nổ Tung (ĐKN).

 

Tốt nghiệp THPT 2014: Điểm liệt là 1 điểm (Infonet). – Thi tốt nghiệp THPT: Các môn xã hội rất ít thí sinh lựa chọn (GTVT).

Chi tiết các trường, cụm thi trên cả nước (GDVN).

Nghĩ đúng, làm được (TN).

Trẻ giỏi ngoại ngữ không phụ thuộc độ tuổi bắt đầu học (VNN). – Khi bé mầm non học ngoại ngữ (TP).

Nghệ An:Cán bộ dùng bằng giả – cả ngàn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp (GDVN).

Tốt nghiệp 4 tháng vẫn chưa có bằng (TT).

Cô giáo chui túi nilon qua suối: “Xin đừng chê người miền núi” (Infonet).

Cha mẹ chính là bác sĩ trị liệu tốt nhất cho trẻ tự kỷ (PT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Trời bỗng tối sầm vào lúc 9 giờ 5 phút ngày 3-4 ở TP Hạ Long Ảnh: QNO

Nguyên nhân khiến giữa ban ngày Hạ Long tối đen như mực (GDVN). – Hiện tượng “ngày hóa đêm”: Do mây đen dày che mặt trời (NLĐ). =>

Nhức nhối ma túy “đá” (ND).

“Cò” đổi giấy phép lái xe tồn tại đến bao giờ? (CATP).

Không dẹp nổi chợ tự phát (NLĐ).

Dễ bị quay lén, nghe trộm: Chi tiền để đối phó (NLĐ).

Việc trở về nước của Vừ Già Pó phụ thuộc vào phía Pakistan (Soha).

Đổ chất thải xuống cống (NLĐ).

60 tên côn đồ vác mã tấu diễu hành giữa phố, gặp ai chém nấy! (NLĐ).

Người trúng số Powerball $425 triệu muốn giữ sự riêng tư (Người Việt).

“Vành đai lửa” cựa mình (NLĐ). – Chilê rút báo động sóng thần nhưng vẫn đề phòng động đất (RFI).

Nhật Bản phải sơ tán 30.000 người dân do sóng thần (TTXVN).

Nhật sẽ tuân thủ lệnh cấm săn cá voi của Tòa án quốc tế (VOA).

WHO: Ebola tại Guinea là vụ bộc phát, không phải dịch bệnh (VOA).

Nhóm GIEC chỉnh lại dự báo về mức tan bang Himalaya (RFI).

Châu Phi: Nạn nhân tệ « phân biệt chủng tộc » trong năng lượng (RFI).

 

“Trụ trì” chùa giả tiếp tục vi phạm (NLĐ).

Báo động tình trạng trẻ em làm mẹ trẻ em (PLTP).

Táng tận lương tâm, “cò” Hoa dọa xẻo thịt cả người đã chết (PL).

Chuyện gì đang xảy ra ở tuyến đường đẹp nhất Đà Nẵng? (VTC).

Nắp cống hư, không ai xử lý (PLTP).

Phải trèo rào vì không có lối đi (PLTP).

Bé gái bị mẹ xây ‘lô cốt’ giam cầm giữa Hà Nội (VNN).

Nguy cơ đóng cửa thị trường xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc (PNTP).

QUỐC TẾ

Ngày càng có nhiều người tị nạn rời bỏ Syria trong khi giao tranh tiếp diễn.

<- LHQ: Libăng đang cưu mang 1 triệu người tị nạn Syria (VOA).

Ngoại trưởng Mỹ: Hòa đàm Trung Ðông ở ‘thời khắc quan trọng’ (VOA). – Mỹ hối thúc Israel và Palestine thỏa hiệp (TTXVN/Tin tức). – Đại sứ quán Israel tại nước ngoài đã hoạt động trở lại (TTXVN).

LHQ: Cử tri Afghanistan có quyền định đoạt tương lai (VOA).

Pakistan không xem lãnh tụ đối lập Ấn Ðộ là mối đe dọa (VOA).

Ông Musharraf thoát chết trong một vụ mưu sát (VOA). – Pakistan : Cựu tổng thống Musharraf bị ám sát hụt (RFI).

Nổ bom rung chuyển Ai Cập, 1 sĩ quan cảnh sát chết (VOV).

Quân đội Iraq tiêu diệt hơn 40 phiến quân ở Yusifiyah (TTXVN).

Toà án Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh ngừng chặn Twitter (RFI).

Mỹ có cần xoay trục trở lại châu Âu? (Tin tức).

Thủ tướng Đức “mất” Điều phối viên quan hệ với Mỹ (TTXVN).

Veneto đòi ly khai khỏi Italia: cảnh sát bắt giữ 24 người và một xe tăng (MTG). – Cựu Thứ trưởng kinh tế Italy bị bắt vì dính líu đến mafia (TTXVN).

Nổ súng chết người ở trại lính Hoa Kỳ (BBC). – 4 người thiệt mạng trong vụ nổ súng tại căn cứ Fort Hood (VOA).

Phó Thủ tướng Anh ‘mất điểm’ (BBC).

Pháp : Những thách thức đang chờ tân chính phủ « chiến đấu » (RFI).

Thủ tướng Malaysia đến Úc trong lúc cuộc tìm kiếm MH370 tiếp tục (VOA). – Vụ MH370: Thủ tướng Malaysia đến Úc (BBC). – MH370 : Malaysia hứa tìm kiếm đến cùng máy bay mất tích (RFI). – Australia kêu gọi thân nhân hành khách MH370 bình tĩnh (VOV).

Du khách TQ bị bắt cóc ở Malaysia, Bắc Kinh bày tỏ quan ngại (VOA).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Asean gặp gỡ (BBC). – Mỹ hứa giúp quân đội ASEAN đối phó tốt hơn với thiên tai (RFI).

Một số chỉ số kinh tế Thái Lan giảm do bất ổn chính trị (VOV).

Bangkok: Nổ Quả Bom từ Thời Thế Chiến II Khiến 7 Người Chết (+video) (ĐKN).

 

Căng thẳng Ukraina: Tại sao Syria mới là “vấn đề thực sự” chứ không phải Ukraina? (LĐ).

8 lí do thế giới phải ‘hướng mắt’ vào bầu cử Ấn Độ (Infonet).

Mỹ-ASEAN đối phó thảm họa thiên nhiên (PLTP).

Mỹ khẩn trương điều tra binh sĩ xả súng giết người tại 1 căn cứ quân sự (MTG).

MH370 nghi chứa thuốc nổ (ANTĐ).

 

* Video: + Triển vọng dân chủ VN? (RFA); + Bản tin video sáng 03-04-2014 (RFA); + Nhật đưa tàu chiến đến Biển Đông tập trận chung với Philippines (VOA).

* VTV: + Chào buổi sáng – 03/04/2014; + Tài chính kinh doanh sáng – 03/04/2014; + Điểm báo – 03/04/2014; + Thời sự 12h – 03/04/2014; + Tài chính kinh doanh trưa – 03/04/2014; + Bản tin quốc tế 17h – 03/04/2014; + Tài chinh tiêu dùng – 03/04/2014; + Thời sự 19h – 03/04/2014; + Tài chính kinh doanh tối – 03/04/2014; + Thế giới trong ngày – 03/04/2014.

Sinh viên Đài Loan và sinh viên Việt Nam

Cảnh sát chống bạo động Đài Loan sử dụng vòi rồng giải tán người dân và sinh viên biểu tình chiếm nghị viện Đài Loan hôm 24/3/2014.

Diễn đàn Bạn trẻ có mục đích nối kết tất cả những người Việt Nam trẻ tuổi khắp nơi trên thế giới để cùng nhau bàn luận về những vấn đề liên quan đến đất nước Việt Nam trong hiện tại, nêu lên ý kiến của những người trẻ tuổi về tương lai của một nước Việt Nam mà mọi người đều mong muốn rằng phát triển trong dân chủ và thịnh vượng.

Sinh viên có quan tâm chính trị?

Nghe tường trình

Kính Hòa: Chào hai bạn Ray từ Đài Loan và Phương Dung từ Sài Gòn. Chủ đề của diễn đàn bạn trẻ hôm nay liên quan đến việc sinh viên Đài Loan chiếm tòa nhà quốc hội của nước này. Để mở đầu Ray có thể tóm tắt sự việc đang diễn ra ở Đài Loan.

Ray: Vâng. Cuộc biểu tình này diễn ra vào ngày 18/3/2014. Nguyên nhân cuộc biểu tình này của sinh viên Đài Loan mà theo ước tính lên đến nửa triệu người, tức là họ đang tụ tập rất đông trên đường phố Đài Bắc thủ đô Đài Loan với rất nhiều sinh viên, nguyên nhân của cuộc biểu tình này là vào ngày 17/3 đảng cầm quyền hiện nay của Đài Loan là Quốc dân đảng đơn phương thực hiện một nghị quyết, tức là họ thông qua thỏa thuận hợp tác toàn diện về thương mại và dịch vụ với Bắc Kinh, trong đó cho phép đầu tư song phương giữa Đài Loan và Bắc Kinh.

Những người đi biểu tình rất giận dữ và quan ngại là tình hình này sẽ tác động xấu tới tương lai của Đài Loan. Họ cho rằng thỏa thuận này chỉ làm lợi cho Trung Quốc chứ không cho Đài Loan và cho chính họ. Họ cũng lo về an ninh lãnh thổ của Đài Loan là một ngày hòn đảo này bị sát nhập với Trung Quốc, cái điều mà họ không đồng ý. Cho nên họ đã tuần hành biểu tình và đột nhập vào tòa nhà quốc hội. Họ dựng bàn ghế làm thành chướng ngại để không cho nhân viên công lực tràn vào bên trong. Hiện giờ những sinh viên đó vẫn còn trong tòa nhà quốc hội, và ngày 23 những sinh viên này chiếm thêm tòa nhà hành pháp.Sinh viên của tụi em ở VN thì có rất là nhiều khó khăn. Ở VN không có dân chủ, bị kiểm soát bởi đảng cộng sản. Sinh viên thì bị kiểm soát bởi đoàn viên thanh niên.
-Bạn Phương Dung.

Những sinh viên này yêu cầu Tổng thống Mã Anh Cửu phải ra đối thoại với họ để trả lời những câu hỏi của họ, vì họ cho rằng trong cái thỏa thuận ký với Bắc Kinh có những điều khoản không rõ ràng, sẽ đe dọa tương lai của hòn đảo. Hiện giờ Tổng thống vẫn chưa nói chuyện với họ mà chỉ lên truyền hình thông báo, và tổ chức họp báo với phóng viên trong nước và phương Tây. Tổng thống cũng nói rằng ông mong muốn nói chuyện với sinh viên để giải thích lý do và những chi tiết trong hiệp định này cho sinh viên rõ.

Tuy nhiên ông ta vẫn chưa gặp sinh viên mà chỉ mới gặp lãnh đạo các trường đại học.

Cuộc biểu tình này có điều thú vị ở chổ là có nhiều phân khoa tuyên bố đóng cửa cả tuần cho sinh viên đi biểu tình. Có nhiều giáo sư tham gia biểu tình để bảo vệ sinh viên nếu họ bị cảnh sát tấn công, các giáo sự đồng ký tên yêu cầu tổng thống ra đối chất với sinh viên.

Bây giờ nhường lời cho bạn Dung và anh Kính Hòa.

Kính Hòa: Cho hỏi thêm là hiện giờ lực lượng sinh viên vẫn còn trong tòa nhà quốc hội?

Ray: Hiện giờ có cả ngàn sinh viên chiếm Tòa nhà Quốc hội, bao quanh Tòa nhà Quốc hội và chiếm cả tòa nhà của Tòa nhà Hành pháp nữa. Cả chục ngàn người vây quanh để ngăn không cho cảnh sát vào đàn áp. Bạn bè em có rất nhiều người tham gia cuộc biểu tình đó.

Sinh viên biểu tình chống Trung Quốc tại TPHCM hôm 05/06/2011. RFA file photo.

Kính Hòa: Là sinh viên trong nước, Phương Dung có theo dõi cuộc biểu tình này không? Và có cảm xúc gì không?

Phương Dung: Dạ khi em biết tin là sinh viên Đài Loan biểu tình để phản đối dự luật của đảng cầm quyền hiện tại, em cảm thấy rất là ủng hộ các bạn ấy. Sinh viên của tụi em ở Việt Nam thì có rất là nhiều khó khăn. Ở Việt Nam không có dân chủ, bị kiểm soát bởi đảng cộng sản. Sinh viên thì bị kiểm soát bởi đoàn viên thanh niên. Các thông tin liên quan đến chính trị xã hội thì sinh viên không được biết. Họ được dạy trong nhà trường là chỉ nên học chứ không nên quan tâm đến vấn đề chính trị. Chính trị thì để người lớn, quan lớn, để đảng và nhà nước lo. Có cái tiền lệ như vậy nên sinh viên chỉ biết học và vui chơi thôi chứ không quan tâm chính trị, hoặc rất là ít.

Kính Hòa: Cho anh hỏi là Phương Dung nói rằng sinh viên không quan tâm đến chính trị, vậy thì trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc vừa qua, Phương Dung có thấy nhiều sinh viên tham gia không?

Phương Dung: Dạ có ạ! Lần biểu tình đầu tiên ngày 5/6 ở Sài Gòn em có tham gia và em thấy có rất, rất nhiều sinh viên, và cả các bạn sinh viên đoàn trường nữa. Nhưng mà các bạn ấy tham gia theo kiểu định hướng, khi thấy mọi người tham gia đông thì các bạn ấy nói là thôi đi biểu tình như vậy là đủ rồi. Biểu tình như vậy thì không phù hợp với luật pháp của Việt Nam, và các bạn ấy bày tỏ theo dạng định hướng, là kêu gọi các sinh viên nên trở về.

Hồi nãy bạn Ray có nói là các giáo sư và giáo viên rất là bảo vệ sinh viên. Còn ở Việt Nam thì khi sinh viên đi biểu tình chống Trung Quốc thì nhà nước đã cho các công văn đến các trường cấm sinh viên đi biểu tình, đi biểu tình sẽ bị kỷ luật hoặc đuổi học. Sinh viên Việt Nam rất là hạn chế ở những cái việc như vậy. Cũng có những bạn quan tâm nhưng các bạn ấy rất là đơn độc, và các bạn ấy cũng không dám thể hiện ra. 

Sự khác biệt giữa hai nền giáo dục

Kính Hòa: Cho mình hỏi Ray một câu. Ray cũng đi từ Việt Nam, học hành và lớn lên ở Việt Nam. Ray có sự so sánh nào về sức mạnh nội tại của sinh viên Việt Nam và Đài Loan?Ở Đài Loan có giáo dục tự do và tự trị trong giáo dục. Có nghĩa là ở đây tư tưởng sinh viên không bị kiểm soát, họ không phải học những môn học mang tính nhồi nhét về tư tưởng như sinh viên ở VN.
-Bạn Ray.

Ray: Cái khác biệt lớn nhất là hai nền giáo dục. Ở Đài Loan có giáo dục tự do và tự trị trong giáo dục. Có nghĩa là ở đây tư tưởng sinh viên không bị kiểm soát, họ không phải học những môn học mang tính nhồi nhét về tư tưởng như sinh viên ở Việt Nam. Em đã trải qua bốn năm ở Việt Nam để tốt nghiệp đại học, em thấy là thời lượng các môn như tư tưởng Hồ Chí Minh, Chủ nghĩa xã hội khoa học… nó chiếm tới 36 tín chỉ, tức là tương được với 1 chương trình Master ở nước ngoài rồi.

Ở bên này sau khi Đài Loan giành được dân chủ, thì giáo dục cũng được cải cách. Sinh viên không phải học các loại như là chủ nghĩa Tam dân của Tôn Trung Sơn nữa mà ai thích thì học. Rồi chương trình sách vở theo mô hình bên Mỹ. Họ rất tự do trong tư tưởng, cởi mở trong đầu óc. Đó là sự khác biệt lớn nhất giữa hai nền giáo dục.

Em có 1 vị giáo sư cứ 8h tối cùng với vợ ra thăm hỏi sinh viên, đem đồ ăn cho họ, cùng biểu tình với họ, có khi còn ngủ lại với họ ở đó bên ngoài tòa nhà lập pháp.

Kính Hòa: Nhân dịp này mình cũng xin nhắc với hai bạn, mà chắc các bạn cũng nghe nói tới, tức là Sài Gòn trước 1975, cũng có những phong trào sinh viên rộng lớn, người ta chống can thiệp quân sự của nước ngoài, chống độc diễn bầu cử… Thì các bạn thấy rằng cũng là người Việt Nam, nhưng tại sao những người sinh viên Việt Nam bây giờ hầu như là tê liệt, còn những người sinh viên trước 1975 lại rất là hăng hái như vậy?

Khoảng 120.000 người Đài Loan đã tham gia cuộc biểu tình diễn ra tại trung tâm thủ đô Đài Bắc hôm 30/3/2014, để phản đối hiệp định thương mại mà chính phủ ký kết với Trung Quốc hồi tháng 7 năm năm ngoái và hiện đang chờ Quốc Hội thông qua. AFP PHOTO.

Ray: Em biết rằng Sài Gòn và miền Nam trước 1975 có một triết lý giáo dục là Tự do, Nhân bản, và Khai phóng. Thời đó, về tư tưởng và tự do tư tưởng thì miền Nam Việt Nam còn hơn cả Đài Loan ở cùng thời điểm. Nhưng bây giờ thì em nghĩ Việt Nam sau một thời gian bị đóng kín, còn giáo dục thì rập khuôn theo kiểu Liên Xô nhồi nhét tư tưởng, điều đó là nguyên nhân chính yếu dẫn đến sự khác biệt về xã hội dân sự và ý thức công dân ngày hôm nay.

Phương Dung: Em cũng đồng ý với Ray. Ở Việt Nam bây giờ rất là rập khuôn và rất là định hướng. Mình đã được dạy từ bé, từ cấp tiểu học rồi, rằng giáo viên luôn luôn đúng. Sự phản kháng trong bản thân sinh viên không còn nữa.

Có ba bạn sinh viên luật làm một bản kiến nghị gọi là Công lý cho Đoàn Văn Vươn thì đã bị rất là nhiều các bạn cùng khóa, Đoàn trường, rồi ngay cả giáo viên phản đối về cái việc đó.

Kính Hòa: Xin đặt cho các bạn câu hỏi cuối cùng: Có ý kiến cho rằng sinh viên là những người trẻ tuổi, ăn chưa no, lo chưa tới, thì cái việc biểu tình nó gây nên một sự lộn xộn không cần thiết, không tốt cho quốc gia?

Phương Dung: Ý kiến đó hoàn toàn không đúng ạ. Sinh viên là những người trẻ, là tương lai của đất nước.

Ray: Em đồng ý với bạn Phương Dung rằng đó là một sự ngụy biện. Một vị giáo sư mà em có quen biết nói rằng việc lập pháp thông qua hay không thông qua hiệp ước với Bắc Kinh nó không quan trọng. Cái quan trọng nhất là ông ta rất vui mừng khi thấy những người trẻ của Đài Loan biết quan tâm đến tình hình của đất nước.

Một nữ giáo sư trẻ nói rằng Đài Loan đạt được dân chủ không dễ dàng gì cho nên phải bảo vệ dân chủ.

Một bạn sinh viên lãnh đạo cuộc biểu tình đã phát biểu với báo chí và cơ quan truyền thông, trong đó có cả truyền thông phương Tây rằng chúng tôi biểu tình để chứng tỏ cho thế giới thấy cái giá trị dân chủ của Đài Loan.

Bạn bè của em cũng đi biểu tình và nói với em rằng chúng tôi cần phải đi để bảo vệ những giá trị dân chủ, bảo vệ tính minh bạch, bởi vì cái họ quan tâm ở đây là yêu cầu Tổng thống giải trình các điều khoản mà chính phủ ký với Bắc Kinh. Họ muốn biết trong đó nó có điều gì? Ảnh hưởng như thế nào tới tương lai của họ?

Điều đó cho thấy là khi người công dân có cái ý thức dân sự, quan tâm đến tình hình của đất nước thì đất nước đó có triển vọng. Em cảm thấy đó là một khoảng cách rất là lớn đối với Việt Nam. Hiện giờ Việt Nam có khoảng hai triệu sinh viên. Những sinh viên đó là tương lai của Việt Nam. Em mong muốn là những thế hệ trẻ của Việt Nam nên nhìn vào Đài Loan và coi đó là một bài học. Có như vậy thì đất nước mới phát triển được.

Kính Hòa: Rất cám ơn hai bạn Phương Dung và Ray đã tham gia diễn đàn với một chủ đề rất thiết thực có liên quan đến các bạn trẻ, là tương lai của đất nước như các bạn nói trong ngày hôm nay.
Kính Hòa rất vui mừng đón nhận mọi bạn trẻ Việt Nam từ khắp năm châu tham gia Diễn đàn bạn trẻ. Các bạn có thể gửi yêu cầu tham gia Diễn đàn cùng với địa chỉ email, số điện thoại liên lạc đến kinhhoa@rfa.org hoặc vietweb@rfa.org hay có thể gọi vào hộp thư thoại tại số: 202-530-7775, hoặc liên lạc đến https://www.facebook.com/kinhhoa.rfa Kính Hòa sẽ liên lạc ngay với các bạn.
Kính Hòa,
phóng viên RFA
Theo RFA

 

Thanh niên giữ nước hay giữ đảng?

“…đang có nhiều vấn đề có thể gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến sự tồn vong của đảng CSVN. Mặc dù đảng đã tiêu phí không biết bao nhiêu tiền bạc cho Đoàn TNCSHCM nhưng vẫn không ngăn chặn được “phong trào phai nhạt lý tưởng, mất định hướng” trong thanh niên…”

Thanh niên Việt Nam sống dưới thời Cộng sản đã bị ép làm thân con tốt đen, tốt đỏ cho đảng sử dụng vào mục tiêu nuôi Đảng sống béo dài lâu thay vì phục vụ quyền lợi tối thượng của Tổ Quốc và Dân tộc.

Hồ Chí Minh từng nói Thanh niên là “cánh tay đắc lực và đội hậu bị của Đảng”

Ông Hồ Chí Minh từng nói Thanh niên là “cánh tay đắc lực và đội hậu bị của Đảng”. Còn đảng thì từ thế hệ lãnh đạo này qua lớp cầm đầu khác chỉ biết thi đua hô như pháo nổ :“Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm” và cho Thanh niên “uống nước đường” với câu nịnh suy tôn gỉa tạo như coi họ là “sức sống trẻ trung của dân tộc”, vì vậy đảng phải bồi đắp, xây dựng nên những thế hệ thanh niên“vừa hồng, vừa chuyên”.

“Chuyên” thì đã đành vì Việt Nam rất cần có những con người trẻ có đầu óc sáng tạo, phá vỡ những hàng rào cản hủ lậu, chậm tiến để đưa đất nước tiến lên “ngang tầm thời đại” sau gần 40 năm kết thúc chiến tranh huynh đệ tương tàn mạo danh “giải phóng” và “giành độc lập”.

Nhưng đến Thế kỷ 21 mà thanh niên vẫn phải “hồng” theo đảng là tư tưởng lạc hậu không còn ai muốn nhắc đến, sau khi Chủ nghĩa Cộng sản bị sụp đổ ở nước Nga và Đông Âu từ 1989 đến 1991.

Ấy thế mà Tổng Bí thư đàng Nguyễn Phú Trọng vẫn kêu gọi Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phải: “ Đổi mới nội dung và phương thức giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh” bởi vì “Công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc, là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng.” (Diễn văntại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 10 ngày 13/12/2012)

Ông Trọng còn đổ thêm nước đường có chứa thuốc độc khi nói rằng: “Thanh niên là một bộ phận nòng cốt của xã hội, rường cột của dân tộc, là lực lượng xung kích của cách mạng và là chủ nhân tương lai của đất nước; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng; công tác thanh niên là công tác mang tính chiến lược có ý nghĩa sống còn của dân tộc”.

Nhưng Thanh niên đang được đảng huấn luyện để bảo vệ sự sống còn cho đảng hay sự tồn vọng của Tổ quốc và giống nòi khi ông Trọng kêu gọi Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đa số là con ông cháu cha phải “tích cực đấu tranh với âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch”.

Chiêu bài “diễn biến hòa bình” và “các thế lực thù dịch” được coi như quân bài tủ của các lãnh đạo đảng mỗi khi họ cần sử dụng để lòe bịp tuổi trẻ trong trắng. Ông Trọng và đảng cũng dư biết Thanh niên ngày nay không còn ngây thơ để bị mắc lừa như cha anh họ của thập niên 1940 và 1960.

Ngày nay chiêu bài “chống Mỹ cứu nước” hay “giải phóng đồng bào miền Nam khỏi ách thống trị kìm kẹp của Mỹ-Ngụy” đã tự giải mã ra mặt trái bởi sự lệ thuộc không gỡ được của đảng CSVN với Trung Cộng từ sau năm 1991, khi hai nước nối lại bang giao.

Đời sống vật chất và tinh thần của Thanh niên hai miền Nam-Bắc, và sự cách biệt đãi ngộ, kỳ thị giữa đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và những thanh niên không thuộc tổ chức này, đặc biệt đối với Thanh niên có Tôn giáo, khác nhau ra sao trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, thi cử và tìm công ăn việc làm đã rõ như ban ngày.

Nhưng trước sức ép quân sự của Trung Cộng đang đè nặng lên Việt Nam ở Biển Đông kèm theo chính sách lũng đọan kinh tế trên đất liền, dọc theo biến giới Việt –Trung và bên trong lãnh thổ với những Công ty, Nhà máy của Bắc Kinh đang mọc lên như nấm từ mũi Cà Mâu lên đến Cao Bằng, trong đó có hai dự án phá sản Bauxite ở Tây Nguyên thì đoàn Thanh niên Cộng sản HCM đã làm gì giải tỏa, hay chỉ biết nhắm mắt theo lệnh đảng tổ chức các buổi “Gặp gỡ Hữu nghị Thanh niên Việt – Trung 2014” và “Liên hoan Thanh niên Việt-Trung” theo ý muốn của Lãnh đạo hai nước như đã diễn ra tháng 11/2013?

Chuyện cũ và chuyện mới

Nhưng trước mắt Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Dự khuyết BCHTƯ Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì dường như bổn phận của Thanh niên phải bằng mọi cách bảo vệ Tổ quốc không rơi vài tay ngọai bang không quan trọng bằng làm theo mệnh lệnh của đảng đễ giữ đảng sống mãi.

Ông Vinh nói rằn : “Thanh niên là bộ phận đặc biệt của xã hội, có vị trí quan trọng trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Ngày nay, trước yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (BVTQ), các cấp, các ngành cần phát huy tốt vai trò của thanh niên và thanh niên cần tiếp tục tự khẳng định mình thực sự là lực lượng xung kích, sáng tạo trong đời sống xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng.” (Trích Tạp chí Quốc phòng Toàn dân (QPTD) , 14/03/2014)

Nhưng bảo vệ Tổ quốc bằng cách nào khi lực lượng Thanh niên đã phải làm theo mệnh lệnh sai lầm của đảng?

Trong phong trào “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” hay các cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, “Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi”, “Góp đá xây Trường Sa” không tạo được bất cứ tác động thực tế nào cho cuộc sống thường ngày của Thanh Niên và người dân, ngòai mục đích tuyên truyền để khoe khoang cho xong việc.

Đó chính là hậu quả của tình trạng thanh thiếu niên sống mất định hướng, đạo đức suy đồi và vi phạm nghiêm trọng tập quán và luân thường đạo lý dân tộc.

Hãy nghe ông Vinh nhìn nhận: “ Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thanh niên và phong trào cách mạng của tuổi trẻ cũng còn những hạn chế, đó là: không ít thanh, thiếu niên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức; lối sống “lệch chuẩn”, thực dụng, chạy theo giá trị vật chất tầm thường, thiếu ý chí vươn lên… Nguyên nhân của tình trạng trên, một mặt, là do tác động của mặt trái của kinh tế thị trường, sự chống phá của các thế lực thù địch bằng chiến lược “Diễn biến hòa bình”; ý thức tự tu dưỡng, học tập, rèn luyện của thanh niên; mặt khác, rất quan trọng là, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền có lúc, có nơi chưa nhận thức đúng về vai trò của thanh niên và công tác thanh niên; chưa quan tâm giáo dục, rèn luyện, phát huy vai trò của họ; hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn đối với một bộ phận thanh, thiếu niên chưa cao, chưa rõ nét…”

Ngôn ngữ của Vinh giống hệt như lời tuyên bố 2 năm trước đây của Tông Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng trong Diễn văntại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 10 ngày 13/12/2012.

Ông Trọng nói: “Mặt trái của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động đến tư tưởng, phong cách, lối sống của thanh niên. Các thế lực thù địch gia tăng các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước ta bằng nhiều hình thức tinh vi, xảo quyệt nhằm làm cho nội bộ ta “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và lôi kéo một bộ phận thanh niên xa rời chủ nghĩa yêu nước, xem nhẹ truyền thống cách mạng, ít quan tâm sinh hoạt chính trị, sa vào lối sống thực dụng, ích kỷ cá nhân. Một bộ phận thanh niên có xu hướng coi thường giá trị nhân văn, kỷ cương, đạo lý, mắc tệ nạn xã hội. Không ít thanh niên mang tâm lý hưởng thụ, ỷ lại sự bao cấp của gia đình và xã hội; dao động, thụ động, không chịu học tập, rèn luyện nâng cao trình độ nhận thức về chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ

…Đoàn cần đặc biệt coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với đoàn viên, thanh niên. Đây vừa là yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài và là thước đo hiệu quả hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên. Đoàn cần giúp Đảng tập hợp, đoàn kết, giáo dục, đào tạo thanh niên, xây dựng một thế hệ thanh niên có đủ bản lĩnh chính trị, trình độ trí tuệ, sức sáng tạo để kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc”.

Như vậy, kể từ khi đảng thi hành Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 25/6/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá”, đảng vẫn chưa làm xong “công tác thanh niên và công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, tư tưởng chính trị cho thanh niên.”

Các cơ quan đảng cũng chưa “quan tâm đến vấn đề chuẩn hoá, trẻ hoá, tạo nguồn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đoàn các cấp; luân chuyển, bố trí công tác phù hợp đối với cán bộ đoàn trưởng thành”.

Và đặc biệt Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vẫn phải: “Tăng cường công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, tư tưởng chính trị cho thanh niên, đấu tranh với các âm mưu lôi kéo, kích động thanh niên tham gia các hoạt động sai trái. Tiếp tục đổi mới phương thức tậo hợp, mở rộng mặt trận đoàn kết thanh niên. Chú trọng xây dựng mô hình tổ chức và phương thức tập hợp thanh niên thông qua các mạng viễn thông, internet, thanh niên ở địa bàn dân cư và các doanh nghiệp mọi thành phần kinh tế. Chấn chỉnh, đảm bảo hoạt động báo chí trong hệ thống của Đoàn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích đã được xác định là kênh thông tin hữu hiệu cho việc giáo dục, tập hợp, đoàn kết thanh niên. Xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Tăng cường giáo dục đạo đức lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên, thiếu niên giai đoạn 2013-2020”.

Tại sao? Bởi vì Bộ Chính trị đã thừa nhận: “Công tác thanh niên vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. Một số cấp uỷ, chính quyền, cán bộ, đảng viên chưa quán triệt đầy đủ, sâu sắc các quan điểm của Đảng về công tác thanh niên; chưa cụ thể hoá các quan điểm, giải pháp của Nghị quyết phù hợp với thực tế địa phương, đơn vị; chưa quan tâm thường xuyên, đúng mức đến công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết. Công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và định hướng dư luận xã hội cho thanh niên chưa đáp ứng yêu cầu. Chính sách về thanh niên và công tác thanh niên thiếu đồng bộ và chậm đi vào cuộc sống. Vai trò của tổ chức đoàn ở một số nơi, nhất là trên địa bàn dân cư, còn hạn chế. Công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên khu vực kinh tế ngoài nhà nước, trong các khu công nghiệp, đối với thanh niên Việt Nam ở nước ngoài chưa đạt yêu cầu. Chất lượng nguồn nhân lực trẻ chưa đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Một bộ phận thanh niên có biểu hiện sa sút về lý lượng, đạo đức, lối sống, mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật”.

Như vậy rõ ràng tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM, đội hậu bị của đảng, đang có nhiều vấn đề có thể gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến sự tồn vong của đảng CSVN. Mặc dù đảng đã tiêu phí không biết bao nhiêu tiền bạc cho Đoàn TNCSHCM nhưng vẫn không ngăn chặn được “phong trào phai nhạt lý tưởng, mất định hướng” trong thanh niên.

Họ cũng đang phải đối phó với hai ác mộng “tự diễn biến” và “tự chuyển hoá” ( tự bỏ đảng và không còn tin vào đảng) như đang diễn ra trong nội bộ của trên 3 triệu cán bộ, đảng viên.

Phạm Trần
(04/014)
ethongluan

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s